Chuyển tới nội dung
Home » Nhược Điểm Của Ngành Thiết Kế Đồ Họa | Những Nhược Điểm Khi Học Thiết Kế Đồ Họa

Nhược Điểm Của Ngành Thiết Kế Đồ Họa | Những Nhược Điểm Khi Học Thiết Kế Đồ Họa

Review ngành thiết kế đồ họa

Phải đầu tư cho công cụ làm việc

Với sự phát triển nhanh chóng của graphic design, đặc biệt để có thể làm việc mọi lúc mọi nơi, các designer cần phải đầu tư công cụ máy tính để bàn hoặc laptop với cấu hình cao để sử dụng mượt mà những phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp.

 • Khó khăn: Chi phí đầu tư cho những sản phẩm công nghệ này là không hề rẻ, khởi điểm từ XX triệu đồng trở lên. Với những nhà thiết kế chuyên nghiệp, đầu tư những công cụ tân tiến để có thể cập nhật những xu hướng thiết kế và đáp ứng nhu cầu của thị trường.
 • Thuận lợi: Thực chất, khoản tiền đầu tư này không chỉ dành để sở hữu món đồ công nghệ mà còn cả giá trí sử dụng món đồ, một thiết bị đồ họa chất lượng nếu được sử dụng hợp lý có thể duy trì được từ 2- 3 năm. Bên cạnh đó, sản phẩm đồ họa được tạo ra xuất sắc sẽ giúp designer nhanh chóng thu hồi vốn.

Những nhược điểm khi học thiết kế đồ họa

Mức độ cạnh tranh cao

Điều quan trọng đối với một Designer đó là Portfolio – bản tổng hợp các sản phẩm mà bạn làm được từ trước đến giờ. Bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ, tích lũy kinh nghiệm để có một portfolio nổi bật và gây ấn tượng.

Với những bạn mới bước chân vào nghề, thì đồng ý là bạn sẽ có lợi thế về sức trẻ, đầu óc sáng tạo linh hoạt như đã nói ở trên. Tuy nhiên, với một portfolio trống trơn thì lợi thế ấy cũng không “cứu” nổi bạn trước những đối thủ đáng gờm khác.

Vì thế, đừng quên tích lũy kinh nghiệm càng sớm càng tốt. Hãy bắt đầu thử sức với những dự án nhỏ rồi nâng cao tay nghề qua từng ngày nhé.

Phải đổi mới bản thân mỗi ngày

Trong lĩnh vực thiết kế, xu hướng là yếu tố chi phối rất nhiều. Để duy trì năng lực chuyên môn, bạn cần thường xuyên cập nhật, “update”, làm mới bản thân mỗi ngày.

Nếu việc tự học những kiến thức mới là quá khó khăn so với bạn, bạn có thể cân nhắc tham gia các khóa học theo hình thức online hoặc offline.

Áp lực công việc lớn

Dù bạn có sức sáng tạo lớn đến đâu thì cũng không tránh khỏi những khi bị bí ý tưởng. Đây là điều mà ngay cả những Designer lâu năm vẫn sẽ gặp phải trong quá trình làm việc.

Những lúc đấy, áp lực deadline sẽ dồn nén lại, đòi hỏi bạn phải có quyết tâm cao độ để đối mặt. Nhưng hãy tin rằng, sau cơn mưa trời lại sáng. Đừng quên duy trì ngọn lửa đam mê trong mình nhé, vì nó sẽ giúp bạn vượt qua giai đoạn khó khăn đấy.

Xem thêm:

Review ngành thiết kế đồ họa \
Review ngành thiết kế đồ họa \”CÓ TÂM\” LƯƠNG ngành thiết kế đồ họa| học đồ họa cần gì| Người yêu mới

Kỹ năng giao tiếp khách hàng tốt

Kỹ năng giao tiếp có thể là một rào cản đối với nhiều nhà thiết kế, những người chỉ phải làm việc với máy tính hàng ngày. Tuy nhiên, để có thể sáng tạo đúng cách, các nhà thiết kế phải có khả năng giao tiếp. Nó đòi hỏi bạn phải hiểu mong muốn của khách hàng và khéo léo khơi gợi những nhu cầu trong tâm trí khách hàng để phù hợp với mong muốn sáng tạo của chính nhà thiết kế.

Yêu cầu của khách hàng khắt khe

 • Khó khăn: Trong thiết kế sáng tạo không tồn tại tiêu chuẩn chung, đúng hay sai đều phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng, ngay cả khi điều đó ngược lại hoàn toàn với ý kiến của designer. Lúc này, designer cần phải kiểm soát cái tôi cá nhân để giải quyết vấn đề của khách hàng và đây không phải là một điều dễ dàng.
 • Thuận lợi: Việc đáp ứng được nhu cầu của khách hàng sẽ rèn luyện designer trở nên kiên nhẫn, khả năng lắng nghe, nắm bắt tâm lý khách hàng. Từ đó, designer sẽ thiết kế những sản phẩm mang tính đa chiều khi vừa đáp ứng được khách hàng nhưng vẫn duy trì được ý tưởng của mình.
Học thiết kế đồ họa ra làm gì? 6 hướng đi phổ biến của Graphic Designer - Hieu On The Go
Học thiết kế đồ họa ra làm gì? 6 hướng đi phổ biến của Graphic Designer – Hieu On The Go

Phân loại thiết kế đồ họa

Thiết kế tạp chí, báo

Đây là những sản phẩm tiêu biểu trong lĩnh vực in ấn, xuất bản. Để xuất bản ra một sản phẩm tạp chí, báo, người thiết kế cần có chuyên môn về thiết kế đồ họa, quản lý màu, in ấn và xuất bản kỹ thuật số.

Thiết kế quảng cáo

Thiết kế quảng cáo là một cách để thúc đẩy doanh số bán hàng và tác động đến quyết định mua, sử dụng sản phẩm, dịch vụ của khách hàng. Do đó, người thiết kế quảng cáo cần phải tạo ra các hình ảnh có nội dung hấp dẫn và chất lượng để các công ty, doanh nghiệp quảng bá hiệu quả cho sản phẩm, dịch vụ của họ. Đây cũng là lĩnh vực được các Graphic Designer lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

Thiết kế sách

Để thiết kế sách, Graphic Designer phải có kiến thức về kỹ thuật in ấn, mỹ thuật và vật liệu giấy. Các công việc sau của Book Designer gồm:

 • Thiết kế bìa sách
 • Dàn trang
 • Thiết kế các loại sách tham khảo chuyên môn

Thiết kế Logo

Đối với mỗi doanh nghiệp, Logo vai trò đặc biệt quan trọng. Người thiết kế Logo phải biết cách chọn bảng màu, kiểu chữ, hình ảnh phù hợp với cá tính thương hiệu. Bên cạnh đó, để thiết kế được một Logo ấn tượng, Graphic Designer không chỉ cần có kiến thức về Marketing và Branding mà còn phải am hiểu về khách hàng, doanh nghiệp, đối thủ cạnh tranh cũng như liên tục cập nhật những xu hướng thiết kế mới nhất.

Thiết kế bao bì

Bao bì là công cụ để nhận diện thương hiệu hiệu quả của doanh nghiệp. Do đó, người thiết kế bao bì sản phẩm phải biết cách kết hợp hài hòa giữa hình ảnh thương hiệu và kiến thức thị giác mới có thể gây ấn tượng với khách hàng.

Đồ họa truyền hình

Nhân viên thiết kế đồ họa truyền hình sẽ sẽ thiết kế những hình ảnh động mang tính biểu tượng để giới thiệu trong các chương trình truyền hình. Họ phải là những người có trí tưởng tượng tốt.

Thiết kế thu âm

Nhiệm vụ của người thiết kế thu âm là thiết kế hộp và bìa bên ngoài các Album ca nhạc.

Thiết kế giao diện website

Một giao diện website chuyên nghiệp, ấn tượng sẽ tạo được lòng tin mạnh mẽ với khách hàng. Thiết kế web không đơn giản như thiết kế hình ảnh. Nhiệm vụ của Graphic Designer là cân bằng giữa hiệu quả sử dụng và tính thẩm mỹ. Đặc biệt, họ phải thành thạo các phần mềm đồ họa và có kiến thức cơ bản về ngôn ngữ lập trình như CSS, HTML, JavaScript.

Thiết kế game và hoạt hình 3D

Người thiết kế game, hoạt hình 3D có vai trò thiết kế cũng như tạo các chuyển động cho nhân vật và môi trường xung quanh trong các trò chơi điện tử và phim hoạt hình.

Thiết kế nội thất 3D và công trình xây dựng

Người thiết kế trong lĩnh vực nội thất và công trình xây dựng cần nắm vững kiến thức về nguyên lý, kỹ thuật dựng hình trong không gian 3D. Ngoài ra, họ cũng phải thành thạo các phần mềm đồ họa như Solidworks, AutoCad, NX/Catia,… Đây đều là những phần mềm hỗ trợ đắc lực cho thiết kế mô phỏng 3D các công trình xây dựng, văn phòng, khách sạn, nội thất nhà ở,…

Đồ họa thông tin

Người thiết kế đồ họa thông tin sẽ làm nhiệm vụ chuyển chữ viết và những con số thành hình ảnh đồ họa mang tính biểu trưng cao.

Dù có một vài hạn chế nhưng nhìn chung, thiết kế đồ họa vẫn là một ngành nghề vô cùng lý tưởng ở hiện tại lẫn tương lai. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về thiết kế đồ họa cũng như biết được ưu nhược điểm nếu lựa chọn theo ngành này. Chúc bạn thành công!

Phải sáng tạo trong một “khung”

Nhà thiết kế là người tạo ra tác phẩm, nhưng người dùng là khách hàng, là công chúng. Nhà thiết kế dù có khả năng độc lập với khách hàng nhưng cũng phải tính đến thị hiếu của công chúng, đặc biệt là những tiêu chuẩn khắt khe của ngành thời trang.Không chỉ quan niệm nghệ thuật về các đối tượng trên có phần khác nhau và đôi khi trái ngược nhau, mà một nhà thiết kế không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Đây là lúc họ cảm nhận được “khung” sáng tạo của mình. Ranh giới của một nhà thiết kế đồ họa là ý kiến của người tiếp nhận tác phẩm, và mỗi đối tượng lại đòi hỏi những tiêu chuẩn khác nhau mà nhà thiết kế phải nắm được.Nhược điểm của ngành thiết kế đồ họa là tính sáng tạo trong

Review ngành thiết kế đồ họa. Năng khiếu thực sự quan trọng khi làm design?
Review ngành thiết kế đồ họa. Năng khiếu thực sự quan trọng khi làm design?

Những lợi ích của việc học thiết kế đồ họa

Cơ hội làm việc rộng mở

Vậy có nên học thiết kế đồ họa không? Ngành thiết kế đồ họa đang phát triển mạnh mẽ và trở thành một trong những lĩnh vực thu hút đông đảo nhân lực hiện nay. Với sự phát triển của công nghệ, sự cần thiết của các nhà thiết kế đồ họa ngày càng cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ công ty quảng cáo, đến các công ty sản xuất game, phim ảnh. Họ có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau như nhân viên thiết kế website & app, những vị trí thiết kế trong bộ phận nhận diện thương hiệu, Marketing, giám đốc sáng tạo,…

Thu nhập hấp dẫn

Người tiêu dùng đang ngày càng chú trọng vào hình ảnh vì vậy các nhà tuyển dụng đang cần tìm kiếm những nhà thiết kế đồ họa tài năng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Chính vì thế, các nhà tuyển dụng sẵn sàng trả lương cao cho những nhà thiết kế đồ họa nhằm thu hút và giữ chân những nhân tài quan trọng này.

Trung bình mức lương ra trường của một nhân viên thiết kế đồ họa dao động từ 8 tới 12 triệu đồng/ tháng, đây được xem là một mức lương đáng mơ ước của bất kỳ ai mới ra trường. Còn với những nhân viên đã có từ 3 tới 4 năm kinh nghiệm thì mức lương có thể nhận được sẽ cao hơn gấp nhiều lần. Ngoài mức lương cố định tại công ty, các nhà thiết kế có thể gia tăng thu nhập bằng cách nhận thêm những dự án ngoài

Môi trường làm việc năng động, thoải mái

Ngành thiết kế đồ họa là một ngành sáng tạo và hầu hết nhân lực trong ngành này đều được đánh giá là trẻ hay rất trẻ so với những lĩnh vực khác. Vì vậy, môi trường làm việc cũng cần phải thoải mái và năng động để giúp nhà thiết kế có cảm hứng và ý tưởng làm việc. Ngoài ra, việc tạo ra một môi trường thoải mái và nhiều niềm vui là điều quan trọng giúp nhà thiết kế luôn có hứng thúó đủ năng lượng cần thiết, kích thích và nâng cao sự sáng tạo để mang tới những ý tưởng thiết kế tuyệt vời.

Thoải mái bộc lộ sự sáng tạo, ý tưởng thiết kế của mình

Thiết kế đồ họa là một lĩnh vực đầy thử thách và đồng thời là cơ hội cho bạn để bộc lộ chất riêng, thể hiện khả năng sáng tạo và tích lũy kinh nghiệm qua những sản phẩm thực tế của mình. Ngành nghề luôn đem lại những cơ hội mới để nhà thiết kế có thể tìm tòi, khám phá và sáng tạo ra những sản phẩm thiết kế đẹp và ý nghĩa. Bạn có thể sử dụng các công nghệ mới nhất và phát triển kỹ năng của mình để tạo ra các sản phẩm đồ họa độc đáo và ấn tượng. Với đa dạng các dự án thiết kế sẽ mang đến cho bạn những thử thách và cơ hội để phát triển kỹ năng thiết kế và khám phá những ý tưởng mới mẻ.

Học phí theo học ngành thiết kế đồ họa không quá đắt

So với các ngành khác, học phí của ngành thiết kế đồ họa không quá đắt. Ngoài học tại các trường Đại học hay Cao đẳng thì giờ đây bạn có thể lựa chọn những trung tâm chuyên giảng dạy ngành thiết kế đồ họa. Thời gian đào tạo tại đây thường ngắn hơn và dao động trong khoảng 1,5 đến 2 năm.

Ngành thiết kế đồ họa đòi hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức như kỹ năng vẽ, sáng tạo, thiết kế, phối màu, đồ họa máy tính và nhiều kỹ năng khác. Ngoài ra, ngành này còn cần sự cập nhật liên tục về công nghệ mới để sản phẩm của bạn luôn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Chính vì vậy, nếu tài chính của bạn có phần hạn chế thì việc lựa chọn các trung tâm để đào tạo và rèn luyện là một sự lựa chọn tối ưu.

Để giúp các bạn trẻ đến gần hơn với ước mơ trở thành một nhà thiết kế đồ họa thì FPT Arena cung cấp khóa học Thiết kế đồ họa cho mọi đối tượng. Với nhiều năm giảng dạy trong lĩnh vực này, FPT Arena tự tin mang đến cho các bạn những nền tảng kiến thức chuyên môn và có cơ hội thực hành sát và tốt nhất với công việc ở doanh nghiệp ngay từ năm nhất. Chi tiết về khóa học của FPT Arena vui lòng liên hệ tới website https://arena.fpt.edu.vn để được tư vấn và giải đáp sớm nhất.

Tìm hiểu thêm:

 • Thiết kế đồ họa thi khối nào? Thông tin về ngành thiết kế đồ họa
 • Xét tuyển ngành thiết kế đồ hoạ: Thông tin cho tân sinh viên

Có nên học thiết kế đồ họa hay không?

Mỗi người sẽ có một định hướng và quan điểm khác nhau về lĩnh vực thiết kế đồ họa; vì vậy câu trả lời có nên học thiết kế đồ họa hay không là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Thử thách trở thành niềm vui mỗi ngày miễn là bạn tìm thấy ngọn lửa đam mê.

“Hãy chọn đúng công việc bạn thích và bạn sẽ không bao giờ phải làm việc một ngày nào”.

Nếu bạn là một người có nhiều liên tưởng phong phú về ý tưởng, đồ họa, màu sắc, sự kiện; mong muốn vượt ra khỏi mô hình cuộc sống bị hạn chế; và yêu thích công nghệ, máy tính,… thì bạn chính là nhà thiết kế đồ họa tương lai.

Bên trên là 5 nhược điểm của ngành thiết kế đồ họa mà blog.freeC.asia muốn chia sẻ với bạn. Hy vọng với những thông tin trên, nếu bạn cảm thấy những khó khăn này không thành vấn đề thì bạn chắc chắn trở thành graphic designer. Chúc bạn thành công trên con đường đã chọn!

Có thể bạn quan tâm:

Bạn có hứng thú với ngành Graphic Design nhưng vẫn đang phân vân không biết có nên học Thiết kế đồ họa hay không? Vậy hãy để bài viết này mở lối cho bạn với 8 lợi ích và 5 khó khăn mà ngành nghề này mang lại cho mỗi nhà thiết kế.

Trái Ngành Có Học Thiết Kế Đồ Họa Được Không?
Trái Ngành Có Học Thiết Kế Đồ Họa Được Không?

Vậy có nên học ngành Thiết kế đồ họa không?

Mỗi người sẽ có định hướng và góc nhìn khác nhau về lĩnh vực Thiết kế đồ họa, vì vậy câu trả lời có hay không nên học Thiết kế đồ họa hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bạn. Chỉ cần tìm thấy được ngọn lửa đam mê thì những thử thách lại trở thành niềm vui hằng ngày.

“Chọn đúng công việc mình yêu thích, bạn sẽ không phải làm việc một ngày nào trong đời.”

Nếu như bạn là một người luôn mang trong mình những ý tưởng bay bổng, sự liên tưởng phong phú về hình họa, màu sắc, sự việc,…; mong muốn vượt lên khỏi những khuôn mẫu gò bó của cuộc sống; và yêu thích công nghệ, máy tính,… thì bạn chính là chân dung nhà Thiết kế đồ họa tương lai.

Và để tương lai đó đến gần hơn, hãy đến với Arena Multimedia – thương hiệu đào tạo Thiết kế đồ họa hàng đầu Châu Á – đã có mặt tại Việt Nam hơn 17 năm, đào tạo ra những thế hệ chuyên gia thiết kế sáng tạo tài năng và nổi tiếng.

Trong thời đại kỹ thuật số, hình ảnh đóng vai trò rất quan trọng đối với các hoạt động của doanh nghiệp, tổ chức. Chính vì vậy, thiết kế đồ họa đang là một ngành rất “hot” vì khả năng mang lại thu nhập hấp dẫn. Vậy cụ thể thiết kế đồ họa là gì? Mời bạn cùng Tino Group tìm hiểu ưu điểm và hạn chế của ngành thiết kế đồ họa qua bài viết dưới đây nhé!

Nhược điểm khi theo đuổi ngành thiết kế đồ họa

Bên cạnh những ưu điểm khi theo đuổi ngành thiết kế đồ họa thì ngành này cũng còn một số nhược điểm như sau:

Đòi hỏi kiến thức ở nhiều lĩnh vực

Ngành thiết kế đồ họa là một ngành đòi hỏi kiến thức đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Để trở thành một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, bạn cần phải có hiểu biết rộng về sản phẩm, lĩnh vực mà mình đang làm, nghệ thuật và cả marketing. Với kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực, bạn có thể tạo ra những sản phẩm đồ họa độc đáo và ấn tượng hơn.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà thiết kế đồ họa thành công, hãy tích lũy kiến thức và kỹ năng của mình từ những người có chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Đồng thời nhà thiết kế cũng cần phải có kiến thức về công nghệ và khả năng sử dụng phần mềm đồ họa chuyên nghiệp như Adobe Illustrator, Photoshop, InDesign, v.v. Bằng cách đó, bạn có thể nâng cao trình độ của mình và tạo ra những sản phẩm đồ họa đẹp và chất lượng hơn.

Liên tục tìm tòi, học hỏi các kiến thức, xu hướng mới

Ngành thiết kế đồ họa là một lĩnh vực đầy thử thách, và luôn phát triển liên tục theo sự tiến bộ của công nghệ và thị trường. Để có thể trở thành một nhà thiết kế đồ họa thành công, việc cập nhật kiến thức và xu hướng mới rất quan trọng và không thể thiếu. Ngoài việc nắm vững kiến thức về các công cụ thiết kế chuyên nghiệp, việc hiểu rõ những xu hướng thiết kế mới nhất sẽ giúp cho người học có thể tạo ra những sản phẩm đồ họa độc đáo và sáng tạo hơn.

Bên cạnh đó, trau dồi kỹ năng giao tiếp và xây dựng mối quan hệ với khách hàng cũng rất quan trọng để có thể tạo ra những sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu của khách hàng. Tóm lại, để trở thành một nhà thiết kế đồ họa giỏi, người học cần phải không ngừng học hỏi, cập nhật kiến thức mới nhất, và áp dụng những kỹ năng đó vào thực tiễn để tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Dung hòa giữa sáng tạo của bản thân và mong muốn của khách hàng

Các nhà thiết kế đồ họa có khả năng tạo ra các hình ảnh sáng tạo, thu hút nhưng đối tượng mà sản phẩm thiết kế muốn truyền tải lại là công chúng và khách hàng mục tiêu. Chính vì vậy ngoài việc có ý tưởng thiết kế ấn tượng và độc đáo thì còn phải dung hòa với thị hiếu của khách hàng cũng như đảm bảo rằng các sản phẩm được tạo ra đáp ứng được các yêu cầu của đối tác và phù hợp với mục đích sử dụng. Điều này đòi hỏi các nhà thiết kế đồ họa phải có kỹ năng sáng tạo, khả năng làm việc độc lập và cùng lúc đó là khả năng làm việc nhóm để đáp ứng các yêu cầu đa dạng của khách hàng.

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin về thiết kế đồ họa nhằm giải đáp câu hỏi “có nên học thiết kế đồ họa” cũng như biết được ưu và nhược điểm khi theo đuổi ngành này. Mọi thắc mắc hay câu hỏi liên quan tới bài viết, vui lòng liên hệ tới số hotline hoặc truy cập website của FPT Arena để được giải đáp. Chúc các bạn thành công!

Bạn yêu thích thiết kế đồ họa nhưng băn khoăn không biết có nên theo ngành này hay không? Sau đây freeC đã tổng hợp 5 nhược điểm của ngành thiết kế đồ họa để các bạn tham khảo. Từ đó bạn có thể xác định mình có phù hợp với ngành này hay không nhé!

Trong lĩnh vực nào cũng vậy, luôn có những khó khăn đòi hỏi người làm phải có đam mê và đầu tư thời gian, trí tuệ để vượt qua. Đối với các nhà thiết kế đồ họa, sự hài lòng của họ nằm ở việc vượt qua những thách thức này để cải thiện khả năng của họ.

Các Đam Mê Nào Thì Hợp Theo Ngành Thiết Kế Đồ Họa?
Các Đam Mê Nào Thì Hợp Theo Ngành Thiết Kế Đồ Họa?

Con gái học thiết kế đồ họa ra làm gì?

Lương trung bình ngành thiết kế đồ họa khởi điểm ở mức từ 8 đến 15 triệu đồng/tháng, con số này có thể tăng trưởng không giới hạn theo năng lực và sự đầu tư thời gian cũng như trí tuệ của nhà thiết kế. Họ có thể lựa chọn làm việc trên mọi lĩnh vực của Thiết kế đồ họa. Dưới đây là danh sách một số công việc có một phần trong số đó:

 • Làm việc tại các đơn vị chuyên ngành quảng cáo: Nếu bạn là một bạn nữ năng động, hiện đại chắc chắn bạn sẽ muốn cuốn vào guồng quay sôi động cùng những nhiệm vụ mới lạ hàng ngày tại các công ty chuyên ngành quảng cáo.
 • Làm thiết kế đồ họa tại các công ty chuyên về lĩnh vực in ấn: tác phẩm của các bạn sẽ xuất hiện trên nhiều chất liệu và địa điểm khác nhau từ tạp chí, báo giấy, bìa sách truyện, áp phích,…
 • Làm thiết kế đồ họa 3D: Quan điểm game chỉ dành cho các bạn nam giờ đã lỗi thời, ngay cả con gái cũng có thể sáng tạo những tựa game ấn tượng thu hút giới trẻ.
 • Làm việc tại xưởng vẽ truyện tranh: Nếu như bạn sở hữu năng khiếu trong hội họa, hãy tự tin vẽ nên những câu chuyện đầy màu sắc, thổi hồn cho những nhân vật những cá tính riêng.
 • Làm việc tự do (Freelance): Rèn luyện đủ lâu, tích lũy đủ kiến thức, các bạn nữ tự tin làm việc cho chính bản thân tại bất cứ nơi đâu.

>>>xem thêm: Các vị trí ngành thiết kế đồ họa và mức lương từng vị trí

Trong một thế giới ngày càng số hóa và truyền thông qua hình ảnh, lĩnh vực thiết kế đồ họa không chỉ là nghề nghiệp, đó còn như một cơ hội để con gái thể hiện tài năng và sáng tạo của mình.

Vì vậy, đừng băn khoăn câu chuyện “Con gái có nên học thiết kế đồ họa?”. Hãy bắt đầu hành trình của bạn trong ngành này và khám phá những khả năng không giới hạn mà nó mang lại.

Xem thêm: Những tố chất cần có khi quyết định chinh phục ước mơ ngành thiết kế đồ họa.

12 Khó Khăn Trong Thiết Kế Và Lời Khuyên Từ Các Nhà Sáng Tạo Hàng Đầu

12 nhà thiết kế và sáng tạo hàng đầu đã cùng ngồi lại với nhau để làm rõ những vấn đề mà họ cảm thấy nhức nhối và khó khăn nhất trong lĩnh vực thiết kế ngày hôm nay – và đưa ra giải pháp mà họ nghĩ là khả thi nhất để có thể khắc phục những vấn đề đó.

Không ai là thích phải giải quyết vấn đề cả. Cuộc đời cứ bắt chúng ta phải đi đường vòng ra xa những gì mà chúng ta thực sự muốn đạt được trong khi chúng ta có thể dừng lại và tháo gỡ những trở ngại đó. Nhưng, có một điều ở đây đó là, các vấn đề – chúng chính là khởi nguồn cho những ý tưởng đột phá. Chúng mang đến sự nảy ra ý tưởng cho các giải pháp, từ đó sẽ tiếp thêm sức bật cho công việc của bạn. Nền tảng và kỹ năng của bạn càng vững chắc bao nhiêu, thì vị trí bạn đứng trên từng bước đường sự nghiệp càng được củng cố bấy nhiêu, bất kể đó chỉ là dạo chơi trong một vụ làm ăn kinh doanh mới hay chứng minh những thiết kế của bạn có một chiều sâu giá trị đằng sau vỏ bọc mĩ miều.

Đó chính là lý do tại sao chúng tôi đã mời đến đây 12 nhà thiết kế và sáng tạo hàng đầu để họ cùng ngồi lại với nhau, làm rõ những vấn đề nhức nhối và khó khăn nhất trong lĩnh vực thiết kế ngày hôm nay, và đưa ra giải pháp khả thi nhất khắc phục những vấn đề đó.

Phải thừa nhận rằng, đây là một câu hỏi đáng chú ý và nhiều tầng nghĩa. Và nó ám chỉ một điều gì đó đã lung lay và đổ vỡ. Thực ra không có gì là đổ vỡ ở đây cả, nhưng ở đâu cũng luôn luôn có chỗ cho sự cải tiến. Ví dụ như, phải chăng thiết kế đã quá được tự do vì những đặc tính của nó? Hoặc có thể nhà thiết kế đang gặp khó khăn trong việc thể hiện tầm quan trọng của họ với khách hàng? Hoặc có phải ngành công nghiệp này đang thiếu đi sự đa dạng hay không?

Chúng tôi đã để cho những chủ đề bàn luận được tuỳ ý phát triển theo bất kỳ hướng nào mà những nhà thiết kế và sáng tạo này cho rằng chúng rắc rối nhất, do đó bạn sẽ nắm được tất cả các vấn đề và xem xét chúng kỹ hơn ở những phản hồi dưới đây. Phản hồi này là cơ hội cho một sự tự phê bình bản thân, để biết được liệu rằng bạn có mắc phải vấn đề nào không, đồng thời cũng phục vụ như là một danh sách kiểm tra cập nhật liên tục để chắc chắn rằng bạn đang làm mọi thứ với tất cả khả năng của mình.

Vấn đề 01: Sự kết hợp giữa hệ thống giáo dục sai lầm và sự ám ảnh văn hoá về danh vọng.

Giải pháp:

“Văn hoá nước Mỹ có đặc tính là đặt quá nhiều sự chú ý và con người và những câu chuyện cá nhân câu view hơn là một sự chú trọng vào tác phẩm của họ. Tiếp đó, xã hôi tư bản của chúng ta là một môi trường cạnh tranh khốc liệt để phát triển các kỹ năng nghệ thuật. Buồn thay, những yếu tố này một cách tiêu cực đã ảnh hưởng lên cách giảng dạy thiết kế ở Mỹ, dẫn đến việc các tác phẩm nghệ thuật không phải lúc nào cũng có thể đứng vững trên quy mô toàn cầu. Phần lớn hệ thống giảng dạy thiết kế tại Mỹ là hoặc tập trung vào sự tự thể hiện cá nhân để hình thành một phong cách riêng biệt hoặc tập trung vào việc tạo portforlio mô tả chi tiết các công trình nhằm thu hút các công ty marketing lớn hoặc cả hai.

Ngoài ra, học phí trong lĩnh vực này thật sự rất cao, từ đó chỉ càng làm nghiêm trọng thêm áp lực tìm việc để trả nợ tài chính sinh viên. Bây giờ, nếu tôi có một cái đũa phép… thì tôi rất muốn tách việc giảng dạy thiết kế ra khỏi những học viện lớn và đưa nó vào các nhóm trường học nghề với đội ngũ giảng viên lâu năm giàu kinh nghiệm. Những cơ sở giáo dục như thế này sẽ là một tập hợp nhỏ của những người có cùng chí hướng mà sẽ điều hành những buổi workshop và những bài giảng một-một với học viên với một phương pháp giảng dạy rõ ràng và hiệu quả.

Một hệ thống giáo dục hướng sự chuyên môn hoá vào typography, tư duy theo tiến trình, và các workshop về phương tiện nghệ thuật như nhiếp ảnh, hội hoạ, illustration và chuyển động. Các nghiên cứu triết học đề cao tư duy phản biện và sự hợp tác, phối hợp. Và cuối cùng, một cuộc đào sâu vào lịch sử nghệ thuật để đảm bảo sinh viên sẽ hiểu rõ sự ảnh hưởng của chính trị, xã hội và văn hoá lên nghệ thuật.

Đây có thể là một lối đi thay thế hiệu quả hơn và có khả năng chi trả hơn cho chương trình giảng dạy thiết kế hiện tại của chúng ta. Đích đến cuối cùng là làm sao tạo ra được các nhà thiết kế có trong tay một bộ đa kỹ năng làm gia tăng giá trị cho bản thân họ trong môi trường làm việc đa dạng.”

– Mitch Paone, Đồng sáng lập and Giám đốc Sáng tạo, DIA (dia.tv)

Vấn đề 02: Chủ nghĩa ăn thit đồng loại trong thiết kế.

Giải pháp:

“Số lượng gia tăng đột ngột của loại hình “trang web truyền cảm hứng” đã tạo ra một môi trường mà ở đó, thiết kế quá phụ thuộc vào vẻ ngoài bắt mắt trên bề nổi mà chưa đủ chiều sâu về chủ đề và chiến lược bên trong một tác phẩm. Rất nhiều nhà sáng lập không còn nhìn vào bề dày lịch sử của thiết kế hay xem xét các cơ hội tương lai để thúc đẩy một chủ đề khi khởi động nghiên cứu của họ nữa. Do đó, các xu hướng thiết kế đang quay vòng lại với tỉ lệ rất cao, với tất cả các thể loại chi phí kéo theo. Sự thiếu hụt về tư duy khái niệm đã triệt tiêu đi khả năng truyền tải hiệu quả của các tác phẩm, từ đó khiến cho chúng trở nên vô giá trị trong mắt khách hàng và chính nhà thiết kế.

Để giải quyết vấn đề này và sản xuất ra được những sản phẩm trường tồn có khả năng truyền đạt ý nghĩa một cách hiệu quả, các nhà thiết kế cần phải chú trọng cập nhật và làm mới ý nghĩa sản phẩm của họ qua nghiên cứu và thực nghiệm kỹ càng và cẩn thận. Bởi vì những nhà thiết kế chúng ta chính là những người giải quyết vấn đề, và nó là trách nhiệm của chúng ta phải xâu dựng những nền tảng ý tưởng vững chắc, chứ không chỉ đơn thuần là sơn màu cho bức tường trên một cấu trúc đã tồn tại.”

– Sam Allen, John Antoski, and Dustin Koop, Đồng sáng lập , Wedge + Lever (wedgeandlever.com)

Vấn đề 03: Nhà thiết kế không thể truyền tải giá trị thực sự của họ đến với khách hàng.

Giải pháp:

“Đôi khi, bạn sẽ gặp phải những khách hàng người mà thích hỏi những câu hỏi khó và yêu cầu những con số cụ thể: Chúng tôi sẽ đạt được cái gì? Cái này sẽ giúp được gì cho chúng tôi? Thực chất thì cái dự án này của anh/cô đã giải quyết được vấn đề gì? Phần lớn những câu hỏi như vậy thường xuất phát từ những người với một nền tảng kinh doanh bài bản.

Do tư duy thiết kế đang ngày càng phổ biến nhanh chóng, thiết kế không còn bị cô lập từ chế độ phân phối sản phẩm điển hình nữa. Và thiết kế, với vai trò là một phương pháp, hay quy trình, có thể giải quyết rất nhiều thứ hơn là một logo được thiết kế thủ công một cách đẹp mắt. Thiết kế, với vị trí là một lĩnh vực nghề nghiệp, đã và đang trở nên chuyên môn hoá và phân nhánh hơn rất nhiều. Ở nơi mà Massimo Vignelli và đội ngũ của ông ấy giúp định hình hệ thống tàu điện ngầm, các nhà thiết kế dịch vụ hiện giờ đang nghiên cứu cách làm thế nào để giảm thiểu những hàng bệnh nhân ung thư chờ khám bệnh đến mức tối thiểu. Cả hai đều quan trọng cả, nhưng thiết kế, với cương vị là một ngành nghề, đang ngày càng phát triển.

Trong một khoảng thời gian quá dài, thiết kế được định nghĩa như là một phân nhánh của ngành công việc quảng cáo lỗi thời, cái mà dựa trên lối tư duy chiến dịch với những lăng kính marketing dày bự. Tuy nhiên, không vì thế mà quan điểm thị trường không quan trọng với một nhà thiết kế. Để có thể giải thích được một bản thiết kế với những kháng hàng tiềm năng, nhà đầu tư hay đối tác, chúng ta cần phải hiểu rõ vai trò của mình trong phát triển kinh doanh từ góc độ nhìn nhận là một đội chứ không chỉ đơn thuần là tư vấn viên. Sau đó, chúng ta có thể lựa chọn ngồi lên cái ghế nào và đội chiếc mũ nào khi cuối cùng đã có một chỗ ngồi trong bàn của những “big boys” (nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư tổ chức có tiềm lực tài chính lớn).

Thiết kế, với vai trò là một công cụ kinh doanh, cuối cùng đã có một chỗ ngồi trong những hội nghị hội đồng quản trị (cũng như trong các họp tài chính, công nghệ và các lĩnh vực còn lại), chúng ta cũng cần phải chịu trách nhiệm cho việc định nghĩa và tái định nghĩa cách chúng ta truyền tải đến khách hàng và chứng minh giá trị của mình. Đã đến lúc chúng ta dừng nói về khoe khoang về danh sách đối tác và bắt đầu bàn về phương pháp làm việc. Khi được tận dụng đúng cách, nó sẽ trở nên vừa thân thiện với khách hàng vừa thân thiện với doanh nghiệp. Tại sao lại cứ phải nói về cái logo trong khi chúng ta có thể bàn về những thay đổi thiết thực trong một dự án? Điều này rất giống với hệ thống tàu điện ngầm ở thành phố New York. Các nhà thiết kế không thay đổi cấu trúc – mà họ thay đổi cách trình bày và nhận thức. Hãy khiến cho sản phẩm trở nên dễ tiếp cận và giúp người dùng sử dụng nó đúng cách. Không phải tỏ ra thật cool ngầu.

Không có một lý do thực tế nào giải thích tại sạo lại không nên ứng dụng số liệu vào ngành công nghiệp thiết kế cả. Hầu hết các dự án của chúng tôi luôn luôn bao gồm công đoạn tái cấu trúc một số thông tin để khiến chúng dễ hiểu hơn, hữu dụng hơn và hiệu quả hơn. Đây là một bài tập nên được áp dụng vào giao tiếp hằng ngày trong các công ty thiết kế. Và ở đây, hãy suy nghĩ kỹ càng về những giới hạn khả năng của chúng ta. Cái gì chúng ta làm thực sự tốt, và môi trường làm việc như thế nào là phù hợp với chúng ta nhất? Tôi không tin rằng tất cả các công ty cỡ trung có thể giải quyết được nhiệm vụ graphic design như thế này theo một cách hợp lý. Hãy bao trọn cả chuyên môn và hợp tác. Hằng ngày, những nhà thiết kế chúng ta đã và đang đạt được sự thấu hiểu trực quan và cách nhìn nhận đặc biệt trong một thế giới nhiều ngành nghề đa dạng khác nhau mà chúng ta có thể học hỏi được. Hãy mang thiết kế đến với họ như là một phương pháp thay vì một sản phẩm. Nó là tính hợp lý, chứ không phải nghệ thuật.”

– Mathias Hovet, Đối tác Quản lý, Heydays (heydays.no)

Vấn đề 04: Công chúng không hiểu rõ cái mà ngành công nghiệp thiết kế làm một cách chính xác.

Giải pháp:

“Hầu hết những người ở nơi tôi sống rất mù mờ về graphic design vì lĩnh vực này mới chỉ phổ biến vào khoảng năm 1970, nên nó còn khá là mới mẻ. Indonesia là một quốc gia đang phát triển nơi mà nông nghiệp đóng một vai trò chủ chốt trong tăng tưởng kinh tế, vậy nên thiết kế được coi là một yếu tố không quan trọng lắm trong xây dựng đất nước, thậm chí kể cả khi nhà nước đang bắt đầu quảng bá cho nền kinh tế sáng tạo.

Để giải quyết khó khăn này, các nhà thiết kế chuyên nghiệp, trong đó có tôi, đã thành lập Hiệp Hội Graphic Designer Indonesia (the Indonesian Graphic Designer Association), một tổ chức với văn phòng phát triển kinh doanh cái mà đã và đang tiến hành tiếp cận chính phủ Indonesia, cố gắng tiến tới hợp tác với họ. Trong một vài năm vừa qua, chúng tôi đã cộng tác trong dự án Asian Games 2018 (sẽ được tổ chức tại Jakarta) và hệ thống biển báo mới cho giao thông công cộng tại Jakarta. Với những việc này, chúng tôi đang từng bước mở mang tầm mắt cho công chúng về tất cả các khía cạnh của graphic design và chứng minh tầm quan trọng của thiết kế trong cuộc sống thường nhật ở Indonesia.”

– Eric Widjaja, Giám đốc Sáng tạo, Thinking Room (thinkingroominc.com)

Vấn đề 05: Nổi lên một hội chứng được gọi là tương-tự-nhau.

Giải pháp:

“Như tôi có thể hiểu được, hiện tại có ba vấn đề lớn đang phát sinh: quá nhiều thiết kế nhìn giống ý hệt nhau, quá nhiều trong số đó có vẻ như xuất hiện cùng một lúc và độc lập với các yếu tố khác, và tổng thể thì nhìn chúng có vẻ ngoài đẹp đẽ hơn là thể hiện một sự làm việc tận tuỵ. Tại Jam3, chúng tôi rất cố gắng để có thể loại trừ những điều đó bằng cách thử thách đội ngũ thiết kế thể hiện và giải thích rõ ràng mục đích của họ đằng sau mọi việc họ làm. Nếu một nhà thiết kế không thể đưa ra quyết định của anh/cô ấy một cách gãy gọn, chúng tôi sẽ thúc đẩy họ đến khi nào họ có thể thì thôi. Đối với chúng tôi, “cái này trong tuyệt đấy” là một yêu cầu công việc, không phải là một lý do.

Mục đích thiết kế của chúng tôi bao hàm nhiều hơn là tính thẩm mỹ và bao gồm việc giải thích được một đề xuất thiết kế sẽ giúp được gì cho những khó khăn trong công việc kinh doanh của khách hàng và cách nó sẽ trở thành hiện thực như thế nào trong giai đoạn phát triển sản phẩm. Nếu nó phát triển không được khả quan, tốt nhất nên có một lý do chính đáng. Làm việc theo cách này và thực sự đi theo câu hỏi về mục đích có thể bây giờ là khó khăn, nhưng về lâu dài, nó sẽ bù đắp lại xứng đáng số tiền cho sản phẩm, cho quy trình, và cuối cùng là cho cả khoản thâm hụt vì rủi ro nữa.”

– Greg Bolton, Creative Director, Jam3 (jam3.com)

Vấn đề 06: Rạch ròi quá trong việc chỉ ra thiết kế ảnh hưởng lên từng khía cạnh của kinh doanh như thế nào.

Giải pháp:

“Thiết kế không phải là một “thứ”. Nó là cả một quy trình. Nó bao gồm tất cả mọi thứ. Tôi không nghĩ rằng bạn có thể phân chia và tách biệt từng công đoạn một, hoặc chuyển đổi các thành phần của quy trình và các phân mục của công việc từ văn phòng này sang văn phòng khác cho nhau được. Những nhà thiết kế vĩ đại là một phần của cả một hành trình dài. Thiết kế, trên hết tất cả, là về giải quyết vấn đề. Nếu được sử dụng một cách chiến thuật, thì thiết kế, như đã được Paul Rand và Philip Kotler mô tả, “sẽ là một công cụ chiến lược tiềm năng mà các công ty có thể sử dụng để phấn đấu đạt được lợi thế cạnh tranh bền vững.” Tôi luôn luôn thích cái cách tư duy như vậy.

Những nhà thiết kế vĩ đại là những người tư tưởng vĩ đại – họ là những người có đầu óc kinh doanh. Tôi sợ rằng nếu chúng ta càng suy nghĩ máy móc, thiết kế càng có khả năng thiếu đi tính thẩm mỹ – thậm chí không khác gì một tờ giấy dán tường.”

– Dave Snyder, Giám đốc Điều hành Sáng tạo, Firstborn (firstborn.com)

Vấn đề 07: Tính hai mặt trong bản chất của nhà thiết kế. Con người chúng ta vừa yêu vừa ghét bản thân – và những nhà thiết kế là bậc thầy của sự tự ti nhưng ngạo mạn.

Giải pháp:

“Chúng ta thường nghĩ về bản thân như là những đạo diễn tài ba người mà đang thay đổi kịch bản của thế giới với mỗi cái click chuột, thay đổi sự tồn tại của loài người bằng những quyết định và giải pháp thiết kế của chúng ta. Chúng ta tin rằng sự thấu hiểu trực giác của mình là rất quan trọng trong mỗi quyết định về mọi thứ, bởi vì chúng ta hình thành thế giới theo mọi cách khả thi nhất. Đồng thời, các nhà thiết kế cũng sợ cái cảm giác không được người khác coi trọng, đặc biệt là người ngoài ngành. Chúng ta đều cảm giác không được trọng dụng khi bị yêu cầu làm việc trong rủi ro, liên tục phàn nàn về việc khách hàng của chúng ta khó chịu như thế nào, và than thở về chuyện tại sao công ty không tham khảo ý kiến từng nhà thiết kế một trên trái đất này về dự án tái thiết lập thương hiệu mới của họ.

Các nhà thiết kế có thể làm giảm đi cái sự tự ti nhưng ngạo mạn trong chúng ta bằng cách phát triển một mối quan hệ mật thiết và ý nghĩa hơn với phong cách sáng tạo của chúng ta, đặc biệt là bằng cách kiểm chứng và thấu hiểu sự độc thoại và mối quan hệ nội tâm bên trong chúng ta nên xây dựng với công việc của mình. Chúng ta cần suy nghĩ sâu sắc hơn về những nguyên do và phương thức, chúng ta cần hiểu rõ quy trình làm việc, tầm ảnh hưởng và sở thích của chúng ta, và chúng ta phải chịu trách nhiệm với chính bản thân mình với sản phẩm mà chúng ta đang tạo ra. Sao đó, chúng ta mới có thể có một sự nhận thức tường tận về cách sự sáng tạo của chúng ta liên quan đến mọi người, mà không trở nên tự đắc hay, ngược lại, tự ti.”

– Mitch Goldstein, Trợ lý Giáo sư Chuyên ngành Thiết kế, Viện Công nghệ Rochester Institute of Technology (cias.rit.edu/faculty-staff/255)

Vấn đề 08: Hệ thống trường học giảng dạy về thiết kế bị chậm lại hơn rất nhiều so với tốc độ phát triển công nghệ.

Giải pháp:

“Chúng ta đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề. Những vấn đề mới nổi lên từ công nghệ kỹ thuật số và mở thêm cánh cửa cho tư duy. Ví dụ, có rất nhiều ứng dụng đã thay đổi đáng kể cách chúng ta đang sống, cách chúng ta mua hàng, cách chúng ta ăn, cách chúng ta đi chơi, và tất cả những thứ này thậm chí được coi là không thể xảy ra trong thời kỳ trước đây. Nhưng trong thế giới hiện đại ngày nay, với công nghệ kỹ thuật số, chúng ta đã có thể mở rộng óc tưởng tượng của mình. Nhưng, nó là một thanh gươm hai lưỡi. Đó là những mặt tốt của nó, nhưng đồng thời, do tính tối ưu của công nghệ, một số quan điểm khác thực sự trở nên bị lãng quên.

Thiết kế đã xuất hiện từ lâu, ngay từ khi văn minh loài người hình thành, nhưng tôi nghĩ đã có một nhu cầu khổng lồ về các nhà thiết kế những sản phẩm UX (Trải nghiệm người dùng)/ UI (Giao diện người dùng). Chính nhu cầu này đã trở thành một lực hút to lớn trong giới thiết kế, cũng như trong giáo dục thiết kế, đến nỗi con người quên đi việc trả lời câu hỏi căn bản nhất: Vậy thì sự huấn luyện thiết kế cổ điển là gì? Có rất nhiều vấn đề mà chúng ta cần phải giải quyết mà không nhất nhiết phải bắt nguồn từ cách tiếp cận UX/UI hiện thời. Tư duy thiết kế, một lối tư duy rất thịnh hiện nay, là một quy trình từng bước một sẽ dạy bạn học về thiết kế. Nhưng cái mà nó không dạy bạn chính là làm thế nào để thực sự suy nghĩ về một vấn đề thông qua lăng kính của thiết kế.

Điều đó là bởi vì lối tư duy thiết kế này thực sự được lý giải bằng chương trình/ thiết kế của cả hệ thống trong chính nó. Cái nó cần là một sự huấn luyện cổ điển nhưng mạnh mẽ, nhưng sau đó sự huấn luyện này cần được đặt vào ngữ cảnh của truyền thông xã hội ngày hôm nay, và điều này là hoàn toàn phụ thuộc vào các cơ sở giáo dục và các giáo sư có thâm niên. Nếu thời gian cho phép, tôi sẽ tạo ra một chương trình liên kết cho cả người đã tốt nghiệp và sinh viên cái mà có thể thu hẹp khoảng cách này.”

– Natasha Jen, Nhà sáng lập, Pentagram (pentagram.com)

Vấn đề 09: Những người trong chúng ta mà họ tự coi mình như là một phần của cái thế giới thiết kế thường có xu hướng nhìn nhận nó một cách nông cạn.

Giải pháp:

“Việc chỉ ra rõ vấn đề lớn nhất trong thế giới của thiết kế có thể nói là đầy thách thức bởi vì tôi không chắc ngay từ đầu thì “cái thế giới thiết kế ấy” thực sự có ý nghĩa gì. Một nhà thiết kế nội thất và một nhà thiết kế giao diện người dùng đều cùng là nhà thiết kế, nhưng hằng ngày họ phải đối mặt với vô số vấn đề khác nhau. Ai dám chắc sẽ nói được vấn đề nào là vấn đề “to nhất”? Ngay khi chúng ta kết hợp lại những lĩnh vực lớn khác nhau này theo một lý thuyết thống nhất duy nhất của thiết kế, thì sự thật chính là: điều mà khiến cho bất cứ nhà thiết kế nào trở nên tuyệt vời chính xác là sự quen thuộc gắn bó mật thiết với những khía cạnh của các kỹ năng riêng biệt của chính bản thân họ. Tuy nhiên, không sớm thì muộn, tất cả các nhà thiết kế sẽ bị chững lại ở một số thời điểm trong sự nghiệp của mình.

Và đó chính là nơi mà các ý tưởng đến từ các lĩnh vực khác có khả năng trở nên vô cùng giá trị trong việc giúp bạn tiến lên phía trước. Thay vì giả sử mỗi một nhà thiết kế ngoài kia đều gần như giống chúng ta, hãy nhớ rằng thiết kế chỉ là một lĩnh vực với hàng ngàn các nhánh nhỏ khác nữa, và do đó chúng ta còn phải học hỏi nhiều hơn nữa, thậm chí kể cả tử những anh/chị/em họ hàng xa xôi nhất.”

– Sacha Grief, Nhà Thiết kế và Lập trình tự do (sachagreif.com)

Vấn đề 10: Thiếu sự đa dạng trong các trường dạy về thiết kế.

Giải pháp:

“Việc này có thể tạo ra một hiệu ứng domino, kéo theo một nhóm người giống nhau, kéo theo một tầng lớp giống nhau. Chúng ta đang mong chờ một tầng lớp tập hợp những con người giống nhau, với một khoản thu nhập có thể chi trả cho con cái của họ theo học một ngôi trường hay sống ở một thành phố – đó là một vòng tròn. Nếu tôi có thể thay đổi một thứ, tôi sẽ khiến cho thế giới thiết kế ít sự tự phê bình bản thân đi mà thay vào đó là thêm nhiều cái tôi và sự khiêm nhường hơn. Tôi sẽ cố gắng khích lệ các nhà thiết kế đi tìm nhiều sự cân bằng hơn và không nên luôn luôn quá ám ảnh với thiết kế, để có một nền tảng tốt hơn trong thế giới thực tại.

Sẽ có một sự ngắt kết nối với thực tế khi bạn bước chân vào thế giới thiết kế thực sự và điều đó khiến cho một số nhà thiết kế ăn cắp sản phẩm của các nhà thiết kế khác, và họ bị áp lực phải có một vẻ ngoài hoàn hảo trên các mạng xã hội như Instagram, Tumblr hay Twitter. Đó phải chăng là điểm mấu chốt của thiết kế? Tôi không nghĩ như vậy. Tôi mong rằng có nhiều hơn những sự tò mò và tìm tòi trong thế giới thiết kế này.”

– Lindsay Ballant, Creative Director, Foreign Policy (lindsayballant.com)

Vấn đề 11: Hành động quá nhanh. Đôi khi bản chất của chúng ta là bắt đầu với tính thẩm mỹ trước khi hoàn toàn hiểu rõ vấn đề.

Giải pháp:

“Chúng ta có một xu hướng tập trung vào những sai lầm đầu tiên. Đây một phần là bởi trong một khoảng thời gian quá lâu khái niệm công việc của chúng ta làm được định nghĩa một cách nghèo nàn, nhưng đồng thời cũng là do chúng ta đã quá tập trung vào tiểu tiết hơn là tổng thể vấn đề. Điều này, tiếp đó, đã dẫn đến việc chúng ta quá sa đà vào các giải pháp thay vì chính các vấn đề cần được giải quyết.

Bước đầu tiên mà một nhà thiết kế nên làm luôn luôn là phải hiểu thật rõ vấn đề. Phải hiểu hết tất cả sự phức tạp, đối tượng, nguồn gốc và tác động của vấn đề đó. Làm quen với nó. Yêu lấy nó. Hãy chắc chắn rằng mình đã xác định được nó một cách rõ ràng bởi vì điều này sẽ dẫn đến một giải pháp tối ưu hơn.

Vậy làm thế nào để xác định rõ vấn đề? Hãy hỏi thật nhiều câu hỏi. Điều này tôi đã học được khi sự nghiệp còn trong giai đoạn bế tắc. Bạn càng hỏi nhiều, bạn càng hiểu nhiều hơn. Thi thoảng quy trình này thậm chí phần nhiều sẽ giúp bạn tránh được những dự án không khả thi, vì những câu hỏi được lặp lại sẽ khiến cho người ta nhận ra rằng không nên bắt đầu một dự án với một mớ rắc rối. Đó chính điều mà bạn nên để tâm đến. Ai mà lại muốn hoang phí thời gian chứ?”

– Jared Erondu, Nhà Thiết kế và Tư vấn Sản phẩm (erondu.com)

Vấn đề 12: Định nghĩa một cách rạch ròi thiết kế nghĩa là gì.

Giải pháp:

“Chúng ta sở hữu thiết kế của những đồ vật xung quanh, của những hiện vật trong bảo tàng (cái mà mọi người cho rằng chúng có tính nghệ thuật và bắt mắt hơn) cũng như thiết kế trong vai trò là một phương pháp, cái mà là kỹ năng giải quyết vấn đề. Tất cả những thứ đó đều nằm dưới cái ô của thiết kế, nhưng tôi nghĩ khi bạn sử dụng khái niệm thiết kế một cách chung chung, nó sẽ gây ra hiểu lầm. Một phần của việc này là truyển tải kiến thức cho mọi người về tất cả các giai đoạn và phương thức của thiết kế, với một ý niệm là các nhà thiết kế không chỉ là những cá nhân thực hiện nó, mà còn là một tập hợp những nhóm người cùng nhau tạo ra một sản phẩm hay dịch vụ có giá trị. Bạn phải dạy mọi người cách làm thế nào để tất cả những kỹ năng đa dạng và khác nhau này có thể phối hợp lại với nhau một cách trơn tru và hiệu quả.

Có một cơ số các chương trình có chi phí và chất lượng cao bạn có thể tham gia để học về thiết kế, nhưng công tác sửa chữa và khắc phục thiết kế là về cách làm cho tiến trình giáo dục thiết kế bắt đầu sớm hơn và có mặt trong hệ thống giáo dục công lập, do đó, hiện tại chúng tôi đang từng bước khiến cho tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề được phổ cập hơn tới một lượng khán giả rộng hơn. Ngay từ bây giờ có thể bạn đã trang bị đầy đủ kiến thức cho mình về ngành công nghiệp thiết kế để hiểu rõ về nó, nhưng ngoài kia luôn có một nhóm những người thậm chí còn không nó tồn tại, và đó chính là một điều gì đó vượt xa khỏi giới hạn của thiết kế trực giác.”

– Doreen Lorenzo, Giám đốc Trung tâm Thiết kế Kết hợp, Đại học Texas (art.utexas.edu/about/people/doreen-lorenzo)

—————————

Tác giả: Matt McCue, Sean Blanda và Kiana S.

Link bài gốc: How to Fix Design

Dịch giả: Màu 54AAAA – YBOX.VN Translator

(*) Bản quyền bài viết thuộc về YBOX.VN. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch Giả: Màu 54AAAA – Nguồn: YBOX.VN”. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: “Theo YBOX” hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Trở thành dịch giả trên YBOX.VN, xem chi tiết tại đây: http://bit.ly/yboxtranslateteam

—————————-

Hợp Tác Cùng YBOX.VN Truyền Thông Miễn Phí – Trả Phí Theo Yêu Cầu tại http://bit.ly/YBOX-Partnership

11,043 lượt xem

Kỹ năng giao tiếp tốt với khách hàng

Kỹ năng giao tiếp có thể là một trở ngại đối với một bộ phận lớn designer chỉ biết cặm cụi với máy tính mỗi ngày. Tuy nhiên, để có thể sáng tạo đúng hướng khách hàng yêu cầu, các nhà thiết kế phải có khả năng giao tiếp. Nó đòi hỏi bạn phải hiểu được mong muốn của khách hàng và khéo léo gợi mở những nhu cầu trong tâm trí khách hàng để phù hợp với mong muốn sáng tạo của chính nhà thiết kế.

Hiểu Thiết Kế Đồ Họa (Graphic Design) Sao Cho Đúng?
Hiểu Thiết Kế Đồ Họa (Graphic Design) Sao Cho Đúng?

Nhược điểm/ Khó khăn khi theo học Thiết kế đồ họa

Cho dù là ở lĩnh vực nào luôn luôn tồn tại những bất lợi đòi hỏi người làm nghề phải có lòng đam mê, sự đầu tư về cả thời gian và trí tuệ của bản thân để vượt qua chúng. Đối với nhà Thiết kế đồ họa, cảm giác mãn nguyện của họ chính là khi chinh phục những thử thách này để cải thiện khả năng từng ngày.

2.Phải sáng tạo trong “khuôn khổ”

Những tác phẩm sáng tạo là của nhà thiết kế đồ họa tạo nên nhưng đối tượng tiêu thụ chúng lại là đa dạng từ khách hàng, công chúng tới giới chuyên môn. Ngay cả khi nhà thiết kế đủ khả năng để không phải phụ thuộc vào khách hàng thì họ phải cân nhắc đến thị hiếu của khán giả, và cao hơn nữa là những tiêu chuẩn khắt khe của giới mộ điệu.

Nhận thức nghệ thuật của những đối tượng trên không chỉ có phần khác nhau mà có khi là mâu thuẫn mà một người thiết kế không chiều lòng hết tất cả. Đó là khi họ cảm nhận được “khuôn khổ” sáng tạo của mình.

2.Làm ngoài giờ là chuyện “cơm bữa”

Con đường đi đến bản thiết kế cuối cùng không hề bằng phẳng. Mỗi nhà thiết kế đồ họa sẽ phải tiếp nhận yêu cầu từ khách hàng hoặc quản lý, từ đó phác thảo ý tưởng, liên tục tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn khác nhau trước khi hoàn thiện tác phẩm của mình. Chính sự phụ thuộc này yêu cầu nhà thiết kế phải tăng ca và ngay cả làm việc trong khi mọi người nghỉ ngơi.

2.Phải liên tục học hỏi và cập nhật xu hướng mới

Mỗi giây trôi qua có hàng trăm ngàn tác phẩm sáng tạo ra đời, con người với những ý tưởng mới định hình dòng chảy liên tục của xu hướng. Thử thách của nhà thiết kế đồ họa là phải cho ra đời những điều mới lạ hay chưa từng xuất hiện, dựa trên những thứ đã tồn tại. Thời khắc những nhà thiết kế ngừng cập nhật thông tin và kiến thức cũng chính là lúc họ bị “trục xuất” khỏi vương quốc sáng tạo. Bạn có thể thất bại một sản phẩm nhưng không được phép ngừng cải thiện khả năng.

Xem thêm: Học Thiết kế đồ họa mất bao lâu?

2.Yêu cầu kỹ năng giao tiếp tốt để làm việc với khách hàng

Kỹ năng giao tiếp được coi là điểm yếu của một nhà Thiết kế đồ họa hằng ngày làm việc với công cụ vi tính. Tuy nhiên, để có thể dành được tối đa quyền kiểm soát những tác phẩm sáng tạo của mình, nhà thiết kế phải có khả năng giao tiếp với khách hàng. Điều này còn đòi hỏi cả sự thấu hiểu những mong muốn của khách hàng và khéo léo khơi gợi nhu cầu trong tâm trí khách hàng để phù hợp với mong muốn sáng tạo của bản thân nhà thiết kế.

2.Hay bị hối thúc và có nhiều sếp

Môi trường làm việc phổ biến của một chuyên viên Thiết kế đồ họa là bộ phận Marketing nội bộ của một doanh nghiệp hoặc một công ty chuyên ngành quảng cáo. Nhà thiết kế đồ họa không chỉ nhận nhiệm vụ từ quản lý trực tiếp mà còn cả những yêu cầu của khách hàng ảnh hưởng. Xuất phát từ việc họ khó có thể hiểu được những đặc tính chuyên môn thiết kế, việc mâu thuẫn về thời gian hay phát sinh ý muốn là không thể tránh khỏi.

Phải không ngừng học hỏi và cập nhật những xu hướng mới

Hàng trăm nghìn tác phẩm sáng tạo ra đời mỗi giây và những người có nhiều ý tưởng là những người có thể định hình một dòng xu hướng ổn định. Thách thức của một nhà thiết kế đồ họa là nghĩ ra một cái gì đó mới hoặc chưa từng thấy trước đây. Ngay khi các nhà thiết kế ngừng cập nhật thông tin và kiến thức, họ cũng “ngắt kết nối” với thế giới sáng tạo. Bạn có thể làm hỏng một công việc, nhưng bạn không thể ngừng cải thiện.Phải không ngừng học hỏi và cập nhật những xu hướng mới

10 câu hỏi nhanh về ngành thiết kế đồ hoạ 2D| @nguoiyeumoi x @Nghiane
10 câu hỏi nhanh về ngành thiết kế đồ hoạ 2D| @nguoiyeumoi x @Nghiane

Làm thiết kế đồ họa phải biết vẽ đẹp?

Năng khiếu mỹ thuật không phải là yếu tố bắt buộc của lĩnh vực thiết kế đồ họa mặc dù đó là một lợi thế không thể chối cãi.

Thay vào đó, trách nhiệm chính của người làm thiết kế đồ họa là biết cách lựa chọn, sắp xếp và trình bày các yếu tố thị giác như hình ảnh, chữ nghĩa và màu sắc để thể hiện đúng thông điệp muốn truyền tải trong ấn phẩm của mình. Họ chỉ cần biết cách sử dụng các công cụ máy tính để thể hiện các ý tưởng chứ không bắt buộc phải biết dùng cọ một cách điêu luyện.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí MinhVăn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

Trong bài viết này, VnSkills Academy sẽ bàn luận về những mặt lợi cũng như những góc khuất của một ngành nghề siêu “hot hit” – thiết kế đồ họa. Nó sẽ giúp bạn trả lời được nỗi băn khoăn rằng “Có nên học thiết kế đồ họa không?” đó. Không để bạn phải đợi lâu nữa, hãy cùng tìm hiểu ngay nào.

Học thiết kế đồ họa ra trường làm công ty nào?

Như đã chia sẻ ở trên, thiết kế đồ họa được chia thành nhiều mảng khác nhau. Một số nơi làm việc lý tưởng cho ngành này như: công ty quảng cáo, công ty chuyên thiết kế, công ty về truyền thông, xưởng phim hoạt hình, nhà xuất bản, tòa soạn, …

Nếu đã có kinh nghiệm và một ít vốn, bạn có thể mở doanh nghiệp thiết kế, dịch vụ studio, trở thành giáo viên giảng dạy tại trường học, trung tâm,…

Ngoài ra, sinh viên mới ra trường cũng có thể trở thành Freelancer làm việc tại nhà về thiết kế nhận diện thương hiệu như: Logo, website, banner,….

Một số điều về Thiết Kế Đồ Hoạ để bạn tham khảo 💖
Một số điều về Thiết Kế Đồ Hoạ để bạn tham khảo 💖

Ưu điểm và hạn chế của ngành thiết kế đồ họa

Ưu điểm

Lĩnh vực làm việc đa dạng

Lĩnh vực làm việc của thiết kế đồ họa vô cùng đa dạng. Bạn có thể làm việc ở bất cứ đâu nếu đủ năng lực, cả những tập đoàn lớn lẫn các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nhìn chung, ngành thiết kế đồ họa mở ra cánh cửa cho rất nhiều nghề, trong đó, thiết kế website, thiết kế ứng dụng…. đang là những xu hướng trong những năm trở lại đây.

Thu nhập cao

Ngành thiết kế đồ họa mang đến mức lương từ 7 đến 10 triệu đồng đối với những sinh viên mới ra trường và có thể tăng gấp nhiều lần nếu như bạn có kinh nghiệm từ 3 đến 4 năm. Thu nhập của bạn sẽ linh hoạt hơn nếu làm các công việc Freelancer.

Không bị gò bó về thời gian

Đối với các công việc sáng tạo như thiết kế đồ họa, thời gian là yếu tố luôn được ưu tiên. Bạn có thể làm việc theo dự án cụ thể mà không cần quan tâm đến thời gian miễn là công việc được hoàn thành đúng thời điểm. Đây cũng là xu hướng làm việc trong tương lai.

Không gian làm linh hoạt

Chỉ cần một chiếc máy tính (chứa công cụ thiết kế) và mạng Internet, bạn đã có thể làm việc ở bất kì đâu. Công việc thiết kế trong một không gian hợp lý sẽ kích thích sự sáng tạo của bạn.

Môi trường làm việc năng động

Những công việc này thường đòi hỏi một đội ngũ nhân lực trẻ. Họ là những người rất năng động và bắt cách trend nhanh chóng. Chính vì vậy, môi trường làm việc thường rất vui vẻ và thoải mái.

Hạn chế

Phải dung hòa được giữa ý tưởng của bản thân và mong muốn của khách hàng

Nhược điểm đầu tiên của ngành thiết kế đồ họa đó là sáng tạo trong khuôn khổ. Một sản phẩm của Graphic Designer (người thiết kế đồ họa) phải được khách hàng duyệt mới được xem là hoàn thành dự án.

Nhiều người cứ ngỡ chỉ cần phát minh sáng tạo là được, đặc biệt là những ai vừa mới vào nghề. Nhưng thực tế, hiểu được khách hàng còn quan trọng hơn cả phát minh sáng tạo. Bởi không phải sự sáng tạo nào cũng được người mua đồng ý chấp thuận. Chính vì vậy, yêu cầu quan trọng trong ngành thiết kế đồ họa là phải hiểu người mua cần gì và dung hòa được mong ước đó với ý tưởng của bản thân của bản thân.

Thường phải làm ngoài giờ hành chính

Trong ngành thiết kế đồ họa, làm ngoài giờ và thức đêm là chuyện như “cơm bữa”. Bởi nghề thiết kế liên quan đến khả năng sáng tạo. Không quan trọng bạn ngồi trước máy tính bao nhiêu tiếng mà quan trọng là bạn làm được gì, chất lượng thế nào .

Rất nhiều trường hợp, cả ngày ngồi chẳng nghĩ ra được gì nhưng đến đêm mới có ý tưởng và phải bật dậy để làm việc. Do đó, nếu bạn đang tìm một việc làm giờ hành chính, đủ công nhận lượng, thiếu công trừ tiền, về đến nhà không đụng đến việc làm thì thiết kế đồ họa không dành cho bạn.

Tự do quá cũng không tốt

Đối với một số công ty thiết kế đồ họa, họ hoàn toàn có thể cho phép bạn ra quán cafe làm việc, đi trễ, mặc quần áo không chỉnh chu, nghe nhạc lớn trong giờ làm,…Những điều đó sẽ trở thành thói quen và khiến cho bạn mất đi tác phong chuyên nghiệp của một người đi làm.

Phải có kiến thức nhiều lĩnh vực

Đối với một số dạng công ty như Agency, nhân viên thiết kế đồ họa được yêu cầu phải biết đến nhiều mảng từ thiết kế website, banner quảng cáo, chụp ảnh cho đến dựng video,…

Đây vừa là hạn chế cũng vừa là cơ hội để bạn phát triển bản thân và tìm ra thế mạnh của mình.

Áp lực cập nhật xu hướng mới mỗi ngày

Ngành thiết kế đồ họa yêu cầu bạn phải luôn cập nhất những hot trend trong nước cũng như quốc tế để tạo nên những loại sản phẩm có sức thu hút. Một Graphic Designer bị “lạc hậu” sẽ không giữ chân được khách hàng trong bối cảnh thị trường có muôn vàn Graphic Designer như hiện nay.

8 Lợi ích khi theo học Thiết kế đồ họa

Để trả lời cho câu hỏi Tại sao nên học Thiết kế đồ họa hãy bắt đầu với những lợi thế mà Thiết kế đồ họa mang lại trải dài như: mở rộng kiến thức và kỹ năng, mức thu nhập hấp dẫn, môi trường làm việc hiện đại, không giới hạn biên giới cho đến cơ hội được thể hiện cái tôi cá nhân và được công chúng đón nhận.

1.Học những kỹ năng mà một robot/ máy móc không bao giờ làm được

Trên thế giới, cụ thể như tại Anh Quốc, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong vòng 15 năm tới hàng triệu công nhân phải đối mặt với nguy cơ bị thay thế bởi robot. Tại Việt Nam, với lợi thế phát triển ngay giữa thời kỳ đại dịch Covid-19, sự thay thế này đã và đang nhanh chóng diễn ra trong vài thập kỷ tới. Tuy nhiên, bạn là người thật sự may mắn khi đọc đến đây và biết đến lĩnh vực Thiết kế đồ họa – lĩnh vực mà robot không thể thay thế.

Thiết kế đồ họa đòi hỏi trí tuệ và tư duy của con người, dựa trên những điều đã có để sáng tạo nên xu hướng đáp ứng thị hiếu trong tương lai. Trong khi đó robot hay máy móc thì chỉ mới dừng ở mức độ học tập và ghi nhận những tinh hoa của con người, việc chúng có thể tự sáng tạo ra những tư liệu phức tạp là điều không tưởng.

1.Cơ hội việc làm rộng mở

Chuyên viên Thiết kế đồ họa luôn được săn đón trên mọi lĩnh vực từ những tập đoàn luôn muốn sở hữu nguồn nhân lực nội bộ chuyên nghiệp cùng hơn 6000 công ty kinh doanh quảng cáo tính đến năm 2019, theo Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam. Với độ “hot” như chứng chỉ ngôn ngữ, chứng chỉ “đồ họa” mở ra cánh cửa cho nhiều nghề nghiệp bao gồm thiết kế đồ họa, thiết kế Websites & Apps, từ những vị trí trong bộ phận phát triển nhận diện thương hiệu, Marketing,… đến cả Giám đốc Sáng tạo.

Xem thêm: Học thiết kế đồ họa ra làm gì? TOP 5 ngành nghề lý tưởng

1.Thu nhập cao hơn mức trung bình

Với sự gia tăng của nền tảng web và di động, nhu cầu về vai trò nhà thiết kế đồ họa dẫn đầu mọi lĩnh vực. Mức GDP bình quân đầu người tại Việt Nam là 8,7 triệu đồng mỗi tháng (theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư 2023).

Trong khi đó, Careerbuilder công bố mức lương trung bình của nhân viên Thiết kế đồ họa từ 5 triệu đến 9,2 triệu đồng mỗi tháng, con số này tăng lên 35 triệu đồng một tháng với vị trí đòi hỏi kinh nghiệm 3 – 4 năm. Không dừng ở đó những chuyên gia Thiết kế với đủ khả năng làm việc tự do (freelancer) có thể kiếm được số tiền lên đến hơn 70 triệu đồng/ tháng.

1.Thời gian làm việc linh động, không gò bó

Tìm hiểu về ngành công nghiệp sáng tạo, bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ “deadline” – khoảng thời gian được ấn định trước khi yêu cầu hoàn thành một nhiệm vụ. Điều này có nghĩa là nhà thiết kế đồ họa chỉ cần đảm bảo công việc theo đúng “deadline” mà không cần quan tâm đến ca làm việc hằng ngày bắt đầu từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều như nhiều lĩnh vực hiện hành. Một phương thức làm việc hiện đại, linh hoạt và không gò bó dành cho những nhà thiết kế.

1.Không giới hạn biên giới làm việc

Chỉ cần được trang bị máy tính cấu hình cao và phần mềm phù hợp cùng một vài thiết bị hỗ trợ, một chuyên gia thiết kế đồ họa có thể làm việc ở mọi nơi trên thế giới. Ngày nay, nhiều công ty và khách hàng không bận tâm đến việc nhà thiết kế làm việc ở đâu miễn là họ hoàn thiện được sản phẩm đạt chuẩn yêu cầu và đúng thời hạn.

Như vậy, đại dịch Covid-19 thật sự không phải rào cản đối với lĩnh vực Thiết kế đồ họa khi bạn có thể ở Việt Nam mà vẫn cung cấp sản phẩm cho những tập đoàn đa quốc gia trên thế giới.

1.Công việc không nhàm chán, không có 2 ngày như nhau

2 chữ “buồn chán” không có trong từ điển đời sống của một nhà thiết kế đồ họa vì họ chinh phục những thử thách sáng tạo mới mỗi ngày. Họ có thể thiết kế bài đăng trên mạng xã hội cho một nhà hàng vào ngày hôm nay và lập chiến lược hình ảnh cho một công ty chăm sóc sức khỏe vào ngày tiếp theo.

1.Môi trường làm việc thoải mái, nhiều niềm vui

Hầu hết nhân lực trong nền công nghiệp sáng tạo này đều được đánh giá là trẻ hay rất trẻ so với những lĩnh vực khác. Ngay cả với độ tuổi kinh nghiệm lớn thì những nhà thiết kế luôn duy trì một tâm hồn trẻ, một tư duy hiện đại và cầu tiến vì họ tiếp nhận kiến thức mới mỗi ngày. Chính vì vậy, môi trường làm việc mà Thiết kế đồ họa mang lại cho người thực hiện nó là luôn luôn thoải mái, vui vẻ.

1.Dễ nổi tiếng

Nếu bạn là người có nhu cầu thể hiện cá tính và mong muốn được thấy tên hay tác phẩm của mình xuất hiện trên mọi bản tin danh vọng thì Thiết kế đồ họa là một sự thúc đẩy lớn đối với bản ngã trong mỗi con người. Cả thế giới sẽ đổ dồn sự ngưỡng mộ vào những tác phẩm sáng tạo của bạn. Và chắc chắn chẳng có cảm giác nào tuyệt vời hơn thế.

Xem thêm: [Thảo luận] Con gái có nên học thiết kế đồ họa không?

TOYOTA COROLLA CROSS 2024 RA MẮT _ CÓ TẬN 3 PHIÊN BẢN HYDRID
TOYOTA COROLLA CROSS 2024 RA MẮT _ CÓ TẬN 3 PHIÊN BẢN HYDRID

Có nên học thiết kế đồ họa không?

Để trả lời câu hỏi “Có nên học thiết kế đồ họa không?” thì điều này phụ thuộc phần lớn vào bạn. Bạn hãy cân nhắc kỹ những ưu điểm, nhược điểm mà VnSkills đã tổng hợp ở trên và đưa ra một quyết định đúng đắn.

Mình chỉ góp ý rằng, những nhược điểm kể trên sẽ chẳng là gì so với những “quả ngọt” mà bạn nhận lại nếu thực sự đam mê theo đuổi đến cùng ngành nghề này. Bởi vì lĩnh vực nào cũng vậy mà, có thuận lợi và cũng có những khó khăn. Dù bạn có quyết định lựa chọn thế nào thì chúng mình cũng xin chúc bạn gặp thật nhiều may mắn và thành công nhé!

Giống như mọi lĩnh vực khác, graphic design cũng có những cơ hội và thử thách nhất định mà người làm nghề sẽ trải qua. Tùy thuộc vào khả năng của mỗi graphic designer mà họ có thể chuyển biến những cơ hội này thuận lợi hay khó khăn riêng. Trong bài viết này, Arena Multimedia sẽ bật mí cho bạn những khó khăn và thuận lợi của nghành Thiết kế đồ họa để bạn có sự chuẩn bị phù hợp nhất.

Ý tưởng sáng tạo thường xuyên đi vào ngõ cụt

 • Khó khăn: Ý tưởng không phải là một thứ có sẵn trong sách hay tìm kiếm Google mà đòi hỏi designer phải tìm tòi, cập nhật thông tin và rèn luyện tư duy thường xuyên. Tuy nhiên, nhiều lúc tâm trạng bất ổn, designer bị căng thẳng thì việc tư duy ý tưởng thật sự rất khó khăn.
 • Thuận lợi: Nếu ý tưởng dễ dàng tìm kiếm được bất cứ ai cũng có thể trở thành designer, như vậy bản thân bạn sẽ không còn trở nên đặc biệt nữa. Đây sẽ là động lực thúc đẩy designer động não (brainstorming), cập nhật thông tin, phân tích vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau.

Xem thêm: [Thảo luận] Con gái có nên học thiết kế đồ họa không?

Thiết Kế Đồ Hoạ Là Gì? | Nền Tảng Graphic Design Tập 01
Thiết Kế Đồ Hoạ Là Gì? | Nền Tảng Graphic Design Tập 01

Bạn yêu thích thiết kế đồ họa nhưng còn đang băn khoăn có nên theo ngành này hay không? Sau đây, freeC đã tổng hợp 5 nhược điểm của ngành thiết kế đồ họa để bạn tham khảo. Từ đó, bạn có thể xem xét mình có phù hợp với ngành này hay không nhé!

Dù ở lĩnh vực nào cũng luôn tồn tại những khó khăn đòi hỏi người lao động phải có đam mê và đầu tư thời gian, trí tuệ mới có thể khắc phục được. Đối với các nhà thiết kế đồ họa, sự hài lòng của họ nằm ở việc vượt qua những thử thách này để nâng cao khả năng của mình.

Mục Lục

Có nên học thiết kế đồ họa hay không?

Mỗi người sẽ có một tiêu điểm và quan điểm khác nhau về lĩnh vực thiết kế đồ họa; Vì vậy quyết định có nên học thiết kế đồ họa hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Thử thách trở thành niềm vui mỗi ngày miễn là bạn tìm thấy ngọn lửa đam mê.

“Hãy chọn công việc tốt mà bạn yêu thích và bạn sẽ không bao giờ phải làm việc một ngày nào.”Nếu bạn là người có nhiều liên tưởng phong phú về ý tưởng, hình họa, màu sắc, sự kiện; mong muốn vượt ra khỏi mô hình cuộc sống bị hạn chế; và yêu thích công nghệ, máy tính,… thì bạn chính là nhà thiết kế đồ họa trong tương lai.

Trên đây là 5 khuyết điểm của ngành thiết kế đồ họa mà ACC muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng với những thông tin trên, nếu bạn nghĩ rằng những khó khăn này không phải là vấn đề thì chắc chắn bạn sẽ trở thành một nhà thiết kế đồ họa. Chúc may mắn trên con đường bạn đã chọn!

Nội dung bài viết:

Con gái có nên học thiết kế đồ họa? Đây là thắc mắc của nhiều bạn nữ khi mà xã hội phát triển, ngành thiết kế đồ họa đang trở thành xu thế trên thị trường. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời.

Có phải không cần học đại học cũng có thể làm thiết kế đồ họa?

Hình thức học nghề tại các trung tâm hoặc tự học thông qua các tài liệu trên internet sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian lẫn tiền bạc. Tuy nhiên, con đường đại học cũng đem lại cho bạn vô vàn lợi ích khác.

Thông qua chương trình trên đại học, bạn sẽ có được kiến thức đầy đủ, từ cơ bản đến nâng cao, xác định được mảng phù hợp, sử dụng thành thạo các công cụ đồ họa và được định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

MÌNH TRỞ THÀNH DESIGNER NHƯ THẾ NÀO? | Hieuonthego
MÌNH TRỞ THÀNH DESIGNER NHƯ THẾ NÀO? | Hieuonthego

Ưu điểm khi học thiết kế đồ họa

Thu nhập cao

Mức lương của một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp có thể dao động từ 30-70 triệu/tháng tùy năng lực. Mức lương thấp nhất của nghề này là 7 triệu đồng trong khi các ngành khác chỉ hơn 4 triệu (theo khảo sát trên vietnamworks).

Ngoài ra, với một nghề giàu sức sáng tạo như Graphic Design, sẽ không có con số giới hạn nào cho tiền lương. Một nhà thiết kế giỏi, có kinh nghiệm làm việc, nhận cùng lúc 2-3 dự án có thể nhận về mức lương 9 chữ số mỗi tháng

Lợi thế lớn với người mới bắt đầu

Thiết kế đồ họa tạo ra một thị trường sôi động và đầy hấp dẫn cho các bạn trẻ hiện nay. Nó cũng là lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh đến chóng mặt. Graphic Design lại đề cao sự mới mẻ, biết cập nhật xu hướng.

Vì thế, dù là một sinh viên mới ra trường, bạn sẽ không quá bị lép vế trước những Designer gạo cội. Việc này tạo ra một lợi thế tuyệt vời cho người mới bắt đầu so với các ngành nghề khác.

Đơn giản và dễ học

Nhiều bạn thường lầm tưởng thiết kế đồ họa là một cái gì đó rất cao siêu. Học thiết kế đồ họa chắc phải phức tạp và đau đầu lắm. Nhưng không, nó đơn giản và dễ dàng hơn bạn tưởng tượng rất nhiều.

Để làm công việc này, bạn không nhất thiết phải theo học chương trình đào tạo 4, 5 năm tại các trường đại học. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn các trung tâm đào tạo thiết kế đồ họa.

Tính linh hoạt

Tất cả những gì bạn cần để trở thành một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp đó là Internet và một chiếc máy tính. Nếu bạn không thích tốn hàng chục phút tắc đường để tới công ty mỗi ngày, bạn có thể chọn làm online như một freelancer. Bạn sẽ không phải thức dậy lúc 7h sáng. Nghề thiết kế đồ họa cho phép bạn hoàn toàn tự do quản lý thời gian của mình

Nhu cầu tuyển dụng lớn

Ngày nay, bất kỳ công ty hay thương hiệu nào cũng muốn nổi bật trên thị trường và vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh. Bởi vậy, một thiết kế hấp dẫn trở thành một trong những yếu tố chủ chốt quyết định thành công của một doanh nghiệp.

Thế nên, nhu cầu tuyển dụng thiết kế đồ họa là rất cao. Và chắc chắn, trong tương lai, ngành nghề này sẽ trở thành miếng bánh hấp dẫn hơn nữa.

Thời gian làm việc linh động

Yêu cầu của ngành graphic design chỉ tập trung vào kết quả sản phẩm thiết kế. Nói cách khác, graphic designer không cần phải xuất hiện tại một địa điểm trong một khoảng thời gian cố định mà sẽ phải làm việc theo “deadline” – mốc thời gian định trước từ sẵn cần báo cáo công việc. Điều này thực chất mang lại cả thuận lợi và khó khăn.

 • Khó khăn: Giờ làm việc linh hoạt đồng nghĩa với việc designer phải có tính kỷ luật rất cao, phải tự thúc đẩy bản thân hoàn thành công việc. Một lần lỡ deadline không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân designer mà còn ảnh hưởng đến tiến độ của toàn đội.
 • Thuận lợi: Bù lại, designer có thể chủ động sắp xếp lịch làm việc phù hợp với nhu cầu cá nhân, thoải mái tự do di chuyển nhiều nơi mà vẫn kiếm thêm thu nhập.
LỘ TRÌNH TỰ HỌC THIẾT KẾ ĐỒ HOẠ | Chia sẻ của Giảng viên đã từng tự học | Nghĩa nè
LỘ TRÌNH TỰ HỌC THIẾT KẾ ĐỒ HOẠ | Chia sẻ của Giảng viên đã từng tự học | Nghĩa nè

Con gái có nên học thiết kế đồ họa không?

Trước khi bàn đến vấn đề con gái có nên học thiết kế đồ họa, chúng ta cùng tìm hiểu ngắn gọn về ngành thiết kế đồ họa là gì?

Lĩnh vực thiết kế đồ họa không chỉ đơn thuần là việc vẽ hình hoặc sử dụng các công cụ phần mềm để tạo ra hình ảnh đẹp mắt. Đó là một ngành nghề đa dạng, liên quan đến việc tạo ra các yếu tố thiết kế như hình ảnh, biểu đồ, logo, video, và cả trải nghiệm người dùng trên các nền tảng trực tuyến và offline.

Thiết kế đồ họa là một công việc cần phải trải qua rất nhiều công đoạn. Bắt đầu là việc hình thành những ý tưởng thiết kế cho đến phác họa những ý tưởng đó ra giấy. Đòi hỏi người thiết kế cần phải sáng tạo và tìm tòi những xu hướng mới theo nhu cầu và thị hiếu của khách hàng hiện nay. Tuy nhiên ngành thiết kế đồ họa lại không đòi hỏi gò bó về thời gian làm việc và cách suy nghĩ. Điều quan trọng là ý tưởng của bạn đem đến cái gì đó mới mẻ và thật ý nghĩa thu hút được mọi người thông qua ý tưởng thiết kế.

Từ đây bạn đã có câu trả lời cho mình rằng liệu con gái có nên học thiết kế đồ họa hay không?

>>Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về ngành thiết kế đồ họa là gì?

Tổng quan về thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa (Graphic Design) là việc sử dụng các công cụ đồ kết hợp giữa tư duy sáng tạo và cảm nhận nghệ thuật để truyền tải những hình ảnh đẹp, ấn tượng cũng như các thông điệp sâu sắc đến khán giả.

Về cơ bản, đây là một loại hình nghệ thuật ứng dụng kết hợp hài hòa giữa hình ảnh, ngôn từ và tính sáng tạo để truyền tải thông tin, ý nghĩa một cách hiệu quả thông qua các sản phẩm in ấn hoặc trực tuyến.

Thiết kế đồ họa xuất hiện ở khắp mọi nơi trong cuộc sống, điển hình là tạp chí, poster quảng cáo hay băng rôn tuyên truyền,… Lĩnh vực này phát triển tỷ lệ thuận với sự hiện đại của con người.

Học thiết kế đồ họa cần gì?

Kiến thức chuyên môn

Học thiết kế đồ họa cơ bản là kết hợp của ý tưởng và việc sử dụng công cụ đồ họa. Vì vậy, kiến thức chuyên môn để học thiết kế đồ họa gồm:

Kiến thức nền tảng về đồ họa, mỹ thuật, nắm vững các nguyên tắc thiết kế, nguyên tắc thị giác, ý tưởng, cách phối màu, tạo dựng bố cục.

Sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế đồ họa như: Illustrator, Photoshop, Indesign, After Effect, Premiere, Lightroom, 3D Max,…Mỗi mảng khác nhau sẽ cần công cụ phù hợp. Chẳng hạn, bạn theo ngành thiết kế nhận diện thương hiệu, chỉnh sửa ảnh hay in ấn sẽ cần học chuyên sâu về Indesign, Photoshop, Illustrator và Corel.

Yếu tố cá nhân
 • Đầu óc sáng tạo và tư duy về nghệ thuật sẽ giúp các sản phẩm của bạn dễ dàng tiếp cận với khách hàng.
 • Cần có tính cẩn thận, tỉ mỉ, chi tiết, kiên nhẫn, biết phân tích nội dung thiết kế, truyền tải được ý tưởng của bản thân và kỹ năng giao tiếp tốt.
 • Biết bắt trend nhanh chóng. Đặc biệt là có khả năng tạo ra một xu hướng cho khách hàng và thể hiện cái tôi riêng của mình.
 • Có kỹ năng giao tiếp và khả năng làm việc nhóm tốt.
 • Có khả năng ghi nhớ các yêu cầu của khách hàng, thời gian deadline và chi phí của dự án.
 • Làm việc có kế hoạch, đáp ứng được các deadline của dự án.
 • Thái độ làm việc tích cực, không ngừng học hỏi, không ngại khó, biết chủ động cập nhật các xu hướng thiết kế và công nghệ mới để áp dụng vào công việc.
Từ 800tr CÓ NGAY nhà vườn một tầng mái Nhật ĐẸP lại Rẻ do Maxhome thiết kế thi công trọn gói MH02700
Từ 800tr CÓ NGAY nhà vườn một tầng mái Nhật ĐẸP lại Rẻ do Maxhome thiết kế thi công trọn gói MH02700

Phải không ngừng học hỏi và cập nhật xu hướng mới

Mỗi giây có hàng trăm nghìn tác phẩm sáng tạo được ra đời và những người có nhiều ý tưởng là người có thể định hình một dòng xu hướng ổn định. Thách thức của một nhà thiết kế đồ họa là nghĩ ra một cái gì đó mới hoặc chưa từng có trước đây. Thời điểm các nhà thiết kế ngừng cập nhật thông tin, kiến thức cũng là lúc họ bị “đăng xuất” khỏi vùng đất sáng tạo. Bạn có thể làm hỏng một tác phẩm, nhưng bạn không thể ngừng cải tiến.

Tăng ca như “cơm bữa”

Con đường đi đến thiết kế cuối cùng không hề dễ dàng. Mỗi nhà thiết kế đồ họa phải đáp ứng các yêu cầu từ khách hàng (hoặc người quản lý). Sau đó, họ phác thảo ý tưởng; Liên tục tham khảo các nguồn khác nhau trước khi hoàn thành công việc. Chính cơn nghiện này đã buộc các nhà thiết kế phải làm việc quá giờ, kể cả trong thời gian nghỉ giải lao.Khối lượng công việc được giao từ cấp quản lý và yêu cầu ngày càng cao của khách hàng sẽ buộc designer phải tập trung cao độ vào công việc sáng tác mà đôi khi quên cả thời gian.

Cách kiếm tiền online 2022 từ nghề thiết kế đồ họa, lương ngành thiết kế đồ họa
Cách kiếm tiền online 2022 từ nghề thiết kế đồ họa, lương ngành thiết kế đồ họa

Phải sáng tạo trong một “khuôn khổ”

Nhà thiết kế đồ họa là người tạo ra tác phẩm, nhưng người sử dụng là khách hàng, công chúng. Ngay cả khi các nhà thiết kế có khả năng không phụ thuộc vào khách hàng, họ cũng phải xem xét thị hiếu của khán giả, đặc biệt là những tiêu chuẩn khắt khe của ngành thời trang.

Không chỉ quan niệm nghệ thuật về các đối tượng trên có phần khác biệt và đôi khi trái ngược nhau mà một nhà thiết kế không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Đó là khi họ cảm nhận được “bộ khung” sáng tạo của mình.

Ranh giới của một nhà thiết kế đồ họa là ý kiến của người tiếp nhận tác phẩm, và mỗi đối tượng đòi hỏi những tiêu chuẩn khác nhau mà người thiết kế phải hiểu rõ.

Làm thêm giờ như là “cơm bữa”

Con đường dẫn đến bản thiết kế cuối cùng (final) cuối cùng không hề suôn sẻ. Mỗi nhà thiết kế đồ họa đều phải nhận yêu cầu từ khách hàng (hoặc người quản lý). Sau đó, họ phác thảo ý tưởng; liên tục tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau trước khi hoàn thành công việc. Chính sự phụ thuộc này đòi hỏi các designer phải làm việc ngoài giờ, kể cả đó là giờ nghỉ.

Khối lượng công việc được giao bởi quản lý và yêu cầu ngày càng cao của khách hàng sẽ đòi hỏi người thiết kế phải tập trung cao độ vào công việc sáng tác, đôi khi quên mất thời gian.

>>> Nếu bạn thấy những khuyết điểm này chẳng nhầm nhò, bạn có thể tham khảo Việc làm thiết kế đồ họa lương cao toàn quốc tại freeC.

NGHÈO KHỔ Thế Đủ Rồi 3 Con Giáp Này BẤT NGỜ Được THẦN TÀI Chiếu Cố, Đổi Vận Giàu Sang Đúng Rằm T1 ÂL
NGHÈO KHỔ Thế Đủ Rồi 3 Con Giáp Này BẤT NGỜ Được THẦN TÀI Chiếu Cố, Đổi Vận Giàu Sang Đúng Rằm T1 ÂL

Ưu điểm và nhược điểm khi con gái học thiết kế đồ họa

Ưu điểm

 • Chăm chỉ – chịu khó: Ngành nghề sáng tạo yêu cầu khả năng chủ động học hỏi, tìm hiểu và kiến tạo những xu hướng mới, bên cạnh đó là thử nghiệm, thực hành làm chủ những phần mềm công nghệ phức tạp.
 • Khéo léo trong giao tiếp: Con gái rất khéo léo trong việc tiếp nhận, trao đổi ý tưởng thiết kế sản phẩm với khách hàng.
 • Tỉ mỉ từng chi tiết: Cầu toàn và tỉ mỉ trên mỗi tác phẩm nghệ thuật, con gái dành nhiều thời gian để trau chuốt và cải thiện sản phẩm đến mức hoàn hảo nhất.
 • Giàu cảm xúc: Phái nữ tận dụng sự nhạy cảm, tâm hồn nhẹ nhàng của mình để sáng tác những tác phẩm thiết kế đồ họa không chỉ truyền tải nội dung đơn thuần mà còn phải chạm đến cảm xúc của người xem.
 • Tinh tế và quan sát tốt: Rất nhanh nhạy trong việc nắm bắt những ẩn ý của khách hàng, người xem, con gái gửi vào tác phẩm của mình những góc nhìn mới lạ, nét thể hiện độc đáo.

Nhược điểm

 • Phải sáng tạo trong “khuôn khổ”: Những tác phẩm sáng tạo là của nhà thiết kế đồ họa tạo nên những đối tượng tiêu thụ chúng lại là đa dạng từ khách hàng, công chúng tới giới chuyên môn. Ngay cả khi nhà thiết kế đủ khả năng để không phải phụ thuộc vào khách hàng thì họ phải cân nhắc đến thị hiếu của khán giả, và cao hơn nữa là những tiêu chuẩn khắt khe của giới chuyên môn.
 • Làm ngoài giờ là chuyện “cơm bữa”: Không hề dễ dàng để hoàn thành một bản thiết kế hoàn chỉnh. Mỗi nhà thiết kế đồ họa sẽ phải thu thập yêu cầu từ khách hàng hoặc quản lý, từ đó phác thảo nên ý tưởng, liên tục tham khảo ý kiến từ nhiều nguồn khác nhau trước khi hoàn thiện tác phẩm của mình. Chính sự phụ thuộc này yêu cầu nhà thiết kế phải tăng ca và ngay cả làm việc trong khi mọi người nghỉ ngơi.

 • Phải liên tục học hỏi và cập nhật xu hướng mới: Mỗi ngày trôi qua có hàng ngàn tác phẩm sáng tạo ra đời, con người với những ý tưởng mới định hình dòng chảy liên tục của xu hướng. Thử thách của nhà thiết kế đồ họa là phải cho ra đời những điều mới lạ, độc quyền hay chưa từng xuất hiện, dựa trên những thứ đã tồn tại. Nếu những nhà thiết kế nừng tiếp nhận hay cập nhật thông tin và kiến thức mới cũng chính là lúc họ bị “đào thải” khỏi thế giới sáng tạo. Bạn có thể không thành công trong một số sản phẩm nhưng không được phép ngừng cải thiện khả năng.

Lý do mà con gái nên học thiết kế đồ họa

Thời đại của các ấn phẩm media

 • Trong thời đại hiện nay, ngành thiết kế đồ họa đang trải qua giai đoạn bùng nổ không ngừng. Hình ảnh và video đã trở thành ngôn ngữ chính của truyền thông, từ các trang web cho đến các mạng xã hội và ứng dụng di động. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, cơ hội cho các chuyên gia thiết kế đồ họa ngày càng mở rộng.
 • Các công ty, tổ chức và cá nhân đều đang tìm kiếm các chuyên gia thiết kế để tạo ra nội dung hấp dẫn. Con gái không chỉ có thể tham gia vào việc tạo ra các ấn phẩm đa phương tiện mà còn có cơ hội làm việc trong các lĩnh vực như quảng cáo, marketing, giáo dục, và thậm chí cả ngành công nghiệp trò chơi điện tử đang phát triển mạnh tại Việt Nam.

Mức thu nhập hấp dẫn

 • Việc làm trong ngành thiết kế đồ họa thường đem lại mức thu nhập hấp dẫn. Tại Việt Nam, mức lương cho các chuyên gia thiết kế đồ họa có thể dao động từ 10 triệu đến 30 triệu đồng/tháng hoặc hơn, tùy thuộc vào vị trí, kỹ năng, và kinh nghiệm của bạn.
 • Những bạn nữ đam mê và cam kết trong lĩnh vực này có cơ hội kiếm được thu nhập ổn định và tăng trưởng trong sự nghiệp của họ.

Thỏa sức tư duy, sáng tạo

 • Thiết kế đồ họa là một nghề cho phép con gái thể hiện sự sáng tạo và tư duy của họ. Tạo ra những tác phẩm nghệ thuật số độc đáo, từ các biểu đồ thông tin đến các hình ảnh và video sáng tạo.
 • Con gái có thể thực hiện các dự án đa dạng và thú vị, từ việc thiết kế logo cho doanh nghiệp đến việc phát triển giao diện người dùng cho ứng dụng di động.
 • Điều này thúc đẩy sự phát triển cá nhân và cung cấp một nền tảng cho con gái để thể hiện sự sáng tạo của họ trong môi trường làm việc sáng tạo.
Muốn Theo Ngành Đồ Họa Thì Học Gì Trước?
Muốn Theo Ngành Đồ Họa Thì Học Gì Trước?

Phải làm gì để vượt qua những khó khăn của ngành thiết kế đồ họa?

 • Lập kế hoạch làm việc chi tiết cho bản thân, tạo động lực riêng bằng việc thưởng cho bản thân khi hoàn thành mục tiêu và chịu phạt nếu không tuân thủ đúng kế hoạch.
 • Cân nhắc năng lực tài chính để xây dựng kế hoạch đầu tư phù hợp với mục tiêu.
 • Dung hòa ý tưởng cá nhân thể hiện theo đúng mục tiêu mà doanh nghiệp, tổ chức hướng tới.
 • Kiên nhẫn lắng nghe ý kiến của khách, thuyết phục và xác nhận các thông tin rõ ràng với khách hàng để tránh xung đột về sau.
 • Thường xuyên tham khảo, cập nhập tài liệu (báo chí, bài đăng, hình ảnh, video…) về graphic design để lấy cảm hứng và hãy ghi lại mọi sáng kiến để có thể áp dụng cho các dự án.
 • Học hỏi và trau dồi mỗi ngày từ những chuyên gia lâu năm trong nghề. Đặc biệt nếu bạn đang có dự định theo học hay đang trong quá trình học tập graphic design, đây sẽ là một vài gợi ý dành cho bạn:

  • Tập trung học hiểu kiến thức nền về thiết kế như nguyên tắc thiết kế, xây dựng bố cục, nghệ thuật chữ, thiết kế dàn trang, phối màu và chất liệu thiết kế,…;
  • Tư duy thẩm mỹ được hình thành từ nội dung kiến thức cơ bản cùng với kinh nghiệm làm việc, sau mỗi lần thiết kế thất bại designer cần tự rút ra bài học và cải thiện từ đó;
  • Kỹ năng sử dụng phần mềm có thể được đào tạo ở các trung tâm giảng dạy ngắn hạn nhưng không đảm bảo chuyên sâu về tư duy thẩm mỹ. Nghề này yêu cầu liên tục về độ bền của tuổi nghề cần những người thực sự yêu nghề, biết sáng tạo và làm nghệ thuật mỗi ngày. Nếu chỉ biết cách sử dụng mà không có sự trau dồi bài bản sẽ rất khó để duy trì và thăng tiến.

Như vậy, việc học tập bài bản và hệ thống các kiến thức chuyên môn là rất quan trọng để hình thành tư duy nghệ thuật và nắm vững kỹ năng thiết kế. Một môi trường cung cấp toàn diện những tiêu chí trên chính là Arena Multimedia. Hiện nay, Arena Multimedia phát triển 2 chương trình đào tạo, bao gồm:

 • Chuyên gia Thiết kế đồ họa, quảng cáo: Với thời lượng khóa học 15 tháng, học viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng làm việc trong lĩnh vực đồ họa 2D. Sau khi tốt nghiệp, học viên sẽ được cấp bằng Diploma In Multimedia (DIM);
 • Chuyên gia Mỹ thuật đa phương tiện: Chương trình tập trung vào lĩnh vực đồ họa 3D, game, phim hoạt hình kéo dài trong 30 tháng. Sau khoá học, học viên sẽ được cấp bằng Advanced Diploma in Multimedia (ADIM) sau khi tốt nghiệp.

Học phí đào tạo tham khảo, liên hệ hotline của Arena Multimedia để nhận tư vấn chi tiết:

Khóa học Thời gian học Học phí Học phí Học phí Học phí Học phí Học phí
Kỳ 1 Kỳ 2 Kỳ 3 Kỳ 4 Kỳ 5 Tổng
Diploma in Multimedia

(DIM)

2 học kỳ

(15 tháng)

21.168.000 21.168.000 42.336.000
Advanced Diploma in Multimedia

(AIDM)

4 học kỳ

(30 tháng)

21.168.000 21.168.000 21.168.000 21.168.000 21.168.000 105.840.000

Trên đây là những thông tin về thuận lợi và khó khăn của ngành Thiết kế đồ hoạ. Nếu vẫn còn băn khoăn không biết có nên theo học ngành này không, bạn hãy liên hệ với Arena Multimedia để nhận tư vấn chi tiết:

Tại thành phố Hồ Chí Minh:

 • 212-214 Nguyễn Đình Chiểu, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP. Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 1800 1525

Email: [email protected]

 • 43R/12 Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 1800 6325

Email: [email protected]

 • 06 Tân Kỳ Tân Quý, phường 13, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 1800 2074

Email: [email protected]

 • 136 Lê Tuấn Mậu, phường 13, quận 6, TP. Hồ Chí Minh

Số điện thoại: 1800 2046

Email: [email protected]

Tại thành phố Hà Nội:

 • 80 Trúc Khê, phường Láng Hạ. quận Đống Đa, TP Hà Nội

Số điện thoại: 1800 1542

Email: [email protected]

 • D29 Phạm Văn Bạch, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Số điện thoại: 1800 1542

Email: [email protected]

 • 110 Trần Phú, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Số điện thoại: 1800 1542

Email: [email protected]

Với sự phát triển của công nghệ, hình ảnh đóng vai trò rất quan trọng đối với các hoạt động của doanh nghiệp và tổ chức. Chình vì vậy, ngành thiết kế đồ họa được xem là một sự lựa chọn tuyệt vời cho tương lai và hứa hẹn mang lại mức thu nhập hấp dẫn. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của ngành thiết kế đồ họa mà bạn có thể tham khảo. Cùng theo dõi ngay nhé!

Cân bằng giữa cái tôi nghệ sĩ và yêu cầu tổ chức

Một trong những thử thách của nghề Thiết kế đồ họa là Designer cần duy trì cái tôi nghệ sĩ để tạo ra ý tưởng độc đáo, nhưng vẫn phải tuân theo những yêu cầu của tổ chức. Những khó khăn và thuận lợi trong việc cân bằng 2 điều kiện này là:

 • Khó khăn: Giữa việc học tập, thực hành tại trường lớp và làm việc tại các doanh nghiệp tồn tại sự khác biệt khá lớn. Tại trường lớp, các bạn học viên thỏa sức triển khai mọi ý tưởng, mọi chủ đề và thầy cô sẽ là người hướng dẫn cũng như hỗ trợ các bạn thực hiện. Tuy nhiên, thực tế làm việc, designer phải tuân thủ theo tiêu chuẩn của công ty, không phải mọi ý tưởng của designer đề phù hợp với dự án.
 • Thuận lợi: Ý tưởng thì thường quá bay bổng và thiếu thực tế, những yêu cầu cụ thể sẽ là giới hạn để các designer biết mình cần làm những gì và nên làm đến đâu. Lâu dần, designer sẽ hình thành phong cách làm việc chuyên nghiệp, gia tăng năng suất và cơ hội thăng tiến.
[Tập 1] KHÁM PHÁ THẾ GIỚI THIẾT KẾ ĐỒ HOẠ - Hành trình trở thành Graphic Designer
[Tập 1] KHÁM PHÁ THẾ GIỚI THIẾT KẾ ĐỒ HOẠ – Hành trình trở thành Graphic Designer
Thiết Kế Đồ Họa Là Gì? Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Ngành Thiết Kế Đồ Họa
Thiết Kế Đồ Họa Là Gì? Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Ngành Thiết Kế Đồ Họa
Giải Đáp: Có Nên Học Thiết Kế Đồ Họa Hay Không?
Giải Đáp: Có Nên Học Thiết Kế Đồ Họa Hay Không?
Thiết Kế Đồ Họa Là Gì? Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Ngành Thiết Kế Đồ Họa
Thiết Kế Đồ Họa Là Gì? Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Ngành Thiết Kế Đồ Họa
Có Nên Học Thiết Kế Đồ Họa? 8 Ưu Điểm Và 5 Nhược Điểm Bạn Cần Biết
Có Nên Học Thiết Kế Đồ Họa? 8 Ưu Điểm Và 5 Nhược Điểm Bạn Cần Biết
Có Nên Học Thiết Kế Đồ Họa? 8 Ưu Điểm Và 5 Nhược Điểm Bạn Cần Biết
Có Nên Học Thiết Kế Đồ Họa? 8 Ưu Điểm Và 5 Nhược Điểm Bạn Cần Biết
Có Nên Học Thiết Kế Đồ Họa Không? Ưu Và Nhược Điểm Là Gì? - Vnskills Academy
Có Nên Học Thiết Kế Đồ Họa Không? Ưu Và Nhược Điểm Là Gì? – Vnskills Academy
Có Nên Học Thiết Kế Đồ Họa Không? Ưu Và Nhược Điểm Là Gì? - Vnskills Academy
Có Nên Học Thiết Kế Đồ Họa Không? Ưu Và Nhược Điểm Là Gì? – Vnskills Academy
Thiết Kế Đồ Họa Là Gì? Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Ngành Thiết Kế Đồ Họa
Thiết Kế Đồ Họa Là Gì? Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Ngành Thiết Kế Đồ Họa
Thiết Kế Cad - Ưu Nhược Điểm Trong Thiết Kế Đồ Họa
Thiết Kế Cad – Ưu Nhược Điểm Trong Thiết Kế Đồ Họa
Thiết Kế Đồ Họa Là Gì? Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Ngành Thiết Kế Đồ Họa
Thiết Kế Đồ Họa Là Gì? Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Ngành Thiết Kế Đồ Họa
Có Nên Học Thiết Kế Đồ Họa? 8 Ưu Điểm Và 5 Nhược Điểm Bạn Cần Biết
Có Nên Học Thiết Kế Đồ Họa? 8 Ưu Điểm Và 5 Nhược Điểm Bạn Cần Biết
Có Nên Học Thiết Kế Đồ Họa Không? Ưu Và Nhược Điểm Là Gì? - Vnskills Academy
Có Nên Học Thiết Kế Đồ Họa Không? Ưu Và Nhược Điểm Là Gì? – Vnskills Academy
Thiết Kế Đồ Họa Là Gì? Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Ngành Thiết Kế Đồ Họa
Thiết Kế Đồ Họa Là Gì? Ưu Điểm Và Hạn Chế Của Ngành Thiết Kế Đồ Họa
Học Thiết Kế Đồ Họa Cần Gì? Bắt Đầu Như Thế Nào?
Học Thiết Kế Đồ Họa Cần Gì? Bắt Đầu Như Thế Nào?
Thiết Kế Đồ Họa Là Gì? Học Thiết Kế Đồ Họa Cần Những Gì Và Ra Trường Làm Gì? - Youth Việt Nam
Thiết Kế Đồ Họa Là Gì? Học Thiết Kế Đồ Họa Cần Những Gì Và Ra Trường Làm Gì? – Youth Việt Nam
Học Thiết Kế Đồ Họa Cần Những Gì & Câu Chuyện Nghề Nghiệp | Topdev
Học Thiết Kế Đồ Họa Cần Những Gì & Câu Chuyện Nghề Nghiệp | Topdev
Ngành Thiết Kế Đồ Họa Thi Khối Nào? - Thông Tin Hướng Nghiệp
Ngành Thiết Kế Đồ Họa Thi Khối Nào? – Thông Tin Hướng Nghiệp
Ngành Thiết Kế Đồ Họa: Xu Hướng Mới Trong Thời Đại Kỹ Thuật Số
Ngành Thiết Kế Đồ Họa: Xu Hướng Mới Trong Thời Đại Kỹ Thuật Số
5 Nhược Điểm Của Ngành Thiết Kế Đồ Họa Mà Bạn Cần Biết - Freec Blog
5 Nhược Điểm Của Ngành Thiết Kế Đồ Họa Mà Bạn Cần Biết – Freec Blog
Graphic Design Là Gì? Tổng Quan Về Ngành Thiết Kế Đồ Họa Dành Cho Người Mới - Glints Vietnam Blog
Graphic Design Là Gì? Tổng Quan Về Ngành Thiết Kế Đồ Họa Dành Cho Người Mới – Glints Vietnam Blog
Idesign | Thiết Kế Đồ Hoạ Là Nghệ Thuật
Idesign | Thiết Kế Đồ Hoạ Là Nghệ Thuật
Nghề Thiết Kế Đồ Họa: Cơ Hội Và Những Thách Thức Trong Nghề
Nghề Thiết Kế Đồ Họa: Cơ Hội Và Những Thách Thức Trong Nghề
Du Học Hàn Quốc Ngành Thiết Kế Đồ Họa: Học Phí, Học Bổng ++
Du Học Hàn Quốc Ngành Thiết Kế Đồ Họa: Học Phí, Học Bổng ++
Triển Vọng Nghề Nghiệp Của Ngành Thiết Kế Đồ Họa
Triển Vọng Nghề Nghiệp Của Ngành Thiết Kế Đồ Họa
Ngành Thiết Kế Đồ Họa Là Gì? Ra Trường Làm Gì?
Ngành Thiết Kế Đồ Họa Là Gì? Ra Trường Làm Gì?
Triển Vọng Nghề Nghiệp Ngành Thiết Kế Đồ Hoạ Tại Việt Nam
Triển Vọng Nghề Nghiệp Ngành Thiết Kế Đồ Hoạ Tại Việt Nam
5 Nhược Điểm Của Ngành Thiết Kế Đồ Họa, Muốn Theo Nghề Thì Phải Biết | 5Giay
5 Nhược Điểm Của Ngành Thiết Kế Đồ Họa, Muốn Theo Nghề Thì Phải Biết | 5Giay
Những Điều Bạn Cần Biết Về Chuyên Ngành Rmit Thiết Kế Đồ Họa
Những Điều Bạn Cần Biết Về Chuyên Ngành Rmit Thiết Kế Đồ Họa
Review Ngành Thiết Kế Đồ Họa – Ngành Học Xoay Quanh Những Sắc Màu – Huongnghiep.Hocmai.Vn
Review Ngành Thiết Kế Đồ Họa – Ngành Học Xoay Quanh Những Sắc Màu – Huongnghiep.Hocmai.Vn
Top 16 Phần Mềm Thiết Kế Đồ Họa Tốt Nhất Hiện Nay
Top 16 Phần Mềm Thiết Kế Đồ Họa Tốt Nhất Hiện Nay
Ngành Thiết Kế Đồ Họa: Học Gì? Ở Đâu? Lương Bao Nhiêu?
Ngành Thiết Kế Đồ Họa: Học Gì? Ở Đâu? Lương Bao Nhiêu?

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *