TOP nguyên nhân sập nhà trong quá trình thi công và biện pháp khắc phục

Ngày đăng: 03/08/2021

Hiện nay có rất nhiều bài báo đăng tải việc nhiều công trình nhà ở đang trong quá trình thi công bất ngờ đổ sập hoặc nghiêng đổ. Vậy đâu là nguyên nhân gây sụp nhà? Biện pháp khắc phục như thế nào? Nguyên nhân dẫn đến tình trạng sập nhà không mang tính chất đơn thuần gây tổn thất về mặt vật chất, thậm chí tình huống nguy hiểm chúng có thể dẫn đến cái chết của không ít người. Tìm hiểu ngay nguyên nhân dẫn tới sập nhà ngay trong quá trình thi công là gì? Hãy cùng kientrucannam.vn tìm hiểu qua những nguyên nhân chính yếu gây nên hiện tượng sập nhà trong quá trình thi công xây dựng nhé.

nguyên nhân gây sụp nhà

Nguyên nhân gây sụp nhà trong quá trình thi công xây dựng

Chủ đầu tư không chú trọng giai đoạn khảo sát xây dựng

Giai đoạn khảo sát xây dựng là bước đầu tiên cần thực hiện khi thi công các công trình dù lớn hay nhỏ. Thế nhưng nhiều chủ đầu tư lại lơ là công việc tưởng chừng đơn giản lại hết sức quan trọng này. Lý do này khiến không ít công trình đang thi công dẫn đến tình trạng sập ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản vật chất và con người. Điển hình nhất là chủ đầu tư thi công không khảo sát kỹ càng địa chất. Thậm chí đánh giá sai thành phần địa chất. Thế nên trong quá trình thi công xây dựng thiết kế móng không hợp lý, tương thích với kết cấu địa chất dẫn đến hiện tượng sập do sụp lún.

Xây dựng nhà ở không có bản vẽ thiết kế kiến trúc

Tình trạng một số gia chủ sẽ thi công theo ý thích mà không hề có sự tư vấn của kiến trúc sư xây dựng hay kỹ sư giám sát công trình. Điều này gây ra nguy hiểm cho quá trình thi công nhất là những nhà từ 2 tầng trở lên. Đội thợ xây dựng có thể có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng nhưng những biến đổi về khí hậu, địa chất cũng như sự linh hoạt trong các không gian kiến trúc cần phải có sự can thiệp chuyên môn cao.

nhà sụp nghiêng lún

Thiết kế sai hoặc thi công không đúng bản vẽ

Nguyên nhân gây sập nhà cũng có thể do tính toán kết cấu không đúng, chỉ định vật liệu sai. Kiến trúc sư xây dựng phải đưa ra các phải pháp hợp lý với khí hậu vùng ven biển, khu vực hay có gió bão, phòng có độ ẩm lớn, không gian sử dụng, đi lại nhiều…Bản vẽ chuẩn nhưng thiếu sự giám sát xây dựng cũng dẫn tới hậu quả như: thép cấu tạo, thép chịu lực không đúng số lượng, kích thước… làm yếu kết cấu công trình.

Biện pháp thi công xây dựng không đúng

Biện pháp thi công không đúng, quy trình thi công xây dựng nhà ở không an toàn vừa gây hại cho công nhân vừa khiến nhà hư hỏng. Trước đây, từng có công trình bị sập do chân chống của các giàn giáo được đặt trên nền cát. Khi đổ bê tông xong, một cơn mưa lớn đến làm cát trôi đi, giàn giáo cốp pha bị hỏng chân, toàn bộ sàn vừa mới làm đã sập xuống.

Rút ruột và thay đổi vật tư

Rút ruột vật tư dễ xảy ra khi không có sự giám sát chặt chẽ hoặc thông đồng giữa kỹ sư trông công trình và thi công. Hiện nay, không ít đơn vị thi công muốn tiết kiệm cho chủ nhà, hoặc bớt xén bỏ túi nên đã tự ý cắt giảm nguyên vật liệu. Điển hình như giảm cốt thép khi đổ cột, trụ, mái. Cùng với đó là giảm lượng xi măng tăng sỏi và cát,…

Khi thiết kế, có một số chủ nhà đề nghị sử dụng vật liệu hoàn thiện tương đối nhẹ như lát sàn gỗ, vách ngăn di động… Tuy nhiên, khi làm nhà, chủ đầu tư thay đổi sang lát đá granite, xây tường dày để chống nóng cách âm… mà quên kiểm tra tải trọng thiết kế ban đầu có bảo đảm hay không.

Cải tạo nâng tầng nhà ở không có thẩm định kết cấu cũ

Nếu có thay đổi công năng sử dụng, chủ nhà nên tham khảo ý kiến của các nhà thiết kế, kiến trúc sư kỹ su có trình độ chuyên môn để xem việc sửa chữa đó có phù hợp với kết cấu hiện tại hay không. Chủ nhà cần thận trọng trong vấn đề kết cấu móng khi từ một ngôi nhà chỉ có 2 tầng mà muốn cải tạo cơi nới thành nhà 3 tầng, 4 tầng,…

Biện pháp phòng tránh tình trạng sụp nhà ở khi thi công

Thuê kỹ sư xây dựng thiết kế kết cấu bê tông cốt thép theo đúng mục đích xây dựng của gia đình và tuân thủ theo đúng thiết kế.

Bạn cũng có thể chọn nhà thầu thi công phần kết cấu riêng, phần hoàn thiện riêng dựa vào điểm mạnh của từng nhà thầu.

Không tự ý thay đổi quy mô công trình hay phần kết cấu như nâng thêm tầng, thay đổi kết cấu bê tông cốt thép khi chưa được sự đồng ý của kỹ sư xây dựng.

Chọn nhà thầu thiết kế thi công xây dựng có năng lực uy tín

Không dùng cây chống bằng gỗ như các nhà thầu đang dùng hiện nay, vì kích thước cây chống nhỏ, hay cong vênh nên dễ chịu ảnh hưởng của thời tiết (khiến sàn hay bị sập, võng). Nên sự dụng cây chống sắt thay cho cây chống bằng gỗ.

Khi thi công phải thường xuyên tiến hành song song việc theo dõi kích thước hình học và biến dạng của công trình đang xây dựng cùng với theo dõi độ biến dạng của công trình liền kề để có giải pháp ngăn chặn kịp thời sự cố đáng tiếc có khả năng xảy ra.

 

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC AN NAM, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.

    Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

    Xem hướng nhà

    Xem tuổi xây dựng

    Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói