Chuyển tới nội dung
Home » Ngôn Ngữ Lập Trình Có Bao Nhiêu Loại | Ngôn Ngữ Lập Trình Có Mấy Loại

Ngôn Ngữ Lập Trình Có Bao Nhiêu Loại | Ngôn Ngữ Lập Trình Có Mấy Loại

Top 5 Ngôn Ngữ Lập Trình đáng học trong năm 2022

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là tập hợp các chuỗi sản xuất các loại đầu ra mã máy. Nó chính là một loại ngôn ngữ máy tính, được sử dụng trong lập trình máy tính nhằm thực hiện các thuật toán.

Ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong lập trình máy tính nhằm thực hiện các thuật toán

Từ đầu những năm 1800, ngôn ngữ lập trình đã sử dụng nhằm định hướng hoạt động của máy mốc, hộp nhạc, đàn cơ. Hơn hết, hàng nghìn ngôn ngữ lập trình khác nhau được tạo ra sau đó. Một số loại viết dưới dạng mệnh lệnh trong khi các ngôn ngữ khác dùng dạng khai báo.

Một ngôn ngữ lập trình có chức năng là lập trình máy tính. Trong đó bao gồm việc yêu cầu máy tính thực hiện một số loại tính toán, thuật toán, kiểm soát các thiết bị bên ngoài như máy in, ổ đĩa, robot,…Bạn đọc tham khảo thêm: cước vận chuyển từ nhật về việt nam

Các thành phần cơ bản của một ngôn ngữ lập trình

Một ngôn ngữ lập trình thường có 3 thành phần cơ bản. Cụ thể như sau:

Những thành phần cơ bản của ngôn ngữ lập trình

Chi tiết

✍Bảng chữ cái

Chính là tập hợp của các ký hiệu sử dụng cho việc viết chương trình.

✍Cú pháp

Bộ quy tắc dùng để kiểm tra phương pháp cũng như cách viết của một chương trình hợp lệ.

✍Ngữ nghĩa

Dùng để xác định ý nghĩa của thao tác cần phải thực hiện, ứng với tổ hợp lý tự dựa vào ngữ cảnh cụ thể.

Khái niệm về ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình được hiểu đơn giản là loại ngôn ngữ được sử dụng để viết các chương trình. Loại ngôn ngữ này có nghĩa và được sử dụng thay thế cho ngôn ngữ máy có tính thân thiện cao với người dùng.

Ngôn ngữ lập trình là loại ngôn ngữ được sử dụng để viết các chương trình

=>>> Tìm hiểu thêm: Khoá học Bootcamp Javascript

Ngôn ngữ lập trình có rất nhiều loại và đặc điểm chúng là chúng có tính ứng dụng cao trong cả nghiên cứu khoa học và đời sống con người. Từ những ngôn ngữ này, các lập trình viên viết ra những code ứng dụng trên hệ điều hành dành cho di động.

Quá trình viết chương trình sẽ trở nên dễ dàng hơn, ngay cả việc lập trình web, giao diện website. Vậy thì ngôn ngữ lập trình hiện nay có mấy loại? Cùng nhau khám phá tiếp ở phần tiếp theo dưới đây nhé!

Top 5 Ngôn Ngữ Lập Trình đáng học trong năm 2022
Top 5 Ngôn Ngữ Lập Trình đáng học trong năm 2022

Ngôn ngữ lập trình có mấy loại

Ngôn ngữ lập trình có rất nhiều loại nhưng đều tóm gọn lại với 3 loại phổ biến nhất như sau:

Ngôn ngữ máy

Theo định nghĩa trên Wikipedia thì khái niệm về ngôn ngữ máy được hiểu là tập hợp các lệnh được thực thi ngay trên CPU của máy tính và được xây dựng các chức năng cụ thể cho từng lệnh.

Ví dụ như các lệnh thường gặp là tải dữ liệu trên web về máy, tính toán số nguyên trên dữ liệu của CPU,…

Loại ngôn ngữ là được xem là nền tảng của bộ vi xử lý. Khi phần mềm được hoạt động thì tất cả các chương trình sẽ được viết và chuyển thành ngôn ngữ máy. Đây là loại ngôn ngữ duy nhất được bộ vi xử lý có thể nhận biết. Hơn nữa, chỉ những chỉ thị sẽ được định dạng dưới theo hình thức mã nhị phân, được bộ vi xử lý thực hiện trực tiếp.

=>>> Xem thêm bài viết: JSON là gì? Sử dụng JSON khi nào?

ngôn ngữ máy

Ngôn ngữ lập trình bậc cao

Với loại ngôn ngữ lập trình bậc cao thì chúng ta có thể thấy những ngôn ngữ điển hình như ngôn ngữ C, C++, Java Pascal, PHP hay Visual Basic. Hình thức của ngôn ngữ lập trình bậc cao gần với dạng từ nhiên và được sử dụng cú pháp giống như ngôn ngữ tiếng Anh.

Chúng được coi là dạng ngôn ngữ gần gỉ và dễ hiểu nhất đối với các lập trình viên mới. Chúng có tính độc lập cao, không phải phụ thuộc nhiều vào thiết bị hay các trình dịch nào đó.

Hiện nay, người ta phân loại ngôn ngữ lập trình bậc cao theo phương pháp xây dựng chương trình. Theo cách phân loại này, người ta tính ra có 3 loại ngôn ngữ lập trình bậc cao như sau:

 • Ngôn ngữ lập trình tuyến tính: Những chương trình sẽ được thực hiện và chạy theo thứ tự, chương trình nào viết trước chạy trước, chương trình nào viết sau chạy sau.
 • Ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc: Chương trình được chia theo cấu trúc dự án với nhiều dự án con khác nhau. Mỗi dự án sẽ có một công việc được xác định rõ.
 • Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: Đây là phương pháp lấy đối tượng lập trình để làm nền tảng xây dựng giải phẫu chương trình. Những ngôn ngữ hướng đối tượng cụ thể như C#, C++, JAVA…

Hợp ngữ

Hợp ngữ là loại ngôn ngữ lập trình trung gian giữa ngôn ngữ máy và ngôn ngữ lập trình bậc cao. Với ngôn ngữ này người dùng sẽ dùng các cụm từ viết tắt của tiếng Anh để viết chương trình như: Input, add, sub,…

Loại ngôn ngữ này dễ hiểu hơn ngôn ngữ máy, tuy nhiên để có thể viết chương trình hiệu quả với hợp ngữ thì lập trình viên phải am hiểu cả kiến trúc máy và cấu thực thanh ghi.

Hiện nay, loại ngôn ngữ này không được dùng phổ biến mà chỉ dùng trong những dịch vụ giao thiệp trực tiếp với phần cứng, xử lý đến vấn đề tốc độ cao.

Phân loại ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ máy tính

Đây được xem là ngôn ngữ nền tảng của bộ vi xử lý. Các chương trình được viết trong tất cả các dạng khác cuối cùng đều được chuyển thành ngôn ngữ máy, trước khi phần mềm đó được thi hành.

Những chỉ thị trong nó được biểu diễn dưới dạng mã nhị phân. Đặc biệt, đây là ngôn ngữ duy nhất mà bộ vi xử lí có thể nhận biết và thực hiện một cách trực tiếp.

Hợp ngữ

Hợp ngữ là một ngôn ngữ lập trình bậc thấp, nó dùng các từ viết tắt trong tiếng Anh để viết chương trình. Ví dụ như Input = nhập, add = phép cộng, sub = phép trừ…

Ngôn ngữ này đã từng được sử dụng rộng rãi trong tất cả các khía cạnh lập trình. Nhưng, ngày nay nó có xu hướng chỉ được dùng trong một số lĩnh vực hẹp, chủ yếu để giao thiệp trực tiếp với phần cứng, xử lý nhiều vấn đề liên quan đến tốc độ cao. Điển hình như các trình điều khiển thiết bị, hệ thống nhúng cấp thấp và các ứng dụng thời gian thực.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao

Được xem như ngôn ngữ lập trình có hình thức gần với dạng tự nhiên, sở hữu tính độc lập cao, ít phụ thuộc vào loại thiết bị, cũng như các trình dịch.

Một số ví dụ bậc cao phổ biến hiện nay như ngôn ngữ lập trình C, C++, Java, Pascal, PHP, Visual Basic.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể phân loại ngôn ngữ lập trình theo phương pháp xây dựng, thực hiện chương trình như sau:

 • Ngôn ngữ lập trình tuyến tính: Chương trình được thực hiện tuần tự từ đầu đến cuối, lệnh nào viết trước thì thực thi trước, viết sau chạy sau.
 • Ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc: Được chia nhỏ thành những dự án con, mỗi phần thực hiện một công việc xác định. Chương trình chính sẽ gọi nó theo một giải thuật, một cấu trúc được xác định trong mục chính. Một vài ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc phổ biến là Pascal và C.
 • Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: Phương pháp lập trình lấy đối tượng làm nền tảng để xây dựng giải thuật, chương trình. Chúng hướng đối tượng phổ biếnnhư C#, lập trình đối tượng C++, lập trình JAVA…
5 NGÔN NGỮ Lập Trình Có Việc Ngay 2022
5 NGÔN NGỮ Lập Trình Có Việc Ngay 2022

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình có ứng dụng rất lớn trong các ngành khoa học và thực tế cuộc sống.

Cụ thể như:

+ Lập trình ứng dụng di động cho Android, giúp tạo ra các ứng dụng với những tính năng và công dụng phù hợp nhất với hệ điều hành này.

+ Lập trình các ứng dụng iOS. Ứng dụng dụng này được những chuyên viên lập trình về iOS thực hiện trên từng phiên bản của sản phẩm Apple. Ngoài ra, các ứng dụng iOS còn được thay đổi về tính năng, công dụng chất lượng,… để người dùng cảm thấy thích thú nhất và phù hợp với công việc, giải trí mà người dùng cần thiết.

+ Hơn nữa, nhờ ngôn ngữ lập trình có thể thiết kế nhiều giao diện website các loại như: thiết kế website tin tức, thiết kế website bán hàng, thiết kế website giới thiệu, thiết kế website công ty,…

Giải đáp: Có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình?

Ngôn ngữ lập trình có mấy loại sẽ rất dễ trả lời, nhưng để trả lời cho câu hỏi “có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình” chắc chắn không hề dễ chút nào. Theo các tài liệu mới nhất thì người ta thống kê ra được có hơn 700 ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Tuy nhiên cũng có một số tài liệu lại cho rằng con số này lớn hơn rất nhiều, phải ở ngưỡng 9000 ngôn ngữ lập trình. Đâu là sự thật thì chưa ai có thể minh chứng nhưng trong quá trình lịch sử của lập trình thì con số ngôn ngữ lập trình thực sự rất lớn.

Ngôn ngữ lập trình có hơn 700 loại khác nhau

Theo quan điểm của CodeGym, trong chiều dài lịch sử ấy, khi càng phát triển, người ta tạo ra ngôn ngữ mới sẽ thay thế cho một loại ngôn ngữ cũ. Cái mới hiện đại hơn, dễ sử dụng hơn và ưu việt hơn và sẽ phát triển hơn.

Và tất nhiên sẽ có những sự sáng tạo tiếp nói nhau khi công nghệ thông tin càng càng phát triển rực rỡ. Lời khuyến của chúng tôi dành cho những lập trình viên tương lai và ngay từ đầu hãy học những ngôn ngữ lập trình cơ bản. Sau đó, làm nền tảng để tìm hiểu thêm những ngôn ngữ cao cấp hơn, phổ biến hơn.

Như vậy bài viết trên đã làm sáng tỏ cho nghi vấn “ngôn ngữ lập trình có mấy loại”. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của CodeGym sẽ hữu dụng với các lập trình viên tương lai. Đừng quên theo dõi những chia sẻ khác của chúng tôi để có trang bị những kiến thức bổ ích cho con đường trở thành lập trình viên chuyên nghiệp nhé!

Ngày đăng: 20/03/2022 | 1 phản hồi

Ngày cập nhật: 06/05/2023

“Một nghề cho chín còn hơn chín nghề”? Câu tục ngữ ấy bao đời liệu có còn đúng trong thế giới ngôn ngữ lập trình. Công nghệ càng hiện đại, số lượng các loại ngôn ngữ lập trình cũng tăng lên không ngừng.

Vậy ngôn ngữ lập trình gồm những loại nào? Đa dạng hay chuyên môn hóa? Lối đi nào mới thật sự đúng đắn cho bạn?

Bài viết này của Glints Việt Nam sẽ tổng hợp lại một số loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay, cũng như đưa ra câu trả lời thỏa đáng nhất giúp bạn lựa chọn được hướng đi rõ ràng hơn cho sự nghiệp lập trình của mình.

Hiểu theo nghĩa đen, ngôn ngữ lập trình là một dạng “ngôn ngữ” chỉ dùng để giao tiếp với các thiết bị điện tử, máy móc… nhằm mục đích “lập trình” một sản phẩm công nghệ số, kỹ thuật nào đó. Cụ thể hơn, như bao ngôn ngữ khác, các loại ngôn ngữ lập trình cũng có những hệ thống quy tắc riêng bắt buộc người dùng phải tuân theo.

Với hơn 700 loại ngôn ngữ lập trình trên thế giới, việc tiếp cận những kiến thức mới, ngôn ngữ lập trình mới là điều cần thiết. Biết rằng, các loại ngôn ngữ lập trình mới thường sẽ đơn giản và giải quyết vấn đề nhanh chóng hơn. Thế nhưng một chuyên gia hiểu rõ tường tận 1 loại ngôn ngữ phổ biến lại là một vũ khí vô cùng lợi hại, khó ai có thể bắt bẻ được điều đó.

Điều này khiến mọi thứ bạn tạo ra ở một đẳng cấp khác mà không ai có thể than phiền. Dù bạn chọn đi theo hướng học rộng hoặc chuyên sâu; thì cũng đều có mặt tích cực và tiêu cực riêng. Điều quan trọng chính là lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với bản thân để theo đuổi và phát triển dài lâu.

Đọc thêm: Học lập trình cần chuẩn bị những gì?

Nội dung dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi có mấy loại ngôn ngữ lập trình một cách đơn giản và dễ hiểu nhất có thể. Đặt biệt đối với các bạn đang là học sinh, sinh viên bước đầu học hỏi, mở rộng kiến thức về lý thuyết ngôn ngữ lập trình.

Ngôn ngữ máy – mã máy (machine language) được xem là cơ bản của tất cả các loại ngôn ngữ lập trình khác. Bởi một lý do đơn giản, đây là ngôn ngữ nền tảng của bộ vi xử lý. Nó hoàn toàn được hiển thị theo dạng mã nhị phân.

Các loại ngôn ngữ lập trình khác đến cuối đều vẫn sẽ được chuyển thành dạng ngôn ngữ máy trước khi hoàn thiện chương trình.

Hợp ngữ (assembly language) thường bị xem là một trong những loại ngôn ngữ lập trình bậc thấp. Ngoài việc nó phức tạp, khó nhớ, phụ thuộc vào các loại vi xử lý khác nhau và công cụ hợp dịch để dịch từ hợp ngữ ra ngôn ngữ máy trong quá trình hoàn thiện chương trình.

Điểm cần lưu ý của hợp ngữ so với một số loại ngôn ngữ lập trình là, dù được viết bằng những từ viết tắt trong tiếng Anh, thế nhưng hợp ngữ lại đang mất dần vị thế so với các ngôn ngữ lập trình khác.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao (High-level programming language) khác với 2 loại trên, ngôn ngữ lập trình bậc cao thường được biết đến với sự hiện đại hơn, ngôn ngữ tự nhiên, độc lập và không phải phụ thuộc vào trình dịch và loại thiết bị sử dụng. Các loại ngôn ngữ lập trình phổ biến bậc cao có thể kể đến: C, C++, Java, Pascal, PHP, Visual Basic, ABAP…

Ngoài ra chúng ta cũng có thể phân loại ngôn ngữ lập trình theo phương pháp xây dựng và thực hiện chương trình như sau:

Trong thời đại hiện nay, các loại ngôn ngữ lập trình lại càng đóng một vai trò quan trọng trong khoa học và thậm chí là cuộc sống thực tế. Một số ứng dụng có thể kể đến như: tạo ra các ứng dụng phù hợp hoạt động trên Android/ iOS; thiết kế giao diện website…

Với tính ứng dụng cao và khả năng tạo dựng linh hoạt, các loại ngôn ngữ lập trình ngày càng được ưa chuộng và sử dụng nhiều hơn trong cuộc sống. Ngoài ra, các ứng dụng được tạo ra từ các loại ngôn ngữ lập trình cũng không ngừng thay đổi về tính năng, công dụng,… nhằm mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Đọc thêm: Làm thế nào để trở thành lập trình viên Freelance?

Ngôn ngữ lập trình Python đóng vai trò quan trọng và dường như không thể thay thế trong cuộc sống ngày nay nhờ sự miễn phí, đơn giản, dễ học, linh hoạt, v.v.

Thêm vào đó, Python còn được sử dụng để dạy học vì có nhiều công cụ và số liệu được cung cấp sẵn hơn so với các loại ngôn ngữ lập trình khác.

Tương tự như Python, Ruby cũng là một trong số những ngôn ngữ lập trình cơ bản. Nhờ sự đơn giản, dễ học, dễ nắm bắt, Ruby thu hút được phần lớn các developer ưa chuộng và sử dụng như một loại ngôn ngữ lập trình chính của họ.

Không quá thông dụng trong thực tế, song, Pascal lại là một trong những ngôn ngữ lập trình khá quen thuộc khi được sử dụng giảng dạy phổ biến trong các giáo trình tin học cho học sinh cấp 2, cấp 3.

Ngôn ngữ này đa phần sử dụng từ khóa thay vì các ký tự và dấu ngoặc phức tạp như các loại ngôn ngữ lập trình khác, chẳng hạn như C, C++. Vì vậy, đây được coi là một trong những ngôn ngữ lập trình đơn giản nhất để người mới có thể học và bắt đầu tìm hiểu về cách xây dựng chương trình cơ bản.

Kể đến các loại ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới không thể không kể đến C. Được dùng trong hệ điều hành UNIX từ lâu đời, ngôn ngữ này được xem là C không lỗi thời so với những ngôn ngữ lập trình khác. Bởi, đây là nền móng vững chắc cho các developer, giúp họ học các ngôn ngữ khác dễ dàng hơn.

Là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Microsoft, các tính năng của C# rất đa dạng, với độ bảo mật cao tạo sự thuận tiện cho người mới bắt đầu. Trong các loại ngôn ngữ lập trình hiện nay, C# là sự lựa chọn hoàn hảo để phát triển ứng dụng web, desktop hay thậm chí là VR, 2D và cả 3D.

Đây là ngôn ngữ lập trình được sử dụng khá phổ biến; từ videogame đến các các phần mềm có mục đích thương mại. C++ là một trong số các loại ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi cho nhiều mục đích khác nhau và có tác động lớn đến ngôn ngữ ra đời sau này.

Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, được Apple sử dụng cho hệ điều hành OS X, iOS và APIs. Nhờ thế, Objective-C trở thành một trong số các loại ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện nay và được yêu thích nhất trong gần 10 năm qua.

Java là một trong số ngôn ngữ lâu đời và có chỗ đứng bền vững trên thị trường. Với những lợi thể như dễ tìm kiếm; API function phong phú; công cụ phát triển mạnh mẽ; miễn phí, v.v.

Ngôn ngữ Java đồng thời còn có thể dễ dàng tìm thấy trong và ngoài các nền tảng, hệ điều hành, v.v.

Đây là một trong số các loại ngôn ngữ lập trình khác cũng tương đối dễ học, dễ dùng. JavaScript sẵn có bên ngoài các trình duyệt; và phần lớn chúng hiện hữu trong các ngữ cảnh của ứng dụng và dịch vụ kết nối.

Đọc thêm: Bộ Câu Hỏi Phỏng Vấn Javascript Hữu Ích

Với thiết kế đơn giản tựa Python và Ruby, Swift cho phép các loại ngôn ngữ lập trình khác chuyển đổi sang nó một cách dễ dàng và nhanh chóng. Swift đường được sử dụng để phát triển đa dạng các loại ứng dụng trên iOS và cả Mac OS.

SQL được dùng như một loại ngôn ngữ truy vấn dữ liệu mà các hệ thống cơ sở dữ liệu hiện tại đều phải đáp ứng, bao gồm: Oracle SQL, MySQL, SQL Server…

Đây là ngôn ngữ được dùng để thiết kế và tạo dựng website. Không bị bó buộc và luôn linh hoạt để chỉnh sửa các lỗi, PHP nghiễm nhiên dẫn đầu các ngôn ngữ lập trình được sử dụng để phát triển website.

“Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, đúng vậy! Việc chọn lựa ngôn ngữ lập trình nào để học, hay có nên học quá nhiều loại ngôn ngữ khác nhau hay không còn phù thuộc nhiều vào khả năng và mục đích sử dụng của mỗi người.

Điều bạn cần làm duy nhất bây giờ là hãy bắt tay ngay vào thực hành. Bởi vì chỉ có rèn luyện và không ngừng trau dồi mới có thể giúp bạn trở nên vượt trội hơn so với mọi người. Đừng quá hoang mang và lo lắng, bởi Glints Việt Nam sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường sự nghiệp sắp tới. Cùng đón chờ các kiến thức bổ ích, các bài viết mới được cập nhật trên Glints Việt Nam nhé!

Đọc thêm: Các Khóa Học Lập Trình Cho Người Mới Bắt Đầu (Online)

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Có thể bạn cũng thích

[…] Đọc thêm: Nên Học Ngôn Ngữ Lập Trình Nào? […]

Khám phá ngay 10k+ công việc mới tại GlintsNền tảng tuyển dụng hàng đầu Đông Nam Á

Lượt xem: 9,438

Hiện nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ, đã có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được “trình làng”. Điều này khiến cho những người mới làm quen với lập trình đều sẽ cảm thấy phân vân và thắc mắc, không biết loại ngôn ngữ nào dễ học và nên học. Thông qua bài viết hôm nay, CareerViet sẽ cùng bạn tìm hiểu ngôn ngữ lập trình là gì cũng như giới thiệu cho bạn top 10 loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trong thế giới công nghệ. Cùng khám phá ngay.

Ngôn ngữ lập trình là gì? Đây chính xác là câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất khi mới làm quen với lĩnh vực công nghệ thông tin. Thực tế, cụm từ này được định nghĩa là một dạng “ngôn ngữ” đặc biệt, chỉ được sử dụng để con người giao tiếp với các thiết bị máy móc, điện tử,… khi muốn lập trình một sản phẩm kỹ thuật, công nghệ hiện đại nào đó.

Ngôn ngữ lập trình gồm những gì? Nói một cách đơn giản, đây là tập hợp các câu lệnh nhằm tạo ra các loại đầu ra khác nhau. Ngôn ngữ lập trình thường được dùng trong quá trình lập trình máy tính nhằm tạo và thực hiện các thuật toán. Cũng giống như những loại ngôn ngữ khác, ngôn ngữ lập trình bao gồm một số quy tắc mà người dùng cần tuân thủ trong quá trình sử dụng.

Hiện nay, có khoảng 700 loại ngôn ngữ lập trình được nghiên cứu và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Do đó, đối với những đối tượng có công việc chính liên quan đến công nghệ thông tin thì việc tiếp cận, tìm hiểu và học hỏi những ngôn ngữ lập trình là vô cùng cần thiết để bắt kịp với xu hướng phát triển của thời đại.

Ngôn ngữ lập trình web càng mới thì sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng khuyên rằng bạn nên “thủ sẵn” cho bản thân một loại ngôn ngữ lập trình mà bạn có thể hiểu rõ tường tận và chi tiết trước khi lập kế hoạch khám phá những ngôn ngữ lập trình khác. Điều này sẽ giúp bạn luôn sẵn sàng ứng phó trong bất kỳ trường hợp nào, khó ai có thể bắt bẻ bạn.

Ngôn ngữ lập trình là dạng “ngôn ngữ” đặc biệt giúp người dùng giao tiếp với các thiết bị điện tử, máy móc (Nguồn: Internet)

Có mấy loại ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng hiện nay? Đối với những bạn mới làm quen với ngành công nghệ thông tin, đặc biệt là sinh viên thì nên tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này để mở rộng kiến thức cũng như lựa chọn, định hướng được nên học loại ngôn ngữ lập trình phù hợp cho bản thân trong tương lai. Tính đến thời điểm hiện tại, ngôn ngữ lập trình được chia thành 3 loại chính, cụ thể như sau:

Ngôn ngữ máy – mã máy hay còn được gọi là Machine language chính là dạng ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất hiện nay. Lý do đơn giản là vì loại ngôn ngữ này là ngôn ngữ nền tảng nhất trong hệ thống của bộ vi xử lý. Ngôn ngữ máy được hiển thị hoàn toàn dưới dạng mã nhị phân. Trên thực tế, đến cuối chương trình, hầu hết những ngôn ngữ lập trình khác đều sẽ được chuyển đổi trở thành dạng ngôn ngữ máy này.

Hợp ngữ còn được gọi với cái tên khác là Assembly language. Đây là dạng ngôn ngữ lập trình bậc thấp có nội dung khó nhớ và khá phức tạp. Điểm trừ của loại ngôn ngữ này đó là khi lập trình cần có sự trợ giúp của nhiều loại vi xử lý khác nhau cũng như công cụ hợp dịch nhằm mục đích dịch từ hợp ngữ ra ngôn ngữ máy thì mới có thể hoàn thiện chương trình. Mặc dù được hiển thị bằng những cụm từ viết tắt trong tiếng Anh nhưng hợp ngữ vẫn đang bị mất ưu thế và ít được sử dụng phổ biến so với những ngôn ngữ lập trình khác trong giới công nghệ.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao trong tiếng Anh có nghĩa là High-level programming language. Không giống như 2 loại ngôn ngữ được đề cập phía trên, ngôn ngữ lập trình bậc cao có tính chất độc lập, tự nhiên và hiện đại hơn, hoàn toàn không có sự phụ thuộc vào trình dịch hay các loại thiết bị sử dụng đính kèm. Một số loại ngôn ngữ lập trình bậc cao phổ biến hiện nay có thể đề cập đến: Java, Pascal, C, C++, PHP hay Visual Basic…

Bên cạnh cách phân loại như trên, ngôn ngữ lập trình cũng được chia nhóm dựa trên phương pháp xây dựng và thực hiện chương trình, cụ thể như sau:

Ngôn ngữ lập trình bậc cao có tính chất độc lập, tự nhiên và hiện đại (Nguồn: Internet)

Trong thời đại mà lĩnh vực công nghệ phát triển vượt bậc như hiện nay, sự tồn tại của những ngôn ngữ lập trình đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống thực tế. Một số lợi ích mà ngôn ngữ lập trình mang lại như: giúp tạo ra những ứng dụng phù hợp để hoạt động trên các hệ điều hành Android hay iOS hay giúp người dùng thiết kế các giao diện website bắt mắt…

Nhờ tính ứng dụng cao, các loại ngôn ngữ lập trình ngày càng được sử dụng phổ biến và rộng rãi hơn ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Những ứng dụng được tạo ra từ việc lập trình nhờ các ngôn ngữ lập trình cũng không ngừng có sự đổi mới về tính năng, công dụng,… với mục đích mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người sử dụng. Do đó, để trở nên thành thạo ở mảng công nghệ thông tin, bên cạnh việc tìm hiểu ngôn ngữ lập trình là gì, bạn cũng nên dành thời gian trau dồi, tìm hiểu đa dạng những loại ngôn ngữ lập trình.

Xem thêm: Git là gì? Tìm hiểu các lệnh Git cơ bản lập trình viên cần biết

Ngôn ngữ lập trình đóng một vai trò quan trọng không chỉ trong khoa học mà còn có tính ứng dụng trong cuộc sống thực tế (Nguồn: Internet)

Như đã đề cập, hiện nay, có rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình được cho ra đời nhờ sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ. Dưới đây là một số loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được nhiều người dùng ưa chuộng sử dụng mà bạn nên tham khảo để học tập khi mới bắt đầu làm quen với công việc lập trình.

Nhắc đến những ngôn ngữ lập trình được yêu thích hiện nay không thể nào không đề cập đến Python – loại ngôn ngữ được nhận xét là khá thân thiện với người dùng. Nhờ sở hữu các cú pháp thực hiện lệnh đều rõ ràng và trực quan, ngôn ngữ lập trình bậc cao này chính là lựa chọn hợp lý cho những người mới bắt đầu.

Python thậm chí còn có sự tương đồng với tiếng Anh – ngôn ngữ phổ biến trên thế giới, giúp bạn dễ dàng tìm hiểu thông tin trong quá trình học tập. Ngoài ra, ngôn ngữ này cũng có mặt trên đa dạng các hệ điều hành như UNIX, Mac OS, Windows, MS – DOS và Linix…

Với những ai đang có đam mê và định hướng theo đuổi con đường trở thành một Back – end developer chuyên nghiệp thì Python nên là lựa chọn ưu tiên. Theo số liệu từ nhiều cuộc khảo sát thì đây chính là ngôn ngữ lập trình giúp nhiều thế hệ developer có được thu nhập “khủng”, đứng thứ hai tại Mỹ (khoảng $107.000/năm).

Python được được nhận xét là loại ngôn ngữ khá thân thiện với người dùng (Nguồn: Internet)

Sau khi tìm hiểu ngôn ngữ lập trình là gì, nhiều người cũng dành thời gian tìm kiếm thông tin về Pascal – ngôn ngữ lập trình cơ bản được ưa chuộng sử dụng hiện nay. Dạng ngôn ngữ này đã được phổ cập trong chương trình tin học cấp 2 và cấp 3. Thay vì sử dụng những ký tự phức tạp như một số loại ngôn ngữ máy tính khác, Pascal được hiển thị dưới dạng những từ khóa dễ học, dễ sử dụng.

Pascal là ngôn ngữ lập trình cơ bản phù hợp cho người mới bắt đầu (Nguồn: Internet)

Một trong số loại ngôn ngữ lập trình phổ biến tiếp theo mà người mới bắt đầu nên tham khảo đó là Java. Kiểu ngôn ngữ này được ứng dụng khá rộng rãi trong lĩnh vực phát triển Big Data, Web, Mobile hay Dịch vụ tài chính,… Việc tìm hiểu về Java cũng rất dễ dàng khi mà nguồn thông tin của ngôn ngữ lập trình này hầu hết đều không tốn bất kỳ chi phí nào. Java sử dụng hàm có sẵn (API function) và có bộ sưu tập mã nguồn rất phong phú. Ngôn ngữ lập trình này còn có tính chất độc lập, hỗ trợ xử lý tài liệu thông qua Javadocs.

Xem thêm: Blockchain là gì? Tìm hiểu về công nghệ Blockchain và ứng dụng

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình có tính ứng dụng cao trong lĩnh vực phát triển phần mềm thông dụng (Nguồn: Internet)

JavaScript được biết đến là loại ngôn ngữ lập trình tương đối dễ học và dễ dùng. Ngôn ngữ này luôn sẵn có bên ngoài các trình duyệt phổ biến nên bạn có thể dễ dàng tìm hiểu và trải nghiệm. JavaScript được đánh giá cao về tính thân thiện với người dùng bởi ngôn ngữ này có khả năng phù hợp với hầu hết các trình duyệt web cũng như sở hữu đa dạng các cú pháp linh hoạt. Bên cạnh đó, JavaScript còn giúp gia tăng độ mượt khi người dùng thực hiện các tương tác trên website. Cơ hội việc làm cho những đối tượng lựa chọn ngôn ngữ lập trình JavaScript là ngôn ngữ chính cũng khá rộng mở và đầy tiềm năng.

JavaScript được biết đến là loại ngôn ngữ lập trình tương đối dễ học và dễ dùng (Nguồn: Internet)

Lọt top những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới có tính ứng dụng cao phải kể đến web C. Mặc dù được sử dụng trong hệ điều hành UNIX từ khá lâu nhưng ngôn ngữ lập trình này không hề lỗi thời hay kém cạnh so với những ngôn ngữ lập trình khác. Web C được đánh giá là ngôn ngữ nền móng đối với các developer, giúp việc học tập và tìm hiểu những ngôn ngữ khác trở nên dễ dàng hơn.

Web C được đánh giá là ngôn ngữ nền móng đối với các developer (Nguồn: Internet)

C# được biết đến là loại ngôn ngữ lập trình được nghiên cứu và phát triển bởi nhà sáng lập Microsoft. Những tính năng mà C# mang lại cho người dùng rất đa dạng nên kiểu ngôn ngữ này rất được ưa chuộng trong giới công nghệ. Nhờ có sự bảo mật cao, C# tạo điều kiện thuận tiện cho những đối tượng mới bắt đầu làm quen với công việc lập trình. Trong vô vàn những loại ngôn ngữ lập trình hiện nay, C# được đánh giá là sự lựa chọn hợp lý để phát triển desktop, web hay thậm chí là 2D, VR và cả 3D.

C# được đánh giá là sự lựa chọn hợp lý để phát triển desktop, web (Nguồn: Internet)

C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi cho nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như lập trình video game hay những phần mềm giúp ích trong thương mại. C++ cũng có tác động lớn đến ngôn ngữ ra đời sau này. Cú pháp thực hiện các lệnh với C++ rất sát với suy nghĩ logic. Vì thế, quá trình viết code với loại ngôn ngữ lập trình này khá đơn giản và nhanh chóng.

C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi cho nhiều mục đích khác nhau (Nguồn: Internet)

Một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng hữu ích mà bạn nên tìm hiểu đó là Objective-C. Loại ngôn ngữ này đã được Apple sử dụng rộng rãi trên những hệ điều hành như iOS, OS X, và APIs. Bằng việc có tốc độ biên dịch nhanh và mềm mại cũng như tích hợp với Cocoa – thư viện cho các ứng dụng cảm ứng nên Objective-C trở thành một trong những cái tên được yêu thích nhất trong hơn 10 năm qua.

Objective-C là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng (Nguồn: Internet)

Ruby là ngôn ngữ lập trình cơ bản nhưng lại rất được ưa chuộng trong giới công nghệ. Lý do là vì ngôn ngữ lập trình này dễ học, đơn giản cũng như dễ nắm bắt. Bên cạnh đó, Ruby còn có chất lượng code cao hơn so với những loại ngôn ngữ lập trình khác nên thu hút phần lớn các developer sử dụng như ngôn ngữ lập trình chính của họ.

Ruby là ngôn ngữ lập trình cơ bản nhưng lại rất được ưa chuộng trong giới công nghệ (Nguồn: Internet)

Với thiết kế đơn giản, Swift cho phép người dùng thực hiện chuyển đổi những ngôn ngữ lập trình khác một cách nhanh chóng và đơn giản. Swift có code ngắn, dễ học và dễ thuộc nên giúp các Software Developer đẩy nhanh tiến độ phát triển phần mềm, ứng dụng. Ngoài ra, ngôn ngữ lập trình này cũng giúp việc quản lý bộ nhớ được hiệu quả hơn.

Swift có code ngắn, dễ học và dễ thuộc (Nguồn: Internet)

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp ngôn ngữ lập trình là gì cũng như nên học loại ngôn ngữ lập trình nào. Hy vọng các bạn đã nắm được những kiến thức, kỹ năng cơ bản mà CareerViet đã chia sẽ bên trên. Việc lựa chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp với bản thân sẽ giúp ích cho công việc lập trình viên tương lai với mức lương mong đợi của bạn. Để tìm kiếm cơ hội việc làm lập trình của VieclamIT.vn đến từ các công ty tuyển dụng hàng đầu, hãy truy cập CareerViet.vn và Careermap ngay các bạn nhé. Cùng theo dõi CareerViet để nâng cao sự hiểu biết về các lĩnh vực nghề nghiệp và không bỏ lỡ các cơ hội việc làm từ các nhà tuyển dụng lớn hiện nay.

CareerViet

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Lương: Cạnh Tranh

Đà Nẵng

Lương: 13 Tr – 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Lương: 20 Tr – 50 Tr VND

Khánh Hòa

Lương: 20 Tr – 40 Tr VND

Hà Nội

Lương: 20 Tr – 40 Tr VND

Hồ Chí Minh

Lương: 15 Tr – 80 Tr VND

Hồ Chí Minh

Lương: 15 Tr – 40 Tr VND

Hà Nội

Lương: Cạnh Tranh

Hà Nội

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Lương: 15 Tr – 30 Tr VND

Hà Nội

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương

Lương: Cạnh Tranh

Bình Dương

Lương: 29 Tr – 32 Tr VND

Hà Nội

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Lương: 25 Tr – 35 Tr VND

Hà Nội

Lương: 18 Tr – 25 Tr VND

Hà Nội

Lương: 4,000 – 10,000 USD

Hà Nội

Lương: 20 Tr – 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Vui lòng đăng nhập để thực hiện chức năng này

Ngôn ngữ lập trình là gì? 10 loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất

Ngôn ngữ lập trình là một trong những khái niệm thường gặp trong lĩnh vực công nghệ. Mặc dù chúng rất phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về điều này. Vậy ngôn ngữ lập trình là gì? Và có những loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết sau của ITNavi.

CÁC NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH ĐẦU TIÊN - KHOA HỌC MÁY TÍNH tập 11 | Tri thức nhân loại
CÁC NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH ĐẦU TIÊN – KHOA HỌC MÁY TÍNH tập 11 | Tri thức nhân loại

Có tất cả bao nhiêu ngôn ngữ lập trình?

Với sự phát triển tốc độ vũ bão của ngành công nghệ thông tin, hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình và vẫn chưa dừng lại. Theo như thống kê, có hơn khoảng 700 ngôn ngữ lập trình khác nhau và đang tiếp tục tăng. Hãy cùng tìm hiểu qua một vài ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay.

Ngôn ngữ lập trình Java phổ biến nhất hiện nay

Java là một loại ngôn ngữ lập trình rất ưu việt trên nhiều nền tảng khác nhau. Có thể sử dụng đoạn code đó cho bất cứ nền tảng Linux, Mac OS và Windows,… chỉ cần viết một lần duy nhất. Ngoài ra ngôn ngữ này còn hỗ trợ các bạn thiết kế các phần mềm như: desktop, thiết kế website, các ứng dụng trên hệ điều hành Android và lập trình game. Chính những tính năng đa dạng đã khiến cho Java trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến trên thế giới.

Ngôn ngữ C – ngôn ngữ cơ bản hàng đầu

Ngôn ngữ lập trình C là một ngôn ngữ lập trình cơ bản mà hầu hết các lập trình viên bắt buộc phải học qua như là một bài học nhập môn. Nó có thể gọi là ông tổ của các ngôn ngữ lập trình bậc cao. Ngôn ngữ C giúp các bạn nắm được các cấu trúc, tư duy cơ bản về lập trình. Nhờ ưu điểm nổi bật của ngôn ngữ C, nên ở nhiều trường Đại học, Cao đẳng đã đưa môn học lập trình C vào trong quá trình giảng dạy. Ưu điểm của ngôn ngữ này là tính logic cao. Ngôn ngữ C dùng để lập trình cho một số phần mềm và ứng dụng cơ bản khác nhau. Bạn cũng có thể tạo ra những game ở mức độ đơn giản như: cờ vua, caro,…

Ngôn ngữ lập trình Python

Python được biết đến là một trong những ngôn ngữ lập trình cấp cao, đòi hỏi người học phải có kiến thức chuyên ngành. Ngôn ngữ này được rất nhiều lập trình viên săn đón và được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Python không chỉ là một ngôn ngữ kịch bản, nó là một ngôn ngữ động. Python hỗ trợ hướng đối tượng và cách lập trình tương tự như các ngôn ngữ khác. Do đó, Python rất thân thiện với người dùng. Điểm mạnh của Python là mã nguồn mở. Với đặc điểm là mã nguồn mở, Python đã trở thành một ngôn ngữ phổ biến hiện nay. Khi thiết kế một trò chơi bom tấn, các lập trình viên có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình Python để viết.

Ngôn ngữ HTML5

HTML5 vỗn dĩ không phải là ngôn ngữ lập trình, nó chỉ là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Tuy nhiên, HTML lại là cốt lõi của các công nghệ dựa trên web, tất cả các website đều được xây dựng dựa trên nền tảng là HTML. Ngôn ngữ này có nhiều tính năng vượt trội như: canvas, các element. Bên cạnh đó, HTML5 hoạt động tốt khi bạn sử dụng cùng với JavaScript và kể cả WebGL cho thiết kế đồ họa.

Ngôn ngữ lập trình C#

C # là một sản phẩm của Microsoft, và với sự hỗ trợ đắc lực của .NET Framework đã tạo ra một hệ sinh thái khổng lồ. Ngôn ngữ này cho phép người dùng tạo trang web bằng MVC .NET, WebForm và các ứng dụng di động. Ngoài ra, C # cũng hỗ trợ lập trình Xamarin, giúp bạn dễ dàng tạo các ứng dụng đa nền tảng trong thời gian ngắn hơn. Viết bằng C # có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian so với việc sử dụng mã nguồn khác nhờ vào sự trợ giúp của Microsoft.

Ngôn ngữ C++

Đây là một ngôn ngữ được phát triển từ ngôn ngữ C. Điểm đặc biệt là ngôn ngữ lập trình C ++ được phát triển theo hướng đối tượng. Khi sử dụng C ++, bạn cần có tư duy hướng đối tượng để giải quyết các vấn đề. Với ngôn ngữ này, bạn hoàn toàn có thể làm chủ tài nguyên máy tính của mình bởi C ++ nhanh hơn các ngôn ngữ lập trình khác. Do đó, việc sử dụng C ++ để lập trình và phát triển các trò chơi đồ họa chuyên sâu với các chi tiết phức tạp là hoàn toàn hợp lý.

Ngôn ngữ phổ biến PHP

Ngôn ngữ lập trình PHP có một điểm nổi bật đó là mã nguồn mở. Do đó, bạn có thể thoải mái sử dụng thư viện tiện ích lập trình web miễn phí. Ngoài ra, bạn có thể chủ động chỉnh sửa các CMS hiện có của mình như WordPress, Joomla, Drupal và lấy website nhanh chóng theo ý muốn. Gần 80% các trang web trên thế giới sử dụng PHP, nó là một ngôn ngữ không quá khó đối với người mới bắt đầu. Nếu bạn mới học lập trình web, PHP là lựa chọn phù hợp.

Trên đây là những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết giúp bạn giải đáp thắc mắc có tất cả bao nhiêu ngôn ngữ lập trình. Chúc các bạn sớm thành công với ngôn ngữ lập trình mà mình chọn.

All rights reserved

“Ngôn ngữ lập trình có mấy loại” là thắc mắc của khá nhiều lập trình viên mới bước chân vào học nghề. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau nhưng theo như thống kê của CodeGym thì có 3 loại ngôn ngữ được sử dụng phổ biến. Để rõ hơn về 3 ngôn ngữ lập trình phổ biến đó chúng ta cùng tìm đọc bài viết dưới đây nhé!

Nội dung

5 ngôn ngữ lập trình phổ biến và đáng học nhất hiện nay

Dưới đây là 5 ngôn ngữ lập trình phổ biến và đáng học nhất hiện nay:

JavaScript

JavaScript đứng đầu danh sách ngôn ngữ lập trình thích hợp cho người mới bắt đầu. Lý do chính khiến JavaScript trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất là sự thân thiện với hầu hết các trình duyệt web và cú pháp linh hoạt.

Người học JavaScript cũng có cơ hội nghề nghiệp rộng mở và tiềm năng, vì ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi trong phát triển web và Mobile App. Việc học JavaScript không chỉ giúp hiểu rõ cơ bản về lập trình mà còn mở ra cánh cửa cho việc khám phá các công nghệ web tiên tiến như React, Angular và Vue.js.

Java

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất và được coi là tiêu chuẩn của các lập trình viên. Đặc biệt, Java là một ngôn ngữ lập trình đa nền tảng, cho phép code Java có thể chạy trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Linux, Windows, Mac OS mà không cần chỉnh sửa.

Ngôn ngữ Java được sử dụng rộng rãi trong phát triển ứng dụng web, di động, Big Data và dịch vụ tài chính. Với cú pháp dễ học, cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ và khả năng tương thích đa nền tảng, Java là một ngôn ngữ lập trình hấp dẫn cho những ai muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực lập trình.

Việc làm IT Fresher dành cho bạn

PHP

PHP là một ngôn ngữ lập trình có ưu điểm nổi bật là mã nguồn mở, cho phép sử dụng các thư viện tiện ích lập trình web miễn phí. Điều này tạo ra một môi trường phong phú và đa dạng cho các nhà phát triển.

PHP cũng là một ngôn ngữ dễ học, đặc biệt phù hợp cho người mới bắt đầu trong lĩnh vực phát triển web. Với cú pháp đơn giản và sự hỗ trợ của cộng đồng lớn, người dùng có thể nhanh chóng tiếp cận và xây dựng các ứng dụng web cơ bản.

Python

Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao có cú pháp đơn giản, rõ ràng và trực quan. Với mô-đun và thư viện phong phú, Python cung cấp các công cụ mạnh mẽ để xây dựng những hệ thống phức tạp. Đối với những ai muốn trở thành Back-end developer hoặc muốn học một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và đa năng, Python là sự lựa chọn hoàn hảo.

C/C++

Ngôn ngữ C là một ngôn ngữ lập trình quan trọng, được sử dụng để viết các phần mềm và ứng dụng cốt lõi. Đây là một ngôn ngữ lập trình cơ bản mà hầu hết các lập trình viên phải học. Ngôn ngữ C được coi là nguồn gốc của nhiều ngôn ngữ lập trình cao cấp khác.

C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển dựa trên C. Nó kế thừa các tính năng của ngôn ngữ C và bổ sung thêm khái niệm về đối tượng và lớp. C++ được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển phần mềm, ví dụ như các ứng dụng Microsoft Windows, trình duyệt Google Chrome và cả các trò chơi như Fighter.

Những công việc, ngôn ngữ lập trình có lương cao nhất trong ngành IT
Những công việc, ngôn ngữ lập trình có lương cao nhất trong ngành IT

Hiện nay có tất cả bao nhiêu ngôn ngữ lập trình?

Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình trên thế giới. Với tốc độ phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin thì mỗi năm có hàng chục ngôn ngữ ra đời.

Theo như thống kê của Wiki thì có hơn 700 ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên, con số đó không dừng lại bởi vì liên tục có những ngôn ngữ mới được sinh ra hàng năm. Do đó quá khó để có được con số chính xác.

Sau đây mình sẽ liệt kê 7 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất và đáng học nhất hiện nay.

#1: Ngôn ngữ lập trình Java – Tiêu chuẩn của mọi lập trình viên

Java là một loại ngôn ngữ lập trình rất ưu việt cho nhiều nền tảng khác nhau. Bạn chỉ cần viết một lần, sau đó có thể sử dụng đoạn code đó cho bất cứ nền tảng Linux, Mac OS và Windows,…

Ngoài ra Java còn hỗ trợ các bạn thiết kế các phần mềm như: desktop, thiết kế website, các ứng dụng trên hệ điều hành Android và cả lập trình game.

Chính những điều này đã khiến cho Java trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

> Chinh phục ngôn ngữ lập trình Java ngay với KHÓA HỌC JAVA (Full stack) – Học lập trình với chuyên gia doanh nghiệp tại NIIT – ICT Hà Nội

#2: Ngôn ngữ lập trình C

Ngôn ngữ lập trình C là một ngôn ngữ lập trình cơ bản mà hầu hết các lập trình viên đều phải học qua như là một bài học nhập môn. Nó có thể gọi là ông tổ của các ngôn ngữ lập trình bậc cao.

Ngôn ngữ này giúp các bạn nắm được cấu trúc, tư duy cơ bản về lập trình.

Chính vì nhờ ưu điểm của ngôn ngữ C, nên ở nhiều trường Đại học, Cao đẳng đã đưa môn học lập trình C vào trong quá trình giảng dạy.

Điểm mạnh của ngôn ngữ C là tính logic cao. Ngôn ngữ C dùng để lập trình cho một số phần mềm và ứng dụng cơ bản khác nhau. Với C bạn có thể tạo ra những game ở mức độ đơn giản như: cờ vua, caro,…

#3: Ngôn ngữ lập trình Python

Python được biết đến là một trong những ngôn ngữ lập trình bậc cao mà đòi hỏi người học phải có kiến thức chuyên môn. Ngôn ngữ này được nhiều nhà lập trình tìm đến và được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Python không chỉ mang tính chất của ngôn ngữ kịch bản, mà lại có tính chất của ngôn ngữ dynamic. Python hỗ trợ hướng đối tượng và có phong cách lập trình tương tự các ngôn ngữ khác. Do đó, Python rất thân thiện với người dùng.

Điểm mạnh của Python là mã nguồn mở. Với đặc trưng là mã nguồn mở nên Python đã trở thành ngôn ngữ phổ biến hiện nay. Khi thiết kế những game bom tấn các nhà lập trình có thể dùng đến ngôn ngữ lập trình Python để tạo game.

#4: Ngôn ngữ HTML5

HTML5 sinh ra không phải là ngôn ngữ lập trình, nó chỉ là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Tuy nhiên, HTML lại là cốt lõi của các công nghệ dựa trên web, tất cả các website đều được xây dựng dựa trên xương sống là HTML.

Do đó, chắc chắn nó xứng đáng được nhắc đến trong danh sách này.

HTM5 có nhiều tính năng vượt trội như: canvas, các element. Bên cạnh đó, HTML5 hoạt động tốt khi các bạn sử dụng cùng với JavaScript và kể cả WebGL cho thiết kế đồ họa.

#5: Ngôn ngữ lập trình C#

C# là sản phẩm của Microsoft, cùng với đó là sự hỗ trợ mạnh mẽ .NET Framework đã tạo ra một hệ sinh thái khổng lồ.

Với C# người dùng có thể tạo các website bằng MVC .NET, WebForm, và các ứng dụng trên điện thoại di động.

Ngoài ra C# còn hỗ trợ lập trình Xamarin, giúp các nhà lập trình dễ dàng tạo ra những ứng dụng đa nền tảng mà không phải mất nhiều thời gian để viết lại nhiều lần.

Làm việc với C# bạn sẽ nhận được sự trợ giúp từ phía Microsoft chính điều này làm giảm bớt số lượng công việc so với việc sử dụng các mã nguồn khác.

#6: Ngôn ngữ lập trình C++

Đây là ngôn ngữ phát triển từ ngôn ngữ C. Điểm đặc biệt là ngôn ngữ lập trình C++ phát triển theo hướng đối tượng. Khi làm việc với C++ các bạn cần có tư duy theo hướng đối tượng để giải quyết các bài toán.

Với ngôn ngữ C++ bạn có thể hoàn toàn làm chủ tài nguyên của các máy tính. C++ có tốc độ và hiệu năng của ngôn ngữ này cao hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác. Vì thế mà việc dùng ngôn ngữ C++ để lập trình phát triển game nặng có đồ họa, chi tiết phức tạp là hoàn toàn hợp lý.

#7: Ngôn ngữ lập trình PHP

Ngôn ngữ lập trình PHP có một điểm nổi bật, đó là mã nguồn mở. Nhờ vậy mà bạn được phép tùy ý sử dụng các kho thư viện tiện ích lập trình Web miễn phí. Ngoài ra còn có thể chủ động hiệu chỉnh các CMS sẵn có như: WordPress, Joomla, Drupal,… để nhanh chóng có được website theo ý mình.

Gần 80% Website trên thế giới sử dụng PHP (Theo thống kê của W3Tech)

PHP cũng là ngôn ngữ theo đánh giá cũng không quá khó cho người mới bắt đầu, nên được khá nhiều người chọn học khi mới đến lĩnh vực web. Nếu bạn mới bắt với nghề lập trình Web thì PHP là lựa chọn hoàn toàn đúng đắn.

> Và KHÓA HỌC PHP (Full stack) với lộ trình bài bản sẽ giúp bạn thành công nhanh hơn.

Trên đây là top những ngôn ngữ lập trình phổ biến. Hy vọng bài viết sẽ giúp các bạn tìm được đáp án cho câu hỏi có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình.

> Nếu bạn là người mới bắt đầu, chưa có nền tảng về lập trình (hoặc chuyển ngành) thì có thể bạn cần nhiều thời gian để chinh phục lĩnh vực lập trình hơn những người khác. Hãy tham khảo qua chương trình LẬP TRÌNH VIÊN FULL STACK của NIIT – ICT Hà Nội để chinh phục nghề lập trình trong thời đại công nghệ 4.0 này nhé.

 • 5 thư viện Deep Learning mới nhất dành cho lập trình viên vào năm 2022
 • So sánh PHP 7 với PHP 5
 • Có nên học lập trình ở NIIT không?
 • Các phần mềm máy tính hay nhất hiện nay
 • Học Digital Marketing như thế nào? Ở đâu?
 • Các ngôn ngữ lập trình nên học
 • Android Studio là gì? 11 Bước cài đặt Android Studio
 • Agile là gì? Cách thực hiện phương thức Agile
 • Nên học lập trình ở đâu tốt nhất? Có nên tự học lập trình không?
 • Khan Academy là gì? Ai nên học Khan trên Academy?
 • edX là gì? Có nên học Lập trình trên edX không?
 • Coursera là gì? Có nên học Lập trình trên Coursera không?

Ngày nay, ngôn ngữ lập trình đóng vai trò quan trọng và cần thiết trong nhiều khía cạnh. Từ việc xây dựng ứng dụng di động, phát triển trang web, đến việc quản lý dữ liệu, ngôn ngữ lập trình đang góp phần tạo nên sự tiến bộ và sự phát triển của xã hội hiện đại. Tuy nhiên, ngôn ngữ lập trình có đặc điểm phức tạp và đôi khi khá khó hiểu với những ai mới bắt đầu tìm hiểu. Bài viết này sẽ giúp bạn biết được có mấy loại ngôn ngữ lập trình và các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay là gì?

Có mấy loại ngôn ngữ lập trình?

Ngôn ngữ lập trình có thể được phân loại thành ba loại chính: ngôn ngữ máy, ngôn ngữ lập trình bậc cao và hợp ngữ.

Ngôn ngữ máy

Đây là loại ngôn ngữ được hiểu và thực thi trực tiếp bởi máy tính. Ngôn ngữ máy sử dụng mã nhị phân để biểu diễn các lệnh. Nó là ngôn ngữ gốc của máy tính và cung cấp sự kiểm soát tối đa, nhưng cú pháp của nó khá khó hiểu và phức tạp.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao

Đây là loại ngôn ngữ dễ đọc và dễ hiểu hơn cho con người. Ngôn ngữ lập trình bậc cao sử dụng cú pháp và từ vựng gần gũi với ngôn ngữ tự nhiên để biểu diễn logic và thuật toán. Ví dụ, C++, Java và Python là các ngôn ngữ lập trình bậc cao phổ biến. Ngôn ngữ lập trình bậc cao cung cấp tính các thư viện hỗ trợ giúp lập trình viên xây dựng ứng dụng một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao còn được chia thành các loại sau:

 • Ngôn ngữ lập trình tuyến tính: Đây là loại ngôn ngữ tập trung vào việc xử lý các tác vụ một cách tuần tự, từ trên xuống dưới. Các lệnh được thực thi theo thứ tự được viết trong chương trình.
 • Ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc: Đây là loại ngôn ngữ tập trung vào việc tổ chức chương trình thành các khối, các câu lệnh điều khiển và các hàm. Các lệnh được nhóm lại thành các khối logic, như lệnh rẽ nhánh (if-else), vòng lặp (for, while), và hàm. Các ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc phổ biến bao gồm C và Pascal.
 • Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: Đây là loại ngôn ngữ tập trung vào việc mô hình hóa thế giới thực bằng cách tạo ra các đối tượng có thuộc tính và phương thức. Đối tượng là một thực thể có thể tồn tại, có trạng thái và thực hiện các hành động. Các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng phổ biến bao gồm Java, C++, và Python.

Hợp ngữ

Đây là loại ngôn ngữ trung gian giữa ngôn ngữ máy và ngôn ngữ lập trình bậc cao. Ngôn ngữ hợp ngữ sử dụng các ký hiệu và từ khóa gần với ngôn ngữ máy để định nghĩa các lệnh và dữ liệu. Nó cho phép lập trình viên tận dụng sức mạnh của máy tính mà vẫn giữ được tính linh hoạt và đơn giản hơn so với ngôn ngữ máy.

Top 5 ngôn ngữ lập trình đáng học nhất hiện nay
Top 5 ngôn ngữ lập trình đáng học nhất hiện nay

Tóm lại

Trong bài viết này, chúng ta đã biết được có mấy loại ngôn ngữ lập trình cũng như ngôn ngữ nào phổ biến và nên học nhất hiện nay. Mỗi loại ngôn ngữ lập trình có đặc điểm riêng, từ cú pháp, cấu trúc dữ liệu đến câu lệnh. Tuy nhiên, tất cả đều hướng tới mục tiêu chung là viết mã để tương tác với máy tính và thực hiện các tác vụ cụ thể.

Việc hiểu và nắm vững các loại ngôn ngữ lập trình sẽ giúp chúng ta lựa chọn phù hợp cho các dự án lập trình của mình và phát triển một cách hiệu quả. Hãy tiếp tục khám phá và mở rộng kiến thức về ngôn ngữ lập trình để trở thành một lập trình viên đa năng và thành công trong lĩnh vực này.

Xem thêm:

 • Các nhóm ngành công nghệ thông tin, liệu có phù hợp với bạn?
 • Nhập môn lập trình – 9 cảnh giới mà bạn có thể đạt tới
 • Top 7 phương pháp tự học tốt nhất dành cho lập trình viên

Tìm kiếm việc làm IT mới nhất tại TopDev!

Ngôn ngữ lập trình có mấy loại?

Ngôn ngữ lập trình là dạng chuẩn hóa theo một hệ thống các quy tắc riêng, giúp mô tả chương trình làm việc và dành cho thiết bị điện tử.

Tìm hiểu về 10 loại ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng phổ biếnvận chuyển hàng không là gì

Hiện nay có tới 700 ngôn ngữ lập trình cho phép bạn làm mọi thứ. Điển hình như việc xây dựng trải nghiệm thực tế ảo cho đến tạo các trò chơi điện tử. Mỗi loại sẽ mang đến đặc trưng riêng và phù hợp với mục đích khác nhau, cụ thể như sau:

Ngôn ngữ lập trình Python

Python được biết đến là ngôn ngữ lập trình định hướng đối tượng dễ hiểu, thân thiện với người dùng. Đồng thời, chúng cũng sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Theo đó, bạn sẽ dùng loại ngôn ngữ có mã nguồn mở với trí tuệ nhân tạo, ứng dụng dữ liệu lớn.cước vận chuyển hàng không

Ngôn ngữ lập trình Python được sử dụng rộng rãi và thân thiện với người dùng

Rất nhiều người đánh giá cao về dòng này bởi khả năng dễ đọc, dễ hiểu. Đồng thời, bạn dễ dàng tích hợp được với các ngôn ngữ lập trình khác như C, C++ và Java.Bạn đọc tham khảo thêm: vận chuyển nhanh door to door

Loại ngôn ngữ lập trình này được thực thi mã theo từng dòng nên giúp bạn dễ dàng tìm thấy lỗi và sửa chữa. Đặc biệt, chúng còn mang tính độc lập nền tảng, nhanh chóng thực hiện ở bất kỳ khung nào và chạy trên nhiều nền tảng như MacOS, Window,…

Mặc dù có rất nhiều ưu điểm nhưng ngôn ngữ Python lại không thích hợp để sử dụng hát triển các ứng dụng và trò chơi mobile. Ngoài ra, nó còn hoạt động khá chậm vì phụ thuộc vào quá trình thông dịch.

Java

Java chính là ngôn ngữ lập trình bậc cao có cách sử dụng đơn giản và tính an toàn cao. Khi sử dụng bạn dễ dàng chạy độc lập với nền tảng, trung lập khối kiến thức. Phần mềm này được phát triển bởi Sun Microsystems vào năm 1995.giá cước vận chuyển hàng không quốc tế

Ngôn ngữ lập trình Java được đánh giá cao nhờ cách dùng đơn giản và bảo mật cao

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Java lại thuộc quyền sở hữu của Oracle. Loại ngôn ngữ này chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng về công nghệ thông tin, ngân hàng, bán lẻ. Đồng thời, chúng ta cũng dễ dàng phát hiện ra chúng tại những dữ liệu lớn, cộng đồng nghiên cứu, web máy tính để bàn.giá cước vận chuyển hàng không nội địa

Sở dĩ Java được sử dụng nhiều là do ngôn ngữ này dễ sử dụng, biên dịch, dễ học. Hơn hết, người dùng cũng nhanh chóng phát hiện ra lỗi và tiến hành sửa lỗi. Ngoài ra, nền tảng này còn có khái niệm về con trỏ rõ ràng nên bảo mật rất cao.

Không những vậy, Java thực hiện được nhiều tác vụ cùng lúc. Vì thế, mang lại vô số điều thuận lợi cho người dùng cũng như giúp mọi nền tảng chạy êm, mượt.

Mặt khác, Java lại có một hạn chế chính là tiêu tốn nhiều bộ nhớ. Đồng thời, tốc độ xử lý chậm hơn so với nhiều ngôn ngữ lập trình khác và không có phương tiện dự phòng.

JavaScript

Ngôn ngữ lập trình này thân thiện với Font-end và Back-end. Khi sử dụng bạn có thể phát triển web, xây dựng trò chơi cũng như ứng dụng di động thuận lợi.

JavaScript được nhiều người sử dụng nhờ khả năng truy cập từ hai phía

Thông thường, JavaScript được dùng để xây dựng nên các trang web tương tác cho cả máy khách và máy chủ. Nó đã phát triển vào những năm 1990 cho đến nay. Ngày càng nhiều người sử dụng loại ngôn ngữ kể trên vì các tính năng phức tạp trở nên tối ưu và web sống động hơn.

JavaScript trở nên nổi bật giữa hàng trăm ngôn ngữ lập trình hiện nơi nhờ khả năng truy cập từ hai phía. Điều này giúp tiết kiệm tối đa thời gian truy cập, mang lại nhiều tiện ích cho người dùng. Đồng thời, bạn còn hài lòng về sự đơn giản, dễ hiểu, linh hoạt và khá nhẹ.

Thế nhưng, khi sử dụng JavaScript bạn cần phải nằm lòng một số lưu ý quan trọng. Điển hình như việc ngôn ngữ không có khả năng kế thừa, hoàn toàn dựa trên trình duyệt. Đặc biệt, mức độ bảo mật của chúng không cao.

Ngôn ngữ dùng trong lập trình C

Ngôn ngữ lập trình C được phát triển bởi Dennis M Ritchie tại AT&T vào năm 1972. Dòng này sử dụng phổ biến vì tính đơn giản, linh hoạt, có sự kết hợp hài hoà giữa ngôn ngữ bậc thấp và bậc cao.Bạn đọc tham khảo thêm: dịch vụ kho bãi

Ngôn ngữ lập trình C có sự đơn giản, linh hoạt, tốc độ chạy nhanh và hiệu quả

Trong các chương trình soạn thảo văn bản, biên dịch, thiết bị mạng sẽ sử dụng loại ngôn ngữ này. Hơn hết, người dùng luôn cảm thấy dễ hiểu, tốc độ nhanh, hiệu quả. Đặc biệt, nó còn cung cấp bộ nhớ động để hỗ trợ cho bộ nhớ trong trong quá trình chạy.

Thế nhưng, khi sử dụng ngôn ngữ C người dùng sẽ gặp phải một số bất cập. Ví dụ như việc rất khó tìm ra một lỗi để tiến hành sửa chữa. Ngoài ra, nó không hỗ trợ về hàm, tính trừu tượng, đa hình, đóng gói và đặt tên không gian như OOP.

Ngôn ngữ C++

Ngôn ngữ C ++ có các tính năng tương tự như C nhưng phát triển thêm một số tính năng khác. Một trong số đó phải kể đến như lập trình hướng đối tượng, xử lý ngoại tệ và tiến hành kiểm tra kiểu. Loại ngôn ngữ này được phát triển vào năm 1980 do Bjarne Stroustrup.

Ngôn ngữ C++ có nhiều tính năng mới và tương thích với C

Điểm cộng của loại ngôn ngữ này chính là có cấu trúc, sự đơn giản và di động. Khi sử dụng bạn sẽ được hỗ trợ các tính năng định hướng đối tượng như tính trừu tượng, kế thừa, đóng gói.

Nhờ việc cung cấp tính trừu tượng cao cấp cho ngôn ngữ lập trình bậc thấp nên mọi việc sẽ vận hành hiệu quả hơn. Đồng thời C++ có khả năng tương thích tốt với C.vận chuyển hàng không quốc tế

Hiện tại, C++ đang được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp. Điển hình như lĩnh vực phát triển phần mềm, trò chơi, người máy và máy tính khoa học. Đồng thời, ngôn ngữ này cũng hoạt động tốt cho các hệ thống đa thiết bị, đa nền tảng.

Ngoài ra, ngôn ngữ C++ lại có hạn chế về tính bảo mật, không hỗ trợ thu gom rác. Đồng thời, bạn sẽ rất khó để gỡ lỗi từ các ứng dụng trên web lớn.

Ngôn ngữ C#

C# còn được biết đến là một loại ngôn ngữ hiện đại đa chức năng và định hướng đối tượng. Loại ngôn ngữ này được sử dụng với các XML, dịch vụ web, thiết kế cải tiến năng suất trong web. Nếu muốn thực hiện tốt các thao tác người dùng phải có đầy đủ kiến thức về các ngôn ngữ lập trình phổ biến như C, C++, Java.

Ngôn ngữ C# có khả năng xử lý nhanh chóng, tích hợp tốt với Windows

Giới chuyên gia đánh giá rất cao về C# bởi đây chính là ngôn ngữ lập trình có mã nguồn hiện đại, an toàn. Dòng này còn chiếm ưu thế về việc dễ sử dụng, xử lý nhanh chóng, dễ dàng tích hợp với Windows.

Điểm cộng tiếp theo của ngôn ngữ này chính là khả năng duy trì thấp, ngôn ngữ định hướng đối tượng thuần tuý. Đặc biệt, bạn còn dễ dàng sử dụng chức năng sao lưu bộ nhớ mạnh mẽ. Từ đó, mỗi cá nhân sẽ tránh được việc rò rỉ bộ nhớ, thất thoát thông tin.

Ngoài những thế mạnh nổi bật kể trên, dòng ngôn ngữ này kém linh hoạt hơn vì dựa vào Microsoft .Net framework. Đồng thời, bạn cũng khá vất vả trong quá trình viết, hiểu, tìm lỗi và gỡ lỗi. Hơn hết, việc duy trì các ứng dụng đa luồng đang là vấn đề khiến nhiều người vận hành phải đau đầu.

Ngôn ngữ chuyên dùng trong lập trình R

Nếu bạn có nhu cầu phân tích dữ liệu, nghiên cứu khoa học, thuật toán,… hãy sử dụng ngôn ngữ R. Dòng này được phát triển vào năm 1993 bởi Ross Ihaka và Robert Gentleman. Loại ngôn ngữ này sẽ trợ giúp đắc lực cho những người làm trong lĩnh vực Marketing, muốn phân tích dữ liệu, trình bày trực quan,…

Ngôn ngữ R chuyên sử dụng cho lĩnh vực phân tích dữ liệu, nghiên cứu khoa học,…

Điểm nổi bật của loại ngôn ngữ lập trình này chính là khả năng hỗ trợ rộng rãi cho Data Wrangling. Đồng thời, giao diện khá thân thiện giúp người dùng dễ dàng sử dụng. Đặc biệt, R còn là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở và độc lập với mọi nền tảng.

Mặt khác, ngôn ngữ lập trình lại không tương thích với độ hoạ dạng 3D. Hơn hết, khi sử dụng bạn phải chờ đợi vì tốc độ xử lý khá chậm.

Ngôn ngữ PHP

Rasmuass Laird đã cho ra mắt ngôn ngữ lập trình PHP vào năm 1994. Loại ngôn ngữ này chính là kịch bản từ phía máy chủ mã nguồn mở, vận hành mạnh mẽ. Các chuyên gia thường sử dụng để tạo nên các trang web tĩnh hoặc động.

Ngôn ngữ lập trình PHP có khả năng vận hành mạnh mẽ, dễ dàng tạo nên các trang web tĩnh hoặc động

Bên trong ngôn ngữ PHP ta có thể viết được HTML, CSS, JavaScript Code. Bạn muốn lưu tệp PHP cần sử dụng đến phần mềm mở rộng là “.php”.

Điểm nổi bật của loại ngôn ngữ này chính là tính bảo mật cao, dễ sử dụng. Theo đó, các lập trình viên được hỗ trợ các thư viện trực tuyến mạnh mẽ. Đặc biệt, người dùng còn cảm thấy vô cùng thuận tiện khi nó dễ dàng chạy trên các hệ điều hành khác nhau như Linux, Mac, Windows. Ngoài ra, PHP còn tương thích tốt với nhiều dịch vụ đám mây.

Tuy nhiên, ngôn ngữ PHP lại không có khả năng xử lý dữ liệu hoặc trang web với kích thước quá lớn. Đồng thời, dòng này thiếu đi khả năng duy trì.

Ngôn ngữ Go

Ngôn ngữ Go hay còn có tên gọi khác là Golang được phát triển bởi Robert Griesemer. Dòng này được sử dụng chủ yếu cho việc thiết kế các phần mềm đơn giản, độ tin cậy cao, vận hành hiệu quả.

Sử dụng ngôn ngữ lập trình Go bạn sẽ nhận thấy khả năng đồng bộ cao và biên dịch nhanh

Go có cách vận hành như dạng cờ vây nên con người dễ học và dễ sử dụng. Đồng thời, nó sẽ đi kèm với nhiều công cụ kiểm tra hoặc tích hợp có sẵn nên tốc độ xử lý rất nhanh.

Thế nhưng, Go lại không có khả năng hỗ trợ ngôn ngữ chung, xử lý lỗi. Đặc biệt, người dùng còn phải đối mặt với việc thiếu các khung phần mềm.

Ngôn ngữ lập trình Ruby

Ruby được biết đến là một ngôn ngữ lập trình định hướng có mã nguồn mở. Khi sử dụng bạn sẽ được phục vụ mục đích chung, thuần tuý nhất để thiết kế, phát triển viết lên các tập lệnh CGI. Dòng này phát hành vào năm 1993.

Ngôn ngữ lập trình Ruby dùng để phát triển web một cách linh hoạt

Thông thường, Ruby được dùng để phát triển trên nền tảng Internet hoặc các mạng đồng bộ. Đặc biệt, nó còn hỗ trợ các công cụ GUI khác nhau như GTK và OpenGL. Ngoài ra, phần mã khi viết bằng ngôn ngữ này sẽ nhỏ và chứa ít dòng.giá vận chuyển hàng không

So sánh với các ngôn ngữ lập trình khác, Ruby thường có tốc độ khá chậm. Hơn hết, khi viết bằng ngôn ngữ này bạn sẽ rất khó để gỡ lỗi.

Tính đến thời điểm hiện tại, các ngôn ngữ lập trình vẫn luôn được cải tiến, phát triển thêm. Điều này đã và đang mang lại nhiều thuận lợi cho con người trong việc sử dụng máy tính. Đồng thời, chúng ta cũng hướng tới những giá trị thiết thực, hiện đại.

Tin rằng với những phân tích chuyên sâu từ ITNavi bạn đã hiểu thêm về ngôn ngữ lập trình. Mời bạn tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo để không bỏ lỡ các nội dung về lĩnh vực công nghệ khác.

Bạn đọc xem thêm các bài viết khác:vận chuyển hàng không là gì

ITNavi – Nền tảng kết nối việc làm IT

Nguồn: Ngôn ngữ lập trình là gì? 10 loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất

Bạn đang tìm hiểu và lựa chọn ngôn ngữ lập trình để học. Tuy nhiên bạn không biết nên lựa chọn ngôn ngữ nào để phù hợp với mình, và có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình trên thế giới này?

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi mà bấy lâu nay bạn thắc mắc.

Top 10 Ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới | toplist.vn
Top 10 Ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới | toplist.vn

Khái niệm ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình là một hệ thống các quy tắc và cú pháp được sử dụng để giao tiếp và tương tác với máy tính. Nó cho phép lập trình viên viết các thuật toán và hướng dẫn máy tính thực hiện các nhiệm vụ cụ thể. Giống như việc chúng ta sử dụng ngôn ngữ để trò chuyện và hiểu nhau, ngôn ngữ lập trình cho phép chúng ta trình bày ý tưởng của chương trình thông qua các từ và cú pháp đặc biệt. Nó là công cụ cốt lõi để phát triển ứng dụng, xây dựng hệ thống và thực hiện các tác vụ trên máy tính.

Định nghĩa ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ dùng để viết thuật toán cho máy tính hiểu và thực hiện lệnh theo. Ngôn ngữ lập trình hiện có 3 loại chính: ngôn ngữ máy, hợp ngữ và ngôn ngữ bậc cao. Ngôn ngữ lập trình có tính ứng dụng cao trong đời sống và nghiên cứu khoa học. Chúng giúp viết lập trình các ứng dụng trên hệ điều hành android và IOS đầy đủ, phù hợp nhất. Ngoài ra, nhờ vào ngôn ngữ lập trình, các công việc như lập trình web, giao diện web… trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Nhà báo Vũ Công Lập: Bí mật lời chúc Tết | Lời cổ nhân dặn lại
Nhà báo Vũ Công Lập: Bí mật lời chúc Tết | Lời cổ nhân dặn lại

Vai trò của ngôn ngữ lập trình

Trong thời buổi hiện đại hóa ngày nay, mọi thứ đều được mã số hóa, chia sẻ, lưu trữ trên nền tảng Internet. Do đó, việc sử dụng các loại ngôn ngữ dễ hiểu, có khả năng diễn đạt, điều hành hệ thống đơn giản là cực kì quan trọng đối với bất cứ cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nào.

Bên cạnh đó, đối với các công ty mới startup có định hướng phát triển sâu hơn trong tương lai ở môi trường trực tuyến, thì việc làm chủ thông tin là rất quan trọng. Ngoài ra, việc thành thạo chúng cho phép các lập trình viên có thể thay đổi công nghệ họ đang làm việc, quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu khách hàng ở mức cao cấp, giúp làm tăng giá trị chyên môn trong mắt nhà tuyển dụng và giúp tiết kiệm nhiều chi phí.

Ngôn ngữ lập trình (tiếng Anh: programming language) là một hệ thống các quy tắc và cú pháp được sử dụng để viết chương trình máy tính. Nó bao gồm một tập hợp các lệnh và khái niệm để định nghĩa và thực hiện thuật toán, cũng như tạo ra nhiều loại đầu ra khác nhau. Các chương trình viết bằng ngôn ngữ lập trình có thể được biên dịch hoặc thông dịch thành mã máy bởi máy tính. Các nhà phát triển sử dụng ngôn ngữ lập trình để tạo ra ứng dụng, phần mềm và website nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng trong thời đại công nghệ số.

Hiện nay, một số ngôn ngữ lập trình được ưa chuộng như Python, Java, C ++ hoặc Ruby đều được sử dụng rộng rãi trong công nghệ thông tin và phát triển phần mềm và nhiều lĩnh vực khác.

Lịch sử phát triển của ngôn ngữ lập trình bắt đầu từ khi máy tính được phát minh. Trong những năm 1800, Charles Babbage phát triển mô hình cho máy tính Lady’s Ada Lovelace sau đó viết chương trình cho nó với mục đích tính toán tịnh tiến (advanced computing).

Sau đó, vào cuối thập niên 1940 và đầu thập niên 1950, các ngôn ngữ đầu tiên xuất hiện như Fortran, COBOL và Lisp là thế hệ những ngôn ngữ lập trình đầu tiên được dùng để viết các chương trình tính toán khoa học và điều khiển các thiết bị.

Vào các năm 1960, ngôn ngữ Algol được phát triển và được coi là ngôn ngữ lập trình dễ đọc và dễ hiểu hơn so với các ngôn ngữ lập trình trước đó.

Trong thập niên 1970, ngôn ngữ C đã ra đời và trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới.

Trong hai chục năm tiếp theo, Java và Python đã ra đời, và kỹ thuật web và lập trình trực tuyến đã trở nên phổ biến, PHP, JavaScript và các framework web như Ruby on Rails và Django đã được phát triển.

Ngày nay, đã có nhiều ngôn ngữ lập trình phổ biến như Java, Python, C++, JavaScript, Ruby, Swift và nhiều hơn nữa. Công nghệ như trí tuệ nhân tạo (AI) và Machine Learning đang yêu cầu các ngôn ngữ lập trình khả năng xử lý dữ liệu phức tạp và hiệu suất cao.

Việc hiểu và nắm vững các thành phần của ngôn ngữ lập trình là rất quan trọng đối với bất kỳ người học lập trình nào. Nó sẽ giúp cho người học có thể hiểu và sử dụng ngôn ngữ lập trình một cách chính xác và hiệu quả.

Bảng ký tự của một ngôn ngữ lập trình bao gồm các ký hiệu và ký tự được sử dụng để viết mã chương trình trong ngôn ngữ đó. Bảng ký tự thường bao gồm các ký tự, số, toán tử, từ khóa, biểu tượng đặc trưng và các ký tự đặc biệt như dấu ngoặc, dấu câu, khoảng trắng và xuống dòng. Mỗi ngôn ngữ lập trình có bảng ký tự riêng, do được thiết kế để phù hợp với cú pháp của ngôn ngữ.

Cú pháp là bộ quy tắc về cách cấu trúc và sắp xếp các thành phần trong chương trình, giúp cho người lập trình hiểu để viết code theo cách đúng, tránh lỗi cú pháp. Các quy tắc này có thể bao gồm cách đặt tên biến, hàm, lệnh điều khiển, toán tử, dấu câu, khoảng trắng và các ký tự đặc biệt.

Thông qua cú pháp, người lập trình có thể cho máy tính hiểu được ngôn ngữ mà họ đang sử dụng. Mỗi ngôn ngữ lập trình sẽ có cú pháp và quy tắc riêng, và việc tuân thủ cú pháp chính xác sẽ giúp người lập trình viết chương trình hiệu quả và ít lỗi hơn.

Ngữ nghĩa trong ngôn ngữ lập trình là ý nghĩa và mục đích của các câu lệnh, biểu thức và cấu trúc code. Ngữ nghĩa của ngôn ngữ lập trình được quy định bởi các quy tắc lập trình và cú pháp của ngôn ngữ đó. Việc hiểu rõ ngữ nghĩa của ngôn ngữ lập trình là điều quan trọng để có thể phát triển và bảo trì các ứng dụng phần mềm chất lượng cao.

Ngôn ngữ lập trình gồm có 3 loại theo mức độ:

Ngoài ra, ngôn ngữ lập trình còn được phân loại nhiều lớp theo phương pháp xây dựng bao gồm:

Các kiểu dữ liệu chính là đặc điểm quan trọng của ngôn ngữ lập trình. Các kiểu dữ liệu định nghĩa cách dữ liệu được lưu trữ và xử lý trong chương trình Việc sử dụng đúng kiểu dữ liệu có thể giúp tăng tính đúng đắn và hiệu suất của chương trình. Một số kiểu dữ liệu như:

Khi dữ liệu đã được xác định rõ ràng, máy tính phải được hướng dẫn làm thế nào để thực hiện những phép tính trên dữ liệu đó. Những mệnh đề đơn giản hơn được hình thành bằng cách dùng những từ (đã được định nghĩa bởi ngôn ngữ lập trình) hoặc là được tạo nên bởi quá trình sử dụng và kết hợp những cấu trúc ngữ pháp hay cú pháp đã được định nghĩa. Những mệnh đề đơn giản hơn gọi là những câu lệnh.

Tuỳ theo ngôn ngữ lập trình, những câu lệnh sẽ được kết hợp với nhau theo trật tự nào đó. Điều này cho phép sắp xếp được các chương trình làm được nhiều chức năng. Xa hơn nữa, ngoài những câu lệnh để sắp xếp và chỉnh sửa dữ liệu, cũng có các dạng câu lệnh dùng để điều chỉnh khả năng xử lý của chương trình như là phân nhánh được định nghĩa trong nhiều ngữ cảnh như vòng lặp, hay kết hợp các chức năng. Đây là những thành tố không thể thiếu của một ngôn ngữ lập trình.

Muốn cho chương trình thực hiện thành công cần phải có phương pháp xác định được những vùng trống của bộ nhớ dùng làm kho lưu trữ dữ liệu. Phương pháp được dùng phổ biến nhất là sử dụng tên của từng biến. Tuỳ theo ngôn ngữ, những vùng trống cũng có thể là những biến, mà thực chất, chúng là những đường dẫn (pointer) chỉ ra các vùng trống cụ thể của bộ nhớ đã được sử dụng trong từng biến hay nhóm các biến.

Cơ chế tham khảo (referencing) là cách thức để sử dụng con trỏ hoặc tham chiếu để truy xuất và thao tác với địa chỉ bộ nhớ của các biến, đối tượng hay phần tử trong mảng. Tham khảo cho phép chia sẻ dữ liệu giữa các thành phần của chương trình một cách linh hoạt hơn so với việc sao chép dữ liệu.

Trong một số ngôn ngữ lập trình như C++, Java hay Python, tham khảo được sử dụng rộng rãi để truyền tham số cho hàm và xây dựng các đối tượng phức tạp. Việc sử dụng tham khảo giúp tối ưu hóa việc lưu trữ và sử dụng bộ nhớ, cũng như giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho lập trình viên.

Tái sử dụng mã nguồn thường được thực hiện bằng cách tách mã nguồn thành các module nhỏ hơn và sử dụng lại các module này trong các dự án khác nhau. Các ngôn ngữ lập trình như Java, Python hay C# có các thư viện chuẩn chứa các module đã được xây dựng sẵn để tái sử dụng.

Hiện nay, trên thế giới tổng hợp có tất cả khoảng 8945 ngôn ngữ lập trình (tính đến thời điểm viết bài). Dưới đây là bảng xếp hạng 10 ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất để bạn có thể so sánh:

JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình quan trọng nhất và phổ biến nhất hiện nay. Nó phát triển rất nhanh trong những năm qua và đã trở thành một công cụ không thể thiếu trong việc phát triển các ứng dụng web hiện đại.

Với sự phát triển của các framework như ReactJS, Angular và VueJS, JavaScript cũng được sử dụng để phát triển các ứng dụng di động thông qua React Native và Ionic. Thêm vào đó, JavaScript được sử dụng trong các máy chủ thông qua Node.js để xây dựng các ứng dụng web real-time và các hệ thống đa luồng.

Một số ưu điểm của JAVASCRIPT:

Bên cạnh đó còn tồn tại một vài nhược điểm:

Python là một ngôn ngữ lập trình cao cấp, được phát triển vào năm 1991 bởi Guido van Rossum. Python được thiết kế để đơn giản hóa quá trình lập trình bằng cách sử dụng cú pháp và cấu trúc dễ đọc và dễ hiểu. Nó là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay với nhiều ứng dụng trong lĩnh vực khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, web, game và điện toán đám mây.

Về ưu điểm:

Về nhược điểm:

Go là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở phát triển bởi Google với mục đích thiết kế để xây dựng các hệ thống có hiệu suất cao và đồng thời tăng cường tính bảo mật.

Ưu điểm:

Nhược điểm: Không hỗ trợ kế thừa class hoặc method overriding, nghĩa là không thể sử dụng OOP một cách đầy đủ như những ngôn ngữ khác.

Java là một ngôn ngữ máy ảo được phát triển bởi Sun Microsystems, sau này được Oracle Corporation mua lại. Java được thiết kế để có khả năng mở rộng và tái sử dụng, phù hợp cho việc phát triển ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như web, di động, các ứng dụng máy tính,…

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Kotlin là một ngôn ngữ lập trình mới được ra mắt vào năm 2011 bởi JetBrains. Kotlin là ngôn ngữ chính thức của Android, được xem là sự tiếp nối và cải tiến từ Java. Kotlin giúp cho việc điều chỉnh các ứng dụng dễ dàng hơn, có khả năng tối ưu hóa, sử dụng đa luồng và hỗ trợ lập trình hướng đối tượng.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

PHP là một ngôn ngữ lập trình phía server, được thiết kế để xây dựng các ứng dụng web động và tương tác với cơ sở dữ liệu. PHP thích hợp để chạy trên hầu hết các nền tảng máy chủ web phổ biến như Apache, Nginx, IIS v.v…

Một ưu điểm nổi bật của PHP:

C# Là một ngôn ngữ lập trình của Microsoft .NET Framework, được thiết kế để phát triển các ứng dụng Windows, game, và các ứng dụng web phía server với ASP.NET.

C# có thể được sử dụng để xây dựng các dịch vụ web, ứng dụng Windows desktop, các ứng dụng điện thoại di động, và các ứng dụng game máy tính linh hoạt. Vì nó là một phần của .NET framework của Microsoft, C# mạnh mẽ khi liên kết với các công nghệ khác của Microsoft như Azure, WPF, Silverlight, và Entity Framework.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Swift là một ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Apple và được sử dụng chủ yếu để phát triển các ứng dụng cho hệ điều hành iOS, macOS, watchOS và tvOS. Swift có thể tương thích với Objective-C, một ngôn ngữ lập trình khác cũng được sử dụng cho việc phát triển ứng dụng di động của Apple.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

R là một ngôn ngữ lập trình và môi trường tính toán số học được sử dụng rộng rãi trong việc phân tích dữ liệu, khoa học dữ liệu và machine learning. R được cài đặt dưới dạng mã nguồn mở, miễn phí và có nhiều packages và thư viện được phát triển bởi cộng đồng lập trình viên. Người dùng R có thể visual hóa và phân tích các mẫu dữ liệu, tính toán thống kê và chạy các thuật toán machine learning. R cũng được sử dụng trong nghiên cứu khoa học và chính sách công cộng.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Ruby là ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi Yukihiro “Matz” Matsumoto với hướng đến mục tiêu để làm cho lập trình trở nên dễ hiểu và linh hoạt hơn. Ruby được thiết kế để tối đa hoá tính năng OOP, đồng thời cũng hỗ trợ đa luồng, generic và closure. Ruby cũng hỗ trợ một số framework phát triển phổ biến như Ruby on Rails. Ruby được sử dụng rộng rãi trong việc xây dựng các ứng dụng web và các dịch vụ Internet.

Ruby được định hình theo triết lí “con người trước”, điều này có nghĩa là nó sẽ giúp cho người lập trình viên tiết kiệm thời gian và tập trung vào vấn đề quan trọng hơn là tập trung vào cú pháp.

Ưu điểm:

Nhược điểm:

Ngôn ngữ lập trình được coi là một trong những thành tựu vĩ đại của con người và đóng vai trò rất quan trọng trong xã hội của chúng ta. Nhờ vào các ngôn ngữ lập trình, con người đã tạo ra được những công cụ và chương trình có tác dụng giúp tăng hiệu quả và độ chính xác trong các công việc tính toán phức tạp. Các trang web, các mạng xã hội, các ứng dụng di động đều được phát triển dựa trên các ngôn ngữ lập trình để giúp mọi người kết nối và tiếp cận thông tin nhanh hơn.

Với sự phát triển của các ngôn ngữ lập trình, con người đã có khả năng tạo ra các phần mềm và hệ thống tính toán phức tạp để giải quyết các vấn đề vô cùng đa dạng như tính toán học, khoa học, kỹ thuật, kinh tế,…. Các công cụ này không chỉ giúp cho con người tiết kiệm thời gian và nỗ lực trong việc thực hiện các công việc tính toán phức tạp mà còn giúp tăng độ chính xác của kết quả tính toán. Chẳng hạn, các công cụ và chương trình tính toán ung thư, dự đoán thời tiết, xác định chuỗi ADN, tối ưu hóa sản xuất, trích xuất tin tức tự động,… là những ví dụ điển hình cho vai trò rất quan trọng của các ngôn ngữ lập trình đối với con người.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trong bài viết trên, bạn đọc đã hiểu ngôn ngữ lập trình là gì cũng như 10 loại ngôn ngữ lập trình hot nhất hiện nay. Ngôn ngữ lập trình đã và đang mang lại rất nhiều giá trị cho con người trong đời sống và phát triển. Các xu hướng phát triển từ các ngôn ngữ lập trình đang ngày càng lan rộng ra các lĩnh vực khác nhau, hứa hẹn là điều kích thích cho hiện tại và tương lai của nhân loại.

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là ngôn ngữ dùng để diễn tả thuật toán sao cho máy tính hiểu và thực hiện được.

Ngôn ngữ lập trình có 3 loại gồm:

+ Ngôn ngữ máy

+ Hợp ngữ

+ Ngôn ngữ bậc cao – Đây là các ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu bởi các lập trình viên

Hiểu đơn giản, ngôn ngữ lập trình là một bộ quy tắc để bạn viết hướng dẫn cho máy tính hiểu bạn muốn máy tính thực hiện điều gì đó. Từng bộ quy tắc khác nhau thì được gọi là ngôn ngữ lập trình khác nhau.

BỮA CƠM SUM HỌP GIA ĐÌNH BÊN NHÀ BẠN TRAI CỦA BÉ TRANG…TẬP 125
BỮA CƠM SUM HỌP GIA ĐÌNH BÊN NHÀ BẠN TRAI CỦA BÉ TRANG…TẬP 125
Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? Cấu Trúc & Các Loại Ngôn Ngữ Lập Trình
Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? Cấu Trúc & Các Loại Ngôn Ngữ Lập Trình
Phân Loại Ngôn Ngữ Lập Trình
Phân Loại Ngôn Ngữ Lập Trình
Ngôn Ngữ Lập Trình Có Mấy Loại? 3 Loại Ngôn Ngữ Phổ Biến
Ngôn Ngữ Lập Trình Có Mấy Loại? 3 Loại Ngôn Ngữ Phổ Biến
Có Bao Nhiêu Ngôn Ngữ Lập Trình? | Đào Tạo Các Khóa Học Ngắn Hạn-Dài Hạn
Có Bao Nhiêu Ngôn Ngữ Lập Trình? | Đào Tạo Các Khóa Học Ngắn Hạn-Dài Hạn
Tại Sao Lại Có Rất Nhiều Ngôn Ngữ Lập Trình ?
Tại Sao Lại Có Rất Nhiều Ngôn Ngữ Lập Trình ?
Ngôn Ngữ Lập Trình Nào Tốt Nhất Năm 2022
Ngôn Ngữ Lập Trình Nào Tốt Nhất Năm 2022
Top 10 Ngôn Ngữ Lập Trình Năm 2020 - Tma Tech Group
Top 10 Ngôn Ngữ Lập Trình Năm 2020 – Tma Tech Group
Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? Cấu Trúc & Các Loại Ngôn Ngữ Lập Trình
Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? Cấu Trúc & Các Loại Ngôn Ngữ Lập Trình
Ngôn Ngữ Lập Trình Có Mấy Loại? 3 Loại Ngôn Ngữ Phổ Biến
Ngôn Ngữ Lập Trình Có Mấy Loại? 3 Loại Ngôn Ngữ Phổ Biến
Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? Các Loại Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến - Bkns
Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? Các Loại Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến – Bkns
Top 15 Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến Nhất Thế Giới
Top 15 Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến Nhất Thế Giới
Có Tất Cả Bao Nhiêu Ngôn Ngữ Lập Trình
Có Tất Cả Bao Nhiêu Ngôn Ngữ Lập Trình
Có Mấy Loại Ngôn Ngữ Lập Trình? Các Loại Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến Nhất
Có Mấy Loại Ngôn Ngữ Lập Trình? Các Loại Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến Nhất
Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến Nhất Hiện Nay - Coder.Com.Vn
Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến Nhất Hiện Nay – Coder.Com.Vn
Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? Cấu Trúc & Các Loại Ngôn Ngữ Lập Trình
Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? Cấu Trúc & Các Loại Ngôn Ngữ Lập Trình
Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì ? – Hocban.Vn
Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì ? – Hocban.Vn
Có Bao Nhiêu Ngôn Ngữ Lập Trình? Gần 9000 Trong Đó Khoảng 150 Phổ Biến
Có Bao Nhiêu Ngôn Ngữ Lập Trình? Gần 9000 Trong Đó Khoảng 150 Phổ Biến
Cách Phân Biệt Giữa Ngôn Ngữ Máy Và Ngôn Ngữ Lập Trình Bậc Cao | Học Trực Tuyến Cntt, Học Lập Trình Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao
Cách Phân Biệt Giữa Ngôn Ngữ Máy Và Ngôn Ngữ Lập Trình Bậc Cao | Học Trực Tuyến Cntt, Học Lập Trình Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao
Ngôn Ngữ Lập Trình Có Quan Trọng Với Lập Trình Viên? | Trở Thành Lập Trình Viên
Ngôn Ngữ Lập Trình Có Quan Trọng Với Lập Trình Viên? | Trở Thành Lập Trình Viên
Học Lập Trình Sớm- Top 6 Những Lý Do Phụ Huynh Nên Biết
Học Lập Trình Sớm- Top 6 Những Lý Do Phụ Huynh Nên Biết
Ngôn Ngữ Lập Trình Nào Tốt Nhất Năm 2022
Ngôn Ngữ Lập Trình Nào Tốt Nhất Năm 2022
Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? Các Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến Nhất Hiện Nay | By Vịt Vịt | F8
Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? Các Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến Nhất Hiện Nay | By Vịt Vịt | F8
Ngôn Ngữ Lập Trình Có Mấy Loại? 3 Loại Ngôn Ngữ Phổ Biến
Ngôn Ngữ Lập Trình Có Mấy Loại? 3 Loại Ngôn Ngữ Phổ Biến
Ngôn Ngữ Lập Trình Có Mấy Loại?
Ngôn Ngữ Lập Trình Có Mấy Loại?
Top Ngôn Ngữ Lập Trình Nên Học (2018) – Xếp Hạng Theo Stackoverflow, Tiobe, Pypl, Github
Top Ngôn Ngữ Lập Trình Nên Học (2018) – Xếp Hạng Theo Stackoverflow, Tiobe, Pypl, Github
Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? Top Các Loại Ngôn Ngữ Lập Trình Hiện Nay
Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? Top Các Loại Ngôn Ngữ Lập Trình Hiện Nay
Những Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến Nhất Hiện Nay
Những Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến Nhất Hiện Nay
Assembly Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Ngôn Ngữ Assembly
Assembly Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Ngôn Ngữ Assembly
Ngôn Ngữ Lập Trình Có Mấy Loại? 3 Loại Ngôn Ngữ Phổ Biến
Ngôn Ngữ Lập Trình Có Mấy Loại? 3 Loại Ngôn Ngữ Phổ Biến
Tại Sao Lại Có Rất Nhiều Ngôn Ngữ Lập Trình Cùng Tồn Tại? | Topdev
Tại Sao Lại Có Rất Nhiều Ngôn Ngữ Lập Trình Cùng Tồn Tại? | Topdev
Ngôn Ngữ Lập Trình Tốt Nhất Để Học Hiện Nay Cho Công Việc Và Tương Lai
Ngôn Ngữ Lập Trình Tốt Nhất Để Học Hiện Nay Cho Công Việc Và Tương Lai
Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến Tại Nhật Bản
Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến Tại Nhật Bản
Các Loại Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến Dành Cho Developer
Các Loại Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến Dành Cho Developer
Giới Thiệu Lập Trình, Ngôn Ngữ Lập Trình Và Liên Hệ Lập Trình Python - Itforvn
Giới Thiệu Lập Trình, Ngôn Ngữ Lập Trình Và Liên Hệ Lập Trình Python – Itforvn
Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? Khái Niệm Ngôn Ngữ Lập Trình Ngắn Gọn, Dễ Hiểu Nhất | It.Ctim
Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? Khái Niệm Ngôn Ngữ Lập Trình Ngắn Gọn, Dễ Hiểu Nhất | It.Ctim
Sự Khác Nhau Giữa Ngôn Ngữ Lập Trình, Kịch Bản Và Ngôn Ngữ Đánh Dấu
Sự Khác Nhau Giữa Ngôn Ngữ Lập Trình, Kịch Bản Và Ngôn Ngữ Đánh Dấu

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *