Chuyển tới nội dung
Home » Sql Server Management Studio Là Gì | Hướng Dẫn Cài Đặt Sql Server Management Studio

Sql Server Management Studio Là Gì | Hướng Dẫn Cài Đặt Sql Server Management Studio

Bài 1.2 Giới thiệu về SQL Server và SSMS (SQL Server Management Studio)

Hướng dẫn cách sử dụng SQL Server Management Studio

Sau khi đã hoàn tất việc cài đặt phần mềm, phần này sẽ hướng dẫn người dùng việc sử dụng SSMS căn bản.

Bước 1: Nhập SQL vào trong thanh tìm kiếm và sau đó chọn Microsoft SQL Server Management Studio 18.

Bước 2: Chọn Server, tên Server, Username và Password trong các hộp được hiển thị ở màn hình để kết nối đến server. Cụ thể như:

Server type: Có tới 5 loại server để bạn lựa chọn, tùy thuộc vào từng nhu cầu: Reporting Services, Integration Services, Database Engine, Analysis Services và Azure-SSIS Integration Runtime.

Server name: Tên server cài đặt MS SQL Server. Thường sẽ được chọn là Instance

Authentication: Cài đặt mặc định Windows Authentication.

Username và Password: Nếu cài đặt ở trên không chọn Windows Authentication thì người dùng phải nhập tên hoặc mật khẩu cụ thế.

Bước 3: Tiếp đó là nhấn vào Connect để kết nối đến SQL Server Management Studio

Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách download cũng như cài đặt SQL Server Management Studio nhanh chóng và hiệu quả qua bài viết trên. Mong rằng những hướng dẫn trên của chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện một cách dễ dàng nhất. Nếu có bất kỳ góp ý hay thắc mắc nào thì đừng ngại, hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp ngay nhé. Chúc các bạn thành công.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.

Hầu hết các website cần lưu trữ một lượng thông tin, phần lớn sẽ được lưu trữ dưới dạng dữ liệu. Do đó, việc lưu trữ và xử lý khối lượng dữ liệu “khổng lồ” này là một bài toán khó đối với nhiều doanh nghiệp. Bạn nên biết đến SQL Server – một trong những hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu sẽ giúp bạn quản lý phần dữ liệu khủng lồ này.

Vậy SQL Server là gì? Mục đích sử dụng SQL Server là gì? Vì sao SQL Server lại hữu ích cho công việc của Data Analyst? Theo dõi bài viết dưới đây của 200Lab để có câu trả lời bạn nhé!

Hướng dẫn download và cài đặt SQL Server Management Studio

Để cài đặt SQL Server Management Studio người dùng có thể làm theo hướng dẫn theo hai cách dưới đây:

Cách 1: Cài đặt thủ công

Bước 1: Bạn truy cập tại đây để download SQL Server Management Studio phiên bản mới nhất.

Bước 2: Sau đó double click vào file .exe vừa download.

Bước 3: Chọn vị trí cài đặt phần mềm.

Bước 4: Sau đó màn hình sẽ hiển thị như bên dưới đây.

Bước 5: Sau khi quá trình hoàn tất, ta sẽ thấy thông báo “Setup Completed” như ảnh dưới đây.

Cách 2: Cài đặt bằng CMD

Ta hoàn toàn có thể cài đặt SQL Server Management Studio thông qua command prompt theo các bước sau:

Bước 1: Nhập cmd vào thanh tìm kiếm trên taskbar, click chuột phải vào Command Prompt rồi chọn Run as administrator, sau đó nhấn vào Yes trong cửa sổ.

Bước 2: Copy – paste lệnh dưới đây rồi nhấn Enter. Lưu ý thay phần in đậm thành đường dẫn lưu package của SSMS tương ứng:


start "" /w /Quiet SSMSInstallRoot=

Lưu ý: Nếu người dùng muốn kiểm tra UI của trình cài đặt thì hãy thay

/Quiet

thành

/Passive

trong lệnh.

Bước 3: Đợi quá trình hoàn tất.

Bài 1.2 Giới thiệu về SQL Server và SSMS (SQL Server Management Studio)
Bài 1.2 Giới thiệu về SQL Server và SSMS (SQL Server Management Studio)

Hướng dẫn cách download và cài đặt SQL Server Management Studio

Để có thể cài đặt SQL Server Management Studio thì người dùng có thể làm theo hướng dẫn theo 2 cách dưới đây:

Cách 1: Cài đặt thủ công

Bước 1: Truy cập trang web để để download SQL Server Management Studio phiên bản mới nhất.

Bước 2: Sau đó click liên tục vào file .exe vừa download.

Bước 3: Chọn vị trí để cài đặt phần mềm.

Bước 4: Tiếp đó màn hình sẽ hiển thị như dưới đây

Bước 5: Sau khi hoàn tất, ta sẽ thấy thông báo Setup Completed

Cách 2: Cài đặt bằng CMD

Bạn có thể cài đặt SQL Server Management Studio thông qua command prompt qua những bước sau:

Bước 1: Nhập CMD vào thanh tìm kiếm trên taskbar, click chuột phải vào Command Prompt rồi chọn Run as administrator, sau đó nhấn chọn Yes trong cửa sổ

Bước 2: Copy- paste lệnh dưới và nhấn enter.

start “” /w /Quiet SSMSInstallRoot=

Lưu ý: thay phần in đậm thành đường dẫn lưu package của SSMS tương ứng và nếu bạn muốn kiểm tra UI của trình cài đặt thì hãy thay /Quiet thành /Passive trong lệnh.

Bước 3: Chờ cho quá trình hoàn tất.

Các cải tiến được bao gồm trong bản cập nhật này

Bản cập nhật này bao gồm các cải tiến sau:

Màn hình Sao nhân bản

 • Giám sát nhân bản bây giờ hỗ trợ đăng ký một nghe cho các kịch bản mà cơ sở dữ liệu nhà xuất bản hoặc phân phối cơ sở dữ liệu là một phần của một nhóm sẵn sàng. Giờ đây, bạn có thể theo dõi các môi trường sao nhân bản nơi cơ sở dữ liệu nhà phát hành hoặc cơ sở dữ liệu phân phối là một phần của Nhóm Luôn Sẵn sàng.

Kho Dữ liệu Azure SQL

 • Thêm hỗ trợ “Vị trí Hàng bị từ chối” cho bảng bên ngoài trong Azure SQL Data Warehouse.

Dịch vụ Tích hợp (IS)

 • Thêm tính năng lập lịch cho SQL Server gói Dịch vụ Tích hợp (SSIS) được triển khai cho cơ sở dữ liệu Azure SQL. Không giống SQL Server Bản thể hiện được Quản lý cơ sở dữ liệu SQL và tại chỗ (Bản xem trước), vốn có Tác nhân SQL Server là trình lập lịch công việc hạng nhất, Cơ sở dữ liệu SQL không có bộ lập lịch dựng sẵn. Tính năng SSMS mới này cung cấp giao diện người dùng (UI) quen thuộc giống như Tác nhân SQL Server để lên lịch các gói được triển khai cho cơ sở dữ SQL Server dữ liệu. Nếu bạn sử dụng cơ sở dữ liệu SQL Server để lưu trữ cơ sở dữ liệu danh mục SSIS (SSISDB), bạn có thể sử dụng tính năng SSMS này để tạo đường ống, hoạt động và trình kích hoạt Nhà máy Dữ liệu được yêu cầu để lên lịch gói SSIS. Sau đó, bạn có thể chỉnh sửa và mở rộng các đối tượng này trong Data Factory.

  Để biết thêm thông tin, hãy xem Lên lịch thực thi gói SSIS trên Cơ sở dữ liệu Azure SQL với SSMS.Để tìm hiểu thêm về quy trình, hoạt động và trình kích hoạt Azure Data Factory, hãy xem Mục Quy trình và hoạt động trong Azure Data Factory và Quy trình thực thi và kích hoạt trong Azure Data Factory.

 • Thêm hỗ trợ cho việc lên lịch gói SSIS Tác nhân SQL Server trong phiên bản SQL Server Được quản lý. Bây giờ bạn có thể tạo Tác nhân SQL Server công việc mới để thực thi gói SSIS trên phiên bản được quản lý.

Cài đặt SQL Server 2022 và SQL Server Management Studio (SSMS)
Cài đặt SQL Server 2022 và SQL Server Management Studio (SSMS)

Một số yếu tố cần thiết để cài đặt SQL Server Management Studio

Trước hết, để cài đặt SQL Server Management Studio bạn cần có hệ thống 64-bit với những yêu cầu sau:

 • Operating Systems: Windows 10 version 1607, Windows 11/8.1 (64 bit) hoặc mới hơn (64-bit), Windows Server 2008 R2/2012/2012 R2/2016/2019/2022 (64-bit)
 • Processor: Dual-core hoặc mạnh hơn, 1.8 GHz hoặc mạnh hơn x86 (AMD hoặc Intel)
 • RAM: tối thiểu 2.5GB trên máy ảo, 4GB hoặc hơn thế nữa
 • Hard disk: Còn trống từ khoảng 2 – 10 GB

Chú ý: SSSS phiên bản 32-bit chỉ có thể chạy trên Windows. Nếu người dùng muốn sử dụng trên hệ điều hành khác thì có thể sử dụng V Azure Data Studio.

Các thành phần của SQL Server Management Studio

Mô tả Thành phần
Sử dụng trình duyệt đối tượng (Object Explorer) để xem và quản lý tất cả các đối tượng trong một hoặc nhiều phiên bản của SQL Server. Object Explorer
Sử dụng trình duyệt mẫu (Template Explorer) để xây dựng và quản lý các tệp văn bản mẫu mà bạn sử dụng để tăng tốc quá trình phát triển câu truy vấn và script. Template Explorer
Sử dụng trình duyệt giải pháp (Solution Explorer) đã bị lạc quyết để xây dựng các dự án được sử dụng để quản lý các mục quản trị như script và truy vấn. Solution Explorer
Sử dụng các công cụ thiết kế đồ họa có sẵn trong SQL Server Management Studio để tạo các truy vấn, bảng và vẽ biểu đồ cơ sở dữ liệu. Visual Database Tools
Sử dụng các trình soạn thảo ngôn ngữ có sẵn trong SQL Server Management Studio để tạo và gỡ lỗi truy vấn và script một cách tương tác. Query and Text Editors
Cài đặt SQL Server 2019
Cài đặt SQL Server 2019

Các thành phần chính của Microsoft SQL Server

Các thành phần chính của SQL Server bao gồm:

 • SQL Server Database Engine: Là thành phần cốt lõi của SQL Server, nó quản lý và lưu trữ dữ liệu trong các cơ sở dữ liệu, cung cấp tính năng như truy vấn dữ liệu, xử lý giao dịch và kiểm soát truy cập.
 • Integration Services (SSIS): Là công cụ dùng để tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau vào SQL Server. Nó cho phép bạn xử lý, chuyển đổi và chuyển dữ liệu giữa các hệ thống khác nhau.
 • Analysis Services (SSAS): Là công cụ phân tích dữ liệu cho phép bạn tạo các cube dữ liệu để phân tích. Nó cung cấp các công cụ để tìm hiểu mối quan hệ và xu hướng trong dữ liệu.
 • Reporting Services (SSRS): Là công cụ tạo báo cáo dữ liệu, cho phép người dùng tạo các báo cáo trực quan và dễ đọc từ các dữ liệu được lưu trữ trong SQL Server.
 • SQL Server Management Studio (SSMS): Là công cụ quản lý SQL Server, cho phép người dùng quản lý cơ sở dữ liệu, truy vấn và thực thi các tác vụ khác liên quan đến SQL Server.
 • SQL Server Data Tools (SSDT): Là công cụ phát triển ứng dụng, cho phép người dùng tạo, thiết kế và triển khai các ứng dụng liên quan đến SQL Server.
 • Azure SQL Database: Là phiên bản SQL Server được đưa lên cloud của Microsoft, cho phép người dùng quản lý cơ sở dữ liệu và các ứng dụng của họ trên đám mây.

Công cụ đa nền tảng

SSMS chạy trên Windows (AMD hoặc Intel) duy nhất. Nếu bạn cần một công cụ chạy trên các nền tảng khác ngoài Windows, hãy xem Azure Data Studio. Azure Data Studio là một công cụ đa nền tảng chạy trên macOS, Linux cũng như Windows.

Tóm lại, SQL Server Management Studio không chỉ đơn thuần là một công cụ quản lý cơ sở dữ liệu, mà còn là trợ thủ đắc lực giúp tối ưu hóa quá trình phát triển, quản lý, và triển khai cơ sở dữ liệu trên nền tảng SQL Server. Với việc tích hợp nhiều thành phần và tính năng đa dạng, nó đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu suất và tiện ích cho các chuyên gia làm việc với hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server.

Mọi người cũng tìm kiếm: sql server management studio, ssms là gì, sql server management studio là gì, sql server là gì, azure data studio là gì, microsoft sql server là gì, ssdt là gì, sql studio, sql management studio, cách sử dụng sql server management studio.

Các gói dịch vụ Cloud VPS của KDATA mang đến cho bạn nhiều lựa chọn về hiệu suất cũng như khả năng lưu trữ, mọi nhu cầu về doanh nghiệp đều được đáp ứng. KDATA đảm bảo khả năng uptime lên đến 99,99%, toàn quyền quản trị và free backup hằng ngày. Tham khảo ngay các gói dịch vụ Cloud VPS:

SQL Server Management Studio được biết đến là công cụ để quản lý SQL Server, được cấu tạo bởi nhiều thành phần riêng biệt. Công vụ này giúp bạn tạo giải pháp cho việc lưu trữ và phân tích dữ liệu trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Nhưng bạn đã biết làm sao để cài đặt SQL Server Management Studio cho thiết bị của mình hay chưa. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn làm quen với nó.

Contents

Tự học Database và SQL Cơ Bản siêu nhanh trong 10 phút
Tự học Database và SQL Cơ Bản siêu nhanh trong 10 phút

Các phiên bản SQL Server Management Studio dành cho ngôn ngữ khác

Hạn chế về việc cài đặt hỗn hợp các ngôn ngữ đã được gỡ bỏ. Bạn có thể cài đặt SSMS tiếng Đức trên một hệ điều hành Windows tiếng Pháp. Nếu ngôn ngữ của hệ điều hành không khớp với ngôn ngữ của SSMS, người dùng cần thay đổi ngôn ngữ tại Tools > Options > International Settings. Nếu không, SSMS sẽ hiển thị giao diện người dùng tiếng Anh.

SQL Server là gì?

SQL (Structured Query Language) – đây là một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ. Là một máy chủ cơ sở dữ liệu lưu trữ và truy xuất dữ liệu theo yêu cầu của các ứng dụng phần mềm khác trên cùng một máy tính hoặc máy tính từ xa theo mô hình máy khách-máy chủ. Microsoft cung cấp API để truy cập SQL Server qua internet dưới dạng dịch vụ web.

SQL Server có chức năng là giúp cung cấp đầy đủ tất cả các công cụ cho việc quản lý đến sử dụng ngôn ngữ cho việc truy vấn SQL. Thế nhưng, SQL Server thường chung với việc thực hiện riêng các ngôn ngữ truy vấn dữ liệu T-SQL, SQL:

 • T-SQL: Đây là một dạng mở rộng của ngôn ngữ SQL được độc quyền bởi Microsoft, mang tên gọi đầy đủ là Transact-SQL. T-SQL có thêm các chức năng nâng cao như là khai báo biến, các thủ tục lưu trữ hay xử lý ngoại lệ,…
 • SQL Server Management Studio: là một phần mềm cung cấp giao diện, chức năng chính của phần mềm này là cho máy chủ cơ sở của dữ liệu SQL, thông thường thì nó hỗ trợ cho cả môi trường 64 bit và 32 bit.

Các thành phần của SQL Server:

Những thành phần của SQL Server

Server SQL được cấu tạo từ 7 thành phần khác nhau, mỗi thành phần mang một chức năng riêng:

 • Integration Services: Đây là một tập hợp cho đối tượng lập trình, nhằm thực hiện các thao tác sao chép, di chuyển, chuyển đổi dữ liệu, các công cụ đồ họa.
 • Service Broker: Là một môi trường lập trình để tạo các ứng dụng.
 • Database Engine: Mang nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu dưới dạng table hay support và có thể tự điều chỉnh được.
 • Analysis Services: Đây là dịch vụ phân tích dữ liệu bởi kỹ thuật khai thác hình khối đa chiều.
 • Notification Services: Đây là nền tảng phát triển hay triển khai các ứng dụng soạn và gửi thông báo. Thậm chí dịch vụ này cũng sẽ mang tính năng là gửi thông báo đến tất cả người đăng ký sử dụng trên các thiết bị khác nhau.
 • Full Text Search Services: Là một thành phần đặc biệt trong việc truy vấn, đánh giá các chỉ mục dữ liệu văn bản được lưu trữ ở trong database.
 • Reporting Services: Là một công cụ mang chức năng tạo,triển khai và quán lý các báo cáo cho Server và Client. Đây cũng chính là nền tảng thúc đẩy xây dựng ứng dụng báo cáo.
Khắc phục lỗi không kết nối được với SQL Server trong SQL Server Management Studio
Khắc phục lỗi không kết nối được với SQL Server trong SQL Server Management Studio

Câu hỏi thường gặp

Làm cách nào để tạo cơ sở dữ liệu trong SQL Server Management Studio?

Sử dụng SQL Server Management Studio:Bước 1: Kết nối với phiên bản SQL của SQL Server Database Engine, sau đó mở rộng phiên bản đó.Bước 2: Bấm chuột phải vào Cơ sở dữ liệu, sau đó bấm Cơ sở dữ liệu mới.Bước 3: Nhập tên cơ sở dữ liệu.Bước 4: Để tạo cơ sở dữ liệu bằng các giá trị mặc định, hãy bấm OK.

Việc sử dụng Microsoft SQL Server Management Studio là gì?

SQL Server Management Studio (SSMS) là một môi trường tích hợp để quản lý bất kỳ cơ sở hạ tầng SQL nào. Sử dụng SSMS để truy cập, cấu hình, quản lý, quản trị và phát triển tất cả các thành phần của SQL Server, Azure SQL Database, Azure SQL Managed Instance, SQL Server trên Azure VM và Azure Synapse Analytics.

SSMS được cài đặt ở đâu?

Thông thường, SSMS được cài đặt trên cùng một máy (máy chủ) nơi SQL Server Engine và các tính năng khác được cài đặt. Tuy nhiên, đôi khi các nhà phát triển cơ sở dữ liệu không có quyền truy cập từ xa vào máy chủ cơ sở dữ liệu và họ cần SSMS được cài đặt cục bộ và kết nối với cơ sở dữ liệu từ xa

Các bản sửa lỗi có trong bản cập nhật này

Các bản sửa lỗi sau có trong bản cập nhật này:

Kế hoạch Bảo trì

 • Khắc phục sự cố trong đó cố gắng thay đổi lịch trình của một kế hoạch bảo trì hiện có đã ném một ngoại lệ. Để biết thông tin chi tiết, hãy xem SSMS 17.6 gặp sự cố khi bấm vào lịch biểu trong gói bảo trì.

Luôn Bật

 • Khắc phục sự cố bảng điều khiển Luôn Bật Độ trễ không hoạt động với SQL Server 2012.

Kịch bản

 • Đã khắc phục sự cố trong đó việc tạo tập lệnh cho một thủ tục được lưu trữ đối với Azure SQL Data Warehouse không hoạt động đối với người dùng không phải người quản trị.

 • Đã khắc phục sự cố trong đó việc tạo tập lệnh cho cơ sở dữ liệu đối với Cơ sở dữ liệu Azure SQL không tạo tập lệnh cho thuộc tính CẤU HÌNH SCOPED .

Phép đo từ xa

 • Đã khắc phục sự cố SSMS bị lỗi khi bạn tìm cách kết nối với máy chủ sau khi chọn không gửi dữ liệu đo từ xa.

Cơ sở dữ liệu Azure SQL

 • Đã khắc phục sự cố trong đó người dùng không thể đặt hoặc thay đổi mức tương thích trong danh sách thả xuống thành một mức cụ thể. Theo mặc định, mức độ tương thích được đặt thành trống.

  Chú ý Để đặt mức độ tương thích là 150, người dùng vẫn phải sử dụng nút Script và chỉnh sửa tập lệnh theo cách thủ công.

SQL Server Tượng Quản lý (SMO)

 • Hiển thị thiết đặt Kích cỡ Nhật ký Lỗi trong SMO. Để biết thông tin chi tiết, hãy xem Đặt Kích cỡ Tối đa SQL Server Nhật ký Lỗi.

 • Mã lệnh nguồn cấp cố định trong SMO trên Linux.

 • Các cải tiến về hiệu suất linh tinh khi hệ thống đang truy xuất các thuộc tính hiếm khi được sử dụng.

IntelliSense

 • Các cải tiến về hiệu năng để giảm khối lượng truy vấn IntelliSense cho dữ liệu cột. Điều này đặc biệt hữu ích khi bạn làm việc trên các bảng có nhiều cột.

Cài đặt người dùng SSMS

 • Đã khắc phục sự cố trong đó trang tùy chọn không đổi kích cỡ chính xác.

Linh tinh

 • Cải thiện hiển thị văn bản trên trang Chi tiết thống kê.

Dịch vụ Tích hợp (IS)

 • Hỗ trợ tốt hơn cho Phiên bản được Quản lý SQL Server liệu Azure SQL Server.

 • Đã khắc phục sự cố trong đó người dùng không thể tạo danh mục cho phiên bản SQL Server 2014 và các phiên bản cũ hơn.

 • Đã khắc phục hai sự cố với báo cáo:

  • Đã loại bỏ tên máy tính cho máy chủ Azure.

  • Cải thiện khả năng xử lý tên đối tượng đã bản địa hóa.

Mình sử dụng SQL như thế nào? How I use SQL as a Data Analyst?
Mình sử dụng SQL như thế nào? How I use SQL as a Data Analyst?

973

25-09-2020

SQL Server Management Studio là một công cụ rất phổ biến và được yêu thích vì nhiều ưu điểm tuyệt vời. NếuBizfly Cloud muốn tìm hiểu những thông tin về SQL Server Management Studio, đừng bỏ qua bài viết dưới đây

Giới thiệu chung về SQL Server Management Studio

SSMS là một ứng dụng phần mềm thiết kế bởi Microsoft, ra mắt lần đầu năm 2005. Ứng dụng này cho phép lập trình viên cấu hình, quản lý và quản trị bộ máy cơ sở dữ liệu (database engine) SQL Server. SSMS phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng lập trình viên và quản trị viên cơ sở dữ liệu bởi những ưu điểm

Bạn có thể truy cập link bên dưới để tìm và tải về phiên bản SSMS mới nhất từ Microsoft tại đây.

Khi khởi động SSMS, màn hình Connect to Server sẽ xuất hiện. Tại bước này, chúng ta sẽ nhập database server và loại xác thực cần kết nối, sau đó nhấp vào nút Connect. Nếu chọn Remember password, SSMS sẽ tự động lưu tên đăng nhập và password cho những lần kết nối vào cùng server SQL sau này.

Kết nối đến cơ sở dữ liệu

Sau khi kết nối thành công, bảng điều khiển Object Explorer sẽ xuất hiện bên trái màn hình chính của SSMS. Tại đây, chúng ta có thể thay đổi rất nhiều cài đặt của SQL server engine, cũng như của cơ sở dữ liệu đang hiện hành.

Trình chỉnh sửa truy vấn (query editor)

SSMS cho phép lập trình viên tạo và triển khai các truy vấn T-SQL.

Khi nhấp vào nút New Query trên thanh công cụ, trình chỉnh sửa truy vấn sẽ xuất hiện. Tại đây, các lập trình viên sẽ nhập các truy vấn cần thiết, nhấn nút Execute để chạy những truy vấn này. Kết quả truy vấn sẽ được hiển thị bên dưới bảng điều khiển Results.

Một số tính năng của thanh công cụ trong SQL Editor (đánh số theo hình bên dưới)

Một số tính năng của thanh công cụ trong SQL Editor

Available Database: Trong drop-down menu này, bạn có thể lựa chọn truy vấn được triển khai trên cơ sở dữ liệu nào

Execute: Bắt đầu chạy một cửa sổ truy vấn đang hoạt động gần đây

Cancel Executing Query: Chấm dứt chạy truy vấn

Parse: Phê chuẩn cú pháp của lệnh truy vấn, tuy nhiên không kiểm tra phần cơ sở dữ liệu

Changing query result destination: Chọn nơi hiển thị kết quả truy vấn

Comment/ Uncomment out the Selected Lines: bình luận hoặc bỏ bình luận về một hoặc một vài dòng code được chọn.

Ctrl C và Ctrl V có lẽ là hai thao tác quá quen thuộc với các lập trình viên trong quá trình làm việc hằng ngày. Tuy nhiên, hai thao tác này chỉ cho phép dán các đoạn code vừa mới được sao chép.

Tính năng “Cycle Clipboard Ring” trong SSMS cho phép bạn lưu trữ đến 20 đoạn code đã được cắt/sao chép gần đây nhất. Bạn có thể sử dụng Ctrl Shift V để dán đoạn code mới nhất trong bộ nhớ Clipboard Ring. Nếu lặp đi lặp lại thao tác này, các đoạn code được lưu sẽ hiển thị lần lượt, và bạn chỉ cần chọn đoạn code cần dán.

Đôi khi các sự cố xảy ra khiến bạn bị thoát ra khỏi SSMS mà chưa kịp lưu quá trình làm việc. Vậy nên tự động khôi phục là một tính năng rất quan trọng trong SSMS, cho phép bạn cài đặt tần suất lưu trữ công việc và khoảng thời gian giữa hai lần lưu trữ. Dĩ nhiên, đây không phải là phương án thay thế thường xuyên, nhưng chắc chắn giúp bạn giảm thiểu tối đa các tình trạng mất dữ liệu trong các sự cố đột ngột.

Bạn có thể tùy chỉnh các cài đặt này trong Tool → Options → Environment → AutoRecover

Khi làm việc, đôi khi bạn sẽ cần tham khảo các thông tin trên Internet. SSMS cho phép bạn mở các trình duyệt web ngay trong cửa sổ SSMS với thao tác Ctrl Alt R. Hoặc bạn cũng có thể trực tiếp nhấp vào biểu tượng “web browser” trên thanh công cụ.

Hi vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất về SSMS, một số chức năng quan trọng của SSMS cũng như các mẹo làm việc thông minh với SSMS. SSMS là một công cụ cực kỳ hữu dụng cho các lập trình viên và quản trị viên cơ sở dữ liệu, do đó những kiến thức về SSMS không bao giờ là dư thừa.

Theo Bizfly Cloud chia sẻ

>> Có thể bạn quan tâm: SQL là gì? Những thông tin về ngôn ngữ SQL bạn nên biết

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong “Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam” của Bộ TT&TT đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

Định nghĩa về SQL Server và mục đích về việc sử dụng SQL Server?

07/08/2023 02:37 am | Lượt xem : 3339

SQL Server là gì là một thắc mắc có khá nhiều người dùng còn bỡ ngỡ và băn khoăn chưa hiểu rõ về nó. Để sử dụng thành thạo phần mềm này bạn phải hiểu rõ được về nó. Sau đây hãy cùng Tenten.vn đi tìm hiểu kĩ về phần mềm này nhé:

Định nghĩa về SQL Server và mục đích về việc sử dụng SQL Server?

Contents

Lý do nên sử dụng SQL Server là gì?

Ngoài việc sử dụng SQL Server cho mục đích lưu trữ dữ liệu thì nó còn những tính năng giúp người dùng làm việc hiệu quả hơn đó chính là:

 • Xây dựng một đường cơ sở cho hiệu suất.
 • Xác định những thay đổi về hiệu suất theo thời gian.
 • Chẩn đoán các vấn đề hiệu suất cụ thể.
 • Xác định các thành phần hoặc quy trình để tối ưu hóa.
 • So sánh hiệu quả của các ứng dụng khách khác nhau đối với hiệu suất.
 • Giúp việc kiểm tra các hoạt động của người dùng.
 • Kiểm tra một máy chủ dưới các tải khác nhau.
 • Kiểm tra kiến trúc cơ sở dữ liệu.
 • Kiểm tra lịch trình bảo trì.
 • Kiểm tra các kế hoạch sao lưu và khôi phục.
 • Xác định thời điểm sửa đổi cấu hình phần cứng của bạn.

SQL Server có phiên bản nào?

Trong khoảng từ năm 1995 đến năm 2016 thì Microsoft đã cho phát hành nhiều phiên bản cơ sở dữ liệu SQL. Ngoài ra, Microsoft đã kết hợp được với nhiều công cụ cho việc là thực hiện quản lý dữ liệu cũng như phân tích được dữ liệu vào SQL Server. Một số công nghệ mới được tích hợp phải kể đến như: Web, các thiết bị di động

Các phiên bản SQL Server

SQL Server 2012:

Các tính năng và cải tiến bao gồm :

 • Luôn bật Phiên bản cụm chuyển đổi dự phòng Server SQL và Nhóm khả dụng cung cấp một tập hợp các tùy chọn để cải thiện tính khả dụng của cơ sở dữ liệu
 • Cơ sở dữ liệu chứa giúp đơn giản hóa việc di chuyển cơ sở dữ liệu giữa các phiên bản, Chế độ xem quản lý động mới và được sửa đổi và Chức năng,
 • Cải tiến khả năng lập trình bao gồm các tính năng không gian mới,
 • Khám phá siêu dữ liệu, đối tượng trình tự và câu lệnh THROW,
 • Cải tiến hiệu suất như chỉ mục ColumnStore cũng như cải tiến hoạt động Trực tuyến và cấp phân vùng và cải tiến bảo mật bao gồm cung cấp trong suốt quá trình thiết lập, quyền mới, quản lý vai trò được cải thiện và gán lược đồ mặc định cho các nhóm.
SQL Server 2014:

Phiên bản này tăng cường giải pháp Luôn bật (HADR) bằng cách tăng số lượng dữ liệu thứ cấp có thể đọc được và duy trì hoạt động đọc khi ngắt kết nối thứ cấp-chính, đồng thời cung cấp các giải pháp sao lưu và khôi phục thảm họa kết hợp mới với Microsoft Azure.

Nó cho phép khách hàng sử dụng các kỹ năng hiện có với phiên bản SQL Server tại chỗ để tận dụng các trung tâm dữ liệu toàn cầu của Microsoft.

SQL Server 2016:

Ngày phát hành chính thức của Tính khả dụng chung (GA) cho SQL Server 2016 là ngày 1 tháng 6 năm 2016. Phiên bản RTM là 13.0.1601.5.

Gói dịch vụ 2 cập nhật phiên bản lên 13.2.5026. Gói Dịch vụ 1 được phát hành vào ngày 16 tháng 11 năm 2016, Gói Dịch vụ 2 được phát hành vào ngày 24 tháng 4 năm 2018 và Gói Dịch vụ 3 được phát hành vào ngày 15 tháng 9 năm 2021.

Phiên bản 2016 chỉ được hỗ trợ trên bộ xử lý x64. Nó không còn được hỗ trợ trên bộ xử lý x86

SQL Server 2017:

SQL Server 2017 phát hành vào tháng 10 năm 2017. Việc giúp cho máy chủ SQL trên Linux giúp chuyển nền tảng cho các cơ sở dữ liệu đẩy một hệ điều hành nguồn mở mà chúng ta thường thấy ở trong các doanh nghiệp.

Phiên bản 2017 còn nâng cấp dịch vụ Machine Learning để thực hiện chạy cả ứng dụng Python và R. Dạo đầu, bộ công cụ học máy và các tính năng chỉ có trong phiên bản dành cho Windows của phần mềm database và tính năng hạn chế hơn khi hỗ trợ Linux.

SQL Server 2019:

Microsoft ra mắt SQL Server 2019 vào ngày 4/ 11/ 2019.

Nó cũng cung cấp khả năng bổ sung và các cải tiến cho công cụ cơ sở dữ liệu SQL Server, dịch vụ phân tích máy chủ SQL hay dịch vụ máy học SQL, và trên dịch vụ dữ liệu chính của nó

Bài viết trên có thể sẽ giúp bạn hiểu thêm được phần nào về phần mềm SQL Server. Sau khi đọc bài viết, chúng tôi mong rằng bạn sẽ hiểu được bản chất và tầm quan trọng của việc sử dụng SQL Server.

Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “SQL server”

SQL Server 2022 Microsoft SQL SQL Server 2018 Microsoft SQL Server
Microsoft SQL Server la gì SQL Server 2019 download SQL Server Management Studio SQL Server 2019
Bài liên quan

Hướng dẫn tạo SSH Keygen và xác thực kết nối SSH bằng Public/Private key

MySQL là gì? Ưu điểm và nhược điểm của MySQL nổi bật

NAT là gì? Các loại NAT phổ biến ngày nay?

Thao tác đăng nhập vào SQL Server 2014

Mở SQL Server: theo đường dẫn

Start/ALL Program/Microsoft SQL Server 2014/ SQL Server 2014 Management Studio (SSMS)

SSMS là giao diện quản lý cơ sở dữ liệu của SQL Server.

Màn hình SQL Server hiện ra cho phép chọn kết nối vào cơ sở dữ liệu SQL

Lưu ý: Lựa chọn Server type là Database Engine

Có 2 chế độ xác thực là Windows Authentication và SQL Server Authentication

 • Chế độ Windows Authentication: Là chế độ xác thực người dùng windows, chỉ cần có user vào windows là được, không cần nhập Password.
 • Chế độ SQL Server Authentication: Là chế độ xác thực người dùng mức SQL Server, do SQL server quản lý user và password, người dùng phải có user và password mới có thể truy cập vào SQL Server

  • SQL Server có 1 user mặc định full quyền là security admin- viết tắt là sa.
  • Password của user sa do người dùng nhập vào khi cài đặt SQL Server

Sau khi đăng nhập thành công SQL Server với chế độ xác thực Windows Authentication, giao diện sẽ như hình ảnh phía dưới.

Chúng ta tiếp tục đăng nhập với chế độ xác thực SQL Server Authentication để kiểm tra xem user và pass chúng ta cài đặt có hoạt động chính xác không. Các bước thực hiện như ảnh dưới đây

Trong ảnh dưới đây, chúng ta đã đăng nhập thành công vào SQL Server với cả 2 chế độ Windows Authentication (MasterMOS-PC\MasterMOS) và SQL Server Authentication (sa).

Khi bạn truy cập thành công vào SQL Server Management Studio (SSMS) là bạn đã sẵn sàng thực hiện các công việc tiếp theo. Bạn hãy theo dõi các bài viết tiếp theo nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này. Đây là bài viết tâm huyết từ đội ngũ hoctinonline.edu.vn, nếu bạn cảm thấy hữu ích, hãy like và share bài viết này để đội ngũ hoctinonline.edu.vn có thêm động lực viết bài nhé 😊 Trân trọng cảm ơn bạn

Lộ trình học Data Analyst cho người mới | Cách nhanh nhất trở thành Data Analyst
Lộ trình học Data Analyst cho người mới | Cách nhanh nhất trở thành Data Analyst

SQL Server là gì?

SQL Server (hay Microsoft SQL Server) là một hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu quan hệ (RDBMS) được phát triển bởi Microsoft.

SQL Server cung cấp cho người dùng các công cụ và tính năng để quản lý, lưu trữ, xử lý các truy vấn dữ liệu, kiểm soát truy cập, xử lý giao dịch và hỗ trợ tích hợp dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau.

Ngoài ra, SQL Server cũng cung cấp các công cụ để tạo báo cáo, phân tích và quản lý cơ sở dữ liệu trực quan thông qua giao diện người dùng hoặc các script lệnh SQL.

SQL Server được xây dựng dựa trên SQL, một ngôn ngữ lập trình tiêu chuẩn để tương tác với cơ sở dữ liệu quan hệ. SQL Server được liên kết với Transact-SQL hoặc T-SQL, triển khai SQL của Microsoft có bổ sung một tập hợp các cấu trúc lập trình độc quyền.

SQL Server hoạt động độc quyền trên môi trường Windows trong hơn 20 năm. Vào năm 2016, Microsoft đã cung cấp SQL Server trên Linux. SQL Server 2017 ra mắt vào tháng 10 năm 2016 chạy được trên cả Windows và Linux.

SQL Server thường đi kèm với việc thực hiện riêng các ngôn ngữ SQL, T-SQL,… Cụ thể như sau:

 • T-SQL là một trong những loại ngôn ngữ thuộc quyền sở hữu của Microsoft và được gọi với cái tên Transact-SQL. Nó thường cung cấp thêm rất nhiều cho các khả năng khai báo biến, thủ tục lưu trữ và xử lý ngoại lệ,…
 • SQL Server Management Studio là một loại công cụ giao diện chính cho máy chủ cơ sở của chính dữ liệu SQL, thông thường thì nó hỗ trợ cho cả môi trường 64 bit và 32 bit.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về SQL nhé!

Cách cài đặt SQL Server Management Studio

SQL Server Management Studio (SSMS) là một ứng dụng quản lý cơ sở dữ liệu mạnh mẽ và phổ biến được phát triển bởi Microsoft. Được thiết kế đặc biệt cho việc quản lý, truy vấn, và kiểm soát các cơ sở dữ liệu Microsoft SQL Server, SSMS cung cấp một giao diện đồ họa dễ sử dụng cho việc tương tác với hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu (DBMS) này.

SQL Server Management Studio cho phép người dùng tạo, sửa đổi và xóa cơ sở dữ liệu, bảng, khóa, chức năng, ghi chú và nhiều yếu tố khác trong một cách trực quan. Nó cung cấp các công cụ trực quan và mạnh mẽ để viết và thực thi các truy vấn SQL phức tạp, cho phép người dùng tương tác với dữ liệu thông qua các câu lệnh SELECT, INSERT, UPDATE và DELETE.

Bên cạnh đó, SQL Server Management Studio cũng hỗ trợ xem, kiểm tra và quản lý các dịch vụ SQL Server, bao gồm kiểm soát phiên, kiểm tra và tối ưu hóa hiệu suất, và theo dõi sự kiện hệ thống. Nó cung cấp các công cụ phân tích và báo cáo chi tiết để giúp người dùng theo dõi và đánh giá hoạt động của cơ sở dữ liệu.

Với giao diện đồ họa trực quan và nhiều tính năng mạnh mẽ, SQL Server Management Studio là công cụ quan trọng cho các nhà phát triển và quản trị viên cơ sở dữ liệu để làm việc với SQL Server.

SQL Server Management Studio là gì?

SQL Server Management Studio (SSMS) là một môi trường tích hợp để quản lý mọi cơ sở hạ tầng SQL, từ SQL Server đến Cơ sở dữ liệu SQL Azure. SSMS cung cấp các công cụ để định cấu hình, giám sát và quản trị các phiên bản của SQL Server và cơ sở dữ liệu.

Sử dụng SSMS để triển khai, giám sát và nâng cấp các thành phần tầng dữ liệu được ứng dụng của bạn sử dụng, đồng thời xây dựng các truy vấn và tập lệnh.

Yêu cầu cấu hình cài đặt

Để cài đặt SQL Server Management Studio thì người dùng cần có hệ thống 64-bit với các yêu cầu sau:

 • Operating Systems: Windows 11/8.1 (64 bit), Windows 10 version 1607 hoặc mới hơn (64-bit), Windows Server 2008 R2/2012/2012 R2/2016/2019/2022 (64-bit)
 • Processor: 1.8 GHz hoặc mạnh hơn x86 (AMD hoặc Intel), Dual-core hoặc mạnh hơn
 • RAM: 4GB hoặc hơn, tối thiểu 2.5GB trên máy ảo
 • Hard disk: Còn trống từ 2GB đến 10GB

Cách cài đặt SQL Server Management

Bước 1: Nhấp vào đây để điều hướng đến trang web Tải xuống SQL Server.

Bước 2: Nhấp vào Tải xuống SQL Server Management Studio (SSMS).

Cách cài đặt SQL Server Management Studio

Bước 3: Chọn vị trí cài đặt phần mềm.

Trong phần Tải xuống SSMS , Nhấp vào Free Download for SQL Server Management Studio (SSMS) 18.10 để tải xuống tệp. Lưu ý: Phiên bản SSMS sẽ được thay đổi dựa trên các bản phát hành mới của Microsoft.

Cách cài đặt SQL Server Management Studio

Bước 4. Nhấp đúp chuột vào tệp thực thi SSMS-Setup-ENU.exe để bắt đầu cài đặt SSMS.

Cách cài đặt SQL Server Management Studio

Bước 5. Bấm vào Thay đổi , nếu bạn muốn thay đổi vị trí của Máy chủ SQL. Nếu không, hãy chuyển sang Bước tiếp theo.

Cách cài đặt SQL Server Management Studio

Bước 6. Nhấp vào Cài đặt

Cách cài đặt SQL Server Management Studio

Các bước cài đặt đang được tiến hành.

Cách cài đặt SQL Server Management Studio

Bước 7: Tìm kiếm SSMS trên PC và khởi chạy chúng.

Cách cài đặt SQL Server Management Studio

Bước 8: Cung cấp tất cả các chi tiết cần thiết và Nhấp vào Kết nối để mở Cơ sở dữ liệu cần thiết của bạn.

Cách cài đặt SQL Server Management Studio

Tham khảo các bài viết khác về Server: https://kb.pavietnam.vn/category/cloud-dedicated-colocation

P.A Việt Nam cung cấp đa dạng các cấu hình Máy Chủ Ảo và Máy Chủ Riêng
Cloud Server
Cloud Server Pro
Máy Chủ Riêng

Tham khảo các ưu đãi: https://www.pavietnam.vn/vn/tin-khuyen-mai/

SQL Server Management Studio là gì và các thành phần của nó

SQL Server Management Studio (SSMS) là một công cụ quan trọng và linh hoạt được phát triển bởi Microsoft, chuyên dành cho việc quản lý và tương tác với các thành phần của SQL Server. Được thiết kế với giao diện đồ họa và các trình soạn thảo script mạnh mẽ, SQL Server Management Studio là trung tâm điều khiển toàn diện cho các nhà phát triển và quản trị cơ sở dữ liệu, mang lại trải nghiệm hiệu quả và dễ sử dụng.

Thu nhập 20-30 triệu bỏ lỡ 1 tỷ sau 3 năm vì không biết tiết kiệm
Thu nhập 20-30 triệu bỏ lỡ 1 tỷ sau 3 năm vì không biết tiết kiệm

Cách tải bản cập nhật này

Ứng dụng

Bản cập nhật này, khi được áp dụng thông qua Dịch vụ Cập nhật Windows Server (WSUS), chỉ áp dụng cho các phiên bản SSMS 17 cũ hơn.X Gói này sẽ nâng cấp hoàn toàn mọi phiên bản 17 trước đó.x phiên bản.

Dịch vụ Cập nhật Phần mềm Windows (WSUS)

Các bản cập nhật hiện đã có sẵn để cài đặt qua WSUS.

Tải xuống thủ công

Để tải xuống SQL Server Management Studio 17.7, hãy đi tới chủ đề Tải xuống SQL Server Management Studio (SSMS) trên trang web Microsoft Learn.

SQL Server Management Studio là gì?

SQL Server Management Studio được viết tắt là SSMS, là một ứng dụng phần mềm được giới thiệu lần đầu với Microsoft SQL Server 2005, được dùng để quản lý, cấu hình tất cả các thành phần trong Microsoft SQL Server. Công cụ này cho phép bạn truy cập, quản lý và thiết kế database trên máy tính cục bộ hay trên cloud.

Bên cạnh đó, SSMS còn là môi trường tích hợp có khả năng quản lý cơ sở hạ tầng dựa trên SQL, trong đó có cả SQL server và Azure SQL Database.

Phiên bản mới nhất của SQL Server Management Studio đó là 28.20, được ra mắt vào ngày 5/10/2021, bổ sung thêm nhiều tính năng mới như Import Flat File, Analysis Services,…

Tại sao mình nghỉ việc Data Scientist? Lời khuyên cho các bạn muốn làm Data Scientist.
Tại sao mình nghỉ việc Data Scientist? Lời khuyên cho các bạn muốn làm Data Scientist.

Cấu trúc của SQL Server bạn cần biết

Để sử dụng SQL Server hiệu quả, bạn cần hiểu về cấu trúc cơ bản. Sơ đồ sau đây minh họa cấu trúc của máy chủ SQL:

SQL Server bao gồm hai thành phần chính:

 • Database Engine
 • SQLOS

Database Engine của SQL Server

Thành phần cốt lõi của SQL Server là database engine. Thành phần này bao gồm một công cụ quan hệ có chức năng xử lý các lệnh và truy vấn, một công cụ lưu trữ quản lý các tệp, bảng, trang, index, bộ đệm và giao dịch cơ sở dữ liệu.

Các nhiệm vụ, trigger, trình xem và các đối tượng dữ liệu lưu trữ khác cũng được Database Engine khởi tạo và xử lý.

SQLOS trong SQL Server

SQLOS là tầng cuối cùng trong kiến trúc tổng thể của SQL Server. SQLOS cung cấp nhiều hệ điều hành như quản lý bộ nhớ và I/O. Ngoài ra, còn có các dịch vụ khác như dịch vụ xử lý ngoại lệ và đồng bộ hóa.

Hướng dẫn download SQL Server 2022 cập nhật mới nhất

Để tải SQL Server 2022, bạn hãy nhấp vào liên kết sau.

Microsoft sẽ có một số phiên bản SQL Server cho bạn lựa chọn. Nếu dùng vào mục đích học tập, bạn hãy tải xuống phiên bản developer. Sau khi tải xuống thành công, bạn hãy nhấn đúp vào tệp SQL2019-SSEi-dev.exe để băt đầu chạy chương trình.

Trước khi tải xuống, chương trình sẽ yêu cầu bạn chọn loại cài đặt, bạn hãy chọn tải xuống. Vì tùy chọn này sẽ giúp bạn tải các tệp xuống để thiết lập trước và cài đặt SQL Server sau.

Đầu tiên, chọn thư mục để lưu trữ các tệp cài đặt, sau đó nhấn vào nút Download:

Chương trình sẽ bắt đầu tải các tệp xuống, sẽ mất một khoảng thời gian.

Sau khi tải xuống thành công, bạn hãy mở thư mục đã lưu trữ tệp xuống:

Nhấp chuột phải vào tệp ISO và chọn Mount để gắn tệp ISO:

Mở thư mục cài đặt và nhấn vào tệp setup.exe để bắt đầu chạy chương trình cài đặt:

HƯỚNG DẪN PHÁT HIỆN SÓNG NGÀNH VÀ CỔ PHIẾU MẠNH VỚI AMIBROKER
HƯỚNG DẪN PHÁT HIỆN SÓNG NGÀNH VÀ CỔ PHIẾU MẠNH VỚI AMIBROKER

Lời kết

Như vậy với hướng dẫn trên, bạn hoàn toàn có thể tự cài đặt SQL Server Management Studio nhanh chóng và hiệu quả. Nếu có bất kỳ chia sẻ hoặc góp ý đừng ngại để lại bình luận phía dưới nhé. Chúc bạn thành công.

Hưng Nguyễn

Kết nối với mình qua

Bình luận

ủa ad ơi giả sử mk để cái vị trí cài đặt phần mềm bị lỗi làm sao chỉnh lại á

Bài viết mới nhất

Hướng dẫn cài đặt SQL Server Management Studio

SQL Server Management Studio (SSMS) là một ứng dụng phần mềm được giới thiệu lần đầu thông qua Microsoft SQL Server 2005, được sử dụng để cấu hình, quản lý tất cả các thành phần trong Microsoft SQL Server.

Công cụ này cho phép người dùng truy vấn, quản lý và thiết kế database trên một máy tính cục bộ hay trên cloud.

Để bắt đầu cài đặt SQL Server Management Studio thì đầu tiên, bạn hãy tải SSMS từ trang web Microsoft thông qua liên kết sau

Sau đó, bấm đúp vào tệp SSMS-SETUP-ENU.exe để khởi chạy cài đặt SSM.

Quá trình cài đặt của SMSS sẽ khá là đơn giản. Bạn hãy nhấp vào nút Install.

Bạn hãy chờ một vài phút để cài đặt thiết lập phần mềm

Sau khi thiết lập đã hoàn thành, bạn hãy nhấp vào nút Close:

Vậy là việc cài đặt Microsoft SQL Server Management Studio đã hoàn thành.

Mong là bài viết này của 200Lab sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về SQL Server là gì cũng như giúp bạn download và cài đặt thành công SQL Server phiên bản mới nhất. Đừng quên theo dõi trang Blog của 200Lab để học hỏi thêm nhiều thông tin hữu ích và tìm đọc các bài viết có liên quan nữa nhé!

Tham gia khóa học dữ liệu của 200Lab để hiện thực hóa ước mơ trở thành DA chuyên nghiệp nhé.

Bạn nghĩ sao về SQL Server?

Một vài bài viết bạn sẽ thích:

MySQL là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng MYSQL

Thống kê là gì? Kiến thức thống kê cho người mới bắt đầu

Financial Analyst là gì? Vai trò, Kỹ năng và cơ hội nghề nghiệp

Lộ trình học Python cho người mới bắt đầu cực hữu ích

Data Analysis trong Excel: Tổng hợp các kỹ thuật quan trọng

Cohort Analysis là gì? Ứng dụng phân tích Customer Retention

Phân tích dữ liệu trong Excel: Hướng dẫn & cập nhật mới nhất

Master Data Management là gì? Tìm hiểu về Quản Lý Dữ Liệu Chủ

SQL Server Management Studio là công cụ để quản lý SQL Server được cấu tạo bởi nhiều thành phần riêng biệt. Công cụ này giúp tạo giải pháp cho việc lưu trữ và phân tích dữ liệu trở nên dễ dàng hơn. Nhưng bạn đã biết cách cài đặt SQL Server Management Studio cho thiết bị của mình chưa. Trong bài viết này, Vietnix sẽ giúp bạn làm quen với SQL Server Management Studio và hướng dẫn cài đặt nhanh chóng nhất.

Giải thích về máy chủ | Máy chủ là gì? | Server là gì? | Web Server là gì? | Tri thức nhân loại
Giải thích về máy chủ | Máy chủ là gì? | Server là gì? | Web Server là gì? | Tri thức nhân loại

SQL Server Management Studio là gì?

SQL Server Management Studio (SSMS) là một môi trường tích hợp để quản lý bất kỳ cơ sở dữ liệu SQL nào. Sử dụng SSMS để truy cập, cấu hình, quản lý, quản trị và phát triển tất cả các thành phần của SQL Server, Azure SQL Database, Azure SQL Managed Instance, SQL Server trên Azure VM và Azure Synapse Analytics. SSMS cung cấp một tiện ích toàn diện duy nhất kết hợp một nhóm rộng các công cụ đồ họa với nhiều trình soạn thảo script phong phú để cung cấp quyền truy cập vào SQL Server cho các nhà phát triển và quản trị cơ sở dữ liệu ở mọi cấp độ kỹ năng.

SQL Server Management Studio là gì?

SQL Server Management Studio (SSMS) là một ứng dụng phần mềm được giới thiệu lần đầu với Microsoft SQL Server 2005, được sử dụng để cấu hình, quản lý tất cả các thành phần trong Microsoft SQL Server. Công cụ này cho phép người dùng truy vấn, quản lý và thiết kế database trên một máy tính cục bộ hay trên cloud.

Ngoài ra, SSMS còn là môi trường tích hợp có thể quản lý bất kỳ cơ sở hạ tầng nào dựa trên SQL, trong đó có cả SQL server và Azure SQL Database.

Phiên bản mới nhất hiện tại của SQL Server Management Studio là 18.10, ra mắt vào ngày 5/10/2021, bổ sung thêm nhiều tính năng mới như Analysis Services, Import Flat File,…

Configurando o tema dark no SQL Server Management Studio (SSMS)
Configurando o tema dark no SQL Server Management Studio (SSMS)

SSMS cho Business Intelligence

Để truy cập, cấu hình, quản lý và quản trị các dịch vụ Analysis Services, Integration Services và Reporting Services, hãy sử dụng SSMS. Mặc dù cả ba công nghệ thông tin kinh doanh đều phụ thuộc vào SSMS, những nhiệm vụ quản trị liên quan đến mỗi công nghệ này có chút khác nhau.

Lưu ý: Để tạo và sửa đổi các giải pháp Analysis Services, Reporting Services và Integration Services, hãy sử dụng SQL Server Data Tools (SSDT), không phải SSMS. SQL Server Data Tools (SSDT) là một môi trường phát triển dựa trên Microsoft Visual Studio.

Quản lý các giải pháp Analysis Services bằng SSMS

SSMS cho phép bạn quản lý các đối tượng Analysis Services, như thực hiện sao lưu và xử lý đối tượng.

Management Studio cung cấp một dự án Script Analysis Services trong đó bạn phát triển và lưu trữ các kịch bản được viết bằng Multidimensional Expressions (MDX), Data Mining Extensions (DMX) và XML for Analysis (XMLA). Bạn sử dụng các dự án Kịch bản Analysis Services để thực hiện các nhiệm vụ quản lý hoặc tái tạo các đối tượng, như cơ sở dữ liệu và cubes, trên các phiên bản Analysis Services.

Ví dụ, bạn có thể phát triển một kịch bản XMLA trong một dự án Kịch bản Analysis Services để tạo các đối tượng mới trực tiếp trên một phiên bản Analysis Services hiện tại. Các dự án Kịch bản Analysis Services có thể được lưu trữ như một phần của một giải pháp và tích hợp với quản lý mã nguồn.

Quản lý các giải pháp Integration Services bằng SSMS

SSMS cho phép bạn sử dụng dịch vụ Integration Services để quản lý các gói và theo dõi các gói đang chạy. Bạn cũng có thể sử dụng Management Studio để tổ chức các gói vào các thư mục, chạy các gói, nhập và xuất các gói, di chuyển các gói Data Transformation Services (DTS), và nâng cấp các gói Integration Services.

Quản lý các dự án Reporting Services bằng SSMS

Sử dụng SSMS để kích hoạt các tính năng của Reporting Services, quản trị máy chủ – cơ sở dữ liệu và quản lý vai trò – công việc.

Bạn quản lý các lịch trình chung bằng cách sử dụng thư mục lịch trình chia sẻ (Shared Schedules) và quản lý cơ sở dữ liệu máy chủ báo cáo (ReportServer, ReportServerTempDB). Bạn cũng tạo một RSExecRole trong cơ sở dữ liệu hệ thống chính khi bạn di chuyển cơ sở dữ liệu máy chủ báo cáo đến một Database Engine mới hoặc khác.

Bạn cũng quản lý máy chủ bằng cách kích hoạt và cấu hình các tính năng khác nhau, thiết lập mặc định của máy chủ và quản lý vai trò và công việc.

Hướng dẫn cài đặt SQL Server mới nhất

Sau khi nhấp đúp vào setup.exe, bạn sẽ thấy một của sổ như hình dưới. Hãy chọn tùy chọn cài đặt ở bên trái.

Nhấp vào liên kết đầu tiên để chạy chương trình hướng dẫn, bắt đầu cài đặt SQL Server 2019:

Bạn hãy chọn phiên bản Developer và nhấp vào nút Next.

Chọn “I accept the license terms” và nhấp vào nút Next.

Bỏ chọn “Use Microsoft Update to check for updates (recommended)” nếu bạn không muốn nhận cập nhật cho máy chủ SQL sau đó nhấp vào nút Next:

Lúc này, bạn hãy kiểm tra lại các điều kiện trước khi bắt đầu cài đặt. Nếu không có vấn đề gì, bạn hãy nhấn vào nút Next:

Bạn hãy chọn các tính năng mà mình muốn cài đặt. Nếu dùng cho mục đích học tập, bạn hãy chọn Database Engine Services và nhấp vào nút Next để tiếp tục:

Cung cấp Instance ID trên SQL Server và nhấp vào nút Next:

Chọn Mix Mode để cung cấp mật khẩu cho tài khoản quản trị hệ thống (sa) (bạn cần lưu trữ mật khẩu này ở nơi an toàn để có thể sử dụng nó nhằm kết nối với SQL Server sau). Nhấp vào Add Current User để chỉ định SQL Server Administrators và nhấp vào nút Next:

Xác minh các tính năng SQL Server 2019 sẽ được cài đặt:

Nhấp vào nút Close để hoàn tất cài đặt:

Tới bước này thì xin chúc mừng, bạn đã cài đặt thành công SQL Server 2019 phiên bản Developer.

How to Install SQL Server 2022 Express and SQL Server Management Studio SSMS - It's FREE to use.
How to Install SQL Server 2022 Express and SQL Server Management Studio SSMS – It’s FREE to use.

Hướng dẫn sử dụng SQL Server Management Studio

Sau khi hoàn thành việc cài đặt phần mềm, phần này sẽ hướng dẫn người dùng các sử dụng SSMS cơ bản.

Bước 1: Nhập SQL vào trong thanh tìm kiếm rồi chọn Microsoft SQL Server Management Studio 18.

Bước 2: Chọn loại Server, tên Server, Username và Password trong các hộp hiển thị ở trên màn hình để kết nối đến server. Cụ thể:

 • Server type: có 5 loại server để lựa chọn tùy thuộc vào từng nhu cầu: Database Engine, Analysis Services, Reporting Services, Integration Services, và Azure-SSIS Integration Runtime.
 • Server name: Tên của server cài đặt MS SQL Server. Thường thì ta có thể chọn là “Instance“.
 • Authentication: Cài đặt mặc định là Windows Authentication.
 • Username và Password: Nếu cài đặt ở trên không chọn Windows Authentication thì người dùng phải nhập username và password cụ thể.

Bước 3: Cuối cùng là nhấn vào Connect để kết nối đến SQL Server Management Studio.

Có thể thấy việc quản trị database bằng SQL Server Management Studio khá phức tạp. Nếu bạn không quá am hiểu về kỹ thuật thì khó có thể thực hiện. Lúc này, một giải pháp đơn giản hơn mà bạn có thể tham khảo là sử dụng máy chủ ảo Cloud Server của Vietnix.

Tại đây, bạn có thể sử dụng phần mềm Direct Admin để quản trị server một cách rất dễ dàng. Với giao diện trực quan, thân thiện, dù bạn không thành thạo về công nghệ thì vẫn có thể nhanh chóng làm quen và sử dụng.

Phần mềm Direct Admin sẽ được tặng kèm khi khách hàng đăng ký các gói Cloud Server tại Vietnix. Đây là chương trình được triển khai nhằm mục đích hỗ trợ người dùng tiết kiệm thời gian cho việc quản trị web. Bên cạnh đó, người dùng cũng sẽ nhận được bộ công cụ Theme & Plugin trị giá đến 26.000.000 VND/Năm hoàn toàn miễn phí. Tất cả đều sẽ giúp bạn tối ưu và vận hành website ổn định mà không tiêu tốn nhiều công sức.

Ngoài ra, các gói Cloud Server và VPS của Vietnix còn có nhiều ưu điểm như:

 • Đảm bảo website hoạt động ổn định, tốc độ cao nhờ nền tảng phần cứng hiện đại với cấu hình mạnh mẽ kết hợp cùng nhiều phần mềm hỗ trợ tối ưu hiệu suất hoạt động web.
 • Bảo mật thông tin, bảo vệ dữ liệu với tường lửa và các phần mềm quét virus, sao lưu dữ liệu tự động.
 • Dễ dàng sử dụng với phần mềm quản trị thân thiện, giao diện trực quan. Dù bạn không quá am hiểu về công nghệ, kỹ thuật vẫn có thể thực hiện thao tác trên hệ thống nhanh chóng.
 • Hạn chế rủi ro với hệ thống giám sát và đội ngũ kỹ thuật túc trực xuyên suốt 24/7. Mọi vấn đề phát sinh sẽ được nhận diện và ngăn chặn ngay từ đầu.
 • Bất cứ câu hỏi hay thắc mắc nào đều sẽ được giải đáp nhanh chóng nhất thông qua hệ thống hỗ trợ.

Liên hệ ngay với đội ngũ Vietnix để được tư vấn chi tiết và nhận báo giá các gói dịch vụ tối ưu nhất với nhu cầu sử dụng của bạn!

VPS NVME 6

Bán chạy

880,000đ

/Tháng

VPS NVME 7

1,120,000đ

/Tháng

VPS NVME 8

1,220,000đ

/Tháng

VPS NVME 9

1,360,000đ

/Tháng

VPS NVME 10

1,560,000đ

/Tháng

VPS NVME 11

1,800,000đ

/Tháng

VPS NVME 12

2,100,000đ

/Tháng

VPS NVME 13

2,240,000đ

/Tháng

VPS NVME 14

2,640,000đ

/Tháng

VPS NVME 15

3,070,000đ

/Tháng

VPS NVME 16

3,470,000đ

/Tháng

VPS NVME 1

220,000đ

/Tháng

VPS NVME 2

320,000đ

/Tháng

VPS NVME 3

440,000đ

/Tháng

VPS NVME 4

540,000đ

/Tháng

VPS NVME 5

780,000đ

/Tháng

Những yếu tố cần thiết để cài đặt SQL Server Management Studio

Trước hết, để cài đặt SQL Server Management Studio thì người dùng cần có hệ thống 64-bit với các yêu cầu sau:

 • Operating Systems: Windows 11/8.1 (64 bit), Windows 10 version 1607 hoặc mới hơn (64-bit), Windows Server 2008 R2/2012/2012 R2/2016/2019/2022 (64-bit)
 • Processor: 1.8 GHz hoặc mạnh hơn x86 (AMD hoặc Intel), Dual-core hoặc mạnh hơn
 • RAM: 4GB hoặc hơn, tối thiểu 2.5GB trên máy ảo
 • Hard disk: Còn trống từ 2GB đến 10GB

Lưu ý: SSSS phiên bản 32-bit chỉ có thể chạy được trên Windows. Nếu người dùng muốn sử dụng trên các hệ điều hành khác thì có thể sử dụng Azure Data Studio.

SQL Server Management Studio Intro
SQL Server Management Studio Intro

Keywords searched by users: sql server management studio là gì

Hướng Dẫn Download Và Cài Đặt Sql Server Management Studio
Hướng Dẫn Download Và Cài Đặt Sql Server Management Studio
Tổng Quan Về Sql Server Management Studio (Ssms)
Tổng Quan Về Sql Server Management Studio (Ssms)
Làm Quen Với Sql Server Management Studio
Làm Quen Với Sql Server Management Studio
Làm Quen Với Sql Server Management Studio
Làm Quen Với Sql Server Management Studio
Giới Thiệu Sql Server Trong Cloud Server | Cloud365
Giới Thiệu Sql Server Trong Cloud Server | Cloud365
Tổng Quan Về Sql Server Management Studio (Ssms)
Tổng Quan Về Sql Server Management Studio (Ssms)
Hướng Dẫn Cài Đặt Sql Server Management Studio Từ A-Z
Hướng Dẫn Cài Đặt Sql Server Management Studio Từ A-Z
Hướng Dẫn Cài Đặt Sql Server Management Studio Từ A-Z
Hướng Dẫn Cài Đặt Sql Server Management Studio Từ A-Z
Làm Quen Với Sql Server Management Studio (Ssms) Để Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Sql Server - Học Phân Tích Dữ Liệu, Tin Học Văn Phòng Cùng Mastermos
Làm Quen Với Sql Server Management Studio (Ssms) Để Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Sql Server – Học Phân Tích Dữ Liệu, Tin Học Văn Phòng Cùng Mastermos
Làm Quen Với Sql Server Management Studio (Ssms) Để Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Sql Server - Học Phân Tích Dữ Liệu, Tin Học Văn Phòng Cùng Mastermos
Làm Quen Với Sql Server Management Studio (Ssms) Để Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Sql Server – Học Phân Tích Dữ Liệu, Tin Học Văn Phòng Cùng Mastermos
Sql Server Là Gì? Cách Tải & Cài Đặt Microsoft Sql Server
Sql Server Là Gì? Cách Tải & Cài Đặt Microsoft Sql Server
Làm Quen Với Sql Server Management Studio
Làm Quen Với Sql Server Management Studio
Hướng Dẫn Cài Đặt Sql Server Management Studio - Unitrain.Edu.Vn
Hướng Dẫn Cài Đặt Sql Server Management Studio – Unitrain.Edu.Vn
Hướng Dẫn Cách Tạo Kết Nối Đến Sql Server Thông Qua Ssms
Hướng Dẫn Cách Tạo Kết Nối Đến Sql Server Thông Qua Ssms
Cùng Học Cờ Lao – Azure Phần 5.2: Tạo Và Kết Nối Sql Database Trên Cloud Trong 10 Phút | Từ Coder Đến Developer – Tôi Đi Code Dạo
Cùng Học Cờ Lao – Azure Phần 5.2: Tạo Và Kết Nối Sql Database Trên Cloud Trong 10 Phút | Từ Coder Đến Developer – Tôi Đi Code Dạo
Hướng Dẫn Download Và Cài Đặt Sql Server Management Studio
Hướng Dẫn Download Và Cài Đặt Sql Server Management Studio
Sql Server Là Gì? Cập Nhật Hệ Tính Năng Mới Cho Microsoft Sql Server
Sql Server Là Gì? Cập Nhật Hệ Tính Năng Mới Cho Microsoft Sql Server
Những Điều Cần Lưu Ý Khi Cài Đặt Sql Server Phiên Bản Năm 2019 Trên Windows
Những Điều Cần Lưu Ý Khi Cài Đặt Sql Server Phiên Bản Năm 2019 Trên Windows
Cách Cài Đặt Sql Server Management Studio
Cách Cài Đặt Sql Server Management Studio
Định Nghĩa Về Sql Server Và Mục Đích Về Việc Sử Dụng Sql Server?
Định Nghĩa Về Sql Server Và Mục Đích Về Việc Sử Dụng Sql Server?
Cách Sao Lưu Và Khôi Phục Cơ Sở Dữ Liệu Sql Bằng Ssms
Cách Sao Lưu Và Khôi Phục Cơ Sở Dữ Liệu Sql Bằng Ssms
Ssms Components And Configuration
Ssms Components And Configuration” – Sql Server Management Studio (Ssms) | Microsoft Learn
Ssms Là Gì? Hướng Dẫn Tải Và Cài Đặt Ssms | Bkhost
Ssms Là Gì? Hướng Dẫn Tải Và Cài Đặt Ssms | Bkhost
Cách Cài Đặt Sql Server Management Studio
Cách Cài Đặt Sql Server Management Studio
Sql Server Là Gì? Sql Server Giúp Bạn Làm Việc Dễ Dàng Hơn? | Topdev
Sql Server Là Gì? Sql Server Giúp Bạn Làm Việc Dễ Dàng Hơn? | Topdev
Làm Quen Với Sql Server Management Studio (Ssms) Để Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Sql Server - Học Phân Tích Dữ Liệu, Tin Học Văn Phòng Cùng Mastermos
Làm Quen Với Sql Server Management Studio (Ssms) Để Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Sql Server – Học Phân Tích Dữ Liệu, Tin Học Văn Phòng Cùng Mastermos
Sql Server Là Gì? Cách Tải & Cài Đặt Microsoft Sql Server
Sql Server Là Gì? Cách Tải & Cài Đặt Microsoft Sql Server
Hướng Dẫn Cài Đặt Sql Server Management Studio 2019 (Ssms 18.10) - Youtube
Hướng Dẫn Cài Đặt Sql Server Management Studio 2019 (Ssms 18.10) – Youtube
Cách Cài Đặt Sql Server Management Studio
Cách Cài Đặt Sql Server Management Studio
Cách Sinh File Script Database Từ Sql Server Management Studio - Học Phân Tích Dữ Liệu, Tin Học Văn Phòng Cùng Mastermos
Cách Sinh File Script Database Từ Sql Server Management Studio – Học Phân Tích Dữ Liệu, Tin Học Văn Phòng Cùng Mastermos
Hướng Dẫn Cách Tạo Kết Nối Đến Sql Server Thông Qua Ssms
Hướng Dẫn Cách Tạo Kết Nối Đến Sql Server Thông Qua Ssms
Sql Server Là Gì? Vai Trò Trong Quản Lý Dữ Liệu
Sql Server Là Gì? Vai Trò Trong Quản Lý Dữ Liệu
Làm Quen Với Sql Server Management Studio (Ssms) Để Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Sql Server - Học Phân Tích Dữ Liệu, Tin Học Văn Phòng Cùng Mastermos
Làm Quen Với Sql Server Management Studio (Ssms) Để Quản Trị Cơ Sở Dữ Liệu Sql Server – Học Phân Tích Dữ Liệu, Tin Học Văn Phòng Cùng Mastermos
Sql Server Là Gì? So Sánh Sql Server Và My Sql - Hướng Dẫn Cài Đặt
Sql Server Là Gì? So Sánh Sql Server Và My Sql – Hướng Dẫn Cài Đặt
Hướng Dẫn Download Và Cài Đặt Sql Server Management Studio
Hướng Dẫn Download Và Cài Đặt Sql Server Management Studio
Sql Server Management Studio 18.7 Có Gì Mới? | Devmaster
Sql Server Management Studio 18.7 Có Gì Mới? | Devmaster
Cài Đặt Sql Server Cho Mac Và Azure Data Studio
Cài Đặt Sql Server Cho Mac Và Azure Data Studio
Cách Cài Đặt Sql Server Management Studio
Cách Cài Đặt Sql Server Management Studio
Nhật Ký Khắc Phục Lỗi Đăng Nhập Trong Sql Server – Trần Ngọc Minh Notes
Nhật Ký Khắc Phục Lỗi Đăng Nhập Trong Sql Server – Trần Ngọc Minh Notes

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *