Chuyển tới nội dung
Home » Sách Nhà Giả Kim Có Hay Không | Thông Điệp Của Sách Nhà Giả Kim

Sách Nhà Giả Kim Có Hay Không | Thông Điệp Của Sách Nhà Giả Kim

Động lực thực sự đến từ đâu? Sách Nhà Giả Kim | Better Version

Giới thiệu tác giả

Paulo Coelho sinh ra tại Brasil, ông đã từng học trường luật tại đó, nhưng đã thôi học năm 1970 để du lịch qua Mexico, Peru, Bolivia và Chile, cũng như châu Âu và Bắc Phi. Hai năm sau ông trở về Brasil và bắt đầu soạn lời cho nhạc pop. Năm 1974 ông bị bắt giam một thời gian ngắn vì những hoạt động chống lại chế độ độc tài lúc đó ở Brasil. Về sự nghiệp viết lách, sách của ông đã được bán ra hơn 86 triệu bản trên 150 nước và được dịch ra 56 thứ tiếng. Những tác phẩm của ông đã lọt vào danh sách những quyển sách bán chạy nhất ở nhiều nước, kể cả Brasil, Anh, Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Canada, Ý, Israel và Hy Lạp. Ông là tác giả viết tiếng Bồ Đào Nha bán chạy nhất mọi thời đại.

Các phiên bản tiếng Việt của Nhà GiảMua sách ở đâu?

Tính đến năm 2023, cuốn sách Nhà Giả Kim phiên bản tiếng Việt đã được tái bản nhiều lần có cả bìa cứng và bìa mền với nhiều mức giá khác nhau, đáp ứng nhu cầu người bạn đọc.

Review Nhà Giả Kim phiên tái bản 2020

Phiên bản Nhà Giả Kim mới nhất hiện đang lưu hành rộng rãi là phiên bản tái bản 2020 của Nhã Nam với bìa sách màu tím, chết hợp chữ và hoạt tiết có màu như cát sa mạc. Đây là phiên bản bìa mền gồm 227 trang.

 • Giá bìa: 79.000đ
 • Giá bán tại website Nhân Văn: 71.100đ
 • Mua sách: Nhà Giả Kim

Trên đây là phần tóm tắt nội dung sách Nhà Giả Kim mà nhà sách Nhân Văn muốn chia sẻ cho bạn đọc, để biết thêm thông tin chi tiết cuốn sách này cũng như lựa chọn mua nó, bạn hãy nhắn tin cho chúng tôi qua khung chat trên website nhé.

[Tóm Tắt & Review Sách] “Nhà Giả Kim”: Tuyệt Phẩm Mọi Thời Đại Hay Được Tâng Bốc Quá Đà?

“If you desperately want something, the universe will conspire
in helping you achieve it.”

Chắc hẳn phần lớn mọi người đã từng nghe, đọc câu này ở đâu đó hay đọc từ chính cuốn sách Nhà giả kim này. Câu này có nghĩa là nếu như bạn thật sự mong muốn có điều gì thì vũ trụ sẽ giúp bạn có được nó. Nếu như bạn thật sự tin vào một ngày nào đó bạn sẽ thành công, thì bạn sẽ thành công, hãy cứ tin rằng điều đó có thể xảy ra. Nghe buồn cười nhỉ.

Lúc tôi đọc cuốn này là những năm đầu Cao Đẳng. Cao Đẳng, không phải Đại Học. Gia đình không có khả năng nên tôi lựa chọn trường ngay gần nhà, chủ yếu là đi làm chứ không mấy mặn mà việc học. Nên thực sự cũng không tin mấy vào những câu chuyện “cứ mong thì sẽ được”. Tôi không cảm thấy rằng việc nhìn đời màu hồng sẽ thực sự giúp đời tôi đổi màu. Bản thân mình cứ cắm đầu đi làm, trả nợ, học lên, đi làm, trả nợ,… tận khi dứt được khoản vay Đại học tôi nhận ra rằng có lẽ mình đã sai. Tôi nhen nhóm trong lòng việc thành lập một quỹ bảo trợ trẻ em học tập, không nhiều, nhưng như một cọng rơm cứu sinh mà năm xưa tôi tha thiết có được.

Tôi may mắn gặp một em sinh viên cùng chí hướng, tôi hỏi em có hay đọc sách không? Vì tổ chức sẽ là về sách! Em trả lời có, em thích đọc Nhà Giả Kim cuốn sách nổi tiếng nhất của nhà văn Paulo Coelho. Tôi bật cười trong lòng, nghĩ rằng sinh viên này thật mơ mộng nhưng tuyệt nhiên tôi không thể hiện ra, tôi không đánh giá ai và càng không đánh giá em, tôi đọc được đâu đó rằng “Mỗi khi muốn phán xét ai, hãy nghĩ lại xem họ có may mắn nhận được sự giáo dục hay kinh nghiệm như mình không?”, Tôi tiếp tục hỏi, mong muốn lắng nghe và hiểu hơn về khía cạnh khác:

– Em đánh giá Nhà Giả Kim như thế nào?

– Dạ cũng tùy, tùy vào việc chị là người duy tâm hay duy vật.

Tôi bừng tỉnh. Sượng sùng tôi nói xin lỗi em vì đó giờ đã nghĩ cuốn sách này “vớ vẩn”. Tôi quyết tâm xây dựng nhóm cùng em, và đọc lại Nhà Giả Kim với một tâm thế khác.

Về nội dung

Nội dung của cuốn sách nếu như phải so sánh thì tôi chọn Nhà Giả Kim như một ly nước lọc. Bên ngoài lẫn nội dung đều… nhàm chán, dễ nhìn thấu. Câu chuyện kể về hành trình của chàng trai chăn cừu hay nằm chiêm bao sẽ tìm được kho báu kếch sù ở phía bên kia lục địa. Chàng đem lòng yêu một cô gái nhưng quá nghèo và nhút nhát để nói ra. Một ngày nọ, gặp được một thầy bói, chàng càng tin tưởng vào những điềm chiêm bao đó chính là định mệnh đời mình và bán sạch đàn cừu để đi tìm kiếm kho tàng đó. Trải qua bao nhiêu khó khăn, lừa gạt,… đương nhiên cái kết là chàng tìm được kho tàng. Hết! Nhạt như nước lọc. Nhưng đúng như nước lọc, nếu ta uống chậm rãi thì vị ngọt mát sẽ tràn vào cổ họng, lưu chuyển chất dinh dưỡng thẩm thấu vào chúng ta như cái cách những thông điệp từ cuốn sách này mang lại: Đơn giản đến mức chính chúng ta đã lờ đi, thậm chí phủ nhận.

1. “Tôi không sống trong quá khứ hay tương lai. Tôi chỉ có hiện tại và quan tâm đến hiện tại. Nếu ta lúc nào cũng ở trong hiện tại được thì ta là người hạnh phúc.”

Sống trong thực tại khác với thực dụng và thực tế, mong bạn lưu ý. Vì quan niệm ấy chỉ càng làm cho khao khát mài thực tại ra để ăn, xay thực tại ra để uống trở nên mãnh liệt hơn. Sống trong thực tại thì không kèm theo mục đích, vì mục đích là thứ lôi bạn đến tương lai. Sống trong thực tại thì cũng không cần kí ức, vì kí ức quăng bạn trở lại quá khứ. Và nhất là khi bạn đắm mình trong thực tại của người khác, của những người bạn chưa hiểu về họ và họ cũng chưa hiểu gì về bạn.

2. “Tại sao ta lại phải lắng nghe trái tim mình?”

“Bởi vì trái tim cậu ở đâu thì kho báu cậu tìm cũng nằm ở đó.”

Đây là một câu trích trong Kinh Thánh mà bản thân tôi cũng thích:

“Vì kho tàng của anh em ở đâu thì lòng anh em ở đó.” – Lc 12, 34

Nhân vật chính của Nhà Giả Kim, chàng chăn cừu Santiago đã lắng nghe trái tim trọn vẹn. Nhờ vậy, anh ta tìm thấy kho báu của đời mình.

Khi nhắc đến kho báu, chúng ta nghĩ đến vàng bạc, tài sản, quyền lực, thật ra đó là kho báu … chung chung, duy vật. Khi còn nghèo, người ta thèm tiền. Khi đói, thì người ta muốn có thức ăn. Ở mỗi giai đoạn khác nhau trong đời, người ta lại tự nghĩ ra và tìm kiếm kho báu tại thời điểm đó. Nếu nghĩ không ra (và hiếm người hiểu rõ điều mình muốn, phần đông sẽ ngay lập tức giành lấy điều họ đang muốn), người ta tìm kho báu theo quan niệm của số đông. Và, quan niệm số đông, là những “kho báu chung chung” chúng ta hay nghe về.

Cái kho đầy ắp châu báu vàng bạc nó sinh ra nhạt nhẽo như vậy.

Thế nên, đối với tìm kiếm kho báu, lắng nghe trái tim là sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi trái tim biết rõ điều gì khiến nó rộn ràng.

Cũng có người trốn tránh trái tim của mình rồi họ đau khổ. Dù họ có thành công, thì họ cũng vẫn đau khổ. Để rồi sau khi tấm màn cuộc đời của ngôi sao sáng khép lại, họ thường để lại cho hậu thế lời trăn trối vô cùng khó hiểu là: “hãy sống khác đi”.

Quan sát giới tự nhiên, ta có thể thấy, kho báu của bọ hung khác với ong mật, của đại bàng khác với kền kền, của cừu khác với sói. Chẳng có tốt xấu ở đây, chỉ đơn giản ở chỗ các loài vật này biết rõ: Sống thực với bản thân chính là kho báu của đời chúng. Kho báu của người thiếu thốn tình cảm khác với kho báu của người thiếu thốn vật chất. Kho báu của người giàu tình cảm khác với kho báu người nghèo tinh thần,…

Đời sống tự nhiên phong phú mà lại đơn giản, bởi tự nhiên không có thói quen tạo ra các khái niệm dư thừa.

Chính vì lẽ đó mà chúng ta cần nhìn nhận lại bản thân, cũng như trông ra khỏi những mong muốn “chung chung”. Rằng, nếu như tiền không phải là vấn đề, điều gì sẽ thôi thúc chúng ta thức dậy và vui vẻ mỗi ngày?

3. “Chỉ khi nào có khả năng thực hiện được giấc mơ thì cuộc sống mới đáng sống.”

Đây là chủ đề hấp dẫn nhất của tuổi trẻ. Bởi tuổi già sống cũng chỉ để nhớ về khi còn trẻ. Nguồn động lực cho những chuyến phiêu lưu, quyết đoán, sai lầm, sợ hãi, hạnh phúc, đau khổ của tuổi trẻ được khơi nguồn từ những giấc mơ.

Nhìn vào một người không có giấc mơ, tôi nhận ra họ sẽ rất mau chóng già. Tại sao lại vậy? bởi khi không mơ mà tập trung vào khám phá các quy luật của cuộc đời, dần dà người ta trở thành lọc lõi. Danh vọng đôi lúc chỉ là một cuộc đổi chác tuổi trẻ để lấy tuổi già – Tuổi mà kinh nghiệm có thừa, vốn sống có thừa chỉ thiếu mỗi giấc mơ.

Cuộc đời đáng sống là sống để thực hiện giấc mơ của riêng mình. Chàng chăn cừu Santiago khởi nghiệp cũng bằng giấc mơ, và có thể các bạn trẻ ngày nay cũng nên có một giấc mơ rõ ràng trước khi dấn thân khởi nghiệp.

Vì mục đích của khởi nghiệp không đơn thuần là kiếm nhiều tiền, mà là ước mơ mang sự thịnh vượng đến cho bản thân và xã hội.

4. “Kẻ nào hạnh phúc cũng đều có Thượng Đế trong lòng và có thể tìm thấy hạnh phúc trong từng hạt cát sa mạc.”

Bí mật của hạnh phúc được nắm giữ bởi Thượng Đế. Song trên thế gian này, Thượng Đế mang hình hài của con người. Đây chính là cốt lõi của Kinh Thánh. Tất cả chúng ta đều có quyền hạnh phúc, nhưng có rất ít người thừa nhận. Vì họ cho rằng hạnh phúc là cái gì đó bên ngoài, là thứ người khác có, mà mình không có được.

Tôi rất thích gặp gỡ mọi người, cũng vì vậy tôi có thể nhìn thấy ai đang hạnh phúc, ai không. Khi gặp gỡ ai đó, tôi không hay hỏi dạo này lương bao nhiêu, làm việc tốt không, cưới vợ, lấy chồng sinh con như thế nào,… đầu tiên, tôi hỏi bạn dạo này sống có vui không? Điều này không chỉ đơn thuần nhận ra bằng mắt mà còn bằng kinh nghiệm và các yếu tố khác. Ở những người tôi gặp, có người vui, người buồn, người thành công, người chưa thành công, thế nhưng, chỉ có vài người duy nhất tôi thấy rõ là họ hạnh phúc. Nghịch lý là, họ có rất ít tiêu chuẩn nơi hạnh phúc lý tưởng theo quan niệm của thế gian.

Với một tiêu chuẩn chưa chính xác, thì làm sao người ta định nghĩa được hạnh phúc và tìm ra hạnh phúc?

Tìm ra hạnh phúc chính là tìm ra Thượng Đế trong lòng. Nếu tìm ra Thượng Đế, thì đâu có lý do gì đề ngài từ chối ban phước cho chúng ta nhỉ?

Santiago gặp được những người cần gặp trong đời bởi cậu đã tìm thấy Thượng Đế.

5. “Tình yêu không bao giờ ngăn cản ai theo đuổi vận mệnh của mình cả. Nếu để cho chuyện ấy xảy ra thì đó không phải là tình yêu đúng nghĩa.”

Tình yêu trong tác phẩm Nhà Giả Kim cũng mang phong cách giả kim: một hành trình dài, không nóng vội, đủ thăng trầm, giàu trắc ẩn, kiên định vào vận mệnh.

Thứ tình yêu quý giá ấy không dễ tìm trong hiện thực. Dù vẫn có, nhưng đó là cảm xúc kèm theo các điều kiện, nguyên nhân và kết quả được người ta gọi là “tình yêu”. Con người càng cố xác nhận tình yêu bằng những khoảnh khắc thân thiết nơi công cộng, những hình ảnh tình tứ công khai trên mạng xã hội, những món quà đắt giá trao nhau, thì cũng chỉ là những nỗ lực để lưu giữ lại cảm xúc nhất thời, trước khi nó qua đi. Cuối cùng, cảm xúc qua đi thật.

Chân thành là sinh mệnh của tình yêu đích thực. Biểu hiện là sự gắn bó, gần gũi không những về thể xác, mà còn ở tâm hồn. Thứ hiếm có, thường kèm theo khó tìm.

Giống với nàng Fatima của Santiago. Giữa sa mạc mênh mông, tồn tại một ốc đảo mang hai trái tim đến với nhau. Họ gặp gỡ, bên nhau rồi xa nhau. Tình cảm chân thành luôn theo họ, bởi…

Tuổi trẻ cần tình yêu và trải nghiệm tình yêu, nhưng đó không phải sứ mệnh duy nhất khi cuộc đời trao cho chúng ta tuổi trẻ.

6. “Trái tim cháu sợ sẽ phải đau khổ…”

“Hãy bảo nó rằng, sợ phải đau khổ còn đau đớn hơn là chính chính sự đau khổ.”

Phần đối lập ảm
đạm của thanh xuân rực rỡ chính là đau khổ. Không còn lựa chọn nào khác để học
được bài học của cuộc sống thông qua những người xung quanh. Số người làm ta cảm
thấy đau khổ sẽ luôn hơn gấp nhiều lần số người sẵn lòng san sẻ hạnh phúc.

Đằng nào cũng phải đau khổ, vậy thì trốn tránh cũng đâu có ích gì? Thay vào đó, bạn cần đủ mạnh mẽ đương đầu với đau khổ.

Nếu chàng chăn cừu Santiago sợ đau khổ, thì anh có thể làm một chàng chăn cừu đến hết đời. Thế nhưng, cuối đời Santiago sẽ lại đau khổ vì tuổi trẻ đã dành toàn bộ thời gian vào việc chăn cừu. Cũng vẫn đau khổ, bạn nhỉ?

Tuổi trẻ người ta ít thích nghĩ về sự đau khổ một cách nghiêm túc, phần lớn thời gian họ nhồi vào não mình những thú tiêu khiển từ nhiều nguồn thông tin khác nhau: toàn hình ảnh đẹp đẽ, long lanh, hấp dẫn, hài hước, thú vị. Để rồi bước vào đời trong tâm thế của một vị khách đi thang máy nhưng không chú ý rằng chưa có buồng đứng bên trong, họ bước chân ra là hụt vào khoảng không tối đen vô tận của hiện thực nghiệt ngã.

Hãy biết đời đón ta bằng đau khổ, nên ta mới cất tiếng khóc chào đời, để chấp nhận đau khổ và vượt qua nó. Nỗi sợ hãi đau khổ, lảng tránh đau khổ chỉ càng dẫn đến sự bế tắc. Hãy để trái tim lạc nhịp rồi học cách tự cân bằng trở lại, vì nếu bao bọc nó trước mọi đau khổ, nó sẽ không còn rung động nữa để rồi chết trước ngày nó ngừng đập.

7. “Khi cậu quyết tâm muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ tác động để giúp cậu đạt được mục đích.”

Theo tôi, đây là thông điệp truyền cảm hứng nổi tiếng nhất của Nhà Giả Kim. Tôi tin điều tác giả viết là có thực. Mặc dù vậy, đừng quên là bản thân bạn phải thực sự muốn – nếu may mắn có được, thì đây cũng không phải là năng lực dùng để khoe khoang hay thi thố.

Ở phần trước, tôi có nói đến tình trạng con người thường muốn điều họ chưa kịp hiểu. Điều này cũng thật không kém. Bởi ham muốn con người thường có rất nhiều và mang tính nhất thời, do đó nó chỉ đơn giản là “muốn” chứ chưa phải là “mong muốn”. Sự thèm khát ấy không có liên hệ đến vũ trụ, nó là lòng tham của con người phàm tục mà không có sự thanh khiết đủ để thu hút những động lực thiêng liêng giúp đỡ.

Bước căn bản nhất để khởi động lại năng lực này là cam kết với lời nói của bản thân. Nghĩa là trung thực và có trách nhiệm với lời nói của chính mình.

Điều này không khó, nhưng lại khó nếu mong muốn của chúng ta không đủ mạnh. Vũ trụ luôn cho rằng con người xứng đáng, tuy nhiên con người lại thường làm cho bản thân trở nên bớt xứng đáng hơn trước những điều kì diệu.

8. “Sách giúp ta đỡ buồn bằng cách kể ta nghe những chuyện hay ho mỗi khi ta muốn.”

Nếu tuổi trẻ cần một người bạn trung thực vô điều kiện, hiểu biết mà lại khiêm tốn, vui tính song lại tĩnh lặng, công bằng nhưng không phán xét, thì đó là sách. Mỗi cuốn sách đều chứa đựng tri thức của vô vàn sinh mênh trong quá khứ đã dành trọn kiếp sống để tìm kiếm tri thức.

Sách không phải luôn là chân lý, nhưng nó là con đường đáng tin cậy để đến với chân lý. Trong xã hội hiện đại, những nội dung chúng ta đọc được trên internet thường kèm theo động cơ, mục đích cụ thể. Người ta nghĩ ra công việc như là content writer, copy writer để tạo nên hàng loạt câu lệnh dẫn dắt lồng trong các thông điệp. Chằng đáng trách họ, bạn ạ, vì đó là cuộc sống mà.

Nếu bạn cần tìm những hàng chữ lành mạnh thì nên tìm sách để đọc. Tuổi trẻ mắt còn tinh, trí nhớ còn tốt, thời gian còn nhiều thì nên tranh thủ đọc. Cũng không nhất thiết phải trở thành mọt sách hay so đo với số sách đọc hằng năm của các vĩ nhân như Bill Gates hoặc Warrent Buffet, mà chỉ đơn giản là đọc để nâng cao hiểu biết của bản thân, để bớt bốc đồng và ấu trĩ. Dành chút thời gian đọc sách mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm để cuộc đời lắng đọng hơn.

Suy cho cùng, sách là một cách học, nếu bạn trẻ tự tin, mạnh dạn để học trực tiếp trong cuộc sống thì cũng rất đáng hoan nghênh. Nhưng, học trong cuộc sống thì đừng quá nôn nóng để rồi sa đà vào thói quen thích đi đường tắt, bạn nhé. Khi nào cảm thấy bản thân đang vội vàng quá, thì hãy ngồi xuống, bình tâm đọc lại sách.

Tôi viết vài dòng suy nghĩ cá nhân thay cho lời kết:

Điểm đến cuối cùng của bài review sách Nhà Giả Kim và tuổi trẻ nằm ở đây. Trong tác phẩm, thì Santiago đã tìm thấy kho báu của đời mình.

Tôi viết về tuổi trẻ không hẳn vì tôi đã già, mà bởi tôi thường hay lắng nghe người già chia sẻ và vì tôi cũng không còn trẻ nữa (chúng ta có tuổi sinh học và tuổi tâm hồn, tôi nói đến tuổi tâm hồn).

Tâm ý của tôi trong bài viết này có khá nhiều, song chỉ mong bạn đọc hiểu tôi có chút thiện ý muốn góp thành cơn gió để khích lệ bạn mạnh dạn giương buồm ra khơi và an toàn trở về bên gia đình.

Dù có băng qua biết bao đại dương, thấy biết bao miền đất, thưởng thức bao của ngon vật lạ, tìm ra cơ man châu báu, thì cũng đến ngày chúng ta phải quay về. Có đúng không?

Hiểu theo tinh thần nhà Phật là “Hồi đầu giác ngạn” cũng được; mà hiểu theo cách trái tim mình sẽ luôn quay về với tổ ấm cũng được; hiểu theo cách tự tìm lại chính mình cũng không sai. Tôi thường nói một lời những có nhiều ý, đó là thói quen, mong bạn đọc thông cảm và tự chọn cho bản thân cách hiểu hữu ích nhất.

Miễn sao bạn cảm thấy hạnh phúc.

Tóm tắt bởi: Như Ngọc – Bookademy

Hình ảnh: Như Ngọc

————————————————–

Theo dõi fanpage của Bookademy để cập nhật các thông tin thú vị về sách tại link: Bookademy

(*) Bản quyền bài viết thuộc về Bookademy – Ybox. Khi chia sẻ hoặc đăng tải lại, vui lòng trích dẫn nguồn đầy đủ “Tên tác giả – Bookademy.” Các bài viết trích nguồn không đầy đủ cú pháp đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

—————————-

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí – Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

467 lượt xem

Tiểu thuyết Nhà giả kim (The Alchemist) của nhà văn Paulo Coelho là hiện tượng văn học của thế giới.

Tiểu thuyết Nhà giả kim (The Alchemist) của nhà văn Paulo Coelho viết bằng tiếng Bồ Đào Nha xuất bản lần đầu năm 1988 tại Brazil.

Theo Sparknotes, trước khi Nhà giả kim đưa tác giả của nó trở thành tên tuổi lẫy lừng trên văn đàn thế giới, nhà văn Paulo Coelho từng trải qua một sự nghiệp viết lách không mấy suôn sẻ.

Ở tuổi niên thiếu, ông thừa nhận mình là người không dễ gần và thường sống tách biệt với mọi người. Với tính cách đó, khi ông nói với cha mẹ việc muốn trở thành nhà văn, cha mẹ đã gửi ông tới bệnh viện tâm thần và ở đó biệt lập trong suốt ba tháng.

Sau thời gian này, Paulo Coelho chiều theo ý cha mẹ, nộp đơn đăng ký học trường luật, tuy nhiên chỉ sau một năm ông bỏ học và trở thành một tín đồ hippie rong ruổi khắp nơi.

Trong thời gian đó ông xuất bản cuốn sách Hell Archives (1982) không mấy thành công và gần như đắm chìm trong thuốc phiện. Ông viết lời ca khúc cho các ngôi sao nhạc pop của Brazil thời ấy như Elis Regina, Rita Lee và Raul Seixas.

Mặc dù không thành công trong sự nghiệp viết lách, Paulo Coelho lại kiếm được rất nhiều tiền từ việc viết lời bài hát. Rất có thể ông đã tạo dựng được sự nghiệp với công việc này nhưng rồi chuyến đi tới Tây Ban Nha đã dẫn ông theo một lối rẽ khác của cuộc đời.

Nhà văn Paulo Coelho – Ảnh: Huffington Post

Bước ngoặt đến với sự nghiệp văn chương của Coelho vào năm 1982 khi ông đi trên con đường Santiago de Compostela (Con đường của thánh James) của Tây Ban Nha, một lộ trình hành hương quan trọng của những người Thiên Chúa giáo thời trung cổ.

Trong hành trình đó, Coelho có một sự thức ngộ tinh thần mà sau đó ông thể hiện trong cuốn tiểu thuyết thứ hai của mình, cuốn The Pilgrimage (Chuyến hành hương) in năm 1987.

Cuốn sách đó có gây được đôi chút ảnh hưởng, nhưng điều quan trọng hơn là sau cuốn sách này, Coelho kiên định hơn với ý tưởng muốn xây dựng một sự nghiệp văn chương.

Ý tưởng về cuốn sách tiếp theo, cuốn Nhà giả kim (The Alchemist) in năm 1988 tới với ông từ một truyện ngắn viết năm 1935 của nhà văn người Argentina Jorge Luis Borges có tên Tale of two dreamers (Câu chuyện về hai gã mộng mơ).

Cũng giống như tác phẩm Nhà giả kim, truyện ngắn của Borges kể về hai kẻ mộng mơ trên đường đi tìm kho báu. Coelho bán cuốn sách của ông cho một nhà xuất bản nhỏ ở Brazil. Họ chỉ in lần đầu với số lượng khiêm tốn là 900 bản và quyết định không tái bản nữa.

Tranh minh họa trong những ấn bản Nhà giả kim trên thế giới.

Nhà giả kim chỉ thực sự đạt được thành công vang dội về mặt thị trường sau khi Coelho tìm được một nhà xuất bản lớn hơn là Rocco khi muốn xuất bản cuốn sách viết sau cuốn Nhà giả kim là cuốn Brida (1990).

Cuốn Brida được báo chí Brazil đánh giá rất tốt và với sự cộng hưởng này, Nhà giả kim mau chóng lọt vào danh sách bestseller của Brazil.

Năm 1993, nhà xuất bản HarperCollins của Mỹ quyết định in lại cuốn Nhà giả kim với 50.000 bản. Mặc dù tại thời điểm đó là con số bản in vô cùng ấn tượng, nhưng nó vẫn chưa thấm vào đâu so với thành công đặc biệt vang dội sau này của cuốn sách.

Sau khi được in tại Mỹ, Nhà giả kim được ghi vào sách Kỷ lục Guiness thế giới ở mục cuốn sách được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất của một tác giả còn sống. Tính tới nay Nhà giả kim được dịch sang 67 thứ tiếng (trong đó có tiếng Việt), bán được hơn 65 triệu bản trên toàn thế giới.

Cuốn sách cũng giành được nhiều giải thưởng văn chương quốc tế, trong đó có Giải thưởng sách vàng Nielsen 2004 của Vương quốc Anh, Giải thưởng Grand Prix Litteraire Elle của Pháp năm 1995 và Giải thưởng quốc tế Corine dành cho tiểu thuyết năm 2002 của Đức.

Thành công chưa từng có tiền lệ của Nhà giả kim đưa Coelho lên vị thế nhà văn của thế giới và trong số rất nhiều người hâm mộ tác phẩm của ông, có những tên tuổi độc giả đặc biệt như tổng thống Bill Clinton, ca sĩ Madonna, diễn viên, ca sĩ Will Smith….

“Kho báu không phải là đích đến, kho báu là cả cuộc hành trình”

Chàng chăn cừu Santiago ở Tây Ban Nha, một người từ bỏ kế hoạch cha mẹ định sẵn để “đi đây đi đó”. Lúc nào cậu cũng có một quyển sách bên mình, không chỉ để đọc, mà còn để gối đầu khi ngủ.

Vào một đêm bầu trời nhiều sao sáng, cậu kê sách ngủ cùng bầy cừu trong một nhà thờ làng đổ nát, nơi có một cây dâu mọc trong phòng thay áo lễ. Trong giấc ngủ đó, lần thứ hai liên tiếp cậu mơ thấy mình được một đứa trẻ dẫn đến Kim Tự Tháp Ai Cập tìm kho báu…

Đó là nơi câu chuyện bắt đầu và cũng là nơi nó kết thúc, gói trọn chuyến hành trình “đem tất cả những gì mình có để đổi lấy một giấc mơ” của chàng chăn cừu trong 52 chương sách.

Câu chuyện ngập tràn những thông điệp từ giản đơn đến phức tạp, được nói hoặc thể hiện bởi những vĩ nhân thông tuệ như ông vua xứ Salem hay nhà giả kim, đến những người bình thường như anh bán kem, ông chủ cửa hàng pha lê, cô gái sa mạc, và cả những tên cướp ngày…

Dẫu có nhiều khác biệt, và cách bộc lộ cũng khác nhau, nhưng tất cả những nhân vật trong Nhà giả kim đều có một điểm chung: họ đều có một ước mơ, một vận mệnh của đời mình nhưng không phải ai cũng đi theo nó, không phải ai cũng đưa ra được lựa chọn giữa “một bên là những gì quen thuộc gần gũi và một bên là những gì mình muốn sở hữu”.

Santiago gặp không ít thử thách trong cuộc hành trình, nhưng với con mắt của một kẻ phiêu lưu đi tìm kho tàng, với niềm tin mãnh liệt vào những dấu hiệu tốt lành, với lòng dũng cảm, sự chân thành và quyết tâm theo đuổi vận mệnh, cuối cùng, cậu đã hiểu được ngôn ngữ của vũ trụ, học được cách trò chuyện với trái tim mình và đã tìm được nhiều hơn một kho báu. (THÁI MINH CHÂU)

[Review Sách] “Nhà Giả Kim”: Đừng Bao Giờ Từ Bỏ Ước Mơ!

Macxim Gorki từng nói: “Sách mở rộng
trước mắt tôi những chân trời mới”. Đúng như vậy, mỗi cuốn sách mở ra một cánh
cửa dẫn ta đến thế giới khác, thế giới của những người tư duy
tích cực, của những ý
chí, ước mơ lớn lao, làm thay đổi nhận thức của ta, tác động đến việc ta làm,
cách ta sống. Để rồi, sau khi đặt một quyển sách xuống, ta đứng lên làm theo những
điều nó chỉ dẫn. Nếu như bạn vẫn đang sống trong cuộc đời này
mà chưa có lấy một ước mơ, nếu bạn chưa thực sự biết chính xác mình muốn gì, mơ
ước gì thì cuốn sách Nhà giả kim của Paulo Coelho sẽ giúp bạn làm được điều đó – trở thành một người bạn đồng hành tốt của
ta, thôi thúc
ta thực hiện
giấc mơ, khát vọng của
chính mình!

Niềm khát khao, ước mơ khám phá được thôi thúc; lòng quyết tâm chuyển hoá thành hành động!

Lịch sử nhân loại bao đời nay luôn tồn tại những tấm gương sáng ngời về lòng quyết tâm của một cá nhân hay một dân tộc nhằm thực hiện ước mơ thay đổi cả vận mệnh. Cuốn sách Nhà giả kim quả là một câu chuyện hấp dẫn và đầy tính nhân văn xoay xung quanh cuộc hành trình của cậu bé chăn cừu Santiago tìm đến nơi cất giữ kho báu ở kim tự tháp Ai Cập. Cậu đã phải trải qua rất nhiều gian khổ, khó khăn trên đường tới sa mạc và cho đến cuối cùng, cậu nhận ra rằng: “Kho báu chẳng tìm ở đâu xa, đó là hạnh phúc khi được sống ngay chính tại quê hương mình”.

Cuốn tiểu thuyết như một câu chuyện cổ tích giản dị, đan xen yếu tố thần tiên và tâm linh kì ảo. Cha mẹ mong Santiago trở thành một linh mục, khiến gia đình nông thôn của chính cậu tự hào. Nhưng với ý thức cá nhân mạnh mẽ, cậu không muốn đi theo con đường đã được chuẩn bị sẵn, không muốn làm theo những gì người khác sắp đặt mà thay vào đó, cậu mơ ước đi khắp thế giới bao la – điều này đối với cậu còn quan trọng hơn là biết về Chúa và tội lỗi của loài người! May mắn thay, khi Santiago thưa chuyện với cha rằng cậu muốn làm một người chăn cừu để được đi đó đây, cha cậu không ủng hộ cũng không phản đối quyết định của con. Bởi lẽ, sâu thẳm trong thâm tâm, ông muốn con nhận ra rằng: Hãy cứ đi đi để rồi cuối cùng, đến một lúc nào đó, con sẽ nhận ra rằng chính quê hương, thành quách làng mình mới là đẹp nhất! Ba đồng tiền vàng – số tiền mà với một gia đình nông dân ở Tây Ban Nha thì chúng như cả một gia tài to lớn đã được ông trao tận tay cho con để con có thể mua được một đàn cừu, trở thành người du mục, có thể đi đó đây; số tiền ấy như một sự minh chứng cho tấm lòng yêu thương sâu sắc và niềm tin mà ông dành cho cậu con trai bé nhỏ mà đầy quả cảm.

Nhà giả kim – Bài học về niềm tin vào chính mình!

Santiago đã nằm mơ rất nhiều lần thấy mình được một cậu bé dẫn đi đến kim tự tháp Ai Cập. Cảm thấy kì lạ, cậu đã đến Tarifa để gặp một bà lão phù thuỷ, nghe bà giải đoán giấc mơ. Tình cờ hơn, cậu gặp vị vua xứ Salem, Santiago đã đổi đi sáu chú cừu để lấy hai viên đá Urim và Thummin – thứ giúp cậu có thể quyết định khi cậu phân vân, không tự mình nhận ra dấu hiệu trên đường đi. Nhưng không phải vì thế mà cậu bị phụ thuộc bởi hai viên đá ấy. Cậu tin vào chính mình, tin vào sự lựa chọn của bản thân! Chính những con người kia đã tiếp thêm động lực cho cậu, thôi thúc cậu đi theo tiếng gọi của con tim bởi:

“Khi người nào muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ chung sức lại để người ấy đạt được điều mơ ước”.

Santiago quyết tâm ra đi theo tiếng gọi của giấc mơ. Lúc mới lên đường, cậu còn có bầy cừu làm bạn. Nhưng rồi cậu phải bán đi đàn cừu để có thứ mình cần, để tiếp tục cuộc hành trình kiếm tìm kho báu. Đến được với kho báu đâu phải điều dễ dàng, cậu bị cướp hết tài sản, phải làm việc cho chủ tiệm cửa hàng buôn pha lê. Công việc chẳng làm cậu thoải mái nhưng nhờ nó mà cậu hiểu ra nhiều điều. Cửa hàng ngày càng phát triển đi lên và cậu cũng hiểu thêm quan niệm về ước mơ của mỗi người, rằng ông chủ cậu cũng có ước mơ nhưng lại chẳng bao giờ muốn đạt được nó bởi “khi đã có được rồi chẳng còn gì thúc đẩy ta tiếp tục sống nữa”. Ai cũng có một ước mơ, dù nhỏ bé hay lớn lao, chỉ khác là không phải ai cũng dám đi theo nó, không phải ai cũng có thể rời bỏ nơi quen thuộc gần gũi để chạm tay vào ước mơ của bản thân như anh chàng chăn cừu Satiago được. Chắc hẳn đọc những ai đã từng đọc cuốn sách này như tôi cũng sẽ tự nhủ với mình rằng: Đừng bao giờ bỏ qua ước mơ của mình! Hãy cứ tiếp tục mơ ước! Cuộc sống mà không có ước mơ chẳng phải sẽ buồn chán và tẻ nhạt lắm sao? Hãy cứ đứng dậy thực hiện điều mình ước mơ đi, chớ ngại khó khăn, gian khổ!

Santiago tiếp tục cuộc hành trình đi qua sa mạc đầy hiểm nguy với gió, cát bụi và trộm cướp cùng đoàn lữ hành tới một ốc đảo. Có rời xa quê hương, đi đây đi đó, ta mới hiểu cuộc sống này thật sự kì bí, có biết bao điều ta có thể khám phá, bao người ta có thể học tập. Đọc câu chuyện, tôi nhớ mãi câu nói của người phu lạc đà: “Tôi không sống ở quá khứ hay tương lai, tôi chỉ có hiện tại và chỉ quan tâm tới hiện tại. Nếu ta lúc nào cũng ở trong hiện tại được thì ta là người hạnh phúc!”. Trong suy nghĩ của người phu kia, hạnh phúc chỉ có thế và giản đơn như thế nhưng đó lại là một triết lí sống tích cực: Ta chẳng thể níu kéo thời gian vì đó là ngày hôm qua, một đi không trở lại; cũng chẳng thể dự đoán được tương lai vì đó là ngày mai; bởi vậy, hãy sống trọn ở hiện tại để tô đẹp quá khứ và kiến tạo tương lai của chính mình!

Cuộc hành trình tự thấu hiểu bản thân!

Trên hành trình đi tìm kho báu của mình, Santiago tình cờ quen một anh chàng người Anh, nhờ anh ta mà cậu biết tới thuật luyện kim đan, biết tới “Đá tạo vàng” và “Thuốc trường sinh”. Cậu gặp được nhà giả kim, cậu biết cách lắng nghe trái tim mình, hiểu được ngôn ngữ của vũ trụ trước hết là bầy cừu sau đó là vạn vật khắp thế gian, là tâm linh vũ trụ. Chúng ta hãy giống như Santiago, đừng bao giờ lo sợ bởi nỗi sợ chính là rào cản lớn nhất ngăn cản ta thực hiện giấc mơ. Ai có được vinh quang mà chẳng phải nếm trải thất bại, chẳng có con đường nào đi đến thành công mà lại bằng phẳng cả, nó là những khúc quanh co, đầy chông gai thử thách:

“Ai chiến thắng mà không hề chiến bại

Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần.”

(Dậy mà đi!-Tố Hữu)

Hãy cứ bước đi bởi:

“Bất kể giàu hay nghèo,sang hay hèn, ai cũng đều có một vai trò chính trong lịch sử thế giới. Có điều phần nhiều người ta không biết đó thôi.”

Và biết đâu thành công sẽ đến với bạn lúc bạn không ngờ tới!

Một câu chuyện đẹp về tình yêu!

Không chỉ là những bài học cuộc sống ý nghĩa mà tình yêu cũng được khơi gợi nhẹ nhàng trong tác phẩm:

“Người ta được yêu bởi vì người ta được yêu. Chẳng cần lí do nào cả!”

Đến ốc đảo, Santiago đã nảy sinh tình cảm với Fatima-một cô gái sa mạc, hai người trò chuyện và dần hiểu nhau, cậu muốn lấy cô làm vợ. Thấu hiểu được mong muốn của cậu, Fatima đã khuyên người mình yêu hãy theo đuổi ước mơ bởi cô tin rằng, tình yêu có sức mạnh kì diệu, nó sẽ là sợi dây vô hình gắn kết ta lại với nhau, tình yêu sẽ giúp họ gặp lại nhau, chắc chắn là như vậy!

Cuối cùng, với lòng quyết tâm và sự nỗ lực hết mình cậu đã đặt chân đến kim tự tháp, đã đến được chỗ cần đào để lấy kho báu. Nhưng không những cậu đào mãi không thấy mà còn bị cướp hết sạch tiền có được. Cậu nghe được giấc mơ của tên cướp: hắn cũng từng mơ rằng hắn phải đi Tây Ban Nha tìm một ngôi nhà thờ làng đã sụp lở mà lũ chăn cừu thường đưa cừu vào đó làm chỗ trú chân. Trong phòng thay áo lễ có mọc một cây dâu, dưới rễ nó chôn giấu cả kho vàng. Santiago bừng tỉnh. Tim cậu tràn ngập niềm vui. Cậu nhận ra đó là mảnh đất nơi quê hương mình. Giờ cậu đã tìm thấy kho báu rồi! Sự thực là vậy, cậu quay trở lại ngôi nhà thờ nhỏ đã hoang phế kia và đào được cả một hòm đầy tiền vàng cổ Tây Ban Nha.

Không chỉ có được cả hòm vàng ngay tại quê hương mình, Santiago còn nhận được một “hòm vàng” nữa mà với cậu nó lớn hơn rất nhiều! Đó là bài học về hạnh phúc thực sự. Có thể khi đọc lần đầu, ai cũng thấy mơ hồ và đôi chút khó hiểu bởi ngôn ngữ đầy tính triết lí trong tác phẩm, nhưng một khi đã nghiền ngẫm thật kĩ, chắc hẳn ai trong các bạn cũng sẽ như tôi, gấp cuốn sách lại mà trong lòng đầy hạnh phúc, dư ba của tác phẩm sẽ đọng mãi trong ta. Tôi hiểu được rằng, hạnh phúc giản đơn là vậy nhưng nếu không tin vào giấc mơ, không vượt qua hiểm nguy để đến kim tự tháp thì cậu bé chăn cừu Santiago sẽ chẳng bao giờ biết được vị trí của kho báu.

“Có thể thượng đế đã tạo ra sa mạc để người ta biết quý trọng cây chà là.”

Chúng ta quyết tâm ra đi theo đuổi ước mơ, đến những chân trời mới để rồi đến một lúc nào đó, khi bản thân đã nếm trải đủ sóng gió, phong ba bão táp của cuộc đời, tâm hồn hoà hợp với tâm linh vũ trụ, ta nhận ra rằng, hạnh phúc chẳng ở đâu xa, nó hiện hữu ngay tại chính nơi ta đang sống. Nhưng đôi khi ta lại chẳng để ý tới. Bởi vậy mà có ra đi, ta mới càng trân trọng, yêu quý và tự hào về quê hương mình. Và một khi bạn dám dấn thân thực hiện ước mơ của mình thì thứ bạn nhận được còn nhiều hơn cả việc chạm tay vào giấc mơ đấy chứ! Hãy cứ ước mơ, cứ đam mê, sống trọn vẹn từng ngày, thành công sẽ đến với bạn, điều quan trọng là bạn có dám đương đầu với khó khăn, có dám theo đuổi đam mê hay không mà thôi! “Bí quyết của hạnh phúc là biết ngắm nhìn mọi thứ tuyệt mĩ trên thế gian mà không hề quên hai giọt dầu trên muỗng” là vậy đó.

Nhà giả kim khiến tôi chợt nhớ tới câu nói của hai vị tỉ phú Bill Gates và Bufeit, trong một buổi ăn trưa khi được hỏi bí quyết thành công là gì, họ đều ghi lên khăn ăn từ “FOCUS”. Chúng ta đều hiểu “focus” nghĩa là “tập trung” nhưng nếu tách riêng từng chữ một ta sẽ được một ý nghĩa khác:

• F=Follow

• O=one

• C=Course

• U=Until

• S=Successful

“Theo đuổi một mục tiêu cho đến khi thành công!” Ai trong chúng ta cũng có một ước mơ dù nhỏ bé hay lớn lao, chúng ta có tuổi trẻ, có nhiệt huyết thì tại sao lại không dấn thân thực hiện đam mê của chính mình. Tại sao chiếc compa có thể xoay được vòng tròn, bởi tâm bất động, chân xê dịch; tại sao bạn không thể vẹn tròn mộng tưởng, bở vì tâm bất định, chân bất động! Đừng lo thất bại, hãy cứ bước đi, khám phá những chân trời mới, bạn sẽ nhận được nhiều thứ hơn cả mong đợi!

Kết

Barack Obama từng nói: “Việc đọc rất quan trọng. Nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn.” Sẽ không quá khi nói rằng, sách chính là tinh hoa của nhân loại, là kho tàng tri thức mà bất cứ ai cũng cần phải chinh phục. Mỗi một trang sách ta mở ra sẽ là một thế giới với biết bao điều kì diệu đang chờ. Bởi vậy, đọc là một việc rất quan trọng, nó giống như việc ta tập thể dục mỗi ngày vậy. Và biết đâu một ngày nào đó, chính những cuốn sách như Nhà giả kim mà tôi và bạn từng đọc sẽ là chìa khoá đưa chúng ta đến thành công, làm thay đổi cuộc đời ta. Chúng ta hãy cùng nhau đọc để số lượng sách lớn dần lên và ta có thể dự đoán rằng sẽ đến lúc học được từ sách cũng khó như học toàn bộ vũ trụ. Rồi việc kiếm từng chút sự thật ẩn dấu trong tự nhiên cũng sẽ thuận tiện như tìm nó giữa vô vàn chồng sách, bạn nhé!

Hiện nay trên thị trường có hàng ngàn đầu sách khác nhau, thoải mái cho chúng ta chọn lựa. Nhưng tìm được một cuốn sách hay đâu phải điều dễ dàng. Và để hiểu được hết ý nghĩa của sách thì đâu phải ai cũng làm được?

Review chi tiết bởi Kim Chi – Bookademy

______________

—————————-

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí – Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

3,232 lượt xem

Nhà giả kim là cuốn sách nổi tiếng của tác giả Paulo Coelho và bán chạy nhất trong lịch sử. Cuốn sách kể về anh chàng chăn cừu Santiago và chuyến hành trình để nhận ra “Huyền thoại của bản thân” đã để lại những bài học quý giá và truyền cảm hứng cho biết bao con người trên toàn thế giới để sống với ước mơ của chính mình.

Nhà giả kim (The Alchemist) là một trong những cuốn sách nổi tiếng của nhà văn Paulo Coelho người Bồ Đào Nha, cuốn sách được bán chạy chỉ sau kinh thánh (The Bible), Nhà giả kim là cuốn sách được người đọc săn đón nhiều nhất trong lịch sử văn học thế giới, người ta nói với nhau rằng mỗi sinh viên ở Harvard đều mang theo cuốn sách này như cuốn sách gối đầu giường, một cuốn cẩm nang về kĩ năng sống trong cuộc đời khi mỗi người gặp phải những khó khăn, thử thách chông gai trong thế giới hiện đại.

Cuốn sách Nhà giả kim được rất nhiều các bạn độc giả yêu thích bởi nó lan truyền một thông điệp “Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ” trong một câu chuyện thấm đẫm minh triết và sâu sắc của phương Đông. Những triết lý này cũng rất gần gũi với triết lý mà Năng Đoạn Kim Cương muốn nói đến.

Bên cạnh những thông điệp gần gũi và đầy cảm hứng nói trên. Bạn có thể tìm thấy được những bài học ý nghĩa có thể áp dụng vào cuộc sống từ 10 bài học giá trị dưới đây:

Nếu như những gì ta tìm thấy là thật, là vàng ròng thì chúng sẽ không bao giờ hư hao và bất cứ lúc nào ta quay về thì chúng vẫn còn nguyên vẹn đó, còn nếu chúng chỉ là thoáng qua như ánh sao băng thì khi trở về ta sẽ chẳng tìm thấy gì nữa cả.

Khi ngày nào cũng như ngày nấy thì con người cũng chẳng nhận biết được những việc hay ho xảy đến trong đời.

Tôi không sống trong quá khứ hay tương lai. Tôi chỉ có hiện tại và chỉ quan tâm tới hiện tại. Nếu ta lúc nào cũng ở trong hiện tại được thì ta là người hạnh phúc.

“Đó chính là việc của các nhà luyện kim đan”. Họ cho thấy khi chúng ta tạo ra sức tự hoàn thiện thì mọi sự vật quanh ta cũng hoàn mỹ theo

Nếu ai đó không thể trở thành người mà người đời mong đợi, người đời sẽ giận dữ. Dường như ai cũng nhìn được con đường của người khác, nhưng lại chẳng nhận ra con đường của mình

“Chỉ có một cách học thôi”, nhà luyện kim đan đáp. “Đó là thông qua hành động. Tất cả những gì cậu biết cậu đã học được trên đường đi rồi”.

Không có con đường tắt nào đi tới thành công mà không thông qua những hành động. Hành trình của cuộc sống cũng như hành trình khởi nghiệp, sẽ mang đến cho bạn rất nhiều bài học đáng quý. Miễn là bạn hành động và kiên định với những hành động đúng đắn của mình.

Cuốn sách Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho này như là một hạt giống cho tâm hồn cũng như ánh sáng cho đôi mắt. Cuốn sách không chỉ là hành trình đi tìm vận mệnh của chàng trai chăn cừu Santiago. Mà còn là hành trình tìm hiểu đi theo tiếng gọi của trái tim, tìm hiểu bản chất con người, tìm hiểu sự giao cảm của mọi thứ xung quanh ta. Những bài học trong cuốn sách rất gần gũi với các triết lý Năng Đoạn Kim Cương.

Bên cạnh đó cuốn sách Nhà giả kim này là một kho báu đồ sộ về triết lí phương Đông đầy huyền bí về tình yêu và sự sâu sắc của cách sống. Đọc Nhà giả kim có thể các bạn độc giả không tìm được thuật luyện vàng nhưng bạn sẽ luyện được trái tim mình thành vàng. Và đây là một cuốn sách rất có ý nghĩa và bổ ích.

Bạn thân mến,

Với những triết lý, bài học đã chia sẻ thông qua cuốn sách “Nhà giả kim”, có thể thấy rằng, để trở thành người lãnh đạo thành công, bất cứ ai cũng phải trải qua hành trình tôi rèn chính bản thân mình. Nếu bạn đang là nhà lãnh đạo hoặc khát khao trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai thì DCI Việt Nam chính xác là nơi mà Bạn đang tìm kiếm. Bạn sẽ không tìm thấy một chương trình nào khác giúp mình khai sáng hành trình lãnh đạo như Năng Đoạn Kim Cương Toàn Cầu cấp độ 8: Nhà Lãnh Đạo Giả Kim – chương trình đặc biệt nhất dành cho những NHÀ LÃNH ĐẠO xuất sắc & toàn năng trên thế giới.

NHÀ LÃNH ĐẠO GIẢ KIM là một kiệt tác, một di sản của Tiến sĩ Michael Roach dành cho các nhà LÃNH ĐẠO được đúc kết từ trí tuệ kim cương 2,500 năm và kinh nghiệm dẫn dắt hơn 10,000 nhân viên của tập đoàn kim cương Andin International có doanh thu 250 triệu đô/năm. Đây cũng là chủ đề thuộc CẤP ĐỘ 8 của chuỗi chương trình Năng Đoạn Kim Cương Toàn Cầu nổi tiếng trên toàn thế giới. Xem chi tiết chương trình TẠI ĐÂY.

Tóm tắt & Review sách Nhà giả kim – Paulo Coelho

Mục lục

Động lực thực sự đến từ đâu? Sách Nhà Giả Kim | Better Version
Động lực thực sự đến từ đâu? Sách Nhà Giả Kim | Better Version

2) Review Nhà giả kim của bạn Anh Long : một tác phẩm cực kỳ hay (khen tấm tắc)

Tôi thích cái cách mà nó thể hiện sự khiêm tốn của mình ở trang bìa. Bây giờ bạn có thể thấy vô số cuốn sách với dòng chữ “cuốn sách đã bán được “N” bản” hoặc best selling gì đó. Và “n” đó hẳn sẽ là những con số khổng lồ gây ấn tượng cho bạn, “10 triệu” bản chẳng hạn hoặc nhiều hơn…Nhưng.“CUỐN SÁCH BÁN CHẠY CHỈ SAU KINH THÁNH”Đó là dòng chữ đơn giản, thể hiện sự khiêm tốn nhưng cũng chẳng thể làm mờ nhạt đi cái tầm ảnh hưởng và độ kinh điển của nó. Cuốn sách khá mỏng, “văn nhẹ như thơ”, làm ta có thể liên tưởng đến một tác phẩm được nhiều người hâm mộ trong nhiều thập kỉ: Hoàng tử bé của Saint Expéry.

Đến đây thì bao nhiêu bạn biết tôi đang nói tới cuốn sách nào rồi nhỉ? Phải đó là cuốn NHÀ GIẢ KIM.Cuốn sách của Paulo Coelho này đã có tên trong sách kỷ lục Guiness vì “ đã được dịch ra 56 thứ tiếng và bán được 65 triệu bản( vào thời điểm 2008)”. Vậy là số sách này đủ cho toàn bộ số nam giới đang nhiều hơn số nữ trên thế giới, mỗi ông được sở hữu một cuốn ( vào cuối năm 2017, số nam nhiều hơn nữ trên thế giới là 65 triệu người). Đó là năm 2008, vậy là tới nay đã chục năm rồi, tức là con số kia đã tăng lên rất nhiều. Hẳn là đáng nể với dòng chữ khiêm tốn “ cuốn sách bán chạy chỉ sau kinh thánh”.Tác giả đã nhắn gửi 1 thông điệp, một nhắn nhủ một tâm sự gần gũi qua câu chuyện cuốn hút và thú vị về chàng Santiago. “ “Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của mình” và đừng sợ đau khổ khi thực hiện ước mơ, vì “ mỗi giây phút tìm kiếm là một khoảnh khắc gặp gỡ…”Một chàng chăn cừu với hành trình đi tìm kho báu vì một giấc mơ kì lạ liên tục lặp lại. Và trên hành trình đó là bao trải nghiệm thú vị, bao bài học xuất hiện bằng những cách khó ngờ được, dấu hiệu… Một đêm nào đó bạn sẽ mơ về câu chuyện này sau khi đọc cuốn sách này vài lần hoặc chỉ một lần. Đặc biệt là có một dạo tôi lại hay thích đọc cuốn này trước khi đi ngủ. Từ lúc nào nó trở thành một thói quen mà tôi không để ý.Trong mơ bạn có thể trở thành chàng chăn cừu đó, trở thành nhân vật chính trong câu chuyện và tham gia vào cuộc hành trình. Nhưng cũng có thể là nhiều nhân vật khác. Cha của cậu bé chăn cừu chẳng hạn, biết đâu lại là chàng bán kem nọ, cũng từng muốn được đi đây đi đó nhưng rồi…, hay ông chủ cửa hàng pha lê sợ rằng nếu mình đạt được ước mơ rồi thì sẽ chẳng còn gì ý nghĩa trong cuộc sống, và ông chọn là chỉ giữ nó trong giấc mơ đến cuối đời, ông cũng quá sợ sự thay đổi cho dù biết điều đó là tốt cho mình.Một vị vua già bí ẩn hay nhà giả kim đầy sự minh triết với ĐẠI CÔNG TRÌNH. Bạn cũng có thể bắt gặp anh chàng người Anh, người đi tìm cách để học được thuật luyện kim đan muốn biến chì thành vàng. Cậu đọc nhiều sách nhưng cũng chẳng hiểu nổi được vài dòng chữ ngắn ngủi trên phiến đá ngọc kia. Hay cô gái xa mạc Fatima kia với cái cách mà cô yêu… và còn nhiều nhân vật thú vị khác nữa.Thường thì bạn thích nhân vật nào thì trong mơ bạn sẽ mơ trở thành người đó, nhưng cái tiềm thức của bạn cũng có thể khiến bạn mơ mình trở thành người có nhiều yếu tố giống bạn nhất. Hãy nghĩ về những điều này.Nói một chút về mơ mộng, nhưng nó cũng chính là cái thực tại quanh bạn thôi. Bạn lựa chọn trở thành ai nhưng bạn có hành động trở thành người đó không. Hay cái suy nghĩ và hành động của bạn thì toàn trái ngược nhau.Trong cuộc đời này nếu chưa một lần đọc cuốn này thì thật là đáng tiếc. Nhưng cũng sẽ rất đáng tiếc cho những ai từng đọc một lần mà chưa lần nào đọc lại. Vì đây là cuốn sách mà mỗi lần đọc lại, bạn sẽ rút ra được 5-6 bài học khác nhau, rất bổ ích và ý nghĩa. Lần đầu tôi đọc nó là khi mới lên đại học, chẳng dừng ở đó, tên cuốn sách lại được nhắc mỗi khi có người hỏi tôi cuốn sách nào tôi thích nhất và ấn tượng nhất. NHÀ GIẢ KIM. Và tôi cũng rất mừng khi nhiều người hầu hết đều trở nên rất hứng thú khi tôi đọc tên cuốn sách. Và chúng tôi lại có thời gian để trò chuyện và trao đổi về một chủ đề thú vị như vậy. Và bởi vì nó là “ cuốn sách bán chạy chỉ sau kinh thánh”.Dạo gần tôi thấy một người bạn mình cầm trên tay cuốn sách này, lòng tôi lại nhớ lại thuở mình đang đọc cuốn sách đó. Một cảm giác rạo rực, say mê như bị cuốn vào dòng suy nghĩ của chàng Santiago và cuộc hành trình của cậu, cảm giác ấy xuất hiện giống như chính mình đang cầm trên tay và đọc nó trước kia vây. Lâu rồi tôi không cảm thấy vậy.Một buổi chiều nọ, lấy nó ra từ giá sách, ngắm nghía lại dòng chữ : “cuốn sách bán chạy chỉ…” tôi lật giở trang đầu và lướt mắt qua từng dòng chữ. Tự lúc nào tôi đã đọc được một phần dài của cuốn sách mà không để ý bên ngoài hay xung quanh. Quả là một thứ mãnh lực kì lạ. Thực sự là một kim chỉ nang cho những ai mong muốn theo đuổi ước mơ của mình.Lật dở tới trang 187 dòng thứ 3 từ trên xuống bạn sẽ thấy có 1 đoạn khi cậu đối thoại với nhà giả kim như sau:“Người nào sống trọn đời của mình,người đó biết tất cả những gì cần biết. Chỉ có một điều khiến không thể nào đạt được ước mơ: đó là sợ sẽ thất bại”Bao lần bạn thất bại hay không nắm được điều mình muốn vì sự sợ hãi rồi.Có lẽ, cuốn sách cũng là lời tác giả tâm sự qua nhân vật, khi chính ông cũng là một người quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình. Đó cũng là một bài học. Coelho chỉ mơ ước thành nhà văn, chứ không thành kỹ sư như cha ông mong đợi. Nhà giả kim có một khởi đầu không mấy suôn sẻ khi chỉ bán được 900 quyển trong năm đầu (1988, tại Brazil) khiến nhà xuất bản phải hủy hợp đồng với ông. Nhưng ông vẫn quyết tâm đi theo con đường đã chọn và trở thành một trong những nhà văn Mỹ Latinh được nhiều nhất thế giới.…“ Tại sao ta phải lắng nghe trái tim mình nhỉ”“Bởi vì trái tim cậu ở đâu thì kho báu cậu tìm cũng ở đó”

Dịch bởi: Thanh Tuấn Nguyễn

(ủng hộ dịch giả tại địa chỉ https://redditvn.com/user/100003395791267)

“Những lời khen tặng dành cho tác phẩm Nhà giả kim chỉ là một sự cường điệu hóa”!

Trước hết, tôi là một người Brazil, điều đó nghĩa là tôi đã đọc cuốn sách đó bởi chính ngôn ngữ mà nó được viết ra và hoàn toàn không có việc không rõ nghĩa hoặc bị mất nghĩa do quá trình dịch (“translation bias”) hay điều gì tương tự thế. Đó là những từ ngữ được lựa chọn và câu văn được viết ra trực tiếp bởi chính Paulo Coelho, và thể hiện đúng những gì ông ấy muốn truyền đạt (điều này cũng có nghĩa là có thể tôi sẽ không thể hiện rõ ý mình bằng tiếng Anh trong bài này được, vì thế nên xin lỗi các bạn trước).

Cách đây khá lâu, tôi cùng với mẹ của mình vào tiệm sách để tìm một quyển sách, nhưng không may là chúng tôi đã không tìm thấy. Tuy nhiên, mẹ tôi lại bắt gặp quyển sách này và hỏi rằng liệu tôi có muốn mua nó không. Bà bảo rằng đó là một quyển sách “sâu sắc và đầy ý nghĩa” và đã có rất nhiều người nổi tiếng coi nó là quyển sách yêu thích của họ, quyển sách “dẫn lối cho cuộc hành trình của đời người”. Khi nghe thấy thế, tôi thực sự kích động, kiểu “Quào! Đây chắc hẳn phải như là cuốn Kinh thánh thứ hai hay cái gì đó đại loại thế rồi. Phải đọc nó ngay và luôn thôi.” Và thế là tôi đồng ý với đề nghị của mẹ. Thực ra thì lúc đó tôi cũng đã biết về Paulo Coelho, thông qua những gì đã được nghe về ông ở trường học, như việc ông là một nhà văn nổi tiếng và nhiều thứ khác nữa. Mặc dù vậy, cho đến lúc đó tôi vẫn chưa đọc qua một tác phẩm nào của ông.

Khi mới đọc Nhà giả kim, cảm giác đầu tiên của tôi là không thực sự thích nó cho lắm, nhưng tôi nghĩ “Uầy! Đây mới là khúc đầu của quyển sách thôi mà, chắc là nó sẽ hay hơn ở đoạn sau thôi!” Và tôi đã đọc xong quyển sách từ lúc nào mà không để ý. Suy nghĩ đầu tiên nảy ra trong đầu tôi lúc đó là “Mình chẳng hiểu gì cả. Mình hẳn phải ngu ngốc lắm mới không nhận ra được thông điệp mà tác giả muốn truyền tải.” Vì vậy, tôi đến tâm sự với ba tôi, ông là một mọt sách đúng nghĩa. Ông đã cười tôi và hỏi: “Con đã thực sự cho rằng đây là một cuốn sách hay à? Ai nói với con điều đó vậy?” Sau đó tôi đã đi đến kết luận rằng cuốn Nhà giả kim thực ra không được như những lời tán dương người ta vẫn dành cho nó. Trong suốt quá trình đọc quyển sách này, tôi đã luôn có cảm giác như nó là một quyển sách dành cho thiếu nhi: những chương ngắn thường chỉ tầm 3 đến 4 trang, cách dùng từ đơn giản như thể đang trò chuyện với một đứa trẻ, luôn phải giải thích cho những phép ẩn dụ rất rõ ràng (tôi sẽ không kể ra ở đây vì spoilers) và một vài điểm lặt vặt khác mà tự bản thân chúng không nói lên gì nhiều, nhưng khi bạn gấp quyển sách lại và nhìn chúng một cách tổng thể thì những điều trên lại cho bạn thấy tác phẩm này thuộc thể loại nào. Thành thật mà nói, theo ý kiến của riêng tôi, quyển sách này như một điển hình cho sự sâu sắc một cách gượng gạo. Cá nhân tôi nhìn nhận Nhà giả kim như một phiên bản song sinh lỗi của Hoàng tử bé. Mặc dù Hoàng tử bé là một câu chuyện ngây thơ và trong sáng, nó vẫn là một quyển sách rất sâu sắc, kể cả đối với những độc giả đã trưởng thành, họ vẫn rút ra được nhiều điều ý nghĩa cho bản thân mình. Còn Nhà giả kim thì hoàn toàn ngược lại, với việc cố gắng tạo mối liên hệ với các vấn đề của tuổi trẻ, quyển sách đã đưa ra được những bài học cuộc sống nhưng lại thể hiện sự sâu sắc một cách gượng ép qua những lời khuyên mà rõ ràng bất kỳ người bình thường nào (trong phạm vi độc giả mà cuốn sách hướng tới) cũng đã từng nghĩ đến rồi, đây chỉ là một cuốn sách bình thường. Và điều tệ nhất đó là đây là tác phẩm để đời của Paulo Coelho, qua đó đã nói lên khá nhiều về toàn bộ sự nghiệp của ông ấy.

Với tất cả những điều mà tôi vừa nói, tôi không ghét Nhà giả kim, có lẽ đây sẽ là một quyển sách hay dành cho những người mới bắt đầu đọc sách. Tôi chỉ không thể hiểu được vì sao bản thân quyển sách này lại nhận được nhiều lời khen ngợi và tán dương như vậy. Bởi vì khi so sánh với các tác giả người Brazil khác, Paulo Coelho như là một nhà văn thiếu nhi vậy. Đó là những điều tôi thật sự muốn giãi bày.

Edit: Nhiều người có vẻ như đã hiểu nhầm những điều tôi nói. Tôi không ghét quyển sách này, cũng không ghét bất kì ai yêu thích nó, tôi không nói về bản chất nó là một quyển sách dở. Tôi nói rằng Paulo Coelho đã hao tâm tổn sức trong việc mang lại những triết lý sâu sắc cho quyển sách trong khi ông ấy đáng ra có thể truyền tải hết những thông điệp “ý nghĩa” trong tác phẩm đó với khoảng 15 trang. Tôi chỉ không hiểu vì sao nó lại được ca ngợi hết lời như thế, bởi vì nó thực ra không có gì hơn là một cuốn sách đơn giản bình thường. Nhiều tác giả/tác phẩm khác thực sự xứng đáng hơn để được gọi là “kinh điển trong nền văn học thế giới.” Đó là tất cả những gì tôi muốn nói.____________________Link Reddit: https://redd.it/978t6b

Các bình luận từ Reddit:____________________u/ImaNeedAnotherCoffee (1.6k points)Tôi cũng có cảm nhận tương tự sau khi đọc quyển sách này. Hầu hết những triết lý trong đó dường như khá là hiển nhiên đối với tôi. NHƯNG, tôi nghĩ nếu mình đọc tác phẩm này ở một độ tuổi nhỏ hơn, có lẽ tôi sẽ thực sự yêu thích nó và cảm thấy những bài học trong đó có ý nghĩa. Đối với tôi, đó chỉ là do đã đọc nó không đúng lúc, đúng chỗ. Tôi chỉ cho rằng, cuộc hành trình mà Coelho muốn dẫn dắt các độc giả của mình đi tới là cuộc hành trình mà tôi đã đi qua rồi.____________________u/im_thecat (350 points)Thời điểm thực sự là yếu tố tạo nên một sự khác biệt rất lớn khi ông đọc một quyển sách. Dựa trên những gì ông đã cảm nhận, tôi đoán chỉ do đó là một thời điểm quá trễ để ông đọc quyển sách này.Tôi đọc nó khi tôi còn trẻ và dễ bị ảnh hưởng hơn bây giờ, và nó đã truyền cho tôi đủ can đảm để chấp nhận những mạo hiểm mà đáng ra tôi đã không dám đương đầu, những mạo hiểm đã tạo nên sự thay đổi tích cực cho cuộc đời tôi sau này.Tất nhiên tôi hiểu quan điểm của ông về “sâu sắc một cách gượng gạo”. Nhưng với bản thân tôi vào thời điểm đọc tác phẩm này, việc những thông điệp trong đó có thực sự sâu sắc hay không không quan trọng, bởi vì đó chính xác là những điều tôi đang cần.

Nguồn Reddit Việt Nam:

https://www.facebook.com/redditvietnam/photos/a.1212340268786602/2218540651499887/

Nhận xét của một vài độc giả – mọt sách

Bạn Đào Thị Phương Anh: Mình đã đọc đủ thứ sách trên trời dưới bể từ tâm lý học (sách chuyên ngành, không phải selfhelp), đến sách luật, rồi sách văn hóa lịch sử tôn giáo (mình vô thần nhưng đọc từ Cựu ước tân ước đến Tam tạng kinh, Kim cương kinh, Kinh Vệ đà của Bà la môn)… chẳng phải khoe nhưng mình có một cái nền khá tốt để nuốt mấy cuốn sách triết lý khó đọc. Và theo mình cuốn Nhà giả kim nhạt toẹt, nó giống như một thứ overrated bị thổi phồng to tướng bên ngoài nhưng sáo rỗng bên trong. Cá nhân mình bị dị ứng những cuốn dạng như thế

Bạn Vy Hữu Đức: KHÔNG CÓ 1 CÁI GÌ LÀ HOÀN HẢO , TUYỆT ĐỐI CẢ , 1 cuốn sách hay 1 tác phẩm văn học cũng thếnó cũng như âm nhạc hay ẩm thực , cùng 1 tác phẩm có thể nó là ” tuyệt vời ” với người này , nhưng cũng có thể ” không thèm đọc ” với người kia 😀Đừng vội đọc vì nhiều người khen hay cũng đừng vội bỏ qua khi nhiều người chê dởHãy đọc khi cảm thấy hứng thú với vấn đề trong quyển sách!

Bạn Tùng (Tớ Tên Tùng): “Nét đẹp ko ở đôi má hồng của người thiếu nữ mà nằm trong đôi mắt của kẻ si tình”Khi còn phổ thông, “Cha giàu cha nghèo” + “Đắc nhân tâm” giúp mình rất nhiều. Đến thời điểm hiện tại, thể loại sách đó không còn tác động đến mình nữa.Nên câu nói mỗi người có cảm nhận không giống nhau hiển nhiên đúng. Vì căn bản mỗi bản thân con người thay đổi qua mỗi giai đoạn mà. Nên mỗi giai đoạn cuộc đời đó ta có một “gu” đọc sách riêng.Ngẫm cuộc sống cũng vậy. Bạn bè ta qua mỗi giai đoạn cuộc đời cũng vậy.Lúc học phổ thông, chập chững vào đời, ngỡ như những người bạn ấy sống chết vẫn có nhau…Lên đại học, người Công nghệ thông tin, người cơ khí, người kinh tế nên thế giới quan mỗi người cũng khác nhau, nói chuyện cũng không hoà hợp như xưa, dần dần có khoảng cách.Rồi khi ra trường, người làm công ty, người theo chuyên ngành, người thì gặp môi trường phát triển đúng, người bị cuốn theo vòng xoáy đồng tiền, người theo đuổi học vị, người lại theo đuổi công danh, những người bạn thời đại học lại một lần nữa xa rời nhau. Cuộc sống vô thường là thế. Bản thân mỗi người qua mỗi giải đoạn sẽ có Nhân Sinh Quan khác nhau, huống hồ là những con người khác nhau.

Thấy các bạn tranh cãi mãi sách Nhà Giả Kim này hay, sách này không hay không có hồi kết. Câu chuyện này mãi không hồi kết đâu. Vì 2 chữ ai cũng biết nhưng mấy ai hiểu: VÔ THƯỜNGVì vậy, ai thấy sách nào hay, người bạn nào hợp là do người đó PHÙ HỢP. Và bản thân nên trân trọng phút giây hiện tại.

Xem thêm:

Những câu nói hay trong tác phẩm Nhà giả kim
 • Cậu thích đi nhiều cũng vì thế. Luôn luôn kết được bạn mới mà không mất trọn thì giờ để sống bên họ. Nếu lúc nào cũng chỉ quen một số người thôi, như ở trường đạo, thì họ sẽ thành một phần không thể tách rời của cuộc đời mình. Rồi khi ta không thay đổi theo như họ muốn thì họ sẽ thất vọng. Vì hình như ai cũng tưởng mình biết rõ mọi người khác phải sống như thế nào cho đúng, trong khi lại mù mờ về cuộc sống của chính bản thân.
 • Có lẽ thượng đế tạo ra sa mạc chỉ để cho con người biết quý trọng cây chà là
 • Chỉ khi nào có khả năng thực hiện được ước mơ thì cuộc sống mới đáng sống
 • Con người vốn quá dễ bị lôi cuốn bằng hình ảnh và sách vở mà sao nhãng ngôn ngữ của thế giới
 • Người ta yêu vì yêu, cần gì phải có lý do
 • Người ta sợ theo đuổi những giấc mơ vĩ đại vì cảm thấy không xứng đáng được hưởng hoặc không thể nào đạt nổi
 • Chỉ có một điều khiến không thể nào đạt được ước mơ: đó là sợ sẽ thất bại

Giới thiệu tác phẩm

Tiểu thuyết “Nhà giả kim” của Paulo Coelho như một câu chuyện cổ tích giản dị, nhân ái, giàu chất thơ, thấm đẫm những minh triết huyền bí của phương Đông. Trong lần xuất bản đầu tiên tại Brazil vào năm 1988, sách chỉ bán được 900 bản. Nhưng, với số phận đặc biệt của cuốn sách dành cho toàn nhân loại, vượt ra ngoài biên giới quốc gia, “Nhà giả kim” đã làm rung động hàng triệu tâm hồn, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại, và có thể làm thay đổi cuộc đời người đọc.

NHÀ GIẢ KIM: Cuốn sách của những \
NHÀ GIẢ KIM: Cuốn sách của những \”BIỂU TƯỢNG\” | Nhện thẩm sách | Dương Xuân | Spiderum Books

1) Review khen hay từ bạn Quỳnh Trần

Trước giờ bản thân tôi vẫn tin rằng mỗi người đều có một vận mệnh riêng, một số phận với những hướng đi và sự lựa chọn không hề giống nhau. Dù rằng cả gia đình không hề theo bất cứ tôn giáo nào nhưng việc tiếp xúc với phật giáo và thiên chúa giáo từ nhỏ đến lớn do môi trường học tập đã khiến tôi ít nhiều bị ảnh hưởng tới nhận thức cùng suy nghĩ. Loanh quanh với những câu hỏi “ mười vạn vì sao” và tôi đã tiêu tốn một cách hào phóng thời gian cũng như tuổi trẻ của mình trong vòng luẩn quẩn không lối ra đó. Vì sao tôi tồn tại? Vì sao tôi được sinh ra? Vì sao tôi luôn cảm thấy mình khác với những người xung quanh? Mục đích hay ý nghĩa của sự tồn tại của tôi là gì? …Cho tới khi tôi gia nhập “hội những người thích sách” và được bạn bè chia sẻ cho những cuốn sách hay và đặc biệt trong số đó có hai cuốn sách đã trở thành một phần “ cứu rỗi” trong tôi. Ba người thầy và nhà giả kim thuật.

Miên man trong mối tơ vò, lạc lối trong mê cung không tìm thấy cánh cửa và cô độc trong thế giới vốn thuộc về chính mình. Tôi trơ trọi và lạc lõng về linh hồn. Tôi luôn muốn tìm kiếm lý do mình sinh ra, lý do mình tồn tại. Thất vọng, buồn bực, hi vọng, thấp thỏm…là những cung bậc cảm xúc đan xen. Qủa là một chặng đường dài để với tới ánh sáng, cho tới khi gặp được người có thể giúp tôi nhận ra những giá trị vốn có của bản thân – trả lời hết những thắc mắc bấy lâu, dịu dàng dẫn dắt khiến tôi đủ dũng cảm nhìn nhận chính mình và biết cách cư xử tốt hơn với cuộc sống. Tuy luôn tìm kiếm và mang theo hi vọng mong manh nhưng cho tới khi “ duyên kỳ ngộ” xuất hiện, tôi vẫn cứ ngỡ ngàng tưởng như mơ. Một câu chuyện nhẹ nhàng, những cuộc nói chuyện thân mật, những lời hướng dẫn không mang nặng triết lý, giáo điều là cách tôi cảm nhận về “ ba người thầy”. Và có lẽ đây cũng là cuốn sách tiền đề giúp tôi có thể hiểu được rõ ràng và sâu sắc hơn chính mình tựa như có một phần nào trong câu chuyện kể về cuộc hành trình kéo dài của chàng chăn cừu với nhiều câu nói thâm sâu, nặng tựa “ ngàn vàng” khi anh đi kiếm tìm kho báu cuộc đời mình.

Trong suốt chặng đường chàng trai bắt đầu từ khi còn là người chăn cừu cho đến khi đặt chân tới bến đích đầy khát khao và tưởng chừng như một giấc mộng hão huyền chuyên dành cho những kẻ rảnh rỗi là cả những băn khoăn, lo lắng, hoài nghi, nguyện cầu, bất chấp, tin tưởng…

Phải chăng đó cũng là tôi trên con đường dài tiến về phía kho báu của chính mình? Không giống như một cuốn sách mua ngoài tiệm. Cuốn sách của đời tôi giờ mới đi một nửa chương bốn. Vòng xoáy định mệnh rồi sẽ đưa tiễn đến đâu? Chàng chăn cừu đã có những suy nghĩ như thế nào trước khi đánh đổi mọi thứ đang có – bầy cừu, để hướng tới một thứ còn mơ hồ xa tầm với?

Suy nghĩ an phận của những người đã từng mơ thấy cùng một giấc mộng đó giờ ra sao? Liệu có khoảnh khắc tiếc nuối vì điều mình đã bỏ lỡ? Từ người bán kem, bà thầy bói tới ông chủ tiệm bánh pha lê, tên tướng cướp?

Đi tới từng này chặng đường, ít nhiều chính tôi cũng sẽ không ngây thơ thốt lên hai chữ “ nếu như” – một điều ước chẳng bao giờ trở thành hiện thực, sáo rỗng và dối lừa. Ưoc mơ, khao khát quả là đẹp nhưng rồi liệu nó sẽ ra sao nếu luôn là ảo ảnh không chạm tới, không với tới, không nhìn thấy?

Sẽ có gì đảm bảo với chàng trai rằng một kho báu thực sự tồn tại sẽ đợi chàng đến lấy hay ai đó có thể chỉ rõ vị trí chính xác của nó cho chàng? Xuyên suốt câu chuyện là sự xuất hiện của bà thầy bói già Zigeuner, ông vua sứ Salem kì lạ, nhà giả kim – những người mà lời chỉ dẫn của họ tựa như có, tựa như không. Nhưng chính họ lại là những người “ duyên xảo hợp” cổ vũ, khuyến khích chàng vững vàng trên con đường mình chọn.

Đi theo tiếng gọi của con tim, tin vào số mệnh dẫn lối và trải lòng với tiếng nói của tâm linh vũ trụ dù có lúc trên con đường ấy, chàng cũng chẳng thể cưỡng lại những suy nghĩ sợ hãi, nghi ngờ và cả sự từ bỏ. Chằn chọc, băn khoăn uhm liệu mình có đang đi đúng hướng? Nên tiếp tục bước đi hay từ bỏ để quay trở về với bầy cừu, với vùng đồng cỏ Andalisia xanh mượt mà sống cuộc đời vô tư lự?Bỗng nhiên tôi nhớ lại trước đây trên một bài post đã có người bạn nói rằng bạn ấy không thể hiểu được “giọt dầu” trong một đoạn trích của cuốn sách. Lúc đó tôi thực sự chưa đọc cuốn sách này và chỉ dựa vào đoạn trích bạn ấy đăng để phán đoán ý nghĩa của nó. Giờ đây khi đã gấp lại những trang giấy, nghiền ngẫm những gì đã đọc, đã trải qua, tôi lại chợt thấy hình tượng “ giọt dầu” lại mang một ý nghĩa khác mà nhà thông thái muốn truyền đạt cho chàng trai – người đi tìm kiếm hạnh phúc. Tôi thích cách ông liên tưởng và sử dụng để hiện thực hóa vấn đề đó. Hạnh phúc không đơn giản chỉ là việc thả lỏng tâm hồn theo những cuộc chơi ( chàng trai đã đi và ngắm nhìn toàn bộ khuôn viên nơi ở của nhà thông thái – nơi vô cùng đẹp và chứa nhiều thứ kì lạ, thú vị ) mà quên đi trách nhiệm, nghĩa vụ, mục đích ban đầu của bản thân đó là giữ cho “ giọt dầu” không bị chảy mất.Thật là dại khờ – chàng chăn cừu đã từng nghĩ về kho báu trong giấc mơ của mình như thế đấy, nhưng ít nhất nếu như chàng không tìm thấy kho báu kia thì cuối cùng chàng vẫn là người thắng cuộc vì trong tất cả những con người có chung khát vọng đó thì chàng là người đã đi xa nhất và “ dám “ đi đến tận cùng để chứng minh sự tồn tại của nó. Dĩ nhiên trong cuộc hành trình dài từ vùng Andalisia với những đồng cỏ mơn mởi đến thành phố Tanger – thành phố cảng ở Bắc Maroc, sôi nổi, náo nhiệt rồi qua sa mạc phủ đầy cát có những ốc đảo xinh đẹp chứa đầy những cây chà là xanh tươi đến vùng đất hứa Kim tự tháp Ai Cập, chàng cũng đã nhận được rất nhiều điều mới lạ, lý thú mà trước giờ chưa từng nghe nói, chưa từng biết hay gặp những con người mà có lẽ cả đời chàng cũng sẽ không quên được. Một trong số đó là người bạn đời – một cô gái sa mạc khuyến rũ, chân thành và mạnh mẽ cùng người thầy thông thái – người hướng dẫn của chàng, nhà giả kim thuật.

” Thực ra, khi đọc cả cuốn sách điều tôi nhận ra và tâm đắc nhất khi giở hết trang giấy cuối cùng của cuốn sách đó là nhận thức ra một điều rằng: Nhiều khi kho báu lớn nhất mà cả đời mỗi người đi tìm lại gần chúng ta trong gang tấc nhưng nghịch lý là mỗi người lại luôn đi một vòng lớn rồi mới khám phá ra nó. Tưởng như xa mà hóa ra lại khá gần. Kể cũng có phần đáng cười làm sao mà rõ ràng trải qua rồi thì cười hổng có nổi.Dõi theo chàng cho tới trang cuối khi mà chàng chăn cừu đạt được ước mơ của mình là chạm tay vào kho báu. Tôi dường như không mấy ngạc nhiên vì có lẽ đó là điều tất yếu so với những gì chàng đã bỏ lại, đã đi qua và luôn giữ vững ngọn lửa “ thắp sáng” trong tim mình. Rồi chợt tôi nhận thấy: có lẽ tương lai của tôi sau này cũng giống như kho báu ban đầu của chàng vậy. Nó mờ ảo và không có gì có thể chứng minh sự tồn tại một cách chắc chắn. Nhưng nếu không thử tìm kiếm, không thử trả giá và bước đi thì sao biết được điều gì là không thể.Có lẽ tôi cũng nên học theo suy nghĩ của anh chàng rằng dù cho kho báu không tồn tại thì cho đến cuối cùng tôi cũng có thể tự hào nói rằng tôi đã “dám” làm, dám trả giá để chứng minh điều mình ước, điều mình muốn và mỉm cười thỏa mãn rằng bản thân là người thắng cuộc trong chính con đường đời dành riêng cho mình đó.Note: Bước sang ngày mới khi mà kim đồng hồ đã điểm 0:23p. Tôi thấy tâm trí mình thật nhẹ nhàng và có đôi ba phần háo hức mong đợi một ngày mới đang đến. Khi mặt trời lên phía xa xa nơi chân trời, sẽ có rất nhiều điều thú vị chào đón tôi cùng những kế hoạch của bản thân cần làm trong 24h tới. Lãng phí thời gian, tiền bạc và tuổi trẻ trong suốt những năm tháng qua là một việc làm ngu ngốc nhưng may mắn là chính tôi không bỏ cuộc giữa chừng dù cho nó là rất nhỏ. Soi mình trong gường và bật cười, tự mình cho chính mình thêm một cơ hội thay đổi. Chấp nhận con người hiện tại và cổ vũ bản thân thêm can đảm bước đi trên con đường mà số phận đã an bài, tiến về phía mà bản thân sẽ không bao giờ hối tiếc.

(Nguồn: tác giả Quynh Tran)

Người khen, kẻ chê

Một câu chuyện đơn giản về cậu bé chăn cừu vốn mộng mơ về những chuyến phiêu lưu định mệnh, vô tình gặp được một vị thầy bói có năng lực đặc biệt, và sau đó là hành trình từ giấc mơ trở thành đời thực của cậu chàng trong chuyến đi tìm kho báu truyền thuyết.

Kích thích độc giả bởi lối dẫn truyện cuốn hút, những ví von trong cuộc sống đời thường và những lời thoại kinh điển. Nhà giả kim là nhân vật truyền kỳ xuất hiện như một vị thần, dẫn đường cho cậu chăn cừu bé bỏng mạnh dạn từ bỏ cuộc sống an nhàn hiện thực để đấu tranh cho một tương lai mạo hiểm khó có thể đoán định trước.

“Nếu cậu muốn một điều gì đủ lớn, cả vũ trụ sẽ hiện thực giúp bạn điều đó, qua những dấu hiệu mà nếu cậu nhìn kĩ mới có thể nhận ra”.

Hành trình đi tìm kho báu của cậu chăn cừu, tương tự như các bạn trẻ ở Việt Nam hay tự gọi mình là “start-up” hay khởi nghiệp, cũng khốc liệt & nhiều câu chuyện khôi hài.

Đầu tiên cậu bị lừa mất toàn bộ gia tài, cả đàn cừu giờ không còn một con, cậu bị trôi dạt tới một đất nước xa xôi, làm công cho một cửa hàng nhỏ nhoi suốt một năm mà chỉ chật vật đủ ăn đủ sống. Nghe đâu đó chúng ta liên tưởng tới một cuộc đời công sở quen thuộc. Ra trường, đi làm, có kinh nghiệm, nhảy việc & cứ tiếp tục mơ một giấc mơ tự do tài chính.

Kế đến là cuộc gặp với nhà giả kim – người đóng vai nhà đầu tư cho cậu bé chăn cừu khởi nghiệp, với mục tiêu chung là giúp cậu tìm ra kho báu. Thậm chí vị thần thánh còn tiên liệu được lúc nào cậu sẽ thất bại cay đắng. Và đúng là những gì diễn ra sau đó trùng khớp một cách đầy ngẫu nhiên. Cậu chăn cừu của ngày nào nay thê thảm biết chừng nào. Sóng gió gập ghềnh khiến cậu suýt thiệt mạng & đã nghĩ đến một giây phút bỏ cuộc lúc yếu lòng nhất.

Thế rồi chuyến phiêu lưu định mệnh cũng có lúc hái quả ngọt. Vô tình tên cướp đã tiết lộ cho cậu biết “kho báu nằm ở đâu”. Bí mật cuối cùng đã khiến trái ngọt rơi đúng lúc tuyệt vọng nhất, hạnh phúc sau tất cả đã chịu mỉm cười với một cậu bé ngây thơ của ngày nào.

Một câu chuyện nên thơ đã kết thúc đầy bất ngờ như thế, đáng nhẽ đã làm ấm lòng độc giả thế nhưng nhà văn tạo ra cuốn “thánh kinh” này đã không ngờ được rằng có ngày ông lại là tâm điểm của một cuộc tranh cãi không hồi kết.

Người khen hay vì những triết lý nhân sinh sâu sắc, những bài học ẩn dụ đầy triết lý và truyền cảm hứng.

Kẻ bi quan thì coi nó như một câu chuyện cổ tích rẻ tiền, một truyền thuyết được PR quá mức, và không mang lại nhiều điều thực tế, nhiều bài học như người ta kỳ vọng.

 • Link mua sách trên Shopee: https://shorten.asia/7KVYe9vJ
Nhà Giả Kim  Paulo Coelho | Giọng đọc Trần Ngọc | Paulo Coelho |#audiobook
Nhà Giả Kim Paulo Coelho | Giọng đọc Trần Ngọc | Paulo Coelho |#audiobook

Cảm nhận và đánh giá sách Nhà giả kim

“Nhà Giả Kim” của Paulo Coelho là một cuốn sách rất hay và đáng trải nghiệm. Không mất quá nhiều thời gian để đọc nó nhưng bạn sẽ nhận được rất nhiều bài học có giá trị. Nếu bạn đang suy nghĩ có nên theo đuổi đam mê và hạnh phúc của mình hay không hoặc đang loay hoay lạc lối trên con đường chinh phục và theo đuổi ước mơ và hoài bão của riêng mình thì “Nhà Giả Kim” là một sự lựa chọn thích hợp bởi nó không chỉ mở lối cho bạn mà nó còn là tuyên ngôn, tiếp thêm sức mạnh cho bạn để bạn theo đuổi ước mơ của mình.

Với văn phong giản dị, gần gũi kết hợp với một vài yếu tố thần thoại cổ tích tác phẩm càng thêm thu hút và hấp dẫn độc giả. Một điểm cộng nữa của cuốn sách là thông điệp và bài học rất rõ ràng và ý nghĩa. Hãy luôn luôn giữ nhiệt huyết để chinh phục ước mơ, hoài bão của mình.

Nếu bạn thấy nội dung phù hợp, hãy mua sách ủng hộ tác giả nha

Tóm tắt & Review sách Nhà giả kim – Paulo CoelhoCungdocsach.vn

Review sách Nhà Giả Kim sau khi đọc xong

“Nhà Giả Kim” là cuốn sách hay và đáng để trải nghiệm thử. Lời văn không quá hoa mỹ, cầu kỳ mà gần gũi, phù hợp với đại đa số người đọc. Nếu bạn đang tìm một cuốn sách cao siêu với những suy luận phức tạp thì cuốn sách này không chắc sẽ đáp ứng được bạn, thông điệp dễ hiểu, bài học cuộc sống gần gũi và tự cảm nhận hạnh phúc là những gì Nhà Giả Kim muốn mang đến cho bạn đọc trong xã hội luôn có sự so sánh, áp lực tăng cao.

Nếu bạn đang có suy nghĩ thực hiện một mong muốn nào đó, một hạnh phúc mà mìn ao ước hay đang loay hoay trên con đường theo đuổi hoài bão của riêng mình thì nội dung sách Nhà Giả Kim sẽ giúp bạn tiếp thêm sức mạnh, chỉ lối giúp bạn theo đuổi ước mơ.

Sách Nói Nhà Giả Kim - Paulo Coelho | Audio Book Hay Nhất | Tuyệt Phẩm Văn Học Thế Giới
Sách Nói Nhà Giả Kim – Paulo Coelho | Audio Book Hay Nhất | Tuyệt Phẩm Văn Học Thế Giới

Giới thiệu sách Nhà Giả Kim

Sách Nhà Giả Kim thuộc thể loại Tưởng tượng, Phiêu lưu, Thần Bí, được xuất bản tại Brazil năm 1988, từng là cuốn sách bị ruồng bỏ khi chỉ bán được 900 bản. Và hành trình đặc biệt của cuốn sách khi có thể làm rung động tâm hồn của hàng trăm triệu người khắp thế giới, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất của nhân loại, giúp thức tỉnh cuộc đời người đọc.

Cuốn sách giúp con người hiểu được cốt lõi giá trị sống của đời người, hướng con người ta đến những điều tốt đẹp và tích cực trong cuộc sống. Từ đó, mạnh mẽ hơn thực hiện những hoài bảo, ước mơ tưởng chừng không tưởng, cũng như hành trình trở thành cuốn sách triệu bản của Nhà Giả Kim.

“Nếu cậu muốn một điều gì đủ lớn, cả vũ trụ sẽ hiện thực giúp bạn điều đó, qua những dấu hiệu mà nếu cậu nhìn kĩ mới có thể nhận ra.”

Review sách Nhà Giả Kim – Paulo Coelho

Nhà giả kim không phải là cuốn sách của những bài giảng

Nếu bạn cho rằng cuốn sách là những bài giảng về hành trình start-up, có lẽ bạn đã kỳ vọng nó quá nhiều. Một cuốn sách “best-seller” trên thực tế không mang nhiều ẩn ý đến thế.

Hãy nhẹ nhàng tận hưởng nó như một đứa trẻ ngây thơ, coi như một cuốn sách để giải trí sau những giờ lao động làm việc mệt nhọc. Đừng gắn cho nó một cái mác to lớn là “self-help”. Bởi sau tất cả, Nhà giả kim vẫn chỉ là một câu chuyện truyền thuyết thôi, bạn nhé!

Sau đây là tổng hợp những bài review về cuốn sách đầy tranh cãi này, khen có & chê cũng có!

Audio: TÓM TẮT, REVIEW CHI TIẾT & PHÂN TÍCH - NHÀ GIẢ KIM - PAULOCOELHO
Audio: TÓM TẮT, REVIEW CHI TIẾT & PHÂN TÍCH – NHÀ GIẢ KIM – PAULOCOELHO

Nhà Sách Since 1994

 • Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

6 lượt xem

Sách Nhà giả kim kể về hành trình phiêu lưu của cậu bé chăn cừu. Đây được mệnh danh là cuốn sách bán chạy bán chạy chỉ sau kinh thánh. Và nó cũng là tác phẩm nổi tiếng, được biết đến nhiều nhất của nhà văn thiên tài Paulo Coelho. Tuy nhiên, không phải độc giả nào cũng hài lòng với những gì cuốn sách này mang lại. Liệu nó có thực sự là một cuốn sách hay với tác dụng dẫn đường chỉ lối như nhiều người vẫn nói? Cùng Sách Xưa khám phá nhé!

Đến thời điểm này, việc cuốn sách bán chạy chỉ sau kinh thánh vẫn khiến nhiều người tranh cãi. Nhiều cá nhân cho rằng, đó chỉ là chiêu trò của nhà xuất bản, đơn vị marketing mà thôi. Tuy nhiên, việc tác phẩm này bán chạy, thu hút là điều không thể chối cãi.

Tính đến năm 2017, sách Nhà giả kim đã bán được 65 triệu bản. Nó đã được dịch sang 67 thứ tiếng khác nhau và được đông đảo người dân trên thế giới đón đọc.

‘Nhà giả kim’ là cuốn sách vượt tầm thời đại với sức hút cực lớn. Hiếm có tác phẩm nào trong thời đại này sánh ngang với ‘Nhà giả kim’. Bởi vậy, không có gì ngạc nhiên khi tác phẩm này luôn nằm trong TOP Best-seller trên các trang bán sách online.

‘Nhà giả kim’ được đánh giá là cuốn sách dành cho những người đang băn khoăn đi tìm hướng đi. Và nó chính là một hành trình tuyệt diệu dành cho mọi người.

Tác phẩm là câu chuyện kể về chàng trai trẻ chăn cừu Santiago sống tại Tây Ban Nha. Anh chàng đã từ bỏ kế hoạch của cha mẹ mình đề ra để đi đây đi đó và cảm nhận cuộc sống này.

Vào một đêm, chàng chọn ngủ lại một nhà thờ đổ nát. Nơi đó có cây dâu lớn mọc trong phòng thay áo lễ. Trong giấc ngủ của mình, chàng trai đã mơ một giấc mơ kỳ lạ.

Chàng đã thấy mình được dẫn đến Kim tự tháp Ai Cập và tìm kiếm kho báu.

Giấc mơ vốn dĩ cũng chỉ là giấc mơ. Không ít người trong số chúng ta đã từng mơ những giấc mơ tương tự. Nhưng có ai tỉnh dậy và tin vào những giấc mơ? Có ai vì giấc mơ mà từ bỏ cuộc sống của mình để đi tìm kiếm những điều mình thấy?

Vậy nhưng, chàng trai Santiago của Paulo Coelho đã thực sự làm điều ngược đời ấy. Anh chàng đã từ bỏ tất cả để đến Ai Cập truy tìm kho báu trong mộng.

Đó là cuộc hành trình khó khăn và có phần hoang tưởng.

Có lúc anh bị lừa, có lúc anh mất tất cả, đói khát. Nhưng có hề gì đâu! Khi muốn điều gì đó, con người ta sẽ chung sức cùng với vũ trụ để đạt được giấc mơ của mình.

Trải qua bao khó khăn, cuối cùng Santiago cũng đến một ốc đảo. Đó là lúc chàng gặp Fatima – người khiến chàng say mê từ cái nhìn đầu tiên.

Đôi lúc, chàng nghĩ tình yêu với Fatima chính là kho báu. Nhưng rồi, chàng nhận ra mình cần thực hiện giấc mơ bằng cách tiếp tục thực hiện cuộc hành trình.

Câu chuyện về cuộc hành trình của Santiago có phần đơn giản. Tuy nhiên, văn phong của Paulo Coelho đã biến nó trở thành một hành trình tuyệt diệu. Lối hành văn đáng yêu ấy khiến người đọc quên đi, mê mải. Nó mang tới cảm giác giống như đang đọc một cuốn truyện cổ tích, một tập hợp những câu truyện cổ của Andersen.

Đến cuối cùng, khi đã đi qua những trải nghiệm rõ ràng thì Santiago đã tìm được hạnh phúc. Anh nhận ra, hạnh phúc và kho báu đều nằm trên đường đi. Nó không phải là đích đến, nó chính là cuộc hành trình con người mải mê tìm kiếm.

Xuyên suốt cuốn sách nhà giả kim, điều rõ ràng nhất chính là niềm đam mê, khao khát đến mãnh liệt của Santiago về lý tưởng chu du thiên hạ. Anh bỏ qua những lời chê bai, những lời dè bỉu của thiên hạ. Tất cả chỉ để bản thân có thể dễ dàng hòa mình vào với thiên nhiên, vũ trụ.

Phút cuối cùng, Santiago tìm thấy kho báu ở chính nơi mình lớn lên. Trong nhà thờ cổ, anh thấu hiểu được sự sâu xa nhất trong ý nghĩa của từ hạnh phúc. Đôi khi, bản thân chúng ta sẽ phải đi rất xa, đi rất nhiều qua những chặng đường dài. Tất cả hiểm nguy trên chặng đường đó cũng chỉ giúp bản thân nhận ra hạnh phúc nằm ngay dưới chân mình.

Câu chuyện của Santiago diễn ra thật khốc liệt, thật say mê. Nhưng ở đó, chúng ta cũng cảm nhận được sự bình thường, thân quen. Mỗi người có thể nhìn ra, đâu đó có một phần của Santiago giống mình. Hay ít ra, chúng ta đều từng ít lần khao khát được sống như chàng trai chăn cừu đó.

Độ nổi tiếng của tác phẩm này là điều không cần bàn cãi nữa. Nhưng nó không phải tác phẩm dành cho tất cả mọi người. Có rất nhiều người đọc xong vẫn không thể hiểu điều gì đã tạo nên tiếng tăm cho Santiago và hành trình của cậu.

Nhưng nếu bạn đang cần động lực, đang đi tìm vận mệnh của mình, hãy thử trải nghiệm với ‘Nhà giả Kim’. Đây chính là cuốn sách giúp bạn tìm đường, chỉ lối.

Đừng ngại! Vì cuộc đời vốn dĩ rất hào phóng với những ai dám theo đuổi vận mệnh của mình!

Hiện tại, ‘Nhà giả kim’ bản đẹp đã có mặt tại nhà sách cũ Sách Xưa. Chúng tôi cũng mang tới cho độc giả lựa chọn đa dạng với nhiều bản in khác nhau. Đặc biệt, Sách Xưa cung cấp cả sách ngoại văn với chất lượng hoàn hảo.

Nếu bạn muốn mua sách ‘Nhà giả kim’ để bước vào hành trình của Santiago, đến với Sách Xưa ngay nhé! chúng tôi sẽ cung cấp mọi điều bạn cần đấy.

Sách Xưa | Nhà Sách Since 1994 – Mua Bán, Thanh Lý, Thu Mua Sách Cũ:

Thời gian mở cửa: từ Thứ 2 đến Chủ Nhật

Review sách: Nhà giả kim – Paulo Coelho

Cuốn sách Nhà giả kim được biết đến là một trong những cuốn sách bán chạy nhất hiện nay với hơn 65 triệu bản cuốn sách được xuất bản ra. Vậy đâu là yếu tố khiến cuốn sách này trở nên thu hút người đọc đến vậy?

Hãy cùng với chúng tôi review cuốn sách Nhà giả kim của tác giả Paulo Coelho qua bài viết dưới đây nhé.

Cuốn sách này được tác giả Paulo Coelho viết nên và được nhiều người đánh giá rằng sẽ rất phù hợp dành cho những ai đang cần một sự định hướng đúng đắn cho cuộc đời mình.

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Nội dung cuốn sách kể về cậu bé chăn cừu có tên Santiago ở Tây Ban Nha, cậu muốn được khám phá mọi nơi nên đã mạnh dạn tự đi theo một cuộc hành trình của riêng mình. Điểm thú vị là trong suốt chặng đường của mình, cậu luôn mang theo bên mình một cuốn sách. Vào một tối đầy sao, khi cậu đang nằm ngủ tại một nhà thờ cũ đã đổ nát, cậu bỗng mơ thấy một giấc mơ kỳ lạ, được một người lạ như một nhà giả kim hướng dẫn và bày cách để từ Tây Ban Nha sang Kim tự tháp Ai Cập tìm kho báu. Dù chỉ là một giấc mơ mà cậu còn không biết đó là thật hay mơ và nghe có vẻ hơi hoang đường, nhưng cậu bé này vẫn quyết định đi tìm kiếm kho báu một cách thật sự.

Cuộc hành trình đi tìm kho báu của cậu bé đã phải trải qua và gặp rất nhiều khó khăn và hiểm nguy luôn rình rập, lúc thì bị lừa, lúc thì hết tiền… nhưng cậu bé vẫn quyết tâm cao độ để tiếp tục cuộc hành trình, như trong cuốn sách Nhà giả kim đã nói: “khi người nào muốn điều gì thì cả vũ trụ sẽ chung sức lại để người ấy đạt được điều mơ ước”.

Trong hành trình rất nhiều gian nan của mình, Santiago đã đi đến được một ốc đảo, tại đây, cậu đã được gặp và có cảm tình với cô nàng Fatima. Sức mạnh tình yêu lúc này đã đủ lớn để khiến cậu chẳng bận tâm đến việc đi tìm kho báu kia nữa. Nhưng rõ ràng, những lúc như thế này cậu phải thật lý trí và công tâm, và may mắn thay, cô nàng Fatima đã rất tâm lý và mong muốn cùng cậu tiếp tục thực hiện hành trình đi tìm kiếm kho báu này.

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Đối với cuốn sách Nhà giả kim này, những bài học, thông điệp sẽ được tác giả đưa ra một cách thẳng thắn và ngắn gọn, giúp cho người đọc không cần phải suy nghĩ và tốn quá nhiều thời gian để ngẫm nghĩ về thông điệp của cuốn sách này. Rõ ràng với cách truyền tải nội dung đơn giản và tiếp cận người đọc trực tiếp như thế này, sẽ dễ dàng giúp người đọc tiếp cận với cuốn sách nhanh hơn, đó cũng có thể là lý do giúp cuốn sách này được yêu thích và bán chạy đến như thế.

Nếu như cuộc sống chính là một vùng sa mạc với bao nguy hiểm đang rình rập, và chúng ta chính là những người đang trong một cuộc phiêu lưu đi qua những miền sa mạc và những khu rừng sâu thẳm, thì trong cuốn sách Nhà giả kim này, nó chỉ gói gọn lại còn là một bãi cát nhỏ mà nhân vật trong câu chuyện có thể dễ dàng bước vài bước chân qua bãi cát đó để đến với một khu ốc đảo khác.

Còn đối với mỗi người đọc chúng ta, sau khi đọc xong cuốn sách này, thay vì chỉ biết gật gù với những bài học thông điệp của cuốn sách mang lại, mà bạn nên bước ra thế giới ngoài kia để nếm trải những hương vị của cuộc sống, như thế mới giúp chúng ta trưởng thành, cứng cáp và dễ dàng đạt được thành công hơn.

Trong cuốn sách Nhà giả kim này, có một đoạn văn mà tôi rất tâm đắc:

“Nghĩa là khi ăn tôi không làm gì khác hơn là ăn. Khi chạy tôi không làm gì khác ngoài chạy. Rồi nếu có phải đánh nhau thì cái ngày tôi chết cũng đẹp như mọi ngày khác. Tôi không sống trong quá khứ hay tương lai. Tôi chỉ có hiện tại và quan tâm tới hiện tại. Nếu ta lúc nào cũng ở trong hiện tại được thì ta là người hạnh phúc. Như thế ta thấy rằng sa mạc này vẫn đang sống, rằng bầu trời vẫn đầy sao và người ta đánh nhau vì đó là đặc trưng của con người. Như thế cuộc đời sẽ thành một ngày hội lớn, một buổi lễ lớn vì đời bao giờ cũng chỉ là khoảnh khắc ta hiện đang sống.”

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuốn sách Nhà giả kim được tác giả viết với lời văn giản dị, gần gũi và được đưa vào một vài yếu tố thần thoại cổ tích giúp thu hút và hấp dẫn độc giả vào nội dung câu chuyện hơn. Một điểm cộng của cuốn sách là thông điệp và bài học rất rõ ràng và ý nghĩa.

Qua nhân vật cậu bé Santiago trong tác phẩm này cho chúng ta thấy rằng, nếu không dám theo đuổi và thực hiện mơ ước của mình, thì bạn sẽ cảm thấy nuối tiếc vì đã không dám đương đầu với những khó khăn ở ngoài kia. Như cậu bé Santiago trong câu chuyện này, nhờ có cuộc hành trình đi tìm kho báu này mà cậu đã có được một mối tình dễ thương với cô nàng Fatima, cũng như cậu đã được tận mắt chứng kiến sự kỳ vĩ và lớn lao của Kim tự tháp… đó chính là những quả ngọt mà cậu đã có được sau chuyến hành trình đầy khó khăn và gian nan của mình.

Chính nhờ vào chuyến hành trình mà cậu đã và đang theo đuổi này đã giúp cho Santiago nhận ra rằng những niềm vui hạnh phúc không ở đâu xa xôi, nó nằm ngay chỗ chúng ta đang đứng và những nơi mà mình đã từng đi qua, đó chính là vận mệnh của mỗi con người…

“Vận mệnh chính là điều mà anh luôn muốn đạt được. Bất kể anh là ai, anh làm gì, khi anh thật tâm mong muốn điều gì, thì điều mong muốn ấy sẽ được hình thành trong cõi tâm linh vũ trụ. Đó sẽ là nhiệm vụ của anh trên Trái Đất”.

“Cuộc đời rất hào phóng với người nào chịu theo đuổi vận mệnh của mình“.

Mua tại Tiki Mua tại Fahasa Mua tại Shopee

Cuốn sách Nhà giả kim thực sự là một cuốn sách mà chúng ta nên tìm đọc, nhất là dành cho những người đang loay hoay lạc lối trên con đường chinh phục và theo đuổi ước mơ và hoài bão của riêng mình. Cuốn sách Nhà giả kim này sẽ giúp bạn có thêm động lực, đưa ra những bài học, lời khuyên bổ ích để giúp bạn dễ dàng đạt được những điều mà mình mong muốn đặc biệt dành cho những kẻ mộng mơ đang lạc lối trong hành trình kiếm tìm hạnh phúc và theo đuổi ước mơ.

Xem thêm:

Review sách: Cuốn theo chiều gió – Margaret Mitchell

Cuốn tiểu thuyết vô cùng nổi tiếng Cuốn theo chiều gió của nữ nhà văn người Mỹ Margaret Mitchell,…

Review sách: Chúa tể của những chiếc nhẫn – J. R. R. Tolkien

Cuốn sách nổi tiếng thế giới Chúa tể của những chiếc nhẫn. do nhà văn J.R.R Tolkien sáng tác, được…

Review sách: Hai số phận – Jeffrey Archer

Cuốn sách “Hai số phận” nói về 2 số phận, những số phận tưởng chừng như không liên quan đến…

Review sách: Thép đã tôi thế đấy – Nikolai A.Ostrovsky

Nhắc đến cuốn sách Thép đã tôi thế đấy của tác giả Nikolai A.Ostrovsky, chắc hẳn ai cũng đã từng…

Review sách Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế! – Adam Khoo

Hãy để cuốn sách Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế của tác giả Adam Khoo sẽ giúp bạn trở thành một người…

Review Cha giàu Cha nghèo: Tại sao người giàu ngày càng giàu hơn

Có phải chúng ta luôn có một thắc mắc rằng vì sao người nghèo thì luôn chất vật để kiếm từng đồng…

Review sách Đắc Nhân Tâm cuốn sách dành cho mọi người

Nhắc đến cuốn sách Đắc Nhân Tâm, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã một lần được đọc qua và nghe…

Review sách: Đời ngắn đừng ngủ dài

Cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài của tác giả Robin Sharma từng lọt vào top các cuốn sách bán chạy…

Review sách: Đời ngắn đừng ngủ dài

Cuốn sách Đời ngắn đừng ngủ dài của tác giả Robin Sharma từng lọt vào top các cuốn sách bán chạy…

Review sách Đắc Nhân Tâm cuốn sách dành cho mọi người

Nhắc đến cuốn sách Đắc Nhân Tâm, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã một lần được đọc qua và nghe…

Review sách: Nhà giả kim – Paulo Coelho

Cuốn sách Nhà giả kim được biết đến là một trong những cuốn sách bán chạy nhất hiện nay với hơn…

Review sách: Hai số phận – Jeffrey Archer

Cuốn sách “Hai số phận” nói về 2 số phận, những số phận tưởng chừng như không liên quan đến…

Review sách Eng Breaking – Có thực sự hiệu quả hay là trò lừa đảo

Chắc hẳn nhiều bạn đều có thắc mắc là Eng Breaking là gì? Học Eng Breaking có thực sự tốt không,…

Review sách: Thép đã tôi thế đấy – Nikolai A.Ostrovsky

Nhắc đến cuốn sách Thép đã tôi thế đấy của tác giả Nikolai A.Ostrovsky, chắc hẳn ai cũng đã từng…

Review xem nhiều

Review mới nhất

Thực hư về chuyện xuất bản nhiều như những cuốn sách kinh thánh rất có thể chỉ là một chiêu trò của các nhà Marketing. Tuy nhiên không thể phủ nhận rằng, Nhà giả kim (tiếng anh là The Alchemist) là một cuốn sách đã vượt tầm thời đại và có sức cuốn hút rất riêng mà hiếm tác phẩm đương thời nào sánh được. Bởi vậy nên không ngạc nhiên khi tác phẩm này đã trở thành một trong những cuốn sách “best-seller” liên tục trong nhiều năm tại các trang bán sách online.

 • Cuộc đời của Pi – Niềm tin, sống sót và ý chí vượt qua nghịch cảnh
 • Bố Già – Cuốn sách dành riêng cho những người đàn ông xuất chúng
 • Ông già và biển cả của Hemingway
 • [Rosie Nguyễn] Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu: Nếu bạn không biết quý trọng, rất có thể nó chỉ đáng giá 70.000đ

Về nội dung của Nhà giả kim, rất có thể sẽ còn nhiều thứ để độc giả tranh cãi.

NHÀ GIẢ KIM: LẮNG NGHE TÂM MÌNH sâu hơn, ĐỂ BIẾT SỨ MỆNH CỦA BẠN LÀ GÌ? | P.H | Sách Nói
NHÀ GIẢ KIM: LẮNG NGHE TÂM MÌNH sâu hơn, ĐỂ BIẾT SỨ MỆNH CỦA BẠN LÀ GÌ? | P.H | Sách Nói

Thông điệp của sách Nhà Giả Kim

Trải qua hành trình đầy gian nan, cuối cùng Santiago cũng hoàn tất hành trình đi tìm kho báu của mình, cậu gặp không ít những khó khăn, thử thách. Mà theo như tác giả nói thì đó là những cách riêng mà cuộc đời đang thử thách chúng ta, có thể là để mọi chuyện xảy ra cùng một lúc hoặc có khi là chảng xảy ra điều gì. Vậy nên để đạt được hạnh phúc, chúng ta phải tin tưởng và nổ lực tin vào chính mình. Đồng ý chấp nhận những thách thức mà cuộc sống mang lại là cách để bạn trưởng thành hơn.

Thông qua cuốn sách Nhà Giả Kim, có 4 bài học chính mà bạn có thể rút ra:

 • Niềm khao khát, ước mơ sẽ biến thành động lực; sự quyết tâm sẽ chuyển hóa thành hành động.
 • Bài học niềm tin vào chính mình và hãy ước mơ, đừng bao giờ bỏ cuộc. Cuộc sống mà không có ước mơ thì thật buồn chán và tẻ nhạt. Hãy cứ đứng dậy mà thực hiện điều mình mong ước, chớ ngại khó khăn, gian khổ.
 • Nỗi sợ chính là rào cản lớn nhất ngăn ta thực hiện được ước mơ.
 • Khi bản thân đã nếm trải đủ phong ba bão táp, tâm hồn hòa hợp với tâm linh vũ trụ, ta nhận thấy rằng hạnh phúc chẳng ở đâu xa, nó hiện hữu ở ngay quanh ta, nơi mà chúng ta sinh sống.

Trong sách Nhà Giả Kim, có một đoạn văn tôi khá ấn tượng:

“Tôi không sống ở quá khứ hay tương lai, tôi chỉ có hiện tại và chỉ quan tâm tới hiện tại. Nếu ta lúc nào cũng ở trong hiện tại được thì ta là người hạnh phúc!”

Đoạn trích trên nhìn tuy có vẻ đơn giản, nhưng nó lại ẩn chưa triết lí sống đầy tích cực. “Ta chẳng thể níu kéo thời gian vì đó là ngày hôm qua, một đi không trở lại; ta cũng chẳng thể nào biết trước được tương lai vì đó là ngày mai; bởi vậy, hãy sống trọn cho hiện tại để tô đẹp quá khứ và kiến tạo tương lai của chính mình!”. Đây cũng là cách mà tác giả truyền tải những bài học, thông điệp cho độc giả một cách thẳng thắn, ngắn gọn, giúp người đọc không phải tốn nhiều thời gian suy nghĩ.

>> Top sách hay nên mua:

Nhà Giả Kim Sách Nói (Audio) trên Youtube

(đang cập nhật)

 • By Nhân Văn Nhà Sách
 • – 0 Bình luận

Tóm tắt và Review sách Nhà Giả Kim kinh điển nhất thời đại

 • Tóm tắt truyện ngắn chiếc thuyền ngoài xa chi tiết nhất
 • Review sách không gia đình – Hồi ức của sự trưởng thành
 • Review sách: Đọc Vị Bất Kỳ Ai – Để không bị lừa dối và lợi dụng

Sách Nhà Giả Kim kinh điển, hay nhất mọi thời đại

Với những người yêu thích đọc sách thì cho dù những cuốn sách có nổi tiếng đến đâu cũng không thể tránh khỏi những lời chê bai trái chiều, vì không phải ai cũng cảm thụ được nhiều thể loại sách khác nhau.

Nhưng có một sự thật chắc chắn rằng, bạn sẽ không thể phủ nhận Nhà Giả Kim của tác giả Paulo Coelho là cuốn sách không bao giờ lỗi thời và trở thành một trong những cuốn sách “bán chạy nhất” trên khắp thế giới với hơn 100 triệu bản và được dịch ra 80 thứ tiếng.

>> Dành cho bạn:

Ứng Dụng Nhà Giả Kim Vào Cuộc Sống
Ứng Dụng Nhà Giả Kim Vào Cuộc Sống

Nội dung sách Nhà Giả Kim

Nội dung cuốn sách Nhà Giả Kim kể về cậu bé chăn cừu Santiago ở Tây Ban Nha. Thay vì đáp ứng mong muốn của cha mẹ cậu là trở thành một linh mục để đem lại niềm tự hào cho gia đình thì cậu trai ấy đã bỏ lại gia đình và sự nghiệp sáng lạng của mình để được chu du khắp Andalusia và trở thành một kẻ chăn cừu.

Điểm đặc biệt là trong suốt hành trình ấy, cậu chẳng mang gì giá trị ngoài một cây gậy, vài đồng tiền lẻ, một bầy cừu và thú vị nhất là một quyển sách.

>> Tham khảo thêm:

 • [Review sách] Thay đổi cuộc sống với nhân số học
 • Review sách: Trò chuyện cùng Tony trọn bộ 2 cuốn
 • Tóm Tắt & Review Cuốn Sách Hoàng Tử Bé

Vào một buổi tối đầy sao trên hành trình phiêu lưu của mình, cậu tạm dừng chân và ngủ thiếp đi bên một nhà thờ cũ đổ nát. Trong giấc ngủ cậu mơ thấy một điều kỳ lạ, một nhà giả kim đã xuất hiện và mách cậu về kho báu dưới chân Kim tự tháp Ai Cập và hướng đường đi để tới được đó. Khi thức dậy, cậu vẫn nhớ như in giấc mơ tối qua với tâm trạng bán tín bán nghi nhưng cuối cùng cậu vẫn quyết định tin vào giấc mơ của mình.

Cậu đã bán hết đàn cừu, con vật mà cậu xem như người bạn trò chuyện trong suốt thời gian chu du để có tiền làm lộ phí. Nhưng cuộc hành trình tìm kho báu của cậu không hề suôn sẽ, lúc thì bị lừa, lúc thì hết tiền và những mối nguy hiểm khác,… nhưng cậu vẫn quyết tâm hoàn thành cuộc hành trình.

Trong suốt hành trình tìm kho bấu, cậu đã gặp một vài người, một vài câu chuyện kỳ lạ, mọi thứ diễn ra như một chuỗi mắt xích đưa cậu đến gần hơn với kho báu. Có lúc cậu phải thừa nhận rằng, mọi việc diễn ra dường như đều có một ý nghĩa riêng của nó.

Nội dung sách Nhà Giả Kim

Tóm tắt nội dung sách Nhà giả kim

Tóm tắt nội dung chính của tác phẩm

Nhân vật chính trong tác phẩm “Nhà giả kim” là cậu bé chăn cừu Satiago. Là một cậu bé có ước mơ đi đây đi đó khắp thế giới từ nhỏ nhưng mong muốn của cha mẹ Santigo là muốn cậu trở thành linh mục (vì đó là nghề danh giá nhất tại ngôi làng đó) để mang lại niềm tự hào cho gia đình nên cậu đã thuyết phục được cha cậu và trở thành một người chăn cừu.

Là người chăn cừu, cậu đã chu du khắp phía nam Tây Ban Nha, trong vài năm, tận hưởng một cuộc sống vô tư lự và phiêu lưu. Trên đường tới một thành phố nhỏ mà cậu đã từng tới để bán lông cừu và gặp người con gái của ông chủ tiệm – cô gái mà cậu thầm yêu mến, Santiago có một giấc mơ kỳ lạ lặp lại hai lần. Vì vậy cậu quyết định đến Tarifa gặp một bà thầy bói đoán mộng. Bà lão nói rằng cậu cần đến Ai Cập để tìm kho báu với cái giá là một lời thề, rằng khi tìm được kho tàng của ở Kim tự tháp Ai Cập cậu phải chia một phần mười của nó cho bà, song câu giải đáp cậu nhận được từ bà lại không khiến cậu thực sự tin tưởng và hài lòng.

Nhưng cuối cùng thì sự bối rối về giấc mơ và lời bà thầy của Satiago cũng không còn quá lớn sau khi cậu gặp một ông lão – Melchizedek tự xưng là vua của xứ Salem. Ông lão dã truyền cho cậu cảm hứng chinh phục của cậu và hứa sẽ chỉ dẫn Satiago. Thế rồi cậu bán đàn cừu cho một người bạn và đưa cho ông lão sáu con cừu còn lại trả công cho ông lão.

Sau khi nhận được 2 hòn đá – Urim và Thumim từ ông lão, cậu bắt đầu chuyến đi đến Kim tự tháp Ai Cập. Trong vòng một ngày khi vừa đến Moroco, Santiago bị lừa mất hết tiền và mắc kẹt lại tại đó. Mất hết tất cả, Santiago phải làm việc tại một cửa hàng bán pha lê. Sau đó gần một năm, cậu quyết định rời tiệm pha lê vì cậu đã có đủ tiền mua một bầy cừu mới, gấp đôi số cừu cậu bán đi hồi trước. Thế nhưng vì khi thu dọn hành lý Santiago một lần nữa nhìn thấy hai hòn đá Urim và Thummim mà cậu nhận được từ vua xứ Salem, Santiago quyết định không mua một con cừu nào cả mà tiếp tục con đường đi tìm kho tàng bí mật ở Kim tự tháp Ai Cập.

Cậu gia nhập đoàn lữ hành đến một sa mạc nơi gần các kim tự tháp. Trong đoàn người, Santiago gặp một anh chàng người Anh – người đã tìm kiếm những nhà giả kim chân chính suốt 20 năm qua. Đoàn người tiến dần về phía ốc đảo. Khi người Anh nọ thử quan sát sa mạc và học ngôn ngữ sa mạc, thì Santigo đọc những cuốn sách của anh ta và học về thuật giả kim. Khi họ tới ốc đảo, đoàn lữ hành được chào đón, và được khuyên phải dừng bước vì có chiến tranh giữa các bộ tộc phía trước. Ở nơi đây cậu đã giúp anh chàng người Anh tìm một nhà giả kim và cậu gặp được cô gái cậu yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên – Fatima.

Trong thời gian ở ốc đảo, nhờ vào dấu hiệu mà Santigo đã có thể dự báo trước và giúp bộ tộc tránh được một cuộc tấn công đột ngột vào ốc đảo. Cậu được thưởng rất nhiều tiền vàng, cùng một lời đề nghị trở thành người cố vấn quan trọng cho trưởng tộc. Cũng chính lúc ấy nhà giả kim ở ốc đảo nhận ra rằng ông đã tìm thấy một học trò xuất sắc – Santiago. Cậu lưỡng lự khi phải rời ốc đảo vì tình yêu với Fatima.

Nhà giả kim nói với cậu rằng trái tim cậu ở đâu thì kho báu cũng ở đó, tình yêu thật sự không bao giờ ngăn cản ai theo duổi vận mệnh của mình cả. Sau khi nói chuyện cùng Fatima – người phụ nữ sa mạc sẽ luôn đợi mình, cậu đã rời ốc đảo và lên đường đi tới kim tự tháp cùng nhà giả kim. Tới một vùng sa mạc cai quản bởi những chiến binh hung dữ, để được sống cậu đã “tặng” hết đi số tài sản của mình. Mọi chuyện chưa kết thúc ở đó vì để lấy lại tự do, trong vòng 3 ngày Santiago phải trổ tài “biến thành gió”. Nhờ vào ngôn ngữ của vũ trụ mà mình học được cậu đã trổ tài “biến thành gió” của mình cho những chiến binh và nhận được tự do.

Khi quãng đường tới kim tự tháp không còn xa nữa, nhà giả kim từ biệt cậu. Trước khi từ biệt cậu được chứng kiến ông biến chì thành vàng và nhận được 1 phần 4 số vàng. Đến được kim tự tháp, trong khi đang đào cát để tìm kiếm kho tàng, cậu đụng độ những tên cướp và bị cướp mất số vàng cậu nhận được từ nhà giả kim. Những tên cướp cười lớn khi nghe câu chuyện cậu đã vượt sa mạc để đến kho báu, một tên trong số đó nói rằng ngay tại chỗ này hắn cũng có một giấc mơ về kho tàng tại một nhà thờ ở Tây Ban Nha vào hai năm trước. Cuối cùng Santiago đã lấy được kho tàng, ở ngay nơi mà cậu đã có giấc mơ về kho tàng.

Tóm tắt những bài học chính của tác phẩm

1. Nỗi sợ là rào cản còn lớn hơn cả rào cản thực

Nói với trái tim mình rằng nỗi sợ đau đớn còn tồi tệ hơn chính đau đớn. Và rằng không trái tim nào phải khổ ải tìm kiếm những giấc mơ, vì mỗi một giây tìm kiếm là cuộc gặp gỡ Thượng đế cùng sự vĩnh cửu.

2. Chân lý không chết

Nếu điều chúng ta tìm kiếm là thuần khiết, sẽ không bao giờ nó mất đi. Và chúng ta luôn có thể quay trở lại. Nếu điều chúng ta tìm kiếm chỉ là một chốc sáng, như vì sao băng thì chúng ta sẽ chẳng còn gì khi trở lại.

3. Trân trọng hiện tại

Tôi không sống trong quá khứ hay tương lai, tôi chỉ quan tâm đến hiện tại. Nếu bạn có thể sống trong hiện tại, bạn là một người hạnh phúc.

4. Điều dối trá lớn nhất của cuộc sống

Chúng ta tin rằng: “Vào một lúc nào đó chúng ta sẽ không thể làm chủ được cuộc đời của mình và cuộc đời của chúng ta sẽ do cuộc sống xô đẩy.” Đó chính là điều dối trá lớn nhất của cuộc sống.

5. Khi bạn thật sự mong muốn một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp sức giúp bạn đạt được nó

6. Tình yêu không thể ngăn cản một người theo đuổi ước mơ của họ

[Sách nói] Nhà Giả Kim - Chương 1 | Paulo Coelho
[Sách nói] Nhà Giả Kim – Chương 1 | Paulo Coelho

Keywords searched by users: sách nhà giả kim có hay không

Review Sách: Nhà Giả Kim - Paulo Coelho
Review Sách: Nhà Giả Kim – Paulo Coelho
Cuốn Sách Lập Kỷ Lục Thế Giới: Lắm Người Yêu, Nhiều Kẻ Ghét
Cuốn Sách Lập Kỷ Lục Thế Giới: Lắm Người Yêu, Nhiều Kẻ Ghét
Nhà Giả Kim - Những Giá Trị Sâu Sắc Về Cuộc Sống Và Tình Yêu
Nhà Giả Kim – Những Giá Trị Sâu Sắc Về Cuộc Sống Và Tình Yêu
Review Sách Nhà Giả Kim: Hành Trình Khám Phá Kho Báu Cuộc Đời
Review Sách Nhà Giả Kim: Hành Trình Khám Phá Kho Báu Cuộc Đời
Review Sách: Nhà Giả Kim - Paulo Coelho
Review Sách: Nhà Giả Kim – Paulo Coelho
Tóm Tắt & Review Sách] “Nhà Giả Kim”: Thấu Hiểu Ý Nghĩa Sâu Xa Của Hạnh Phúc - Ybox
Tóm Tắt & Review Sách] “Nhà Giả Kim”: Thấu Hiểu Ý Nghĩa Sâu Xa Của Hạnh Phúc – Ybox
Tiểu Thuyết Nhà Giả Kim Và 6 Bài Học Đắt Giá Nhất
Tiểu Thuyết Nhà Giả Kim Và 6 Bài Học Đắt Giá Nhất
Nhà Giả Kim - Cuốn Sách Gối Đầu Giường Của Triệu Người Trên Thế Giới
Nhà Giả Kim – Cuốn Sách Gối Đầu Giường Của Triệu Người Trên Thế Giới
Tóm Tắt & Review Sách Nhà Giả Kim - Paulo Coelho - Cùng Đọc Sách
Tóm Tắt & Review Sách Nhà Giả Kim – Paulo Coelho – Cùng Đọc Sách
Review Sách] “Nhà Giả Kim”: Đừng Bao Giờ Từ Bỏ Ước Mơ! - Ybox
Review Sách] “Nhà Giả Kim”: Đừng Bao Giờ Từ Bỏ Ước Mơ! – Ybox
Tiểu Thuyết Nhà Giả Kim Và 6 Bài Học Đắt Giá Nhất
Tiểu Thuyết Nhà Giả Kim Và 6 Bài Học Đắt Giá Nhất
Nhà Giả Kim - Những Giá Trị Sâu Sắc Về Cuộc Sống Và Tình Yêu
Nhà Giả Kim – Những Giá Trị Sâu Sắc Về Cuộc Sống Và Tình Yêu
Tóm Tắt & Review Sách] “Nhà Giả Kim”: Ước Mơ Của Mỗi Người Là Ánh Sáng - Ybox
Tóm Tắt & Review Sách] “Nhà Giả Kim”: Ước Mơ Của Mỗi Người Là Ánh Sáng – Ybox
Vì Sao Giới Trẻ Mê Mẩn Sách
Vì Sao Giới Trẻ Mê Mẩn Sách “Nhà Giả Kim” Của Paulo Coelho – Tuổi Trẻ Online
Clb Sách Và Hành Động] Review Sách - Nhà Giả Kim
Clb Sách Và Hành Động] Review Sách – Nhà Giả Kim
Tóm Tắt & Review Sách] “Nhà Giả Kim
Tóm Tắt & Review Sách] “Nhà Giả Kim”: Tuyệt Phẩm Mọi Thời Đại Hay Được Tâng Bốc Quá Đà? – Ybox
Tóm Tắt Và Review Sách Nhà Giả Kim Kinh Điển Nhất Thời Đại – Siêu Thị Sách & Tiện Ích Nhân Văn
Tóm Tắt Và Review Sách Nhà Giả Kim Kinh Điển Nhất Thời Đại – Siêu Thị Sách & Tiện Ích Nhân Văn
10 Trích Dẫn Hay Nhất Trong Nhà Giả Kim Sẽ Thay Đổi Cuộc Đời Bạn
10 Trích Dẫn Hay Nhất Trong Nhà Giả Kim Sẽ Thay Đổi Cuộc Đời Bạn
Review] Nhà Giả Kim (Paulo Coelho) - Triết Lý Của Giấc Mơ
Review] Nhà Giả Kim (Paulo Coelho) – Triết Lý Của Giấc Mơ
Review Nhà Giả Kim - 10 Người Khen Hay Thì 9 Người Chê Dở
Review Nhà Giả Kim – 10 Người Khen Hay Thì 9 Người Chê Dở
Nhà Giả Kim - Những Giá Trị Sâu Sắc Về Cuộc Sống Và Tình Yêu
Nhà Giả Kim – Những Giá Trị Sâu Sắc Về Cuộc Sống Và Tình Yêu
Review Nhà Giả Kim - 10 Người Khen Hay Thì 9 Người Chê Dở
Review Nhà Giả Kim – 10 Người Khen Hay Thì 9 Người Chê Dở
Sách Nhà Giả Kim (Paulo Coelho) - Sách Nói, Pdf Download, Thư Viện Sách Điện Tử
Sách Nhà Giả Kim (Paulo Coelho) – Sách Nói, Pdf Download, Thư Viện Sách Điện Tử
Review Sách Nhà Giả Kim - Cuốn Sách Dẫn Đường Chỉ Lối Hay Nhất Mọi Thời Đại - Notebook.Vn
Review Sách Nhà Giả Kim – Cuốn Sách Dẫn Đường Chỉ Lối Hay Nhất Mọi Thời Đại – Notebook.Vn
10 Trích Dẫn Hay Nhất Trong Nhà Giả Kim Sẽ Thay Đổi Cuộc Đời Bạn
10 Trích Dẫn Hay Nhất Trong Nhà Giả Kim Sẽ Thay Đổi Cuộc Đời Bạn
Tóm Tắt Và Review Sách Nhà Giả Kim Kinh Điển Nhất Thời Đại – Siêu Thị Sách & Tiện Ích Nhân Văn
Tóm Tắt Và Review Sách Nhà Giả Kim Kinh Điển Nhất Thời Đại – Siêu Thị Sách & Tiện Ích Nhân Văn
Những Quyển Sách Kinh Điển, Hay Nhất Mọi Thời Đại Nên Đọc - Vha.Vn
Những Quyển Sách Kinh Điển, Hay Nhất Mọi Thời Đại Nên Đọc – Vha.Vn
Tiểu Thuyết Nhà Giả Kim Và 6 Bài Học Đắt Giá Nhất
Tiểu Thuyết Nhà Giả Kim Và 6 Bài Học Đắt Giá Nhất
Review] Nhà Giả Kim (Paulo Coelho) - Triết Lý Của Giấc Mơ
Review] Nhà Giả Kim (Paulo Coelho) – Triết Lý Của Giấc Mơ
Review Sách: Nhà Giả Kim - Paulo Coelho
Review Sách: Nhà Giả Kim – Paulo Coelho
Review Nhà Giả Kim - 10 Người Khen Hay Thì 9 Người Chê Dở
Review Nhà Giả Kim – 10 Người Khen Hay Thì 9 Người Chê Dở
Nhà Giả Kim - Một Cuốn Sách
Nhà Giả Kim – Một Cuốn Sách “Đi Để Trở Về”
10 Trích Dẫn Hay Nhất Trong Nhà Giả Kim Sẽ Thay Đổi Cuộc Đời Bạn
10 Trích Dẫn Hay Nhất Trong Nhà Giả Kim Sẽ Thay Đổi Cuộc Đời Bạn
Nhà Giả Kim - Cuốn Sách Gối Đầu Giường Của Triệu Người Trên Thế Giới
Nhà Giả Kim – Cuốn Sách Gối Đầu Giường Của Triệu Người Trên Thế Giới
Động Lực Thực Sự Đến Từ Đâu? Sách Nhà Giả Kim | Better Version - Youtube
Động Lực Thực Sự Đến Từ Đâu? Sách Nhà Giả Kim | Better Version – Youtube

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *