Chuyển tới nội dung
Home » Ứng Dụng Của Iot | Sản Phẩm Có Thể Đeo Được

Ứng Dụng Của Iot | Sản Phẩm Có Thể Đeo Được

Giới thiệu về IoT siêu dễ hiểu. Học và làm việc trong ngành IoT ra sao?

Xe được kết nối

Công nghệ xe được kết nối là một mạng lưới rộng lớn và rộng lớn gồm nhiều cảm biến, ăng-ten, phần mềm nhúng và công nghệ hỗ trợ giao tiếp để điều hướng trong thế giới phức tạp của chúng tôi. Nó có trách nhiệm đưa ra quyết định với sự nhất quán, chính xác và tốc độ.

Nó cũng phải đáng tin cậy. Những yêu cầu này sẽ trở nên quan trọng hơn khi con người từ bỏ hoàn toàn việc kiểm soát tay lái và phanh cho các phương tiện tự động hoặc tự động đang được thử nghiệm thành công trên đường cao tốc của chúng ta hiện tại.

IoT mang tới cho doanh nghiệp những lợi ích gì?

Tăng tốc độ đổi mới

Internet vạn vật mang tới cho các doanh nghiệp khả năng tiếp cận với những phân tích nâng cao để khám phá các cơ hội mới. Ví dụ: các doanh nghiệp có thể tạo ra những chiến dịch tiếp thị nhắm mục tiêu chuẩn xác bằng cách thu thập dữ liệu về hành vi của khách hàng.

Chuyển đổi dữ liệu thành thông tin chuyên sâu và hành động bằng AI và ML

Dữ liệu và xu hướng trong quá khứ đã thu thập có thể được sử dụng để dự đoán kết quả trong tương lai. Ví dụ: thông tin bảo hành có thể được ghép cặp với dữ liệu do IoT thu thập để dự đoán các sự cố bảo trì. Lợi thế này có thể được sử dụng để chủ động cung cấp dịch vụ khách hàng cũng như xây dựng lòng trung thành của khách.

Tăng tính bảo mật

Việc liên tục giám sát cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cũng như vật lý có thể tối ưu hóa hiệu suất, cải thiện mức độ hiệu quả và giảm bớt rủi ro an toàn. Ví dụ: dữ liệu được thu thập từ một thiết bị giám sát tại chỗ có thể kết hợp với dữ liệu phần cứng và phiên bản firmware để tự động lên lịch cập nhật hệ thống.

Thay đổi quy mô các giải pháp khác biệt

Công nghệ IoT có thể được triển khai theo hướng tập trung vào khách hàng để cải thiện mức độ hài lòng. Ví dụ: các sản phẩm bán chạy có thể được bổ sung kịp thời để tránh tình trạng thiếu hụt hàng hóa.

Giới thiệu về IoT siêu dễ hiểu. Học và làm việc trong ngành IoT ra sao?
Giới thiệu về IoT siêu dễ hiểu. Học và làm việc trong ngành IoT ra sao?

Xây dựng với AWS IoT

AWS IoT cung cấp dịch vụ IoT dành cho các giải pháp công nghiệp, tiêu dùng và thương mại. Bạn có thể tin tưởng sử dụng các dịch vụ AWS IoT để xây dựng những ứng dụng khám phá giá trị kinh doanh mới, chạy các phân tích phức tạp cũng như phát hiện và phản hồi lại các sự kiện từ một lượng lớn thiết bị IoT.

Bắt đầu sử dụng AWS IoT bằng cách tạo một tài khoản AWS miễn phí. Bạn mới làm quen với IoT? Tìm hiểu các kiến thức cơ bản và bắt đầu xây dựng các ứng dụng IoT đơn giản toàn diện.

IoT công nghiệp là gì?

IoT công nghiệp (IIoT) đề cập đến các thiết bị thông minh được sử dụng trong sản xuất, bán lẻ, y tế và các lĩnh vực khác để tạo ra hiệu quả kinh doanh. Các thiết bị công nghiệp, từ cảm biến đến máy móc, cung cấp cho chủ doanh nghiệp dữ liệu chi tiết theo thời gian thực để các doanh nghiệp có thể sử dụng phục vụ mục đích cải thiện quá trình kinh doanh. Những thiết bị này cung cấp thông tin chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng, kho vận, nguồn nhân lực và sản xuất – giảm chi phí và tăng luồng doanh thu.

Hãy cùng tìm hiểu các hệ thống công nghiệp thông minh trong các ngành dọc khác nhau:

Sản xuất

IoT doanh nghiệp trong sản xuất sử dụng khả năng bảo trì dự đoán để giảm thời gian ngừng hoạt động ngoài dự kiến và công nghệ đeo trên người để cải thiện an toàn cho người lao động. Các ứng dụng IoT có thể dự đoán lỗi máy móc trước khi nó xảy ra, giúp giảm thời gian ngừng sản xuất. Thiết bị gắn trên mũ bảo hiểm và vòng tay, cũng như các camera thị giác máy tính được sử dụng để cảnh báo người lao động về những mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Công nghiệp ô tô

Phân tích dựa theo cảm biến và robot giúp tăng hiệu quả trong sản xuất ô tô và công tác bảo dưỡng. Ví dụ: các cảm biến công nghiệp được sử dụng để cung cấp hình ảnh 3D của các thành phần bên trong phương tiện theo thời gian thực. Việc chẩn đoán và khắc phục sự cố có thể được thực hiện nhanh hơn nhiều trong khi hệ thống IoT tự động đặt hàng các phụ tùng thay thế.

Kho vận và vận tải

Các thiết bị IoT thương mại và công nghiệp có thể hỗ trợ quản lý chuỗi cung ứng, bao gồm quản lý hàng tồn kho, mối quan hệ với nhà cung cấp, quản lý đội xe và bảo trì theo lịch. Các công ty vận chuyển sử dụng ứng dụng IoT công nghiệp để theo dõi tài sản và tối ưu hóa mức tiêu thụ nhiên liệu trên các tuyến vận chuyển. Công nghệ này đặc biệt hữu dụng trong việc kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ trong các công-ten-nơ lạnh. Nhờ các thuật toán định tuyến và tái định tuyến thông minh, các quản lý chuỗi cung ứng có thể đưa ra những dự đoán sáng suốt.

Bán lẻ

Amazon đang thúc đẩy quá trình đổi mới tự động hóa và hợp tác giữa con người và máy móc trong lĩnh vực bán lẻ. Các cơ sở của Amazon sử dụng robot được kết nối Internet để theo dõi, định vị, phân loại và vận chuyển sản phẩm.

Ứng dụng IoT để giảm chi phí năng lượng cho nhà cao tầng | VTV24
Ứng dụng IoT để giảm chi phí năng lượng cho nhà cao tầng | VTV24

Internet of Things là gì? Đôi nét về các ứng dụng IoT

Khái niệm Internet of things (IoT) xuất hiện từ năm 1999 tại Đại học MIT Cambridge Hoa Kỳ. Có thể hiểu ngắn gọn, IoT là kết nối mạng internet cho các thiết bị vật lý, nhằm mục đích thu thập dữ liệu, chia sẻ thông tin và tạo ra các tương tác. Tất cả các thiết bị IoT đều tương tác, thu thập và trao đổi dữ liệu theo thời gian thực.

Các ứng dụng của IoT rất dễ tìm thấy trong cuộc sống hiện nay như điện thoại di động, máy tính, tivi kết nối internet, điều hoà,… Chúng ta có thể tìm thấy các ứng dụng IoT trong mọi lĩnh vực.Xem thêm: Mọi điều về Industrial Internet of Things (IIoT)

IoT là gì

IoT – Internet of Things – nghĩa là Internet vạn vật, là một hệ thống thiết bị tính toán, máy móc cơ khí và kỹ thuật số hoặc con người có liên quan với nhau và khả năng truyền dữ liệu qua mạng mà không yêu cầu sự tương tác giữa con người với máy tính. Cụm từ Internet of Things được đưa ra vào năm 1999 để mô tả hệ thống Internet được kết nối với thế giới vật chất thông qua các cảm biến.

Một hệ thống IoT có kết cấu gồm 4 phần chính: Thiết bị (Things) – Trạm kết nối (Gateway) – Hạ tầng mạng (Network & Cloud) – Bộ phân tích và xử lý dữ liệu (Services creation & Solution Layers).

Nguyên lý hoạt động: Các cảm biến sẽ cảm nhận các tín hiệu từ môi trường như nhiệt độ, áp suất, ánh sáng,… và chuyển chúng thành các dạng dữ liệu trong môi trường Internet. Sau đó các tín hiệu sẽ được xử lý và đưa ra các thay đổi theo ý của người tiêu dùng. Hiện nay, IoT được ứng dụng nhiều thông qua các ứng dụng trên điện thoại hay máy tính.

(Nguồn ảnh: Internet)

Ưu điểm

 • Truy cập thông tin từ mọi lúc, mọi nơi trên mọi thiết bị.

 • Cải thiện việc giao tiếp giữa các thiết bị điện tử được kết nối.

 • Chuyển dữ liệu qua mạng Internet giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

 • Tự động hóa các nhiệm vụ giúp cải thiện chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp.

Nhược điểm

 • Khi nhiều thiết bị được kết nối và nhiều thông tin được chia sẻ giữa các thiết bị, thì hacker có thể lấy cắp thông tin bí mật cũng tăng lên.

 • Các doanh nghiệp có thể phải đối phó với số lượng lớn thiết bị IoT và việc thu thập và quản lý dữ liệu từ các thiết bị đó sẽ là một thách thức.

 • Nếu có lỗi trong hệ thống, có khả năng mọi thiết bị được kết nối sẽ bị hỏng.

 • Vì không có tiêu chuẩn quốc tế về khả năng tương thích cho IoT, rất khó để các thiết bị từ các nhà sản xuất khác nhau giao tiếp với nhau.

Internet vạn vật là gì? | Internet of Things là gì? | IoT là gì? | Tri thức nhân loại
Internet vạn vật là gì? | Internet of Things là gì? | IoT là gì? | Tri thức nhân loại

Các ví dụ về ứng dụng iot vào sản xuất thông minh

Amazon: Tái tạo kho hàng

Các kho chứa của Amazon sử dụng đội quân robot Kiva được kết nối Wi-Fi. Robot có thể định vị các kệ sản phẩm và mang chúng đến công nhân thay vì đưa nhân viên lên kệ để săn lùng sản phẩm.

Boeing: Sử dụng IoT để thúc đẩy hiệu quả sản xuất

Boeing và công ty con Tapestry Solutions đã triển khai mạnh mẽ công nghệ IoT để tăng hiệu quả trên khắp các nhà máy và chuỗi cung ứng. Công ty cũng đang tăng dần khối lượng cảm biến được kết nối được nhúng vào các mặt phẳng của nó.

Magna Steyr: Sản xuất ô tô thông minh

Nhờ IoT, Magna Steyr có thể theo dõi chính xác các tài sản từ công cụ đến phụ tùng xe, tự động yêu cầu bổ sung khi cần thiết.

Intech – Đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng IoT vào giải pháp nhà máy thông minh giúp các doanh nghiệp tối ưu năng suất và chi phí sản xuất. Chúng tôi đã triển khai rất nhiều dự án lớn nhỏ ở cả trong và ngoài nước. Vui lòng liên hệ Hotline: 02466 806 795 để được tư vấn thêm về giải pháp và cách triển khai nhà máy thông minh.

Xem thêm:

 • Lợi ích của việc ứng dụng IoT cho ngành dược phẩm
 • Doanh nghiệp cần quan tâm đến vấn đề bảo mật khi ứng dụng IOT
 • Giải pháp điện mặt trời giúp giảm hóa đơn tiền điện trong hoạt động sản xuất

IoT có thể cải thiện cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Internet vạn vật tác động sâu rộng tới cuộc sống cũng như công việc của con người. IoT cho phép máy móc xử lý phần việc nặng nhọc, đảm nhiệm những nhiệm vụ nhàm chán và giúp cuộc sống trở nên lành mạnh, năng suất và thoải mái hơn.

Ví dụ: các thiết bị thông minh có thể thay đổi hoàn toàn thói quen buổi sáng của bạn. Khi bạn nhấn nút tạm hoãn, chiếc đồng hồ báo thức của bạn sẽ tự động bật máy pha cà phê và kéo mở rèm cửa sổ. Tủ lạnh của bạn sẽ tự động phát hiện những thực phẩm sắp hết và đặt mua giao tận nhà. Lò nướng thông minh sẽ cho bạn biết thực đơn trong ngày và thậm chí còn nấu những nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn để đảm bảo rằng bữa trưa của bạn đã sẵn sàng. Chiếc đồng hồ thông minh sẽ lên lịch họp cho bạn, trong khi đó, chiếc ô tô thông minh của bạn tự động đặt vị trí GPS dừng xe để nạp nhiên liệu. Tiềm năng là vô hạn trong thế giới IoT!

IoT (Internet of Things) là gì và hoạt động như thế nào? | Vconnex IoT Platform
IoT (Internet of Things) là gì và hoạt động như thế nào? | Vconnex IoT Platform

Nhà thông minh

Bất cứ khi nào chúng ta nghĩ về các hệ thống IoT, ứng dụng quan trọng, hiệu quả và nổi bật nhất được nhắc đến chính là Smart Home – ứng dụng IOT xếp hạng cao nhất trên tất cả các kênh.

Số người tìm kiếm nhà thông minh tăng mỗi tháng với khoảng 60.000 người và con số chưa hề có dấu hiệu dừng lại.

Một điều thú vị nữa là cơ sở dữ liệu về nhà thông minh cho IoT Analytics bao gồm 256 công ty và công ty khởi nghiệp. Nhiều công ty hiện đang tích cực tham gia vào các ngôi nhà thông minh hơn là các ứng dụng tương tự khác trong lĩnh vực IoT.

Số tiền tài trợ ước tính cho các phần khởi động Smart Home đã vượt quá 2,5 tỷ đô la và ngày càng tăng. Danh sách các công ty khởi nghiệp bao gồm các tên công ty khởi nghiệp nổi bật như AlertMe hoặc Nest cũng như một số tập đoàn đa quốc gia như Philips, Haier hoặc Belkin, v.v.

Sản phẩm có thể đeo được

Cũng giống như nhà thông minh, wearables (thiết bị đeo được) vẫn là một chủ đề nóng trong số các ứng dụng IOT tiềm năng. Hàng năm, người tiêu dùng trên toàn cầu đang chờ đợi việc phát hành đồng hồ thông minh của Apple. Ngoài ra, có rất nhiều thiết bị đeo được khác làm cho cuộc sống của chúng ta dễ dàng như Sony Smart B Trainer, hoặc vòng đeo tay LookSee, điều khiển cử chỉ Myo.

Ứng dụng Internet vạn vật trong logistic - Tin Tức VTV24
Ứng dụng Internet vạn vật trong logistic – Tin Tức VTV24

Chăn nuôi thông minh

Canh tác thông minh là một ứng dụng IoT thường bị bỏ qua. Tuy nhiên, do số lượng các hoạt động canh tác thường là từ xa và số lượng lớn chăn nuôi mà nông dân làm việc, tất cả điều này có thể được theo dõi bởi Internet of Things và cũng có thể cách mạng hóa cách thức nông dân làm việc.

Nhưng ý tưởng này vẫn chưa đạt được sự chú ý quy mô lớn. Tuy nhiên, nó vẫn còn là một trong những ứng dụng IoT không nên được đánh giá thấp. Chăn nuôi thông minh có tiềm năng trở thành một lĩnh vực ứng dụng quan trọng đặc thù ở các nước xuất khẩu nông sản.

Bạn còn chờ gì nữa? Học lập trình Internet of Things ngay hôm nay!

(Theo data-flair.training)

 • 5 thư viện Deep Learning mới nhất dành cho lập trình viên vào năm 2022
 • So sánh PHP 7 với PHP 5
 • Có nên học lập trình ở NIIT không?
 • Có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình?
 • Các phần mềm máy tính hay nhất hiện nay
 • Học Digital Marketing như thế nào? Ở đâu?
 • Các ngôn ngữ lập trình nên học
 • Android Studio là gì? 11 Bước cài đặt Android Studio
 • Agile là gì? Cách thực hiện phương thức Agile
 • Nên học lập trình ở đâu tốt nhất? Có nên tự học lập trình không?
 • Khan Academy là gì? Ai nên học Khan trên Academy?
 • edX là gì? Có nên học Lập trình trên edX không?

Internet of things (IoT hay internet vạn vật) là cách gọi chung cho mọi thiết bị vật lý có kết nối với internet, sử dụng để thu thập và chia sẻ dữ liệu. Internet of things kết nối giữa kỹ thuật số và các thiết bị vật lý, biến các thiết bị này trở nên hữu dụng, có khả năng tự động hóa và không cần tới sự tham gia vận hành của con người. Phân tích các ví dụ ứng dụng của internet of things iot sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự đặc biệt của công nghệ này.

Các lĩnh vực ứng dụng giải pháp IoT

Tuy khái niệm IoT khá phức tạp nhưng khi ứng dụng lại mang đến hiệu quả rất tuyệt vời. Vậy những lĩnh vực ngành nghề nào có thể ứng dụng được IoT?

 • Hoạt động sản xuất: Tất nhiên rồi – đây là hoạt động phải kể đến đầu tiên.
 • Quản lý và bảo trì hệ thống sản xuất
 • Một số lĩnh vực dịch vụ như: Marketing, sale,.. kết nối với bộ phận sản xuất
 • Nhà thông minh
 • Quản lý các thiết bị cá nhân: thiết bị đeo tay để đo nhịp tim huyết áp
 • Quản lý môi trường:
 • Xử lý trong các tình huống khẩn cấp
 • Quản lý giao thông
 • Lĩnh vực mua sắm thông minh
 • Đồ dùng sinh hoạt hằng ngày: như máy pha coffee, bình nóng lạnh
 • Tự động hóa: các công xưởng sản xuất xe hơi đã áp dụng công nghệ IoT để cắt giảm hầu hết các công nhân, thay vào đó là các bộ máy tích hợp trí thông minh nhân tạo cho năng suất tăng gấp nhiều lần và độ chính xác cao hơn.
 • Các lĩnh vực khác như: An toàn, bảo mật, bảo vệ công nhân, đảm bảo năng suất lao động và nhiều mối liên kết giữa sản xuất theo nghĩa chặt chẽ nhất với các dịch vụ/hoạt động/ngành được kết nối như vận tải, quản lý nhà cung cấp,…. đều có sự góp phần của các giải pháp sản xuất liên quan đến IoT.
 • Ngoài ra, IoT còn giúp quản lý chất lượng không khí thông minh, đo lường tác động môi trường thông minh, kiểm soát truy cập (an ninh), đo lường thông minh về sự hiện diện/mức độ của chất độc và các vật liệu nguy hiểm trong nhà máy (tùy thuộc vào loại hình hoạt động), bảo vệ tài sản, quản lý cơ sở, đo lường rủi ro,….
ỨNG DỤNG IOT TRONG NHÀ THÔNG MINH
ỨNG DỤNG IOT TRONG NHÀ THÔNG MINH

Vì sao nên ứng dụng IoT vào sản xuất?

Sản xuất bao gồm nhiều thành phần cấu thành như: máy móc, con người, đối tác, hệ thông thông tin,… qua quá trình biến đổi nguyên liệu thô thành sản phẩm hoàn chỉnh và cuối cùng là vận chuyển và tạo thành chuỗi cung ứng.

Vì thế, các doanh nghiệp hiện nay đều coi IoT là chìa khóa thành công của nền công nghiệp 4.0. Bởi vì các chủ doanh nghiệp đều hiểu được rằng thành công trong sản xuất không nằm ở hàng hóa và sản phẩm mà nằm ở các hệ thống vật lý không gian mạng, mô hình kinh tế dịch vụ và cơ hội thông tin.

Nhiều bằng chứng và dự đoán đã cho thấy việc ứng dụng IoT trong sản xuất là xu hướng tất yếu:

 • Năm 2019, theo dự kiến của IDC, toàn cầu sẽ chi 1.300 tỷ đô la Mỹ cho IoT.
 • Năm 2020, theo dự đoán của Gartner thì giá trị gia tăng do IoT mang lại sẽ là 1.900 tỷ đô la Mỹ.
 • Theo báo cáo Ericsson Mobility Report, tới năm 2021, dự kiến sẽ có 28 tỉ thiết bị kết nối trong đó có 15 tỷ thiết bị kết nối IoT bao gồm thiết bị M2M như đồng hồ đo thông minh, cảm biến trên đường, địa điểm bán lẻ, các thiết bị điện tử tiêu dùng như ti vi, đầu DVR, thiết bị đeo. 13 tỷ còn lại là điện thoại di động, máy tính xách tay PC, máy tính bảng.
 • Theo McKinsey, tới năm 2025 IoT sẽ đóng góp vào nền kinh tế toàn cầu là 11.000 tỷ đô la Mỹ.

Bán lẻ thông minh

Các nhà bán lẻ đã bắt đầu áp dụng các giải pháp IoT và sử dụng hệ thống nhúng IoT trên một số ứng dụng cải thiện hoạt động lưu trữ như tăng mua hàng, giảm hành vi trộm cắp, cho phép quản lý khoảng không quảng cáo và nâng cao trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng.

Thông qua các nhà bán lẻ vật lý IoT có thể cạnh tranh với những người thách thức trực tuyến mạnh mẽ hơn. Họ có thể lấy lại thị phần bị mất của họ và thu hút người tiêu dùng vào cửa hàng, do đó làm cho nó dễ dàng hơn cho họ để mua nhiều hơn trong khi tiết kiệm tiền.

Thực Hư Trung Quốc Thành Công Pin Hạt Nhân 50 Năm Không Cần Sạc, Top 1 Thế Giới
Thực Hư Trung Quốc Thành Công Pin Hạt Nhân 50 Năm Không Cần Sạc, Top 1 Thế Giới

Internet công nghiệp

Một cách để nghĩ về Internet công nghiệp là kết nối các máy móc và thiết bị trong các ngành như phát điện, dầu, khí đốt và chăm sóc sức khỏe. Nó cũng được sử dụng trong các tình huống mà thời gian ngừng hoạt động không mong muốn và lỗi hệ thống có thể dẫn đến các tình huống đe dọa tính mạng.

Một hệ thống được nhúng với IOT có xu hướng bao gồm các thiết bị như bang đeo khi tập thể dục để theo dõi nhịp tim hoặc các thiết bị gia dụng thông minh. Các hệ thống này có chức năng và có thể cung cấp rất dễ sử dụng nhưng không đáng tin cậy vì chúng thường không tạo ra các tình huống khẩn cấp nếu xảy ra thời gian chết.

Tiềm năng IoT trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0

Về mặt thực chất, IoT vẫn còn đang ở giai đoạn tiếp tục phát triển hoàn thiện, và còn nhiều vấn đề, thách thức cần phải được nghiên cứu giải quyết để tham gia ứng dụng sâu rộng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Các thách thức được chỉ ra đó là các vấn đề kỹ thuật, bao gồm khả năng tương tác và khả năng mở rộng vì hàng tỷ thiết bị không đồng nhất sẽ được kết nối; các vấn đề về hiệu quả tiêu hao năng lượng; quản lý, xử lý, phân tích dữ liệu lớn; đảm bảo an ninh thông tin; tích hợp các kiến thức nghiên cứu chuyên sâu của các ngành, lĩnh vực khác nhau như tài nguyên môi trường, nông nghiệp, xây dựng, giao thông…

Theo hướng này, IoT cũng đặt ra hàng loạt thách thức đối với doanh nghiệp và xã hội về phát triển các mô hình kinh doanh IoT, về pháp lý và đạo đức, quyền riêng tư về thu thập dữ liệu. Với nhiều tiềm năng cũng như thách thức của IoT, hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đang có những nghiên cứu một cách tổng thể, từ đó ban hành các chủ trương, xây dựng các chính sách phù hợp cho sự phát triển tiềm năng của công nghệ này.

Đối với doanh nghiệp, để có thể tận dụng được cơ hội từ IoT cần kết hợp nghiên cứu, phát triển với điều kiện thị trường và phản hồi của người tiêu dùng. Làm được điều này sẽ cho phép các doanh nghiệp tạo ra những sản phẩm IoT có giá trị cao nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Tại Việt Nam, các ứng dụng gần với IoT đã được nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trong một thời gian dài dưới các hình thức tự động hóa như hệ thống điều khiển đèn giao thông, hệ thống tưới tiêu tự động…

Hình ảnh: Công tắc cẳm ứng cho nhà thông minh điều khiển qua app

Các công nghệ nền tảng của IoT như mạng thế hệ mới, IPv6, truyền thông không dây, công nghệ nano và cảm biến, lưu trữ và tính toán đám mây, xử lý dữ liệu lớn, bảo mật thông tin và lưu trữ năng lượng cũng đã có một quá trình được đầu tư nghiên cứu, làm chủ, phát triển và ứng dụng.

Quý khách có thể để lại câu hỏi và nhận tư vấn chi tiết từ Roman – thương hiệu thiết bị điện, thiết bị chiếu sáng đã có 20 năm kinh nghiệm và uy tín trên thị trường, với đa dạng lựa chọn về mẫu mã, công dụng sản phẩm.

Kết nối với Roman tại:

Hotline/Zalo: 0886002825

Website: https://roman.vn/

🎞️Youtube: Đèn LED Roman

IoT là gì? Ứng dụng của Iot vào sản xuất công nghiệp

Ngày: 14/10/2021

Mục lục

IoT là viết tắt của internet of things là mạng lưới vạn vật kết nối internet. Trong đó, các thiết bị kết nối, thiết bị thông minh,… được nhúng với các bộ phận điện tử, phần mềm, cảm biến, cơ cấu chấp hành nhằm mục đích thu thập và truyền tải dữ liệu. Tất nhiên, khả năng kết nối mạng máy tính và internet là điều cần thiết mà các thiết bị này cần phải có.Theo IoT-GST: “IoT là hạ tầng cơ sở toàn cầu phục vụ cho xã hội thông tin, hỗ trợ các dịch vụ (điện toán) chuyên sâu thông qua các vật thể (cả thực lẫn ảo) được kết nối với nhau nhờ vào công nghệ thông tin và truyền thông hiện hữu được tích hợp.”Một mạng lưới IoT có thể chứa đến 50 đến 100 nghìn tỉ đối tượng được kết nối và mạng lưới này có thể theo dõi sự di chuyển của từng đối tượng.Tương lai của IoT có thể là một mạng lưới các thực thể thông minh có khả năng tự tổ chức và hoạt động riêng lẻ tùy theo tình huống, môi trường, đồng thời chúng cũng có thể liên lạc với nhau để trao đổi thông tin, dữ liệu.Sản xuất bao gồm nhiều thành phần cấu thành như: máy móc, con người, đối tác, hệ thông thông tin,… qua quá trình biến đổi nguyên liệu thô thành sản phẩm hoàn chỉnh và cuối cùng là vận chuyển và tạo thành chuỗi cung ứng.Vì thế, các doanh nghiệp hiện nay đều coi IoT là chìa khóa thành công của nền công nghiệp 4.0. Bởi vì các chủ doanh nghiệp đều hiểu được rằng thành công trong sản xuất không nằm ở hàng hóa và sản phẩm mà nằm ở các hệ thống vật lý không gian mạng, mô hình kinh tế dịch vụ và cơ hội thông tin.Nhiều bằng chứng và dự đoán đã cho thấy việc ứng dụng IoT trong sản xuất là xu hướng tất yếu:Tuy khái niệm IoT khá phức tạp nhưng khi ứng dụng lại mang đến hiệu quả rất tuyệt vời. Vậy những lĩnh vực ngành nghề nào có thể ứng dụng được IoT?Amazon: Tái tạo kho hàngCác kho chứa của Amazon sử dụng đội quân robot Kiva được kết nối Wi-Fi. Robot có thể định vị các kệ sản phẩm và mang chúng đến công nhân thay vì đưa nhân viên lên kệ để săn lùng sản phẩm.Boeing: Sử dụng IoT để thúc đẩy hiệu quả sản xuấtBoeing và công ty con Tapestry Solutions đã triển khai mạnh mẽ công nghệ IoT để tăng hiệu quả trên khắp các nhà máy và chuỗi cung ứng. Công ty cũng đang tăng dần khối lượng cảm biến được kết nối được nhúng vào các mặt phẳng của nó.Magna Steyr: Sản xuất ô tô thông minhNhờ IoT, Magna Steyr có thể theo dõi chính xác các tài sản từ công cụ đến phụ tùng xe, tự động yêu cầu bổ sung khi cần thiết.Intech – Đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng IoT vào giải pháp nhà máy thông minh giúp các doanh nghiệp tối ưu năng suất và chi phí sản xuất. Chúng tôi đã triển khai rất nhiều dự án lớn nhỏ ở cả trong và ngoài nước. Vui lòng liên hệ Hotline: 02466 806 795 để được tư vấn thêm về giải pháp và cách triển khai nhà máy thông minh.Xem thêm:

Theo IoT-GST: “IoT là hạ tầng cơ sở toàn cầu phục vụ cho xã hội thông tin, hỗ trợ các dịch vụ (điện toán) chuyên sâu thông qua các vật thể (cả thực lẫn ảo) được kết nối với nhau nhờ vào công nghệ thông tin và truyền thông hiện hữu được tích hợp.”

Có phải người Việt mê tín quá không?
Có phải người Việt mê tín quá không?

Các công nghệ IoT là gì?

Các công nghệ được sử dụng trong hệ thống IoT có thể bao gồm:

Điện toán biên

Điện toán biên đề cập đến công nghệ được sử dụng để điều khiển các thiết bị thông minh thực hiện nhiều tác vụ hơn, không chỉ đơn thuần là gửi hay nhận dữ liệu từ nền tảng IoT của chúng. Công nghệ này tăng cường công suất điện toán tại biên của một mạng lưới IoT, giảm bớt độ trễ trong giao tiếp và cải thiện tốc độ phản hồi.

Điện toán đám mây

Công nghệ đám mây được sử dụng để lưu trữ dữ liệu từ xa và quản lý thiết bị IoT, giúp nhiều thiết bị trong mạng lưới có thể truy cập dữ liệu.

Máy học

Máy học đề cập đến phần mềm và thuật toán được sử dụng để xử lý dữ liệu và đưa ra các quyết định theo thời gian thực dựa trên dữ liệu đó. Những thuật toán máy học này có thể được triển khai trên đám mây hoặc tại biên.

Chuỗi cung ứng thông minh

Chuỗi cung ứng đã trở nên thông minh hơn trong vài năm. Cung cấp giải pháp cho các vấn đề như theo dõi hàng hóa trong khi họ đang đi trên đường, khi quá cảnh hoặc giúp nhà cung cấp trao đổi thông tin khoảng không quảng cáo là một số dịch vụ phổ biến.

Với một hệ thống được kích hoạt IoT, thiết bị nhà máy có chứa các cảm biến nhúng truyền dữ liệu về các thông số khác nhau như áp suất, nhiệt độ và sử dụng máy. Hệ thống IoT cũng có thể xử lý quy trình làm việc và thay đổi cài đặt thiết bị để tối ưu hóa hiệu suất.

Hãy xem video này để biết thu nhập kênh ÚT MINI và kênh HUYỀN HRÊ
Hãy xem video này để biết thu nhập kênh ÚT MINI và kênh HUYỀN HRÊ

5 Ứng Dụng Của IoT Trong Đời Sống Không Phải Ai Cũng Biết

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, ứng dụng IoT cũng ngày càng được quan tâm hơn bao giờ hết bởi những lợi ích mà nó mang lại. IoT đã giúp thay đổi việc trao đổi thông tin và kết nối vạn vật trong cuộc sống hàng ngày một cách thông minh và vượt trội hơn. Vậy 5 Ứng dụng của IoT trong đời sống là gì? Hãy cùng Savvycom giải đáp trong bài viết sau.

Các ví dụ ứng dụng của internet of things

 1. Các ứng dụng của IoT trong chăm sóc sức khỏe

Thiết bị IoT có rất nhiều ứng dụng khác nhau trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Ví dụ phổ biến nhất là các thiết bị giám sát, thiết bị theo dõi và đánh giá chỉ số sức khỏe.

Các ứng dụng IoT trong theo dõi sức khoẻ

Đồng hồ đeo tay đo nhịp tim, theo dõi giấc ngủ, lượng calo, đếm bước chân, theo dõi chỉ số vận động của cơ thể,… là ví dụ tiêu biểu cho việc ứng dụng internet of things vào chăm sóc sức khỏe. Thiết bị này có thể đo lường, tiếp nhận và kết nối với ứng dụng thứ ba để lưu trữ, chia sẻ dữ liệu.

Ngày nay, việc chăm sóc sức khỏe trở nên đơn giản hơn, khi mà các nhà cung cấp dịch vụ sức khoẻ có thể nắm được tình trạng bệnh nhân của mình thường xuyên, đều đặn, thông qua thiết bị cảm biến.

Không dừng lại ở đó, các ứng dụng của IoT còn được đánh giá cao bởi: Thiết bị có thể gửi thông báo tới cho người thân, điều dưỡng,… chăm sóc bệnh nhân để nhắc nhở lịch khám, lịch dùng thuốc,… chủ động trong việc điều trị và chăm sóc. Ngoài ra, khi bệnh nhân gặp phải sự cố bất ngờ, các thiết bị này cũng phát ra tín hiệu cảnh báo, cấp cứu để bệnh nhân nhanh chóng được giúp đỡ.

Các ứng dụng IoT khác trong chăm sóc sức khỏe

Không thiếu các thiết bị IoT được sử dụng trong y tế, chăm sóc sức khoẻ như: Camera giám sát, robot phẫu thuật, thiết bị cảm biến, đo lường,… đang hỗ trợ rất nhiều cho đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng trong việc khám chữa bệnh, chăm sóc y tế.

Nhờ các ứng dụng của IoT, việc chăm sóc sức khỏe trở nên hiệu quả hơn, nhanh chóng và kịp thời hơn.

 1. Các ứng dụng của IoT trong công nghệ xe không người lái, xe tự lái

Xe không người lái, máy bay tự lái,… nghe như các thiết bị trong bộ phim khoa học viễn tưởng. Nhưng, với sự phát triển của IoT, công nghệ này đã trở thành sự thật từ nhiều năm nay. Nhiều thiết bị không người lái hoặc tự lái được thiết kế rất thông minh, cho phép con người đạt được mục đích đặt ra.

Các thiết bị này được ứng dụng hàng loạt thiết bị cảm biến, con quay hồi chuyển, internet,… nạp lượng dữ liệu lớn về con người, giao thông, xử lý tốc độ, điều kiện tự nhiên,… để có thể cài đặt và đưa ra xử lý phù hợp khi tham gia vào điều kiện giao thông thực tế.

Hiện nay, có rất nhiều hãng lớn đang thử nghiệm xe không người lái, hứa hẹn tương lai không xa, xe không người lái sẽ phủ sóng thị trường. Tiêu biểu như: Tesla, BMW, Volvo, Uber,… Xem thêm: Các thành phần và nền tảng của mô hình công nghệ IoT

 1. Các ví dụ ứng dụng của internet of things trong nhà thông minh

Có thể nói, nhà thông minh là mảnh đất màu mỡ cho rất nhiều công ty khởi nghiệp hiện nay. Thiết bị IoT là điểm mấu chốt trong việc xây dựng các ngôi nhà thông minh. Các ví dụ ứng dụng của internet of things trong nhà thông minh có thể kể đến như: Tự động hóa các thiết bị công tắc, đèn, cửa, điều hoà, rèm, tivi,… điều khiển thông qua giọng nói hoặc các thiết bị di động, máy tính mọi lúc, mọi nơi. Ứng dụng này cho phép chúng ta xây dựng những ngôi nhà thoải mái, an toàn và tiện lợi hơn bao giờ hết. Còn gì tuyệt vời hơn khi các thiết bị được bật/tắt theo đúng ý định của bạn? Ngôi nhà với điều kiện ánh sáng, nhiệt độ lý tưởng ngay khi bước chân về nhà? IoT sẽ giúp chúng ta đạt được tất cả những trải nghiệm này, và thậm chí nhiều hơn thế.

 1. Các ví dụ ứng dụng của internet of things trong công nghiệp sản xuất

Các ví dụ ứng dụng của internet of things trong công nghiệp rất nhiều. Dây chuyền sản xuất hiện đại luôn tích hợp các thiết bị cảm ứng, có kết nối internet. Các thiết bị này được ứng dụng để đếm số lượng sản phẩm, kiểm tra, quét thông tin tự động, loại bỏ các sản phẩm lỗi, không đủ tiêu chuẩn. Thiết bị IoT trong công nghiệp sản xuất còn đóng vai trò theo dõi, giám sát và cảnh báo hệ thống sản xuất. Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường, hệ thống sẽ phát ra cảnh báo, gửi cảnh báo tới nhân viên kỹ thuật phụ trách và kích hoạt các biện pháp xử lý đã được thiết lập.

IoT rất quan trọng đối với ngành sản xuất. IoT cho phép con người xây dựng nhà máy tự động hóa, con người phải tham gia rất ít vào khâu sản xuất. Điều này vừa giúp tăng năng suất, giảm chi phí, vừa đảm bảo an toàn sản xuất.

Các ứng dụng của IoT trong sản xuất đã khiến cho nhiều doanh nghiệp mới đi nhanh hơn nhờ tận dụng sức mạnh công nghệ.

 1. Các ứng dụng IoT trong bán lẻ

Ngành bán lẻ cũng là một ngành sử dụng rất nhiều công nghệ IoT. Thanh toán qua điện thoại di động, thanh toán qua thiết bị có kết nối internet, công cụ quét mã QR, barcode,… đều là các ứng dụng IoT.

IoT ứng dụng vào ngành bán lẻ mang lại nhiều giá trị: nâng trải nghiệm mua hàng, khách hàng hài lòng bởi sự tiện ích, thông minh và an toàn mua sắm; giảm chi phí quản lý, thống kê, báo cáo; tăng năng suất lao động do bán hàng nhanh và thông minh hơn, phục vụ được nhiều khách hàng hơn; từ đó giúp tăng doanh số, tăng lợi nhuận.Xem thêm: IoT giúp doanh nghiệp triển khai phần mềm ERP hiệu quả hơn

 1. Các ứng dụng của iot trong chuỗi cung ứng hàng hóa

Chuỗi cung ứng dần hoạt động hiệu quả, thông minh và tối ưu nhờ có sự hỗ trợ của IoT. Các ứng dụng của iot trong chuỗi cung ứng như: thiết bị kiểm đếm tự động trong kho thông minh, quét barcode, QR code, kiểm tra thông tin sản phẩm, hàng hóa dễ dàng chỉ với một lần quét. IoT giúp nắm bắt thông tin, số lượng, vị trí lưu kho, lịch sử luân chuyển hàng hóa nhanh chóng, cắt giảm thời gian kiểm đếm cồng kềnh, tốn kém.

Tương tự kho thông minh, thiết bị IoT cũng được ứng dụng vào vận chuyển thông minh. Hàng hóa được vận chuyển và ghi lại lịch sử di chuyển thông qua các thiết bị kiểm đếm, check thông tin, check in điểm đến,… rất tiện lợi, nhanh chóng và thông minh.

Thiết bị IoT được ứng dụng để kiểm tra các yếu tố môi trường như ánh sáng, nhiệt độ, áp suất,… từ đó đưa ra các điều chỉnh môi trường bảo quản nguyên vật liệu, hàng hóa phù hợp, đảm bảo hàng hóa không bị hư hại do yếu tố môi trường.

Đây chỉ là một vài ví dụ trong số vô vàn ứng dụng của IoT vào chuỗi cung ứng.

 1. Thành phố thông minh ứng dụng IoT

Xây dựng thành phố thông minh vốn dĩ là phạm trù rất rộng. Một phần không thể thiếu được của thành phố thông minh chính là các ứng dụng của IoT. IoT sẽ được ứng dụng vào để chủ động cung cấp nước, điện, kiểm soát giao thông, môi trường và an ninh đô thị. Mục đích của việc ứng dụng IoT đó là giảm tải các công việc có tính lặp đi lặp lại, đảm bảo an ninh đô thị, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

 1. Các ứng dụng iot trong nông nghiệp

Nông nghiệp hiện đại có sự giúp sức rất lớn từ công nghệ. Các ứng dụng IoT trong nông nghiệp có thể kể đến như: Hệ thống cấp nước, chăm bón phân thuốc tự động, điều khiển thông qua thiết bị di động, máy tính kết nối từ xa. Hiện đại hơn đó là các khu canh tác kiểm soát nhiệt độ, ánh sáng, điều chỉnh điều kiện môi trường phù hợp với giống cây trồng, vật nuôi.

Thông qua các ví dụ ứng dụng của internet of things trên đây, có thể thấy IoT không còn xa lạ gì với cuộc sống con người. IoT đã, đang và sẽ tiếp tục phủ sóng, lan rộng và hỗ trợ con người trong mọi lĩnh vực đời sống. Chúng ta hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một tương lai đầy tiện ích thông minh. Doanh nghiệp cần đặt ra bài toán nắm bắt công nghệ, ứng dụng IoT để tạo dựng vị trí và đứng vững trên thị trường.Xem thêm: Ứng dụng hệ thống IoT tại Việt Nam gặp những thách thức gì?

 • Doanh nghiệp của bạn đang gặp vấn đề quản lý?
 • Dần lạc hậu, đi chậm hơn đối thủ?
 • Tụt giảm doanh số?
 • Mơ hồ về công nghệ, chuyển đổi số?

Hãy để chuyên gia giúp doanh nghiệp của bạn thoát khỏi khó khăn này!

Tham khảo giải pháp chuyển đổi số doanh nghiệp: https://izisolution.vn/tu-van-chuyen-doi-so-digital-transformation/

Có thể thấy, con người luôn luôn tò mò, luôn đặt ra những câu hỏi, thách thức, phá bỏ những quy luật hiện tại để vươn tới những điều tốt đẹp hơn. Từ những sự tò mò ấy cho phép ta tưởng tượng về một thế giới nơi các máy móc thiết bị trở nên gần gũi với con người, thay thế các hoạt động của con người trong cuộc sống. Để làm được điều đó chúng ta đã tìm ra công nghệ IoT – Internet of Things giúp kết nối các thiết bị và nâng cao tính tự động hóa của các loại máy móc. Để hiểu hơn về cách áp dụng IoT hôm nay BKAII sẽ cùng các bạn tìm hiểu 10 ứng dụng thế giới thực của IoT nhé!

Làn sóng IoT xuất hiện sẽ vượt xa làn sóng của máy tính xách tay, smart phone. IoT hướng tới những chiếc xe thông minh, smart home, smart city, chăm sóc sức khỏe kết nối,…

Smart home

Có thể nói smart home chính là ứng dụng được tìm kiếm nhiều nhất trên google. Vậy như thế nào được hiểu là một ngôi nhà thông minh? Bạn sẽ có thể bật điều hòa, bình nóng lạnh trước khi về nhà hay thậm chí tắt đèn ngay khi bạn không có nhà, bạn có thể mở cửa cho bạn bè vào chơi trong khi bạn vẫn còn ở cơ quan. Các công ty đang xây dựng và sản xuất hàng loạt các sản phẩm để làm cho cuộc sống con người đơn giản và thuận tiện hơn. Smart home chính là bậc thang mang tính cách mạng của quá trình phát triển xu hướng IoT. Sự xuất hiện của smart home được dự đoán sẽ trở nên phổ biến như smart phone hiện nay.

Để sống trong một ngôi nhà thông minh như vậy chủ nhà phải bỏ ra chi phí sở hữu nhà vô cùng lớn. Các sản phẩm trong các ngôi nhà thông minh được dự đoán sẽ giúp tiết kiệm thời gian, năng lượng và tiền bạc.

Các thiết bị đeo thông minh

Hiện nay ở nhiều nước đã xuất hiện các thiết bị đeo trên người với những tính năng vô cùng thông minh như: tai nghe, các loại kính, ba lô, vòng tay siêu thông minh,… Những thiết bị này dần bùng nổ tại các thị trường trên toàn thế giới. Google và Samsung là những công ty lớn có những khoản đầu tư khổng lồ cho việc tạo ra các thiết bị như vậy. Các thiết bị đeo được cài đặt cảm biến và các phần mềm thu thập dữ liệu, thông tin người dùng. Các thiết bị này bao gồm các yêu cầu về thể chất, sức khỏe và có tính giải trí cao. Điều kiện tiên quyết cho các thiết kế này là công suất cực thấp và kích thước nhỏ gọn, có tính thẩm mỹ cao.

Những chiếc ô tô được kết nối

Các nhà sản xuất ô tô đã bước qua giai đoạn tập trung vào việc tối ưu hóa các chức năng nội bộ của một chiếc xe. Giờ đây họ quan tâm đến việc tối ưu hóa sự hài lòng của người sử dụng với việc nâng cao trải nghiệm trong xe hơi.

Một chiếc xe được kết nối là chiếc xe có khả năng tối ưu hóa hoạt động, bảo trì cũng như sự thoải mái của khách hàng khi sử dụng. Các thương hiệu lớn như BMW, Tesla, … đang nỗ lực cho cuộc cách mạng tiếp theo của ngành sản xuất ô tô.

Internet công nghiệp

Industrial Internet là tiếng vang mới trong ngành công nghiệp, được gọi tắt là IIoT (Industrial Internet of Thing). IIoT hỗ trợ kĩ thuật công nghiệp với các cảm biến, phần mềm lớn để tạo ra những cỗ máy vô cùng thông minh. Máy móc sẽ có tính chính xác và nhất quán hơn con người trong giao tiếp thông qua dữ liệu. Từ những dữ liệu thu thập được giúp các công ty, nhà quản lí giải quyết các vấn đề sớm hơn, đạt hiệu quả cao hơn.

IIoT có tiềm năng lớn về kiểm soát chất lượng và tính bền vững. Những ứng dụng trao đổi thông tin giữa nhà cung cấp, nhà phân phối và nhà bán lẻ về thông tin hàng hóa, hàng tồn kho sẽ làm tăng hiệu quả chuỗi cung ứng.

Smart city

Thành phố thông minh là một ứng dụng của IoT tạo được sự tò mò của đông dảo người dân. Giám sát thông minh, vận chuyển tự động, hệ thống quản lý năng lượng thông minh hơn, phân phối nước, an ninh đô thị và giám sát môi trường tất cả là ví dụ về internet của các ứng dụng cho thành phố thông minh. IoT giúp giải quyết các vấn đề gặp phải tại các thành phố lớn đó là ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn giao thông và thiếu năng lượng. Một ví dụ có thể kể đến của các thiết bị được sử dụng truyền thông di động như: thùng rác thông minh, chúng sẽ gửi cảnh báo đến bộ phận vệ sinh môi trường khi cần dọn sạch.

Bằng cách cài đặt ứng dụng và dùng các thiết bị thông minh chúng ta hoàn toàn có thể dễ dàng tìm thấy các cây xăng, siêu thị, quán ăn hay thậm chí là những bãi gửi xe miễn phí. Ngoài ra hệ thống điện cũng được bảo vệ bởi các cảm biến sẽ giúp phát hiện nhanh chóng các vấn đề gây nhiễu, trục trặc, hay các vấn đề về lắp đặt.

IoT trong nông nghiệp

Với sự gia tăng liên tục của dân số đồng nghĩa với việc nhu cầu sử dụng lương thực tăng lên nhiều lần. Nông dân có thể áp dụng các kỹ thuật mới, công nghệ tiên tiến để tăng sản lượng sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp thông minh có thể nói là lĩnh vực phát triển nhanh nhất với IoT.

Những thông tin người nông dân thu được giúp họ có những quyết định đầu tư sáng suốt tránh tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa” như hiện nay. Cảm biến độ ẩm, chất dinh dưỡng của đất, mức độ hấp thụ nước góp phần quan trọng vào việc kiểm soát sự tăng trưởng của cây trồng giúp người gieo trồng có thể xác định, tùy chỉnh lượng phân bón cần thiết.

Bán lẻ thông minh

IoT tạo nên một sự kết nối mật thiết giữa nhà bán lẻ với khách hàng giúp nâng cao trải nghiệm của khách hàng khi đến với cửa hàng. Tiềm năng phát triển IoT trong lĩnh vực bán lẻ là vô cùng lớn.

Smart phone là thiết bị phổ biến nhất được sử dụng để các nhà bán lẻ duy trì kết nối với khách hàng của mình khi khách hàng đến với cửa hàng hay thậm chí ngay cả khi họ ra khỏi cửa hàng. Tương tác qua điện thoại và việc sử dụng các công nghệ giúp cho các nhà bán lẻ phục vụ khách hàng tốt hơn, thay đổi cách bài trí cửa hàng cho phù hợp với nhu cầu tiêu dùng.

Năng lượng

Mạng lưới điện trong vài năm tới sẽ trở nên thông minh và đáng tin cậy hơn. Khái niệm lưới điện thông minh đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới.

Dữ liệu được thu thập một cách tự động để phân tích hành vi tiêu dùng điện của người dùng và nhà cung cấp để góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng điện. Lưới điện thông minh giúp phát hiện nguồn ngắt điện thông minh ở cấp độ các hộ gia đình.

Sức khỏe

Đây có thể nói là một lĩnh vực chưa được khai phá hết của Internet of Things bởi những ứng dụng không ngờ mà nó mang lại. Một hệ thống chăm sóc sức khỏe được kết nối cùng các thiết bị y tế thông minh mang lại tiềm năng to lớn cho các công ty đầu tư sản xuất. IoT trong chăm sóc sức khỏe giúp mọi người có cuộc sống khỏe mạnh hơn bằng việc đeo các thiết bị kết nối. Các dữ liệu thu thập được giúp phân tích sức khỏe của người dùng thiết bị kết nối và nhà cung cấp, sản xuất sẽ có được những thiết kế để chống lại bệnh tật.

IoT và chăn nuôi gia cầm, sản xuất nông trại.

Kiểm soát các khâu trong quy trình chăn nuôi giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Sử dụng các công cụ IoT để thu thập dữ liệu về sức khỏe của gia súc, các chủ trang trại có thể biết sớm về bệnh tật của động vật giúp ngăn ngừa số lượng lớn các gia súc bị bệnh bởi virus lây lan. Với những dữ liệu thu thập được cũng giúp chủ trang trại tăng nhanh được sản lượng gia súc, gia cầm.

Để hiểu rõ hơn xem tại đây.

Trong tương lai những gì IoT mang lại sẽ vượt xa những ứng dụng kể trên. IoT sẽ mang lại sự thay đổi tầm vĩ mô trong cách con người sống và làm việc.

Hi vọng với bài viết trên sẽ giúp cho các bạn có thêm nhiều ý tưởng mới trong việc khai thác công nghệ IoT. Cần thêm thông tin gì các bạn cứ liên hệ BKAII nhé!

Xem thêm bài viết:

 • 61 ý tưởng IoT khởi nghiệp giành cho các kỹ sư điện
 • 7 khó khăn khi áp dụng IoT – Internet of Thing tại Việt Nam mà bạn cần biết
 • 13 cách thức truyền dữ liệu trong IoT cho các kỹ sư điện
 • Ứng dụng của IoT – nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ngành y tế
 • Ứng dụng của IoT ảnh hưởng lớn tới lĩnh vực bất động sản
 • Ứng dụng của IoT – cách thức hoạt động mới ngành dệt may
 • Ứng dụng của IoT – phương pháp hiệu quả bảo vệ môi trường tự nhiên

“BKAII – Thiết bị truyền thông TỐT nhất với giá CẠNH TRANH nhất!

Cuộc sống ngày càng hiện đại, công nghệ ngày càng phát triển và trong đó ứng dụng công nghệ IoT có lẽ cái tên được rất nhiều người dùng quan tâm hiện nay. Để hiểu hơn IoT là gì và những ứng dụng của nó trong cuộc sống hiện đại ngày nay, hãy cùng Roman tìm hiểu những thông tin dưới đây:

Ứng dụng tuyệt vời của tụ điện mà giờ mới biết. Bạn không phải mất tiền gọi thợ điện đến sửa nữa rồi
Ứng dụng tuyệt vời của tụ điện mà giờ mới biết. Bạn không phải mất tiền gọi thợ điện đến sửa nữa rồi

IoT hoạt động như thế nào?

Một hệ thống IoT thông thường hoạt động thông qua việc thu thập và trao đổi dữ liệu theo thời gian thực. Một hệ thống IoT có ba thành phần:

Thiết bị thông minh

Đây là một thiết bị, giống như tivi, camera an ninh hoặc thiết bị tập thể dục đã được trao cho khả năng điện toán. Thiết bị này thu thập dữ liệu từ môi trường xung quanh, thao tác nhập liệu của người dùng hoặc mô thức sử dụng và truyền cũng như nhận dữ liệu qua Internet từ ứng dụng IoT của nó.

Ứng dụng IoT

Ứng dụng IoT là một tập hợp các dịch vụ và phần mềm có chức năng tích hợp dữ liệu nhận được từ các thiết bị IoT khác nhau. Ứng dụng này sử dụng công nghệ máy học hoặc trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích dữ liệu và đưa ra các quyết định sáng suốt. Những quyết định này được truyền trở lại thiết bị IoT và sau đó, thiết bị IoT đó sẽ phản hồi lại dữ liệu đầu vào một cách thông minh.

Giao diện đồ họa người dùng

Một hoặc một nhóm các thiết bị IoT có thể được quản lý thông qua giao diện đồ họa người dùng. Các ví dụ phổ biến bao gồm một ứng dụng di động hoặc trang web có thể được sử dụng để đăng ký và kiểm soát các thiết bị thông minh.

Một vài ví dụ về các thiết bị IoT?

Hãy cùng tìm hiểu một số ví dụ về các hệ thống IoT đang được sử dụng hiện nay:

Ô tô thông minh

Những phương tiện, chẳng hạn như ô tô, có thể kết nối với Internet bằng rất nhiều cách. Có thể là thông qua camera hành trình thông minh, hệ thống tin học giải trí hoặc thậm chí qua cổng kết nối của phương tiện. Chúng thu thập dữ diệu từ chân ga, phanh, đồng hồ đo tốc độ, đồng hồ đo quãng đường, bánh xe và bình xăng để giám sát cả hiệu suất của người lái và tình trạng phương tiện. Ô tô thông minh được sử dụng cho hàng loạt mục đích:

 • Giám sát đội xe ô tô cho thuê để tăng cường hiệu quả sử dụng nhiên liệu và giảm chi phí.
 • Giúp cha mẹ theo dõi hành vi lái xe của con cái.
 • Tự động thông báo cho bạn bè và người thân trong trường hợp xảy ra tai nạn xe.
 • Dự đoán và hạn chế nhu cầu bảo dưỡng xe.

Nhà thông minh

Các thiết bị gia đình thông minh tập trung chủ yếu vào hoạt động cải thiện hiệu quả và độ an toàn của ngôi nhà, cũng như mạng lưới kết nối trong nhà. Các thiết bị như ổ điện thông minh có thể giám sát mức sử dụng điện và bộ điều nhiệt thông minh có thể cung cấp khả năng kiểm soát nhiệt độ tốt hơn. Các hệ thống thủy canh có thể sử dụng cảm biến IoT để quản lý khu vườn, trong khi đó, máy báo khói IoT có thể phát hiện khói thuốc lá. Các hệ thống an ninh gia đình như khóa cửa, camera an ninh và máy phát hiện rò nước có thể phát hiện và ngăn chặn các mối nguy hiểm, đồng thời gửi cảnh báo tới chủ nhà.

Gia đình có thể sử dụng những thiết bị thông minh cho các mục đích:

 • Tự động tắt các thiết bị khi không sử dụng.
 • Quản lý và bảo trì các bất động sản cho thuê.
 • Tìm đồ thất lạc như chìa khóa hoặc ví.
 • Tự động hóa các công việc hàng ngày như hút bụi, pha cà phê, v.v.

Thành phố thông minh

Các ứng dụng IoT đã giúp quá trình quy hoạch đô thị và bảo trì cơ sở hạ tầng hiệu quả hơn. Các chính phủ đang sử dụng ứng dụng IoT để giải quyết những vấn đề về cơ sở hạ tầng, y tế và môi trường. Ứng dụng IoT có thể được sử dụng cho các mục đích:

 • Đo lường chất lượng không khí và mức độ bức xạ.
 • Giảm chi phí năng lượng nhờ hệ thống chiếu sáng thông minh.
 • Xác định thời điểm cần bảo trì các cơ sở hạ tầng quan trọng như đường xá, cầu cống và đường ống.
 • Tăng lợi nhuận thông qua công tác quản lý bãi đỗ xe hiệu quả.

Công trình thông minh

Các công trình như khuôn viên trường đại học và công trình thương mại sử dụng ứng dụng IoT để thúc đẩy hoạt động hiệu quả hơn. Những công trình thông minh có thể sử dụng các thiết bị IoT cho mục đích:

 • Giảm mức tiêu thụ năng lượng.
 • Giảm chi phí bảo trì.
 • Tận dụng không gian làm việc hiệu quả hơn.
Cuộc Giao Dịch Mua Xe Ô Tô Bằng Pi Network Tại Sài Gòn Việt Nam
Cuộc Giao Dịch Mua Xe Ô Tô Bằng Pi Network Tại Sài Gòn Việt Nam

AWS IoT và những lợi ích dịch vụ này có thể mang lại là gì?

AWS IoT kết hợp AI và IoT để cải thiện kết quả kinh doanh. Đây là nhà cung cấp đám mây duy nhất kết hợp quản lý dữ liệu và phân tích chuyên sâu để tạo ra các dịch vụ dễ sử dụng nhắm đến khối lượng dữ liệu IoT lớn.

AWS IoT bao gồm các dịch vụ như an ninh, mã hóa dữ liệu và kiểm soát truy cập vào dữ liệu thiết bị. Dịch vụ này được xây dựng trên cơ sở hạ tầng đám mây và mạng lưới IoT đã được chứng minh và bảo mật, đồng thời có quy mô mở rộng tới hàng tỷ thiết bị và hàng nghìn tỷ tin nhắn. AWS IoT cũng tích hợp với các dịch vụ AWS khác, qua đó bạn có thể tạo ra các giải pháp toàn diện.

Internet vạn vật (IoT) là gì?

Thuật ngữ IoT hay Internet vạn vật đề cập đến mạng lưới tập hợp các thiết bị thông minh và công nghệ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động giao tiếp giữa thiết bị và đám mây cũng như giữa các thiết bị với nhau. Nhờ sự ra đời của chip máy tính giá rẻ và công nghệ viễn thông băng thông cao, ngày nay, chúng ta có hàng tỷ thiết bị được kết nối với internet. Điều này nghĩa là các thiết bị hàng ngày như bàn chải đánh răng, máy hút bụi, ô tô và máy móc có thể sử dụng cảm biến để thu thập dữ liệu và phản hồi lại người dùng một cách thông minh.

Internet vạn vật tích hợp “vạn vật” với Internet mỗi ngày. Các kỹ sư máy tính đã và đang thêm các cảm biến và bộ xử lý vào các vật dụng hàng ngày kể từ những năm 90. Tuy nhiên, tiến độ ban đầu rất chậm vì các con chip còn to và cồng kềnh. Loại chip máy tính công suất thấp gọi là thẻ tag RFID, lần đầu tiên được sử dụng để theo dõi các thiết bị đắt đỏ. Khi kích cỡ của các thiết bị điện toán dần nhỏ lại, những con chip này cũng trở nên nhỏ hơn, nhanh hơn và thông minh hơn theo thời gian.

Chi phí tích hợp công suất điện toán vào trong các vật dụng nhỏ bé hiện nay đã giảm đáng kể. Ví dụ: bạn có thể thêm khả năng kết nối với các tính năng của dịch vụ giọng thoại Alexa vào các MCU tích hợp sẵn RAM chưa đến 1 MB, chẳng hạn như cho công tắc đèn. Nguyên cả một ngành công nghiệp đã bất ngờ xuất hiện với trọng tâm xoay quanh việc trang bị các thiết bị IoT khắp mọi ngóc ngách căn nhà, doanh nghiệp và văn phòng của chúng ta. Những vật dụng thông minh này có thể tự động truyền và nhận dữ liệu qua Internet. Tất cả những “thiết bị điện toán vô hình” này và công nghệ liên quan được gọi chung là Internet vạn vật.

7 Quốc Gia Có Nền Nông Nghiệp Xịn Sò Nhất Thế Giới
7 Quốc Gia Có Nền Nông Nghiệp Xịn Sò Nhất Thế Giới

Thành phố thông minh

Thành phố thông minh như tên gọi là một sự đổi mới rất lớn và mở rộng nhiều trường hợp sử dụng, từ phân phối nước đến quản lý giao thông, quản lý chất thải, giám sát môi trường và an ninh đô thị. Lý do tại sao nó rất phổ biến là nó cố gắng để loại bỏ sự khó chịu và vấn đề của những người dân sống ở thành phố.

Các giải pháp IoT được cung cấp trong khu vực Smart City giải quyết các vấn đề liên quan đến thành phố bao gồm giao thông, giảm ô nhiễm không khí và tiếng ồn và giúp các thành phố an toàn hơn.

Các bước tiếp theo để sử dụng IoT

Nhận ngay quyền sử dụng Bậc miễn phí của AWS.

Bắt đầu xây dựng với IoT trên Bảng điều khiển quản lý AWS.

Internet of Things đang là một xu hướng ngày càng nóng trên thế giới bởi tính ứng dụng vào đời sống của nó là vô cùng tiềm năng. Bài viết này sẽ giới thiệu 10 ứng dụng nổi bật nhất của IoT vào những lĩnh vực cụ thể trong đời sống của chúng ta.

Ứng dụng và sử dụng IoT

IoT có rất nhiều ứng dụng, và sau đây sẽ là 11 ứng dụng IoT hàng đầu được sử dụng.

IT giờ không còn là \
IT giờ không còn là \”vua\” của các ngành – SV IT ra trường sống sao??

Sức khỏe được kết nối (Sức khỏe kỹ thuật số / Telehealth / Telemedicine)

IoT có các ứng dụng khác nhau trong chăm sóc sức khỏe, từ các thiết bị giám sát từ xa đến các bộ cảm ứng tiên tiến và thông minh để tích hợp thiết bị. Nó có tiềm năng để cải thiện cách thức các bác sĩ chăm sóc và giữ cho bệnh nhân an toàn và khỏe mạnh.

Chăm sóc sức khỏe IoT có thể cho phép bệnh nhân dành nhiều thời gian hơn để tương tác với bác sĩ của họ nhờ đó nó có thể thúc đẩy sự tham gia của bệnh nhân và sự hài lòng. Từ cảm biến thể dục cá nhân đến robot phẫu thuật, IoT trong chăm sóc sức khỏe mang đến những công cụ mới được cập nhật với công nghệ mới nhất trong hệ sinh thái giúp phát triển chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

IoT giúp cách mạng hóa chăm sóc sức khỏe và cung cấp các giải pháp thân thiện với túi tiền cho bệnh nhân và chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Ứng dụng của IoT trong cuộc sống

Có rất nhiều ứng dụng trong thế giới thực của Internet vạn vật, từ IoT của người tiêu dùng và IoT của doanh nghiệp đến IoT của ngành sản xuất và công nghiệp (IIoT). Các ứng dụng Internet of Things trải dài trên nhiều lĩnh vực, bao gồm ô tô, viễn thông và năng lượng.

Các thiết bị đeo được sử dụng vì mục đích an toàn công cộng. Ví dụ: Cải thiện thời gian phản ứng của những người ứng cứu đầu tiên trong các trường hợp khẩn cấp bằng cách cung cấp các tuyến đường được tối ưu hóa đến một địa điểm hoặc bằng cách theo dõi các dấu hiệu quan trọng của công nhân xây dựng hoặc lính cứu hỏa tại các địa điểm nguy hiểm đến tính mạng.

Trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, IoT mang lại nhiều lợi ích, bao gồm khả năng theo dõi bệnh nhân chặt chẽ hơn bằng cách sử dụng phân tích dữ liệu được tạo ra. Các bệnh viện thường sử dụng hệ thống IoT để hoàn thành các nhiệm vụ như quản lý hàng tồn kho cho cả dược phẩm và dụng cụ y tế.

Trong một thành phố thông minh cũng tiến hành sử dụng công nghệ IoT, chẳng hạn như đèn đường thông minh và đồng hồ thông minh, có thể giúp giảm kẹt xe, tiết kiệm năng lượng, giám sát và giải quyết các mối quan tâm về môi trường cũng như cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường.

Trong nông nghiệp, các hệ thống canh tác thông minh dựa trên IoT có thể giúp theo dõi, chẳng hạn như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm và độ ẩm đất của ruộng trồng bằng cách sử dụng các cảm biến được kết nối. IoT cũng là công cụ trong việc tự động hóa hệ thống tưới tiêu.

(Nguồn ảnh: Internet)

Ứng dụng dễ nhận thấy nhất của IoT là các hệ thống nhà thông minh:

 • Ở phân khúc người tiêu dùng, smarthome (nhà thông minh) được trang bị bộ điều nhiệt thông minh, thiết bị thông minh và các thiết bị sưởi, ánh sáng và điện tử được kết nối có thể được điều khiển từ xa thông qua máy tính và smartphone.

 • Các tòa nhà thông minh có thể giảm chi phí năng lượng bằng cách sử dụng các cảm biến phát hiện có bao nhiêu người ở trong phòng. Tự động điều chỉnh nhiệt độ như: Bật máy điều hòa không khí nếu cảm biến phát hiện phòng họp đã đầy hoặc giảm nhiệt nếu mọi người trong văn phòng đã về nhà.

>> Tìm hiểu thêm về các thiết bị ứng dụng trong lĩnh vực SmartHome tại: https://roman.vn/roman-pro.html

3 LOẠI RAU chứa KÍ SINH TRÙNG rất nhiều người thích ăn NGUY HẠI SỨC KHỎE | THCS
3 LOẠI RAU chứa KÍ SINH TRÙNG rất nhiều người thích ăn NGUY HẠI SỨC KHỎE | THCS

Tìm hiểu về IoT

Lịch sử

 • Năm 1982, ý tưởng về một mạng lưới các thiết bị thông minh đã được thảo luận.
 • Năm 1991, Mark Weiser mô tả về điện toán phổ quát và báo cáo về tầm nhìn của IoT từ các viện khoa học UbiComp và PerCom.
 • Năm 1994, Reza Raji mô tả khái niệm IoT trên tờ IEEE Spectrum là “các gói dữ liệu nhỏ chuyển sang tập hợp các nút mạng lớn, để tích hợp và tự động hóa mọi thứ từ các thiết bị gia dụng với cả một nhà máy sản xuất”.
 • Từ năm 1993 và 1996 một số công ty đề xuất giải pháp như at Work của Microsoft hay NEST của Novell.
 • Năm 1999, Kevin Ashton đã đưa ra cụm từ Internet of Things nhằm để chỉ các đối tượng có thể được nhận biết cũng như sự tồn tại của chúng.
 • Đến năm 2016, Internet Vạn Vật khẳng định được bước tiến của mình nhờ sự hội tụ của nhiều công nghệ, bao gồm truyền tải vô tuyến hiện diện dầy đặc, phân tích dữ liệu thời gian thực, học máy, cảm biến hàng hóa, và hệ thống nhúng.

Tiềm năng

Một mạng lưới IoT có thể chứa đến 50 đến 100 nghìn tỉ đối tượng được kết nối và mạng lưới này có thể theo dõi sự di chuyển của từng đối tượng.

Tương lai của IoT có thể là một mạng lưới các thực thể thông minh có khả năng tự tổ chức và hoạt động riêng lẻ tùy theo tình huống, môi trường, đồng thời chúng cũng có thể liên lạc với nhau để trao đổi thông tin, dữ liệu.

Tổng Quan về IoT

“IoT” (Internet of Things) chỉ sự kết nối của hàng tỷ thiết bị điện tử vào mạng internet, cho phép chúng thu thập, chia sẻ và phân tích dữ liệu. IoT đã và đang tạo ra một cách tiếp cận hoàn toàn mới về việc kết nối thế giới kỹ thuật số, từ thiết bị gia dụng thông minh, cảm biến công nghiệp, đến các thành phố thông minh.

Hãy cùng điểm qua sự phát triển của IoT trên toàn cầu:

 • Số lượng thiết bị kết nối: Dự kiến vào năm 2025, sẽ có khoảng 31,7 tỷ thiết bị IoT kết nối trên toàn thế giới(IDC).
 • Ứng dụng trong nhiều ngành: IoT đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như y tế (ví dụ: thiết bị theo dõi sức khỏe), nông nghiệp (ví dụ: cảm biến đo độ ẩm của đất), và giao thông (ví dụ: xe tự lái),…
 • Thành phố thông minh: Nhiều thành phố trên thế giới đang áp dụng IoT để giảm thiểu tắc nghẽn giao thông, tối ưu hóa việc thu gom rác và giám sát chất lượng không khí.
 • Tác động đối với nền kinh tế: IoT dự kiến sẽ tạo ra hàng nghìn tỷ USD giá trị kinh tế trong vài thập kỷ tới.
 • Vấn đề bảo mật: Khi số lượng thiết bị kết nối tăng lên, vấn đề bảo mật và quyền riêng tư cũng trở thành một vấn đề lớn. 68% các tổ chức và doanh nghiệp khi được hỏi cho biết đang tập trung vào việc tăng cường bảo mật cho thiết bị IoT(Vodafone).

IoT tại Việt Nam

IoT là một lĩnh vực đang phát triển rất nhanh tại Việt Nam. Theo báo cáo của GSMA Intelligence, số lượng các thiết bị IoT tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng từ 21 triệu vào năm 2018 lên đến 96 triệu vào năm 2025. Theo các chuyên gia quy mô thị trường IoT Việt Nam đã đạt hơn 2 tỷ USD vào năm 2019, dự kiến có thể đạt 7 tỷ USD vào năm 2025. Một người Việt Nam trung bình chỉ 0,2 kết nối IoT, trong khi thế giới là khoảng 2 kết nối/người.

Các ứng dụng IoT đang được triển khai rộng rãi tại Việt Nam bao gồm: thành phố thông minh, nhà thông minh, quản lý năng lượng, giám sát môi trường, quản lý giao thông, quản lý chất lượng nước và nhiều ứng dụng khác.Tuy nhiên, việc triển khai IoT còn đối mặt với nhiều thách thức như nhân lực, hạ tầng kỹ thuật yếu, chi phí đầu tư cao và an ninh thông tin.

Nhạc Không Lời Buổi Sáng 2024 | Hòa Nhạc Phòng Trà Tấu Guitar Không Lời | Nhạc Rumba Không Quảng Cáo
Nhạc Không Lời Buổi Sáng 2024 | Hòa Nhạc Phòng Trà Tấu Guitar Không Lời | Nhạc Rumba Không Quảng Cáo

5 Ứng Dụng Của IoT Trong Đời Sống Không Phải Ai Cũng Biết

2.Ứng Dụng IoT Trong Nông Nghiệp

Với IoT, những người nông dân sử dụng những công nghệ mới, giúp việc canh tác và nuôi trồng dễ dàng hơn. Các ứng dụng tiêu biểu của IoT đem lại nhiều lợi ích trong doanh nghiệp, có thể kể đến là:

 • Theo dõi liên tục điều kiện thời tiết: Để theo dõi điều kiện thời tiết, trạm quan trắc thời tiết là ứng dụng IoT phổ biến nhất. Các trạm được đặt trên các khu vực canh tác để thu thập thông tin, phép đo và số liệu, thành lập bản đồ điều kiện khí tượng thời tiết. Từ đó, các loại cây trồng và vật nuôi phù hợp với thời tiết tại khu vực sẽ được lựa chọn, đưa ra giải pháp chăm sóc cây trồng vật nuôi phù hợp nhất để kiểm soát chất lượng và hiệu quả của nông sản.
 • Tự động hóa các quy trình trong nhà kính: Các ứng dụng của IoT hỗ trợ rất nhiều trong quá trình canh tác tại nhà kính. IoT giúp thu thập thông tin về các điều kiện như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, điều kiện đất,.. trong nhà kính, để điều chỉnh các điều kiện này sao cho phù hợp và tối ưu nhất cho các giống cây trồng.
 • Quản lý và giám sát vật nuôi: IoT có thể giúp giám sát vị trí các vật nuôi khi được thả trên đồng. Ngoài ra, với việc gắn các thiết bị theo dõi IoT, các chỉ số và tình trạng sức khỏe của chúng cũng được theo dõi sát sao để có giải pháp phù hợp và nhanh nhất khi có phát hiện bệnh.
 • Nông nghiệp chính xác: Cũng giống như việc quản lý các điều kiện khi nuôi trồng trong nhà kính. IoT sẽ giúp người nông dân có được những thông tin chính xác về ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm, điều kiện đất trồng, thông tin sâu bệnh, mức CO2, chất lượng nguồn nước. Từ đó, sẽ điều chỉnh được những điều kiện thích hợp nhất với từng loại giống cây trồng như tối ưu lượng nước cần tưới hay loại phân bón phù hợp, giúp chất lượng cây trồng được tăng lên.
 • Máy bay nông nghiệp không người lái: Đây là ứng dụng IoT hứa hẹn nhất trong lĩnh vực nông nghiệp cao cấp. Ứng dụng có thể thu thập dữ liệu nông nghiệp cũng như thay thế con người gieo hạt, phun thuốc bảo vệ thực vật, rải phân bón, theo dõi tăng trưởng cây trồng,…
 • Các hệ thống quản lý trang trại: Hệ thống này là kết hợp giữa nhiều ứng dụng IoT nhằm quản trị và giám sát trang trại ở bất cứ địa điểm hay thời gian nào. Các hệ thống này bao gồm mạng lưới các cảm biến nông nghiệp IoT, các thiết bị giám sát được lắp đặt trên toàn khu vực nông nghiệp, kèm theo giải pháp phần mềm mạnh mẽ có khả năng tiếp nhận, tổng hợp và phân tích kết hợp với các chuẩn mực và dữ liệu kế toán để tạo báo cáo tổng hợp.

2.Ứng Dụng IoT Trong Nhà Thông Minh

Khi nhắc đến ứng dụng của IoT trong đời sống thì không thể không nhắc đến nhà thông minh, hay còn gọi là Smart Home. Ứng dụng IoT này giúp người dùng có một cuộc sống tiện lợi và tiện nghi hơn. Một vài ứng dụng IoT phổ biến trong một ngôi nhà thông minh gồm:

 • Hệ thống đèn: Hệ thống đèn thông minh sẽ được điều khiển từ xa từ bất cứ đâu, giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức. Đặc biệt, với IoT, bạn có thể hẹn giờ tắt/bật hệ thống đèn với từng khu trong tòa nhà mà không cần phải di chuyển đến căn phòng đó để điều khiển.
 • Hệ thống đồ điện tử gia dụng khác: Thông thường, những thiết bị như điều hòa, bình nóng lạnh, hệ thống tưới cây,.. sẽ mất một khoảng thời gian để có thể hoạt động và sử dụng. Khi có IoT, bạn hoàn toàn có thể bật từ xa những thiết bị này khi chưa ở nhà, và sử dụng chúng ngay khi bạn đến nhà.
 • Hệ thống giải trí âm thanh đa vùng: Bạn hoàn toàn có thể nghe nhạc ở bất cứ nơi nào trong ngôi nhà khi đang làm bất cứ việc gì bằng việc ra lệnh qua giọng nói. Đặc biệt, hệ thống này còn có thể hiểu những thói quen hàng ngày của bạn và đưa ra sẵn những kịch bản thói quen đó giúp bạn tối ưu cuộc sống hơn. Ví dụ rèm cửa của bạn có thể tự động mở khi có tiếng chuông báo thức.

2.Ứng Dụng IoT Trong Công Nghiệp

Ứng Dụng Của IoT Trong Đời Sống tiếp theo là IoT được sử dụng trong công nghiệp, một vài ứng dụng trong công nghiệp là:

 • Giám sát và điều khiển thiết bị từ xa tự động: Các doanh nghiệp có thể giám sát những hoạt động, tiến độ sản xuất theo thời gian thực của các nhà máy tại các vị trí khác nhau. Ngoài ra, họ còn có thể thu thập được dữ liệu trong quá trình làm việc, từ đó có thể đưa ra những điều chỉnh và thay đổi để hiệu quả hơn.
 • Dự đoán bảo trì: Đây là một trong những ứng dụng IoT hiệu quả nhất trong công nghiệp. Khi gắn thiết bị cảm biến trên máy móc, thiết bị sẽ dự đoán được nhu cầu bảo trì máy móc nhằm tránh gặp gián đoạn để sửa chữa trong quá trình sản xuất, đồng thời giữ an toàn cho các công nhân.
 • Đưa ra các quyết định nhanh hơn: IoT giúp liên kết các dữ liệu, khiến những người cần đưa ra quyết định có thể truy cập thông tin và phân tích dữ liệu nhanh hơn. Các quyết định cũng có thể được điều chỉnh nhanh hơn.
 • Tối ưu hóa chuỗi cung ứng: IoT giúp theo dõi một quy trình chuỗi cung ứng hoàn chỉnh theo thời gian thực. Điều này có thể mang lại nhiều cơ hội cải tiến tiềm năng hoặc xác định các vấn đề đang cản trở quá trình, khiến quá trình này không hiệu quả hoặc bất lợi.

2.Ứng Dụng IoT Trong Y Tế

Một trong những Ứng Dụng Của IoT Trong Đời Sống quan trọng nhất là đối với lĩnh vực y tế:

 • Giám sát và báo cáo thời gian thực: Qua các thiết bị thông minh, sức khỏe của người dùng có thể được giám sát và cảnh báo trong thời gian thực khi có dấu hiệu. Những dữ liệu này có thể được thu thập và theo dõi bởi bác sỹ, bệnh viện, cho những lần thăm khám tiếp theo.
 • Giảm chi phí: IoT giúp tự động hóa một vài quy trình trong y khoa bằng cách hỗ trợ triển khai các giải pháp chăm sóc sức khỏe di động và các công nghệ mới nổi khác. Vậy, IoT giảm số lượt truy cập không cần thiết, sử dụng các nguồn lực chất lượng cao hơn và cải thiện việc phân bổ và lập kế hoạch.
 • Phân loại và phân tích dữ liệu: Các thiết bị IoT giúp thu thập, báo cáo và phân tích thông tin theo thời gian thực, đồng thời giảm nhu cầu lưu trữ dữ liệu thô. Dựa trên dữ liệu thu và phân tích được, các tổ chức y tế có thể đưa ra quyết định nhanh và chính xác hơn.
 • Nghiên cứu: IoT giúp các nhà nghiên cứu lưu trữ được các dữ liệu lớn, cho phép họ truy cập vào các dữ liệu này nhanh chóng hơn, đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu.

2.Ứng Dụng Của IoT Trong Cuộc Sống

Cuối cùng trong Ứng Dụng Của IoT Trong Đời Sống là những thiết bị các bạn có thể biết từ lâu hay thậm chí sử dụng hàng ngày nhưng lại không biết là sử dụng công nghệ IoT:

 • Thiết bị đeo được: Đầu tiên là thiết bị đeo được. Đây có lẽ là ứng dụng IoT trong đời sống mà nhiều người biết đến nhất. Ví dụ điển hình là đồng hồ thông minh, thiết bị này có khả năng đọc tin nhắn văn bản, hiển thị thông báo về các ứng dụng khác, theo dõi vị trí, theo dõi trạng thái tập luyện, nhắc nhở lịch trình và liên tục theo dõi tình trạng sức khỏe nhờ có IoT.
 • Ô tô tự động: Để ô tô có thể tự lái, IoT giúp cảm biến về các vật xung quanh, về đường phố, tình trạng giao thông và các đối tượng khác theo thời gian thực. Hệ thống này bao gồm các bộ phận camera, cảm biến tiệm cận, radar và dãy ăng-ten HF để thu thập thông tin và cho phép phương tiện đưa ra quyết định dựa trên những thay đổi đột ngột trên đường. Phương tiện và vật thể thông minh có thể trao đổi thông tin với nhau bằng công nghệ RF.
 • Máy đọc mã vạch: Với IoT, các mã vạch sẽ giúp quản lý các hàng tồn kho dễ dàng hơn. Đầu đọc thẻ thanh toán dựa trên IoT có khả năng kết nối dữ liệu đám mây để kết nối với các hệ thống khác như phần mềm ERP có tích hợp mã QR và mã vạch. Quản lý hàng tồn kho của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn với đầu đọc mã vạch được kết nối.

Savvycom – Đối Tác Công Nghệ Hàng Đầu Tại Việt nam

Thành lập từ 2009, Savvycom là một trong những công ty Công nghệ thông tin hàng đầu tại Việt Nam, chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn chuyển đổi số và giải pháp phần mềm trong lĩnh vực tài chính, y tế và bán lẻ cho các doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Với mong muốn góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ công nghệ thông tin toàn cầu, Savvycom hướng đến sứ mệnh đưa công nghệ đổi mới vào cuộc sống bằng cách tận dụng nguồn lực lao động kỹ thuật tại Việt Nam, và tầm nhìn trở thành công ty CNTT hàng đầu trong khu vực ASEAN.

Liên lạc với chúng tôi qua, hoặc gửi yêu cầu của bạn trực tiếp tại Form liên lạc:

 • Điện Thoại: +84 24 3202 9222
 • Hotline: +84 352 287 866 (VN)
 • Email: [email protected]

Keywords searched by users: ứng dụng của iot

Iot Là Gì? Ứng Dụng Của Iot Trong Thực Tiễn - Công Ty Cổ Phần Tư Vấn & Tích Hợp Công Nghệ D&L
Iot Là Gì? Ứng Dụng Của Iot Trong Thực Tiễn – Công Ty Cổ Phần Tư Vấn & Tích Hợp Công Nghệ D&L
Iot Là Gì? Ứng Dụng Của Iot Trong Thực Tiễn - Công Ty Cổ Phần Tư Vấn & Tích Hợp Công Nghệ D&L
Iot Là Gì? Ứng Dụng Của Iot Trong Thực Tiễn – Công Ty Cổ Phần Tư Vấn & Tích Hợp Công Nghệ D&L
Ứng Dụng Của Iot Trong Cuộc Sống Hiện Đại - Luci
Ứng Dụng Của Iot Trong Cuộc Sống Hiện Đại – Luci
Iot (Internet Of Things) Là Gì? Vai Trò Và Ứng Dụng Của Iot
Iot (Internet Of Things) Là Gì? Vai Trò Và Ứng Dụng Của Iot
Iot Là Gì? Ứng Dụng Của Internet Vạn Vật Trong Mọi Lĩnh Vực Đời Sống
Iot Là Gì? Ứng Dụng Của Internet Vạn Vật Trong Mọi Lĩnh Vực Đời Sống
Tầm Quan Trọng Và Ứng Dụng Của Internet Of Things (Iot)
Tầm Quan Trọng Và Ứng Dụng Của Internet Of Things (Iot)
Ứng Dụng Iot | 10 Ứng Dụng Internet Of Things Hàng Đầu | Đào Tạo Các Khóa Học Ngắn Hạn-Dài Hạn
Ứng Dụng Iot | 10 Ứng Dụng Internet Of Things Hàng Đầu | Đào Tạo Các Khóa Học Ngắn Hạn-Dài Hạn
Iot - Internet Of Thing Là Gì ? Ứng Dụng Của Nó Trong Cuộc Sống
Iot – Internet Of Thing Là Gì ? Ứng Dụng Của Nó Trong Cuộc Sống
Iot Là Gì? Ứng Dụng Của Iot Trong Thực Tiễn - Công Ty Cổ Phần Tư Vấn & Tích Hợp Công Nghệ D&L
Iot Là Gì? Ứng Dụng Của Iot Trong Thực Tiễn – Công Ty Cổ Phần Tư Vấn & Tích Hợp Công Nghệ D&L
Ứng Dụng Của Internet Of Things (Iot) Trong Cuộc Sống
Ứng Dụng Của Internet Of Things (Iot) Trong Cuộc Sống
Iot Là Gì? Ứng Dụng? Tiềm Năng Iot Trong Cuộc Cách Mạng Công Nghệ 4.0
Iot Là Gì? Ứng Dụng? Tiềm Năng Iot Trong Cuộc Cách Mạng Công Nghệ 4.0
Ứng Dụng Iot | 10 Ứng Dụng Internet Of Things Hàng Đầu | Đào Tạo Các Khóa Học Ngắn Hạn-Dài Hạn
Ứng Dụng Iot | 10 Ứng Dụng Internet Of Things Hàng Đầu | Đào Tạo Các Khóa Học Ngắn Hạn-Dài Hạn
Internet Of Things (Iot) Là Gì? Ứng Dụng Của Iot Và Ưu Điểm, Nhược Điểm
Internet Of Things (Iot) Là Gì? Ứng Dụng Của Iot Và Ưu Điểm, Nhược Điểm
7 Ứng Dụng Của Iot Trong Công Nghiệp - Giải Pháp Tự Động Hóa
7 Ứng Dụng Của Iot Trong Công Nghiệp – Giải Pháp Tự Động Hóa
Ứng Dụng Của Iot Trong Ngành Sản Xuất Công Nghiệp - Vn Tech
Ứng Dụng Của Iot Trong Ngành Sản Xuất Công Nghiệp – Vn Tech
Vnpt Tự Xây Dựng Nền Tảng Iot Để Làm Chủ Công Nghệ
Vnpt Tự Xây Dựng Nền Tảng Iot Để Làm Chủ Công Nghệ
Iot Là Gì? Ứng Dụng Của Iot Trong Cuộc Sống Hiện Đại
Iot Là Gì? Ứng Dụng Của Iot Trong Cuộc Sống Hiện Đại
Iot Là Gì ? Ứng Dụng Iot Trong Công Nghiệp Và Đời Sống
Iot Là Gì ? Ứng Dụng Iot Trong Công Nghiệp Và Đời Sống
Ứng Dụng Iot Trong Doanh Nghiệp Sản Xuất
Ứng Dụng Iot Trong Doanh Nghiệp Sản Xuất
Iot Là Gì? Ứng Dụng Của Iot Trong Cuộc Sống Hiện Đại
Iot Là Gì? Ứng Dụng Của Iot Trong Cuộc Sống Hiện Đại
Lợi Ích Của Nền Tảng Iot Với Doanh Nghiệp Và Các Ứng Dụng Tiêu Biểu
Lợi Ích Của Nền Tảng Iot Với Doanh Nghiệp Và Các Ứng Dụng Tiêu Biểu
Iot - Những Điều Cần Biết Và Ứng Dụng Trong Cuộc Sống
Iot – Những Điều Cần Biết Và Ứng Dụng Trong Cuộc Sống
Iot - Internet Vạn Vật - Internet Of Things Là Gì? Ứng Dụng Của Iot Trong Nhà Máy Sản Xuất Thông Minh
Iot – Internet Vạn Vật – Internet Of Things Là Gì? Ứng Dụng Của Iot Trong Nhà Máy Sản Xuất Thông Minh
Ứng Dụng Của Iot Vào Ngành Vận Tải
Ứng Dụng Của Iot Vào Ngành Vận Tải
Ứng Dụng Của Iot Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản- Atpro Corp
Ứng Dụng Của Iot Trong Lĩnh Vực Bất Động Sản- Atpro Corp
Ứng Dụng Iot Trong Nông Nghiệp Công Nghệ Cao
Ứng Dụng Iot Trong Nông Nghiệp Công Nghệ Cao
Ứng Dụng Của Iot Trong Hệ Thống Quản Lý Nước
Ứng Dụng Của Iot Trong Hệ Thống Quản Lý Nước
Ứng Dụng Iot | 10 Ứng Dụng Internet Of Things Hàng Đầu | Đào Tạo Các Khóa Học Ngắn Hạn-Dài Hạn
Ứng Dụng Iot | 10 Ứng Dụng Internet Of Things Hàng Đầu | Đào Tạo Các Khóa Học Ngắn Hạn-Dài Hạn
Iot Là Gì? Internet Of Things Là Gì? Ứng Dụng Của Iot | Arcline
Iot Là Gì? Internet Of Things Là Gì? Ứng Dụng Của Iot | Arcline
7 Ứng Dụng Của Iot Trong Công Nghiệp
7 Ứng Dụng Của Iot Trong Công Nghiệp
Ứng Dụng Của Internet Of Things Trong Ngân Hàng
Ứng Dụng Của Internet Of Things Trong Ngân Hàng

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *