Chuyển tới nội dung
Home » Thiết Kế Giao Diện Web Với Html Và Css | Các Bước Thiết Kế Website Bằng Html Và Css

Thiết Kế Giao Diện Web Với Html Và Css | Các Bước Thiết Kế Website Bằng Html Và Css

Thực hành Code giao diện Website đơn giản bằng HTML và CSS

Code giao diện layout website bằng HTML và CSS đơn giản:

Đây là phần đầu trang web
Đây là nội dung trang web
Đây là sidebar trang web
Đây là chân trang web

Giải thích:

– Phần HTML:

.main sẽ bao gồm 2 class là .content và .sidebar. Class main cũng được hiểu là cha của 2 phần tử con là content và sidebar.

.wrapper là phần tử cha bao gồm các phần tử con header, content, sidebar và footer.

Có nghĩa là cứ thằng nào nằm ở ngoài thì được gọi là phần tử cha.

– Phần CSS:

Reset HTML dùng đoạn CSS:

* {margin: 0;padding: 0;}

margin: thuộc tính canh lề hay còn gọi là khoảng cách giữa các phần tử.

padding: thêm khoảng không gian bên trong.

clear: both; ngăn chặn thành phần A chiếm vùng không gian của thành phần B. Bạn có thể xoá clear:both trong CSS để xem có gì xảy ra không nhé!

float: left; phần tử nằm bên trái.

foat: right; phần tử nằm bên phải.

Kết luận: Với bài viết tạo Layout đơn giản bằng CSS và DIV trên đây hi vọng bạn đã biết cách xây dựng một giao diện rồi phải không.

Đây là bộ khung để bạn phát triển thêm với sự sáng tạo của riêng mình.

Chúc bạn thành công!

Đăng nhập/Đăng ký
Lộ trình
Khóa học
Luyện tập
Tutorial
Chọn nghề
Xây dựng giao diện với HTML & CSS
Xây dựng giao diện với HTML & CSS
5.0
Bắt đầu học
Yêu thích
45 giờ
227 bài
2280 điểm
25030 người học
0/2280
điểm
45 giờ
227 bài
2280 điểm
25030 người học
Chia sẻ kiến thức – Kết nối tương lai
Về chúng tôi
Về chúng tôi
Giới thiệu
Chính sách bảo mật
Điều khoản dịch vụ
Học miễn phí
Học miễn phí
Khóa học
Luyện tập
Cộng đồng
Cộng đồng
Kiến thức
Tin tức
Hỏi đáp
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC VÀ DỊCH VỤ BRONTOBYTE
The Manor Central Park, đường Nguyễn Xiển, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội
THÔNG TIN LIÊN HỆ
[email protected]
©2024 TEK4.VN
Copyright © 2024
TEK4.VN

Thiết kế giao diện web bằng HTML và CSS

là kỹ năng rất cần thiết của những nhà lập trình web và quản trị website chuyên nghiệp. Mặc dù ngày nay có rất nhiều những công cụ để dựng web như: Adobe Dreamweaver, WordPress Visual Editor,… nhưng HTML và CSS vẫn được xem là khởi đầu của những website.

[HƯỚNG DẪN] Thiết kế giao diện web bằng HTML

Thiết kế giao diện web bằng HTML

Thiết kế giao diện web bằng HTML là một trong những chủ đề có tính chuyên môn. Nó đòi hỏi người học phải có kiến thức cơ bản về lập trình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội được học và có sự am hiểu về công nghệ.

Vậy nên, bài viết này sẽ khái quát cho bạn đọc, nhất là những người ngoài ngành hiểu hơn về HTML. Và làm thế nào để thiết kế giao diện web bằng HTML một cách đơn giản và dễ dàng nhất.

Thực hành Code giao diện Website đơn giản bằng HTML và CSS
Thực hành Code giao diện Website đơn giản bằng HTML và CSS

HTML và CSS là gì?

1.Khái niệm

1.1.HTML

HTML (tiếng Anh là Hypertext Markup Language) là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Phần mềm này được sử dụng phổ biến nhằm hỗ trợ người dùng xây dựng cấu trúc các đề mục có trong trang web hoặc ứng dụng. Đồng thời, nó cũng giúp bài viết trên website được phân chia linh hoạt thành các đoạn văn, đường link, thẻ heading, thẻ blockquote…

Thiết kế giao diện web bằng HTML sẽ dùng cấu trúc code đơn giản (bao gồm tags và attributes) nhằm đánh dấu vị trí trên các trang thông tin. Tuy nhiên, đây không được coi là một ngôn ngữ lập trình. HTML không tạo ra được các chức năng “động”. Vì vậy, nó chỉ được sử dụng để tạo bố cục và định dạng trang web.

Có thể nói, HTML được coi là “bộ xương” quan trọng của một trang website hoàn chỉnh.

1.1.CSS

Theo lý thuyết, CSS (tiếng Anh là Cascading Style Sheet language) được định nghĩa là hệ thống ngôn ngữ giúp tạo phong cách cho trang web. Nó có chức năng tạo kiểu dáng thiết kế và định hình cho các yếu tố trên trang, được viết dưới dạng ngôn ngữ đánh dấu (hay còn gọi là HTML).

Nhờ khả năng điều khiển định dạng nhiều trang web cùng một lúc, CSS giúp người dùng tối ưu thời gian và công sức thiết kế website. Ngoài ra, nó còn có thể phân biệt từng cách hiển thị của trang bằng việc điều khiển các thành phần trong cấu trúc, kiểu chữ và màu sắc.

Thiết kế giao diện web bằng HTML và CSS là gì?

1.Ứng dụng của HTML và CSS trong đời sống

Là những thành phần quan trọng giúp xây dựng trang thông tin hiệu quả, thiết kế giao diện web bằng HTML và CSS được ứng dụng linh hoạt trong cuộc sống, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho doanh nghiệp. Một số ưu điểm vượt trội của HTML và CSS có thể kể đến như sau:

 • Chiến dịch email marketing hiệu quả bằng cách ứng dụng HTML và CSS có sẵn ở hầu hết các dịch vụ email marketing
 • Xây dựng bản tin đẹp mắt, khoa học cho doanh nghiệp bằng cách sử dụng HTML và CSS. Nó có chức năng sắp xếp bố cục và tùy chỉnh bản tin linh hoạt, phù hợp với thương hiệu và phong cách của từng doanh nghiệp
 • Chỉnh sửa dễ dàng trang web WordPress của doanh nghiệp khi sử dụng HTML và CSS
 • Thiết kế trang blog Tumblr hoàn chỉnh một cách dễ dàng
 • Nâng cao kỹ năng nhờ các kiến thức về thiết kế giao diện web bằng HTML và CSS. Các thông tin này sẽ giúp “hô biến” những mockup thành trang website thực tế
 • Trở thành nền tảng kiến thức cơ bản giúp bạn hiểu dễ dàng hơn các ngôn ngữ lập trình khác như JavaScript, Ruby hay PHP…

Thiết kế giao diện web bằng HTML và CSS được ứng dụng trong đời sống

1.HTML và CSS là 2 nền tảng phổ biến giúp lập trình viên thiết kế giao diện web

Ứng dụng thiết kế giao diện web bằng HTML và CSS sẽ giúp website được tối ưu hóa, thân thiện với người dùng. Việc sử dụng các nền tảng này không chỉ giúp tăng hiệu quả cung cấp thông tin của trang web mà còn có thể phát triển đa dạng tại các lĩnh vực như tiếp thị, quảng cáo…

Ngoài ra, tuy sở hữu số lượng mẫu website miễn phí “khổng lồ” từ hai nền tảng soạn thảo phổ biến như WordPress và WIX, doanh nghiệp cũng không thể hiện rõ được sự độc đáo, cá tính và phong cách riêng của thương hiệu.

Vì vậy, trang bị kiến thức về phát triển giao diện web sẽ giúp doanh nghiệp thiết kế một trang thông tin/ kênh bán hàng hoàn chỉnh, phù hợp với phong cách và cá tính. Trang web được thiết kế thủ công bởi 2 nền tảng HTML va CSS sẽ nổi bật giữa “đám đông” với phiên bản độc nhất có 1-0-2 và giúp tiết kiệm tối đa chi phí xây dựng.

HTML là gì?

HTML là thuật ngữ chuyên ngành, được viết tắt từ chữ “Hypertext Markup Language”. HTML không được xem như là ngôn ngữ lập trình. Bởi nó không tạo ra những chức năng có tính thao tác. Nó chỉ hỗ trợ người dùng phân bổ bố cục, định dạng cấu trúc trang web theo từng phần.

Có thể hiểu một cách đơn giản, HTML có công dụng như một Microsoft Word. Giúp định dạng, phân chia văn bản, các khối, các phần.

Hướng dẫn tạo giao diện Website đơn giản bằng HTML và CSS
Hướng dẫn tạo giao diện Website đơn giản bằng HTML và CSS

Tạo giao diện web đơn giản bằng HTML và CSS

Ngày nay việc thiết kế web ngày càng trở lên thuộc tiện và nhanh chóng hơn với các công cụ bổ trợ cho việc thiết kế web hiệu quả xong tạo giao diện web đơn giản bằng HTML và CSS vẫn sẽ là một lựa chọn thú vị dành cho nhiều người.

Tạo giao diện web đơn giản bằng HTML và CSS hiệu quả không chỉ đơn giản là xây dựng mỗi giao diện mà còn có thể học tập được nhiều thứ về code, công cụ, các lỗi… việc làm này đã giúp cho nhiều người có được một công việc thông qua tạo giao diện web đơn giản bằng HTML và CSS.

Xem thêm: CÓ NÊN THIẾT KẾ WEB BẰNG WORDPRESS HAY KHÔNG?

Tạo giao diện web đơn giản bằng CSS

3.Thiết lập thuộc tính cơ bản cho website

Dưới đây, ta có ví dụ 1 đoạn code bằng CSS để thiết lập cỡ chữ, màu chữ và kiểu chữ cho website.

3.Chia khung cho trang web

– Thiết lập khung menu dọc cho website với độ rộng toàn cửa sổ trang, ta có đoạn code sau.

– Trang trí menu

– Thiết lập chiều cao cho từng mục trong menu

3.Trang trí nội dung trang web

3.Trang trí cho call to action

3.Trang trí cho chân trang web

Với các đoạn code css trên ta được một giao diện web cơ bản như sau.

Xem thêm: Hướng dẫn tự viết plugin wordpress

Hướng dẫn code trang web đơn giản với Html, Css từ design figma.
Hướng dẫn code trang web đơn giản với Html, Css từ design figma.

Kết luận

Như vậy, bạn đã học được cách thiết kế giao diện web bằng HTML thông qua cách dựng layout cho trang web. Để định hình một trang web với bố cục rõ ràng, màu sắc sinh động, kích thước tùy chỉnh, … bạn đọc cần tìm hiểu thêm về CSS. Từ đó, mới có thể hoàn thiện một giao diện website như mong muốn.

——————————————————————–

CÔNG TY THIẾT KẾ WEBSITE WORDPRESS – MYPAGE

Địa chỉ: 27 Hoàng Hoa Thám, Phường 6, Q. Bình Thạnh Tp HCM

SĐT: 028 66 828 883 – 0938 771 797

Email: [email protected]

Với bất kì Admin hay lập trình website nào thì việc tạo giao diện web đơn thuần bằng HTML và CSS được coi là kỹ năng và kiến thức tối quan trọng không thể thiếu. Việc tạo giao diện web đơn giản bằng HTML và CSS ngày càng dễ dàng và thuận tiện hơn với nhiều công cụ thiết kế web hiệu quả ra đời như Adobe Dreamweaver, Visual Editor hay WordPress… thì HTML và CSS vẫn được xem là khởi đầu nguyên bản của mọi trang web.

THIẾT KẾ GIAO DIỆN WEB BẰNG HTML VÀ CSS LÀ GÌ?

Công ty thiết kế website

chuyên nghiệp iWeb247 cùng bạn tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp thiết kế giao diện web bằng HTML và CSS, mời các bạn tham khảo để hiểu hơn về 2 ngôn ngữ lập trình rất phổ biến này.

1/ Thiết kế giao diện web bằng HTML

HTML là từ viết tắt của HyperText Markup Language, nghĩa là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Đây là ngôn ngữ dùng để thiết kế giao diện web, nó bao gồm các đoạn mã ngắn được nhập vào một tệp văn bản, hay được gọi là các thẻ.

HTML được ví như là bộ xương của một giao diện website, giúp chúng ta xác định bố cục trên mỗi website và đánh dấu lại các phần đó bằng các thẻ (tag) nhất định, sau đó nó sẽ tự xác định mỗi đối tượng được đánh dấu mang một vài trò riêng trong website.

Thẻ HTML được định nghĩa bằng một cặp từ khóa nằm giữa dấu < và dấu >, và báo cho trình duyệt biết cách thức hiển thị đoạn kí tự bên trong thẻ HTML đó.

Việc viết HTML cũng phải tuân theo một số quy tắc nhất định, cấu trúc của HTML rất đơn giản và logic, với bố cục từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, với 2 phần chính là HEAD và BODY, trong đó:

 • Thẻ

  chứa tiêu đề và các thông tin khai báo, các thông tin ẩn khác.
 • Thẻ

  sẽ hiển thị nội dung của trang web. Đây là phần thông tin mà người dùng sẽ nhìn thấy khi trình duyệt đọc các mã HTML.

Ngoài ra, mọi trang HTML đều phải khai báo DOCTYPE (định nghĩa chuẩn văn bản) ngay từ dòng đầu tiên.

Một số lưu ý khi sử dụng HTML
 • Luôn đóng thẻ sau khi đã mở để hạn chế lỗi bất ngờ khi hiển thị trên trình duyệt
 • Một số thẻ không có thẻ đóng, như thẻ , thẻ , ,…
 • Cẩn thận gặp lỗi khi đóng thẻ, mở thẻ trong trường hợp có nhiều thẻ lồng nhau

2/ Thiết kế giao diện web bằng CSS

CSS là từ viết tắt của Cascade Style Sheet, là ngôn ngữ giúp trình duyệt hiểu được các thiết lập định dạng và bố cục cho trang web. CSS giống phần tiếp theo của HTML, giúp cho website trở nên chuyên nghiệp và hoàn thiện hơn.

Một CSS căn bản bao gồm 3 phần như sau:

VÙNG-CHỌN {
Thuộc-tính-1: giá-trị-1;
Thuộc-tính-2: giá-trị-2;
}

 • Vùng chọn: là cách xác định các thẻ HTML dựa trên cấu trúc phân cấp của HTML, vùng chọn này có thể được xác định dựa vào nhiều yếu tố như định danh (id), tên lớp (class),…
 • Thuộc tính: là yếu tố bạn muốn thay đổi ở các thẻ HTML thuộc vùng chọn
 • Giá trị: mỗi thuộc tính sẽ yêu cầu một giá trị khác nhau chẳng hạn như một tên màu hay mã màu (black, white, #000, #FFFFFF), hay một giá trị kích thước tính bằng px, em, rem, %,…

Thiết kế giao diện web bằng HTML và CSS rất phổ biến hiện nay, giúp các nhà lập trình có thể tạo ra một website thân thiện và chuyên nghiệp. Hai ngôn ngữ lập trình này có mối liên hệ mật thiết với nhau, hoàn thiện nhau. Để học được CSS thì bạn cần phải có kiến thức HTML cơ bản.

Học tạo giao diện Css trong 28 phút cùng unitop.vn / Phan Văn Cương / Unitop.vn
Học tạo giao diện Css trong 28 phút cùng unitop.vn / Phan Văn Cương / Unitop.vn

Cách thiết kế giao diện web bằng HTML

Để thiết kế giao diện web bằng HTML và CSS – cụ thể là nền tảng HTML, doanh nghiệp cần viết code (hay còn được gọi là ngôn ngữ lập trình). Dưới đây là một số đoạn code cơ bản có thể tham khảo.

2.Tạo đầu trang web

Tạo đầu trang web khi ứng dụng nền tảng HTML

2.Tạo menu của trang web

Thiết kế mục lục cho trang web

2.Tạo nội dung của trang web

Tạo nội dung cho trang web khi áp dụng nền tảng HTML

2.Tạo chân trang của web

Viết code để tạo chân trang web

Các bước thiết kế website bằng HTML và CSS

Để thiết kế bố cục trang web bạn hãy làm theo các bước sau:

Ban đầu khi mới học HTML mình chỉ biết đến

để tạo bảng mãi sau khi học CSS nữa mới biết dùng đến thẻ

Bố cục trang web bằng css gồm 3 phần:

 • Header
 • Main gồm có Content và Sidebar
 • Footer

Khi dựng Layout bạn sẽ dựa theo các phần đó để dựng HTML.

Phần Header

Code:

Đây là phần đầu trang web

Phần Content

Đây là phần bạn sẽ hiển thị nội dung, hình ảnh và video

Code:

Phần nội dung trang web

Phần sidebar

Hầu hết các trang web đều có cột bên, phần này sẽ hiển thị các bài viết mới post lên

Code:

Đây là cột bên trang web

Phần Footer

Đây là phần chân trang web

Code:

Đây là Footer
Tạo khung(Layout) website với Html Css cho người mới toanh | unitop.vn
Tạo khung(Layout) website với Html Css cho người mới toanh | unitop.vn

Làm thế nào để tạo 1 file HTML?

Ngày nay, có rất nhiều chương trình hỗ trợ tạo file HTML. Thậm chí, người am hiểu lập trình có thể tự tạo file HTML bằng notepad++. Tuy nhiên, đối với những người không am hiểu, thì đây là việc không hề dễ dàng.

Một số phần mềm hỗ trợ tạo file HTML miễn phí

Sau đây, là một số phần mềm có hỗ trợ tạo file HTML miễn phí. Người dùng có thể dễ dàng tìm thấy link để tải các phần mềm này từ Google.

✧ Phần mềm NotePad ++

✧ Phần mềm Visual Studio Code

✧ Phần mềm Sublime Text

✧ Phần mềm Komodo Edit

✧ Phần mềm Eclipse

✧ Phần mềm NetBeans

✧ Phần mềm BlueGriffon

✧ Phần mềm Bluefish

✧ Phần mềm Emacs Profile

✧ Phần mềm Aptana Studio

✧ Phần mềm CoffeeCup Free HTML Editor

✧ Phần mềm Microsoft Visual Studio Community

Trong những phần mềm kể trên, chúng tôi khuyến khích người dùng, sử dụng Visual Studio Code. Bởi đây là chương trình của Microsoft. Quá trình cài đặt đơn giản, nhanh chóng. Giao diện dễ nhìn, dễ thao tác. Và là công cụ được các lập trình viên dùng nhiều nhất trên TG hiện nay.

Cài đặt Visual Studio Code

Truy cập vào trang cung cấp phần mềm gốc: https://code.visualstudio.com/

Chọn nút Download → lúc này sẽ có các phiên bản cho người dùng lựa chọn. Tùy theo cấu hình máy, mà chọn file tương thích.

Sau khi download xong, hãy chạy tệp cài đặt. Cụ thể như sau:

➢ Nhấp đúp vào tệp để bắt đầu cài đặt Visual Studio Code.

➢ Xác nhận các điều khoản của thỏa thuận.

➢ Nhấp vào nút “Next”.

➢ Sử dụng vị trí cài đặt mặc định, sau đó nhấp vào nút “Next“.

➢ Sử dụng cài đặt mặc định của menu Start, sau đó nhấp vào nút “Next“.

➢ Tại mục “Other”, tích chọn mục:

✧ Add “Open with code” action to Windows Explorer file context menu.

✧ Add “Open with code” action to Windows Explorer directory context menu.

✧ Register Code as an editor for supported file types.

✧ Add to PATH.

➢ Nhấp vào nút “Install”.

➢ Nhấp vào nút “Finish”.

Như vậy, bạn đã cài đặt xong bản Visual Studio Code rồi đó. Sau này, nếu bạn cần thêm các tiện ích hỗ trợ cho việc lập trình hoặc thiết kế giao diện web bằng HTML và CSS của mình thì bạn có thể mở phần mềm lên, tìm đến mục Extension để cài đặt.

Vì đây không phải là nội dung chính của bài viết, nên mình sẽ không làm hướng dẫn chi tiết, tránh lang mang, mất thời gian.

Tạo file HTML đầu tiên

Để cho đơn giản, bạn tạo sẵn một thư mục có tên là “HTML” ở trên ổ đĩa, tại vị trí mà bạn muốn lưu trữ dữ liệu.

Sau đó, mở chương trình Visual Studio Code lên.

Chọn File → chọn Open Folder… → Tìm đến thư mục “HTML” vừa tạo → Click chuột trái lên thư mục “HTML” để xác định file vừa chọn → Nhấn nút Select Folder.

Sau khi mở file thành công, bạn sẽ có giao diện như hình.

Click vào biểu tượng (New file) → tạo 1 file có tên là “index.html”.

Lưu ý: tất cả những file thiết kế giao diện web bằng HTML đều phải có đuôi chấm html (.html).

Sau bước này, bạn sẽ có giao diện như các hình ở mục bên dưới.

Thiết kế giao diện web bằng HTML

Ngày nay, mọi người có xu hướng thiết kế giao diện web bằng HTML5. Vì HTML5 có hỗ trợ các thẻ ngữ nghĩa. Giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được cấu trúc của trang web chặt chẽ hơn.

Vì vậy, bài viết sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách thiết kế giao diện web bằng các thẻ HTML5 thay vì sử dụng HTML4.

Các thẻ phổ biến trong HTML5

Các thẻ HTML mới được sử dụng để xây dựng bố cục bao gồm:

Thẻ : Xác định phần đầu của trang web.

Thẻ : Thanh điều hướng (menu).

Thẻ : xác định các phần của trang web.

Thẻ : định nghĩa độc lập về nội dung bài viết.

Thẻ : xác định phần bên cạnh nội dung (sidebar).

Thẻ : xác định cuối trang (chân trang).

Có một sự khác biệt khi phân bổ cấu trúc giữa HTML4 và HTML5 (xem hình). Bạn đọc cần lưu ý, để có thể hiểu rõ hơn về cách trình bày nội dung trang web.

Dựng layout cho trang web bằng HTML5

Để có thể thiết kế một trang web hoàn thiện, thì chỉ với HTML là không đủ. Bạn đọc cần biết thêm cả CSS. CSS giúp tinh chỉnh về màu sắc, kích thước, vị trí, … và rất nhiều vấn đề phức tạp khác.

Vậy nên, nếu thiết kế giao diện web bằng HTML, thì chỉ có thể dựng layout (bộ khung sườn) cho trang web. Đây cũng là nền tảng cơ bản, trước khi bạn học và biết về CSS.

Ứng dụng thẻ header để tạo phần đầu cho trang web

Header là phần mở đầu của một trang web. Nơi đây thường đặt logo (hình ảnh) hoặc tên của website (chữ). Để cho đơn giản, ở đây ta chọn chữ làm tiêu đề cho phần mở đầu.

Ứng dụng thẻ nav để tạo menu cho trang web

Tiếp theo là tạo thanh menu điều hướng để người dùng dễ dàng thao tác hơn. Ở đây, bài viết sẽ sử dụng thẻ nav là thẻ HTML5 tiêu chuẩn để tạo menu điều hướng.

Đồng thời, chúng ta sử dụng tổ hợp thẻ ul và li để tạo các mục trên thanh menu. Nếu bạn muốn thêm các mục thì chỉ cần thêm dòng li là được.

Ứng dụng thẻ section và article để dựng nội dung cho trang web

Khi đã có phần header và thanh menu, chúng ta sẽ tiếp tục tạo nội dung của trang web. Ở đây, bài viết sử dụng thẻ để tạo phần nội dung chính cho trang web.

Lưu ý: một website có rất nhiều phần khác nhau, người ta phân biệt nội dung cho chúng bằng .

Và bài viết này sử dụng thẻ để bao gồm một số nội dung nhỏ. Đó có thể là nội dung bài viết, quảng cáo, … . Mặt khác, bộ thẻ ol và li được dùng để liệt kê các phần tử có đánh số thứ tự. Thẻ được sử dụng để chèn link với thuộc tính là “href”.

Ứng dụng thẻ footer để tạo chân trang website

Cuối cùng, phần cuối của trang web cơ bản thường là nơi ghi tên của cá nhân hoặc tổ chức sở hữu trang web, và cũng là nơi chứa thông tin bản quyền.

Xây Dựng Trang Chủ Web Bán Hàng Với HTML - CSS - JavaScript
Xây Dựng Trang Chủ Web Bán Hàng Với HTML – CSS – JavaScript

Tìm hiểu về HTML và CSS

1.HTML là gì?

HTML được viết tắt từ HyperText Markup Language. Hiểu đơn giản là một loại ngôn ngữ dùng để thiết kế giao diện website.

Mỗi thẻ HTML được đánh dấu bằng một dấu <>. Bên trong ký tự đóng mở ngoặc đó là các ký tự lập trình tạo nên thẻ HTML hiển thị một nội dung riêng.

Khi tạo giao diện website bằng html cần nhớ các quy tắc sau.

– Thẻlà thẻ tiêu đề, thường chứa các thông tin khai báo, lời chào

– Thẻlà nội dung chính của trang web

– Thẻ

– Thẻ

Xem chi tiết tại: HTML là gì? Vai trò của HTML

1.CSS là gì?

CSS viết tắt từ Cascade Style Sheet. Một kiểu ngôn ngữ giúp trình duyệt hiểu được định dạng và bố cục của website. HTML dựng khung xương cho website thì CSS làm đầy khung xương đó để website toàn diện hơn.

Một thẻ CSS gồm 3 phần chính

VÙNG CHỌN {

Thuộc tính 1: giá trị 1

Thuộc tính 2: giá trị 2

Trong đó:

– Thông tin vùng chọn quy định cách xác định thẻ html. Ví dụ qua tên lớp, id,…

– Thuộc tính: yếu tố muốn thay đổi của thẻ html trong vùng chọn

– Giá trị: giá trị cụ thể của thuộc tính. Ví dụ thuộc tính chiều dài thì giá trị là mét, thuộc tính là màu thì giá trị là mã màu.

Xem thêm: CSS là gì? Hướng dẫn dùng CSS chi tiết

Hướng dẫn tạo giao diện web đơn giản bằng html

Để tạo giao diện web bằng html thì bạn cần gõ code. Và dưới đây là những đoạn code đơn giản để bạn thiết kế website.

2.Tạo phần đầu trang web

2.Tạo menu cho website

2.Tạo nội dung cho website

Mỗi trang web sẽ có nội dung khác nhau. Để phân biệt các đoạn nội dung trong trang, bạn dùng thẻ

Thiết kế website Chợ tốt với HTML và CSS - Phần 2 - Tạo menu
Thiết kế website Chợ tốt với HTML và CSS – Phần 2 – Tạo menu

Sử dụng CSS để thiết kế giao diện web

Thiết kế giao diện web bằng CSS là bước đầu tiên để xây dựng một trang thông tin/ kênh bán hàng. Một website có thể chia thành nhiều phần khác nhau, bao gồm phần đầu, menu, nội dung… tạo ra nhiều cấu trúc khác nhau. Bố cục này có thể được xây dựng bằng cách sử dụng nền tảng thiết kế giao diện web bằng HTML và CSS.

Giao diện web CSS căn bản có 3 phần như sau:

VÙNG-CHỌN {

Thuộc-tính-1: giá-trị-1;

Thuộc-tính-2: giá-trị-2;

 • Vùng chọn: là phương pháp xác định các thẻ HTML dựa trên cấu trúc phân cấp. Vùng chọn này được xác định dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như định danh (id), tên lớp (class),…
 • Thuộc tính: là yếu tố có thể thay đổi ở các thẻ HTML thuộc vùng chọn
 • Giá trị: mỗi thuộc tính sẽ có một giá trị khác nhau. Chẳng hạn như tên một loại màu hay mã màu (black, white, #000, #FFFFFF), hay một chỉ số của kích thước tính bằng px, em, rem, %,…

Với những kiến thức cơ bản trên, Chili đã giúp bạn nắm được những thông tin cơ bản và có định hướng cụ thể về thiết kế giao diện web bằng HTML và CSS hợp lý, hữu hiệu nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích để xây dựng thành công trang thông tin/ kênh bán hàng phù hợp cho doanh nghiệp.

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế và chăm sóc website, hãy liên hệ Chili để được tư vấn và cung cấp dịch vụ chất lượng, chuyên nghiệp nhất với mức giá phải chăng.

Chào mọi người!

Còn nhớ cách đây vài năm khi mình mới làm quen với lập trình web ngày nào cũng tập tành mong muốn một ngày nào đó có thể thiết kế website bằng HTML và CSS hoàn chỉnh.

Thể là mình quyết tâm đào sâu tìm tòi, thời gian đầu quả thật nó rất khó bởi vì mình toàn gặp lỗi layout CSS vỡ tè lè nhưng làm mãi riết thành quen.

Nếu bạn cũng đang muốn code giao diện bằng HTML & CSS thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

Thẻ HTML và CSS

HTML hay có cách gọi khác là Hyper Text Markup Language dịch nghĩa tiếng Việt gọi bằng ngôn ngữ khắc ghi siêu văn bản. Đây được hiểu là ngôn ngữ vốn để thiết kế web hiệu quả. HTML bao gồm nhiều đoạn mã ngắn kết nối với nhau vào một tệp văn bản đơn cử ngoài ra nó còn được biết với tên gọi là những mã thẻ ngữ điệu.

CSS – Cascade Style Sheet là ngữ điệu lập trình giúp trình duyệt biết được những tùy chỉnh cấu hình định dạng và bố cục tổng quan mạch lạc cho trang web CSS được ví như phần kết tiếp của HTML, thiết kế web hiệu quả được hoàn chỉnh và chuyên nghiệp và bài bản nhất.

Nếu bạn có thể hiểu và nắm được những định nghĩa trên thì bạn có thể tạo giao diện web đơn giản bằng HTML và CSS với những bước cơ bản đầu tiên. Để tạo giao diện web đơn giản bằng HTML và CSS hiệu quả bạn cần phải làm theo các bước sau:

Bố cục trang web bằng css gồm 3 phần:

 • Header
 • Main gồm có Content và Sidebar
 • Footer

Khi mới bắt đầu tạo bạn nên dựng phác thảo sơ đồ web trước để có thể tạo giao diện web đơn giản bằng HTML và CSS hiệu quả bạn cần làm những bước tiếp theo và khi dựng Layout bạn sẽ dựa theo các phần đó để dựng HTML.

Phần Header

Code:

Đây là phần đầu trang web

Phần Content

Đây là phần bạn sẽ hiển thị nội dung, hình ảnh và video

Code:

Phần nội dung trang web

Phần sidebar

Hầu hết các trang web đều có cột bên, phần này sẽ hiển thị các bài viết mới post lên

Code:

Đây là cột bên trang web

Phần Footer

Đây là phần chân trang web

Code:

Đây là Footer

Create A Responsive E-Commerce Flower Shop Website Design Using Pure HTML & CSS Only
Create A Responsive E-Commerce Flower Shop Website Design Using Pure HTML & CSS Only

Lời kết

Bài viết trên là hướng dẫn của Nhân Hòa để tạo giao diện web đơn giản bằng html và css. Đây chỉ là những đoạn code và thao tác rất đơn giản. Để tạo ra một website người ta phải lập trình rất nhiều thông số khác. Vì thế, hãy để phần việc này cho những công ty thiết kế website chuyên nghiệp như Nhân Hòa

Chúng tôi giúp tạo lập website với các dịch vụ như đăng ký tên miền, thuê hosting, VPS giá rẻ, máy chủ, thiết kế website,… Bạn liên hệ thông tin sau để được tư vấn kỹ hơn.

+ Tổng đài: 1900 6680

+ Website: https://nhanhoa.com/

+ Fanpage: https://www.facebook.com/nhanhoacom

+ Chỉ đường: https://g.page/nhanhoacom

+ Khuyến mãi Nhân Hòa: https://nhanhoa.com/khuyen-mai.html

Cách phân chia bố cục một trang web

Để thiết kế giao diện web bằng HTML trông như một website, người dùng cần có sự am hiểu về thiết kế giao diện web bằng CSS. CSS hỗ trợ người dùng định dạng màu sắc, cỡ chữ, … , giúp cho giao diện trở nên sinh động và đẹp đẽ hơn.

Tuy nhiên, đó chưa phải là vấn đề bạn cần quan tâm lúc này. Chỉ khi nào bạn nắm được cách bố cục một trang web, chia layout cho chúng thì mới bắt đầu tìm hiểu về CSS cũng chưa muộn.

Bố cục cơ bản của một trang web thông thường

Một website cơ bản, đơn giản nhất mà bạn có thể dễ dàng hình dung lúc này, sẽ gồm các phần sau:

Header: Header là phần đầu tiên của trang web và chứa logo của trang web, banner chính nằm ngang, menu phụ (ví dụ: thông tin liên hệ), khung tìm kiếm, …

Navigation: Thanh điều hướng (hoặc menu chính) là một thanh ngang chứa các danh mục chính của trang web. Phần menu này rất quan trọng giúp người dùng và công cụ tìm kiếm định hình hiểu biết về cấu trúc trang web.

Content: Nơi chứa các phần nội dung chính của trang web.

Sidebar: Thanh bên – nơi chứa các phần liên quan đến nội dung chính (như menu phụ, các bài viết liên quan, quảng cáo, …). Tùy thuộc vào bố cục, một số trang web có 1 thanh bên, 2 thanh bên hoặc nhiều hơn.

Footer: Chân trang (dưới cùng) của trang chứa thông tin về trang web. Thông thường là: Thông tin liên hệ của công ty, doanh nghiệp, cá nhân, .. và tình trạng bản quyền.

Ngoài ra, một trang web còn có thể được chia thành rất nhiều phần khác nhau. Và bạn sẽ phải dành rất nhiều thời gian để học và nghiên cứu chuyên sâu hơn.

How To Make A Website With Login And Register | HTML CSS & Javascript
How To Make A Website With Login And Register | HTML CSS & Javascript

Khởi tạo một trang web bằng HTML

Tạo cấu trúc HTML cơ bản

Gõ dấu “!” trên file index.html (hình), rồi nhấn Enter. Ta được một cấu trúc tổng quát cho một trang HTML (xem hình).

Trong đó, bạn đặt tên trang web của mình tại
<br /> Tên _trang_web<br />

Bố cục, chia phần và định dạng trang web tại

Nội_Dung

Tạo nội dung cơ bản cho file HTML

Trước khi bài viết hướng dẫn bạn cách thiết kế giao diện bằng HTML. Thì bạn cần hiểu rõ phương thức hoạt động của chúng. Mặt khác, cần phải nắm được các thẻ cơ bản trong HTML.

: Đây là thẻ tiêu đều lớn trong một trang web. Một trang web chuẩn SEO, chỉ nên có một thẻ H1.

: Đây là thẻ tiêu đề lớn thứ 2, có kích thước chữ nhỏ hơn so với H1. Được sử dụng làm tiêu đề theo từng mục của một bài viết.

: Đây là thẻ chứa các đoạn văn bản trong từng mục của thẻ H2.

Cụ thể:

Bạn hãy gõ nội dung như hình.

Sau khi, viết nội dung xong. Bạn nhấn ctrl + S để hệ thống lưu file vừa viết.

Sau đó, click chuột phải → chọn Open in default browser (mở trình duyệt mặc định).

Lưu ý: nếu máy bạn có trình duyệt mặc định là Chrome thì chọn như trên. Nếu không phải thì chọn Open in other browsers (mở trình duyệt khác) → tìm đến chrome để chạy chương trình.

Vì sao chọn chrome mà không phải là một trình duyệt khác? Đơn giản, vì chrome phổ biến, hỗ trợ thiết kế giao diện web bằng HTML tốt, ít khi xảy ra lỗi.

Khi chương trình được khởi chạy, sẽ tự động mở thành tab như hình:

Như vậy, bạn đã hiểu được cơ bản cách khởi tạo một trang web bằng HTML.

Đoạn code tạo giao diện web đơn giản bằng HTML và CSS

Đây là phần đầu trang web

Đây là nội dung trang web

Đây là sidebar trang web

Đây là chân trang web

Phần HTML:

.main sẽ bao gồm 2 class là .content và sidebar. Class main cũng đã được hiểu là cha của 2 thành phần con là content và sidebar.

.wrapper là thành phần cha bao gồm các phần tử con header, content, sidebar và footer.

Phần CSS:

Reset HTML dùng đoạn CSS:

* {

margin: 0;

padding: 0;

margin: thuộc tính canh lề hay nói một cách khác là khoảng cách giữa những phần tử

padding: thêm không gian gian phía bên trong

clear: both; ngăn chặn thành phần A chiếm vùng không gian của thành phần B, bạn có thể xoá clear:both trong CSS để nhìn có gì xảy ra

float: left; phần tử nằm cạnh sát trái.

foat: right; thành phần nằm sát phải.

Với bài viết tạo Layout đơn giản bằng CSS và HTMl trên đây hi vọng bạn đã hiểu cách thức thiết kế xây dựng một giao diện rồi phải không, bộ khung này sẽ giúp bạn có thể tạo đươc những thứ hay ho và thêm sự sán tạo của bạn thì mọi thứ sẽ trở nên đặc biệt hơn.

Thiết kế giao diện web bằng HTML và CSS là một trong những cách tối ưu hóa trang thông tin/ kênh bán hàng, giúp nâng cao giá trị và tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp. Đây là yếu tố quan trọng giúp bố cục trang web đẹp mắt hơn về mặt thẩm mỹ, tạo thiện cảm và giữ chân người đọc.

Để xây dựng website bằng HTML và CSS, doanh nghiệp cần nắm được những thông tin cơ bản về 2 nền tảng này cũng như các bước xây dựng giúp các đề mục được bố trí khoa học, bắt mắt.

Bài viết liên quan:

 • Tại sao thiết kế giao diện lại quan trọng với mức độ tương tác người dùng?
 • 10 loại thiết kế giao diện web phổ biến nhất hiện nay
 • Checklist kiểm tra giao diện web, cẩm nang không thể thiếu cho doanh nghiệp

Thiết kế giao diện web bằng HTML và CSS có khó không?

How To Make A Responsive Coffee Shop Website Design Using HTML - CSS - JavaScript || From Scratch
How To Make A Responsive Coffee Shop Website Design Using HTML – CSS – JavaScript || From Scratch
Hướng Dẫn Tạo Giao Diện Web Đơn Giản Bằng Html Và Css
Hướng Dẫn Tạo Giao Diện Web Đơn Giản Bằng Html Và Css
Cách Thiết Kế Giao Diện Web Bằng Html Và Css Chi Tiết
Cách Thiết Kế Giao Diện Web Bằng Html Và Css Chi Tiết
Hướng Dẫn] Thiết Kế Giao Diện Web Bằng Htmlthiết Kế Web Mypage
Hướng Dẫn] Thiết Kế Giao Diện Web Bằng Htmlthiết Kế Web Mypage
Hướng Dẫn Tạo Giao Diện Web Đơn Giản Bằng Html Và Css
Hướng Dẫn Tạo Giao Diện Web Đơn Giản Bằng Html Và Css
Thiết Kế Giao Diện Web Bằng Html Và Css Có Khó Không? - Mắt Bão Ws - Dịch Vụ Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp
Thiết Kế Giao Diện Web Bằng Html Và Css Có Khó Không? – Mắt Bão Ws – Dịch Vụ Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp
Cách Tạo Giao Diện Web Đơn Giản Bằng Html Và Css
Cách Tạo Giao Diện Web Đơn Giản Bằng Html Và Css
Hướng Dẫn] Thiết Kế Giao Diện Web Bằng Htmlthiết Kế Web Mypage
Hướng Dẫn] Thiết Kế Giao Diện Web Bằng Htmlthiết Kế Web Mypage
Hướng Dẫn] Thiết Kế Giao Diện Web Bằng Htmlthiết Kế Web Mypage
Hướng Dẫn] Thiết Kế Giao Diện Web Bằng Htmlthiết Kế Web Mypage
Thiết Kế Giao Diện Website Với Html Và Css - Siêu Thị Khóa Học Online Lớn Nhất Việt Nam
Thiết Kế Giao Diện Website Với Html Và Css – Siêu Thị Khóa Học Online Lớn Nhất Việt Nam
Top 5 Phần Mềm Thiết Kế Giao Diện Web Miễn Phí Tốt Nhất
Top 5 Phần Mềm Thiết Kế Giao Diện Web Miễn Phí Tốt Nhất
Cách Tạo Giao Diện Web Đơn Giản Bằng Html Và Css
Cách Tạo Giao Diện Web Đơn Giản Bằng Html Và Css
Bài 2. Thiết Kế Giao Diện Website Bằng Html Và Css Trên Visual Studio 2015 - Youtube
Bài 2. Thiết Kế Giao Diện Website Bằng Html Và Css Trên Visual Studio 2015 – Youtube
Code Learn
Code Learn
Hướng Dẫn] Thiết Kế Giao Diện Web Bằng Htmlthiết Kế Web Mypage
Hướng Dẫn] Thiết Kế Giao Diện Web Bằng Htmlthiết Kế Web Mypage
Học Css - Thực Hành Tạo Giao Diện Web Cơ Bản
Học Css – Thực Hành Tạo Giao Diện Web Cơ Bản
Hướng Dẫn Tạo Giao Diện Web Đơn Giản Bằng Html Và Css
Hướng Dẫn Tạo Giao Diện Web Đơn Giản Bằng Html Và Css
Tải Về: 20 Mẫu Html Thiết Kế Web Cực Đẹp, Độc, Miễn Phí. - Jaybranding
Tải Về: 20 Mẫu Html Thiết Kế Web Cực Đẹp, Độc, Miễn Phí. – Jaybranding
Hướng Dẫn Thiết Kế Website Bằng Bootstrap Từ A-Z - Web Solutions
Hướng Dẫn Thiết Kế Website Bằng Bootstrap Từ A-Z – Web Solutions
Thiết Kế Giao Diện Website 2 Cột, Xây Dựng Menu Top, Menu Phải Bằng Html Và Css - Youtube
Thiết Kế Giao Diện Website 2 Cột, Xây Dựng Menu Top, Menu Phải Bằng Html Và Css – Youtube
Share Giao Diện Html Website Shop Thời Trang
Share Giao Diện Html Website Shop Thời Trang
Hướng Dẫn Thiết Kế Website Bán Hàng Bằng Html Giao Diện Web Bán Hàng
Hướng Dẫn Thiết Kế Website Bán Hàng Bằng Html Giao Diện Web Bán Hàng
Thực Hành Code Giao Diện Website Đơn Giản Bằng Html Và Css - Youtube
Thực Hành Code Giao Diện Website Đơn Giản Bằng Html Và Css – Youtube
Thiết Kế Giao Diện Web Bằng Html Và Css Có Khó Không? - Mắt Bão Ws - Dịch Vụ Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp
Thiết Kế Giao Diện Web Bằng Html Và Css Có Khó Không? – Mắt Bão Ws – Dịch Vụ Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp
Hướng Dẫn Thiết Kế Website Bán Hàng Bằng Html Giao Diện Web Bán Hàng
Hướng Dẫn Thiết Kế Website Bán Hàng Bằng Html Giao Diện Web Bán Hàng
Tổng Quan Về Html Và Các Cú Pháp Cơ Bản | How Kteam
Tổng Quan Về Html Và Các Cú Pháp Cơ Bản | How Kteam
Hướng Dẫn Xây Dựng Trang Shopping Cart Bằng Html, Css Và Javascript
Hướng Dẫn Xây Dựng Trang Shopping Cart Bằng Html, Css Và Javascript
Thiết Kế Web Căn Bản - Html Css Js | Nền Tảng
Thiết Kế Web Căn Bản – Html Css Js | Nền Tảng
Giao Diện Website Bán Hàng Mỹ Phầm Bằng Html+Css Thuần
Giao Diện Website Bán Hàng Mỹ Phầm Bằng Html+Css Thuần
Bộ Tài Liệu Tự Học Lập Trình Web Với Html Và Css
Bộ Tài Liệu Tự Học Lập Trình Web Với Html Và Css
Hướng Dẫn Thiết Kế Giao Diện Web Cho Mobile 2024 - Webico Blog
Hướng Dẫn Thiết Kế Giao Diện Web Cho Mobile 2024 – Webico Blog
17+ Ý Tưởng Dự Án Web Với Html Và Css Giúp Up Level Kỹ Năng Lập Trình Web Của Bạn
17+ Ý Tưởng Dự Án Web Với Html Và Css Giúp Up Level Kỹ Năng Lập Trình Web Của Bạn
Top 5 Phần Mềm Thiết Kế Giao Diện Web Miễn Phí Tốt Nhất
Top 5 Phần Mềm Thiết Kế Giao Diện Web Miễn Phí Tốt Nhất
Thiết Kế Website Chợ Tốt Với Html Và Css - Phần 2 - Tạo Menu - Youtube
Thiết Kế Website Chợ Tốt Với Html Và Css – Phần 2 – Tạo Menu – Youtube
Share Giao Diện Html Website Shop Thời Trang
Share Giao Diện Html Website Shop Thời Trang
Các Kỹ Thuật Cần Biết Để Xây Dựng Layout Cho Một Website
Các Kỹ Thuật Cần Biết Để Xây Dựng Layout Cho Một Website
Thiết Kế Giao Diện Web Bằng Html Và Css Có Khó Không? - Mắt Bão Ws - Dịch Vụ Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp
Thiết Kế Giao Diện Web Bằng Html Và Css Có Khó Không? – Mắt Bão Ws – Dịch Vụ Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp
Tổng Hợp Cách Tạo Website Cá Nhân Miễn Phí Cho Người Không Biết Code
Tổng Hợp Cách Tạo Website Cá Nhân Miễn Phí Cho Người Không Biết Code

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *