Chuyển tới nội dung
Home » Vba Excel Là Gì | Sơ Lược Về Cấu Tạo Của Vba Trong Excel

Vba Excel Là Gì | Sơ Lược Về Cấu Tạo Của Vba Trong Excel

VBA Trong Excel Cơ Bản Đến Nâng Cao | Bài 01 VBA Trong Excel Là Gì

Những Ưu Điểm Của VBA Excel Là Gì?

VBA Excel có những ưu điểm sau

 • Giúp bạn tự động hóa công việc hàng ngày của mình
 • VBA có thể được tích hợp với nhiều công cụ như Oracle, SQL Server, SAS và nhiều công cụ khác
 • Giúp người dùng có thể thêm các tính năng đặc biệt và nâng cao để có thể thích ứng được với các tác vụ có tính phức tạp cao hoặc đòi hỏi có xử lý thông minh.
 • VBA có một cú pháp rất dễ đọc và có thể khai thác rất nhiều sức mạnh từ Windows và các dịch vụ khác.

Tổng kết

VBA Excel là một kỹ năng quan trọng cần có của mỗi người khi muốn sử dụng Excel một cách hiệu quả và thành thạo. Đồng thời, đây cũng là trợ thủ đắc lực cho những ai đang học và làm việc trong ngành dữ liệu, sử dụng số liệu để phân tích và báo cáo.

>>> Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ càng hơn về VBA cũng như các kỹ năng Excel liên quan khác, đăng ký ngay khóa học xử lý dữ liệu của FUNiX tại đây:

>>> Xem thêm các chủ đề hữu ích:

Tại sao phân tích dữ liệu bằng excel vẫn cần thiết?

Cách sử dụng hàm IMAGE trong Excel

Cách sử dụng hàm IF với các công thức lồng nhau trong Excel

Vân Nguyễn

Dịch từ: https://www.makeuseof.com/tag/excel-vba-programming-tutorial/

VBA (Visual Basic for Applications) là ngôn ngữ lập trình cơ bản của Excel nói riêng và bộ công cụ Microsoft Office nói chung.

Lập trình VBA là viết ra các dòng lệnh để thực hiện một thao tác nào đó trong Excel mà người dùng muốn làm. Do đó, với các đầu việc phải lặp đi lặp lại với tần suất liên tục, có thể là mỗi ngày hoặc mỗi tuần, cùng những thao tác giống nhau, bạn có thể viết nó thành các đoạn lệnh VBA, sau đó mỗi khi cần thực hiện tác vụ đó, bạn chỉ cần cho chạy chương trình đã viết sẵn thì Excel sẽ tự động thực hiện những việc đó. Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian phải làm đi làm lại một việc.

Macro là công cụ cho phép bạn tự động hóa các tác vụ thực hiện trong Excel bằng cách sao chép lại những hành động mà bạn đã thực hiện, khi được chạy đoạn Macro đó, Excel sẽ tự động thực hiện các thao tác giống như những gì mà bạn đã ghi lại.

Bản chất của Macro là các đoạn lệnh VBA, tức là khi bạn ghi lại những hành động mà bạn đã thực hiện, Macro sẽ mã hóa thành các câu lệnh lập trình.

Để mở cửa sổ thao tác với VBA, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Trước tiên, bạn cần hiển thị thẻ Developer trên thanh công cụ bằng cách vào thẻ File, chọn Option. Trong hộp thoại Excel Options hiện ra, vào mục Customize Ribbon. Tại phần Customize the Ribbon, chọn Main Tabs, tìm xuống tick chọn vào thẻ Developer.

Lúc này, trên thanh công cụ của file Excel đã xuất hiện thẻ Developer.

Bước 2: Vào thẻ Developer, tại khu vực Code, chọn Visual Basic để mở trình soạn thảo VBA (hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Alt + F11), chọn Macros để hiển thị hộp thoại lưu trữ các bản đã ghi, chọn Record Macro để bắt đầu ghi một bản Macro mới.

Bước 3: Sau khi trình soạn thảo VBA hiện ra, nhấn chuột phải vào VBAProject, chọn Insert và sau đó là Module để bắt đầu với một Module mới.

Bước 4: Viết chương trình của mình vào Module mới này và chạy thử chương trình.

Đây là nơi chứa tất cả các tùy chọn mà bạn có thể sử dụng trong VBA. Menu Bar chứa các tùy chọn rất quen thuộc như trong Excel như File, Edit, View, Insert,… Ngoài ra, nó còn chưa các tùy chọn dành riêng cho lập trình VBA như Debug, Run, Add-Ins,…

Tool Bar nằm ngay phía dưới của Menu Bar, bao gồm các tính năng hữu ích thường xuyên được sử dụng như Save, Undo, Run, Break, Reset,… Nếu bạn muốn thêm hoặc xóa các tùy chọn ở đây, bạn có thể nhấn vào nút mũi tên xổ xuống ở ngoài cùng phía bên phải và chọn Add or Remove Buttons.

Phía trên bên trái là cửa sổ Project Explorer. Nơi đây chứa các thông tin về Project và các đối tượng của Project như Workbook, Module, Class Module, User Form,…

Dưới Project Explorer là cửa sổ Properties, hiển thị các thuộc tính của đối tượng được chọn.

Đây là nơi để bạn viết các dòng lệnh của lập trình VBA.

Thật ra bạn không cần phải làm việc trong lĩnh vực cụ thể nào mới có thể sử dụng VBA vào công việc bởi với bất kì người dùng Excel nào cũng có thể ứng dụng ngôn ngữ lập trình này vào công việc hàng ngày để tự động hóa các công việc phức tạp và có tính lặp đi lặp lại nhằm tiết kiệm thời gian của mình. Tuy nhiên, dưới đây là một vài lĩnh vực mà VBA được ứng dụng cực kì phổ biến.

Đây là lĩnh vực mà VBA gần như là công cụ không thể thiếu chứ không chỉ là một điểm cộng. Với những báo cáo về tài chính – kế toán phức tạp, nếu chỉ đơn thuần thực hiện mọi thứ bằng cách thủ công, bạn sẽ phải tốn hàng giờ, thậm chí hàng tuần vào mỗi cuối mỗi kỳ kinh doanh như hàng tháng, hàng quý và đặc biệt là tổng kết hàng năm. Nếu sử dụng Macro và VBA, thời gian bạn phải bỏ ra cho những việc tương tự trên được rút ngắn đáng kể, bởi vì mọi thứ đã được lập trình sẵn, bạn có thể để máy ở đó và tiếp tục làm việc khác thay vì vò đầu vào hàng đống báo cáo phức tạp trên.

Phân tích dữ liệu là ngành ngày càng có sức hút bởi tính thực tiễn và những giá trị mà nó mang lại cho doanh nghiệp nhờ tận dụng nguồn tài nguyên quý như vàng đó là dữ liệu. Công cụ cơ bản nhất đối với những người làm việc trong lĩnh vực này đó chính là Excel và với những phân tích chuyên sâu thì VBA là giải pháp rất hữu hiệu và phổ biến.

Với những người dùng đang công tác trong lĩnh vực Marketing thì quản lý dữ liệu khách hàng, lập kế hoạch cho chương trình quảng cáo, phân tích, đánh giá, tối ưu hóa chiến dịch marketing là những đầu việc quan trọng và VBA sẽ giúp những công việc này được nhẹ nhàng và hiệu quả hơn.

Lập kế hoạch kinh doanh, dự báo doanh số, báo cáo doanh thu hàng tháng, hàng quý, hàng năm đều là những công việc mà nếu có sự giúp đỡ của VBA, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và mang lại hiệu quả cao.

Trên đây là những chia sẻ về VBA là gì và những ứng dụng hữu ích của VBA cho công việc của bạn. Nếu bạn biết thêm thông tin gì về ngôn ngữ lập trình này, đừng ngần ngại chia sẻ ở dưới phần bình luận nhé. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn, chúc các bạn thành công.

Nhập số điện thoại mua hàng để hưởng đặc quyền riêng tại FPT Shop

Mã OTP đã được gửi đến số điện thoại

có hiệu lực trong

Đổi số điện thoại nhận mã

Quý khách vui lòng nhập mật khẩu để đăng nhập tài khoản

Mật khẩu có ít nhất 6 ký tự

Cập nhật thông tin tài khoản của quý khách

VBA (Visual Basic for Applications) là ngôn ngữ lập trình của Excel nói riêng và các ứng dụng khác của Microsoft Office nói chung.

Với xu hướng tăng trưởng thần tốc của công nghệ, phần lớn những công việc đơn giản thủ công, mang tính chất tổng hợp, lặp đi lặp lại sẽ dần bị thay thế bởi tự động hóa để tập trung thời gian và trí lực hơn vào khía cạnh phân tích – khía cạnh mang lại nhiều giá trị thặng dư cho doanh nghiệp. Điều này đòi hỏi ngày càng cấp thiết hơn nguồn nhân lực có kỹ năng tự động hóa, hiểu nguyên tắc và thiết kế được các hệ thống tự động hóa cơ bản nhằm đáp ứng các yêu cầu báo cáo hiệu quả, thông tin chính xác và kịp thời. Vì thế, kỹ năng coding được dự báo sẽ là kỹ năng vô cùng cần thiết trong tương lai. Trong đó, đối với Kế toán và Tài chính thì VBA trong Excel là một kỹ năng quan trọng không thể thiếu.

Một số minh họa ứng dụng VBA trong xử lý và tổng hợp dữ liệu

Tự động Copy, Paste qua một Sheet mới, checking số tổng đảm bảo tính đầy đủ và tự động format để in trong 1 trang A4 chỉ bằng 1 nút click chuột.

Tự động Copy và Paste value dữ liệu từ những ô dữ liệu đang được filter , sau đó thoát filter chỉ bằng một thao tác.

Xem thêm

Ứng dụng Dashboard Reporting trong Excel là gì?

Khóa học Ứng dụng VBA trong Excel

Khóa học Ứng dụng Dashboard trong Excel

VBA Excel là gì? 5 mẹo giúp bạn lập trình VBA đơn giản trong Excel

Teky sẽ giúp bạn tìm hiểu xem VBA Excel là gì. Cũng như những cách đơn giản để có thể lập trình VBA Macro dễ dàng ở phần mềm này ngay trong bài viết sau.

Các kế toán lâu năm sẽ không khó để biết VBA Excel là gì. Nhưng nếu là những tân binh thì khái niệm này lại không dễ để hiểu được. Đặc biệt, việc sử dụng VBA trong Excel được đánh giá là rất phổ biến. Nếu không tìm hiểu kỹ, bạn sẽ rất khó ứng dụng trong công việc. Chính vì thế, bạn hãy cùng Teky tìm hiểu bài viết sau để biết được VBA là gì cũng như những cách lập trình VBA trong phần mềm này như thế nào.

VBA Trong Excel Cơ Bản Đến Nâng Cao | Bài 01 VBA Trong Excel Là Gì
VBA Trong Excel Cơ Bản Đến Nâng Cao | Bài 01 VBA Trong Excel Là Gì

Học vba excel có khó không?

Học VBA có thể khó hoặc dễ tùy thuộc vào năng lực và đam mê của bạn. Nếu bạn có kiến thức về ngôn ngữ lập trình và Excel, bạn sẽ dễ học hơn. Nếu bạn chưa có kiến thức về ngôn ngữ lập trình và Excel, bạn sẽ khó học hơn. Để học VBA hiệu quả, bạn nên:

– Tìm hiểu về cơ bản của VBA và Excel.

– Thực hành viết code VBA trong Excel.

– Tham khảo các tài liệu học vba, bài viết, video và khóa học về VBA trên mạng.

– Tham gia các diễn đàn, nhóm, cộng đồng về VBA để hỗ trợ và trao đổi kinh nghiệm.

Cách mở trình soạn thảo VBA trong Excel

Để mở trình soạn thảo VBA trong Excel, bạn có thể sử dụng hai cách khác nhau:tab Developer hoặc Worksheet.

Tab Developer

Đầu tiên, để sử dụng tab Developer, bạn cần hiển thị thẻ Developer trên thanh Ribbon:

 • Bước 1: Nhấp chuột phải trên thanh Ribbon và chọn “Customize the Ribbon”.
 • Bước 2: Trong hộp thoại “Excel Options”, chọn “Main Tabs” trong danh sách “Customize the Ribbon”.
 • Bước 3: Đảm bảo rằng hộp kiểm “Developer” được chọn, sau đó nhấn “OK”.

Sau khi đã hiển thị thẻ Developer trên thanh Ribbon, bạn có thể mở trình soạn thảo VBA bằng cách làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Nhấp vào thẻ “Developer” trên thanh Ribbon.
 • Bước 2: Trong nhóm “Code”, nhấp vào nút “Visual Basic”.

Khi bạn nhấp vào nút “Visual Basic”, giao diện của trình soạn thảo VBA trong Excel sẽ xuất hiện.

Sử dụng Worksheet

Một cách khác để bạn mở trình soạn thảo VBA là sử dụng Worksheet.

 • Bước 1: Nhấp chuột phải vào tab của Worksheet mà bạn muốn mở trình soạn thảo VBA.
 • Bước 2: Trong menu ngữ cảnh, chọn “View Code”.

Bằng cách này, bạn không chỉ mở trình soạn thảo VBA mà còn chuyển người dùng đến cửa sổ cho đối tượng bảng tính đó. Điều này giúp bạn dễ dàng thao tác với mã VBA liên quan đến Worksheet đó.

Tự học VBA Excel cơ bản cấp tốc FULL gồm 10 ví dụ mẫu (136 phút)
Tự học VBA Excel cơ bản cấp tốc FULL gồm 10 ví dụ mẫu (136 phút)

Sơ lược về cấu tạo của VBA trong Excel

Thanh Menu

Thanh Menu chứa tất cả các thông tin và tùy chọn trong Excel để người dùng có thể lựa chọn trong quá trình sử dụng Visual Basic Editor. Tương tự như thanh Ribbon, thanh Menu này chứa các tab và các tùy chọn cho mỗi tab.

Đối với VBA, việc sử dụng các phím tắt cũng rất hữu ích để bạn thao tác nhanh và dễ dàng hơn.

Toolbar

Toolbar là thanh công cụ được mặc định trong VBA chứa một số tùy chọn hữu ích giúp người dùng dễ dàng sử dụng. Tương tự như thanh Quick Access Toolbar, thanh công cụ này cho phép người dùng truy cập nhanh vào các tùy chọn quan trọng.

Bên cạnh đó, bạn có thể tùy chỉnh thanh Toolbar bằng cách thêm hoặc xóa các tùy chọn thông qua biểu tượng mũi tên nằm dưới cuối. Và nếu muốn di chuyển thanh Toolbar lên thanh Menu, bạn có thể chọn biểu tượng 3 chấm ở đầu và kéo lên thanh Menu.

Project Explorer

Project Explorer là cửa sổ bên trái trên giao diện của VBA giúp hiển thị danh sách các đối tượng mà bạn đang mở trong Excel. Mỗi Workbook hoặc add-in được mở được coi là một project.

Trong Project Explorer, bạn có thể mở rộng hoặc thu gọn các đối tượng để xem danh sách một cách đầy đủ và thuận tiện. Các đối tượng bao gồm Worksheet, ThisWorkbook (đại diện cho Workbook), Chartsheet (đối với biểu đồ) và Module (nơi viết mã Macro).

Cửa sổ Properties

Cửa sổ Properties sẽ hiển thị các thuộc tính của đối tượng được chọn. Nếu cửa sổ này không hiển thị, bạn có thể mở nó bằng phím F4 hoặc bằng cách truy cập vào tab View và chọn Properties Window.

Cửa sổ Properties là một cửa sổ pop-up gắn liền với VBA và cho phép bạn thay đổi thuộc tính của các đối tượng. Ví dụ như bạn có thể thay đổi thuộc tính Visible của một đối tượng bảng tính.

Cửa sổ Immediate

Cửa sổ Immediate được sử dụng để gỡ rối mã và xác định vị trí lỗi. Để mở cửa sổ Immediate, bạn có thể sử dụng phím tắt Ctrl + G hoặc truy cập vào tab View và chọn Immediate Window.

Trên cửa sổ Immediate, bạn có thể sử dụng lệnh Print.Debug trong mã để gỡ rối và xem kết quả trực tiếp.

Hướng dẫn học VBA excel thông qua Record Macro

Record Macro là một tính năng giúp bạn tự học vba excel cơ bản một cách dễ dàng và nhanh chóng. Record Macro cho phép bạn quay lại các hành động mà bạn đã thực hiện trong Excel khi bạn chạy macro. Bạn có thể xem lại các hành động này và sao chép mã VBA của chúng để sử dụng trong code của bạn. Để hiểu hơn về Macro, mời bạn theo dõi nội dung dưới đây:

Macro là gì?

Macro là một macro được tạo ra bởi bạn khi bạn sử dụng Record Macro. Một macro là một chương trình được lặp lại để thực hiện các nhiệm vụ đơn giản hoặc phức tạp trong Excel. Một macro có thể được gọi bằng cách nhấn tổ hợp phím Alt + F8 hoặc chọn tab Developer > Macros > Macros.

Macro là một macro được tạo ra bởi bạn khi bạn sử dụng Record Macro

>>> Xem thêm: Cách tạo mẫu bảng theo dõi công nợ bằng excel cho người mới

Cách Record Macro

Để Record Macro, bạn có thể làm theo các bước sau:

– Bước 1: Chọn tab Developer (Nút Tiến hành) ở thanh công cụ của Excel.

– Bước 2: Tại thẻ Developer, chọn nút Record Macro.

Chọn nút Record Macro

Khi bấm nút Record Macro, sẽ xuất hiện một cửa sổ thông tin về Macro gồm:

+ Macro name: tên của Macro được tạo bởi việc Record Macro

+ Shortcut key: phím tắt cho Macro được tạo

+ Store macro in: nơi lưu trữ macro trong các Project của VBA

+ Description: mô tả về macro và ghi chú

Sau khi điều chỉnh thông số xong, bạn nhấn nút OK.

Sau khi điều chỉnh, nhấn OK

– Bước 3: Những lưu ý khi kết thúc lệnh Record Macro

Khi đã bước vào tiến trình ghi Macro, bạn cần lưu ý rằng bất kỳ thao tác nào cũng sẽ được ghi lại thành đoạn code của Macro trong VBA (dù có làm việc với Excel hay không). Vì vậy cần hạn chế các thao tác thừa như lăn chuột, chọn/di chuyển quá nhiều ô, nhiều sheet,…

Những thao tác phức tạp sẽ cho ra những câu lệnh phức tạp. Bởi vậy, những người mới học nên cố gắng sử dụng những thao tác đơn giản, chính xác nhất. Ngoài ra, hãy luôn nhớ bấm nút Stop Recording khi muốn dừng việc ghi Macro. Nút Stop Recording ở tại chính vị trí nút Record Macro khi ở chế độ ghi Macro.

Vị trí Nút Stop Recording

– Bước 4: Kiểm tra kết quả Macro vừa ghi được

Macro vừa ghi sẽ nằm trong môi trường VBA nên bạn cần mở môi trường này ra mới có thể xem được nội dung của Macro.

Trong thẻ Developer > Chọn mục Visual Basic phím tắt là Alt + F11)

Chọn Visual Basic

Trong giao diện làm việc của VBA chúng ta chú ý vào cửa sổ Project. Tại đây xuất hiên mục Modules, trong đó bao gồm Module1. Khi bấm vào Module1, bạn sẽ thấy Sub Macro1. Đây chính là tên của Macro vừa ghi lại bởi Record Macro.

Giao diện làm việc của VBA – Project

Nguyên tắc khi tự học VBA thông qua Record Macro

Khi tự học lập trình vba trong excel cho người mới bắt đầu thông qua Record Macro, bạn nên tuân theo 3 nguyên tắc cơ bản sau:

– Nguyên tắc số một: Không quay lại các hành động quá nhiều hoặc quá ít khi quay lại macro. Nếu bạn quay lại quá nhiều hoặc quá ít, bạn có thể gặp lỗi hoặc mất dữ liệu trong Excel.

– Nguyên tắc số hai: Không sao chép mã VBA từ các nguồn không tin cậy. Nếu bạn sao chép mã VBA từ các nguồn không tin cậy, bạn có thể gặp lỗi hoặc mất dữ liệu trong Excel.

– Nguyên tắc số ba: Không sử dụng mã VBA của người khác mà không có sự cho phép. Nếu bạn sử dụng mã VBA của người khác mà không có sự cho phép, bạn có thể vi phạm bản quyền hoặc gây hại cho máy tính của người khác.

Nguyên tắc khi tự học VBA thông qua Record Macro

VBA là gì và phương pháp bắt đầu
VBA là gì và phương pháp bắt đầu

Tại Sao VBA Lại Quan Trọng Đến Như Vậy?

VBA có sẵn trong các ứng dụng của bộ Microsoft Office Việc sử dụng VBA sẽ giúp bạn tập trung vào các khía cạnh quan trọng của công việc, bạn sẽ làm việc hiệu quả, năng suất và chất lượng hơn. Tự động hóa với VBA Excel có thể giúp bạn thực hiện các tác vụ với tốc độ nhanh như chớp của một máy tính. Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn cũng đã nắm rõ được khái niệm VBA Excel là gì cũng như những ứng dụng của VBA. Hy vọng sau khi đã nắm được những kiến thức này, bạn sẽ ứng dụng VBA vào trong công việc để có thể đem lại hiệu quả như mong muốn. Nếu còn bất kỳ khúc mắc nào cần giải đáp, hãy để lại dưới phần bình luận để MCI hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể nhé!

Các khóa học
 • Data Engineer Track Specialized
 • Combo Data Engineering Professional Hot
 • Advanced AWS Cloud Data Engineer Specialized
 • AWS Data Engineer for Beginners Specialized
 • Combo Data Engineering Foundations Specialization Hot
 • Combo Python Level 1 & Level 2 Bestseller
 • Business Intelligence Track Hot
 • Data Analyst with Python Track Bestseller
 • Python Foundation in Data Analytics Bestseller
 • RPA UiPath Nâng Cao: Chiến Thuật Automation Cho Chuyên Gia Specialized
 • RPA UiPath cho Người Mới Bắt Đầu: Thành Thạo Automation Chỉ Trong 1 Ngày Specialized
 • IT Business Analyst Fast Track Bestseller
 • Combo IT Business Analyst Level 1 & Level 2 Bestseller
 • IT Business Analyst for Beginners Bestseller
Đăng ký tư vấn khóa học

*Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

*Vui lòng nhập họ tên của bạn

*Vui lòng chọn giới tính

*Vui lòng chọn 1 trường

Lời kết

Excel VBA là một công cụ mạnh mẽ giúp chúng ta tự động hóa công việc, tương tác với người dùng khác để xử lý dữ liệu trong Excel. Điều này vô cùng hữu ích nếu bạn có thể hiểu và tận dụng được ngôn ngữ lập trình này. Hy vọng những chia sẻ ở trên sẽ hữu ích cho bạn và đừng quên tìm hiểu thêm những thủ thuật khác tại đây nhé.

Đừng quên theo dõi Hoàng Hà Mobile để cập nhật những tin tức và thủ thuật công nghệ mới nhất nhé.

Tham gia Hoàng Hà Mobile Group để cập nhật những chương trình và ưu đãi sớm nhất

Xem thêm: Asus ROG Strix G153 – Laptop Gaming làm mình phấn khích nhất!!!

Cùng Follow kênh Youtube của Hoàng Hà Mobile để cập nhật những tin tức mới nhất, sinh động nhất nhé!

Quý khách vui lòng cho biết Địa Chỉ Nhận Hàng để biết chính xác thời gian giao hàng

Địa chỉ đã chọn:

Đóng

Hãy chọn địa chỉ cụ thể để chúng tôi cung cấp chính xác thời gian giao hàng và tình trạng hàng.

Xem ngay các phần mềm đang giảm giá SỐC

VBA viết tắt từ Visual Basic For Applications hay còn gọi là một ngôn ngữ lập trình và thường được lập trình trên ứng dụng văn phòng như Word, Excel, PowerPoint,… Có thể hiểu rằng tất cả những ngôn ngữ được sử dụng trong Excel đều sử dụng ngôn ngữ VBA.

Trong kỹ thuật thì ngôn ngữ VBA là ngôn ngữ lập trình hướng vào những sự kiện của riêng Microsoft. Người ta thường biết VBA là ngôn ngữ lập trình mở rộng được tạo bởi tập hợp những lệnh cốt lõi và dần mở rộng trên cơ sở hình thành của những ứng dụng, từ đó làm việc trực tiếp với những đối tượng có trong ứng dụng.

VBA trong Excel hay còn gọi Visual Basic for Applications (VBA) trong Excel được đánh giá là ngôn ngữ lập trình nhẹ nhưng vô cùng mạnh mẽ. VBA còn sở hữu tính năng vô cùng thú vị đó là cho phép bạn có thể viết các hàm hoặc lệnh của riêng mình trong chính trang tính Excel của mình.

Macro có thể hiểu là tập hợp những dòng lệnh với nhau. Với những ai mới bắt đầu trong việc sử dụng Macro trong công việc thường sử dụng chức năng Macro Recorder để thực hiện những thao tác đầu tiên. Bên cạnh đó, Excel còn hỗ trợ người dùng tính năng recorder các công việc đã thực hiện và chúng không còn ghi lại khi bạn thực hiện dừng tính năng này.

Macro có thể được tạo từ ngôn ngữ lập trình VBA và được biết bởi chính người soạn thảo.

Đầu tiên để sử dụng được tab Developer, bạn cần phải thực hiện thao tác hiển thị thẻ Developer trên thanh Ribbon.

Bước 1: Đầu tiên, bạn nên nhấp chuột và chọn mục Developer trên thanh Ribbon.

Bước 2: Trong nhóm Code, bạn hãy nhấn chọn vào Visual Basic.

Lúc này giao diện của soạn thảo VBA trên Excel xuất hiện.

Cách sử dụng Worksheet khá ít người sử dụng, tuy nhiên cách mở VBA khá nhanh. Bạn chỉ cần nhấn vào tab Worksheet sau đó nhấp chuột phải và chọn View Code.

Đối với phương pháp này không chỉ mở VB Editor mà còn có chiều hướng chuyển người dùng đến cửa sổ cho đối tượng bảng tính đó.

Thanh Menu là nơi chứa tất cả những thông tin trong Excel để người sử dụng có thể tùy chọn sử dụng trong quá trình Visual Basic Editor. Thanh Menu cũng tương tự như thanh Ribbion Excel là nơi chứa các tab và các tùy chọn cho tab.

Bên cạnh những phím hiển thị của Visual Basic Editor đều có những phím tắt bên cạnh. Nếu người dùng biết sử dụng phím tắt sẽ giúp họ thao tác được nhanh và dễ dàng hơn với VB Editor.

Toolbar là thanh công cụ đã có mặc định trong VB Editor, trong thanh Toolbar chứa một số tùy chọn hữu ích giúp người dùng dễ dàng sử dụng. Thanh Toolbar cũng tương tự như thanh Quick Access Toolbar có trong Excel giúp cho phép người dùng truy cập nhanh hơn, hữu ích hơn.

Trên thanh Toolbar, bạn có thể dễ dàng tinh chỉnh bằng cách xóa hoặc thêm tùy chọn bằng cách chọn biểu tượng mũi tên nhỏ nằm hướng xuống dưới đặt ở cuối thanh Toolbar.

Trong trường hợp bạn muốn di chuyển thanh Toolbar lên trên thanh Menu, bạn hãy chọn vào biểu tượng 3 chấm ở đầu thanh Toolbar và di chuyển lên thanh Menu. Như vậy là đã thực hiện xong quá trình di chuyển thanh.

Trong VB Editor có 4 thanh Toolbar chính đó là: Standard, Debug, Edit và User. Nếu bạn muốn truy cập thanh Toolbar khác thì phải truy cập vào tùy chọn View sau đó, di chuột qua và lựa chọn Toolbar tùy ý.

Project Explorer là cửa sổ bên trái trên giao diện của VB Editor, tại đây hiển thị tất cả những đối tượng mà bạn đang mở trong Excel. Tất cả những Workbook hoặc add-in được mở thì đều được coi là một project. Mỗi project đa dạng bộ sưu tập của nhiều đối tượng.

Trên giao diện có biểu tượng dấu “+” ở ngay góc trái các đối tượng. Chúng ta có thể sử dụng biểu tượng này để thu gọn hoặc mở rộng để xem danh sách một cách đầy đủ, chất lượng.

Một số đối tượng nổi bật là một phần của Project Explorer:

1. Đối với tất cả Workbook đang được mở, ở mỗi workbook hay còn gọi là project gồm có một số đối tượng sau đây:

2. Trong tất cả Add-in đang mở

Project Explorer được được coi là nơi phác thảo tất cả những đối tượng được mở trong Excel. Trong Add-in phím tắt để mở Project Explorer là Ctrl + R, bạn chỉ cần chọn vào biểu tượng đóng ở góc trên cùng bên phải của giao diện, như vậy là đã thực hiện xong.

Lưu ý: Trong Project Explorer có sở sổ mã giúp chúng ta có thể viết mã, sao chép hoặc dán mã. Cửa sổ mã sẽ xuất hiện khi bạn nhấp đúp chuột vào đối tượng đó.

Cửa sổ Properties là nơi dùng để hiển thị thuộc tính các đối tượng mà người dùng lựa chọn sử dụng. Trong trường hợp, cửa số của bạn không có Properties thì bạn nên nhấn mở lại bằng phím F4 hoặc bạn hãy truy cập vào tab View > Chọn Properties Window.

Cửa sổ Properties là một dạng cửa sổ pop-up, chúng được gắn vào VB Editor. Bên cạnh đó, cửa sổ Properties có thể thay đổi thuộc tính của một số đối tượng mà bạn muốn chọn. Cụ thể bạn có thể ẩn bằng tính hoặc có thể thay đổi thuộc tính Visible của đối tượng bảng tính được chọn.

Cửa sổ Immediate có tác dụng gỡ các lỗi, để gỡ các lỗi trên cửa sổ Immediate bạn phải sử dụng nút lệnh Print.Debug trong mã và sau đó bấm chạy mã. Khi thực hiện thao tác này sẽ giúp bạn gỡ mã lỗi và xác định vị trí mà mã bị lỗi.

Cửa sổ Immediate không hiển thị trên VB Editor, vì vậy để mở cửa sổ này bạn cần sử dụng phím tắt Ctrl + G hoặc có thể truy cập vào Tab View sau đó chọn Immediate Window.

Trên đây là cách tự điều chỉnh độ rộng ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng. Nếu bạn còn bất kỳ thắc nào cần được giải đáp, bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới để Điện máy XANH hỗ trợ bạn nhé!

Đang xử lý… Vui lòng chờ trong giây lát.

VBA Trong Excel Cơ Bản Đến Nâng Cao | Bài 02 Các Thành Phần Của 1 Chương Trình
VBA Trong Excel Cơ Bản Đến Nâng Cao | Bài 02 Các Thành Phần Của 1 Chương Trình

Các bài viết liên quan

5 mẹo giúp lập trình VBA đơn giản – Ứng dụng cực dễ trong công việc

Việc lập trình VBA trong Excel được xem là khá phổ biến. Tuy nhiên nếu bạn không tìm hiểu kĩ thì bạn sẽ rất khó áp dụng trong công việc. Chính vì vậy, bạn hãy cùng MCI theo dõi bài viết sau để hiểu rõ VBA là gì cũng như các bước lập trình VBA trong ứng dụng Excel nhé.

Muốn làm BA thì học ngành gì? Lộ trình để phát triển thành một Business Analyst

BA đang ngày càng trở nên phổ biến và là nghề “mơ ước” của rất nhiều bạn trẻ. Vậy BA là gì? BA là công việc như thế nào? Học gì để trở thành Business Analyst?

Tự Học VBA Trong Excel – Nằm Lòng Kiến thức Từ A – Z

Excel là công cụ chắc không còn gì xa lạ với “dân văn phòng”. Nếu bạn đã sử dụng Excel rất nhiều trong công việc có lẽ bạn đã nghe nói về Macro hoặc về VBA. Excel VBA có thể giúp bạn thực hiện công việc một cách nhanh nhất. Trong bài viết hôm nay hãy cùng MCI tìm hiểu về lộ trình tự học VBA trong Excel hiệu quả nhất nhé!

VBA Excel là gì?

VBA (Visual Basic for Application) là một dạng tích hợp của Visual Basic 6 trong các chương trình Microsoft Office. VBA có sẵn trong các ứng dụng Office như Word, PowerPoint và Excel.

VBA cho phép bạn đạt được những thứ mà thông thường không thể làm được với các tính năng phổ biến của Excel. Với VBA, bạn có thể thao tác với giao diện của Excel, thêm các nút chức năng và thậm chí đặt các hàm của riêng bạn.

VBA Excel sử dụng ngôn ngữ lập trình Visual Basic. Thông qua ngôn ngữ này và với một chút kiến thức về lập trình, bạn có thể có trải nghiệm vượt ra ngoài ranh giới của Excel.

>>> Đọc ngay: Cách sử dụng hàm ISNUMBER trong Excel

Macro trong VBA Excel là gì? Kiến thức cơ bản về Macro trong VBA cho người mới bắt đầu
Macro trong VBA Excel là gì? Kiến thức cơ bản về Macro trong VBA cho người mới bắt đầu

Cú pháp và cách viết mã Excel VBA

Cú pháp và cách viết mã VBA đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển ứng dụng và xử lý dữ liệu trong Excel. Để hiểu và áp dụng VBA một cách hiệu quả, bạn cần phải nắm vững cú pháp cơ bản và biết cách viết mã chính xác:

 • Cú pháp cơ bản của VBA tuân theo ngôn ngữ Visual Basic.
 • Mỗi dòng mã được đặt trong một thủ tục hoặc hàm, bắt đầu bằng từ khóa như “Sub” hoặc “Function”.
 • Biến và kiểu dữ liệu cũng đóng vai trò quan trọng. Khi khai báo biến, cần chỉ định kiểu dữ liệu như số nguyên, số thực, chuỗi, hoặc đối tượng.

Để viết mã VBA hiệu quả, cần tuân thủ một số quy tắc.

 • Đầu tiên, đặt tên biến và đối tượng sao cho dễ hiểu và miêu tả chức năng của chúng.
 • Sử dụng thụt lề để tạo cấu trúc mã rõ ràng và dễ đọc.
 • Đặt chú thích (comment) để giải thích ý nghĩa và logic của từng phần mã.

Ngoài ra, bạn cần phải tận dụng tính năng khác của VBA như hỗ trợ mã nguồn IntelliSense và bộ gỡ lỗi (debugger) để phát hiện và sửa lỗi nhanh chóng. Thêm vào đó, việc tìm hiểu các chức năng, phương thức và dữ kiện có sẵn trong Excel VBA có thể giúp cho bạn tận dụng toàn bộ tiềm năng của nó.

Một khi bạn đã thành thạo các viết mã VBA hiệu quả sẽ tối ưu hóa quy trình và tăng hiệu suất làm việc. Bên cạnh đó, việc sử dụng những cú pháp chính xác và theo quy tắc giúp bạn tạo ra những đoạn mã dễ đọc, dễ sửa chữa và dễ mở rộng trong tương lai.

VBA Excel là gì?

Nếu đã biết được VBA là gì thì việc tìm hiểu xem ứng dụng này trong Excel sẽ dễ dàng hơn. Thực tế, trong Excel, VBA được sử dụng để viết các đoạn code hay macro tự động với các vụ đơn giản hay phức tạp khác nhau.

Khi lập trình VBA trong phần mềm này. Các marco sẽ được tiến hành lập trình để đảm bảo tính tự động hóa ở trên các tác vụ. Khi đó, bạn có thể sử dụng 1 nút bấm. Là có thể hoàn thành nhiều tác vụ thủ công khác một cách nhanh chóng.

Hướng dẫn Tạo file Quản lý Xuất Nhập Tồn trên Excel chi tiết, dễ hiểu, làm được ngay
Hướng dẫn Tạo file Quản lý Xuất Nhập Tồn trên Excel chi tiết, dễ hiểu, làm được ngay

VBA là gì?

Trước khi tìm hiểu VBA Excel là gì thì bạn cần nắm được khái niệm về VBA. Đây là tên viết tắt của cụm từ Visual Basic Application. Nó được hiểu là một ứng dụng lập trình trong Microsoft Office. Tuy nhiên, ứng dụng này rất cơ bản nên hầu như ai cũng có thể học để ứng dụng trong công việc. VBA có khả năng giúp cho những công việc hằng ngày với Excel trở nên nhanh, gọn và đơn giản hơn.

Ý nghĩa và ứng dụng của Excel VBA

Việc bạn biết về Excel VBA và có thể sử dụng chúng mang lại nhiều lợi ích đáng kể như:

 • Thứ nhất, nó giúp tăng hiệu suất làm việc và tiết kiệm thời gian. Với Excel VBA, bạn có thể tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại, giúp hoàn thành công việc nhanh hơn và tránh sai sót.
 • Thứ hai, Excel VBA mở ra cánh cửa cho việc tùy chỉnh và mở rộng tính năng của Excel. Theo đó, bạn có thể tạo các chương trình và ứng dụng phức tạp, bao gồm các biểu đồ tùy chỉnh, các báo cáo phân tích dữ liệu và giao diện người dùng cá nhân hóa.
 • Thứ ba, việc hiểu biết về Excel VBA mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng hơn. Cho đến thời điểm hiện tại, có nhiều công việc và dự án yêu cầu kiến thức về Excel VBA xuất hiện. Việc bạn có thể làm chủ ngôn ngữ này là một lợi thế lớn để phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực quản lý dữ liệu và phân tích.

Qua 3 yếu tố trên, việc nắm vững Excel VBA không chỉ giúp bạn tăng hiệu suất làm việc, mở rộng tính năng của Excel mà còn mang lại cơ hội nghề nghiệp tốt hơn trong tương lai.

Tạo UserForm nhập liệu bằng VB trên excel | Phần 1 - Tạo sheet dữ liệu, thiết kế form viết code VB
Tạo UserForm nhập liệu bằng VB trên excel | Phần 1 – Tạo sheet dữ liệu, thiết kế form viết code VB

Excel VBA là gì?

Excel VBA (Visual Basic for Applications) là một ngôn ngữ lập trình được tích hợp trong Microsoft Excel, mang đến sự linh hoạt và khả năng mở rộng đáng kể cho người dùng. Với Excel VBA, bạn có thể tạo ra các chương trình và ứng dụng tùy chỉnh, giúp tối ưu hóa quy trình làm việc và tăng cường hiệu suất.

Bên cạnh đó, khả năng tự động hóa trong Excel VBA cho phép bạn thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại một cách nhanh chóng và chính xác, từ việc xử lý dữ liệu hàng loạt đến tạo ra báo cáo phân tích chi tiết. Excel VBA cũng cung cấp một loạt các tính năng và đối tượng để tương tác với các ứng dụng khác trong Microsoft Office Suite, cho phép bạn tích hợp và chia sẻ dữ liệu một cách dễ dàng.

Với Excel VBA, bạn không chỉ sử dụng Excel như một công cụ tính toán thông thường, mà còn biến nó thành một nền tảng mạnh mẽ để xử lý dữ liệu và tăng cường năng suất làm việc hiện tại.

“Điểm danh” 5 mẹo lập trình giúp bạn biết được VBA Excel là gì, ứng dụng thế nào?

Không chỉ là tân binh mà ngay cả người làm việc lâu năm. Dù hiểu được VBA Excel là gì cũng chưa chắc nắm được những mẹo hay để khai thác hết tính năng của ứng dụng này. Đặc biệt là thông tin lập trình macro bằng VBA trong Excel như thế nào. Dưới đây là 5 mẹo cơ bản để bạn có thể áp dụng.

Luôn sẵn sàng một bảng tính để thử nghiệm

Muốn không phải hối tiếc khi xóa bảng tính với các dữ liệu quan trọng. Trong quá trình lập trình macro bằng VBA thì bạn cần phải có một bảng tính thử nghiệm. Bạn hãy xem nó là bản nháp để có thể tiến hành lập trình “dạn tay” nhất. Với bảng tính này, kể cả khi việc lập trình VBA của bạn có xảy ra sự cố cũng sẽ không ảnh hưởng đến bảng tính chính của công việc.

Nên dùng mã tạo trước để làm hướng dẫn

Dù lập trình VBA trong Excel là gì và nó có tiện lợi thế nào thì bạn cũng đừng quên dùng mã tạo trước để ghi lại chuỗi thao tác của bạn trên Excel. Cách này sẽ giảm được rủi ro mắc lỗi khi thao tác với phần mềm. Đồng thời, nó cũng có thể giúp bạn tiết kiệm được thời gian giải quyết hiệu quả.

Với cách này, bạn cần nhấp chọn mục “Developer” sau đó chọn tiếp mục “Record Macro”. Khi đó, hộp thoại mới sẽ mở ra. Tại hộp “Macro name”: bạn gõ tên “Macro” và kết thúc bằng cách nhấn OK. Phần mềm sẽ ghi lại hết các thao tác của bạn.

Sử dụng chữ in thường để viết mã lập trình

Đây là cách để giúp bạn có thể gõ đúng chính tả của mã lập trình. Những từ nào cần viết hoa, phần mềm sẽ chuyển in hóa một cách tự động. Cách này có thể giúp hạn chế tối đa lỗi sai trong quá trình lập trình của bạn.

Không quên dùng cửa sổ Immediate

Bạn nên biết, cửa sổ Immediate sẽ cho phép bạn thực hiện việc kiểm tra những câu lệnh trong VBA đã viết sai lỗi. Từ đó, việc tiến hành sửa lỗi cũng sẽ hiệu quả hơn. Mẹo này sẽ giúp bạn có thể kiểm tra lỗi theo từng dòng nhanh chóng, chính xác nhất.

Chia mã thành các khối nhỏ

Bạn đừng chỉ chú trọng tìm hiểu VBA Excel là gì mà quên mất phần mềm này còn cho phép bạn thực hiện mẹo viết macro VBA đơn giản bằng cách chia các mã thành khối nhỏ. Nó được gọi là module hóa. Cách này sẽ giúp bạn có thể tiện lợi hơn khi kiểm tra các lỗi một cách độc lập. Ngoài ra, khi chia nhỏ mã ra còn giúp bạn sử dụng mã được dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu bạn vẫn chưa biết VBA là gì hay vẫn chưa nắm được thông tin VBA Excel là gì thì đừng quên tham khảo bài viết trên. Teky hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về ứng dụng lập trình tiện lợi này để giúp công việc được thuận lợi, hiệu quả hơn. Bạn cũng có thể liên hệ đến Teky 24/7 nếu cần hỗ trợ thông tin hay chọn các khóa đào tạo chất lượng, giá tốt giúp trau dồi kỹ năng văn phòng của mình.

Xem thêm:

Hướng dẫn học VBA excel dễ hiểu cho cả người không biết

VBA là viết tắt của Visual Basic for Applications, là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để tùy biến và điều khiển các chức năng của Microsoft Excel. VBA giúp bạn có thể thực hiện các công việc phức tạp hơn, như xử lý dữ liệu, tạo biểu đồ, phân tích số liệu,… VBA cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi làm việc với Excel. Nếu bạn muốn học VBA excel dễ hiểu cho cả người không biết, bạn có thể tham khảo phần hướng dẫn học vba excel dưới đây.

Tự học excel cơ bản cấp tốc qua 15 chuyên đề FULL KHÔNG CHE (127 phút)
Tự học excel cơ bản cấp tốc qua 15 chuyên đề FULL KHÔNG CHE (127 phút)

Tổng quan về VBA cơ bản cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đang tìm hiểu về VBA, hãy tham khảo ngay nội dung dưới đây. Ở phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu VBA là gì, những điều cơ bản về VBA, cách mở trình soạn thảo VBA, cách viết code VBA cũng như nhiều kiến thức liên quan khác.

VBA là gì?

VBA là một ngôn ngữ lập trình được viết bởi Microsoft và được tích hợp sẵn trong Excel. VBA có thể được sử dụng để tạo các macro, tức là các chương trình được lặp lại để thực hiện các nhiệm vụ đơn giản hoặc phức tạp trong Excel. VBA cũng có thể được sử dụng để tạo các form, tức là các giao diện người dùng được thiết kế để nhập và xuất dữ liệu từ Excel.

Tìm hiểu về VBA trong Excel

Những điều cơ bản về VBA trong Excel

VBA có hai loại là Visual Basic và Visual Basic for Applications (VBA). Visual Basic là một ngôn ngữ lập trình khác được sử dụng để thiết kế các chương trình Windows Forms hoặc ASP.NET. Visual Basic for Applications (VBA) là một phiên bản của Visual Basic được chỉnh sửa để phù hợp với Excel.

Ngoài ra, VBA còn có ActiveX và MFC (Microsoft Foundation Class). ActiveX là một giao diện cho phép bạn giao tiếp với các ứng dụng khác như Word, PowerPoint, Outlook,… MFC là một giao diện cho phép bạn sử dụng các thành phần của Windows như menu, thanh công cụ, thanh trượt,…

Làm sao để mở trình soạn thạo VBA trong Excel?

Để mở trình soạn thạo VBA trong Excel, bạn có thể làm theo hướng dẫn học vba excel dưới đây:

– Bước 1: Mở hộp thoại Ribbons > Chọn Customize the Ribbons.

– Bước 2. Chọn Developer trong Excel Options rồi nhấn OK.

Hướng dẫn học VBA excel

Tất cả chương trình trong VBA phải bắt đầu bằng “Sub” và kết thúc bằng “End sub”. Ở đây tên là tên bạn muốn gán cho chương trình của bạn. Trong khi sub là viết tắt của một chương trình con mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong phần sau của hướng dẫn.

– Sub name().

– End Sub

Bây giờ chúng ta sẽ tạo một chương trình VBA cơ bản hiển thị hộp nhập liệu để hỏi tên người dùng sau đó hiển thị thông báo lời chào.

Hướng dẫn này giả định rằng bạn đã hoàn thành hướng dẫn về Macros trong excel và đã bật tab Developer trong excel.

– Tạo một danh mục mới.

– Lưu nó trong một định dạng bảng tính kích hoạt macro excel * .xlsm

– Nhấp vào tab DEVELOPER.

– Nhấp vào hộp thả xuống INSERT dưới thanh điều khiển.

– Chọn một nút lệnh như trong hình dưới đây.

Hướng dẫn học VBA excel

Nhập nút lệnh ở bất cứ vị trí nào trên bảng tính thì cửa sổ Assign Marco sẽ hiện ra như hình dưới đây:

Hướng dẫn học VBA excel

– Đổi tên macro thành btnHelloWorld_Click.

– Bấm vào nút mới.

– Bạn sẽ nhận được code như hình sau.

Hướng dẫn học VBA excel

Nhập mã lệnh sau:

– Tên Dim dưới dạng Chuỗi.

– Tên = InputBox (“Nhập tên của bạn”).

– MsgBox “Xin chào” + tên.

Giải thích một chút:

“Dim name as String” tạo ra một biến gọi là tên. Biến sẽ chấp nhận văn bản, số và các ký tự khác vì chúng tôi đã định nghĩa nó là một chuỗi.

“Name = InputBox (” Nhập tên của bạn “)” gọi hàm được tích hợp InputBox hiển thị một cửa sổ với chú thích Nhập tên của bạn. Tên đã nhập sau đó được lưu trữ trong biến tên.

” MsgBox” Hello “+ name” gọi hàm MsgBox tích hợp hiển thị Hello và tên đã nhập.

Kết quả như sau:

Hướng dẫn học VBA excel

Đóng cửa sổ code

Nhấp chuột phải vào nút 1 và chọn chỉnh sửa văn bản

Nhập: Say Hello

Bấm vào Say Hello

Bạn sẽ nhận được kết quả sau:

Hướng dẫn học VBA excel

Nhập tên của bạn ví dụ là Jordan => Bạn sẽ nhận được hộp thông báo sau

Hướng dẫn học VBA excel

Vừa rồi là những điều căn bản nhất về VBA và một số điều cơ bản bạn cần biết. Tuy nhiên nó là cả một ngôn ngữ lập trình sâu rộng. Để có thể học Kế toán online và học chuyên sâu hơn về hệ thống Excel nâng cao, các bạn có thể tham gia một trong các khóa học Excel nâng cao có tên “VBA Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao” của giảng viên Đinh Hồng Lĩnh trên UNICA để ứng dụng ngay trong công việc hiệu quả.

Công cụ viết code VBA excel

Để viết code VBA trong excel, bạn có thể sử dụng các công cụ như IntelliSense, Editor, Run và Debug. Trong phần hướng dẫn học vba excel dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết hơn:

– Công cụ IntelliSense: Là một tính năng giúp bạn đọc được ý nghĩa và giải thích của các từ khóa hoặc biến khi nhập vào khung soạn thảo.

– Công cụ Editor: Là một công cụ cho phép bạn chỉnh sửa, thêm, xóa hoặc sắp xếp các khối mã VBA trong Excel.

– Công cụ Run: Là một công cụ cho phép bạn chạy, dừng, giảm dần hoặc tăng dần các macro trong Excel.

– Công cụ Debug: Là một công cụ cho phép bạn kiểm tra và sửa lỗi trong code VBA trong Excel.

Công cụ viết code VBA

Các cấu trúc thường gặp trong lập trình VBA

Khi sử dụng vba trong excel, bạn sẽ bắt gặp một số cấu trúc phổ biến như là:

– Cấu trúc If…Then…Else: Là một cấu trúc dùng để kiểm tra điều kiện và thực hiện các hành động khác nhau tùy theo điều kiện đó.

– Cấu trúc Select Case: Là một cấu trúc dùng để chọn và thực hiện các hành động khác nhau tùy theo giá trị của một biến.

– Cấu trúc For…Next: Là một cấu trúc dùng để lặp lại một hành động nhiều lần với một biến duy nhất.

– Cấu trúc Do…Loop: Là một cấu trúc dùng để lặp lại một hành động nhiều lần với hai biến là biến trong và biến ngoài.

– Cấu trúc While…Wend: Là một cấu trúc dùng để lặp lại một hành động nhiều lần với một biến duy nhất, miễn là điều kiện đó vẫn đúng.

Cấu trúc thường gặp trong VBA

Lập trình sự kiện trong VBA

Sự kiện là các sự kiện xảy ra trong Excel, như nhấp vào nút, nhập dữ liệu, chọn danh sách,… Bạn có thể sử dụng sự kiện để kích hoạt các macro hoặc form khi xảy ra sự kiện đó. Để lập trình sự kiện trong VBA, bạn có thể làm theo các bước sau:

– Bước 1: Chọn tab Developer (Nút Tiến hành) ở thanh công cụ của Excel.

– Bước 2: Chọn tab Visual Basic (Nút Tiến hành) ở thanh công cụ của Excel.

– Bước 3: Chọn tab Insert (Nút Thêm) ở thanh công cụ của Excel.

– Bước 4: Chọn tab Module (Nút Module) trong danh sách Insert.

– Bước 5: Nhập mã VBA vào khung soạn thảo.

Lập trình sự kiện trong VBA

Kỹ thuật khai báo và sử dụng biến trong lập trình VBA

Biến là các giá trị được gán cho các từ khóa hoặc số nguyên trong code VBA. Biến giúp bạn lưu trữ và quản lý các thông tin liên quan đến macro hoặc form. Để khai báo và sử dụng biến trong lập trình VBA, bạn có thể làm theo các bước sau:

– Bước 1: Đặt tên cho biến bằng cách nhập từ khóa hoặc số nguyên vào khung soạn thảo. Tên biến phải bắt đầu bằng chữ cái và không được quá 255 ký tự.

– Bước 2: Gán giá trị cho biến bằng cách nhập từ khóa hoặc số nguyên vào khung soạn thảo. Giá trị biến phải được gán vào khi khai báo biến và không được thay đổi sau đó.

– Bước 3: Sử dụng biến bằng cách nhập từ khóa hoặc số nguyên vào khung soạn thảo. Từ khóa hoặc số nguyên biến phải được sử dụng để thực hiện các hành động trong code VBA.

Kỹ thuật khai báo biến trong VBA

Các lệnh VBA trong Excel

Lệnh VBA là các câu lệnh được viết bằng ngôn ngữ VBA để thực hiện các nhiệm vụ trong Excel. Lệnh VBA có thể được chia thành các loại sau:

– Lệnh chính: Là các câu lệnh cơ bản như If, Select Case, For, Next, Do, Loop, While, Wend,…

– Lệnh hỗ trợ: Là các câu lệnh hỗ trợ như MsgBox, Range, Cells, Sheets, Workbooks,…

– Lệnh đặt tên: Là các câu lệnh đặt tên cho các biến, macro, form, module hoặc workbook.

– Lệnh đọc và ghi: Là các câu lệnh đọc và ghi dữ liệu từ và vào các ô hoặc sheet trong Excel.

– Lệnh kiểm tra và sửa lỗi: Là các câu lệnh kiểm tra và sửa lỗi trong code VBA khi chạy macro hoặc form.

Các câu lệnh trong VBA

Các tính năng chính của Excel VBA

Tự động hóa công việc

Macro là gì?

Macro là một tập hợp các câu lệnh được ghi lại để tự động hóa một chuỗi công việc. Dựa vào đó, bạn có thể tạo và chạy macro để tự động thực hiện các tác vụ như sắp xếp dữ liệu, tính toán tổng, hay tạo báo cáo.

Ghi và chạy macro

Để ghi một macro, bạn sẽ thực hiện trước một lượt các thao tác trên bảng tính để hệ thống ghi lại những gì đã làm. Sau đó, bạn có thể chạy macro bằng cách nhấn một phím tắt hoặc chọn từ menu.

Tương tác với người dùng

Form và điều khiển trong VBA

Với VBA, bạn có thể tạo các form và điều khiển như nút bấm, ô nhập liệu và danh sách thả xuống. Điều này giúp chúng ta tạo ra giao diện thân thiện và dễ sử dụng hơn trong quá trình làm việc hằng ngày.

Xử lý sự kiện và thông báo

Việc sử dụng ngôn ngữ lập trình VBA Excel sẽ giúp bạn xử lý các sự kiện một cách nhanh chóng như nhấp chuột, nhập liệu hay thay đổi giá trị ô trong bảng tính. Bên cạnh đó, bạn có thể tự tạo chế độ hiển thị thông báo cho người dùng thông qua các hộp thoại để cung cấp thêm thông tin hoặc yêu cầu nhập liệu.

Xử lý dữ liệu

Excel VBA cho phép bạn đọc và ghi dữ liệu trong Excel một cách dễ dàng. Bằng cách sử dụng những đoạn code, bạn có thể đọc dữ liệu từ các ô và bảng tính, ghi dữ liệu vào các ô mới hoặc thậm chí tạo ra các bảng tính và định dạng dữ liệu theo mong muốn.

Bên cạnh đó, VBA cung cấp nhiều phương pháp để xử lý và chuyển đổi dữ liệu theo nhu cầu của bạn, bao gồm tính toán, lọc dữ liệu, sắp xếp, và thống kê.

Tương tác với các ứng dụng khác

Kết nối và tương tác với cơ sở dữ liệu

Với VBA, ngôn ngữ lập trình này không chỉ giới hạn trong Excel mà còn có thể giúp bạn dễ dàng tương tác với các ứng dụng khác. Theo đó, bạn có thể kết nối và tương tác với cơ sở dữ liệu, truy xuất dữ liệu từ các nguồn khác nhau và cập nhật dữ liệu trực tiếp trong Excel.

Ngoài ra, bạn có thể liên kết làm việc với các ứng dụng bên ngoài như Microsoft Access, SQL Server hay các ứng dụng,… từ việc gửi email cho đến tự động xuất dữ liệu sang các nơi khác.

VBA Trong Excel Cơ Bản Đến Nâng Cao | Bài 08 Userform trong VBA Excel
VBA Trong Excel Cơ Bản Đến Nâng Cao | Bài 08 Userform trong VBA Excel

Ngoài Biết VBA Excel Là Gì, Cần Biết Có Thể Làm Được Gì?

Nếu bạn thực hiện thao tác trong Excel, bạn đều có thể viết một đoạn mã VBA để làm điều tương tự. Nếu bạn biết mã lệnh, bạn có thể kết nối nhiều mã lệnh thao tác với nhau thành một mã Macro thống nhất. VBA có thể được sử dụng để viết các mã lệnh chức năng thuộc người dùng để sử dụng trong hàm tính. Mặc dù Excel đã cung cấp sẵn các dạng hàm tính khá nhau, nhưng bạn vẫn có thể tự tạo cho mình một hàm mới để phục vụ cho công việc bằng VBA. VBA cho phép khai thác tối đa các nguồn tài nguyên có trong máy tính hay trên Internet để áp dụng vào Excel bằng cách sử dụng các thư viện DDL ngoài VBA cho phép bạn xây dựng giao diện người dùng, cung cấp cho người dùng một phương pháp để có thể dễ dàng tương tác được với các đoạn mã Macro. VBA có thể cho người dùng tạo các câu lệnh Logic (câu lệnh điều kiện If) hoặc câu lệnh loops vào mã Macro.

VBA Excel Là Gì?

VBA là viết tắt của cụm từ Visual Basic Applications, đây là một ngôn ngữ lập trình do Microsoft tạo ra được ứng dụng cho các ứng dụng thuộc Microsoft Office như Word, Excel, Powerpoint. VBA có thể dễ dàng đọc và chỉnh sửa, ngay cả với những người có ít kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn về lập trình cũng có thể sử dụng được. Ngôn ngữ lập trình VBA được Microsoft tạo ra với mục đích là để giúp bạn ghi Macro (một công cụ cho phép bạn tự động hóa các tác vụ, thêm chức năng vào biểu mẫu, báo cáo) trong Excel hay bất cứ ứng dụng nào trong bộ Microsoft Office. Khi ghi lại một mã lệnh Macro, thì một mã VBA cũng sẽ được tạo ra. Khi bạn chạy một mã lệnh Macro, Excel sẽ đọc đoạn mã VBA được mã hóa để lặp lại các thao tác cũng như thực hiện những hành động mà bạn mong muốn.

| Bạn đang muốn đăng ký học VBA Excel? Tham gia ngay Khóa Học VBA Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao Tại Đây

Hướng dẫn tạo UserForm trong VBA Excel - Phần 1 | Tin Học Đông Phương
Hướng dẫn tạo UserForm trong VBA Excel – Phần 1 | Tin Học Đông Phương

Vai trò của VBA trong cuộc sống hiện nay

Vì sao nhiều người muốn tìm hiểu các lập trình VBA trong Excel là gì? Đó là bởi nó hiện có vai trò rất quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Thường thì VBA sẽ được tích hợp sẵn trong Excel nói riêng và Microsoft Office nói chung. VBA có thể ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó giúp tiết kiệm thời gian làm việc và hạn chế cảm giác nhàm chán. Mệt mỏi đối với công việc tính toán, thống kê…trên Excel.

Nhiều chuyên gia nhận định, việc ứng dụng VBA có thể giúp bạn tập trung tốt hơn vào khía cạnh quan trọng của công việc. Từ đó, chất lượng làm việc sẽ cao hơn, năng suất công việc cũng vượt trội hơn.

Các học Excel VBA cho người mới

Sách và tài liệu tham khảo

Ở thời điểm hiện tại, có nhiều sách và tài liệu tham khảo về Excel VBA đã xuất bản dành cho người mới học. Theo đó, bạn có thể lên Google và tìm kiếm từ khóa “Excel VBA pdf” hoặc tải về theo đường link Google Drive tại đây: Excel VBA pdf

Đến các trang web và diễn đàn

Có nhiều trang web và diễn đàn trực tuyến chuyên về Excel VBA. Tại đây, bạn có thể tìm thấy các tài liệu, hướng dẫn, ví dụ cũng như những lỗi thường gặp mà cộng đồng sử dụng hay gặp phải.

Các khóa học trực tuyến

Ngoài sách và tài liệu, bạn có thể tham gia các khóa học trực tuyến hoặc xem video hướng dẫn về Excel VBA. Những khóa học này sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết và thực hành để giúp bạn dễ dàng nắm vững kỹ năng VBA Excel.

8 kiến thức Excel cơ bản (Bạn cần biết)
8 kiến thức Excel cơ bản (Bạn cần biết)

Tham khảo khóa học “VBA Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao”

Giáo trình 61 bài giảng

Thời lượng: 11 giờ 57 phút

Giảng viên: Đinh Hồng Lĩnh

Xem toàn bộ: VBA Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao

Khóa học vba từ cơ bản đến nâng cao này có gì đặc biệt?

Bạn đang sử dụng Excel như một phần không thể thiếu trong công việc của mình. Tuy nhiên, Excel vẫn chưa thể đáp ứng được tất cả nhu cầu của bạn. Bạn vẫn phải làm rất nhiều công việc lặp đi lặp lại một cách thủ công. Và với số lượng dữ liệu lớn, bạn vẫn ước có một công cụ gì đó giúp bạn tự động hóa được toàn bộ công việc này. VBA Excel sẽ giúp bạn thực hiện nó một cách dễ dàng. Thấu hiểu ý nghĩa đó, giảng viên Đinh Hồng Lĩnh hợp tác cùng Unica xuất bản khóa học ” VBA Excel toàn tập từ cơ bản đến nâng cao”.

Điểm đặc biệt của khóa học là lộ trình được thiết kế theo phương pháp L.I.P.E, cung cấp đầy đủ giáo trình từ lý thuyết đến các bài tập thực sau mỗi bài, các bài kiểm tra sau từng chương và bài thi hết khóa học, giúp học viên trau dồi kỹ năng ngay sau khi học.

Mục tiêu khóa học

Khóa học được Trưởng phòng phát triển hệ thống, công ty cổ phần phát triển công nghệ 3T – Đinh Hồng Lĩnh biên soạn và giảng dạy. Thầy đã có hơn 5 năm kinh nghiệm trong giảng dạy và đào tạo trực tuyến E – Learning, đặc biệt trong lĩnh vực dạy tin học văn phòng. Kết thúc khóa học, học biên sẽ được trang bị những kiến thức bổ ích như sau:

– Nắm được các kiến thức cơ bản từ cơ bản đến nâng cao kiến thức về lập trình VBA trong Excel.

– Hướng dẫn cách sử dụng: Macro, Variable, Sub, Fuction, Userform, vòng lặp For, lệnh điều khiển IF ELSE…

– Sử dụng được các hộp thoại tương tác sinh động với người dùng.

– Tự làm được các Form đăng nhập, quản lý nhân viên, khách hàng, hóa đơn.

Trong suốt quá trình học, bạn sẽ được trợ giúp trực tiếp từ giảng viên, trả lời thắc mắc trong hệ thống diễn đàn lớp học VBA excel. Đây là một công cụ tuyệt vời mà Microsoft bổ sung cho không chỉ cho việc học Excel, mà toàn bộ các công cụ Office như học Word khác để giúp người dùng như bạn tự mình tạo ra được các hàm dành cho riêng bạn, tự động hóa các công việc lặp lại với dữ liệu lớn, tạo ra được các Form nhập liệu quản lý phức tạp theo ý bạn,… và rất nhiều thứ khác nữa.

Hãy ghé đọc và tham khảo thêm chứng chỉ tin học IC3 trên Unica bạn nhé.

Trên đây là hướng dẫn học vba excel của Unica cũng như phần giới thiệu khóa học VBA căn bản. Mong rằng bạn sẽ biết thêm những kiến thức về lĩnh vực này. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, bạn hãy để lại dưới phần bình luận nhé. Chúng tôi sẽ giải đáp trong thời gian ngắn nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.

Tags: Excel Vba

 • Unica

  (0)

  198,000đ268,000đ

 • Unica

  (41)

  6044 học viên

  499,000đ600,000đ

Excel VBA: Giới thiệu về Macros trong Excel

Bài đăng này đã không được cập nhật trong 2 năm

Macro là gì?

Macro là một chuỗi các lệnh mà bạn có thể sử dụng để tự động hóa các tác vụ được sử dụng thường xuyên để tiết kiệm thời gian gõ phím và thao tác chuột. Một Macro có thể được tạo bằng cách sử dụng Visual Basic for Applications (VBA) và được viết bởi người sử dụng.

VBA là gì?

VBA (Visual Basic for Applications) là 1 ngôn ngữ lập trình được tích hợp trong ứng dụng văn phòng như Excel, Word, PowerPoint, … Vì vậy, tất cả các chương trình mà bạn thực hiện trong Excel hoặc trong ứng dụng văn phòng khác đã được thực hiện trong VBA.

Về mặt kỹ thuật, VBA là một ngôn ngữ lập trình hướng sự kiện của Microsoft. VBA cũng được gọi là một ngôn ngữ lập trình mở rộng được tạo thành từ một tập các lệnh cốt lõi và được mở rộng trên cơ sở mỗi ứng dụng để có thể làm việc trực tiếp với các đối tượng trong ứng dụng đó.

Excel VBA là gì?

Visual Basic for Applications (VBA) trong Excel là một ngôn ngữ lập trình nhẹ nhàng, mạnh mẽ cho phép bạn viết các hàm hoặc lệnh của riêng mình trong một bảng tính Excel.

Sử dụng Excel VBA bạn có thể làm hầu như bất kỳ tác vụ nào tương tự trong Excel.

Các đối tượng trong Excel VBA

Ví dụ: dưới đây là một dòng code hoàn chỉnh để gán giá trị 100 cho file “Book1.xlsx”, sheet “Sheet1”, range “A1”.

Chỉ định tên Workbook thao tác là: “Book1.xlsx”


Application.Workbooks("Book1.xlsx")

Worksheets là một thành viên của đối tượng Workbook. Thuộc tính Worksheets() trả về một tập hợp tất cả các sheet của đối tượng Workbook đang được active. Chỉ định tên Worksheet thao tác là: “Sheet1”


Application.Workbooks("Book1.xlsx").Worksheets("Sheet1")

Cuối cùng để trỏ đến Range “A1” của sheet “Sheet1” và gán bằng 100 như sau:


Application.Workbooks("Book1.xlsx").Worksheets("Sheet1").Range("A1").Value = 100

Điều quan trọng cần lưu ý là mỗi đối tượng có nhiều thành viên khác nhau mà chúng ta có thể sử dụng để tham chiếu đến các đối tượng khác nhau. Ví dụ, các thành viên của đối tượng Worksheet có thể bao gồm: Ranges, PivotTables, Shapes, Charts, ListObjects, vv

Tạo một Macro trong Excel

Với Excel VBA, bạn có thể tự động hóa các tác vụ trong Excel bằng cách viết code macro và gọi nó. Dưới đây là ví dụ cách tạo một macro trong excel đơn giản và thực thi code bằng một button.

Các bước để viết code và run code VBA trong Excel: 1. Bật Developter tab. 2. Save As Excel file thành Excel Macro File (từ excel 2007 trở lên). 3. Viết code VBA. 4. Run code VBA.

1.Bật Developer Tab

Để mở Developter tab thực theo các bước sau:

 1. Mở một file excel.

 2. Click chuột phải vào bất kỳ chỗ nào trong vùng ribbon -> chọn Customize the Ribbon…

 3. Check vào hộp Developer -> click OK.

 4. Bạn có thể thấy Developer tab bên cạnh View tab như sau:

Save As Excel file thành Excel Macro File

Để tạo một macro từ excel, bạn cần phải Save As file excel thành tập tin với phần mở rộng có định dạng .xlsm (excel 2007 trở lên) hoặc .xls (excel 2003)

Note: Để tạo một macro từ excel, nếu bạn đang dùng excel 2003 (.xls) thì bạn không phải làm việc này. Nếu bạn dùng excel 2007 (.xlsx) trở lên thì bạn làm theo các bước sau.

 1. Chọn File -> Save As

 2. Chọn kiểu file phần mở rộng .xlsm (hoặc .xls) -> click Save

 3. Click Ok.

Đến đây là đã tạo được một macro file.

Viết code VBA

Dưới đây là các bước để tạo ra một thủ tục trong Excel VBA.

 1. Mở Visual Basic Editor: chọn Vusual Basic hoặc bấm tổ hợp phím Alt + F11.

 2. Tạo module mới: click chuột phải vào VBAProject -> Insert -> Module.

 3. Tạo một Sub có tên ClickButton() vào Module1 với nội dung như trong hình.

Run code VBA

Insert button

Tại Developer tab, bạn có thể insert một button như sau:

 1. Chọn Insert -> click vào biểu tượng button trong phần ActiveX Controls (Hoặc kéo thả vào vùng cell của excel.)
 2. Click OK, ta được một button như sau:

Gán thủ tục macro cho button

 1. Chọn Desing Mode.

 2. Click chuột phải vào “Button1” tạo ở trên -> chọn Assign Macro…

 3. Gán “ClickButton()”(step #3 phần 4.) cho “Button1”.

Run
Click vào button “Button1” cho ra kết quả như sau:

All rights reserved

Chức năng chính của VBA là gì?

Việc tìm hiểu VBA Excel là gì cũng cần đi kèm với việc nắm được chức năng chính của ứng dụng lập trình này. Bạn sẽ biết được vì sao nó được đánh giá là quan trọng và vì sao nhiều người lại muốn học VBA như vậy.

 • Thứ nhất, VBA có thể giúp các thứ trong Excel có được tính tự động hóa tốt nhất.
 • Thứ hai, việc định nghĩa các hàm ở trong phần mềm Excel cũng sẽ được thực hiện dễ dàng hơn với sự hỗ trợ của VBA.
 • Thứ ba, người dùng Excel có thể tiến hành các hành động khác nhau nhờ VBA từ những dữ liệu không giống nhau.
 • Thứ tư, giao diện file làm việc trên Excel sẽ đẹp hơn, dễ hiểu hơn khi ứng dụng VBA.
 • Thứ năm, khi ứng dụng VBA, người dùng có thể khai thác được hết các tài nguyên ở trên thiết bị. Điều này giúp cho tính tự động hóa của Excel trở nên hiệu quả hơn.
Cách sử dụng hàm VLOOKUP tự động trong VBA Excel
Cách sử dụng hàm VLOOKUP tự động trong VBA Excel

VBA Excel là gì? Những ứng dụng của VBA

VBA là một công cụ đang ngày càng trở nên phổ biến với những người sử dụng Excel, việc sử dụng VBA để lập trình trong Excel là một kỹ năng rất cần thiết cho dân văn phòng, nó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian thao tác và tối đã hóa các tính năng của Excel một cách dễ dàng. Ngày hôm nay, hãy cùng MCI tìm hiểu xem VBA Excel là gì và khám phá những ứng dụng của VBA nhé!

Nội dung bài viết

VBA là một công cụ đang ngày càng trở nên phổ biến với những người sử dụng Excel, việc sử dụng VBA để lập trình trong Excel là một kỹ năng rất cần thiết cho dân văn phòng, nó có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian thao tác và tối đã hóa các tính năng của Excel một cách dễ dàng. Ngày hôm nay, hãy cùng MCI tìm hiểu xem VBA Excel là gì và khám phá những ứng dụng của VBA nhé!

Hướng Dẫn Truy Cập Vào Code VBA

Sau khi đã nắm rõ được VBA Excel là gì, hãy cùng MCI tìm hiểu cách để truy cập vào code VBA nhé! Đầu tiên, các bạn mở Excel lên. Sau đó, các bạn ấn tổ hợp phím Alt + F11 để mở bộ editor của VBA lên. Từ cửa sổ này, các bạn có thể truy cập vào mã của bất cứ workbook, trang tính nào có trên máy tính của bạn.

Bạn cũng có thể click đúp vào bất cứ workbook, trang tính hay các mô-đun đối tượng tại cửa sổ Project để hiện lên mã VBA chứa trong đó. Các đoạn mã Macro đã được ghi lại và hiển thị dưới dạng mô-đun, đây cũng là nơi để bạn viết mã Macro của riêng mình. Tại giao diện của VBA, sẽ có các thành phần như sau:

 1. Thanh công cụ
 2. Thanh quản lý Workbook, Sheet, Module, Class, UserForm
 3. Màn hình soạn thảo lệnh
 4. Màn hình cho phép tạo các điểm xem khi Debug lệnh
Excel 2019 VBA Full Course Tutorial (7+ Hours)
Excel 2019 VBA Full Course Tutorial (7+ Hours)

Hướng dẫn VBA Excel: Tạo nút chuyển đổi

Để giúp bạn quen với VBA, trong bài viết này, chúng ta sẽ thực hiện một dự án VBA Excel đơn giản: tạo một nút sẽ chuyển đổi giá trị trong một ô đã chọn từ USD sang GBP (đồng bảng Anh).

Dự án này có hai bước. Bước đầu tiên là chuyển đổi giá trị số từ USD sang GBP bằng cách nhân số USD với 1,22, tỷ giá hối đoái giả định. Bước thứ hai là thay đổi định dạng trong ô từ USD sang GBP.

Khi bạn nhấp vào nút, giá trị của ô đã chọn sẽ được nhân với tỷ giá hối đoái và ký hiệu đô la sẽ thay đổi thành ký hiệu đồng bảng Anh.

2.1 Truy cập Developer Controls trong Excel

Trước khi đi sâu vào VBA, có thể bạn cần phải mở Excel và điều chỉnh cài đặt để hiển thị tab Developer nơi có các tính năng bạn cần truy cập để sử dụng VBA Excel:

 1. Mở Excel.
 2. Chuyển đến menu File.
 3. Nhấp vào Options ở cuối màn hình để mở cửa sổ Tùy chọn Excel.
 4. Trong Options, chuyển đến tab Customize Ribbon.
 5. Dưới Main Tabs, nhấp vào ô Developer .

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhấp chuột phải vào dải băng Excel và chọn Customize Ribbon.

>>> Đọc ngay: Làm thế nào để trở thành Chuyên gia Microsoft Excel vào năm 2023?

2.2 Tạo một nút

Để tạo công cụ chuyển đổi tiền tệ, trước tiên chúng ta cần chèn phần tử nút. Trong bước tiếp theo, chúng ta sẽ đính kèm code VBA Excel của mình vào nút đó.

 1. Trong bảng tính Excel của bạn, hãy chuyển đến tab Developer (Nhà phát triển).
 2. Trong phần Controls (Điều khiển), nhấp vào Insert (Chèn).
 3. Chọn ActiveX Command Button (Nút lệnh ActiveX). Đây là tùy chọn đầu tiên trong ActiveX Controls (Điều khiển ActiveX).
 4. Vẽ một nút trên bảng tính.

Nút này sẽ có chú thích là CommandButton1 theo mặc định. Tiếp theo hãy:

 1. Chọn nút.
 2. Nhấp chuột phải vào nó và sau đó chọn Properties (Thuộc tính) để hiển thị Cửa sổ Thuộc tính.
 3. Thay đổi (Name) (tên) thành một cái gì đó đáng nhớ hơn. Lưu ý rằng đây không phải là chữ sẽ hiển thị trên nút, mà là cách nút sẽ được gọi trong code VBA của bạn. Trong ví dụ này, chúng ta sẽ đổi tên thành convertButton .
 4. Thay đổi Caption (Chú thích) thành nội dung bạn muốn hiển thị trên nút. Chúng ta sẽ sử dụng USD to GBP.

Bạn cũng có thể thay đổi phông chữ và thêm một số style cho nút của mình thông qua cùng một cửa sổ.

>>> Đọc ngay: Cách sử dụng hàm FIND trong Excel

2.3 Thêm một số code

Viết code bằng VBA Excel diễn ra trong một môi trường riêng biệt với giao diện Excel tiêu chuẩn. Để truy cập nó, hãy đảm bảo Design Mode (Chế độ thiết kế) đang hoạt động trong tab Developer (Nhà phát triển), sau đó bấm đúp vào nút. Bạn sẽ thấy một cửa sổ như sau:

Phần đầu và phần cuối của code đã có sẵn—hai đoạn văn bản màu xanh lam ở trước và sau hàm của bạn, trong khi phần văn bản màu đen cho biết hành động sẽ diễn ra khi người dùng nhấp vào nút. Nếu bạn chọn một tên khác cho convertButton, bạn sẽ thấy tên đó trong cửa sổ này.

Để thực hiện quy trình chuyển đổi tiền tệ, chúng ta sẽ sử dụng các dòng code sau giữa hai dòng đã được tạo bởi Excel:


Dim R As Range\nDim W As Range\nSet W = Selection\nFor Each R In W\nR.Value = (R.Value * 1.22)\nR.NumberFormat = "£ 0.00 "\nNext

Đoạn code này khai báo (declare) hai biến R và W là các phạm vi (parameter). Bạn có thể thay đổi hai chữ cái này thành bất cứ thứ gì bạn muốn, miễn là bạn nhất quán trong toàn bộ đoạn code.

Sau đó, mã đặt biến W là Selection (Lựa chọn). Điều này có nghĩa là W là các ô được chọn trong bảng tính. Câu lệnh For Each tuyên bố rằng mã bên dưới câu lệnh sẽ chạy cho mọi R trong W, nghĩa là cho mọi ô trong phạm vi được chọn .

Tiếp theo, hàm chính xuất hiện. Giá trị trong ô được nhân với 1,22 (tỷ giá hối đoái từ GBP sang USD), sau đó định dạng ô được thay đổi để đại diện cho GBP. Cuối cùng, câu lệnh Next (Tiếp theo) chỉ ra rằng code (phép nhân và thay đổi định dạng) cũng sẽ chạy cho ô tiếp theo trong phạm vi, tức là R tiếp theo trong W.

Giao diện của nó trong cửa sổ VBA Excel trông như sau:

Nếu bạn đã đặt tên khác cho nút của mình hoặc sử dụng các tên khác không phải là R và W trong code, hãy nhớ đổi những tên này thành tên trong code của bạn. Nếu không, code sẽ không hoạt động.

Khi code của bạn đã được thiết lập xong, hãy đóng trình soạn thảo VBA. Các thay đổi của bạn sẽ tự động được lưu.

>>> Đọc ngay: Cách tự động hóa tác vụ với Macro Recorder trong Excel

2.4 Kiểm tra công việc của bạn

Bây giờ bạn cần tắt Design Mode để dừng bất kỳ sửa đổi nào khác đối với nút và làm cho nút hoạt động.

Tiếp theo, chọn một ô hoặc một dải ô, sau đó nhấp vào nút để xem nó hoạt động như thế nào. Hy vọng rằng bạn sẽ thấy giá trị tăng thêm 1,22, nghĩa là quá trình chuyển đổi tiền tệ đã được thực hiện chính xác.

>>> Đọc ngay: Cách sử dụng hàm VSTACK và HSTACK trong Excel

Keywords searched by users: vba excel là gì

Vba Là Gì? Những Điều Cơ Bản Về Vba Trong Excel
Vba Là Gì? Những Điều Cơ Bản Về Vba Trong Excel
Vba Excel Là Gì? 5 Mẹo Giúp Bạn Lập Trình Vba Đơn Giản Trong Excel
Vba Excel Là Gì? 5 Mẹo Giúp Bạn Lập Trình Vba Đơn Giản Trong Excel
Vba Excel Là Gì? 5 Mẹo Giúp Bạn Lập Trình Vba Đơn Giản Trong Excel
Vba Excel Là Gì? 5 Mẹo Giúp Bạn Lập Trình Vba Đơn Giản Trong Excel
Excel Vba: Giới Thiệu Về Macros Trong Excel
Excel Vba: Giới Thiệu Về Macros Trong Excel
Vba Là Gì? Những Ứng Dụng Hữu Ích Của Vba - Fptshop.Com.Vn
Vba Là Gì? Những Ứng Dụng Hữu Ích Của Vba – Fptshop.Com.Vn
Vba Là Gì? Những Điều Cơ Bản Về Vba Trong Excel
Vba Là Gì? Những Điều Cơ Bản Về Vba Trong Excel
Vba Là Gì? Một Số Ví Dụ Ứng Dụng Vba Trong Công Việc - Học Excel Online Miễn Phí
Vba Là Gì? Một Số Ví Dụ Ứng Dụng Vba Trong Công Việc – Học Excel Online Miễn Phí
Vba Là Gì? Cách Vba Ra Lệnh Và Kiểm Soát Trong Excel - Dizibrand
Vba Là Gì? Cách Vba Ra Lệnh Và Kiểm Soát Trong Excel – Dizibrand
Vba Là Gì? Những Điều Cơ Bản Về Vba Trong Excel
Vba Là Gì? Những Điều Cơ Bản Về Vba Trong Excel
Vba Trong Excel Cơ Bản Đến Nâng Cao | Bài 01 Vba Trong Excel Là Gì - Youtube
Vba Trong Excel Cơ Bản Đến Nâng Cao | Bài 01 Vba Trong Excel Là Gì – Youtube
Vba Excel Là Gì? 5 Mẹo Giúp Bạn Lập Trình Vba Đơn Giản Trong Excel
Vba Excel Là Gì? 5 Mẹo Giúp Bạn Lập Trình Vba Đơn Giản Trong Excel
Vba Là Gì? Học Vba Excel Có Khó Không
Vba Là Gì? Học Vba Excel Có Khó Không
Vba Là Gì? Những Điều Cơ Bản Về Vba Trong Excel
Vba Là Gì? Những Điều Cơ Bản Về Vba Trong Excel
Hướng Dẫn Học Vba Excel Dễ Hiểu Cho Cả Người Không Biết
Hướng Dẫn Học Vba Excel Dễ Hiểu Cho Cả Người Không Biết
Vba Là Gì? Những Điều Cơ Bản Về Vba Trong Excel
Vba Là Gì? Những Điều Cơ Bản Về Vba Trong Excel
Macro Trong Excel Là Gì? Cách Tạo Và Chạy 1 Macro Trong Excel
Macro Trong Excel Là Gì? Cách Tạo Và Chạy 1 Macro Trong Excel
Hướng Dẫn Học Vba Excel Dễ Hiểu Cho Cả Người Không Biết
Hướng Dẫn Học Vba Excel Dễ Hiểu Cho Cả Người Không Biết
Debug Trong Excel Vba - Viettuts
Debug Trong Excel Vba – Viettuts
Vba Excel Là Gì? Những Ứng Dụng Của Vba
Vba Excel Là Gì? Những Ứng Dụng Của Vba
Macro Trong Excel Là Gì? Cách Tạo Macro Trong Excel Nhanh Chóng
Macro Trong Excel Là Gì? Cách Tạo Macro Trong Excel Nhanh Chóng
Vba Là Gì? Những Điều Cơ Bản Về Vba Trong Excel
Vba Là Gì? Những Điều Cơ Bản Về Vba Trong Excel
Lập Trình Vba (Visual Basic For Application) Là Gì? Ứng Dụng Của Vba Trong Lĩnh Vực Tài Chính
Lập Trình Vba (Visual Basic For Application) Là Gì? Ứng Dụng Của Vba Trong Lĩnh Vực Tài Chính
Bắt Đầu Với Excel Macros Và Lập Trình Vba, Học Vba Excel Cùng Học Excel Online
Bắt Đầu Với Excel Macros Và Lập Trình Vba, Học Vba Excel Cùng Học Excel Online
Vba Excel Là Gì? Lời Khuyên Khi Lập Trình Vba Trong Excel
Vba Excel Là Gì? Lời Khuyên Khi Lập Trình Vba Trong Excel
Sub Trong Vba - Viettuts
Sub Trong Vba – Viettuts
Vba Excel Là Gì? Lập Trình Vba Trong Excel, Giáo Trình Vba Free
Vba Excel Là Gì? Lập Trình Vba Trong Excel, Giáo Trình Vba Free
Vba Trong Excel Cơ Bản Đến Nâng Cao | Bài 01 Vba Trong Excel Là Gì - Youtube
Vba Trong Excel Cơ Bản Đến Nâng Cao | Bài 01 Vba Trong Excel Là Gì – Youtube
Excel Vba Là Gì? | Hoàng Hà Mobile
Excel Vba Là Gì? | Hoàng Hà Mobile
Macro Trong Excel Là Gì? Cách Tạo Macro Trong Excel Nhanh Chóng
Macro Trong Excel Là Gì? Cách Tạo Macro Trong Excel Nhanh Chóng
Vba Là Gì? Những Điều Cơ Bản Về Vba Trong Excel
Vba Là Gì? Những Điều Cơ Bản Về Vba Trong Excel
Vba Là Gì? Những Ứng Dụng Hữu Ích Của Vba - Fptshop.Com.Vn
Vba Là Gì? Những Ứng Dụng Hữu Ích Của Vba – Fptshop.Com.Vn
Vba Là Gì? Cách Vba Ra Lệnh Và Kiểm Soát Trong Excel - Dizibrand
Vba Là Gì? Cách Vba Ra Lệnh Và Kiểm Soát Trong Excel – Dizibrand
Vba Excel Cấp Tốc Bài 6 - Hướng Dẫn Sử Dụng Record Macro Trong Excel Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao 2/2024
Vba Excel Cấp Tốc Bài 6 – Hướng Dẫn Sử Dụng Record Macro Trong Excel Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao 2/2024
Vba Excel Là Gì? Lập Trình Vba Trong Excel Cơ Bản
Vba Excel Là Gì? Lập Trình Vba Trong Excel Cơ Bản
Macro Excel Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tạo Macro Trong Bảng Tính - Microsoft For Business - Fpt Smart Cloud
Macro Excel Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tạo Macro Trong Bảng Tính – Microsoft For Business – Fpt Smart Cloud
Vba Là Gì? Vba Trong Excel Giúp Ích Gì Cho Công Việc Của Bạn?
Vba Là Gì? Vba Trong Excel Giúp Ích Gì Cho Công Việc Của Bạn?
Vba Trong Excel Cơ Bản Đến Nâng Cao | Bài 01 Vba Trong Excel Là Gì - Youtube
Vba Trong Excel Cơ Bản Đến Nâng Cao | Bài 01 Vba Trong Excel Là Gì – Youtube
Vba Là Gì? Những Ứng Dụng Hữu Ích Của Vba - Fptshop.Com.Vn
Vba Là Gì? Những Ứng Dụng Hữu Ích Của Vba – Fptshop.Com.Vn
Macro Excel Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tạo Macro Trong Bảng Tính - Microsoft For Business - Fpt Smart Cloud
Macro Excel Là Gì? Hướng Dẫn Cách Tạo Macro Trong Bảng Tính – Microsoft For Business – Fpt Smart Cloud
Vba Excel Là Gì? 5 Mẹo Giúp Bạn Lập Trình Vba Đơn Giản Trong Excel
Vba Excel Là Gì? 5 Mẹo Giúp Bạn Lập Trình Vba Đơn Giản Trong Excel
Hướng Dẫn Lập Trình Vba Excel Cho Người Mới Bắt Đầu
Hướng Dẫn Lập Trình Vba Excel Cho Người Mới Bắt Đầu
Macro Là Gì? Ứng Dụng Của Macro Trong Các Lĩnh Vực Khác Nhau
Macro Là Gì? Ứng Dụng Của Macro Trong Các Lĩnh Vực Khác Nhau

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *