Chuyển tới nội dung
Home » Ngành It Lập Trình Viên | Trở Thành Một Tester

Ngành It Lập Trình Viên | Trở Thành Một Tester

Nghề Lập Trình Viên Là Gì? Lập Trình Viên Làm Những Công Việc Gì? Muốn Trở Thành LTV Học Ngành Gì?

Những kỹ năng cần có ở một lập trình viên

Không phải cứ giỏi lập trình là có thể trở thành lập trình viên. Muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp bạn phải học hỏi rất nhiều. Dưới đây là 4 kỹ năng bắt buộc mà bất cứ lập trình viên nào cũng cần phải có.

Kỹ năng giao tiếp

Không chỉ riêng lập trình viên mà bất cứ ngành nghề nào bạn cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp. Có không ít người nhầm tưởng lập trình viên là một nghề độc lập, thực tế không phải vậy, ngành công nghệ phần mềm là tập hợp của rất nhiều đội ngũ. Dù là làm ở công ty nào đi chăng nữa, bạn sẽ luôn luôn là thành viên của một nhóm phát triển và một lập trình viên bắt buộc phải biết giao tiếp và phối hợp tốt với các thành viên còn lại.

Bạn có nhiều ý tưởng mới mẻ nhưng bạn lại không biết cách diễn giải cho mọi người hiểu thì công sức của bạn sẽ không được công nhận đúng với giá trị của nó.

>> Tham khảo: Kỹ năng giao tiếp là gì? 7 cách để cải thiện khả năng giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm cũng quan trọng không kém. Mỗi lập trình viên đều phải làm việc theo nhóm. Do vậy bạn phải rèn luyện cho mình kỹ năng làm việc nhóm, phải biết cách phối hợp công việc với cộng sự, khả năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử của bạn sẽ được sử dụng tối đa trong môi trường làm việc này. Có kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn tránh được những bất đồng với mọi người.

Kỹ năng tự học

Bạn sẽ không thể học được hết tất cả những thứ cần thiết cho công việc lập trình tại trường học. Chính vì thế kỹ năng tự học là không thể thiếu của một lập trình viên.

Việc tự học qua sách vở, tài liệu, internet, qua đồng nghiệp kết hợp với những dự án làm việc trong thực tế sẽ giúp bạn thành thạo hơn trong công việc.

Kỹ năng thiết kế

Đây là một kĩ năng rất cần thiết và hữu ích cho nghề lập trình viên. Trong quá làm việc, bạn có thể sẽ phải thiết kế toàn bộ một hệ thống cho kinh doanh, bao gồm các bảng lưu trữ thông tin, các giao diện để nhập xuất thông tin hay các tài liệu kỹ thuật liên quan đến chương trình.

Một lập trình viên sẽ phải biết lắng nghe và chuyển đổi các yêu cầu của khách hàng đơn lẻ, các nhóm khách hàng thành các ứng dụng với các chương trình dễ sử dụng và mang lại hiệu quả cao. Để trau dồi kỹ năng thiết kế bạn hoàn toàn có khả năng tự học tại nhà hoặc tham gia các lớp dạy trực tuyến với chi phí hợp lý.

Trở thành lập trình viên – Developer

Là người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính, các website, các ứng dụng trên điện thoại di động. Trong bài viết Làm thế nào để trở thành lập trình viên, Smartjob đã đề cập đến những kỹ năng, phẩm chất cần thiết nhất để bạn có thể rèn luyện và chuẩn bị hành trang cho mình một cách sớm nhất, đúng hướng nhất. Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, kinh nghiệm là thứ quan trọng bậc nhất mà lập trình viên cần có. Bạn sẽ chẳng thể làm gì nếu không có kinh nghiệm. Kinh nghiệm tạo ra giá trị cho bạn, giúp bạn sáng tạo ra những cái mới và khiến công việc của bạn bớt khó khăn đi rất nhiều. Đề có kinh nghiệm, hãy bắt tay vào code ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Lập trình là công việc mà càng sai ta càng nhận ra nhiều điều.

Nghề Lập Trình Viên Là Gì? Lập Trình Viên Làm Những Công Việc Gì? Muốn Trở Thành LTV Học Ngành Gì?
Nghề Lập Trình Viên Là Gì? Lập Trình Viên Làm Những Công Việc Gì? Muốn Trở Thành LTV Học Ngành Gì?

Lập trình viên công nghệ thông tin là gì?

Lập trình viên công nghệ thông tin là gì?

Khái niệm lập trình viên (developer) được hiểu là những kỹ thuật viên lập trình. Họ sử dụng những ngôn ngữ lập trình để code và phát triển các ứng dụng, phầm mềm cho máy tính, điện thoại. Ngoài ra, lập trình viên còn là người sửa chữa bảo trì hệ thống máy tính và tất cả các phần mềm bên trong máy tính.

Lập trình viên CNTT luôn được đánh giá là những người tỉ mỉ, cẩn thận và đam mê công nghệ. Công việc hàng ngày của một lập trình viên sẽ dành hầu hết thời gian “gắn bó” với máy tính. Một vài sản phẩm, ứng dụng được tạo nên từ lập trình: ứng dụng game, website, mạng xã hội, hệ điều hành…

Những công việc chính của một lập trình viên:

 • Xây dựng lên một ứng dụng phần mềm mới
 • Phát triển các tiện ích, chức năng phản hồi, xử lý của phần mềm
 • Nâng cấp thêm những tiện ích khác ở ứng dụng có sẵn
 • Nghiên cứu cũng như đưa ra những ý tưởng cải biến lập trình mới

Lập trình viên là gì?

Với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu về Công nghệ thông tin và ngành lập trình viên, chắc hẳn đều sẽ có những thắc mắc như “Lập trình là gì?”, “Developer là gì?” hay “Developer là nghề gì?”.

Lập trình viên (developers) hay kỹ sư phần mềm dùng để chỉ những người sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau để thiết kế, xây dựng, sửa lỗi và bảo trì các phần mềm. Ví dụ, người lập trình các phần mềm trên hệ điều hành iOS sẽ sử dụng ngôn ngữ Objective-C và Swift, trong khi những developers của phần mềm hệ Android cần thành thạo về Kotlin.

Quá nhiều hướng đi khi bắt đầu học lập trình, nên chọn hướng nào, công ty nào? | Vũ Nguyễn Coder
Quá nhiều hướng đi khi bắt đầu học lập trình, nên chọn hướng nào, công ty nào? | Vũ Nguyễn Coder

Lập trình viên là gì? Nhiệm vụ của một lập trình viên là gì?

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên (Developer) được hiểu là những kỹ sư phần mềm, những người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính (phần mềm). Có thể ví lập trình viên như một người chỉ huy dàn nhạc (các đoạn mã lập trình) để sáng tạo ra một bản nhạc hoàn hảo (phần mềm máy tính).

Các lập trình viên có khả năng làm việc trên nhiều ngôn ngữ lập trình, trong đó chủ yếu là lập trình web Java, C++, php, Asp, ASP.Net, Visual Basic.Net và C# để xây dựng, làm ra các website.

Lập trình viên có thể làm việc một mình hoặc làm việc theo một nhóm để hoàn thiện sản phẩm công nghệ đến cuối cùng.

Nhiệm vụ của một lập trình viên là gì?

Những nhiệm vụ mà một lập trình viên phải thực hiện là rất nhiều, tuy nhiên chúng ta có thể gói gọn trong một số đầu việc chủ yếu sau:

 • Xây dựng một ứng dụng mới
 • Phân tích nghiệp vụ
 • Viết code
 • Review code
 • Nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng có sẵn
 • Xây dựng các chức năng xử lý
 • Nghiên cứu và phát triển công nghệ mới

Nên chọn ngành học nào để trở thành lập trình viên?

Nên chọn ngành nào để học lập trình viên

Đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, một số ngành học chính có thể kể tới như:

 • Kỹ thuật phần mềm
 • Khoa học máy tính
 • Kỹ thuật máy tính
 • Hệ thống thông tin
 • Mạng máy tính và truyền thông

Dưới đây là phần phân tích cụ thể từng ngành để bạn hiểu rõ hơn nhé!

Kỹ thuật phần mềm

Ngành học kỹ thuật phần mềm

Ở ngành kỹ thuật phần mềm, bạn sẽ phải học những kiến thức sau:

 • Quy trình phát triển phần mềm.
 • Học cách vận dụng những công cụ vào việc hỗ trợ phát triển công nghệ phần mềm máy tính.
 • Học các kiến thức thu thập yêu cầu, phân tích cũng như thiết kế phần mềm.
 • Ngoài ra, bạn cũng được học lập trình, kiểm thử, vận hành và bảo trì phần mềm máy tính.

Khi học ngành này, bạn sẽ được học những kiến thức lập trình thực tế nhất. Cụ thể là những kiến thức về phát triển và xây dựng phần mềm. Ngành học này cực kỳ phù hợp với những bạn yêu thích công nghệ lập trình ứng dụng & phần mềm.

Đọc thêm bài viết: Kỹ thuật phần mềm và công nghệ thông tin có điều gì khác biệt?

Khoa học máy tính

Những bạn học ngành khoa học máy tính thường là những người yêu thích toán học và máy tính. Khi mới bước chân vào ngành, bạn sẽ được học những lý thuyết cơ bản nhất về khoa học máy tính. Sau đó, bạn sẽ được nghiên cứu và thực hành các công việc liên quan đến trí tuệ nhân tạo, máy học cơ bản.

Kỹ thuật máy tính

Đây được coi là ngành học tổng hợp của 2 ngành: Điện tử và CNTT. Kỹ thuật máy tính sẽ giúp bạn có thể tự thiết kế và phát triển hệ thống phần mềm và phần cứng của máy tính.

Những công việc mà bạn sẽ làm khi học ngành này đó là: thiết kế con chip máy tính, công nghệ robotic, điều khiển tự động IOT, hay hệ thống điều khiển tự động. Tại ngành này, bạn sẽ được học và sử dụng những ngôn ngữ lập trình cơ bản như: C, C++, Java,…

Hệ thống thông tin

Ngành học hệ thống thông tin

Đây là ngành học sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về con người, thiết bị và quy trình phân tích, thu thập thông tin, đánh giá, chọn lọc, quản trị, phân phối thông tin,…

Khi học ngành này, bạn cũng sẽ được tiếp cận với những loại ngôn ngữ lập trình như: C#, Java, PHP, SQL… Bạn có thể tự thiết kế được 1 phần cơ sở dữ liệu cho riêng mình khi học xong ngành này.

Mạng máy tính và truyền thông

Khi học mạng máy tính và truyền thông. Bạn sẽ được học những công nghệ phổ biến như: xây dựng và vận hành Data center, bảo mật thông tin, an toàn dữ liệu. Kết thúc ngành này, bạn có thể tự tin quản trị được hệ thống mạng tại các ngân hàng, trung tâm dữ liệu, nhà phân phối Internet.

Ngành IT - Tư duy thế nào, học tập ra sao? - Nguyễn Hiển | Giải Mã Muôn Nghề | Spiderum
Ngành IT – Tư duy thế nào, học tập ra sao? – Nguyễn Hiển | Giải Mã Muôn Nghề | Spiderum

Trở thành một Tester

Công việc này có thể nói nôm na là bới bèo ra bọ, bới lông tìm vết. Sau khi lập trình viên đã code, Tester sẽ chạy thử, tìm mọi cách để mò ra những lỗi trong quá trình vận hành. Với nhiều người đây thực sự là công việc nhàm chán và nhức đầu. Nó phù hợp hơn với những bạn gái có tính tỉ mỉ, cẩn thận. Bạn cần đặt mình vào vị trí người dùng để trải nghiệm sản phẩm của nhóm và tìm ra những lỗi hay nhược điểm của sản phẩm.

Tester thường được mệnh danh là “bà già khó tính” bởi khi làm ở vị trí này bạn luôn bắt được những lỗi cơ bản, sai rồi mà cứ lặp lại khiến mình trở nên điên đầu. Đây là công việc không dành cho những người dễ bị stress – Cáu xong rồi thôi chứ không nên để sự nóng giận của mình làm ảnh hưởng đến cả nhóm. Tỉ mỉ, bình tĩnh và nóng nảy đúng lúc là những phẩm chất cần thiết nhất cho công việc này.

Tuyển dụng Tester lương cao tại Topdev

Nhân viên kinh doanh

Thoạt nghe có vẻ không hợp lý nhưng rất nhiều lập trình viên sau khi làm một thời gian đã phát hiện ra tài năng “chém gió” của mình và chuyển hướng sang công việc này. Chúng ta thường nghĩ đây là vị trí dành cho sinh viên kinh tế, marketing tuy nhiên thực tế không phải vậy. Rất nhiều người đã làm việc đúng ngành nghề của mình một thời gian để lấy kinh nghiệm sau đó dùng kiến thức của mình để thuyết phục khách hàng, làm việc với các đối tác nhằm phục vụ mục đích kinh doanh của công ty.

Nhân viên kinh doanh ở đây có thể là kinh doanh phần mềm, truyền thông cho các dịch vụ giá trị gia tăng, kinh doanh giải pháp, giới thiệu các dự án mới,… Thường thì vị trí này sẽ thoải mái hơn về thời gian nhưng cũng sẽ bị áp doanh số. Những kiến thức về marketing, quảng cáo thực sự hữu ích nếu bạn muốn “dấn thân” vào công việc này. 😀

Học Lập Trình Cho Người Mới Bắt Đầu | Lộ Trình 6 Tháng Trở Thành Kĩ Sư Phần Mềm Xịn
Học Lập Trình Cho Người Mới Bắt Đầu | Lộ Trình 6 Tháng Trở Thành Kĩ Sư Phần Mềm Xịn

Để trở thành lập trình viên cần có những kỹ năng gì?

Bên cạnh những kiến thức chuyên môn, để trở thành một lập trình công nghệ thông tin giỏi, bạn cần trang bị cho mình một số kỹ năng sau đây:

 • Kỹ năng tiếng anh để đọc, hiểu các tài liệu vì phần lớn các đoạn mã lập trình hiện nay đều được viết bằng tiếng Anh.

 • Kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm giúp bạn dễ dàng làm việc và trao đổi với những vị trí khác trong team: PM, BA, Tester,…

 • Kỹ năng tư duy, phân tích logic để nhanh chóng nắm bắt thông tin kỹ thuật phức tạp và theo sát mạch công việc.

 • Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp các nhà lập trình viên nhanh chóng xác định và giải quyết các vấn đề trong quá trình thực hiện phần mềm.

 • Kỹ năng chú trọng chi tiết và tỉ mỉ do tính chất phức tạp của công việc lập trình đòi hỏi các developers phải làm việc một cách cẩn thận. Nếu có bug trong quá trình phát triển thì bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức để khắc phục.

 • Kỹ năng tự học giúp bạn nhanh chóng cập nhật những công nghệ và kiến thức mới để áp dụng vào việc phát triển phần mềm.

 • Kỹ năng làm việc trong môi trường áp lực để bạn “tồn tại” và phát triển trong ngành công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay.

Kết luận

Với các thông tin về cấp độ lập trình viên có thể thấy đây là nghề nghiệp thú vị, nhiều “màu sắc” cùng những cơ hội thăng tiến sự nghiệp đáng mơ ước. Nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực công nghệ thông tin, lập trình viên, đừng quên truy cập ngay TopCV. Tại đây, bạn có thể tiếp cận được nhiều tin tuyển dụng lập trình viên với mức thu nhập rất hấp dẫn. tại TOPCV có sẵn những việc làm lập trình viên tại Hồ Chí Minh, việc làm lập trình viên tại Hà Nội

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những tin tuyển dụng việc làm hấp dẫn lương cao

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Lượt xem: 9,484

Ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành hot hiện nay và được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học. Bởi ngành nghề này khá thú vị, đãi ngộ tốt và mức lương thưởng hấp dẫn nhưng cũng đầy thử thách. Vậy IT là gì? IT là nghề gì? Ngành IT học gì? Làm IT là gì?… và nhiều thắc mắc liên quan đến ngành nghề này sẽ được CareerViet giải đáp cho bạn qua bài viết sau.

IT là viết tắt của từ gì? đó chính là cụm từ Information Technology (Công nghệ thông tin – CNTT). Đây là khái niệm bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính để chuyển đổi, lưu trữ, bảo vệ, xử lý, truyền tải và thu thập thông tin. Hầu như các lĩnh vực trong cuộc sống như: nông – công nghiệp, giáo dục, y tế, giải trí, kinh doanh… đều sử dụng IT như một phần quan trọng trong việc quản lý, điều hành hệ thống trong đơn vị.

Vậy nhân viên IT là gì hay dân IT là gì? Nhìn chung có thể hiểu nhân viên IT là người có công việc chủ yếu liên quan đến máy tính và phần mềm máy tính, đảm bảo chúng luôn hoạt động tốt nhất. Bên cạnh đó, IT còn có thể là những lập trình viên đảm trách việc thiết kế và viết phần mềm máy tính. Tùy thuộc từng yêu cầu công ty mà ngành IT sẽ có những mảng chuyên ngành để đáp ứng.

IT là ngành gì? Hiện nay, ngành công nghệ thông tin phân chia thành 5 nhánh nhỏ phổ biến. Chúng bao gồm: khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thống và kỹ thuật phần mềm. Trong đó, hai ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm nhất là kỹ thuật phần mềm và an toàn thông tin mạng.

IT có nhiệm vụ quan trọng trong việc quản lý và điều hành hệ thống máy tính và mạng (Nguồn: Internet)

Qua phần trên bạn đã hiểu IT là gì, vậy cụ thể là nghề IT là gì? Công việc IT là gì? Nhân viên IT sẽ phải có yêu cầu nào? Mời bạn xem chi tiết ở phần tiếp theo.

Đây là một công việc khá quen thuộc của ngành IT, làm trong nhánh công nghệ này, bạn được gọi với chức danh là Web Developer (nhà phát triển web). Với các nhiệm vụ chính như: tạo, xây dựng và duy trì các trang web hay các ứng dụng web chạy trực tuyến trên trình duyệt như Google, Cốc Cốc, Firefox,… Ngoài ra một Web Developer cũng có thể bao gồm thiết kế web, lập trình web và quản lý cơ sở dữ liệu. Nhà phát triển web sẽ dùng ngôn ngữ lập trình bản lệnh PHP (Hypertext Pre) – để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn m, có thể dễ dàng nhúng vào trang HTML.

Xem ngay: Top trang web tốt nhất để học lập trình Python

Nhu cầu giải trí con người ngày càng cao, do đó thị trường game càng tiềm năng. Vì vậy, đây là động lực lớn để phát triển ngành lập trình viên IT và cả toàn ngành công nghiệp Game. Người lập trình viên phát triển phần mềm hay ứng dụng game còn được gọi là Game Developer hay Software Developer (nhà phát triển game). Nhiệm vụ chính của họ thường là:

Phát triển phần mềm và ứng dụng game là công việc một IT (Nguồn: Internet)

Điện thoại thông minh là thiết bị công nghệ hiện đại không thể thiếu của con người. Vì vậy nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực IT trong việc phát triển ứng dụng điện thoại rất cao. Nhiều ứng dụng phổ biến hiện nay như: Facebook, Tiktok, Capcut, Lazada, Shopee,… được mọi người ưa chuộng. Người IT sẽ chính là người tạo ra ứng dụng này và đảm bảo chạy tương thích trên nhiều dòng máy, hệ điều hành khác nhau.

Các tài liệu doanh nghiệp hay thông tin cá nhân rất quan trọng khi tham gia hoạt động trên mạng. Vì vậy nhiều người lo ngại thông tin bị lộ và đây cũng là mối lo chung của ngay cả những tập đoàn công nghệ như Google, Facebook,… Do đó, nhân viên IT trong lĩnh vực bảo mật thông tin, an ninh mạng hầu như doanh nghiệp nào cũng cần.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, trí tuệ nhân tạo sẽ xu hướng mới, đem lại cho cuộc sống con người nhiều tiện lợi. Do đó, lĩnh vực AI sẽ là công việc hấp dẫn với nhu cầu nguồn nhân lực lớn. Hiện nay, một số sản phẩm AI phổ biến như: công nghệ nhận diện khuôn mặt Face ID, công nghệ dận diện giọng nói như trợ lý ảo…

Trí tuệ nhân tạo (AI) cũng là một lĩnh vực thuộc công nghệ thông tin (Nguồn: Internet)

Tuy ít phổ biến hơn chuyên viên phần mềm, IT phần cứng cũng có vai trò quan trọng đến sự vận hành của hoạt động máy tính và mạng. Trách nhiệm của nhân viên IT phần cứng bao gồm: nghiên cứu, thiết kế, cài đặt hệ thống máy tính và mạng,… Bên cạnh đó, họ còn phải đảm nhận các công việc khác liên quan đến phần cứng như sửa chữa các linh kiện, bảo trì màn hình máy tính,…

Thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực ngành IT rất cao với mức lương thưởng hấp dẫn. Bên cạnh đó, bạn còn được nhận các đãi ngộ khác như: các khóa học nâng cao miễn phí, chế độ thưởng, bảo hiểm, du lịch hàng năm,… Theo trang khảo sát Vietnamsalary.vn, mức lương của nhân viên IT trung bình 9.5 triệu/tháng, cụ thể:

Tuy nhiên ngành công nghệ thông tin luôn đổi mới vì vậy bạn phải không ngừng học hỏi và cập các kiến thức để có thể phát triển tốt hơn trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần rèn luyện các kỹ năng cứng, kỹ năng mềm cần thiết cho công việc như: khả năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự nghiên cứu,… để có thể tự tin thể hiện tốt công việc.

Nếu có nhu cầu về việc làm ngành công nghệ thông tin, hãy truy cập ngay VieclamIT.vn. Đây là cổng công nghệ thông tin nghề nghiệp uy tín dành cho dân IT. Tại đây, bạn sẽ được kết nối với các nhà tuyển dụng trên khắp cả nước. Bạn có thể hoàn toàn tìm được một công việc IT phù hợp cho mình.

Luôn cập nhật kiến thức, học hỏi, tích lũy kinh nghiệm sẽ giúp bạn đạt được mức lương hấp dẫn trong ngành công nghệ thông tin (Nguồn: Internet)

Học IT ra làm gì? Ngành IT là ngành gì? Đây là các câu hỏi được nhiều người khi mới tìm hiểu về ngành nghề này. Bạn có thể làm ở nhiều vị trí khác nhau như: lập trình viên IT, kỹ sư phần mềm, chuyên viên quản trị mạng và bảo mật máy chủ, chuyên viên quản trị cơ sở dữ liệu, giám đốc kỹ thuật,…

Nếu bạn có đam mê và có nhu cầu học ngành IT, có khá nhiều trường tư lập hay công lập hiện nay để bạn theo học. Bạn có thể tham khảo những ngôi trường được đánh giá top cao sau đây:

Xem thêm: Top 10 trường đại học được ưa chuộng hiện nay

Nói đến trường đào tạo ngành công nghệ thông tin nổi tiếng hiện nay không thể bỏ qua Đại Học FPT. Trường thuộc tập đoàn công nghệ hàng đầu Việt Nam FPT. Trải qua hơn 15 năm, Đại Học FPT đã khẳng định vị trí là một trong những nơi đào tạo hàng đầu về nguồn nhân lực ngành công nghệ thông tin của Việt Nam. Học tập tại đây, bạn sẽ có cơ hội thực tập thực tế ngay tại công ty FPT Việt Nam cũng như có thể tham gia các kỳ thực tập tại nước ngoài.

Trường Đại Học FPT (Nguồn: Internet)

Trường Đại Học Công Nghệ Thông Tin (UIT) là cái tên quen thuộc đối với dân IT. Trường thuộc đại học Quốc Gia TP.HCM, là một trong những ngôi trường danh tiếng, đứng top đầu trong danh sách lựa chọn của các bạn yêu thích học công nghệ thông tin và truyền thông. Trường có bậc đào tạo sau đại học với trình độ thạc sĩ, tiến sĩ giúp bạn thỏa tham mê nghiên cứu và học tập chuyên sâu với ngành IT.

Trường Đại học Công nghệ Thông tin TP. HCM (Nguồn: Internet)

Được thành lập từ năm 1957, Trường Đại Học Bách Khoa TP.HCM (HCMUT) là một trong những trường thuộc top chất lượng cao trong việc giảng dạy và đào tạo lĩnh vực IT. Trường có chương trình học với giáo án chuẩn quốc tế vì vậy nếu bạn có ý định làm việc trong các doanh nghiệp đa quốc gia hay có nhu cầu đi du học thì sẽ một lợi thế lớn.

Trường Đại học Bách khoa TP.HCM (Nguồn: Internet)

Nếu ở miền Nam có Trường Bách Khoa TP.HCM thì tại miền Bắc có Trường Đại Học Bách Khoa Hà Nội (HUST) là nơi đào tạo ra những nguồn lực ưu tú cho ngành IT. Đây là một trong những trường đại học kỹ thuật hàng đầu tại Việt Nam, một trong 13 thành viên của Hiệp Hội các trường đại học kỹ thuật hàng đầu Châu Á – Thái Bình Dương. Vào thời điểm thành lập, công nghệ thông tin được xem là khoa trọng điểm của trường. Vì vậy không quá ngạc nhiên khi sinh viên tại đây đều dễ dàng tìm được công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp.

Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (Nguồn: Internet)

Đại Học Công Nghệ (UET) thành lập vào năm 2004, là một trong những trường hàng đầu tại Việt Nam về công nghệ thông tin. Sứ mạng của nhà trường là đào tạo nguồn lực chất lượng cao, trình độ cao, nghiên cứu phát triển và ứng dụng các lĩnh vực khoa học công nghệ. UET còn có chương trình liên kết với nhiều trường đại học, viện nghiên cứu và doanh nghiệp lớn trong ngoài nước vì vậy mở ra nhiều cơ học tập và việc làm cho các sinh viên.

Trường Đại học Công nghệ Hà Nội (Nguồn: Internet)

IT là gì? ngành IT là gì? Thông qua bài viết trên, CareerViet hy vọng đã đưa đến cho bạn những lời giải đáp giúp bạn hiểu rõ về ngành nghề này. Con đường trở thành một nhân viên IT không đơn giản, bạn cần tìm hiểu thêm và trang bị các kiến thức cần thiết cho mình. Đừng quên CareerViet luôn đồng hành cùng bạn trong chặng đường tìm kiếm việc làm IT tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Careermap.vn để có được những định hướng đúng trong nghề nghiệp của mình và sớm thành công nhé!

CareerViet

Lương: 27,6 Tr – 37,6 Tr VND

Hồ Chí Minh

Lương: 30 Tr – 50 Tr VND

Hồ Chí Minh

Lương: 35 Tr – 40 Tr VND

Bình Dương

Lương: 35 Tr – 83 Tr VND

Hồ Chí Minh

Lương: 40 Tr – 61 Tr VND

Hồ Chí Minh

Lương: 15 Tr – 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Lương: 18 Tr – 30 Tr VND

Hà Nội

Lương: 30 Tr – 45 Tr VND

Long An

Lương: 23,6 Tr – 35 Tr VND

Hồ Chí Minh

Lương: 20 Tr – 30 Tr VND

Đồng Nai

Lương: 15 Tr – 30 Tr VND

Hà Nội

Lương: Cạnh Tranh

Bà Rịa – Vũng Tàu

Lương: 20 Tr – 26 Tr VND

Đà Nẵng

Lương: 28 Tr – 30 Tr VND

Bình Dương

Lương: 18 Tr – 23 Tr VND

Hồ Chí Minh

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Lương: 15 Tr – 25 Tr VND

Hồ Chí Minh

Lương: 40 Tr – 60 Tr VND

Hồ Chí Minh

Lương: Lên đến 30 Tr VND

Hà Nội

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh | Bình Dương

Lương: 20 Tr – 30 Tr VND

Hồ Chí Minh

Lương: 2,500 – 4,000 USD

Long An

Lương: 8 Tr – 30 Tr VND

Quảng Ninh

Lương: Cạnh Tranh

Kon Tum

Lương: 8 Tr – 25 Tr VND

Hải Phòng

Lương: Cạnh Tranh

Lâm Đồng

Lương: Cạnh Tranh

Long An

Lương: Cạnh Tranh

Dak Nông

Lương: Cạnh Tranh

Dak Lak

Lương: 18 Tr – 28 Tr VND

Hồ Chí Minh

Lương: Cạnh Tranh

Phú Yên

Lương: 25 Tr – 35 Tr VND

Hà Nội

Lương: Cạnh Tranh

Kiên Giang

Lương: Cạnh Tranh

Cà Mau

Lương: Cạnh Tranh

Bạc Liêu

Lương: Cạnh Tranh

Hậu Giang

Lương: Cạnh Tranh

Hồ Chí Minh

Lương: Cạnh Tranh

Bà Rịa – Vũng Tàu

Vui lòng đăng nhập để thực hiện chức năng này

Làm Sao Để Giỏi Hơn 99% Những Người Còn Lại (Ngành Lập Trình)
Làm Sao Để Giỏi Hơn 99% Những Người Còn Lại (Ngành Lập Trình)

Tại sao nên thử sức với ngành lập trình viên?

Trước hết, trong thời đại số hóa như hiện nay, nhu cầu về nhân sự lập trình viên không ngừng tăng lên. Theo thống kê của viện Chiến lược CNTT, Việt Nam cần khoảng 50.000 nhân lực ngành CNTT nữa mới đáp ứng nhu cầu xã hội. Vì thế, bạn có thể dễ dàng lựa chọn một công ty phù hợp với nhu cầu của bản thân và không lo sợ thất nghiệp.

Ngoài ra, những người theo học lập trình viên có thể nhận mức lương tốt nhất hiện nay. Theo nghiên cứu, mức lương của lập trình viên với kinh nghiệm 1-3 năm là khoảng 13-20 triệu/ tháng, trong khi những developers 5 năm kinh nghiệm có thể nhận tới 40-50 triệu/ tháng. Dĩ nhiên, mức lương bạn thực nhận còn phụ thuộc khá nhiều vào kết quả công việc và quy mô dự án. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng lĩnh vực IT có khả năng nâng bậc lương và tăng lương nhanh nhất.

Xu hướng phát triển của công nghệ khiến nhu cầu tuyển dụng lập trình viên tăng cao. Việc theo đuổi nghề lập trình mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội phát triển trong công việc. Bạn đang có mong muốn và định hướng theo con đường lập trình viên. Vậy lập trình viên công nghệ thông tin là gì? Bạn nên chọn ngành nào để theo đuổi lĩnh vực CNTT hiện nay. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé!

Nội dung

Tình hình tuyển dụng lập trình viên ở Việt Nam

Lập trình viên là một công việc hấp dẫn tại Việt Nam. Đây là một nghề khá đặc thù nên thị trường tuyển dụng lập trình viên phát triển tập trung chủ yếu ở TP.HCM và Hà Nội.

Mức lương lập trình viên cũng được xếp vào hạng cao so với các ngành nghề khác. Tuy nhiên, không phải lập trình viên nào cũng đều có trình độ như nhau, để trở thành một lập trình viên xuất sắc và nhận được mức lương cao bạn sẽ phải trải qua thời gian khổ luyện lâu dài. Mức lương lập trình viên sẽ dao động trong khoảng từ 8-50 triệu đồng tùy theo từng cấp độ. Các cấp độ mức lương của một lập trình viên bao gồm: Số năm kinh nghiệm, kỹ năng, chuyên môn, cấp bậc và theo địa điểm làm việc.

Với những thông tin trên TopCV hi vọng rằng bạn đã hiểu rõ về nghề lập trình viên. Đây là một ngành nghề hot, có mức lương cao và có nhiều cơ hội phát triển trong nhiều năm tới.

Tìm việc làm Lập trình viên tại TopCV:

Nếu như bạn là một người có đam mê với nghề lập trình viên và đang tìm cơ hội việc làm, bạn có thể truy cập vào TopCV.vn để xem các thông tin tuyển dụng lập trình viên tại TP.HCM, tuyển dụng lập tình viên tại Hà Nội và một số địa điểm khác nhé. Chúc các bạn thành công!

>> Tạo CV việc làm chất tại TopCV để ứng tuyển vào những công việc yêu thích ngay hôm nay

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bài viết được sự cho phép của smartjob.vn

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin của Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ hơn bất cứ khi nào hết và cũng bởi lẽ đó lập trình viên trở thành một nghề được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi. Chúng ta đã chứng kiến sự thăng hoa của ngành ngân hàng trong thập kỷ trước để rồi liên tiếp những ngân hàng chìm đắm trong khủng hoảng. Liệu nghề lập trình có đi theo vết xe đổ ấy? Sự bùng nổ của ngành công nghệ thông tin khiến rất nhiều học sinh đổ xô vào các trường về công nghệ. Tuy nhiên không phải ai cũng có đam mê về lập trình, thương mại điện tử, về truyền thông để rồi lại tự hỏi sau này ra trường mình sẽ làm gì, đây có phải ngành nghề phù hợp với mình? Đó là bài toán muôn thuở của các nhà hoạch định khi học sinh, sinh viên không được định hướng kỹ càng, không được thử sức với các công việc thực tế và cuối cùng là không biết cuộc đời mình sẽ đi về đâu.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những công việc mà một người lập trình hoàn toàn có thể làm sau khi ra trường. Bạn học lập trình không có nghĩa là sau này sẽ phải cắm đầu vào máy tính, code những dòng dài lê thê hay làm những công việc bạn không yêu thích. Hãy chuẩn bị cho mình một chút tư duy kinh tế, một cái nhìn bao quát nhất về xã hội, tôi tin bạn sẽ tìm ra hướng đi cho mình.

Trên thực tế, có những người thực sự đam mê với nghề lập trình. Họ rất thông minh, có tư duy tốt và một nhãn quan khủng khiếp. Đó dường như là tài năng thiên bẩm mà họ có được. Tuy nhiên, chúng ta lại khác: học hành chểnh mảng, không được định hướng, làm bài và thi cử một cách đối phó. Có những sinh viên chưa qua nổi năm nhất đã chán ngấy việc học đại học. Vậy đâu là giải pháp?

Một là bạn bỏ học, theo đuổi thứ mà bạn thực sự yêu thích. Điều này tôi không khuyến khích bởi các bạn sẽ phải chịu rất nhiều áp lực từ gia đình, áp lực từ chính bản thân. Nhưng nếu bạn đã chán ngấy lắm rồi, không có động lực để tiếp tục theo đuổi thì bạn nên dừng lại. Bên cạnh đó, bạn cần có cơ sở để bỏ học, hãy tìm ra những lý do cho riêng bản thân mình (bạn sẽ thi lại, bạn sẽ theo đuổi một nghề mới, bạn đã đủ quyết tâm,…).

Hai là bạn sẽ tiếp tục theo đuổi và nỗ lực hết mình để gắn bó với nghề lập trình. Nếu quyết định như thế, bạn cần:

 • Chăm chỉ: Bạn sẽ không thể trở thành người này người nọ nếu bạn không chăm chỉ. Bạn cần biết học chuyên sâu một ngôn ngữ; bạn cần biết thêm một vài ngôn ngữ khác, bạn cần rèn luyện những kỹ năng cơ bản nhất khi lập trình.
 • Kinh nghiệm: Đây là thứ rất quan trọng khi bắt đầu đi làm. Sẽ có rất nhiều khó khăn bởi công việc thực tế chẳng giống như những gì đã được học nhưng nếu bạn đủ thông minh, bạn sẽ lĩnh hội được rất nhiều. Hãy tạo ra giá trị mà chỉ mình bạn có chẳng hạn bạn code rất nhanh mà không dính nhiều lỗi; bạn giỏi trong việc tìm ra và xử lý bug; bạn có thể làm việc với người nước ngoài;… Đó là những lý do các doanh nghiệp muốn giữ bạn lại, muốn tăng lương cho bạn.

Bạn có thể làm gì?

Lập Trình Viên và Thu Nhập: Bật Mí Các Nhánh Nghề & Kỹ Năng cần có 💻 💰
Lập Trình Viên và Thu Nhập: Bật Mí Các Nhánh Nghề & Kỹ Năng cần có 💻 💰

Lập trình viên là học ngành gì?

Lập trình viên là học ngành gì? là câu hỏi đặt ra cho những bạn trẻ mong muốn trở thành lập trình viên.. Bên dưới là một vài ngành học bạn có thể lựa chọn nếu có ước mơ trở thành lập trình viên sau này.

1.1 Công nghệ thông tin

 • Giới thiệu chung

Ngành học công nghệ thông tin là lời giải đáp đầu tiên cho thắc mắc lập trình viên là ngành gì? Chương trình học của ngành bao gồm những kiến thức cơ bản về máy tính, cách viết code, nguyên lý hoạt động của máy tính, trí tuệ nhân tạo,… Nhìn chung, khối lượng kiến thức của ngành học công nghệ thông tin khá rộng và bao quát mọi lĩnh vực.

 • Cơ hội việc làm

Sau khi ra trường, sinh viên có nhiều cơ hội làm việc ở nhiều vị trí khác nhau như lập trình viên, quản trị hệ thống và mạng, an toàn thông tin, khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, quản lý dự án công nghệ,…

<<< Xem thêm: Người lao động muốn chuyển đổi nghề nghiệp IT nên học ở đâu?

1.2 Lập trình viên là học ngành gì? Kỹ thuật phần mềm

 • Giới thiệu chung

Nếu bạn phân vân muốn làm lập trình viên thì học ngành gì thì có thể tham khảo ngành kỹ thuật phần mềm. Khác với ngành công nghệ thông tin, ngành học kỹ thuật phần mềm chuyên nghiên cứu sâu về phần mềm. Cụ thể hơn, bạn sẽ được học các kiến thức về kiểm thử phần mềm, triển khai viết code, bảo trì và cải tiến sản phẩm,…

Đây là ngành học đòi hỏi sinh viên phải có kiến thức vững chắc về toán học, logic và những ngôn ngữ lập trình. Khi học ngành này, bạn sẽ được trang bị đầy đủ từ kiến thức đại cương đến các kiến thức chuyên ngành.

 • Cơ hội việc làm

Đây là ngành học rất tiềm năng trong tương lai, bạn có thể tự tin làm việc tại các vị trí như: Kỹ sư phần mềm, Lập trình viên, Kỹ thuật viên IT, Chuyên viên kiểm thử phần mềm,…

1.3 Lập trình viên là học ngành gì? Khoa học máy tính

 • Giới thiệu chung

Ngành khoa học máy tính chủ yếu đào tạo về nguyên lý hoạt động của máy tính và cung cấp cho bạn những kiến thức về cách thức máy tính lưu trữ dữ liệu, hoạt động ra sao. Do đó, ngành học này sẽ nghiên cứu chuyên sâu về cả phần mềm, phần cứng trên máy tính. Khi tham gia học Khoa học máy tính, bạn sẽ biết cách để tạo ra một phần mềm có thể tiết kiệm tối ưu nhất tài nguyên của máy tính.

Một số chuyên ngành phổ biến bạn sẽ được tiếp cận tại đây là Trí tuệ nhân tạo, lập trình game, Lập trình ứng dụng, Lập trình website,…

 • Cơ hội việc làm

Đối với ngành học này, bạn sẽ có nhiều cơ hội sau khi ra trường, thậm chí là tiếp cận với thực tế ngay khi còn ngồi trên ghế giảng đường nếu bạn chọn được địa chỉ học chất lượng. Một số vị trí bạn có thể đảm nhận như: Kỹ sư phát triển phần mềm, nhà nghiên cứu máy tính và thông tin, chuyên viên phân tích & bảo mật thông tin,…

<<< Xem thêm: Học IT ở đâu được hỗ trợ việc làm, hỗ trợ tìm việc lương cao

Khái niệm lập trình viên là gì?

Trước khi đi đến tìm hiểu các cấp độ lập trình viên, chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm lập trình viên là gì?

Lập trình viên được hiểu là người ứng dụng những ngôn ngữ lập trình khác nhau nhằm thiết kế, xây dựng, bảo trì chương trình máy tính. Nghề nghiệp này còn có các tên gọi khác như: Kỹ sư phần mềm, Developer, Programmer và thường được gọi chung là DEV.

Nhiệm vụ chính của lập trình viên là tạo ra các đoạn mã code. Nhờ đó, mọi chức năng trong ứng dụng hoạt động được linh hoạt hơn, phục vụ tốt cho nhu cầu của người dùng.

Lập trình viên là vị trí quan trọng trong doanh nghiệp, đặc biệt là những công ty công nghệ. Nếu bạn có nhu cầu tìm việc làm lập trình viên uy tín với mức lương hấp dẫn, hãy truy cập ngay TopCV.vn – website việc làm chất lượng cao, với hơn 1.000 tin tuyển dụng Developer được cập nhật liên tục.

>> Xem thêm: Lập trình viên là gì? Những kỹ năng cần có ở một lập trình viên

ChatGPT có thể cướp việc của các lập trình viên? | VTV24
ChatGPT có thể cướp việc của các lập trình viên? | VTV24

Cơ hội và thách thức thăng tiến với nghề lập trình viên

Cơ hội thăng tiến với nghề lập trình viên

Theo Báo cáo tuyển dụng năm 2022 & Xu hướng tuyển dụng năm 2023 của TopCV, IT/Phần mềm là vị trí công việc nằm trong TOP 3 ngành nghề được tuyển dụng nhiều nhất (chiếm 20%). Đây cũng là vị trí được săn tuyển nhiều nhất trong 3 năm liên tiếp từ năm 2020 đến nay. Qua đó, cơ hội việc làm của nghề lập trình viên rộng mở, hứa hẹn mang đến các cơ hội thăng tiến cao trong sự nghiệp.

Khám phá cơ hội việc làm với nghề lập trình viên ngay hôm nay cùng TopCV.vn:

Để trở thành người quản lý (Manager) hoặc nhà lãnh đạo (Leader), lập trình viên cần có bằng cấp, kinh nghiệm và các dự án nổi bật. Sau đó, họ cần cho thấy khả năng lãnh đạo, quản lý ngân sách và quản lý dự án.

Điều đặc biệt trong lĩnh vực Công nghệ thông tin nói chung không quá coi trọng kinh nghiệm. Nếu đủ xuất sắc dù trẻ tuổi vẫn có thể đảm nhiệm các vai trò quản lý.

Thách thức để thăng tiến với nghề lập trình viên

Bên cạnh các cơ hội mở ra thúc đẩy sự thăng tiến trong nghề nghiệp, lập trình viên cần đối diện với các thách thức.

Xu hướng công nghệ thay đổi không ngừng. Chưa kể, sự phát triển của máy móc thông minh đã thay thế con người thực hiện nhiều nhiệm vụ. Chính điều này trở thành mối lo ngại rằng một ngày nào đó, robot với trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế vị trí của các lập trình viên.

Vì vậy, các lập trình viên cần có trau dồi kỹ năng, liên tục học hỏi và biết cách thích nghi để thúc đẩy sự nghiệp, tránh bị đào thải bởi chính các sản phẩm công nghệ. Nhân sự trong nghề này cũng ngày càng gia tăng dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt, việc tìm kiếm cơ hội phát triển nghề nghiệp không hề đơn giản.

>>>Xem thêm: Những việc làm developer HOT nhất hiện nay

Lập trình viên cần học những gì?

Một trong những thắc mắc nhiều nhất của các bạn sinh viên khi xác định theo đuổi lập trình viên là “Lập trình viên học ngành gì?” hay “Lập trình viên cần học môn gì?”. Dưới đây là một số ngành học có thể trang bị cho bạn những kiến thức cần thiết về phát triển phần mềm:

 • Khoa học máy tính: Đây là ngành học dành cho các bạn trẻ đam mê nghiên cứu về máy tính. Bạn sẽ được trang bị mọi kiến thức liên quan tới máy tính, như thiết kế, chế tạo, vận hành và sửa chữa phần mềm, phần cứng và hệ thống. Một số môn trong ngành Khoa học máy tính là cấu trúc dữ liệu máy tính, trí tuệ nhân tạo (AI), ngôn ngữ lập trình, hệ điều hành, xử lý dữ liệu,… Tất cả đều rất có ích trong quãng đường trở thành lập trình viên sau này.

 • Hệ thống thông tin: Ngành học này sẽ trang bị cho bạn kiến thức về thiết bị và quy trình thu thập thông tin, phân tích, đánh giá, thiết kế hệ thống thông tin, quản trị,… Một số ngôn ngữ lập trình mà bạn sẽ học như Java, PHP, C#, SQL… Tuy nhiên, SQL sẽ được tập trung học nhiều hơn.

 • Kỹ sư phần mềm: Đây có lẽ là ngành học chuyên sâu và gần nhất nếu bạn muốn học lập trình IT. Bạn sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản nhất về quy trình xây dựng và phát triển phần mềm, các công cụ phát triển, kỹ năng phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm thử, vận hành và bảo trì phần mềm…

Sau khi tốt nghiệp những ngành nghề trên, tùy theo định hướng của bản thân (liệu bạn muốn trở thành frontend developers, backend developers hay full-stack developers) mà bạn sẽ phải trang bị thêm nhiều kiến thức và nhiều ngôn ngữ lập trình khác.

Nga tức giận: Vì Ukraine - Pháp - Đức ký Liên Minh - Ngày 15/02/2024...
Nga tức giận: Vì Ukraine – Pháp – Đức ký Liên Minh – Ngày 15/02/2024…

Trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay, hầu hết các Công ty đều cần tìm một đối tác đáng tin cậy để tích hợp công nghệ vào vận hành doanh nghiệp, từ xây dựng Web, phát triển Mobile App, áp dụng Blockchain, AI,… Vì vậy, nhu cầu nguồn nhân lực trong ngành công nghệ thông tin, đặc biệt là lập trình viên, đang tăng nhanh hơn bao giờ hết. Vậy lập trình là gì? Lập trình viên học ngành gì?… Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây!

> Bí quyết học lập trình

> Những kỹ năng mềm bạn có được khi học lập trình

Tìm việc lập trình viên lương cao tại TopCV

Có thể thấy, lập trình viên có lộ trình thăng tiến với các cấp độ lập trình viên phân chia rõ ràng. Cơ hội nghề nghiệp lập trình ở các công ty startup, công ty nhỏ và vừa sẽ có sự khác biệt so với ở doanh nghiệp lớn và đương nhiên mức lương, cơ hội thăng tiến cũng không hoàn toàn giống nhau.

Vậy tìm việc làm lập trình viên ở đâu để gia tăng cơ hội phát triển nghề nghiệp. Đội ngũ vận hành nền tảng TopCV luôn hướng đến mục tiêu xây dựng Hệ sinh thái Nhân sự toàn diện, cung cấp cho ứng viên tất cả các cơ hội việc làm lập trình viên phù hợp.

Hàng ngàn cơ hội việc làm lập trình viên được cập nhật mỗi ngày từ vị trí fresher, junior developer, senior developer đến cả vai trò quản lý. Ngoài lĩnh vực lập trình viên, số lượng việc làm ở các ngành nghề, lĩnh vực khác trên TopCV đa dạng do nền tảng đưa ra dấu hiệu xác thực thông tin bằng việc gắn tích xanh vào đầu mỗi tin tuyển dụng chứa đầy đủ nội dung.

Điều này giúp ứng viên dễ dàng lựa chọn được công việc phù hợp mà không lo bị thiếu tin hay tin tuyển dụng bị trùng lặp hay hạn chế tới mức tối đa rủi ro lừa đảo khi tìm việc. Bên cạnh đó, TopCV còn mang đến các lợi ích khác cho ứng viên:

 • Cung cấp cho ứng viên những mẫu CV miễn phí phù hợp với ngành IT/phần mềm (cùng các ngành nghề khác), số năm kinh nghiệm, tính cách khác nhau. Điều này tạo tiền đề cho ứng viên có thể gây ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng.
 • Việc tìm kiếm việc làm lập trình viên trên TopCV rất nhanh gọn. Ứng viên chỉ cần gõ từ khóa về vị trí, kỹ năng, kinh nghiệm của mình. Nền tảng này sẽ trả kết quả là những công việc phù hợp với từ khóa đang tìm kiếm.

>>> Xem thêm: CV tham khảo dành cho Lập trình viên

Vì sao nên tham gia khóa học lập trình viên Web-Full Stack tại FUNiX?

Một trong những địa chỉ uy tín đào tạo lập trình viên Web-Full Stack hiện nay phải kể đến chính là Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX. FUNiX thu hút rất nhiều các bạn có đam mê với lập trình viên tham gia khóa học tại đây với phương pháp học tập vô cùng hiện đại và tiện lợi.

Theo đó, bạn sẽ học theo phương pháp FUNiX Way. Quá trình học tập của bạn hoàn toàn trực tuyến với những nguồn học liệu được FUNiX biên soạn đạt chuẩn quốc tế. Nhờ vào đó, cách học này giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí sinh hoạt đắt đỏ ở những thành phố lớn và thời gian di chuyển đến địa chỉ học.

Ngoài ra, bạn còn được các mentor đầu ngành giải đáp nhanh chóng các thắc mắc phát sinh trong quá trình học tập. Hơn nữa, mỗi học viên sẽ được kèm cặp bởi 1 cán bộ chăm sóc học viên trực tuyến (Hannah) giúp bạn có thể lên kế hoạch học tập hiệu quả, phù hợp với thời gian biểu của bản thân.

Nếu bạn thắc mắc học lập trình viên ra làm gì ở FUNiX thì câu trả lời là những vị trí xây dựng, phát triển website. Sau khi hoàn thành xong khóa học, bạn sẽ được FUNiX cấp chứng chỉ lập trình web và có thể sử dụng để ứng tuyển vào các vị trí tương ứng trong doanh nghiệp.

Bài viết trên là toàn bộ những giải đáp của thắc mắc lập trình viên là học ngành gì? Hay nên học ở đâu? FUNiX hy vọng thông qua bài viết trên bạn sẽ có được những thông tin hữu ích về ngành lập trình. Đừng quên tham khảo khóa học lập trình viên ở FUNiX để học tập hiệu quả với chi phí tiết kiệm bạn nhé.

>>> Đăng ký ngay tại FUNiX:

<<< Xem thêm các bài viết hay hơn tại đây:

Học lập trình Scratch ở đâu hiệu quả cho bé dành cho bố mẹ

Góc giải đáp: Nên học lập trình Java online hay offline?

2 Lý do quan trọng khiến phụ huynh tin tưởng cho con học FUNiX

Phụ huynh hài lòng khi cho con học Computer Science tại FUNiX

FUNiX hỗ trợ việc làm và hơn thế cho học viên IT

Học lập trình PHP tại FUNiX: Lợi ích & cơ hội nghề nghiệp

Nam sinh 2K6 học FUNiX chuyển tiếp du học Đại học Mỹ

Đào Thị Kim Thảo

Trong ngành công nghệ, các thuật ngữ về lập trình viên được phân chia theo hệ thống cấp bậc rõ ràng. Tùy vào từng cấp độ mà có sự đánh giá nhất định về trình độ, kinh nghiệm và mức độ trách nghiệm riêng.

Vậy cấp độ lập trình viên là gì? Đây chắc chắn là vấn đề nhiều người khi muốn làm việc, phát triển thành lập trình viên quan tâm. TopCV sẽ tổng hợp đầy đủ nội dung: “Các cấp độ lập trình viên: Làm lập trình viên có những cấp độ nào?” ngay sau đây.

Diễn biến mới nhất vụ sát hại, xâm phạm, phân thi thể cô gái bị mất tích trước khi về quê ăn Tết
Diễn biến mới nhất vụ sát hại, xâm phạm, phân thi thể cô gái bị mất tích trước khi về quê ăn Tết

Các cấp độ lập trình viên cần quan tâm

Nhiều bạn trẻ cho rằng, lập trình viên là công việc có “tuổi nghề” ngắn. Điều này có thể không đúng.

Nếu là một lập trình viên có tinh thần phấn đấu, chăm chỉ trong công việc hoàn toàn có thể trở thành người quản lý (Manager) hoặc lãnh đạo (Leader). Vốn dĩ ở bất cứ công việc nào, không chỉ riêng ngành lập trình cũng đều có lộ trình nghề nghiệp riêng

Vậy có bao nhiêu level cho một lập trình viên? Dựa theo các chuyên gia trong nghề, có các cấp độ lập trình viên sau:

 • Junior developer
 • Senior developer
 • Lead developer hoặc Architecht
 • Mid-level manager
 • Senior leader

Cùng tham khảo chi tiết lộ trình thăng tiến các cấp bậc của lập trình viên như sau:

Lập trình viên sơ cấp (Junior Developer)

 • Số năm kinh nghiệm: 0 – 3 năm.
 • Nghiệp vụ chuyên môn: Có thể hiểu biết được sơ bộ vòng đời của sản phẩm ứng dụng; hiểu sơ bộ về cơ sở dữ liệu và dịch vụ ứng dụng (queues, caching…); viết được các Script đơn giản. Tuy nhiên, chưa nắm được chi tiết triển khai các ứng dụng phức tạp hơn.
 • Mức thu nhập: Từ 11,5 – 25 triệu đồng/tháng

Junior Developer thường đa phần là sinh viên ra trường, nhân sự chưa có hoặc có số năm kinh nghiệm còn ít. Họ chưa từng được tiếp xúc với nhiều code hoặc các trường hợp hóc búa khác.

Trong thuật ngữ lập trình, một tập các giải pháp đã được suy nghĩ, đã giải quyết trong tình huống cụ thể được gọi là các Software Design Pattern. Các Junior Developer cần trải nghiệm liên tục qua quá trình thất bại trong khi viết code mới hiểu sâu được giá trị của Software Pattern.

Tìm việc làm Junior Developer không khó với TopCV! Bấm vào đây để khám phá việc làm chất lượng!

Lập trình viên lâu năm (Senior Developer)

 • Số năm kinh nghiệm: 4 – 10 năm.
 • Nghiệp vụ chuyên môn: Có thể viết được các ứng dụng phức tạp; có sự hiểu biết chuyên sâu về vòng đời của ứng dụng hay các dịch vụ phần mềm; hiểu biết chuyên sâu về cơ sở dữ liệu và các dịch vụ ứng dụng (queues, caching, v.v…). Có thể làm việc được ở nhiều nền tảng, framework khác nhau.
 • Mức thu nhập: Từ 22 – 40 triệu đồng/tháng

Senior Developer là những lập trình viên đã có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, từng tham gia và làm việc với nhiều dự án. Senior Developer thường khá phổ biến, ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Khi lên đến level này, Senior Developer thường sẽ đứng trước 2 hướng đi của sự nghiệp. Nếu đã hiểu công nghệ đủ để trở thành một lập trình viên Senior thì có thể đã đủ kinh nghiệm, kỹ thuật để trở thành một Technical leader hoặc CTO (Giám đốc công nghệ). Nếu không, họ sẽ tiếp tục đào sâu kiến thức kỹ thuật, hướng tới giải quyết những vấn đề về hệ thống lớn.

Bạn đang tìm kiếm việc làm Senior Developer? TopCV đã cung cấp rất nhiều công việc phù hợp cho bạn. Truy cập ngay!

Để có thể dễ dàng lọt vào mắt xanh của Nhà tuyển dụng và có được công việc với mức lương cao, khi ứng tuyển bạn cần có một CV ấn tượng. Hãy tạo CV mọi ngành nghề cực chất thông qua công cụ tạo CV online của TopCV.

Lead Developer hoặc Architect

 • Số năm kinh nghiệm: 7 – 10+ năm.
 • Nghiệp vụ chuyên môn: Sở hữu kiến thức và chuyên môn tương tự với một Senior.
 • Mức thu nhập: Từ 25 – 38,4 triệu đồng/tháng

Sau một thời gian phát triển thành Senior Developer, các lập trình viên có thể lựa chọn phát triển lên các cấp độ lập trình viên tiếp theo, bao gồm: Lead Developer hoặc Architect.

Architect là lập trình viên thuần túy chuyên sâu hơn so với Senior. Architect ít khi phải viết code mà công việc này sẽ được thực hiện bởi nhóm lập trình viên Senior và Junior.

Công việc của một Architect là sử dụng kiến thức kỹ thuật của mình (nghiêng về lập trình Patterns và Anti-patterns) để tạo ra cấu trúc cho một dự án phần mềm thành công. Khi có yêu cầu mới, một Software Architect cần biết cách hợp lý để xây dựng và mở rộng tất cả các loại ứng dụng khác nhau.

Lead Developer là cấp bậc quản lý cấp thấp – cấp trung tùy thuộc vào mô hình của doanh nghiệp. Họ có vai trò như một lập trình viên Senior, hướng dẫn và định hướng những lập trình viên Junior và Senior khác.

Ngoài ra, Lead Developer còn là người đưa ra quyết định trong quá trình viết mã về những nhiệm vụ cần được thực hiện. Đồng thời đưa ra quyết định về các vấn đề thực được thực thi trong khi viết code.

>> Xem thêm: Khám phá mức lương lập trình viên Java, PHP, Android, Front-end và .Net

Quản lý cấp trung (Mid-level Manager)

 • Chức danh này thường bao gồm các từ như Manager hoặc Director (Developer Manager, Product Manager hoặc Project Manager)
 • Có quyền thực hiện tuyển dụng, sa thải các lập trình viên.
 • Báo cáo công việc với một Senior Leader
 • Mức thu nhập: Từ 23 – 40 triệu đồng/tháng

Mid-level Manager là một bước tiến trong các cấp bậc của lập trình viên. Trách nhiệm của Mid-level Manager là phân công nhiệm vụ và dung hòa các nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm lập trình thuận theo yêu cầu của Project Manager và Product Manager.

Ngoài ra, Mid-level Manager còn thực hiện tuyển dụng, chiêu mộ lập trình viên, đánh giá kết quả và thực hiện cho quyết định nghỉ việc đối với lập trình viên không đủ tiêu chuẩn. Đây là vị trí có nhiều yêu cầu trong công việc.

Quản lý cấp cao (Senior Leader)

 • Thường là các giám đốc điều hành, CTO (giám đốc công nghệ) hoặc là VP.
 • Lãnh đạo, quản lý toàn bộ nhân lực thuộc bộ phận công nghệ thông tin, lập trình viên.
 • Thuộc quản lý trực tiếp của Ban Giám Đốc.
 • Mức thu nhập: Từ 30 – 42,5 triệu đồng/tháng

Senior Leader là vị trí bao hàm, quản lý các cấp bậc lập trình viên có trong phòng công nghệ thông tin, bao gồm cả các quản lý cấp trung Mid-level Manager. Họ có nhiệm vụ dẫn dắt, định hướng đúng đắn cho phòng lập trình phát triển.

Trách nhiệm chính của Senior Leader còn đóng vai trò tạo động lực, truyền cảm hứng và đưa ra quyết định cuối cùng cho đội ngũ nhân viên cấp dưới của họ. Họ chính là một nhà lãnh đạo, điều hướng mọi thứ theo mục tiêu, sứ mệnh của doanh nghiệp.

Senior Leader cũng là người tạo động lực, đưa ra các quyết định cuối cùng đối với những nhân sự thuộc bộ phận lập trình viên. Hiện tại, vị trí này được xem là cấp bậc phát triển cao nhất trong các cấp độ lập trình viên.

>>> Có thể bạn quan tâm: CV IT Project Manager

Chuyên viên phân tích dữ liệu

Làm việc cho các công ty phần mềm, công ty tư vấn hay công ty ứng dụng công nghệ. Việc của bạn là thu thập, xử lý và tổng hợp dữ liệu sau đó sử dụng chúng để chuẩn bị cho các chương trình nghiên cứu, marketing hay các chương trình giới thiệu sản phẩm. Muốn làm được việc này, bạn không cần phải code giỏi mà nên tìm hiểu càng nhiều phần mềm càng tốt. Bên cạnh đó, tư duy là thứ rất quan trọng và bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi phỏng vấn vào vị trí này. Cần có cái nhìn bao quát toàn bộ dự án chứ không chỉ có mớ code trong đầu.

Thường thì công việc này dành cho người lập trình đã có kinh nghiệm 2 đến 3 năm, biết phân tích, biết “chém gió” bởi bạn sẽ phải truyền đạt cho người khác ý tưởng và cách làm của mình; đôi khi còn phải thuyết phục được cấp trên hay đối tác. Đây là hướng đi hoàn toàn có triển vọng nếu bạn muốn làm lãnh đạo các dự án.

ASTON VILLA - MAN UNITED | NGƯỜI HÙNG QUEN THUỘC, QUỶ ĐỎ VỮNG VÀNG TỚI TOP 4 | NGOẠI HẠNG ANH 23/24
ASTON VILLA – MAN UNITED | NGƯỜI HÙNG QUEN THUỘC, QUỶ ĐỎ VỮNG VÀNG TỚI TOP 4 | NGOẠI HẠNG ANH 23/24

Thiết kế web, thiết kế đồ họa

Được gọi là Designer, có nhiệm vụ tạo ra giao diện của một website hay một ứng dụng một cách hoàn chỉnh. Công việc này cũng liên quan khá mật thiết đến lập trình, seo,… Yêu cầu là bạn phải sử dụng thành thạo các chương trình thiết kế, tạo đồ họa như Photoshop, Al, Dreamweaver, Flash,… và rất nhiều phần mềm hỗ trợ khác. Càng thành thạo bao nhiêu, càng biết nhiều chương trình bao nhiêu thì việc làm của bạn càng hiệu quả bấy nhiêu.

Thường thì những doanh nghiệp nhỏ chỉ có một designer hoặc lập trình viên sẽ kiêm luôn design nên cường độ làm việc của bạn sẽ rất dày. Bạn sẽ phải “ôm” một vài dự án một lúc. Tuy nhiên công việc này không quá nặng đầu như lập trình viên hay tester. Chỉ cần đam mê và có đầu óc thiết kế, bạn sẽ hoàn thành tốt công việc.

Tuyển thiết kế đồ họa designer

SEOer

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Chúng ta có thể hiểu nôm na SEO là tổng hợp những phương pháp làm gia tăng lượng traffic của website với công cụ tìm kiếm chính là Google. Đây làm một nghề mới trong những năm trở lại đây và hiện đang được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi.

Việc của bạn là sẽ phải làm sao cho các từ khóa được xuất hiện ở những vị trí top trên google, được nhiều người tìm kiếm, mang lại lượng truy cập cho website nhằm phục vụ những mục đích khác nhau (tuyển dụng, tin tức, kinh doanh,…). Những tố chất cần cho nghề SEO là kiên trì, tỉ mỉ và làm đúng phương pháp. Bạn cần được các chuyên gia hướng dẫn và tham gia một vài dự án trước khi có thể tự mình lập kế hoạch thực hiện dự án. Nếu thành thạo SEO, bạn hoàn toàn có thể tự mình kinh doanh, tự marketing cho các sản phẩm của mình.

Những công việc kể trên là những việc phổ biến nhất với dân IT ở Việt Nam hiện tại. Ngoài ra còn rất nhiều ngành nghề mới nếu bạn muốn làm việc tại các công ty liên doanh, các tập đoàn nước ngoài:

 • Kỹ sư phần mềm
 • Kỹ sư phần cứng
 • Kỹ sư blogchain
 • Kỹ sư thực tế ảo
 • Kiến trúc sư IoT
 • Kỹ sư cụm GPU
 • Chuyên gia an ninh mạng
 • …..

Cuối cùng, Smartjob cho bạn một lời khuyên là hãy học tốt một trong ba thứ tiếng Anh, Nhật, Hàn bởi chúng có thể mở ra những cơ hội mới mà chúng ta chẳng thể tưởng tượng nổi.

Bài viết gốc được đăng tải tại smartjob.vn

Có thể bạn quan tâm:

 • freeCodeCamp là gì? Các giáo trình chứng chỉ IT dành cho lập trình viên
 • 13 đặc trưng của lập trình viên
 • Xu Hướng Gia Công Phần Mềm Cho Nhật Bản

Xem thêm IT Jobs for Developer hấp dẫn trên TopDev

Ngày đăng: 21/10/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 10/02/2023

Lập trình viên là một trong những ngành nghề hot nhất những năm gần đây. Đi cùng với sự phát triển của công nghệ, vai trò của các Developer (Dev) ngày càng được coi trọng.

Vậy cụ thể lập trình viên học ngành gì? Vai trò và chức năng của một lập trình viên là như thế nào? Đâu là các kỹ năng cần thiết và bắt buộc của một Dev thực thụ? Hãy cùng Glints giải đáp các vấn đề trên thông qua bài viết dưới đây.

Trước khi tìm hiểu về việc lập trình viên học ngành gì, bạn cần có cái nhìn tổng thể về thế nào là một lập trình viên thực thụ.

Một lập trình viên máy tính chịu trách nhiệm cho việc thiết kế và kiểm tra mã máy tính (ngôn ngữ máy tính) để cho phép các ứng dụng và chương trình phần mềm hoạt động một cách chính xác. Nhu cầu về lập trình viên trải dài trong nhiều ngành công nghiệp chính, bao gồm:

Vậy, để trở thành một lập trình viên, bạn cần học ngành gì? Yêu cầu về trình độ học vấn đối với vị trí lập trình viên máy tính có thể khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các lập trình viên đều có bằng cử nhân về khoa học máy tính, công nghệ thông tin hoặc kỹ thuật máy tính.

Một số sinh viên sau khi ra trường sẽ tiếp tục theo đuổi bằng thạc sĩ về khoa học máy tính. Nếu bạn có thể theo đuổi bằng cấp sau đại học, thì đó có thể là một khoản đầu tư đáng giá trong bối cảnh khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao ở mảng IT.

Một số nhà tuyển dụng có thể chỉ yêu cầu bằng cao đẳng và hầu hết các chương trình cấp bằng liên kết chỉ mất hai năm để hoàn thành. Nếu bạn đi theo con đường này, điều quan trọng là phải thể hiện kinh nghiệm làm việc cũng như khả năng lập trình cho các nhà tuyển dụng.

Ngoài bằng cấp chính thức, nhiều lập trình viên chọn cách lấy các chứng chỉ hoặc tham gia “chương trình đào tạo về mã hóa” để có thêm kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực của họ. Bạn có thể trở thành một lập trình viên máy tính mà không cần bằng cấp. Tuy nhiên, nếu ở hữu một trong số 3 tấm bằng dưới đây, bạn sẽ còn một nản tảng vô cùng vững chắc.

Khoa học máy tính là nền tảng của lập trình máy tính. Khi bạn theo đuổi loại bằng cấp này, bạn sẽ được học về cách sử dụng máy tính và các lý thuyết đằng sau nó. Nhiều khóa học cốt lõi của bạn sẽ liên quan đến việc sử dụng các nguyên tắc liên quan đến toán học và kỹ thuật.

Bạn cũng sẽ học phát triển phần mềm và phần cứng cũng như tập làm quen với trí tuệ nhân tạo. Các lập trình viên máy tính có thể sử dụng kiến thức khoa học máy tính của mình và thiết kế các cách thức để máy tính hoạt động hiệu quả.

Đọc thêm: Frontend Là Gì? Học Gì Để Trở Thành Một Lập Trình Viên Frontend Giỏi?

Công nghệ thông tin, hay CNTT, liên quan đến máy tính, mạng, lưu trữ, và các thiết bị và cơ sở hạ tầng vật lý khác để tạo, lưu trữ và bảo mật các dạng dữ liệu điện tử. Ví dụ: bạn sẽ thấy CNTT được sử dụng chủ yếu trong các ứng dụng thương mại trong công nghệ máy tính và viễn thông.

Các lập trình viên máy tính làm việc trong lĩnh vực CNTT (lập trình viên CNTT) có thể chịu trách nhiệm giám sát dữ liệu và chức năng của máy chủ, thực hiện bảo trì hệ thống được yêu cầu và đảm bảo việc kiểm tra các chương trình đáp ứng các tiêu chí đã được xác minh và phê duyệt từ trước.

Lĩnh vực kỹ thuật máy tính kết hợp kỹ thuật điện tử với khoa học máy tính để xây dựng hệ thống máy tính và các thiết bị công nghệ khác. Mặc dù kỹ sư máy tính hoặc phần mềm có thể làm việc đồng thời hoặc thậm chí chồng chéo với công việc của một lập trình viên máy tính, nhưng vai trò của họ không thể hoán đổi cho nhau.

Về cơ bản, các kỹ sư chịu trách nhiệm về việc tạo ra khung phần mềm. Thông tin đó được chuyển cho các lập trình viên, những người dịch các chỉ dẫn của kỹ sư thành các hướng dẫn (mã) cho phép máy tính hoạt động một cách chính xác và hiệu quả.

Như đã nói ở trên, để trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, bạn có thể bắt đầu với các chương trình cử nhân khoa học máy tính, công nghệ thông tin hay kỹ sư máy tính. Tương ứng với ba tấm bằng trên, các khối đại học đầu vào của lập trình viên sẽ bao gồm:

Lập trình viên biến các khái niệm và cơ sở lý thuyết thành hiện thực. Sau khi một nhà phát triển tạo ra chương trình phần mềm cơ bản, một nhà lập trình sẽ thiết lập các hướng dẫn hoặc mã để làm cho chương trình đó hoạt động.

Lập trình viên có thể tạo phần mềm để chạy trên máy tính cá nhân, máy tính bảng, điện thoại thông minh hoặc các hệ thống tự động được sử dụng trong sản xuất.

Với sự bùng nổ của công nghệ và điện thoại thông minh, các ứng dụng di động ngày càng quan trọng. Sau khi chương trình hoạt động, các lập trình viên cũng có thể chịu trách nhiệm kiểm tra lỗi, loại bỏ lỗi và cài đặt các bản cập nhật. Các lập trình viên cũng thiết kế giao diện người dùng. Chúng có thể hiểu là một phần của chương trình mà người dùng nhìn thấy và tương tác.

Đọc thêm: Ngành Kỹ Thuật Hoá Học Ra Làm Gì? Công Nghệ Kỹ Thuật Hoá Học Có Dễ Xin Việc?

Cả kỹ năng làm việc và kỹ thuật đều cần thiết để trở thành một lập trình viên máy tính thành công. Từ khả năng thích ứng và sự kiên nhẫn đối với mã hóa và thuật toán, vị trí này đòi hỏi sự kết hợp của các khả năng và tài năng cụ thể.

Dưới đây là danh sách các cơ sở uy tín đào tạo lập trình viên tại Việt Nam do Glints tổng hợp:

Đọc thêm: Các Công Ty Công Nghệ Lớn Nhất Việt Nam

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu câu trả lời cho việc lập trình viên học ngành gì. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp của bản thân bạn. Nếu hứng thú với chủ đề trên, hãy cùng đón đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác đến từ Glints nhé!

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Có thể bạn cũng thích

Khám phá ngay 10k+ công việc mới tại GlintsNền tảng tuyển dụng hàng đầu Đông Nam Á

Lập trình viên là người sử dụng các ngôn ngữ lập trình và công cụ để thiết kế, xây dựng và bảo trì chương trình phần mềm, ứng dụng, hay trang web,… cho laptop và điện thoại. Có thể xem lập trình viên như một người nhạc sĩ, sáng tác ra lời bài hát và thậm chí là những nốt nhạc (các đoạn mã lập trình) để tạo ra một bản “hit” (phần mềm máy tính).

Để trở thành một lập trình viên, bạn cần phải sở hữu các yếu tố như tư duy logic, kiên nhẫn, tự học, kỹ năng phân tích và kỹ năng giải quyết vấn đề.

Tìm việc làm, tuyển developer có thể bạn quan tâm:

– Backend Developer (Golang/ .NET core)

– Frontend Developer (ASP.NETcore/C#;ReactJS)

– Mobile Developer (Java/Swift)

Bạn cần biết rằng công việc của lập trình viên cũng được chia thành nhiều mảng như lập trình di động, lập trình & phát triển hệ điều hành, lập trình website, lập trình mobile, ứng dụng game,…Thế nên, tùy thuộc vào vị trí làm việc và sự phân công nhân sự tại mỗi doanh nghiệp mà công việc cụ thể sẽ sự khác nhau. Tuy nhiên dù ở mảng nào, lập trình viên cũng tập trung vào các công việc chính như:

– Xây dựng mới một ứng dụng, phần mềm, trang web.

– Nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng có sẵn.

– Xây dựng nghiên cứu và phát triển công nghệ mới.

– Liên tục kiểm tra và cập nhật code.

Để có thể chạy được một ứng dụng, phần mềm,… điều bạn cần làm là phải học, nắm rõ những kiến thức cơ bản để vận dụng và đạt được các kết quả tốt nhất trong công việc. Thuật ngữ lập trình, chuyên môn về kỹ thuật là những gì bạn cần biết trước khi bắt tay vào thực hiện.

Trong ngành IT, việc sử dụng thành thạo tiếng Anh gần như là yếu tố tiên quyết giúp bạn thành công với nghề nghiệp. Bởi phần lớn các đoạn mã lập trình hiện nay đều được viết bằng tiếng Anh. Chính vì thế, để lập trình trở nên “xịn sò” thì kiến thức tiếng Anh rất quan trọng. Tất nhiên, doanh nghiệp sẽ không đòi hỏi trình độ tiếng Anh ở mức quá cao nhưng bạn nên rèn luyện một mức độ đủ để đọc và hiểu tài liệu nhé!

– Khả năng tập trung: Trong bất kỳ lĩnh vực nào đi chăng nữa, “tập trung” góp phần vào quyết định năng suất làm việc. Lập trình viên cũng thế và thậm chí còn tập trung cao độ hơn nữa do bản chất công việc cần sử dụng rất nhiều trí não.

– Kỹ năng phân tích, tư duy logic: Việc tư duy logic giúp lập trình viên dễ dàng theo sát mạch công việc. Đặc biệt với kỹ năng phân tích khoa học, bạn sẽ có thể hiểu rõ vấn đề và tìm được cách giải quyết nhanh chóng giúp hoàn thành công việc hiệu quả hơn.

– Kỹ năng giải quyết vấn đề: Đây được xem là một kỹ năng khó để học. Tuy nhiên, bạn có thể rèn luyện dựa vào việc tư duy, phân tích logic những tình huống diễn ra hằng ngày. Hãy tập trung suy nghĩ như một chiếc máy tính, tìm ra gốc rễ vấn đề nhằm tìm ra một giải pháp triệt để nhất.

– Linh hoạt giữa làm việc độc lập và theo nhóm: Lập trình viên không chỉ làm việc với mã code, họ còn làm việc với con người. Nhiều thành viên ở những vị trí khác nhau cùng trao đổi, lắng nghe và thống nhất ý kiến để có một dự án tốt.

– Kỹ năng tổ chức và quản lý thời gian: Đây là một trong những kỹ năng cho việc thành công của bạn. Mỗi giây trôi qua không bao giờ lấy lại được, vì vậy trước khi làm việc gì bạn nên có kế hoạch cụ thể, tránh bị lãng phí thời gian vô bổ.

– Kỹ năng tự học, tự trau dồi: Không chỉ riêng lập trình viên, mà bất kì ngành nghề nào cũng cần phải tự học. Khi bạn muốn thành công hơn những người xung quanh, bạn cần tự nâng cấp bản thân mình những kiến thức. Nhất là đối với ngành công nghệ luôn thay đổi theo từng ngày, thì việc bạn tự học và cập nhật kiến thức mới sẽ đem lại hiệu quả cao nhất.

– Kỹ năng làm việc trong môi trường áp lực: Bất kì ngành nghề nào cũng có áp lực riêng và tất nhiên lập trình viên cũng không ngoại lệ. Những áp lực gặp phải có thể từ đồng nghiệp, dự án và quá trình đuổi theo công nghệ khi phát triển nhanh từng ngày.

– Tỉ mỉ, cẩn thận: Một lập trình viên cần những yếu tố này trong công việc. Một khi xảy ra lỗi dù chỉ là nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến cả một hệ thống.

– Nhạy bén: Nhạy bén trong tất cả mọi việc sẽ giúp bạn có cơ hội thăng tiến nhiều hơn và nhanh hơn.

– Kiên nhẫn: Như bạn đã biết, lập trình viên không chỉ dừng lại ở việc viết code. Có những vấn đề với kiến thức chuyên ngành, bạn có thể giải quyết nhanh trong “một cái chớp mắt”. Song cũng có lúc bạn sẽ gặp một vài sự cố lấy đi nhiều chất xám và thời gian xem xét, có thể là 1- 2 tiếng hoặc qua đến ngày hôm sau. Vì thế, hãy kiên trì đến cùng để hoàn thành tốt nhất công việc nhé!

Việt Nam là một quốc gia đang đầu tư mạnh vào phát triển cơ sở hạ tầng và công nghệ. Chính vì thế, cơ hội việc làm của ngành công nghệ rất rộng mở với nhiều vị trí khác nhau: lập trình viên Java, lập trình viên PHP, lập trình viên game, lập trình viên BackEnd, lập trình viên ứng dụng,… Do môi trường làm việc đa dạng vị trí và mức lương cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên đối với ngành công nghệ, mức lương của bạn sẽ khá hấp dẫn và có thể lên đến từ 12 – 20 triệu hoặc cao hơn, phụ thuộc vào năng lực từng cá nhân. Hiện nay các công ty, tập đoàn đa quốc gia xuất hiện ngày càng nhiều tại Việt Nam, và vì thế nhu cầu tuyển dụng lập trình viên cũng không ngừng tăng mạnh.

Trong thị trường việc làm cạnh tranh như hiện nay, bằng cấp sẽ chỉ chiếm 1 phần trong CV. Có rất nhiều nhà tuyển dụng chỉ quan tâm đến kinh nghiệm làm việc cũng như những kiến thức nghề nghiệp mà bạn tích lũy được. Tuy vậy, nếu sở hữu bằng cấp thuộc loại khá – giỏi vẫn sẽ là một điểm cộng cho CV của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cần trau dồi khả năng tiếng Anh và những kiến thức chuyên ngành để phục vụ cho buổi phỏng vấn cũng như công việc. Đồng thời, cần phát triển và rèn luyện những kỹ năng để nâng tầm giá trị bản thân.

Trường Đại Học Công Nghệ, thuộc Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội được thành lập vào năm 2004 với các hệ đào tạo nguồn nhân lực trình độ đại học, sau đại học và bồi dưỡng nhân tài thuộc lĩnh vực khoa học, công nghệ. Sau gần hai mươi năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Công nghệ đã và đang từng bước khẳng định là một trường đại học có vị thế, uy tín trong hệ thống giáo dục đại học của cả nước.

Chuyên ngành Công Nghệ Thông Tin – Chương trình đã được kiểm định bởi Tổ chức Liên kết Đại học Asean (AUN).

Trường Đại Học Công Nghệ Thông Tin, thuộc Đại Học Quốc Gia TP.HCM

Dù chỉ mới hơn 10 năm thành lập, nhưng thành tích của trường Đại học Công nghệ thông tin (UIT) lại vô cùng đáng nể. Nhà trường đầu tư nhiều vào cơ sở vật chất, môi trường học tập chuyên về IT, đào tạo chuyên sâu về kiến thức sẽ giúp sinh viên dễ dàng tập trung vào ngành học.

Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên

Được thành lập từ năm 1996, trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên là trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao trong các lĩnh vực khoa học cơ bản, khoa học liên ngành, khoa học công nghệ mũi nhọn. Môi trường học tập lý tưởng, tạo điều kiện cho các bạn sinh viên học hỏi và tiếp thu kiến thức.

Trường Đại Học FPT

Đại học FPT là nơi đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao khối ngành Công Nghệ Thông Tin và nhiều khối ngành khác. Sự khác biệt của Đại học FPT so với các trường đại học khác là là đào tạo theo hình thức liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp. Chương trình luôn được cập nhật và tuân thủ các chuẩn công nghệ quốc tế đảm bảo cho sinh viên tốt nghiệp có những cơ hội việc làm tốt nhất.

Chương trình Công Nghệ Thông Tin được phân chia làm 4 giai đoạn: giai đoạn chuẩn bị (thời gian rèn luyện tập trung + thời gian học tiếng Anh dự bị phụ thuộc trình độ tiếng Anh đầu vào của sinh viên), giai đoạn căn bản (5 học kỳ), giai đoạn học tập thực tế tại doanh nghiệp (OJT, 1 học kỳ) và giai đoạn hoàn thành tốt nghiệp (3 học kỳ cuối).

Xem thêm:

– Cách viết mục tiêu nghề nghiệp IT trong CV chuẩn và ấn tượng

– Cách viết CV lập trình viên đúng chuẩn, chuyên nghiệp nhất

– Cách viết CV xin việc ngành IT, CNTT đơn giản mà chuẩn nhất

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngành Lập trình viên và những công việc một lập trình viên cần làm. Bên cạnh đó, giúp bạn thêm sự lựa chọn về trường đào tạo. Nếu bạn thấy bài viết hay và bổ ích, để lại bình luận bên dưới và đừng quên chia sẻ cho bạn bè nhé!

Lập trình viên là học ngành gì? Học ở đâu để đạt chất lượng đầu ra?

 • Muốn làm lập trình viên thì học ngành gì và học ở đâu?
 • Lập trình viên học ngành gì? Ngành nào sẽ dễ học nhất cho người mới bắt đầu

Lập trình viên là học ngành gì là câu hỏi đặt ra cho những bạn trẻ mong muốn trở thành lập trình viên. Bên dưới là một vài ngành học bạn có thể lựa chọn nếu có ước mơ trở thành lập trình viên sau này.

IT giờ không còn là \
IT giờ không còn là \”vua\” của các ngành – SV IT ra trường sống sao??

Những cơ sở đào tạo lập trình viên đạt chuẩn chất lượng

Bên cạnh thắc mắc lập trình viên nên học ngành nào hay ngành lập trình viên là gì, chắc hẳn bạn đọc cũng khá băn khoăn với vấn đề nên học lập trình ở đâu? FUNiX sẽ gợi ý cho bạn một số địa chỉ đào tạo lập trình uy tín tại Hà Nội để giải đáp cho câu hỏi lập trình viên là học ngành gì ngay bên dưới.

2.1 Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX

Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX là lựa chọn đầu tiên bạn nên tham khảo nếu muốn học lập trình viên. Tại đây, bạn không cần phải băn khoăn với thắc mắc ngành lập trình viên thi khối nào vì FUNiX tuyển sinh rất đa dạng ở mọi lứa tuổi đều có thể học được.

Học viên FUNiX được đào tạo theo phương pháp học tập FUNiX Way hoàn toàn trực tuyến giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí sinh hoạt. Hơn nữa, giáo trình học tập ở FUNiX cũng được biên soạn dựa trên những nguồn chuẩn quốc tế nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

<<< Xem thêm: Học ngôn ngữ lập trình Java ở đâu chất lượng và chi phí rẻ?

2.2 Đại học Bách Khoa

Đại học Bách Khoa chắc hẳn là cái tên quen thuộc với nhiều bạn muốn theo đuổi các ngành về kỹ thuật. Nếu bạn thắc mắc lập trình viên là học ngành gì hay nên học lập trình ở đâu thì đại học Bách Khoa là lựa chọn rất tốt. Ngôi trường này có truyền thống đào tạo vô cùng lâu đời và đã tạo nên rất nhiều tài năng về lập trình cho đất nước.

2.3 Đại học FPT

Dù là một trường trong khối tư nhân nhưng chất lượng đào tạo ở đại học FPT cũng không kém cạnh so với các cơ sở khác. Đại học FPT đã đào tạo các chương trình học cho lập trình viên đến 10 năm nên bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng giảng dạy cũng như đội ngũ giảng viên tại đây.

>>> Xem thêm: Tại sao nên học công nghệ thông tin? 5 lý do ngành này ngày càng hot

>>> Xem thêm: Tầm quan trọng của cố vấn kỹ thuật phần mềm ngày nay

Tổng kết

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc lập trình viên công nghệ thông tin là gì, học ngành nào? Với mỗi người, tùy vào sở thích và năng lực sẽ lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp nhất. Hãy tìm hiểu và tham khảo kỹ trước khi theo học lập trình nhé!

Lập trình viên là nghề được coi là thời thượng và hấp dẫn trong mắt các bạn trẻ. Vậy, lập trình viên là gì? Công việc cụ thể của lập trình viên là gì? lập trình viên lương bao nhiêu? Hãy cùng xem TopCV giải đáp trong bài viết dưới đây.

Xã hội ngày càng phát triển, công nghệ thông tin cũng xuất hiện ở khắp tất cả các lĩnh vực trong đời sống. Chính vì vậy mà việc làm lập trình viên ngày càng nở rộ, đi kèm với nhiều quyền lợi trong công việc và mức thù lao xứng đáng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu hết về nghề này. Bài viết sau đây TopCV sẽ giải đáp cho bạn cái nhìn toàn diện về nghề lập trình viên, nhiệm vụ của họ là gì? Những kỹ năng cần có của một lập trình viên và tình hình tuyển dụng lập trình viên ở Việt Nam hiện nay ra sao?

Thời sự toàn cảnh trưa 15/2/2024: Tái diễn nạn trông xe “chặt chém” sau Tết| VTV24
Thời sự toàn cảnh trưa 15/2/2024: Tái diễn nạn trông xe “chặt chém” sau Tết| VTV24

Công việc cụ thể của nghề lập trình viên

Vậy thì “Dev là làm gì?”. Nghề lập trình viên được chia thành các mảng khác nhau, như lập trình website, lập trình mobile app, lập trình game,… Ngoài ra, tùy thuộc vào kỹ năng và kiến thức bạn học lập trình viên, bạn có thể trở thành một backend developers (phát triển cơ sở dữ liệu, API và server) hay frontend developers (xây dựng giao diện phần mềm).

Dù ở vị trí công việc và mảng công việc nào, thì công việc chính của một người làm lập trình công nghệ thông tin bao gồm:

 • Xây dựng các đoạn code để tạo thành một phần mềm hoàn chỉnh.

 • Kiểm tra code định kỳ để đảm bảo code này mang tới những kết quả đáng mong đợi và thực hiện sửa lỗi khi cần thiết.

 • Thực hiện nâng cấp thường xuyên để đảm bảo tính bảo mật và hiệu quả của phần mềm và hệ thống.

 • Phối hợp với các technical writers để viết tài liệu hỗ trợ người dùng.

 • Nghiên cứu và phát triển công nghệ mới.

Keywords searched by users: ngành it lập trình viên

Lập Trình Viên Là Học Ngành Gì? Học Ở Đâu Để Đạt Chất Lượng Đầu Ra?
Lập Trình Viên Là Học Ngành Gì? Học Ở Đâu Để Đạt Chất Lượng Đầu Ra?
13 Đặc Trưng Của Lập Trình Viên | Topdev
13 Đặc Trưng Của Lập Trình Viên | Topdev
Lập Trình Viên Là Học Ngành Gì? Học Ở Đâu Để Đạt Chất Lượng Đầu Ra?
Lập Trình Viên Là Học Ngành Gì? Học Ở Đâu Để Đạt Chất Lượng Đầu Ra?
Lập Trình Viên Là Gì? Học Gì Ở Đâu? Học Có Khó Không? - Vnskills Academy
Lập Trình Viên Là Gì? Học Gì Ở Đâu? Học Có Khó Không? – Vnskills Academy
Lập Trình Viên Là Gì? Muốn Làm Lập Trình Viên Thì Học Ngành Gì?
Lập Trình Viên Là Gì? Muốn Làm Lập Trình Viên Thì Học Ngành Gì?
Lập Trình Viên Là Gì? Tất Tần Tật Về Nghề Lập Trình Viên
Lập Trình Viên Là Gì? Tất Tần Tật Về Nghề Lập Trình Viên
Lập Trình Viên Là Gì? Có Gì Khác So Với Developer? | Cẩm Nang Việc Làm
Lập Trình Viên Là Gì? Có Gì Khác So Với Developer? | Cẩm Nang Việc Làm
Ngành Lập Trình Là Gì? Học Lập Trình Viên Nên Bắt Đầu Từ Đâu?
Ngành Lập Trình Là Gì? Học Lập Trình Viên Nên Bắt Đầu Từ Đâu?
Lập Trình Viên Là Học Ngành Gì? Học Ở Đâu Để Đạt Chất Lượng Đầu Ra?
Lập Trình Viên Là Học Ngành Gì? Học Ở Đâu Để Đạt Chất Lượng Đầu Ra?
Lập Trình Viên Học Ngành Gì? Có Phải Chỉ Học Mỗi Ngành Cntt?
Lập Trình Viên Học Ngành Gì? Có Phải Chỉ Học Mỗi Ngành Cntt?
Lập Trình Viên Là Gì? Học Ngành Gì Để Trở Thành Developer?
Lập Trình Viên Là Gì? Học Ngành Gì Để Trở Thành Developer?
Lập Trình Viên Là Gì? Tất Tần Tật Về Nghề Lập Trình Viên
Lập Trình Viên Là Gì? Tất Tần Tật Về Nghề Lập Trình Viên
Những Hướng Đi Cho Dân It: Không Chỉ Là Lập Trình Viên | Topdev
Những Hướng Đi Cho Dân It: Không Chỉ Là Lập Trình Viên | Topdev
Muốn Làm Lập Trình Viên Học Ngành Gì? Đặc Điểm Của Nghề Lập Trình Viên
Muốn Làm Lập Trình Viên Học Ngành Gì? Đặc Điểm Của Nghề Lập Trình Viên
Lập Trình Web Là Làm Gì? Những Công Việc Của 1 Lập Trình Viên
Lập Trình Web Là Làm Gì? Những Công Việc Của 1 Lập Trình Viên
Du Học Úc Ngành Lập Trình Viên It: Thu Nhập Cao Ít Người Học!
Du Học Úc Ngành Lập Trình Viên It: Thu Nhập Cao Ít Người Học!
Chia Sẻ Của Một Lập Trình Viên Trong Ngành Điện
Chia Sẻ Của Một Lập Trình Viên Trong Ngành Điện
Ai Có Thể Trở Thành Lập Trình Viên? - Iviettech - Iviettech
Ai Có Thể Trở Thành Lập Trình Viên? – Iviettech – Iviettech
Lập Trình Web Là Gì? Cơ Hội Nghề Nghiệp Cho Lập Trình Viên Web
Lập Trình Web Là Gì? Cơ Hội Nghề Nghiệp Cho Lập Trình Viên Web
Lập Trình Viên Công Nghệ Thông Tin Là Gì? Nên Chọn Ngành Nào Để Học
Lập Trình Viên Công Nghệ Thông Tin Là Gì? Nên Chọn Ngành Nào Để Học
List Những Việc Làm Ngành Cntt Không Cần Kỹ Năng Code
List Những Việc Làm Ngành Cntt Không Cần Kỹ Năng Code
Nghề Lập Trình Viên Là Gì? Lập Trình Viên Làm Những Công Việc Gì? Muốn Trở Thành Ltv Học Ngành Gì? - Youtube
Nghề Lập Trình Viên Là Gì? Lập Trình Viên Làm Những Công Việc Gì? Muốn Trở Thành Ltv Học Ngành Gì? – Youtube
5 Điều Dân Trái Ngành Cần Nắm Trước Khi Chuyển Sang Nghề Lập Trình | Báo Dân Trí
5 Điều Dân Trái Ngành Cần Nắm Trước Khi Chuyển Sang Nghề Lập Trình | Báo Dân Trí
Tuyển Sinh Lập Trình Viên Quốc Tế Aptech
Tuyển Sinh Lập Trình Viên Quốc Tế Aptech
Rất Nhiều Dân Trái Ngành Đã Chuyển Sang Làm Lập Trình Chỉ Vì Lý Do Này…
Rất Nhiều Dân Trái Ngành Đã Chuyển Sang Làm Lập Trình Chỉ Vì Lý Do Này…
Lập Trình Viên: Nhu Cầu Rất Cao Nhưng Sao Sinh Viên It Vẫn Khó Tìm Việc - Iviettech - Iviettech
Lập Trình Viên: Nhu Cầu Rất Cao Nhưng Sao Sinh Viên It Vẫn Khó Tìm Việc – Iviettech – Iviettech

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *