Chuyển tới nội dung
Home » Steve Jobs Apple Ii | Apple Ii Ra Đời Với Ngôn Ngữ Lập Trình Basic

Steve Jobs Apple Ii | Apple Ii Ra Đời Với Ngôn Ngữ Lập Trình Basic

Steve Jobs (9/10) Movie CLIP - Acknowledge the Apple II Team (2015) HD

Quá trình phát triển và vực dậy Apple của Steve Jobs

Sự nghiệp của Steve Jobs gần như đều gắn liền với Apple. Nhờ vào tài năng và khả năng định hình tương lai, ông đã ghi dấu ấn bằng một cuộc cách mạng với tầm ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ đối với ngành công nghệ toàn cầu.

2.1 Bắt đầu sáng lập Apple cùng Wozniak

Năm 1973: Steve làm kỹ thuật viên cho doanh nghiệp Atari Inc. Tại đây ông đã thành công tạo ra một bảng mạch siêu nhỏ gọn giúp loại bỏ được khoảng 50 con chíp và Blue box – thiết bị điện tử gọi đường dài miễn phí.

Năm 1976: Ông và Steve Wozniak đồng sáng lập công ty Apple Inc trong gara của mình. Các sản phẩm ban đầu của Apple tập trung chủ yếu vào các mạch điện tử. Cuối năm chiếc máy tính đầu tiên của họ, Apple I, Apple II, đã ra đời và được tung ra thị trường. Apple II nhanh chóng trở thành một sản phẩm được sản xuất hàng loạt và phân phối rộng rãi trên toàn cầu.

Năm 1978: Steve Jobs đã tích luỹ được tài sản trị giá 1 triệu USD khi chỉ mới 23 tuổi. Ông đã được tạp chí Forbes xếp vào danh sách những người trẻ giàu nhất tại Mỹ và là một trong số ít những người không thừa kế tài sản nào mà đã thành công từ con số không.

Năm 1983: Steve Jobs mời John Sculley, người đang giữ chức Chủ tịch của PepsiCo, để trở thành Giám đốc điều hành của Apple. Tuy nhiên, sau đó, John Sculley đã trở thành người đẩy Steve Jobs ra khỏi Apple.

Từ năm 1981 đến năm 1983, Apple đã tạo dấu ấn với sản phẩm máy tính cá nhân Macintosh do Steve Jobs thiết kế và cũng đã được xếp vào danh sách Fortune 500. Nhưng sau đó Apple gặp khó khăn khi Steve Jobs và John Sculley có quan điểm và phương hướng quản lý khác nhau cho công ty.

Đọc thêm: Larry Page – Những điều thú vị về nhà đồng sáng lập Google

2.2 Rời Apple và thành lập NexT Incn

Năm 1985: Sau khi rời Apple, Steve Jobs thành lập công ty Next Inc với vốn đầu tư ban đầu là 7 triệu USD. Next Inc đã trở thành một công ty nổi tiếng với sản phẩm phần mềm WebObjects, nền tảng mà sau này được sử dụng trên Apple Store và iTunes Store.

Năm 1986: Steve Jobs đã mua lại một công ty sản xuất phim đồ họa máy tính có tên là The Graphics, và sau đó đổi tên thành Pixar. Pixar đã tạo ra những bộ phim hoạt hình nổi tiếng như Toy Story, A Bug’s Life, Finding Nemo, đem lại thành công và lợi nhuận đáng kể cho Steve Jobs.

2.3 Steve Jobs quay trở lại Apple

Sau khi Steve Jobs rời bỏ, Apple đã trải qua một thời kỳ khó khăn khi các máy tính chạy hệ điều hành Windows giá rẻ tràn ngập thị trường, và công ty gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh. Tuy nhiên, sau khi nhận ra đúng hướng đi mà Steve Jobs đã đề ra trước đó, ban lãnh đạo của Apple đã mời ông trở lại để lãnh đạo công ty. Ngay khi trở lại, Steve Jobs đã tiến hành thay thế đội ngũ lãnh đạo của Apple.

Ông đã chấm dứt các dự án như Newton, Cyberdog và OpenDoc để tập trung vào việc cải tổ và điều hành lại tình hình hiện tại của Apple. Việc mua lại Next đã mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của Apple, đặc biệt là việc tích hợp các công nghệ tiên tiến của Next trong nhiều sản phẩm đáng chú ý của Apple, ví dụ như NextSTEP đã được phát triển thành Mac OS X.

Dưới sự lãnh đạo của Steve Jobs, Apple nhanh chóng tăng trưởng doanh số và đạt được thành công. Đặc biệt, vào năm 2000, với sự ra đời của iMac và các sản phẩm công nghệ khác, Apple đã đạt được những thành tựu lớn, và điều này đã đưa Steve Jobs trở thành CEO chính thức của Apple.

Đọc thêm: Chi tiết tiểu sử tỷ phú Bill Gates

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Gia đình bố mẹ đẻ và bố mẹ nuôi[sửa | sửa mã nguồn]

Steven Paul Jobs sinh ngày 24, tháng 2 năm 1955 với cha và me ruột là Abdulfattah Jandali và Joanne Schieble, và được nhận nuôi bởi cặp vợ chồng người Mỹ là Paul Reinhold Jobs (1922–1993) và Clara Jobs (1924–1986).[29][30]

Cha ruột của ông là Abdulfattah “John” (al-)Jandali (Arabic: عبد الفتاح الجندلي) (b. 1931), lớn lên ở Homs, được sinh ra trong một gia đình người Arab theo đạo Hồi. Trong thời gian đang là sinh viên tại Đại học Hoa Kỳ-Beirut, Lebanon, ông là một thanh niên tích cực và đã từng bị bắt giam cho các hoạt động chính trị. Ông đã tiếp tục học bằng tiến sĩ tại Đại học Wisconsin, nơi ông đã gặp Joanne Carole Schieble, một người theo đạo Thiên Chúa gốc Thụy Sĩ và Đức. Khi làm luận án tiến sĩ, Jandali làm trợ giảng cho Schieble, mặc dù cả hai cùng tuổi. Mona Simpson, em ruột của Job, nói rằng gia đình đằng ngoại đã không vui vẻ gì khi con gái họ đang hẹn hò với một người Hồi giáo. Walter Isaacson, tác giả tiểu sử của Steve Jobs, cho rằng cha của Schieble “đã đe dọa từ mặt cô hoàn toàn” nếu cô tiếp tục mối quan hệ.[31][32],[31][33][34][35][36][37][38][39]

Cha nuôi của Job, Paul Reinhold Jobs, là một thợ máy làm việc cho Coast Guard (cảnh sát biển), một cơ quan thuộc Quân đội Hoa Kỳ. Sau khi rời Coast Guard, Paul Jobs đã cưới Clara Hagopian vào năm 1946. Những nỗ lực của họ để bắt đầu một gia đình đã bị tạm dừng khi Clara có thai ngoài tử cung, dẫn tới họ tính tới việc nhận con nuôi vào năm 1955.

Jobs được sinh ra[sửa | sửa mã nguồn]

—Steve Jobs, 1995. Từ nguồn tài liệu, Steve Jobs: The Lost Interview.[40]

Schieble có mang Jobs vào năm 1954, khi cô và Jandali khi cô dành thời gian nghỉ hè với gia đình ông tại Homs, Syria. Theo Jandali, Schieble cố ý không cho ông biết: “không nói với tôi, Joanne đứng dậy và rời đi tới San Francisco để sinh con mà không ai biết, kể cả tôi.”

Schieble đã sinh Jobs vào 24 tháng Hai, 1955, ở San Francisco và đã chọn một cặp vợ chồng nhận con nuôi mà họ là một gia đình có “Đạo Thiên Chúa, có giáo dục và giàu có,” nhưng sau đó cặp vợ chồng này đã đổi ý. Jobs sau đó được sắp đặt làm con nuôi cho Paul và Clara Jobs, mặc dù cả hai đều không có bằng đại học, và Schieble đã từ chối ký vào giấy tờ. Cô sau đó đã đưa vấn đề này ra tòa trong nỗ lực để con trai cô được ở với gia đình khác, và chỉ đồng ý sau khi Paul và Clara kí cam kết cho việc Jobs được học đại học.

Khi Steve Jobs học trung học, mẹ nuôi đã thừa nhận với bạn thân của cô, Chrisann Brennan, rằng cô “quá lo sợ để yêu Steve 6 tháng đầu tiên…Tôi đã lo lắng họ sẽ đến lấy thằng bé từ tôi. Mặc dù sau đó họ đã thắng trong vụ kiện, Jobs là một đứa trẻ khó tính lúc hai tuổi. Tôi cảm thấy chúng tôi đã phạm sai lầm. Tôi đã muốn trả lại nó.” Khi Chrisann đã chia sẻ bình luận này của mẹ ông với Steve, ông đã nói rằng ông đã hoàn toàn nhận biết vấn đề, và sau đó nói rằng ông đã rất được yêu thương và nuông chiều bởi Paul và Clara. Nhiều năm sau đó, vợ của Steve Jobs là Laurene cũng nói rằng “ông cảm thấy thật sự may mắn vì là con của họ”. Jobs sẽ trở nên đau buồn khi Paul và Clara được nói tới như bố mẹ nuôi của mình; ông đã coi họ như bố mẹ thật sự của ông “1,000%”.

Steve Jobs (9/10) Movie CLIP - Acknowledge the Apple II Team (2015) HD
Steve Jobs (9/10) Movie CLIP – Acknowledge the Apple II Team (2015) HD

Apple II

Apple II (cách điệu thành Apple] [) là một máy tính gia đình 8-bit và là một trong những sản phẩm máy vi tính được sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thế giới,[1] được thiết kế chủ yếu bởi Steve Wozniak (Steve Jobs giám sát sự phát triển của vỏ máy bọc nhựa của Apple II[2] và Rod Holt đã phát triển nguồn dùng điện chuyển đổi).[3] Nó được Jobs và Wozniak giới thiệu tại West Coast Computer Faire năm 1977 và là sản phẩm tiêu dùng đầu tiên được Apple Computer, Inc. kinh doanh. Đây là model đầu tiên trong một loạt các máy tính được sản xuất cho đến khi Apple IIe ngừng sản xuất vào tháng 11 năm 1993.[4] Apple II đánh dấu lần đầu tiên Apple ra mắt máy tính cá nhân nhắm vào thị trường tiêu dùng mang nhãn hiệu dành cho các hộ gia đình Mỹ thay vì doanh nhân hay người có sở thích dùng máy tính.[5]

Tạp chí Byte đã gọi Apple II, Commodore PET 2001 và TRS-80 là “Trinity năm 1977”.[6] Apple II có tính năng nổi bật là có thể hiển thị đồ họa màu và khả năng này là lý do tại sao logo Apple được thiết kế lại để có phổ màu.

Thời thơ ấu[sửa | sửa mã nguồn]

Jobs theo học trường trung học Cupertino và Homestead tại thành phố Cupertino, tiểu bang California.[24] Sau giờ học, ông thường đến công ty Hewlett-Packard tại Palo Alto, California. Ông nhanh chóng được thuê và làm việc cùng Steve Wozniak trong vai trò là những nhân viên thời vụ mùa hè.[41] Năm 1972, Jobs tốt nghiệp trung học và ghi danh học tại Reed College, một trong số 10 trường cao đẳng hàng đầu của Hoa Kỳ[42] ở thành phố Portland, tiểu bang Oregon. Mặc dù Steve Jobs bỏ học sau chỉ một học kì bán niên (semester) vì học phí đại học tư quá cao,[43] ông vẫn tiếp tục dự thính các lớp học tại Reed trong khi phải ngủ dưới sàn nhà của những người bạn, đổi lon nước ngọt để lấy tiền ăn và nhận các suất ăn miễn phí mỗi tuần tại đền Hare Krishna.[18] Sau này Jobs bày tỏ rằng: “Nếu tôi chưa từng dự lớp học thư pháp riêng lẻ đó tại đại học thì Mac sẽ không bao giờ có nhiều kiểu chữ hay phông chữ có tỉ lệ cân xứng như vậy.”[18]

Mùa thu năm 1974, Jobs quay trở lại California và bắt đầu tham dự các buổi gặp mặt của câu lạc bộ Homebrewe Computer cùng với Wozniak. Ông làm kĩ sư cho hãng Atari – một nhà sản xuất trò chơi điện tử, đồng thời tích góp tiền bạc cho chuyến đi hành hương tại Ấn Độ.

Sau đó, Jobs đến Ấn Độ cùng với Daniel Kottke, người bạn học tại trường Reed (sau này là nhân viên đầu tiên của Apple), để tìm kiếm sự khai sáng tâm hồn. Ông trở về như một tín đồ Phật giáo, đầu cạo trọc và mặc đồ truyền thống của Ấn Độ.[44][45] Trong thời gian này, Jobs đã thử ma tuý, cho biết rằng trải nghiệm LSD là “một trong số hai hay ba thứ quan trọng nhất từng làm trong đời””.[46] Jobs khẳng định rằng, đối với những người quanh nhưng không muốn chia sẻ những nguồn gốc nền văn hoá của ông, họ sẽ không thể nào hiểu được suy nghĩ của ông.[46]

Jobs quay lại công việc trước đây của mình tại hãng Atari và được giao nhiệm vụ tạo một mạch điện tử cho trò chơi Breakout. Nolan Bushnell, nhà sáng lập Atari, cho biết Atari trả 100 đô la Mỹ cho mỗi con chip được loại ra khỏi chiếc máy. Do không hứng thú và cũng không có nhiều kinh nghiệm về thiết kế mạch điện, Jobs đã thoả thuận với Wozniak chia đôi số tiền thưởng nếu Wozniak có thể giảm đến mức thấp nhất số lượng chip.

Vượt quá sự mong đợi của Atari, Wozniak đã giảm lượng chip xuống còn 50, một thiết kế quá chặt chẽ khiến cho nó không thể tái sản xuất trên một dây chuyền lắp ráp. Vào thời điểm đó, Jobs nói với Wozniak rằng Atari chỉ đưa cho họ 700 USD (thay vì con số thật sự là 5.000 USD) và Wozniak chỉ nhận được con số phân nửa là 350 USD.[47][48][49][50][51][52]

Jobs (2013) - The Revolutionary Apple II
Jobs (2013) – The Revolutionary Apple II

Lịch sử[sửa | sửa mã nguồn]

Đến năm 1976, Steve Jobs đã thuyết phục nhà thiết kế sản phẩm Jerry Manock (người trước đây làm việc tại máy tính thiết kế Hewlett Packard) tạo ra “vỏ” cho Apple II, một vỏ trơn được lấy cảm hứng từ các thiết bị nhà bếp có thể che giấu các cơ chế bên trong.[5] Những chiếc Apple II đầu tiên được lắp ráp tại Thung lũng Silicon và sau đó là Texas;[7] bảng mạch in được sản xuất tại Ireland và Singapore. Các máy tính đầu tiên được bán vào ngày 10 tháng 6 năm 1977 [8][9] với bộ vi xử lý MOS Technology 6502 chạy ở 1.023 MHz, hai paddles trò chơi [10] (không còn được đóng gói kể từ năm 1980 vì chúng vi phạm các quy định của FCC),[11] 4 KB RAM, giao diện băng âm thanh để tải chương trình và lưu trữ dữ liệu và ngôn ngữ lập trình Integer BASIC được tích hợp trong ROM. Bộ điều khiển video hiển thị 24 dòng bằng 40 cột đơn sắc, chỉ viết hoa (bộ ký tự gốc khớp với văn bản ASCII 20h đến 5Fh) trên màn hình, với đầu ra video tổng hợp NTSC phù hợp để hiển thị trên màn hình TV hoặc trên TV thông thường bằng cách cài thêm bộ điều chế RF riêng. Giá bán lẻ ban đầu của máy tính là 1.298 USD[12] (với 4KB RAM) và 2.638 USD (với tối đa 48 KB RAM).[13] Để phản ánh khả năng đồ họa màu của máy tính, logo Apple trên vỏ có các sọc cầu vồng,[14] và các sọc này vẫn là một phần của logo công ty của Apple cho đến đầu năm 1998. Có lẽ Apple II là chất xúc tác đáng kể nhất cho máy tính cá nhân trong nhiều ngành công nghiệp; nó chịu trách nhiệm mở ra các cánh cửa cho phần mềm tiếp thị cho người tiêu dùng.[5]

Tài sản và thành tựu

Là một nhà phát minh, doanh nhân có tầm nhìn vĩ đại, Steve Jobs là một vĩ nhân sánh ngang bệ đỡ với những cái tên như Bill Gate (Microsoft), Larry Page và Sergey Brin (Google), Mark Zuckerberg (Facebook),… Ông đã tạo ra cho nhân loại những thành tựu công nghệ có tầm ảnh hưởng to lớn cùng với đó là khối tài sản khổng lồ.

Thành tựu

Mặc dù Steve Jobs được biết đến nhiều với tư cách là CEO của tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Apple, ông vẫn có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến các lĩnh vực ngoài công nghệ khác. Từ việc mua lại và phát triển công ty sản xuất phim Pixar đến các hoạt động từ thiện, các vấn đề liên quan đến môi trường.

Những thành tựu mà ông để lại đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi cục diện lĩnh vực công nghệ thế giới và nó vẫn còn được tiếp tục phát triển và đổi mới đến tận ngày nay.

Trong suốt cuộc đời mình, Steve Jobs đã được nhận một số giải thưởng gồm có Huân chương Công nghệ Quốc gia, Giải thưởng dành cho Dịch vụ công cộng. Năm 2007, ông từng được giới thiệu vào Đại sảnh vinh danh California và cũng cùng năm đó, ông đã được vinh danh là người quyền lực nhất trong lĩnh vực kinh doanh bởi tạp chí Fortune.

Năm 2009, tạp chí Fortune đã gọi Steve Jobs là CEO của thập kỷ. Trong năm tiếp theo, ông được Forbes xếp thứ 17 trong top những người quyền lực nhất thế giới. Đến năm 2010, tạp chí Financial Times đã bầu ông là nhân vật của năm. Các câu nói hay của ông đã trở thành kim chỉ nam của nhiều người thanh công và nổi tiếng sau này.

Tài sản

Năm 2011, khối tài sản ròng của Steve Jobs được ước tính khoảng 6,5 tỷ đô la đến 7 tỷ đô la Mỹ sau khi ông bán Pixar cho công ty Walt Disney vào năm 2006. Tuy nhiên, nếu như năm 1985 ông không bán đi số cổ phần tại Apple của mình khi ông rời công ty thì khối tài sản của ông có thể lên đến 36 tỷ đô là Mỹ.

Steve Jobs presents the first 100 Days of Macintosh Apple II with a namaste 1984 | Jobs official
Steve Jobs presents the first 100 Days of Macintosh Apple II with a namaste 1984 | Jobs official

Steve Jobs mất vì bệnh ở tuổi 56

Năm 2003, sau khi được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư tuyến tụy, ông đã phải chống chọi với các vấn đề về sức khỏe trong một thời gian dài và buộc phải ủy thác công việc điều hành công ty Apple lại cho Tim Cook.

Ngay sau khi phát hiện ra căn bệnh, các bác sĩ đã khuyên ông nên thực hiện phẫu thuật sớm để cắt bỏ khối u. Song ông đã khước từ các phương pháp mà bác sĩ đưa ra với lý do là ông không muốn cơ thể mình bị xâm phạm bởi dao kéo.

Thay vào đó, Steve Jobs đã tin vào “tư duy thần kỳ Isaacson” bằng cách áp dụng chế độ ăn chay, châm cứu, sử dụng thảo dược và thanh lọc cơ thể với mong muốn sớm đào thải căn bệnh. Thế những căn bệnh của ông không hề biến mất, nhận thấy rằng sức khỏe đang ngày một xấu đi, cuối cùng ông đã đồng ý thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u. Sau khi hoàn thành ca phẫu thuật và ổn định sức khỏe, ông vẫn trở lại làm việc tại Apple như bình thường.

Phải đến năm 2009, khi nhận thấy vấn đề sức khỏe ngày càng nghiêm trọng, ông mới tạm nghỉ công việc để thực hiện một ca phẫu thuật ghép gan đầy khó khăn. Sau một năm rưỡi kể từ ca phẫu thuật đó, ông mới nghỉ hẳn công việc ở Apple để tập trung cải thiện sức khỏe của mình.

Sau gần một thập kỷ chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác, Steve Jobs đã qua đời trong vòng tay của người thân tại nhà riêng ở Palo Alto, California. Trong hồ sơ tiểu sử của ông đã có đoạn tiết lộ về sự hối hận của ông khi đã trì hoãn việc phẫu thuật trong một thời gian dài.

Đời sống cá nhân[sửa | sửa mã nguồn]

Steve làm đám cưới với Laurene Powell ngày 18 tháng 3 năm 1991, và họ có ba đứa con. Ông cũng có một đứa con gái từ mối quan hệ trước.

Sức khoẻ và qua đời[sửa | sửa mã nguồn]

Vào giữa năm 2004, Jobs thông báo cho nhân viên của mình rằng kết quả chẩn đoán cho biết ông có một khối ung thư trong tuyến tụy.[86] Các tiên lượng về bệnh ung thư tuyến tụy thường không khả quan, tuy nhiên, Jobs tuyên bố rằng ông bị một loại ung thư hiếm, ít xâm lấn hơn, gọi là u tuỵ nội tiết.[86] Ban đầu ông phản đối việc áp dụng các biện pháp can thiệp y tế thông thường và bắt tay vào một chế độ ăn uống đặc biệt để ngăn chặn căn bệnh. Nhưng sau đó trong tháng 7 năm 2004, Jobs trải qua một dạng phẫu thuật phổ biến nhất trong việc điều trị ung thư tuyến tuỵ gọi là pancreaticoduodenectomy (hay “phẫu thuật Whipple”), kết quả cho thấy đã thành công việc cắt bỏ khối u.[87][88] Jobs đã không yêu cầu được hóa trị hoặc xạ trị.[86][89] Trong thời gian Jobs vắng mặt, Timothy D. Cook, người chịu trách nhiệm đứng đầu về hoạt động và bán hàng trên toàn thế giới tại Apple điều hành công ty.[86]

Vào đầu tháng 8 năm 2006, Jobs tuyên bố một phát biểu quan trọng trong Hội thảo Phát triển Toàn cầu diễn ra hàng năm của Apple. Vẻ ngoài “ốm, gần như gầy”, phát biểu thiếu sức sống bất thường,[90][91] cùng với tuyên bố quyết định uỷ quyền những phần quan trọng trong vai trò then chốt mà ông vốn đảm đương đã làm dấy lên một làn sóng phương tiện truyền thông và internet xoáy vào vấn đề sức khỏe của ông.[92] Ngược lại, theo tường thuật trên nhật báo Ars Technica, những người có mặt tại Hội thảo các nhà phát triển toàn cầu thấy rằng Jobs “trông có vẻ khoẻ”.[93] Người đại diện của Apple cho biết rằng “Sức khoẻ của Steve rất tốt”[94]

Hai năm sau, những nghi vấn tương tự lại diễn ra sau tuyên bố của Jobs tại Hội thảo các nhà phát triển toàn cầu 2008.[95] Apple chính thức tuyên bố rằng Jobs chỉ bị nhiễm siêu vi và hiện đang dùng thuốc kháng sinh,[96] trong khi những người khác phỏng đoán dấu hiệu về bệnh suy nhược của ông là do tác dụng phụ của Whipple trong quá trình điều trị.[97] Tại một cuộc họp tháng 7 thảo luận về doanh thu của Apple, những người tham gia trả lời những câu hỏi không ngừng về sức khỏe của Steve Jobs nhấn mạnh rằng đó là một “vấn đề riêng tư”. Tuy nhiên, những người khác bày tỏ ý kiến rằng các cổ đông có quyền được biết nhiều hơn, họ muốn biết phương pháp chuyển giao để tiếp tục vận hành công ty của ông.[98] Tờ New York Times xuất bản một bài báo dựa trên một cuộc trò chuyện điện thoại phá kỷ lục với Jobs, cho biết rằng các vấn đề sức khỏe của ông “không đe dọa tính mạng và ông không bị ung thư tái phát”.[99]

Ngày 28 tháng 8 năm 2008, truyền hình Bloomberg nhầm lẫn đưa ra bản cáo phó 2500 từ của Jobs trong phần tin tức doanh nghiệp, nhưng không cho biết về độ tuổi và nguyên nhân cái chết (các nhà truyền tin thường lưu trữ các bản cáo phó luôn được cập nhật để dễ dàng đưa tin sự kiện về cái chết không rõ thời điểm của một người nổi tiếng). Mặc dù lỗi được kịp thời sửa chữa, nhiều người đưa tin và các blog đã góp phần thuật lại điều này,[100][101][102] tăng cường các tin đồn liên quan đến sức khỏe của Jobs.[103] Jobs phản ứng trong bài tuyên bố tại Let’s Rock vào tháng 9 năm 2008 của Apple bằng cách trích dẫn lời của Mark Twain: “Những tin tức về cái chết của tôi bị cường điệu quá mức. “[104] Tại một sự kiện truyền thông tiếp theo, Jobs kết thúc phần trình bày với màn trình chiếu “110/70”, đề cập đến huyết áp của ông, khẳng định rằng sẽ không tiếp tục trả lời các câu hỏi về sức khỏe.[105]

Ngày 16 tháng 12 năm 2008, Apple thông báo rằng phó chủ tịch marketing Phil Schiller sẽ chuyển giao những vị trí chủ chốt cuối cùng của công ty tại Triển lãm và Hội thảo Macworld 2009, một lần nữa làm sống lại các câu hỏi về sức khỏe của Jobs.[106][107][108] Trong tuyên bố đưa ra vào ngày 5 tháng 1 năm 2009 trên trang Apple.com,[109] Jobs cho biết ông đang bị mất cân bằng hóc môn trong vài tháng.[110] Ngày 14 tháng 1 năm 2009, trong một bản ghi nhớ nội bộ của Apple, Jobs viết rằng vào tuần trước, ông đã “nghiệm ra rằng các vấn đề liên quan đến sức khỏe của tôi phức tạp hơn so với suy nghĩ ban đầu” và tuyên bố nghỉ 6 tháng vắng mặt cho đến khi kết thúc tháng 6 năm 2009 để tập trung chăm sóc tốt hơn cho sức khoẻ. Tim Cook, từng đảm nhiệm vai trò tổng giám đốc điều hành khi Jobs vắng mặt năm 2004, trở thành tổng giám đốc điều hành của Apple,[111] trong khi đó Jobs vẫn còn tham gia vào những quyết định chiến lược chủ chốt.[112]

Trong tháng 4 năm 2009, Jobs trải qua ca cấy ghép gan tại Viện Cấy ghép Bệnh viện Đại học Methodist ở Memphis, Tennessee.[113][114] Dự báo của Jobs về kết quả của việc này là “tuyệt vời”.[115]

Ngày 17 tháng 1 năm 2011, một năm rưỡi sau khi Jobs trở về từ ca ghép gan, Apple thông báo rằng ông đã được cấp giấy nghỉ phép dưỡng bệnh. Jobs tuyên bố việc ra đi của mình trong một lá thư gửi các nhân viên, cho biết quyết định là để giúp ông có thể tập trung vào tình hình sức khoẻ. Trong thời gian nghỉ dưỡng bệnh của ông vào năm 2009, Apple thông báo rằng Tim Cook sẽ điều hành các hoạt động hàng ngày và Jobs sẽ tiếp tục được tham gia vào các quyết định quan trọng chiến lược của công ty.[116][117] Mặc dù đã rời đi, ông vẫn xuất hiện tại sự kiện ra mắt iPad 2 vào ngày 2 tháng 3, tại tuyên bố giới thiệu iCloud trong Hội thảo các nhà phát triển toàn cầu Apple diễn ra vào ngày 6 tháng 6, và tại hội đồng thành phố Cupertino vào ngày 7 tháng 6.[118]

Ngày 24 tháng 8 năm 2011, Jobs tuyên bố từ chức tổng giám đốc điều hành của Apple. Trong thư từ chức, Jobs đã viết rằng ông có thể “không còn đáp ứng các nhiệm vụ và mong đợi trong vai trò CEO của Apple nữa”.[119]

Vào ngày 05 tháng 10 năm 2011, trong một tuyên bố của gia đình ông có nói Jobs “đã ra đi thanh thản bên gia đình vào ngày hôm nay…” [120]

Apple đưa ra tuyên bố rằng Jobs đã qua đời.[27][121] Nội dung như sau: “Chúng tôi vô cùng thương tiếc thông báo rằng Steve Jobs qua đời ngày hôm nay. Sự nhiệt tình, đam mê và vinh quang của Steve là nguồn gốc cho vô số sáng kiến đã làm giàu và cải thiện đời sống của chúng ta. Thế giới trở nên vô cùng tốt đẹp hơn vì Steve. Tình yêu lớn nhất của ông dành riêng cho người vợ, bà Laurene, và gia đình. Tâm hồn chúng ta hướng đến họ và đến tất những những ai có cùng niềm rung động trước món quà đặc biệt mà ông đã trao trong cuộc đời.”

Cũng từ ngày 5 tháng 10 năm 2011, trang chủ Apple chào đón khách ghé thăm bằng một thông điệp đơn giản: bức hình trắng đen của Steve Jobs, tên, năm sinh và mất của ông. Nhấp chuột vào hình ảnh của Jobs sẽ dẫn đến cáo phó với nội dung: “Apple đã mất đi một thiên tài sáng tạo và nhìn xa trông rộng, thế giới đã mất đi một con người tuyệt vời. Chúng tôi, những người đã may mắn quen biết và làm việc với Steve đã mất đi một người bạn thân thiết và người cố vấn đầy cảm hứng. Steve ra đi để lại sau lưng một công ty mà chỉ duy nhất ông là người có thể gây dựng nên, và tinh thần của ông sẽ mãi mãi là nền tảng của Apple.” Một địa chỉ email cũng được đăng lên công khai để chia sẻ những kỷ niệm, gửi lời chia buồn và cảm nghĩ.[122]

Jobs qua đời để lại người vợ mà ông đã kết hôn hơn 20 năm, bà Laurene, cùng ba đứa con. Ngoài ra còn một đứa con thứ tư, Lisa Brennan-Jobs từ mối quan hệ trước đó.[123]

Những phát biểu về việc Steve Jobs qua đời[sửa | sửa mã nguồn]

Nhiều người nổi tiếng tại Mỹ đã đưa ra những lời phát biểu về sự ra đi của ông, trong đó bao gồm Bill Gates của Microsoft, Bob Iger của Walt Disney, nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg và Tổng thống Barack Obama.[124]

Bill Gates nói rằng:[125][126]

Tôi vô cùng đau buồn khi nghe tin về cái chết của Steve Jobs. Melinda và tôi xin gửi lời chia buồn chân thành đến gia đình và bạn bè của ông, và đến tất cả mọi người có mối liên hệ với Steve trong công việc. Steve và tôi gặp nhau lần đầu tiên cách đây gần 30 năm, và từ lâu đã là cộng sự, người cạnh tranh và bạn bè suốt hơn nửa cuộc đời của chúng tôi. Hiếm ai trên thế giới gây được những tác động sâu sắc như Steve, và những hiệu quả mang lại từ đó sẽ được nhiều thế hệ sau ghi nhận. Đối với những ai trong chúng ta đủ may mắn từng làm việc với ông, đó là một vinh dự tột cùng. Tôi sẽ nhớ Steve rất nhiều.

Chủ tịch Walt Disney, Bob Iger bày tỏ thương tiếc với Jobs:[127]

Steve Jobs là một người bạn tuyệt vời và là một cố vấn đáng tin tưởng. Di sản ông để lại sẽ vượt xa các sản phẩm ông đã tạo ra hoặc các doanh nghiệp ông mà đã xây dựng nên. Hàng triệu người đã được ông truyền cảm hứng, hàng triệu cuộc sống đã thay đổi vì ông và nền văn hóa ông xác lập ra. Steve là một tấm gương xác thực, với tâm trí đầy sáng tạo và trí tưởng tượng đã định một kỷ nguyên mới. Bất chất những gì lớn lao ông đã thực hiện, chúng dường như chỉ mới là sự bắt đầu. Sự qua đời của ông đồng nghĩa với thế giới đã mất đi một tấm gương, Disney đã mất đi một thành viên gia đình, và tôi đã mất một người bạn tuyệt vời. Xin dành những tâm tư và lời cầu nguyện của chúng tôi đến người vợ Laurene và con cái của ông trong thời gian khó khăn này.

Đạo diễn người Mỹ Steven Spielberg cho biết: “Steve Jobs là nhà sáng chế lỗi lạc nhất từ sau Thomas Edison. Ông đưa thế giới đến đầu ngón tay của chúng ta.”[128]

Vinh danh[sửa | sửa mã nguồn]

Ông được Tổng thống Ronald Reagan trao tặng Huân chương Quốc gia về Công nghệ vào năm 1984 cùng với Steve Wozniak (nằm trong số những người đầu tiên từng nhận được vinh dự này),[129] và một Giải thưởng Jefferson cho Dịch vụ công ở hạng mục “Dịch vụ công tuyệt vời nhất do một cá nhân 35 năm tuổi trở xuống” (hay còn gọi là giải thưởng Samuel S. Beard) vào năm 1987.[130]

Ngày 27 tháng 11 năm 2007, Jobs được tạp chí Fortune mệnh danh là người có quyền lực nhất trong giới kinh doanh.[131]

Ngày 5 tháng 12 năm 2007, Thống đốc bang California Arnold Schwarzenegger và Đệ nhất phu nhân Maria Shriver đưa nhân vật Jobs vào California Hall of Fame, tọa lạc tại Bảo tàng California về Lịch sử, Phụ nữ và Nghệ thuật.[132]

Tháng 8 năm 2009, Jobs được bầu là doanh nhân được giới trẻ ngưỡng mộ nhiều nhất theo một cuộc khảo sát của tổ chức thanh thiếu niên phi lợi nhuận Junior Achievement.[133]

Ngày 5 tháng 11 năm 2009, tạp chí Fortune mệnh danh Jobs là tổng giám đốc điều hành của thập kỷ.[134]

Tháng 11 năm 2009, Jobs được xếp hạng thứ 57 trong danh sách những người quyền lực nhất thế giới của công ty truyền thông và xuất bản Forbes.[135]

Tháng 12 năm 2010, thời báo tài chính Financial Times gọi Jobs là nhân vật tiêu biểu của thời báo này trong năm 2010, phần cuối của bài luận đề cập đến trích dẫn trong tự truyện của John Sculley – cựu giám đốc điều hành PepsiCo, người từng điều hành Apple như sau: “Apple được dự định sẽ trở thành một công ty sản phẩm tiêu dùng tuyệt vời. Đây quả là một kế hoạch điên cuồng. Công nghệ cao không thể được thiết kế và bán như một sản phẩm tiêu dùng.” Bài báo kết luận rằng làm thế nào Sculley có thể sai lầm đến vậy.[136]

Steve Jobs Interview - 2/18/1981
Steve Jobs Interview – 2/18/1981

Sự nghiệp của Steve Jobs

Sự nghiệp của Steve Jobs có lẽ hầu hết gắn liền với cái tên Apple, công ty công nghệ lớn nhất thời bấy giờ. Chính nhờ vào tài năng, tầm nhìn vĩ mô của mình mà ông đã tạo ra một cuộc cách mạng cho sức ảnh hưởng vô cùng mạnh mẽ cho thế giới công nghệ.

Đồng sáng lập Apple

Trước khi sáng lập ra Apple Inc, năm 1973 Steve có công việc đầu tiên là làm kỹ thuật viên tại Atari Inc, một doanh nghiệp tại Los Gatos, California. Thành công đầu tiên của ông lúc đó là phát triển một loại bảng mạch cực nhỏ gọn bằng cách loại bỏ đi khoảng 50 con chip. Tiếp sau thành công đó là việc phát triển Blue box cho phép thực hiện các cuộc gọi miễn phí đường dài.

Vào năm 1976, ông và Wozniak đã đồng sáng lập nên công ty Apple Inc trong chính gara căn nhà mình. Những sản phẩm đầu tiên của Apple chủ yếu là các bảng mạch, trong những tháng cuối năm thì chiếc máy tính Apple I, Apple II đầu tiên đã được ra đời và tung ra thị trường. Apple II nhanh chóng chiếm được ưu thế trên thị trường với sự nhỏ gọn, nó được sản xuất đồng loạt và bán rộng rãi trên toàn thế giới.

Với sự thành công bước đầu của Apple, tính đến năm 1978, Steve Jobs đã sở hữu khối tài sản lên đến 1 triệu USD khi mới chỉ 23 tuổi, khối tài sản này ước tính lên đến 250 triệu USD khi ông 25 tuổi. Ông được Forbes bình chọn là top những người trẻ giàu nhất nước Mỹ và là một trong số ít đi lên từ con số 0 mà không kế thừa bất cứ khối tài sản nào.

Năm 1983, John Sculley – chủ tịch lúc bấy giờ của PepsiCo – được Steve Jobs mời về làm giám đốc điều hành cho Apple. Sau này cũng chính John Sculley là người đã buộc ông phải rời khỏi Apple.

Từ năm 1981 đến năm 1983, Apple đã gây được tiếng vang với sản phẩm máy tính cá nhân Macintosh do Steve Jobs thiết kế ra và lọt vào top Fortune 500. Tuy nhiên ngay sau đó Apple lâm vào tình trạng khó khăn khi Steve Jobs và John Sculley có hai hướng đi khác nhau trong việc điều hành công ty.

Steve Jobs muốn phát triển dự án mở rộng sản phẩm Macintosh để đánh bại IBM PC. Đến đầu năm 1985, mục tiêu đưa Macintosh thay thế IBM PC của Steve thất bại, nó đã củng cố thêm sự uy tín của Sculley trong công ty.

Vào ngày 17/9/1985, ông đã trình đơn xin từ chức lên hội đồng quản trị, sau đó cùng với năm nhân viên khác tiếp tục thực hiện một dự án mới của ông.

Sáng lập NexT Inc

Vào năm 1985, sau khi rời khỏi Apple, Steve Jobs đã thành lập công ty mang tên Next Inc với số vốn khởi điểm 7 triệu USD. Next Inc đã trở nên nổi tiếng với sản phẩm phần mềm WebObjects, chính là nền tảng được sử dụng trên Apple Store và iTunes Store sau này.

Next Inc cũng là nơi sáng chế ra máy tính cao cấp và đắt tiền phù hợp với giao diện người dùng có sử dụng hệ điều hành UNIX. Sau này, chính bằng chiếc máy tính này, Tim Berners Lee đã tạo ra World Wide Web – một không gian thông tin toàn cầu.

Cùng với việc phát triển Next Inc, năm 1986, Steve Jobs đã mua lại một công ty sản xuất phim đồ họa máy tính có tên The Graphics, sau được đổi tên thành Pixar. Những bộ phim hoạt hình nổi tiếng như Toy Story, A Bug’s Life, Finding Nemo đã mang về thành công cho ông với lợi nhuận không hề nhỏ.

Vào năm 2006, Disney mua lại Pixar với giá 7,4 tỷ đô la Mỹ. Jobs trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của Disney, nắm giữ khoảng 7% cổ phần. Ông cũng tham gia vào ban lãnh đạo công ty và chịu trách nhiệm về hoạt hình phối hợp giữa Disney và Pixar.

Trở lại Apple

Đối với công ty Apple, một thời gian sau khi ông rời đi, công ty đã rơi vào cảnh lao đao khi các PC chạy bằng hệ điều hành Windows giá rẻ tràn ngập khắp thị trường và Apple gặp rất nhiều khó khăn để cạnh tranh. Ban lãnh đạo công ty đã nhận ra hướng đúng đắn trong lối đi trước đây của Steve Jobs và ngỏ lời mời ông trở lại điều hành công ty. Ngay sau khi quay lại, việc đầu tiên mà Steve Jobs làm là thay thế đội ngũ lãnh đạo của Apple.

Steve Jobs đã chấm dứt các dự án Newton, Cyberdog, OpenDoc để tập trung và việc điều hành Apple vực lại tình thế hiện tại. Việc mua lại Next đã mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của Apple, điển hình là việc tích hợp các công nghệ tiên tiến của công ty trong nhiều sản phẩm của Apple nổi bật là NextSTEP mà sau này được phát triển thành Mac OS X.

Dưới sự điều hành của Steve Jobs, Apple nhanh chóng tăng trưởng doanh số. Đặc biệt là tới năm 2000, với sự ra đời của iMac và các sản phẩm công nghệ khác mang lại những thành tựu to lớn đã đưa Steve Jobs trở thành CEO chính thức của Apple.

Tiếp nối sự thành công đó là các sản phẩm công nghệ được ra đời như Ipod, phần mềm nghe nhạc Itunes Store và Itunes được người dùng rất ưa chuộng. Cho đến 29/6/2002, Apple lấn sân sang mảng điện thoại thông minh và cho ra đời chiếc máy iPhone đầu tiên. Sản phẩm này đã đặt ra một bước ngoặt to lớn trên thế giới về chiếc điện thoại đa nhiệm có tích hợp cả IPod, cảm ứng bằng tay, có thể phát video và truy cập internet.

Cũng trong cuối năm 2002, Apple đã cho ra mắt một thiết bị chơi game có tên iPod Touch tích hợp wifi có màn hình cảm ứng giống như iPhone. Những năm tiếp theo, Apple đã liên tục cho ra mắt các phiên bản ngẫu hứng của iPhone với các cải tiến tính năng như hỗ trợ GPS, 3G, 4G, UMTS/ HSDPA ba băng tần,… Năm 2011, chiếc iPhone 4S được ra đời với tính năng trợ lý ảo Siri có khả năng nhận diện giọng nói.

Rút khỏi Apple

Vào tháng 10/2003, Steve Jobs được chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư, sang đến năm 2004, ông được thông báo là có một khối u tuyến tụy và cần phải chữa trị. Trong thời gian ông vắng mặt để điều trị sức khỏe, Tim Cook đã thay ông đứng đầu bộ phận kinh doanh điều hành công ty.

Từ đầu năm 2006, căn bệnh ung thư của ông lại tái phát, công ty Apple đã nhiều lần ám thị về vấn đề sức khỏe của Steve Jobs. Năm 2009, Tim Cook đã hiến máu và một phần gan của mình để thực hiện ca phẫu thuật cho Steve Jobs – điều mà ông hoàn toàn không mong muốn sau khi ông biết được.

Ngày 17/1/2011, sau một năm rưỡi thực hiện ca phẫu thuật, Steve Jobs đã quyết định nghỉ việc để tập trung vào việc điều trị bệnh đồng thời chỉ định Tim Cook là người kế nhiệm. Vào 24/8/2011, ông chính thức từ chức giám đốc điều hành Apple và ngay sau đó Tim Cook đã trở thành CEO chính thức của tập đoàn công nghệ này.

Tiểu sử của Steve Jobs

Steve Jobs có cha mẹ ruột là ông Jandali và bà Joanne Schieble, họ đã sinh ra ông tại San Francisco thuộc bang California khi cả hai chưa kết hôn và vẫn còn là sinh viên đại học.

Cha ruột của Steve là Abdulfattah “John” lớn lên ở Homs, trong một gia đình người Arab theo đạo Hồi. Trong thời gian đang là sinh viên tại Đại học Hoa Kỳ – Beirut, Lebanon, ông từng bị bắt giam vì các hoạt động chính trị. Sau đó ông đã tiếp tục học bằng tiến sĩ tại Đại học Wisconsin và gặp gỡ Joanne Carole Schieble (một người theo đạo Thiên Chúa gốc Thụy Sĩ và Đức). Khi làm luận án tiến sĩ, Jandali làm trợ giảng cho Schieble, mặc dù cả hai cùng tuổi. Mona Simpson, em ruột của Steve, nói rằng gia đình ngoại đã không vui vẻ khi con gái họ đang hẹn hò với một người Hồi giáo.

Chính sự phản đối đến từ phía gia đình, ngay sau khi Steve Jobs sinh ra, mẹ đẻ ông đã lựa chọn một gia đình “Đạo thiên chúa, giáo dục tốt và giàu có” để cho họ nhận nuôi ông. Tuy nhiên, sau đó gia đình này lại đổi ý muốn nhận nuôi một đứa con gái.

Cuối cùng, gia đình của ông bà Clara Jobs và Paul đã ngỏ ý nhận nuôi Steve Jobs nhưng ban đầu bà Schieble đã không đồng ý vì cả hai người này đều không có bằng đại học. Chỉ đến khi gia đình nhà Clara Jobs và Paul cam kết rằng sẽ cho ông học đại học và chi trả toàn bộ học phí thì việc nhận nuôi mới thành công.

Cha nuôi của cựu chủ tịch Apple – Paul Reinhold Jobs, là một thợ máy làm việc cho Coast Guard, một cơ quan thuộc Quân đội Hoa Kỳ. Sau khi rời khỏi Coast Guard, Paul Jobs đã kết hôn với Clara Hagopian vào năm 1946. Niềm hạnh phúc của gia đình nhỏ mất đi Clara mang thai ngoài tử cung, điều đó dẫn đến việc họ nhận con nuôi vào năm 1955.

Đến tận sau này, vợ của Steve Jobs là bà Laurene đã chia sẻ rằng ông luôn coi Clara Jobs và Paul như chính cha mẹ đẻ và ông cảm thấy không vui mỗi khi người ta nhắc đến họ như bố mẹ nuôi của mình.

Khi đến tuổi đến trường, ông thường xuyên bị nhà trường trả về khi đi học do tính quậy phá trong lớp. Cho đến năm lớp 4, khi ông gặp được cô giáo Imogene Hill, người đã có tác động không nhỏ đến ông hồi đó thì tinh thần học tập của ông mới được kích thích.

Tới năm lớp 7, ông thường xuyên bị bạn bè bắt nạt khi đến trường. Không chịu được sự bức bối của ngôi trường đó, Steve Jobs đã ra một “tối hậu thư” cho bố mẹ, muốn họ đưa ông rời khỏi ngôi trường Crittenden này nếu không ông sẽ bỏ học. Cuối cùng, bố mẹ đã đồng ý và chuyển ông tới Los Altos, California để tiếp tục sinh sống và học tập. Hiện nay, chính tại ngôi nhà mới này đã trở thành một di tích, bởi vì chính tại gara của căn nhà, công ty Apple Computer đã được ra đời.

Ngay từ lúc còn nhỏ, Steve Jobs đã được cha nuôi khuyến khích tiếp xúc với các ngành cơ khí. Ông đã từng dành nhiều thời gian để cùng cha mình học lắp ráp các thiết bị điện từ có trong gia đình.

Vào năm 1972, sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, Steve thi đỗ vào trường Reed tại Portland, Oregon, một trong những ngôi trường nổi tiếng với chất lượng đào tạo bậc nhất ở Mỹ lúc bấy giờ với mức học phí đắt đỏ. Tuy nhiên, chỉ sau một học kỳ theo học, ông đã quyết định bỏ học với lý do là không muốn tiêu tốn tiền bạc của bố mẹ vào nền giáo dục mà ông cho là vô nghĩa đối với ông.

Sau khi thôi học, ông đã đăng ký học một số lớp sáng tạo tại trường, trong đó có khóa học về thư pháp và rất say mê nghiên cứu. Chính nhờ khóa học năm đó đã cho ông một nền tảng để sáng tạo ta những kiểu chữ của Apple hiện nay.

Steve Jobs Insult Response - Highest Quality
Steve Jobs Insult Response – Highest Quality

Trong văn hoá đại chúng[sửa | sửa mã nguồn]

Dựa vào tuổi trẻ, tài sản lớn uy tín cá nhân, cùng với việc thành lập Apple, Jobs trở thành một biểu tượng của nền công nghiệp và công ty Apple. Khi tạp chí Time vinh danh máy tính là “Cỗ máy của năm”, tạp chí này đăng kèm theo một tiểu sử dài về Jobs, đánh giá ông là “nhạc trưởng nổi tiếng nhất về những vật tinh vi ở tỉ lệ siêu nhỏ.”[137][138] Jobs nổi bật đặc trưng trong ba bộ phim về lịch sử của ngành công nghiệp máy tính cá nhân, bao gồm:

 • Triumph of the Nerds – phim tài liệu 3 phần năm 1996 chiếu trên PBS, nói về sự trỗi dậy của máy tính gia đình/máy tính cá nhân.
 • Nerds 2.0.1 – phim tài liệu 3 phần 1998 của chiếu trên PBS, (tiếp theo của Triumph of the Nerds) ghi lại sự phát triển của internet.
 • Pirates of Silicon Valley (Những tên cướp tại thung lũng Silicon) — phim phóng sự dựa trên những sự kiện có thật, sản xuất năm 1999, ghi lại sự phát triển của Apple và Microsoft. Trong phim này, Noah Wyle thủ vai Jobs.

Steve Jobs là ai? Steve Jobs nổi tiếng về điều gì?

Steve Jobs có tên đầy đủ là Steven Paul Jobs, ông sinh ngày 24/02/1955 và mất ngày 05/10/2011. Steve Jobs được biết đến là một nhà phát minh, nhà thiết kế và là doanh nhân người Mỹ. Ông chính là người đồng sáng lập, chủ tịch và cũng là cựu tổng giám đốc điều hành (CEO) của hãng công nghệ nổi tiếng Apple Inc.

Ông được biết đến là một trong những người có sức ảnh hưởng lớn nhất trong ngành công nghệ vi tính, điện thoại thông minh thời bấy giờ. Steve Jobs có công sức không nhỏ đóng góp vào sự thành công và lớn mạnh của Apple và các sản phẩm công nghệ như iPhone, iPad, iPod, Macbook.

Ông từng là tổng giám đốc điều hành xưởng phim hoạt hình Pixar. Sau đó, ông trở thành thành viên của ban giám đốc công ty Walt Disney vào năm 2006, sau khi Disney mua lại Pixar. Ông cũng là người điều hành sản xuất bộ phim Toy Story (1995).

Steve Wozniak Debunks One of Apple's Biggest Myths
Steve Wozniak Debunks One of Apple’s Biggest Myths

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Tìm hiểu thêm về

Steve Jobs

tại các dự án liên quan

Tập tin phương tiện từ Commons
Dữ liệu từ Wikidata
 • Sinh năm 1955
 • Mất năm 2011
 • Steve Jobs
 • Apple
 • Forbes 400
 • Chủ tịch tập đoàn kinh doanh
 • Tỷ phú Hoa Kỳ
 • Người San Francisco
 • Nhà phát minh Mỹ
 • Người Mỹ gốc Thụy Sĩ
 • Nhân viên của Disney
 • Điện toán cá nhân
 • Người Mỹ gốc Đức
 • Doanh nhân Mỹ thế kỷ 20
 • Người ghép nội tạng
 • Chết vì ung thư tuyến tụy
 • Doanh nhân Mỹ thế kỷ 21
 • Chôn cất ở California
 • Doanh nhân phần mềm
 • Tử vong vì ung thư ở California
 • Doanh nhân từ San Francisco
 • Người ăn chay
 • Đạo diễn Apple
 • Pixar
 • Nhân viên của Pixar
 • Người Mỹ gốc Ả Rập
 • Nhà sản xuất phim Mỹ
 • Nhà đầu tư Mỹ
 • Nhà từ thiện Mỹ
 • Người đoạt Huy chương Tự do Tổng thống
 • Kỹ thuật viên

Những ngày đầu tiên

Năm 1976, bộ ba Steve Jobs, Steve Wozniak và Ronald Wayne thành lập Apple với mục đích bán mẫu máy tính Apple I do ông Wozniak tự tay phát triển. Văn phòng đầu tiên của họ đặt tại nhà kho trong ngôi nhà thời thơ ấu của Steve Jobs. Dù vậy, Ronald Wayne rời Apple chỉ sau vài tuần thành lập. Ông là người phác thảo biểu tượng đầu tiên của công ty, sau này được thay thế bằng biểu tượng quả táo cắn dở của Rob Janoff năm 1977.

Apple Computer chính thức ra đời ngày 3/1/1977. Triệu phú Mike Markkula là người rót vốn và cung cấp kiến thức kinh doanh cần thiết cho Apple. Ông đề xuất Michael Scott làm Chủ tịch kiêm CEO đầu tiên vì cho rằng Steve Jobs quá trẻ và thiếu kỷ luật.

Năm 1977 cũng là năm Apple II được giới thiệu, vẫn do Wozniak phát triển. Phần mềm tính toán và bảng tính VisiCalc đột phá khi đó đã giúp máy tính cạnh tranh với các công ty đứng đầu thị trường là Tandy và Commodore PET. Nhờ giới thiệu đồ họa màu sắc, Apple II tạo ra cuộc cách mạng cho ngành công nghiệp máy tính.

Năm 1978, Apple có một văn phòng thực sự với vài nhân viên và dây chuyền sản xuất Apple II. Những năm tiếp theo, doanh thu của hãng tăng gấp đôi mỗi bốn tháng. Doanh số hàng năm tăng từ 775.000 USD lên 118 triệu USD từ tháng 9/1977 đến tháng 9/1980, mức tăng trưởng thường niên trung bình 533%.

Năm 1980, cạnh tranh trở nên khó khăn hơn với sự góp mặt của IBM và Microsoft. Apple phát hành Apple III trong năm này nhưng không thành công do một lỗi thiết kế. Để giảm tiếng ồn, Steve Jobs yêu cầu máy tính không được có quạt hay lỗ thông hơi, dẫn đến nguy cơ quá nhiệt. Vì vậy, Apple III thua cuộc trước các máy tính của IBM.

Tuy nhiên, từ chuyến thăm phòng thí nghiệm Xerox PARC trước đó, ông Jobs tin rằng tất cả máy tính tương lai đều sẽ cần tới Giáo diện đồ họa người dùng (GUI). Ông ngay lập tức bắt tay vào phát triển GUI cho thế hệ máy tính tiếp theo, Apple Lisa. Một điều không may là Jobs bị loại khỏi nhóm Lisa do bất đồng nội bộ và chuyển sang điều hành dự án Macintosh. Lisa trình làng năm 1983 nhưng doanh số thảm hại vì giá cao và phần mềm hỗ trợ hạn chế.

Khác với Lisa, Macintosh thành công vang dội nhờ chiến lược tiếp thị mạnh tay, đặc biệt là quảng cáo “1984” do Ridley Scott làm đạo diễn, chiếu trong giải bóng rổ Super Bowl. Thiết bị có giá 2.495 USD, bán ra tháng 1/1984. Khoảng 70.000 máy được tiêu thụ nhờ ảnh hưởng của quảng cáo “1984”.

Năm 1983, vào khoảng thời gian ra mắt Macintosh, Steve Jobs mời John Sculley về làm CEO Apple khi Mark Markkula muốn nghỉ hưu. Ông Sculley là CEO trẻ nhất mọi thời đại của Pepsi nhưng vẫn “nhảy việc” theo lời đề nghị của ông Jobs nhờ câu hỏi huyền thoại: “Ông muốn bán nước ngọt suốt đời hay muốn đi cùng tôi và thay đổi thế giới”?

Song, căng thẳng giữa Jobs và Sculley gia tăng khi Macintosh không thể phá vỡ sự thống trị của IBM. Hơn nữa, ông Jobs muốn làm mọi thứ theo ý mình, còn ông Sculley muốn giám sát chặt chẽ các sản phẩm tương lai.

Khi Apple vắng Steve Jobs

Năm 1985, Steve Jobs muốn lật đổ John Sculley nhưng bất thành. Hội đồng quản trị đứng về phía CEO và loại ông khỏi các vị trí điều hành. Sau đó, ông nghỉ việc và thành lập công ty mới mang tên NeXT. Steve Wozniak cũng rời đi và bán gần hết cổ phần vì nghĩ rằng công ty đang đi sai hướng.

Không còn Steve Jobs, hội đồng thoải mái nghĩ về những cỗ máy Apple sẽ sản xuất. Họ quyết định nhắm đến thị trường cao cấp với những chiếc máy tính Mac đắt tiền, ý tưởng vốn bị ông Jobs phản đối. Jean-Louis Gassée, người được CEO Sculley tuyển về để thay thế Steve Jobs, khởi xướng chính sách “55 hoặc chết”, đặt mục tiêu Macintosh II nên đạt ít nhất 55% lợi nhuận trên mỗi máy.

Dù máy tính Apple đắt hơn nhiều máy khác, chúng vẫn có lợi thế nhờ giao diện người dùng. Apple giới thiệu laptop PowerBook và hệ điều hành System 7 năm 1991. System 7 mang màu sắc đến với Macintosh, được sử dụng cho đến năm 2001 khi OS X xuất hiện.

Những năm 1990, Apple cố gắng xâm nhập thị trường mới. Ông Gassée tham gia phát triển các sản phẩm như Newton MessagePad và eMate với hi vọng chúng sẽ đưa công ty lên tầm cao mới nhưng không thành vì giá đắt, tính năng hạn chế. Apple giới thiệu Macintosh Classic, Macintosh LC, Macintosh IIsi – tất cả đều rẻ hơn – và đạt doanh số khủng.

Chính sách “55 hoặc chết” phản tác dụng vào những năm cuối thập niên 90 khi máy tính IBM rẻ hơn và Microsoft bắt đầu mở rộng tầm ảnh hưởng. Windows 3.0 có mặt trên các máy tính giá rẻ.

Apple cho ra đời các dòng máy tính hoàn toàn mới để phản công: Quadra, Centris và Perfoma, nhưng lại khiến khách hàng bối rối vì không hiểu rõ chúng khác nhau ở đâu. “Táo khuyết” còn thử nghiệm máy ảnh kỹ thuật số, máy nghe nhạc CD di động, loa… nhưng đều gây thất vọng. Thị phần và giá cổ phiếu tiếp tục giảm.

Sai lầm nối tiếp sai lầm khi ông Sculley giành nhiều thời gian và tiền bạc để đưa System 7 lên bộ vi xử lý IBM/Motorola PowerPC thay vì của Intel. Do hầu hêt phần mềm đều viết cho bộ vi xử lý Intel, Apple không còn đường quay lại thị trường.

Năm 1993, ông Sculley bị sa thải và thay bằng ông Michael Spindler, một người gắn bó với công ty từ những năm 1980. Không may, ông cũng đi theo vết xe đổ của người tiền nhiệm. Máy tính Macintosh chạy PowerPC đầu tiên ra đời năm 1994 nhưng không làm nên chuyện, một phần do Windows quá mạnh.

Năm 1996, ông Gil Amelio trở thành CEO Apple. Ông đưa ra vài thay đổi, trong đó có sa thải nhân sự và cắt giảm chi phí. Cổ phiếu công ty chạm đáy. Quyết định sáng suốt nhất của ông có lẽ là mua lại NeXT với giá 429 triệu USD vào tháng 2/1997, đưa Steve Jobs về lại Apple.

Steve Jobs trở về

Steve Jobs thuyết phục hội đồng cho ông làm CEO tạm thời vào tháng 7/1997. Một tuần sau, ông Amelio từ chức. Tại triển lãm Macworld 1997, ông Jobs gây bất ngờ khi thông báo sẽ hợp tác với Microsoft để tạo ra phiên bản hệ điều hành mới cho Macintosh và Microsoft đầu tư 150 triệu USD vào công ty.

Ấn tượng với tài năng của Jonathan Ive, Steve Jobs đã cùng nhà thiết kế này xây dựng lại Apple. Mẫu máy tính tất cả trong một iMac ra đời ngày 15/8/1998. Ông Ive là người phụ trách nhóm thiết kế iMac, sau này ông còn thiết kế iPod và iPhone. Chỉ trong 5 tháng, 80.000 iMac đã được bán nhờ sự kết hợp của các chức năng hiện đại và vẻ ngoài độc đáo.

CEO Apple tập trung vào số ít sản phẩm, giảm số lượng máy tính xuống 4, chia đôi cho doanh nghiệp và người dùng cá nhân. Ông cũng đóng cửa nhiều bộ phận khác như Newton MessagePad.

Mac OS X thay thế System 7 vào năm 2001, dựa trên hệ điều hành của các máy tính NeXT. Cùng năm, máy nghe nhạc iPod có mặt và ngay lập tức tạo ra cơn sốt với hơn 100 triệu máy bán ra trong 6 năm.

Apple thâu tóm một số công ty như Astarte, Nothing Real, Emagic, làm tiền đề cho sự xuất hiện của chợ âm nhạc iTunes năm 2003. Người dùng tải bài hát trên iTunes với giá 0,99 USD/ca khúc và tích hợp với iPod. iTunes trở thành nhà bán lẻ âm nhạc lớn nhất thế giới vào năm 2005.

Năm 2006, Apple chuyển sang dùng bộ vi xử lý Intel. MacBook Pro là laptop đầu tiên của hãng dùng chip Intel. Từ năm 2003 tới 2006, cổ phiếu Apple tăng hơn 10 lần, từ 6 USD lên 80 USD.

Steve Jobs công bố iPhone tại triển lãm Macworld ngày 9/1/2007. Ông thông báo Apple Computer sẽ đổi tên thành Apple. 270.000 iPhone hết veo chỉ sau 30 tiếng và được mệnh danh là “kẻ thay đổi cuộc chơi của ngành công nghệ”. Apple cũng trở thành nhà bán lẻ điện thoại di động lớn thứ ba thế giới nhờ sự phổ biến của iPhone.

Ngày 24/8/2011, Steve Jobs từ chức CEO. Ngày 5/10/2011, ông qua đời, kết thúc quãng thời gian nhiều thăng thầm và đầy vinh quang tại Apple.

Du Lam

Phong cách đối lập của Steve Jobs và Jeff Bezos

Hai nhà sáng lập Apple và Amazon đều là những lãnh đạo công nghệ thành công và nổi tiếng nhất mọi thời đại, tuy nhiên, họ lại có phong cách hoàn toàn khác nhau.

Khi ông qua đời vào ngày 5 tháng 10 năm 2011 ở tuổi 56, Steve Jobs, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Apple, đã có 241 bằng sáng chế được đăng ký dưới tên ông hoặc là đồng sáng chế.Được xem là một thiên tài tương đương với các nhà phát minh có ảnh hưởng như Thomas Edison hoặc Alexander Graham Bell – nhà phát minh điện thoại, Jobs cũng là một nhà điều hành thành công đáng kinh ngạc. Từ cái garage ở Los Altos, California vào năm 1976, Jobs đã xây dựng Apple và trở thành một trong những tập đoàn có giá trị nhất trên thế giới hiện nay. Cuộc sống của rất nhiều người đã thay đổi từ những phát minh, sáng chế của Steve. Dưới đây là 7 sản phẩm mang tính đột phá nhất của Steve.Apple I là máy tính cá nhân đầu tiên được phát minh bởi Steve Jobs và Steve Wozniak vào năm 1976. Đây là một máy tính “kit” (giống như anh em mua kit bàn phím về tự build vậy), nghĩa là người dùng phải tự lắp ráp các phần cứng. Apple I được thiết kế và chế tạo thủ công bởi Wozniak, và Jobs quản lý phần tiếp thị và bán hàng. Apple I chỉ bao gồm một bo mạch điện tử duy nhất với vi xử lý, bộ nhớ và các thành phần khác được hàn trên đó. Nó không có bàn phím, màn hình hoặc vỏ ngoài, và người dùng phải tự trang bị các phụ kiện liên quan và nguồn điện.
Mặc dù có những hạn chế nhất định, nhưng Apple I chắc chắn là một sản phẩm đột phá và cũng là một trong những viên gạch đầu tiên của cuộc cách mạng máy tính cá nhân. Nó được bán với giá 666,66 đô la và khoảng 200 máy được sản xuất. Hiện nay, Apple I là một vật phẩm sưu tầm quý hiếm và có giá trị, với một số Apple I còn chạy có thể được bán với giá hàng trăm nghìn đô la.

Được xem là một thiên tài tương đương với các nhà phát minh có ảnh hưởng như Thomas Edison hoặc Alexander Graham Bell – nhà phát minh điện thoại, Jobs cũng là một nhà điều hành thành công đáng kinh ngạc. Từ cái garage ở Los Altos, California vào năm 1976, Jobs đã xây dựng Apple và trở thành một trong những tập đoàn có giá trị nhất trên thế giới hiện nay. Cuộc sống của rất nhiều người đã thay đổi từ những phát minh, sáng chế của Steve. Dưới đây là 7 sản phẩm mang tính đột phá nhất của Steve.

Apple I: Khởi đầu cho một kỷ nguyên

Apple I là máy tính cá nhân đầu tiên được phát minh bởi Steve Jobs và Steve Wozniak vào năm 1976. Đây là một máy tính “kit” (giống như anh em mua kit bàn phím về tự build vậy), nghĩa là người dùng phải tự lắp ráp các phần cứng. Apple I được thiết kế và chế tạo thủ công bởi Wozniak, và Jobs quản lý phần tiếp thị và bán hàng. Apple I chỉ bao gồm một bo mạch điện tử duy nhất với vi xử lý, bộ nhớ và các thành phần khác được hàn trên đó. Nó không có bàn phím, màn hình hoặc vỏ ngoài, và người dùng phải tự trang bị các phụ kiện liên quan và nguồn điện.

Mặc dù có những hạn chế nhất định, nhưng Apple I chắc chắn là một sản phẩm đột phá và cũng là một trong những viên gạch đầu tiên của cuộc cách mạng máy tính cá nhân. Nó được bán với giá 666,66 đô la và khoảng 200 máy được sản xuất. Hiện nay, Apple I là một vật phẩm sưu tầm quý hiếm và có giá trị, với một số Apple I còn chạy có thể được bán với giá hàng trăm nghìn đô la.

Apple co-founder Steve Wozniak reunites with motherboard he built in 1976 | USA TODAY
Apple co-founder Steve Wozniak reunites with motherboard he built in 1976 | USA TODAY

Đôi nét về doanh nhân Steve Jobs

1.1 Steve Jobs là ai?

Steve Jobs, tên đầy đủ là Steven Paul Jobs, sinh ngày 24/02/1955 và qua đời ngày 05/10/2011, là một nhà phát minh, nhà thiết kế và doanh nhân người Mỹ. Ông nổi tiếng là người đồng sáng lập, chủ tịch và từng là CEO của Apple Inc. – một công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Steve Jobs được coi là một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ máy tính và điện thoại thông minh.

Đôi nét về doanh nhân Steve Jobs

Ông đã có những đóng góp quan trọng vào sự thành công và sự phát triển của Apple cũng như các sản phẩm công nghệ đột phá như iPhone, iPad, iPod và Macbook.

1.3 Gia đình

Steve Jobs ra đời tại San Francisco, California, và là con của Joanne Schieble và John Jandali. Do cả hai vẫn còn đang đi học nên gia đình không đồng ý và không có khả năng nuôi con, hai người buộc phải tìm người khác để chăm sóc đứa bé. Steven sau đó được Paul và Clara Jobs nhận nuôi, và họ đã trở thành cha mẹ thực sự trong mắt Steve.

Dù Steve Jobs hiếm khi tiết lộ thông tin về gia đình, có tin tức cho biết ông có một con gái tên là Lisa Brennan Jobs, sinh năm 1978 với người bạn gái Chrisann Brennan khi ông 23 tuổi. Ban đầu, ông từ chối nhận Lisa là con của mình, nhưng sau đó ông đã thừa nhận và chấp nhận Lisa là con ruột của mình. Vào ngày 18 tháng 3 năm 1991, Steve Jobs kết hôn với Laurene Powell. Họ có ba đứa con và sống tại Palo Alto, California.

1.4 Học vấn

Steve Jobs đã học tại trường Trung học Cupertino và Homestead ở thành phố Cupertino, California. Năm 1972, sau khi tốt nghiệp trung học, Jobs đăng ký học tại Reed College, một trong những trường đại học hàng đầu tại Portland, Oregon. Reed College được xem là một trong 10 trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, sau 6 tháng theo học đại học, Steve Jobs quyết định bỏ học và dành 18 tháng tiếp theo tham gia vào các khóa học sáng tạo. Ông đăng ký một khóa học thư pháp và trở nên đam mê với nó. Jobs sau này đã cho biết rằng khóa học này đã là nền tảng cho việc phát triển các kiểu chữ đặc trưng của Apple ngày nay.

Đọc thêm: Richard Branson: Cuộc sống và sự nghiệp của ông hoàng doanh nhân

Đời sống kinh doanh[sửa | sửa mã nguồn]

Tài sản[sửa | sửa mã nguồn]

Mặc dù Jobs chỉ kiếm được 1 đô la Mỹ mỗi năm trong vai trò tổng giám đốc điều hành của Apple[68], ông nắm giữ 5,426 triệu cổ phần của Apple, cũng như 138 triệu cổ phần của Disney (mà ông đã nhận được đổi lại với việc Disney mua Pixar).[69] Forbes ước tính toàn bộ tài sản của ông vào khoảng 5,1 tỷ đô la Mỹ vào năm 2009, điều này khiến ông được xếp vào hạng 43 trong những người Mỹ giàu có nhất.[70] Sau khi truyền hình Bloomberg nhầm lẫn tai hại đưa ra cáo phó của ông vào năm 2008, phóng viên Arik Hesseldahl của tạp chí BusinessWeek ghi rằng “Jobs không nổi tiếng nhiều về những việc làm từ thiện của ông”, so với những gì mà Bill Gates đạt được.[71] Sau khi trở lại quyền kiểm soát Apple trong năm 1997, Jobs lờ đi tất cả các chương trình từ thiện đoàn thể.[72] Vào tháng 6/2011, ông được xếp vị trí 109 trong bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất – theo Tạp chí Forbes bình chọn, với giá trị tài sản ròng ước tính lên tới 8,3 tỷ USD[73].

Vụ gian lận cổ phiếu[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 2001, Steve được Apple ưu tiên quyền mua cổ phần với số lượng lên tới 7,5 triệu cổ phiếu với đơn giá khi mua vào là 18,3 đô la Mỹ một cổ phiếu, dù giá trị thị trường 1 cổ phiếu tại thời điểm đó là 21,1 đô la Mỹ, do đó phát sinh thu nhập chịu thuế từ 20 triệu đô la Mỹ mà ông không báo cáo trong phần thu nhập. Điều này là do việc ghi lùi ngày quyền mua cổ phần. Nếu tìm ra khả năng pháp lý, Jobs có thể đã phải đối mặt với một số trách nhiệm hình sự và tiền phạt dân sự. Apple cho biết rằng quyền chọn mua cổ phần ban đầu chỉ được ưu tiên tại hội nghị ban quản trị đặc biệt mà có thể sẽ không bao giờ diễn ra. Hơn nữa, các điều tra đang tập trung về việc ghi ngày sai lầm về quyền chọn mua dẫn đến việc dư ra 20 triệu đô la Mỹ. Vụ kiện từ phía cổ đông đối với ban lãnh đạo Apple vì sự thiếu minh bạch vụ việc này là đối tượng của các cuộc điều tra hình sự và dân sự của chính phủ.[74] Mặc dù cuộc điều tra nội bộ riêng của Apple hoàn thành vào ngày 29 thấng 12 năm 2006 đưa kết quả rằng Jobs không có ý thức về việc này và quyền chọn mua cổ phiếu từng cấp cho ông được thu hồi lại mà chưa được áp dụng vào năm 2003, đồng thời số tiền thất thoát được trả lại.[75] Ngày 1 tháng 7 năm 2008 diễn ra một vụ kiện về việc thất thu 7 tỷ đô la Mỹ từ phía các cổ đông đối với một vài thành viên ban lãnh đạo Apple vì dính líu vào vụ gian lận chứng khoán này.[76][77]

Tác phong quản lý[sửa | sửa mã nguồn]

Phần lớn tác phong quản lý của Jobs dựa trên tính khắt khe và đòi hỏi cao của bản thân ông. Tạp chí Fortune viết rằng ông “được xem là nhà tự cao tự đại hàng đầu của Thung lũng Silicon.”[78] Có thể tìm thấy các bình luận về phong cách nóng nảy của ông trong quyển The Little Kingdom (Tiểu vương quốc); một trong những tiểu sử được Jobs ủy quyền; The Second Coming of Steve Jobs (Sự trở lại lần hai của Jobs) của tác giả Alan Deutschman; và iCon: Steve Jobs (Biểu tượng: Steve Jobs) của tác giả Jeffre S. Young và William L.Simon. Năm 1993, Jobs lọt vào danh sách những ông chủ khó tính nhất của tạp chí Fortune trong vấn đề lãnh đạo Next. Tạp chí Fortune trích dẫn lời của nhà đồng sáng lập Dan’l Lewin cho biết thời gian đó, “Lúc cao độ ở mức không thể tin được… nhưng lúc thấp thì lại không thể tưởng tượng nổi”, văn phòng của Jobs trả lời rằng tính cách của ông đã thay đổi kể từ đó.[79]

Jef Raskin, bạn học trước đây của Jobs, từng nói rằng Jobs “hẳn sẽ là một vị vua Pháp tuyệt vời”, ám chỉ đến đặc trưng con người hơn đời và thuyết phục của Jobs.[80]

Jobs luôn luôn mong muốn vị thế của Apple và các sản phẩm của công ty được đặt ở vị trí hàng đầu của ngành công nghiệp công nghệ thông tin bằng cách dự báo và thiết lập các xu hướng, ít nhất là trong sự đổi mới và phong cách. Ông tổng kết quan điểm bản thân ở cuối bài phát biểu tại Triển lãm và Hội thảo Macworld diễn ra vào tháng 1 năm 2007 bằng cách trích lời huyền thoại hockey trên băng Wayne Gretzky:[81]

Có một câu nói của Wayne Gretzky mà tôi yêu thích. ‘Tôi sẽ trượt đến nơi bóng băng sẽ lăn đến, không phải đến nơi bóng đang lăn qua.’ Và chúng tôi luôn luôn nỗ lực làm điều đó tại Apple. Ngay từ thuở khởi đầu sơ khai. Và chúng tôi sẽ luôn luôn làm như vậy.

— Steve Jobs

Họa sĩ phim hoạt hình Floyd Norman nói rằng tại Pixar, Jobs là một “nhân vật già dặn, chín chắn” và không bao giờ can thiệp vào quá trình sáng tạo của các nhà làm phim.[82]

Năm 2005, Steve Jobs cấm tất cả những quyển sách do công ty John Wiley & Sons xuất bản tại các cửa hàng bán lẻ của Apple để phản ứng lại việc xuất bản tiểu sử trái phép iCon: Steve Jobs (Biểu tượng: Steve Jobs).[83] Trong báo cáo doanh thu hàng năm năm 2010, Wiley cho biết việc này đã “đóng lại một giải pháp… để dùng tên gọi ấy cho iPad.”[84]

Phát minh[sửa | sửa mã nguồn]

Jobs là chủ sở hữu hoặc đồng sở hữu của hơn 230 bằng sáng chế được trao giải hoặc các ứng dụng được cấp bằng sáng chế trong lĩnh vực rộng lớn của công nghệ, từ máy tính cho tới thiết bị di động, giao diện người dùng (bao gồm giao diện dựa trên nền cảm ứng), loa, bàn phím, bộ chuyển năng lượng, cầu thang, móc cài, ống bọc ngoài, dây buộc và bao bì đóng gói sản phẩm.[85]

Jobs (2013) - Steve Builds Apple 2 || Movie Clip 8/26
Jobs (2013) – Steve Builds Apple 2 || Movie Clip 8/26

Chiếc iPhone làm thay đổi toàn ngành công nghiệp

Lại là “One more thing” và lại là một sản phẩm đột phá góp phần thay đổi hành vi của nhân loại mãi về sau này. Vào năm 2007, Apple ra mắt chiếc iPhone đầu tiên, nó được trang bị một màn hình cảm ứng đa điểm và nút home giúp người dùng điều khiển thiết bị một cách dễ dàng, iPhone cũng là sản phẩm đầu tiên đánh dấu sự ra đời của iOS – hệ điều hành di động độc quyền của Apple. Và điều đó làm thay đổi cách làm điện thoại của toàn ngành công nghiệp tại thời điểm đó.

Quảng cáo

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Reimer, Jeremy (ngày 14 tháng 12 năm 2005). “Total share: 30 years of personal computer market share figures”. Ars Technica. Truy cập ngày 25 tháng 5 năm 2010.
 2. ^ Isaacson, Walter (2011). Steve Jobs. Simon & Schuster. ISBN 9781451648546. OCLC 859338048.
 3. ^ Wozniak, Steve. “woz.org: Comment From e-mail: Why didn’t the early Apple II’s use Fans?”. woz.org. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 12 năm 2015. Truy cập ngày 10 tháng 5 năm 2015.
 4. ^ Weyhrich, Steven (ngày 16 tháng 5 năm 2003). “1990-1995”. Apple II History. Truy cập ngày 25 tháng 5 năm 2010.
 5. ^ a b c Stein, Jesse Adams (2011). “Domesticity, Gender and the 1977 Apple II Personal Computer”. Design and Culture. 3 (2): 193–216. doi:10.2752/175470811X13002771867842.
 6. ^ “Most Important Companies”. Byte. tháng 9 năm 1995. Bản gốc lưu trữ ngày 18 tháng 6 năm 2008. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2008.
 7. ^ Rose, Frank (1989). West of Eden. Arrow Books. tr. 3. ISBN 0-09-976200-5.
 8. ^ “June 10, 1977 – Apple II Released Today”. This Day in History. Mountain View, CA: Computer History Museum. Truy cập ngày 3 tháng 8 năm 2012. June 10, 1977 was a Friday.
 9. ^ Weyhrich, Steven. “4-The Apple II, cont. – Product Introduction”. Apple II History. Apple2History.org. Truy cập ngày 3 tháng 8 năm 2012.

  The first motherboard-only Apple II computers shipped on May 10, 1977, for those who wanted to add their own case, keyboard, and power supply (or wanted to update their Apple-1 ‘system’ with the latest and greatest). A month later, on June 10, 1977, Apple began shipping full Apple II systems.

 10. ^ Helmers, Carl (tháng 3 năm 1978). “An Apple to Byte”. BYTE. tr. 18. Truy cập ngày 17 tháng 10 năm 2013.
 11. ^ Ahl, David H.; Rost, Randi J. (1983). “Blisters And Frustration: Joysticks, Paddles, Buttons and Game Port Extenders for Apple, Atari and VIC”. Creative Computing Video & Arcade Games. 1 (1): 106ff.
 12. ^ Forster, Winnie (2005). The Encyclopedia of Consoles, Handhelds & Home Computers 1972–2005. Gameplan. tr. 19. ISBN 3-00-015359-4.
 13. ^ 1977 Apple II price list A-VIDD Electronics Co., 1977 Long Beach, CA.
 14. ^ Weyhrich, Steven (ngày 21 tháng 4 năm 2002). “4-The Apple II, cont”. Apple II History. Bản gốc lưu trữ ngày 25 tháng 9 năm 2006. Truy cập ngày 16 tháng 11 năm 2006.
 15. ^ Wozniak, Steve (tháng 5 năm 1977). “System Description / The Apple-II”. BYTE. tr. 34–43. Truy cập ngày 17 tháng 10 năm 2013.

Steve Jobs

(56 tuổi)

Steve Jobs

Steve Jobs giới thiệu chiếc điện thoại iPhone 4 năm 2010

Sinh Steven Paul Jobs

24 tháng 2, 1955[1]

San Francisco, California, Hoa Kỳ[1]

Mất 5 tháng 10, 2011Palo Alto, California, Hoa Kỳ
Quốc tịch Hoa Kỳ
Trường lớp Reed College (bỏ học năm 1972)
Nghề nghiệp Chủ tịch và CEO, Apple Inc.[2]
Tiền lương 1 $[3][4][5][6]
Tài sản
Tôn giáo Vô thần[8] (trước đó Lutheran)[9]
Phối ngẫu Laurene Powell (1991–2011)
Con cái
Chữ ký

Steve Paul Jobs (/ˈdʒɒbz/; 24 tháng 2 năm 1955 – 5 tháng 10 năm 2011) là doanh nhân và nhà sáng chế người Mỹ. Ông là đồng sáng lập viên,[10] chủ tịch, và cựu tổng giám đốc điều hành của hãng Apple,[11][12] là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất ở ngành công nghiệp vi tính. Trước đây ông từng là tổng giám đốc điều hành của xưởng phim hoạt hình Pixar; sau đó trở thành thành viên trong ban giám đốc của công ty Walt Disney năm 2006, sau khi Disney mua lại Pixar. Ông cũng là người điều hành sản xuất của bộ phim Toy Story (1995).[13]

Cuối những năm 1970, Steve Jobs cùng nhà đồng sáng lập Apple với Steve Wozniak, Mike Markkula,[14] và một số người khác cùng nhau thiết kế, phát triển và đưa ra thị trường một trong những dòng máy tính cá nhân thành công thương mại đầu tiên, dòng Apple II. Đầu những năm 1980, Jobs là một trong những người đầu tiên nhìn thấy tiềm năng thương mại của giao diện người dùng điều khiển đồ họa bằng cách sử dụng chuột dẫn đến việc ra đời Macintosh.[15][16] Sau khi thất bại trong một cuộc đấu tranh quyền lực với ban giám đốc vào năm 1984,[17][18] Jobs rút khỏi Apple và sáng lập NeXT, một công ty phát triển nền tảng máy tính chuyên về giáo dục và kinh doanh cao hơn. Việc Apple mua lại NeXT vào năm 1996 đã đưa Steve Jobs trở lại công ty mà ông là đồng sáng lập, sau đó làm việc ở đó trong vai trò tổng giám đốc điều hành từ năm 1997 cho đến năm 2011. Năm 1986, ông mua lại bộ phận đồ họa vi tính của công ty Lucasfilm, sau đó tách ra thành hãng phim hoạt hình Pixar.[19] Ông vẫn là tổng giám đốc điều hành và cổ đông lớn với 50,1% cổ phần của Pixar cho đến khi được hãng Walt Disney mua lại vào năm 2006.[2] Do đó Jobs trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất nắm 7% cổ phần và là thành viên của Hội đồng quản trị của Disney.[20][21][22][23]

Quá trình hoạt động kinh doanh của Steve Jobs đã đóng góp nhiều cho các hình ảnh biểu tượng mang phong cách riêng, nhà doanh nghiệp tiêu biểu của Thung lũng Silicon, nhấn mạnh tầm quan trọng của thiết kế và hiểu biết vai trò thiết yếu của tính thẩm mỹ trong việc thu hút công chúng. Công việc của ông thúc đẩy sự phát triển của các sản phẩm mà chức năng và tính thanh lịch của chúng đã thu hút những người ủng hộ hết mình.[24] Năm 2005, Steve Jobs tiết lộ rằng mình bị ung thư tuyến tụy. Ngày 24 tháng 8 năm 2011, Steve Jobs tuyên bố từ chức tổng giám đốc điều hành của Apple. Trong thư từ chức, Jobs mạnh mẽ gửi gắm rằng Tim Cook là người kế nhiệm ông. Do yêu cầu này, Tim Cook được bổ nhiệm làm chủ tịch hội đồng quản trị của Apple.[25][26] Ngày 5 tháng 10 năm 2011, Apple loan tin Steve Jobs đã qua đời ở tuổi 56.[27][28]

Celebrating Steve | October 5 | Apple
Celebrating Steve | October 5 | Apple

Khối tài sản mà ông từng sở hữu khi còn sống

Năm 2011, Forbes ước tính tài sản ròng của Steve Jobs vào khoảng từ 6,5 tỷ đô la đến 7 tỷ đô la Mỹ, chủ yếu nhờ việc ông bán Pixar cho Công ty Walt Disney vào năm 2006.

Khối tài sản mà ông từng sở hữu khi còn sống

Tuy nhiên, nếu Steve Jobs không bán cổ phần của mình tại Apple vào năm 1985 khi ông rời công ty mà ông chính mình đã thành lập và phát triển trong hơn một thập kỷ, ước tính tài sản ròng của ông sẽ là 36 tỷ đô la Mỹ.

Đọc thêm: Jeff Bezos: Tỷ phú giàu nhất thế giới và cuộc đua vươn lên đỉnh cao

Sự ra đời của chiếc tablet tốt nhất thế giới

iPad là thiết bị mà có lẽ là thiết bị mình dùng nhiều nhất ở thời điểm hiện tại do tính linh hoạt và “nửa nửa” của nó, “nửa nửa” ở đây là nó có thể thao tác dễ dàng bằng ngón tay như điện thoại nhưng lại vẫn có một diện tích màn hình lớn như laptop. Tất nhiên chiếc máy nào cũng có lịch sử của nó và iPad cũng vậy, chiếc iPad đầu tiên được giới thiệu vào năm 2010 với màn hình cảm ứng đa điểm tương tự như trên iPhone. iPad cũng bao gồm những tính năng cao cấp nhất tại thời điểm đó như: 3G, Wifi, Mail,…Ngoài ra, iPad còn hỗ trợ đọc sách với ứng dụng iBooks được tích hợp với iBookstore cho phép người dùng đọc sách điện tử trên màn hình to. Và sau đó là sự thành công vượt bậc cho đến tận bây giờ, đối với mình iPad là chiếc tablet tốt nhất ở thời điểm hiện tại, anh em có thể xem thêm bài viết này để rõ hơn về sự tiện dụng của iPad.

Steve đã và sẽ luôn được xem là một thiên tài qua những gì ông đóng góp cho sự phát triển của thế giới nói chung và sự phát triển ngành nói riêng. Jobs đã thay đổi cách chúng ta tương tác với công nghệ và mang lại sự tiện ích cho cuộc sống hàng ngày của hàng triệu người trên toàn thế giới. Mặc dù đã qua đời, nhưng tầm nhìn sáng tạo của Steve Jobs vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến ngành công nghiệp công nghệ và sự phát triển của thế giới. Thứ ông để lại không chỉ là các sản phẩm công nghệ đột phá mà ông đã tạo ra, mà còn là tình yêu và niềm đam mê dành cho sự sáng tạo.

Tham khảo: Macintosh Prehistory: The Apple I, Computer History Museum, Macintosh … The Naked Truth

Cùng tìm hiểu về cuộc đời huyền thoại của cố CEO Steve Jobs, người đồng sáng lập gã khổng lồ công nghệ Apple

Steve Jobs là ai?

Steve Jobs tên đầy đủ là Steven Paul Jobs ( 24/02/1955 – 05/10/2011) là một nhà phát minh, nhà thiết kế và doanh nhân người Mỹ, người đồng sáng lập, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Apple Inc.

Ông được ghi nhận là một trong những người tiên phong trong cuộc cách mạng vi máy tính và điện thoại di động thông minh, đóng góp không nhỏ vào sự thành công của Apple với các sản phẩm như iPhone, iPod, iPad, MacBook.

Steve Jobs được sinh ra ở San Francisco, California bởi cha mẹ ruột của anh là Joanne Schieble và John Jandali. Do gia đình phản đối, cả hai người đều không có điều kiện nuôi con nên đành phải đem đứa con nhỏ của mình nhờ người khác nuôi hộ. Steven được Paul và Clara Jobs nhận nuôi, người mà ông luôn coi là cha mẹ thực sự của mình.

Ngay từ khi còn nhỏ, Jobs đã được cha anh khuyến khích anh tiếp xúc với thế giới cơ khí. Anh sẽ dành nhiều giờ với cha mình, tháo dỡ và lắp ráp lại các thiết bị điện tử trong nhà để xe của gia đình.

Sau khi tốt nghiệp trường trung học vào năm 1972, ông theo học tại Đại học Reed ở Portland, Oregon. Tuy nhiên anh đã bỏ học sau sáu tháng và dành 18 tháng tiếp theo để tham gia các lớp học sáng tạo tại trường. Jobs đã đăng ký tham dự một khóa học thư pháp và say mê chúng. Sau này, ông cho biết khóa học đó chính là nền tảng để cho ra đời nhiều kiểu chữ của Apple hiện nay.

Công việc máy tính thực sự đầu tiên của ông là một kỹ thuật viên tại Atari, Inc. ở Los Gatos, California, năm 1973. Đến năm 1976, cùng với bạn của mình là Wozniak, thành lập “Công ty máy tính Apple”. Ban đầu, công ty chủ yếu nhằm mục đích bán bảng mạch. Cùng năm, Wozniak đã phát minh ra máy tính Apple I, II.

Những năm sau đó, Apple nhanh chóng được mở rộng khi thị trường máy tính cá nhân bắt đầu trở nên quan trọng. Apple chào bán cổ phiếu công khai vào năm 1981, tới năm 1983 công ty đã lọt vào danh sách Fortune 500.

Năm 1983, công ty đã thuyết phục chủ tịch PepsiCo, Inc John Sculley trở thành giám đốc điều hành (CEO) với câu hỏi: “Bạn có muốn bán nước đường trong suốt quãng đời còn lại của mình không?”. Năm 1984, Jobs đã thiết kế chiếc Macintosh đầu tiên. Đây là chiếc máy tính cá nhân đầu tiên sử dụng giao diện người dùng đồ họa.

Mặc dù Jobs có nhiều sáng tạo thành công. Nhưng do có sự khác biệt về quan điểm của ông với các thành viên khác tại Apple. Năm 1985, ông đã từ chức và rời khỏi công ty do chính mình thành lập.

Sau này, ông tiết lộ rằng việc rời khỏi Apple chính là một trong những điều tốt nhất xảy ra với ông – nó giúp ông lấy lại cảm giác tự do và đổi mới.

Sau khi rời khỏi Apple, ông thành lập NeXT Inc. Công ty nổi tiếng về thế mạnh kỹ thuật đặc biệt là hệ thống phát triển phần mềm hướng đối tượng (WebObjects) được sử dụng trong Apple Store và iTunes store sau này.

Năm 1986, Jobs mua lại một công ty sản xuất phim đồ họa máy tính và đổi tên thành Pixar. “Toy Story”, “A Bug’s Life” và “Finding Nemo” là những bộ phim hoạt hình rất thành công mang lại cho Jobs nhiều lợi nhuận cũng như sự tôn trọng.

Điều thú vị là vào năm 1996, khi Apple mua lại NeXT Inc, ông đã trở lại công ty do mình đồng sáng lập của mình với tư cách là một giám đốc điều hành. Vào thời điểm đó, Apple đang phải vận lộn để kiếm lợi nhuận và bị tụt lại phía sau các đối thủ như Microsoft.

Dưới sự điều hành của ông, một số dự án đã phải dừng lại để nhường chỗ cho những sản phẩm mới tập trung vào các tính năng hoàn toàn mới và thiết kế hấp dẫn có khả năng tăng doanh số của công ty.

Năm 1998, Apple iMac được giới thiệu ra thế giới. Một máy tính có khả năng xử lý tốc độ cao với mức giá thấp đã khởi đầu một xu hướng máy tính thời trang cao cấp (các phiên bản tiếp theo có năm màu sắc khác nhau). Đây là kết quả trực tiếp của việc ông trở lại Apple. Vào cuối năm đó, iMac trở thành máy tính cá nhân bán chạy nhất của Mỹ.

Năm 2001, Jobs bắt đầu phát minh lại Apple cho thế kỷ 21. Công ty đã hòa mình vào thế giới âm nhạc với sự ra mắt của iPod, phần mềm âm nhạc kỹ thuật số iTunes và iTunes Store. Thiết bị này đã thành công ngay lập tức và nâng cao doanh số và danh tiếng của công ty bằng những bước nhảy vọt.

Thế hệ đầu tiên của iPod nhường chỗ cho các thiết bị thân thiện với người tiêu dùng đã được sửa đổi như iPod classic, iPod Nano, iPod Touch và iPod shuffle.

Năm 2005, với việc mua Pixar của Disney, ông đã trở thành cổ đông lớn nhất của Công ty Walt Disney với khoảng 7% cổ phần của công ty. Ông từng là một trong những thành viên hội đồng quản trị trong công ty.

Năm 2007, ông lấn sân sang kinh doanh điện thoại di động với việc ra mắt iPhone với màn hình cảm ứng đa điểm, có khả năng phát MP3, video và truy cập internet. Cuối năm đó, Apple đã giới thiệu iPod Touch, một thiết bị chơi game và MP3 di động có tích hợp Wi-Fi và màn hình cảm ứng giống iPhone.

Trong những năm tiếp theo, ông đã làm việc trên iPhone để đưa ra các phiên bản ngẫu hứng. Năm 2008, iPhone 3G được phát hành với ba tính năng chính: hỗ trợ GPS, dữ liệu 3G và UMTS / HSDPA ba băng tần; Năm 2009, iPhone 3GS đã được ra mắt.

Năm 2010, ông ra mắt iPhone 4, đây là một mẫu smartphone đẹp hơn so với những phiên bản trước và bao gồm các tính năng nâng cao như camera 5 MP, camera phụ mặt trước và khả năng truy cập 4G.

Năm 2011, iPhone 4S được phát hành bao gồm Siri, một trợ lý ảo có khả năng nhận dạng giọng nói. Cùng năm, vì vấn đề sức khỏe buộc ông từ chức CEO của Apple nhưng vẫn tiếp tục giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị của công ty.

Cái chết của Steve Jobs

Năm 2003, ông được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Những năm sau đó, ông phải vật lộn với các vấn đề sức khỏe và bị buộc phải ủy thác việc điều hành Apple cho Tim Cook.

Năm 2009, ông đã trải qua một ca ghép gan, nhưng hai năm sau, vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trở lại. Tháng 8/2011, ông nghỉ hưu để tập trung vào cải thiện tình hình sức khỏe ngày càng xấu đi của mình. Sau gần một thập kỷ chiến đấu với bệnh ung thư. Steve Jobs qua đời tại Palo Alto vào ngày 5/10/2011, lúc ông 56 tuổi.

Bạn ngưỡng mộ điều gì ở cố CEO Steve Jobs?

Nguồn: Wikipedia, Business Style

Xem thêm:

 • Apple công bố Powerbeats Pro đặc biệt để kỷ niệm 75 năm thành lập NBA
 • iPhone 15 Pro sẽ là chiếc smartphone đầu tiên tạm biệt tai thỏ?
 • Tổng thống Biden dùng iPhone bảo mật rất cao, khác biệt ở con dấu vàng

Apple II

Mọi người đều nhớ đến máy Mac, nhưng Apple II là sản phẩm thực sự đưa Apple trở thành một doanh nghiệp. Đó là máy tính được sản xuất hàng loạt đầu tiên vào năm 1977 nhằm kế nhiệm cho Apple I vốn không phải là sản phẩm thành công trước đó. Steve Wozniak là bộ óc đằng sau việc triển khai kỹ thuật cho Apple II nhưng ông Jobs đã thấy tầm quan trọng của việc có một thiết kế có thể tiếp cận được với tất cả mọi người, không chỉ dành riêng cho những người nghiện máy tính.

Apple II cũng đánh dấu phương pháp thành công của Apple. Đây không phải là chiếc máy tính cá nhân đầu tiên trên thị trường hay thậm chí là chiếc đầu tiên của Apple, nhưng nó là sự kết hợp lý tưởng giữa các tính năng và thiết kế hoạt động cực kỳ hiệu quả, tốt hơn bất kỳ thứ gì khác trên thị trường. Nó hoạt động tốt đến mức Apple đã bán dòng Apple II trong hơn 15 năm.

Macintosh

Dựa trên sự thành công của Apple II, Apple sau đó đã phát triển hai nền tảng GUI gồm Lisa và Macintosh. Sau khi bị buộc phải rời khỏi dự án Lisa thất bại, Jobs đã đến làm việc trong nhóm Mac.

Khi mà máy tính Windows vẫn thống trị thời điểm đó thì Mac chỉ chiếm một thị phần khiêm tốn. Nhưng mọi sản phẩm chính mà Apple tung ra đều có nguồn gốc từ máy Mac gốc. Về cơ bản, Apple và có thể toàn bộ ngành công nghiệp PC sẽ không có được như ngày nay nếu không có nó.

Mac OS X

Đây không phải là phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Macintosh, nhưng Mac OS X là phiên bản quan trọng nhất. Nó đến vào thời điểm hệ điều hành MacOS 9 hiện tại đã lỗi thời và Apple đang rất cần một phiên bản hiện đại. Sau nhiều lần trì hoãn, Apple bắt đầu nhìn ra bên ngoài cửa để tìm những gì họ cần và bắt đầu chi tiền mua sắm.

Quay trở lại nhiều năm trước đó, Steve Jobs đã rời Apple để thành lập một công ty mới có tên là NeXT. Mặc dù đó không phải là một công ty thành công nhưng đã thu hút sự chú ý của mọi người, đặc biệt là hệ điều hành NeXTSTEP hướng đến đối tượng của nó. Khi Apple bắt đầu mua sắm một hệ điều hành mới, thật khó để bỏ qua công ty của Jobs. Vào năm 1997, Apple đã mua NeXT, đưa Jobs trở lại với vai trò lãnh đạo và đặt nền móng cho sự chuyển đổi của cả Apple và Mac.

OS X không chỉ quan trọng đối với phần cứng Mac. Khi Apple phát hành iPhone, hãng đã tự hào tuyên bố rằng hệ điều hành của họ dựa trên OS X. Đó là minh chứng cho thiên tài và di sản của Jobs, đồng thời là nguồn cung cấp năng lượng làm cho phần cứng của Apple hấp dẫn hơn.

iPod

Cuối những năm 1990 chứng kiến sự xuất hiện của nhạc kỹ thuật số và máy nghe nhạc MP3. Trong khi có rất nhiều cái tên trên thị trường, Jobs nghĩ rằng Apple có thể tạo ra một sản phẩm tốt hơn, và công ty đã phát hành sản phẩm không phải Mac đầu tiên kể từ Newton mang iPod vào năm 2001. Một sản phẩm mà ban đầu công ty cho rằng sẽ là một sự bổ sung tốt cho máy Mac, iPod đã bán được hàng triệu chiếc và mang lại sự phát triển vượt bậc cho đến khi iPhone ra mắt vào năm 2007.

iPod cũng có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển sản phẩm của Apple, vì nó là thiết bị trung tâm đầu tiên thể hiện sự tích hợp chặt chẽ giữa thiết bị (iPod), phần mềm (iTunes) và dịch vụ trực tuyến (iTunes Music Store). Sự tích hợp đó là chìa khóa với iPhone, iPad, Apple Watch và Mac, cũng là một phần của bất cứ thứ gì Apple đưa ra trong tương lai.

iPhone

Và không thể không nhắc đến iPhone – một sản phẩm đột phá nhất của Apple, thậm chí còn hon cả Mac. Nó không chỉ là sản phẩm quan trọng nhất được tạo ra dưới thời Steve Jobs mà còn là sản phẩm quan trọng nhất của Apple từ trước đến nay, và là một trong những sản phẩm công nghệ quan trọng nhất mọi thời đại.

Đúng, iPhone đứng trên vai các sản phẩm khác trong danh sách này. Nó đã tạo ra di sản của riêng mình và thay đổi đáng kể cục diện. Nhiều năm kể từ khi iPhone ra mắt, nhiều người đã thay đổi suy nghĩ hoàn toàn về vai trò của điện thoại khi iPhone là nền tảng cho tương lai, củng cố di sản của Steve Jobs để lại cho cuộc đời.

Apple có lẽ đã trở thành một cái tên quá quen thuộc với những tín đồ công nghệ. Đây là tập đoàn công nghệ lớn hàng đầu thế giới do nhà phát minh, doanh nhân người Mỹ – Steve Jobs – đồng sáng lập. Vậy bạn đã biết Steve Jobs là ai chưa? Steve Jobs là người như thế nào? Cùng Vietnix tìm hiểu ngay nhé!

The Lost 1984 Video: young Steve Jobs introduces the Macintosh
The Lost 1984 Video: young Steve Jobs introduces the Macintosh

Sự nghiệp[sửa | sửa mã nguồn]

Khởi nghiệp với công ty máy tính Apple[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1976, khi Jobs 21 tuổi và Wozniak 26 tuổi, họ sáng lập công ty Apple Computer trong ga-ra nhà Jobs. Sản phẩm đầu tiên của họ là máy tính cá nhân Apple I. Năm 1977 Apple tung ra sản phẩm tiếp theo, Apple II, một thành quả to lớn đã làm nên tiếng vang cho một công ty còn non trẻ Apple. Năm 1980 Jobs và Wozniak trở thành triệu phú. Họ đã phát triển công ty chỉ 2 người thành một công ty tầm cỡ quốc tế với cả ngàn nhân viên khắp toàn cầu.

Steve Jobs muốn một người cùng quản lý công ty Apple cùng mình nên đã thuyết phục giám đốc điều hành của Pepsi lúc đó là John Sculley: “Ông có muốn dùng cả đời mình bán thứ nước có đường đó hay muốn có cơ hội thay đổi thế giới?”. Năm 1983, John Sculley thay thế Jobs làm giám đốc điều hành do 2 người có những hướng đi khác nhau trong việc điều hành và Apple đang lâm vào tình cảnh khó khăn và hội đồng quản trị Apple lại đứng về phía John Sculley và Jobs đã bị sa thải khỏi công ty, nhưng trước đó vào năm 1984 Apple đã đưa ra một sản phẩm gây tiếng vang, máy tính cá nhân Macintosh.

Công ty máy tính NeXT[sửa | sửa mã nguồn]

Trong cùng thời điểm, Jobs thành lập nên một công ty khác mang tên NeXT Computer. Cũng như Apple Lisa, máy trạm NeXT ứng dụng công nghệ kĩ thuật cao. Tuy nhiên phần lớn chúng bị ngành công nghiệp đào thải do chi phí cao không cho phép chúng trở nên phổ biến. Mặc dù trong số những người có đủ khả năng mua được, máy trạm NeXT nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ vì những điểm mạnh kỹ thuật của nó, đứng đầu trong số đó là hệ thống phát triển phần mềm hướng đối tượng được cài đặt bên trong.

Jobs bán ra sản phẩm NeXt cho những người trong lĩnh vực học thuật và khoa học vì tính công nghệ mới sáng tạo và thực nghiệm mà nó tích hợp, bao gồm kernel (phần mềm, ứng dụng ở mức thấp trong hệ thống, có khả năng thay đổi linh hoạt để phù hợp với phần cứng) Mach, chip xử lý tín hiệu kỹ thuật số và cổng Ethernet.

Jobs bày tỏ rằng NeXTcube là một máy tính “tương tác – giao tiếp thông minh”, ông tin rằng chiếc máy này là bước tiếp theo sau máy tính “cá nhân”. Điều này có nghĩa là, nếu máy tính có thể cho phép con người dễ dàng giao tiếp và cộng tác với nhau, nó sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề mà máy tính “cá nhân” phải đối mặt.

Trong thời kỳ mà thư điện tử mà con người gửi cho nhau thường là những đoạn văn bản đơn thuần, Jobs muốn giới thiệu hệ thống thư điện tử của NeXT, với tên gọi NeXTMail, như một ví dụ cho triết lý “tương tác – giao tiếp thông minh” của ông. NeXTMail là một trong những dịch vụ đầu tiên hỗ trợ đồ hoạ và âm thanh tích hợp mà người dùng có thể nhúng vào trong thư điện tử.

Jobs điều hành NeXT với một nỗi ám ảnh về việc hoàn thiện thẩm mỹ. Điều này đặt ra căng thẳng đáng kể lên bộ phận phần cứng của NeXT. Trong năm 1993, sau khi chỉ bán ra được 50.000 máy, NeXT chuyển hoàn toàn sang phát triển phần mềm với việc phát hành NeXTSTEP/Intel.

Pixar và Disney[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1986, Steve Jobs mua hãng phim đồ họa Lucasfilm (sau là Pixar Studios) với giá 10 triệu đô la, trong đó 5 triệu đô la dùng làm vốn cho hãng.[53] Hãng mới, ban đầu đặt tại xưởng Kerner của Lucasfilm tại San Rafael, California; sau này di dời đến Emeryville, California. Hãng này theo dự định ban đầu được xây dựng để trở thành một nhà phát triển phần cứng đồ hoạ công nghệ cao. Sau hàng năm buôn bán máy tính Pixar Image không thu về lợi nhuận, hãng đã ký hợp đồng với Disney để sản xuất ra những bộ phim hoạt hình đồ hoạ, trong đó Disney sẽ cộng tác tài chính và phân phối.

Bộ phim đầu tiên hợp tác do sản xuất mang tên Câu chuyện đồ chơi đã đem lại danh tiếng và sự khen ngợi đối với xưởng phim khi ra mắt vào năm 1995. Hơn 10 năm sau đó, dưới điều hành của giám đốc sáng tạo John Lasseter của Pixar, hãng phim đã cho ra đời những phim hoạt hình nổi tiếng như A Bug’s Life (1998), Câu chuyện đồ chơi 2 (1999), Monsters, Inc. (2001), Đi tìm Nemo (2003), Gia đình siêu nhân (2004), Cars (2006), Chú chuột đầu bếp (2007), WALL-E (2008), Up (2009) và Câu chuyện đồ chơi 3 (2010). Trong số đó, Đi tìm Nemo, Gia đình siêu nhân, Chú chuột đầu bếp, WALL-E, Up và Câu chuyện đồ chơi 3 đều nhận được Giải Oscar dành cho phim hoạt hình hay nhất – giải thưởng được đưa ra vào năm 2001.

Ông đổi tên hãng thành Pixar (sau là Pixar Studios). Pixar sản xuất những bộ phim rất thành công biến Jobs trở thành tỷ phú.

Trong năm 2003 và 2004, vì hợp đồng của Pixar với Disney dần hết hạn, Jobs và giám đốc điều hành Disney là Michael Eisner đã cố gắng nhưng thất bại trong việc thương lượng quan hệ cộng tác mới.[54] Đầu năm 2004, Jobs tuyên bố rằng Pixar sẽ tìm kiếm một đối tác mới để sản xuất phim khi hợp đồng với Disney hết hạn.

Vào tháng 10 năm 2005, Bob Iger lên thay thế Eisner tại Disney, sau đó Iger nhanh chóng nối lại quan hệ với Jobs và Pixar. Ngày 24 tháng 1 năm 2006, Jobs và Iger thông báo Disney đã đồng ý mua Pixar với việc chuyển giao toàn bộ cổ phần trị giá 7,4 tỷ đô la Mỹ. Khi thoả thuận kết thúc, Jobs trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của hãng Walt Disney, nắm trong tay khoảng 7% cổ phần của hãng.[20] Trong khi đó, Eisner chỉ nắm 1,7% và Roy E. Disney, thành viên của gia đình Disney, cho đến khi qua đời chỉ có khoảng 1% cổ phần của hãng. Jobs tham gia vào ban lãnh đạo công ty dựa trên sự hợp nhất hãng Pixar. Ông cũng đảm trách trông nom vấn đề kinh doanh hoạt hình phối hợp giữa Disney và Pixar với một ghế trong hội đồng lãnh đạo gồm 6 người.

Trở lại Apple[sửa | sửa mã nguồn]

Năm 1996, Apple tuyên bố sẽ mua NeXT với giá 429 triệu đô la Mỹ. Thoả thuận mua bán đạt được vào cuối năm 1996,[55] đưa Jobs trở lại công ty mà ông là đồng sáng lập. Jobs trở thành người đứng đầu trên thực tế, sau đó tổng giám đốc điều hành Gil Amelio bị tước chức vào tháng 7. Ông chính thức mang danh là giám đốc điều hành tạm thời trong tháng 9 năm 1997.[56] Tháng 3 năm 1998, nhằm tập trung cho việc thu lại lợi nhuận cho Apple, Jobs cho ngừng một số dự án như Newton, Cyberdog và OpenDoc. Trong những tháng tiếp theo, nhiều nhân viên có nỗi sợ hãi tăng dần khi gặp Jobs trong thang máy, “lo sợ rằng họ có thể không có một công việc làm khi cánh cửa mở ra. Thực tế là những hành quyết vắn tắt của Jobs hiếm khi xảy ra, nhưng một vài nạn nhân cũng đủ để khủng bố toàn bộ công ty.”[57] Jobs cũng thay đổi điều khoản trong bản quyền chế tạo các máy tính dòng Macintosh, khiến chúng trở nên quá tốn kém cho các nhà sản xuất tiếp tục chế tạo.

Qua việc mua lại NeXT, hầu hết công nghệ của công ty được ứng dụng cho các sản phẩm của Apple, nổi bật nhất là NeXTSTEP, sau này đã trở thành hệ điều hành Mac OS X. Dưới sự chỉ huy của Jobs, công ty từng bước tăng doanh thu đáng kể qua việc ra mắt iMac và những sản phẩm mới khác. Kể từ đó, những thiết kế kế đầy sức hút và thương hiệu quyền lực vận hành trôi chảy phục vụ cho sự phát triển của Apple. Tại Triển lãm và Hội thảo Macworld 2000, Jobs chính thức từ bỏ chức vụ mang tính lâm thời và trở thành tổng giám đốc điều hành của Apple.[58]

Trong những năm gần đây, công ty đã mở rộng các chi nhánh, liên tục đưa ra giới thiệu và cải tiến những thiết bị kĩ thuật số tiên tiến. Bằng việc giới thiệu máy nghe nhạc cầm tay iPod, phần mềm nghe nhạc kĩ thuật số iTunes và iTunes Store, công ty đánh mạnh vào nhu cầu âm nhạc và điện tử phổ biến của người tiêu dùng. Năm 2007, Apple gia nhập thị trường điện thoại di động với sản phẩm iPhone, một loại điện thoại di động cảm ứng đa chạm, chứa đựng hầu hết các tính năng của iPod, có trình duyệt riêng dành cho điện thoại và màn hình trình duyệt mang tính cách mạng. Tuy khuyến thích sự đổi mới, Jobs cũng nhắc nhở nhân viên của mình về “con thuyền nghệ thuật”[59] mà ông cho rằng việc tạo ra những sản phẩm vào đúng thời điểm cũng quan trọng ngang với việc phải thiết kế cho nó thật sáng tạo và hấp dẫn.

Jobs vừa được ngưỡng mộ vừa bị phê phán vì kĩ năng thuyết phục và nghệ thuật bán hàng tài ba của ông.

Tháng 4 năm 2005, Jobs trả lời vụ việc Apple bị chỉ trích vì có quy trình tái chế rác thải điện tử kém tại Hoa Kỳ bằng cách mắng mỏ những người ủng hộ môi trường và một số khác tại buổi gặp gỡ hàng năm của Apple tại Cupertino. Tuy nhiên, vài tuần sau, Apple thông báo rằng sẽ nhận lại iPods và trao đổi miễn phí tại các cửa hàng bán lẻ. Chiến dịch thu hồi máy tính phát động bằng cách cho một chiếc máy bay treo băng rôn ngay phía trên địa điểm diễn ra buổi lễ tốt nghiệp của Đại học Stanford, nơi Jobs là phát ngôn cho phần khai mạc.[18] Trên băng rôn ghi “Steve — Don’t be a mini-player — recycle all e-waste” (Steve — Đừng là một chiếc máy chơi nhạc nhỏ bé — hãy tái chế tất cả rác thải điện tử). Năm 2006, ông mở rộng chương trình tái chế của Apple đến bất kì khách hàng Mỹ nào mua một chiếc Mac mới. Chương trình này bao gồm phí giao hàng tận nhà và loại bỏ những thành phần không thân thiện với môi trường trong sản phẩm cũ của hãng.[60]

Năm 2005 đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử công ty Apple khi Steve Jobs tuyên bố giã từ IBM sau 10 năm gắn bó để kết hợp với Intel sản xuất chip cho máy Macintosh. 2 chiếc máy đầu tiên được chuyển sang nền Intel là iMac và MacBook Pro, trước đó khi sử dụng chip IBM tên của chúng là iMac G5 và PowerBook G4. Đến hơn giữa năm 2006 tất cả máy tính Apple đều sử dụng chip Intel, đó là các máy Mac Mini, MacBook, Mac Pro. Các máy tính nền Intel này có khả năng chạy được Windows của Microsoft với phần mềm Boot Camp miễn phí của Apple. Steve Jobs cũng đã giới thiệu hệ điều hành tiếp theo Mac OS 10.5 “Leopard” và thiết bị xem phim, hình, nhạc trên TV kết nối không dây với vi tính mang tên iTV, cả iTV lẫn Leopard đều sẽ được tung ra năm 2007.

Rút khỏi Apple[sửa | sửa mã nguồn]

Tháng 8 năm 2011, Jobs rút khỏi chức vị tổng giám đốc điều hành của Apple, nhưng vẫn hoạt động tại công ty trên danh phận chủ tịch hội đồng quản trị.[25][61][62] Vài giờ sau tuyên bố này, giá cổ phiếu của Apple trên thị trường giảm 5%[63] Trước đó, mỗi cổ phiếu của Apple đang ở mức tăng.[64] Sự mất giá nhẹ này là do các nhà đầu tư xem xét tầm quan trọng của Jobs đối với Apple, kết hợp với việc tình hình sức khoẻ của ông luôn trong được quan tâm tại thời điểm đó. Hơn nữa, ông đã ngừng điều trị y tế từ tháng 1 năm 2011.[65] Theo Forbes, có thể khẳng định rằng tác động này sẽ dẫn đến một con đường tiêu cực hơn cho Apple, ngay cả tại hãng Pixar nơi Jobs giữ vai trò là giám đốc.[66] Trong những giờ giao dịch sau vài ngày Jobs đưa ra tuyên bố rút khỏi Apple, cổ phiếu của hãng Walt Disney giảm xuống 1,5%.[67]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ a b “Smithsonian Oral and Video Histories: Steve Jobs”. Smithsonian Institution. ngày 20 tháng 4 năm 1995. Bản gốc lưu trữ ngày 5 tháng 12 năm 2006. Truy cập ngày 20 tháng 9 năm 2006.
 2. ^ a b “The Walt Disney Company and Affiliated Companies – Board of Directors”. Walt Disney Company. 2006. Truy cập ngày 2 tháng 10 năm 2009. Đã bỏ qua tham số không rõ

  |DUPLICATE_work=

  (trợ giúp); Đã bỏ qua tham số không rõ

  |DUPLICATE_url=

  (trợ giúp); Đã bỏ qua tham số không rõ

  |DUPLICATE_accessdate=

  (trợ giúp); Đã bỏ qua tham số không rõ

  |DUPLICATE_title=

  (trợ giúp)
 3. ^ “Putting Pay for Performance to the Test”. New York Times. ngày 8 tháng 4 năm 2007.
 4. ^ “Apple again pays Jobs $1 salary”. CNET News.com. ngày 13 tháng 3 năm 2006.
 5. ^ “Jobs’ salary remained at $1 in 2005”. AppleInsider. ngày 14 tháng 3 năm 2006.
 6. ^ “Steve Jobs banks his $1 salary, loses $500m”. The Independent. London. ngày 8 tháng 1 năm 2009. Truy cập ngày 2 tháng 10 năm 2009.
 7. ^ “Forbes 400 Richest Americans”. Forbes. tháng 3 năm 2011. Truy cập ngày 10 tháng 3 năm 2011.
 8. ^ Elkind, Peter (ngày 15 tháng 3 năm 2008). “The trouble with Steve Jobs”. Fortune. Truy cập ngày 21 tháng 7 năm 2008.
 9. ^ “Steve Jobs: Died Buddhist, Raised Lutheran”. ngày 7 tháng 10 năm 2011. Lưu trữ bản gốc ngày 25 tháng 11 năm 2013. Truy cập ngày 29 tháng 12 năm 2014.
 10. ^ Markoff, John (ngày 1 tháng 9 năm 1997). “An ‘Unknown’ Co-Founder Leaves After 20 Years of Glory and Turmoil”. New York Times. Truy cập ngày 24 tháng 8 năm 2011.
 11. ^ “Steve Jobs Resigns as CEO of Apple” (Thông cáo báo chí). Apple Inc. ngày 24 tháng 8 năm 2011. Truy cập ngày 24 tháng 8 năm 2011.
 12. ^ “Steve Jobs Resigns as Apple CEO”. Truy cập ngày 24 tháng 8 năm 2011.
 13. ^ “Toy Story (1995) – IMDb” – qua www.imdb.com.
 14. ^ Markoff, John (ngày 1 tháng 9 năm 1997). “An ‘Unknown’ Co-Founder Leaves After 20 Years of Glory and Turmoil”. The New York Times. Truy cập ngày 24 tháng 8 năm 2011.
 15. ^ Kahney, Leander (ngày 6 tháng 1 năm 2004). “Wired News: We’re All Mac Users Now”. Wired News. Truy cập ngày 20 tháng 9 năm 2006.
 16. ^ “America’s Most Admired Companies: Jobs’ journey timeline”. CNNMoney.com. Truy cập ngày 24 tháng 5 năm 2010. Jobs and a team of engineers visit Xerox PARC, where they see a demo of mouse and graphical user interface
 17. ^ Vivek Kaul (ngày 11 tháng 5 năm 2009). “What Steve Jobs did when he was fired from Apple”. DNA (newspaper).
 18. ^ a b c d “’You’ve got to find what you love,’ Jobs says”. Stanford Report. ngày 14 tháng 6 năm 2005. Truy cập ngày 31 tháng 3 năm 2006.”I didn’t see it then, but it turned out that getting fired from Apple was the best thing that could have ever happened to me”.
 19. ^ “Pixar History – 1986”. Pixar. Bản gốc lưu trữ ngày 28 tháng 5 năm 2012. Truy cập ngày 25 tháng 4 năm 2008.
 20. ^ a b ngày 25 tháng 1 năm 2006 Disney buys Pixar for $7.4 bn, rediff.com
 21. ^ “The Walt Disney Company”. ngày 30 tháng 5 năm 2023. Đã định rõ hơn một tham số trong

  |tiêu đề=  |title=

  (trợ giúp)
 22. ^ Holson, Laura M. (ngày 25 tháng 1 năm 2006). “Disney Agrees to Acquire Pixar in a $7.4 Billion Deal”. The New York Times. Truy cập ngày 17 tháng 1 năm 2010.
 23. ^ “Pixar Becomes Unit of Disney”. The New York Times & The Associated Press. ngày 6 tháng 5 năm 2006. Truy cập ngày 17 tháng 1 năm 2010.
 24. ^ a b Cringely, Robert X. (ngày 1 tháng 4 năm 2004). “Steve Jobs – Apple Computer, Pixar”. Inc. Magazine. Truy cập ngày 20 tháng 9 năm 2006.
 25. ^ a b “Co-founder Steve Jobs resigns”. Bản gốc lưu trữ ngày 11 tháng 11 năm 2020. Truy cập ngày 26 tháng 8 năm 2011.
 26. ^ “Letter from Steve Jobs”.
 27. ^ a b “Remembering Steve Jobs – Apple”. Cupertino, California: Apple Inc. ngày 5 tháng 10 năm 2011. Truy cập ngày 6 tháng 10 năm 2011. Đã định rõ hơn một tham số trong

  |tiêu đề=  |title=

  (trợ giúp)
 28. ^ “Apple Co-Founder Steve Jobs Dies at 56”. Chicago Tribune. ngày 5 tháng 10 năm 2011. Lưu trữ bản gốc ngày 7 tháng 10 năm 2011. Truy cập ngày 5 tháng 10 năm 2011.
 29. ^ *Joan Ferrante (2012). Sociology: A Global Perspective. Cengage Learning. tr. 218. ISBN 1111833907.

  • Shirin Sadeghi (ngày 6 tháng 10 năm 2011). “Steve Jobs’ Arab-American background and the story of his adoption”. New America Media. Bản gốc lưu trữ ngày 22 tháng 1 năm 2015. Truy cập ngày 17 tháng 1 năm 2014.
  • “Steve Jobs Dies: He Was The Most Famous Arab in the World”. International Business Times. ngày 5 tháng 10 năm 2011.
 30. ^ The Federal Bureau of Investigations; The Federal Bureau of Investigations Staff (ngày 20 tháng 2 năm 2012). The FBI File on Steve Jobs. Skyhorse Publishing Inc. tr. 27–. ISBN 978-1-62087-251-2. Truy cập ngày 16 tháng 2 năm 2013.
 31. ^ a b Sherman, Suzan. “BOMB Magazine: Mona Simpson by Ameena Meer”. Bombsite.com. Bản gốc lưu trữ ngày 21 tháng 7 năm 2011. Truy cập ngày 11 tháng 11 năm 2010.
 32. ^ Smith, David (ngày 29 tháng 1 năm 2006). “The non-stop revolutionary”. The Guardian. London.
 33. ^ Lohr, Steve (ngày 12 tháng 1 năm 1997). “Creating Jobs”. The New York Times.
 34. ^ Alan Deutschman, Richard Siklos, Heather Halberstadt, John Brodie, Duff McDonald, Craig Offman and Richard Rushfield, “The New Establishment 2005: The 50 Most Powerful Leaders of the Information Age”, Vanity Fair, ngày 1 tháng 10 năm 2005.
 35. ^ Andy Behrendt, “Apple Computer mogul’s roots tied to Green Bay”, Green Bay Press-Gazette, ngày 4 tháng 12 năm 2005.
 36. ^ David Smith, “The non-stop revolutionary”, The Observer (U.K.), ngày 26 tháng 1 năm 2006.
 37. ^ Rob Waugh, additional reporting by Paul Henderson, “iGod—how Apple went bad, and made billions from doing it”, Daily Mail (U.K.), ngày 30 tháng 4 năm 2008.
 38. ^ “Steve Jobs, Apple’s iGod: Profile”, Telegraph (U.K.), ngày 14 tháng 1 năm 2009.
 39. ^ Elkind, Peter (ngày 4 tháng 3 năm 2008). “The trouble with Steve Jobs”. CNN.
 40. ^ “The Lost Interview: Steve Jobs Tells Us What Really Matters”. Forbes. ngày 17 tháng 11 năm 2011. Truy cập ngày 12 tháng 7 năm 2015.
 41. ^ “Biography: Steve Jobs”. The Apple Museum. Truy cập ngày 18 tháng 5 năm 2006.
 42. ^ “The Cream of the Crop: Top Liberal Arts Colleges in the U.S.”. About.com Education. Bản gốc lưu trữ ngày 6 tháng 10 năm 2011. Truy cập 8 tháng 2 năm 2015.
 43. ^ Campbell, Duncan (ngày 8 tháng 6 năm 2004). “The Guardian Profile: Steve Jobs”. The Guardian. UK. Truy cập ngày 31 tháng 3 năm 2006.
 44. ^ Andrews, Amanda (ngày 14 tháng 1 năm 2009). “Steve Jobs, Apple’s iGod: Profile”. The Daily Telegraph. UK. Truy cập ngày 29 tháng 10 năm 2009.
 45. ^ “Steve Jobs profile: Apple’s hard core”. Edinburgh: News scotsman. ngày 11 tháng 1 năm 2009. Truy cập ngày 29 tháng 10 năm 2009.
 46. ^ a b Markoff, John (2005). What the Dormouse Said: How the 60s Counterculture Shaped the Personal Computer Industry. The Penguin Group. ISBN 0-670-03382-0. pg. xviii–xix.
 47. ^ Letters – General Questions Answered Lưu trữ 2011-06-12 tại Wayback Machine, Woz.org
 48. ^ Wozniak, Steven: “iWoz”, a: pages 147–148, b: page 180. W. W. Norton, 2006. ISBN 978-0-393-06143-7
 49. ^ Kent, Stevn: “The Ultimate History of Video Games”, pages 71–73. Three Rivers, 2001. ISBN 0-7615-3643-4
 50. ^ “Player 2 Stage 1: The Coin Eaters”. Thedoteaters.com. ngày 29 tháng 9 năm 2007. Bản gốc lưu trữ ngày 31 tháng 12 năm 2007. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2010.
 51. ^ “Breakout, Arcade Video game by Atari, Inc. (1976)”. Arcade History. ngày 25 tháng 6 năm 2002. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2010.
 52. ^ “Classic Gaming: A Complete History of Breakout”. Classicgaming.gamespy.com. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 7 năm 2012. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2010.
 53. ^ “Pixar Founding Documents”. Alvyray.com. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2010.
 54. ^ Wolff, Michael, “iPod, Therefore I am”, Vanity Fair magazine, April, 2006. Truy cập ngày 3 tháng 9 năm 2010.
 55. ^ Apple Computer, Inc. Finalizes Acquisition of NeXT Software Inc., Apple Inc., ngày 7 tháng 2 năm 1997. Truy cập ngày 25 tháng 6 năm 2006.
 56. ^ “Apple Formally Names Jobs as Interim Chief”. New York Times. New York. ngày 17 tháng 9 năm 1997. Truy cập ngày 27 tháng 6 năm 2011.
 57. ^ “The once and future Steve Jobs”. Salon.com. ngày 11 tháng 10 năm 2000. Bản gốc lưu trữ ngày 16 tháng 4 năm 2009. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2011.
 58. ^ Norr, Henry (ngày 6 tháng 1 năm 2000). “MacWorld Expo / Permanent Jobs / Apple CEO finally drops ‘interim’ from title”. SF Gate. San Francisco. Truy cập ngày 27 tháng 6 năm 2011.
 59. ^ “Real Artists Ship”.
 60. ^ “Apple Improves Recycling Plan”. PC Magazine. ngày 21 tháng 4 năm 2006. Bản gốc lưu trữ ngày 6 tháng 9 năm 2012. Truy cập ngày 26 tháng 8 năm 2011.
 61. ^ Siegler, MG (ngày 24 tháng 8 năm 2011). “Steve Jobs Resigns as CEO of Apple”. TechCrunch. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2011.
 62. ^ Gupta, Poornima (ngày 18 tháng 8 năm 2011). “Steve Jobs Quits”. Reuters. Reuters.com. Bản gốc lưu trữ ngày 2 tháng 7 năm 2012. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2011.
 63. ^ “AAPL: Summary for Apple Inc.- Yahoo! Finance”. Finance.yahoo.com. ngày 2 tháng 1 năm 2007. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2011.
 64. ^ Steve Jobs từ chức CEO Apple, doanh nhân toàn cầu tiếc nuối VnExpress. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2011. (tiếng Việt)
 65. ^ Valentino-Devries, Jennifer (ngày 25 tháng 8 năm 2011). “Apple’s Stock: Looks Like Steve Jobs’s Departure Was Priced in”. The Wall Street Journal. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2011.
 66. ^ Steve Schaefer (ngày 26 tháng 7 năm 2011). “Steve Jobs Steps Down, Apple Shares Drop 5% After-Hours”. Forbes. Forbes. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2011.
 67. ^ “DIS: Summary for Walt Disney Company (The) Commo- Yahoo! Finance”. Finance.yahoo.com. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2011.
 68. ^ “Executive salaries on the rise again”. Slideshow (bằng tiếng Australian). Nine MSN. tr. 5. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 2 năm 2012. Truy cập ngày 11 tháng 5 năm 2011.Quản lý CS1: ngôn ngữ không rõ (liên kết)
 69. ^ “Steve Jobs is $300 million richer” Lưu trữ 2012-05-29[Timestamp length] tại Archive.today. Fortune. Truy cập ngày 10 tháng 6 năm 2010.
 70. ^ “The 400 Richest Americans 2009”. Fortune. Truy cập ngày 12 tháng 8 năm 2010.
 71. ^ “Thoughts On The Steve Jobs Legacy”. Bloomberg Businessweek. Truy cập ngày 12 tháng 8 năm 2010.
 72. ^ “The Trouble With Steve Jobs”. Fortune. Truy cập ngày 12 tháng 8 năm 2010.
 73. ^ “Ai thừa kế 8,3 tỷ USD của Steve Jobs?” “24H.COM.VN” Thứ Sáu, ngày 07/10/2011, 10:54
 74. ^ “New questions raised about Steve Jobs’s role in Apple stock options scandal”. ngày 28 tháng 12 năm 2006. Bản gốc lưu trữ ngày 9 tháng 5 năm 2007. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2011.
 75. ^ “Apple restates, acknowledges faked documents”. EE Times. ngày 29 tháng 12 năm 2006. Truy cập ngày 1 tháng 1 năm 2007.
 76. ^ “Group Wants $7B USD From Apple, Steve Jobs, Executives Over Securities Fraud”. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 2 năm 2012. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2011.
 77. ^ “Apple, Steve Jobs, Executives, Board, Sued For Securities Fraud”. Bản gốc lưu trữ ngày 19 tháng 5 năm 2009. Truy cập ngày 25 tháng 8 năm 2011.
 78. ^ Colvin, Geoff (ngày 19 tháng 3 năm 2007). “Steve Jobs’ Bad Bet”. Fortune. Truy cập ngày 23 tháng 2 năm 2011.
 79. ^ Dumaine, Brian (ngày 18 tháng 10 năm 1993). “AMERICA’S TOUGHEST BOSSES In an era of endless restructuring, cutting heads like Robespierre on a rampage is just average. These leaders inflict pain by messing with your mind as well. Here’s what they’re like to work for”. CNN.
 80. ^ Appleyard, Bryan (ngày 16 tháng 8 năm 2009). “Steve Jobs: The man who polished Apple”. The Sunday Times. UK. tr. 2. Truy cập ngày 23 tháng 2 năm 2011.
 81. ^ “JOBS MACWORLD 07”. blog.seattlepi.nwsource.com. 2007. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2010.
 82. ^ Floyd Norman (ngày 19 tháng 1 năm 2009). “Steve Jobs: A Tough Act to Follow”. Jim Hill Media. Bản gốc lưu trữ ngày 8 tháng 5 năm 2010. Truy cập ngày 19 tháng 1 năm 2009.
 83. ^ Hafner, Katie (ngày 30 tháng 4 năm 2005). “Steve Jobs’ Review of His Biography: Ban It”. The New York Times. tr. Technology. Truy cập ngày 16 tháng 10 năm 2006.
 84. ^ Weinman, Sarah (ngày 17 tháng 6 năm 2010). “Education Publisher John Wiley & Sons Closes Fiscal Year on a Strong Note”. DailyFinance. AOL. Truy cập ngày 3 tháng 9 năm 2010.
 85. ^ “[[United States Government|Governmental]] patent database”. Bản gốc lưu trữ ngày 9 tháng 2 năm 2017. Truy cập ngày 7 tháng 6 năm 2010. Tựa đề URL chứa liên kết wiki (trợ giúp)
 86. ^ a b c d Evangelista, Benny (ngày 2 tháng 8 năm 2004). “Apple’s Jobs has cancerous tumor removed”. San Francisco Chronicle. tr. A1. Truy cập ngày 9 tháng 8 năm 2006.
 87. ^ “Pancreatic Cancer Treatment”. Mayo Clinic. Mayo Clinic. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2010.
 88. ^ Markoff, John (23 thg 7, 2008). “Talk of Chief’s Health Weighs on Apple’s Share Price”. The New York Times – qua NYTimes.com. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong:

  |date=

  (trợ giúp)
 89. ^ Elmer, Philip (ngày 13 tháng 6 năm 2008). fortune.cnn. com/2008/06/13/steve-jobs-life-after-the-whipple/?source=yahoo_quote “Steve Jobs and Whipple” Kiểm tra giá trị

  |url=

  (trợ giúp). Apple20.blogs. fortune.cnn.com. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2010.
 90. ^ “Looking very thin, almost gaunt”: Kahney, Leander. “Has Steve Jobs Lost His Magic?”. Cult of Mac. Wired News. Truy cập ngày 8 tháng 8 năm 2006.
 91. ^ “[The audience was] uninspired (and concerned) by Jobs’ relatively listless delivery”: Meyers, Michelle. “Jobs speech wasn’t very Jobs-like”. BLOGMA. CNET News.com. Bản gốc lưu trữ ngày 25 tháng 12 năm 2007. Truy cập ngày 8 tháng 8 năm 2006.
 92. ^ Saracevic, Al (ngày 9 tháng 8 năm 2006). “Where’s Jobs’ Mojo?”. San Francisco Chronicle. tr. C1. Truy cập ngày 9 tháng 8 năm 2006.
 93. ^ Cheng, Jacqui (ngày 8 tháng 8 năm 2006). “What happened to the Steve we know and love?”. Infinite Loop. Ars Technica. Truy cập ngày 8 tháng 8 năm 2006.
 94. ^ Claburn, Thomas (ngày 11 tháng 8 năm 2006). “Steve Jobs Lives!”. InformationWeek. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 1 năm 2012. Truy cập ngày 9 tháng 10 năm 2007.
 95. ^ “Business Technology: Steve Jobs’ Appearance Grabs Notice, Not Just the IPhone”. The Wall Street Journal. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2010.
 96. ^ “Apple says Steve Jobs feeling a little under the weather” in AppleInsider.
 97. ^ Elmer, Philip (ngày 13 tháng 6 năm 2008). fortune.cnn. com/2008/06/13/steve-jobs-life-after-the-whipple/ “Fortune Magazine Article” Kiểm tra giá trị

  |url=

  (trợ giúp). Apple20.blogs. fortune.cnn.com. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2010.
 98. ^ “Steve Jobs and Apple” Lưu trữ 2014-04-10 tại Wayback Machine Marketing Doctor Blog. ngày 24 tháng 7 năm 2008.
 99. ^ Talking Business: Apple’s Culture of Secrecy The New York Times (ngày 26 tháng 7 năm 2008).
 100. ^ “Steve Jobs’ Obituary, As Run By Bloomberg”. Gawker Media. ngày 27 tháng 8 năm 2008. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 2 năm 2012. Truy cập ngày 28 tháng 8 năm 2008.
 101. ^ Moore, Matthew (ngày 28 tháng 8 năm 2008). “Steve Jobs Obituary Published By Bloomberg”. The Daily Telegraph. UK. Truy cập ngày 28 tháng 8 năm 2008.
 102. ^ “Bloomberg mistakenly publishes Steve Jobs obituary”. Yahoo! News. Yahoo!. ngày 28 tháng 8 năm 2008. Bản gốc lưu trữ ngày 31 tháng 8 năm 2008. Truy cập ngày 28 tháng 8 năm 2008.
 103. ^ “Bloomberg publishes Jobs obit but why?”. Zdnet Blogs. ZDnet. ngày 28 tháng 8 năm 2008. Bản gốc lưu trữ ngày 31 tháng 8 năm 2008. Truy cập ngày 29 tháng 8 năm 2008.
 104. ^ “Apple posts ‘Lets Rock’ event video”. Macworld. ngày 10 tháng 9 năm 2008. Truy cập ngày 11 tháng 9 năm 2008.
 105. ^ “Live from Apple’s “spotlight turns to notebooks” event”. Engadget. ngày 14 tháng 10 năm 2008. Truy cập ngày 14 tháng 10 năm 2008.
 106. ^ Stone, Brad (ngày 17 tháng 12 năm 2008). “Apple’s Chief to Skip Macworld, Fueling Speculation”. The New York Times. Truy cập ngày 24 tháng 5 năm 2010.
 107. ^ Apple abandons Macworld amid Jobs illness rumours[liên kết hỏng] Daily Headlines – GQ.com UK
 108. ^ “Steve Jobs’ Health Declining Rapidly, Reason for Macworld Cancellation – Steve Jobs’ health”. Gizmodo. ngày 30 tháng 12 năm 2008. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2010.
 109. ^ Jobs, Steve (ngày 5 tháng 1 năm 2009). “Letter from Apple CEO Steve Jobs”. Apple.com. Apple Inc. Truy cập ngày 20 tháng 1 năm 2009.
 110. ^ “Apple’s Jobs admits poor health”. BBC News. ngày 5 tháng 1 năm 2009. Truy cập ngày 5 tháng 1 năm 2009.
 111. ^ “Apple Media Advisory”. Apple Inc. ngày 14 tháng 1 năm 2009. Truy cập ngày 14 tháng 1 năm 2009.
 112. ^ “Apple Media Advisory” (Thông cáo báo chí). Apple Inc. ngày 14 tháng 1 năm 2009. Lưu trữ bản gốc ngày 4 tháng 2 năm 2012. Truy cập ngày 14 tháng 1 năm 2009.
 113. ^ “Steve Jobs Receives Liver Transplant – Methodist Le Bonheur Healthcare”. Methodisthealth.org. ngày 23 tháng 6 năm 2009. Bản gốc lưu trữ ngày 9 tháng 2 năm 2010. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2010.
 114. ^ liver. transplant/index.html “Steve Jobs recovering after liver transplant” Kiểm tra giá trị

  |url=

  (trợ giúp). CNN. ngày 23 tháng 6 năm 2009. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2010.
 115. ^ “Steve Jobs recovering after liver transplant”. CNN. ngày 23 tháng 6 năm 2009. Lưu trữ bản gốc ngày 31 tháng 3 năm 2014. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2010.
 116. ^ Helft, Miguel (ngày 17 tháng 1 năm 2010). “Apple Says Steve Jobs Will Take a New Medical Leave”. The New York Times. Truy cập ngày 17 tháng 1 năm 2010.
 117. ^ “Steve Jobs to take medical leave of absence but remain Apple CEO”. ngày 17 tháng 1 năm 2011.
 118. ^ Abell, John C. (ngày 8 tháng 6 năm 2011). “Video: Jobs Pitches New ‘Mothership’ to Approving Cupertino City Council”. Epicenter. Wired. Truy cập ngày 9 tháng 6 năm 2011.
 119. ^ “Apple Resignation Letter” (Thông cáo báo chí). Apple. Truy cập ngày 29 tháng 8 năm 2011.
 120. ^ Fowler, Yukari Iwatani Kane And Geoffrey A. (5 thg 10, 2011). “Steve Jobs, Apple Co-Founder, Is Dead”. Wall Street Journal – qua www.wsj.com. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong:

  |date=

  (trợ giúp)
 121. ^ “Statement by Apple’s Board of Directors”. MarketWatch. ngày 5 tháng 10 năm 2011. Bản gốc lưu trữ ngày 7 tháng 10 năm 2011. Truy cập ngày 5 tháng 10 năm 2011.
 122. ^ “Remembering Steve Jobs – Apple”. www.apple.com.
 123. ^ Griggs, Brandon (ngày 5 tháng 10 năm 2011). “Steve Jobs, Apple founder, dies”. CNN.
 124. ^ “President Obama on the Passing of Steve Jobs: “He changed the way each of us sees the world.””. whitehouse.gov. 5 thg 10, 2011. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong:

  |date=

  (trợ giúp)
 125. ^ Gates, Bill. “Remembering Steve Jobs”. gatesnotes.com.
 126. ^ Steve Jobs, co-founder of Apple, has passed away at 56 – Engadget
 127. ^ “Bill Gates, Mark Zuckerberg, Other CEOs and Celebrities React to Steve Jobs’ Death – Yahoo! News”.
 128. ^ “Disney CEO: “Jobs Was Such an Original””. Mashable. 6 thg 10, 2011. Kiểm tra giá trị ngày tháng trong:

  |date=

  (trợ giúp)
 129. ^ “THE NATIONAL MEDAL OF TECHNOLOGY RECIPIENTS 1985 Laureates”. Uspto.gov. Bản gốc lưu trữ ngày 4 tháng 2 năm 2012. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2010.
 130. ^ “National Winners | public service awards”. Jefferson Awards.org. Bản gốc lưu trữ ngày 24 tháng 11 năm 2010. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2010.
 131. ^ “25 most powerful people in business 1. Steve Jobs”. CNN. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2010.
 132. ^ Jobs inducted into California Hall of Fame Lưu trữ 2008-09-28 tại Wayback Machine, California Museum. Truy cập 2007.
 133. ^ “Steve Jobs bigger than Oprah!” (PDF). Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2010.
 134. ^ Lashinsky, Adam (ngày 5 tháng 11 năm 2009). “Steve Jobs: CEO of the decade”. CNN. Truy cập ngày 19 tháng 4 năm 2010.
 135. ^ Noer, Michael (ngày 11 tháng 11 năm 2009). “The World’s Most Powerful People”. Forbes.
 136. ^ Richard Waters and Joseph Menn, “Silicon Valley visionary who put Apple on top,” [1]Financial Times, ngày 22 tháng 12 năm 2010. The actual text from the biography is:

  Apple was supposed to become a wonderful consumer products company. That’s why it hired a soft-drinks guy in the first place. By now, however, I knew this was a lunatic plan; our race to realize it had been a death march. Technology companies are only superficially in the same category as consumer products companies. We couldn’t bend reality to all our dreams of changing the world. The world would also have to change us. Our perspective had been hopelessly wrong. High tech could not be designed and sold as a consumer product. The consumer business had collapsed at the end of 1984. Most people who bought computers stuffed them in the closet because balancing a checkbook wasn’t reason enough to flick on the switch. Consumers weren’t ready to put computers in their homes as easily as they installed telephones, refrigerators, televisions, and even Cuisinarts. They weren’t willing to pay a couple of thousand dollars for something they didn’t know what to do with.
 137. ^ Cocks, Jay; Michael Moritz (ngày 3 tháng 1 năm 1983). “The Updated Book of Jobs”. Time. Bản gốc lưu trữ ngày 15 tháng 9 năm 2012. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2011.Quản lý CS1: nhiều tên: danh sách tác giả (liên kết)
 138. ^ Golden, Frederic (ngày 3 tháng 1 năm 1983). “Other Maestros of the Micro”. Time. Bản gốc lưu trữ ngày 15 tháng 9 năm 2012. Truy cập ngày 24 tháng 2 năm 2011.
Apple’s MGIE, Google’s Gemini Advanced, Microsoft’s Copilot and more! | E1897
Apple’s MGIE, Google’s Gemini Advanced, Microsoft’s Copilot and more! | E1897

Thiết bị định hình và tạo trend: iPod

The iPod là một sản phẩm của Apple Inc. được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2001 và là một trong những thiết bị phát nhạc di động đầu tiên trên thị trường. Với thiết kế nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ và khả năng lưu trữ hàng nghìn bài hát, The iPod đã tạo ra một cuộc cách mạng trong cách người ta thưởng thức âm nhạc, khiến cho những người yêu thích âm nhạc có thể mang theo những bài hát yêu thích của mình bất cứ nơi đâu.

Quảng cáo

The iPod được trang bị một màn hình LCD và các phím điều khiển để người dùng có thể dễ dàng chọn bài hát, chỉnh âm lượng và tìm kiếm các tệp nhạc. The iPod đã được tiếp tục phát triển và nâng cấp qua các phiên bản khác nhau, và đã trở thành một trong những sản phẩm nổi tiếng nhất của Apple nhưng kể từ sau năm 2019 (iPod Touch gen 7 ra mắt) thì chúng ta không còn nhìn thấy bất kỳ chiếc iPod nào được giới thiệu nữa và Apple cũng đã tuyên bố ngừng sản xuất dòng sản phẩm này vào năm ngoái.

Apple II ra đời với ngôn ngữ lập trình BASIC

Ra mắt vào năm 1977, Apple II là phiên bản cải tiến của Apple I trước đó, lần này thì có bàn phím, màn hình và hệ điều hành mới. Apple II là một trong những máy vi tính cá nhân được sản xuất hàng loạt, phổ biến rộng rãi và có lợi nhuận đầu tiên.

Apple II đã sử dụng chip MOS 6502 đi kèm với RAM 4 KB, nhưng có thể nâng cấp lên 48 KB RAM. Apple II hỗ trợ đồ họa và màn hình màu, nó cũng có ngôn ngữ lập trình BASIC được tích hợp sẵn, giúp lập trình trở nên dễ dàng. Apple II bán chạy nhất là đối với các trường học nhờ sự xuất hiện của chương trình bảng tính VisiCalc.

How Apple Lost Its Magic
How Apple Lost Its Magic

Sản phẩm công nghệ gắn liền với Steve Jobs[sửa | sửa mã nguồn]

Apple II (1983)[sửa | sửa mã nguồn]

Giới thiệu lần đầu vào tháng 1/1983, đây là chiếc máy tính đưa Apple đến với các tín đồ làng công nghệ. Máy được trang bị bộ nhớ RAM 64KB, được xem là dung lượng bộ nhớ khổng lồ thời điểm đó. Cỗ máy này cũng trở thành sản phẩm sống lâu nhất của Apple trước khi bị khai tử năm 1993.

Máy tính All-in-One Macintosh (1984)[sửa | sửa mã nguồn]

Đây được xem là chiếc máy tính tất cả trong một đầu tiên trên thế giới. Máy gây kinh ngạc với người dùng thời điểm đó bởi tốc độ nhanh cùng công nghệ cảm ứng, thay vì sử dụng chuột.

Máy tính iMac (1998)[sửa | sửa mã nguồn]

Đây được xem là thế hệ mới của chiếc Macintosh. Mặc dù nhận được không nhiều tình cảm, song mẫu máy này mang lại cho Apple vị trí lớn đối với các học sinh trung học, sinh viên.

Power Mac G4 (1999)[sửa | sửa mã nguồn]

Khi G4 xuất hiện và nhiều năm sau đó, sẽ là phạm pháp nếu ai đó mang máy ra khỏi nước Mỹ, bởi vì nó được xem là một siêu máy tính thời bấy giờ. Ngoài ra, cỗ máy này còn là trợ thủ đắc lực của các nhà làm ảnh/video chuyên nghiệp và cả các nhạc sĩ.

Hệ điều hành Mac OS X (2001)[sửa | sửa mã nguồn]

Mac OS X là thế hệ kế tiếp của Mac OS, hệ điều hành ban đầu của Apple từ năm 1984. Trước năm 2005, hệ điều hành Mac OS X chỉ dành cho các máy tính PowerPC (do chính Apple sản xuất). Phiên bản mới nhất là Mac OS X Ventura (macOS 13) ra mắt hồi tháng 10/2022 với nhiều tính năng cải tiến.

iPod (2001)[sửa | sửa mã nguồn]

2001 là một năm thành công của Apple. iPod đã làm thay đổi cách người dùng thưởng thức âm nhạc và cùng với iTunes làm thay đổi cả ngành công nghiệp âm nhạc.

Điện thoại iPhone (2007)[sửa | sửa mã nguồn]

Điện thoại iPhone ra mắt đã mở ra cho người dùng cách thức giao tiếp với nhau hoàn toàn mới, cách thức duyệt web, các công nghệ tích hợp và cả thiết kế mê hoặc. Sự thành công của iPhone khiến nó trở thành chiếc điện thoại hình mẫu để các thương hiệu khác hướng đến.

Máy tính bảng iPad (2011)[sửa | sửa mã nguồn]

Cùng với iPhone, máy tính bảng iPad ra đời năm 2010 đã mang lại thành công rực rỡ cho Apple. Trước iPad, đã có nhiều máy tính bảng, tuy nhiên, chỉ đến khi có sự xuất hiện iPad, người dùng mới thực sự có khái niệm về máy tính bảng. iPad ra đời cũng trở thành sát thủ của ngành công nghiệp máy tính cá nhân.

Kết luận

Bài viết này đã cung cấp thông tin để bạn hiểu rõ hơn về Steve Jobs, cũng như cuộc đời và sự nghiệp của ông. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho những ai quan tâm đến vị doanh nhân vĩ đại này. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết của AzFin để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích khác.

******************************

Tham gia ngay Group Đầu tư giá trị của AzFin Việt Nam để có thể nhận các bản tin đầu tư chất lượng.

Liên hệ với AzFin theo các thông tin dưới đây:

 • Hotline: 096 249 86 39
 • Fanpage AzFin Việt Nam: https://www.facebook.com/AzFinVietNam
 • Youtube: https://www.youtube.com/c/azfinvietnam
 • Zalo Official AzFin Việt Nam: https://zalo.me/1723747511285646453
 • Tiktok: https://www.tiktok.com/@chungkhoanazfin
 • Tham khảo các khóa học của AzFin: https://academy.azfin.vn/

Cùng xây dựng Apple nhưng 3 nhà sáng lập có cuộc đời khác biệt: Người thành huyền thoại làng công nghệ, người lỡ cơ hội làm tỷ phú

 • 16-07-20228 cây cầu phá kỷ lục thế giới: Việt Nam có một, khung cảnh tựa chốn bồng lai, thách thức những người ưa mạo hiểm
 • 15-07-2022Không chỉ giàu thứ 4 thế giới, Bill Gates còn là người giàu lòng nhân ái, nhiều năm vẫn chăm làm một công việc
 • 14-07-2022Chỉ số IQ cao là yếu tố số 1 dự đoán tiềm năng của một người, nhưng 5 đặc điểm này là chìa khóa quyết định sự thành bại

Khi hai nhà sáng lập Steve Jobs và Steve Wozniak có cuộc thảo luận nảy lửa về thiết kế máy tính và tương lai của ngành, Ronald Wayne đã mời cả hai đến nhà để tạo điều kiện và tư vấn cho họ.

Cuộc trò chuyện kéo dài hai giờ về công nghệ và kinh doanh. Steve Jobs đề xuất thành lập công ty máy tính do ông và Steve Wozniak lãnh đạo. Hai người nắm giữ 45% cổ phần. 10% còn lại thuộc về Ronald Wayne. Wayne có vai trò là người hoà giải trong những lần thảo luận.

Ngày 1/4/1976, Apple Computer Company (tạm dịch: Công ty Máy tính Apple) ra đời. Jobs và Wozniak muốn tạo ra những chiếc máy tính đủ nhỏ để mọi người có thể đặt trong nhà hoặc văn phòng. Nói cách khác, họ muốn máy tính thân thiện với người dùng.

Tầm nhìn đó đã khơi mào cho cuộc cách mạng máy tính cá nhân và biến Apple trở thành biểu tượng của doanh nghiệp Mỹ. Nhờ sự thành công của công ty, cuộc đời 3 nhà sáng lập có biến chuyển. Tuy nhiên, mỗi người một cuộc đời không ai giống ai.

Từ trái sang: Steve Jobs, Ronald Wayne và Steve Wozniak. Ảnh: The Richest.

Bộ não kinh doanh – tỷ phú Steve Jobs

Năm 1976, khi Jobs mới 21 tuổi, ông và Wozniak bắt đầu thành lập Apple Computer trong nhà để xe của gia đình Jobs. Chiếc máy tính đầu tiên mà họ bán là Apple I có giá 666,66 USD, do Woz thích con số lặp lại. Mức giá này rẻ hơn đáng kể so với những chiếc máy tính cùng thời của IBM hay HP, với giá hàng nghìn USD.

Chiếc máy tính thứ 2 của Woz gọn gàng và đẹp đẽ hơn nhiều so với sản phẩm tiền nhiệm có giá chỉ 1.298 USD. Khoảng 50.000 chiếc Apple II được bán chỉ sau 2 năm chào sân. Đến năm 1982, con số được báo cáo là 750.000 máy được bán, giúp giá trị công ty tăng vọt vào năm 1983.

Nhưng đến năm 1980, sự tỏa sáng của công ty bắt đầu tàn lụi. Doanh số bán hàng không như dự đoán, Jobs đã giới thiệu Mac là máy tính dành cho doanh nghiệp. Nhưng với bộ nhớ nhỏ, không có ổ cứng và không có khả năng kết nối mạng, Mac hầu như không có các tính năng mà công ty Mỹ mong muốn.

Steve Wozniak và Steve Jobs ngày trẻ. Ảnh: Britannica.

Đối với Jobs, sự kiện lần này gây ra rắc rối nghiêm trọng. Vào năm 1983, Jobs bị lật đổ khỏi hội đồng quản trị bởi Giám đốc điều hành John Sculley, người mà Jobs đã lựa chọn để giúp ông điều hành công ty. Bị tước bỏ mọi quyền lực và quyền kiểm soát, Jobs cuối cùng đã bán cổ phần Apple và từ chức năm 1985.

Sau đó, Jobs thành lập doanh nghiệp phần cứng và phần mềm mới có tên là NeXT, Inc. Năm 1997, Jobs trở lại vị trí CEO của Apple. Ông là người đã hồi sinh công ty trong thập niên 1990.

Với đội ngũ quản lý mới, các lựa chọn cổ phiếu được thay đổi và mức lương hàng năm tự đặt ra là 1 USD/năm, Jobs đã đưa công ty trở lại đúng hướng. Các sản phẩm khéo léo, chiến dịch xây dựng thương hiệu hiệu quả và thiết kế thời trang lại một lần nữa thu hút sự chú ý của người tiêu dùng. Trong những năm sau đó, công ty đã giới thiệu các sản phẩm mang tính cách mạng. Tất cả đều là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của công nghệ.

Năm 2011, Forbes ước tính phần lớn giá trị tài sản ròng của Jobs vào khoảng 6,5-7 tỷ USD, nhờ vào việc bán Pixar (Jobs mua năm 1986) cho Công ty Walt Disney vào năm 2006. Nếu không bán cổ phiếu Apple năm 1985, khi rời công ty, giá trị tài sản ròng của Jobs ở con số đáng kinh ngạc là 36 tỷ USD.

Ngày 5/10/2011 ở tuổi 56, Jobs qua đời vì ngừng hô hấp liên quan đến khối u thần kinh nội tiết tuyến tụy.

Cố tỷ phú Steve Jobs. Ảnh: Getty Images.

Nhà phát minh tài ba Steve Wozniak

Stephen Gary Wozniak (hay “Woz”) được coi là một trong những người hướng nội nổi tiếng nhất thế giới. Ông được gọi là “bộ não đằng sau Apple”, “cha đẻ của cuộc cách mạng máy tính cá nhân”. Trang The Richest cho biết, giá trị tài sản ròng của Woz hiện ước tính là 140 triệu USD.

Năm 1975, Woz bắt đầu phát triển sản phẩm đầu tay Apple I – cỗ máy được mệnh danh là thiết bị tự chế tại nhà. Thiết kế của Apple I còn nguyên cả bảng mạch và người mua phải mua thêm thùng máy, nguồn, bàn phím và màn hình.

Sản phẩm đầu tiên không mấy thành công. Song Woz vẫn cần mẫn bắt tay vào làm dòng máy tính thứ 2, được giới thiệu ngày 16/4/1977. Apple II được chọn làm nền tảng máy tính để bàn cho “ứng dụng sát thủ” đầu tiên của thế giới kinh doanh: VisiCalc. Ứng dụng này đã tạo ra một thị trường kinh doanh cho Apple II và cung cấp thêm cho người dùng gia đình một lý do để mua máy tính: Khả năng tương thích với văn phòng.

Ảnh: SPIDER-MAC.

Năm 1981, Woz đã trải qua cú sốc từ vụ tai nạn máy bay kinh hoàng. Woz bị chấn thương nặng ở mặt và đầu, mất trí nhớ trong 5 tuần sau đó. Ông không nhớ gì về vụ tai nạn hay tên tuổi… Woz nói rằng chính các trò chơi máy tính Apple II đã giúp ông hồi phục trí nhớ. Cuối năm đó, ông đã đăng ký trở lại UC Berkeley để hoàn thành chương trình học bị tạm dừng.

Đến năm 1985, Woz rời Apple. Ông nói rằng công ty “đã đi sai hướng trong 5 năm qua” và sau đó bán gần hết cổ phiếu. Dẫu vậy, ông chưa bao giờ chính thức bị loại khỏi công ty. Ông vẫn có tên trong danh sách nhân viên chính thức với mức lương thực nhận khoảng 120.000 USD/năm.

Dù nghỉ hưu ở Apple nhưng Woz vẫn tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp mới. Ông làm cố vấn hoặc thành viên hội đồng quản trị cho các công ty khác. Ngoài ra, ông cũng thành lập nhiều công ty. Bên cạnh kỹ thuật, mục tiêu cả đời thứ hai của Woz luôn là dạy tiểu học vì vai trò quan trọng của giáo viên đối với cuộc sống của học sinh. Cuối cùng, ông đã dạy máy tính cho trẻ em từ lớp 5-9, cho cả giáo viên.

Nhà đồng sáng lập Apple – Steve Wozniak. Ảnh: The Richest.

Ronald Wayne: Lỡ cơ hội trở thành tỷ phú

Cùng là nhà đồng sáng lập, tên tuổi Ronald Wayne lại ít được biết đến hơn. Là người lớn nhất, Wayne đã viết thoả thuận ghi rõ trách nhiệm của mỗi người khi thành lập công ty. Ông còn là người thiết kế logo đầu tiên cho công ty và viết sách hướng dẫn sử dụng Apple I. Logo mô tả hình ảnh nhà vật lý học Isaac Newton ngồi dưới gốc cây với một trái táo trên đầu.

Chưa đầy một năm sau, công ty thay đổi logo sang quả táo cắn dở – hình ảnh mang tính biểu tượng mà người tiêu dùng thấy ngày nay.

Thỏa thuận hợp tác sáng lập Apple Inc. được ký kết bởi Steve Wozniak, Steve Jobs và Ronald Wayne từ năm 1976. Ảnh: CNBC Make It.

Thái độ kinh doanh của Wayne vốn không thích rủi ro vì từng gặp thất bại “đau thương” trong lĩnh vực này. Khi thành lập công ty, Jobs đã phải bán chiếc xe Volkswagen với giá vài trăm USD, còn Woz bán chiếc máy tính HP-65 của mình với giá 500 USD. Ngoài ra, Jobs còn vay 15.000 USD để mua vật tư.

Khi ấy, cả hai Steve đều không có tiền. Mặt khác, Wayne đã xây dựng được tài sản, trong đó có căn nhà. Wayne lo sợ gánh nặng tài chính. Do vậy 12 ngày sau khi thành lập công ty, ông quyết định bán 10% cổ phần cho Jobs và Woz với giá 800 USD (tương đương 3.810 USD vào năm 2021). Theo Celebrity Net Worth, ngày nay, 10% cổ phần đó trị giá hơn 200 tỷ USD. Nếu vẫn sở hữu 10% cổ phần này, Wayne hiện có thể là tỷ phú.

Tuy nhiên, Wayne từng tuyên bố chưa bao giờ cảm thấy hối hận với quyết định này. Chủ yếu là vì ông biết rằng mình sẽ không phát triển mạnh ở công ty. Wayne cảm thấy lạc lõng, như đang “đứng trong bóng tối của những người khổng lồ trí tuệ”.

Ronald Wayne không hối hận vì bán 10% cổ phần. Ảnh: Aljawad.

Wayne vẫn giữ hợp đồng ban đầu tại Apple của mình từ năm 1976 trong nhiều năm. Đầu thập niên 1990, ông bán với giá 500 USD.

“Bản hợp đồng từng được cất giữ trong tủ hồ sơ phủ đầy bụi và mạng nhện. Tôi nghĩ: ‘Mình cần giữ nó để làm gì?'”, ông chia sẻ. Theo The Filthy Rich Guide, vào năm 2011, hợp đồng tương tự đã được bán đấu giá với giá 1,59 triệu USD.

Tổng hợp

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

Why Steve Wozniak Left Apple
Why Steve Wozniak Left Apple

Lời kết

Bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn Steve Jobs là ai cũng như cuộc đời và sự nghiệp của ông. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho những ai quan tâm đến vị doanh nhân vĩ đại này. Hãy theo dõi những bài viết của Vietnix để không bỏ lỡ những bài viết bổ ích khác nhé.

Mục lục bài viết

 • 1. Đôi nét về doanh nhân Steve Jobs
 • 2. Quá trình phát triển và vực dậy Apple của Steve Jobs
 • 3. Khối tài sản mà ông từng sở hữu khi còn sống
 • 4. Sự ra đi đáng tiếc của Steve Jobs
 • 5. Kết luận

Nếu bạn đam mê công nghệ, chắc chắn bạn đã biết về Apple – một tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Và một trong những người đã đóng góp quan trọng vào thành công của Apple từ trước đến nay chính là Steve Jobs. Vậy bạn đã biết về Steve Jobs chưa? Hãy cùng AzFin tìm hiểu về ông qua bài viết này!

Apple cho ra mắt Macbook đầu tiên

“One more thing” và sau đó một chiếc máy tính cá nhân mang tên Macbook đầu tiên được ra đời. Apple đã phát hành MacBook Pro đầu tiên, có vỏ nhôm dày 1 inch và nặng 5,6 pound, vào tháng 2 năm 2006. Đây là chiếc MacBook đầu tiên có bàn phím có đèn nền và sạc MagSafe mới của Apple. MacBook Pro chạy trên Intel lần đầu và mang lại hiệu suất gấp bốn lần PowerBook G4. Apple đã phát hành một mẫu 17inch vài tháng sau đó. Chia sẻ một chút, lúc mình nghe “One more thing” và cách mà Steve giới thiệu Macbook sau đó thì cảm giác rất sướng vì cách truyền đạt và ngôn từ ông sử dụng thật sự có cái gì đó rất cảm xúc, một cách nói chuyện tự nhiên, phong cách đơn giản và một bộ não “không bình thường”.

Steve Jobs introduces the iMac - 1998
Steve Jobs introduces the iMac – 1998

Sự ra đi đáng tiếc của Steve Jobs

Vào năm 2003, Steve Jobs đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy. Trong những năm tiếp theo, ông phải đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe và buộc phải giao lại việc điều hành Apple cho Tim Cook.

Năm 2009, ông đã trải qua một ca ghép gan, nhưng sau đó, tình trạng sức khỏe của ông tiếp tục xấu đi. Tháng 8 năm 2011, ông đã rút lui và nghỉ hưu để tập trung vào việc cải thiện tình trạng sức khỏe của mình, vốn đang ngày càng suy giảm.

Sự ra đi đáng tiếc của Steve Jobs

Sau hơn một thập kỷ chiến đấu với bệnh ung thư, Steve Jobs qua đời tại Palo Alto vào ngày 5 tháng 10 năm 2011, khi ông mới 56 tuổi.

Keywords searched by users: steve jobs apple ii

Steve Jobs | Biography, Education, Apple, & Facts | Britannica
Steve Jobs | Biography, Education, Apple, & Facts | Britannica
Bạn Có Biết Steve Jobs Chưa Bao Giờ Bị Sa Thải? Hãy Để Cựu Ceo Apple Nói Lên Sự Thực
Bạn Có Biết Steve Jobs Chưa Bao Giờ Bị Sa Thải? Hãy Để Cựu Ceo Apple Nói Lên Sự Thực
Steve Jobs Không Phải Cha Đẻ Máy Tính Apple I, Ii Lừng Danh'
Steve Jobs Không Phải Cha Đẻ Máy Tính Apple I, Ii Lừng Danh’
Nguyên Mẫu Máy Tính Của Steve Jobs Được Bán Với Giá 700.000 Usd
Nguyên Mẫu Máy Tính Của Steve Jobs Được Bán Với Giá 700.000 Usd
Steve Jobs: An Enduring Source Of Inspiration
Steve Jobs: An Enduring Source Of Inspiration
Sách Hướng Dẫn Sử Dụng Apple Ii Do Steve Jobs Ký Tặng Được Bán Với Giá Gần 18 Tỷ Đồng
Sách Hướng Dẫn Sử Dụng Apple Ii Do Steve Jobs Ký Tặng Được Bán Với Giá Gần 18 Tỷ Đồng
Steve Thumbs His Nose At The Apple Ii [Recollections] | Cult Of Mac
Steve Thumbs His Nose At The Apple Ii [Recollections] | Cult Of Mac
Apple Ii – Wikipedia Tiếng Việt
Apple Ii – Wikipedia Tiếng Việt
Steve Jobs | Biography, Education, Apple, & Facts | Britannica
Steve Jobs | Biography, Education, Apple, & Facts | Britannica
Steve Jobs: Không Ngừng Sáng Tạo
Steve Jobs: Không Ngừng Sáng Tạo
How Steve Jobs Developed His Design Philosophy For Apple
How Steve Jobs Developed His Design Philosophy For Apple
Hôm Nay Là Kỷ Niệm 40 Năm Ngày Ra Đời Một Thiết Bị Cách Mạng Với Apple
Hôm Nay Là Kỷ Niệm 40 Năm Ngày Ra Đời Một Thiết Bị Cách Mạng Với Apple
Steve Jobs Là Ai? Cùng Tìm Hiểu Về Cuộc Đời Của Founder Vĩ Đại Này Nhé
Steve Jobs Là Ai? Cùng Tìm Hiểu Về Cuộc Đời Của Founder Vĩ Đại Này Nhé
Steve Jobs Và Những Sản Phẩm Làm Nên Tên Tuổi - Fptshop.Com.Vn
Steve Jobs Và Những Sản Phẩm Làm Nên Tên Tuổi – Fptshop.Com.Vn
Sản Phẩm Cuối Steve Jobs Tuổi Đời 13 Sao Vội Chê Apple Mất Sáng Tạo?
Sản Phẩm Cuối Steve Jobs Tuổi Đời 13 Sao Vội Chê Apple Mất Sáng Tạo?
Steve Jobs Không Phải Cha Đẻ Máy Tính Apple I, Ii Lừng Danh'
Steve Jobs Không Phải Cha Đẻ Máy Tính Apple I, Ii Lừng Danh’
Hơn 40 Năm Trước, Apple Đã Khởi Nghiệp Với Máy Tính Như Thế Nào?
Hơn 40 Năm Trước, Apple Đã Khởi Nghiệp Với Máy Tính Như Thế Nào?
Steve Jobs: Macintosh Se Computer Used By Steve Jobs At Next Likely To Fetch Rs 2.5 Cr At Auction - The Economic Times
Steve Jobs: Macintosh Se Computer Used By Steve Jobs At Next Likely To Fetch Rs 2.5 Cr At Auction – The Economic Times
6,478 Steve Jobs Apple Stock Photos, High-Res Pictures, And Images - Getty Images
6,478 Steve Jobs Apple Stock Photos, High-Res Pictures, And Images – Getty Images
10 Sản Phẩm Giúp Tạo Nên “Thương Hiệu” Steve Jobs | Báo Dân Trí
10 Sản Phẩm Giúp Tạo Nên “Thương Hiệu” Steve Jobs | Báo Dân Trí
Sách Hướng Dẫn Sử Dụng Apple Ii Do Steve Jobs Ký Tặng Được Bán Với Giá Gần 18 Tỷ Đồng
Sách Hướng Dẫn Sử Dụng Apple Ii Do Steve Jobs Ký Tặng Được Bán Với Giá Gần 18 Tỷ Đồng
Steve Jobs: Không Ngừng Sáng Tạo
Steve Jobs: Không Ngừng Sáng Tạo
Steve Jobs Through The Years
Steve Jobs Through The Years
Apple And Steve Jobs' Biggest Mistakes Ep 1 - The Macintosh - Youtube
Apple And Steve Jobs’ Biggest Mistakes Ep 1 – The Macintosh – Youtube
Steve Jobs And The Apple Story
Steve Jobs And The Apple Story
Apple Computer Check Signed By Steve Jobs In 1976 Heads To Auction, Reaches Nearly $17K - Techeblog
Apple Computer Check Signed By Steve Jobs In 1976 Heads To Auction, Reaches Nearly $17K – Techeblog
Steve Jobs Là Ai? Chi Tiết Tiểu Sử Của Nhà Sáng Lập Apple
Steve Jobs Là Ai? Chi Tiết Tiểu Sử Của Nhà Sáng Lập Apple
Hơn 40 Năm Trước, Apple Đã Khởi Nghiệp Với Máy Tính Như Thế Nào?
Hơn 40 Năm Trước, Apple Đã Khởi Nghiệp Với Máy Tính Như Thế Nào?

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *