Chuyển tới nội dung
Home » Native Android Và Flutter | Tại Sao Nên Sử Dụng Flutter?

Native Android Và Flutter | Tại Sao Nên Sử Dụng Flutter?

Lộ trình tự học lập trình di động Cross-Platform (React Native, Flutter) chi tiết

Kết luận

Chúng tôi hy vọng rằng tất cả thông tin được cung cấp trong bài viết này đã giúp bạn hình thành câu trả lời của riêng mình cho “Cái nào tốt hơn giữa Flutter vs React Native?” hoặc “Tôi nên học Flutter hay React Native?”. Giờ đây, khi thế giới ngày càng trở nên đa dạng hơn về công nghệ, điều cần thiết là phải bắt kịp và luôn chọn những giải pháp tốt nhất.

Cả React Native và Flutter đều tốt hơn các Cross-platform framework khác trên thị trường. Mặc dù quyết định cuối cùng là do bạn quyết định, nhưng chúng tôi sẽ khẳng định rằng Flutter hiện đại hơn và tiếp cận vấn đề hiệu quả hơn React Native ở một số điểm. Lấy ví dụ, về vấn đề thiếu vắng của cầu nối JavaScript. Nó mang lại sự phát triển lên một tầng cao mới. Bên cạnh đó, Google luôn luôn hỗ trợ cho Flutter và liên tục cập nhật để không xảy ra các bug không mong muốn.

Nguồn tham khảo:

Việt Trần

Yêu thích tìm hiểu các công nghệ cốt lõi, kỹ thuật lập trình và thích chia sẻ chúng tới cộng đồng

follow me :

Flutter: Nhược điểm

– Bộ render UI được team author gần như viết lại, không liên quan tới UI có sẵn của Framework native, dẫn đến memory sử dụng khá nhiều.– Phải học thêm ngôn ngữ DART, bloc pattern, DART Streaming– Dù đã release 1.0 chính thức, tuy nhiên còn khá mới. Một số plugin rất quan trọng như Google Map vẫn còn đang phát triển, chưa stable.– Là con cưng của Google, tuy nhiên hãng dính nhìu phốt với thói quen “quăng con giữa chợ” nên cần cân nhắc.

Lộ trình tự học lập trình di động Cross-Platform (React Native, Flutter) chi tiết
Lộ trình tự học lập trình di động Cross-Platform (React Native, Flutter) chi tiết

Sự phát triển ứng dụng React Native

React Native là một framework JavaScript cho phép xây dựng các ứng dụng Cross-platform trông có vẻ giống như ứng dụng native. Ngày nay, nó được sử dụng rộng rãi bởi nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn và các công ty khởi nghiệp. Chúng ta hãy đi sâu hơn vào chủ đề này để khám phá những ưu và nhược điểm của việc phát triển ứng dụng bằng React Native.

React Native không được mong chờ sẽ trở thành một công cụ thành công như vậy ở giai đoạn khởi tạo. Ban đầu, nó chỉ là dự án nội bộ của Facebook cho Hackathon. Đây là một sự kiện mà các chuyên gia IT tập hợp để xây dựng các giải pháp hiệu quả cho một vấn đề cụ thể.

Khi Facebook thấy rằng React Native có thể trở nên mạnh mẽ như thế nào, họ đã tung ra phiên bản thử nghiệm một thời gian sau đó. Cuối năm đó, sau khi đã nhìn thấy cách mọi người áp dụng React Native, họ đã biến nó thành mã nguồn mở, giới thiệu React Native tại hội nghị F8 và đưa nó lên Github.

Facebook đã sử dụng Shoutem trong một thời gian dài trước khi tạo ra React Native. Nó là một nền tảng mà nhà sản xuất ứng dụng có thể sử dụng các ngôn ngữ khác nhau làm nền tảng. Tuy vậy, cuối cùng họ đã quyết định chuyển sang React Native thay vì tiếp tục sử dụng các công nghệ khác.

Một thời gian sau, Facebook đã giới thiệu một công cụ mạnh mẽ để tạo giao diện – Shoutem UI Toolkit. Đây vẫn là mã nguồn mở. Nó bao gồm nhiều thành phần UI được tạo sẵn và cung cấp một loạt các công cụ để tạo animation theo chủ đề.

Facebook vẫn thường xuyên cập nhật React Native, bổ sung các tính năng mới, nhưng phần chính của quá trình phát triển của nó đã kết thúc ở đây và chúng ta có React Native – một công cụ mạnh mẽ để phát triển ứng dụng trên đa nền tảng.

Như chúng tôi đã đề cập, React Native là một framework được xây dựng trên JavaScript. Nó được thiết kế để tạo ra các giải pháp cho các hệ điều hành khác nhau. Để chạy được trên iOS và Android với cùng một mã, React Native phải thông qua một thứ gọi là Bridge. Nó xây dựng kết nối giữa code đã viết và các Native API.

Điều này cung cấp nhiều công cụ cho phép bạn ước tính một ứng dụng có thể native như thế nào trong suốt toàn bộ quá trình phát triển. Đối với điều này, React Native hiển thị các thành phần native thực sự, vì vậy bạn có thể dễ dàng theo dõi tiến trình của mình.

Lý do đầu tiên khiến các nhà phát triển chọn React Native để học là vì nó rất dễ học. Bên cạnh đó, họ đã hình thành một cộng đồng hỗ trợ tuyệt vời trong những năm tháng React Native có mặt trên thị trường. Ngoài ra, nó cung cấp cho các chuyên gia rất nhiều công cụ hữu ích do Facebook hỗ trợ và các tính năng mới liên tục được thêm vào.

Trong khi đa số các framework đa nền tảng khác dựa vào chế độ WebView, thì React Native lại sử dụng các API render. Nó giúp đạt được hiệu suất tốt hơn với giao diện native ở cùng một thời điểm.

Ngoài những lợi thế đã đề cập ở trên, chúng ta có thể nhận ra được những mặt lợi của sự phát triển Cross-platform nói chung. Chúng có lợi thế giảm thời gian và chi phí phát triển, triển khai đơn giản hơn và cập nhật dễ dàng hơn,…

Trong số những nhược điểm của React Native, có thể kể đến như:

 • Debug không hiệu quả.
 • Chất lượng ứng dụng thấp hơn so với các giải pháp native.
 • Dung lượng file lớn.
 • Cấu hình rườm rà.
 • Những thách thức có thể xảy ra trong quá trình đánh giá ứng dụng trên Apple Store.

Những nhược điểm này là điển hình cho React Native cũng như cho các Cross-platform framework khác. Tuy nhiên, các đối thủ cạnh tranh có thể tiếp cận chúng theo cách khác và kết quả là thường mang lại hiệu quả. Ví dụ: Flutter có kích thước tệp khá lớn, nhưng nó nhỏ hơn gần gấp đôi so với kích thước trung bình của ứng dụng tạo bởi React Native.

Việc debug hay xảy ra vấn đề là một sự khác biệt đáng kể giữa Flutter và React Native. Flutter làm cho quá trình này trở nên nhanh chóng và dễ dàng, trong khi quá trình phát triển ứng dụng React Native lại yêu cầu các hướng giải quyết của bên thứ ba. Đó là lý do tại sao có rất nhiều plugin để debug. Trong số đó có Flipper và React Native Debugger.

Các công cụ này nhằm làm tăng năng suất của bạn đáng kể trong quá trình phát triển ứng dụng bằng React Native. Họ cung cấp cho các chuyên gia tất cả các công cụ cần thiết để debug. Ví dụ: Flipper cung cấp chế độ xem trên desktopcho các ứng dụng dành cho thiết bị di động, vì vậy sẽ dễ dàng hơn khi giữ tất cả các thành phần UI trên cùng một trang.

Danh sách những công ty sử dụng React Native lớn hơn nhiều so với trường hợp của Flutter. Mặc dù React Native còn tương đối mới, nó vẫn hoàn thiện hơn Flutter. Dưới đây là các công ty đã sử dụng React Native trong các dự án của họ:

Danh sách những gã khổng lồ nổi tiếng thế giới này cho thấy rằng React Native đúng là framework ứng dụng Cross-platform tốt thứ hai vào năm 2020. Và nó là một trong những framework tốt nhất, đặc biệt là khi nói đến UI và animation.

Sự khác biệt giữa native thuần và Flutter

Khác biệt lớn nhất đó tất nhiên là Flutter là SDK multi platform có thể build được cả iOS và android. Flutter không chỉ giải quyết bài toán Fast Development giống như react native mà còn đảm bảo được Native Performance giống như native thuần. Thực sự thì mình ấn tượng ở khoản Fast Development của nó.

Flutter sử dụng DART. Một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng do Google phát triển. DART là một static type language nên nó là AOT (Ahead of Time), compile xong hết rồi mới chạy. Trong khi đó nó cũng là JIT (Just in Time) giống như các dynamic type language. Khi dev thì nó sử dụng JIT để hỗ trợ Hot Load và build release thì dùng AOT để tối ưu hiệu năng như một native code bình thường. Việc bạn vừa code vừa có thể xem màn hình app thay đổi theo thật là một trải nghiệm vô cùng thú vị.

Tuy Dart là một ngôn ngữ mới tuy nhiên nó lại rất dễ học vì trước đó mình đã có kinh nghiệm code với javascript.

Cũng giống như android Google cũng cung cấp đầy đủ document cho Flutter. Đi từ cài đặt, hướng dẫn viết app cơ bản cho tới CI/CD, debug, test và profiling. Bộ profiling của Flutter cũng cực kì hay dùng để đo đạc các chỉ số về performance khá chi tiết.

Với 98.1k star chứng tỏ cộng đồng đang rất quan tâm đến framework này

Flutter có 1 bộ thư viện các widget vô cùng phong phú, nếu bạn biết kết hợp các widget hiệu quả thì công việc code app của bạn vô cùng đơn giản.

Sau một khoảng thời gian làm việc với Flutter thì thực sự mình không còn thích thú với native thuần nữa.

Làm việc với XML trong android native tôi cảm thấy thực sự rất trật vật.

Tăng tốc độ phát triển với các phím tắt cực hữu dụng

Quick Fix

Hãy sử dụng tổ hợp phím tắt ( Command . ) với macOS hoặc ( ctr . ) với window để fix nhanh 1 vấn đề

Việc báo thiếu import thư viện khi bạn sử dụng một widget mới là việc thường xuyên xảy ra, khi đó hãy sử dụng tổ hợp phím trên để nhanh chóng import thư viện thiếu.

Shotcut refactor code

Việc wrap 1 widget thường xuyên phải làm trong Flutter, để nhanh chóng cho việc này thay vì phải ấn chuột phải chọn Refactor thì hãy dùng tổ hợp phím (control + shift + R )

Đôi khi mình cũng dùng tổ hợp phím này cho việc Extract widget thành các widget nhỏ hơn tiện cho việc reuse code và làm code dễ đọc hơn.

Awesome Flutter Snippets

Đây là extension mình khuyên các bạn nên install. Nó giúp tăng tốc độ code đáng kể khi bạn chỉ cần gõ shotcut là có thể gọi ra 1 widget với đầy đủ property requied

Todo Tree

Đây là extension giúp bạn đánh dấu những việc bạn cần làm trong tương lai trong code của mình, đôi khi nó cũng để đánh dấu những điểm quan trọng mà khi bạn đọc lại code sẽ không mất nhiều thời gian tìm kiếm

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ cảm nhận của mình sau một khoảng thời gian không quá dài tiếp xúc với Flutter. Vì là cảm nhận của mình nên còn nhiều thứ lan man mong các bạn thông cảm. Về cơ bản thì mình thấy Flutter tuy là một framework mới nhưng nó có nhiều ưu điểm so với các framework khác trong việc lập trình app mobile. Mình tin rằng trong thời gian tới thì Flutter sẽ trở thành framework đựoc nhiều người lựa chọn trong việc lập trình ứng dụng.

Dù là ReactNative hay Flutter bạn đều có thể học tại Techmaster

Với khóa ReactNative dài 4.5 tháng bạn đã có thể làm chủ công nghệ này: ReactNative

Hot trend framework Flutter bạn cũng có thể đăng ky học tại đây: Lập trình đa nên tảng Flutter

Flutter và React Native là hai trong số các framework phổ biến nhất để xây dựng ứng dụng dành cho thiết bị di động. Cả hai đều có ưu và nhược điểm, nhưng đâu mới là lựa chọn tốt nhất cho dự án của bạn? Cùng theo dõi bài viết bên dưới để tìm hiểu nhé!

1. Flutter là gì?

Trước khi so sánh Flutter với React Native, hãy cùng tìm hiểu về Flutter. Flutter là mobile UI framework của Google được phát triển vào năm 2015 cho phép các developer tạo ứng dụng iOS và Android từ một cơ sở mã duy nhất. Điều này có nghĩa là bạn có thể tạo một ứng dụng bằng Flutter và chạy nó trên Android và iOS mà không cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào.

Flutter sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart để phát triển giao diện người dùng, điều này làm cho Flutter khác biệt với các framework khác như React Native hay Ionic.

Flutter đi kèm với nhiều tiện ích và công cụ như các thành phần Flutter, bộ sưu tập Flutter và bác sĩ Flutter, giúp Flutter trở thành một framework cực kỳ hiệu quả.

Flutter hỗ trợ Hot Reload, nghĩa là bạn có thể thấy các thay đổi trong ứng dụng của mình khi bạn thực hiện chúng mà không cần build lại dự án của mình.

Flutter cũng có hỗ trợ tích hợp cho Unit Test, khiến nó trở thành một trong những framework phát triển ứng dụng di động tốt nhất. Đó là bởi vì việc viết các bài test là rất quan trọng nếu bạn muốn có một dự án thành công.

Cộng đồng Flutter đã rất tích cực trong việc cải thiện hiệu suất của Flutter. Vì vậy, giờ đây, các ứng dụng flutter không tốn nhiều dung lượng bộ nhớ trên thiết bị và chạy mượt mà ngay cả trên các thiết bị cũ hơn.

2. React Native là gì?

React Native là một framework JavaScript do Facebook phát triển để xây dựng các ứng dụng iOS và Android gốc từ một cơ sở mã duy nhất. Nó cũng cho phép các lập trình viên tạo ứng dụng di động bằng công nghệ phát triển web, khiến nó trở thành lựa chọn cực kỳ phổ biến của các công ty có ứng dụng web.

Điều này có nghĩa là bạn có thể xây dựng các tính năng mới trên ứng dụng React Native trong khi vẫn duy trì các phần cũ của trang web.

Mặc dù React Native ban đầu được phát triển bởi Facebook, tuy nhiên nhiều công ty khác như Walmart, Tesla Motors, UberEats, Instagram, v.v. vẫn sử dụng React Native để phát triển ứng dụng của mình.

3. Sự khác biệt giữa Flutter và React Native

Chi phí

 • Flutter và React Native đều tốn chi phí một lần (one-time cost), nghĩa là bạn chỉ cần trả tiền khi bắt đầu dự án của mình. So với Ionic hoặc các framework đa nền tảng khác, Flutter rẻ hơn nhiều vì Flutter sử dụng các tiện ích thiết kế material design miễn phí của Google.
 • React Native hiện có một cộng đồng đang phát triển cực mạnh, vì vậy việc thuê các lập trình viên cho React Native sẽ dễ dàng hơn so với việc thuê các lập trình viên Flutter.

Quy mô cộng đồng/mức độ hoạt động

 • Cả Flutter và React Native đều có nhiều người đóng góp và cộng đồng tích cực. Điều đó giúp những người mới bắt đầu dễ dàng giải quyết các vấn đề của mình hơn.
 • Vì React Native được hỗ trợ bởi Facebook, framework này có nhiều tài nguyên hơn so với Flutter, từ đó mà chúng ta sẽ tìm thấy câu trả lời nhanh hơn nhiều nếu chúng ta gặp phải bất kỳ vấn đề nào khi làm việc trên React Native.
 • Flutter đã ra mắt một vài năm nay. Google đang tích cực làm việc trên Flutter, bởi vậy trong tương lai Flutter sẽ phát triển tốt hơn nhiều so với React Native.

Hệ sinh thái

 • Flutter sử dụng các widget từ thư viện material design, trong khi React Native không có các công cụ như vậy.
 • Flutter chỉ xử lý các nền tảng di động trong khi React Native còn xử lý được cả web, vì thế chúng ta sẽ phải học phát triển web nếu muốn phát triển ứng dụng cho cả hai nền tảng đồng thời mà không cần chuyển từ Flutter sang React Native, điều này đòi hỏi rất nhiều công sức.
 • Cả Flutter và React Native đều đã được một số công ty sử dụng để tạo ứng dụng dành cho thiết bị di động, chẳng hạn như: Facebook, Instagram, Netflix, Tập đoàn Alibaba …

4. Hiệu suất

Vì Flutter sử dụng các widget từ thư viện thiết kế material design, hiệu suất của Flutter có thể tốt hơn theo thời gian. Tuy nhiên, nó có thể tụt hậu so với React Native ở vài khía cạnh sau đây vì React Native sử dụng bộ component riêng.

 • Flutter hiện không hỗ trợ tốt cho các Cử chỉ (Gestures), trong khi React Native được tích hợp khả năng xử lý Cử chỉ(Gestures) tuyệt vời.
 • Flutter tận dụng khả năng Tăng tốc phần cứng (Hardware Acceleration) trên Android, còn trên iOS nó chỉ hỗ trợ hạn chế cho một vài thiết bị. Vì vậy, chúng ta sẽ chỉ sử dụng được Flutter cho các ứng dụng không yêu cầu hỗ trợ từ iPhone.
 • Render của Flutter diễn ra ở phía Flutter chứ không phải ở phần cứng thiết bị, nói dễ hiểu hơn là các ứng dụng Flutter phản ứng nhanh hơn nhiều so với các ứng dụng React Native.
 • Flutter phù hợp hơn với các tác vụ đơn giản, trong khi đó React Native xử lý được cả những thứ phức tạp như phát triển game.

5. Một số dự án bạn có thể sử dụng Flutter/React Native

Flutter & React Native là những lựa chọn tuyệt vời để phát triển ứng dụng trên di động, trang web hoặc thậm chí là chatbot.

Bạn có thể sử dụng Flutter để xây dựng ứng dụng iOS. Không những thế, hỗ trợ web của Flutter hiện đang thử nghiệm và sẽ sớm ra mắt.

React Native hoạt động tốt cho các ứng dụng phức tạp như trò chơi, còn Flutter phù hợp hơn với các dự án đơn giản. Như đã nói, việc phát triển một ứng dụng với Flutter hoặc React Native phụ thuộc vào loại ý tưởng ứng dụng mà bạn có.

Flutter & React Native đều vượt trội trong giao tiếp giữa các thành phần và quản lý trạng thái, điều này khiến chúng trở thành lựa chọn lý tưởng để tạo các ứng dụng composable social.

6. Đâu là lựa chọn tốt nhất?

Có một số điều chúng ta cần xem xét trước khi chọn bất kỳ framework cụ thể nào. Ví dụ:

 • Ý tưởng ứng dụng của bạn là gì?
 • Số tiền bạn sẵn sàng chi trả?
 • Team của bạn có biết Javascript hay không?

Sau khi xem xét tất cả các yếu tố được đề cập ở trên, giờ đây bạn có thể quyết định cách chọn Flutter hoặc React Native cho dự án phát triển ứng dụng tiếp theo của mình tùy thuộc vào quy mô nhóm, ngân sách và yêu cầu của bạn.

Cho dù bạn chọn framework nào, có một điều rõ ràng là Flutter và React Native đều là những lựa chọn tuyệt vời để phát triển ứng dụng di động đa nền tảng.

So sánh Flutter và React Native

Bài đăng này đã không được cập nhật trong 2 năm

Flutter so với React Native

Hai Framework phát triển ứng dụng di động đa nền tảng phổ biến nhất hiện nay là Flutter và React Native . Hai “thế lực” này được hỗ trợ bởi hai trong số những công ty công nghệ lớn nhất trên thế giới: Flutter được tạo ra bởi Google và React Native được tạo ra bởi Facebook. Trong bài viết này, mình sẽ so sánh Flutter và React Native , khám phá điều gì làm cho mỗi framework đó trở nên đặc biệt và khám phá lý do tại sao chúng được sử dụng nhiều như vậy.

Flutter là gì?

Flutter là một framwork giao diện người dùng đa nền tảng do Google phát triển. Nó được phát hành lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2017 và đã dần trở nên phổ biến trong những năm qua.

Một trong những điểm hấp dẫn chính của Flutter là nó cho phép bạn tạo các ứng dụng đa nền tảng bằng cách sử dụng một ngôn ngữ lập trình duy nhất. Theo truyền thống, nếu một công ty muốn tạo một ứng dụng có sẵn trên web, thiết bị di động và máy tính để bàn, thì công ty đó sẽ phải sử dụng nhiều hơn một công cụ để đạt được mục tiêu đó. Ví dụ: cần phải thuê một dev chuyên về phát triển web, một dev khác có kinh nghiệm xây dựng ứng dụng dành cho máy tính để bàn và một dev khác nữa chuyên dụng để xây dựng ứng dụng cho iOS và Android. Trong tình huống như vậy, bạn có thể có một dev sử dụng React để xây dựng trang web, một dev sử dụng C # và Java để tạo phiên bản dành cho máy tính để bàn và một dev khác sử dụng Kotlin hoặc Swift để tạo ứng dụng Android và iOS tương ứng. Điều này đòi hỏi rất nhiều nhân lực cũng như sự đồng bộ giữa các nền tảng (vd câu lệnh query, hiển thị…)

Với Flutter, các công ty có thể thuê một dev để tạo ứng dụng trên các nền tảng chỉ với ngôn ngữ lập trình-framwork . Điều này cắt giảm đáng kể thời gian và tài nguyên cần thiết để khởi chạy và duy trì một ứng dụng.

React Native là gì?

React Native là một framework đa nền tảng do Facebook tạo ra. Nó làm cho việc tạo các ứng dụng đa nền tảng trở nên khá đơn giản vì codebase về cơ bản được viết bằng JavaScript. Điều này làm giảm rào cản gia nhập đối với các nhà phát triển JavaScript vì họ không cần phải học một ngôn ngữ hoàn toàn xa lạ.

Việc phát triển web đã có từ nhiều năm và hầu hết các nhà phát triển web đã sử dụng JavaScript trong phần lớn sự nghiệp của họ. Sự phát triển di động vẫn còn khá mới mẻ, nhưng hệ sinh thái đã trưởng thành khá nhiều trong vài năm qua. Nếu bạn đã biết JavaScript, thì con đường học tập để phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động bằng cách sử dụng React Native sẽ không quá khó khăn.

Ngày nay, nhiều công ty đang sử dụng React Native để phát triển ứng dụng. Microsoft gần đây đã phát triển ứng dụng cửa hàng Xbox mới của mình bằng cách sử dụng React Native, là một ví dụ nổi bật. Giống như Flutter, React Native giúp bạn có thể tạo ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau bằng cách sử dụng một mã code duy nhất.

Sự khác biệt chính giữa Flutter và React Native

Flutter và React Native có rất nhiều điểm tương đồng, nhưng chúng cũng khá khác nhau ở một số điểm chính.

Đối với người mới bắt đầu, Flutter sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart trong codebase của nó trong khi React Native sử dụng JSX, viết tắt của JavaScript XML. Cả hai ngôn ngữ đều dựa trên kiểu cú pháp kiểu C và tuân theo các nguyên tắc hướng đối tượng. Điểm chung này có nghĩa là Flutter và React Native về cơ bản giống nhau về thiết kế và code cũng rất giống nhau.

Lập trình dynamic so với static Có một sự khác biệt đáng kể khi nói đến ngôn ngữ lập trình cốt lõi. Bản chất JavaScript là động. Điều này có nghĩa là bạn có thể thay đổi giá trị của nhiều kiểu dữ liệu khác nhau, điều này làm cho nó rất linh hoạt. Dart vừa động vừa tĩnh, điều này cho phép nó có được những điều tốt nhất của cả hai loại lập trình trên.

Một ngôn ngữ được nhập tĩnh thường được coi là an toàn hơn nhiều vì nó buộc bạn phải khai báo và sử dụng đúng kiểu dữ liệu. Ví dụ, bạn không thể gán một số cho một chuỗi; làm như vậy sẽ tạo ra một lỗi.

Tĩnh nghĩa là bạn có thể gặp ít lỗi hơn. Có thể thực thi thêm tính năng kiểm tra lỗi và an toàn kiểu với JavaScript nếu bạn chọn sử dụng TypeScript, thay vào đó là một tập hợp siêu cú pháp nghiêm ngặt của JavaScript.

Layout

Flutter sử dụng kiểu widget để xây dựng giao diện người dùng trong khi React Native sử dụng JavaScript và JSX. Các widget Flutter được tạo sẵn, vì vậy về mặt kỹ thuật, bạn không cần phải tạo các widget tùy chỉnh của riêng mình trừ khi bạn muốn. Vì chúng được tạo và thử nghiệm bởi Google, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề không tương thích.

Một điều tôi nên đề cập là nếu bạn đang sử dụng một ngôn ngữ lập trình như Swift để phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động, bạn thường không thể thấy mã nguồn mà Apple đã sử dụng để tạo các thành phần giao diện người dùng, chẳng hạn như các nút. Ngược lại, với Flutter, mã có thể xem được nên bạn có thể thấy cách Google tạo ra tất cả các tiện ích.

Flutter và React Native có điểm chung khi xây dựng bố cục ở chỗ cả hai đều sử dụng CSS Flexbox . Cách họ triển khai nó là khác nhau, nhưng miễn là bạn biết Flexbox, bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào khi xây dựng bố cục cho ứng dụng của mình. Nhóm làm việc trên Flutter cũng đã làm việc trên các công cụ dành cho nhà phát triển cho trình duyệt Google Chrome, giúp chuyển đổi nhanh chóng vì các công cụ gỡ lỗi khá giống nhau.

Tại sao phát triển ứng dụng di động lại phổ biến như vậy?

Lĩnh vực phát triển ứng dụng dành cho thiết bị di động đã tăng trưởng đều đặn trong vài năm qua. Hầu như tất cả mọi người trên trái đất đều có điện thoại di động, vì vậy số lượng người dùng rất lớn. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy một ứng dụng cho hầu hết mọi thứ. Có khá nhiều con đường bạn có thể thực hiện nếu muốn tạo một ứng dụng dành cho thiết bị di động. Bạn có thể chọn đi theo hướng Native, có nghĩa là sử dụng Swift để tạo ứng dụng IOS hoặc Kotlin để tạo ứng dụng Android. Đây là các ngôn ngữ lập trình chính thức mà Apple và Google sử dụng, vì vậy bạn có thể mong đợi sự hỗ trợ của các bên và các tính năng sẽ update thường xuyên.

Ngoài ra, bạn có thể chọn con đường đa nền tảng và sử dụng Flutter hoặc React Native. Thông thường, một nhà phát triển bản địa sẽ sử dụng Xcode và Swift để xây dựng các ứng dụng iOS và Android Studio và Kotlin cho các ứng dụng Android. Những công cụ này có thể áp dụng cho công việc đa nền tảng. Việc các nhà phát triển sử dụng môi trường phát triển tích hợp (IDE) như Visual Studio Code cũng khá phổ biến .

Tại thời điểm viết bài, React Native phổ biến hơn Flutter một chút, một phần nhờ vào sự liên kết của React Native với React-web framework phổ biến. React Native cũng đã tồn tại lâu hơn nên lượng người dùng của nó lớn hơn. Do đó, nhu cầu hiện tại đối với các công ty phát triển ứng dụng dựa trên React Native cao hơn so với các công ty phát triển ứng dụng dựa trên Flutter.

Flutter so với React Native: Hiệu suất

Cả Flutter và React đều là mã nguồn mở, có nghĩa là chúng được sử dụng miễn phí. Cả hai thư viện đều được duy trì tốt, như bạn mong đợi khi chúng được tạo bởi Google và Facebook. Có thể kiểm tra các ứng dụng được tạo bằng cả hai nền tảng, hầu như bằng cách sử dụng trình mô phỏng tích hợp trên máy tính của bạn cho iOS và Android hoặc nguyên bản trên điện thoại của bạn. Bạn sẽ cần một máy tính Apple nếu bạn định phát triển trên iOS vì SDK chỉ khả dụng trên máy tính Apple. Người dùng Windows và người dùng Linux được hưởng quyền lợi đó. Nhưng cũng có 1 chút vớt vát , bạn có thể phát triển các ứng dụng phát triển Android trên bất kỳ hệ điều hành nào.

Cả hai framework đều sử dụng tính năng host reload để bạn có thể thực hiện các thay đổi và xem chúng ngay lập tức. Điều này làm cho việc phát triển hiệu quả hơn vì bạn không phải tiếp tục dừng và khởi động ứng dụng của mình để xem các bản cập nhật.

Có một số cuộc tranh luận về việc liệu Flutter và React Native có thực sự có hiệu suất như Native hay không. Được coi là Native 100%, chúng sẽ cần được viết bằng ngôn ngữ mà chúng được thiết kế – cụ thể là Swift cho iOS và Kotlin / Java cho Android.

Công ty tạo ra Reflectly gần đây đã chuyển ứng dụng từ React Native sang Flutter và thấy hiệu suất tăng đáng kể . Đây là một ví dụ về sự cải tiến. Tuy nhiên, nó sẽ không giống nhau cho mọi ứng dụng; Có nhiều trường hợp cần xem xét, chẳng hạn như loại ứng dụng, cơ sở dữ liệu, điện thoại, hệ điều hành, v.v.

Flutter so với React Native: Hệ sinh thái nhà phát triển

Các dev quan tâm đến việc xây dựng ứng dụng Flutter có xu hướng tham khảo tài liệu chính thức . Tuy nhiên, trong trường hợp của React Native, bạn có một số tùy chọn. Bạn có thể sử dụng tài liệu chính thức hoặc bạn có thể sử dụng một số tài liệu khác, phổ biến nhất là Expo . Expo cung cấp nhiều tính năng và tùy chỉnh hơn, bao gồm cả thư viện biểu tượng tích hợp, trong khi các tài liệu chính thức của React Native lại đơn giản hơn.

Hệ sinh thái React Native đã trưởng thành hơn và có nhiều người dùng hơn kể từ khi JavaScript xuất hiện từ năm 1995. Ngược lại, Flutter được phát hành vào năm 2017. React có lẽ là frontend framework phổ biến nhất vào thời điểm hiện tại và có một cộng đồng rất tích cực trên các phương tiện truyền thông xã hội. Flutter không phải là slouch; tại thời điểm viết bài, nó có nhiều sao hơn React Native trên GitHub.

Cả Flutter và React Native đều đã được sử dụng trong các ứng dụng thương mại phổ biến. Flutter đã được sử dụng để tạo ra các ứng dụng cho Reflectly, Stadia, Baidu, Groupon và eBay. Trong khi đó, các ứng dụng cho Facebook, Instagram, Shopify và Discord được xây dựng bằng React Native .

Các con số cũng khá giống nhau trên các phương tiện truyền thông xã hội, với Flutter có nhiều người theo dõi hơn trên Twitter và React Native có lượng người theo dõi lớn hơn trên Reddit .

Bạn nên sử dụng Flutter hay React Native?

Không có người chiến thắng rõ ràng ở đây: cả Flutter và React đều có ưu và khuyết điểm, và lựa chọn phù hợp sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm của bạn cũng như mục tiêu và yêu cầu của dự án của bạn.

Nếu bạn đã biết JavaScript, viết ứng dụng di động trong React Native là điều không cần bàn cãi. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm hiệu suất và độ ổn định tốt hơn cũng như môi trường gắn kết hơn giữa các hệ sinh thái, bạn nên cân nhắc dùng thử Flutter.

All rights reserved

[Tự học Flutter - Bài 1] - Tại sao lại chọn lập trình mobie app với Flutter?
[Tự học Flutter – Bài 1] – Tại sao lại chọn lập trình mobie app với Flutter?

Sự phát triển ứng dụng Flutter

Với tư cách là một công ty phát triển ứng dụng thông qua Flutter, chúng tôi tin rằng framework này sẽ đưa sự phát triển đa nền tảng lên một tầm cao mới. Và bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu Flutter là gì, lợi ích của việc phát triển ứng dụng bằng Flutter là gì, và tại sao mọi người trong cộng đồng IT lại liên tục bàn tán về nó.

Flutter là một SDK – Software Development Kit (Bộ công cụ phát triển phần mềm) do Google phát triển và giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2015. Một số người thường nhầm lẫn giữa khái niệm SDK và quan niệm về một framework. Tuy nhiên, về cơ bản, một framework là một thư viện gần như được tạo sẵn với một số chỗ trống mà bạn chỉ cần điền code của mình vào, để ứng dụng có thể hoạt động. Đổi lại, SDK là một khái niệm rộng hơn nhiều bao gồm thư viện, framework và các công cụ khác.

Flutter được phát triển dựa trên ngôn ngữ Dart – một ngôn ngữ cũng được Google phát triển. Ban đầu, nó được tạo ra để xây dựng các ứng dụng web, nhưng sau đó, nó đã phát triển một cách đáng kể và hiện được sử dụng cho cả mobile và desktop. Dart là một ngôn ngữ hướng đối tượng, vì vậy quá trình chuyển đổi từ các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng này sang các ngôn ngữ tương tự khác sẽ diễn ra rất suôn sẻ. Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về cấu trúc của Flutter.

Ban đầu, Google đã trình làng Flutter với cộng đồng IT như một hệ thống nhiều lớp và có thể mở rộng. Nó bao gồm ba thành phần cấu trúc:

 • Embedder.
 • Engine.
 • Framework.

Mỗi cấp độ được viết bằng một ngôn ngữ chuyên biệt. Embedder được sử dụng để gói gọn một ứng dụng Cross-platform vào một khuôn mẫu native. Do đó, nó sử dụng một ngôn ngữ dành riêng cho nền tảng (Java cho Android, Swift và Objective-C cho iOS còn C ++ cho Linux và Windows). Ngôn ngữ của Engine là C hoặc C++. Nhiệm vụ của nó là kết nối các API level thấp của Flutter lại với nhau. Còn framework thì dựa trên Dart. Hãy xem chi tiết hơn từng cấp hoạt động như thế nào.

Embedder là tầng căn bản nhất. Sự thiếu vắng nó sẽ phá hủy toàn bộ khái niệm về ứng dụng Cross-platform. Embedder là phần chịu trách nhiệm khởi chạy ứng dụng trên bất kỳ hệ điều hành nào. Nó cung cấp quyền truy cập vào nhiều dịch vụ, bao gồm vòng lặp sự kiện, đầu vào, khả năng truy cập và các dịch vụ khác. Embedder cũng cho phép các lập trình viên chèn một đoạn code Flutter vào code của ứng dụng hiện tại. Chất lượng của embedder trong framework này là một trong những lợi ích hàng đầu của việc phát triển ứng dụng bằng Flutter.

Engine là phần trung tâm của Flutter. Nó là nơi phần lớn các quy trình hoạt động. Nó chịu trách nhiệm cho:

 • Graphics (bao gồm cả rasterization).
 • Input/Output.
 • Render các hệ thống con.
 • Plugins.
 • Khả năng tiếp cận của ứng dụng.
 • Trình biên dịch và thời gian chạy của Dart.

Đối với mỗi quy trình này, Engine sử dụng một thư viện Dart được gọi là dart: ui.

Skia graphics là Engine chịu trách nghiệm chính trong việc hiển thị đồ hoạ. Đây là một trong những ưu điểm chính của Flutter. Nó là một open-source và được viết bằng C++. Nó cho phép vẽ các animation nhanh và mượt mà (hơn 60 fps). Thư viện 2D này bao gồm nhiều API dành riêng cho nền tảng. Skia được sử dụng trong Google Chrome, Android, Mozilla Firefox và các ứng dụng khác.

Phần lớn đa số các tác vụ xử lý đều hoạt động ở tầng Flutter. Nó bao gồm nhiều thư viện cho phép làm việc với animation, tương tác, sắp xếp bố cục, v.v. Mỗi element trong Flutter đều là Widget. Điều này làm cho Flutter cực kỳ linh hoạt và khả năng tuỳ biến theo ý muốn của lập trình viên rất cao. Đặc biệt, Flutter là một open-source, bạn có thể vào xem code của các thành phần nhỏ nhất và thay đổi nó theo ý của mình.

Bên cạnh đó, Flutter còn có một tính năng như Hot Reload, cũng nằm trong danh sách các ưu điểm của Flutter. Với Hot Reload, bạn có thể nhìn thấy sự thay đổi ngay lập tức sau khi điều chỉnh code mà không cần phải chạy lại app.

Ngoài ra, Flutter còn xây dựng sẵn một bộ UI rất đẹp, phù hợp với mọi bản thiết kế hiện đại. Trong khi với nhiều framework khác, bạn cần phải khởi tạo một state(trạng thái) cụ thể cho một phần tử UI và sau đó cập nhật nó dựa trên các sự kiện trước đó. Nhưng vấn đề ở đây là nếu bằng cách nào đó có sự thay đổi trong ứng dụng, cần phải liên tục theo dõi các thay đổi và cập nhật giao diện thông qua toàn bộ code, chưa kể đôi khi, những thay đổi không chính xác trên mặt giao diện có thể dẫn đến lỗi ngay cả trong các phần code không liên quan.

Đổi lại, Flutter lại đưa ra một cách tiếp cận phù hợp cho vấn đề này. Nó tách giao diện ra khỏi đoạn code xử lý. Đây là một trong những lợi thế quan trọng nhất của Flutter vì nó giúp giảm bớt công đoạn phát triển rất nhiều. Bạn chỉ cần mô tả cần vẽ UI lên giao diện điện thoại như thế nào, Flutter sẽ lo phần còn lại cho bạn.

Ngoài những ưu điểm đã đề cập, có một số lợi ích khác của việc phát triển ứng dụng Flutter:

 • Các ứng dụng có hiệu năng cao.
 • Quy luật code chặt chẽ, an toàn và có tính mở rộng cao.
 • Framework Flutter cung cấp các công cụ xử lý lỗi khác nhau, giúp debug rất hiệu quả.

Để xác nhận mọi thứ đã nói ở trên, hãy xem những công ty lớn nào dưới đây đang sử dụng Flutter:

 • Google Ads.
 • Alibaba Group.
 • Reflectly.

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm, nhưng Flutter vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định. Kích thước ứng dụng lớn có lẽ là một trong những thứ khó chịu nhất của Flutter. Tuy nhiên, vấn đề này không tạo ra sự khác biệt nào giữa Flutter vs React Native, vì các framework khác cũng phải gặp vấn đề với điều đó. Tuy nhiên, gần 7MB cho một ứng dụng “Hello World” là hơi quá nhiều.

Một số người nói rằng phát triển ứng dụng iOS bằng Flutter có thể gặp một số vấn đề. Lý do có thể là do chính Google đã tạo ra nó. Vì vậy, Google quan tâm đến việc hỗ trợ phiên bản Flutter cho Android tốt hơn cho iOS. Tuy nhiên, sự thật là không phải như vậy.

Ngôn ngữ Dart cũng tồn tại những điểm hạn chế bên cạnh những mặt tích cực. Dart tương đối mới và đó là lý do tại sao đôi khi rất khó để có thể mở rộng một đội ngũ dev với các dev sử dụng Flutter. Rõ ràng là, nhiều chuyên gia đầy tham vọng rất có khả năng sẽ chọn các ngôn ngữ khác, lâu đời hơn để học.

Nhìn chung, mặc dù công nghệ này có một số nhược điểm, nhưng việc phát triển ứng dụng bằng Flutter rất nhanh và tương đối dễ dàng. Đó là lý do tại sao framework này được coi là framework ứng dụng Cross-platform tốt nhất vào năm 2020. Vì vậy, nếu bạn muốn bắt kịp xu thế, việc lựa chọn framework Flutter sẽ hợp lý hơn cả, vì toàn bộ những ưu điểm của nó đủ khả năng để đưa dự án của bạn lên một tầm cao mới về mặt chất lượng.

Câu chuyện đằng sau việc nghiên cứu

inVerita và nhóm phát triển mobile của mình liên tục nghiên cứu hiệu năng của các giải pháp mobile đa nền tảng hiện có để trả lời câu hỏi công nghệ nào tốt nhất Flutter hoặc React Native (hoặc Native) cho sản phẩm của bạn, đó là cách Flutter vs React Native vs Native Part I nổi lên. Điều đó gây ra nhiều tranh cãi vì người ta nói rằng không sử dụng React Native để thực hiện phép tính (perform multiple calculations) hàng ngày – có thể đúng như vậy – nhưng trong trường hợp này, các task nặng của CPU được ứng dụng Flutter hoặc Native thực hiện tốt hơn.

Đó là lý do tại sao trong bài viết này, chúng tôi quyết định nghiên cứu hiệu năng của UI có tác động lớn hơn nhiều đến daily user của mobile app.

Việc đo lường hiệu năng UI rất phức tạp và yêu cầu kỹ sư triển khai cùng chức năng theo cùng một cách trên mọi nền tảng. Chúng tôi đã sử dụng GameBench, công cụ kiểm tra toàn cầu để đảm bảo sự khách quan (nó không thay đổi sự thật là chúng tôi thực sự yêu thích Flutter ở nhiều khía cạnh 🙂 và vẫn chạy rất nhiều dự án React Native và Native). GameBench có rất nhiều không gian để cải tiến, nhưng chúng tôi đã cố gắng đưa mọi ứng dụng vào một môi trường single testing với sự trợ giúp của nó, đó là mục tiêu của chúng tôi.

Source code mở vì vậy hãy thử nghiệm và chia sẻ suy nghĩ của bạn với chúng tôi nếu bạn muốn. UI animation chủ yếu sử dụng các công cụ khác nhau trên các nền tảng khác nhau, vì vậy chúng tôi thu hẹp mọi thứ vào các thư viện được hỗ trợ bởi mọi nền tảng (trừ một trường hợp) hoặc ít nhất chúng tôi đã làm mọi thứ để hoàn thành điều đó. Kết quả test có thể khác nhau và tùy thuộc vào phương pháp triển khai, chúng tôi tin rằng bạn có thể đẩy bộ tool đến giới hạn mà nó vượt trội so với các con số của chúng tôi. Bây giờ, chúng ta hãy xem xét các trường hợp.

Flutter vs React Native vs. Swift/Kotlin In 5 Minutes
Flutter vs React Native vs. Swift/Kotlin In 5 Minutes

Flutter là gì?

Flutter là một bộ công cụ phát triển phần mềm giao diện người dùng với mã nguồn mở do Google tạo ra. Flutter được sử dụng để phát triển các ứng dụng đa nền tảng cho nhiều hệ điều hành như: iOS, Android, Linux,… từ một cơ sở mã nguồn duy nhất.

Tuy Flutter được Google công bố vào đầu năm 2015 nhưng đến tháng 5 năm 2017 nền tảng này mới chính thức ra mắt thị trường. Với mục đích xây dựng và phát triển các ứng dụng chất lượng, mang đến cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời nhất trên hệ điều hành iOS và Android.

Flutter có hai thành phần chính đó là:

 • Một Software Development Kit (SDK): Ở đây tích hợp các công cụ có khả năng phát triển các ứng dụng của bạn, trong đó có các công cụ giúp bạn biên dịch mã của mình thành mã máy gốc (mã cho Android và iOS).
 • Một UI Library based on widgets (Framework): Tổng hợp các thành phần giao diện người dùng (UI) có thể tái sử dụng như: text input, button, slider,… hỗ trợ bạn có thể cá nhân hóa theo nhu cầu sử dụng.

Sự phân chia thị trường giữa Flutter vs React Native trong năm 2020

Việc chọn lựa một framework cụ thể là điều hết sức khó khăn đối với đa số các công ty hiện nay. Nhưng những lập trình viên đầy tham vọng cũng muốn bắt kịp xu hướng, và câu hỏi “Tôi nên học Flutter hay React Native” cũng thường xuyên được đề cập. Để chọn ra giải pháp hợp thời nhất, chúng ta nên hình thành một khái niệm cụ thể về độ phủ sóng của Flutter và React Native. Vì lý do đó, việc có những nguồn dẫn đáng tin cậy cũng hết sức quan trọng. Và trong cộng đồng IT, Github và StackOverflow đều được đánh giá cao trong việc dẫn nguồn các dữ liệu cần thiết.

Hai nguồn dẫn trên giúp chúng ta đưa ra một sự so sánh rõ ràng giữa Flutter vs React Native. Chúng cho thấy bao nhiêu người sử dụng các loại ngôn ngữ nào và từng framework cụ thể, vì vậy đó là góc nhìn đến từ phía nội bộ của cộng đồng IT. Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, chúng ta cũng sử dụng Google Trends để xem các lập trình viên (và các vị trí khác) thường thể hiện sự quan tâm như thế nào tới vấn đề kể trên và sự so sánh giữa Flutter vs React Native.

1.1 Thống kê từ Stack Overflow:

Đầu tiên chúng ta hãy bắt đầu xem xét số liệu được thống kê trên Stack Overflow vào năm 2020. Nếu bạn muốn xem số liệu thực ở thời điểm hiện tại bạn đang đọc bài viết này, hãy nhấn vào đây để xem. Còn ở thời điểm khi đang viết bài này, số liệu thống kê mà chúng tôi nhận được như hình bên dưới

Danh mục các công nghệ được yêu thích nhất cho ta thấy bao nhiêu chuyên gia bắt đầu sử dụng một công cụ cụ thể và sẵn lòng tiếp tục làm việc cùng nó. Qua tiêu chuẩn trên, số điểm của Flutter đạt được là 68.8%, trong khi React Nativeđạt 57.9%.

1.2 Thống kê từ Github:

Github thì cho rằng số dự án mã nguồn mở đang tăng lên từng ngày. Số liệu thống kê vào năm 2020 cho thấy số lượng người đóng góp cho các dự án mã nguồn mở là bao nhiêu. React Native hiện đang có 9.1k người đóng góp, trong khi con số này bên phía Flutter là 13k.

1.3 Thống kê từ Google Trends:

Google Trends là số liệu đo đạc cho biết độ phổ biến của một truy vấn cụ thể liên quan đến tần suất tìm kiếm tổng thể trong một khoảng thời gian nhất định. Có nghĩa là nó ước tính một vấn đề được tìm kiếm dựa theo tỷ lệ phần trăm của tất cả các lượt truy vấn được tìm kiếm trên Google.

Chúng ta có thể thấy rằng mức độ phổ biến của Flutter gần gấp đôi so với React Native. Số lượt truy cập Flutter trung bình là 86, trong khi con số đó của React Native là 58. Với Google Trends, chúng ta cũng có thể phân tích được mức độ phổ biến của các framework Cross-platform khác so với hai framework được nêu trên.

Vì vậy, theo Google Trends cùng với StackOverflow và Github, chúng ta có thể thấy rằng theo mức độ phổ biến, các framework đi theo thứ tự như sau:

 • Flutter.
 • React Native.
 • Xamarin.
 • Cordova.

Các số liệu thống kê đã cho chúng ta thấy rằng Flutter là framework ứng dụng Cross-platform tốt nhất vào năm 2020 và React Native đứng ở vị trí thứ hai. Một điều thú vị rằng, nếu chúng ta quan sát tổng quan của quá trình 5 năm thay vì chỉ 12 tháng, thì chúng ta có thể thấy được toàn cảnh quá trình phát triển. Xu hướng Flutter đã nhanh chóng phát triển trong 3 năm qua. Còn mức độ phổ biến của React Native và Cordova thì đang ổn định còn số lượng truy cập của Xamarin thì lại đang sụt giảm.

How to Call Native Code From Flutter App | Flutter MethodChannel | Android Native Code | Flutter 3.7
How to Call Native Code From Flutter App | Flutter MethodChannel | Android Native Code | Flutter 3.7

Phát triển ứng dụng Cross-platform là gì và tại sao phải lựa chọn nó?

Thị trường phần mềm đang đầy rẫy các ứng dụng đa nền tảng (Cross-platform). Điều đó làm dấy lên câu hỏi – tại sao nhiều công ty lại chọn nó đến như vậy? Hãy làm rõ các khái niệm cần thiết trước khi cùng bàn luận chi tiết hơn trong bài viết.

Mỗi nền tảng (Android và iOS) đều có các ngôn ngữ cụ thể mà các lập trình viên sử dụng để tạo nên ứng dụng. Đối với Android, đó là Java và đối với iOS, chúng là Swift và Objective-C. Mỗi nền tảng cũng đều có một tập hợp các API và SDK cụ thể cũng được sử dụng trong phát triển native. Nhìn chung, những ứng dụng được phát triển bằng các ngôn ngữ này, các giao diện lập trình và các bộ công cụ phát triển đều là native.

Kết quả tất yếu của quá trình phát triển ứng dụng native là chúng ta nhận được một ứng dụng chỉ có thể chạy được trên một hệ điều hành cụ thể. Điều đó sẽ gây khó khăn cho việc bảo trì và cập nhật ứng dụng. Hơn nữa, nếu một công ty muốn tạo một ứng dụng native cho Android và iOS, họ sẽ phải thực hiện công việc này hai lần – tức là phát triển một ứng dụng từ đầu cho cả hai hệ thống một cách riêng biệt. Bạn có thể thấy rằng quá trình này sẽ dẫn đến việc làm gia tăng chi phí phát triển một cách đáng kể.

Hãy tiếp tục nhìn vào các giải pháp Cross-platform. Chúng ta có thể thấy rất nhiều framework Cross-platform có các module để truy cập các tính năng của hệ điều hành thông qua lớp trung gian native. Các ứng dụng đa nền tảng về cơ bản là trung gian giữa web và các giải pháp native. Các ứng dụng web đều hướng đến việc xây dựng phần mềm độc lập với nền tảng, nhưng có hai nhược điểm đáng kể đó là:

 • Người ta chỉ có thể truy cập vào khi thiết bị được kết nối mạng.
 • Các responsive web app không thể cung cấp đầy đủ chức năng và sự tiện lợi giống như ứng dụng dành cho mobile.

Ứng dụng Cross-platform đang là thế hệ ứng dụng tiếp theo vì chúng cung cấp tính độc lập khỏi nền tảng và quyền truy cập đồng thời vào các tính năng sẵn có của thiết bị. Bên cạnh đó, chúng hoạt động offline một cách hiệu quả và có thể được tải lên các chợ ứng dụng giống như các ứng dụng native. Tất cả những điều này có thể đạt được với các framework Cross-platform tốt nhất, bao gồm cả Flutter và React Native.

Bây giờ, khi bạn đã thấy sự khác biệt giữa phương pháp tiếp cận đa nền tảng và phương pháp native, chúng ta sẽ thảo luận về những ưu điểm và nhược điểm của chúng.

Về mặt khách quan, các ứng dụng native sẽ hoạt động mượt hơn do cấu trúc được xây dựng dựa trên nền tảng, trực quan hơn so với các ứng dụng Cross-platform. Đây là những mặt tốt khá nổi trội, nhưng mặt trái của nó cũng khá nhiều. Việc phát triển chúng ngốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn so với các giải pháp đa nền tảng, đặc biệt là khi một công ty muốn một ứng dụng hoạt động được trên iOS và Android. Các lập trình viên sẽ lại phải xây dựng hai ứng dụng độc lập, đồng nghĩa với việc tăng gấp đôi chi phí phát triển, hỗ trợ, bảo trì và cập nhật thêm các tính năng mới. Các lập trình viên cũng tốn rất nhiều công sức để thành thạo được các ngôn ngữ chuyên môn (Swift, Objective-C và Java) tương đối phức tạp.

Các ứng dụng Cross-platform có thể chậm hơn và ít tương tác với hệ điều hành hơn so với các ứng dụng native, nhưng việc sử dụng framework Flutter loại bỏ gần như hoàn toàn những vấn đề này. Việc phát triển ứng dụng React Native cũng giúp vượt qua những trở ngại này và đưa các ứng dụng Cross-platform lên các vị trí hàng đầu trên thị trường. Về ưu điểm, các giải pháp đa nền tảng rẻ hơn, nhanh hơn và dễ phát triển hơn nhiều. Việc cung cấp các bản cập nhật cũng ít phức tạp hơn vì chỉ cần một ứng dụng chung duy nhất cho tất cả các nền tảng.

Bạn có thể thấy rằng bản thân việc phát triển ứng dụng đa nền tảng cũng đã mang đến hiệu quả như thế nào, nhưng việc lựa chọn framework nào tốt nhất vào năm 2020 cũng có thể nâng cao điều đó. Đó là lý do tại sao câu hỏi “ Giữa Flutter vs React Native, ngôn ngữ nào tốt hơn?” lại trở nên hết sức phù hợp với xu thế hiện nay.

React Native: Ưu điểm

– Thiên về development/hotfix nhanh (hot reload, bundle injection)– Sử dụng JS (quen thuộc với nhiều developer) và có thể share business logic codebase với frontend (js).– Back bởi Facebook, họ dùng cho product của họ hàng ngày nên developer hưởng lợi khá nhiều từ đây.– Hiện tại đã rất nhiều thư viện, gần như đã rất đầy đủ cho các nhu cầu app thông dụng.

Kotlin vs Flutter 2022: Which One Is Better? | Difference Between Kotlin and Flutter | Simplilearn
Kotlin vs Flutter 2022: Which One Is Better? | Difference Between Kotlin and Flutter | Simplilearn

So sánh Flutter và Android

Cả hai nền tảng này đều được Google phát triển. Điểm khác biệt cơ bản nhất của Flutter với Android đó là Flutter có khả năng vận hành mượt mà trên iOS và Android. Flutter được xem như một thủ thuật khôn khéo để có thể tương thích được với framework UI trên cả hai hệ điều hành này.

Flutter sẽ không tham gia biên dịch trực tiếp với các ứng dụng native của iOS và Android mà chúng sẽ chạy trên engine render Flutter (C++) và Flutter framework (Dart). Trường hợp lập trình viên tạo ra ứng dụng của mình, một engine mới sẽ chạy các đoạn code của Flutter cùng với các đoạn code native vừa đủ để Flutter chạy trên cả iOS và Android.

Flutter được thiết kế từ đầu để có thể đạt được tốc độ khung hình lên tới 60 fps. Bạn có thể cảm nhận được sự khác biệt rõ ràng khi sử dụng Android. Các nhà phát triển cũng sẽ tránh được nhiều vấn đề xảy ra về sự phân mảnh của Android nhờ việc xuất cùng với cả nền tảng cho ứng dụng của mình.

Ai đang sử dụng Flutter?

 • Alibaba, gã khổng lồ eCommerce lớn nhất thế giới, đã sử dụng Flutter để tạo ra trải nghiệm tuyệt vời trên app Xianyu của họ
 • Reflecting, một app tạp chí hấp dẫn cũng được build với Flutter
 • Hamilton Musical, app chính thức của Broadway Music được tạo bởi Flutter
 • Google Greentea, app quản lý khách hàng nội bộ sử dụng Flutter trong môi trường phát triển của nó
 • JD Finance, một công ty FinTech hàng đầu sử dụng Flutter
 • App Abbey Road Studios được build với Flutter

Mặt khác, React Native cũng đang phát triển mạnh mẽ với hiệu suất ứng dụng vượt trội trên cả hai platform, iOS và Android. Tính tới thời điểm hiện tại, React Native là một trong những project nguồn mở hàng đầu trên GitHub.

Facebook chủ yếu sử dụng React Native cho những project quan trọng của mình.

Oculus Go VR Headset cùng với mobile app đi cùng cũng được build hoàn chỉnh với React Native.

Facebook và React Native Community đang cải tiến framework tái kiến trúc quy mô lớn để làm cho nó linh hoạt và tốt hơn.

Mặc dù Flutter và React Native là hai framework khác nhau nhưng chúng cũng có một số điểm chung.

VMD2021 | Flutter vs React Native: Đâu Là Sự Lựa Chọn Hoàn Hảo Cho Dự Án Mobile App Của Bạn
VMD2021 | Flutter vs React Native: Đâu Là Sự Lựa Chọn Hoàn Hảo Cho Dự Án Mobile App Của Bạn

So sánh giữa Flutter vs React Native

Khi nói đến câu hỏi, “Tôi nên học Flutter hay React Native?” hoặc “Giữa Flutter vs React Native, tôi nên sử dụng công nghệ nào trong dự án của mình?” điều cần thiết là phải xem xét những điểm tương đồng và khác biệt của chúng.

5.1 Flutter vs React Native: Điểm tương đồng

Việc tìm thấy những điểm tương đồng giữa Flutter và React Native là tương đối dễ dàng vì cả hai đều là các Cross-platform framework được thiết kế để giải quyết các vấn đề giống nhau. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng chỉ ra một số điểm tương đồng khác:

 • Cả hai ngôn ngữ đều được hỗ trợ bởi những gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ: Google cho Flutter và Facebook cho React Native. Điều này mang lại sự hỗ trợ liên tục cho các công nghệ này. Những người sử dụng chúng có thể chắc chắn rằng tất cả các bug sẽ được xử lý ngay lập tức, và cả Flutter và React Native sẽ có một nền tảng lâu dài.
 • Cả hai đều miễn phí và đều là open-source. Quyền truy cập vào code là một tính năng tiện dụng làm cho các công nghệ này tốt hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh khác. Các chuyên gia IT đánh giá cao khả năng tùy chỉnh và các framework với mã nguồn mở mang lại cho người dùng điều đó.
 • Trải nghiệm người dùng tốt có thể đóng góp rất nhiều cho quá trình phát triển của cả hai framework kể trên. Sự khác biệt duy nhất là trong trường hợp của React Native chính là do các thành phần UI chịu trách nhiệm trong việc đó, còn đối với Flutter thì là các Widget.
 • Cả hai công nghệ đều có một tính năng như Hot Reload. Nó cho phép nhìn thấy các thay đổi đối với giao diện ngay lập tức mà không cần chạy lại ứng dụng.
 • Cũng như Flutter, cấu hình của React Native rất dễ dàng và đơn giản. Thêm một điểm giống nhau nữa mà chúng ta có thể liệt kê thêm đó là sự phát triển nhanh chóng và đem hiệu quả về mặt chi phí thông qua việc sử dụng chung codebase. Tuy nhiên, chúng cũng khá giống nhau đối với tất cả các framework đa nền tảng.

5.2 Flutter vs React Native: Điểm khác biệt

Sẽ thú vị hơn khi cùng xem xét những điểm khác biệt giữa Flutter vs React Native là gì. Rất khó để so sánh chúng nói chung vì chúng có cấu trúc khác nhau và do đó, hoạt động khác nhau. Vì vậy, chúng tôi sẽ lấy một số tiêu chí cụ thể để ước tính chúng và đưa ra lựa chọn giữa Flutter vs React Native.

5.2.1 Ngôn ngữ

React Native sử dụng ngôn ngữ JavaScript. Từ góc độ này, React Native dễ học hơn vì JavaScript là ngôn ngữ số 1 đối với các lập trình viên, theo khảo sát của StackOverflow. Rõ ràng là với gần 70% chuyên gia đang sử dụng nó, thì việc chuyển đổi sang React Native sẽ rất dễ dàng.

Flutter sử dụng ngôn ngữ Dart. Ngôn ngữ này là ngôn ngữ mới nên vẫn còn khá kén với người không thích học điều mới. Mặc dù có nhiều lập trình viên trẻ tuổi chọn học nó, nhưng vẫn còn quá ít người thành thạo được nó. Tuy nhiên, nếu bạn đã từng làm việc với các ngôn ngữ hướng đối tượng, bạn sẽ nhanh chóng áp dụng được Dart.

5.2.2 Hiệu năng

Đây có lẽ là sự khác biệt đáng kể nhất giữa Flutter vs React Native. Trong hạng mục này, Flutter là người chiến thắng hoàn toàn trong cuộc đua giữa Flutter vs React Native. Bởi vì công cụ C++ được sử dụng trong framework Flutter và thư viện đồ họa Skia, các ứng dụng tạo bằng Flutter sẽ có hiệu năng tốt hơn so với React Native. Bên cạnh đó, quá trình viết mã lại còn nhanh hơn.

Nếu đi sâu hơn một chút, chúng ta sẽ thấy rằng React Native sử dụng một cầu nối JavaScript để kết nối với ngôn ngữ native. Có nghĩa là đối với hai phía – JavaScript và ngôn ngữ native trao đổi với nhau thông qua phương thức JSON để thiết lập kết nối. Với những phương thức bất đồng bộ, ví dụ như Animation chẳng hạn, thì việc thông qua cây cầu sẽ khiến việc render không được nhanh cho lắm. Tuy nhiên, so với Flutter, hiệu suất giao diện vẫn có thể có một số vấn đề, chẳng hạn như độ trễ trong quá trình render. Framework Flutter không có vấn đề này vì nó không có cầu nối này. Nó kết nối với các thành phần native bằng các thư viện tích hợp sẵn và qua các framework như Material Design hoặc Cupertino.

5.2.3 APIs và UI

Ở điểm này, Flutter lại có nhiều điểm khả dụng hơn. React Native thì phải sử dụng các thư viện của bên thứ ba, trong khi Flutter có các thành phần render tích hợp sẵn, các công cụ để kiểm tra, điều hướng, truy cập API thiết bị,…

5.2.4 IDE

Khi nói đến việc lựa chọn môi trường phát triển, điều cần thiết là chọn môi trường thoải mái nhất cho bạn. Trong trường hợp của Flutter, sự lựa chọn này không nhiều lắm vì công nghệ của nó vẫn còn mới. Nó được hỗ trợ bởi Visual Studio Code, IntelliJ và Android Studio. Trong khi đó, đối với React Native, bạn có thể chọn hầu hết mọi IDE.

5.2.5 Tài liệu

Đây là một điểm khác biệt nữa giữa Flutter vs React Native mà các lập trình viên thường thảo luận. Flutter làm tài liệu phong phú hơn so với React Native. Nhưng đối với React Native, nó sẽ không hoạt động dựa trên hướng đó. Phần làm tài liệu của nó tập trung hơn vào việc mô tả các quy trình phức tạp và hàm ý rằng tất cả những ai đọc nó đều đã quen thuộc với JavaScript.

5.2.6 Deployment

Flutter lại vượt trội hơn. Do nó có một phương thức làm việc rất thuận tiện trong việc triển khai ứng dụng lên App Store hoặc Google Play. Bạn có thể thực hiện việc này chỉ bằng vài dòng lệnh (nếu bạn không cần các tùy chỉnh bổ sung). Nhưng ngay cả đối với chúng, vẫn có rất nhiều công cụ của bên thứ 3 có sẵn. Trong khi đó, với React Native, bạn chỉ có thể triển khai một ứng dụng với sự trợ giúp của các giải pháp của bên thứ ba. Hơn nữa, việc tìm kiếm một hướng dẫn về cách thực hiện vẫn đang còn là một khó khăn.

Vậy, ai là người chiến thắng trong cuộc đua “Flutter vs React Native”? Đó là tùy bạn quyết định. Khách quan mà nói thì không thể nói cái nào tốt hơn, vì cả hai đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy, hãy tìm hiểu những tính năng nào là quan trọng nhất đối với dự án của bạn, những khía cạnh nào quan trọng nhất và sau đó chọn một Cross-platform framework cho phù hợp.

Đặc điểm của Flutter là gì?

Trong thời gian gần đây có rất nhiều người quan tâm Flutter là gì và những đặc điểm của nó trong việc phát triển app mobile. Dưới đây sẽ là một vài đặc điểm cơ bản của Flutter:

 • Ứng dụng ngôn ngữ lập DART: Đây là một trong những ngôn ngữ mới do Google phát triển một cách nhanh chóng mà không tốn nhiều thời gian. Do đó khi Dev sử dụng sẽ rất thuận tiện và dễ dàng, khả năng tối ưu nhanh chóng.
 • Sáng tạo ngôn ngữ có thể thay nhiều platform: Ngoài ngôn ngữ DART, Flutter đang phát triển bằng việc hướng với ngôn ngữ có thể chạy ở nhiều hệ thống. Đây là một trong những ưu điểm không thể bỏ qua tại giúp thời gian chạy trình duyệt nhanh hơn.
 • Truyền tải thông tin nhanh chóng: Flutter có thể hiểu và nói chuyện nhanh chóng với các native module thông qua native interface. Nhờ yếu tố này giúp cho Dev viết native module tự nhiên và dễ dàng hơn.

Bài viết trên là những thông tin tổng quan cũng như tính năng của Flutter mà chúng tôi tổng hợp gửi đến bạn. Với những đặc điểm nổi bật cùng tốc độ phát triển nhanh như hiện tại, Flutter sẽ là lựa chọn hàng đầu để phát triển di động trong thời gian tới. Chúc các bạn học tập và ứng dụng thành công Flutter

So Sánh Điểm Giống Và Khác Nhau Giữa Flutter Vs React Native

Ngày đăng: 29/11/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 28/11/2022

Trên thị trường hiện nay, mặc dù có nhiều framework Cross-platform nhưng Flutter vs React Native vẫn là hai đối thủ cạnh tranh gay gắt nhất. Để tìm hiểu chi tiết hơn về hai nền tảng này, mời bạn cùng Glints tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Flutter được phát hành vào năm 2018 bởi Google, là bộ công cụ giao diện người dùng di động để xây dựng các ứng dụng được biên dịch nguyên bản trên thiết bị di động, web máy tính để bàn từ một cơ sở mã duy nhất.

Flutter được phát triển trên ngôn ngữ Dart (cũng được phát triển bởi Google). Đây là một ngôn ngữ hướng đối tượng, bởi vậy trong quá trình chuyển đổi từ ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng này sang ngôn ngữ tương tự khác sẽ diễn ra rất thuận lợi.

React Native được phát hành vào năm 2015 bởi Facebook, là một khung để xây dựng các ứng dụng bằng gốc React. Hiện nay, React Native được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp lớn sử dụng.

(credit: mDevlopers)

So sánh Flutter vs React Native

Cùng Glints tìm hiểu chi tiết hơn về điểm giống và khác nhau giữa Flutter vs React Native nhé.

Điểm giống nhau

Cả Flutter vs React Native điều là các Cross – platform framework được thiết kế để giải quyết các vấn đề giống nhau. Một vài điểm tương đồng giữa Flutter và React Native có thể kể đến như:

Được phát triển bởi các ông lớn trong lĩnh vực công nghệ, do đó sẽ nhận được sự hỗ trợ liên tục. Người sử dụng Flutter và React Native chắc chắn rằng khi bug xảy ra sẽ được xử lý kịp thời.

Miễn phí và đều open – source. Quyền truy cập vào code là một tính năng khiến cho hai công nghệ này trở nên tốt hơn nhiều so với các đối thủ khác. Các chuyên gia về công nghệ thông tin đánh giá cao khả năng tùy chỉnh và các framework với mã nguồn mở.

Trải nghiệm người dùng tốt đã góp phần rất lớn cho sự phát triển của hai framework này.

Đều sở hữu tính năng Hot Reload cho phép nhìn thấy sự thay đổi của giao diện ngay lập tức mà không cần phải load lại ứng dụng.

Nhờ việc sử dụng chung codebase mang đến sự phát triển nhanh chóng và đem lại hiệu quả về mặt chi phí. Tuy vậy, chúng khá giống nhau đối với các framework đa nền tảng.

Điểm khác nhau

Flutter

React Native

Ngôn ngữ

Dart – là một ngôn ngữ tương đối mới, khá kén người sử dụng. Mặc dù có nhiều bạn trẻ lựa chọn học ngôn ngữ này nhưng có khá ít người thành thạo. Tuy nhiên, nếu đã từng làm việc với các ngôn ngữ hướng đối tượng thì việc sử dụng ngôn ngữ này sẽ thuận lợi hơn nhiều.

JavaScript – ngôn ngữ số 1 đối với 1 số lập trình viên. Gần 70% chuyên gia đang sử dụng ngôn ngữ này cho biết việc chuyển đổi sang React Native tương đối dễ dàng.

Hiệu năng

Flutter nổi bật hơn React Native bởi công cụ C++ được sử dụng trong framework Flutter và thư viện đồ họa Skia. Quá trình viết mã nhanh hơn.

React Native sử dụng một cầu nói Javascript để kết nối với ngôn ngữ native. Với các phương thức bất đồng bộ thì việc thông qua cây cầu sẽ khiến cho việc render trở nên chậm chạp hơn.

APIs và UI

Khả dụng hơn. Flutter có các thành phần render tích hợp có sẵn, điều hướng, các công cụ để kiểm tra, truy cập API thiết bị, v.v.

React Native sử dụng các thư viện của bên thứ 3.

IDE

Flutter không được nhiều lựa chọn để trở thành môi trường phát triển do công nghệ còn mới. Flutter được hỗ trợ bởi Visual Studio Code, IntelliJ và Android Studio.

React Native có thể chọn hầu hết mọi IDE.

Deployment

Vượt trội hơn. Bởi phương thức làm việc thuận tiện trong việc triển khai ứng dụng lên Google play hoặc App Store.

Chỉ có thể triển khai một ứng dụng với sự hỗ trợ của bên thứ 3. Bên cạnh đó, bạn còn gặp khó khăn trong việc tìm kiếm hướng dẫn về cách thực hiện điều này.

Tài liệu

Phong phú

Không hoạt động dựa trên hướng đó, phần tài liệu tập trung vào việc mô tả các quy trình phức tạp và hàm ý tất cả những người đọc nó đều đã quen với JavaScript.

Hot reload: Flutter có khả năng phát triển ứng dụng năng động và nhanh hơn. Đây là điều tuyệt vời nhất về công nghệ này, được đánh giá cao bởi các công ty phát triển phần mềm. Các nhà phát triển có thể thay đổi codebase một cách nhanh chóng và thấy được sự thay thế ngay lập tức trên ứng dụng. Điều này giúp việc thêm tính năng, sửa lỗi hoặc thử nghiệm ý tưởng mới ngay lập tức.

Một codebase: Flutter chỉ có thể viết một cơ sở mã cho hai ứng dụng bao gồm cả iOS và Android. Flutter không phụ thuộc vào nền tảng vì nó có các tiện ích và được thiết kế riêng. Điều này cho phép bạn có thể có cùng một ứng dụng trên hai nền tảng.

Kiểm tra ít hơn tới 50%: Nếu bạn có cùng một dụng trên hai nền tảng thì quy trình bảo đảm chất lượng sẽ nhanh hơn vì có thể bạn sẽ phải kiểm tra ít hơn. Flutter viết các bài kiểm tra tự động ít hơn khoảng 50% vì các bài kiểm tra được tạo ra giống nhau để chạy trên cả hai nền tảng, giảm nhu cầu với team QA. Bạn sẽ vẫn phải chạy thử nghiệm thủ công ở cấp độ tương tự như với lập trình gốc – vì các chuyên gia QA sẽ phải kiểm tra thủ công cả hai ứng dụng trên từng nền tảng.

Ứng dụng nhanh hơn: Flutter sử dụng thư viện đồ họa Skia, do đó giao diện người dùng được vẽ lại khi chế độ xem thay đổi. Flutter UI hoạt động mượt mà nhờ hầu hết các công việc được thực hiện trên GPU – đơn vị xử lý đồ họa. Tuy vậy, bạn vẫn cần cẩn thận trong quá trình phát triển để không gây ra việc vẽ lại các thành phần của chế độ xem không thay đổi dữ liệu.

Thiết kế mà người dùng của bạn sẽ yêu thích: Flutter có bộ tiện ích tùy chỉnh, được hiển thị và quản lý bởi công cụ đồ họa của khung. Các ứng dụng Flutter có giao diện thân thiện với người dùng, đặc biệt tại các chi tiết hình ảnh.

Giao diện người dùng ứng dụng giống nhau ngay cả trên thiết bị cũ hơn. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc hỗ trợ các thiết bị cũ hơn.

Hoàn hảo cho MVP – Minimum Viable Product: Nếu bạn cần xây dựng MVP thì Flutter là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

2. Nhược điểm của Flutter

Flutter có cộng đồng nhở hơn, ít kinh nghiệm hơn React Native. Ngôn ngữ lập trình Dart không được sử dụng rộng rãi như JavaScript.

Thư viện và hỗ trợ ấn tượng nhưng chưa phong phú bằng nhà phát triển bản địa.

Flutter thiếu hỗ trợ cho các nền tảng CI như Travis, Jenkins.

Rủi ro cho nền tảng nếu Google rút hỗ trợ cho dự án.

Kích thước của các ứng dụng viết bằng Flutter lớn hơn các ứng dụng gốc.

Ưu nhược điểm của React Native

1. Ưu điểm của React Native

Hot reload: về cơ bản tính năng cũng tương tự như với Flutter.

Một codebase, 2 nền tảng di động hoặc hơn: Điều này hoàn toàn giống với Flutter.

Sử dụng ngôn ngữ lập trình phổ biến JavaScript.

React Native cho phép nhà phát triển quyết định chính xác giải pháp họ muốn sử dụng; theo yêu cầu của dự án hoặc tùy chọn của họ.

Có thời gian phát hành tương đối lâu, đội ngũ phát triển có nhiều thời gian để ổn định API và khắc phục sự cố.

Cộng đồng nhà phát triển lớn, nhiều hướng dẫn, thư viện và khung giao diện người dùng.

Dễ học với các nhà phát triển React: Nếu bạn là người đã có nền tảng về phát triển web, sử dụng các giải pháp React phổ biến thì việc làm việc với React Native trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Kiểm tra ít hơn tới 50%: Các bài kiểm tra tự động ít hơn 50% vì chúng có thể được tạo ra giống nhau để chạy trên cả hai nền tảng, giảm nhu cầu với team QA.

Phân biệt Fltter vs React Native như thế nào?

2. Nhược điểm của React Native

Không thực sự thân thiện: Cũng giống như bất kỳ giải pháp cross – platform, không chỉ trải nghiệm giao diện người dùng mà hiệu suất cũng sẽ không giống như trong các ứng dụng gốc.

Ít sự đột phá: React Native chỉ hỗ trợ các thành phần cơ bản.

Quyền tự do lựa chọn của nhà phát triển: Sau khi tạo dự án mới, họ cần quyết định gói điều hướng, cũng như quản lý trạng thái toàn cầu nào sẽ sử dụng. Điều này có thể tốn nhiều thời gian để hiểu các sắc thái của các giải pháp và đưa ra quyết định những giải pháp tốt nhất cho dự án.

React Native có nhiều thư viện nhưng nhiều trong số chúng có chất lượng thấp, hoặc đã bị bỏ rơi hoàn toàn.

Giao diện của người dùng dễ vỡ: Sau khi cập nhật giao diện người dùng hệ điều hành, các thành phần của ứng dụng sẽ được nâng cấp ngay lập tức. Điều này có thể phá vỡ giao diện người dùng của ứng dụng. Tuy nhiên khả năng xảy ra tình trạng này là không cao.

Kích thước ứng dụng thường lớn hơn các ứng dụng gốc.

Flutter vs React Native? Có bao giờ bạn thắc mắc liệu sử dụng “vũ khí” nào sẽ thích hợp hơn cho dự án tiếp theo của bạn? Nếu bạn là người mới, bạn đang băn khoăn tự hỏi xem ngôn ngữ nào đáng để bạn bắt đầu chinh phục nó từ bây giờ? Trong bài viết này, mình sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời một cách tổng quan nhất cho những câu hỏi trên.

Mỗi ngày, có hàng nghìn start-up với các ý tưởng kinh doanh độc đáo được ra đời trên toàn thế giới, đặc biệt là các công ty công nghệ. Với sự cổ vũ nhiệt tình từ thành công của các công ty như Uber, AirBnb,… việc hàng nghìn ý tưởng với tham vọng xây dựng từ Zero to Hero xuất hiện ngày càng nhiều và dần dần trở thành lý tưởng cao đẹp của hàng triệu thanh niên.

Chúng ta cân nhắc đưa ra các câu hỏi ở phần đầu tiên bởi vì việc phát triển ứng dụng di động và website là điều hết sức cần thiết cho các công ty kinh doanh hiện nay. Sự xuất hiện của các ứng dụng di động giúp chúng ta tạo sự gắn kết với khách hàng và xây dựng hệ thống loyalty (thành viên) đối với họ. Do đó, việc xây dựng ứng dụng có hiệu năng tốt, chạy nhanh, bảo mật và có khả năng mở rộng cao đều đòi hỏi phải tốn công sức rất nhiều để thực hiện.

Để hiện thực hoá nhanh các ý tưởng và đưa ra thị trường, các công ty công nghệ thường ưu tiên lựa chọn một loại công cụ có thể giúp họ làm nhanh điều đó: Cross-platform app. Flutter và React Native là hai nền tảng Cross-platform hot nhất hiện nay. Nó giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để tạo ra ứng dụng có thể chạy được trên cả nền tảng Android và IOS. Các ứng dụng Cross-platform app chia sẻ hầu như 80% codebase để xây dựng đa nền tảng. Vì vậy, để xuất bản ra ứng dụng trên một nền tảng khác, lập trình viên chỉ cần phải thay đổi 20% code. Đối với trường hợp các giải pháp native, họ sẽ cần phải viết lại khoảng 90% code cho nền tảng mà họ đang hướng tới.

Tựu trung lại, để đạt được mục tiêu mong muốn, ví dụ như là sản phẩm đạt chất lượng cao, việc chú ý đến nhiều khía cạnh là điều cần thiết. Chúng bao hàm các thành phần trong team, vị trí của các developer và các SDLC model. Tuy nhiên, phần quan trọng nhất là tech stack. Các chuyên gia thường hay chọn Flutter hoặc React Native vì chúng là những công nghệ hàng đầu trong việc phát triển ứng dụng Cross-platform app.

Mặc dù có nhiều framework Cross-platform đang có mặt trên thị trường, chúng tôi vẫn nhận thấy đang có một cuộc cạnh tranh dữ dội giữa Flutter và React Native. Cộng đồng IT thì xem chúng như là những giải pháp tiên tiến nhất hiện nay. Dù vậy, chúng vẫn có những đối thủ cạnh tranh khác, bao gồm Xamarin, Cordova, Ionic và các framework khác.

Dựa vào những điều đã nói ở trên, trong quá trình phát triển, một team thường đưa ra câu hỏi: “Vậy thì cái nào là tốt hơn giữa Flutter vs React Native?”. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cân nhắc những mặt lợi ích cùng những khuyết điểm của Flutter và React Native và đưa ra sự so sánh tường tận giữa chúng. Còn nếu bạn muốn một so sánh ngắn hơn giữa hai bọn nó, bạn có thể tham khảo bài viết này của chúng tôi.

5 lý do bạn chọn học lập trình Flutter
5 lý do bạn chọn học lập trình Flutter

Use case 3 — Kiểm tra animation thậm chí còn nặng hơn với các rotation, scaling và fade.

Trong thử nghiệm này, chúng tôi đã so sánh hiệu năng trong khi tạo animation cho 200 hình ảnh. Các animation xoay tỷ lệ và mờ dần được thực hiện cùng một lúc.

Android

 1. Native cho thấy hiệu năng cao nhất và tiêu thụ bộ nhớ hiệu quả nhất.
 2. Flutter cho thấy hiệu năng vừa đủ để làm việc thoải mái nhưng chi phí bộ nhớ cao hơn gấp đôi so với Native.
 3. React Native đã cho thấy hiệu năng thấp trong trường hợp này.

IOS

 1. iPhone 6s đủ mạnh để không giảm fps trong cả 3 trường hợp.
 2. Native sử dụng ít tài nguyên hơn và GPU được sử dụng gần hết.
 3. React Native chủ yếu sử dụng CPU để hiển thị trong khi Flutter sử dụng GPU.
 4. React Native đã sử dụng nhiều bộ nhớ hơn một chút.

Use case 2 — Heavy animations test

Ngày nay hầu hết các điện thoại chạy trên Android và iOS đều có phần cứng rất mạnh. Trong hầu hết các trường hợp sử dụng các ứng dụng kinh doanh, có thể thấy không có sự sụt giảm số khung hình/giây nào. Đó là lý do tại sao chúng tôi quyết định thực hiện một số thử nghiệm với animation nặng. Đủ nặng để giảm số khung hình/giây. Chúng tôi đã sử dụng animation animated vector với Lottie trên Android, iOS, React Native và sử dụng các animation tương tự để sử dụng với Flare on Flutter.

Thử nghiệm animation với Lottie cho Android, iOS, React Native và Flare cho Flutter.

Android

 1. Android và React Native có những điểm tương đồng về hiệu năng của chúng. Đó là điều hiển nhiên vì Lottie cho React Native sử dụng phương tiện Native (16–19% CPU, 30–29 FPS).
 2. Kết quả của Flutter là một bất ngờ, mặc dù nó có một chút trục trặc trong một performance. (12% CPU và 9 FPS).
 3. Android yêu cầu ít bộ nhớ nhất (205 Mb); React Native cần 280 Mb và Flutter cần 266 Mb.
 4. Khởi động lại app. Theo chỉ số này, Flutter là người dẫn đầu (2 giây). Đối với Android Native và React Native, mất khoảng 4 giây.

Chúng tôi phát hiện ra rằng việc xóa một animation cụ thể khỏi lưới (grid) sẽ tăng FPS lên đến 40% trên Flutter. Chúng tôi cho rằng Flare nặng hơn và không được tối ưu hóa cho loại task này, đó là lý do tại sao Flutter lại bị sụt FPS như vậy.

IOS

 1. Kết quả của iOS và React Native trong bài kiểm tra này gần giống như Lottie đối với React Native.
 2. Flare và Flutter sẽ không ngừng khiến bạn ngạc nhiên. Flare chắc chắn có một con đường để đi 😀
 3. iOS Native yêu cầu ít bộ nhớ nhất (48 Mb). React Native cần 135 Mb và Flutter cần 117 Mb.
 4. Khởi động cold app. Theo chỉ số này, Flutter là người dẫn đầu (2 giây). Đối với iOS và React Native, mất khoảng 10 giây.

Lưu ý: chúng tôi đã sử dụng một thư viện khác cho trường hợp này với Flutter nặng hơn nhiều so với những thư viện đã sử dụng cho các nền tảng khác và nó có thể là lý do khiến fps giảm.

React Native vs Flutter in 2024 - Make the RIGHT Choice (Difference Explained)
React Native vs Flutter in 2024 – Make the RIGHT Choice (Difference Explained)

Kết luận

Chọn Flutter nếu bạn muốn cross-platform, UI hấp dẫn, native performance tuyệt vời, time-to-market nhanh hơn và tận dụng lợi thế cạnh tranh của Dart trong môi trường lập trình của bạn.

Chọn React Native nếu bạn muốn tận dụng sự hỗ trợ từ cộng đồng mạnh mẽ và trưởng thành hơn, native app performance và sự phổ biến của JavaScript trong việc phát triển các cross-platform app.

Hy vọng bạn thích đọc bài viết này.

Bài viết gốc được đăng tải tại codeburst

Flutter và React Native là hai framework được rất nhiều người quan tâm ở thời điểm hiện tại. Điểm chung của cả 2 đều là Cross Platform Mobile, build native cho cả Android và iOS. Cả 2 có thể giao tiếp với native để viết các module base on native (gần như bắt buộc). Hãy cùng nhìn qua những ưu điểm và nhược điểm của cả hai công nghệ này nhé.

Tại sao nên sử dụng Flutter?

Những lý do sau đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi tại sao nên sử dụng Flutter:

Phát triển phần mềm nhanh chóng

Bạn có thể dễ dàng thử nghiệm, xây dựng giao diện người dùng, có thể thêm tính năng và sửa lỗi nhanh hơn nhờ tính năng hot reload. Bạn có thể tải lại lần thứ hai mà không bị mất trạng thái trên simulator, emulator và device cho iOS và Android.

Giao diện thu hút, bắt mắt

Các widget built – in hình ảnh được thiết kế đẹp mắt của Flutter theo Material Design và Cupertino, các giao diện lập trình ứng dụng đa dạng (API), scroll tự nhiên giúp thỏa mãn nhu cầu của người dùng.

Truy cập các tính năng và Software Development Kit native

Các ứng dụng của bạn sẽ trở nên sống động với SDK (Software Development Kit) của bên thứ ba, API (Application Programing Interface) của platform và native code. Bạn có thể sử dụng lại mã Swift, Java, Objective – C của mình, đồng thời truy cập các tính năng và SDK native trên hai nền tảng Android và iOS.

Phát triển ứng dụng thống nhất

Flutter có các công cụ và thư viện, do đó bạn có thể dễ dàng đưa ý tưởng của mình vào thế giới Android và iOS. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm nhiều về việc phát triển thiết bị di động, Flutter sẽ giúp bạn xây dựng các ứng dụng di động vô cùng đẹp mắt một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Flutter vs Nativescript: Everything You Need To Know in 2023
Flutter vs Nativescript: Everything You Need To Know in 2023

React Native: Nhược điểm

– Giao tiếp với native thông qua các bridge, dễ bị bottleneck nếu không được kiểm soát tốt.– Dùng JS nên mang theo các đặc điểm của JS: rất dễ làm nhưng cũng dễ sai, dẫn tới khó maintain về sau.– HIệu năng animation là điểm yếu của RN, muốn làm tốt phải làm từ native, tầng js chỉ call vào, setup views. Tuy nhiên với các interactive animation thì rất đau khổ.– Không thích hợp cho các app cần năng lực tính toán cao (hash, crypto, etc).

Video: Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào Mobile App
Tóm lại:

Flutter phù hợp với các dự án focus về animation, các layout phức tạp, với thế mạnh sử dụng bộ render tự làm, giao tiếp trực tiếp với GPU và một SDK để viết anim dễ dàng. Cực kỳ phù hợp với các team native (đang có nhu cầu làm thêm các UX có hiệu năng cao vào app native có sẵn). Flutter Developer hiện tại chưa nhiều, sẽ khó tìm người hơn.

RN phù hợp với các team dùng JS as main language, không có quá nhiều animation phức tạp. RN hiện tại tuyển người khá/rất dễ so với Flutter.

Về quan điểm cá nhân mình thiên về Flutter hơn, cũng tin tưởng vào khả năng phát triển của nó, dùng nó như một sự bổ trợ cho native. Tuy nhiên với sự phát triển của các cross platform hiện tại thì khả năng cao là chúng chỉ có 2 – 3 năm vòng đời, vì thế nếu đã chọn làm mobile thì nên nắm được native.

(Người Viết: Việt Trần)

Không chỉ React Native với Flutter, ngay cả Xamarin chen chân vào cuộc chiến cũng khiến các dev cân nhắc lựa chọn. Vậy dùng Flutter, React Native hay Xamarin phù hợp với dự án, với công ty hay với con đường sự nghiệp của bạn? Không có tốt nhất, chỉ có sự phù hợp nhất mới đem lại hiệu quả.

Tham khảo tuyển dụng React Native lương cao hấp dẫn

Có thể nói, Flutter là mobile UI framework của Google để tạo ra các giao diện native chất lượng cao trên iOS và Android trong khoảng thời gian ngắn. Flutter hoạt động với source code có sẵn, được sử dụng bởi các nhà phát triển và các tổ chức trên khắp thế giới, đồng thời nó open-source và miễn phí.

Chắc hẳn không ít người đang thắc mắc, chẳng phải Google đã có bộ SDK cho di động, có tên gọi Android rồi hay sao. Nhưng với Google, thế giới mobile là quá rộng chỉ với một giải pháp duy nhất là Android. Với việc ra mắt phiên bản beta 1 này, giờ đây họ có trong tay hai bộ SDK cho ứng dụng di động: Android và Flutter. Và điểm khác biệt cơ bản giữa Flutter và Android: tạo ra các ứng dụng chạy trên cả iOS và Android.

Là một bộ SDK đa nền tảng, các ứng dụng Flutter có thể hoạt động trên cả iOS và Android. Nó như một thủ thuật khôn khéo để tương thích được với framework UI trên cả hai hệ điều hành này. Các ứng dụng Flutter không biên dịch trực tiếp với các ứng dụng native của Android và iOS. Thay vào đó, chúng chạy trên engine render Flutter (được viết bằng C++) và Flutter Framework (được viết bằng Dart, cũng như các ứng dụng Flutter), cả hai bộ này đều được đóng gói cùng với mọi ứng dụng. Sau đó bộ SDK sẽ đóng gói lại vào trong một ứng dụng để sẵn sàng chạy trên mỗi nền tảng. Bạn tạo ra ứng dụng của mình, một engine mới sẽ chạy các đoạn code của Flutter, và các đoạn code native vừa đủ để nền tảng Flutter chạy trên cả Android và iOS.

Đóng gói cả một engine đi kèm cùng ứng dụng sẽ làm cho kích thước bộ cài đặt lớn hơn hẳn. Trang Hỏi đáp của Flutter cho biết, một ứng dụng “trống” thông thường sẽ chỉ khoảng 6-7MB trên Android, vì vậy dù là ứng dụng nào, phần kích thước tăng lên cũng là rất nhiều. Nhưng lợi ích của việc này là các ứng dụng Flutter sẽ rất nhanh.

Flutter được thiết kế từ đầu để đạt tới tốc độ khung hình 60fps. Trong khi đây không phải là một con số hiếm gặp trên iOS, nhưng với Android, bạn có thể cảm thấy sự khác biệt rõ rệt ngay lập tức. Cũng nhờ việc xuất xưởng cùng với cả một nền tảng cho ứng dụng của mình, các nhà phát triển sẽ tránh được nhiều vấn đề về sự phân mảnh của Android.

Phát triển ứng dụng nhanh chóng: Tính năng hot reload của Flutter giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng thử nghiệm, xây dựng giao diện người dùng, thêm tính năng và sửa lỗi nhanh hơn. Trải nghiệm tải lại lần thứ hai, mà không làm mất trạng thái, trên emulator, simulator và device cho iOS và Android.

UI đẹp và biểu cảm: Thỏa mãn người dùng của bạn với các widget built-in đẹp mắt của Flutter theo Material Design và Cupertino (iOS-flavor), các API chuyển động phong phú, scroll tự nhiên mượt mà và tự nhận thức được nền tảng.

Framework hiện đại và reactive: Dễ dàng tạo giao diện người dùng của bạn với framework hiện đại, reactive của Flutter và tập hợp các platform, layout và widget phong phú. Giải quyết các thách thức giao diện người dùng khó khăn của bạn với các API mạnh mẽ và linh hoạt cho 2D, animation, gesture, hiệu ứng và hơn thế nữa.

Truy cập các tính năng và SDK native: Làm cho ứng dụng của bạn trở nên sống động với API của platform, SDK của bên thứ ba và native code. Flutter cho phép bạn sử dụng lại mã Java, Swift và ObjC hiện tại của mình và truy cập các tính năng và SDK native trên iOS và Android.

Phát triển ứng dụng thống nhất: Flutter có các công cụ và thư viện để giúp bạn dễ dàng đưa ý tưởng của mình vào cuộc sống trên iOS và Android. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm phát triển trên thiết bị di động, thì Flutter là một cách dễ dàng và nhanh chóng để xây dựng các ứng dụng di động tuyệt đẹp. Nếu bạn là một nhà phát triển iOS hoặc Android có kinh nghiệm, bạn có thể sử dụng Flutter cho các View của bạn và tận dụng nhiều code Java / Kotlin / ObjC / Swift hiện có của bạn.

Nguồn: Sưu tầm từ internet via Techmaster

Thiết kế và lập trình Website PHP, Laravel chuyên nghiệp – FullStack
Lập trình ứng dụng trên nền tảng android
Lập trình Ứng dụng với Công nghệ ASP.NET Core MVC, WebAPI, ReactJS – FullStack
Lập trình ứng dụng với WINDOWS FORM
Lập trình ứng dụng với JAVA (FORM)
Thiết kế và lập trình Ứng dụng với công nghệ Java (Java Framework springBoot, hibernate,…) – FullStack
Thiết kế và lập trình website với công nghệ HTML5, CSS3, Javascript, Bootstrapt 4, Jquery
Lập trình frontend với reacjs (Full)

Flutter đang dần được nhiều người ưa thích: Tại sao bạn nên chú ý đến nó?

Như đã được đề cập ở trên, SDK nguồn mở và miễn phí này được hỗ trợ bởi Google và được dùng để phát triển các ứng dụng cho Android và iOS.

Nó dựa trên ngôn ngữ Dart và cung cấp thư viện đồ họa hấp dẫn. Các feature chính của platform này là:

 • SDK cho platform chính xác và chi tiết
 • Các widget được thiết kế chi tiết, chính xác
 • Môi trường hoàn toàn tùy chỉnh
 • Native Performance
 • Feature Stateful Hot Reload để phát triển app nhanh hơn

Tháng 05/2017, Google giới thiệu Flutter tới cộng đồng, sau đó vào ngày 04/12/2018, phiên bản ổn định hơn của Flutter được phát hành. Bên cạnh đó, Flutter có thể được sử dụng để tạo các ứng dụng cho Google Fuchsia, một hệ điều hành dựa trên khả năng của Google.

Why Flutter in 2022?
Why Flutter in 2022?

Những điểm đáng chú ý của Flutter

Flutter là SDK nguồn mở của Google dùng để tạo các ứng dụng chất lượng cao cho Android và iOS bằng cách sử dụng một codebase.

Ngày 4 tháng 12, Google đã tổ chức sự kiện Flutter Live để chào mừng SDK mobile mới, Flutter và phiên bản ổn định đầu tiên của nó.

Họ cũng công bố project Google Hummingbird cho phép các developer chỉ cần build một ứng dụng một lần và sau đó có thể chạy nó ở bất kỳ nơi nào.

Thời gian gần đây, sự phổ biến của các mobile app dường như không có dấu hiệu giảm nhiệt. Mỗi ngày đều có rất nhiều app được develop và deploy trên các app store. Không chỉ native app mà cross-platform app và hybrid app cũng được các app developer và chuyên gia kinh doanh tập trung phát triển.

Bên cạnh các ưu và nhược điểm của mình thì mỗi framework đều có kiến trúc độc đáo để build app. Trong khi các native app cung cấp trải nghiệm người dùng vượt trội, thì cross-platform và hybrid được thiết kế để tiết kiệm thời gian và chi phí cũng như cung cấp time-to-market nhanh hơn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về sự tương đồng và khác biệt giữa hai tool phát triển cross-platform app là React Native và Flutter.

Có thể bạn quan tâm

Use case 1 — List view benchmarking

Chúng tôi đã triển khai cùng một UI trên cả Android và iOS ,sử dụng Native, React Native và Flutter. Chúng tôi cũng tự động hóa tốc độ scroll bằng cách sử dụng RecyclerView.SmoothScroller trên Android. Trên iOS và React Native, chúng tôi đã sử dụng cách tiếp cận với timer và lập trình scroll đến vị trí. Trên Flutter, chúng tôi đã sử dụng ScrollController để scroll qua danh sách một cách trơn tru. Trong mỗi trường hợp, chúng tôi có 1000 phần tử trong list view và cùng một thời gian scroll để đến element cuối cùng. Trong mỗi trường hợp này, chúng tôi đã sử dụng hình ảnh trong bộ nhớ đệm (image caching) với các lib khác nhau trên mỗi nền tảng. Xem thông tin chi tiết trong source code.

iOS

 • Tải và lưu hình ảnh vào bộ nhớ đệm – Nuke

Android

 • Tải và lưu hình ảnh vào bộ nhớ đệm – Glide

React Native

 • Tải và lưu hình ảnh vào bộ nhớ đệm – React-native-fast-image

Kết quả kiểm tra Android – GPU không được hỗ trợ bởi benchmark

 1. Tất cả các thử nghiệm đều cho thấy FPS xấp xỉ như nhau.
 2. Android Native sử dụng một nửa memory so với Flutter và React Native.
 3. React Native yêu cầu khai thác CPU nhiều nhất. Lý do là việc sử dụng JSBridge giữa mã JS và Native kích động sự lãng phí tài nguyên khi serialization và deserialization.
 4. Về khai thác pin, Android Native có kết quả tốt nhất. React-native đang tụt hậu so với cả Android và Flutter. Chạy các animation liên tục sẽ tiêu tốn nhiều pin hơn trên React Native.
Code ứng dụng di động siêu dễ trong 15 phút với JavaScript và React-Native
Code ứng dụng di động siêu dễ trong 15 phút với JavaScript và React-Native

Điểm tương đồng giữa Flutter và React Native

Cả hai đều được thiết kế để phát triển cross-platform app

React Native và Flutter đều cung cấp hiệu suất ứng dụng vượt trội, nhanh chóng và chất lượng cao trên nhiều platform bao gồm Android, iOS và UWP.

(Lưu ý: Flutter hỗ trợ platform Android và iOS)

Cả hai framework được hỗ trợ bởi các cộng đồng công nghệ khổng lồ

React Native được cung cấp bởi Facebook còn Flutter là SDK nguồn mở của Google để phát triển mobile app. Cả hai đều có cộng đồng các developer mạnh mẽ

Nguồn mở, miễn phí và nhanh chóng

React Native và Flutter là các SDK nguồn mở và miễn phí cho phép các developer tạo ra các app tuyệt vời một cách nhanh chóng dựa vào native performance của chúng.

Documentation chi tiết và luôn được cập nhật

Các cộng đồng của cả hai framework này luôn nỗ lực hết sức để liên tục cập nhập documentation mới nhất với các tài liệu tham khảo API và tài nguyên toàn diện.

Hỗ trợ UI và Native Experience tuyệt vời

React Native sử dụng các yếu tố xây dựng UI cơ bản trong Android / iOS để mang lại native experience. Flutter cũng sử dụng các widget để cung cấp native experience đáng chú ý trên platform Android và iOS.

Hot reloading và sửa đổi nhanh

React Native hỗ trợ “Hot reloading” cho phép đồng thời chạy code mới và giữ trạng thái ứng dụng, thay vì phải recompile. Tính năng này làm cho sự phát triển nhanh hơn, tức thì và hiệu quả.

Flutter cũng không hề kém cạnh. “Stateful Hot Reloading” của nó hỗ trợ phản ánh các thay đổi ngay lập tức mà không cần restart hoặc trong trường hợp mất trạng thái ứng dụng.

Chúng ta đã điểm qua sự giống nhau của React Native và Flutter, bây giờ hãy cùng xem qua những khác biệt của chúng trong process, flow, và feature.

Tham khảo việc làm React Native lương cao cho bạn

Flutter vs React Native – So sánh nhanh

Cả hai framework đều có những ưu và nhược điểm riêng của mình.

Hãy cùng khám phá thêm một số ưu điểm và hạn chế của Flutter

Ưu điểm
 • Documentation sạch sẽ, rõ ràng và trơn tru
 • Sự hỗ trợ từ Google và một cộng đồng mạnh mẽ
 • Tốc độ phát triển nhanh hơn
 • Native app performance tuyệt vời
 • Một loạt các UI component dễ biểu đạt và linh hoạt
 • Stateful Hot Reloading cho sự thực hiện thay đổi nhanh hơn
 • Khả năng truy cập native SDK và các feature của chúng
 • Cách tiếp cận coding hiện đại, nâng cao và linh hoạt
 • API hỗ trợ các hiệu ứng, animation và gesture 2D
Nhược điểm
 • Mặc dù Dart là một ngôn ngữ lập trình dễ sử dụng, nhưng Flutter yêu cầu phải học Dart
 • Khó khăn trong việc styling cho các component
 • Quản lý vòng đời phức tạp hơn so với React Native
 • Vì chỉ mới ra mắt được một năm , nó không trưởng thành như React Native

Chúng ta không thể xác định được cái nào là tốt nhất vì phụ thuộc vào nhiều yếu tố như requirement, budget, feature và các developer. Tuy nhiên, bạn có thể thích cái nào cũng được và dùng cho project phát triển app cross-platform tiếp theo vì cả 2 đều là tool nhất quán, đơn giản và tốt

Why I Do NOT Use Flutter for Mobile App Development
Why I Do NOT Use Flutter for Mobile App Development

Flutter: Ưu điểm

– Mạnh về animation, performance app rất cao.– Giao tiếp gần như trực tiếp với native– Static language nhưng với syntax hiện đại, compiler linh động giữa AOT (for archive, build prod) và JIT (for development, hot reload)– Có thể chạy được giả lập mobile ngay trên web, tiện cho development. Các metric measure performance được hỗ trợ sẵn giúp developer kiểm soát tốt performance của app.– Có thể dùng để build các bundle/framework gắn và app native để tăng performance.

FlutterReact Native: Khám phá sự khác biệt

Điểm khác biệt chính nằm ở ngôn ngữ lập trình

Flutter sử dụng Dart.

React Native cho phép bạn phát triển một app bằng JavaScript. Tôi không cần giới thiệu thêm gì nữa về Javascript vì nó đã quá phổ biến bởi code dành cho mobile, web, hoặc server-specific rồi.

Mặt khác, Dart khá mới đối với các developer. Nó sử dụng các feature hiện đại của một số ngôn ngữ để code các native app đẹp. Trong khi đó Javascript không có bất kỳ component và styling nào, cũng như không có sự tách biệt của các template, style và data. Dart rất dễ sử dụng cho những người có kinh nghiệm phát triển app bằng các ngôn ngữ OOP như C ++ và Java.

Tính ổn định và tính linh hoạt

Xét về tính ổn định, không có sự khác biệt đáng kể nào vì cả hai đều được quản lý bởi các cộng đồng công nghệ mạnh mẽ.

Xét về tính linh hoạt và tùy biến, Flutter cung cấp một set widget tùy chỉnh phong phú để build những trải nghiệm hấp dẫn. Mặt khác, React Native cung cấp trải nghiệm người dùng liền mạch thông qua giao tiếp trực tiếp với các native platform.

Flutter đang cố gắng để có chỗ đứng trên thị trường do phát hành bản ổn định gần đây, còn React Native vẫn đang tận hưởng vị trí đầu tiên trong danh sách các tool phát triển ứng dụng cross-platform trên thị trường.

Thời gian phát triển của một app

Các công ty tận dụng cross-platform để tiết kiệm thời gian code app bằng nhiều ngôn ngữ.

Bên cạnh đó, cả React Native và Flutter đều cam kết cung cấp time-to-market cho app nhanh hơn. Bạn có thể sử dụng library của bên thứ ba và các component sẵn-sàng-để-sử-dụng để build một app. Một loạt các widget tùy chỉnh và chất lượng cao giúp build một app trong thời gian ngắn hơn so với phát triển native app.

Hiệu suất: Ai thắng?

Flutter chắc chắn chiến thắng ở phần này nhờ vào sự đơn giản của nó.

Tuy nhiên, React Native lại nổi tiếng với việc truyền tải trải nghiệm người dùng tuyệt vời trên cả hai platform. Flutter có thêm lợi thế là sử dụng lại code trong khi React Native ít phù hợp hơn do kiến trúc của nó. Một lợi thế khác của Flutter khi so với layer JavaScript là giúp giao tiếp với các native component dễ dàng hơn.

Cả hai đều là sự lựa chọn đáng tin cậy nhưng Flutter có lợi thế cạnh tranh hơn vì tính đơn giản và Dart platform của nó.

IDE và dễ code

Flutter còn khá mới và được hỗ trợ bởi Android Studio / IntelliJ, Visual Studio Code hiện tại. Còn React Native đã có 3 năm tuổi kể từ khi ra mắt, nó được hỗ trợ tốt bởi hầu hết các IDE hàng đầu.

React Native cung cấp curve dễ học do sử dụng JavaScript. Flutter thì đòi hỏi phải học Dart để tạo ra một app. Tuy nhiên, Dart là một điểm cộng cho các C ++ và Java developer.

React Developer Reviews Flutter — Better Than React?
React Developer Reviews Flutter — Better Than React?

Flutter có những tính năng nổi bật gì?

 • Flutter được xem là một react framework.
 • Lập trình viên có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình Dart rất đơn giản và thuận tiện bởi nhờ Flutter.
 • Người dùng dễ dàng trải nghiệm, xây dựng giao diện và sửa lỗi nhanh chóng nhờ tính năng hot reload.
 • Giao diện người dùng đẹp mắt, hoạt động phong phú, scroll mượt mà và khả năng tự nhận thức nền tảng của các widget built – in.
 • Bằng cách thức tập hợp các layout, platform, và widget đa dạng mà framework có thể giải quyết những thách thức khó khăn trong giao diện người dùng.
 • Đạt hiệu năng cao.
 • Flutter có khả năng thể hiện cùng một UI trên nhiều nền tảng.

Tóm lại

Đối với các ứng dụng thông thường có animation nhỏ và vẻ ngoài lấp lánh, công nghệ không thành vấn đề. Nhưng nếu bạn sẽ thực hiện một số animation nặng, hãy nhớ rằng shiny Native có sức mạnh hiệu năng cao nhất để làm điều đó. Tiếp theo, hãy đến với Flutter và React Native. Chúng tôi chắc chắn không khuyên bạn nên sử dụng React Native trong một hoạt động quá nặng về CPU, trong khi Flutter rất phù hợp cho các task như vậy từ cả quan điểm CPU và Memory.

Công cụ bạn chọn tùy thuộc vào sản phẩm và business case cụ thể của bạn. Trong trường hợp bạn đang tìm cách phát triển MVP một nền tảng – hãy sử dụng các phương tiện gốc, nhưng hãy nhớ rằng các ứng dụng Flutter có thể được xây dựng cho cả môi trường mobile, web, desktop và có vẻ như Flutter có thể trở thành Vua phát triển đa nền tảng trong tương lai không xa, vì hiện tại Flutter đã tạo ra một cuộc cạnh tranh cho các công cụ phát triển native, đặc biệt nếu ngân sách phát triển không hạn chế mà bạn vẫn đang tìm kiếm hiệu năng tốt cho ứng dụng của mình trên các nền tảng khác nhau.

Chúng tôi phải đối mặt với thực tế là có thể có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc triển khai và benchmark của từng công nghệ và nhiều người trong số các bạn có thể là chuyên gia thực sự của một nền tảng cụ thể có thể khai thác nhiều hơn nữa bộ tool yêu thích. Chúng tôi đã cố gắng giải thích bằng cách tạo ra một môi trường duy nhất cho mỗi ứng dụng để thử nghiệm và một bộ công cụ duy nhất để đo lường hiệu năng và tôi hy vọng bạn thích kết quả này.

Bài viết này được dịch từ đây.

Xin chào mọi người, mình là một Android developer và cuối năm 2019 đầu năm 2020 mình có mày mò học Flutter. Sau khoảng thời gian kha khá code Flutter, mình có một chút trải nghiệm và kinh nghiệm rút ra được trong quá trình lập trình với ngôn ngữ này.

Should You Learn Native or Cross-Platform Mobile Development?
Should You Learn Native or Cross-Platform Mobile Development?

Test trên iPhone 6s

 1. FPS: Kết quả của React Native kém hơn so với Flutter và Swift. Lý do là không thể sử dụng biên dịch (compilation) IoT trên iOS.
 2. Memory: Flutter gần như khớp với nguyên bản (native) về mức tiêu thụ Memory nhưng vẫn nặng hơn trên CPU. React Native thua xa Flutter và native trong thử nghiệm này.
 3. Sự khác biệt giữa Flutter và Swift. Flutter đang tích cực sử dụng CPU khi iOS Native đang tích cực sử dụng GPU. Đối chiếu trong Flutter làm tăng tải trên CPU.

Keywords searched by users: native android và flutter

Flutter Vs React Native: Lựa Chọn Nào Tốt Nhất Hiện Nay? | Vietnamworks Intech
Flutter Vs React Native: Lựa Chọn Nào Tốt Nhất Hiện Nay? | Vietnamworks Intech
So Sánh Flutter Và React Native
So Sánh Flutter Và React Native
Sự Khác Biệt Giữa Flutter Với Android ?
Sự Khác Biệt Giữa Flutter Với Android ?
Flutter Vs React Native: Lựa Chọn Nào Tốt Nhất Hiện Nay
Flutter Vs React Native: Lựa Chọn Nào Tốt Nhất Hiện Nay
Flutter Vs. React Native: So Sánh Chi Tiết Về Những Điểm Tương Đồng Và Ưu Việt
Flutter Vs. React Native: So Sánh Chi Tiết Về Những Điểm Tương Đồng Và Ưu Việt
Tại Sao Phát Triển Ứng Dụng Di Động Đa Nền Tảng Lại Phổ Biến Như Vậy? | Flutter & React Native Apps
Tại Sao Phát Triển Ứng Dụng Di Động Đa Nền Tảng Lại Phổ Biến Như Vậy? | Flutter & React Native Apps
So Sánh Giữa Flutter Và React Native Ai Dùng Tốt Hơn? | Topdev
So Sánh Giữa Flutter Và React Native Ai Dùng Tốt Hơn? | Topdev
Flutter Vs React Native: Lựa Chọn Nào Tốt Nhất Hiện Nay
Flutter Vs React Native: Lựa Chọn Nào Tốt Nhất Hiện Nay
Flutter Là Gì Và Khác Biệt Như Thế Nào So Với Android ? | Devmaster
Flutter Là Gì Và Khác Biệt Như Thế Nào So Với Android ? | Devmaster
Flutter Là Gì? Flutter Mang Đến Giá Trị Gì Trong Lĩnh Vực
Flutter Là Gì? Flutter Mang Đến Giá Trị Gì Trong Lĩnh Vực
Ưu Và Nhược Điểm Của Flutter Và React Native Apps
Ưu Và Nhược Điểm Của Flutter Và React Native Apps
Flutter Vs. React Native In 2023: Which Is Better For Mobile App Development?
Flutter Vs. React Native In 2023: Which Is Better For Mobile App Development?
Chọn Flutter Hay React Native: Framework Nào Tốt Nhất?
Chọn Flutter Hay React Native: Framework Nào Tốt Nhất?
Lập Trình Flutter App Mobie - Nestech - In Touch With Tomorrow
Lập Trình Flutter App Mobie – Nestech – In Touch With Tomorrow
Livesfresher#1: So Sánh Reactnative, Flutter Với Android, Ios Native - Trung Tâm Codefresher - Đào Tạo Lập Trình Thực Chiến
Livesfresher#1: So Sánh Reactnative, Flutter Với Android, Ios Native – Trung Tâm Codefresher – Đào Tạo Lập Trình Thực Chiến
Flutter Vs React Native Vs Native: So Sánh Chi Tiết Hiệu Năng
Flutter Vs React Native Vs Native: So Sánh Chi Tiết Hiệu Năng
Cảm Nhận Sau Khi Chuyển Từ Native Android Sang Flutter
Cảm Nhận Sau Khi Chuyển Từ Native Android Sang Flutter

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *