Chuyển tới nội dung
Home » Thiết Kế Web Với Python | Ngôn Ngữ Python Là Gì?

Thiết Kế Web Với Python | Ngôn Ngữ Python Là Gì?

Lập trình web bằng Python và Django: Tạo một website bán hàng online từ A tới B #1

Lời kết

Python và Famework của nó là một trong những ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện nay. Nếu bạn có ý định muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì nhất định phải thành thạo về ngôn ngữ lập trình này cũng như cách sử dụng Django. Để tìm kiếm tài liệu học tập về lập trình web với python miễn phí, mời bạn truy cập thư viện tài nguyên lập trình miễn phí và lựa chọn tham khảo.

Lập trình web với Python bằng Django

Danh sách bài học

Những ngôn ngữ được sử dụng để lập trình web

Với giới IT, Python không phải là ngôn ngữ lập trình web duy nhất. Có nhiều loại ngôn ngữ khác nhau được sử dụng để thiết kế web như: Java, XML, HTML, Perl 5, C, C++, C#,…

Ngôn ngữ Java

Cùng với Python, đây là loại ngôn ngữ lập trình rất phổ biến. Các ứng dụng được phát triển dựa trên Java có thể hoạt động trên nhiều nền tảng khác nhau.

Ngôn ngữ lập trình Java

Ngôn ngữ PHP

Đây là ngôn ngữ được sử dụng khá nhiều trong lập trình web. Ra mắt năm 2004, tuy nhiên hiện nay đã có tới hơn 200 triệu website phát triển dựa trên ngôn ngữ lập trình này.

Ngôn ngữ lập trình PHP

Ngôn ngữ C/C++

C là ngôn ngữ lập trình đời đầu, được ra mắt vào những năm 70, trong đó C++ là ngôn ngữ được phát triển từ C do đó ngôn ngữ này cũng tương tự như C.

Ngôn ngữ lập trình C++

C được sử dụng rất rộng rãi, được xem như là ngôn ngữ mẹ đẻ. Nó không chỉ là nền tảng phát triển C++ mà còn cả với Java, Python và nhiều ngôn ngữ khác. Đa phần các tựa game trên máy tính và các phần mềm cho Windows đều được viết bằng C.

Ngôn ngữ JavaScipt

Để thiết kế một trang web, JavaScript cũng được sử dụng khá phổ biến. Nó được phát triển bởi Netscape. Cũng giống như nhiều ngôn ngữ lập trình khác, JavaScript được xây dựng từ ngôn ngữ gốc C. JavaScript được sử dụng nhiều cho việc phát triển trò chơi hay lập trình các ứng dụng trên máy tính

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

Không những vậy, ngôn ngữ này hoàn toàn có thể làm việc trên các nền tảng khác nhau mà không cần dựa trên web. JavaScript cũng hỗ trợ hướng đối tượng và nhiều kiểu lập trình chức năng.

Với Python, ngôn ngữ này được đánh giá rất đa năng. Bạn có thể viết, chạy mã, lập trình web với Python mà không cần biên dịch. Dù là ngôn ngữ nâng cao nhưng vẫn thích hợp cho người mới bắt đầu. Sở hữu đa dạng các tính năng cũng là một điểm cộng giúp bạn dễ dàng làm quen bước đầu với lập trình web bằng Python.

>>> Xem thêm : Lập trình web MVC – Lý do khiến mô hình MVC được ưa chuộng

Lập trình web bằng Python và Django: Tạo một website bán hàng online từ A tới B #1
Lập trình web bằng Python và Django: Tạo một website bán hàng online từ A tới B #1

Tại sao lại là Python?

Như anh em đã biết, lựa chọn đi theo con đường phát triển web, anh em có vô vàn lựa chọn.

 • Lập trình web với Html, Css, JS thuần, anh nào làm giỏi cũng rất là ghê nha. Không bao giờ khinh thường html, css :d.
 • Với một số frontend framework thì anh em có thể go với Nuxt, với Reactjs
 • Với .net cũng có thể build website, mixed với Angular nữa thì bộ đôi song sát

Nói chung là có rất nhiều lựa chọn anh em có thể phát triển website của mình. Vậy câu hỏi đặt là là sao lại chọn Python. Tại sao lại là lập trình web với Python?.

Có 3 ý có thể giải thích cho việc lựa chọn Python để phát triển web không phải là một lựa chọn tồi.

 • Dễ để học: Anh em bắt đầu tìm hiểu về lập trình web với Python cũng biết Python là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất. Về cú pháp (common expressions), Python dễ học hơn nhiều so với Java hay C++. Python cũng là ngôn ngữ phố biến nhất thường được học cho anh em mới bắt đầu. Ngôn ngữ dễ để bắt đầu.
 • Hệ sinh thái và thư viện phong phú: Tùy vào website anh em phát triển, tuy nhiên hiếm có dự án nào mà không sử dụng lib, điều đó cho biết lib có vai trò cực kì quan trọng trong phát triển phần mềm. Mà python thì có đầy đủ và cực nhiều các thư viện, ví dụ anh em có thể dùng Numpy và Pandas để phân tích toán học, Pygal để lập biểu đồ và SLQALchemy cho các truy vấn SQL.
 • Thời gian phát triển nhanh: Với một số dự án phát triển website, thời gian cũng là một yếu tố quan trọng cần xem xét tới. Với Python, quy trình và cách thức phát triển website đôi khi còn rõ ràng hơn cả Java hay một số ngôn ngữ lập trình khác.

Với 3 lý do này, Python rõ ràng trở thành ngôn ngữ đáng cân nhắc để phát triển website.

Đã chọn được rồi, vậy Python Web Framework nào ta có thể xem xét sử dụng?

Hướng dẫn nhanh cách lập trình web Python bằng Django

Sau đây CodeGym sẽ hướng dẫn bạn lập trình học lập trình web với Python nhanh và dễ hiểu nhất. Các bước này giúp những bạn mới học lập trình web bằng Django có thể tiết kiệm nhiều thời gian hơn khi học tập.

Bước 1: Cài đặt Django

Đầu tiên, để lập trình web với Python django, bạn cần bảo đảm mình đã cài đặt Python phiên bản mới nhất (phiên bản 3.10 tại thời điểm bài viết này được soạn thảo). Để kiểm tra phiên bản, bạn gõ lệnh:

>py –version

Sau khi chắc chắn phiên bản bạn cài đặt đã chính xác theo yêu cầu của Django, bạn cần tạo môi trường ảo cho các dự án Django về sau của mình. Hiện tại, Python đang hỗ trợ tạo môi trường ảo thông qua venv, một gói dữ liệu đã được tích hợp sẵn khi cài đặt Python. Thông qua terminal, bạn trỏ đến thư mục lưu dữ liệu của dự án website, và nhập lệnh dưới:

>py –m venv projectname //tên dự án của bạn//

Hệ thống sẽ tạo ra một folder mới, tất cả các dữ liệu về dự án lập trình bằng django của bạn sẽ được lưu vào thư mục này. Tiếp theo, bạn kích hoạt môi trường ảo này để bắt đầu sử dụng Django. Lưu ý: bạn cần tiến hành kích hoạt lại môi trường mỗi lần bạn bắt đầu dự án.

>py –m venv projectname\Scripts\activate.bat

Sau khi môi trường được kích hoạt, bạn tiến hành cài đặt Django bằng lệnh:

>py -m pip install Django

Bạn có thể dùng lệnh django-admin –version để kiểm tra xem đã cài đặt thành công Django hay chưa. Đây là phương thức cài đặt một phiên bản Django ổn định, ít lỗi và là phiên bản chính thức được phát hành. Nếu là một người dùng chuyên nghiệp, bạn có thể tìm hiểu và cài đặt các bản Django đã được điều chỉnh, hoặc các phiên bản beta thông qua trang web trực tiếp.

Bước 2: Tạo một dự án lập trình web bằng Django

Bạn cd đến folder dự án đã tạo mà chúng tôi đã hưởng dẫn ở trên và nhập lệnh dưới để bắt đầu tạo một dự án lập trình web Python:

django-admin startproject mysite

Thao tác này sẽ tạo ra một thư mục với cấu trúc các tệp như sau:

mysite/ manage.py mysite/ __init__.py settings.py urls.py asgi.py wsgi.py

Bạn tiếp tục trỏ nơi làm việc vào thư mục mysite, và thực thi tệp manage.py để khởi tạo một server cho website của bạn bằng lệnh:

> py manage.py runserver

Lúc này, bạn đã khởi tạo trang web mẫu thành công trên localhost và có thể thử nghiệm truy cập trang web mẫu thông qua đường link: http://127.0.0.1:8000/ bằng các trình duyệt web thông thường.

Như vậy, CodeGym đã hướng dẫn lập trình web Python thông qua Django một cách cơ bản nhất. Bằng cách sử dụng các gói dịch vụ mà Django cung cấp sẵn, bạn cũng có thể tiến hành lập trình các ứng dụng web với Python, hoặc làm những thứ phức tạp hơn thế.

Cách lập trình web Python bằng Django đơn giản nhất

Lập trình web bằng Python và Django #1: Cài đặt Django và khởi chạy trang web đầu tiên
Lập trình web bằng Python và Django #1: Cài đặt Django và khởi chạy trang web đầu tiên

Hướng dẫn thiết kế một web đơn giản với python

Bước đầu tiên khi bắt đầu thiết kế web với python, chúng ta cần chọn framework phù hợp với dự án của mình. Hiện tại python có rất nhiều framework hỗ trợ tốt cho việc phát triển web như Django, Flask và Pyramid. Tuy nhiên trong bài viết này, đối với việc thiết kế một web đơn giản với python, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thiết kế web với framework Flask.

Thiết lập môi trường

Bước 1: chúng ta cần thiết lập môi trường flask để làm việc với python. Chúng ta sẽ thiết lập python và pid như link dưới đây: https://docs.python-guide.org/starting/install3/osx/ Bước 2: tiến hành cài Flask:

pip install flask

Bước 3: Tạo thêm thư mục cho dự án:

mkdir hoctiengnhatonline

Bước 4: Tạo một tệp khởi tạo app.py trong thư mục “hoctiengnhatonline”, sau đó cấu hình để sử dụng module Flask tại tệp app.py

from flask import Flask app = Flask(__name__)@app.route(“/”)defmain():return”Welcome”if __name__ == “__main__”: app.run()

Sau đó thực thi app.py

python app.py

Bước 5: Vào trình duyệt và truy xuất đường link dưới đây http://localhost:5000/

Tạo trang chủ

Tại folder hoctiengnhatonline tạo folder templates, tại thư mục templates xây dựng một tệp đặt tên là index.html, mở tệp index.html thêm đoạn code HTML sau đây vào:

<br /> Hoc Tieng Nhat online Apptitle> <đường linkhref=”https://stackpath.bootstrapcdn.com/bootstrap/4.1.3/css/bootstrap.min.css”rel=”stylesheet”> <linkhref="https:> head><br /> <body data-rsssl=1> <divclass="container"> <divclass="header"> <nav> <ulclass="nav> <lirole="presentation"class="active"> <ahref="#"><br /> Homea> li> <lirole="presentation"> <ahref="#"><br /> Sign Ina> li> <lirole="presentation"> <ahref="showsignup"><br /> Sign Upa> li> ul> nav><br /> <heading><br /> Hoc tieng Nhat online AppH3> div> <divclass="jumbotron"> <heading><br /> Japanese Lesson Appheading 1> <pclass="lead"> p></p> <p> <aclass="btn><br /> Sign up todaya> p> div> <divclass="row> <divclass="col-lg-6"> <h5> Lesson Listh4> Lesson List Lesson List Lesson List Lesson List Lesson List Lesson List Lesson List Lesson Listp> Lesson Listh4> Lesson List Lesson List Lesson List Lesson List Lesson List Lesson List Lesson List Lesson Listp> Lesson Listh4> Lesson List Lesson List Lesson List Lesson List Lesson List Lesson List Lesson List Lesson Listp> div> Lesson Listh4> Lesson List Lesson List Lesson List Lesson List Lesson List Lesson List Lesson List Lesson Listp> Lesson Listh4> Lesson List Lesson List Lesson List Lesson List Lesson List Lesson List Lesson List Lesson Listp> Lesson Listh4> Lesson List Lesson List Lesson List Lesson List Lesson List Lesson List Lesson List Lesson Listp> div> div> © Copyright 2019p> footer> div> body> html><br /> </h5> </divclass="col-lg-6"> </divclass="row> </aclass="btn> </p> </pclass="lead"> </heading> </divclass="jumbotron"> </heading><br /> </ahref="showsignup"> </lirole="presentation"> </ahref="#"> </lirole="presentation"> </ahref="#"> </lirole="presentation"class="active"> </ulclass="nav> </nav> </divclass="header"> </divclass="container"> </body> </linkhref="https:>

Mở app.py , import render_template, cái mà chúng ta sẽ sử dụng để kết xuất những tập tin template.

from flask import Flask, render_template

Sửa phương thức chủ đạo để trả về tập tin template đã được kết xuất.

defmain():return render_template(‘index.html’)

Mở trình duyệt , truy cập http://localhost:5000/ và bạn sẽ thấy một trang chủ đã được thiết lập xong.

Tạo một trang đăng ký

Bước 1: Thiết lập cơ sở dữ liệu cho trang web

Chúng ta sẽ thiết lập một database có tên là hoctiengnhatonline với đoạn mã dưới đây:

CREATEDATABASE hoctiengnhatonline;

Sau đó tiếp tục xây dựng bảng lưu dữ liệu người sử dụng tbl_user:

CREATETABLE`hoctiengnhatonline`.`tbl_user` (`user_id`BIGINT AUTO_INCREMENT,`user_name`VARCHAR(4.) NULLvà`user_username`VARCHAR(4) NULLvà`user_password`VARCHAR(4) NULL, PRIMARY KEY (`user_id`));

Tạo thêm thủ tục để lưu nội dung người dùng và gọi tên là sp_createUser

DELIMITER $CREATE DEFINER=`root`@`localhost`PROCEDURE`sp_createUser`(IN p_name VARCHAR(2),IN p_username VARCHAR(2.),IN p_password VARCHAR(2) )BEGINif ( selectexists (select1from tbl_user where user_username = p_username) ) THENselect’Username Exists !!’; ELSEinsertinto tbl_user ( user_name, user_username, user_password )values( p_name, p_username, p_password );ENDIF;END$ DELIMITER ;

Bước 2: Tạo giao diện đăng ký cho web

Trong folder hoctiengnhatonline/templates xây dựng một tệp HTML đặt tên là signup.html, sau đó chèn đoạn code dưới đây vào tập tin signup.html:

<br /> Hoc Tieng Nhat online Apptitle> <linkhref="https:> <linkhref="https:> <linkhref="..> head><br /> <body data-rsssl=1> <divclass="container"> <divclass="header"> <nav> <ulclass="nav> <lirole="presentation"> <ahref="main"><br /> Homea>li> <lirole="presentation"> <ahref="#"><br /> Sign Ina>li> <lirole="presentation"class="active"> <ahref="#"><br /> Sign Upa>li> ul> nav><br /> <h3class="text-muted"> Hoc tieng Nhat Trực tuyến AppH3> div> <divclass="jumbotron"> <heading><br /> Học tiếng Nhật Trực tuyến AppH1><br /> <formclass="form-signin"> <labelfor="inputname"class="sr-only"><br /> Namelabel><br /> <inputtype="name"name="inputname"id="inputname"class="form-control"placeholder="name"requiredautofocus><br /> <labelfor="inputemail"class="sr-only"><br /> Email addresslabel><br /> <inputtype="email"name="inputemail"id="inputemail"class="form-control"placeholder="email><br /> <labelfor="inputpassword"class="sr-only"><br /> Passwordlabel><br /> <inputtype="password"name="inputpassword"id="inputpassword"class="form-control"placeholder="password"required><br /> <buttonid="btnsignup"class="btn><br /> Sign upbutton> form> div><br /> <footerclass="footer"> <p> © Copyright 2019p> footer> div> body> html> </p> </footerclass="footer"> </buttonid="btnsignup"class="btn><br /> </inputtype="password"name="inputpassword"id="inputpassword"class="form-control"placeholder="password"required><br /> </labelfor="inputpassword"class="sr-only"><br /> </inputtype="email"name="inputemail"id="inputemail"class="form-control"placeholder="email><br /> </labelfor="inputemail"class="sr-only"><br /> </inputtype="name"name="inputname"id="inputname"class="form-control"placeholder="name"requiredautofocus><br /> </labelfor="inputname"class="sr-only"><br /> </formclass="form-signin"> </heading> </divclass="jumbotron"> </h3class="text-muted"> </ahref="#"> </lirole="presentation"class="active"> </ahref="#"> </lirole="presentation"> </ahref="main"> </lirole="presentation"> </ulclass="nav> </nav> </divclass="header"> </divclass="container"> </body> </linkhref="..> </linkhref="https:> </linkhref="https:>

Tạo thêm tệp CSS trong folder static bên trong hoctiengnhatonline

body padding-top: 40px; padding-bottom: 40px; .form-signin max-width: 330px; padding: 15px; margin: 0 auto; .form-signin.form-signin-headingvà.form-signin.checkbox margin-bottom: 10px; .form-signin.checkbox font-weight: normal; .form-signin.form-control position: relative; height: auto; -webkit-box-sizing: border-box;-moz-box-sizing: border-box;box-sizing: border-box; padding: 10px; font-size: 16px; .form-signin.form-control:focus z-index: 2; .form-signininput[type=”email”] margin-bottom: -1px; border-bottom-right-radius: 0; border-bottom-left-radius: 0; .form-signininput[type=”password”] margin-bottom: 10px; border-top-left-radius: 0; border-top-right-radius: 0;

Tiếp theo, thêm đoạn code dưới đây vào file app.py

@app.route(‘/showSignUp’)defshowSignUp():return render_template(‘signup.html’)

Nhập chuột vào nút SignUp và bạn có hoàn thành tạo cho mình một trang đăng ký cơ bản rồi đó.

Bước 3: Cài đặt phương thức đăng ký cho web

Chèn thêm một đoạn code giải quyết đăng ký signUp và import thêm thư viện vào tệp app.py

@app.route(‘/signUp’,methods=[‘POST’])defsignUp():# read the posted values from the UI_name = request.form[‘inputName’] _email = request.form[‘inputEmail’] _password = request.form[‘inputPassword’]# validate the received valuesif _name and _email and_password:return json.dumps(‘html’:’All fields good !!’)else:return json.dumps(‘html’:’Enter the required fields’) , from flask import Flask, render_template, json, request

Bước 4: Tạo yêu cầu đăng ký cho web

$(function() $(‘#btnSignUp’).click(function() $.ajax(url: ‘/signUp’,data: $(‘form’).serialize(),type: ‘POST’vàsuccess: function(response) console.log(response); ,error: function(error) console.log(error); ); ); );

Bước 5: Gọi thủ tục lưu trữ của My-SQL

Để lưu trữ trên mySQL, đầu tiên chúng ta cần cài đặt thư viện mysql cho flask bằng lệnh sau:

pip install flask-mysql

trong file app.py import thêm thư viện , thêm các đoạn code giải quyết sau vào

from flask import Flask, render_template, json, requestfrom flaskext.mysql import MySQLfrom werkzeug import generate_password_hash, check_password_hash mysql = MySQL() app = Flask(__name__)# MySQL configurationsapp.config[‘MYSQL_DATABASE_USER’] = ‘root’app.config[‘MYSQL_DATABASE_PASSWORD’] = ‘12345678’app.config[‘MYSQL_DATABASE_DB’] = ‘hoctiengnhatonline’app.config[‘MYSQL_DATABASE_HOST’] = ‘localhost’mysql.init_app(app)

Tiếp theo đó, tại function giải quyết đăng ký thông tin người dùng thêm đoạn code sau:

# validate the received valuesif _name and _email and _password:# All Good, let’s call MySQLconn = mysql.connect() cursor = conn.cursor() _hashed_password = generate_password_hash(_password) cursor.callproc(‘sp_createUser’,(_name,_email,_hashed_password)) data = cursor.fetchall()if len(data) is0: conn.commit()return json.dumps(‘message’:’User created successfully !’)else:return json.dumps(‘error’:str(data[0]))else:return json.dumps(‘html’:’Enter the required fields’)except Exception as e:return json.dumps(‘error’:str(e))finally: cursor.close() conn.close()

Sau đó, bạn lưu lại các thay đổi và reset lại máy chủ. Bạn đến trang đăng ký, nhập name, email và mật khẩu, nhấp vào nút Sign Up và sẽ nhận được thông tin hiển thị như dưới đây.

“message”: “User created successfully !”

KẾT LUẬN: Trên đây chỉ là một ví dụ cơ bản về các đoạn mã để xây dựng và phát triển các tính năng cơ bản cho một trong web với python. Bạn có thể tìm kiếm rất nhiều đoạn mã tương tự có sẵn để tự xây dựng các tính năng cần thiết cho trang web của mình trên các diễn đàn và cộng đồng python lớn như Github, Stack Overflow, Dev.to, Quora…

Với bài đọc Trên Học Viện MCI hi vọng bạn sẽ ứng dụng ứng dụng ngôn ngữ python một ngôn ngữ mạnh mẽ trong thiết kế web với python

Các khóa học
 • Data Engineer Track Specialized
 • Combo Data Engineering Professional Hot
 • Advanced AWS Cloud Data Engineer Specialized
 • AWS Data Engineer for Beginners Specialized
 • Combo Data Engineering Foundations Specialization Hot
 • Combo Python Level 1 & Level 2 Bestseller
 • Business Intelligence Track Hot
 • Data Analyst with Python Track Bestseller
 • Python Foundation in Data Analytics Bestseller
 • RPA UiPath Nâng Cao: Chiến Thuật Automation Cho Chuyên Gia Specialized
 • RPA UiPath cho Người Mới Bắt Đầu: Thành Thạo Automation Chỉ Trong 1 Ngày Specialized
 • IT Business Analyst Fast Track Bestseller
 • Combo IT Business Analyst Level 1 & Level 2 Bestseller
 • IT Business Analyst for Beginners Bestseller
Đăng ký tư vấn khóa học

*Vui lòng nhập số điện thoại của bạn

*Vui lòng nhập họ tên của bạn

*Vui lòng chọn giới tính

*Vui lòng chọn 1 trường

Road map để lập trình web với Python

Dưới đây là lộ trình anh em có thể thử để trở thành lập trình viên Python phát triển website. Lộ trình này bắt đầu từ những điều cơ bản nhất. Rất dễ để áp dụng cho anh em mới bắt đầu

4.1 HTML,CSS

Không sai, chính là HTML và CSS, bất trì lập trình viên nào phát triển website cũng cần tới HTML và CSS. Hai cái này là gốc và là cái căn bản nhất mà lập trình viên Frontend cần biết.

Sau khi đã hiểu về HTML, CSS, anh em cũng nên tìm hiểu qua DOM và cách browser render website. Nghe thì có vẻ là dễ nhưng không phải lập trình viên nào cũng biết, cùng tìm hiểu sau về phần này.

4.2 Javascript

Nắm chắc HTML, CSS là tốt, nhưng chưa đủ. Để trở thành lập trình viên lập trình web với Python ta cần tới Javascript. Với Javascript, một số khái niệm cần được tìm hiểu và nắm thật chắc

 • Data types – cấu trúc dữ liệu
 • Variables – biến
 • General conventions – các cú pháp cơ bản
 • String manipulation – làm việc với chuỗi
 • Arithmetic and operators – các biểu thức
 • Loops – vòng lặp

Javascript nói dễ có dễ, nói khó có khó . Để trở thành master thì không phải đơn giản, đòi hỏi thời gian công sức tìm hiểu và thực hành nhiều.

4.3 Jquery và frontend framework

Sau khi đã nắm chắc Javascript, anh em có thể tìm hiểu thêm Virtual DOM, các framework như Nuxt hay React, những framework này thực sự đã hoạt động như thế nào?

Đơn cử như câu hỏi: Làm sao react có thể compare giữa Virtual Dom và Dom để biết element nào đã thay đổi?.

Bắt đầu với JS đã là tốt, nhưng đôi khi phải hiểu sâu các framework để trở thành FullStack Developer.

4.4 Python

Sau khi đã thành thạo một vài frontend framework, tất nhiên là lập trình web với Python phải sử dụng ngôn ngữ Python.

Python nền là cực kỳ quan trọng, tuy nhiên với kiến thức đã có sẵn ở bước số 3.3, Python không hề khó để nắm bắt. Học các nguyên tắc cơ bản sẽ giúp bạn chuẩn bị cho Django, vì vậy anh em sẽ không phải đau đầu khi bắt đầu.

4.5 Django + Database

Cuối cùng là Django và Database, bước này anh em sẽ được làm quen với các hệ cơ sở dữ liệu, SQLite. Với Django đóng vai trò BE, lập trình web lúc này trở nên hứng thú hơn. Anh em có thể apply các mô hình kinh doanh, các logic business phức tạp.

Nhận định thị trường chứng khoán hàng ngày | Phân tích vnindex, cổ phiếu tiềm năng hôm nay
Nhận định thị trường chứng khoán hàng ngày | Phân tích vnindex, cổ phiếu tiềm năng hôm nay

Python framework để lập trình web với Python

Nhắc lại chút xíu về framework cho anh em nào mới.

Framework được hiểu như là bộ công cụ. Web framework là bộ các gói, các modules đã được viết sẵn, hỗ trỡ quá trình development. Những package hay modules này thì đã được test kỹ và sử dụng bởi rất nhiều lập trình viên kahcs. Việc này giúp cho quá trình lập trình web với Python nói chung và các ngôn ngữ khác nói riêng trở nên nhanh chóng hơn.

Rồi, giờ qua framework nào dùng để lập trình web với Python?.

Nguồn ảnh: activestate.com

Một số tiêu chí cân nhắc khi lựa chọn framework

 • URL routing – Chuyển hướng URL
 • HTTP requests và responses – Xử lý request và response khi gọi API
 • Accessing databases – Truy cập hệ cơ sở dữ liệu
 • Web security – Bảo mật website

Đầu tiên, không thể không nói tới Django

3.1 Django

Django is a Python web framework is high-level framework that “encourages rapid development and clean, pragmatic design.” It’s fast, secure, and scalable. Django offers strong community support and detailed documentation. Django là web framework và nó miễn phí, là framework cấp cao, “khuyến khích phát triển nhanh và rõ ràng, thực dụng. Django cũng có một cộng đồng hỗ trợ lớn và các tài liệu chi tiết.

Về độ phổ biến thì Django không hề kém cạnh các framework frontend khác như Nuxtjs hay Reacjs. Django hiện tại đang được sử dụng ở Instagram, Dropbox, Pinterest, và Spotify. Toàn các product sừng sỏ.

3.2 Flask

Flask hơi khác chút xíu, Falsk là microframework, chính vì vậy Flask đôi khi thua thiệt so với Django khi so sánh về các modules hỗ trợ như web template, account authorization (phân quyền tài khoản), và xác thực tài khoản.

Triết lý của ông Flask này theo kiểu là build core, cái cốt lỗi thì build chuẩn, giúp anh em phát triển có thể dễ dàng maintain sau này. Nếu bước đầu tiên phát triển website với Flask nó đã tốt. Flask hiện tại đang được Netflix, Linkedin và Uber sử dụng.

Lập trình web với ngôn ngữ Python là gì?

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao, mã nguồn mở và đa nền tảng. Python được Guido van Rossum giới thiệu vào năm 1991 và đã trải qua 3 giai đoạn phát triển khác nhau tương ứng với các version, mới nhất hiện nay là Python version 3x. Lập trình web bằng Python là việc sử dụng cú pháp và câu lệnh của Python để viết thành một chương trình hoàn chỉnh và dùng chương trình này để thiết kế các website.

Chứng khoán hôm nay | Nhận định thị trường: VNINDEX VÀO ĐẠI SÓNG, TOP SIÊU CỔ SẮP NỔ MẠNH
Chứng khoán hôm nay | Nhận định thị trường: VNINDEX VÀO ĐẠI SÓNG, TOP SIÊU CỔ SẮP NỔ MẠNH

Tổng kết

Trong bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu về việc lập trình web với Python. Chúng ta đã tìm hiểu về hai framework phổ biến để lập trình web với Python là Flask và Django. Lập trình web với Python không chỉ mang lại sự linh hoạt và dễ dàng trong quá trình phát triển, mà còn cho phép bạn tận dụng các thư viện và công cụ mạnh mẽ có sẵn trong cộng đồng Python.

Stringee hiện là một đơn vị cung cấp các dịch vụ như cuộc gọi điện thoại VoIP, trò chuyện qua giọng nói và video, cơ sở hạ tầng cho hệ thống truyền thông, tích hợp vào các ứng dụng di động và web, và cung cấp các API để phát triển các ứng dụng truyền thông, để biết thêm thông tin chi tiết xin mời quý bạn đọc xem tại đây.

Mạng xã hội chia sẻ video hàng đầu thế giới Youtube, hay Instagram mạng xã hội với lượng người dùng khồng lồ là hai trong số các web được lập trình sử dụng Python. Ngoài ra, lập trình web với Python là một trong những cụm từ khóa có số lượt tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Điều này cho thấy rằng việc làm web nói chung và làm web bằng Python nó riêng vẫn luôn giữ được vị thế trong ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên vẫn còn không ít người băn khoăn không biết bắt đầu học từ đâu hay làm thế nào để code web bằng Python. Bạn đừng quá lo lắng về điều này, bài viết dưới đây sẽ là gợi ý giúp bạn có được câu trả lời tốt nhất.

Hiểu đơn giản, lập trình web với Python chính là việc sử dụng các câu lệnh và cú pháp của Python để xây dựng 1 web hoàn chỉnh. Ngôn ngữ lập trình Python kết hợp cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động giống như ngôn ngữ Ruby, Perl, Scheme,…

Ngôn ngữ Python dễ đọc, dễ sử dụng với nhiều tính năng nổi bật. Chính vì thế mà Python được sử dụng rộng rãi và ngày càng trở nên phổ biến.

Trên thực tế thì có rất nhiều ngôn ngữ để bạn xây dựng và phát triển website. Vậy tại sao lại nên làm web với Python? Có 5 lý do để bạn thấy thiết kế web bằng Python là lựa chọn tuyệt vời như thế nào.

Python được đánh giá là ngôn ngữ lập trình dễ học ngay cả với những người mới sử dụng. Các câu lệnh Python cũng đơn giản, không phức tạp như một số ngôn ngữ lập trình khác.

Thời gian xây dựng và phát triển với bất cứ dự án nào cũng là yếu tố quan trọng cần xem xét. Lập trình web Python giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian bởi Python đã được tích hợp sẵn các Framework để xây dựng trang web. Python thường là sự lựa chọn hàng đầu để xây dựng các dự án ngắn hạn hoặc nguyên mẫu.

Trong quá trình code web bằng Python, bạn có thể kết hợp Python với các ngôn ngữ lập trình khác như C++/ C…. Cụ thể là Python có thể sử dụng các thư viện hay module được viết bằng các ngôn ngữ đó. Ngoài ra, bạn còn có thể tùy chỉnh các công cụ trong Python một cách dễ dàng.

Trong lĩnh vực công nghệ phần mềm, hầu như không có dự án nào không sử dụng thư viện. Điều đó chứng minh rằng thư viện đóng vai trò rất quan trọng đối với các dự án phát triển phần mềm. Python được tích hợp đầy đủ các thư viện cần thiết cho việc thiết kế website. Hiện tại, ngôn ngữ Python đang có hơn 124.000 thư viện có sẵn. Hệ sinh thái Python là một trong những hệ sinh thái ngôn ngữ lập trình lớn nhất thế giới hiện nay. Tức là bạn sẽ luôn có một cộng động hỗ trợ khổng lồ cho các dự án lập trình của mình.

Bảo mật là một trong những yêu cầu quan trọng trong hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt quan trọng trong lập trình web. Python cung cấp cho bạn mã OWASP (mã từ bảo mật) giúp các lập trình viên xây dựng một phiên bản cứng với tính năng bảo mật cao. Vì vậy, bạn hoàn toàn yên tâm khi lập trình web với Python.

Sử dụng web framework (các bộ công cụ được lập trình sẵn hỗ trợ phát triển) là một sự lựa chọn thông minh giúp công việc lập trình web của bạn đơn giản và nhanh hơn. Trong số 11 framework được liệt kê trong hình minh họa phía trên, Django và Flask được dùng phổ biến nhất. Ngay sau đây ICANTECH sẽ giới thiệu với bạn về chúng.

Django là một Framework cấp cao cho lập trình web và được sử dụng rất phổ biến, nó được dùng để xây dựng Pinterest, Instagram, hay Spotify.

Django có mức độ phổ biến ngang với những Framework hàng đầu khác như Reacjs hay Nuxtjs. Django có những ưu điểm sau:

Flask là một Framework được tạo ra từ ngôn ngữ lập trình Python. Nó có mức độ linh động tương đối cao giống như Django nhưng lại tương đối nhẹ.

Nó có thể ứng dụng để xây dựng website từ đơn giản đến phức tạp, ở nhiều loại hình website khác nhau, ví dụ Netflix, Uber hay Linkedin. Flask được tạo ra với ý tưởng là một phần lõi chuẩn và hỗ trợ phát triển cao hơn tốt cho lập trình viên. Tức là người lập trình sẽ có thể phát triển các dự án thiết kế website của mình từ lõi chuẩn này một cách dễ dàng mà có thể yên tâm rằng luôn có một bản backup tốt. Tuy nhiên, Flask luôn được xem là một microframework khi so sánh với Django. Bởi vì các module hỗ trợ của nó cũng là dạng micro nếu so sánh với module của Django, chẳng hạn như: website template, phân quyền tài khoản và xác thực tài khoản.

Qua bài viết này, ICANTECH hi vọng các bạn đã hiểu hơn về lập trình web với Python. Bên cạnh việc lựa chọn một Framework phù hợp và nâng cao kỹ năng lập trình với Python của mình. Bạn cũng cần học và nắm chắc về HTML/CSS và Javascript nếu muốn trở thành một lập trình viên website chuyên nghiệp.

Nguồn ảnh: ICANTECH.

Việc học lập trình Web nói chung hay lập trình web với python hoặc ngôn ngữ khác chưa bao giờ hết hot. Vậy, Python có đặc điểm nổi bật nào khiến nhiều người lựa chọn ngôn ngữ này khi thiết kế web. Theo dõi bài viết dưới đây của CYBERSOFT để tìm hiểu câu trả lời nhé!

Lập trình web với python là gì?

Hiểu một cách đơn giản, lập trình web với python là việc sử dụng câu lệnh và cú pháp của python để viết một chương trình hoàn chỉnh. Lập trình viên có thể dùng chương trình này để thiết kế các website. Tương tự như Ruby, Perl, Python được tạo kiểu tự động và sử dụng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động.

Nhờ các tính năng như nhanh chóng, dễ sử dụng mà ngôn ngữ lập trình này dần trở nên rộng rãi, được sử dụng phổ biến ở nhiều hệ điều hành, như Windows, Linux, Mac-OS, MS-DOS,… so với những ngôn ngữ lập trình khác.

TOP 3 NGÀNH NGHỀ DỄ BÙNG NỔ THỜI GIAN TỚI
TOP 3 NGÀNH NGHỀ DỄ BÙNG NỔ THỜI GIAN TỚI

Những ứng dụng thiết kế bằng Python

Youtube

Youtube là mạng xã hội chia sẻ video hàng đầu thế giới. Ban đầu, Youtube được xây dựng dựa trên nền tảng PHP. Sau này, Youtube đã chuyển sang Django.

Instagram cũng là một trong những mạng xã hội có lượng người dùng khổng lồ và có khối lượng thông tin cần xử lý rất lớn. Vì vậy, việc lập trình bằng Python đã giúp Instagram giải quyết vấn đề này.

Spotify

Spotify – nền tảng stream nhạc hàng đầu thế giới hiện nay đều sử dụng Django framework cho cả Backend Service và Machine Learning của họ.

Hướng dẫn lập trình web với Python bằng Django

Django là gì?

Django là một dạng Web Framework được viết bằng Python với phần cấu trúc mã hoá đã được xây dựng sẵn. Khi thiết kế trang web thì Django sẽ giúp những lập trình viên thiết kế web nhanh và tiện lợi hơn rất nhiều. Tất cả những ai học lập trình web bằng Python đều phải biết đến Django.

Hơn nữa Framework này còn có thể tái sử dụng lại nhiều lần. Ngoài ra Django được thiết kế bởi những nhà phát triển giàu kinh nghiệm cho nên nó thường không hề bất kỳ một lỗi nào về code cả và cũng có thể xử lý những phần phức tạp của một trang web.

Tại sao nên sử dụng Django để lập trình web với python

Framework này có những đặc điểm mà khi lập trình web với Python django sẽ giúp hiệu suất công việc của bạn tăng cao hơn và đồng thời cũng tránh được những lỗi sai không mong muốn.

 • Nhanh chóng: Khi bạn lập trình web với Python bằng django thì Framework này sẽ giúp bạn loại bỏ những đoạn code trùng lặp qua đó sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và nâng cao hiệu suất công việc lên rất nhiều.
 • Bảo mật: Đây là Framework đi đầu trong việc bảo mật với hệ thống phát hiện và tránh được các lỗi như cross-site scripting, cross-site request forger. Đồng thời Django cũng cung cấp giải pháp quản tài khoản và mật khẩu của người dùng nữa.
 • Khả năng mở rộng: Có thể mở rộng Django bằng cách thêm vào những phần cứng và bộ nhớ máy chủ.
 • Linh hoạt: Social Network, Scientific và hầu hết những trang web có trên internet thì đều có thể dùng Django để thiết kế được.

Lơi ích khi sử dụng Django

Nhận định thị trường chứng khoán hàng ngày | Phân tích vnindex, cổ phiếu tiềm năng hôm nay
Nhận định thị trường chứng khoán hàng ngày | Phân tích vnindex, cổ phiếu tiềm năng hôm nay

Tại sao lại sử dụng Python cho lập trình Web

Có nhiều lợi ích khi sử dụng nó cho lập trình web, dưới đây là một số lý do tại sao nên sử dụng Python cho lập trình web:

Dễ học và dễ sử dụng: Python có cú pháp rõ ràng và dễ hiểu, giúp cho việc học và phát triển ứng dụng nhanh chóng. Nó là một ngôn ngữ lập trình dễ tiếp cận cho cả người mới học lập trình và những người có kinh nghiệm.

Cộng đồng Python lớn và mạnh: Python có một cộng đồng lập trình viên rất lớn. Cộng đồng này cung cấp rất nhiều tài liệu, thư viện và framework hữu ích để phát triển ứng dụng web. Bạn có thể tìm thấy nhiều nguồn tài nguyên học tập và giải đáp thắc mắc từ cộng đồng Python.

Thư viện và framework phong phú: Python có nhiều thư viện và framework mạnh mẽ để hỗ trợ lập trình web. Các framework phổ biến như Flask và Django cung cấp cấu trúc và các công cụ giúp bạn xây dựng ứng dụng web nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, Python cũng có nhiều thư viện hữu ích như Requests, BeautifulSoup, Pandas và nhiều thư viện khác để xử lý các tác vụ đặc biệt trong lập trình web.

Hỗ trợ đa nền tảng: Python có khả năng chạy trên nhiều nền tảng, bao gồm Windows, macOS và Linux. Điều này cho phép bạn phát triển ứng dụng web trên bất kỳ môi trường nào mà bạn chọn mà không gặp vấn đề lớn.

Tích hợp tốt với các công nghệ khác: Python có khả năng tích hợp tốt với các công nghệ khác như cơ sở dữ liệu, hệ thống quản lý phiên, giao diện người dùng và các dịch vụ web. Điều này giúp bạn dễ dàng kết hợp Python với các công nghệ khác để xây dựng các ứng dụng web.

Hiệu suất và tốc độ: Mặc dù Python không phải là ngôn ngữ nhanh nhất, nhưng với các framework như Flask và Django, bạn vẫn có thể xây dựng các ứng dụng web hiệu quả và tối ưu. Ngoài ra, Python cũng hỗ trợ việc sử dụng các công cụ như Just-In-Time (JIT) compiler để tăng hiệu suất của mã Python.

Django – Một framework phát triển web toàn diện

3.1 Cài đặt Django

Trước khi bắt đầu sử dụng Django, chúng ta cần cài đặt nó trên môi trường Python. Bạn có thể sử dụng pip để cài đặt Django bằng câu lệnh sau:


pip install django

3.2 Tạo dự án Django

Sau khi cài đặt Django, bạn có thể tạo một dự án Django mới. Mở cửa sổ terminal hoặc command prompt và di chuyển đến thư mục bạn muốn tạo dự án. Sau đó, chạy câu lệnh sau:


django-admin startproject myproject

Trong đó, myproject là tên của dự án bạn muốn tạo. Django sẽ tạo ra một cấu trúc thư mục cho dự án mới. 3.3. Xử lý route và yêu cầu HTTP

Trên Django, bạn có thể xử lý các route và yêu cầu HTTP trong file views.py. Trong thư mục dự án, mở file views.py và thêm một hàm xử lý yêu cầu. Ví dụ, bạn có thể thêm đoạn mã sau:


from django.http import HttpResponse def hello(request): return HttpResponse("Hello, World!")

Trong đoạn mã trên, chúng ta import HttpResponse từ module django.http. Hàm hello() nhận một đối tượng request và trả về một HttpResponse với nội dung “Hello, World!”. 3.4. Templates và Django’s Template Language

Tương tự như Flask, Django hỗ trợ sử dụng templates để tạo ra các trang web động. Django sử dụng Django’s Template Language để xử lý templates . Tạo một thư mục có tên templates trong thư mục của ứng dụng Django (thường là thư mục chứa file views.py). Trong thư mục templates, tạo một file có tên index.html và nhập nội dung template sau:


<br /> My Django App<br />

{{ title }}

{{ content }}Trong file views.py, bạn có thể trả về một template bằng cách sử dụng hàm render():


from django.shortcuts import render def index(request): context = { 'title': 'Welcome to my website', 'content': 'This is the home page.', } return render(request, 'index.html', context)

Hàm render() nhận đối tượng request, tên template (index.html), và một context chứa các dữ liệu động. Trong ví dụ trên, chúng ta truyền một context chứa tiêu đề là ‘Welcome to my website’, content là ‘This is the home page.’,

3.5 Kết nối và làm việc với cơ sở dữ liệu trong Django

Trong Django, để kết nối và làm việc với cơ sở dữ liệu, bạn cần thực hiện các bước sau: Bước 1: Cấu hình cơ sở dữ liệu trong file settings.py: Trong thư mục gốc của dự án Django, mở file settings.py. Tại phần DATABASES, bạn cần cung cấp thông tin kết nối cơ sở dữ liệu như tên cơ sở dữ liệu, người dùng, mật khẩu, và thông tin khác liên quan. Ví dụ, đây là một cấu hình SQLite đơn giản:


DATABASES = { 'default': { 'ENGINE': 'django.db.backends.sqlite3', 'NAME': os.path.join(BASE_DIR, 'db.sqlite3'), } }

Bạn có thể thay thế ENGINE và NAME bằng thông tin cấu hình của cơ sở dữ liệu bạn đang sử dụng, như MySQL, PostgreSQL, hoặc Oracle.

Bước 2: Tạo và áp dụng các migrations: Migrations là cách Django theo dõi và duy trì cấu trúc cơ sở dữ liệu của bạn. Để tạo các migrations ban đầu hoặc cập nhật các thay đổi trong mô hình dữ liệu, chạy các lệnh sau từ dòng lệnh:


python manage.py makemigrations python manage.py migrate

Lệnh makemigrations tạo các file migrations dựa trên các thay đổi trong mô hình dữ liệu của bạn. Lệnh migrate áp dụng các migrations để cập nhật cơ sở dữ liệu thực tế. Bước 3: Tương tác với cơ sở dữ liệu: Django cung cấp một API ORM (Object-Relational Mapping) cho phép bạn tương tác với cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng các lớp mô hình (models) và truy vấn (queries). Bạn có thể định nghĩa các lớp mô hình trong file models.py và sử dụng chúng để thực hiện các truy vấn. Ví dụ, đây là một lớp mô hình đơn giản đại diện cho một bảng User lưu trữ thông tin người dùng:


from django.db import models class User(models.Model): name = models.CharField(max_length=100) email = models.EmailField(unique=True)

Bạn có thể sử dụng các phương thức như .objects.create(), .objects.get(), .objects.filter() để thực hiện các truy vấn CRUD (tạo, đọc, cập nhật, xóa) vào cơ sở dữ liệu. Đó là cách bạn kết nối và làm việc với cơ sở dữ liệu trong Django.

Lớp học nhân phẩm - KPI +10 !!!
Lớp học nhân phẩm – KPI +10 !!!

Lập trình web với Python liệu có khó?

Câu trả lời là không khó, bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho anh em khi lựa chọn bắt đầu với Python. Với các nội dung dưới đây, anh em sẽ có cái nhìn đầy đủ kèm các bước để lập trình web với Python.

 • Tại sao lại lựa chọn Python?
 • Các framework nào có thể cân nhắc?
 • Khi đã lựa chọn framework, hành trình bắt đầu như thế nào?

Ngôn ngữ nào cũng vậy, trước khi bắt đầu ta luôn đánh giá và so sánh giữa các ngôn ngữ. Một số yếu tố có thể xem xét bao gồm:

 • Ngôn ngữ học có khó không?
 • Framework có hỗ trợ tốt không?
 • Khả năng mở rộng như thế nào?

Lựa chọn luôn cần lý do

Flask – Một framework nhẹ linh hoạt

2.1 Cách cài đặt Flask

Trước khi bắt đầu sử dụng Flask, chúng ta cần cài đặt nó trên môi trường Python. Bạn có thể sử dụng pip, công cụ quản lý gói Python, để cài đặt Flask bằng câu lệnh sau:


pip install flask

2.2 Tạo ứng dụng Flask đầu tiên

Sau khi cài đặt Flask, bạn có thể tạo một ứng dụng Flask đơn giản. Tạo một file Python mới, ví dụ app.py, và nhập các dòng mã sau:


from flask import Flask app = Flask(__name__) @app.route('/') def hello_world(): return 'Hello, World!' if __name__ == '__main__': app.run()

Trong đoạn mã trên, chúng ta đã import Flask và tạo một đối tượng Flask với tên ứng dụng app. Tiếp theo, chúng ta sử dụng decorator @app.route() để định nghĩa một route (‘/’) và một hàm xử lý yêu cầu đến route này. Hàm hello_world() trả về chuỗi “Hello, World!”.

2.3 Xử lý route và yêu cầu HTTP

Flask cho phép bạn xử lý các route và yêu cầu HTTP một cách dễ dàng. Bằng cách sử dụng decorator @app.route(), bạn có thể định nghĩa các route và liên kết chúng với các hàm xử lý tương ứng. Ví dụ, để định nghĩa một route /about và một hàm xử lý cho nó, bạn có thể thêm đoạn mã sau vào file app.py:


@app.route('/about') def about(): return 'This is the About page.'

Khi có yêu cầu đến route /about, Flask sẽ gọi hàm about() và trả về chuỗi “This is the About page.”

2.4 Templates và Jinja2

Flask hỗ trợ sử dụng templates để tạo ra các trang web động. Bằng cách sử dụng Jinja2, một hệ thống template engine mạnh mẽ, bạn có thể tạo các template chứa các dữ liệu động. Đầu tiên, tạo một thư mục có tên templates trong cùng thư mục với file app.py. Trong thư mục templates, tạo một file có tên index.html và nhập nội dung template sau:


<br /> My Flask App<br />

{{ title }}

{{ content }}2.5 Kết nối Cơ sở dữ liệu trong Flask

Một trong những yếu tố quan trọng khi phát triển ứng dụng web là làm việc với cơ sở dữ liệu. Flask hỗ trợ nhiều loại cơ sở dữ liệu, chẳng hạn như SQLite, MySQL, PostgreSQL, và nhiều hơn nữa. Dưới đây là cách kết nối và làm việc với cơ sở dữ liệu trong Flask:

Bước 1: Cài đặt SQLAlchemy và cơ sở dữ liệu driver Sử dụng pip để cài đặt SQLAlchemy và driver tương ứng cho cơ sở dữ liệu bạn định sử dụng. Ví dụ, để sử dụng SQLite, bạn có thể chạy các lệnh sau:


pip install sqlalchemy pip install sqlite3

Bước 2: Kết nối đến cơ sở dữ liệu Trong file ứng dụng Flask (app.py), bạn cần cấu hình đường dẫn đến cơ sở dữ liệu và kết nối đến nó. Dưới đây là một ví dụ về cách kết nối đến cơ sở dữ liệu SQLite:


from flask import Flask from flask_sqlalchemy import SQLAlchemy app = Flask(__name__) app.config['SQLALCHEMY_DATABASE_URI'] = 'sqlite:///mydatabase.db' db = SQLAlchemy(app)

Bước 3: Định nghĩa mô hình dữ liệu


class User(db.Model): id = db.Column(db.Integer, primary_key=True) username = db.Column(db.String(80), unique=True, nullable=False) email = db.Column(db.String(120), unique=True, nullable=False) def __repr__(self): return f'

Bước 4: Tạo và thực thi các truy vấn Bây giờ, bạn có thể tạo và thực thi các truy vấn vào cơ sở dữ liệu. Ví dụ, để thêm một người dùng mới vào bảng User, bạn có thể làm như sau:


new_user = User(username='john_doe', email='john@example

Tôi Làm Game Với ChatGPT... AI Làm Game
Tôi Làm Game Với ChatGPT… AI Làm Game

Các bài viết liên quan

KHÁM PHÁ SỰ KHÁC NHAU CỦA DATA WAREHOUSE, DATA MART VÀ DATA LAKE

Ở bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu 3 định nghĩa: data warehouse, data mart và data lake và cách sử dụng phổ biến trong quy trình phân tích dữ liệu. Vậy làm sao để phân biệt sự khác nhau giữa data warehouse, data mart và data lake để ứng dụng với từng mô hình hợp lý. Cùng MCI tìm hiểu nhé!

ỨNG DỤNG CỦA RPA TRONG LĨNH VỰC KINH TẾ

RPA là từ viết tắt của Robotic Process Automation. Đây là quá trình tự động hóa các hoạt động kinh doanh với sự hỗ trợ của robot nhằm giảm bớt sự can thiệp của con người. Nó ứng dụng công nghệ vào doanh nghiệp và các cấu trúc để tự động hóa các quy trình kinh doanh. Doanh nghiệp có thể thiết lập phần mềm hoặc phần mềm “rô bốt” để nắm bắt và hiểu các ứng dụng xử lý giao dịch, thao tác thông tin, kích hoạt phản ứng và giao tiếp với các thiết bị kỹ thuật số khác bằng các công cụ RPA. Vậy RPA sẽ được ứng dụng như thế nào trong lĩnh vực kinh tế? Cùng MCI tìm hiểu nhé!

LỊCH KHAI GIẢNG THÁNG 02/2022

Mời bạn tham khảo các khóa học Data của MCI trong tháng 2 này nhé.

Lập trình web với Python – Hướng dẫn cho người chưa biết gì

Bắt đầu project đầu tiên cùng Python Django

Tạm thời viết ví dụ start project, ở bài viết số hai sẽ đi cùng anh em tìm hiểu sâu hơn về Python Flask nha. Bài hơi dài rồi :d. Anh em chờ theo dõi bài 2 của series này nha.

Cảm ơn anh em đã đọc bài – Thank you for your time to read – Happy coding!

Tác giả: Kiên Nguyễn

Xem thêm:

 • Khởi Đầu Dự Án Python Như Thế Nào Để Thuận Tiện Phát Triển Lên
 • Thành thạo kỹ năng CSS của bạn với bộ code cực chất
 • HTML5 khác HTML như thế nào?

Ứng tuyển ngay hàng loạt IT Job Hot trên TopDev!

Hướng dẫn tự tin đạt 10 điểm môn Toán thi vào 10
Hướng dẫn tự tin đạt 10 điểm môn Toán thi vào 10

Lộ trình lập trình mạng Python

Đây là phương pháp để bạn có thể phát triển bất kỳ một trang web, từ những điều cơ bản, dễ dàng áp dụng cho những bạn mới bắt đầu.

HTML, CSS

HTML và CSS là nền tảng cơ bản nhất mà một người lập trình viên Front-End cần biết. Sau khi đã hiểu về HTML và CSS, bạn nên tìm hiểu thêm về cách hiển thị trình duyệt trang web thông qua DOM.

Javascript

Việc nắm vững HTML và CSS là tốt nhưng chưa đủ. Để trở thành một người lập trình viên web sử dụng python, chúng ta cần Javascript. Một vài khái niệm bạn cần hiểu trước khi sử dụng bao gồm:

 • Data types: Cấu trúc dữ liệu
 • Variable: Biến
 • General convention: Các cú pháp đơn giản
 • String manipulation: Làm việc với chuỗi
 • Arithmetic and operations: Các biểu thức
 • Loops: Vòng lặp

Django và Database

Bước này sẽ giúp bạn làm quen với cơ sở dữ liệu, cụ thể là SQL. Khi Django giữ vai trò là BE, bạn có thể dễ dàng áp dụng vào các mô hình kinh doanh hay các logic nghiệp vụ phức tạp.

Hy vọng những chia sẻ của Cybersoft trong bài viết về việc lập trình web với Python sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quan hơn về ngôn ngữ này. Để tìm hiểu chi tiết hơn về Python hay các ngôn ngữ lập trình khác, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn 1-1 nhanh chóng nhất.

CYBERSOFT – Đào tạo chuyên gia lập trình

Hệ Thống Chi Nhánh CYBERSOFT

CYBERSOFT Thành phố Hồ Chí Minh

 • Trụ Sở: 2 Bis Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1
 • Cơ sở 1: 112 Cao Thắng, Phường 4, Quận 3
 • Cơ sở 2: Tầng 2 Tòa nhà WinHome, 459 Sư Vạn hạnh, Quận 10
 • Cơ sở 3: 117 Tân Cảng, Bình Thạnh
 • Cơ sở 4: 110 Đường số 10, Park Hill Cityland, Phan Văn Trị, Gò Vấp
 • Cơ sở 5: 6C Đường số 8, Linh Tây, Thủ Đức, TPHCM

CYBERSOFT Bình Dương

 • 230 Đại Lộ Bình Dương, tòa nhà Becamex, phường Phú Hoà, Thủ Dầu Một, Bình Dương

CYBERSOFT Đà Nẵng

 • 103 Nguyễn Hữu Dật, Hải Châu, Đà Nẵng

Python là ngôn ngữ được ra đời vào khoảng năm 1980. Cho đến nay ngôn ngữ lập trình này vẫn đang được giới công nghệ ưa chuộng sử dụng. Đặc biệt là Web Framework – Django được xem là công cụ hỗ trợ lập trình web với Python cho các lập trình viên khá thịnh hành, bởi hỗ trợ thiết kế trang web nhanh và an toàn nhất. Vậy lập trình web với Python là gì? Sử dụng Python Django như thế nào? Mời bạn cùng CodeGym Hà Nội theo dõi trong bài viết này nhé.

>> Xem thêm: Nên học Java hay Python? Đâu là ngôn ngữ triển vọng hơn?

Nội dung

 • Lập trình web với Python là gì?
 • Tại sao nên lập trình web bằng Python?
 • Hướng dẫn lập trình web với Python bằng Django
 • Hướng dẫn nhanh cách lập trình web Python bằng Django
 • Lời kết

Tại sao nên lập trình web với Python?

Ưu điểm khi lập trình web với Python

 • Python là ngôn ngữ lập trình được đánh giá tương đối dễ học. Code Python ngắn gọn, dễ đọc. Nếu so sánh với các ngôn ngữ lập trình khác, điển hình như Java, code Python ngắn hơn 3-5 lần và C++ là 5-10 lần
 • Học Python sẽ là bước đệm để học tiếp các ngôn ngữ lập trình khác.
 • Python có tiềm năng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Với sự linh hoạt của ngôn ngữ cùng tốc độ xử lý nhanh nhạy. Python được kỳ vọng sẽ là nền tảng cho ngành công nghiệp mũi nhọn thời đại 4.0.

Học Django – Lập trình web bằng Python

Được viết bởi Python, Django giúp việc lập trình web trở nên đơn giản và dễ dàng. Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian bởi code của bạn sẽ nhanh và ổn định hơn nhiều. Đây là điểm mạnh khiến việc lập trình web với Python vượt trội so với các ngôn ngữ khác.

Ứng dụng Django của Python

Học Django khá dễ dàng bởi framework tuân theo nguyên tắc DRY (Đừng lặp lại chính mình). Nhiều nền tảng khác thường ít quan tâm đến vấn đề này. Bên cạnh đó, Django cũng hỗ trợ ORM (Object Relistic Mapping) giúp việc lập trình web với Python trở nên hiệu quả hơn.

Đặc biệt, Django không sử dụng mô hình MVC (Model-View-Controller). Framework này sử dụng mô hình MVT (Model-View-Template). Nó bao gồm code HTML và cả Django Template Language. MVT có thể gửi lại Template cho người dùng ở dạng response sau khi có sự tương tác giữa View và Model.

Python đã lưu sẵn các package quan trọng như Numpy, Scipy, Pillow,… Điều đó khiến việc lập trình web với Python đơn giản hơn rất nhiều. Không những vậy, bạn còn được cung cấp đầy đủ những thứ cần thiết để thiết kế một ứng dụng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bé Học Lập Trình – 7 Quan Niệm Sai Lầm Ba Mẹ Thường Mắc Phải

Kỷ nguyên mới của Crypto | Phỏng vấn Hoskinson IOG - 09/02/2024
Kỷ nguyên mới của Crypto | Phỏng vấn Hoskinson IOG – 09/02/2024

Tại sao nên lập trình web với Python?

Việc sử dụng Python để lập trình web có nhiều ưu điểm tiện lợi dành cho lập trình viên. Cụ thể:

Đơn giản, dễ sử dụng

Cú pháp của Python ngắn và không phức tạp như một vài ngôn ngữ lập trình khác, giúp người mới học lập trình web với Python dễ tiếp thu hơn. Việc sử dụng ngôn ngữ Python còn có thể mở rộng thêm nhiều chức năng bổ trợ khác mà không tốn quá nhiều thời gian để tìm hiểu.

Hệ thống bảo mật tối ưu

Bảo mật là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu khi tạo một trang web. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng về việc này khi lập trình website với python. Dự án này giúp lập trình viên tạo ra phiên bản cứng nhằm chống lại các cuộc tấn công hiệu quả hơn.

Tính năng mở rộng tốt

Trong quá trình lập trình với Python, bạn có thể kết hợp với C++/code C và các ngôn ngữ khác. Giúp tính năng của ngôn ngữ này được mở rộng hơn, lập trình viên có thể dễ dàng tùy chỉnh các công cụ.

Rút ngắn thời gian xây dựng Website

Trong quá trình lập trình web bằng python, bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian bởi những Framework có sẵn, là khung sườn code để tạo nên một trang web. Khi đó, việc bạn cần làm chính là tạo thêm điểm nhấn cho website và đưa vào hoạt động. Hơn nữa, vì ưu điểm lập trình tiện lợi, nhanh chóng nên mọi người thường làm web bằng Python cho các dự án nguyên mẫu hoặc ngắn hạn.

Hệ thống tài liệu phong phú

Thư viện của bên thứ 3 sử dụng Python là nguồn tài liệu phong phú nhất trong quá trình học hỏi cho việc xử lý các vấn đề về phần mềm và máy tính. Hiện ngôn ngữ Python đang có hơn 124.000 thư viện với hướng dẫn về Pandasm Numpy, giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về các dữ liệu này.

Mời bạn xem thêm: Học lập trình Web Full-Stack Javascript từ zero đến có việc

Framework Python lập trình web với Python

Với những người mới học lập trình, có thể hiểu framework là một bộ công cụ. Web Framework là tập hợp các gói và module được viết sẵn để hỗ trợ cho quá trình phát triển. Các gói và module này được nhiều lập trình viên khác kiểm tra kỹ và đưa vào sử dụng, giúp cho quá trình lập trình web với Python hay các ngôn ngữ lập trình khác trở nên nhanh chóng hơn.

Một số lưu ý cần biết khi chọn Framework:

 • Định tuyến – chuyển hướng URL
 • Bảo mật trang web, bảo mật internet
 • Yêu cầu và phản hồi HTTP, xử lý yêu cầu và và phản hồi khi gọi API
 • Cơ sở dữ liệu và hệ thống cơ sở dữ liệu Access

Django

Django là framework cấp cao nhằm phát triển nhanh chóng và thiết kế các chức năng website rõ ràng. Nó nhanh, an toàn và dễ dàng mở rộng. Django hỗ trợ cộng đồng mạnh mẽ và nguồn tài liệu chi tiết.

Xét về độ phổ biến thì Django không hề thua kém các front-end framework khác như Reactjs hay Nuxtis. Django hiện đang được sử dụng trên Pinterest, Instagram, Spotify hay Dropbox.

Flask

So với Django thì Flask là một micro-framework. Vậy nên, khi so sánh các module hỗ trợ phân quyền tài khoản, xác thực tài khoản hay web template,… thì Flask không được như Django. Flask hiện đang sử dụng bởi Uber, Netflix và Linkedin.

Phân tích điểm thi đại học 2020 bằng Data Science | Lập Trình Python Cơ Bản Tự Học Cho Người Mới
Phân tích điểm thi đại học 2020 bằng Data Science | Lập Trình Python Cơ Bản Tự Học Cho Người Mới

Giới thiệu khóa học

Lập trình web chưa bao giờ hết hot. Còn Ngôn ngữ Python đang bắt đầu được sử dụng rộng rãi. Vậy lập trình web với Python thì sẽ thế nào?

Hãy cùng tìm hiểu qua serial LẬP TRÌNH WEBSITE VỚI PYTHON BẰNG DJANGO được đóng góp từ cộng đồng.

Nếu bạn muốn gửi đến cộng đồng những khóa học do chính bạn/ team của bạn thực hiện. Đừng ngần ngại liên hệ với Kteam để được hỗ trợ nhé!

Python là gì? Tại sao thiết kế web với python?

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao và hướng đối tượng, được tạo ra bởi Guido van Rossum, lần đầu tiên xuất hiện vào tháng 2 năm 1991 và dần trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới.

Bài viết tham khảo: Lập trình Python là gì?

Ưu điểm của Python là logic đơn giản, dễ hiểu và dễ nhớ và tương thích với hầu hết các hệ điều hành hiện nay như Windows, Linux, MacOs, Unix. Ngoài việc được ứng dụng mạnh mẽ trong việc xử lý và phân tích dữ liệu lớn, machine learning, deep learning… Python còn được các nhà phát triển web ưu ái sử dụng bởi các đặc tính của nó như:

Tính tương thích cao

Python là một ngôn ngữ lập trình dễ học, thuộc dạng ngôn ngữ mã giả (pseudo-code). Pseudo-code là một mô tả dạng plain text của một đoạn code hoặc thuật toán. Pseudo-code không thực sự là lập trình, không có script, không có file và không có chương trình. Đúng như tên gọi, nó là “code giả”. Pseudocode không được viết bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình cụ thể nào. Nó viết bằng tiếng Anh và dễ hiểu. Đây là một tính năng tuyệt vời vì nó giúp ngôn ngữ Python tương tác tốt hơn bất cứ ngôn ngữ nào khác. Python cho phép người dùng có thể thử nghiệm tương tác để sửa lỗi của các đoạn mã. Nó giúp ta tập chung giải quyết các giải pháp cho vấn đề hơn là phải tập trung vào cú pháp của các câu lệnh.

Sự linh hoạt

Lập trình viên thiết kế web với python có thể kiểm tra một cách linh hoạt để đảm bảo an toàn cho program tại runtime. Nó giúp chúng ta giải quyết các vấn đề phức tạp bằng cách tách chúng ra thành các vấn đề nhỏ hơn và giải quyết gọn gàng từng cái một.

Gọn nhẹ & đơn giản

Python là ngôn ngữ lập trình với mã nguồn mở, có thể được port qua bất kì platform nào. Mọi chương trình code của bạn có thể chuyển qua lại với rất nhiều platform mà không làm thay đổi gì hoặc là các thay đổi rất rất nhỏ. Các platform bạn có thể chuyển mã code python mà không ảnh hưởng đến chương trình: Linux, Windows, Macintosh, Solaris, OS/2, Amiga, AROS, AS/400, BeOS, OS/390, z/OS, Palm OS, QNX, VMS, Psion, Acorn RISC OS, VxWorks, PlayStation, Sharp Zaurus, Windows CE và PocketPC. Python sở hữu cú pháp rất đơn giản giúp cho người lập trình dễ dàng đọc và tìm hiểu.

Ngôn ngữ bậc cao

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao, chính vì vậy nó mang lại những lợi thế lớn cho nhà phát triển web khi bắt đầu với ngôn ngữ này:

 • Dễ hiểu đối với con người do được viết gần hơn với ngôn ngữ tự nhiên của con người. Thực tế khi nhìn vào một đoạn code viết bằng ngôn ngữ lập trình bậc cao, không phải ai cũng hiểu được, tuy nhiên, khi so sánh với hợp ngữ và ngôn ngữ máy, chắc hẳn ai cũng phải đồng tình rằng ngôn ngữ bậc cao dễ hiểu hơn nhiều.
 • Có thể dựa vào những process sẵn có để thiết lập các xử lý mới
 • Không cần phải chú ý các thao tác bậc thấp như khống chế bộ nhớ

Biên dịch

Python chuyển source thành các bytecodes và chuyển đổi thành ngôn ngữ của bạn mà máy tính của bạn đang sử dụng. Nó khá giống với các ngôn ngữ lập trình kịch bản khác như Php…

Hướng đối tượng

Lập trình hướng đối tượng là một đặc tính quan trọng của Python, nó tạo ra sự đơn giản và thuận tiên hơn cho người dùng khi sử dụng. 03 nguyên lý của Python trong lập trình hướng đối tượng:

 • Tính kế thừa (Inheritance): cho phép một class sử dụng các thuộc tính và phương thức từ các class khác đã được định nghĩa mà không cần định nghĩa lại.
 • Tính đóng gói (Encapsulation): là nguyên lý chỉ các dòng lệnh thực thi bên trong một đối tượng không thể bị thay đổi hoặc can thiệp trực tiếp từ bên ngoài
 • Tính đa hình (Polymorphism): là nguyên lý chỉ việc nhiều class có những cách thức hoạt động tương tự nhau nhưng có thể thực thi theo cách thức khác nhau.

Tìm hiểu nhiều hơn về Lập trình hướng đối tượng Python

Nhiều thư viện mở rộng

Python có nhiều thư viện và cộng đồng đa dạng cho thiết kế web với python. Có thể kể đến như Django, Flask… Tuỳ vào mục đích và quy mô của web, các nhà phát triển có thể lựa chọn các thư viện phù hợp cho dự án của mình.

Bài viết tham khảo: Thư viện Django Python, Thư viện Flask Python, Top20 thư viện Python tốt nhất cho từng ngành

Cách Mình Làm Tiến Sĩ Năm 21 Tuổi Tại Úc | Lộ Trình Học Lập Trình Python Hiệu Quả Khi Mới Bắt Đầu
Cách Mình Làm Tiến Sĩ Năm 21 Tuổi Tại Úc | Lộ Trình Học Lập Trình Python Hiệu Quả Khi Mới Bắt Đầu

Cách Thiết Kế Web Với Python Đơn Giản

Thiết kế web với python và framework flask theo cách đơn giản và dễ tiếp cận nhất cho những bạn mới tìm hiểu.

Nội dung bài viết

Cách Thiết Kế Web Với Python Đơn Giản

Thiết kế Web với Python và lý do nên sử dụng ngôn ngữ python trong thiết kế web.

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế số, website đang trở thành một nền tảng bán hàng và marketing hiệu quả mà mọi doanh nghiệp đều có nhu cầu xây dựng và tối ưu. Chính vì vậy, rất nhiều ngôn ngữ lập trình và các thư viện, cộng đồng của nó đã được phát triển để đáp ứng nhu cầu phát triển các tính năng trên web, tiêu biểu có thể kể đến các ngôn ngữ lập trình như:

 • Java / JavaScript
 • C++
 • Python
 • PHP
 • Ruby

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Python và cách thiết kế web với python theo cách đơn giản và dễ tiếp cận nhất cho những bạn mới tìm hiểu.

Đặc điểm nổi bật của Python

Tính dễ học

Với Python thì việc học ngôn ngữ cũng khá dễ dàng. Python là một ngôn ngữ dễ học và áp dụng bởi vì ngôn ngữ này không quá phức tạp trong việc khai báo và code ngắn gọn. Điều này giúp người học có thể nhanh chóng nắm bắt được nhanh chóng.

Học các ngôn ngữ khác dễ dàng

Khi bắt đầu với Python để lập trình website sẽ dễ dàng hơn so với việc học các ngôn ngữ khác chẳng hạn như C#, Ruby,…. Vì vậy, khi đã thành thạo các khái niệm của Python thì các ngôn ngữ khác cũng dựa trên các nguyên tắc tương tự nên sẽ dễ học hơn.

Ngôn ngữ lập trình web mã nguồn mở

Python là ngôn ngữ lập trình web mã nguồn mở sẽ giúp triển khai và sửa đổi theo bất kỳ cách nào mà người dùng muốn. Python có thể chèn các khối mã để giúp cho ngôn ngữ này giàu tính năng hơn.

Framework Django giúp SEO tốt hơn

Mặc dù SEO và phát triển website không phải là 2 công việc giống nhau và đôi khi khác hoàn toàn nhau về mục đích. Tuy nhiên, framework Django khi được sử dụng để lập trình website lại là sự lựa chọn phù hợp với SEO.

Framework Django của Python giúp hỗ trợ URL của trang web khi sử dụng có thể đọc được. Điều này hoàn toàn hữu ích không chỉ đối với người dùng mà còn các công cụ tìm kiếm và việc sử dụng các từ khóa trong URL khi xếp hạng các website.

Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo cách cài đặt Python và những kiến thức cơ bản cho người mới bắt đầu làm quen tại:

Tự học Lập Trình Python trong 10 phút - Siêu Dễ Hiểu
Tự học Lập Trình Python trong 10 phút – Siêu Dễ Hiểu

Những ứng dụng thiết kế bằng Python

Youtube

Là mạng xã hội chia sẻ video hàng đầu thế giới, ban đầu Youtube được xây dựng trên PHP. Tuy nhiên, mạng xã hội này sau đó đã chuyển sang Django để cải thiện hiệu suất.

Cùng thuộc top những mạng xã hội có lượng người dùng nhiều nhất thế giới, khối lượng thông tin cần xử lý là rất lớn. Python đã giúp Instagram xử lý tất cả những công việc này.

Spotify

Nền tảng stream nhạc hàng đầu này sử dụng Django Framework cho cả Back end Service và Machine Learning.

Dropbox

Được xây dựng trên Python, dịch vụ lưu trữ đám mây này sử dụng Django Framework cho phép lưu trữ, đồng bộ và cung cấp các tùy chọn để chia sẻ nhiều loại tệp khác nhau.

Kết

Nội dung chi tiết của khóa học LẬP TRÌNH WEBSITE VỚI PYTHON BẰNG DJANGO đang trong quá trình xây dựng một cách kỹ lưỡng nhằm đảm bảo chất lượng và sẽ được cập nhập liên tục trong thời gian tới.

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì về khóa học, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần BÌNH LUẬN bên dưới hoặc trong mục HỎI & ĐÁP trên thư viện Howkteam.com để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành cùng Kteam. Hãy để lại bình luận hoặc góp ý của mình để phát triển bài viết tốt hơn. Đừng quên “Luyện tập – Thử Thách – Không ngại khó”.

Lập Trình Cơ Bản PYTHON Tự Học Cho Người Mới Bắt Đầu
Lập Trình Cơ Bản PYTHON Tự Học Cho Người Mới Bắt Đầu

Những câu hỏi thường gặp khi lập trình web với Python

Làm thế nào để bắt đầu lập trình web với Python?

– Để bắt đầu lập trình web với Python, bạn nên học cú pháp cơ bản của ngôn ngữ Python và sau đó tìm hiểu về các framework như Flask và Django. Có thể tham khảo tài liệu và khóa học trực tuyến để học thêm về lập trình web với Python.

Python có điểm mạnh nào khi lập trình web?

– Như đã đề cập, Python có cú pháp đơn giản và dễ đọc, điều này giúp làm cho việc phát triển và bảo trì ứng dụng web dễ dàng hơn. Ngoài ra, Python cũng có một cộng đồng lớn và sôi động, cung cấp nhiều tài liệu và thư viện hỗ trợ cho việc lập trình web.

Lập trình web với Python có khó không?

– Điều này phụ thuộc vào trình độ lập trình của bạn và mức độ quen thuộc với Python. Nếu bạn đã có kinh nghiệm với Python và hiểu các khái niệm cơ bản của lập trình web, thì việc lập trình web với Python sẽ không quá khó khăn.

Trong bài viết này, Miko Tech đã giúp bạn hiểu được lộ trình của lập trình web với Python dành cho người mới bắt đầu. Hãy tận dụng sức mạnh của ngôn ngữ này để xây dựng các ứng dụng web đầy thú vị và chất lượng cao đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy bắt đầu học lập trình web với Python ngay hôm nay và đừng quên chia sẻ bài viết này với bạn bè nếu họ quan tâm nhé!

Trần Tiến Duy tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Thương Mại Điện tử tại trường đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM. Từng Phụ trách mảng SEO Website tại nhiều lĩnh vực như giáo dục, công nghệ, thực phẩm, đồ dùng gia dụng, …v.vTrần Tiến Duy hiện đang là Giảng viên Digital Marketing với chuyên môn chính là SEO tại trường Cao Đẳng FPT Tp.HCM.Với hơn 5+ năm kinh nghiệm training & quản lý nhân sự về quản lý các dự án SEO/ Content SEO.

Hiện tại Trần Tiến Duy là SEO Manager tại công ty Miko Tech Agency chuyên về Thiết Kế Website, với sự Quản lý của anh đã đưa Miko Tech trở thành công ty chuyên về Thiết Kế Website thuộc TOP ngành trên nền tảng Internet hiện nay. Ngoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viênNgoài ra anh Trần Tiến Duy còn đào tạo training nhân viên khoá học SEO Website nội bộ cho Doanh nghiệp giúp Doanh Nghiệp phát triển kinh doanh mạnh mẽ hơn trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay.

Anh Trần Tiến Duy còn chia sẻ miễn phí những Tool SEO hiệu quả giúp anh em SEOer tiết kiệm thời gian và được rất nhiều anh em trong giới SEOer và sinh viên sử dụng tại website: trantienduy.com/tool/

Lập trình web đã trở thành một lĩnh vực quan trọng và phát triển mạnh mẽ trong ngành công nghệ thông tin. Với sự phổ biến của ngôn ngữ lập trình Python và sự linh hoạt của nó, việc sử dụng Python để phát triển ứng dụng web đã trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho các nhà phát triển. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ khám phá chi tiết về cách lập trình web với Python. Chúng ta sẽ tìm hiểu về hai trong những framework phổ biến nhất được sử dụng trong việc phát triển ứng dụng web Python, đó là Flask và Django.

Tại sao nên lập trình web bằng Python?

Lập trình ứng dụng web với Python có rất nhiều ưu điểm tiện lợi để thiết kế website. Cụ thể là những điều như sau:

Đơn giản, dễ sử dụng

Những dòng cú pháp của ngôn ngữ này ngắn hơn và không phức tạp như một số ngôn ngữ lập trình khác. Điều này sẽ giúp người học lập trình web Python dễ tiếp thu hơn đồng thời khi sử dụng cũng có thể mở rộng thêm nhiều chức năng bổ trợ khác nữa mà không phải tốn nhiều thời gian tìm hiểu.

Thời gian xây dựng website được rút ngắn

Khi lập trình web với Python bạn còn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Bởi vì những Framework có sẵn của ngôn ngữ là các khung sườn code hoàn hảo để tạo nên một trang web nhanh chóng. Việc bạn cần làm là tạo nên điểm nhấn cho website và đưa nó vào hoạt động là được. Hơn nữa vì ưu điểm lập trình nhanh và tiện lợi này mà mọi người thường làm web bằng Python dành cho những dự án ngắn hạn hay nguyên mẫu.

Hệ thống bảo mật tối ưu

Bảo mật là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu khi tạo lập một trang web. Tuy nhiên khi lập trình web Python thì bạn không cần quá lo lắng về việc này. Bởi vì bạn có thể thoải mái sử dụng mã OWASP – Một loại mã từ dự án bảo mật Python. Dự án này giúp những lập trình viên tạo ra một phiên bản cứng để chống lại những cuộc tấn công một cách có hiệu quả hơn.

Ưu điểm của ngôn ngữ lập trình python

Tính năng mở rộng tốt

Khi lập trình web app với Python thì bạn còn có thể dễ dàng kết hợp với code C/C++ và những ngôn ngữ khác. Điều này giúp các tính năng của ngôn ngữ này được mở rộng thêm để bạn có thể tùy chỉnh các công cụ.

Hệ thống tài liệu phong phú

Những thư viện của bên thứ 3 sử dụng Python là nguồn tài liệu phong phú nhất cho việc học hỏi trong cách xử lý các vấn đề về máy tính và phần mềm khác nhau. Hiện nay ngôn ngữ Python đang có hơn 124.000 thư viện như thế với các hướng dẫn về pandasm Numpy giúp bạn hiểu rõ hơn về những dữ liệu này

>> Xem thêm: Lộ trình học lập trình cho người mới bắt đầu, học lập trình từ con số 0

Lập Trình Phần Mềm Máy Tính Python Cơ Bản Tự Học Cho Người Mới Bắt Đầu | Đồng Hồ Đếm Ngược Python
Lập Trình Phần Mềm Máy Tính Python Cơ Bản Tự Học Cho Người Mới Bắt Đầu | Đồng Hồ Đếm Ngược Python

Road map (lộ trình) để lập trình web với Python – Hướng dẫn lập trình web với Python

HTML, CSS

Không sai, chính là HTML và CSS, bất trì lập trình viên nào phát triển website cũng cần tới HTML và CSS. Hai cái này là gốc và là cái căn bản nhất mà lập trình viên Frontend cần biết.

Sau khi đã hiểu về HTML, CSS, các bạn cũng nên tìm hiểu qua DOM và cách browser render website. Nghe thì có vẻ là dễ nhưng không phải lập trình viên nào cũng biết, cùng tìm hiểu sau về phần này.

Đọc tiếp tại: HTML Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Ngôn Ngữ Lập Trình HTML

Javascript

Nắm chắc HTML, CSS là tốt, nhưng chưa đủ. Để trở thành lập trình viên lập trình web với Python ta cần tới Javascript. Với Javascript, một số khái niệm cần được tìm hiểu và nắm thật chắc.

 • Data types – cấu trúc dữ liệu
 • Variables – các biến
 • General conventions – các cú pháp cơ bản
 • String manipulation – làm việc với chuỗi
 • Arithmetic and operators – các biểu thức
 • Loops – vòng lặp

Với Javascript thì việc thành thạo bậc thầy về ngô ngữ này không phải đơn giản, đòi hỏi thời gian và công sức để tìm hiểu và thực hành thật nhiều.

Khám phá thêm về: Javascript Là Gì? Tổng Quan Về Javascript Cho Newbie

Jquery và frontend framework

jQuery là một thư viện JavaScript mã nguồn mở giúp giảm thiểu công sức khi viết mã JavaScript và thực hiện các tác vụ phức tạp trên trình duyệt.

Lợi ích của jQuery:

 • Dễ sử dụng: jQuery cung cấp cú pháp ngắn gọn và dễ đọc, giúp viết mã JavaScript nhanh chóng.
 • Tương tác trực quan: jQuery giúp bạn thao tác với các phần tử HTML và thực hiện các hiệu ứng trực quan trên trang web một cách dễ dàng.
 • Xử lý sự kiện: jQuery cho phép bạn dễ dàng xử lý sự kiện như nhấp chuột, nhấn phím, hoặc gửi yêu cầu AJAX.
 • Hoạt động trên đa trình duyệt: jQuery đã được kiểm tra trên nhiều trình duyệt phổ biến, đảm bảo tính nhất quán trên các nền tảng khác nhau.

Python

Sau khi đã thành thạo một vài frontend framework, tất nhiên là lập trình web với Python phải sử dụng ngôn ngữ Python.

Python nền là cực kỳ quan trọng, tuy nhiên với kiến thức đã có sẵn ở bước 3, Python không hề khó để nắm bắt. Học các nguyên tắc cơ bản sẽ giúp bạn chuẩn bị cho Django, vì vậy các bạn sẽ không phải đau đầu khi bắt đầu.

Django + Database

Cuối cùng là Django và Database, bước này các bạn sẽ được làm quen với các hệ cơ sở dữ liệu, SQLite. Với Django đóng vai trò BE, lập trình web lúc này trở nên thú vị hơn. Các bạn có thể apply các mô hình kinh doanh, các logic business phức tạp.

Lập trình website nói chung và lập trình web site với Python hay bất cứ ngôn ngữ nào khác chưa bao giờ hết hot. Thời đại chuyển đổi số và số hóa toàn diện khắp mọi nơi như hiện nay, lập trình website nói riêng và lập trình nói chung trở thành kỹ năng không thể thiếu để tham gia vào quá trình chuyển đổi này.

Bài viết này sẽ hướng dẫn từng bước cho anh em lập trình web với Python.

Ngôn ngữ Python là gì – Lập trình web với Python?

Python được biết đến là ngôn ngữ lập trình khá phổ biến trong giới công nghệ. Ra đời và khoảng cuối những năm 1980 và được đặt tên theo Monty Python – người được xem là cha đẻ của ngôn ngữ này. Việc lập trình web với Python rất nhanh chóng được các lập trình viên ưa chuộng. Xu hướng học Django – Web Framework, một ứng dụng chuyên dành cho thiết kế web bằng ngôn ngữ lập trình Python đang ngày càng trở nên phổ biến.

Lập trình web với Python

Tương tự như Perl, Ruby, Scheme, Smalltalk, Tcl, Python tạo kiểu động và dùng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động. Mục đích phát triển ban đầu nhằm chạy trên Unix. Tuy nhiên, Python nhanh chóng mở rộng sang tất cả các hệ điều hành: MS-DOS, Mac OS, OS/2, Windows, Linux và các hệ điều hành khác thuộc họ Unix.

Đặc trưng của Python là cú pháp rất đơn giản. Vì vậy, nó được xem như loại ngôn ngữ phù hợp nhất với những người lần đầu học lập trình. Tuy nhiên, Python cũng được xem là ngôn ngữ rất chặt chẽ, nhanh, mạnh, phổ biến với nhiều hệ điều hành.

Đây là ngôn ngữ lập trình bậc cao. Nó phù hợp cho cả người mới bắt đầu và những hacker. Thông thường, Python được sử dụng để lập trình web hay phát triển các ứng dụng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Lập trình web là làm gì? Những công việc của 1 lập trình viên

Lập Trình Trí Tuệ Nhân Tạo Cơ Bản Tự Học Cho Người Mới Bắt Đầu | Trợ Lý Ảo Python
Lập Trình Trí Tuệ Nhân Tạo Cơ Bản Tự Học Cho Người Mới Bắt Đầu | Trợ Lý Ảo Python

Ngôn ngữ Python là gì?

Python là một ngôn ngữ lập trình máy tính bậc cao, được sử dụng rộng rãi để xây dựng trang web và phần mềm, tự động hóa các tác vụ và tiến hành phân tích dữ liệu. Ngôn ngữ này nổi tiếng với cú pháp đơn giản, dễ đọc và dễ hiểu, giúp các lập trình viên xây dựng ứng dụng và script một cách hiệu quả. Đây cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới trong những năm gần đây.

Ngôn ngữ Python là một ngôn ngữ lập trình máy tính có mã nguồn mở. Python được phát triển vào cuối những năm 1980 và xuất hiện chính thức vào năm 1991 bởi Guido và Rossum.

Đặc biệt là Python có thể được sử dụng trên nhiều hệ điều hành khác nhau như là Windows, MS-DOS, Unix, Mac OS,…

Lập trình web với Python là gì?

Lập trình web bằng Python là việc sử dụng cú pháp và câu lệnh của Python để viết thành một chương trình hoàn chỉnh và dùng chương trình này để thiết kế các website. Tương tự như Perl, Ruby, thì Python tạo kiểu động và dùng cơ chế cấp phát bộ nhớ tự động.

Nhờ những tính năng như nhanh và dễ sử dụng nên ngôn ngữ lập trình này dần được sử dụng rộng rãi ở nhiều hệ điều hành như MS-DOS, Mac OS, OS/2, Windows, Linux,… so với các ngôn ngữ lập trình khác.

Python là ngôn ngữ lập trình có nhiều ưu điểm

Full - Học lập trình phần mềm với Python Tkinter cho người mới bắt đầu
Full – Học lập trình phần mềm với Python Tkinter cho người mới bắt đầu

Làm sao để học lập trình Python – Django?

Học lập trình Django – Python

Tài liệu cho phục vụ việc học lập trình web với Python rất đa dạng. Có nhiều loại sách từ cơ bản cho tới nâng cao phù hợp với nhiều trình độ khác nhau.

Một số loại sách phù hợp cho người mới bắt đầu như: Python cơ bản, A Byte of Python, Automate the Boring Stuff with Python,… Bên cạnh đó, hiện nay nhiều người lựa chọn học Python tại các lớp học kỹ năng.

Một số khóa học lập trình web Python online

Real Python

Là khóa học online với các kiến thức cơ bản về Python, giúp bạn có thể thiết kế web với Python.

Python Tutorial for Beginners: Learning Programming in 7 Days

Đây là khóa học Python miễn phí cho người mới bắt đầu. Bạn chỉ cần lên trang Guru99, đăng nhập địa chỉ mail để đăng ký học lập trình web với Python thông qua Django.

Intro to Python of Data Science

Khóa học này giúp bạn làm quen với 3 ngôn ngữ lập trình quan trọng là Python, Numpy, Scipy. Bạn hoàn toàn có thể tự lập trình web đơn giản bằng Python ngay sau khóa học này.

Tuy nhiên, lập trình là công việc đặc thù cần tương tác trực tiếp cũng như thực hành liên tục. Các khóa học online đa phần chỉ giải quyết được lý thuyết, việc thực hành gặp nhiều khó khăn. Giảng viên không thực sự nắm bắt được hiệu quả tiếp thu của học viên. Các khóa học offline sẽ giúp giải quyết được những bất cập. Không những vậy, việc tương tác trực tiếp sẽ khiến học viên tiếp thu nhanh hơn, kích thế niềm đam mê sáng tạo và hứng thú với việc học.

Được thành lập vào năm 2016, Học viện sáng tạo công nghệ Teky là cơ sở đầu tiên của Việt Nam giảng dạy chương trình STEAM ( Science – Technology – Engineering- Art – Mathmatics) theo chuẩn Hoa Kỳ. Teky hướng tới sứ mệnh tiên phong trong đào tạo nhân lực trẻ của Việt Nam, đón đầu xu thế cách mạng 4.0.

Đăng ký học lập trình Python và các khóa học về công nghệ tại Teky!

Xem thêm:

Học lập trình web – Để trẻ hứng thú nên bắt đầu từ đâu-Teky

Bé Học Lập Trình – 7 Quan Niệm Sai Lầm Ba Mẹ Thường Mắc Phải

Học viện sáng tạo Teky:

 • #Cam kêt 7 tuổi có thể lập trình
 • #Top 10 dự án giáo dục có tầm ảnh hưởng nhất Đông Nam Á 2017 & 2018
 • #Top 3 Dự án xuất sắc nhất, NextGen – Thụy Sĩ
 • Hotline Hà Nội: 024-7109-6668 | 0975-241-015
 • Hotline Hồ Chí Minh: 028-7109 9948 | 097-900-8642
 • Email: [email protected]
 • Website https://teky.edu.vn | Blog: https://teky.edu.vn/blog |
 • Youtube: https://www.youtube.com/c/TekyAcademy

Lập trình website, bao gồm lập trình web với Python hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác, đang nắm giữ vị trí quan trọng trong thời đại chuyển đổi số và số hóa toàn diện. Việc lập trình trở thành một kỹ năng thiết yếu không chỉ trong việc tham gia vào quá trình chuyển đổi này mà còn trong việc phát triển và xây dựng ứng dụng web hiện nay. Cùng Miko tech tìm hiểu về việc viết web bằng Python trong bài viết dưới đây!

Python framework để lập trình web với Python

Django

Django là một website framework cấp cao với sự phát triện nhanh và rõ ràng. Đồng thời, Django cũng có một cộng đồng người học lớn sẽ luôn có sự hỗ trợ và tài liệu chi tiết cho những người mới theo học ngôn ngữ lập trình này.

Xét về độ phổ biến thì Django không hề kém cạnh các framework khác như là Nuxtjs hay Reacjs. Django hiện đang được sử dụng ở Spotify, Pinterest, Instagram,… Đây là những sản phẩm lập trình từ Django có tiếng hiện nay.

Flask

Flask là một framework ứng dụng cho website và được tạo ra từ ngôn ngữ lập trình Python. Công cụ này có dung lượng tương đối nhẹ và linh hoạt. Flask được ứng dụng trong thiết kế website theo yêu cầu đơn giản đến phức tạp.

Tuy nhiên, Flask đôi khi sẽ thua thiệt hơn so với Django vì Flask được xem là microframework khi so sánh về các mô-đun hỗ trợ chẳng hạn như: website template, phân quyền tài khoản và xác thực tài khoản.

Lập trình web bằng Python và Django #2: Tạo Modul và trang chủ Home đơn giản
Lập trình web bằng Python và Django #2: Tạo Modul và trang chủ Home đơn giản

Thảo luận

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì về khóa học, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần bên dưới hoặc trong mục HỎI & ĐÁP trên thư viện Howkteam.com để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành cùng Kteam. Hãy để lại bình luận hoặc góp ý của mình để phát triển bài viết tốt hơn. Đừng quên “Luyện tập – Thử Thách – Không ngại khó”

Tham gia miễn phí khóa học Lập trình web với Python bằng Django

Tác giả/Dịch giả

Đánh giá

Bình luận

cho em lỗi này là lỗi gì ạ em nhập lệnh python manage.py runserver thì nó hiện ra lỗi này ạ C:\Users\jacks\AppData\Local\Programs\Python\Python39\python.exe: can’t open file ‘C:\Users\jacks\manage.py’: [Errno 2] No such file or directory

Keywords searched by users: thiết kế web với python

Lập Trình Web Với Python - Hướng Dẫn Cho Người Chưa Biết Gì
Lập Trình Web Với Python – Hướng Dẫn Cho Người Chưa Biết Gì
Thiết Kế Web Với Python Và Những Lưu Ý Mà Bạn Nên Quan Tâm
Thiết Kế Web Với Python Và Những Lưu Ý Mà Bạn Nên Quan Tâm
Lý Do Nên Thiết Kế Web Bằng Python | Fpt Arena Multimedia
Lý Do Nên Thiết Kế Web Bằng Python | Fpt Arena Multimedia
Thiết Kế Web Với Python Và Những Lưu Ý Mà Bạn Nên Quan Tâm
Thiết Kế Web Với Python Và Những Lưu Ý Mà Bạn Nên Quan Tâm
Hướng Dẫn Từng Bước Lập Trình Web Với Python | Topdev
Hướng Dẫn Từng Bước Lập Trình Web Với Python | Topdev
Cách Lập Trình Web Với Python Hiệu Quả Cho Người Mới
Cách Lập Trình Web Với Python Hiệu Quả Cho Người Mới
4 Lý Do Nên Chọn Thiết Kế Web Với Python | Enweb
4 Lý Do Nên Chọn Thiết Kế Web Với Python | Enweb
Lập Trình Web Với Python Và Những Điều Cần Biết
Lập Trình Web Với Python Và Những Điều Cần Biết
Hướng Dẫn Lập Trình Web Với Python Cho Người Mới 2024
Hướng Dẫn Lập Trình Web Với Python Cho Người Mới 2024
Hướng Dẫn Từng Bước Lập Trình Web Với Python | Topdev
Hướng Dẫn Từng Bước Lập Trình Web Với Python | Topdev
Lập Trình Web Với Python Bằng Django | How Kteam
Lập Trình Web Với Python Bằng Django | How Kteam
Ưu Và Nhược Điểm Khi Thiết Kế Web Với Python | Thiết Kế Web Số
Ưu Và Nhược Điểm Khi Thiết Kế Web Với Python | Thiết Kế Web Số
Khám Phá Lập Trình Web Với Python: Khái Niệm & Các Framework
Khám Phá Lập Trình Web Với Python: Khái Niệm & Các Framework
Khóa Học Lập Trình Web Với Python Quảng Ninh Dành Cho Trẻ
Khóa Học Lập Trình Web Với Python Quảng Ninh Dành Cho Trẻ
Lập Trình Web Với Python Bằng Django | How Kteam
Lập Trình Web Với Python Bằng Django | How Kteam
Hướng Dẫn Lập Trình Web Với Python Mới Nhất
Hướng Dẫn Lập Trình Web Với Python Mới Nhất
Khám Phá Khóa Học Lập Trình Web Với Python Hà Nội
Khám Phá Khóa Học Lập Trình Web Với Python Hà Nội
Hướng Dẫn Lập Trình Web Với Ngôn Ngữ Python
Hướng Dẫn Lập Trình Web Với Ngôn Ngữ Python
Bật Mí Lý Do Tại Sao Bạn Nên Lập Trình Web Với Python?
Bật Mí Lý Do Tại Sao Bạn Nên Lập Trình Web Với Python?
Những Điều Cần Biết Về Cách Dùng Python Lập Trình Web
Những Điều Cần Biết Về Cách Dùng Python Lập Trình Web
Khóa Học Làm Web Với Python Django | Bài 1 Tạo Ứng Dụng Web Hello World Django - Youtube
Khóa Học Làm Web Với Python Django | Bài 1 Tạo Ứng Dụng Web Hello World Django – Youtube
Ưu Và Nhược Điểm Khi Thiết Kế Web Với Python | Thiết Kế Web Số
Ưu Và Nhược Điểm Khi Thiết Kế Web Với Python | Thiết Kế Web Số
Hướng Dẫn Lập Trình Web Với Python Cho Người Mới 2024
Hướng Dẫn Lập Trình Web Với Python Cho Người Mới 2024
Lập Trình Web Với Python Và Những Điều Cần Biết
Lập Trình Web Với Python Và Những Điều Cần Biết
Ưu Và Nhược Điểm Khi Thiết Kế Web Với Python | Thiết Kế Web Số
Ưu Và Nhược Điểm Khi Thiết Kế Web Với Python | Thiết Kế Web Số
Lập Trình Web Với Python Có Phải Là Lựa Chọn Tốt Không? - Vnskills Academy
Lập Trình Web Với Python Có Phải Là Lựa Chọn Tốt Không? – Vnskills Academy
Thiết Kế Web App Với Ngôn Ngữ Lập Trình Python
Thiết Kế Web App Với Ngôn Ngữ Lập Trình Python
Lập Trình Web Với Python Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Python Django
Lập Trình Web Với Python Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Python Django
File Tĩnh Và Thiết Kế Web Bằng Bootstrap Trong Python Django | How Kteam
File Tĩnh Và Thiết Kế Web Bằng Bootstrap Trong Python Django | How Kteam
Lập Trình Web Với Python - Hướng Dẫn Cho Người Chưa Biết Gì
Lập Trình Web Với Python – Hướng Dẫn Cho Người Chưa Biết Gì
Hướng Dẫn Lập Trình Web Với Python Mới Nhất
Hướng Dẫn Lập Trình Web Với Python Mới Nhất
Hướng Dẫn Lập Trình Web Với Python Cho Người Mới 2024
Hướng Dẫn Lập Trình Web Với Python Cho Người Mới 2024
Lập Trình Web Với Python Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Python Django
Lập Trình Web Với Python Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Python Django
Lý Do Nên Thiết Kế Web Bằng Python | Fpt Arena Multimedia
Lý Do Nên Thiết Kế Web Bằng Python | Fpt Arena Multimedia
Lập Trình Web Với Python Bình Dương Có Khó Không?
Lập Trình Web Với Python Bình Dương Có Khó Không?
Hướng Dẫn Lập Trình Web Với Python Mới Nhất
Hướng Dẫn Lập Trình Web Với Python Mới Nhất
Lập Trình Web Archives - Nestech - In Touch With Tomorrow
Lập Trình Web Archives – Nestech – In Touch With Tomorrow
Những Lưu Ý Cần Biết Khi Học Lập Trình Web Với Python
Những Lưu Ý Cần Biết Khi Học Lập Trình Web Với Python
Lập Trình Web Với Python Và Những Điều Cần Biết
Lập Trình Web Với Python Và Những Điều Cần Biết
Mua Sách - Tớ Học Lập Trình - Làm Quen Với Python (Tặng Kèm Bookmark Thiết Kế) Tại Nhà Sách Trẻ Online | Tiki
Mua Sách – Tớ Học Lập Trình – Làm Quen Với Python (Tặng Kèm Bookmark Thiết Kế) Tại Nhà Sách Trẻ Online | Tiki
Miễn Phí Khóa Học Trực Tuyến - Lập Trình Phát Triển Tư Duy - Giáo Dục Stem
Miễn Phí Khóa Học Trực Tuyến – Lập Trình Phát Triển Tư Duy – Giáo Dục Stem
Lập Trình Web Với Python Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Python Django
Lập Trình Web Với Python Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Python Django
Làm App Giao Diện Đồ Hoạ Với Python | Topdev
Làm App Giao Diện Đồ Hoạ Với Python | Topdev
Hướng Dẫn Lập Trình Web Với Python Mới Nhất
Hướng Dẫn Lập Trình Web Với Python Mới Nhất
Những Lưu Ý Cần Biết Khi Học Lập Trình Web Với Python
Những Lưu Ý Cần Biết Khi Học Lập Trình Web Với Python
Hướng Dẫn Lập Trình Web Với Python Cho Người Mới 2024
Hướng Dẫn Lập Trình Web Với Python Cho Người Mới 2024

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *