Tường Trombe hoạt động như thế nào?

Ngày đăng: 20/11/2020

Không chỉ có tác dụng sưởi ấm, làm mát cho các tòa nhà, tường Trombe còn giúp giảm đáng kể lượng khí thải carbon, góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới phát triển bền vững.

Hệ thống sưởi bằng năng lượng mặt trời đã tồn tại trong kiến ​​trúc từ thời cổ đại, khi con người sử dụng gạch nung và tường đá để giữ nhiệt vào ban ngày, giải phóng nhiệt vào ban đêm. Trong một nghiên cứu mới đây, tường Trombe (một dạng hệ thống thu nhiệt mặt trời gián tiếp) được sử dụng trong thiết kế kiến trúc các tòa nhà năng lượng mặt trời thụ động từ thế kỷ XIX.

Hệ thống sưởi năng lượng mặt trời đầu tiên được phát triển trong những năm 1920, khi các kiến trúc sư châu Âu bắt đầu thử nghiệm với các phương pháp năng lượng mặt trời thụ động trong nhà ở. Đặc biệt, trong thế chiến thứ II, tình trạng thiếu nhiên liệu đã nhanh chóng khiến việc ứng dụng hệ thống sưởi năng lượng mặt trời thụ động trở nên phổ biến hơn.

Các biến thể của hệ thống này sau đó đã phổ cập khắp thế giới, nhưng mãi đến năm 1967, bức tường Trombe đầu tiên mới được thực hiện bởi kiến trúc sư Jacques Michel tại Odeillo, Pháp. Được đặt theo tên kỹ sư Felix Trombe, hệ thống này kết hợp giữa kính và vật liệu hấp thụ nhiệt tối màu để dẫn nhiệt từ từ vào nhà.

Tường Trombe tiêu chuẩn đặt một tấm kính khoảng 2-5cm từ bức tường xây sẫm màu dày 10-41cm, thường được làm bằng gạch, đá hoặc bê tông. Nhiệt mặt trời đi qua kính, được hấp thụ bởi bức tường khối nhiệt, sau đó từ từ tỏa vào nhà. Trong khi bức xạ mặt trời trực tiếp có bước sóng ngắn hơn và do đó dễ dàng dẫn qua thủy tinh, nhiệt phát ra lại từ khối nhiệt dạng bức xạ có bước sóng dài hơn, không thể truyền qua thủy tinh một cách dễ dàng.

Tính chất này của bức xạ mặt trời được mô tả bởi định luật dịch chuyển của Wien, giữ nhiệt giữa tấm kính và tường xây, cho phép tường Trombe hấp thụ nhiệt hiệu quả đồng thời hạn chế sự tái phát thải ra môi trường. Hơn nữa, vì tấm kính chỉ ở bên ngoài bức tường nên nhiệt có thể truyền vào bên trong ngôi nhà một cách không giới hạn, quá trình thường mất khoảng 8-10 tiếng đồng hồ cho bức tường Trombe dày 20cm. Thông thường, điều này có nghĩa là bức tường hấp thụ nhiệt vào ban ngày và từ từ tỏa nhiệt vào ban đêm, làm giảm đáng kể nhu cầu sưởi ấm thông thường.

Tường Trombe cũng là một hệ thống phụ thuộc nhiều vào khí hậu. Điều đó có nghĩa là vị trí và sự thay đổi thời tiết có thể tác động tiêu cực đến hiệu quả của tường. Tuy nhiên, nếu những mối quan tâm này được giải quyết thỏa đáng, hệ thống này có thể cải thiện đáng kể hiệu quả năng lượng của cấu trúc – và thậm chí hạ thấp đáng kể chi phí sưởi ấm.

Theo Lam Giang

0/5 (0 Reviews)

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC AN NAM, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.

    Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

    Xem hướng nhà

    Xem tuổi xây dựng

    Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói