Chuyển tới nội dung
Home » React Native Và Reactjs | Reactjs Là Gì?

React Native Và Reactjs | Reactjs Là Gì?

React Native: Tổng quan, React Native vs React.js

ReactJS vs React Native – Những tính năng riêng biệt làm nên sự độc đáo của hai công nghệ này

ReactJS là gì?

Reactjs là một thư viện JavaScript hỗ trợ cả front-end và server. Hơn nữa, nó có thể được sử dụng để tạo UI cho các ứng dụng và trang web dành cho thiết bị di động.

Những tính năng nổi bật của ReactJS dưới góc nhìn Business

Tốc độ cực nhanh với DOM

Từ góc nhìn business, một trong những điểm đặc biệt của ReactJS là khả năng mang lại tốc độ cực kỳ ấn tượng cho việc phát triển ứng dụng di động cũng như website. ReactJS làm được điều đó bằng cách sử dụng DOM viết tắt của từ Document Object Model.

React sẽ tạo một cache cấu trúc dữ liệu trong bộ nhớ để tính toán sự khác biệt của kết quả và sau đó cập nhật DOM được hiển thị của trình duyệt một cách liền mạch. Lập trình viên viết code như thể toàn bộ trang được render trên mỗi lần thay đổi. Nhưng trên thực tế, chỉ những sub-components nào được thay đổi thì mới được render ra.

Điều này mang lại lợi thế cho Reactjs so với các nền tảng phát triển ứng dụng di động khác vì tốc độ là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên một ứng dụng di động thành công.

Kiến trúc dựa trên components giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian

Reactjs đã đưa ra khái niệm về kiến trúc dựa trên component, kiến trúc này thực thi khả năng tái sử dụng của các component và do đó, tiết kiệm được một lượng lớn thời gian.

Kiến trúc dựa trên component này lấy các phần riêng lẻ của một giao diện người dùng lớn hơn và chuyển đổi chúng thành một micro-system độc lập, tự duy trì.

Vì vậy nên nếu bất kỳ component nào trong tab Adset trong Quảng cáo Facebook cần một số thay đổi lớn, thì chỉ component đó sẽ được sử dụng lại và xác định lại, thay vì toàn bộ giao diện người dùng của Facebook Ads.

ReactJS thân thiện với SEO

Vì Reactjs có khả năng server-side rendering giúp tăng sức mạnh cho SEO của trang web/ứng dụng và thu hút nhiều organic traffic. Khi một con bot của Google truy cập vào server thì lúc này server đã hiển thị nội dung và hình ảnh. Việc lập chỉ mục và lưu vào bộ nhớ đệm của nội dung sẽ nhanh hơn. Việc đó cung cấp thông tin quan trọng về chiến lược SEO tổng thể của trang web. Bên cạnh đó, nếu Google bot lập chỉ mục trực tiếp nội dung từ phía server, thời gian tải trang cũng giảm xuống đáng kể. Khả năng hiển thị nhanh chóng của các trang web mang lại cho người dùng cuối trải nghiệm tốt hơn, do đó đôi bên cùng có lợi.

Một hệ sinh thái Developer Tools

Reactjs thật may mắn khi có một cộng đồng lớn các nhà phát triển, những người đã tạo ra một hệ sinh thái khổng lồ gồm các tools, component libraries, IDE, tiện ích mở rộng cho code editors, trình duyệt web, v.v.

Sự sẵn có của một loạt các tool và extension của bên thứ ba mở ra một khía cạnh đổi mới đồng thời tiết kiệm thời gian và tài nguyên.

Vì vậy, đây là những ưu điểm chính của Reactjs khiến nó trở nên độc đáo.

React Native là gì?

React Native là một cross-platform mobile framework sử dụng Reactjs để xây dựng app và website. React Native biên dịch các component native app cho phép lập trình viên xây dựng các ứng dụng di động có thể chạy trên các nền tảng khác nhau như Windows, Android, iOS bằng JavaScript.

Hơn nữa, Reactjs được sử dụng để xây dựng các component trong React Native và React Native triển khai Reactjs trong framework của nó.

Những tính năng nổi bật của React Native dưới góc nhìn Business

Platform-specific Code

Một trong những điểm nổi bật nhất của React Native trong việc xây dựng app và website đó chính là nó có khả năng tạo code phù hợp cho từng nền tảng cụ thể.

Khi bạn sử dụng React Native để xây dựng một ứng dụng, framework này sẽ tự động phát hiện ra nền tảng mà nó đang được chạy. Bằng cách này, nó tạo ra code phù hợp cho nền tảng đó.

Thậm chí một Front-end developer có thể tạo app bằng cách sử dụng React Native

Vì hầu hết code hiện diện trong React Native là Javascript, nên việc tạo một ứng dụng nhanh chóng sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với một front-end developer.

Khá đơn giản để một front-end developer nắm bắt được công nghệ này. Tất cả những gì họ cần biết là Javascript (cụ thể là Reactjs), platform APIs, một số native UI elements và bất kỳ platform-specific design patterns nào.

Đường cong học tập và khả năng sử dụng dễ dàng này cho phép những người không phải là lập trình viên có thể tạo ứng dụng mà không cần nỗ lực nhiều.

Vì vậy, tất cả những gì bạn cần là lên ý tưởng và lên kế hoạch thực hiện ý tưởng đó. Ngay cả khi người lập trình không phải là một lập trình viên giỏi, ý tưởng đó vẫn có thể thành hiện thực.

Việc phát triển ứng dụng sẽ mất ít thời gian hơn vì tính năng Hot Reloading

Reactjs hỗ trợ tính năng Hot Reloading, cho phép các developer tự do reload ứng dụng di động một cách tự động. Điều này làm cho quá trình phát triển nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều.

Thư viện UI đã sẵn sàng sử dụng để có được trải nghiệm người dùng tốt hơn

Thư viện component UI có trong hệ sinh thái React Native. Các developer có thể sử dụng để tạo trải nghiệm UI mượt mà hơn.

Việc chia sẻ các thư viện UI như Shoutem, Expo, native base,… giúp tiết kiệm thời gian cần thiết. Chúng ta không cần phải để xây dựng chúng từ đầu thay vào đó bạn có thể tập trung nhiều hơn vào việc cải tiến và các ý tưởng mới.

Trên là một số điểm nổi bật của React Native

Điểm khác biệt chính giữa ReactJS và React Native

Mặc dù có một số điểm tương đồng giữa Reactjs và React Native, tuy nhiên, cũng có một số điểm khác biệt đáng chú ý:

 • Reactjs được phát triển dựa trên React DOM, dành cho nền tảng web. Trong khi React Native được phát triển dựa trên cốt lõi của chính nó. Điều này có nghĩa là syntax và workflow làm việc vẫn giữ nguyên, nhưng các component thay đổi.
 • Cuối cùng, Reactjs là một thư viện JavaScript, cho phép lập trình viên tạo UI Layer hấp dẫn và hiệu suất cao trong khi React Native là toàn bộ framework để xây dựng các ứng dụng cross-platform, có thể là web, iOS hoặc Android.
 • Trong ReactJS, virtual DOM được sử dụng để render code trên trình duyệt. Trong khi trong react native, native APIs được sử dụng để render components trong mobile.
 • Các ứng dụng được phát triển bằng Reactjs thì render HTML trong UI. Trong khi, React Native sử dụng JSX để render UI và nó không có gì khác ngoài javascript.
 • CSS được sử dụng để tạo styling trong Reactjs trong khi stylesheet được dùng để styling trong React Native.
 • Trong Reactjs, có thể tạo animation bằng cách sử dụng CSS, giống như việc phát triển web. Trong khi React Native, một animated API được sử dụng để tạo animation trên các component khác nhau của ứng dụng React Native.
 • Nếu nhu cầu là xây dựng giao diện người dùng có hiệu năng cao, dynamic và responsive cho các giao diện web thì Reactjs là lựa chọn tốt nhất. Trong khi nếu nhu cầu là cung cấp cho các ứng dụng di động một cảm giác thực sự native thì React Native là lựa chọn tốt nhất.

Ưu điểm – hạn chế của React JS

Dưới đây là tổng hợp những ưu điểm và nhược điểm của React JS giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm React JS là gì.

Về ưu điểm

 • Phù hợp với đa dạng loại trang web, React JS giúp đơn giản hóa quá trình phát triển bằng cách giảm lượng mã cần viết so với việc sử dụng chỉ JavaScript hoặc HTML. Hơn nữa, nó cung cấp một loạt các tính năng khả dụng để sử dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.
 • Nếu bạn muốn xây dựng một thành phần linh hoạt có thể đáp ứng ‘yêu cầu’ của nhiều dự án khác nhau, chỉ cần dành thời gian để tạo và tái sử dụng thành phần đó trong các dự án tiếp theo. Điều này không chỉ áp dụng cho ReactJS mà còn cho các framework khác như Flutter.
 • Mặc dù chúng ta thường biết đến React JS như một framework phát triển web, nhưng thực tế, nó được tạo ra để có thể đáp ứng cả yêu cầu của các ứng dụng di động. Bằng cách sử dụng React Native, một framework khác được phát triển bởi Facebook, bạn có thể dễ dàng chia sẻ các thành phần và tái sử dụng logic nghiệp vụ trong các ứng dụng di động của bạn.
 • Nếu bạn xem xét các số liệu thống kê từ Google Xu hướng cho thị trường Việt Nam, bạn sẽ thấy nhiều cơ hội việc làm hàng đầu tại Việt Nam, chẳng hạn như trên các trang web việc làm nổi tiếng như Topdev, Itviec và nhiều nơi khác. Việc làm cho các nhà phát triển React rất phổ biến, với mức lương hấp dẫn và sự phổ biến ngày càng tăng của ReactJS trên thị trường Việt Nam.
 • SEO đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa trang web của bạn xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google. Công cụ tìm kiếm của Google không chỉ thu thập thông tin và lập chỉ mục mã JavaScript mà còn cần sự hỗ trợ từ các thư viện khác.

Hạn chế

 • Việc học React JS có thể đòi hỏi phải có lượng kiến thức đáng kể, đặc biệt là nếu bạn không quen với các khái niệm như JSX, Virtual DOM hay các nguyên tắc của React.
 • Đối với các dự án nhỏ hoặc đơn giản, việc sử dụng React có thể được xem là quá mức phức tạp và không cần thiết.
 • React có nhiều thư viện và công cụ phụ trợ, điều này có thể làm cho quá trình lựa chọn trở nên phức tạp đặc biệt đối với người mới tham gia.
 • Mặc dù React JS giải quyết hiệu quả, nhưng nó không phải là giải pháp cho mọi vấn đề liên quan đến phát triển web. Đôi khi, sự phức tạp của React có thể làm tăng độ khó khăn trong việc giải quyết một số vấn đề khác.
 • React có xu hướng thay đổi và cập nhật đều đặn, điều này có thể làm cho các dự án phải thường xuyên thích nghi với những thay đổi này, đặc biệt là khi sử dụng các phiên bản React mới.
React Native: Tổng quan, React Native vs React.js
React Native: Tổng quan, React Native vs React.js

React Native là gì?

React Native là một framework được tạo bởi Facebook, cho phép các lập trình viên sử dụng JavaScript để làm mobile apps trên cả Android và iOS với có trải nghiệm và hiệu năng như native. React Native vượt trội ở chỗ chỉ cần viết một lần là có thể build ứng dụng cho cả iOS lẫn Android.

Việc này giúp chúng ta có thể tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc. Giúp tốc độ ra sản phẩm cũng như cập nhật ứng dụng nhanh chóng mặt. Có thể nói React Native là một cross-platform để xây dựng một ứng dụng di động hiệu quả.

Nó hoàn toàn khác với khái niệm “hybrid app” :

Hybrid App là sự kết hợp giữa ứng dụng Web và ứng dụng mobile. Hybrid app được xây dựng dựa trên HTML + CSS + JS và được đóng gói load bên trong một ứng dụng mobile thông qua một native container gọi là Webview. Hybrid có thể truy cập vào hầu hết các chức năng thuộc phần cứng của điện thoại di động bao gồm máy ảnh, danh bạ, cảm biến gia tốc, âm thanh… Nhược điểm của Hybrid App đó chính là vấn đề hiệu năng (tốc độ chậm, giao diện không thân thiện…) sẽ bị ảnh hưởng đáng kể cũng như không tương tác được hết những tài nguyên của điện thoại thông mình.

Ưu điểm của React Native

Khả năng tái sử dụng code – phát triển đa nền tảng

Với React Native, có thể sử dụng lại các code và các ứng dụng có thể chạy hiệu quả trên nhiều nền tảng. Đây là điều mà các CEO và các chủ sở hữu đánh giá rất cao. Họ có thể tích hợp 90% native framework để sử dụng lại code cho cả hai hệ thống hoạt động. Ưu điểm này giúp người dùng tiết kiệm được thời gian, giảm chi phí phát triển ứng dụng, cũng như tận dụng được nguồn nhân lực tốt hơn.

Cộng đồng người dùng lớn

React Native là một nền tảng open-source JavaScript, cho phép người dùng đóng góp kiến thức của mình vào sự phát triển của framework. Tất cả mọi người đều có thể truy cập miễn phí. Nhờ có cộng động người dùng rất lớn trên toàn thế giới, nên người dùng có thể tìm sự hỗ trợ nếu gặp khó khăn gì.

Tiết kiệm chi phí

React Native có thể tái sử dụng code giúp giảm chi phí phát triển ứng dụng. Bên cạnh đó, React Native cũng không cần phải sử dụng các code riêng biệt cho cả hai nền tảng vì cả hai hệ điều hành đều có thể được mã hóa bằng một ngôn ngữ lập trình duy nhất. Vì thế, người dùng không cần phải thuê một nguồn nhân lực lớn các nhà phát triển khác nhau để hoàn thành công việc.

Tính ổn định và tối ưu

Vì được phát triển bởi Facebook, nên React Native có hiệu năng ổn định khá cao.

 • Trải nghiệm người dùng tốt hơn khi so sánh với ứng dụng Hybrids.
 • Mã React Native giúp đơn giản hóa quá trình xử lý dữ liệu.
 • Không cần đội ngũ phát triển ứng dụng lớn.
Code ứng dụng di động siêu dễ trong 15 phút với JavaScript và React-Native
Code ứng dụng di động siêu dễ trong 15 phút với JavaScript và React-Native

Những ứng dụng viết bằng React Native

Lập trình React Native mặc dù vẫn còn những nhược điểm nhưng vẫn rất hữu dụng. Bởi việc tận dụng lại được code và tiết kiệm thời gian xây dựng ứng dụng trên các nền tảng khác nhau mang lại nhiều lợi ích cho cả bên thiết kế và người dùng. Rất nhiều những ứng dụng nổi tiếng được các công ty tận dụng framework này để sản xuất, điển hình là các ứng dụng sau đây:

 • Skype
 • Walmart
 • Airbnb
 • SoundCloud Pulse

Tạm kết

Tổng kết lại, React Native là một công nghệ phát triển ứng dụng di động mạnh mẽ và phổ biến, với nhiều ưu điểm và tiềm năng hứa hẹn. Việc học React Native sẽ mang lại cho bạn khả năng phát triển ứng dụng di động đa nền tảng, sử dụng ngôn ngữ JavaScript quen thuộc và được hỗ trợ bởi một cộng đồng lớn.

Stringee hiện cung cấp bộ giải pháp giao tiếp Communication APIs giúp doanh nghiệp dễ dàng tích hợp các tính năng giao tiếp như gọi thoại/gọi video/chat vào ứng dụng hoặc website sẵn trong thời gian ngắn với chi phí tối ưu nhất. Giải pháp này cũng được hỗ trợ cho nền tảng React Native, chi tiết xin mời quý bạn đọc xem thêm TẠI ĐÂY.

Ngày đăng: 06/11/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 06/11/2022

Nếu bạn quan tâm đến việc phát triển ứng dụng di động, có thể bạn đã nghe qua thuật ngữ React Native. Quả thực React Native đang ngày càng phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin và hiện nay có nhiều ứng dụng được viết bằng React Native như Facebook, Skype, Instagram, v.v. Vậy React Native là gì? Có nên sử dụng React Native để phát triển các ứng dụng mobile hay không? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé.

Ra mắt lần đầu vào năm 2015, React Native là một framework phát triển ứng dụng di động mã nguồn mở do Facebook tạo ra. React Native sử dụng ngôn ngữ lập trình JavaScript để tạo các ứng dụng di động trên các hệ điều hành iOS và Android với một cơ sở mã duy nhất.

Tính năng này giúp các lập trình viên tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức khi phát triển ứng dụng di động. Và đó là lý do React Native trở thành một trong những framework phổ biến nhất trong ngành. Theo khảo sát của Stack Overflow năm 2021, có đến 58,08% các nhà phát triển yêu thích làm việc trên React Native trong năm qua và họ sẽ tiếp tục lựa chọn React Native trong tương lai.

React Native hoạt động trên ba thread:

React Native sẽ hoạt động bằng cách tích hợp Main Thread và JS Thread cho một ứng dụng mobile. Main Thread sẽ có vai trò cập nhật giao diện người dùng (UI) và xử lý tương tác của người dùng. JS Thread là nơi thực thi và xử lỹ mã Javascript.

Main Thread và JS Thread hoạt động độc lập vì vậy cần sử dụng một cầu nối (Bridge) để giúp 2 thread này tương tác với nhau. Cầu nối cho phép chúng chuyển đổi dữ liệu giữa thread này và thread kia, giúp chúng giao tiếp mà không phải phụ thuộc vào nhau.

Ưu điểm lớn nhất của React Native là các nhà phát triển không cần phải tạo các mã riêng biệt cho các nền tảng khác nhau (Android và iOS). Trên thực tế, khoảng 90% mã có thể được sử dụng lại giữa hai nền tảng, giúp tăng tốc độ phát triển và mang đến hiệu quả đáng kể. Việc tái sử dụng code cũng rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường và cần ít nỗ lực bảo trì hơn.

Tính năng live reload của React Native cho phép bạn xem và làm việc với các thay đổi ngay lập tức. Bạn có thể thực hiện các bản sửa lỗi trong code ngay khi ứng dụng đang tải, tính năng live reload sẽ tự động refresh ứng dụng để bạn có thể thấy những thay đổi của đoạn code.

Tính năng này giúp các lập trình viên tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức tổng hợp lại app khi có thay đổi.

React Native sử dụng thư viện React JavaScript để xây dựng các giao diện app cực nhanh và đáp ứng nhiều nhu cầu. Ngoài ra, framework này có khả năng kết xuất tuyệt vời và sử dụng cách tiếp cận dựa trên thành phần giúp dễ dàng tạo ra các ứng dụng với giao diện người dùng đơn giản, hoặc phức tạp.

Với React Native, bạn có thể rút ngắn thời gian học vì React Native giúp bạn làm quen với việc tạo ứng dụng di động trên cả hai hệ điều hành iOS và Android. Thêm vào đó, dù phải làm quen với nhiều thứ như Javascript, React Native, hay Node, v,v, bạn cũng chỉ cần phải học thông qua một bộ công cụ duy nhất.

Vì bạn có thể sử dụng lại mã trong React Native, nó giúp bạn tiết kiệm chi phí phát triển lên đến 40%. Bạn không cần phải thuê hai nhóm nhà phát triển Android và iOS khác nhau để tạo ứng dụng. Trên hết, có rất nhiều thành phần đã được xây dựng sẵn trong React Native giúp đẩy nhanh quá trình phát triển.

Việc xây dựng một ứng dụng từ đầu có thể rất tốn kém, vì vậy React Native cung cấp một số tùy chọn plugin của bên thứ ba bao gồm các native mô-đun và JavaScript-based để các nhà phát triển sử dụng. Các plugin của bên thứ ba giúp nâng cao hiệu suất của ứng dụng và tiết kiệm thời gian phát triển app.

Việc có một công ty mẹ như Facebook giúp React Native nhận được sự quan tâm của nhiều chuyên gia, kỹ sư và những người đam mê công nghệ trên toàn thế giới. Đó là lý do React Native có một cộng đồng phát triển mạnh mẽ và bạn có thể dễ dàng tìm kiếm sự hỗ trợ cũng như chia sẻ kiến thức của mình.

Ngoài ra, React Native là một framework mã nguồn mở nên mọi người đều có thể đóng góp để giúp framework này phát triển hơn nữa trong tương lai.

Đọc thêm: Lập Trình Viên Mobile Là Gì? Cần Kỹ Năng Và Học Những Gì?

Bên cạnh những ưu điểm của mình, React Native cũng có một số nhược điểm cần cải thiện:

React Native không thể sử dụng tất cả các tiềm năng của một nền tảng cụ thể trong khi đó ứng dụng gốc có thể tối đa hóa các chức năng và mang lại trải nghiệm người dùng tốt nhất.

Tuy nhiên, việc tái cấu trúc với rất nhiều nỗ lực làm cho React Native hoạt động hiệu quả hơn, chẳng hạn như việc các ứng dụng viết bằng React Native giúp cho các ứng dụng chạy nhanh hơn nhiều trên các thiết bị có hệ điều hành cũ.

React Native tỏ ra không hiệu quả khi phát triển các ứng dụng có giao diện phức tạp. Vì vậy, nếu công ty của bạn chú trọng thiết kế phức tạp hoặc các tương tác nâng cao, bạn chắc chắn nên chuyển sang phát triển các ứng dụng gốc.

Nhiều mô-đun tùy chỉnh đã có sẵn trong React Native, tuy nhiên, có một số thành phần cụ thể mà bạn sẽ buộc phải tự mình xây dựng từ đầu.

Rất khó để giữ cho ứng dụng luôn được cập nhật phiên bản React Native mới nhất. Trong hầu hết các trường hợp, cập nhật phiên bản React Native là một quá trình phức tạp.

Kết luận

Trên đây chúng ta đã cùng tìm hiểu React Native là gì, những điểm mạnh và điểm yếu của React Native. Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin cụ thể và đầy đủ về framework này nhé.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Có thể bạn cũng thích

Khám phá ngay 10k+ công việc mới tại GlintsNền tảng tuyển dụng hàng đầu Đông Nam Á

React Native là gì – là công nghệ được tạo bởi Facebook, cho phép các dev sử dụng JavaScript để làm mobile apps trên cả Android và iOS với mượt mà như native.

Cách đây 2 năm, tôi chỉ tập trung vào lập trình Android native. Nhưng đến năm ngoái, khi công ty yêu cầu tôi học lập trình iOS, tôi đã khá phấn khích lúc đầu, nhưng sự phấn kích đó nhanh chóng phai nhạt dần, năng suất làm việc của tôi cũng suy giảm đi. Tôi nhận ra, mình phải học lại từ đầu tất cả mọi thứ như framework, các công cụ, IDE…

Và vì tôi rất thích đến các buổi meetup nên tôi cũng bắt đầu tham dự các buổi meetups của cả Android và iOS. Tôi cần phải cập nhật với những tính năng mới nhất trên cả 2 platforms, nên rất tốn thời gian và khó chịu khi khả năng học của tôi không nhanh. Vì vậy, tôi đã rất hứng thú khi React Native dành cho iOS ra đời.

Tuyển dụng lập trình React Native lương cao

Khác biệt cơ bản giữa React JS và React Native #coderschool #reactjs #reactnative
Khác biệt cơ bản giữa React JS và React Native #coderschool #reactjs #reactnative

React Native là gì?

Đây là sự khác biệt chính giữa ReactJS và React Native:

 • React JS được sử dụng để xây dựng giao diện người dùng của ứng dụng web (nghĩa là ứng dụng chạy trên trình duyệt web)
 • React Native được sử dụng để xây dựng các ứng dụng chạy trên cả thiết bị iOS và Android (nghĩa là ứng dụng di động đa nền tảng)
 • React sử dụng HTML, CSS và JavaScript để tạo giao diện người dùng tương tác. Mặt khác, React Native sử dụng các API và thành phần giao diện người dùng gốc để tạo ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Cả React JS và React Native đều có chung cú pháp. React Native được tạo ra như một cách để các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng di động đa nền tảng bằng cách sử dụng kiến thức hiện có của họ về các công cụ phát triển web như HTML, CSS, JavaScript và thư viện lõi React.

Trên thực tế, một số thư viện thường được sử dụng cùng với React để phát triển ứng dụng web cũng có phiên bản dành cho thiết bị di động để xây dựng ứng dụng trong React Native – ví dụ: Axios, Bootstrap CSS và Tailwind CSS.

Dưới đây là những điểm chung của React DOM và React Native:

 1. Cả hai đều sử dụng cùng một thư viện React cốt lõi.
 2. Cả hai đều sử dụng cùng một kiến trúc dựa trên thành phần, điều đó có nghĩa là các nhà phát triển có thể chia nhỏ các ứng dụng của họ thành các phần nhỏ hơn, dễ quản lý hơn.
 3. Cả hai đều sử dụng JavaScript làm ngôn ngữ lập trình và JSX làm ngôn ngữ tạo khuôn mẫu.
 4. Cả React DOM và React Native đều sử dụng virtual DOM để kết xuất ứng dụng của họ.
 5. Cả React DOM và React Native cũng sử dụng các kỹ thuật và thành phần tạo kiểu giống nhau, thông qua React Native thì có một chút khác biệt.
 6. Cả hai đều sử dụng Chrome DevTools để gỡ lỗi ứng dụng.
 7. Họ sử dụng các API JavaScript giống nhau.
 8. Cả hai đều được phát triển trong Meta. React được phát triển bởi một kỹ sư phần mềm tên là Jordan Walke trong khi React Native được sinh ra từ một cuộc thi hackathon.

Tóm lại

Cả ReactJS và React Native đều là những công cụ tuyệt vời để xây dựng và chuyển đổi nhanh UI phức tạp từ phiên bản cũ sang phiên bản mới. Điều này không khó cho những ai thích JavaScript. Tuy nhiên bạn cần nhớ là:

 • React Native là một framework trong khi ReactJS là một thư viện JavaScript
 • React Native không sử dụng HTML
 • ReactJS và React Native đều dựa trên component-based
 • Bạn có thể viết các native mobile components trong React Native để tạo cảm giác là ứng dụng này thực sự dành cho thiết bị di động.

Bạn đã phân biệt được ReactJS và React Native chưa? Hãy cho mình biết ý kiến của bạn về hai “anh em cùng cha này ” nhé?

Bài viết gốc được đăng tải tại vntalking.com

Xem thêm:

 • Một số Patterns hay sử dụng trong React
 • Những câu hỏi phỏng vấn React thường gặp
 • React Redux: Giới thiệu Redux Thunk

Đừng bỏ lỡ việc làm IT mới nhất trên TopDev!

ReactJS đóng vai trò như một thư viện trong Front End, sử dụng ngôn ngữ JavaScript được tạo ra bởi Facebook để giải quyết các vấn đề về trình bày cũng khả năng tương thích khi sử dụng trên các ứng dụng web. Sự ra đời của nó mang đến triển vọng mới cho trang hiển thị nhằm tạo ra sự trải nghiệm linh động cùng với sự trải nghiệm nhanh nhạy cho người dùng.

Đối với React Native, nó là một framework được dùng cho sự phát triển các ứng dụng mobile (Android và iOS). Được ra đời sau khi ReactJS được sử dụng phổ biến trong giới lập trình.

React Native không sử dụng HTML để hiển thị nội dung, nhưng nó cung cấp các thành phần hoạt động tương tự, hoặc có thể biến đổi thành các phần tử tương tự trong HTML. Thêm nữa chúng cũng không sử dụng thẻ CSS.

Vì vậy mà các chương trình nào sử dụng ReactJS thì không thể sử dụng trong React Native.

Do React Native là một framework, còn ReactJS chỉ là thư viện trong JavaScript và được sử dụng cho trên web.

Khi sử dụng trong chương trình mới:

Để các ứng dụng có sử dụng Native, bạn phải có sẵn Xcode (dành cho iOS, trên máy Mac), Android Studio (dành cho Android) sẵn trên máy tính.

React Native cung cấp cho người dùng Layout Animation, chỉ hỗ trợ tốt trong hệ điều hành iOS. Việc sử dụng công cụ này thật sự đơn giản và dễ dàng trong quá trình transitions.

React Native còn cung cấp thêm PanResponder giúp hỗ trợ tương tác được với những cử chỉ của người dùng. PanResponder cần phải áp dụng cho một view của component để được phép xử lý các cảm ứng trên view.

Để có thể điều hướng dễ dàng giữa hai view trong React Native, ta có thể dùng component Navigator được cung cấp sẵn. Mọi ứng dụng trên thiết bị di động không dễ chuyển hướng như trên web, lúc đầu khi mới sử dụng Navigator bạn sẽ thấy chúng khá phức tạp nhưng bù lại nó cung cấp cho bạn mọi thứ về quản lý sự chuyển tiếp giữa các cảnh.

Navigator là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn, nếu đang có ý định xây dựng một ứng dụng trên thiết bị di động rất lớn và đòi hỏi nhiều cảnh khác nhau nhưng bạn không muốn mất ở thời điểm nào.

Bạn có thể sử dụng công cụ dành cho Developer tool trong React Native một cách dễ dàng, khi bắt đầu một dự án mới mà không cần cài đặt thêm thứ gì.

Nếu cần thực hiện những thay đổi nhỏ đối với style ứng dụng, bạn chỉ cần sử dụng Hot Reloading được cung cấp sẵn. Còn những thay đổi lớn, liên quan tới logic của ứng dụng thì cách nhanh nhất là sử dụng Tải lại tức thì (live reload).

Thêm một công cụ là Chrome Dev Tools hoạt động tốt giúp kiểm tra các yêu cầu mạng, hiển thị các bản ghi điều khiển giao diện và dừng mã trên khi trình gỡ lỗi chạy.

Bạn định hướng phát triển sự nghiệp theo hướng lập trình ứng dụng trên cả 2 hệ điều hành iOS và Android, thì nên tìm hiểu kĩ cách thức hoạt động của Xcode và Android. Để đảm bảo mọi thứ khi thiết lập đều triển khai không có gì sai sót lúc đưa ra sử dụng trên App Store hay Google Play.

Khi được sử dụng trên iOS nó hoạt động như bao ứng dụng native thông thường, còn khi được thiết lập trên Android bạn có thể phải làm theo Khuyến nghị phản ứng để đăng nhập APK của bạn, sau đó mới có thể tải lên Google Play.

React là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa React JS với React Native

Monday 09/08/2021

React mở ra cho chúng ta những khả năng mới như Render dữ liệu ở tầng server, cập nhật dữ liệu thời gian thực, hiển thị dữ liệu đa nền tảng,… Vậy React là gì? Hãy cùng mình đi tìm hiểu sâu hơn về nó nhé!

Mục lục

1. React là gì?

Khái niệm

React (Reactjs hay React.js) là một thư viện JavaScript phổ biến nhất để xây dựng giao diện người dùng hoặc các thành phần UI. Được tạo ra bởi sự cộng tác giữa Facebook và Instagram. Nó được duy trì bởi Facebook và một cộng đồng các nhà phát triển và công ty cá nhân. React có thể được sử dụng như một cơ sở để phát triển các ứng dụng trang đơn hoặc di động. Một trong những đặc trưng duy nhất của React là việc render dữ liệu không những có thể thực hiện ở tầng Server mà còn ở tầng Client.

Ưu điểm

Dễ dàng sử dụng, tạo được các component nhẹ: React Component dễ viết hơn vì nó sử dụng JSX, mở rộng cú pháp tùy chọn cho JavaScript cho phép bạn kết hợp HTML với JavaScript. React cung cấp việc tạo component nhẹ, các thành phần phi trạng thái rất dễ dàng.

API thanh lịch: Khuyến khích bạn nắm lấy bố cục bằng các component.

Hỗ trợ cộng đồng lớn:React rất phổ biến, minh chứng rõ ràng bởi cộng đồng hỗ trợ lớn của nó.

Phổ biến trong giới StartUp: Mức độ phổ biến của React đã giúp thúc đẩy sự phát triển của các công ty khởi nghiệp.

Nhiều tiện ích nguồn mở: Tính khả dụng của một loạt các tiện ích mở rộng do cộng đồng nguồn mở phát triển cho React cung cấp cho bạn rất nhiều tùy chọn để xây dựng các giải pháp hoàn chỉnh.

Thân thiện với SEO: Hầu như các JS Frameworks không thân thiện với các tìm kiếm mặc dù đã được cải thiện nhiều nhưng dưới sự hỗ trợ của các render dữ liệu trả về dưới dạng web page giúp cho SEO chuẩn hơn.

Nhược điểm

Điều chỉnh cho JSX: Các Component không phải HTML nguyên bản mà được viết bằng JSX. Vậy nên phải mất thời gian để chờ đợi đội ngũ phát triển React điều chỉnh.

Các giải pháp hoàn chỉnh yêu cầu thư viện của bên thứ ba: Do tập trung vào việc xây dựng giao diện người dùng, bạn có thể cần phải mở rộng React với các thư viện của bên thứ ba.

Ví dụ: Nếu bạn cần hỗ trợ định tuyến phía máy khách trong ứng dụng của mình, bạn có thể sử dụng thư viện React Router của bên thứ ba.

Reactjs chỉ phục vụ cho tầng View: React chỉ là View Library, không phải là một MVC framework như những framework khác. Đây chỉ là thư viện của Facebook giúp render ra phần view. Vì thế React sẽ không có phần Model và Controller, mà phải kết hợp với các thư viện khác. React cũng sẽ không có 2-way binding hay là Ajax.

Tính khả dụng của các tùy chọn có thể gây nhầm lẫn: Có nhiều sự lựa chọn có thể gây nhầm lẫn – đặc biệt đối với người mới bắt đầu.

2. Phân biệt ReactJS với React Native

‘Nếu React được ví là “xe” thì ReactJS được ví như “xe máy” và React Native là “xe oto” ‘.

Tiêu chí so sánh

ReactJS

React Native

Sứ mệnh

ReactJS là một thư viện Javascript được tạo bởi Facebook nhằm giải quyết các vấn đề performance và khả năng tương thích cho các ứng dụng web. ReactJS ra đời vào năm 2011.

React Native là một framework dùng để phát triển các ứng dụng cho mobile(Cụ thể là Android và IOS). Được phát hành sau ReactJS 4 năm.

Công cụ phát triển

ReactJS,developer cần phải lựa chọn các module tốt nhất và cần thiết nhất trước khi bắt đầu một dự án.

React Native cung cấp mọi thứ cần thiết. Bạn có thể viết ngay một ứng dụng bằng React Native chỉ với một dòng command.

HTML

ReactJs thường được hiển thị bằng việc chủ yếu dung các component mà chứa các component cụ thể hoặc các thẻ HTML

React Native không sử dụng HTML để hiển thị giao diện ứng dụng. Thay vào đó, React Native cung cấp các component hoạt động cũng tương tự, và hầu hết chúng có thể được biến đổi thành các phần tử tương đương trong HTML

3. Kết Luận

Kiến thức cơ bản cần có để bắt đầu học React dễ dàng.

React tương đối dễ dàng để học, bạn chỉ việc bắt đầu bằng Javascript, Html, sau đó bạn sẽ nhanh chóng nắm bắt được công nghệ này.

Tham khảo thêm https://kb.pavietnam.vn/react-la-gi.html

React Native vs React JS in 2023: Differences and Shared Features
React Native vs React JS in 2023: Differences and Shared Features

Sự khác biệt giữa ReactJS và React Native

Dưới đây là một số điểm khác biệt giữa ReactJS và React Native:

 • React Native là một framework còn ReactJS là một thư viện JavaScript.
 • Bạn có thể viết các native mobile components trong React Native để tạo cảm giác là ứng dụng này thực sự dành cho thiết bị di động.
 • React Native không sử dụng HTML.
 • ReactJS và React Native đều dựa trên component-based.

Sự khác biệt rõ nhất giữa React Native và ReactJS đó chính là React Native có thể sử dụng React, tuy nhiên React Native không phải là một phiên bản “mới hơn” của React.

React (còn được gọi là ReactJS) là một thư viện JavaScript được sử dụng để xây dựng giao diện người dùng của một trang web. React cũng được phát triển bởi nhóm kỹ sư của Facebook.

>> Xem thêm: ReactJS là gì? Mọi thứ cần biết về phần mềm React JS

Trong khi đó, React Native được cung cấp bởi React, cho phép các nhà phát triển sử dụng một tập hợp các thành phần giao diện người dùng để nhanh chóng biên dịch và khởi chạy các ứng dụng iOS và Android.

Cả React và React Native đều sử dụng hỗn hợp JavaScript và một ngôn ngữ đánh dấu đặc biệt JSX. Tuy nhiên, cú pháp được sử dụng để hiển thị các phần tử trong các thành phần JSX khác nhau giữa React và React Native. Ngoài ra, React sử dụng một số HTML và CSS, còn React Native cho phép sử dụng các phần tử giao diện người dùng mobile native.

Nhược điểm của React Native

Bảo mật kém

React Native là một thư viện JavaScript và open-source framework,điều này tạo ra một lỗ hổng lớn về bảo mật. Nếu người dùng cần tạo các ứng dụng tài chính và ngân hàng cần độ bảo mật cao thì React Native không phải là sự lựa chọn an toàn.

Các vấn đề về khả năng tương thích và gỡ lỗi

Mặc dù React Native được sử dụng bởi các nhà công nghệ hàng đầu, tuy nhiên vẫn đang là quá trình thử nghiệm. Vì thế, các nhà phát triển có thể gặp nhiều vấn đề khác nhau với khả năng tương thích hoặc các công cụ gỡ lỗi. Nếu các nhà phát triển không thành thạo React Native, có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển, khi họ dành thời gian quá nhiều để khắc phục sự cố.

Mất nhiều thời gian để khởi tạo

Vấn đề của React Native là mất rất nhiều thời gian để khởi tạo thời gian chạy, ngay cả đối với các thiết bị công nghệ cao. Điều này xảy ra là bởi vì thread JavaScript cần thời gian để khởi tạo.

Ngoài ra, React Native còn một số nhược điểm như: Yêu cầu Native code, quản lý bộ nhớ và tùy biến của một số module chưa thực sự tốt.

Mới bắt đầu làm React Native nên chọn Firebase hay MongoDB | mongodb vs firebase
Mới bắt đầu làm React Native nên chọn Firebase hay MongoDB | mongodb vs firebase

Phần kết luận

Bài viết này khám phá sự khác biệt giữa React DOM và React Native, hai công cụ JavaScript phổ biến. React DOM chủ yếu được sử dụng để phát triển web, trong khi React Native được sử dụng để phát triển di động.

React DOM sử dụng HTML, CSS và JavaScript để bố trí và tạo kiểu, đồng thời cho phép nhà phát triển tạo giao diện người dùng tương tác. Mặt khác, React Native sử dụng các API và thành phần giao diện người dùng gốc để tạo các ứng dụng di động đa nền tảng.

Cảm ơn vì đã đọc.

React Native là công nghệ đã được tạo ra bởi Facebook và cho phép những dev dùng JavaScript để có thể làm mobile apps trên cả iOS và Android mượt mà như native. Chính vì vậy mã nguồn mở này hiện tại đang được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Để hiểu rõ hơn về khái niệm React Native là gì cũng như nguyên tắc hoạt động của nó, hãy cùng theo dõi bài viết sau.

Lý do React Native thành công

Bằng cách sử dụng React Native, các công ty có thể tạo code chỉ một lần và sử dụng để cung cấp cho cả ứng dụng iOS và Android của họ. Điều này sẽ tiết kiệm được thời gian và một lượng lớn tài nguyên.

React Native được xây dựng dựa trên React. Đây là một thư viện JavaScript cực kỳ phổ biến khi framework mobile được phát hành.

Framework trao quyền cho frontend developer tạo ra những app có cấu hình mạnh, sẵn sàng sản xuất trên nền tảng mobile.

Mặc dù được phát triển mạnh mẽ, nhưng RN vẫn bị coi là một lỗi lớn của ngành công nghệ.

React Native vs Flutter in 2024 - Make the RIGHT Choice (Difference Explained)
React Native vs Flutter in 2024 – Make the RIGHT Choice (Difference Explained)

Kết luận

Trên đây là tổng quan về ReactJS là gì cũng như những ưu điểm thực sự mà ReactJS mang lại. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp những bạn đang quan tâm và các chuyên gia IT nâng cao vốn kiến thức và hiểu biết của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc điều gì bạn muốn biết thêm về ReactJS, đừng ngần ngại liên hệ ngay với LANIT qua trang web hoặc số hotline để nhận sự hỗ trợ nhé!

Nội dung

So sánh sự khác nhau giữa React Native và React JS

Dưới đây là những khác biệt quan trọng giữa ReactJS và React Native:

Nền tảng

 • ReactJS được xây dựng trên nền tảng React DOM cho ứng dụng web.
 • React Native được xây dựng dựa trên cơ sở của nó để phát triển ứng dụng di động đa nền tảng, bao gồm cả iOS và Android.

Rendering UI

 • ReactJS render HTML trong giao diện người dùng của ứng dụng web.
 • React Native sử dụng JSX để render giao diện người dùng, không phải là HTML, và nó chủ yếu sử dụng JavaScript.

Loại Thư Viện/Framework

 • ReactJS là một thư viện JavaScript, được thiết kế để tạo lớp giao diện người dùng hấp dẫn và hiệu suất cao cho ứng dụng web.
 • React Native là một framework hoàn chỉnh, cung cấp khả năng phát triển ứng dụng đa nền tảng, bao gồm cả web, iOS và Android, sử dụng chủ yếu JavaScript.
Flutter vs React Native vs. Swift/Kotlin In 5 Minutes
Flutter vs React Native vs. Swift/Kotlin In 5 Minutes

React Native là gì?

Đây là sự khác biệt chính giữa ReactJS và React Native:

 • React JS được sử dụng để xây dựng giao diện người dùng của ứng dụng web (nghĩa là ứng dụng chạy trên trình duyệt web)
 • React Native được sử dụng để xây dựng các ứng dụng chạy trên cả thiết bị iOS và Android (nghĩa là ứng dụng di động đa nền tảng)
 • React sử dụng HTML, CSS và JavaScript để tạo giao diện người dùng tương tác. Mặt khác, React Native sử dụng các API và thành phần giao diện người dùng gốc để tạo ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Cả React JS và React Native đều có chung cú pháp. React Native được tạo ra như một cách để các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng di động đa nền tảng bằng cách sử dụng kiến thức hiện có của họ về các công cụ phát triển web như HTML, CSS, JavaScript và thư viện lõi React.

Trên thực tế, một số thư viện thường được sử dụng cùng với React để phát triển ứng dụng web cũng có phiên bản dành cho thiết bị di động để xây dựng ứng dụng trong React Native – ví dụ: Axios, Bootstrap CSS và Tailwind CSS.

Dưới đây là những điểm chung của React DOM và React Native:

 1. Cả hai đều sử dụng cùng một thư viện React cốt lõi.
 2. Cả hai đều sử dụng cùng một kiến trúc dựa trên thành phần, điều đó có nghĩa là các nhà phát triển có thể chia nhỏ các ứng dụng của họ thành các phần nhỏ hơn, dễ quản lý hơn.
 3. Cả hai đều sử dụng JavaScript làm ngôn ngữ lập trình và JSX làm ngôn ngữ tạo khuôn mẫu.
 4. Cả React DOM và React Native đều sử dụng virtual DOM để kết xuất ứng dụng của họ.
 5. Cả React DOM và React Native cũng sử dụng các kỹ thuật và thành phần tạo kiểu giống nhau, thông qua React Native thì có một chút khác biệt.
 6. Cả hai đều sử dụng Chrome DevTools để gỡ lỗi ứng dụng.
 7. Họ sử dụng các API JavaScript giống nhau.
 8. Cả hai đều được phát triển trong Meta. React được phát triển bởi một kỹ sư phần mềm tên là Jordan Walke trong khi React Native được sinh ra từ một cuộc thi hackathon.

React Native là gì?

React Native là một framework phát triển ứng dụng di động sử dụng ngôn ngữ JavaScript. Nó được tạo ra bởi Facebook để xây dựng các ứng dụng di động đa nền tảng với giao diện người dùng tương tự như ứng dụng native.

React Native cho phép lập trình viên sử dụng cùng một codebase để phát triển ứng dụng cho cả hệ điều hành iOS và Android, giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Nó sử dụng các thành phần UI được xây dựng lại từ React, một thư viện JavaScript phổ biến để xây dựng giao diện người dùng web.

10 React Antipatterns to Avoid - Code This, Not That!
10 React Antipatterns to Avoid – Code This, Not That!

ReactJS là gì?

Để hiểu hơn về ReactJS, bạn hãy tìm hiểu rõ về khái niệm cũng như những ưu điểm với lập trình viên.

1.Định nghĩa

ReactJS là một thư viện JavaScript mã nguồn mở và được dùng trong việc xây dựng giao diện người dùng cho các ứng dụng Web. ReactJS chỉ chịu trách nhiệm cho lớp xem của ứng dụng, giúp nhà phát triển soạn giao diện người dùng phức tạp từ một đoạn mã nhỏ, biệt lập.

ReactJS được tạo ra bởi kỹ sư phần mềm tại Facebook và được Facebook phát triển duy trì cho phần newsfeed vào năm 2011. ReactJS được tạo bởi hai phần đầu tiên là phần chứa mã HTML kèm những gì thấy trong giao diện người dùng và phần thứ hai là tài liệu HTML có chứa tất cả thành phần được hiển thị.

ReactJS là một thư viện JavaScript mã nguồn mở

1.Ưu điểm

ReactJS đã được đón nhận nhiều trong giới lập trình bởi sở hữu nhiều ưu điểm như:

 • Dễ học và ứng dụng: ReactJS được đánh giá dễ học và ứng dụng. Bất kỳ lập trình viên nào hiểu về nền tảng JavaScript đều có thể dễ dàng bắt đầu tạo ứng dụng web bằng ReactJS.
 • Dễ dàng hơn trong tạo ứng dụng web động: Rất khó để lập trình viên có thể tạo một ứng dụng web động bằng HTML do đòi hỏi về mã hóa phức tạp. Tuy nhiên với ReactJS đã giúp giải quyết vấn đề này và giúp nó dễ dàng hơn nhờ cung cấp ít mã hóa hơn và nhiều chức năng hơn.
 • Dễ dàng tái sử dụng các thành phần: Một ứng dụng web ReactJS được tạo từ nhiều thành phần và những thành phần này có thể tái sử dụng giúp người dùng phát triển và bảo trì ứng dụng dễ dàng hơn.
 • Nâng cao hiệu suất: Nhờ DOM ảo giúp ReactJS cải thiện hiệu suất đáng kể. Cụ thể, React Virtual DOM tồn tại trong bộ nhớ và đại diện cho DOM của trình duyệt. Do đó, khi lập trình viết một thành phần React sẽ không ghi trực tiếp vào DOM mà các thành phần ảo phản ứng sẽ chuyển thành DOM giúp hiệu suất mượt mà hơn.

=>>> Xem thêm bài viết: React Native là gì? 6 ưu điểm ấn tượng của React Native

ReactJS và React Native: Điểm giống và khác nhau

3.Giống nhau

ReactJS và React Native đều được Facebook giới thiệu, đều là mã nguồn mở hoạt động với Javascript.

3.Khác nhau

Để phân biệt ReactJS và React Native, mời bạn tìm hiểu những so sánh chi tiết ở bảng dưới:

Tiêu chí so sánh ReactJS React Native
Sứ mệnh ReactJS là một thư viện Javascript để giải quyết các vấn đề performance và khả năng tương thích cho các ứng dụng web. React Native là một framework dùng để phát triển các ứng dụng cho mobile.
Công cụ phát triển ReactJS, developer cần phải lựa chọn các module tốt nhất và cần thiết nhất trước khi bắt đầu một dự án. React Native cung cấp mọi thứ cần thiết. Bạn có thể viết ngay một ứng dụng bằng React Native chỉ với một dòng command.
HTML ReactJs thường được hiển thị bằng việc chủ yếu dung các component mà chứa các component cụ thể hoặc các thẻ HTML React Native không sử dụng HTML để hiển thị giao diện ứng dụng. Thay vào đó, React Native cung cấp các component hoạt động cũng tương tự, và hầu hết chúng có thể được biến đổi thành các phần tử tương đương trong HTML

So sánh ReactJS và React Native

Nhìn chung, khi so sánh ReactJS và React Native sẽ thấy đây đều là những công cụ tuyệt vời để xây dựng và chuyển đổi nhanh UI phức tạp từ phiên bản cũ sang phiên bản mới trong JavaScript. Tuy nhiên có những điểm nổi bật để phân biệt chúng là:

 • ReactJS là một thư viện JavaScript trong khi đó React Native là một framework.
 • React Native không sử dụng HTML.
 • ReactJS và React Native đều dựa trên component-based.
 • Lập trình viên có thể viết các native mobile components trong React Native để tạo cảm giác là ứng dụng này thực sự dành cho thiết bị di động.

Bài viết đã tổng hợp các thông tin cơ bản để phân biệt giữa ReactJS và React Native. Để có thêm các kiến thức khác liên quan đến lập trình, đừng quên đọc các bài viết khác tại CodeGym.vn. Ngoài ra, tham gia các khóa học tại CodeGym sẽ giúp bạn được hệ thống kiến thức chi tiết, thực hành chuyên sâu sẽ hỗ trợ tối đa cho việc lập trình.

Làm front-end nên lựa chọn Angular hay ReactJS hay VueJS
Làm front-end nên lựa chọn Angular hay ReactJS hay VueJS

Công nghệ nào tốt hơn ReactJS hay React Native?

Cả Reactjs và React Native đều là những trụ cột quan trọng để phát triển ứng dụng và web, và do các chức năng linh hoạt của chúng và hệ thống thư viện sinh thái đang phát triển, chúng cũng đang trên đà phát triển từng ngày.

Trong khi Reactjs về cơ bản là một thư viện JavaScript và React Native là toàn bộ framework, thì cái trước là trung tâm của cái sau, và bổ trợ lẫn nhau.

Nếu Reactjs là tối ưu để tạo các ứng dụng có chức năng cao và tính toán phức tạp, thì React Native lý tưởng để mang lại cảm giác native cho các ứng dụng dành cho thiết bị di động của bạn.

Mọi công nghệ hoặc framework trong thế giới của các developer đều có một số hạn chế, Reactjs và React Native cũng vậy. Đây là lý do tại sao, nên lập bản đồ ưu và nhược điểm của cả hai công nghệ này, sau đó đưa ra quyết định sáng suốt dựa trên các ưu tiên và kết quả mong đợi.

Bài viết được lược dịch từ kênh simform. Bạn có thể xem các bài viết hay khác về chủ đề JavaScript tại đây.

Các ứng dụng được xây dựng dựa trên React Native

Facebook là một trong những ứng dụng React Native phổ biến nhất. Đây là ứng dụng đã khai sinh ra và là động lực chính cho sự phát triển của ngôn ngữ lập trình này.

Facebook nhằm mục đích mang lại tất cả các lợi ích phát triển web cho mobile. Công ty đã sử dụng RN để phát triển ứng dụng Ads Manager app (Trình quản lý quảng cáo) trong iOS và Android. Cả hai phiên bản này đều được tạo ra từ cùng một nhóm phát triển.

Skype

Skype là một ví dụ điển hình khác về ứng dụng React Native dành cho mobile. Vào năm 2017, Skype thông báo rằng họ đang xây dựng một ứng dụng hoàn toàn mới dựa trên React Native. Điều này mang lại cho người dùng rất nhiều sự phấn khích, vì phiên bản cũ đang gặp phải rất nhiều vấn đề.

Ứng dụng mới được thiết kế lại hoàn toàn từ các icon đến giao diện nhắn tin mới, hiện có ba phần trò chuyện: find, chat và capture. Công ty sở hữu Skype Microsoft cũng đã quyết định sử dụng React Native không chỉ trên mobile mà còn trong phiên bản desktop. Nếu bạn chưa biết cách chèn Skype vào web hãy tham khảo thông tin từ Vietnix.

Walmart

Walmart là ứng dụng được phát triển cả trên hai nền tảng iOS và Android của Walmart. Một số người bán thực phẩm ở Mỹ đã có quyết định viết lại hoàn toàn các ứng dụng dành cho mobile của mình thành React Native.

Trước đây, một số phần của ứng dụng Walmart có các chế độ xem web nhúng. Sau khi chuyển sang React Native, hiệu suất của cả ứng dụng iOS và Android đã được cải thiện đáng kể.

Ngoài ra, Walmart còn một số lợi ích như:

 • Thời gian tiếp thị ngắn.
 • Cả hai nền tảng đều được cập nhật trong cùng một ngày.
 • Dễ dàng tham gia các team khác vì được viết bằng JavaScript
 • Có giao diện người dùng dành riêng cho các ứng dụng iOS và Android, mang lại trải nghiệm tốt hơn.

SoundCloud Pulse

SoundCloud là ứng dụng dành cho những người sáng tạo âm nhạc, quyết định chuyển sang React Native để phát triển SoundCloud Pulse.

Ban đầu họ dự định phát triển hai ứng dụng gốc riêng biệt ( bắt đầu với iOS trước). Tuy nhiên, họ cũng lo lắng rằng việc phát triển hai ứng dụng riêng biệt sẽ không thể đồng bộ hóa các bản phát hành cho iOS và Android.

Do đó, họ quyết định sử dụng React Native để thử nghiệm và phát triển một nguyên mẫu dịch vụ bằng cách sử dụng framework đa nền tảng trên ứng dụng mobile. Các kỹ sư của SoundCloud đã rất ngạc nhiên trước sự thành công ngoài mong đợi này. Họ cũng thấy dễ dàng kết nối các thư viện gốc hiện có với React Native. Do đó, SoundCloud đã quyết định sử dụng framework này cho ứng dụng sắp ra mắt của mình.

React Native giúp các ứng dụng của SoundCloud có tốc độ cao, khả năng tiếp cận tốt hơn, tiết kiệm chi phí và một cộng đồng open-source phát triển mạnh.

Shine

Shine là một ví dụ tuyệt vời khác về ứng dụng React Native, giúp người dùng đối phó với căng thẳng hàng ngày thông qua thiền định, các bài báo truyền cảm hứng,…

Khi những người sáng tạo của Shine lần đầu tiên quyết định biến ý tưởng của họ thành một ứng dụng và đưa nó đến thị trường Hoa Kỳ. Họ đã đặt cược vào iOS, tuy nhiên vẫn lên kế hoạch đưa Shine đến với người dùng Android nếu ứng dụng iOS của họ trở nên phổ biến. Đó là lúc React Native phát huy tác dụng.

Shine ra mắt lần đầu trên App Store vào cuối năm 2017 và được Apple vinh danh là một trong những ứng dụng tốt nhất năm 2018.

UberEats

UberEats cũng là một ứng dụng hoạt động dựa trên sự phát triển của React Native. UberEats có ba dịch vụ là nhà hàng, giao hàng và ăn uống.

Điều này đòi hỏi phải xây dựng một dashboard (bảng điều khiển) đặc biệt để giải thích cho các nhà hàng. Trang tổng quan đầu tiên được xây dựng riêng cho trang web. Tuy nhiên, trang này đã hạn chế khả năng truyền đạt thông tin quan trọng của các nhà hàng. Trang này cũng không cung cấp quyền truy cập vào các tính năng của thiết bị gốc như thông báo bằng âm thanh, điều này cũng gây ra những trải nghiệm xấu cho người dùng.

Các nhà phát triển của UberEats đã có rất nhiều kiến thức về lập trình trong React, vì thế họ quyết định sử dụng React Native trong mô hình phát triển của mình.

Các kỹ sư của Pinterest đã quan tâm đến khả năng của React Native kể từ khi framework nay ra mắt vào năm 2015.

Vào thời điểm đó, họ đã cung cấp cho người dùng một ứng dụng web được cung cấp bởi Gestalt. Cả Gestalt và React Native đều dựa trên React, nên các kỹ sư của Pinterest kỳ vọng rằng quá trình phát triển sẽ không quá phức tạp và gian khổ. Pinterest chưa bao giờ có ý định thay thế hoàn toàn các ứng dụng Gestalt của mình bằng React Native, nhưng họ muốn kiểm tra xem React Native có thể được tích hợp trơn tru vào các kỹ thuật công nghệ hiện tại của họ không.

Để kiểm tra khả năng của React Native, họ đã quyết định xây dựng một nguyên mẫu của một tính năng tích hợp quan trọng – Topic Picker. Sau quá trình thử nghiệm, Pinterest đã quyết định đưa React Nation vào sử dụng.

Why I moved to React Native
Why I moved to React Native

Một số khái niệm liên quan về React Native

Native App

Native App là tên gọi của những ứng dụng được xây dựng và phát triển bằng những công cụ do chính nhà phát triển cung cấp cho lập trình viên. Hai nhà phát triển App hàng đầu là Android và iOs.

Hybrid App

Hybrid App là sự kết hợp giữa ứng dụng Web và ứng dụng mobile. Người dùng có thể cài đặt lên điện thoại của mình giống như những ứng dụng Native bình thường, vừa có thể tìm thấy ở những kho ứng dụng trả phí.

React.js là gì?

Về mặt kỹ thuật, ReactJS là một thư viện JavaScript mặt trước, mã nguồn mở để xây dựng giao diện người dùng hoặc các thành phần giao diện người dùng. Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng React để xây dựng tất cả các phần của trang web mà người dùng có thể xem và tương tác trên cửa sổ trình duyệt của họ.

Vậy sự khác biệt giữa việc sử dụng JavaScript đơn giản và React là gì? Chà, React làm cho quá trình thiết kế giao diện người dùng dễ dàng hơn nhiều. Nó cho phép bạn tạo các yếu tố mà bạn có thể dễ dàng sử dụng lại trong các phần khác của trang web hoặc ứng dụng.

Với JavaScript, trước đây tôi đã đề cập đến việc bạn sẽ cần viết cùng một đoạn mã hai lần để tạo cùng một nút với các màu khác nhau, điều này có thể dẫn đến sự phức tạp trong các dự án lớn.

Kiến trúc thành phần của React giải quyết vấn đề này một cách xuất sắc. Với React, bạn xác định một phần duy nhất của giao diện người dùng, chẳng hạn như một nút, dưới dạng một thành phần.


const Button (props) => { return (

) }

Thành phần trong trường hợp này là một hàm trả về cú pháp giống như HTML được gọi là JSX, xác định cách trình bày và giao diện của thành phần trên trình duyệt web.

Bây giờ, giả sử bạn muốn sử dụng cùng một nút (nhưng có các màu khác nhau) ở nhiều nơi trên trang web của mình. Thay vì tạo từng nút từ đầu với các thuộc tính màu khác nhau (như bạn làm với JavaScript), với React, bạn chỉ cần sử dụng cùng một Thành phần trong trường hợp này là một hàm trả về cú pháp giống như HTML được gọi là JSX, xác định cách trình bày và giao diện của thành phần trên trình duyệt web.

Bây giờ, giả sử bạn muốn sử dụng cùng một nút (nhưng có các màu khác nhau) ở nhiều nơi trên trang web của mình. Thay vì tạo từng nút từ đầu với các thuộc tính màu khác nhau (như bạn làm với JavaScript), với React, bạn chỉ cần sử dụng cùng một phần tử


và chuyển một màu khác nhau cho mỗi nút dưới dạng props, tạo các biến thể của cùng một nút X và chuyển một màu khác nhau cho mỗi nút dưới dạng

props

, tạo các biến thể của cùng một nút.

Phương pháp này giữ cho mọi thứ đơn giản và có tổ chức, đó là toàn bộ bản chất của thư viện React.js.

Một lợi ích khác của việc sử dụng React để phát triển giao diện người dùng là tách biệt các mối quan tâm. Điều này có nghĩa là dữ liệu được sử dụng trong một thành phần tồn tại tách biệt với logic, tồn tại tách biệt với lớp xem.

Đây là một ví dụ:


const Button (props) => { // component data const [btnText, setBtnText] = useState("Submit") // component logic function onClick() { setBtnText("Submitted!") } return ( // component view

) }

Như bạn có thể thấy ở đây, trạng thái, logic và cách trình bày của một thành phần đều tách biệt với nhau, làm cho các thành phần React UI dễ hiểu và dễ soạn thảo hơn.

Tóm lại, React là một thư viện JavaScript được thiết kế để đơn giản hóa quy trình xây dựng giao diện người dùng của các ứng dụng web.

MASHUP MÁI ĐÌNH LÀNG BIỂN & LÝ KÉO CHÀI-TRANG PHÁP, MỸ LINH, UYÊN LINH, LYNK LEE, NGUYÊN HÀ REACTION
MASHUP MÁI ĐÌNH LÀNG BIỂN & LÝ KÉO CHÀI-TRANG PHÁP, MỸ LINH, UYÊN LINH, LYNK LEE, NGUYÊN HÀ REACTION

Cách trang web được hiển thị: HTML, CSS và JavaScript

Khi bạn nhập URL của một trang web vào thanh địa chỉ của trình duyệt và nhấp vào enter, trình duyệt sẽ yêu cầu trang web đó và máy chủ web sẽ gửi một tệp HTML tới trình duyệt.

Tệp HTML chứa nội dung của trang web và các tệp được liên kết như hình ảnh, video và stylesheets. Trình duyệt web phân tích cú pháp tệp HTML và xây dựng Mô hình đối tượng tài liệu (DOM) là cấu trúc dạng cây chứa các thành phần của trang (ví dụ: nút, đoạn văn, liên kết, v.v.).

Trình duyệt bắt đầu yêu cầu các tệp được liên kết và tải chúng xuống máy tính. Sau đó, nó phân tích cú pháp các tệp được liên kết, chẳng hạn như CSS và JavaScript, đồng thời áp dụng kiểu dáng cho nội dung, làm cho nội dung dễ nhìn hơn đối với người dùng. Sau khi tất cả các tệp được tải xuống, trình duyệt sẽ hiển thị nội dung trên màn hình.

Trình duyệt cũng chạy bất kỳ mã JavaScript nào để làm cho trang tương tác. Vì vậy, ví dụ: nếu người dùng điền sai thông tin vào một biểu mẫu, JavaScript có thể được sử dụng để chèn một phần tử

Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn nhất của việc chèn các phần tử vào DOM bằng JavaScript là mã không thể tái sử dụng. Ví dụ: nếu bạn muốn chèn cùng một nút vào trang nhưng với các màu nền khác nhau, bạn phải tạo phần tử hai lần trong JavaScript:


let blueBtn = document.createElement("button").style.backgroundColor("blue") let redBtn = document.createElement("button").style.backgroundColor("red") // Insert blue and red button into the page

Đây chỉ là một ví dụ đơn giản. Với giao diện người dùng phức tạp, bạn có thể tưởng tượng mọi thứ có thể trở nên dài và khó hiểu như thế nào. React được phát triển để giải quyết vấn đề này bằng cách làm cho quá trình tạo ứng dụng web trở nên có tổ chức và trực quan hơn nhiều.

Phần kết luận

Bài viết này khám phá sự khác biệt giữa React DOM và React Native, hai công cụ JavaScript phổ biến. React DOM chủ yếu được sử dụng để phát triển web, trong khi React Native được sử dụng để phát triển di động.

React DOM sử dụng HTML, CSS và JavaScript để bố trí và tạo kiểu, đồng thời cho phép nhà phát triển tạo giao diện người dùng tương tác. Mặt khác, React Native sử dụng các API và thành phần giao diện người dùng gốc để tạo các ứng dụng di động đa nền tảng.

Cảm ơn vì đã đọc.

Những điểm khác biệt chính giữa ReactJS và React-Native là gì?

Bài đăng này đã không được cập nhật trong 2 năm

React native đã ra đời khoảng 3 năm, và trở thành một framework thực sự thú vị vì nó có thể được sử dụng cho Android và còn có thể xây dựng các ứng dụng di động đa nền tảng. Một số người đóng góp cũng framework tùy chỉnh để xây dựng ứng dụng dành cho máy tính để bàn cho Mac và Windows, khá hay ho. React native khá giống với ReactJS theo cùng một cách, nhưng có những khác biệt bạn cần biết trước khi bạn bắt đầu ứng dụng native đầu tiên của mình. Trong bài này, tôi sẽ tìm hiểu những khác biệt chính mà tôi gặp phải khi phát triển web ReactJS, những người đã học sử dụng React-Native và đã xây dựng một vài ứng dụng native với công nghệ này.

1 . Thiết lập và đóng gói (setup and bundling)

React native là một framwork, nơi ReactJS là một thư viện javascript bạn có thể sử dụng cho trang web của mình. Khi bạn bắt đầu một dự án mới với ReactJS, có thể bạn sẽ chọn một đóng gói (bundler) như Webpack và cố gắng tìm ra những module cần thiết nào bạn cần cho dự án của bạn. React-Native đi kèm với tất cả mọi thứ bạn cần và bạn rất có thể sẽ không cần nhiều hơn nữa. Khi bạn bắt đầu một dự án mới, bạn sẽ nhận thấy nó dễ dàng như thế nào để thiết lập: nó rất nhanh và chỉ có bạn một dòng lệnh để chạy trong terminal và bạn sẽ sẵn sàng để chạy code. Bạn có thể bắt đầu mã hóa ứng dụng native đầu tiên của bạn ngay lập tức bằng cách sử dụng ES6, một số tính năng ES7 và thậm chí một vài polyfills. Để chạy ứng dụng của bạn, bạn cần phải có Xcode (dành cho iOS, trên máy Mac) hoặc Android Studio (dành cho Android) được cài đặt trên máy tính của bạn. Bạn có thể quyết định chạy nó trên mô phỏng / trình mô phỏng của nền tảng mà bạn muốn sử dụng hoặc trực tiếp trên các thiết bị của riêng bạn.

2 .DOM and Styling

React-native không sử dụng HTML để render app nhưng cung cấp các component thay thế hoạt động theo cách tương tự. Các component react-native sẽmap các component UI iOS hoặc Android thực hữu dụng thực sự được render trên ứng dụng. Hầu hết các component được cung cấp có thể được biên dịch sang một thứ tương tự trong HTML, ví dụ như một thành phần View tương tự như thẻ div, và một thành phần Text tương tự như thẻ


import React, { Component } from 'react'; import { View, Text } from 'react-native'; export default class App extends Component { render() { return (


Hello world!


); } }

Bởi vì mã của bạn không hiển thị trong một trang HTML, điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ không thể sử dụng lại bất kỳ thư viện nào trước đây bạn đã sử dụng với ReactJS để hiển thị bất kỳ loại HTML, SVG hoặc Canvas nào. Mặc dù bạn có thể tìm thấy các thư viện thay thế cho React-Native, react.parts có một category Native cho bạn để tìm thấy những gì bạn cần. Để tạo style cho các component React-Native, bạn sẽ phải tạo các stylesheets bằng Javascript. Nó trông tương tự như CSS, nhưng nó không chính xác như nhau. Điều này có thể khá khó hiểu lúc đầu, và bạn có thể đạt được một điểm mà bạn tự hỏi làm thế nào bạn có thể tạo mixins như bạn sẽ làm với SASS, hoặc làm thế nào bạn có thể ghi đè lên style của một component mà bạn muốn tái sử dụng. Sau đó, bạn hiểu React-Native không được tạo ra từ các phần tử web và không thể được tạo kiểu theo cùng một cách. May thay, bạn rất có thể sẽ tìm thấy các giải pháp thay thế có sẵn để hoàn thành những gì bạn cần.


const styles = StyleSheet.create({ container: { flex: 1, }, content: { backgroundColor: '#fff', padding: 30, }, button: { alignSelf: 'center', marginTop: 20, width: 100, }, });

Animations and Gestures

Tạm biệt CSS animations! Với React-Native, bạn sẽ phải tìm hiểu một cách hoàn toàn mới để làm động các component khác nhau của ứng dụng bằng Javascript. Cách được đề xuất để làm chuyển động một component là sử dụng API animated do React-Native cung cấp. Bạn có thể so sánh nó với thư viện Javascript nổi tiếng Velocity.js. Nó cho phép tạo ra các loại hình chuyển động khác nhau, hẹn giờ hoặc dựa trên vận tốc liên quan đến một cử chỉ, và có thể được sử dụng với các loại Easing khác nhau. Nói chung bạn có thể thực hiện khá nhiều bất kỳ loại chuyển động nào bạn sẽ làm trên web. React -Native cũng cung cấp LayoutAnimation mà thực sự rất hay và đơn giản để sử dụng cho quá trình transitions.
Để tương tác với cử chỉ của người dùng, React-Native cung cấp một thứ tương tự như các sự kiện liên quan đến Javascript web API gọi là PanResponder. Bắt đầu và chạy có thể cảm thấy khá khó, nhưng bạn sẽ thấy cuối cùng nó không phức tạp.
PanResponder cần phải được áp dụng cho một view (hoặc Văn bản hoặc Hình ảnh) của component để cho phép trình xử lý cảm ứng trên view. Từ đó, PanResponder cung cấp danh sách các chức năng bạn có thể sử dụng để bắt các sự kiện chạm khác nhau, chẳng hạn như onPanResponderGrant (touchstart), onPanResponderMove (touchmove) hoặc onPanResponderRelease (touchend). Các chức năng này sẽ cho phép bạn truy cập vào các sự kiện bản địa và trạng thái cử chỉ với thông tin như tất cả các chạm và vị trí của chúng cũng như khoảng cách tích lũy, vận tốc và nguồn gốc chạm.

Theo tôi, khó khăn chính với PanResponder là khi bạn có các view / component lồng nhau với PanResponder của riêng , và bạn cần phải quyết định cái nào cần được kiểm soát cử chỉ. Để tìm hiểu thêm về Animated và PanResponder, bài viết này có thể rất hữu ích: React-native Animated API với PanResponder

Điều hướng (Navigation)

Khi bắt đầu xây dựng ứng dụng di động đầu tiên của mình với react-native, tôi đã tự hỏi làm cách nào để điều hướng giữa 2 view. Điều đầu tiên mà tôi đã làm là tìm kiếm một giải pháp thay thế cho react-router, thư viện nổi tiếng này mà hầu hết các ứng dụng web React sử dụng để chuyển đổi giữa các trang. Tôi tìm thấy một vài thư viện làm các công việc tương tự, nhưng luôn có cái gì đó tôi không thích về những cái tôi đã thử: hoặc nó khá phức tạp để sử dụng, tôi không hài lòng với các hành động, không thể tùy chỉnh theo cách tôi muốn, hoặc không hành xử hoặc hoạt động tốt trên cả hai thiết bị Android và iOS. Sau đó, tôi bắt đầu tự hỏi làm thế nào menu hoạt động tốt, và tôi tìm thấy component Navigator cung cấp bởi React-Native.

Hầu hết các ứng dụng dành cho thiết bị di động không có nhiều cảnh diễn ra theo mọi hướng như làm một ứng dụng web, thành phần Navigator mặc dù có vẻ hơi phức tạp khi sử dụng lúc đầu sẽ cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần để quản lý sự chuyển tiếp giữa các cảnh. Trừ khi bạn xây dựng một ứng dụng trên thiết bị di động rất lớn và đòi hỏi rất nhiều cảnh khác nhau và bạn sợ mất thời điểm nào đó, tôi nghĩ bạn nên gắn bó với Navigator.

Nền tảng code riêng (Platform specific code)

Thiết kế một ứng dụng cho nhiều nền tảng với cùng một bộ mã đôi khó khi trở nên nặng nề và code của bạn sẽ sớm bắt đầu trở nên xấu. Tôi chắc chắn rằng bạn đã gặp phải các vấn đề tương tự trong khi viết mã cho các trình duyệt hiện đại và sự cần thiết để mọi thứ trông “không quá tệ” trên các trình duyệt cũ hơn, thêm một vài mã điều kiện ở đây và ở đó trong CSS của bạn hoặc thậm chí trong Javascript . Khi bạn tạo một ứng dụng native, điều quan trọng là phải biết giao diện người dùng và trải nghiệm cho iOS và Android có thể cần phải khác. Bài viết này giải thích rất rõ: Thiết kế cho cả Android và iOS. Trên giả định bạn có quyền kiểm soát ứng dụng của bạn sẽ như thế nào và hành vi ra sao :

 • Bạn có thể xác định thiết kế tổng quát cho ứng dụng của mình để trông giống hệt nhau cho cả hai nền tảng miễn là nó vẫn trực quan và không gây nhầm lẫn cho người dùng nền tảng.
 • Bạn có thể định nghĩa bộ mã cho mỗi nền tảng, có nghĩa là bạn sẽ có một DOM, bảng định kiểu khác nhau và thậm chí có thể là các logic và animate khác nhau để thực hiện theo hướng dẫn UI và UX của nền tảng này. Nếu bạn quyết định với điểm thứ hai, React-Native có thể phát hiện nền tảng nào bạn đang chạy code và nạp đúng code cho nền tảng bên đó . Tôi khuyên bạn nên có các logic chính của các component của bạn được xác định trong một tập tin gọi là index.js, sau đó bạn sẽ có các component presentational được xác các component riêng . Đối với iOS và Android, bạn sẽ có các tệp index.ios.js và index.android.js tương ứng. Nếu bạn tổ chức cấu trúc thư mục theo đề nghị của mình, nó sẽ giống như sau:


/src /components /Button /components /Icon /index.android.js /index.ios.js /Content /index.android.js /index.ios.js /index.js

Công cụ phát triển

Khi bạn bắt đầu một dự án react native mới, bạn sẽ sử dụng một vài công cụ dành cho developer tool của React mà không cần cài đặt bất kỳ thứ gì, và điều đó thật tuyệt vời. Hot Reloading có sẵn và rất tuyệt khi sử dụng khi bạn cần thực hiện những thay đổi nhỏ cho style ứng dụng của mình. Đối với những thay đổi lớn hơn ảnh hưởng đến logic của ứng dụng, mình thường thích sử dụng Tải lại tức thì (live reload) sẽ tải lại ứng dụng của bạn hoàn toàn khi bạn thực hiện thay đổi trong code.

Chrome Dev Tools hoạt động tốt để kiểm tra các yêu cầu mạng (mặc dù bạn cần thêm một mẹo nhỏ để xem các yêu cầu), hiển thị các bản ghi giao diện điều khiển và dừng mã trên các trình gỡ lỗi. Bạn thậm chí có thể sử dụng Redux DevTools để kiểm tra trạng thái của store Redux. Một tính năng mà tôi nhớ nhất mặc dù là khả năng kiểm tra DOM như bạn sẽ làm trên web.

Publishing

Nếu bạn phát triển một ứng dụng cho cả iOS và Android, bạn sẽ cần phải tìm hiểu cách Xcode và Android Studio hoạt động để đảm bảo mọi thứ được thiết lập đúng cách trước khi triển khai ứng dụng đầu tiên trên App Store hoặc Google Play. Đối với iOS, nó hoạt động giống như bạn sẽ triển khai một ứng dụng native thông thường, mặc dù đối với Android, bạn cần thực hiện theo Khuyến nghị phản ứng để đăng nhập APK của bạn trước khi tải nó lên Google Play. nguồn : https://medium.com/@alexmngn/from-reactjs-to-react-native-what-are-the-main-differences-between-both-d6e8e88ebf24

All rights reserved

Bài viết được sự cho phép của tác giả Sơn Dương

Hiện nay có nhiều bạn mới bắt đầu học về React Native và đều có những băn khoăn về hai khái niệm: ReactJs và React Native. Hai thằng này có tên gần giống nhau, liệu có phải là cùng một lò sinh ra không? Các viết code và cơ chế hoạt động có giống nhau không?..v.v

Hôm nay, mình sẽ cùng nhau khám phá ReactJs và React Native giống và khác nhau chỗ nào nhé!

React Full Course for free ⚛️ (2024)
React Full Course for free ⚛️ (2024)

Nguyên tắc hoạt động của React Native

Nguyên tắc hoạt động của React Native là gì? Về nguyên tắc hoạt động thì nó gần như giống với React trừ việc React Native hiện tại không thao tác cùng với DOM qua DOM ảo. Nó đang chạy 1 quá trình xử lý nền (Được phiên dịch JavaScript và viết bởi những nhà phát triển) trực tiếp ngay trên thiết bị đầu cuối cũng như giao tiếp cùng với nền tảng góp phần qua một cầu trung gian, theo đợt và bất đồng bộ.

Những thành phần React sẽ bao bọc mã gốc cũng như tương tác cùng với API gốc thông qua mô hình Javascript và UI khai báo của React. Chính điều này đã giúp cho quá trình phát triển ứng dụng dành cho nhiều nền tảng trở nên nhanh hơn. Hiện tại React Native sẽ không dùng HTML mà thay vào đó sẽ sử dụng những thành phần khác nhờ vào luồng Javascript.

ReactJS vs React Native – Những hạn chế và nhược điểm

Cả hai Reactjs và React Native vẫn có một số hạn chế và nhược điểm trong việc phát triển các ứng dụng và trang web. Trước khi bắt đầu làm việc với hai công nghệ này, các developer phải hiểu rõ những hạn chế đó để chuẩn bị kế hoạch khắc phục.

Nhược điểm của ReactJS

Chi phí và thời gian có thể bị vượt mức: Thông thường, việc tải xuống một thư viện react khác trở nên cần thiết, điều này làm tăng chi phí và thời gian. Ví dụ: nếu nhà phát triển đang sử dụng Carbon framework cho trải nghiệm UI, thì việc tải các Carbon component với react là điều quan trọng.

Đường cong học tập: Đối với một developer mới, việc học Reactjs có thể mất nhiều thời gian hơn so với React Native. Điều đó có nghĩa là đường cong học tập cho Reactjs nhiều hơn và đây có thể là một vấn đề đối với các developer mới đang cố gắng xây dựng một ứng dụng bằng Reactjs.

Hỗ trợ thư viện bên ngoài: Mặc dù Reactjs hỗ trợ rất nhiều thư viện bên ngoài của bên thứ ba, nhưng có rất ít thư viện native dành cho Reactjs. Giờ đây, các thư viện bên ngoài có thể giúp nhà phát triển sử dụng cả các chức năng HTML và CSS và xây dựng nó thành JSX, vốn có độ phức tạp và đường cong học tập dốc.

Hệ thống phân cấp dữ liệu dài: navigation dữ liệu trong Reactjs rất phức tạp. Ví dụ: Reactjs không hỗ trợ xử lý dữ liệu song song, không giống như các công cụ JS Scripting khác. Để navigate từ Div này sang Div khác trong Reactjs, trước tiên người dùng sẽ cần navigate đến parent node, sau đó đến parent node trên cùng và sau đó navigate đến phân cấp thứ hai của tree node.

Hạn chế của React Native

Thiếu thư viện native: Trong trường hợp ứng dụng có nhiều chức năng, thì React Native có thể làm chậm quá trình phát triển vì lý do thiếu các thư viện native và phụ thuộc quá nhiều vào thư viện bên thứ ba. Khi một người cần thực hiện các phép tính phức tạp cùng một lúc, Swift, Objective-C và Java được nhận xét là có tốc độ cao hơn, so với JavaScript, vì JavaScript có các chi phí chung trong việc kiểm soát các element native.

Abstraction layer được tổ chức không chặt chẽ: React Native là một framework được tổ chức không chặt chẽ, trong đó các lập trình viên có thể lấy các thẻ như HTML, stylesheets như CSS và code từ Javascript. Đây có vẻ là một khía cạnh tích cực, vì nó cung cấp nhiều tự do hơn cho các developer, nhưng đồng thời, nó cũng đặt ra những thách thức.

Ví dụ: không giống như các ngôn ngữ Swift và Java, nó không thực thi bất kỳ tham số hoặc quy tắc nào và thực tế mà nói, tại bất kỳ thời điểm nào, một biến có thể là bất kỳ thứ gì theo nghĩa đen. Điều này có thể gây ra xung đột về logic, điều này khó có thể xảy ra với Swift hoặc Java.

Mất nhiều thời gian hơn để khởi tạo: Vấn đề với React Native là mất nhiều thời gian hơn để khởi tạo runtime cho các tiện ích và thiết bị. Vấn đề này chủ yếu là do chuỗi JavaScript cần thời gian để khởi tạo.

Yêu cầu nhiều cách giải quyết native: Nếu không tìm thấy chức năng cụ thể nào trong React Native, thì các developer có hai lựa chọn: Viết các native modules trong Swift/Objective-C và Java hoặc yêu cầu bất kỳ native developer nào viết một cái mới. Nói một cách dễ hiểu, React Native làm tăng chi phí cả về chi phí và thời gian.

Các vấn đề về Giấy phép & Bằng sáng chế: Các vấn đề về Giấy phép và Bằng sáng chế cũng vẫn tồn tại và vì Facebook kiểm soát React Native nên vấn đề này sẽ không sớm được giải quyết. Giờ đây, React Native đã nhận được Phiên bản 2, Cấp bổ sung Quyền Sáng chế từ Facebook cùng với giấy phép kiểu BSD.

Nhưng vào năm 2017, Facebook đã cập nhật Bằng sáng chế và cấp phép nguồn mở cho React Native, cũng như Reactjs và các dự án nguồn mở khác. Theo bản cập nhật mới này, trong trường hợp bất kỳ developer nào sử dụng các nền tảng mã nguồn mở này cho bất kỳ mục đích nào mà Facebook không thích hoặc vi phạm bằng sáng chế, thì Facebook có quyền ngăn developer đó sử dụng nền tảng mã nguồn mở đó. Điều này đã ảnh hưởng đến cả các developer Reactjs và React Native, vì các ứng dụng của họ được phát triển trên các nền tảng này có thể thực sự bị ngừng hoạt động bất cứ lúc nào.

Tương Lai Của Dev React.JS | Nên Học Gì Để Không Thất Nghiệp Khi React Thay Đổi ?
Tương Lai Của Dev React.JS | Nên Học Gì Để Không Thất Nghiệp Khi React Thay Đổi ?

Những nhược điểm của React Native

React Native là một giải pháp tuyệt vời cho phát triển ứng dụng trên điện thoại di động, tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, vẫn còn tồn tại một số khuyết điểm:

 1. Vẫn còn thiếu các component quan trọng nhưng dần dần cũng đang có thêm nhiều cập nhật mới kể từ bài viết này mà tôi chưa được biết.
 2. Không build được ứng dụng iOS trên Window và Linux: do yêu cầu từ Apple, mọi ứng dụng iOS cần được sử dụng nhiều native libs, cert…từ Xcode.
 3. React Native không thể build được ứng dụng “quá phức tạp” nếu bạn không biết Swift/Objecive-C, Java – tính phức tạp ở đây là ứng dụng của bạn cần phải chỉnh sửa các component. Để viết được 1 ứng dụng native bằng javascript thì “luôn luôn” có sẵn các component đã được viết từ Swift/Objective-C (iOS) và Java (Android) để bạn sử dụng. Trường hợp bạn muốn chỉnh sửa 1 component nào đó: thay đổi thành phần hoặc thêm API thì bạn phải tự viết bằng chính ngôn ngữ tương ứng của iOS hoặc Android. Nhờ cộng đồng lớn nên cũng có nhiều lập trình viên khác đã viết nhiều component cần thiết cho hầu hết ứng dụng (đây cũng là lý do vì sao Facebook biến React Native thành mã nguồn mở).
 4. Không dùng để viết game có tính đồ họa và cách chơi phức tạp.
 5. Dùng ES2015/ES6 nên đây là cấu trúc mới cho Javascript từ 2015, vì khá là mới nên những cấu trúc của nó có thể bạn chưa quen, dẫn tới việc khó khăn trong việc tiếp cận.

React.js và React Native có giống nhau không?

Nếu bạn là người mới trong thế giới phát triển web và di động, bạn có thể thắc mắc điều tương tự.

Là một người mới, thật sẽ dễ cho rằng React.js là React Native giống nhau. Rốt cuộc, cả hai đều có “React” như một phần tên của họ.

Mặc dù React.js và React Native có nhiều điểm chung, nhưng chúng khác nhau. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích cả React.js và React Native, sau đó tôi sẽ liệt kê những điểm giống và khác nhau của chúng. Đến cuối bài viết này, bạn sẽ có kiến thức rõ ràng về cả hai công cụ và loại ứng dụng mà chúng được sử dụng để xây dựng.

Để hiểu rõ về sự khác biệt giữa React.js và React Native, trước tiên chúng ta phải đi sâu vào cách một trang web được hiển thị trên trình duyệt web.

React vs Vue in 2023 - which is Best?
React vs Vue in 2023 – which is Best?

Những ưu điểm của React Native

React Native cùng với Flutter đang là xu hướng lập trình di động hiện nay bởi tính đa nền tảng cũng như tiết kiệm thời gian triển khai dự án. Sau đây là những lợi ích mà nó đem lại cho việc triển khai dự án và bạn có thể trả lời cho câu hỏi có nên dùng React Native không ?

Thời gian học ngắn hơn

Một lý do lập trình mobile app rất khó và tốn thời gian là vì thực tế bạn cần tìm hiểu 2 hệ sinh thái hoàn toàn khác biệt. Nếu bạn muốn lập trình app iOS, bạn phải học Swift hoặc Objective-C và Cocoa Pods.

Nếu muốn lập trình app Android, bạn cần học Java hoặc Kotlin và Android SDK. Tôi từng viết code với 3 ngôn ngữ là Swift, Objective C, Java và không thực sự hứng thú với việc tranh luận ngôn ngữ nào tốt hơn.

Tuy nhiên, điều tôi có thể nói là chúng khác nhau và việc học từng ngôn ngữ đó sẽ tốn khá nhiều thời gian. Điều tương tự cũng xảy ra với các frameworks: Cocoa Touch và Android SDK.

Tất nhiên, mỗi frameworks luôn có 1 gói các công cụ như công cụ testing, các libs, packages… và việc các dev phải cập nhật các tính năng mới nhất của mỗi hệ sinh thái là điều không thể bàn cãi.

Mặc khác, nếu bạn chọn lập trình trên React Native, phần lớn thời gian bạn sẽ chỉ cần học 1 bộ công cụ. Có rất nhiều thứ để bạn làm quen như: JavaScript, Node, React Native… nhưng chỉ có 1 công cụ duy nhất để học.

Khả năng tái sử dụng code

Khả năng sử dụng lại code đóng vai trò quan trọng trong lập trình phần mềm, nên mỗi khi bạn có thể sử dụng lại code thì React Native là công cụ tốt.

React Native không phải chỉ viết 1 lần mà nó chạy ở mọi nơi. Bất cứ khi nào bạn lập trình 1 app, bạn cần phải xây dựng UI trông native và phù hợp với hệ điều hành bạn hướng tới. Vì lý do này, 1 số UI code cần được viết theo đúng các chỉ dẫn và chuẩn mực tốt nhất của platform đó.

Tuy nhiên, sẽ luôn có vài UI code thông dụng có thể được chia sẻ chung với nhau cùng tất cả logic. Tính năng “có thể chia sẻ code” có rất nhiều lợi điểm như: tận dụng nguồn nhân lực tốt hơn, duy trì ít code hơn, ít bugs hơn, các tính năng trong cả 2 platforms cũng tương tự nhau…

Học 1 lần, viết ở mọi nơi

Khi team của Facebook tạo React Native, mục tiêu của họ là giúp các dev học 1 lần nhưng sử dụng được mọi platform. Bởi vì tất cả code của Android và iOS sử dụng cùng bộ công cụ, nên ý tưởng có một team dev làm app cho cả hai platform là thực hiện được – một điều ít khi xảy ra khi có rất ít dev lập trình cả hai platform iOS và Android.

Thậm chí, tôi còn cho rằng team đang lập trình web app sử dụng React.js sẽ không phải cực khổ nữa khi học lập trình React Native và bắt đầu làm mobile app.

Cộng đồng lớn

React Native đang trở lên rất phổ biến, nhiều developer đang đóng góp để làm React Native tốt hơn. Đặc biệt là nó được tạo ra và hỗ trợ bởi tập đoàn Facebook.

React Native Github repro là một nguồn mở và có hàng nghìn cộng tác viên hoạt động rất năng nổ.

Cộng đồng rất lớn và đang phát triển mạnh mẽ. Nhiều vấn đề đã và đang được giải quyết và bạn sẽ không cần phải tốn thời gian để nghiên cứu lại trong suốt quá trình học và làm việc với React Native.

Hot Reloading

Thói quen thông thường của dev khi code là test các thay đổi mỗi lần code được viết. Để thực hiện được, app cần phải được đóng gói lại và cài đặt hoặc trong 1 simulator hoặc một thiết bị thật sự.

Với React Native, phần lớn thời gian, bạn không cần phải tổng hợp lại app mỗi lần có thay đổi. Bạn chỉ cần làm mới app trong simulator, emulator hoặc thiết bị. Thậm chí còn có một tính năng là Live Reload để tự động refresh app mỗi lần phát hiện 1 thay đổi trong code.

Nguồn mở

React Native vẫn còn là công nghệ đang được sử dụng nhiều. Tuy vẫn còn nhiều lỗi, nhưng nhìn chung, các lập trình viên vẫn có thể sử dụng React Native vào giai đoạn production ở hầu hết các mobile app.

Ngoài ra vẫn còn vài tính năng có sẵn trong các lập trình native, chưa sử dụng được với React Native nhưng đây không phải là vấn đề lớn. Từ kinh nghiệm của bản thân, đây chỉ là chuyện đơn giản khi bạn đã quen thuộc với lập trình native.

Thêm nữa, khi React Native đã là nguồn mở, với cộng đồng lớn các lập trình viên đã hỗ trợ thực hiện nhiều tính năng hơn, fix bugs… Phần lớn thời gian, nếu bạn đang cố gắng lập trình 1 thứ gì đó đã quen thuộc trong mobile apps thì nhiều khả năng là nó đã được lập trình rồi.

Như bạn thấy, tôi thực sự rất lạc quan về React Native. Tôi vẫn nhớ lập trình Android và iOS native nhưng đồng thời rất hứng thú khi sử dụng React Native thời gian qua. Tôi nghĩ React Native sẽ là game – changer – kẻ thay đổi cục chơi trong lập trình mobile và khó lòng đợi được cho đến lúc nó trở thành platform không thể bỏ qua để lập trình mobile!

Cách trang web được hiển thị: HTML, CSS và JavaScript

Khi bạn nhập URL của một trang web vào thanh địa chỉ của trình duyệt và nhấp vào enter, trình duyệt sẽ yêu cầu trang web đó và máy chủ web sẽ gửi một tệp HTML tới trình duyệt.

Tệp HTML chứa nội dung của trang web và các tệp được liên kết như hình ảnh, video và stylesheets. Trình duyệt web phân tích cú pháp tệp HTML và xây dựng Mô hình đối tượng tài liệu (DOM) là cấu trúc dạng cây chứa các thành phần của trang (ví dụ: nút, đoạn văn, liên kết, v.v.).

Trình duyệt bắt đầu yêu cầu các tệp được liên kết và tải chúng xuống máy tính. Sau đó, nó phân tích cú pháp các tệp được liên kết, chẳng hạn như CSS và JavaScript, đồng thời áp dụng kiểu dáng cho nội dung, làm cho nội dung dễ nhìn hơn đối với người dùng. Sau khi tất cả các tệp được tải xuống, trình duyệt sẽ hiển thị nội dung trên màn hình.

Trình duyệt cũng chạy bất kỳ mã JavaScript nào để làm cho trang tương tác. Vì vậy, ví dụ: nếu người dùng điền sai thông tin vào một biểu mẫu, JavaScript có thể được sử dụng để chèn một phần tử

Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn nhất của việc chèn các phần tử vào DOM bằng JavaScript là mã không thể tái sử dụng. Ví dụ: nếu bạn muốn chèn cùng một nút vào trang nhưng với các màu nền khác nhau, bạn phải tạo phần tử hai lần trong JavaScript:


let blueBtn = document.createElement("button").style.backgroundColor("blue") let redBtn = document.createElement("button").style.backgroundColor("red") // Insert blue and red button into the page

Đây chỉ là một ví dụ đơn giản. Với giao diện người dùng phức tạp, bạn có thể tưởng tượng mọi thứ có thể trở nên dài và khó hiểu như thế nào. React được phát triển để giải quyết vấn đề này bằng cách làm cho quá trình tạo ứng dụng web trở nên có tổ chức và trực quan hơn nhiều.

Build Ecommerce App with React And Firebase | Product Info page | React Projects For Beginners #11
Build Ecommerce App with React And Firebase | Product Info page | React Projects For Beginners #11

Phát triển ứng dụng di động với React Native

Để phát triển ứng dụng di động bằng React Native, bạn có thể tuân theo các bước sau:

Chuẩn bị môi trường phát triển:

 • Cài đặt Node.js: React Native yêu cầu Node.js để chạy mã JavaScript.
 • Cài đặt React Native CLI: CLI (Command Line Interface) là công cụ dòng lệnh để tạo và quản lý dự án React Native.

Tạo dự án React Native mới:

 • Sử dụng React Native CLI để tạo dự án mới với lệnh npx react-native init TenDuAn (thay TenDuAn bằng tên dự án của bạn).
 • Chờ quá trình tạo dự án hoàn thành.

Chạy ứng dụng mẫu:

 • Mở terminal/cmd trong thư mục dự án.
 • Chạy lệnh npx react-native run-android để khởi chạy ứng dụng trên Android hoặc npx react-native run-ios để khởi chạy trên iOS. Đảm bảo máy ảo Android hoặc thiết bị iOS được kết nối và sẵn sàng.

Chỉnh sửa ứng dụng:

 • Mở thư mục dự án trong trình soạn thảo mã nguồn.
 • Tìm và chỉnh sửa file App.js để thay đổi giao diện người dùng và chức năng của ứng dụng.

Chạy và kiểm tra ứng dụng:

 • Lưu các thay đổi và quay trở lại terminal/cmd.
 • Chạy lại lệnh npx react-native run-android hoặc npx react-native run-ios để xem kết quả của các thay đổi trong ứng dụng.

Phát triển thêm tính năng và giao diện:

 • Tiếp tục chỉnh sửa và phát triển các thành phần UI và chức năng mới cho ứng dụng.
 • Sử dụng các thư viện, module và API bên thứ ba để mở rộng tính năng của ứng dụng.

Kiểm thử và triển khai:

 • Kiểm tra ứng dụng trên các thiết bị và môi trường khác nhau để đảm bảo tính tương thích và chất lượng.
 • Triển khai ứng dụng lên cửa hàng ứng dụng (Google Play Store hoặc App Store) hoặc phân phối cho người dùng.

Lưu ý rằng đây chỉ là một quy trình phát triển cơ bản và có thể có các bước và tùy chỉnh khác phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của dự án.

5 điểm khác nhau lớn nhất giữa ReactJS và React Native

#Sứ mệnh của hai thư viện ReactJs và React Native

ReactJS là một thư viện Javascript được tạo bởi Facebook nhằm giải quyết các vấn đề performance và khả năng tương thích cho các ứng dụng web. Tức là ReactJs là một thư viện front-end dành cho các ứng dụng web. ReactJS ra đời vào năm 2011, nó đã mang đến một triển vọng mới về rendering pages điều sẽ tạo ra sự linh động và trải nghiệm responsive.

Còn React Native thì sao?

React Native là một framework dùng để phát triển các ứng dụng cho mobile (Cụ thể là Android và IOS). được phát hành sau ReactJS 4 năm, sau khi ReactJS đã tràn ngập khắp giới lập trình web.

ReactJS và React Native chỉ có một điểm tương đồng, còn lại là khác nhau hoàn toàn.

Đó chính là Javascript!

Để trở thành React Native developer có trình độ, bạn phải có một số lượng kiến thức chuyên sâu về JavaScript ES6. Bởi vì ReactJS là cốt lõi của React Native, hiểu biết về cái cũ là chìa khóa cho cái mới.

>>> Đọc ngay: React Native là gì?

#Khi bắt đầu một dự án mới

Với ReactJS, developer cần phải lựa chọn các module tốt nhất và cần thiết nhất trước khi bắt đầu một dự án.

Trong khi React Native cung cấp mọi thứ cần thiết. Bạn có thể viết ngay một ứng dụng bằng React Native chỉ với một dòng command. Điều này làm cho người mới chuyển sang học React Native đỡ khó khăn rất nhiều.

#HTML – điểm khác biệt lớn

React Native không sử dụng HTML để hiển thị giao diện ứng dụng(lý do đơn giản là nếu sử dụng HTML thì React Native có khác gì tạo web app rồi nhúng vào webview không? tốc độ sẽ lại chậm như rùa ^_^)

Thay vào đó, React Native cung cấp các component hoạt động cũng tương tự, và hầu hết chúng có thể được biến đổi thành các phần tử tương đương trong HTML

Ví dụ:


tương đương với


biến thànhDo đó, các thư viện được sử dụng với ReactJS không thể sử dụng trong React Native. React Native không sử dụng thẻ CSS hoặc sử dụng chúng theo cách khác, tương tự như Flexbox.

#Gestures và animations

React Native cung cấp một thư viện tương tự như Velocity.js có tên là Animated. Nó còn cung cấp LayoutAnimation, nhưng chỉ có iOS mới hỗ trợ tốt.

Để tương tác với cử chỉ của người dùng, React Native đã cung cấp PanResponder. Khi áp dụng nó vào một View, bạn có thể kích hoạt xử lý các sự kiện touch của người dùng

Xem thêm các việc làm ReactJS hấp dẫn tại TopDev

#Những điểm khác biệt còn lại

Giữa ReactJS và React Native có nhiều điểm khác biệt hơn là điểm tương đồng. Tuy nhiên, vẫn còn đó một số đặc điểm có liên quan đến cả hai.

Mọi người thường nói đùa rằng sự tương đồng lớn nhất đó là cả hai đều thiếu tài liệu. Nhưng điểm yếu này đang dần được khắc phục bởi nhà phát hành.

React-Native sử dụng ReactJS làm thư viện JavaScript chính. Vì vậy để xây dựng một ứng dụng đa nền tảng, bạn cần thông thạo JavaScript và kiến thức về cú pháp của React.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hầu hết các công cụ dành cho ReactJS trong khuôn khổ React Native. Ví dụ: Công cụ Chrome Dev để hiển thị console logs hay inspecting để kiểm tra các yêu cầu mạng hoặc Redux DevTools để kiểm tra trạng thái của Redux store.

ReactJS là gì? Tại sao nên học ReactJS?
ReactJS là gì? Tại sao nên học ReactJS?

React JS là gì?

React JS là một thư viện JavaScript mã nguồn mở do Facebook phát triển, ra mắt lần đầu vào năm 2013. Được tạo ra với mục đích chính là xây dựng các thành phần tương tác trên trang web. Một trong những đặc điểm nổi bật của ReactJS là khả năng render dữ liệu không chỉ trên tầng Server mà còn ở tầng Client, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tương tác với các thành phần trên trang web.

Nhìn chung, React JS tận dụng tính linh hoạt và sức mạnh từ việc tập trung vào các thành phần riêng. Điều này cho phép nhà phát triển tính năng trong lĩnh vực web có thể dễ dàng tách rời và chuyển đổi giao diện người dùng từ những cách triển khai phức tạp, biến chúng thành những phần đơn giản hơn. Điều quan trọng là việc kết xuất dữ liệu không chỉ ở phía máy chủ, mà bạn cũng có thể thực hiện ở phía máy khách khi sử dụng React JS.

React Native là gì?

Trước khi đi vào so sánh chi tiết ReactJS và React Native, mời bạn đọc tìm hiểu rõ hơn về React Native.

2.Định nghĩa

React Native là một framework, được ứng dụng trong phát triển các app cho mobile (cụ thể là Android và IOS). React Native được Facebook phát hành vào năm 2015, sau ReactJS 4 năm, sau khi ReactJS đã phổ biến khắp giới lập trình web.

React Native chỉ sử dụng JavaScript để xây dựng một ứng dụng di động đa nền tảng. React Native sử dụng các thành phần gốc thay vì sử dụng các thành phần web như ReactJS làm khối xây dựng. nhắm mục tiêu đến các nền tảng di động hơn là trình duyệt.

React Native ban đầu được phát triển cho ứng dụng iOS. Tuy nhiên, gần đây, nó cũng hỗ trợ hệ điều hành Android.

React Native là một framework được phát hành vào năm 2015

2.Ưu điểm của React Native

Có một số lợi thế của React Native để xây dựng các ứng dụng di động. Một số trong số chúng được đưa ra dưới đây:

 • Sử dụng đa nền tảng: React Native hoạt động cho cả nền tảng Android và nền tảng iOS. Mã được viết trong React Native được biên dịch thành mã gốc, hiệu suất lớp này giúp hỗ trợ hoạt động trên cả hai hệ điều hành.
 • Khả năng tái sử dụng code: React Native có khả năng tái sử dụng lại các code nhờ đó lập trình viên tiết kiệm được thời gian và chi phí phát triển ứng dụng.
 • Cộng đồng người dùng lớn: React Native là một nền tảng mở của JavaScript giúp người dùng đóng góp vào sự phát triển của framework nhờ đó giúp mọi người dễ dàng truy cập miễn phí và nhận được sự hỗ trợ nhanh khi gặp khó khăn.

=>>> Cập nhật nhanh lịch khai giảng các khoá học lập trình tại CodeGym: https://codegym.vn/lich-khai-giang/?

React vs React Native in 2024 - Make the RIGHT Choice (Difference Explained)
React vs React Native in 2024 – Make the RIGHT Choice (Difference Explained)

Lịch sử của React Native

Khi lần đầu tiên quyết định cung cấp dịch vụ của mình trên thiết bị di động, thay vì xây dựng một native app (ứng dụng gốc) như các nhà công nghệ hàng đầu vào thời điểm đó, Facebook quyết định chạy trên một trang web mobile dựa trên HTML5. Tuy nhiên, giải pháp này không đem lại thành công cho Facebook và cần phải cải tiến nhiều về hiệu suất và giao diện người dùng.

Vào năm 2012, Mark Zuckerberg đã thừa nhận rằng: “Sai lầm lớn nhất của chúng tôi khi làm công ty là dựa trên quá nhiều HTML hơn là môi trường phát triển gốc”. Và Mark Zuckerberg đã hứa rằng Facebook sẽ sớm cung cấp trải nghiệm di động tốt hơn trong tương lai.

Năm 2013, Jordan Walke – nhà phát triển Facebook đã có một khám phá đột phá. Ông đã tìm ra phương pháp tạo các phần tử giao diện người dùng (UI elements) cho các ứng dụng iOS bằng cách sử dụng JavaScript.

Và sau đó, Facebook đã quyết định tổ chức cuộc thi Hackathon để khám phá thêm về mức độ phát triển khi sử dụng các giải pháp JavaScript trên mobile.

Sau nhiều thời gian phát triển, phiên bản React Native đầu tiên được ra mắt vào năm 2015 bởi Facebook.

Đó là cách React Native ra đời. Ban đầu React Native chỉ được phát triển cho iOS, sau đó Facebook đã nhanh chóng phát triển trên Android.

Chỉ ba năm sau, tính theo số lượng người tham gia, React Native đã là dự án lớn thứ hai trên GitHub.

React native là gì?

React Native (RN) là một framework mã nguồn mở được ra đời bởi Facebook. Nó được sử dụng để phát triển các ứng dụng trên thiết bị di động Android, IOS, Web và UWP. Framework này cho phép các nhà phát triển sử dụng React cùng với môi trường ứng dụng gốc (native). Bên cạnh đó còn hỗ trợ người dùng tạo một ứng dụng cho các nền tảng khác nhau bằng cách sử dụng cùng một codebase.

React Native được Facebook phát hành lần đầu tiên vào năm 2015 dưới dạng một dự án open-source. Chỉ trong vài năm, React Native đã trở thành một trong những giải pháp hàng đầu được sử dụng để phát triển mobile. React Native được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các app mobile hàng đầu thế giới, bao gồm Instagram, Facebook và Skype.

Deixando o JavaScript mais limpo #javascript #typescript #dev #programação #reactjs #reactnative
Deixando o JavaScript mais limpo #javascript #typescript #dev #programação #reactjs #reactnative

Hướng dẫn cách cài đặt React Native

React Native hỗ trợ đa hệ điều hành, bao gồm Windows, MacOS, Linux. Dưới đây là cách cài đặt trên hệ điều hành Linux, sử dụng thuần code JS.

Bước 1: Download NodeJS và cài đặt.

Bước 2: Cài đặt React Native bằng cú pháp:


npm install –g create-react-native-app

Bước 3: Tạo và chạy dự án mẫu.


create-react-native-app AwesomeProJect cd AwesomeProject npm start

Bước 4: Chạy dự án trên mobile.

Câu hỏi thường gặp

Tại sao nên sử dụng React Native?

React Native là một khung JavaScript mã nguồn mở, được thiết kế để xây dựng ứng dụng trên nhiều nền tảng như iOS, Android và cả các ứng dụng web , sử dụng cùng một cơ sở mã. Nó dựa trên React và nó mang lại rất nhiều thành công cho sự phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động.

React Native có phải chỉ dành cho thiết bị di động không?

React Native hiện hỗ trợ hai nền tảng dành cho thiết bị di động trên cả iOS và Android, đồng thời có tiềm năng mở rộng sang tất cả các nền tảng trong tương lai.

React Native có thể được sử dụng cho web không?

React Native cho Web là một lớp tương thích giữa React DOM và React Native. Nền tảng này có thể được sử dụng trong các ứng dụng mới và hiện có, ứng dụng chỉ dành cho web và đa nền tảng.

React Native in 100 Seconds
React Native in 100 Seconds

React.js là gì?

Về mặt kỹ thuật, ReactJS là một thư viện JavaScript mặt trước, mã nguồn mở để xây dựng giao diện người dùng hoặc các thành phần giao diện người dùng. Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là bạn có thể sử dụng React để xây dựng tất cả các phần của trang web mà người dùng có thể xem và tương tác trên cửa sổ trình duyệt của họ.

Vậy sự khác biệt giữa việc sử dụng JavaScript đơn giản và React là gì? Chà, React làm cho quá trình thiết kế giao diện người dùng dễ dàng hơn nhiều. Nó cho phép bạn tạo các yếu tố mà bạn có thể dễ dàng sử dụng lại trong các phần khác của trang web hoặc ứng dụng.

Với JavaScript, trước đây tôi đã đề cập đến việc bạn sẽ cần viết cùng một đoạn mã hai lần để tạo cùng một nút với các màu khác nhau, điều này có thể dẫn đến sự phức tạp trong các dự án lớn.

Kiến trúc thành phần của React giải quyết vấn đề này một cách xuất sắc. Với React, bạn xác định một phần duy nhất của giao diện người dùng, chẳng hạn như một nút, dưới dạng một thành phần.


const Button (props) => { return (

) }

Thành phần trong trường hợp này là một hàm trả về cú pháp giống như HTML được gọi là JSX, xác định cách trình bày và giao diện của thành phần trên trình duyệt web.

Bây giờ, giả sử bạn muốn sử dụng cùng một nút (nhưng có các màu khác nhau) ở nhiều nơi trên trang web của mình. Thay vì tạo từng nút từ đầu với các thuộc tính màu khác nhau (như bạn làm với JavaScript), với React, bạn chỉ cần sử dụng cùng một Thành phần trong trường hợp này là một hàm trả về cú pháp giống như HTML được gọi là JSX, xác định cách trình bày và giao diện của thành phần trên trình duyệt web.

Bây giờ, giả sử bạn muốn sử dụng cùng một nút (nhưng có các màu khác nhau) ở nhiều nơi trên trang web của mình. Thay vì tạo từng nút từ đầu với các thuộc tính màu khác nhau (như bạn làm với JavaScript), với React, bạn chỉ cần sử dụng cùng một phần tử


và chuyển một màu khác nhau cho mỗi nút dưới dạng props, tạo các biến thể của cùng một nút X và chuyển một màu khác nhau cho mỗi nút dưới dạng

props

, tạo các biến thể của cùng một nút.

Phương pháp này giữ cho mọi thứ đơn giản và có tổ chức, đó là toàn bộ bản chất của thư viện React.js.

Một lợi ích khác của việc sử dụng React để phát triển giao diện người dùng là tách biệt các mối quan tâm. Điều này có nghĩa là dữ liệu được sử dụng trong một thành phần tồn tại tách biệt với logic, tồn tại tách biệt với lớp xem.

Đây là một ví dụ:


const Button (props) => { // component data const [btnText, setBtnText] = useState("Submit") // component logic function onClick() { setBtnText("Submitted!") } return ( // component view

) }

Như bạn có thể thấy ở đây, trạng thái, logic và cách trình bày của một thành phần đều tách biệt với nhau, làm cho các thành phần React UI dễ hiểu và dễ soạn thảo hơn.

Tóm lại, React là một thư viện JavaScript được thiết kế để đơn giản hóa quy trình xây dựng giao diện người dùng của các ứng dụng web.

React Native hoạt động như thế nào?

React Native được viết bằng sự kết hợp của JavaScript và JXL, một mã đánh dấu đặc biệt giống với XML. Framework có khả năng thao tác với cả hai thread là main thread và JS thread. Mỗi thread đều có vai trò riêng biệt.

 • Main thread: Đảm nhiệm vai trò cập nhật giao diện người dùng và xử lý tương tác người dùng.
 • JS thread: Đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả thông qua việc thực thi và xử lý code JavaScript.

Nguyên lý hoạt động của RN gần như tương tự với React. React Native không sử dụng thao tác với DOM và HTML mà chạy một quá trình xử lý nền với nền tảng gốc.

React Native sử dụng Bridge (cầu nối). Mặc dù các thread JavaScript và native được viết bằng các ngôn ngữ hoàn toàn khác nhau, nhưng Bridge là tính năng cầu nối giúp thao tác hai chiều có thể thực hiện dễ dàng hơn.

React vs React Native | Key Differences You Need to Know | React Training | Edureka
React vs React Native | Key Differences You Need to Know | React Training | Edureka

Lộ trình học React Native

Lộ trình này hướng dẫn cả cho người bắt đầu từ đầu. Nếu bạn đã có kinh nghiệm thì có thể kéo xuống để tiếp tục sang các phần tiếp theo.

 1. Kiến thức lập trình web căn bản : Kỹ thuật lập trình, Cơ sở dữ liệu, HTML, CSS, JavaScript…
 2. ES6 và Javascript nâng cao.
 3. Nodejs: Nhiều khái niệm cần biết như:

   • NPM
   • Các lệnh như

    npm install

    ,

    npm install - save-dev

    ,

    npm start

    , …
  • Các lệnh như
   • Promises / Callbacks / Async Await
 4. React: cần biết các khái niệm:

  • Components (Class với Functional)
  • Kiểm soát các thành phần
  • Handlers
  • this.setState và this.props trong React
  • Life cycle methods (Một chuỗi các sự kiện xảy ra từ khi thành phần React ra đời cho đến khi nó chết.)
  • Fetch/Axios để gọi APIs
 5. Redux với React
 6. Flexbox: Flexbox rất hữu ích trong việc thiết kế giao diện người dùng và thành phần quan trọng của Lộ trình học React Native.
 7. Một số kiến thức khác nên biết:

  • redux-thunk
  • redux-saga
  • LESS, SASS
  • React hooks
  • TypeScript
  • Proptypes
  • Bất kỳ cơ sở dữ liệu nào để kết nối ứng dụng của bạn, mới học thì tốt nhất là Firebase (đây là một cloud service của Google để xác thực, cơ sở dữ liệu, lưu trữ…)

Có thể bạn muốn xem thêm:

 • Tiki đã dùng React Native như thế nào?
 • React Native Starter Kit – Top 3 bộ Starter Kit tốt nhất

Xem thêm việc làm IT tại TopDev!

React Native hiện đang được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển ứng dụng và phục vụ cho các thiết bị smartphone. Để tạo được các ứng dụng thu hút hàng ngàn người dùng thì các nhà phát triển nên sử dụng framework này. Vậy React Native là gì? Nguyên lý hoạt động của React Native như thế nào, cùng các thông tin liên quan sẽ được Vietnix tổng hợp ở bài viết dưới đây. Mời bạn cùng theo dõi nhé.

Thành phần chính của React JS

Dưới đây là những thành phần cấu tạo lên React JS mà bạn cần biết

Component

Đây là một thành phần cơ bản trong ReactJS, gồm HTML, CSS và JavaScript, được sử dụng để xây dựng giao diện người dùng. Components có thể tái sử dụng và tồn tại dưới dạng các khối xây dựng độc lập, giúp tăng tính mô đun và dễ dàng quản lý ứng dụng.

JSX

Là cú pháp đặc biệt trong ReactJS cho phép viết mã HTML trực tiếp trong JavaScript. JSX không chỉ giúp tạo ra các components một cách dễ dàng mà còn cải thiện đáng kể khả năng đọc hiểu và bảo trì mã nguồn.

Props

Là các thuộc tính (properties) được sử dụng để truyền dữ liệu từ component cha đến component con. Props giúp tạo sự linh hoạt và tái sử dụng trong việc chia sẻ thông tin giữa các components.

State

Đại diện cho trạng thái hiện tại của một component trong quá trình thực thi ứng dụng. State có thể thay đổi và khiến cho giao diện người dùng cập nhật theo sự thay đổi này, tạo ra tính tương tác và động đậy cho ứng dụng.

Virtual DOM

Là một bản sao của DOM thực sự, tồn tại trong bộ nhớ, được sử dụng để tối ưu hóa hiệu suất của ứng dụng React. Virtual DOM cung cấp cơ chế cập nhật giao diện người dùng một cách hiệu quả, giúp tránh các thao tác không cần thiết và tăng cường hiệu suất.

Lifecycle methods

Đây là các phương thức được gọi trong quá trình “cuộc đời” của một component, từ khi được khởi tạo cho đến khi bị hủy. Các lifecycle methods cho phép thực hiện các hoạt động cần thiết, như khởi tạo dữ liệu, cập nhật state, và thực hiện các tác vụ khi component được tạo hoặc bị xóa.

React JS vs React Native | Must Know Major Difference!
React JS vs React Native | Must Know Major Difference!

Lời kết

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về React Native là gì. Mặc dù có chút phức tạp, React Native cũng đang dần trở thành Cross-platform framework được nhiều người sử dụng nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bên dưới, và đừng quên theo dõi những bài viết hữu ích tiếp theo của Vietnix nhé.

Tin tức

ReactJS và React Native: Những điểm khác nhau cơ bản

Bạn có đang rối giữa ReactJS vs React Native? Nên chọn cái nào thì tốt hơn? Có thể tái sử dụng code của ReactJS cho React Native hay không? Hãy khám phá câu trả lời thông qua bài viết so sánh ReactJS vs React Native này bạn nhé!

Trước khi đi vào so sánh chi tiết ReactJS vs React Native, hãy cùng tìm hiểu sơ qua lịch sử của hai công nghệ mạnh mẽ này.

ReactJS và React Native có một lịch sử khá là thú vị:

Vào năm 2021, khi Facebook ads được mở rộng và có thêm nhiều tính năng mới, hấp dẫn hơn, team kỹ sư của Facebook nhận ra rằng việc cập nhập liên tục sẽ làm chậm đi tiến trình của họ.

Các thay đổi và cập nhật theo tầng nội dung buộc các nhà phát triển phải thiết kế lại toàn bộ ứng dụng. Khi quy mô của team mở rộng, các vấn đề cũng ngày càng tăng theo.

Họ có một model đúng nhưng UI cần phải cải tiến nhiều.

Cũng tại thời điểm đó, một kỹ sư của Facebook là Jordan Walke đã sử dụng XHP (một thư viện component HTML cho PHP) để tạo ra FaxJS, một nguyên mẫu đầu tiên của ReactJS.

Vào năm 2011, timeline của Facebook được phát triển bởi ReactJS và đây là một bước nhảy vọt.

Vào năm 2012, Instagram đã được Facebook mua lại và sau đó Reactjs cũng được sử dụng cho timeline của Insatgram.

Cũng vào cùng năm đó, Mark Zuckerberg đã phát biểu:

“The biggest mistake we made as a company was betting too much on HTML as opposed to native”.

Tạm dịch là: “Sai lầm lớn nhất mà chúng tôi mắc phải với tư cách là một công ty là đặt cược quá nhiều vào HTML thay vì native”.

Điều này dẫn đến sự phát triển của framework React Native như một lẽ tất yếu.

Từ thời điểm đó, giới lập trình viên đã chứng kiến sự xuất hiện của hai trong số những công nghệ mạnh mẽ nhất – Reactjs vs React Native.

Sự có mặt của hai công nghệ này buộc các developer phải suy nghĩ kỹ về tính hữu ích và ứng dụng của chúng để phát triển ứng dụng web, ứng dụng di động, trang web trên thiết bị di động, v.v.

Cách thức hoạt động của React Native

React Native hoạt động theo các bước sau:

Bước 1 – Viết mã JavaScript: Lập trình viên sử dụng JavaScript để viết mã ứng dụng di động trong React Native. Mã này mô tả giao diện người dùng và tương tác với các thành phần và API của hệ điều hành.

Bước 2 – Bridge kết nối mã JavaScript và ứng dụng native: Mã JavaScript chạy trong môi trường JavaScript runtime của React Native. Nó tương争 tác với các thành phần bridge để gửi yêu cầu và nhận kết quả từ ứng dụng native.

Bước 3 – Các thành phần UI được tạo ra: React Native sử dụng các thành phần UI để xây dựng giao diện người dùng. Các thành phần này tương tự như các thành phần của ứng dụng native, và có thể được tạo ra từ mã JavaScript.

Bước 4 – Thành phần bridge chuyển đổi yêu cầu: Khi mã JavaScript gửi yêu cầu tương tác với các thành phần native, các thành phần bridge chuyển đổi yêu cầu này thành các lệnh và thông điệp tương ứng để gửi đến ứng dụng native.

Bước 5 – Ứng dụng native xử lý yêu cầu: Ứng dụng native nhận và xử lý các yêu cầu được gửi từ thành phần bridge. Nó tương争 tác với các API và các thành phần native khác để thực hiện các tác vụ và trả về kết quả.

Bước 6 – Kết quả được trả về cho mã JavaScript: Khi ứng dụng native hoàn thành xử lý yêu cầu, kết quả được trả về qua các thành phần bridge và đưa lại cho mã JavaScript. Mã JavaScript có thể tiếp tục tương tác với kết quả này hoặc cập nhật giao diện người dùng nếu cần.

Qua quá trình này, React Native cho phép lập trình viên sử dụng mã JavaScript để xây dựng ứng dụng di động với giao diện người dùng tương tự như ứng dụng native và tích hợp tốt với các tính năng của hệ điều hành.

Giới thiệu Khóa học lập trình FrontEnd với ReactJS và React Native - NIIT-ICT Hà Nội
Giới thiệu Khóa học lập trình FrontEnd với ReactJS và React Native – NIIT-ICT Hà Nội

ReactJS và React Native: Những điểm khác nhau cơ bản

Hiện nay có nhiều bạn mới bắt đầu học về React và đều có những băn khoăn về hai khái niệm: ReactJs và React Native. Tên gần giống nhau, liệu cách viết code và cơ chế hoạt động có giống nhau không?

Hôm nay, chúng mình sẽ cùng nhau khám phá ReactJs và React Native giống và khác nhau chỗ nào nhé!

React là gì?

React (Reactjs hay React.js) là một thư viện JavaScript phổ biến nhất để xây dựng giao diện người dùng hoặc các thành phần UI. Được tạo ra bởi sự cộng tác giữa Facebook và Instagram. Nó được duy trì bởi Facebook và một cộng đồng các nhà phát triển và công ty cá nhân. React có thể được sử dụng như một cơ sở để phát triển các ứng dụng trang đơn hoặc di động. Một trong những đặc trưng duy nhất của React là việc render dữ liệu không những có thể thực hiện ở tầng Server mà còn ở tầng Client.

*** Ưu điểm

– Dễ dàng sử dụng, tạo được các component nhẹ: React Component dễ viết hơn vì nó sử dụng JSX, mở rộng cú pháp tùy chọn cho JavaScript cho phép bạn kết hợp HTML với JavaScript. React cung cấp việc tạo component nhẹ, các thành phần phi trạng thái rất dễ dàng.

– API thanh lịch: Khuyến khích bạn nắm lấy bố cục bằng các component.

– Hỗ trợ cộng đồng lớn: React rất phổ biến, minh chứng rõ ràng bởi cộng đồng hỗ trợ lớn của nó.

– Phổ biến trong giới StartUp: Mức độ phổ biến của React đã giúp thúc đẩy sự phát triển của các công ty khởi nghiệp.

– Nhiều tiện ích nguồn mở: Tính khả dụng của một loạt các tiện ích mở rộng do cộng đồng nguồn mở phát triển cho React cung cấp cho bạn rất nhiều tùy chọn để xây dựng các giải pháp hoàn chỉnh.

– Thân thiện với SEO: Hầu như các JS Frameworks không thân thiện với các tìm kiếm mặc dù đã được cải thiện nhiều nhưng dưới sự hỗ trợ của các render dữ liệu trả về dưới dạng web page giúp cho SEO chuẩn hơn.

*** Nhược điểm

– Điều chỉnh cho JSX: Các Component không phải HTML nguyên bản mà được viết bằng JSX. Vậy nên phải mất thời gian để chờ đợi đội ngũ phát triển React điều chỉnh.

– Các giải pháp hoàn chỉnh yêu cầu thư viện của bên thứ ba: Do tập trung vào việc xây dựng giao diện người dùng, bạn có thể cần phải mở rộng React với các thư viện của bên thứ ba.

– Ví dụ: Nếu bạn cần hỗ trợ định tuyến phía máy khách trong ứng dụng của mình, bạn có thể sử dụng thư viện React Router của bên thứ ba.

– Reactjs chỉ phục vụ cho tầng View: React chỉ là View Library, không phải là một MVC framework như những framework khác. Đây chỉ là thư viện của Facebook giúp render ra phần view. Vì thế React sẽ không có phần Model và Controller, mà phải kết hợp với các thư viện khác. React cũng sẽ không có 2-way binding hay là Ajax.

– Tính khả dụng của các tùy chọn có thể gây nhầm lẫn: Có nhiều sự lựa chọn có thể gây nhầm lẫn – đặc biệt đối với người mới bắt đầu.

==>>> Tham khảo khóa học Lập trình tại BKACAD: https://laptrinh.bkacad.edu.vn/

5 điểm khác nhau lớn nhất giữa ReactJS và React Native

#1. Sứ mệnh của hai thư viện ReactJs và React Native

ReactJS là một thư viện Javascript được tạo bởi Facebook nhằm giải quyết các vấn đề performance và khả năng tương thích cho các ứng dụng web. Tức là ReactJs là một thư viện front-end dành cho các ứng dụng web. ReactJS ra đời vào năm 2011, nó đã mang đến một triển vọng mới về rendering pages điều sẽ tạo ra sự linh động và trải nghiệm responsive.

Còn React Native thì sao?

React Native là một framework dùng để phát triển các ứng dụng cho mobile (Cụ thể là Android và IOS). được phát hành sau ReactJS 4 năm, sau khi ReactJS đã tràn ngập khắp giới lập trình web.

ReactJS và React Native chỉ có một điểm tương đồng, còn lại là khác nhau hoàn toàn.

Đó chính là Javascript!

Để trở thành React Native developer có trình độ, bạn phải có một số lượng kiến thức chuyên sâu về JavaScript ES6. Bởi vì ReactJS là cốt lõi của React Native, hiểu biết về cái cũ là chìa khóa cho cái mới.

#2. Khi bắt đầu một dự án mới

Với ReactJS, developer cần phải lựa chọn các module tốt nhất và cần thiết nhất trước khi bắt đầu một dự án.

Trong khi React Native cung cấp mọi thứ cần thiết. Bạn có thể viết ngay một ứng dụng bằng React Native chỉ với một dòng command. Điều này làm cho người mới chuyển sang học React Native đỡ khó khăn rất nhiều.

#3. HTML – điểm khác biệt lớn

React Native không sử dụng HTML để hiển thị giao diện ứng dụng(lý do đơn giản là nếu sử dụng HTML thì React Native có khác gì tạo web app rồi nhúng vào webview không? tốc độ sẽ lại chậm như rùa ^_^)

Thay vào đó, React Native cung cấp các component hoạt động cũng tương tự, và hầu hết chúng có thể được biến đổi thành các phần tử tương đương trong HTML

Do đó, các thư viện được sử dụng với ReactJS không thể sử dụng trong React Native. React Native không sử dụng thẻ CSS hoặc sử dụng chúng theo cách khác, tương tự như Flexbox.

#4. Gestures và animations

React Native cung cấp một thư viện tương tự như Velocity.js có tên là Animated. Nó còn cung cấp LayoutAnimation, nhưng chỉ có iOS mới hỗ trợ tốt.

Để tương tác với cử chỉ của người dùng, React Native đã cung cấp PanResponder. Khi áp dụng nó vào một View, bạn có thể kích hoạt xử lý các sự kiện touch của người dùng

#5. Những điểm khác biệt còn lại

Giữa ReactJS và React Native có nhiều điểm khác biệt hơn là điểm tương đồng. Tuy nhiên, vẫn còn đó một số đặc điểm có liên quan đến cả hai.

Mọi người thường nói đùa rằng sự tương đồng lớn nhất đó là cả hai đều thiếu tài liệu. Nhưng điểm yếu này đang dần được khắc phục bởi nhà phát hành.

React-Native sử dụng ReactJS làm thư viện JavaScript chính. Vì vậy để xây dựng một ứng dụng đa nền tảng, bạn cần thông thạo JavaScript và kiến thức về cú pháp của React.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng hầu hết các công cụ dành cho ReactJS trong khuôn khổ React Native. Ví dụ: Công cụ Chrome Dev để hiển thị console logs hay inspecting để kiểm tra các yêu cầu mạng hoặc Redux DevTools để kiểm tra trạng thái của Redux store.

Tóm lại

Cả ReactJS và React Native đều là những công cụ tuyệt vời để xây dựng và chuyển đổi nhanh UI phức tạp từ phiên bản cũ sang phiên bản mới. Điều này không khó cho những ai thích JavaScript. Tuy nhiên bạn cần nhớ là:

React Native là một framework trong khi ReactJS là một thư viện JavaScript

React Native không sử dụng HTML

ReactJS và React Native đều dựa trên component-based

Bạn có thể viết các native mobile components trong React Native để tạo cảm giác là ứng dụng này thực sự dành cho thiết bị di động.

– St –

Để được hướng dẫn các chính sách ưu đãi và tư vấn lộ trình học, các bạn đăng ký thông tin tại đây:

———————————————

CHƯƠNG TRÌNH HỌC VIỆN CÔNG NGHỆ BKACAD

Đào tạo chuẩn Quốc tế – Cam kết hỗ trợ việc làm sau khoá học.

Quản trị Mạng – Quản trị hệ thống – Lập trình viên – Chuyên gia Bảo mật

Website: http://www.bkacad.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Bkacad/

Hotline: 036.779.1116

Add: P214, Nhà A17, Số 17 Tạ Quang Bửu, HN

React.js và React Native có giống nhau không?

Nếu bạn là người mới trong thế giới phát triển web và di động, bạn có thể thắc mắc điều tương tự.

Là một người mới, thật sẽ dễ cho rằng React.js là React Native giống nhau. Rốt cuộc, cả hai đều có “React” như một phần tên của họ.

Mặc dù React.js và React Native có nhiều điểm chung, nhưng chúng khác nhau. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích cả React.js và React Native, sau đó tôi sẽ liệt kê những điểm giống và khác nhau của chúng. Đến cuối bài viết này, bạn sẽ có kiến thức rõ ràng về cả hai công cụ và loại ứng dụng mà chúng được sử dụng để xây dựng.

Để hiểu rõ về sự khác biệt giữa React.js và React Native, trước tiên chúng ta phải đi sâu vào cách một trang web được hiển thị trên trình duyệt web.

Keywords searched by users: react native và reactjs

Reactjs Vs React Native - Gà Cùng Một Mẹ Liệu Có Giống Nhau?
Reactjs Vs React Native – Gà Cùng Một Mẹ Liệu Có Giống Nhau?
Reactjs Và React Native: Giống Và Khác Nhau Những Gì?
Reactjs Và React Native: Giống Và Khác Nhau Những Gì?
Reactjs Và React Native: Những Điểm Khác Nhau Cơ Bản
Reactjs Và React Native: Những Điểm Khác Nhau Cơ Bản
React Js Vs React Native - Cloud Geeks Vietnam
React Js Vs React Native – Cloud Geeks Vietnam
Sự Khác Biệt Giữa React Native Và Reactjs - Tma Tech Group
Sự Khác Biệt Giữa React Native Và Reactjs – Tma Tech Group
React Native Và Reactjs Khác Nhau Như Thế Nào? - Tự Học Lập Trình
React Native Và Reactjs Khác Nhau Như Thế Nào? – Tự Học Lập Trình
React Là Gì? Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa React Js Với React Native
React Là Gì? Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa React Js Với React Native
React Là Gì? Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa React Js Với React Native
React Là Gì? Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa React Js Với React Native
React Native Là Gì? 7 App Sử Dụng React Native
React Native Là Gì? 7 App Sử Dụng React Native
Sự Khác Biệt Giữa React Native Và Reactjs - Tma Tech Group
Sự Khác Biệt Giữa React Native Và Reactjs – Tma Tech Group
Học React Native Cần Gì? Lộ Trình Từ Zero Đến Hero
Học React Native Cần Gì? Lộ Trình Từ Zero Đến Hero
Flutter Vs React Native: Lựa Chọn Nào Tốt Nhất Hiện Nay
Flutter Vs React Native: Lựa Chọn Nào Tốt Nhất Hiện Nay
React Là Gì? Những Kiến Thức Cần Biết Về Reactjs
React Là Gì? Những Kiến Thức Cần Biết Về Reactjs
Reactjs Và React Native Là Gì? - Tự Học Lập Trình
Reactjs Và React Native Là Gì? – Tự Học Lập Trình
Hướng Dẫn React Native P.1
Hướng Dẫn React Native P.1
React Native Là Gì? Hướng Dẫn Lập Trình App Với React Native
React Native Là Gì? Hướng Dẫn Lập Trình App Với React Native
Đối Tượng Học Viên Phù Hợp Với Khóa Học React Js Là Ai?
Đối Tượng Học Viên Phù Hợp Với Khóa Học React Js Là Ai?
Tavico Digital Jsc
Tavico Digital Jsc
React Native Và Reactjs Khác Nhau Như Thế Nào? - Tự Học Lập Trình
React Native Và Reactjs Khác Nhau Như Thế Nào? – Tự Học Lập Trình
Tái Kiến Trúc React Native Trong Năm 2020
Tái Kiến Trúc React Native Trong Năm 2020
React Native Là Gì? Bắt Đầu Lập Trình App Với React Native - Trung Tâm Hỗ Trợ Kỹ Thuật | Matbao.Net
React Native Là Gì? Bắt Đầu Lập Trình App Với React Native – Trung Tâm Hỗ Trợ Kỹ Thuật | Matbao.Net
Học Lập Trình Angular, React Và Nodejs Như Thế Nào Để Hiệu Quả Nhất? Học Lập Trình React.Js Có Hơn Angular Không?
Học Lập Trình Angular, React Và Nodejs Như Thế Nào Để Hiệu Quả Nhất? Học Lập Trình React.Js Có Hơn Angular Không?
Gambaru | React Native Là Gì? Mọi Điều Bạn Cần Biết Về React Native
Gambaru | React Native Là Gì? Mọi Điều Bạn Cần Biết Về React Native
Reactjs Có Gì Lợi Hại Mà Lazada, Tiki, Shopee, Sendo Và Các Trang Thương Mại Điện Tử Lớn Khác Đều Đang Sử Dụng? | Topdev
Reactjs Có Gì Lợi Hại Mà Lazada, Tiki, Shopee, Sendo Và Các Trang Thương Mại Điện Tử Lớn Khác Đều Đang Sử Dụng? | Topdev
React Native Là Gì? 5 Lý Do Khiến Bạn Học Nó Ngay Bây Giờ - Vntalking
React Native Là Gì? 5 Lý Do Khiến Bạn Học Nó Ngay Bây Giờ – Vntalking
React.Js Vs React Native – Đâu Là Sự Khác Biệt?
React.Js Vs React Native – Đâu Là Sự Khác Biệt?
Mức Lương Lập Trình Viên Reactjs Tại Việt Nam: Thông Tin Cập Nhật Mới Nhất
Mức Lương Lập Trình Viên Reactjs Tại Việt Nam: Thông Tin Cập Nhật Mới Nhất
Reactjs Là Gì? Top 40 Câu Hỏi Phỏng Vấn Reactjs Phổ Biến Nhất
Reactjs Là Gì? Top 40 Câu Hỏi Phỏng Vấn Reactjs Phổ Biến Nhất
Sự Khác Biệt Giữa React Native Và Reactjs - Tma Tech Group
Sự Khác Biệt Giữa React Native Và Reactjs – Tma Tech Group

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *