Chuyển tới nội dung
Home » Phát Triển Phần Mềm | Phát Triển Phần Mềm

Phát Triển Phần Mềm | Phát Triển Phần Mềm

[MOTION GRAPHIC] Giới thiệu chuyên ngành Phát triển phần mềm

Xu hướng và tương lai của ngành

Xu hướng và tương lai của ngành phát triển phần mềm đang chứng kiến những biến đổi đáng kể, phản ánh sự tiến triển nhanh chóng của công nghệ và những thay đổi trong nhu cầu thị trường. Đây là một lĩnh vực đang không ngừng phát triển, với sự xuất hiện của nhiều công nghệ mới và phương pháp tiếp cận sáng tạo. Ngành phát triển phần mềm đang trải qua những thay đổi đáng kể, với một số xu hướng chính như sau:

 • Trí Tuệ Nhân Tạo và Học Máy: AI và Machine Learning đang được tích hợp sâu rộng trong phát triển phần mềm, từ tự động hóa quy trình đến cải thiện trải nghiệm người dùng.
 • Phát Triển Phần Mềm Dựa trên Đám Mây: Đám mây đang trở nên phổ biến nhờ khả năng truy cập linh hoạt và giảm chi phí cơ sở hạ tầng.
 • DevOps: Kết hợp phát triển và vận hành qua DevOps để tăng hiệu quả và tốc độ phát triển sản phẩm.
 • Mã Nguồn Mở: Sự gia tăng của phần mềm mã nguồn mở, thúc đẩy sự đổi mới và hợp tác.

Tham gia cộng đồng sinh viên Swinburne tương lai tại đây.

Phát triển phần mềm là làm những công việc gì? Học ở đâu thì tốt? Hãy để bài viết dưới đây giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Với sự không ngừng phát triển của các thiết bị điện tử hiện nay, phát triển phần mềm ngày càng được nhiều bạn trẻ đam mê CNTT yêu thích. Do đó, đây cũng chính là cái tên nằm trong top 5 những ngành nghề “hot” nhất hiện nay!

Mục lục

Phát triển phần mềm là gì?

Trước khi tìm hiểu phát triển phần mềm là công việc như thế nào thì chúng ta cần hiểu được khái niệm về phần mềm. Đây là những tập tin hay tập hợp các dữ liệu, các câu lệnh nhằm hướng dẫn cách làm việc cho máy tính. Cung cấp các công cụ cần thiết cho người dùng trong việc xử lý thông tin. Phần mềm sẽ được viết bởi các ngôn ngữ lập trình cấp cao hoặc hợp ngữ ở mức thấp với các lệnh mạnh để hướng dẫn ngôn ngữ của máy tính.

Với ý nghĩa trên, phát triển phần mềm sẽ được hiểu là quá trình tìm hiểu nhu cầu của khách hàng. Sau đó chuyển đổi thành sản phẩm là các ứng dụng máy tính đáp ứng được yêu cầu người dùng. Hoạt động này là vô cùng cần thiết, nhất là cho quá trình khởi tạo, triển khai, thiết kế hay hỗ trợ phần mềm.

[MOTION GRAPHIC] Giới thiệu chuyên ngành Phát triển phần mềm
[MOTION GRAPHIC] Giới thiệu chuyên ngành Phát triển phần mềm

Chương trình đào tạo

Văn bằng tốt nghiệp

Hiện nay, có rất nhiều các khóa học lấy bằng tốt nghiệp hoặc sau đại học về kỹ thuật phần mềm, giúp sinh viên có thể đi thực tập, làm công việc phát triển phần mềm ngay sau khi tốt nghiệp.

Đối với các chuyên gia máy tính, khóa học này sẽ giúp nâng cao các kỹ năng cần thiết để thiết kế hoặc bảo trì phần mềm.

Những người mong muốn tìm hiểu chi tiết các khái niệm về thiết kế phần mềm có thể theo đuổi khóa học lấy bằng tốt nghiệp hoặc sau đại học. Thời gian học tập thường từ 1 đến 2 năm.

Sau khi hoàn thành các khóa học này, sinh viên có thể làm việc với tư cách là Nhà phân tích hệ thống, Nhà phát triển ứng dụng di động, Nhà thiết kế trò chơi điện tử và Nhà phát triển phần mềm.

Đào tạo đại học

Các chương trình cấp bằng đại học về Kỹ thuật phần mềm được lựa chọn bởi những sinh viên muốn tham gia các khóa học toàn thời gian. Các chương trình cấp bằng này yêu cầu sinh viên có mặt và học trực tiếp trong khuôn viên trường.

Thời gian học: 3-4 năm.

Tuyển sinh trong các chương trình đại học được thực hiện dựa trên kỳ thi tuyển sinh, tiến hành ở cấp tiểu bang cũng như cấp trung ương.

Chương trình sau đại học

Các chương trình thạc sĩ được theo đuổi bởi những sinh viên muốn tiếp tục học tập và khám phá thêm trong lĩnh vực phát triển phần mềm.

Chương trình sau đại học thường được các trường cao đẳng cung cấp ở chế độ toàn thời gian. Việc lựa chọn các khóa học cấp bằng thạc sĩ được thực hiện dựa trên điểm đạt được trong kỳ thi tốt nghiệp hoặc kỳ thi tuyển sinh do trường đại học hoặc học viện thực hiện.

Thời gian của các khóa học là 2 năm trong hầu hết các trường hợp.

Sau khi hoàn thành bằng thạc sĩ, sinh viên có thể bắt đầu làm việc với tư cách là Người quản lý phần mềm, chuyên gia JAVA và nhà phát triển phần mềm…

Chương trình tiến sĩ

Các ứng viên theo đuổi bằng tiến sĩ trong các khóa học Kỹ thuật phần mềm có thể làm việc trong lĩnh vực học thuật và nghiên cứu.

Các ứng viên phải đạt điểm tốt nghiệp và sau tốt nghiệp trong môn học liên quan với tối thiểu 60% điểm từ một trường Đại học được công nhận để đủ điều kiện.

Sau khi lấy bằng Tiến sĩ về Kỹ thuật phần mềm, sinh viên có thể làm việc với tư cách là trợ lý nghiên cứu, kỹ sư phần mềm, giáo sư hoặc giảng dạy tại các viện và tổ chức có uy tín.

Định nghĩa chuyên ngành

Phát triển phần mềm bao gồm các quá trình của kỹ nghệ phần mềm kết hợp với nghiên cứu mục tiêu tiếp thị, từ đó phát triển những sản phẩm phần mềm của máy tính hay nói cách khác là phát triển ứng dụng đề cập đến tập hợp những hoạt động của máy vi tính. Hoạt động này dành riêng cho quá trình khởi tạo, triển khai, thiết kế, hỗ trợ phần mềm.

Đối với những bạn thích lập trình, đây là ngành nghề rất phù hợp với bạn. ‘Phần mềm’, ‘chương trình’ hay ‘ứng dụng’ đều là các sản phẩm của việc lập trình. Chắc các bạn cũng biết, chúng ta sử dụng phần mềm mọi lúc mọi nơi: từ ứng dụng văn phòng cơ bản như Microsoft Word, Excel, Powerpoint đến trình duyệt web Chrome, Firefox, Safari hay Facebook, Google search cũng là 1 dạng của ứng dụng, đó là chưa kể các hệ điều hành phổ biến như Windows hay Linux cũng là nhờ đến các phần mềm. Ngành này khá rộng nên có rất nhiều những hướng đi rất thú vị.

Quy trình phát triển phần mềm #Waterfall và mô hình #Agile_Scrum
Quy trình phát triển phần mềm #Waterfall và mô hình #Agile_Scrum

Đọc thêm[sửa | sửa mã nguồn]

 • Luke Hohmann. “Beyond Software Architecture: Creating and Sustaining Winning Solutions” (ngày 30 tháng 1 năm 2003)
 • Jim McCarthy. “Dynamics of Software Development” (ngày 1 tháng 8 năm 1995), pp:10-30
 • Robert K. Wysocki. “Effective Software Project Management” (ngày 27 tháng 3 năm 2006), pp:72-75
 • PhD, CISM, John Rittinghouse. “Managing Software Deliverables: A Software Development Management Methodology” (ngày 12 tháng 11 năm 2003)
 • Dan Conde. “Software Product Management: Managing Software Development from Idea to Product to Marketing to Sales” (ngày 1 tháng 9 năm 2002), pp:24-29
 • Edward Hasted. “Software That Sells: A Practical Guide to Developing and Marketing Your Software Project” (ngày 10 tháng 6 năm 2005)
 • A. M. Davis, “Just enough requirements management: where software development meets marketing” (ngày 30 tháng 5 năm 2005)
 • John W. Horch, “Two Orientations On How To Work With Objects,” IEEE Software, vol. 12, no. 2, các trang 117–118, Mar., 1995.
 • Karl E. Wiegers, “More About Software Requirements: Thorny Issues and Practical Advice” (ngày 20 tháng 12 năm 2005)
Wikimedia Commons có thêm hình ảnh và phương tiện truyền tải về Phát triển phần mềm.

Ngành Phát triển phần mềm là gì? Có nên theo học không?

Trong thế giới hiện đại với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, ngành Phát triển phần mềm là một lựa chọn hấp dẫn và tiềm năng. Vậy Phát triển phần mềm là gì? Có khó không? Ra trường làm gì? Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn.

Quy trình phát triển phần mềm

Quy trình này bao gồm các giai đoạn khác nhau nhằm tạo ra phần mềm hoạt động. Nó chủ yếu được tiến hành bởi các nhà phát triển phần mềm, kỹ sư phần mềm và các lập trình viên. Dưới đây là 6 giai đoạn trong quy trình.

Quy trình phát triển phần mềm – Hình ảnh: teqblogs.com

Xác định yêu cầu

Các nhà phát triển cần nghiên cứu thị trường sâu rộng để xác định khả năng tồn tại của sản phẩm. Công ty có thể lấy thông tin về nhu cầu của khách hàng thông qua việc thực hiện các cuộc khảo sát, trả lời câu hỏi, lắng nghe phản hồi từ các khách hàng tiềm năng.

Từ đó, họ có thể tạo một tài liệu SRS (tài liệu đặc tả yêu cầu phần mềm) mô tả về mục tiêu và hiệu suất dự kiến của phần mềm.

Phân tích yêu cầu

Sau khi các yêu cầu được thu thập, dữ liệu này được phân tích để đảm bảo tính hợp lệ của nó. Giai đoạn thứ hai này cung cấp một bản phác thảo chi tiết để các nhà phát triển phần mềm tập trung vào. Đây cũng là giai đoạn mà các lập trình viên lựa chọn cách tiếp cận phát triển phần mềm.

Giai đoạn phân tích yêu cầu – Hình ảnh: milestarbabies.com

Thiết kế

Thiết kế là giai đoạn lựa chọn ngôn ngữ lập trình và cơ sở dữ liệu phù hợp nhất với phần mềm của bạn, áp dụng các phương pháp và công cụ để tạo ra mô hình hệ thống cần sử dụng.

Bước này cung cấp một khuôn mẫu cho các nhà phát triển và nhà kiểm tra. Đồng thời giúp giảm nguy cơ sai sót và chậm trễ trong thành phẩm.

Mã hóa và thực hiện

Mọi tính năng được thiết kế trước đó cần được thay đổi thành mã và tất cả các thành phần phải được triển khai. Các nhà phát triển viết mã dựa trên các thông số kỹ thuật và yêu cầu của sản phẩm đã được thống nhất trong ba giai đoạn trước.

Đây là giai đoạn dài nhất trong toàn bộ giao thức.

Thử nghiệm

Giai đoạn thử nghiệm được hoàn thành trước khi phát hành sản phẩm cho người dùng và cũng là giai đoạn rất quan trọng. Nếu có bất kỳ điều gì sai trong giai đoạn này hoặc bất kỳ lỗi nào được ghi nhận trong các mã, nó có thể dẫn đến việc lặp lại quá trình mã hóa cho đến khi hoàn thành như cũ.

Giai đoạn thử nghiệm – Hình ảnh: performancelabus.com

Triển khai và bảo trì

Sau khi tất cả các lỗi từ mã hóa được loại bỏ trong giai đoạn thử nghiệm, bước tiếp theo chính là giai đoạn triển khai – cung cấp sản phẩm cho khách hàng sử dụng.

Dựa trên phản hồi của khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm trong thực tế, nhà phát triển có thể cải thiện sản phẩm của mình và loại bỏ các lỗi hay lỗ hỏng có thể xảy ra. Đồng thời ở giai đoạn bảo trì này, các nhà phát triển cần chăm sóc các sản phẩm hiện có và cập nhật phần mềm để đảm bảo nó hoạt động tốt mọi lúc.

Như vậy, trên đây là 6 bước trong quy trình phát triển phần mềm. Tất cả các giai đoạn đều có liên quan mật thiết với nhau và cần thực hiện theo quy trình để đảm bảo tính hiệu quả.

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu được “Phát triển phần mềm là gì?” và tổng quan về quy trình phát triển phần mềm. Đây cũng là lĩnh vực có cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở và mức thu nhập tốt ở hiện tại và tương lai.

Phát triển phần mềm

Phát triển phần mềm (Software Development) là một ngành thuộc Công nghệ thông tin, đang phát triển mạnh tại nước ta hiện nay. Phần mềm là phương tiện truyền tải một cách cụ thể cách thức giải quyết vấn đề của người sử dụng cho máy vi tính có thể “hiểu” và “thực hiện” được.

Ngoài ra Swinburne kết hợp với Tập đoàn FPT để giúp cho sinh viên trải nghiêm thực tế tại các công ty hành đầu tại Việt Nam về thiết kế hệ thống, hạ tầng công nghệ. Chính vì vậy, sinh viên chuyên ngành Phát triển phần mềm tại Swinburne sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng chuyên môn cùng cơ hội việc làm phong phú.

Thông qua chuyên ngành Phát triển phần mềm Swinburne (Software Development), sinh viên sẽ tạo, duy trì, kiểm tra và cải tiến hệ thống phần mềm để đáp ứng các nhu cầu cụ thể, kiểm tra hệ thống phần mềm (và cả phần cứng khi cần) để chẩn đoán và giải quyết các lỗi hệ thống, thiết kế và viết mã cho phần mềm, đề xuất thay đổi, nâng cấp. Đồng thời, sinh viên sẽ được phát triển tư duy chiến lược và khả năng ra quyết định phù hợp trong tình huống thực tế. Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, sinh viên sẽ đủ khả năng tạo ra các giải pháp cơ sở hạ tầng chính xác và phù hợp.

Để đăng kí tìm hiểu về thông tin tuyển sinh cũng như đăng kí nộp hồ sơ xét tuyển, vui lòng truy cập:

 • Đăng kí tìm hiểu về thông tin tuyển sinh: swin.edu.vn
 • Đăng kí nộp hồ sơ xét tuyển: swinburne-vn.edu.vn/phieu-dang-ky/
Chi tiết khóa học

Mô tả cấu trúc khoá học, cơ hội nghề nghiệp, nội dung đào tạo, chuẩn đầu ra, kết nối doanh nghiệp.

Mã ngành học:

Thời lượng: 3 năm

Khoa: Khoa học máy tính

Vị trí: Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh

Hệ: Chính quy – Toàn thời gian

Thời gian ra mắt: Tháng 9 – 2022

Cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Phát triển phần mềm sẽ tìm được cơ hội việc làm ở nhiều lĩnh vực, vị trí như:

 • Lập trình viên Java làm việc tại các công ty phần mềm
 • Làm việc trong các dự án thiết kế và phát triển các phần mềm ứng dụng doanh nghiệp bằng Java
 • Làm việc trong các dự án thiết kế và phát triển ứng dụng web bằng Java
 • Chuyên viên IT của doanh nghiệp
 • Quản trị dự án CNTT
 • Quản trị Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp
 • Chuyên viên kiểm thử phần mềm.

Nội dung đào tạo

Trọng tâm của chuyên ngành học là những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho các vị trí trong lĩnh vực Phát triển phần mềm. Chương trình học kéo dài 3 năm, bao gồm tổng cộng 300 tín chỉ (credit point), tương ứng 24 môn học (unit); mỗi môn học được tính là 12.5 credit points. Bên cạnh 8 môn học cơ bản (core unit), sinh viên sẽ được học 8 môn học chuyên ngành (major unit) và 8 môn học lựa chọn (elective unit) để bổ sung nâng cao.

 • Core unit là những môn học cơ bản, cung cấp những kiến thức cơ bản và nền tảng về ngành học để sinh viên có thể tiếp cận học sâu hơn về chuyên ngành.
 • Major unit là những môn học chuyên ngành cung cấp kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực theo học. Khi học chuyên ngành, sinh viên sẽ được thực hành để hiểu rõ hơn các kiến thức và kỹ năng phục vụ cho công việc.
 • Elective unit là những môn học lựa chọn để bổ sung nâng cao: Sinh viên ngoài các môn cơ bản và chuyên ngành sẽ được học thêm các môn học lựa chọn khác để tạo nền tảng, bổ sung và nâng cao. Điều này giúp sinh viên lựa chọn môn học nhằm phát triển tối đa năng lực cá nhân. Elective unit có thể lựa chọn tại đây.
 • Sinh viên cũng có thể chọn học các chuyên ngành bổ sung khác cho chuyên ngành chính như chuyên ngành thứ 2 (second major), đồng chuyên ngành (co-major) hoặc các môn bổ sung (minors) để có kiến thức và kỹ năng đa dang và toàn diện hơn như sau:
 1. 1. Second Major:
 1. 2. Co-major:
 • Advertising (Quảng cáo)
 • Marketing
 • Public Relations (Truyền thông và quan hệ công chúng)
 • Social Media (Truyền thông xã hội)
 1. 3. Minors:
 • Advertising (Quảng cáo)
 • Marketing
 • Public Relations (Truyền thông và quan hệ công chúng)
 • Social Media (Truyền thông xã hội)

Thông qua chương trình học, các bạn sinh viên sẽ được học về phát triển phần mềm, hệ thống, xử lý dữ liệu, chuyển đổi dữ liệu và ra quyết định cho các chiến lược phát triển trong kinh doanh. Các kỹ năng và kiến thức thu được sẽ được củng cố trong học kỳ cuối cùng thông qua chương trình Học tập thực tế tại doanh nghiệp (On the Job Training – OJT). Đây là chương trình giúp sinh viên có trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp ngay khi còn đang trong chương trình học tại Swinburne. Sinh viên có thể được giới thiệu hoặc tự liên hệ các doanh nghiệp và thực tập tại vị trí liên quan tới chuyên môn. Thông qua đó, sinh viên có thể học hỏi thực tế với sự hỗ trợ của giáo viên cùng các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Chuẩn đầu ra

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Phát triển phần mềm, sinh viên có thể:

 • Áp dụng kiến thức rộng rãi và mạch lạc về khoa học máy tính trong các bối cảnh và lĩnh vực khác nhau bằng cách sử dụng tư duy phản biện và phán đoán.
 • Áp dụng các phương pháp thích hợp và các công cụ hiện đại để xác định phạm vi, phân tích, thiết kế, xây dựng, xác minh và vận hành hệ thống phần mềm.
 • Giao tiếp thành thạo với nhiều đối tượng, hoạt động như một thành viên hoặc người lãnh đạo hiệu quả của nhóm và sử dụng các công cụ và thực hành cơ bản của quản lý dự án trong công việc dự án.
 • Thể hiện tính chuyên nghiệp, tính chính trực, ứng xử có đạo đức, trách nhiệm giải trình nghề nghiệp và nhận thức về thực hành nghề nghiệp trong bối cảnh toàn cầu.
 • Áp dụng phương pháp luận phân tích vấn đề và ra quyết định để xác định, thiết kế và thực hiện các giải pháp cho các vấn đề liên quan trong ngành với sự độc lập về trí tuệ.
 • Đánh giá lại hiệu suất cá nhân, quá trình học tập và tự quản lý như một phương tiện để tiếp tục phát triển nghề nghiệp và học tập suốt đời.

Tham khảo thông tin chuẩn đầu ra trên hệ thống của Úc TẠI ĐÂY

Kết nối doanh nghiệp

Swinburne Việt Nam hợp tác với các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam để mang đến cho sinh viên những trải nghiệm thực tế. Đây là cơ hội để sinh viên được làm việc trong các dự án thực tế. Trong các dự án, sinh viên sẽ giải quyết những thách thức của doanh nghiệp từ đó đạt được các kỹ năng chuyên môn.

Thành quả học sinh

Phát triển phần mềm

Một phần của loạt bài về
Phát triển phần mềm

Hoạt động cốt lõi

Mô hình và hình mẫu

Tiêu chuẩn và khối kiến thức

Bảng thuật ngữ

Sơ lược

Phát triển phần mềm là việc chuyển nhu cầu của người dùng hoặc mục tiêu tiếp thị thành một sản phẩm phần mềm.[1][2] Phát triển phần mềm đôi khi được hiểu là sự bao gồm các quá trình của kỹ nghệ phần mềm cộng với sự nghiên cứu và các mục tiêu tiếp thị phần mềm để phát triển những sản phẩm phần mềm máy tính.[3] Nó tương phản với tiếp thị phần mềm, vì nó có thể có hoặc không liên quan tới phát triển sản phẩm mới.

Thường thì khó để phân định được giữa kỹ thuật và tiếp thị, cái nào đóng vai trò quan trọng hơn trong việc thành bại của một sản phẩm phần mềm bằng cách đánh giá sự thỏa mãn mong đợi của người dùng. Đó là lý do tại sao việc hiểu rằng cả hai quá trình và/hoặc sự hợp tác hiệu quả giữa cả kỹ thuật và tiếp thị trong toàn bộ quá trình phát triển phần mềm, là rất quan trọng. Sự quan tâm về mặt kỹ thuật lẫn tiếp thị thường được xem xét một cách cân bằng bởi giám đốc dự án.

Vấn đề tiếp thị còn được gọi là phân tích yêu cầu phần mềm.[4] Vì phát triển phần mềm có thể bao gồm việc thỏa hiệp hay vượt ra ngoài yêu cầu của người dùng cuối, nên một dự án phát triển phần mềm phải thực hiện những công việc thường không dính dáng đến kỹ thuật như nghiên cứu thị trường, nguồn nhân lực, quản lý rủi ro, sở hữu trí tuệ, ngân quỹ, quản lý khủng hoảng, v.v… Những công việc này sẽ đóng vai trò là sự phát triển kinh doanh đi kèm với phát triển phần mềm.

Trong cuốn sách “Những tranh cãi phần mềm vĩ đại”, Alan M. Davis đã nói trong chương “Requirements” (các yêu cầu), phần “The Missing Piece of Software Development” (Những mảnh còn thiếu của Phát triển phần mềm):

Những sinh viên kỹ thuật chỉ học về kỹ thuật và hiếm khi được rờ tới những thứ như tài chính hay tiếp thị. Sinh viên ngành tiếp thị thì chỉ học về tiếp thị mà hiếm khi rớ tới tài chính hay kỹ thuật. Phần lớn trong chúng ta chỉ là những chuyên gia trong chỉ một lĩnh vực. Để làm rắc rối thêm vấn đề, một vài người chúng ta tìm kiếm những người đa ngành trong lực lượng lao động, cực kỳ khó kiếm. Còn nữa, việc lên kế hoạch cho sản phẩm phần mềm là tối quan trọng sự thành công của sự phát triển và một đòi hỏi vô điều kiện về kiến thức thuộc nhiều ngành khác nhau.[5]
[ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP] Học chuyên ngành PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM ra trường làm nghề gì?
[ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP] Học chuyên ngành PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM ra trường làm nghề gì?

Các nhóm nhà phát triển phần mềm

 • Full-Stack Developer: Vai trò chính là thiết kế các tương tác của người dùng trên trang website. Nhân sự Full-stack là người phát triển máy chủ, cơ sở dữ liệu và mã hoá các thiết bị di động.
 • Web Developer: Các nhà phát triển web làm việc trong lĩnh vực thiết kế, mã hóa và bố cục của trang web theo yêu cầu của công ty. Do đó, Web Developer bắt buộc phải có 2 kỹ năng thiết kế đồ họa và lập trình máy tính.
 • Desktop Developer là những người mã hoá ứng dụng phần mềm, phát triển các giải pháp phần mềm theo nhu cầu của khách hàng. Qua đó, họ có thể đánh giá và thực hiện cập nhật các ứng dụng hiện có.
 • Mobile Developer – Nhà phát triển di động tập trung vào phát triển ứng dụng Android, IOS và Microsoft Windows. Đây chính là những người phát triển các giao diện lập trình để hỗ trợ chức năng di động của phần mềm. Do đó, họ sẽ cập nhật liên tục các thuật ngữ mới, và tính năng mới cho app.
 • Graphic Developer – Nhà phát triển đồ họa chính là những người giám sát tiến độ công việc, chuẩn bị các ý tưởng sơ bộ và trình bày trước đội nhóm. Đây chính là nhóm nhân sự thiết kế, phát triển logo, cùng với sự trợ giúp phần mềm kỹ thuật số.
 • Game Developer – Nhà phát triển trò chơi phát triển trò chơi trên máy tính, bằng cách tạo ra các hoạt ảnh cho các nhân vật và tạo kịch bản cũng như câu chuyện cho trò chơi. Xem thêm:
 • Big Data Developer: Vai trò của nhà phát triển này chính là làm việc trên hàng nghìn tỷ byte dữ liệu mỗi ngày. Họ sử dụng các ngôn ngữ như Ruby, C++ và Java…

Công việc chính của nhà phát triển phần mềm

 • Thiết kế và tạo ra phần mềm: Trách nhiệm chính của phát triển phần mềm chính là phát triển phần mềm chức năng sau khi đã thực hiện nghiên cứu sâu rộng về các yêu cầu cụ thể của người dùng.
 • Đánh giá phần mềm mới và phần mềm hiện có: Các nhà phát triển thường sẽ chạy thử nghiệm, để đảm bảo rằng phần mềm hoạt động hoàn hảo và không có lỗi sau khi mã hóa. Họ sẽ phải thực hiện các kiểm tra đảm bảo chất lượng (QA), và thông qua nhiều chương trình chẩn đoán, trước khi khởi chạy chính thức, để đảo bảo rằng các dự án phần mềm đạt chỉ số hiệu quả và độ tin cậy nói chung.
 • Tăng cường và phát triển hệ thống hiện có: Công việc của nhà phát triển Phần mềm là theo dõi phản hồi và đề xuất của người dùng, dùng các dữ liệu đó để đưa vào cơ sở hạ tầng, nâng cấp và liên tục cải thiện phần mềm. Các nhà phát triển phần mềm phải có khả năng xác định chức năng cốt lõi của các chương trình đã lập trình, đồng thời nâng cao hiệu suất cũng như mức độ bảo mật nói chung.
 • Bảo trì hệ thống đang có: Các nhà phát triển phần mềm phải liên tục theo dõi và duy trì hiệu quả của cả hệ thống phần mềm mới và hiện có bằng cách chạy QA liên tục. Các nhà phát triển phần mềm phải tìm giải pháp cho các vấn đề phát sinh và loại bỏ các vấn đề, lỗi kịp thời.
 • Cộng tác với các nhóm phát triển khác: Các nhà phát triển phần mềm thường sẽ làm việc theo nhóm lớn, bao gồm người quản lý dự án, lập trình viên máy tính, nhà thiết kế đồ họa và quản trị viên cơ sở dữ liệu, để đảm bảo hiệu suất công việc luôn đạt hiệu quả cao nhất. Đây cũng chính là những người phải thường xuyên tham khảo ý kiến của khách hàng và người quản lý dự án để đảm bảo tiến độ dự án.
Quy trình phát triển, sản xuất phần mềm tại công ty công nghệ như thế nào?
Quy trình phát triển, sản xuất phần mềm tại công ty công nghệ như thế nào?

Mô hình phát triển phần mềm

Trong quá trình tìm hiểu phát triển phần mềm là công việc như thế nào, bạn sẽ biết được rằng có rất nhiều mô hình đã được ra đời với mục đích riêng. Cụ thể dưới đây là các ví dụ điển hình.

Mô hình Waterfall

Mô hình Waterfall hay còn gọi là mô hình thác nước, được thiết kế theo dạng dòng chảy. Điều đó có nghĩa là các công việc sẽ được thực hiện theo một tuần tự nhất định. Mỗi giai đoạn phát triển phần mềm là một pha và các pha cần phải tuân theo trật tự nhất định. Chỉ khi kết thúc bước trước thì bước sau mới được tiến hành.

Các giai đoạn của mô hình thác nước gồm có: Thu thập yêu cầu (Requirement gathering) => Phân tích hệ thống (System Analysis) => Coding => Testing => Triển khai hệ thống (Implementation) => Operations & Maintenance

 • Ưu điểm: Thích hợp cho các dự án ngắn với tính linh hoạt kém. Tối ưu về thời gian cũng như quy trình làm việc.
 • Nhược điểm: Không phù hợp với các dự án thường xuyên bị thay đổi nghiệp vụ. Khó quay lại một giai đoạn nào đó khi nó đã kết thúc.

Mô hình V

Đây là mô hình mở rộng của mô hình thác nước nhưng có cách vận hành ấn tượng hơn. Cụ thể thì các chuyên viên sẽ không tách rời bước kiểm tra và thử nghiệm ra. Thay vào đó, họ sẽ gắn liền với từng bước có sẵn trong quy trình làm việc. Vì được kiểm tra liên tục xuyên suốt quá trình hoàn thiện phần mềm, vậy nên dễ dàng tìm ra lỗi để khắc phục ngay lập tức.

 • Ưu điểm: Tăng tốc thời gian phát hiện lỗi, bug do được kiểm thử thường xuyên. Đặc biệt là mô hình phần mềm này khá đơn giản và dễ sử dụng.
 • Nhược điểm: Muốn sử dụng mô hình V thì đòi hỏi cần phải xác định rõ yêu cầu, công nghệ phần mềm hay các công cụ khác. Phạm vi điều chỉnh tương đối rộng vì cần diễn ra trong suốt quá trình phát triển phần mềm. Do đó đòi hỏi tốn kém về mặt thời gian.

Mô hình Agile

Mô hình Agile là sự kết hợp hoàn hảo giữa 2 mô hình là Iterative (Lặp lại) và Incremental (Tăng dần). Mang đến một phương pháp phát triển phần mềm cực linh hoạt, giúp đưa sản phẩm đến tay người dùng một cách nhanh chóng. Có thể dùng mô hình Agile cho bất cứ dự án nào nhưng đòi hỏi cần có sự tương tác nhiều với khách hàng để dễ dàng làm rõ về nhu cầu cũng như hướng giải quyết.

 • Ưu điểm: Việc kiểm tra các vòng lặp thường xuyên sẽ giúp khách hàng có thể nhìn thấy được kết quả nhanh chóng. Từ đó có thêm các nhận xét trực quan. Các chức năng được xây dựng một rõ ràng nên dễ quản lý. Việc thay đổi, bổ sung các yêu cầu cũng trở nên đơn giản hơn.
 • Nhược điểm: Việc ước tính nguồn lực gặp nhiều khó khăn bởi không có yêu cầu xác định từ trước. Đồng thời, đòi hỏi nhiều thời gian trao đổi với khách hàng trong suốt quá trình hoàn thiện.

Mô hình Spiral

Đây còn có tên gọi khác là mô hình xoắn ốc dựa theo cách thức thực hiện phát triển sản phần mềm. Trong đó, chuyên viên sẽ phải hoàn thiện nhiều pha từ Thiết lập mục tiêu (Objective identification) => Đánh giá và giảm thiểu rủi ro (Alternate evaluation) => Phát triển sản phẩm (Product development) => Lập kế hoạch cho pha tiếp theo (Next phase planning). Là sự kết hợp của mô hình prototyping và mô hình thác nước nên Spiral được tối ưu hơn. Vì vậy thường được sử dụng trong các dự án lớn, đắt tiền và đòi hỏi nhiều yêu cầu phức tạp.

 • Ưu điểm: Dễ dàng kiểm soát và tìm lỗi trong suốt quá trình phát triển sản phẩm.
 • Nhược điểm: Đòi hỏi người quản lý cần có kỹ năng quản lý dự án tốt để đánh giá rủi ro kịp thời. Vì khá phức tạp nên mô hình xoắn ốc thường không phù hợp với các dự án nhỏ. Nếu các yêu cầu của khách hàng thay đổi thường xuyên thì có thể dẫn đến vòng lặp vô hạn. Bên cạnh đó, mô hình này vẫn chưa được sử dụng rộng rãi.

Mô hình Scrum

Scrum là một trong những mô hình khá phổ biến thuộc họ agile. Khi sử dụng, lập trình viên sẽ chia nhỏ các phần thành từng Module để phát triển. Mỗi Module sẽ được hoàn thiện theo quy trình với các vòng lặp được gọi là Sprint. Mỗi vòng lặp thường sẽ chỉ diễn ra trong 2-4 tuần. Đặc biệt, dựa vào ý kiến khách hàng là chủ yếu để điều chỉnh, thay đổi cho phù hợp. Vì có tính linh hoạt cao nên mô hình Scrum rất phù hợp cho các dự án có nhiều sự thay đổi.

 • Ưu điểm: Các thành viên trong nhóm sẽ được phát triển thêm nhiều kỹ năng khác, toàn diện. Dễ dàng tìm và khắc phục lỗi trong thời gian triển khai từng vòng lặp. Đặc biệt, Scrum phù hợp cho các dự án có yêu cầu ban đầu chưa thực sự rõ ràng.
 • Nhược điểm: Khó khăn trong việc hoạch định ngân sách cũng như thời gian. Cần có sự giao tiếp liên tục với khách hàng để đi đúng hướng. Đề cao vai trò của người định hướng sản phẩm (PO) bởi có thể ảnh hưởng đến tiến độ của toàn đội.

>>> Tổng hợp các mô hình phát triển phần mềm được sử dụng nhiều nhất

Mô hình Iterative

Iterative là mô hình tiếp cận lặp không yêu cầu xác định đầy đủ mọi quy chuẩn ngay từ ban đầu. Thay vào đó, lập trình viên chỉ cần nêu ra được trọng tâm vấn đề. Quá trình lặp sẽ tạo ra các phiên bản mới cho từng sản phẩm hay cho chu kỳ sống. Thời gian lặp lại cũng thường được quy ước là từ 2 – 6 tuần. Chuyên viên sẽ tiến hành phát triển từng thành phần riêng của hệ thống rồi mới thêm vào các chức năng trước đó.

 • Ưu điểm: Linh hoạt khi có thời gian làm tài liệu ít. Việc quản lý các rủi ro cũng trở nên đơn giản hơn khi được chia nhỏ thành từng phần.
 • Nhược điểm: Cần sử dụng nhiều tài nguyên nên vô tình gây khó khăn khi quản lý.

Như vậy là chúng ta vừa cùng nhau đi tìm hiểu phát triển phần mềm là công việc như thế nào. Có thể thấy rằng đây là một ngành HOT đang được săn đón. Tuy nhiên, để theo đuổi, bạn cần phải trang bị thêm nhiều kiến thức, kỹ năng… Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu, vậy thì hãy tham gia thêm các khóa học Tester để được hỗ trợ nhanh nhất.

Xem thêm:

12 lỗi phần mềm mà mỗi Tester nên biết

10 Tháng Sáu, 2021

Phát triển phần mềm là gì? Các mô hình phát triển phần mềm được sử dụng phổ biến

Phát triển phần mềm là một trong những lĩnh vực quan trọng trong thời đại công nghệ số. Phần mềm với vô vàn những tính năng thông minh, mang đến hiệu quả kinh doanh cao nhất. Vậy bạn biết gì về lĩnh vực phát triển phần mềm và có những mô hình phát triển phổ biến nào hiện nay?

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

 1. ^ Birrell, N.D. (1985). A Practical Handbook for Software Development. Cambridge University Press. ISBN 0-521-25462-0.
 2. ^ DRM Associates (2002). “New Product Development Glossary”. Truy cập ngày 29 tháng 10 năm 2006.
 3. ^ Jim McCarthy. “Dynamics of Software Development” (ngày 1 tháng 8 năm 1995), pp:10-30
 4. ^ Won Kim: “On Assuring Software Quality and Curbing Software Development Cost”, in Journal of Object Technology, vol. 5, no. 6, July-August 2006, các trang 35-42 http://www.jot.fm/issues/issue_2006_07/column5
 5. ^ Alan M. Davis. Great Software Debates (ngày 8 tháng 10 năm 2004), pp:125-128 Wiley-IEEE Computer Society Press
🔥 PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM - NGÀNH HỌC XU HƯỚNG KỶ NGUYÊN 4.0 MỚI TẠI VIỆT NAM 🔥
🔥 PHÁT TRIỂN PHẦN MỀM – NGÀNH HỌC XU HƯỚNG KỶ NGUYÊN 4.0 MỚI TẠI VIỆT NAM 🔥

Quy trình phát triển phần mềm

Nếu đã hiểu được phát triển phần mềm là công việc như thế nào thì chắc chắn bạn cũng biết rằng đây là cả một quá trình chứ không thể hoàn thành ngay trong ngày một ngày hai được. Trong đó, một chuyên viên sẽ cần trải qua 6 giai đoạn chủ yếu dưới đây:

 • Giai đoạn 1 – Needs identification (Xác định nhu cầu). Đây là giai đoạn nghiên cứu thị tường để xác định nhu cầu.
 • Giai đoạn 2 – Requirements Analytics (Phân tích yêu cầu). Người phát triển phần mềm sẽ tiến hành khảo sát để tìm hiểu mong muốn về phần mềm.
 • Giai đoạn 3 – Design (Thiết kế). Giai đoạn thực hiện ý tưởng với các công cụ để đưa ra được Tài liệu DSD (Đặc điểm kỹ thuật thiết kế).
 • Giai đoạn 4 – Development (Lập trình). Các Developer bắt đầu lập trình dựa trên các thông số đã thiết lập từ trước.
 • Giai đoạn 5 – Testing (Kiểm thử). Tester tiếp nhận sản phẩm, sử dụng các công cụ hay kỹ năng để tìm lỗi khắc phục.
 • Giai đoạn 6 – Deployment & Maintenance (Triển khai & bảo trì). Giai đoạn đưa sản phẩm đến tay khách hàng và thực hiện bảo trì định kỳ.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ từ Việc Làm 24h về công việc phát triển phần mềm, những thông tin về ngành nghề, yêu cầu công việc cũng như kỹ năng yêu cầu. Bài viết mong rằng giúp bạn hiểu hơn về việc này cũng như có sự chuẩn bị tốt hơn nếu dự định trở thành kỹ sư tạo ra phần mềm trong tương lai.

Đừng quên thường xuyên theo dõi Việc Làm 24h để không bỏ lỡ cơ hội nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực phát triển phần mềm mới nhất.

Xem thêm: HTML là gì? Từ newbie thành chuyên gia HTML với loạt website tự học

Chính sự lớn mạnh không ngừng của công nghệ số hóa đã tạo cơ hội cho nhiều ngành nghề mới được ra đời. Trong đó cần kể đến phát triển phần mềm. Một trong những nghề đang bùng nổ với mức thu nhập thuộc hàng khủng. Vậy phát triển phần mềm là công việc như thế nào? Cùng Testerpro.vn tìm hiểu ngay bây giờ.

Среда разработки.
Среда разработки.

Các loại phần mềm chính

Phần mềm hệ thống

Là loại phần mềm được lập trình để vận hành và điều khiển phần cứng, cho phép người dùng có thể tương tác với các phần cứng của máy tính một cách hiệu quả.

Nó cung cấp các chức năng cốt lõi như hệ điều hành, quản lý đĩa, quản lý phần cứng và các nhu cầu vận hành khác.

Mục đích của Phần mềm hệ thống là để quản lý tài nguyên hệ thống và cung cấp nền tảng cho Phần mềm ứng dụng chạy.

Phần mềm ứng dụng

Là loại phần mềm được viết bằng ngôn ngữ cấp cao. Nó được thiết kế để người dùng thực hiện một số tác vụ cụ thể, đáp ứng các yêu cầu cụ thể.

Tìm hiểu thêm về phần mềm ứng dụng tại đây.

Ngoài ra còn có các loại phần mềm khác là phần mềm trình điều khiển, phần mềm trung gian và phần mềm lập trình.

Học ngành gì để làm việc phát triển phần mềm?

Hiện nay, bạn có thể học các ngành liên quan đến kỹ thuật phần mềm tại các trường đại học (ĐH), cao đẳng có chuyên ngành đào tạo công nghệ thông tinh, công nghệ phần mềm, kỹ thuật phần mềm như:

 • ĐH Công nghệ – ĐH Quốc gia HN
 • ĐH công nghệ thông tin – ĐH Quốc gia TP HCM
 • ĐH FPT
 • ĐH Công nghiệp HN
 • ĐH Swinburne Việt Nam

Để trở thành kỹ sư phát triển phần mềm, bên cạnh kiến thức về toán, môn học chuyên ngành, bạn cần nắm vững các loại ngôn ngữ lập trình như C/C++. C#/.Net, Java, PHP/MySQL, Python…, nắm vững kiến thức về nền tảng xây dựng phần mềm, kiến thức về hệ thống, kỹ thuật máy tính, mạng, an toàn thông tin, bảo mật thông tin cũng như nắm được yêu cầu công việc thực tế sau này.

Ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh) là những kỹ năng cần chú ý bởi hầu hết các tài liệu chuyên ngành phần mềm hiện nay đều được viết bằng tiếng Anh.

Ngoài ra, bạn còn cần đầu tư cho bản thân kỹ năng tự học, nhanh nhạy nắm bắt những thay đổi không ngừng của công nghệ, cập nhật xu hướng mới về ngành nghề mỗi ngày.

Xem thêm: Phần mềm SEO là gì? Tiết lộ 7 phần mềm SEO tốt nhất dành cho thợ xây website

Scrum cơ bản | Quy trình phát triển phần mềm | Ong Dev
Scrum cơ bản | Quy trình phát triển phần mềm | Ong Dev

Ngành Phát triển phần mềm được học những gì?

Lựa chọn chuyên ngành Phát triển phần mềm, bạn sẽ được học các kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về quá trình sản xuất phần mềm như:

 • Kiến thức cơ bản về máy tính, hệ điều hành và các công cụ lập trình, kỹ thuật lập trình.
 • Kỹ năng thiết kế, xây dựng, phát triển dự án phần mềm hoàn chỉnh.
 • Kỹ năng thu thập, phân tích yêu cầu khách hàng và sử dụng các công cụ lập trình sẵn có để xây dựng phần mềm phù hợp yêu cầu.
 • Kiến thức về cách vận hành, bảo trì phần mềm; tổ chức, quản lý đảm bảo chất lượng phần mềm;
 • Tư vấn các vấn đề về giải pháp Công nghệ thông tin cho tổ chức, doanh nghiệp. Đ

Đặc biệt khi học chuyên ngành Công nghệ phần mềm tại Đại học Quốc tế Bắc Hà, sinh sẽ được trải nghiệm, tham gia vào các dự án thức tế, được trang bị các kỹ năng mềm vô cùng quan trọng và cần thiết như sự tự tin, kỹ năng giao tiếp hiệu quả và làm việc theo nhóm, kỹ năng giải quyết tình huống, tư duy phản biện, tư duy logic và khả năng phân tích đánh giá chuẩn xác phục vụ tốt nhất cho nhu cầu công việc.

Một số môn học chuyên ngành Phát triển phần mềm tại trường Đại học Quốc tế Bắc Hà:

 • An ninh bảo mật thông tin
 • Lập trình hướng đối tượng
 • Đồ họa máy tính
 • Nguyên lý hệ điều hành
 • Phân tích thiết kế hệ thống hướng đối tượng
 • Truyền số liệu
 • Trí tuệ nhân tạo
 • Xử lý ảnh
 • Mạng máy tính
 • Lập trình Java
 • Lập trình trên nền Web
 • Lập trình trực quan
 • Kỹ nghệ phần mềm
 • Lập trình cho thiết bị di động
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Web
 • Lập trình mã nguồn mở
 • Quản lý dự án phần mềm
 • Kiểm thử phần mềm
 • Xử lý dữ liệu lớn

Phát triển phần mềm là gì?

Theo IBM (International Business Machines) – Tập đoàn về công nghệ máy tính đa quốc gia của Mỹ định nghĩa: “Phát triển phần mềm là việc đề cập đến một tập hợp các hoạt động khoa học máy tính dành riêng cho quá trình tạo, thiết kế, triển khai và hỗ trợ phần mềm.”

Tóm lại, phát triển phần mềm là hoạt động chuyển nhu cầu của người dùng thành một sản phẩm phần mềm thông qua lập trình máy tính.

Phát triển phần mềm là gì? Hình ảnh: teamkgsr.com

Giới thiệu chuyên ngành Phát triển phần mềm | FPT Polytechnic Cần Thơ
Giới thiệu chuyên ngành Phát triển phần mềm | FPT Polytechnic Cần Thơ

Thu nhập của nhân sự phát triển phần mềm

Ngành phát triển phần mềm là một trong những ngành nghề có mức thu nhập trung bình tương đối cao hiện nay. Cụ thể, mức lương khởi điểm là 7 đến 10 triệu, khi có từ 1-3 năm kinh nghiệm, mức lương nâng lên dao động từ 12 đến 20 triệu đồng/ tháng thậm chí lên đến 30 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, mức lương hàng tháng thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: loại hình công ty, số năm kinh nghiệm, địa điểm làm việc…

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kếwebsite chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năngmở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Hotline: 1800.55.88.48

Tổng quan về chuyên ngành phát triển phần mềm, cập nhật mới nhất 2023

Ngành công nghiệp Công nghệ thông tin
Điều kiện Tốt nghiệp THPT
Mức lương khởi điểm trung bình theo năm $73,000 – $136,000
Cơ hội việc làm Google, Amazon, Facebook, Stripe, Netflix, Salesforce, Tesla, Apple, Cisco, Oracle, Snap, IBM etc

Hàng năm có khoảng 20.000 sinh viên theo đuổi các khóa học Văn bằng, Đại học và Sau đại học khác nhau để trở thành Nhà phát triển phần mềm.

Nhà phát triển phần mềm chịu trách nhiệm tạo các chương trình hoặc ứng dụng cụ thể. Do đó, nhà phát triển phần mềm tạo ra các mạng khổng lồ kích hoạt và cung cấp năng lượng cho các chương trình khác nhau.

Nhà phát triển phần mềm được phân loại thành các bộ phận dựa trên lĩnh vực công việc và chuyên môn cụ thể, đó có thể là Nhà phát triển phần mềm ứng dụng và Nhà phát triển phần mềm hệ thống.

Nhìn chung, thời gian trung bình để trở thành Nhà phát triển phần mềm thường dao động trong khoảng 4 – 5 năm, thực tế vì một người phải hoàn thành chương trình đào tạo, để có thể đi làm với mức thu nhập tốt.

Những ai mong muốn trở thành Nhà phát triển phần mềm cần có các kỹ năng chuyên sâu, cụ thể như Kỹ năng toán học, Nhận thức về ngôn ngữ lập trình hay Kiến thức phần mềm cơ bản…

Để trở thành Nhà phát triển phần mềm, sinh viên phải theo đuổi các Khóa học Kỹ thuật phần mềm Đại học và Sau đại học, hoặc khóa học từ một số trường cao đẳng khoa học máy tính hàng đầu trên toàn quốc.

Kết quả của quy trình tuyển sinh vào các trường cao đẳng này thường sẽ dựa phần nhiều vào các kỳ thi tuyển sinh kỹ thuật, ví dụ như GATE, JEE Main, JEE Advanced, WBJEE, BITSAT….

Sau khi hoàn thành thành công các khóa học nêu trên, sinh viên có thể lựa chọn theo đuổi sự nghiệp của mình với tư cách là Nhà phát triển PHP, Nhà phát triển Java, Nhà phát triển trò chơi, Nhà phát triển ứng dụng di động…

Một số công ty tuyển dụng hàng đầu có thể kể đến là Mozilla, Toggl, Trello hay Toptal…

Điều kiện đầu vào

Đủ điều kiện để trở thành nhà phát triển phần mềm, cụ thể với một số tiêu chí như sau:

 • Sinh viên tốt nghiệp chương trình THPT, đạt điều kiện tối thiểu.
 • Yêu thích toán học
 • Đạt các bài kiểm tra do các trường cao đẳng, đại học tổ chức khi vào kỳ thi tuyển sinh, cụ thể như BITSAT, JEE Main, JEE Advanced và SRMJEE… Qua đó, sinh viên phải đạt ít nhất 50% số điểm mới được nhận vào học.
 • Đối với các khóa văn bằng và các khóa cử nhân, thời gian học thường sẽ là từ 3 năm đến 4 năm.
Business Analyst và vai trò trong dự án phần mềm - Hilinh và những câu chuyện
Business Analyst và vai trò trong dự án phần mềm – Hilinh và những câu chuyện

Các loại hình phát triển phần mềm

Bên cạnh vấn đề phát triển phần mềm là công việc như thế nào, nhiều người vẫn thắc mắc rằng có bao nhiêu loại hình phần mềm chính để phát triển. Thực tế là có rất nhiều ứng dụng được ra đời, thế nhưng, phổ biến nhất vẫn là 3 loại sau:

 • Phần mềm hệ thống: Các phần mềm được thêm vào với nhiệm vụ vận hành và quản lý các phần cứng máy tính.
 • Phần mềm ứng dụng: Đây là loại phần mềm phổ biến nhất hiện nay khi có chủng loại đa dạng cùng nhiều công dụng khác nhau. Đáp ứng được nhu cầu ngày càng phong phú của khách hàng trong thời buổi công nghệ số hóa.
 • Phần mềm độc hại: Đúng như tên gọi, những phần mềm này được ra đời với các mục đích xấu nhằm phá hoại hay ăn cắp thông tin quan trọng. Thậm chí còn có nhiều đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản người dùng.

Học Phát triển phần mềm cần chuẩn bị những gì?

Chúng ta sẽ cần rất nhiều kiến thức về toán học để học ngành này. Cũng giống như hầu hết các môn hay ngành nào trong lĩnh vực công nghệ thông tin, các bạn đều phải hiểu rõ và áp dụng toán để giải quyết các vấn đề.

Tiếp theo đó chính là tiếng anh – môn học mà các bạn sinh viên nào học ngành CNTT đều phải biết. Thực sự tiếng Anh chuyên ngành ban đầu là một môn rất khó, nhưng bạn nên tập làm quen dần và rèn giũa mỗi ngày. Để tiến xa với ngành, bạn cũng nên có khả năng đọc hiểu tốt, vì hầu hết các tài liệu quan trọng của ngành này hầu hết đều được viết bằng tiếng Anh.

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng là kỹ năng tự học, tự tìm tòi. Kiến thức trên giảng đường thường chỉ là một phần, để hiểu rõ về nguyên lý cũng như cách vận hành, các bạn cần hiểu rõ nguyên tắc thay đổi không ngừng của công nghệ để luôn cập nhật xu hướng ngành nghề mỗi ngày.

NGÀNH KỸ THUẬT PHẦN MỀM LÀ GÌ?
NGÀNH KỸ THUẬT PHẦN MỀM LÀ GÌ?

Phát triển phần mềm mang lại lợi ích gì?

Dưới tác động to lớn của thời đại công nghệ số và khoa học kỹ thuật ngày nay. Việc phát triển phần mềm là hoạt động rất cần thiết. Mang đến nhiều lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp điển hình như:

Giúp kinh doanh hiệu quả hơn

Thực tế cho thấy rằng, hoạt động của doanh nghiệp chịu sự chi phối của công nghệ. Sự cạnh tranh không ngừng nghỉ của môi trường trực tuyến được phủ sóng bởi internet. Việc ứng dụng hệ thống phần mềm chính là chìa khóa thành công. Giúp cho doanh nghiệp được vận hành trơn tru và hoạt động có hiệu quả nhất.

Giúp tiết kiệm thời gian lẫn chi phí

Thiết kế phần mềm hiện nay được phát triển nhiều tính năng thông minh, hiện đại. Ngày càng có nhiều phần mềm ra đời phục vụ nhu cầu của doanh nghiệp. Việc sử dụng phần mềm quản lý sản xuất trong doanh nghiệp chính là xu thế toàn cầu. Phát triển phần mềm, xây dựng tích công cụ quản lý kinh doanh là giải pháp tiết kiệm nhất. Vừa tiết kiệm thời gian quản lý, vừa tiết kiệm chi phí tối đa.

Giúp xử lý dữ liệu nhanh và chính xác nhất

Phần mềm phát triển với tính năng hoàn toàn tự động. Cho phép doanh nghiệp xử lý dữ liệu một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Giúp loại bỏ những sai sót do chủ quan của con người. Đồng thời một phần mềm có thể tương tác với nhiều phần mềm khác. Giúp lấy thông tin nhanh và đưa ra dữ liệu tổng hợp đáng tin cậy.

Mô hình phát triển phần mềm

Bên cạnh quy trình, hiểu rõ về các mô hình phát triển phần mềm thường được sử dụng hiện nay sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về công việc của kỹ sư phần mềm khi phối hợp cùng các bộ phận khác và khách hàng khi triển khai dự án phần mềm tại doanh nghiệp.

Sau đây là các mô hình được sử dụng phổ biến hiện nay.

Waterfall

Waterfall là mô hình thường áp dụng cho các dự án

 • Có quy mô nhỏ và vừa với yêu cầu rõ ràng, hầu như không thay đổi.
 • Dự án yêu cầu sự kiểm soát chặt, ngân sách dự đoán trước
 • Dự án tuân thủ theo nhiều nguyên tắc chặt chẽ.

Mô hình này thường được áp dụng theo trình tự nhất định của mỗi giai đoạn phát triển phần mềm, trong đó bước tiếp theo sẽ không được thực hiện nếu bước trước đó chưa hoàn thành. Các giai đoạn của mô hình này đều được ghi chép lại chặt chẽ và chỉ có thể kiểm thử khi đã hoàn thiện sản phẩm cuối cùng, do đó việc sửa lỗi cũng thường tốn kém, khó khăn và mất thời gian.

V-Model (Mô hình V)

Mô hình này thường áp dụng cho các loại hình dự án sau:

 • Dự án yêu cầu chặt chẽ, không có lỗi, không thời gian chết (vd như phần mềm dùng trong y tế, phần mềm quản lý chuyến bay).
 • Dự án ngắn hạn, ít thay đổi về công nghệ, được nhóm phát triển hiểu rõ.

Đây là mô hình dạng tuyến tính, tiến hành song song 2 hoạt động: phát triển và kiểm thử. Mỗi giai đoạn của dự án đều cần chạy kiểm thử.

Mô hình này đòi hỏi tính kỷ luật cao, giai đoạn tiếp theo chỉ diễn ra khi giai đoạn trước đó đã hoàn thành. Tester (nhân viên kiểm thử) tham gia dự án ngay từ đầu để tìm ra lỗi và khắc phục từ sớm.

Iterative & Incremental model (Lặp lại & tăng dần)

Mô hình này thường áp dụng cho các loại hình dự án sau:

 • Dự án phần mềm lớn
 • Dự án công nghệ mới cần có thời gian để nhóm phát triển học tập thêm

Đặc điểm của mô hình này là lặp đi lặp lại từ khi bắt đầu đến tận khi hoàn thành. Cuối mỗi lần lặp, một phiên bản phần mềm mới sẽ tạo ra nhưng vẫn trên phiên bản lặp lần trước đảm bảo sự nhất quán. Đồng thời, do phần mềm được chia thành từng phần nên cần có đặc tả hoàn chỉnh về kỹ thuật ngay từ đầu dù có thể thay đổi một chút trong quá trình phát triển. Đặc biệt mô hình này yêu cầu có thêm sự tham gia của khách hàng trong quá trình phát triển sản phẩm.

Agile Model

Mô hình này phù hợp với nhiều dạng dự án cần có sự tham gia và tương tác của khách hàng. Đặc điểm của mô hình Agile là việc phát triển nên phần mềm được lặp đi lặp lại thông qua giao tiếp liên tục, phản hồi sớm từ khách hàng giúp cải thiện chất lượng phần mềm tốt hơn.

Đồng thời, tác vụ trong quá trình phát triển được chia thành nhiều module nhỏ cung cấp những tính năng cụ thể. Các bản cập nhật cải tiến phần mềm được liên tục ra mắt cho tới phiên bản hoàn thiện nhất.

Hạn chế của mô hình này là có giai đoạn bảo trì tương đối phức tạp.

Xem thêm: Agile là gì? Ứng dụng như thế nào trong công việc để đạt hiệu quả tốt nhất?

Spiral model (xoắn ốc)

Mô hình này được thực hiện theo nhiều pha từ thiết lập mục tiêu, đánh giá rủi ro, phát triển sản phẩm, lập kế hoạch cho pha tiếp theo.

Đây là sự tối ưu từ mô hình Waterfall, thường được sử dụng trong dự án lớn, đắt tiền và có nhiều yêu cầu phức tạp. Ưu điểm của mô hình này là dễ kiểm soát lỗi và phát hiện lỗi xuyên suốt quá trình phát triển sản phẩm.

Hạn chế của mô hình này là đòi hỏi người quản lý phải có kỹ năng tốt để đánh giá rủi ro kịp thời.

Mô hình Scrum

Đây là dạng mô hình gần tương tự với mô hình Agile, trong đó lập trình viên chia nhỏ thành các module nhỏ để phát triển. Module hoàn thiện theo quy trình vòng lặp gọi là Sprint. Mỗi vòng lặp diễn ra trong vòng từ 2 đến 4 tuần. Quá trình phát triển dựa trên ý kiến khách hàng để điều chỉnh và thay đổi cho phù hợp. Nhờ tính linh hoạt cao, mô hình này phù hợp với các dự án thường xuyên thay đổi.

Ưu điểm của mô hình này là giúp thành viên nhóm phát triển thêm nhiều kỹ năng, đồng thời dễ dàng phát hiện, khắc phục lỗi trong khi triển khai từng vòng lặp. Mô hình này đặc biệt phù hợp với những dự án có yêu cầu ban đầu chưa rõ ràng.

Hạn chế của mô hình này là khó hoạch định ngân sách và thời gian, đồng thời nhóm phát triển phần mềm cần liên tục trao đổi thông tin với khách hàng để dự án đi đúng hướng.

Xem thêm: Scrum là gì? Phương pháp quản lý và phát triển dự án hiệu quả mà bạn nên biết

Mô tả công việc phát triển phần mềm

Ở vị trí nhân viên phát triển nên phần mềm, bạn sẽ thực hiện những công việc chính sau:

 • Viết tài liệu về quy trình để phát triển phần mềm theo yêu cầu
 • Nghiên cứu và đưa ra kế hoạch để phát triển, vận hành các sản phẩm phần mềm, giải pháp công nghệ, đáp ứng yêu cầu và mục tiêu đề ra.
 • Thiết kế tổng quan (high-level design) các bước giải quyết và thiết kế chi tiết (detailed design) đưa ra hướng xử lý cho từng chi tiết công việc.
 • Thực hiện viết code và kiểm tra lỗi dựa theo kế hoạch và ý tưởng đã vạch ra.
 • Kiểm tra và đánh giá chất lượng của ứng dụng hoặc phần mềm sau khi hoàn tất quá trình lập trình, đảm bảo phần mềm hoạt động ổn định và không xảy ra lỗi.
 • Thực hiện bảo trì, khắc phục sự cố nếu có, lập kế hoạch sửa chữa hoặc khắc phục các lỗi liên quan trong quá trình tạo ra phần mềm.
 • Triển khai các giải pháp có liên quan đến công nghệ, phần mềm trong doanh nghiệp, đảm bảo hoạt động kinh doanh.
 • Đào tạo cho người dùng về cách sử dụng phần mềm sau khi chuyển giao cho khách hàng hoặc nhận chuyển giao từ nhà cung cấp.
Học Phát triển phần mềm là làm công việc gì?
Học Phát triển phần mềm là làm công việc gì?

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành

Ngành Phát triển phần mềm được coi là một trong những nghề tốt nhất vào năm 2023, phản ánh sự tăng trưởng nổi bật và cơ hội trong lĩnh vực này. Sự phát triển công nghệ mạnh mẽ trong mọi khía cạnh của cuộc sống đã thúc đẩy nhu cầu về việc phát triển phần mềm, từ ứng dụng di động đến trí tuệ nhân tạo và phân tích dữ liệu.

Các tổ chức trên toàn cầu đang trải qua quá trình chuyển đổi số, cần đến sự chuyên môn của các nhà phát triển phần mềm để xây dựng và tối ưu hóa các nền tảng kỹ thuật số. Đồng thời, nhu cầu về các giải pháp phần mềm tùy chỉnh cũng đang tăng lên, do mỗi doanh nghiệp có những yêu cầu độc đáo.

Ngành Phát triển phần mềm không ngừng phát triển và mở ra nhiều cơ hội việc làm trên toàn cầu. Các ứng dụng di động, trí tuệ nhân tạo, đám mây, và IoT đang tạo ra nhiều dự án mới, từ đó tạo ra nhu cầu về nhân lực chất lượng cao. Việc làm trong lĩnh vực này không chỉ giới hạn trong các công ty công nghệ lớn mà còn mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ và start-up.

Lương của các chuyên gia Phát triển phần mềm có sự biến động lớn dựa trên nhiều yếu tố như vị trí, kinh nghiệm và địa điểm. Tuy nhiên, nó thường rất hấp dẫn và thu hút nhiều người. Trong các nước phát triển, lương trung bình của các nhà phát triển phần mềm có thể nằm trong khoảng từ $70,000 đến $120,000 trở lên mỗi năm. Các vị trí cao cấp như kiến trúc sư phần mềm có thể kiếm được nhiều hơn nữa.

Các bước để trở thành nhà phát triển phần mềm

Dưới đây là một số bước phải được thực hiện để trở thành Nhà phát triển phần mềm:

 • Được cấp chứng chỉ, có bằng cấp liên quan: bước đầu tiên trong quá trình trở thành Nhà phát triển phần mềm là có bằng cấp liên quan. Sinh viên mong muốn trở thành Nhà phát triển phần mềm phải theo đuổi bằng Đại học về Khóa học Kỹ thuật phần mềm hoặc Khóa học Khoa học máy tính. Một người không cần phải có kiến thức cơ bản về công nghệ để có thể theo đuổi khóa học, tuy nhiên, một số module của khóa học thường sẽ bắt đầu thuận lợi. Ngoài bằng Đại học, người ta cũng có thể chọn theo đuổi bằng liên kết về kỹ thuật phần mềm, để có thể tham gia bất kỳ tổ chức nào với tư cách là nhà phát triển phần mềm toàn thời gian.
 • Lựa chọn chuyên môn phù hợp: Nhà phát triển phần mềm thường sẽ chuyên về Phần mềm ứng dụng máy tính hoặc Phần mềm hệ thống máy tính. Phần mềm ứng dụng cho phép người dùng thực hiện một tác vụ cụ thể, mặt khác, còn phần mềm hệ thống xử lý các tác vụ cụ thể như quản lý tệp, hệ điều hành…
 • Đi thực tập: Ngoài trình độ học vấn, một người phải nâng cấp bản thân bằng cách khắc sâu hoặc tạo ra các bộ kỹ năng khác nhau rất quan trọng để trở thành nhà phát triển phần mềm. Thông qua chương trình thực tập tại các công ty nói chung, người ta có thể có được kinh nghiệm thực tế cũng như áp dụng kiến thức và ý tưởng của mình vào thực tế. Thực tập cũng giúp xây dựng bản lý lịch mạnh mẽ, cuối cùng giúp bạn có được bước đột phá đầu tiên trong ngành phát triển phần mềm. Việc thực tập tại nhiều tổ chức sẽ giúp xác định rõ ràng tổ chức cụ thể có mong muốn làm việc.
 • Theo đuổi các chứng chỉ, ví dụ như lập trình viên Java thường sẽ nhận được chứng nhận của Oracle, nhà phát triển giải pháp được chứng nhận của Microsoft… được chứng minh là rất hữu ích không chỉ trong việc xây dựng một nền tảng vững chắc mà còn giúp phân biệt các ứng viên khi phỏng vấn ở cấp độ đầu vào.
 • Nhận bằng Thạc sĩ: với kinh nghiệm trước đó, nhà phát triển phần mềm có thể nâng cấp bậc lên thành người quản lý công nghệ thông tin, người chịu trách nhiệm chính trong việc giám sát các dự án Phát triển phần mềm khác nhau. Đối với vai trò nâng cao như vậy, chắc chắn rằng nhân sự sẽ cần có bằng Thạc sĩ để nâng cao trình độ. Do đó, nhân sự cũng có thể theo đuổi bằng MBA về Quản lý Công nghệ để có thể đảm nhận vai trò này cùng với kỹ năng đa nhiệm đặc biệt.
Giới thiệu chuyên ngành Phát triển phần mềm | FPT Polytechnic TP Hồ Chí Minh
Giới thiệu chuyên ngành Phát triển phần mềm | FPT Polytechnic TP Hồ Chí Minh

Ngành Phát triển phần mềm là gì?

Ngành Phát Triển Phần Mềm đang trở thành một trong những lĩnh vực chủ chốt trong ngành công nghệ thông tin, với vai trò quan trọng trong việc tạo ra và cải tiến các ứng dụng phần mềm. Lĩnh vực này bao gồm từ việc lập trình, thiết kế, đến kiểm thử và bảo trì phần mềm, không chỉ ở dạng ứng dụng di động mà còn trong các hệ thống phần mềm phức tạp và rộng lớn.

Sự phát triển phần mềm không chỉ dừng lại ở việc tạo ra các ứng dụng mới mà còn liên quan đến việc cập nhật và cải thiện các ứng dụng hiện tại. Điều này yêu cầu các kỹ sư phần mềm phải có kiến thức sâu rộng và kỹ năng lập trình mạnh mẽ, bao gồm nhưng không giới hạn ở các ngôn ngữ lập trình phổ biến như Java, Python, và C#. Bên cạnh đó, kiến thức về hệ thống máy tính, cơ sở dữ liệu và kiến trúc phần mềm cũng là những yếu tố quan trọng.

Với sự gia tăng nhu cầu về phần mềm trong các ngành nghề khác nhau, từ y tế đến giáo dục và bán lẻ, ngành phát triển phần mềm đang mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng. Đây là một lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng và khả năng giải quyết vấn đề một cách linh hoạt, mang lại cơ hội cho những người có đam mê và kỹ năng trong lĩnh vực công nghệ để phát triển sự nghiệp của mình.

Quy trình phát triển phần mềm

Quy trình phát triển phần mềm (Software Development Life Cycle – viết tắt là SDLC) gồm 6 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: nghiên cứu và xác định nhu cầu của khách hàng hoặc các bên liên quan.
 • Giai đoạn 2: phân tích yêu cầu của khách hàng hoặc yêu cầu của thị trường để hiểu rõ hơn về mong muốn thiết kế phần mềm. Các thông số kỹ thuật, yêu cầu chi tiết sẽ được tổng hợp thành tài liệu có tên là Software Requirement Specification – tài liệu đặc tả yêu cầu của phần mềm.
 • Giai đoạn 3: Tiến hành thiết kế phần mềm – từ các dữ liệu trên, người quản lý sẽ chọn ra mô hình phát triển nên phần mềm phù hợp, vạch ra kiến trúc tổng thể, đồng thời tính đến các yếu tố như thời gian, ngân sách, công nghệ cần sử dụng, rủi ro…
 • Giai đoạn 4: Lập trình để đưa các thông số đã thiết lập vào phần mềm
 • Giai đoạn 5: Kiểm thử (testing) nhằm phát hiện liệu phần mềm có lỗi nào hay không và khắc phục trước khi đưa cho khách hàng
 • Giai đoạn 6: Triển khai và bảo trì – ở giai đoạn này bạn đưa sản phẩm đến tay khách hàng để bắt đầu sử dụng và tiến hành bảo trì định kỳ. Giai đoạn triển khai có thể chia thành giai đoạn thử nghiệm Beta (dùng thử để thu thập phản hồi từ người dùng thực tế) và giai đoạn chính thức (khi phần mềm được hoàn thiện hơn và chính thức phân phối rộng rãi ra thị trường). Sau khi phần mềm được phân phối rộng rãi tới tay khách hàng, đơn vị tạo ra phần mềm sẽ thành lập nhóm chuyên gia chuyên về bảo trì hỗ trợ khách hàng giải quyết các phát sinh nếu có trong quá trình sử dụng.
DEHA - Các mô hình phát triển phần mềm
DEHA – Các mô hình phát triển phần mềm

Các loại phần mềm hiện nay

Hiện nay có 3 loại phần mềm được phát triển chính sau đây:

 • Phần mềm hệ thống: là việc phát triển các phần mềm có nhiệm vụ vận hành, quản lý các phần cứng của máy tính.
 • Phần mềm ứng dụng: là việc phát triển nhiều loại phần mềm đa dạng với công dụng khác nhau đáp ứng nhu cầu ngày càng phong phú của các khách hàng thời buổi số hoá.
 • Phần mềm độc hại: đây là những phần mềm được tạo ra với mục đích xấu nhằm ăn cắp thông tin hoặc phá hoại, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dùng.

Học Phát triển phần mềm có khó không?

Câu hỏi “Học Phát triển phần mềm có khó không?” thường là một điểm khởi đầu cho những người quan tâm đến lĩnh vực này. Câu trả lời không nằm ở mức độ khó hay dễ, mà nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, và yếu tố quyết định cuối cùng nằm ở khả năng và sự nỗ lực của bạn. Để học tốt Công nghệ phần mềm, bạn cần đáp ứng những yếu tố sau:

 • Đam mê và yêu thích công nghệ: là yếu tố tiên quyết giúp bạn theo đuổi và thành công trong lĩnh vực này. Đam mê giúp bạn tiếp thu kiến thức một cách sâu sắc, đồng thời đối mặt mạnh mẽ với các thử thách và áp lực trên hành trình theo đuổi ước mơ của mình.
 • Tư duy sáng tạo: Công việc trong lĩnh vực Công nghệ phần mềm đòi hỏi khả năng tư duy phân tích sâu và khả năng tối ưu hóa giải pháp để tạo ra những ứng dụng thực tế và hiệu quả.
 • Tính tỉ mỉ và sự chính xác: Tính tỉ mỉ và sự chính xác là điều bắt buộc trong công việc thiết kế phần mềm. Một sai sót nhỏ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của toàn bộ chương trình.
 • Tinh thần học hỏi: Ngành Công nghệ phần mềm liên tục thay đổi và cập nhật. Vì vậy, việc duy trì tinh thần học hỏi và cập nhật kiến thức là rất quan trọng để không bị bất ngờ bởi sự phát triển nhanh chóng của lĩnh vực này.
 • Trình độ ngoại ngữ: Với tính quốc tế của ngành, việc sở hữu trình độ ngoại ngữ từ trung bình trở lên không chỉ giúp bạn tiếp cận dễ dàng thông tin chuyên ngành mà còn mở ra cơ hội làm việc toàn cầu.

Chuyên ngành Công nghệ phần mềm là một trong những chuyên ngành tiềm năng của ngành Công nghệ thông tin được rất nhiều sinh viên theo học tại Đại học Quốc tế Bắc Hà. Là ngôi trường đào tạo trọng điểm khối ngành Công nghệ thông tin, trường Đại học Quốc tế Bắc Hà mang đến môi trường học tập tiên tiến và chất lượng đào tạo hàng đầu.

Với đội ngũ giảng viên là những chuyên gia đầu ngành, chương trình học được thiết kế để phát triển kiến thức và kỹ năng cần thiết, chú trọng thực hành và trải nghiệm; thường xuyên cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất, giúp sinh viên luôn được tiếp cận với tri thức mới và những công nghệ hiện đại nhất để bạn tỏa sáng trong ngành công nghiệp đầy tiềm năng này.

Nếu có niềm đam mê và theo đuổi công nghệ thì hãy liên hệ ngay với Nhà trường để nhận sư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất:

 • Hotline: 0971.093.699 – 0869.197.599
 • Website: http://biu.edu.vn/
 • Facebook: https://www.facebook.com/quoctebacha

Sự lớn mạnh không ngừng của công nghệ đã tạo cơ hội cho sự phát triển của nhiều ngành nghề trong đó có công việc phát triển phần mềm. Cùng Nghề Nghiệp Việc Làm 24h tìm hiểu kỹ hơn về công việc này qua bài viết sau.

Quy trình phát triển phần mềm
Quy trình phát triển phần mềm

Các mô hình phát triển phần mềm phổ biến nhất hiện nay

Phát triển phần mềm được tạo ra với đa dạng các mô hình, mỗi mô hình có những đặc trưng riêng. Dưới đây là các mô hình phát triển phần mềm được ứng dụng rộng rãi nhất:

Mô hình thác nước (Waterfall)

Mô hình Waterfall hay còn gọi là mô hình thác nước. Mô hình này được thiết kế theo tầng với quá trình phát triển giống như dòng chảy thác nước. Áp dụng quy trình tuần tự từ phân tích, dự báo đến hiện thực, thử nghiệm, thực hiện, hỗ trợ. Cả quá trình được thiết lập, theo dõi nghiêm ngặt. Được xác định trước với những tính năng được mong đợi.

Ưu điểm của mô hình phát triển phần mềm Waterfall là dễ dàng phát triển, quản lý. Thích hợp cho các dự án có thời gian ngắn. Đây là mô hình phần mềm đầu tiên được ứng dụng. Tuy nhiên nhược điểm là ít linh hoạt, khó để đo lường phát triển qua từng giai đoạn.

Mô hình phát triển và kiểm thử phần mềm Agile

Agile là mô hình phát triển và kiểm thử phần mềm khá hiệu quả. Ưu điểm mô hình là khách hàng có thể nhìn được kết quả sau mỗi lẫn lặp lại phát triển. Từ đó có thể đưa ra nhận xét trực quan. Tuy nhiên mô hình không có yêu cầu xác định nên khó khăn khi ước tính nguồn lực. Khó xác định chính xác chi phí để phát triển. Cơ sở của Agile chính là các cuộc họp ngắn hàng tuần. Và Sprint là một phần trong phương pháp tiếp cận scrum.

Mô hình phát triển tiếp cận lặp (Iterative)

Mô hình phần mềm Iterative hay còn được gọi là mô hình tiếp cận lặp. Với Iterative, không cần phải xác định đầy đủ mọi yêu cầu khi bắt đầu dự án. Chỉ cần xác định trọng tâm yêu cầu chính là được. Quá trình phát triển phần mềm này bắt đầu tùy vào chức năng, yêu cầu riêng biệt. Cũng có thể được mở rộng sau đó. Quá trình lặp lại cho phép tạo ra được những phiên bản mới cho mọi chu kỳ của sản phẩm. Thời gian lặp lại kéo dài từ 2 đến 6 tuần. Bao gồm phát triển thành phần riêng biệt trong hệ thống. Sau đó được thêm vào chức năng mà trước đó đã phát triẻn.

Ưu điểm của Iterative chính là sự linh hoạt. Thời gian làm tài liệu cũng ít hơn so với khoảng thời gian thiết kế. Dễ dàng hơn trong việc quản lý các rủi ro. Nhược điểm của mô hình là yêu cầu tài nguyên phức tạp trong việc quản lý.

Mô hình phát triển phần mềm Scrum

Scrum là thuộc họ agile khá linh hoạt. Nguyên tắc chủ đạo trong mô hình này là chia nhỏ module cần phát triển. Lấy ý kiến của khách hàng, thay đổi cho phù hợp với quá trình phát triển. Đảm bảo sản phẩm release có thể đáp ứng mọi vấn đề khách hàng mong muốn. Mô hìn chia dự án thành các vòng lặp có tên là các sprint. Mỗi sprint sẽ phải mất khoảng 30 ngày để hoàn thành. Scrum thực sự rất phù hợp với những dự án cần nhiếu thay đổi. Cũng là lựa chọn tốt cho những dự án yêu cầu tốc độ cao.

Ưu điểm của quy trình phát triển phần mềm Scrum là có thể làm rất nhiều việc. Phát hiện được lỗi sớm hơn so với các phương pháp truyền thống. Giúp khách hàng thấy được sản phẩm nhanh chóng và đưa ra phản hồi sớm hơn. Nhược điểm của Scrum là trình độ của nhóm phải có kỹ năng nhất định. Phải trang bị hiểu biết về mô hình agile. Hơn nữa khó khăn hơn trong việc xác định thời gian và ngân sách.

Mô hình xoắn ốc (Spiral)

Mô hình Spiral hay còn gọi là mô hình xoắn ốc. Spiral là sự kết hpwj giữa hai mô hình prototyping và mô hình thác nước. Mô hình với điểm nhấn quan trọng là có thể phân tích rủi ro. Bao gồm các bước thiết lập mục tiêu, đánh giá, giảm thiểu rủi ro. Phát triển sản phẩm và lập kế hoạch phát triển.

Ưu điểm của Spiral là xác định được thời điểm thích hợp để thực hiện giai đoạn tiếp theo. Công đoạn này vẫn được thực hiện theo đúng kế hoạch dù công việc giai đoạn trước chưa hoàn thành. Kế hoạch được giới thiệu dựa vào dữ liệu được thống kê trong dự án trước. Hoặc dựa vào kinh nghiệm của các nhà lập trình phần mềm.

Quy trình phát triển phần mềm chữ V

V-shaped hay còn được gọi là mô hình chữ V. Mô hình phát triển phần mềm này chính là bản nâng cấp của mô hình thác nước. Dựa trên giai đoạn thử nghiệm liên quan đến các giai đoạn phát triển. Mô hình này yêu cầu tính kỷ luật cao. Giai đoạn tiếp theo chỉ bắt đầu sau giai đoạn trước. Mọi giai đoạn đều được kiểm soát với quy trình hiện tại. Đảm bảo cho việc chuyển đổi sang giai đoạn tiếp theo có thể thực hiện được. Nhược điểm của mô hình này là khó trong việc quản lý mọi rủi ro. Không thích hợp áp dụng cho các dự án thay đổi liên tục.

Phát triển phần mềm là công việc gì?

Với sự phát triển của máy tính và công nghệ, chúng ta đang sử dụng phần mềm ở mọi lúc mọi nơi như: Microsoft Word, Power Point, Excel, trình duyệt Chrome, Cốc Cốc, Safari, Facebook, Google tìm kiếm…

Phát triển phần mềm là quá trình tạo ra các sản phẩm phần mềm sử dụng trên các thiết bị công nghệ (máy tính, điện thoại, máy móc điều khiển…). Cụ thể, công việc này bao gồm quá trình khởi tạo, triển khai, thiết kế và hỗ trợ phần mềm.

Vlog: Một ngày là tân sinh viên chuyên ngành Phát triển phần mềm 🤗 | FPT Polytechnic Hồ Chí Minh
Vlog: Một ngày là tân sinh viên chuyên ngành Phát triển phần mềm 🤗 | FPT Polytechnic Hồ Chí Minh

Xếp hạng đại học tốt nhất trong lĩnh vực phần mềm

Dưới đây là danh sách Các trường giảng dạy tốt nhất trong lĩnh vực phần mềm, khoa học máy tính và hệ thống thông tin

Thứ hạng Trường đại học Địa điểm Điểm TB
Massachusetts Institute of Technology (MIT) Cambridge, United States 94.1
Stanford University Stanford, United States 93.7
Carnegie Mellon University Pittsburgh, United States 93.1
University of California, Berkeley (UCB) Berkeley, United States 90.3
University of Oxford Oxford, United Kingdom 89
National University of Singapore (NUS) Singapore, Singapore 88.4
Harvard University Cambridge, United States 88.1
University of Cambridge Cambridge, United Kingdom 87.6
ETH Zurich Zürich, Switzerland 86.8
10 EPFL Lausanne, Switzerland 85.3
11 Nanyang Technological University, Singapore (NTU Singapore) Singapore, Singapore 85
12 University of Toronto Toronto, Canada 84.7
13 Princeton University Princeton, United States 83.7
14 Cornell University Ithaca, United States 82.5
15 Tsinghua University Beijing, China (Mainland) 82.4
16 University of Washington Seattle, United States 82.3
17 Imperial College London London, United Kingdom 82.2
18 University of California, Los Angeles (UCLA) Los Angeles, United States 81.5
19 New York University (NYU) New York City, United States 80.7
20 Columbia University New York City, United States 80.2
21 University of British Columbia Vancouver, Canada 79.7
22 UCL London, United Kingdom 79.6
23 The University of Edinburgh Edinburgh, United Kingdom 79.2
24 Peking University Beijing, China (Mainland) 79
25 University of Waterloo Waterloo, Canada 78.8
26 The Chinese University of Hong Kong (CUHK) Hong Kong SAR, Hong Kong SAR 78
27 University of Illinois at Urbana-Champaign Champaign, United States 77.8
28 University of Texas at Austin Austin, United States 77.6
29 Technical University of Munich Munich, Germany 77.3
29 The Hong Kong University of Science and Technology Hong Kong, Hong Kong SAR 77.3

Phát triển phần mềm là gì?

Phát triển phần mềm được xem là công việc có vai trò rất lớn. Là việc chuyển nhu cầu của khách hàng hay mục tiêu tiếp thị thành sản phẩm phần mềm. Bao gồm các quá trình của kỹ nghệ phần mềm kết hợp với nghiên cứu mục tiêu tiếp thị. Từ đó phát triền những sản phẩm phần mềm của máy tính. Nói cách khác, phát triển ứng dụng đề cập đến tập hợp những hoạt động của máy vi tính. Hoạt động này dành riêng cho quá trình khởi tạo, triển khai, thiết kế, hỗ trợ phần mềm.

ISTQB - 04 - Quy trình phát triển phần mềm - SDLM
ISTQB – 04 – Quy trình phát triển phần mềm – SDLM

Phát triển phần mềm mang lại lợi ích gì?

Không phải ngẫu nhiên mà nghề phát triển phần mềm lại trở nên HOT HIT đến như vậy. Nguyên nhân là bởi ngành này đang ngày càng trở nên phổ biến và có thể mang lại lợi ích to lớn cho các doanh nghiệp. Trong đó cần kể đến:

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí kinh doanh cho các tổ chức, doanh nghiệp. Có một thực tế là nhờ có các phần mềm, công việc của con người đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
 • Xử lý các dữ liệu cực nhanh và vô cùng chính xác. Các phần mềm sẽ được thiết lập sẵn với những công thức bất biến. Điều đó có nghĩa là sản phẩm được tạo ra sẽ luôn đúng theo các tiêu chuẩn. Nhanh hơn rất nhiều so với cách làm truyền thống vừa tốn thời gian lại không đạt hiệu quả cao.
 • Chìa khóa thành công cho các doanh nghiệp, nhất là trong thời buổi công nghệ số hóa.
 • Các phần mềm cũng là một trong những công cụ giao tiếp cực quan trọng cho các doanh nghiệp.

Cao đẳng FPT Polytechnic – Nơi phát triển

Nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường để học ngành phát triển phần mềm thì Cao đẳng FPT Polytechnic là một lựa chọn rất tốt để bạn có thể tin tưởng và theo học.

Chuyên ngành Phát triển phần mềm của FPT Polytechnic hướng tới mục tiêu đào tạo những chuyên viên chuyên sâu lập trình JAVA, đồng thời có thể trở thành các chuyên viên kiểm thử phần mềm chuyên nghiệp. Sinh viên sẽ được trang bị tư duy và từ kiến thức không chỉ lý thuyết mà được đào tạo trong một môi trường thực hành rất tốt. Với phương châm “Thực học – Thực nghiệp”, các bạn sinh viên còn được tham gia các workshop, talkshow công nghệ, từ đó có thể nghe thêm nhiều câu chuyện của các chuyên gia, đồng thời trau dồi kiến thức, cập nhật kiến thức mới về ngành IT.

Tại đây, các bạn sẽ được học những kiến thức về:

 • Lập trình Java từ cơ bản đến nâng cao
 • Kiểm thử các phần mềm từ cơ bản đến nâng cao
 • Kiến thức về mạng máy tính cơ bản
 • Triển khai các phần mềm
 • Quản trị dự án về công nghệ thông tin
 • Quản trị cơ sở dữ liệu
 • Kỹ năng mềm và ngoại ngữ

Trong thời gian thực tập, các bạn trẻ cũng sẽ được phòng Quan hệ doanh nghiệp giới thiệu việc làm tại các công ty CNTT uy tín như FPT Software, Viettel,…, điều này sẽ thực sự có ích, giúp các bạn được trải nghiệm môi trường làm việc thực tế, qua đó có thêm hành trang vững chắc, thậm chí nắm bắt cơ hội trở thành nhân viên chính thức sau quãng thời gian thực tập tại doanh nghiệp.

Mong rằng, những thông tin trên đã giúp các bạn trẻ hiểu thêm nhiều điều về ngành Phát triển phần mềm. Chúc các bạn thành công trên con đường bản thân đã chọn!

Dưới sự phát triển không ngừng của công nghệ và khoa học kỹ thuật ngày nay, việc phát triển phần mềm là hoạt động rất cần thiết, mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp cũng như cải tiến đời sống của mọi người. Vậy phát triển phần mềm là gì? Một phần mềm được phát triển qua những giai đoạn nào? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Học ngành phần mềm cần chuẩn bị gì? Học web có làm được IoT
Học ngành phần mềm cần chuẩn bị gì? Học web có làm được IoT

Phát triển phần mềm là công việc như thế nào?

Sau những tìm hiểu cơ bản bên trên, đã đến lúc tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề phát triển phần mềm là công việc như thế nào. Một chuyên viên phát triển phần mềm sẽ cần thực hiện những nhiệm vụ dưới đây:

 • Xác định vấn đề cần giải quyết.
 • Thu thập yêu cầu khách hàng với mục tiêu cần giải quyết vấn đề.
 • Lên kế hoạch thực hiện theo từng bước gắn với thời gian cụ thể.
 • Thiết kế kiến trúc tổng quan (high-level design) các công việc cần làm, các bước chính yếu cùng giải quyết.
 • Thiết kế chi tiết (detailed design) bằng cách đưa ra hướng xử lý chi tiết từng vấn đề để thực hiện trong cách bước kế tiếp.
 • Tiến hành viết Code và debug dựa trên các ý tưởng đã có.
 • Kiểm thử phần mềm (Unit test, integration test – test tích hợp,…) để tìm ra lỗi; bug và khắc phục cho hoàn thiện.
 • Hoàn thiện phần mềm khi chia thành nhiều modules nhỏ.
 • Thực hiện bảo trì hệ thống thường xuyên để đảm bảo phần mềm có thể vận hành và sử dụng bình thường.

Cơ hội việc làm ngành Phát triển phần mềm

Phát triển phần mềm là một trong những lĩnh vực cực hot của Công nghệ thông tin. Hầu hết các lĩnh vực trong đời sống kinh tế xã hội hiện nay đều bị chi phối bởi công nghệ phần mềm. Vì vậy, đối với những bạn theo học công nghệ phần mềm, môi trường và cơ hội việc làm của các bạn rất lớn.

Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ phần mềm, bạn có thể đảm nhận các công việc sau:

 • Chuyên viên tin học: Làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp, trường học…
 • Lập trình viên: Bạn có thể lựa chọn nhiều ngôn ngữ khác nhau để theo học như: Java, .Net, Swift, Kolin, NodeJS….
 • Thiết kế phần mềm: Đây là công việc đòi hỏi phải có hiểu biết sâu về lập trình, server, database, product development đồng thời có khả năng giải quyết vấn đề tốt nhất.
 • UX Designer: Đây là vị trí đòi hỏi phải mô tả được phần mềm sau khi tạo ra sẽ có sự tham gia của các thành phần nào và làm thế nào để tiếp cận sản phẩm.
 • Business Analysis: Đây là vị trí trung quan cầu nối giữa vị trí phi kỹ thuật và vị trí kỹ thuật. Vị trí này đòi hỏi phải có tiếng nói ở cả 2 vị trí trên
 • Quản lý dự án: Đây là vị trí có tính chất quản lý, bố trí nhân sự cũng như chịu trách nhiệm định hướng cho team.
 • Tester/QA/QC: Vị trí này đảm nhận công việc kiểm tra trực tiếp sản phẩm để đảm bảo sản phẩm tạo ra đúng như yêu cầu.
 • Quản trị hệ thống: Là người sẽ đảm bảo môi trường cho team phát triển và chịu trách nhiệm trong việc thiết lập cũng như vận hành môi trường, cài cắm server, backup
 • Kỹ sư dữ liệu: Đây là công việc mới được chia làm 3 vị trí khác nhau gồm: Data Engineering (tham gia lập trình, viết phương trình phần mềm); Data Analysis (Sử dụng công cụ để đưa ra hành động phục vụ cho vị trí kinh doanh); Data Scientist (Người hiểu biết về thuật toán và xử lý dữ liệu).
 • Quản lý sản phẩm: Vị trí này cần có kinh nghiệm đa dạng, đảm bảo có kiến thức của những phần trên.\

Học phát triển phần mềm ra trường làm gì?

Nhu cầu nhân lực cho ngành nghề này là rất lớn, các bạn sinh viên sau khi ra trường có thể làm việc được ngay trong các dự án vừa và lớn hoặc chọn việc tiếp tục học lên thạc sĩ, tiến sĩ để theo con đường nghiên cứu.

Các công việc cụ thể tiêu biểu có thể kể đến như

 • Kỹ sư phần mềm, game;
 • Kỹ sư phân tích và thiết kế phần mềm;
 • Kỹ sư bảo trì phần mềm;
 • Quản lý, điều hành các vị trí trong dự án công nghệ

Nếu đi theo hướng nghiên cứu, các bạn có thể ứng tuyển tại các viện nghiên cứu và chuyển giao công nghệ với vai trò là cán bộ nghiên cứu hay trở thành các giảng viên tại các cơ sở đào tạo về ngành công nghệ thông tin.

Ngành Phát triển phần mềm là gì? Những con số ấn tượng trong lĩnh vực phần mềm tại Việt Nam

Ngành Phát triển phần mềm bao gồm các quả trình của kỹ nghệ phần mềm kết hợp với nghiên cứu mục tiêu tiếp thị, từ đó phát triển những sản phẩm phần mềm của máy tính hay nói cách khác là phát triển ứng dụng đề cập đến tập hợp những hoạt động của máy vi tính. Hoạt động này dành riêng cho quá trình khởi tạo, triển khai, thiết kế, hỗ trợ phần mềm.

Những con số ấn tượng trong lĩnh vực phần mềm tại Việt Nam:

Số liệu từ Hiệp hội doanh nghiệp Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA), cho biết

 • Năm 2003, ngành phần mềm Việt Nam ở giai đoạn phát triển đầu tiên. Toàn ngành lúc đó chỉ có doanh thu 500 triệu đô la Mỹ với khoảng 5.000 nhân lực. Đến năm 2022, ngành này đạt doanh thu 148 tỉ đô la với tổng nhân lực trên 1,2 triệu người, gấp hơn 300 lần về doanh thu và gấp 240 lần về quy mô nhân lực.
 • Việt Nam đã có tên trong “bản đồ” gia công phần mềm của thế giới.
 • Việt Nam là trung tâm game lớn ở Đông Nam Á với khoảng 430.000 nhà lập trình game đang làm việc cho nhiều công ty trong và ngoài nước.
 • Ngành game tại Việt Nam đang trong giai đoạn nở rộ, năm 2020 tổng doanh thu của ngành này đạt 12.000 tỉ đồng, tăng hơn gấp đôi so với năm 2015.
 • Theo thống kê từ TopDev, trang tuyển dụng uy tín hàng đầu về công nghệ phần mềm, cho thấy nhu cầu nhân lực CNTT tăng trưởng nhưng thị trường lao động trong lĩnh vực này tại Việt Nam luôn trong tình trạng thiếu hụt về cả số lượng và chất lượng. Năm 2021, CNTT nhân lực lượng cần là 500.000 người tuy nhiên mới chỉ đáp ứng hơn một nửa.

Với những thành tựu trong ngành và tình trạng thiếu hụt như trên, ngành Phát triển phần mềm ở Việt Nam vẫn tiếp tục là ngành học HOT được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo đuổi.

Có mấy loại phần mềm chính để phát triển?

Hiện này đa dạng với rất nhiều loại hình. Tuy nhiên phổ biến vẫn là 3 phần mềm chính:

 • Phần mềm hệ thống: Hệ thống thực hiện nhiều chức năng quan trọng trên máy tính. Bao gồm phần mềm vận hành, tiện ích, quản lý phần cứng.
 • Phần mềm ứng dụng: Phần mềm ứng dụng hay được gọi là ứng dụng hoặc app. Ví dụ: Phần mềm quản trị nhân lực, ứng dụng quản lý khách sạn, phần mềm quản lý vận tải, hệ thống ERP,…
 • Phần mềm độc hại: Phần mềm gây hại, làm hỏng thiết bị. Mục đích của nó là lấy cắp thông tin, lừa đảo.

Keywords searched by users: phát triển phần mềm

Phát Triển Phần Mềm: Làm Gì Và Học Ở Đâu?
Phát Triển Phần Mềm: Làm Gì Và Học Ở Đâu?
Quy Trình Phát Triển Phần Mềm - Itnavi.Com.Vn
Quy Trình Phát Triển Phần Mềm – Itnavi.Com.Vn
Phát Triển Phần Mềm
Phát Triển Phần Mềm
Đưa Quy Trình Phát Triển Phần Mềm An Toàn Trở Thành Yêu Cầu Bắt Buộc
Đưa Quy Trình Phát Triển Phần Mềm An Toàn Trở Thành Yêu Cầu Bắt Buộc
Phát Triển Phần Mềm
Phát Triển Phần Mềm
Cách Trở Thành Nhà Phát Triển Phần Mềm: 6 Điều Bạn Cần Biết!
Cách Trở Thành Nhà Phát Triển Phần Mềm: 6 Điều Bạn Cần Biết!
Quy Trình Phát Triển Phần Mềm - Itnavi.Com.Vn
Quy Trình Phát Triển Phần Mềm – Itnavi.Com.Vn
Tìm Hiểu Quy Trình Phát Triển Phần Mềm - Những Mô Hình Phát Triển Phần Mềm Nổi
Tìm Hiểu Quy Trình Phát Triển Phần Mềm – Những Mô Hình Phát Triển Phần Mềm Nổi
Tổng Quan Về Quy Trình Phát Triển Phần Mềm Từ A Đến Z
Tổng Quan Về Quy Trình Phát Triển Phần Mềm Từ A Đến Z
Nhà Phát Triển Phần Mềm Là Công Việc Lý Tưởng Nhất Tại Mỹ Trong Năm 2018
Nhà Phát Triển Phần Mềm Là Công Việc Lý Tưởng Nhất Tại Mỹ Trong Năm 2018
Giải Đáp Toàn Tập Về Công Việc Phát Triển Phần Mềm | Ktpm
Giải Đáp Toàn Tập Về Công Việc Phát Triển Phần Mềm | Ktpm
Tìm Hiểu Về Quy Trình Phát Triển Phần Mềm Từ A Đến Z
Tìm Hiểu Về Quy Trình Phát Triển Phần Mềm Từ A Đến Z
Các Bước Chính Trong Quy Trình Phát Triển Phần Mềm
Các Bước Chính Trong Quy Trình Phát Triển Phần Mềm
Chu Kỳ Phát Triển Phần Mềm (Sdlc) | Topdev
Chu Kỳ Phát Triển Phần Mềm (Sdlc) | Topdev
Những Khó Khăn Trong Việc Phát Triển Phần Mềm Theo Yêu Cầu. | Giải Pháp Phần Mềm Chuyển Đổi Số 4.0
Những Khó Khăn Trong Việc Phát Triển Phần Mềm Theo Yêu Cầu. | Giải Pháp Phần Mềm Chuyển Đổi Số 4.0
4 Mô Hình Phát Triển Phần Mềm Phổ Biến Nhất - Itnavi
4 Mô Hình Phát Triển Phần Mềm Phổ Biến Nhất – Itnavi
5 Lợi Ích Khi Lập Trình Viên Phát Triển Phần Mềm Làm Việc Onsite
5 Lợi Ích Khi Lập Trình Viên Phát Triển Phần Mềm Làm Việc Onsite
Phát Triển Phần Mềm Ứng Dụng Mobile App
Phát Triển Phần Mềm Ứng Dụng Mobile App
Nhân Viên Triển Khai Phần Mềm Làm Gì? Mô Tả Công Việc Chi Tiết - Tuổi Trẻ Online
Nhân Viên Triển Khai Phần Mềm Làm Gì? Mô Tả Công Việc Chi Tiết – Tuổi Trẻ Online
Các Mô Hình Phát Triển Phần Mềm Phổ Biến - It Consulting
Các Mô Hình Phát Triển Phần Mềm Phổ Biến – It Consulting
Motion Graphic] Giới Thiệu Chuyên Ngành Phát Triển Phần Mềm - Youtube
Motion Graphic] Giới Thiệu Chuyên Ngành Phát Triển Phần Mềm – Youtube
Tổng Quan Về Quy Trình Phát Triển Phần Mềm Từ A Đến Z
Tổng Quan Về Quy Trình Phát Triển Phần Mềm Từ A Đến Z
Các Quy Trình Phát Triển Phần Mềm
Các Quy Trình Phát Triển Phần Mềm
Phát Triển Phần Mềm Là Gì? 6 Mô Hình Phát Triển Phần Mềm
Phát Triển Phần Mềm Là Gì? 6 Mô Hình Phát Triển Phần Mềm
Vòng Đời Phát Triển Phần Mềm - Một Số Mô Hình Phát Triển Phần Mềm Phổ Biến Mà Bạn Nên Biết ^^
Vòng Đời Phát Triển Phần Mềm – Một Số Mô Hình Phát Triển Phần Mềm Phổ Biến Mà Bạn Nên Biết ^^
Tìm Hiểu Quy Trình Phát Triển Phần Mềm - Những Mô Hình Phát Triển Phần Mềm Nổi Bật
Tìm Hiểu Quy Trình Phát Triển Phần Mềm – Những Mô Hình Phát Triển Phần Mềm Nổi Bật
Hiểu Vòng Đời Phát Triển Phần Mềm Giúp Doanh Nghiệp Luôn Ở Thế Chủ Động
Hiểu Vòng Đời Phát Triển Phần Mềm Giúp Doanh Nghiệp Luôn Ở Thế Chủ Động

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *