Chuyển tới nội dung
Home » Smart Contract La Gi | Smart Contract Hoạt Động Như Thế Nào?

Smart Contract La Gi | Smart Contract Hoạt Động Như Thế Nào?

#13 Kiến thức Crypto cơ bản - Smart Contract là gì? Cách thức hoạt động của Smart Contract

Ứng dụng hợp đồng thông minh và blockchain

Blockchain lý tưởng để lưu trữ hợp đồng thông minh bởi tính bảo mật và bất biến của công nghệ này. Dữ liệu của hợp đồng thông minh được mã hóa trong một sổ cái công khai, giúp cho nó gần như không thể bị mất các thông tin được lưu trữ trên khối.

Tính linh hoạt là một lợi thế khác của công nghệ blockchain được tích hợp vào hợp đồng thông minh. Nhà phát triển có thể lưu trữ gần như bất kỳ loại dữ liệu nào trên một blockchain và họ có rất nhiều phương thức thanh toán để lựa chọn.

Các hợp đồng thông minh dựa trên công nghệ blockchain đang giúp các giao dịch và các quy trình kinh doanh khác an toàn hơn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí so với giá thành vì vậy giúp giảm thiểu chi phí giao dịch.

Một ví dụ đó là vào năm 2016, hạt Cook của bang Illinois đã sử dụng blockchain để thiết kế một hệ thống dữ liệu và theo dõi quyền sở hữu tài sản. Khi các giao dịch này diễn ra, ngoài các giấy tờ truyền thống thì người mua cũng nhận được một mã kỹ thuật số (digital token) cũng có thể sử dụng để chứng nhận quyền sở hữu.

Có khá nhiều ngành công nghiệp có thể hưởng lợi từ việc sử dụng hợp đồng thông minh dựa trên blockchain như một phần của chuỗi cung ứng của họ. Hệ thống thanh toán chăm sóc sức khỏe y tế tự động sử dụng hợp đồng thông minh có thể ngăn ngừa lừa đảo và vấn đề thanh toán quá mức. Ngành công nghiệp âm nhạc có thể lưu trữ quyền sở hữu các bài hát trên một blockchain, sau đó triển khai hợp đồng thông minh để bảo đảm rằng mỗi khi các bài hát được sử dụng cho mục đích thương mại, họ sẽ nhận được tiền bản quyền. Ngành công nghiệp ô tô cũng có thể hưởng lợi bằng việc lưu trữ các thông tin có sẵn về việc bảo dưỡng xe, tai nạn và quyền sở hữu.

Nền tảng hợp đồng thông minh phổ biến nhất là Ethereum, Ethereum cũng là một loại tiền ảo được sử dụng rộng rãi. Cộng đồng Ethereum đã phát triển một loại ngôn ngữ lập trình gọi là Solidity để viết các hợp đồng thông minh chạy trên môi trường máy ảo Ethereum (EVM).

Một vài môi trường phổ biến khác bao gồm loại ngôn ngữ WebAssembly (WASM) và ngôn ngữ Digital Asset Modeling (DAML). WASM cho phép các nhà phát triển tạo ra các hợp đồng thông minh có thể chạy trên trình duyệt web và được tích hợp vào blockchain và các sổ tay phân tán sử dụng rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như C, JavaScript, TypeScript và Rust. DAML là loại ngôn ngữ tập trung vào sử dụng cho các doanh nghiệp được thiết kế để xử lý các trường hợp kinh doanh khác nhau và cũng giúp bảo vệ quyền riêng tư.

Các lợi ích của hợp đồng thông minh

Có một vài lợi ích khi sử dụng hợp đồng thông minh trong kinh doanh như sau:

 • Sự hiệu quả: Hợp đồng thông minh hứa hẹn sẽ tự động hóa các quy trình kinh doanh ở tầm cỡ tập đoàn. Điều này giúp giảm chi phí vận hành và tiết kiệm tài nguyên, bao gồm cả các nhân viên cần thiết để giám sát quá trình hoạt động phức tạp liên quan tới nhiều công ty.
 • Tốc độ xử lý: Hợp đồng thông minh giúp cải thiện tốc độ xử lý các quy trình giữa nhiều công ty, tập đoàn khác nhau.
 • Sự tự chủ: Hợp đồng thông minh được thực hiện tự động bởi một mạng lưới và giúp giảm sự cần thiết của 1 bên thứ 3 nhằm quản lý giao dịch giữa các công ty.
 • Độ tin cậy: Hợp đồng thông minh cũng tận dụng sổ cái blockchain và các công nghệ sổ cái phân tán khác nhằm lưu trữ tất cả các thông tin và hoạt động liên quan đến quá trình xử lý phức tạp sau khi nó đã được thực hiện. Công nghệ này cũng hỗ trợ giao dịch tự động giúp xóa bỏ các lỗi do con người và bảo đảm sự chính xác khi thực hiện hợp đồng.

Hợp đồng thông minh (Smart contract) là một giao thức giao dịch dựa trên công nghệ blockchain. Công cụ này mang lại nhiều lợi ích đối với tất cả các bên tham gia hợp đồng.

Tương tự như hợp đồng truyền thống, hợp đồng thông minh bao gồm đầy đủ những điều kiện theo thỏa thuận. Tuy nhiên, điều khoản trên hợp đồng thông minh được viết bằng ngôn ngữ lập trình dựa trên công nghệ blockchain.

Trong nội dung dưới đây, hãy cùng Elcom tìm hiểu smart contract là gì, ứng dụng smart contract mang lại lợi ích như thế nào.

Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh hiểu đơn giản là việc các chương trình được lưu trữ trên blockchain chạy khi thỏa mãn những điều kiện xác định từ trước.

Chúng thường được sử dụng nhằm mục đích tự động hóa việc thực hiện thỏa thuận. Nhờ đó, tất cả những người tham gia hợp đồng có thể chắc chắn ngay lập tức về kết quả mà không cần sự tham gia của bất kỳ bên trung gian nào.

Hợp đồng thông minh cũng có khả năng tự động hóa quy trình làm việc, kích hoạt hành động tiếp theo khi những điều kiện trước đó được đáp ứng.

Xem thêm bài viết:

 • Blockchain là gì? Tại sao công nghệ chuỗi khối lại quan trọng?

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Hợp đồng thông minh hoạt động bằng cách tuân theo quy tắc câu lệnh “Nếu/khi…thì…” đơn giản, được viết thành mã trên chuỗi khối.

Một mạng máy tính thực hiện các hành động khi điều kiện xác định trước đó được đáp ứng và xác minh. Những hành động này bao gồm việc giải ngân cho người thích hợp, đăng ký phương tiện, gửi thông báo hoặc xuất vé,…

Sau đó, hợp đồng thông minh blockchain sẽ cập nhật khi giao dịch hoàn tất. Điều đó có nghĩa là giao dịch không thể thay đổi và chỉ những bên đã được cấp phép mới có quyền xem kết quả.

Trong một hợp đồng thông minh, có thể đặt ra nhiều quy định cần thiết để làm hài lòng những người tham gia và cam kết rằng nhiệm vụ sẽ được hoàn thành thỏa đáng.

Để thiết lập điều khoản, người tham gia phải xác định cách các giao dịch và dữ liệu của họ thể hiện trên blockchain, đồng ý về quy tắc “nếu/khi…thì…” chi phối những giao dịch đó, liệt kê tất cả trường hợp ngoại lệ có khả năng xảy ra và xác định khuôn khổ để giải quyết tranh chấp.

Sau đó, hợp đồng thông minh được lập trình bởi nhà phát triển. Hiện nay, cấu trúc của smart contract cũng phần nào được đơn giản hóa bởi nhiều tổ chức cung cấp dịch vụ blockchain cho doanh nghiệp tạo ra các mẫu, giao diện web và nhiều công cụ trực tuyến khác.

Lợi ích của hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh ngày càng trở nên phổ biến nhờ mang lại nhiều lợi ích:

#13 Kiến thức Crypto cơ bản - Smart Contract là gì? Cách thức hoạt động của Smart Contract
#13 Kiến thức Crypto cơ bản – Smart Contract là gì? Cách thức hoạt động của Smart Contract

Smart Contract hoạt động như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản, Smart Contract hoạt động tương tự như máy bán nước tự động. Khi bạn bỏ tiền vào và lựa chọn đồ uống, nó sẽ tự động đưa cho bạn món bạn cần. Hay nếu món đó đã hết, máy có thể báo bạn thay đổi lựa chọn hoặc nhận lại tiền. Có thể thấy việc mua hàng từ máy bán nước này hoàn toàn tự động mà không cần đến sự can thiệp của bên thứ ba.

Smart Contract cũng vậy, nó giúp việc thực thi một hợp đồng diễn ra tự động. Để viết một hợp đồng thông minh có thể sử dụng nhiều loại ngôn ngữ lập trình. Chẳng hạn như Solidity, Web Assembly hay Michelson.

Dựa trên những câu lệnh “if/ when … then …” và được mã hóa trên Blockchain, Smart Contract sẽ thực hiện các hành động khi đáp ứng đủ các điều kiện cho trước. Đó có thể là hành động gửi thông báo, đăng ký phương tiện, thanh toán tiền,… Sau cùng, nó sẽ cập nhật dữ liệu về việc giao dịch đã hoàn tất.

Khi thực hiện Smart Contract, các bên sẽ không thể tự ý thay đổi giao dịch. Đồng thời chỉ những bên được cấp quyền mới có thể xem được kết quả. Vì vậy, những điều khoản phải được cân nhắc kỹ càng và tính đến tất cả các ngoại lệ và tranh chấp có thể xảy ra.

Hợp đồng thông minh là gì

Trong thời đại số hóa hiện nay, việc giao kết và thực thi các hợp đồng giữa các bên tham gia trở nên phức tạp và tốn kém. Để giải quyết vấn đề này, một loại hợp đồng mới đã ra đời, được gọi là hợp đồng thông minh (smart contract).

Hợp đồng thông minh là gì

Hợp đồng thông minh là một hình thức giao dịch với mục đích tự động thực hiện, kiểm soát và ghi lại các công việc về mặt pháp lý dựa theo những điều khoản của hợp đồng hoặc thỏa thuận. Hiểu một cách đơn giản, với các điều kiện xác định trước, một hợp đồng được chạy trên blockchain mà thông qua đó, người tham gia vào chương trình này chắc chắn về kết quả ngay lập tức mà không chịu tác động bởi các bên trung gian. Hợp đồng thông minh còn có thể tự động hóa quy trình, kích thích hành động tiếp theo nếu đáp ứng được các điều kiện.

Hợp đồng thông minh được ra đời vào năm 1993 bởi Nick Szabo – một nhà khoa học máy tính và là một luật sư đồng thời cũng là nhà nghiên cứu chuyên sâu về mật mã học. Ông cũng là người đã phát minh ra đồng tiền ảo tên “Bitgold” năm 1998 – 10 năm trước khi Bitcoin xuất hiện. Theo ông, smart contract là giao thức giao dịch được máy tính thực hiện dựa theo các điều khoản của hợp đồng. Ông đề xuất thực hiện hợp đồng cho tài sản tổng hợp như kết hợp trái phiếu và các công cụ phái sinh (quyền chọn và hợp đồng tương lai).

Hợp đồng điện tử Tenten

Sử dụng miễn phí 30 số hợp đồng khi đăng ký tài khoản mới

Ưu đãi phí bản quyền phần mềm hàng năm: 500.000 vnđ/ năm

Hãy trải nghiệm hợp đồng điện tử Tenten.vn ngay hôm nay để tối ưu hoá quy trình ký hợp đồng của bạn và tăng hiệu quả kinh doanh!

Hợp đồng thông minh (Smartcontract) là gì? Thông minh như thế nào?
Hợp đồng thông minh (Smartcontract) là gì? Thông minh như thế nào?

Ứng dụng của hợp đồng thông minh

Các lĩnh vực và ngành nghề có thể áp dụng hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau, ví dụ như:

Tài chính: Hợp đồng thông minh được sử dụng để thực hiện các giao dịch thanh toán, gửi tiết kiệm, vay mượn, đầu tư, bảo hiểm, v.v. một cách nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm chi phí.

Bất động sản: Hợp đồng thông minh thực hiện các giao dịch mua bán, thuê, cho thuê, quản lý, v.v. bất động sản một cách minh bạch, tự động và không cần đến các bên trung gian.

Y tế: Hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để quản lý và chia sẻ dữ liệu y tế của bệnh nhân, cung cấp các dịch vụ y tế từ xa, thanh toán các chi phí y tế, v.v. một cách an toàn và hiệu quả.

Giáo dục: Hợp đồng thông minh có thể được sử dụng để cấp và xác nhận các bằng cấp, chứng chỉ, điểm số, v.v. của học sinh, sinh viên, giáo viên, v.v. một cách công bằng và không thể bị gian lận.

Và nhiều lĩnh vực khác như: năng lượng, giao thông, du lịch, nông nghiệp, v.v.

Hợp đồng điện tử Tenten

Sử dụng miễn phí 30 số hợp đồng khi đăng ký tài khoản mới

Ưu đãi phí bản quyền phần mềm hàng năm: 500.000 vnđ/ năm

Hãy trải nghiệm hợp đồng điện tử Tenten.vn ngay hôm nay để tối ưu hoá quy trình ký hợp đồng của bạn và tăng hiệu quả kinh doanh!

Các ứng dụng của hợp đồng thông minh trong thực tế

Hiện nay, có nhiều ứng dụng của hợp đồng thông minh đã được triển khai và mang lại những lợi ích cho người dùng, ví dụ như:

DeFi (tài chính phi tập trung)

DeFi (tài chính phi tập trung)

Là một hệ sinh thái của các ứng dụng tài chính được xây dựng trên blockchain và sử dụng hợp đồng thông minh để cung cấp các dịch vụ như: gửi tiết kiệm, vay mượn, trao đổi tiền ảo, bảo hiểm, v.v. một cách phi tập trung, không cần đến các tổ chức tài chính truyền thống. Một số ví dụ về các ứng dụng DeFi là: MakerDAO, Compound, Uniswap, Aave, v.v.

NFT

Là một loại token (đơn vị giá trị) được phát hành trên blockchain và sử dụng hợp đồng thông minh để xác nhận tính duy nhất và không thể sao chép của nó. NFT có thể được sử dụng để biểu diễn các loại tài sản kỹ thuật số như: nghệ thuật, âm nhạc, video, game, v.v. Một số ví dụ về các ứng dụng NFT là: CryptoKitties, CryptoPunks, NBA Top Shot, Axie Infinity, v.v.

DAO (tổ chức phi tập trung)

Là một tổ chức được quản lý bởi các hợp đồng thông minh và không có sự can thiệp của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào. DAO có thể được sử dụng để thực hiện các hoạt động như: quyết định chung, phân phối nguồn lực, hỗ trợ cộng đồng, v.v. một cách minh bạch và dân chủ. Một số ví dụ về các ứng dụng DAO là: MakerDAO, Compound, Uniswap, Aave, v.v.

Tiết kiệm

Hợp đồng thông minh loại bỏ nhu cầu sử dụng bên thứ ba để xử lý giao dịch. Nhờ đó, những bên tham gia tiết kiệm chi phí liên quan, cũng như giảm lãng phí thời gian.

Smart contract loại bỏ nhu cầu sử dụng dịch vụ của các bên trung gian – Ảnh: Internet

Ứng dụng của hợp đồng thông minh trong thực tiễn

Dưới đây là một số cách doanh nghiệp hưởng lợi từ hợp đồng thông minh hiện nay:

Kiến thức nền tảng Crypto P12 | Hợp đồng thông minh Smart Contract Ethereum là gì?
Kiến thức nền tảng Crypto P12 | Hợp đồng thông minh Smart Contract Ethereum là gì?

Smart contract là gì?

Lịch sử hình thành

Smart contract (Hợp đồng thông minh) xuất hiện trước cả công nghệ blockchain. Nó lần đầu tiên được đề xuất vào năm 1994 bởi Nick Szabo – một nhà khoa học máy tính người Mỹ. Ở thời điểm này, hợp đồng thông minh nhận được rất ít sự quan tâm bởi chưa có một nền tảng kỹ thuật số hay một công nghệ sổ cái phân tán nào có thể hỗ trợ nó.

Định nghĩa

Nick Szabo định nghĩa hợp đồng thông minh là các giao thức giao dịch được máy tính hóa có khả năng thực hiện các điều khoản của hợp đồng. Máy bán hàng tự động có thể được coi là ví dụ lâu đời nhất về một loại hợp đồng thông minh.

Hợp đồng thông minh blockchain

Hợp đồng thông minh là gì? – Hình ảnh: moralist.io

Hợp đồng thông minh là các chương trình trên một blockchain, nó chạy khi đáp ứng các điều kiện xác định trước. Các điều khoản và điều kiện này được lưu trong blockchain dưới dạng mã lập trình.

Tìm hiểu thêm về blockchain tại đây.

Smart Contract là gì?

Smart Contract (Hợp đồng thông minh) là các chương trình chạy trên blockchain, tự động thực hiện, kiểm soát và ghi lại những sự kiện, hành động có liên quan đến nhau về mặt pháp lý dựa theo những điều khoản của hợp đồng hoặc thỏa thuận.

Hai bên trong hợp đồng có thể đưa ra những cam kết thông qua blockchain mà không cần phải biết về danh tính hay tin tưởng lẫn nhau mà vẫn đảm bảo nếu các điều kiện của hợp đồng không được thỏa mãn thì hợp đồng sẽ không được thực thi, đồng thời có thể tự động hóa quy trình, kích thích hành động tiếp theo nếu đáp ứng được các điều kiện.

Hợp đồng thông minh – Smart Contract đang được sử dụng nhiều

Blockchain Basics: Giao tiếp với Smart Contract bằng Web3.js
Blockchain Basics: Giao tiếp với Smart Contract bằng Web3.js

Blockchain trong bất động sản

Thông qua token hóa, hợp đồng thông minh đang thúc đẩy quyền sở hữu một phần tài sản. Do đó, nó làm giảm bớt rào cản gia nhập đầu tư cho nhiều người, làm lại tài liệu và quy trình giao dịch bằng cách hợp nhất giao dịch blockchain và bất động sản.

Đặc biệt, đã có một số nỗ lực thành công trong việc token hóa bất động sản thông qua các nền tảng như RealT và SolidBlock.

Bất kỳ ai đã mua nhà hoặc bất động khác đều biết tới những khoản chi phí tiềm ẩn liên quan đến phí hoàn tất, chuyển nhượng quyền sở hữu và phí môi giới. Đây là những chi phí được giảm bớt hoặc thậm chí loại bỏ bằng cách tận dụng hợp đồng thông minh.

Khi một phần tài sản được mã hóa, phần lớn việc lưu giữ hồ sơ cần thiết có thể diễn ra thông qua hợp đồng thông minh liên quan, qua đó tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các bên.

Ứng dụng của Hợp đồng thông minh trong công nghệ mới nổi

Một trong những ứng dụng thú vị nhất của công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh liên quan là khả năng tạo điều kiện thuận lợi cho tác vụ tính toán phức tạp, liên quan đến học máy (ML) và trí tuệ nhân tạo (AI).

Bằng cách kết hợp quá trình xử lý chuyên sâu dữ liệu của AI với tính bảo mật phi tập trung, bất biến của công nghệ blockchain, trong tương lai, AI có tiềm năng tự tạo ra các hợp đồng thông minh.

Khi ứng dụng hợp đồng thông minh được triển khai trên nhiều ngành khác nhau, chúng sẽ ngày càng trở nên phức tạp hơn để phù hợp với từng lĩnh vực. AI có thể cho phép xây dựng hợp đồng thông minh và DApp cấp doanh nghiệp phức tạp hơn, phản ứng nhanh hơn, hiện đại với nhiều tiện ích hơn.

Hợp đồng thông minh có thể được hưởng lợi từ khả năng tính toán tiên tiến và hệ thống thích ứng của công nghệ AI. Trong khi việc triển khai AI sử dụng công nghệ hợp đồng thông minh để thực hiện tự động các bộ quy tắc, đồng thời cung cấp môi trường tồn tại an toàn cho dữ liệu học máy nhạy cảm, có giá trị.

Trên đây chỉ là một số ví dụ điển hình về ứng dụng của hợp đồng thông minh (smart contract). Ngoài những lĩnh vực nêu trên, smart contract mang lại lợi ích đối với ngành chăm sóc sức khỏe, giải quyết vấn đề của công nghệ Internet vạn vật (IoT),…

Nguồn tham khảo:

https://www.ibm.com/topics/smart-contracts

https://www.gemini.com/cryptopedia/smart-contract-examples-smart-contract-use-cases#section-potential-smart-contract-advantages-in-other-industries

Hiện nay, sự phát triển của công nghệ thông tin đã kéo theo các ngành nghề khác. Các doanh nghiệp cũng bắt đầu làm quen với việc dùng Smart Contract thay cho hợp đồng truyền thống.

Smart Contract Là Gì?
Smart Contract Là Gì?

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Hợp đồng thông minh là một loại chương trình đặc biệt được thiết kế để mã hóa các logic kinh doanh chạy trên một máy ảo có mục đích đặc biệt dựa trên một blockchain hoặc các loại sổ cái phân tán khác.

Quá trình tạo nên một hợp đồng thông minh bắt đầu với việc các nhóm kinh doanh làm việc với nhà phát triển để mô tả yêu cầu và mong muốn của họ về cách hợp đồng thông minh hoạt động và đáp ứng với các sự kiện hay yêu cầu. Họ có thể yêu cầu các tác vụ cơ bản như ủy quyền thanh toán, nhận hàng hóa hay thiết kế một ngưỡng tối đa cho đồng hồ tiện ích (Utility meter reading threshold). Một vài tác vụ phức tạp hơn bao gồm tính toán giá trị của một công cụ tài chính phái sinh, xử lý một giao dịch phái sinh hoặc tự động thanh toán tiền bảo hiểm trong trường hợp một người qua đời hoặc thiên tai.

Nhà phát triển sau đó làm việc trong một nền tảng thiết kế hợp đồng thông minh để phát triển logic và kiểm tra xem liệu nó có hoạt động đúng như dự kiến hay không. Sau khi hoàn thành chương trình, nó sẽ được đưa qua cho một nhóm phát triển khác, có thể là một chuyên gia trong nội bộ hoặc một công ty chuyên môn về bảo mật cho hợp đồng thông minh để kiểm tra độ an toàn. Sau khi đã được chấp thuận, nó sẽ được triển khai trên một blockchain đã có sẵn hoặc các hệ thống sổ cái phân tán khác.

Sau khi hợp đồng thông minh được triển khai, nó được tùy chỉnh để tuân theo các cập nhật từ một “oracle”, thực chất là một nguồn dữ liệu được mã hóa. Hợp đồng thông minh sẽ xử lý một khi nó nhận được sự kết hợp các sự kiện phù hợp từ một hoặc nhiều oracle.

Vai trò của Smart Contract

Vì hợp Smart Contract là một chương trình chạy trên blockchain, nên người dùng sẽ cần gửi các giao dịch đến blockchain để các mã được xác định và khóa logic, thì mới có thể chạy chương trình.

Sự ra đời của Smart Contract nhằm mục đích loại bỏ các bên trung gian liên quan đến quy trình kinh doanh truyền thống, làm đơn giản hóa các giao dịch kinh doanh giữa các bên, giảm sự chậm trễ thanh toán, rủi ro có sai sót và sự phức tạp của hợp đồng thông thường. Lợi thế đặc biệt của loại hợp đồng này là cho phép thực hiện các giao dịch đáng tin cậy mà không cần trung gian.

Smart Contract loại bỏ các bên trung gian làm đơn giản hóa các giao dịch

Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là gì? Ví dụ minh họa dễ hiểu - BlockchainWork
Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là gì? Ví dụ minh họa dễ hiểu – BlockchainWork

Hợp đồng thông minh trong ngành tài chính

Ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi DApp) đại diện giải pháp thay thế hiệu quả cho các dịch vụ tài chính truyền thống. Loại ứng dụng này đang ngày càng phổ biến nhờ vào đặc tính đáng tin cậy, bất biến, minh bạch dựa trên công nghệ blockchain và hợp đồng thông minh.

DeFi DApp cung cấp những dịch vụ song song cho ngành tài chính, ngân hàng như: Cho vay, tiết kiệm, giao dịch và một số loạt dịch vụ tài chính khác.

Mô hình kinh doanh phi tập trung có thể mang lại lợi ích và tiện ích đáng kể cho cả tổ chức tài chính và người dùng. Với tính minh bạch cao, chức năng 24/7 và chi phí thấp hơn nhờ sử dụng hợp đồng thông minh, DApp có khả năng hạ thấp rào cản gia nhập lĩnh vực dịch vụ tài chính cho người dân toàn cầu.

Các dự án DeFi (tài chính phi tập trung) đã thu về giá trị hàng tỷ đô la Mỹ. Xu hướng này được mong muốn tiếp tục diễn ra khi ngày càng nhiều người trở nên quen thuộc với những đề xuất giá trị độc đáo của lĩnh vực này.

Người dùng có thể tham gia vào thế hệ dịch vụ tài chính mới này mà không cần quyền giám hộ tập trung hoặc trả phí trung gian. Mặc dù lĩnh vực DeFi chỉ mới thành lập vài năm, nhưng với số lượng DApps sáng tạo ra đã cung cấp nhiều giá trị và tiện ích cho người tiêu dùng, thì tác động của DApps cùng sự hỗ trợ của hợp đồng thông minh đối với ngành tài chính đã được cảm nhận rõ ràng.

Tương lai của hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh khá phức tạp và tiềm năng của chúng vượt qua cả việc thực hiện những giao dịch chuyển giao tài sản. Nó có thể thực hiện các giao dịch trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ quy trình pháp lý, chi trả bảo hiểm, gây quỹ tới các giao dịch tài chính phái sinh. Hợp đồng thông minh có khả năng tách rời lĩnh vực pháp lý và tài chính bằng cách đơn giản hóa và tự động hóa các quy trình lặp đi lặp lại mà người dùng đang phải trả tiền cho các ngân hàng và luật sư để họ thực hiện.

Vai trò của luật sư có thể cũng sẽ thay đổi trong tương lai khi mà các mẫu hợp đồng thông minh có thể tùy chỉnh và khi nó có khả năng điều chỉnh các hợp đồng pháp lý truyền thống. Hợp đồng thông minh không chỉ có khả năng tự động hóa các quá trình xử lý mà còn có thể kiểm soát hành vi, kiểm tra rủi ro và đánh giá theo thời gian thực nhằm tạo điều kiện cho việc tuân thủ hợp đồng.

Hợp đồng thông minh cũng cho thấy tiềm năng trong việc tự động hóa các quá trình chạy trên Internet vạn vật (IoT) và các máy tính điện toán biên (edge computing devices). Ví dụ, một công ty tiện ích có thể cung cấp một dịch vụ trong đó hợp đồng thông minh được sử dụng để đáp ứng với các thay đổi về tỷ lệ dùng điện của các thiết bị được tích hợp với công tơ mét đo điện. Ví dụ khi giá điện đã sử dụng đạt tới một ngưỡng nhất định, hợp đồng thông minh sẽ tự động tắt các thiết bị tốn điện như điều hòa sử dụng một bộ điều khiển IoT đặc biệt.

Một ứng dụng tiềm năng khác đó là tích hợp hợp đồng thông minh vào các máy bán hàng tự động để người dùng có thể thanh toán bằng tiền ảo.

Trong một kịch bản khác về chuỗi cung ứng, hợp đồng thông minh có thể tự động giải ngân khi container chở hàng đã tới đích đến và cảm biến IoT xác nhận rằng nó luôn được niêm phong, hàng hóa được giữ ở nhiệt độ và độ ẩm vừa phải và không bị hư hại trong quá trình di chuyển.

Bitcoin ETF có thể đẩy BTC lên 700K USD, Genesis sắp bán xả mạnh GBTC
Bitcoin ETF có thể đẩy BTC lên 700K USD, Genesis sắp bán xả mạnh GBTC

Kết

Smart Contract ra đời đã khắc phục nhiều hạn chế của hợp đồng truyền thống. Sự phát triển nhanh chóng của loại hợp đồng này sẽ giúp cho hoạt động thương mại quốc tế diễn ra hiệu quả và an toàn hơn. Đừng quên theo dõi DNSE để biết thêm nhiều thông tin đầu tư bổ ích nhé!

Hợp đồng thông minh (Smart Contract): Khái niệm, cách thức hoạt động và ứng dụng

19/07/2023 09:54 am | Lượt xem : 3222

Hợp đồng thông minh là gì? Cách thức hoạt động của nó như thế nào? Và nó có ứng dụng trong các lĩnh vực và ngành nghề nào? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về những câu hỏi trên.

Contents

 • Hợp đồng thông minh là gì
 • Vai trò của công nghệ blockchain trong việc hỗ trợ hợp đồng thông minh
 • Cách thức hoạt động của hợp đồng thông minh
 • Ưu điểm và nhược điểm của hợp đồng thông minh
 • Ứng dụng của hợp đồng thông minh
 • Triển vọng và xu hướng phát triển của hợp đồng thông minh trong tương lai

NFT và Hợp đồng thông minh: Công nghệ chuỗi khối trong trò chơi

Ngành công nghiệp trò chơi toàn cầu là một hệ sinh thái trị giá hàng trăm tỷ đô la. Ngành game tiếp tục phát triển nhanh chóng, nhưng cách tạo ra và phân phối giá trị trong toàn ngành có thể đang không công bằng.

Các nhà phát triển tạo và phát hành trò chơi, đồng thời người chơi trả tiền để tham gia và tương tác với những trò chơi đó. Điều này duy trì dòng giá trị một chiều, trong đó, người chơi chi tiền để mở khóa quyền truy cập vào tài sản trong trò chơi và cấu hình trò chơi.

Ngược lại, công nghệ blockchain ứng dụng trong trò chơi cho phép người chơi nắm bắt tiện ích và giá trị của việc mua hàng trong trò chơi, cũng như mua lại tài sản một cách hiệu quả hơn.

Công nghệ chuỗi khối trong trò chơi thường được thúc đẩy bởi các mã thông báo không thể thay thế (NFT) – tài sản kỹ thuật số độc đáo đại diện cho nội dung trong trò chơi.

NFT được phát triển dựa vào hợp đồng thông minh. Những mã thông báo này là duy nhất, hiếm và không thể phân chia, tạo điều kiện thuận lợi cho quyền sở hữu của người chơi. Những trò chơi dựa trên hợp đồng thông minh có tiềm năng thúc đẩy việc áp dụng rộng rãi và tạo ra mô hình giá trị công bằng hơn.

Nhờ triển khai công nghệ blockchain trong ngành trò chơi, người chơi sẽ lưu các giao dịch mua trong game, bán chúng cho những người khác hoặc chuyển sang các trò chơi liên quan được hỗ trợ.

Bởi vì NFT là duy nhất và có thể được thiết kế nhằm giữ lại giá trị ngoài trò chơi mà chúng bắt nguồn, nên trò chơi NFT và DApp được xây dựng trên blockchain có tiềm năng mở rộng nền kinh tế trò chơi, thúc đẩy sự phát triển của trò chơi mới. Một số chuỗi khối có sự phát triển game đáng kể bao gồm Ethereum, TRON, EOSIO và NEO.

BTC - Update xu hướng tiếp theo! (Cực quan trọng)
BTC – Update xu hướng tiếp theo! (Cực quan trọng)

Ưu và nhược điểm của Smart Contract

Để hiểu rõ những ưu điểm và nhược điểm của hợp đồng thông minh, mời bạn tham khảo chi tiết trong bảng sau:

Để tạo nên Smart contract, đòi hỏi phải có đủ 4 yếu tố cần thiết như sau:

Chủ thể hợp đồng: Các chủ thể trong hợp đồng phải cấp quyền truy cập vào Smart contract để đóng mở khóa khi cần.

Chữ ký điện tử: Bản hợp đồng cũng cần có chữ ký xác nhận để thể hiện sự đồng ý giữa các điều khoản trước khi triển khai.

Điều khoản hợp đồng: Chính là một chuỗi các hoạt động được mã hóa và 2 bên phải chấp nhận những điều kiện có trong hợp đồng.

Nền tảng phân quyền: Sau khi bản hợp đồng được hoàn thành sẽ tải lên Blockchain. Sau đó chúng được phân phối về các node trên nền tảng đó.

Ưu điểm và nhược điểm của hợp đồng thông minh

Ưu điểm của hợp đồng thông minh so với hợp đồng truyền thống

Hợp đồng thông minh có nhiều ưu điểm so với hợp đồng truyền thống, chẳng hạn như:

Tự động: Hợp đồng thông minh không cần sự can thiệp của con người để thực hiện, mà chỉ cần có các điều kiện được đáp ứng. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho các bên tham gia.

Minh bạch: Hợp đồng thông minh được công khai trên blockchain, cho phép các bên có quyền truy cập có thể xem và kiểm tra các giao dịch một cách rõ ràng và chính xác.

An toàn: Hợp đồng thông minh được mã hóa và xác thực bởi các node trong mạng lưới, không thể bị tấn công hay thao túng bởi bất kỳ ai. Hợp đồng thông minh cũng không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như chính trị, kinh tế, thiên tai, v.v.

Tiết kiệm chi phí: Hợp đồng thông minh không cần đến các bên trung gian như luật sư, tòa án, ngân hàng, v.v. để giám sát và thực thi hợp đồng. Điều này giúp giảm thiểu chi phí và rủi ro cho các bên tham gia.

Nhược điểm của hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh cũng có một số nhược điểm và thách thức cần giải quyết, chẳng hạn như:

Khó sửa chữa

Hợp đồng thông minh khi đã được tải lên blockchain thì không thể được sửa đổi hay hủy bỏ. Điều này có thể gây ra những vấn đề khi có sự thay đổi trong điều kiện hoặc mong muốn của các bên tham gia.

Khó giải quyết tranh chấp

Hợp đồng thông minh không có cơ chế giải quyết tranh chấp khi có xảy ra những tình huống ngoài dự kiến hoặc không rõ ràng. Các bên tham gia có thể phải tìm đến các tổ chức hoặc cá nhân khác để giải quyết, nhưng điều này có thể mất nhiều thời gian và chi phí.

Phụ thuộc vào công nghệ blockchain

Hợp đồng thông minh hoạt động dựa trên công nghệ blockchain, do đó nó cũng phải chịu những hạn chế của công nghệ này, ví dụ như: khả năng mở rộng, hiệu suất, tiêu thụ năng lượng, v.v.

Thiếu pháp lý

Hợp đồng thông minh hiện nay vẫn chưa được công nhận và quy định rõ ràng bởi các luật pháp của các quốc gia. Điều này có thể gây ra những khó khăn và rủi ro khi áp dụng hợp đồng thông minh trong các giao dịch quốc tế hoặc liên quan đến các quyền và nghĩa vụ pháp lý.

BITCOIN uptrend, còn tiền không phải cơ hội, còn tiền là đu đỉnh
BITCOIN uptrend, còn tiền không phải cơ hội, còn tiền là đu đỉnh

Lịch sử và hình thành của hợp đồng thông minh

Khái niệm về hợp đồng thông minh lần đầu được đề xuất bởi Nick Szabo vào năm 1994. Szabo là một học giả về pháp lý và là một nhà mật mã học được biết tới là người tạo ra nền móng cho tiền ảo. Tuy nhiên, có rất ít sự chú ý hoặc quan tâm về hợp đồng thông minh, bởi vì không có một nền tảng kỹ thuật số hay một công nghệ sổ cái phân tán nào có thể hỗ trợ nó vào thời điểm đó.

Vào năm 2008, đồng tiền ảo bitcoin được phát triển trên một mạng lưới blockchain với sổ tay phân tán giúp theo dõi việc giao dịch. Công nghệ này cho phép sự phát triển của các mã hợp đồng thông minh (smart contract code), được sử dụng để nhập các điều khoản hợp đồng vào blockchain.

Rất nhiều nền tảng khác nhau ngày nay cho phép sử dụng hợp đồng thông minh bao gồm Ethereum, HyperLedger, Tezos và Corda. Ngày nay, với sự phổ biến ngày càng tăng của bitcoin và sự hỗ trợ dành cho công nghệ blockchain, hợp đồng thông minh đang ngày càng trở nên phổ biến.

Theo SearchCompliance

Hợp đồng thông minh trong Blockchain là gì?

CyStack Editor

Hợp đồng thông minh blockchain (Blockchain Smart Contract) là những hợp đồng kỹ thuật số lưu trữ trên chuỗi phân tán (blockchain) hoạt động một cách tự động khi thỏa mãn các điều khoản hợp đồng đã được xác định trước.

Triển vọng và xu hướng phát triển của hợp đồng thông minh trong tương lai

Hợp đồng thông minh là một công nghệ tiềm năng và có nhiều triển vọng trong tương lai, bởi vì:

Hợp đồng thông minh có thể mở rộng quy mô và áp dụng cho nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau, tạo ra những giá trị mới và cải thiện hiệu quả cho xã hội.

Hợp đồng thông minh có thể cải tiến công nghệ và khắc phục những hạn chế hiện tại, như: tăng khả năng mở rộng, hiệu suất, tiêu thụ năng lượng, v.v.

Hợp đồng thông minh có thể được pháp lý hóa và quy định rõ ràng bởi các luật pháp của các quốc gia, tạo ra một môi trường an toàn và bảo vệ quyền lợi cho người dùng.

Tuy nhiên, để hợp đồng thông minh có thể phát triển và ứng dụng rộng rãi trong tương lai, cần có sự đồng thuận và hợp tác giữa các bên liên quan, như: nhà phát triển, người dùng, nhà quản lý, nhà nghiên cứu, v.v. Cũng cần có sự nâng cao nhận thức và kỹ năng về hợp đồng thông minh cho cộng đồng.

Bài viết liên quan:

Hợp đồng điện tử là gì? Giới thiệu hợp đồng điện tử Tenten

TENTEN hợp tác triển khai dịch vụ Hợp đồng điện tử ICorp eContract

Hợp đồng thông minh Smart Contract là gì?

CyStack Editor

Smart Money Concept | Tập 3 | BOS và CHoCH cơ bản SMC
Smart Money Concept | Tập 3 | BOS và CHoCH cơ bản SMC

Các vấn đề thường gặp và thách thức dành cho hợp đồng thông minh

Có khá nhiều vấn đề và thách thức cần phải cân nhắc trước khi lên kế hoạch triển khai hệ thống này.

 • Vấn đề bảo mật: Hợp đồng thông minh giữ một vài vai trò quan trọng nhất định trong một thương vụ làm ăn có nhiều bên tham gia. Tuy nhiên, công nghệ này vẫn còn mới và các hacker thường xuyên khai thác các hướng tấn công mới nhằm xâm nhập. Trong những ngày đầu của Ethereum, các hacker đã tấn công và ăn trộm một lượng lớn tiền ảo trị giá 50 triệu Đô. Hiệp hội các kỹ sư điện và điện tử IEEE cũng đã bày tỏ sự lo ngại về sự yếu kém của các công cụ được sử dụng để phát hiện lỗ hổng trong các hợp đồng thông minh.
 • Tính nguyên vẹn: Một oracle (một nguồn dữ liệu gửi các cập nhật về sự kiện) cần được bảo vệ khỏi các hacker tạo ra những sự kiện giả để kích hoạt xử lý các hợp đồng mặc dù chúng không được phép. Hệ thống cần phải được lập trình để tạo ra các sự kiện chính xác, điều này có thể khá khó khăn trong những trường hợp phức tạp.
 • Tính phù hợp: Hợp đồng thông minh có thể tăng tốc quá trình xử lý trong một hợp đồng có nhiều bên tham gia bất kể nó có phù hợp với ý định hay hiểu biết của tất cả các bên hay không. Nhưng việc này cũng có thể khiến cho thiệt hại thêm nghiêm trọng trong trường hợp sự việc vượt ngoài tầm kiểm soát, đặc biệt là khi không có cách nào để dừng hoặc đảo ngược các hành động ngoài ý muốn. Công ty nghiên cứu Gartner đã chỉ ra rằng vấn đề này tạo nên một thách thức trong việc quản lý các hợp đồng thông minh mặc dù thách thức này chưa được nhắc đến một cách hoàn chỉnh.
 • Phức tạp trong khâu quản lý: Hợp đồng thông minh khá phức tạp trong khâu triển khai và quản lý. Chúng thường được thiết kế theo một cách để rất khó hoặc không thể thay đổi. Mặc dù điều này gia tăng tính an toàn, tuy nhiên các bên tham gia sẽ không thể thay đổi nội dung hoặc thêm các điều khoản mới mà không cần tạo một hợp đồng mới.

Ưu và nhược điểm của hợp đồng thông minh

Sử dụng Smart Contract có những lợi ích như: Smart Contract có khả năng tùy chỉnh cao nên có thể thiết kế theo những cách khác nhau tùy theo loại dịch vụ và giải pháp. Nó cũng là các chương trình phi tập trung và tự thực hiện, giúp tăng tính minh bạch, giảm chi phí hoạt động và tăng hiệu quả vận hành.

Bên cạnh đó, hợp đồng thông minh cũng tồn tại một vài mặt hạn chế: Smart Contract dựa trên hệ thống blockchain nên một khi đã được viết ra sẽ không thể sửa đổi, nếu muốn thay đổi thì chỉ có cách viết lại một hợp đồng mới.

Smart Contract cũng có những điểm mạnh và hạn chế

Hợp đồng thông minh cũng là sản phẩm từ Blockchain, mà Blockchain hiện vẫn chưa được bảo vệ bởi pháp lý nên khi có lỗi xảy ra, người dùng không được chính phủ bảo vệ quyền lợi.

BẮT ĐẦU CHẠY THỬ NGHIỆM GCV EPIMALL CHOÁNG NỢP TRƯỚC LƯỢNG NGƯỜI DÙNG TĂNG VỌT VÀ THÁCH THỨC ĐẶT RA
BẮT ĐẦU CHẠY THỬ NGHIỆM GCV EPIMALL CHOÁNG NỢP TRƯỚC LƯỢNG NGƯỜI DÙNG TĂNG VỌT VÀ THÁCH THỨC ĐẶT RA

Định nghĩa Hợp đồng thông minh (Smart contract)

Hợp đồng thông minh (Smart contract) được hiểu đơn giản là những chương trình lưu trữ trên hệ thống blockchain chỉ chạy khi thỏa các điều kiện đã được lập trình. Những hợp đồng này thường tự động thực thi các thỏa thuận để hai bên thu được kết quả nhanh chóng mà không có sự can thiệp từ bên thứ ba hoặc tốn nhiều thời gian. Hợp đồng thông minh cũng tự động hóa tiến trình thực hiện, đảm bảo các bước thực hiện diễn ra trùng khớp với những điều khoản trong hợp đồng.

Các ứng dụng của Smart Contract

Smart Contract được ứng dụng nhiều, đặc biệt là đối với lĩnh vực tiền điện tử. Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên đặt nền tảng cơ bản cho việc thiết lập Smart Contract trên Blockchain, tuy còn sơ khai. Phải đến khi Ethereum phát triển Smart Contract trở thành nghiệp vụ nền tảng chạy trên Ethereum một cách chính xác và không bị lỗi gián đoạn, giả mạo cũng như bị can thiệp bởi bên thứ ba thì loại hợp đồng này mới trở nên phổ biến.

Hợp đồng thông minh loại bỏ các bên giao dịch trung gian, khắc phục những bất cập về vấn đề bảo mật, pháp lý, gian lận, kiểm duyệt … tiết kiệm thời gian và nhân lực.

Bên cạnh đó,hợp đồng thông minh còn được ứng dụng vào các hoạt động của nhiều tổ chức như: Bảo vệ hiệu quả thuốc Sonoko và IBM, tăng cường mối quan hệ giữa nhà bán lẻ và nhà cung cấp của Home Depot, WE.Trade tổ chức các hoạt động thương mại quốc tế hiệu quả hơn

Phân tích dự án CyberConnect (CYBER) chi tiết 2024 | Sang LV
Phân tích dự án CyberConnect (CYBER) chi tiết 2024 | Sang LV

Một số ứng dụng của Smart Contract

Trong cuộc sống ngày nay, Smart Contract đang được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Nhiều doanh nghiệp lớn đã nghiên cứu và áp dụng hợp đồng thông minh trong hoạt động của mình.

 • Ứng dụng trong thương mại quốc tế: Các doanh nghiệp trên thế giới có thể tham gia vào các hệ sinh thái tài chính để thực hiện các hợp đồng thông minh. Chẳng hạn mạng tài chính thương mại we.trade do IBM Blockchain điều hành cho phép các doanh nghiệp thực hiện các giao dịch thông minh được tiêu chuẩn và đơn giản hóa.
 • Kết nối nhà bán lẻ và nhà cung cấp: Những tranh chấp giữa nhà cung cấp và nhà bán lẻ có thể được giải quyết nhanh chóng thông qua Smart Contract. Công ty Home Depot là một ví dụ. Công ty đã áp dụng hợp đồng thông minh trong giao dịch với nhà cung cấp. Nhờ đó, họ minh bạch hóa thỏa thuận, rút ngắn thời gian và xây dựng được liên hệ bền vững hơn với bên cung cấp.
 • Ứng dụng trong giao dịch tiền kỹ thuật số: Smart Contract giúp việc giao dịch tiền ảo trở nên mượt mà, tránh can thiệp của bên thứ ba. Nhờ đó, việc trao đổi tránh được vấn đề gian lận, bảo mật kém. Đồng thời nó giúp hạn chế những rắc rối về pháp lý. Sự ra đời của hợp đồng thông minh đã giúp quá trình mua bán tiền kỹ thuật số diễn ra nhanh chóng và tốn ít nhân lực hơn.

Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào?

Hợp đồng thông minh hoạt động dựa trên câu lệnh “if/when..then…” được mã hóa và chuyển vào hệ thống blockchain. Khi các điều khoản lập trình sẵn của hợp đồng được thỏa mãn và xác minh, toàn bộ tiến trình thực hiện sẽ bắt đầu. Nội dung thực hiện có thể là giải ngân, đăng ký phương tiện giao thông, gửi thông báo hay xuất vé. Sau khi hoàn tất phiên giao dịch, blockchain sẽ được cập nhật. Nghĩa là, những giao dịch này sẽ không thể được sửa đổi, nữa chỉ những bên được cấp quyền mới có thể xem kết quả.

Trong hợp đồng thông minh, có thể có nhiều điều khoản để thỏa mãn hai bên giúp cho tiến trình thực hiện được hoàn tất một cách thỏa đáng. Để thiết lập các điều khoản, các bên tham gia phải xác định cách giao dịch và dữ liệu họ được mã hóa trên blockchain, câu lệnh “if/when..then” chi phối giao dịch đó, tìm hiểu tất cả những trường hợp ngoại lệ có thể xảy ra và xác định khuôn khổ giải quyết tranh chấp.

Sau đó, nhà phát triển phần mềm sẽ lập trình hợp đồng thông minh mặc dù ngày càng có nhiều doanh nghiệp trên blockchain cung cấp các mẫu có sẵn, giao diện web và những công cụ trực tuyến khác để đơn giản hóa quá trình soạn thảo hợp đồng thông minh.

BITCOIN 50K$ LÀM GÌ Ở THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI? LIỆU CÒN CƠ HỘI MUA ALTCOIN VÙNG GIÁ TỐT?
BITCOIN 50K$ LÀM GÌ Ở THỜI ĐIỂM HIỆN TẠI? LIỆU CÒN CƠ HỘI MUA ALTCOIN VÙNG GIÁ TỐT?

Lợi ích mang lại

Hoạt động linh hoạt: Với loại hợp đồng này, bạn có thể trao đổi với bất kì đối tác nào mà không cần phải trực tiếp gặp mặt. Bởi Smart contract hoạt động dựa trên nền tảng lưới khối sẽ đảm bảo tính bảo mật, độ an toàn và chính xác của các thông tin trong hợp đồng.

Minh bạch và không thất lạc: Smart contract hoạt động trong Blockchain, vì thế mọi người có thể download công khai nhưng không làm ảnh hưởng đến mã nguồn.

Tiết kiệm: Khi sử dụng hợp đồng thông minh, bạn sẽ được tiết kiệm thời gian, chi phí và các khâu liên quan đến bên trung gian.

Những ưu điểm của hợp đồng thông minh

Nhanh gọn, chính xác và hiệu quả

Khi thỏa điều kiện, hợp đồng sẽ được tiến hành ngay lập tức. Do hợp đồng thông minh là hợp đồng kỹ thuật số nên không cần tốn thời gian để xử lý giấy tờ và tránh được các lỗi thường gặp khi soạn thảo văn bản.

Minh bạch và đáng tin cậy

Không cần lo ngại việc thông tin bị sửa đổi để trục lợi do những mã hóa của hợp đồng chỉ được chia sẻ cho hai bên tham gia mà không có sự có mặt của bên thứ ba trung gian.

Tính bảo mật cao

Các bản ghi của tiến trình thực hiện được mã hóa và chuyển vào blockchain nên rất khó để bị tin tặc tấn công. Hơn nữa, mỗi bản ghi liên kết chặt chẽ với những bản ghi trước và sau trong sổ cái phân tán, do đó, nếu muốn thay đổi một bản ghi nào đó, tin tặc phải thay đổi toàn bộ chuỗi.

Tiết kiệm

Hợp đồng thông minh có thể thực thi mà không cần sự can thiệp của bên thứ ba do đó tránh được sự chậm trễ và các chi phí liên quan.

ALERT🚨 VeChain and VTHO Currently Going PARABOLIC! (Actually not click bait)
ALERT🚨 VeChain and VTHO Currently Going PARABOLIC! (Actually not click bait)

Cách thức hoạt động

Bạn có thể hình dung về quy trình của máy bán nước tự động. Máy sẽ được lập trình sẵn các thao tác với những điều kiện cần thiết đi kèm. Với Smart Contract, mọi thứ cũng tương tự như thế, nhưng chúng được viết bằng ngôn ngữ lập trình. Sự thật chúng chính là các đoạn mã hoạt động trên một hệ thống Blockchain có sẵn.

Sau đó chúng sẽ thực thi yêu cầu theo từng tác vụ cụ thể trong những điều kiện riêng biệt của các trường hợp được giả định. Vì vậy mà bạn sẽ thấy câu lệnh trong hợp đồng thường viết dưới dạng nếu…thì…

Smart Contract sẽ chứa một mã hợp đồng, khóa công công khai do người tạo hợp động cung cấp, khóa đại diện cho hợp đồng hoạt động như một mã định danh kỹ thuật số duy nhất cho mỗi bộ.

Hợp đồng thông minh được triển khai qua các giao dịch Blockchain theo sự kiểm soát của máy tính và người dùng (EOA). Điểm khác biệt của loại hợp đồng này là sẽ luôn kiểm tra xuyên suốt quá trình thực hiện để chắc chắn rằng mọi thông tin đều trùng khớp với các điều khoản có trong hợp đồng.

Cách thức hoạt động của hợp đồng thông minh

Để hợp đồng thông minh có thể hoạt động, cần có các yếu tố sau:

Chủ thể hợp đồng

Các bên tham gia thực hiện giao kết hợp đồng, trong đó có những bên được cấp quyền truy cập, theo dõi tình hình xử lý và nội dung hợp đồng.

Điều khoản hợp đồng

Các điều khoản quy định ở dạng chuỗi, được lập trình đặc biệt mà các bên tham gia phải đồng ý với các điều này.

Chữ ký số

Các bên tham gia hợp đồng thông minh đồng thuận triển khai thỏa thuận về chữ ký số và phải thực hiện thao tác thông qua chữ ký số.

Nền tảng phân quyền

Bước vào giai đoạn hoàn tất, smart contract cần được tải lên blockchain. Chuỗi blockchain tiếp tục phân phối dữ liệu về các node và lưu lại, không thể điều chỉnh.

Quy trình hoạt động của hợp đồng thông minh có thể được mô tả như sau:

Bước 1: Các bên tham gia giao kết smart contract bằng cách sử dụng chữ ký số để xác nhận danh tính và sự đồng ý của mình. Hợp đồng thông minh được viết bằng ngôn ngữ lập trình và được mã hóa chuyên biệt.

Bước 2: Hợp đồng thông minh được tải lên blockchain và được phân phối, sao chép bằng các node trong mạng lưới. Mỗi node sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hợp đồng và xác nhận nó vào một khối mới.

Bước 3: Khi có lệnh triển khai, hợp đồng sẽ tự động thực thi đúng như các điều khoản đã lập trình. Một mạng máy tính sẽ thực hiện các hành động khi đáp ứng được điều kiện xác minh. Các hành động có thể là: chi trả tiền, đăng ký phương tiện, xuất hóa đơn, gửi thông báo…

Bước 4: Sau khi hoàn thành các hành động, kết quả sẽ được ghi lại và cập nhật trên blockchain. Các bên có quyền truy cập có thể xem kết quả và không thể tự ý thay đổi giao dịch.

Raoul pal: Solana is about to change the entire game for you ($1000 Solana)
Raoul pal: Solana is about to change the entire game for you ($1000 Solana)

Smart Contract là gì?

Smart Contract được gọi là một hợp đồng thông minh có khả năng tự động đưa ra các điều khiển. Sau đó chúng sẽ thực hiện các quy trình thỏa thuận giữa các bên thông qua việc ứng dụng công nghệ chuỗi khối (Blockchain).

Nó được coi như một bộ giao thức đặc biệt được cài đặt mà không thông qua sự can thiệp từ pháp lý hay các bên trung gian. Nhờ vậy chúng có thể bảo mật thông tin cũng như đảm bảo sự minh bạch tuyệt đối. Bạn dễ dàng truy xuất thông tin và không bị can thiệp hay sửa đổi dữ liệu.

Hiểu đơn giản hơn, Smart Contract giống như một hợp đồng kỹ thuật số được thực hiện bởi bộ quy tắc đặc biệt. Đôi bên sẽ đưa ra cam kết dựa vào ứng dụng lưới khối mà không cần phải tìm hiểu về nhau. Nếu 1 trong 2 không đảm bảo thỏa mãn các điều kiện trong hợp đồng, chúng sẽ không được thực thi.

Mỗi Blockchain sẽ có một quy tắc triển khai khác nhau như: Cosmos trong WASM, Polkadont trong ink,…Tuy nhiên nổi trội hơn cả vẫn là Smart Contract trên EVM.

Ứng dụng của hợp đồng thông minh

Tài chính phi tập trung (DeFi)

Tiền điện tử và hợp đồng thông minh cho phép các nền tảng tài chính phi tập trung cung cấp các dịch vụ tài chính: cho vay, đi vay, các giao dịch phái sinh,… mà không cần người trung gian.

NFT (Non-fungible token – Tài sản không thể thay thế)

Các hợp đồng thông minh cho phép tạo ra các NFT bằng cách phân bổ quyền sở hữu và quản lý khả năng chuyển nhượng của các NFT.

Chuỗi cung ứng

Với hợp đồng thông minh, mọi người trong chuỗi cung ứng có thể theo dõi vị trí của mặt hàng. Nếu có một mục bị mất, các hợp đồng thông minh có thể phát hiện vị trí của nó. Ngoài ra, hợp đồng thông minh cũng có thể tự động hóa các thanh toán và nhiệm vụ thông thường.

Ứng dụng của hợp đồng thông minh – Image: defipedia.com

Chăm sóc sức khỏe

Blockchain có thể lưu trữ hồ sơ sức khỏe được mã hóa của bệnh nhân bằng khóa riêng, chỉ những cá nhân cụ thể mới được cấp quyền truy cập vào hồ sơ để đảm bảo quyền riêng tư của mỗi bệnh nhân.

Hợp đồng thông minh còn được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác như Ngân hàng, Bảo hiểm, Địa ốc,… Không thể phủ nhận tính hữu ích của nó vì đã giúp đời sống con người thuận tiện hơn.

Bài viết trên đây là những thông tin về Smart contract blockchain. Ngoài những ưu điểm và nhược điểm được kể trên, nó vẫn tiếp tục được phát triển và cải tiến nhiều tính năng hơn. Các hợp đồng thông minh hoàn toàn có cơ hội trở thành một sự thay thế tuyệt vời cho các hợp đồng tiêu chuẩn.

Phần 1: Pixels (PIXEL) là gì? [ Trade A Lot - Review Pixels]
Phần 1: Pixels (PIXEL) là gì? [ Trade A Lot – Review Pixels]

Ưu điểm và Nhược điểm

Ưu điểm

 • An toàn: Hợp đồng thông minh sử dụng mã hóa dữ liệu và chống giả mạo, điều này làm cho nó trở thành một giải pháp an toàn cao.
 • Tốc độ: Việc tự động hóa các tác vụ bằng cách sử dụng các giao thức máy tính giúp tiết kiệm thời gian đáng kể so với các hợp đồng được thực hiện thủ công.
 • Tiết kiệm: Hợp đồng thông minh giúp tiết kiệm hơn do loại bỏ chi phí cho người môi giới hoặc trung gian.
 • Độ chính xác: Sử dụng hợp đồng thông minh giúp loại bỏ các lỗi xảy ra.

Nhược điểm

 • Khó thay đổi: Việc thay đổi quy trình hợp đồng thông minh gần như là không thể.
 • Thiếu quy định: Lĩnh vực pháp lý quốc tế chưa có các khái niệm về “blockchain”, “hợp đồng thông minh” và “tiền điện tử”.

Ưu điểm và nhược điểm của hợp đồng thông minh – Hình ảnh: blog.ipleaders.in

Cách thức hoạt động

Các hợp đồng thông minh tuân theo các câu lệnh “when… then…” được viết trong mã của blockchain. Hay nói cách khác, nó hoạt động dựa trên các điều khoản và điều kiện được viết bằng các dòng mã trên blockchain.

Các điều khoản của hợp đồng có thể được thiết lập khi những người tham gia đã đồng ý về cách các giao dịch và dữ liệu sẽ được thể hiện trên blockchain. Sau đó, tất cả các điều kiện sẽ được chuyển thành mã lập trình, hiển thị các bước của giao dịch đó.

Các mã này sẽ được lưu trữ trong blockchain và thông tin sẽ được phân phối đến các nút máy tính mạng, đảm bảo rằng người dùng có thể theo dõi tiến trình của mỗi giao dịch.

Blockchain được cập nhật khi giao dịch hoàn tất. Do đó, giao dịch này không thể sửa đổi và chỉ các bên liên quan mới có thể xem kết quả.

Cách hoạt động của hợp đồng thông minh – Hình ảnh: blockchainsentry.com

Hợp Đồng Thông Minh (Smart Contract) Là Gì? Ví Dụ Đơn Giản Dễ Hiểu Nhất
Hợp Đồng Thông Minh (Smart Contract) Là Gì? Ví Dụ Đơn Giản Dễ Hiểu Nhất

Hợp đồng thông minh và Blockchain trong ngành pháp lý

Một trong những trường hợp sử dụng hợp đồng thông minh trong thế giới thực hứa hẹn nhất là tiềm năng hoạt động như các hợp đồng ràng buộc về mặt pháp lý. Đó là loại hợp đồng cung cấp thông tin cho hầu hết cam kết kinh doanh ngày nay.

Công nghệ đã thúc đẩy sự đổi mới trong ngành pháp lý, gần đây nhất là sự ra đời của chữ ký điện tử. Hợp đồng thông minh đại diện cho một bước phát triển mới khác trong không gian này và có khả năng sớm trở thành sự lựa chọn cho các bên tham gia thỏa thuận pháp lý, góp phần giảm chi phí phát sinh từ việc thuê luật sư và trung gian.

Việc sử dụng rộng rãi hợp đồng thông minh riêng biệt cho vô số loại giao dịch có thể giảm chi phí và tăng tốc độ thực hiện. Tới nay, vài tiểu bang của Hoa Kỳ đã bắt đầu cho phép sử dụng hợp đồng thông minh và blockchain trong ngành pháp lý ở một số bối cảnh nhất định.

Ví dụ: Arizona cho phép tạo ra thỏa thuận pháp lý có thể thi hành thông qua hợp đồng thông minh và California cho phép cấp giấy phép kết hôn thông qua công nghệ blockchain.

Một cặp vợ chồng ở bang California, Mỹ đã dùng nhẫn mã hóa trên chuỗi khối Ethereum như minh chứng cho cuộc hôn nhân của mình – Ảnh: Internet

Đặc điểm của Smart Contract

Tương tư như một hợp đồng truyền thống, Smart Contract đưa ra các điều khoản thỏa thuận. Tuy nhiên những điều khoản này được viết bằng ngôn ngữ lập trình dựa trên công nghệ Blockchain.

Nó được hình thành dựa trên ý tưởng của Bitcoin. Theo đó việc gửi và nhận tiền không cần qua trung gian mà được tự động hóa và phân cấp một cách an toàn. Nhờ đó, Smart Contract giúp tăng tính bảo mật, độ tin cậy và khả năng truy cập không biên giới.

Một Smart Contract bao gồm 4 yếu tố:

 • Chủ thể hợp đồng: Là các bên trực tiếp tham gia vào hợp đồng. Trong đó có các bên được cấp quyền truy cập kiểm soát quá trình thực thi hợp đồng.
 • Điều khoản hợp đồng: Là các nội dung thỏa thuận do các bên đặt ra và chấp thuận. Chúng được quy định ở dạng chuỗi và lập trình đặc biệt.
 • Chữ ký số: Các bên phải thỏa thuận về chữ ký số khi tham gia Smart Contract và thực hiện các thao tác thông qua chữ ký số đó.
 • Nền tảng phân quyền: Khi đã hoàn tất thỏa thuận, Smart Contract được tải lên nền tảng Blockchain để tiếp tục phân phối và lưu trữ dữ liệu.
Kiến Thức Crypto nền tảng từ A-Z P16/SMART CONTRACT LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM VÀ ỨNG DỤNG CỦA SMART CONTRACT
Kiến Thức Crypto nền tảng từ A-Z P16/SMART CONTRACT LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM VÀ ỨNG DỤNG CỦA SMART CONTRACT

Ưu và nhược điểm của Hợp đồng thông minh

Ưu điểm

 • Nhanh chóng, hiệu quả: Khi một điều kiện được đáp ứng, Smart Contract được thực hiện ngay lập tức. Bởi vì nó được tự động hóa, không phải xử lý thủ tục giấy tờ theo cách thủ công.
 • Tin cậy và minh bạch: Hợp đồng thông minh được thực hiện mà không có bên thứ ba tham gia. Đồng thời các bản ghi giao dịch được mã hóa và chia sẻ công khai giữa những người tham gia. Vì thế, hợp đồng hạn chế được ảnh hưởng của lợi ích cá nhân.
 • Bảo mật: Hồ sơ giao dịch được mã hóa trên Blockchain nên được đảm bảo gần như tuyệt đối. Việc thay đổi thông tin rất phức tạp và khó khăn vì các bản ghi được kết nối với nhau trên chuỗi.
 • Tiết kiệm: Smart Contract loại bỏ sự tham gia của các bên trung gian trong việc xử lý các giao dịch. Nhờ thế có thể giảm được chi phí phát sinh so với hợp đồng truyền thống.

Nhược điểm

Khi Smart Contract được thực hiện, những dữ liệu trong hợp đồng hầu như không thể thay đổi. Đây có thể là trở ngại khi các bên đồng thuận muốn thay đổi một số nội dung. Việc sửa chữa cũng gặp nhiều khó khăn do tính bảo mật cao và việc hạn chế tác động của bên thứ ba.

Sử dụng hợp đồng thông minh trong cơ cấu doanh nghiệp: Xây dựng DAO

Năm 2017, Tiểu bang Delaware (Hoa Kỳ) đã thông qua Dự luật 69 của Thượng viện, cho phép doanh nghiệp được hợp nhất và quản lý bằng công nghệ blockchain.

Dự luật này đã mở ra cánh cửa cho sự phát triển của các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) hoạt động như tập đoàn. Trong đó, quyền sở hữu và bồi thường có thể được xây dựng thành hợp đồng thông minh.

DAO sử dụng hợp đồng thông minh để mã hóa cấu trúc công ty. Nhờ đó, DAO tiết kiệm khá nhiều chi phí hành chính bao gồm: Không gian văn phòng, tuyển dụng và trả lương,…

Blockchain cơ bản - Tìm hiểu Smart Contract và Ethereum
Blockchain cơ bản – Tìm hiểu Smart Contract và Ethereum

Smart Contract là gì?

Smart Contract (Hợp đồng thông minh) là một giao thức giao dịch dựa trên công nghệ Blockchain. Mục đích của hợp đồng này là thực hiện các điều khoản của hợp đồng mà không cần thông qua bên thứ ba. Nó tự động thực hiện, ghi nhớ lại hành động pháp lý của các bên giúp việc truy dấu dễ dàng hơn.

Smart Contract được dùng để tự động hóa việc thực hiện một thỏa thuận. Đồng thời nó cũng được sử dụng để kích hoạt các hành động tiếp theo khi điều kiện được đáp ứng. Các điều khoản trên hợp đồng thông minh tương đương với một hợp đồng pháp lý sử dụng ngôn ngữ máy tính.

Hợp đồng thông minh là gì?

Hợp đồng thông minh (hay Smart Contract) là một ứng dụng phi tập trung nhằm xử lý các logic kinh doanh để đáp ứng tùy theo các sự kiện trên mạng lưới Blockchain. Việc thực hiện hợp đồng thông minh có thể bao gồm việc giao dịch tiền, cung cấp dịch vụ, mở khóa các nội dung được bảo vệ bởi quyền quản lý kỹ thuật số hoặc việc thay đổi các dữ liệu ví dụ như sang tên chủ sở hữu đất. Hợp đồng thông minh cũng có thể được sử dụng để bảo vệ quyền riêng tư, chẳng hạn như việc tạo điều kiện để công bố một vài dữ liệu cá nhân có chọn lọc để đáp ứng một số yêu cầu nhất định.

Các ứng dụng hợp đồng thông minh có nhiều kiến trúc nền tảng khác nhau về cách chúng được phát triển, phân phối, quản lý và cập nhật. Chúng có thể được lưu trữ như là một phần của một blockchain hoặc các công nghệ sổ cái phân tán (distributed ledger) khác. Chúng cũng được tích hợp vào nhiều phương thức thanh toán và trao đổi kỹ thuật số khác nhau có thể bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo khác.

Mặc dù tên gọi là “thông minh”, tuy nhiên hợp đồng thông minh không phải là hợp đồng có ràng buộc về mặt pháp lý. Chức năng chính của chúng là xử lý các logic kinh doanh nhằm thực hiện các tác vụ, quy trình hoặc giao dịch khác nhau đã được lập trình sẵn để đáp ứng các điều kiện nhất định. Các bước về vấn đề pháp lý phải được thực hiện để liên kết việc xử lý hợp đồng thông minh này với các ràng buộc về pháp lý giữa các bên.

The Smart Contract Debate
The Smart Contract Debate

Vai trò của công nghệ blockchain trong việc hỗ trợ hợp đồng thông minh

Blockchain là một công nghệ lưu trữ và truyền tải dữ liệu dưới dạng chuỗi khối liên kết với nhau bằng mã hóa, hoạt động theo nguyên tắc phân quyền, không có sự can thiệp của bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào. Blockchain được xem như một sổ cái công khai, minh bạch và không thể bị thay đổi.

Blockchain có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hợp đồng thông minh bởi vì:

Blockchain cung cấp một nền tảng phân quyền để lưu trữ và thực thi hợp đồng thông minh, không cần đến các bên trung gian như luật sư, tòa án, ngân hàng, v.v.

Blockchain đảm bảo tính an toàn và bảo mật cho smart contract, bởi vì các giao dịch được mã hóa và xác thực bởi các node (máy tính) trong mạng lưới, không thể bị tấn công hay thao túng.

Blockchain tăng cường tính minh bạch và kiểm soát cho smart contract, bởi vì các giao dịch được ghi lại và công khai trên chuỗi khối, có thể được theo dõi và kiểm tra bởi bất kỳ ai.

Cách thức hoạt động của Smart Contract

Smart Contract hoạt động tuân theo các câu lệnh “nếu… thì…” nên sẽ thực thi một tác vụ cụ thể trong trường hợp thỏa mãn các điều kiện nhất định. Hợp đồng thông minh đề cập đến một thuật toán được thiết kế để hình thành, kiểm soát và cung cấp thông tin về chủ sở hữu nội dung, nó là một chương trình chạy trên blockchain để xác minh hoặc thực hiện các giao dịch đáng tin cậy một cách độc lập.

Trong mỗi Smart Contract bao gồm: Chữ ký giữa hai hoặc nhiều bên, chủ thể hợp đồng, các điều khoản. Tất cả các điều khoản này được mã hóa, khi hệ thống kiểm tra, xác minh các điều kiện đã hoàn thành thì hợp đồng sẽ chuyển sang bước tiếp theo.

Dựa vào những điều trên, nhà phát triển sẽ lập trình ra Smart Contract để doanh nghiệp và cá nhân sử dụng theo nhu cầu cụ thể. Chỉ bên được cấp quyền mới có thể xem kết quả và không thể tự ý thay đổi giao dịch trong Smart Contract.

Smart Contract sẽ thực thi theo điều kiện nếu … thì…

Smart Contract (hợp đồng thông minh) là gì | Trieu Nguyen Channel
Smart Contract (hợp đồng thông minh) là gì | Trieu Nguyen Channel

So sánh hợp đồng thông minh với hợp đồng truyền thống

Hợp đồng thông minh được giao kết bằng phương tiện điện tử, sử dụng chữ ký điện tử thay vì giao kết trên giấy và ký tay như hợp đồng truyền thống.

Smart Contract được tạo ra bởi ngôn ngữ lập trình, các điều khoản không chịu sự can thiệp của con người giúp cho việc thực thi hợp đồng công minh và chính xác. Trong khi đó hợp đồng truyền thống do chuyên gia pháp lý tạo ra dựa vào những tài liệu cụ thể, văn bản pháp luật và cần bên thứ ba giúp thực thi.

Việc lưu trữ hợp đồng thông minh dễ dàng, thuận tiện hơn, thay vì phải lưu bản hợp đồng giấy như thông thường, Smart Contract được lưu trữ trên các nền tảng số, không lo thất lạc, hư hỏng.

Có thể thấy mặc dù còn nhiều hạn chế nhưng không thể phủ nhận Smart Contract đã mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Chính vì thế mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp áp dụng hình thức hợp đồng này. Nếu bạn yêu thích tìm hiểu về tài chính và đầu tư, hãy theo dõi TOPI để biết thêm nhiều kiến thức mới nhé.

Doanh nghiệp | 29/01/2023

Smart Contract là gì? Cách thức hoạt động và ứng dụng của Smart Contract

Smart Contract là chương trình máy tính hay giao thức giao dịch dựa trên Blockchain. Đây là một công cụ hữu ích giúp các bên thực thi thỏa thuận mà không có sự can thiệp của bên thứ ba. Trong bài viết này hãy cùng DNSE tìm hiểu về khái niệm và cách thức hoạt động của Smart Contract nhé!

Ứng dụng của hợp đồng thông minh

Hợp đồng thông minh có thể được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp để hợp lý hóa và tự động hóa các hoạt động kinh doanh trên toàn thế giới.

Giải quyết tranh chấp

Sự chênh lệch trong quyết toán tài chính rất tốn kém và phải mất nhiều thời gian để nghiên cứu và giải quyết. Hợp đồng thông minh hệ thống hóa lại các quy tắc kinh doanh đã được thỏa thuận và tự động thực hiện các quy trình như là xác định sự chênh lệch, đối chiếu tài liệu, giải quyết các giao dịch và tranh chấp.

Xây dựng một chuỗi cung ứng linh hoạt

Giải pháp chuỗi cung ứng blockchain của IBM sử dụng hợp đồng thông minh để hợp lý hóa luồng hàng hóa bằng cách tự động thực thi các bước tiếp theo khi các điều kiện được thỏa mãn, như là vận chuyển, phân phối và kiểm soát tình trạng hàng hoá bằng các thiết bị trong suốt quá trình thực hiện. Các bên tham gia có thể ngăn chặn sự gián đoạn nếu có sự cố xảy ra.

Tái định nghĩa bảo lãnh ngân hàng

Một nhóm các ngân hàng đã số hóa và chuyển đổi quy trình bảo lãnh ngân hàng cho cả bảo lãnh tài chính (financial guarantee) và bảo lãnh thực hiện hợp đồng (performance guarantee) thông qua hệ thống blockchain và các hợp đồng thông minh. Lygon – một nền tảng mới cho phép người yêu cầu, tổ chức phát hành và người thụ hưởng có được các bảo lãnh ràng buộc về mặt pháp lý trong vòng một ngày.

Trong thập kỷ qua, công nghệ blockchain trở thành chủ đề cho nhiều nghiên cứu bởi các thuộc tính phi tập trung, đồng thuận, phân tán, giao dịch ngang hàng,… Với sự hỗ trợ của blockchain, nhiều thỏa thuận có thể thực hiện tự động bằng smart contract. Vậy smart contract là gì? Nó hoạt động như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết này.

Smart Contract là gì? Giải ngố kiến thức Blockchain cơ bản | Balo Blockchain
Smart Contract là gì? Giải ngố kiến thức Blockchain cơ bản | Balo Blockchain

Keywords searched by users: smart contract la gi

Smart Contract Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Smart Contract
Smart Contract Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Smart Contract
Smart Contract Là Gì? Vai Trò Và Ứng Dụng Của Hợp Đồng Thông Minh Trong Đầu Tư
Smart Contract Là Gì? Vai Trò Và Ứng Dụng Của Hợp Đồng Thông Minh Trong Đầu Tư
Hợp Đồng Thông Minh Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Về Smart Contract - Thegioididong.Com
Hợp Đồng Thông Minh Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Về Smart Contract – Thegioididong.Com
Hợp Đồng Thông Minh (Smart Contract) Là Gì? Những Điều Người Dùng Nên Biết Về Smart Contract
Hợp Đồng Thông Minh (Smart Contract) Là Gì? Những Điều Người Dùng Nên Biết Về Smart Contract
Hợp Đồng Thông Minh Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Về Smart Contract - Thegioididong.Com
Hợp Đồng Thông Minh Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Về Smart Contract – Thegioididong.Com
Smart Contract Là Gì? Cách Hoạt Động Của Hợp Đồng Thông Minh
Smart Contract Là Gì? Cách Hoạt Động Của Hợp Đồng Thông Minh
Smart Contract Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Về Hợp Đồng Thông Minh
Smart Contract Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Về Hợp Đồng Thông Minh
Hợp Đồng Thông Minh Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Về Smart Contract - Thegioididong.Com
Hợp Đồng Thông Minh Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Về Smart Contract – Thegioididong.Com
Smart Contract Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Về Hợp Đồng Thông Minh
Smart Contract Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Về Hợp Đồng Thông Minh
Smart Contract Là Gì? Tìm Hiểu Ưu Và Nhược Điểm Của Hợp Đồng Thông Minh - Finhay
Smart Contract Là Gì? Tìm Hiểu Ưu Và Nhược Điểm Của Hợp Đồng Thông Minh – Finhay
Smart Contract Trong Công Nghệ Blockchain Là Gì? - Đầu Tư Từ Đâu
Smart Contract Trong Công Nghệ Blockchain Là Gì? – Đầu Tư Từ Đâu
Smart Contract Là Gì? Cách Hoạt Động Của Hợp Đồng Thông Minh 01/2024
Smart Contract Là Gì? Cách Hoạt Động Của Hợp Đồng Thông Minh 01/2024
Tìm Hiểu Về Smart Contract Trong Blockchain | Học Trực Tuyến Cntt, Học Lập Trình Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao
Tìm Hiểu Về Smart Contract Trong Blockchain | Học Trực Tuyến Cntt, Học Lập Trình Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao
Smart Contract Là Gì? 7 Lợi Ích Thiết Thực Khi Sử Dụng Smart Contract
Smart Contract Là Gì? 7 Lợi Ích Thiết Thực Khi Sử Dụng Smart Contract
Smart Contract Là Gì? Cách Hoạt Động Của Hợp Đồng Thông Minh
Smart Contract Là Gì? Cách Hoạt Động Của Hợp Đồng Thông Minh
Smart Contract Là Gì Và Hợp Đồng Thông Minh Hoạt Động Như Thế Nào
Smart Contract Là Gì Và Hợp Đồng Thông Minh Hoạt Động Như Thế Nào
Smart Contract Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Về Hợp Đồng Thông Minh
Smart Contract Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Về Hợp Đồng Thông Minh
Hợp Đồng Thông Minh (Smart Contracts) Là Gì? Thách Thức Khi Sử Dụng Hợp Đồng Thông Minh
Hợp Đồng Thông Minh (Smart Contracts) Là Gì? Thách Thức Khi Sử Dụng Hợp Đồng Thông Minh
Hợp Đồng Thông Minh (Smart Contract): Khái Niệm, Cách Thức Hoạt Động Và Ứng Dụng - Tin Tức Tên Miền Hosting
Hợp Đồng Thông Minh (Smart Contract): Khái Niệm, Cách Thức Hoạt Động Và Ứng Dụng – Tin Tức Tên Miền Hosting
Solidity Là Gì? Lập Trình Ethereum Và Smart Contract | Topdev
Solidity Là Gì? Lập Trình Ethereum Và Smart Contract | Topdev
Hợp Đồng Thông Minh (Smart Contract) Là Gì? Ví Dụ Minh Họa Dễ Hiểu - Blockchainwork - Youtube
Hợp Đồng Thông Minh (Smart Contract) Là Gì? Ví Dụ Minh Họa Dễ Hiểu – Blockchainwork – Youtube
Hợp Đồng Thông Minh Là Gì? Cách Lấy Địa Chỉ Smart Contract Của Token
Hợp Đồng Thông Minh Là Gì? Cách Lấy Địa Chỉ Smart Contract Của Token
Hợp Đồng Thông Minh Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm
Hợp Đồng Thông Minh Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm
Smart Contract Là Gì? Vai Trò Và Ứng Dụng Của Hợp Đồng Thông Minh Trong Đầu Tư
Smart Contract Là Gì? Vai Trò Và Ứng Dụng Của Hợp Đồng Thông Minh Trong Đầu Tư
Hợp Đồng Thông Minh Là Gì? Ứng Dụng Smart Contract
Hợp Đồng Thông Minh Là Gì? Ứng Dụng Smart Contract
Hợp Đồng Thông Minh Trong Blockchain Là Gì?
Hợp Đồng Thông Minh Trong Blockchain Là Gì?

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *