Chuyển tới nội dung
Home » Xu Hướng Lập Trình | Xu Hướng Tuyển Dụng Ngành Lập Trình 2024

Xu Hướng Lập Trình | Xu Hướng Tuyển Dụng Ngành Lập Trình 2024

Low Code - Xu hướng lập trình... không cần viết code?

Chatbots and Artificial Intelligence(AI)

Chatbot là một chương trình máy tính cho phép cuộc hội thoại dựa trên văn bản hoặc cuộc gọi. Chatbots thường được sử dụng để tạo ra một hộp thoại với khách hàng như một phương tiện cung cấp thông tin hoặc hỗ trợ khách hàng.

Hầu hết các chatbots đều được truy cập thông qua các trợ lý ảo như Amazon Alexa, thông qua các ứng dụng nhắn tin như Facebook Messenger hoặc thông qua các ứng dụng và trang web của các tổ chức riêng lẻ.

Vì hiệu quả của chúng, các chatbots đang tạo nên sự thúc đẩy cho các tổ chức đang phát triển các chiến lược dịch vụ khách hàng của họ.

Hãy tưởng tượng một ngày nào đó khi các AI Chatbots đủ thông minh để có thể giao tiếp và hướng dẫn khách hàng của họ một cách tự động và giống như một nhân viên chăm sóc khác hàng online. Với một chatbot, họ có thể truy cập nhanh đến các dịch vụ và thông tin mà khách hàng đang quan tâm.

AI Chatbot

Chatbots vẫn còn rất nhiều về sự gia tăng phổ biến và sử dụng, và được dự kiến sẽ là chủ đạo cho một hoặc hai năm nữa. Bởi vì điều này, bây giờ sẽ là thời gian tốt nhất để tận dụng công nghệ vừa chớm nở này. Khách hàng của bạn sẽ thực sự đánh giá cao mức tăng dịch vụ và dễ dàng truy cập thông tin.

Nhu cầu tuyển dụng năm 2022 tại Đà Nẵng

Hình 1 – Nhu cầu tuyển dụng ngành phần mềm tại Đà Nẵng năm 2022

Hình 2 – Biểu đồ thể hiện sự tương quan về nhu cầu tuyển dụng giữa các vị trí với nhau

Hình 3 – Bảng so sánh đơn tuyển dụng và số lượng công ty tuyển dụng so với các năm trước

Nhìn vào nhu cầu tuyển dụng chúng ta có thể thấy rằng năm 2022 nhu cầu đã giảm hơn 8% so với năm 2021 do sự lo ngại ảnh hưởng của đồng Yên Nhật mất giá, suy thái kinh tế do ảnh hưởng của xung đột Nga – Ukraine.

Có thể chia nhu cầu tuyển dụng của năm 2022 thành 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ tháng 2-tháng 4 phát triển rực rỡ, tháng 6 – tháng 9 trầm lắng và đầy lo ngại, tháng 11-tháng 12 lạc quan trở lại với hàng loạt các công ty đăng tuyển, mở rộng trở lại. Hy vọng, khởi đầu tốt cho năm 2023.

Ngay trong tháng 1/2023 đã có nhiều tín hiệu tốt với hàng loạt các công ty khai trương văn phòng mới với kế hoạch tuyển dụng lớn như FSOFT, Nash Tech, Bản Viên… Báo hiệu năm 2023 ngành phần mềm Đà Nẵng sẽ sôi động hơn.

Low Code - Xu hướng lập trình... không cần viết code?
Low Code – Xu hướng lập trình… không cần viết code?

Tổng quan thị trường nhân sự ngành Lập trình 2023

Đối mặt với làn sóng sa thải ào ạt, một số ngành vẫn cho thấy những chuyển biến tích cực trong tuyển dụng như lĩnh vực công nghệ thông tin.

Xét về mức lương, “Báo cáo thị trường IT Việt Nam năm 2023” do TopDev phát hành, mức lương bình quân năm nay không thay đổi nhiều so với năm ngoái. Tuy nhiên, so với các ngành khác, mức lương của các vị trí liên quan đến công nghệ thông tin vẫn thuộc top cao.

Theo “Báo cáo Thực trạng & Xu hướng tuyển dụng ngành công nghệ thông tin năm 2023” do VietnamWorks inTECH – thương hiệu việc làm & tuyển dụng ngành công nghệ thông tin trực thuộc Navigos Group thực hiện cho thấy ngôn ngữ lập trình được nhiều Lập Trình Viên và doanh nghiệp ưu tiên sử dụng Javascript, Java. Software Developer, Tester/QA-QC, Business Analysis là 3 vị trí được ứng viên và doanh nghiệp quan tâm nhất.

Tuy nhiên, sự thiếu hụt nhân sự ngành Lập trình luôn là vấn đề khó khăn đối với thị trường công nghệ thông tin. TopDev dự đoán giai đoạn 2023-2025, Việt Nam sẽ thiếu hụt từ 150.000 đến 200.000 Lập Trình Viên/Kỹ Sư hằng năm.

Cũng theo báo cáo cho thấy, mỗi năm có hơn 57.000 sinh viên IT tốt nghiệp nhưng chỉ có khoảng 30% nhân sự đáp ứng đủ các kỹ năng và trình độ chuyên môn trong công việc thực tế doanh nghiệp yêu cầu. Có thể thấy, nguồn lực lao động nắm vững lý thuyết nhưng còn hạn chế về khả năng thực hành.

Xu hướng tuyển dụng ngành Lập trình 2024

Ngoài những kiến thức và kinh nghiệm chuyên môn, các Lập Trình Viên cần nâng cao kỹ năng của bản thân với sự hiểu biết về các công nghệ mới và đột phá như Cybersecurity, DevOps, AI và Machine Learning, Cloud Computing,…

Ngoại ngữ cũng là kỹ năng cần thiết, ít nhất phải có trình độ ngoại ngữ thành thạo ở mức cơ bản. Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình tuyển chọn của nhà tuyển dụng.

Ngành công nghệ thông tin luôn là một lĩnh vực đầy tiềm năng và cơ hội phát triển lớn. Để có thể bắt kịp xu thế và đáp ứng được các tiêu chí của nhà tuyển dụng, nhân lực lập trình không chỉ đầu tư về kỹ năng chuyên môn, mà còn đòi hỏi kỹ năng mềm, đặc biệt là khả năng làm việc nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Trang Linh

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.

Bài viết được sự cho phép của tác giả Tino Phạm

Những chủ đề mình chia sẽ trong bài viết này không phải là những công nghệ mới. Chúng đã xuất hiện và được sử dụng từ trước đến giờ và đang có dấu hiệu tăng lên nhanh trong những năm gần đây.

Tuyển dụng web developer lương cao

xu hướng của ngôn ngữ lập trình và web frameworks trong 3-5 năm tới?
xu hướng của ngôn ngữ lập trình và web frameworks trong 3-5 năm tới?

NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH TƯƠNG LAI

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao, mã nguồn mở, do Guido van Rossum tạo ra và lần đầu ra mắt vào nămPython đã và đang được sử dụng rộng rãi và phổ biến trong các lĩnh vực như phát triển phần mềm, phát triển web, thiết kế web,v.v…và nó hoàn toàn có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau : Unix, MS-DOS , Windows, Mac OS, Linux…
Vậy Python có tính năng gì nổi bật để có thể thống lĩnh và trở thành ngôn ngữ lập trình trong tương lai?

Ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ học

Python có cú pháp rất đơn giản và rõ ràng, phù hợp cho tất cả mọi người, đặc biệt là người mới làm quen với lập trình. Đây là loại ngôn ngữ lập trình dễ đọc và viết hơn rất nhiều so với những loại ngôn ngữ lập trình khác như C++, Java, C#.

Thư viện tiêu chuẩn lớn

Đi kèm với Python là một thư viện khổng lồ gồm nhiều hàm được viết sẵn giúp công việc của lập trình viên trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Ngôn ngữ đa nền tảng

Python có khả năng chạy trơn tru trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Windows, Linux, Ubuntu, v.v. vì vậy có thể hiểu rằng đây là ngôn ngữ di động. Điều này có nghĩa lập trình viên viết mã cho hệ điều hành Windows có thể chạy được trên Mac OS mà không cần thay đổi mã để có thể chạy trên bất kỳ nền tảng khác.

Miễn phí, mã nguồn mở

Python là một trong số ít ngôn ngữ lập trình có thể được tự do sử dụng, kể cả cho mục đích thương mại. Vì là mã nguồn mở nên chúng ta không những có thể sử dụng các phần mềm, chương trình được viết trong Python mà còn có thể thay đổi mã nguồn của nó.

Hướng đối tượng

Mọi thứ trong Python đều là hướng đối tượng. Lập trình hướng đối tượng (OOP) giúp giải quyết những vấn đề phức tạp một cách trực quan. Với OOP, chúng ta có thể phân chia những vấn đề phức tạp thành những tập nhỏ hơn bằng cách tạo ra các đối tượng.

Triển vọng nghề nghiệp

Cơ hội việc làm liên quan đến Python đã tăng lên đáng kể khi mức độ phổ biến của nó tăng 40%. Điển hình nhất là gã khổng lồ công nghệ Google coi Python là ngôn ngữ lập trình chính của họ bên cạnh Java và C++. Một ví dụ nổi tiếng khác là Spotify với 80% dịch vụ phụ thuộc lẫn nhau phía máy chủ của trang web được xây dựng bằng Python. Instagram cũng sử dụng ngôn ngữ lập trình Python cho hệ thống máy chủ của họ. Điều này đã minh họa phạm vi nghề nghiệp tốt hơn cho các lập trình viên Python trong tương lai gần.

Ngày đăng: 17/11/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 17/11/2022

Lập trình và phát triển phần mềm là một ngành công nghiệp không ngừng phát triển. Để thành công trong lĩnh vực này, bạn phải để mắt đến những cơ hội mới nổi và tận dụng chúng để mang lại thành công cho doanh nghiệp.

Để làm được điều đó, nắm bắt được xu hướng lập trình tương lai chính là chìa khóa quan trọng. Hãy cùng Glints tìm hiểu một vài dự đoán về các xu hướng này thông qua bài viết dưới đây!

Đầu tiên, hãy cùng Glints điểm qua một vài ngôn ngữ lập trình sẽ là nhân tố chính trong các xu hướng lập trình tương lai.

Brandan Eich tạo ra JavaScript vào năm 1995 khi đang làm việc tại Netscape Communications. Vào thời điểm đó, công ty dịch vụ máy tính này đã tung ra trình duyệt web phổ biến đầu tiên có tên Netscape Navigator. Vì vậy, nhiệm vụ của Eich là phát triển một ngôn ngữ lập trình dành riêng cho trình duyệt này. Lúc đầu, Javascript, hiện là một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu hiện nay, được gọi là Mocha. Tuy nhiên, khi Netscape hợp nhất với Sun, ngôn ngữ này đã được đổi thành JavaScript.

Sự phổ biến của JavaScript là không thể phủ nhận. Cuộc khảo sát của Stack Overflow cho thấy các xu hướng hiện tại trong ngôn ngữ lập trình đã chứng minh thực tế này. Javascript được mệnh danh là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất bởi các nhà phát triển chuyên nghiệp.

JavaScript, là một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu, có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như:

Python được tạo ra vào cuối những năm 1980 bởi Guido van Rossum. Sự phổ biến ngày càng tăng của Python đã trở thành một trong những xu hướng gần đây trong ngôn ngữ lập trình. Theo khảo sát của Stack Overflow, đây là ngôn ngữ đầu tiên trong danh sách các ngôn ngữ lập trình hàng đầu mà các nhà phát triển có dự định và mong muốn học.

Vậy điều gì khiến Python được dự đoán là xu hướng lập trình tương lai? Về cơ bản, học tập đơn giản, hiệu quả và tính linh hoạt là những yếu tố quan trọng cho sự phát triển nhanh chóng của nó. Bên cạnh đó, ngôn ngữ lập trình web trực tuyến hàng đầu này là một lựa chọn tuyệt vời cho máy học, khoa học dữ liệu và Internet vạn vật đang phát triển nhanh hơn gần đây.

Xu hướng ngôn ngữ phần mềm mới nhất cho thấy rằng các lĩnh vực sau có thể hưởng lợi từ việc sử dụng Python.

Vì Python là một trong những ngôn ngữ hàng đầu để phát triển web nên rất nhiều trang web nổi tiếng được xây dựng với sự trợ giúp của nó. Ví dụ, gã khổng lồ công nghệ Google coi Python là một trong những ngôn ngữ lập trình chính của họ bên cạnh Java và C++. Nhiều hệ thống nội bộ và Máy ứng dụng của Google sử dụng ngôn ngữ lập trình này.

Một ví dụ nổi tiếng khác là Spotify. Phía máy chủ của trang web chứa rất nhiều dịch vụ phụ thuộc lẫn nhau. Có tới 80% trong số chúng được xây dựng bằng Python. Instagram cũng sử dụng ngôn ngữ lập trình Python cho phía máy chủ của họ.

James Gosling phát triển Java vào năm 1995. Ban đầu, nó nhắm đến truyền hình tương tác. Tuy nhiên, công nghệ này đã được chứng minh là quá tiên tiến vào thời điểm đó, vì vậy nó đã được sử dụng để lập trình Internet. Các đặc điểm chính của Java khiến nó là một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu và là xu hướng lập trình của tương lai bao gồm:

Java được coi là một trong những ngôn ngữ web hàng đầu. Các ứng dụng phổ biến khác của công nghệ này bao gồm:

Đọc thêm: Top 7 ngôn ngữ lập trình game phổ biến nhất hiện nay

Big Data hay dữ liệu lớn là một lĩnh vực hoạt động với các tập dữ liệu lớn hoặc phức tạp của dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc bằng các kỹ thuật tiên tiến. Dữ liệu lớn đang bị ảnh hưởng bởi nhu cầu cải tiến của dữ liệu phi cấu trúc.

Xu hướng lập trình tương lai này hướng tới các khái niệm như kết cấu dữ liệu (tích hợp linh hoạt các nguồn dữ liệu), hiểu các tùy chọn của thị trường dữ liệu, phân tích, cơ sở hạ tầng cạnh và AI.

Sự gia tăng về nhu cầu đối với trí tuệ nhân tạo (AI) và khoa học dữ liệu thúc đẩy học máy (Machine Learning) ở cả trong và ngoài lĩnh vực CNTT. Máy học có thể được sử dụng trong nhiều giai đoạn phát triển, giúp thông báo các ưu tiên và quyết định, đặt ngân sách chính xác, tạo nguyên mẫu nhanh chóng, xem xét và thử nghiệm, thậm chí hỗ trợ lập trình. Chính vì vậy, nó cũng là một xu hướng lập trình tương lai đáng chú ý.

DevSecOps (Development, Security và Operation) là một cách tiếp cận để phát triển (và văn hóa) phần mềm nhúng bảo mật trong mọi giai đoạn của quy trình DevOps.

Bảo mật tiếp tục là ưu tiên hàng đầu khi các tổ chức phải đối mặt với các mối đe dọa ngày càng tăng và chi phí cao nhất cho các vi phạm dữ liệu trong lịch sử được ghi lại (trung bình hơn 4,24 triệu USD). Điều này tạo ra áp lực để đảm bảo rằng phần mềm được sử dụng nội bộ và bởi người dùng cuối được thiết kế an toàn. Do đó, nhiều tổ chức đã bắt đầu áp dụng DevSecOps trong ít nhất một trong các nhóm của họ để tăng cường bảo mật và tính linh hoạt.

Đặt người dùng lên hàng đầu chính là xu hướng lập trình tiếp theo của tương lai. Thiết kế trải nghiệm người dùng (UXD hoặc UED) là quá trình nâng cao sự hài lòng của người dùng đối với sản phẩm phần mềm bằng cách cải thiện khả năng sử dụng, khả năng truy cập và niềm vui được cung cấp trên mỗi điểm tiếp xúc.

Để làm được điều này, thiết kế trải nghiệm người dùng tiếp cận mọi vấn đề thông qua lăng kính của người dùng để hiểu động lực, các hành động được thực hiện để sử dụng sản phẩm cũng như cách xây dựng và triển khai sản phẩm một cách liền mạch để đáp ứng (hoặc thậm chí vượt qua) mong đợi.

Trải nghiệm đa kênh mang lại trải nghiệm liền mạch cho khách hàng hoặc người dùng trên nhiều kênh khác nhau: bán lẻ, điện thoại, trực tuyến, di động hoặc mạng xã hội. Ví dụ: trong Thương mại điện tử, đây là những gì người dùng mong đợi:

Đó là lý do tại sao điều cần thiết đối với các nhà cung cấp dịch vụ là đảm bảo các điểm tiếp xúc liền mạch trong quá trình bán hàng, tiếp thị và dịch vụ khách hàng bất kể thiết bị được sử dụng. Người dùng sẽ nhanh chóng rời bỏ nếu trải nghiệm đa kênh bị gián đoạn, rời rạc làm chệch hướng chức năng cốt lõi của các tác vụ trên các điểm tiếp xúc.

Tuy nhiên, trải nghiệm kênh đa phương tiện không tự nhiên mà thành hình. Cần có sự tích hợp liền mạch của IoT, phụ trợ và giao diện người dùng để đảm bảo trải nghiệm đa kênh thành công. Các nhóm phát triển phần mềm phải tập trung vào việc đan xen các silo riêng lẻ giữa các nhóm để mang lại trải nghiệm vượt trội cho khách hàng. Điều này cũng khiến nó trở thành một trong số các xu hướng lập trình tương lai.

Lưu lượng truy cập trên thiết bị di động hiện chiếm 54,8% tổng lưu lượng truy cập web. Chính vì vậy, cách tiếp cận ưu tiên thiết bị di động chính là một xu hướng lập trình quan trọng trong tương lai.

Thay vì tạo các trang web di động riêng lẻ phục vụ cho nhiều nền tảng di động và máy tính bảng, kích thước màn hình và độ phân giải khác nhau, các tổ chức đang chuyển sang thiết kế web đáp ứng để cho phép các yếu tố thiết kế tự động mở rộng quy mô và thích ứng tốt với trải nghiệm trên thiết bị di động.

Cuối cùng, Blockchain chính là một trong những xu hướng lập trình tương lai với tốc độ phát triển nhanh chóng, được dự báo sẽ đạt 5.798 triệu USD vào năm 2027 chỉ riêng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Trong chăm sóc sức khỏe, Blockchain có thể là một trong những công cụ giúp xác định những điểm không chính xác trong dữ liệu bệnh nhân, giảm vi phạm và giúp hỗ trợ bệnh nhân truy cập vào hồ sơ sức khỏe.

Ngoài các sản phẩm phần mềm thích hợp, các ứng dụng phi tập trung dựa trên Blockchain (DApps) đang được xây dựng để chạy trên chuỗi khối (mạng) máy tính thay vì một máy tính duy nhất, cho phép tính linh hoạt và bảo mật cao hơn nhờ sử dụng hợp đồng thông minh.

Đọc thêm: 10 Xu Hướng Công Nghệ Trong Tương Lai Bạn Cần

Lời kết

Vậy là Glints đã cùng bạn điểm qua một vài dự đoán về xu hướng lập trình tương lai. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có những góc nhìn đa chiều về lĩnh vực công nghệ thông tin trong một vài năm tới. Nếu có hứng thú với chủ đề tương tự, hãy cùng đón đọc thêm nhiều bài viết khác đến từ Glints bạn nhé!

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Có thể bạn cũng thích

Khám phá ngay 10k+ công việc mới tại GlintsNền tảng tuyển dụng hàng đầu Đông Nam Á

Sự phát triển của công nghệ luôn nằm ở mức thay đổi chóng mặt. Chính sự phát triển không ngừng ấy đòi hỏi phải có cái mới hình thành, tiên tiến hơn và thay thế cái cũ.\

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, các lập trình viên luôn phải cập nhật kiến thức không ngừng để bắt kịp xu hướng để vừa hiện đại vừa tránh bị đào thải. “XU HƯỚNG” là cụm từ luôn được đề cập sau mỗi lần chuyển đổi hoặc có sự ra đời mang tính chuyển biến của một ngôn ngữ hay công nghệ nào đó.

Vậy thì…

Xu hướng lập trình web hiện nay như thế nào?

Xu hướng lập trình Web mới nhất hiện nay

Thập niên 202X có thể là thập kỷ đổi mới đối với các lập trình viên.Những biến động trong năm 2020 như là một hồi chuông cảnh tỉnh, báo hiệu cần một thay đổi mạnh mẽ hơn của các ngành nghề, trong đó, nhân tố dẫn dắt là công nghệ thông tin / lập trình.Trong lĩnh vực công nghệ biến động như vậy, có một sự xoay chuyển lớn trong kỹ thuật và cách tiếp cận, đặc biệt là với các Web Developer – có hẳn một loạt các xu hướng lập trình web mới được hình thành và đang dần phát triển lớn mạnh.

Xu hướng lập trình Web #1: Voice Search

Vào năm 2020, hơn một nửa trong số tất cả các thiết bị thông minh và IoT sẽ nghe người dùng và thực hiện các lệnh được đưa ra bằng giọng nói.Và hơn thế nữa – nó có thể nhận ra giọng nói của những người khác nhau và cung cấp trải nghiệm dựa trên AI được cá nhân hóa cho mọi người.

Khi xây dựng một ứng dụng web, hiệu suất thường bị tổn hại. Các giới hạn JavaScript làm cho các phép tính nặng bị chậm và điều đó ảnh hưởng đáng kể đến trải nghiệm người dùng.

Đây là lý do tại sao hầu hết các trò chơi phổ biến và các ứng dụng mạnh mẽ chỉ có sẵn dưới dạng một ứng dụng máy tính để bàn gốc.

WebAssembly ra đời để thay đổi điều đó – nhằm mục đích cho hiệu suất giữa các ứng dụng web là như nhau trên mọi trình duyệt và nền tảng.Với WebAssembly, mã trong bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào cũng có thể được biên dịch thành mã byte chạy trong trình duyệt.

Xu hướng lập trình Web #3: Cá nhân hóa nội dung với Học máy

Trí tuệ nhân tạo, bao gồm cả học máy, ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của chúng ta trên internet mà chúng ta thậm chí không nhận ra.

Đây là điểm chính của ML – cung cấp trải nghiệm được cải thiện nguyên bản.

Học máy là khả năng của phần mềm để cải thiện hiệu suất mà không cần đầu vào trực tiếp từ các nhà phát triển.

Về cơ bản, phần mềm phân tích dữ liệu đến, phát hiện các mẫu, đưa ra quyết định và cải thiện công việc của nó.

Xu hướng lập trình Web #4: Bảo mật dữ liệu

Cách làm của chúng có thể thay đổi, nhưng luôn có mục đích làm hỏng dịch vụ của bạn và đánh cắp dữ liệu của người dùng hoặc thông tin nội bộ của công ty.Điều này có thể gây tổn hại lớn đến danh tiếng của bạn và khiến bạn tốn kém rất nhiều.Các mối đe dọa và hoạt động độc hại dễ dàng phát hiện hơn với phần mềm bảo mật do AI cung cấp.Khi sự đa dạng của phần mềm độc hại phát triển, nó trở nên mạnh hơn và nguy hiểm hơn.Vì vậy, các công ty lớn hiện đào tạo các hệ thống AI của họ để phân tích các mẫu hành vi trong mạng và phản ứng với mọi hoạt động đáng ngờ ngay lập tức.

Xu hướng lập trình Web #5: Progressive Web Apps và AMP

Đây có thể không còn là xu hướng. Nó gần như là một tiêu chuẩn bởi vì…

Google ưu tiên các ứng dụng web tải nhanh trên thiết bị di động là một điểm cộng cho xếp hạng.

Đây là lý do tại sao nên xem xét triển khai PWA (Progressive Web Apps) hoặc AMP, đây là những công nghệ độc đáo giúp giảm thời gian tải trang web.

Người dùng ngày càng không kiên nhẫn. Bạn chậm đồng nghĩa với việc tiền của khách hàng sẽ rơi vào túi đối thủ.Xu hướng #6: Trí tuệ nhân tạo và Bots

Xu hướng lập trình Web #6: Trí tuệ nhân tạo và Bots

Tương lai của phát triển web sẽ như thế nào? Điều đó được nhiều người tin rằng các con bot năm tới sẽ trở nên tự học hơn và sẽ dễ dàng phù hợp với nhu cầu và hành vi của người dùng cụ thể.

Điều đó có nghĩa là các bot hoạt động 24/7 sẽ có thể thay thế các nhà quản lý hỗ trợ và tiết kiệm chi phí cho nhiều công ty.

Sự gia tăng của Bot cũng sẽ ảnh hưởng đến xu hướng thiết kế web, đặc biệt là UX.

Sự tiến bộ đáng kể của AI và công nghệ máy học dẫn đến nhu cầu thiết kế trợ lý ảo, không chỉ về trải nghiệm hình ảnh, hoặc thuật toán phục vụ sản phẩm, mà còn về thiết kế âm thanh hữu ích.

Thiết kế web Motion UI là một xu hướng trong thế giới kỹ thuật số.

Từ năm này sang năm khác, các công ty khởi nghiệp luôn chú ý nhiều hơn đến trải nghiệm người dùng và đầu tư ít tài nguyên hơn vào tính thẩm mỹ.

Tuy nhiên, các trang web và ứng dụng đẹp mắt có nhiều cơ hội được người dùng tiềm năng chú ý và trở nên viral nhanh chóng.

Trong đó, thiết kế Motion UI không phải là câu hỏi của kỹ thuật, mà là một trong những chiến lược tiếp thị.

Hầu hết các công nghệ web mới nổi đều nhằm mục đích làm cho quá trình phát triển rẻ hơn và cung cấp cho người dùng trải nghiệm tốt nhất.

Tự động hóa các giai đoạn phát triển là công cụ để đạt được mục tiêu đầu tiên.

Phương pháp học máy và tiếp cận AI cho phép chúng tôi xây dựng các dự án phức tạp với một nhóm nhỏ hoặc có ít chuyên gia phát triển hơn, trong khi tự động hóa thử nghiệm sản phẩm giúp chúng ta kiểm tra xem sản phẩm của mình đã sẵn sàng để triển khai hay chưa.

Xu hướng lập trình Web #9: JavaScript Frameworks

Từ 2020, các JavaScript Framework đã phát triển mạnh mẽ liên quan đến các khía cạnh UX, UI, thử nghiệm và quản lý sản phẩm.Về mặt kỹ thuật, các JavaScript Framework vẫn là Framework ứng dụng được tạo bằng ngôn ngữ lập trình JavaScript và dựa trên tích hợp các thư viện (cả trực quan và chức năng).Xu hướng web này có rất nhiều lợi ích. Cung cấp khả năng phản hồi ngay lập tức cho người dùng mà không cần tải lại trang, hiệu quả cao và hiệu suất nhanh, đơn giản mã hóa chỉ là một vài trong số đó.Ngoài xu hướng JavaScript, TypeScript nổi lên mạnh mẽ như một ứng cử viên thay thế cho JavaScript, nó có những tiến bộ, cải tiến mà JavaScript không thể thay đổi được.

Xu hướng lập trình Web #10: Kiến trúc không máy chủ

Công nghệ không máy chủ là kết quả của việc tìm kiếm khả năng tránh quá tải hệ thống, mất dữ liệu hoặc phát triển tốn kém.Được hỗ trợ bởi các nhà cung cấp lớn như AWS, các thuật toán không có máy chủ gần đây đã được xây dựng như một mô hình thực thi điện toán đám mây.Theo khái niệm này, các máy chủ thông thường có thể được thay thế bằng các ‘’Đám mây’’ quản lý mức tiêu thụ tài nguyên máy.Xu hướng web hiện tại liên quan đến kiến trúc ứng dụng không có máy chủ giúp giảm ngân sách phát triển và hỗ trợ liên tục, củng cố các ứng dụng có tiềm năng linh hoạt và giữ cho môi trường Internet bền vững hơn.

Xu hướng lập trình Web #10: Blockchain

Blockchain không phải là công nghệ phát triển web mới nhất. Khái niệm về chúng xuất hiện vào năm 2004 và nổi như cồn ở thời điểm năm 2017, thị trường giao dịch tiền điện tử (dựa trên công nghệ blockchain) được khai thác với các khoản đầu tư lớn chưa từng có.Chúng ta nên mong đợi điều gì vào Blockchain trong năm nay?Rõ ràng nhiều người biết rằng, các cơ quan chính quyền sẽ kiềm chế chặt chẽ nó bởi nó ảnh hưởng đến vấn đề cốt lõi của nhà nước – Tiền tệ.Nhưng việc sử dụng Blockchain đang trở nên tích cực đáng kể trong thập kỷ qua và các hệ thống thanh toán lớn đã quyết định chấp nhận Bitcoin và các loại tiền tệ khác.

Xu hướng lập trình Web #12: Internet of Things

Internet of Things (hay IoT) là một mạng lưới các thiết bị được kết nối với nhau, không yêu cầu hoặc gần như không có hành động nào từ phía người dùng để thực hiện các hoạt động và thực hiện các kết quả hữu ích.Một số xu hướng phát triển web sẽ được xảy ra bởi sự phát triển IoT.IoT rất có tiềm năng tồn tại và phát triển – là khả năng giúp cuộc sống hàng ngày của con người trở nên dễ dàng hoặc thuận tiện hơn.Ngày càng có nhiều thiết bị thông minh hơn, với tự động hóa thanh toán, nhà thông minh và công nghệ thành phố thông minh, phát triển môi trường y tế điện tử, chúng ta thường có thể trở nên ít quá tải hơn với các nhiệm vụ thông thường và đầu tư nguồn lực nhận thức của chúng ta vào những công việc phức tạp hơn.Khi đó, với vị trí là một thành phần không thể thiếu của không gian internet, web và ứng dụng sẽ cần phát triển để đáp ứng cho lĩnh vực mới này.

Tại sao an ninh mạng lại rất quan trọng?Vấn đề là chúng ta tự động hóa ngày càng nhiều hoạt động bằng các thiết bị kết nối Internet.Và mỗi khi chúng ta tiến hành các hoạt động như thanh toán trực tuyến, chia sẻ dữ liệu cá nhân trong khi mua vé hoặc trả thuế hoặc thậm chí nhà thông minh và hệ thống đa phương tiện, sẽ luôn có nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu.Sự phát triển của chính sách quyền riêng tư như GPDR ở Châu Âu (Quy định bảo vệ dữ liệu chung) cũng là mới nhất trong phát triển web.Tài liệu này có tư cách luật pháp quốc tế và phạt tiền đối với chủ sở hữu sản phẩm Internet nếu họ thu thập dữ liệu người dùng theo cách không bảo mật, cũng như bán hoặc lưu trữ thông tin người dùng mà không cần xin phép người dùng.Từ năm 2020, các quy định địa phương tại Hoa Kỳ như Đạo luật Quyền riêng tư của Người tiêu dùng California (CCPA) cũng sẽ được áp dụng.Và Luật An Ninh Mạng tại Việt Nam cũng đã chính thức được áp dụng. Bạn sẽ cần phải tuân thủ nó.

Ngày nay, với các tiêu chuẩn Internet tốc độ cao, không cần phải bảo thủ trong cách tiếp cận mà mọi hành động được thực hiện trên trang như nhấp chuột vào các nút khác nhau dẫn đến một trang web được tải xuống từ máy chủ.Các SPA có nhiều cơ hội hơn để thu hút sự chú ý của người dùng vì họ dường như hoạt động nhanh – Các SPA cung cấp cho người dùng phản hồi tức thì (so với các trang web thông thường có màn hình trắng trước khi trang sẽ được tải xuống hoàn toàn).Các trang web SPA cũng tiêu thụ ít hơn tài nguyên hơn, có thể hoạt động mà không cần code phía máy chủ.

Trên đây là 14 xu hướng lập trình web đang dần trở nên phổ biến hơn từ năm 2020.Chắc chắn rằng sẽ có những xu hướng mới hơn nữa – phù hợp hơn đáp ứng được các vấn đề mới hơn, nhưng 14 xu hướng trên đó là những cơ hội gần nhất.Tuy nhiên, để bắt kịp xu hướng trên là khá khó nếu bạn không có nền tảng lập trình web tốt. Thế nên, hãy chuẩn bị nền tảng tốt để có thể bắt kịp xu hướng, thậm chí sáng tạo xu hướng lập trình web trong tương lại bạn nhé.

Nguồn: niithanoi.edu.vn

 1. Nhu cầu tuyển dụng của ngành phần mềm Đà Nẵng

Sau một năm khó khăn của ngành công nghệ toàn cầu nói chung và tại Việt Nam, Đà Nẵng nói riêng, có lẽ bạn cũng muốn biết thực tế nhu cầu nhân lực tại Đà Nẵng năm qua thế nào. Chúng ta hãy cùng theo dõi số liệu do iViettech thu thập và thống kê qua diễn đàn Việc làm CNTT Đà Nẵng.

Bảng 1 – Số liệu nhu cầu tuyển dụng của ngành phần mềm Đà Nẵng năm 2023

Nhìn vào bảng thống kê chúng ta thấy, nhu cầu tuyển dụng năm 2023 đã giảm hớn 25% so với năm 2022 và nhu cầu năm 2022 giảm hơn 10% so với 2021. Như vậy, so với thời kỳ cao điểm 2021, năm 2023 nhu cầu tuyển dụng đã giảm hơn 35%. Đây là con số vô cùng lớn và đã tác động mạnh mẽ để cơ hội tìm việc của các bạn.

Khi nhu cầu tuyển dụng giảm, các công ty có xu hướng tuyển dụng nhân sự có kinh nghiệm nhiều hơn. Do vậy, cơ hội tìm việc của các bạn mới sẽ gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi các bạn phải có thêm nhiều kỹ năng hơn như phải nắm chắc kiến thức, có thêm kỹ năng ngoại ngữ, kinh nghiệm nhiều hơn…

 1. Nguyên nhân gây nên sự suy giảm của ngành phần mềm

Nguyên nhân thì có nhiều, tuy nhiên có thể tóm tắt trong các nguyên nhân chính sau:

 • Suy giảm kinh tế: khi kinh tế khó khăn, các công ty, tổ chức siết chặt tài chính, hạn chế đầu tư cho công nghệ.
 • Đồng Yên Nhật suy yếu: hơn 60% thị phần phần mềm của Việt Nam là làm cho Nhật nên khi kinh tế Nhật và đồng yên suy yếu sẽ làm tăng giá mua phần mềm ở phía Nhật hoặc giảm giá bán phần mềm ở phía Việt Nam.
 • Sự phát triển mạnh của AI: sự phát triển vượt bật của AI cũng làm cho các nhà đầu tư vào phần mềm lưỡng lự chưa muốn mạo hiểu mà chờ quan sát thêm AI sẽ làm được đến đâu.

Tất cả các yếu tố trên tác động cùng lúc lên ngành phần mềm Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng tạo ra một năm 2023 vô cùng khó khăn cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây chỉ là các tác động tạm thời, về lâu dài ngành kinh tế vẫn rất cần sự hỗ trợ, tác động của công nghệ và nhu cầu nhân lực của ngành phần mềm sẽ tăng trưởng vượt bậc khi kinh tế tăng trưởng trở lại.

Trong tháng 12/2023, với sự tác động mạnh từ sự kiện đạt doanh thu tỷ đô của FSOFT, nhu cầu tuyển dụng tại Đà Nẵng có dấu hiệu tăng trở lại với nhu cầu tuyển dụng lớn từ FSOFT, RIKKEI, Nal Solution, Avepoint.. Hy vọng năm 2024 sẽ khởi sắc hơn nhiều.

 1. Xu hướng công nghệ lập trình năm 2024

Quan sát nhu cầu tuyển dụng năm 2023 chúng ta dễ dàng nhận thấy các xu hướng chính sau:

– Frontend, Java, Tester mặt dù giảm số lượng theo xu thế chung vẫn luôn dẫn đầu trong nhu cầu tuyển dụng. Trang bị các kỹ năng này sẽ giúp bạn thuận lợi trong việc tìm việc làm trong năm mới.

– Node.js: mặt dù chưa tăng về giá trị tuyệt đối, nhưng về vị trí tương đối với các kỹ năng khác đã cải thiện đáng kể. Dự kiến năm 2024 là năm tăng trưởng mạnh mẽ về nhu cầu Node.js

– Python, AI: đây là các lĩnh vực hot, hiện tại chưa tăng trưởng quá mạnh do chưa phải là lĩnh vực đại trà, nhưng rất tiềm năng và dự kiến sẽ phát triển tốt trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

– Automation Testing: sau năm 2023 chững lại đáng kể, dự kiến năm 2024 sẽ là năm trở lại của Automation Testing. Do vậy, nắm bắt kỹ năng này sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội tìm việc.

– BA, DevOps, Comtor là những lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao với mức lương tốt, nếu bạn quan tâm đến các lĩnh vực này cũng mang lại cho bạn nhiều cơ hội.

Ngoài ra, các kỹ năng khác có nhu cầu tuyển dụng ít hơn, nhưng cũng sẽ có ít người tham gia hơn. Nên nếu bạn yêu thích lĩnh vực đó thì cơ hội tìm được việc làm tốt của bạn cũng rất cao.

 1. Kết luận

Tóm lại, kinh tế có lúc thịnh, lúc suy gây ra tác động cho nhiều ngàng nghề khác nhau. Tuy nhiên, về lâu dài ngành phần mềm vẫn là một ngành nhiều triển vọng, có khả năng đem lại cho bạn việc làm tốt, mức lương cao và môi trường làm việc tốt. Để đảm bảo công việc ổn định, đòi hỏi bạn phải nỗ lực trao dồi kiến thức, kỹ năng để có thể đứng vững trong những thời điểm khó khăn và phát huy tốt khi thời cơ thuận lợi đến.

Sau một năm 2023 nhiều biến động với vô vàn khó khăn, chúng ta hy vọng năm 2024 sẽ có nhiều khởi sắc hơn đối với ngành phần mềm đem lại sự thịnh vượng và niềm vui cho các bạn đang theo đuổi ngành công nghệ thông tin. Chúc tất cả các bạn thành công.

Thông tin thống kê được lấy từ diễn đàn Việc làm CNTT Đà Nẵng theo nguyên tắc lấy nhu cầu tuyển dụng các công ty đưa ra và lọc bỏ tin trùng trong tháng. Các bạn có thể tham gia diễn đàn để xem chi tiết tin tuyển dụng hoặc cần thêm chi tiết có thể Comment bên dưới.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có định hướng tốt hơn trong việc lựa chọn và chuẩn bị cho nghề nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công.

1 – Một trong ba công nghệ lớn (Java, .Net, PHP)

Trừ khi có một thay đổi căn bản trong thế giới lập trình (giống như có tiểu hành tinh đâm vào Redmond), nếu không hầu hết lập trình viên sẽ cần biết ít nhất một trong nền tảng phát triển lớn là Java, .Net (VB.NET hoặc C#), hoặc PHP cho tương lai gần.

2 – Rich Internet Applications (RIA)

Dù bạn yêu hay ghét, trong vài năm qua, Flash vẫn được dùng rất phổ biến. Các đối thủ của Flash như JavaFx và Silverlight cũng không ngừng cải tiến thêm tính năng. Trong tương lai gần, trở thành chuyên gia về RIA sẽ là điểm khác biệt lớn trong hồ sơ xin việc.

RIA là những dịch vụ web có khả năng hoạt động tương tự như ứng dụng để bàn truyền thống. Các công nghệ hỗ trợ cho RIA, trong đó có AJAX, Silverlight, Flex, đang cạnh tranh khẳng định vị thế số một.

3 – Phát triển web

Phát triển web sẽ không hết nóng sốt trong thời gian tới. Nhiều lập trình viên có xu hướng phớt lờ web, nhưng kỳ thực các công ty vẫn đang cần ngày càng nhiều hơn những người thực sự hiểu công nghệ phát triển web. Một số công nghệ như JavaScript, CSS, và HTML sẽ là yếu tố giúp lập trình viên thành công hơn trong 5 năm tới.

4 – Dịch vụ web

REST hay SOAP? JSON hay XML? Các lựa chọn và câu trả lời còn tùy vào dự án, nhưng có điều chắc chắn là sẽ rất khó trở thành lập trình viên gạo cội nếu không biết tạo ra dịch vụ web. Những lập trình viên không thể làm các dịch vụ web sẽ thấy tự họ đã loại mình ra khỏi sự thay đổi của nghề lập trình.

5 – Các kỹ năng mềm

Một xu hướng đang tăng rõ rệt trong lĩnh vực CNTT là kiến thức chuyên ngành. Các lập trình ngày càng bị lôi cuốn vào những công việc không thuần là CNTT. Ví dụ, giám đốc tài chính sẽ không thể thay đổi các quy chế kế toán nếu không làm việc với CNTT để cập nhật hệ thống. Hay giám đốc kinh doanh sẽ không thể thay đổi quy trình trung tâm chăm sóc khách hành (call center) nếu không làm việc với CNTT để cập nhật luồng công việc trong phần mềm quản trị khách hàng CRM. Không chỉ vậy, các khách hàng thường cần làm việc trực tiếp với nhóm phát triển để đảm bảo các yêu cầu của họ được đáp ứng.

6 – Biết một hoặc các ngôn ngữ lập trình chức năng

Các ngôn ngữ như Ruby, Python, F#, và Groovy vẫn chưa phổ biến nhưng ý tưởng của chúng lại trở nên phổ biến. Cả hai ngôn ngữ Ruby và Python đang trở nên phổ biến trong một số lĩnh vực nhờ nền tảng Rails và Silverlight. Tìm hiểu một trong số những ngôn ngữ này không chỉ cải thiện vẻ đẹp của hồ sơ xin việc mà nó còn mở rộng khả năng của bạn.

7 – Thạo lĩnh vực chuyên môn

Ai cũng hiểu lập trình viên không thể biết hết mọi thứ về một lĩnh vực nào đó, nhưng có điều thực tế là ngày càng nhiều tổ chức muốn có những lập trình viên ít nhất hiểu cơ bản về một số lĩnh vực chuyên môn, ví dụ tài chính, ngân hàng hay y tế.

8 – Phát triển di động

Trong năm 2008, phát triển di động bắt đầu khởi sắc, và trong 5 năm tới, thậm chí hơn nó sẽ ngày càng quan trọng. Tất nhiên, sẽ có những hướng tiếp cận khác nhau với phát triển di động: ứng dụng web thiết kế làm việc trên thiết bị di động, các ứng dụng chạy trực tiếp trên di động. Bất kể bạn chọn hướng đi nào, biết thêm kỹ năng phát triển di động sẽ đảm bảo rằng bạn đang mở rộng cơ hội cho mình trong tương lai.

 • Xã hội hóa đào tạo, sát hạch kỹ sư CNTT theo chuẩn Nhật Bản
 • VN đang tụt hạng về mức hấp dẫn gia công phần mềm?
 • Những “người cũ” nổi tiếng của ngành lập trình Việt bây giờ ra sao?
 • Bill Gates giành lại ngôi vị giàu nhất thế giới
 • Những nỗi thất vọng lớn nhất làng công nghệ 2013
 • Nhân tài Đất Việt 2013 “trống” nhiều giải Nhất
 • Mỹ ngày càng “khát” dữ liệu người dùng Google
 • Windows Phone sẽ sớm chiếm ngôi thứ 2 của iOS?
 • 12 dự đoán về bảo mật trong năm 2012.
 • 5 dấu hiệu máy tính nhiễm phần mềm độc hại
 • Tin tặc ‘làm thịt’ đại gia thương mại điện tử
 • Tên miền .com và chuyện linh hồn thương hiệu
 • Những điểm nóng bảo mật di động năm 2012
 • Cảnh báo: Hacker giả mạo tên miền
 • Diệt virus, “giết” luôn dữ liệu
 • Mạo danh website Pico để lừa đảo

Trải qua năm 2022 với nhiều biến động trong ngành công nghệ, đầu năm với nhiều thuận lợi khi thị trường tăng trưởng nóng sau khi dịch COVID 19 được kiểm soát, tuy nhiên đến cuối năm lại ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế và xung đột vũ trang dẫn đến nhiều khó khăn.

Vậy chắc bạn cũng muốn biết tình hình năm qua thế nào và trong năm tới chúng ta nên lựa chọn thế nào để phát triển kế hoạch bản thân. Hãy cùng iViettech nhìn lại kết quả năm qua và đánh giá xu thế trong năm tới để cùng nhau chuẩn bị cho năm 2023 thành công.

Push Notifications

Một trong những xu hướng phát triển web trong những năm gần đây đó là website notifications.

Push notification giúp website của bạn tương tác với người dùng nhiều hơn. Họ có thể nhận các thông báo từ website của bạn như: các chương trình khuyến mại, giảm giá, thông báo về sản phẩm mới,… Bạn có thể kéo người dùng về website của bạn nhiều hơn và thường xuyên hơn nhờ vào các thông báo.

Khi truy cập một website nào đó bạn sẽ nhìn thấy một yêu cầu từ trình duyệt web dạng thế này:

Nếu người dùng cho web nhận thông báo từ facebook. Vậy thì từ lúc này bất cứ khi nào bạn bè của bạn có đăng status mới, có comment nào liên quan tới bạn, hay có ai nhắn tin cho bạn thì bạn sẽ nhận được thông báo ngay lập tức (thực tế thì trễ vài giây) mặc dù lúc đó bạn không hề mở facebook trên máy tính hay trên thiết bị di động.

Điều tuyệt vời là với các ứng dụng web PWA như đã nói ở trên thì Push Notification khá là hữu ít, nó giúp mang lại cảm giác cho người dùng giống như đang dùng native app mobile, họ không cần truy cập vào website mà vẫn có thể nhận được các thông báo từ website mà họ đã cho phép nhận thông báo trươc đó.

demo Push Notification

Quá nhiều hướng đi khi bắt đầu học lập trình, nên chọn hướng nào, công ty nào? | Vũ Nguyễn Coder
Quá nhiều hướng đi khi bắt đầu học lập trình, nên chọn hướng nào, công ty nào? | Vũ Nguyễn Coder

TOP TRENDS VÀ XU HƯỚNG LẬP TRÌNH TƯƠNG LAI

Big Data

Big Data là các tập dữ liệu có khối lượng lớn và phức tạp đến mức các phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống không có khả năng thu thập, quản lý và xử lý dữ liệu trong một khoảng thời gian hợp lý.

Xu hướng lập trình tương lai này hướng tới các khái niệm như kết cấu dữ liệu (tích hợp linh hoạt các nguồn dữ liệu), hiểu các tùy chọn của thị trường dữ liệu, phân tích, cơ sở hạ tầng cạnh và AI.

Machine Learning

Machine Learning (hay Máy học) là một nhánh của trí tuệ nhân tạo (AI), đây là lĩnh vực cho phép máy tính có khả năng cải thiện chính bản thân chúng dựa trên dữ liệu mẫu hoặc những gì được học.

Sự gia tăng về nhu cầu đối với trí tuệ nhân tạo và khoa học dữ liệu thúc đẩy Machine Learning ở cả trong và ngoài lĩnh vực CNTT. Máy học có thể được sử dụng trong nhiều giai đoạn phát triển, giúp thông báo các ưu tiên và quyết định, đặt ngân sách chính xác, tạo nguyên mẫu nhanh chóng, xem xét và thử nghiệm, thậm chí hỗ trợ lập trình. Chính vì vậy, đây cũng là một xu hướng lập trình tương lai đang chú ý.

Blockchain Technology

Nhắc tới Blockchain chắc hẳn nhiều anh em sẽ nghĩ đến ngay “Bitcoin”. Một sự bùn nổ trong năm 2018. Vào thời gian đó vào các group chat trên Telegram thì thường xuyên thấy: “go to the moon”, “hold to die” các kiểu. Cuối cùng thì “go to the hell”, móa đau thiệt chứ. Thôi thì “ai cũng có một mơ ước mộng tưởng để mà ôm ấp ủ”.

nguồn quora.com

Công nghệ Blockchain mở ra một xu hướng mới cho các lĩnh vực như tài chính ngân hàng, logistics, điện tử viễn thông, kế toán kiểm toán…

Không chỉ thế Blockchain còn là nòng cốt của Internet vạn vật (IoT). Các thiết bị điện tử có thể giao tiếp một cách an toàn và minh bạch, những nỗ lực bất chính trong thế giới Internet sẽ không thực hiện được, và còn nhiều điều nữa…

Hiện nay có rất nhiều công ty và tập đoàn lớn đang xây dựng mạng lưới Blockchain cho riêng mình. Vì thế chúng ta sẽ sớm thấy điều này có thể tạo ra một làn sóng cho tương lai.

BTC - Update xu hướng tiếp theo! (Cực quan trọng)
BTC – Update xu hướng tiếp theo! (Cực quan trọng)

Typography

Về cơ bản Typography là sự kết hợp khéo léo nghệ thuật giữa typefaces, point size, line length, leading (line spacing), letter-spacing (tracking). Nhằm đem lại cho người xem cảm giác dễ đọc nhất, nổi bật nội dung, và truyền tải được ý đồ của người thiết kế tới người đọc.

Thiết kế typography là xu hướng nghệ thuật khá phổ biến trong thời gian gần đây khi mà sự phát triển của các hoạt động Marketing Online, chiến dịch Marketing trực tuyến, các thiết kế, hình ảnh đẹp trở thành yếu tố đóng vai trò quan trọng , hình thức thể hiện mới mẻ cho các con chữ thông thường.

Trong bối cảnh đó, Typography chính là một giải pháp hoàn hảo để thể hiện, biến hóa các nội dung chất lượng thành các sản phẩm thương mại hóa có khả năng thu hút người đọc hơn, nhiều sức hút hơn và tất nhiên tăng tương tác hơn trong các hoạt động Marketing truyền thống.

nguồn merehead.com

Nhận định xu thế trong năm 2023

Front End

Trong xu thế chung của sự phát triển ứng dụng trên nền Web thì Front End vẫn là vị trí được tuyển dụng nhiều nhất, rất nhiều công ty có số lượng FE tương đương với BE. Tuy nhiên, nhu cầu chắc chắn không còn ồ ạt như năm 2021 và 2022. Nhưng FE vẫn sẽ là một trong những kỹ năng được tuyển dụng nhiều nhất năm 2023. Bên cạnh việc dễ học, việc có nhu cầu tuyển dụng cao sẽ giúp bạn dễ tìm việc và là một trong những kỹ năng đáng để đầu tư.

Java

Java vẫn đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của ngành phần mềm hiện nay. Đặc biệt, là trong việc phát triển ứng dụng lớn. Với nhu cầu tuyển dụng lớn, ổn định và cấu trúc rõ ràng, Java vẫn là lựa chọn sáng giá cho các bạn mới tham gia vào ngành lập trình.

PHP

Có thể nói năm 2022 là một năm tương đối ảm đạm cho PHP, với nhu cầu tuyển dụng giảm, số lượng bạn quan tâm ít. Tuy nhiên, với lợi thế gọn, nhẹ và đa dụng, PHP vẫn là một trong những lựa chọn rất tốt cho các bạn quan tâm đến lập trình Web.

.Net

.Net vẫn có nhu cầu cao nhưng không rõ vì sao không thu hút được các bạn trẻ tham gia vào lĩnh vực này. Do vậy nếu có kỹ năng này bạn sẽ có nhiều cơ hội.

Node.js

Node.js có sự tăng trưởng mạnh mẽ năm 2022 và là một trong những kỹ năng được săn đón hàng đầu hiện nay. Với lợi thế trong các ứng dụng Web và Microservices, Node.js ngày càng được ưa chuộng nên có kỹ năng này sẽ là ưu thế của bạn.

Python

Python đã nổi từ nhiều năm trên thế giới, tuy nhiên nhu cầu tuyển dụng tại Đà Nẵng thực sự tăng trưởng nhiều trong năm qua. Với sự đa dụng qua nhiều ứng dụng từ Desktop, Web đến các nền tảng Cloud và đặc biệt là lĩnh vực AI, Data Science, Python hiện là ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng nhất hiện nay. Có thể nói Python là một trong những ngôn ngữ đáng để học nhất hiện nay của sinh viên CNTT.

Javascript

Với sự đa năng của JavaScript thực sự cho bạn rất nhiều lựa chọn từ Front End, Back End với Node.js ứng dụng di động với React Native. Với cấu trúc đơn giản, dễ học và đa dụng nếu đơn giản để tìm được việc làm trong ngành phần mềm thì Javascript là lựa chọn phù hợp cho bạn. Tuy nhiên, khi bắt đầu bạn nên lựa chọn học JS với Front End hoặc Node.js hoặc React Native sẽ giúp bạn dể tìm việc và dể thành công hơn.

Tester

Tester đã vươn lên vị trí số 2 trong nhu cầu tuyển dụng của năm 2022 với hơn 1.000 lượt tuyển dụng. Đây là tin vui đối với các bạn None IT khi muốn tham gia vào ngành phần mềm. Mặc dù có rất nhiều bạn tham gia vào Tester năm 2022 nhưng đây vẫn là vị trí hấp dẫn để bạn tiếp cận với ngành phần mềm.

Automation Testing

Năm 2021 và 2022 nổi lên các dịch vụ Testing đã làm cho nhu cầu Automation Testing nóng lên với nhu cầu tuyển dụng lớn và mức lương khá cao. Đây là cơ hội cho các bạn Tester có kỹ năng lập trình để có thể làm full stack tester. Một tương lai hấp dẫn đang chờ các bạn có kỹ năng này.

BA (Business Analysis)

BA là một kỹ năng khá thú vị trong ngành phần mềm và được phát triển khá mạnh trong vài năm qua. BA mang đến cơ hội cho rất nhiều bạn học CNTT nhưng không thích chuyên sâu vào lập trình hoặc các bạn từ các ngành khác chuyển qua nhất là kinh tế và ngoại ngữ. Tham gia BA đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ và khả năng học hỏi cao. Một vị trí được trả lương cao trong ngành phần mềm.

Mobile/Android/iOS/Flutter/React Native

Hiện tại có quá nhiều nền tảng để lựa chọn cho việc phát triển Mobile apps do vậy đôi khi cũng gây khó khăn cho lựa chọn phát triển của các bạn. Nếu cộng hết nhu cầu của các nền tảng mobile apps lại thì đây vẫn là lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng lớn. Nếu bạn thích mobile apps thì đây vẫn là lĩnh vực rộng mở chào đón các bạn.

Các kỹ năng khác

Bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều kỹ năng có nhu cầu cao mà bạn có thể lựa chọn như Ruby On Rails, C++ vẫn mang đến có các bạn nhiều lựa chọn.

Trên đây là những phân tích và nhận định dựa trên kết quả thống kê nhu cầu tuyển dụng từ các công ty phần mềm cũng như kinh nghiệm của tác giả. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp bạn định hướng tốt hơn trong lựa chọn ngành nghề cho mình.

Thông tin chi tiết các đơn tuyển dụng các bạn có thể xem tại Diễn đàn Việc làm CNTT Đà Nẵng. Nếu có thắc mắc gì các bạn có thể comment bên dưới hoặc liên hệ qua email [email protected] để được hỗ trợ hoặc giải đáp thêm.

Chúc các bạn thành công.

2023, một năm đầy biến động với nền kinh tế trong và ngoài nước, mọi ngành nghề đều phải đối mặt với cắt giảm nhân sự. Suy thoái kinh tế đã làm thay đổi đáng kể bức tranh thị trường lao động tại Việt Nam nói chung và ngành Lập trình nói riêng.

Top 5 Ngôn Ngữ Lập Trình đáng học trong năm 2022
Top 5 Ngôn Ngữ Lập Trình đáng học trong năm 2022

Thị trường lao động ngành Lập trình cạnh tranh khốc liệt

Song song với cơ hội việc làm rộng mở, mức thu nhập đáng mơ ước, Lập Trình Viên phải đối mặt với nhiều thách thức lớn trong bối cảnh của thị trường việc làm đang suy thoái. Ngành Lập trình ngày càng cạnh tranh khốc liệt trên bản đồ thị trường lao động.

Suy thoái kinh tế là thách thức to lớn nhất mà mọi ngành nghề phải đối mặt và lĩnh vực lập trình cũng không ngoại lệ. Các doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô, giảm ngân sách, cắt giảm nhân sự. Mức độ cạnh tranh về các vị trí công nghệ thông tin càng cao khi nguồn cung lớn nhưng cầu không đủ đáp ứng.

Thị trường việc làm CNTT đã trở nên cạnh tranh hơn khi số lượng vị trí công việc sẵn có giảm đi trong khi số lượng người tìm việc có khả năng tăng lên. Điều này có thể dẫn đến mức độ cạnh tranh cao hơn cho các vị trí CNTT hiện có, khiến các Lập Trình Viên gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm việc làm và phát triển sự nghiệp.

Theo kết quả khảo sát của Navigos Group, có tới 25.7% nhân sự CNTT thấy khó khăn khi tìm việc vì “không có nhiều vị trí để ứng tuyển”, theo sau là “tỉ lệ chọi ứng viên cao”.

Doanh nghiệp bắt đầu đòi hỏi những nhân lực có tư duy và chuyên môn cao khi trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng phát triển, có thể những công việc trước đây được con người thực hiện sẽ được thay thế bởi máy móc hoặc phần mềm.

Đặc biệt trong năm 2023, ChatGPT như là 1 cơn sốt công nghệ, ảnh hưởng trực tiếp tới Lập Trình Viên, khi nó có thể giải quyết các vấn đề của người dùng một cách nhanh chóng và chính xác. Điều này là một thách thức lớn cho các lập trình viên trong việc nâng cao kỹ năng chuyên môn và thích ứng với xu hướng công nghệ mới.

Cyber security

An ninh mạng (Cyber security) chủ yếu tập trung vào việc bảo vệ hệ thống, mạng và dữ liệu khỏi các cuộc tấn công trên mạng. Hiệu quả an ninh mạng làm giảm nguy cơ tấn công mạng và bảo vệ các tổ chức và cá nhân khỏi việc khai thác trái phép hệ thống, mạng và công nghệ.

nguồn Quora

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp những người yêu thích lập trình web như bạn bắt đầu chuẩn bị và lập ra kế hoạch để phát triển các ứng dụng web phù hợp với xu hướng trong tương lai.

Hãy cho biết ý kiến của bạn bằng cách comment bên dưới nhé.

Tham khảo1. https://inkbotdesign.com/web-development-trends/2. http://merehead.com/blog/web-development-trends-2019/3. https://www.coredna.com/blogs/web-development-trends4. https://electricsilk.com/website-design-and-development-trends-for-2019/5. http://merehead.com/blog/future-web-development-2019/6. https://www.quora.com/What-will-be-the-latest-web-app-development-trends-in-20197. https://www.bluleadz.com/blog/web-design-theories-for-next-year

Bài viết gốc được đăng tải tại thangphampt.wordpress.com

Có thể bạn quan tâm:

 • Dịch vụ thị trường Trí tuệ nhân tạo AI Landscape 2020
 • Map Platform: Giải pháp phát triển sản phẩm trong tương lai
 • Lập trình viên Java kiếm tiền như thế nào?

Xem thêm Việc làm phát triển ứng dụng web hấp dẫn trên TopDev

Những công việc, ngôn ngữ lập trình có lương cao nhất trong ngành IT
Những công việc, ngôn ngữ lập trình có lương cao nhất trong ngành IT

Progressive Web Apps (PWA)

Xuất hiện vào năm 2015 và theo Wikipedia thì: Progressive Web Apps là những ứng dụng web mà nó được tải lên và làm việc như những trang web hoặc websites thông thường, nhưng nó còn cung cấp cho người dùng các tính năng như: working offline (làm việc khi không có internet), push notifications (gửi và nhận thông báo) và truy cập phần cứng của thiết bị mà điều này thường chỉ có thể làm với native applications.

Một vài ví dụ về Progressive Web Apps hiện nay: Tinder, Ola, Trivago, 9GAG, Alibaba, Aliexpress, 5 Miles,….

PWA là một chuẩn web mà nó mang lại cho người dùng cảm giác như sử dụng một native mobile application. Và đặc biệt hơn là người dùng không cần phải tải về và cài đặt nó từ app-store hay play-store.

Đã có rất nhiều công ty lớn đi đầu trong việc xây dựng ứng dụng Progressive Web Apps và nó đã giúp họ tăng lượt truy cập cũng như lượng khách hàng đáng kể. Chính vì thế trong những năm tới đây các ứng dụng web PWA sẽ trở nên phổ biến.

Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về Progressive Web Apps tại đây

Single page sites

Theo truyền thống, các trang web được tạo ra với mỗi chủ đề có trang riêng của nó. Đối với nhiều trang web, điều này có ý nghĩa hoàn hảo vì nó cho phép nội dung được nhóm theo các khối logic. Tuy nhiên, theo thời gian và sự phát triển của các ứng dụng web người thấy rằng ngày càng có nhiều người truy cập web trên thiết bị di động hơn là trên máy tính.

Với sự gia tăng về duyệt web trên thiết bị di động này, nhiều trang web đang chuyển sang thiết kế trang đơn, cho phép người dùng di động dễ dàng cuộn qua nội dung.

nguồn electricsilk

Thiết kế tối giản và thời gian tải nhanh là xu hướng sẽ không biến mất sớm. Bởi vì các single page tải rất nhanh trên thiết bị di động, chúng được các công cụ tìm kiếm ưu tiên trên các trang nhiều trang… và chúng thuận tiện cho khách hàng truy cập trang web.

Tiên Tri Mới Nhất Của Anand: Tương Lai Thế Giới Năm 2024 Và 2025 Sẽ Ra Sao?
Tiên Tri Mới Nhất Của Anand: Tương Lai Thế Giới Năm 2024 Và 2025 Sẽ Ra Sao?

Static websites

Đối với các trang web không cần nhiều chuông và còi, chẳng hạn như trang web chỉ trình bày thông tin thì việc quay trở lại thiết kế HTML cơ bản có thể là lựa chọn thông minh. Loại trang web này tải ở tốc độ cực nhanh.

Các nhà thiết kế ngày nay đang sử dụng các trình tạo trang web tĩnh để kiểm tra nhiều khái niệm khác nhau. Các trang web như Jekyll cho phép người dùng thử các thiết kế tĩnh.

TỔNG KẾT

Vậy là Trung tâm ATD UEH đã điểm qua một vài dự đoán về xu hướng lập trình tương lai để giúp bạn có cái nhìn tổng quát và đa chiều hơn về lĩnh vực CNTT nói chung và Lập trình nói riêng trong một vài năm tới.

Trước bối cảnh thế giới đang chuyển mình mạnh mẽ trong thời đại kỹ thuật số, khi mà Big Data và Machine Learning đang rất phát triển, Python đóng một vai trò không thể thiếu trong việc phân tích dữ liệu và phân tích cú pháp cho việc học máy và xử lý nguồn dữ liệu khổng lồ. Các chuyên gia cũng dự đoán rằng Python sẽ trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất và là ngôn ngữ của giáo dục bởi tính đơn giản và dễ đọc của nó trong tương lai. Hãy trang bị kiến thức và kỹ năng phân tích dữ liệu với Python để hòa mình vào kỷ nguyên Chuyển đổi số mạnh mẽ này nhé!

— — —

Khóa học Phân tích dữ liệu với Python do Trung tâm đào tạo Công nghệ và Thiết kế tổ chức giảng dạy với:

– Học phí: 3.500.000 VNĐ

– Thời lượng: 10 buổi

– Hình thức: Online/Offline

– Khai giảng hàng tháng: lịch khai giảng gần nhất 15/01/2024

– Chi tiết và đăng ký tại:

PHÂN TÍCH DỮ LIỆU VỚI PYTHON

Nếu bạn cần được tư vấn hoặc biết thêm thông tin chi tiết, đừng ngần ngại liên hệ:

Trung tâm đào tạo Công nghệ và Thiết kế UEH:

– Địa chỉ: B2-014 tòa nhà B2 UEH, 279 Nguyễn Tri Phương, Phường 5, Quận 10, TP. HCM

– Website: https://www.atd.ueh.edu.vn/

– Email: [email protected]

– Hotline: 84.28.39574217

– Zalo: 0819.475.369

– LinkedIn: https://www.linkedin.com/company/trung-tâm-đào-tạo-công-nghệ-và-thiết-kế/

Trung tâm đào tạo Công nghệ và Thiết kế UEH (ATD)

Nhạc Xuân Mới Nhất 2024 - Mùa Xuân Của Mẹ | Nhạc Xuân Nghe Mà Nhớ Mẹ Song Ca Quang Lập Thu Hường
Nhạc Xuân Mới Nhất 2024 – Mùa Xuân Của Mẹ | Nhạc Xuân Nghe Mà Nhớ Mẹ Song Ca Quang Lập Thu Hường

Keywords searched by users: xu hướng lập trình

Xu Hướng Ngôn Ngữ Lập Trình Chiếm Ưu Thế Năm 2022
Xu Hướng Ngôn Ngữ Lập Trình Chiếm Ưu Thế Năm 2022
Xu Hướng Công Nghệ Lập Trình 2023 - Iviettech - Iviettech
Xu Hướng Công Nghệ Lập Trình 2023 – Iviettech – Iviettech
Xu Hướng Công Nghệ Lập Trình 2022 - Học Lập Trình Nên Học Gì - Iviettech - Iviettech
Xu Hướng Công Nghệ Lập Trình 2022 – Học Lập Trình Nên Học Gì – Iviettech – Iviettech
14 Xu Hướng Lập Trình Web Hiện Nay - Tma Tech Group
14 Xu Hướng Lập Trình Web Hiện Nay – Tma Tech Group
7 Xu Hướng Lập Trình Năm 2022
7 Xu Hướng Lập Trình Năm 2022
Xu Hướng Công Nghệ Lập Trình 2021 - Iviettech - Iviettech
Xu Hướng Công Nghệ Lập Trình 2021 – Iviettech – Iviettech
7 Xu Hướng Lập Trình Năm 2022
7 Xu Hướng Lập Trình Năm 2022
Một Vài Dự Đoán Về Xu Hướng Lập Trình Tương Lai
Một Vài Dự Đoán Về Xu Hướng Lập Trình Tương Lai
Xu Hướng Lập Trình Web Hiện Nay - Tự Học Lập Trình
Xu Hướng Lập Trình Web Hiện Nay – Tự Học Lập Trình
14 Xu Hướng Lập Trình Web Hiện Nay - Tma Tech Group
14 Xu Hướng Lập Trình Web Hiện Nay – Tma Tech Group
Xu Hướng Công Nghệ Lập Trình Năm 2024 - Iviettech - Iviettech
Xu Hướng Công Nghệ Lập Trình Năm 2024 – Iviettech – Iviettech
7 Xu Hướng Lập Trình Năm 2022
7 Xu Hướng Lập Trình Năm 2022
14 Xu Hướng Lập Trình Web Hiện Nay - Tma Tech Group
14 Xu Hướng Lập Trình Web Hiện Nay – Tma Tech Group
14 Xu Hướng Lập Trình Web Hiện Nay
14 Xu Hướng Lập Trình Web Hiện Nay
Xu Hướng Công Nghệ Lập Trình 2022 - Học Lập Trình Nên Học Gì - Iviettech - Iviettech
Xu Hướng Công Nghệ Lập Trình 2022 – Học Lập Trình Nên Học Gì – Iviettech – Iviettech
Xu Hướng Ngôn Ngữ Lập Trình Chiếm Ưu Thế Năm 2022
Xu Hướng Ngôn Ngữ Lập Trình Chiếm Ưu Thế Năm 2022
Xu Hướng Công Nghệ Lập Trình 2023 - Iviettech - Iviettech
Xu Hướng Công Nghệ Lập Trình 2023 – Iviettech – Iviettech
Xu Hướng Nào Đã, Đang Và Sẽ Thống Trị Thế Giới Lập Trình Năm Nay? | Đào Tạo Các Khóa Học Ngắn Hạn-Dài Hạn
Xu Hướng Nào Đã, Đang Và Sẽ Thống Trị Thế Giới Lập Trình Năm Nay? | Đào Tạo Các Khóa Học Ngắn Hạn-Dài Hạn
Xu Hướng Ngành Lập Trình Năm 2024
Xu Hướng Ngành Lập Trình Năm 2024
Một Vài Dự Đoán Về Xu Hướng Lập Trình Tương Lai
Một Vài Dự Đoán Về Xu Hướng Lập Trình Tương Lai
Những Xu Hướng Lập Trình Web Hiện Nay - Tự Học Lập Trình
Những Xu Hướng Lập Trình Web Hiện Nay – Tự Học Lập Trình
5 Ngôn Ngữ Lập Trình Xu Hướng Hiện Nay - Tự Học Lập Trình
5 Ngôn Ngữ Lập Trình Xu Hướng Hiện Nay – Tự Học Lập Trình
No Code – Xu Hướng Lập Trình Mới Cho Tương Lai - Bkns
No Code – Xu Hướng Lập Trình Mới Cho Tương Lai – Bkns
Xu Hướng Cho Trẻ Học Lập Trình
Xu Hướng Cho Trẻ Học Lập Trình
Tại Sao Xu Hướng Học Lập Trình C Ngày Càng Phổ Biến Trong Năm 2023?
Tại Sao Xu Hướng Học Lập Trình C Ngày Càng Phổ Biến Trong Năm 2023?
Xu Hướng Ngành Lập Trình Mobile Năm 2024 - Swinburne Việt Nam
Xu Hướng Ngành Lập Trình Mobile Năm 2024 – Swinburne Việt Nam
14 Xu Hướng Lập Trình Web Hiện Nay - Tma Tech Group
14 Xu Hướng Lập Trình Web Hiện Nay – Tma Tech Group
Xu Hướng Lập Trình Web Hiện Nay - Tự Học Lập Trình
Xu Hướng Lập Trình Web Hiện Nay – Tự Học Lập Trình
Nghề Lập Trình Được Ưa Chuộng Và Xu Hướng Học Lập Trình Thế Hệ Mới
Nghề Lập Trình Được Ưa Chuộng Và Xu Hướng Học Lập Trình Thế Hệ Mới
14 Xu Hướng Lập Trình Web Hiện Nay - Tma Tech Group
14 Xu Hướng Lập Trình Web Hiện Nay – Tma Tech Group
Tìm Hiểu Những Xu Hướng Ngôn Ngữ Lập Trình Năm 2023
Tìm Hiểu Những Xu Hướng Ngôn Ngữ Lập Trình Năm 2023
Xu Hướng Tương Lai - Lập Trình Mobile
Xu Hướng Tương Lai – Lập Trình Mobile
No Code - Xu Hướng Lập Trình Của Tương Lai Cho Doanh Nghiệp
No Code – Xu Hướng Lập Trình Của Tương Lai Cho Doanh Nghiệp
Ngành Lập Trình Máy Tính: Nắm Bắt Xu Hướng Làm Chủ Tương Lai
Ngành Lập Trình Máy Tính: Nắm Bắt Xu Hướng Làm Chủ Tương Lai
Xu Hướng Ngành Lập Trình Mobile Năm 2024 - Swinburne Việt Nam
Xu Hướng Ngành Lập Trình Mobile Năm 2024 – Swinburne Việt Nam
14 Xu Hướng Lập Trình Web Hiện Nay
14 Xu Hướng Lập Trình Web Hiện Nay
Xu Hướng Ngành Lập Trình Sẽ Nổi Bật Như Thế Nào Trong Năm 2020?
Xu Hướng Ngành Lập Trình Sẽ Nổi Bật Như Thế Nào Trong Năm 2020?
Những Xu Hướng Lập Trình Đang Nổi Trong Làng Công Nghệ | Blog
Những Xu Hướng Lập Trình Đang Nổi Trong Làng Công Nghệ | Blog
5 Phút Điểm Qua 5 Xu Hướng Lập Trình 2020 Bom Tấn Cực Hot Sau Đây!
5 Phút Điểm Qua 5 Xu Hướng Lập Trình 2020 Bom Tấn Cực Hot Sau Đây!
Xu Hướng Cho Trẻ Học Lập Trình
Xu Hướng Cho Trẻ Học Lập Trình

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *