Chuyển tới nội dung
Home » Mô Hình Mvc Trong C | Mô Hình Mvc Là Gì?

Mô Hình Mvc Trong C | Mô Hình Mvc Là Gì?

Mô hình MVC

Luồng xử lý trong MVC

Luồng xử lý trong của mô hình MVC, bạn có thể hình dung cụ thể và chi tiết qua từng bước dưới đây:

 • Khi một yêu cầu của từ máy khách (Client) gửi đến Server. Thì bị Controller trong MVC chặn lại để xem đó là URL request hay sự kiện.
 • Sau đó, Controller xử lý input của user rồi giao tiếp với Model trong MVC.
 • Model chuẩn bị data và gửi lại cho Controller.
 • Cuối cùng, khi xử lý xong yêu cầu thì Controller gửi dữ liệu trở lại View và hiển thị cho người dùng trên trình duyệt.

Ở đây, View không giao tiếp trực tiếp với Model. Sự tương tác giữa View và Model sẽ chỉ được xử lý bởi Controller.

Mô hình MVC là gì?

Mô hình MVC ((MVC Design Pattern) là viết tắt của Model — View — Controller. Đó là một mẫu kiến trúc, mô hình lập trình phổ biến, được các lập trình viên sử dụng để tạo cấu trúc cho trang web, việc thiết kế phần mềm theo yêu cầu hay phát triển các ứng dụng. Theo góc nhìn rộng hơn, mô hình MVC được sử dụng để mô tả quá trình làm web của đại đa số các ngôn ngữ lập trình phổ biến chẳng hạn như ngôn ngữ PHP, Ruby, Python hay JavaScript.

Mô hình MVC
Mô hình MVC

Lời kết

Nếu bạn đang hay sắp học lập trình thì khái niệm MVC là gì cũng như những tính năng vượt trội không thể bỏ qua của mô hình MVC sẽ giúp ích cho con đường lập trình của bạn sau này. Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã có thể hiểu được phần nào về các định nghĩa cũng như ứng dụng một cách đúng đắn. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều phần mềm cũng như các Guide hướng dẫn lập trình nhé.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.

Là một lập trình viên, bạn không thể không biết đến mô hình MVC khi tiếp cận trong việc lập trình web. Mô hình này là một trong những mô hình trở nên phổ biến nhất khi áp dụng cho việc thiết kế các ứng dụng web cũng như ứng dụng di động. Trong bài này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu mô hình MVC là gì, nó hoạt động như thế nào và ưu điểm nhược điểm nó là gì? Bên cạnh đó chúng ta sẽ hiểu được ứng dụng của mô hình này trong lập trình là như thế nào nhé.

Vì sao nên sử dụng mô hình MVC?

Dễ dàng tổ chức các ứng dụng web quy mô lớn

Vì có sự phân tách code giữa ba cấp độ nên việc phân chia và tổ chức logic ứng dụng web thành các ứng dụng quy mô lớn trở nên cực kỳ dễ dàng (cần được quản lý bởi các nhóm lập trình viên lớn).

Ưu điểm chính của việc sử dụng các cách thực hành code như vậy là nó giúp tìm ra các phần code cụ thể một cách nhanh chóng và cho phép bổ sung chức năng mới một cách dễ dàng.

Hỗ trợ gọi phương thức không đồng bộ (Asynchronous Method Invocation)

Vì kiến trúc MVC hoạt động tốt với JavaScript và các framework JavaScript nên không có gì ngạc nhiên khi nó cũng hỗ trợ việc sử dụng Gọi phương thức không đồng bộ (AMI), cho phép các lập trình viên xây dựng các ứng dụng web tải nhanh hơn.

Điều đó có nghĩa là các ứng dụng MVC có thể được tạo ra để hoạt động ngay cả với các tệp PDF, trình duyệt dành riêng cho trang web và cả các tiện ích trên máy tính để bàn.

Dễ dàng sửa đổi

Sử dụng phương pháp MVC cho phép dễ dàng sửa đổi toàn bộ ứng dụng. Việc thêm/cập nhật loại chế độ xem mới được đơn giản hóa trong mẫu MVC (vì một phần duy nhất độc lập với các phần khác).

Vì vậy, bất kỳ thay đổi nào trong một phần nhất định của ứng dụng sẽ không bao giờ ảnh hưởng đến toàn bộ kiến trúc. Ngược lại, điều này sẽ giúp tăng tính linh hoạt và khả năng mở rộng của ứng dụng.

Quá trình lập trình nhanh hơn

Vì có sự phân tách code giữa ba cấp độ, nên việc phát triển ứng dụng web bằng mô hình MVC cho phép một lập trình viên làm việc trên một phần cụ thể (giả sử là view) trong khi một lập trình viên khác có thể làm việc đồng thời trên bất kỳ phần nào khác (giả sử là controller).

Điều này cho phép dễ dàng thực hiện logic nghiệp vụ cũng như giúp đẩy nhanh quá trình lập trình gấp bốn lần. Người ta nhận thấy rằng khi so sánh với các mô hình phát triển khác, mô hình MVC cho thấy tốc độ phát triển cao hơn (lên đến ba lần).

Lập kế hoạch và bảo trì dễ dàng

MVC rất hữu ích trong giai đoạn lập kế hoạch ban đầu của ứng dụng vì nó cung cấp cho lập trình viên một bản phác thảo về cách sắp xếp các ý tưởng của họ thành code thực tế.

MVC cũng là một công cụ tuyệt vời giúp hạn chế việc sao chép code và cho phép bảo trì ứng dụng dễ dàng.

Trả về dữ liệu code không cần định dạng

Bằng cách trả về dữ liệu chưa được định dạng, MVC cho phép bạn tạo công cụ xem của riêng mình. Ví dụ: bất kỳ loại dữ liệu nào cũng có thể được định dạng bằng HTML, nhưng với MVC, bạn cũng có thể định dạng dữ liệu bằng Macromedia Flash hoặc Dream Viewer.

Ưu điểm này rất hữu ích cho các lập trình viên vì các thành phần tương tự có thể được sử dụng lại với bất kỳ giao diện nào.

Hỗ trợ TTD (lập trình dựa trên thử nghiệm)

Ưu điểm chính của mẫu MVC là nó đơn giản hóa rất nhiều quá trình thử nghiệm. Nó giúp việc gỡ lỗi các ứng dụng quy mô lớn trở nên dễ dàng hơn vì nhiều cấp độ được xác định theo cấu trúc và được viết chính xác trong ứng dụng. Do đó, việc lập trình một ứng dụng bằng các bài kiểm thử đơn vị sẽ không gặp rắc rối.

Nền tảng thân thiện với SEO

Nền tảng MVC hỗ trợ rất nhiều cho việc phát triển các ứng dụng web thân thiện với SEO. Để tạo ra nhiều lượt truy cập hơn từ một ứng dụng cụ thể, MVC cung cấp một cách dễ dàng để phát triển các URL RESTful thân thiện với SEO.

Mô hình MVC là gì - Lập trình PHP với mô hình MVC - cách tách layout chuẩn
Mô hình MVC là gì – Lập trình PHP với mô hình MVC – cách tách layout chuẩn

Kết luận

 • MVC là một mẫu kiến trúc phân tách ứng dụng thành 1) Model, 2) View và 3) Controller.
 • Model: Nó bao gồm tất cả dữ liệu và logic liên quan của nó.
 • View: Trình bày dữ liệu cho người dùng hoặc xử lý tương tác của người dùng.
 • Controller: Là nơi kết nối giữa các thành phần Model và View.
 • Kiến trúc MVC được thảo luận lần đầu vào năm 1979 bởi Trygve Reenskaug.
 • MVC là một mô hình dễ dàng mở rộng và bảo trì code.
 • Một số Framework MVC phổ biến là Rails, Zend Framework, CodeIgniter, Laravel, Fuel PHP, v.v.

Link tham khảo : https://www.guru99.com/mvc-tutorial.html

All rights reserved

Nhược điểm của việc sử dụng MVC

 • Khó đọc, thay đổi, kiểm tra và sử dụng lại mô hình này.
 • Không có hỗ trợ xác thực chính thức.
 • Tăng độ phức tạp và tính kém hiệu quả của dữ liệu.
 • Khó khăn khi sử dụng MVC với giao diện người dùng hiện đại.
 • Cần có nhiều người lập trình để tiến hành lập trình song song.
 • Cần có kiến thức về nhiều công nghệ.
 • Bảo trì nhiều code trong Controller.
Java 81. Áp dụng mô hình MVC trong xây dựng chương trình và cách xử lý sự kiện
Java 81. Áp dụng mô hình MVC trong xây dựng chương trình và cách xử lý sự kiện

Tìm hiểu mô hình MVC là gì?

MVC là viết tắt của cụm từ “Model-View-Controller“. Đây là mô hình thiết kế được sử dụng trong kỹ thuật phần mềm. MVC là một mẫu kiến trúc phần mềm để tạo lập giao diện người dùng trên máy tính. MVC chia thành ba phần được kết nối với nhau và mỗi thành phần đều có một nhiệm vụ riêng của nó và độc lập với các thành phần khác. Tên gọi 3 thành phần:

 • Model (dữ liệu): Quản lí xử lí các dữ liệu.
 • View (giao diện): Nới hiển thị dữ liệu cho người dùng.
 • Controller (bộ điều khiển): Điều khiển sự tương tác của hai thành phần Model và View.

Mô hình MVC (MVC pattern) thường được dùng để phát triển giao diện người dùng. Nó cung cấp các thành phần cơ bản để thiết kế một chương trình cho máy tính hoặc điện thoại di động, cũng như là các ứng dụng web.

Kiến trúc MVC!

MVC quan trọng bao gồm:

 • Model: Nó bao gồm tất cả dữ liệu và logic liên quan của nó.
 • View: Trình bày dữ liệu cho người dùng hoặc xử lý tương tác của người dùng.
 • Controller: Là phần quan trọng nhất trong mô hình, nó liên kết phần Model và View.

View

 • View là một phần của ứng dụng đại diện cho việc trình bày dữ liệu.

 • View được tạo bởi các dữ liệu mà chúng ta lấy từ dữ liệu trong model. Một view yêu cầu model cung cấp đầy đủ dữ liệu để nó hiển thị đầu ra cho người dùng.

 • View chính là nới chứa những giao diện như một nút bấm, khung nhập, menu, hình ảnh… nó đảm nhiệm nhiệm vụ hiển thị dữ liệu và giúp người dùng tương tác với hệ thống.

Controller

 • Controller là một phần của ứng dụng xử lý tương tác của người dùng. Bộ điều khiển diễn giải đầu vào chuột và bàn phím từ người dùng, thông báo cho model và view để thay đổi khi thích hợp.

 • Controller là nới tiếp nhận những yêu cầu xử lý được gửi từ người dùng, nó sẽ gồm những class/ function xử lý nhiều nghiệp vụ logic giúp lấy đúng dữ liệu thông tin cần thiết nhờ các nghiệp vụ lớp Model cung cấp và hiển thị dữ liệu đó ra cho người dùng nhờ lớp View.

 • Controller gửi các lệnh đến model để làm thay đổi trạng thái của nó (Ví dụ: ta thêm mới 1 user hoặc cập nhật tên 1 user). Controller cũng gửi các lệnh đến view liên quan của nó để thay đổi cách hiển thị của view (Ví dụ: xem thông tin 1 user).

Model

 • Thành phần model lưu trữ dữ liệu và logic liên quan của nó. Bao gồm các class function xử lý các tác vụ như truy vấn, thêm, sửa hoặc xóa dữ liệu. Ví dụ, một đối tượng Controller sẽ lấy thông tin khách hàng từ cơ sở dữ liệu. Nó thao tác dữ liệu và gửi trở lại cơ sở dữ liệu hoặc sử dụng nó để hiển thị dữ liệu.
[MVC] Model
[MVC] Model

Công năng chính của MVC trong lập trình

Thông qua tiến trình xử lý dữ liệu vừa nêu, có thể thấy MVC đóng vai trò quan trọng giúp nâng cao xử lý dữ liệu bằng cách cung cấp các thành phần Pattern để thiết kế nhanh chóng.

Nhờ đó, nhanh chóng chính là một trong những công năng thu hút ánh nhìn từ lập trình viên. Một mô hình MVC có thể được dùng để phát triển bất kỳ thể loại app nào một cách tiện lợi và đặc biệt, nhiều developer có thể cùng lập trình một ứng dụng cùng lúc trên 3 cấu trúc khác nhau. Từ đó suy ra, tốc độ hiệu suất lập trình nhờ MVC có thể nâng lên đến 3 lần.

Một giải pháp tối ưu nữa cho bài toán nhân bản code, khi các developer không muốn chất xám của mình bị người khác sao chép một cách nhanh gọn thì MVC chính là mô hình hiệu quả nhất. Bởi nó không chỉ cho ra một View mà là nhiều view cho cùng một mô hình, do đó, dữ liệu và code logic sẽ bị tách khỏi màn hình khiến vấn nạn copy trở nên hạn chế hơn.

Như đã biết, MVC hoạt động dựa trên 3 cấu trúc tách biệt nhau, tính năng tuyệt vời này đã tiết kiệm cho nhà phát triển không ít thời gian khi muốn chỉnh sửa và phát triển một phần mà không cần phải sửa toàn bộ chi tiết và cho chạy kiểm thử lại toàn bộ, lúc này đây, chỉ cần sửa chi tiết trong phần cấu trúc có lỗi, những phần khác không bị ảnh hưởng.

Và nhờ việc tương thích với mọi nền tảng nên khi trả dữ liệu về View, Model không cần định dạng mà các thành phần đều có thể được sử dụng như nhau.

Ưu và nhược điểm của MVC

Ưu điểm mô hình MVC

 • Đầu tiên, nhắc tới ưu điểm mô hình MVC thì đó là băng thông (Bandwidth) nhẹ vì không sử dụng viewstate nên khá tiết kiệm băng thông. Việc giảm băng thông giúp website hoạt động ổn định hơn.
 • Kiểm tra đơn giản và dễ dàng, kiểm tra lỗi phần mềm trước khi bàn giao lại cho người dùng.
 • Một lợi thế chính của MVC là nó tách biệt các phần Model, Controller và View với nhau.
 • Sử dụng mô hình MVC chức năng Controller có vai trò quan trọng và tối ưu trên các nền tảng ngôn ngữ khác nhau
 • Ta có thể dễ dàng duy trì ứng dụng vì chúng được tách biệt với nhau.
 • Có thể chia nhiều developer làm việc cùng một lúc. Công việc của các developer sẽ không ảnh hưởng đến nhau.
 • Hỗ trợ TTD (test-driven development). Chúng ta có thể tạo một ứng dụng với unit test và viết các won test case.
 • Phiên bản mới nhất của MVC hỗ trợ trợ thiết kế responsive website mặc định và các mẫu cho mobile. Chúng ta có thể tạo công cụ View của riêng mình với cú pháp đơn giản hơn nhiều so với công cụ truyền thống.

Nhược điểm mô hình MVC

Bên cạnh những ưu điểm MVC mang lại thì nó cũng có một số nhược điểm cần khắc phục.

MVC đa phần phù hợp với công ty chuyên về website hoặc các dự án lớn thì mô hình này phù hợp hơn so với với các dự án nhỏ, lẻ vì khá là cồng kềnh và mất thời gian.

 • Không thể Preview các trang như ASP.NET.
 • Khó triển khai.
00  Giải thích mô hình MVC
00 Giải thích mô hình MVC

Những lý do nên và không nên sử dụng MVC

Nhắc đến một mô hình với đầy đủ các tính năng tuyệt vời, bên cạnh sự giúp đỡ mạnh mẽ từ chính công cụ, bạn còn phải lưu ý đến một số nhược điểm chính để có thể khắc phục.

Ưu điểm của mô hình MVC

– Nhanh chóng là tiện ích hàng đầu mà lập trình viên chú ý đến khi tìm kiếm những tiện ích để phục vụ cho công việc lập trình có thể kéo dài hơn 48 tiếng.

– Kiểm tra dễ dàng từng phần mà không cần phải qua kiểm thử và run hoặc tháo rời toàn bộ. Đây là giải pháp tối ưu xóa bỏ nỗi ám ảnh “sai một li, đi một dặm” trong nghề lập trình.

– Phục vụ không giới hạn ngôn ngữ trong thời kỳ tất cả người dùng đến từ nhiều quốc gia với đa dạng thể loại ngôn ngữ.

– Mô hình MVC giúp ứng dụng được duy trì hoạt động tốt, bởi vì cốt lõi tạo nên MVC là 3 cấu trúc thành phần hoạt động độc lập, nếu cần bảo trì hay sửa chữa thì vẫn có thể duy trì hoạt động của ứng dụng thay vì phải tạm ngưng và sửa chữa. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro và thất thoát vốn trong quá trình hoạt động một ứng dụng của nhà phát triển.

– Tốc độ nhân ba, nhiều người có thể làm việc cùng lúc với 3 thành phần để tạo nên một ứng dụng hoàn chỉnh.

– Hỗ trợ Test- Driven Development để tạo ứng dụng Unit Test.

Unit Test là quá trình kiểm thử từng phần tử nhỏ của code và cách hoạt động cũng như toàn bộ rủi ro mà ứng dụng có thể gặp phải trong tương lai.

Nhược điểm của MVC thiết kế mẫu

Đối với các tính năng độc lập phần tử thì sự cồng kềnh và phức tạp là điều không thể tránh khỏi. Vì các thành phần không liên kết với nhau nên khi lập trình và phát triển, nhà phát triển có thể thuê thêm nhân sự để cùng cộng tác hoặc lần lượt làm từng phần một, đây là điều cực kỳ tốn thời gian đối với các dự án lập trình quy mô lớn và phức tạp.

Chính vì thế, MVC mô hình thiết kế cho phần mềm chỉ nên được sử dụng phục vụ cho các website hoặc các dự án lập trình nhỏ lẻ, nhanh chóng.

MVC ra đời khi nào?

 • Kiến trúc MVC được thảo luận lần đầu vào năm 1979 bởi Trygve Reenskaug.
 • Mô hình MVC được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1987 bằng ngôn ngữ lập trình Smalltalk.
 • MVC lần đầu tiên được chấp nhận như một khái niệm chung, trong một bài báo năm 1988.
 • Trong thời gian gần đây, MVC pattern được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng web hiện đại.
#3. MVC Design Pattern - Áp Dụng Mô Hình MVC | SERIES FULLSTACK - JWT, Node.JS & React
#3. MVC Design Pattern – Áp Dụng Mô Hình MVC | SERIES FULLSTACK – JWT, Node.JS & React

Một số mô hình khác MVC được sử dụng trong lập trình web

1. MVP

Bao gồm 3 thành phần chính: Model, View, và Presenter.

Mô hình lập trình web MVP

Mô hình MVP có sự phân tách rõ ràng giữa Model và View. Mối liên kết duy nhất giữa View và Presenter là thông qua các dữ liệu.

Trong MVP, View là bộ phận có chức năng ủy thác đầu vào cho Presenter. Mỗi View đều có một liên kết với Presenter tương ứng thông qua giao diện.

Mô hình này thường được sử dụng khi không thể binding dữ liệu qua DataContext.

2. MVVM

Là mô hình bao gồm các thành phần: Model, View, ViewModel. Mô hình này có khả năng ràng buộc dữ liệu giữa 2 thành phần của hệ thống là View và ViewModel. Đây là chức năng giúp tách biệt rõ ràng giữa giao diện của người dùng và ứng dụng một cách logic.

Mô hình lập trình web MVVM

MVVM thích hợp với WPF và Silverlight. Khi sử dụng MVVM cho WPF hay Silverlight, sẽ không có các thao tác xử lý sự kiện điển hình vốn được dùng trong code giao diện. Nó được sử dụng khi có thể binding dữ liệu qua DataContext.

Riêng đối với MVC, mô hình này được sử dụng khi MVVM hay MVP không phát huy hiệu quả trong quá trình lập trình web. Đa phần đó là tình huống mà View và những phần còn lại của chương trình không phải luôn luôn ở trạng thái available.

>> Xem thêm :Lập trình web là làm gì? Những công việc của 1 lập trình viên

Học lập trình web MVC với ASP.NET

Nếu là người mới làm quen với ASP.NET, bạn cần học VB.NET hoặc C# trước. Đây là 2 ngôn ngữ lập trình nền tảng của ASP.NET. Do vậy bạn cần phải nắm vững với một (hoặc cả hai) ngôn ngữ trước khi học ASP.NET.

Beginning C# Object-Oriented Programming của tác giả Dan Clark là một trong những cuốn sách có nội dung khá dễ hiểu dành cho người mới bắt đầu. Đây là cuốn sách chuyên khảo về ngôn ngữ C#. Bạn cũng có thể tự học VB.NET qua cuốn Visual Basic.NET Toàn Tập của tác giả Nguyễn Ngọc Tuấn.

Bên cạnh đó, các khóa học kỹ năng công nghệ cũng là một lựa chọn hoàn hảo cho người mới bắt đầu. Thay vì tự mày mò tìm hiểu, giảng viên sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức lập trình web cho người mới bắt đầu một cách trực quan và hiệu quả hơn.

>>Tham khảo thêm nhiều khóa học công nghệ cho trẻ tại Teky : https://teky.edu.vn

Xem thêm:

Học lập trình web – Để trẻ hứng thú nên bắt đầu từ đâu

Từ html css đến mô hình MVC trong lập trình php
Từ html css đến mô hình MVC trong lập trình php

Ưu – nhược điểm của mô hình MVC

Ưu điểm của model view controller

 • Tạo mô hình chuẩn cho từng dự án, từ đó tiếp cận với ứng dụng dễ dàng hơn ngay cả với những người không có chuyên môn
 • Hỗ trợ quá trình phát triển nhanh chóng nhờ các bộ phận hoạt động độc lập với nhau. Từ đó các lập trình viên dễ dàng hát triển, quản lý, vận hành, bảo trì trên từng bộ phận mà không làm ảnh hưởng đến toàn hệ thống, đồng thời dễ dàng kiểm soát được luồng xử lý của ứng dụng.
 • Trình tự xử lý rõ ràng, dễ dàng kiểm tra, rà soát lỗi phần mềm trước khi thông tin trích xuất sau cùng hiển thị trước người dùng, từ đó đảm bảo chất lượng và độ uy tín của thông tin cao hơn
 • Sở hữu bộ control ưu việt trên nền tảng các ngôn ngữ lập trình hiện đại như CSS, HTML, Javascript với nhiều hình thức khác nhau
 • Có khả năng cung cấp đồng thời nhiều khung View lưu trữ dữ liệu. Nhờ đó bạn tiết kiệm được diện tích băng thông một cách tối ưu, đặc biệt trong trường hợp có nhiều yêu cầu được thực hiện thì kích thước càng tệp càng lớn
 • Mô hình MVC truyền tải dữ liệu nhưng không định dạng lại dữ liệu, từ đó trạng thái dữ liệu được bảo tồn và sử dụng cho những lần sau này
 • Mô hình có kết cấu tương đối đơn giản, dễ hiểu, xử lý những nghiệp vụ đơn giản

Nhược điểm của model view controller

 • Chỉ phù hợp với những dự án lớn, không thích hợp việc phát triển các ứng dụng nhỏ vì mô hình này yêu cầu người dùng phải lưu trữ một số lượng lớn các file dữ liệu khác nhau. Điều đó tạo nên sự cồng kềnh và phức tạp trong quá trình phát triển cũng như thời gian trung chuyển dữ liệu
 • Phân chia công việc và tác vụ không đồng đều giữa các layer, vì phần Model phải đảm nhiệm hầu hết các tác vụ quan trọng
 • Việc hiển thị của layer View phải phụ thuộc vào cả Controller và Model nên sự hỗ trợ cho quá trình kiểm thử không quá tốt bởi dù trên lý thuyết chúng độc lập với nhau. Nếu không thể nhận yêu cầu và cũng không có dữ liệu được xử lý để hiển thị thì View cũng không hiển thị được gì. Để tiến hành kiểm thử trên View, chúng ta cần giả lập cả Controller và Model.
 • Đối với các ứng dụng phức tạp, đòi hỏi quy trình xử lý nghiệp vụ thì MVC cũng không phải là lựa chọn tối ưu

Các thành phần trong mô hình MVC

MVC bao gồm các thành phần sau:

Model

Model là các thành phần của ứng dụng tương ứng với tất cả logic liên quan đến miền dữ liệu (data domain), hoặc nói ngắn gọn đây là phần back-end chứa tất cả logic dữ liệu của ứng dụng. Dữ liệu ở đây có thể là dữ liệu đang được truyền giữa các thành phần View và Controller hoặc bất kỳ dữ liệu nào khác liên quan đến logic của doanh nghiệp.

Nếu trạng thái của dữ liệu này thay đổi thì Model thường sẽ thông báo cho View (để màn hình có thể thay đổi khi cần) và đôi khi là Controller (nếu cần logic khác để cập nhật View).

Ví dụ: Giả sử bạn đang phát triển một ứng dụng mua sắm. Ở đây, Model sẽ chỉ định giỏ hàng sẽ bao gồm những dữ liệu nào — như mặt hàng, giá cả, v.v. — và những dữ liệu nào đã có sẵn trong giỏ hàng.

Thông thường, các đối tượng Model có thể truy xuất từ cơ sở dữ liệu, thao tác và lưu trữ trạng thái Model trong cơ sở dữ liệu.

View

View là các thành phần hiển thị giao diện người dùng (UI) của ứng dụng. Thông thường, giao diện người dùng này được tạo từ dữ liệu Model.

Ví dụ: Trong ứng dụng mua sắm, View sẽ xác định cách hiển thị giỏ hàng cho người dùng và nhận dữ liệu từ Model để hiển thị. View sẽ bao gồm tất cả các thành phần UI như hiển thị nút bấm, danh sách thả xuống, v.v. mà người dùng cuối cùng tương tác.

Controller

Controller là các thành phần xử lý tương tác của người dùng để làm việc với Model (cập nhật logic dữ liệu) hoặc/ và với View (cập nhật hiển thị giao diện người dùng).

Trong ứng dụng MVC, Controller xử lý các giá trị chuỗi truy vấn và chuyển các giá trị này cho Model, từ đó Model sẽ truy vấn cơ sở dữ liệu bằng cách sử dụng các giá trị đó. View hiển thị thông tin do Controller xử lý và phản hồi đầu vào từ tương tác của người dùng.

Ví dụ: Trong ứng dụng mua sắm, ở giỏ hàng của người dùng, bạn có thể thêm các button cho phép người dùng thêm hoặc xóa các mặt hàng.

Những hành động này của người dùng yêu cầu Model phải được cập nhật, do đó, đầu vào sẽ được gửi đến Controller, sau đó Controller sẽ thao tác với Model cho phù hợp, sau đó Controller sẽ gửi dữ liệu cập nhật đến View.

FULL MATCH: MÃ Minh Cẩm - Frederic CAUDRON | Bán Kết PBA - Silkroad & Ansan PBA Championship 23-24
FULL MATCH: MÃ Minh Cẩm – Frederic CAUDRON | Bán Kết PBA – Silkroad & Ansan PBA Championship 23-24

Các kỹ năng cần thiết khi sử dụng mô hình kiến trúc

Khi bạn đã hiểu MVC là gì, thì nó giúp ích cho bạn có được một kiến thức cần thiết và nó là một trong các kỹ năng cần thiết khi bạn làm lập trình. Để sử dụng tốt mô hình kiến trúc này bạn cần có các kỹ năng và kiến thức dưới đây:

 • Hiểu rõ về mô hình kiến trúc phần mềm (MVC).
 • Hiểu cách sử dụng framework.
 • Có kiến thức cơ bản về lập trình hướng đối tượng.
 • Có khả năng logic và hiển thị nội dung, đảm bảo được rằng Model và View độc lập với nhau.

Tiến trình xử lý request trong MVC

Để hiểu được MVC là gì và mô hình của nó hoạt động ra sao, bạn cần phải hiểu được quy trình xử lý căn bản của một MVC.

Cụ thể:

– Khi máy khách User gửi Request đến server, Controller bắt đầu hoạt động từ đây, nó sẽ chặn mọi request khi chưa qua kiểm duyệt.

– Tiếp đó, Controller xử lý dữ kiện đầu vào từ client rồi giao trực tiếp qua Model.

– Model chính là nơi xử lý data, đóng gói dưới các dạng pattern và chuẩn bị chuyển tiếp lại cho Controller.

– Cuối cùng, Controller nhận tệp và công bố cho người dùng thông qua hiển thị View.

Trong suốt quá trình này, Controller đóng vai trò như một admin, mọi yêu cầu request khi gửi đến Server đều phải thông qua được kiểm duyệt mô hình MVC với Controller đóng vai trò chủ chốt.

Project mẫu: ASP.Net Core MVC API
Project mẫu: ASP.Net Core MVC API

Lập trình C#.NET-Mô hình MVC trong ASP.NET MVC

Về bản chất thì đây là phần mở rộng của namespace System.Web được đặt trong namespace System.Web.Mvc.Hiện nay đa số framework về web (PHP, Java…) điều sử dụng mô hình MVC như một mẫu thiết kế chuẩn (Design Pattern). Tùy theo đặc điểm của ứng dụng mà bạn chọn cấu trúc cho trang web của mình theo ASP.NET Web Forms hay theo kiến trúc MVC, đôi khi ta có thể kết hợp cả hai. Các bạn có thể xem lại các bài viết về mô hình MVC trong PHP trong mục PHP để hiểu rõ hơn. Sau đây chúng ta sẽ xem lại một số khái niệm.

Khái niệm mô hình MVC

MVC là viết tắt của 3 từ M – Model, V – View, C – Controller. Mô hình MVC là một kiến trúc phần mềm hay mô hình thiết kế phần mềm giúp chúng ta tách ứng dụng của chúng ta thành những phần độc lập có những nhiệm vụ riêng biệt.a. Model- Model là thành phần chứa các phương thức xử lý logic, kết nối và truy xuất database, mô tả dữ liệu,…b. View- View là thành phần hiển thị thông tin, tương tác với người dùng.c. Controller- Controller là thành phần điều hướng, là chất kết dính giữa model và view, có nhiệm vụ nhận những request từ người dùng, tương tác với model để lấy thông tin và gửi cho view để hiển thị lại cho người dùng.Mô hình MVC giúp bạn tạo được các ứng dụng phân tách rạch ròi các khía cạnh (logic về nhập liệu, logic xử lý tác vụ và logic về giao diện). Mô hình MVC chỉ ra mỗi loại logic kể trên nên được thiếp lập ở đâu trên ứng dụng. Logic giao diện (UI logic) thuộc về views. Logic nhập liệu (input logic) thuộc về controller. Và logic tác vụ (Business logic – là logic xử lý thông tin, mục đích chính của ứng dụng) thuộc về model. Sự phân chia này giúp bạn giảm bớt được sự phức tạp của ứng dụng và chỉ tập trung vào mỗi khía cạnh cần được cài đặt ở mỗi thời điểm.Mô hình MVC giúp thực hiện dự án một cách dể dàng và nhanh chóng, trong lúc HTML designer thiết kế giao diện ở tần view thì hai lập trình viên còn lại sẻ đảm nhận logic ở tầng controller và các tác vụ ở tầng model.

Lựa chọn và áp dụng mô hình trong xây dựng ứng dụng

Bạn cần phải xem xét kỹ càng việc áp dụng mô hình ASP.NET MVC hay mô hình ASP.NET Web Forms khi xây dựng một ứng dụng. Mô hình MVC là một hướng khác phục vụ cho những mục đích cụ thể nó không thay thế cho Web Forms.Trước khi quyết định chúng ta sẽ phân tích ưu và nhược điểm của từng mô hình.

Lợi ích của ứng dụng web dựa trên mô hình MVC.

– Nền tảng ASP.NET MVC mang lại những lợi ích sau:+ Thích hợp cho các ứng dụng lớn có tích chất phức tạp bằng cách chia ứng dụng thành ba thành phần model, view, controller+ Loại bỏ view state hoặc server-based form. Điều này tốt cho sẻ khiến lập trình viên tốn nhiều thời gian hơn nhưng sẻ quản lý tốt ứng dụng của mình.+ Nó sử dụng mẫu Front Controller, mẫu này giúp quản lý các requests (yêu cầu) chỉ thông qua một Controller do đó việc định tuyến sẻ dể.+ Hổ trợ tốt cho việc test từng phần.+ Nó hỗ trợ tốt cho các ứng dụng có nhiều lập trình viên và thiết kế mà vẫn quản lý được tính năng của ứng dụng

Lợi ích của ứng dụng được xây dựng trên nền tảng Web Forms

– Dể dàng cho những bạn đi từ nền tảng lập trình Winform với hàng trăm controls hỗ trợ kéo thả và các sự kiện serverside được hỗ trợ.- Mô hình này sử dụng view state hoặc server-based form, nhờ đó sẽ giúp cho việc quản lý trạng thái các trang web dễ dàng.- Phù hợp với các nhỏ và các thiết kế và lập trình viên là một, những người muốn tận dụng các thành phần giúp xây dựng ứng dụng một cách nhanh chóng.- Tóm lại khi áp dụng Web Forms sẻ giảm bớt sự phức tạp trong xây dựng ứng dụng.

Các tính năng của nền tảng ASP.NET MVC

– Thừa hưởng tính minh bạch và cấu trúc rõ ràng của mô hình MVC- MVC là một nền tảng khả mở rộng (extensible) & khả nhúng (pluggable). Các thành phần của ASP.NET MVC được thiết kể để chúng có thể được thay thế một cách dễ dàng hoặc dễ dàng tùy chỉnh.- ASP.NET MVC có cấu trúc URL tốt cho phép bạn xây dựng những ứng dụng có các địa chỉ URL súc tích và dễ tìm kiếm. Các địa chỉ URL không cần phải có phần mở rộng của tên tập tin.- Hỗ trợ sử dụng các thẻ của các trang ASP.NET(.aspx) Usercontrol (.ascx) và trang master page (.marter).- Hỗ trợ khá đầy đủ các tính năng của ASP.NET như data caching, seession và profile…- ASP.NET MVC 3 bổ sung một view engine mới là Razor View Engine cho phép thiết lập các view nhanh chóng, dễ dàng.- ASP.NET MVC 4 hỗ trợ tốt hơn cho các thiết bị di động bổ sung ASP.NET Web API.- ASP.NET MVC 5 hỗ trợ chứng thực qua các API khác(facebook,google+..), Bootstrap được thêm vào hổ trợ phần thiết kế giao diện.

Bạn đang muốn tìm kiếm 1 công việc với mức thu nhập cao.✅ Hoặc là bạn đang muốn chuyển đổi công việc mà chưa biết theo học ngành nghề gì cho tốt.✅ Giới thiệu với bạn Chương trình đào tạo nhân sự dài hạn trong 12 tháng với những điều đặc biệt mà chỉ có tại IMIC và đây cũng chính là sự lựa chọn phù hợp nhất dành cho bạn:👉 Thứ nhất: Học viên được đào tạo bài bản kỹ năng, kiến thức chuyên môn lý thuyết, thực hành, thực chiến nhiều dự án và chia sẻ những kinh nghiệm thực tế từ Chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm dự án cũng như tâm huyết truyền nghề.👉 Thứ hai: Được ký hợp đồng cam kết chất lượng đào tạo cũng như mức lương sau tốt nghiệp và đi làm tại các đối tác tuyển dụng của IMIC. Trả lại học phí nếu không đúng những gì đã ký kết.👉 Thứ ba: Cam kết hỗ trợ giới thiệu công việc sang đối tác tuyển dụng trong vòng 10 năm liên tục.👉 Thứ tư: Được hỗ trợ tài chính với mức lãi suất 0 đồng qua ngân hàng VIB Bank.👉 Có 4 Chương trình đào tạo nhân sự dài hạn dành cho bạn lựa chọn theo học. Gồm có:1) Data Scientist full-stack2) Embedded System & IoT development full-stack3) Game development full-stack4) Web development full-stack✅ Cảm ơn bạn đã dành thời gian lắng nghe những chia sẻ của mình. Và tuyệt vời hơn nữa nếu IMIC được góp phần vào sự thành công của bạn.✅ Hãy liên hệ ngay với Phòng tư vấn tuyển sinh để được hỗ trợ về thủ tục nhập học.✅ Chúc bạn luôn có nhiều sức khỏe và thành công!

Nhận hoa hồng

Là một người theo đuổi sự nghiệp lập trình web, chắc chắn bạn phải biết về mô hình MVC. Vậy mô hình MVC trong thiết kế web là gì? Các thành phần và luồng đi của MVC là gì? Ưu và nhược điểm của mô hình MVC và ứng dụng của mô hình MVC là gì? Nếu bạn cũng đang muốn tìm hiểu rõ hơn về mô hình MVC, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

MVC (Model – View – Controller) là một mô hình thiết kế hay kiến trúc được sử dụng phổ biến trong kỹ thuật phần mềm. Nó có nhiệm vụ phân bổ các source code thành 3 phần chính. Mỗi thành phần có một nhiệm vụ riêng biệt và xử lý độc lập với các thành phần khác.

Mô hình MVC giúp các nhà thiết kế, lập trình web xử lý các yêu cầu kỹ thuật và hoàn thiện sản phẩm dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Hiện nay có nhiều mã nguồn mở và ngôn ngữ lập trình web phổ biến khác như Magento, Ruby On Rails, Drupal, Codeingteger… cũng đang được tối ưu và thiết lập theo đúng với mô hình MVC.

Ứng với tên của mô hình, MVCC được chia thành 3 thành phần riêng biệt bao gồm: Model, View, Controller.

Model (M) View (V) Controller (C)
Đây là một bộ phận có chức năng lưu trữ toàn bộ dữ liệu của ứng dụng. Bộ phận này là cầu nối giữa 2 thành phần View và Controller.

Model thể hiện dưới hình thức là một cơ sở dữ liệu hoặc có khi đơn giản chỉ là một file XML bình thường. Nó hiện rõ các thao tác với cơ sở dữ liệu như cho phép xem, truy xuất, xử lý dữ liệu,…

Đây là phần giao diện (theme) dành cho người dùng. Nơi mà người dùng có thể lấy được các thông tin dữ liệu của MVC thông qua thao tác truy vấn như tìm kiếm hoặc thông qua các website.

Thông thường, các ứng dụng web sẽ sử dụng MVC View như một phần của hệ thống, nơi các thành phần HTML được tạo ra. Bên cạnh đó, View cũng có chức năng ghi nhận hoạt động của người dùng để tương tác với phần Controller.

Tuy nhiên, View lại không có mối quan hệ trực tiếp với Controller. Đồng thời, nó cũng không lấy được dữ liệu từ Controller mà chỉ có chức năng hiển thị yêu cầu và chuyển cho Controller.

Bộ phận này có nhiệm vụ xử lý các yêu cầu của người dùng đưa đến thông qua View. Từ đó, C sẽ đưa ra những dữ liệu phù hợp nhất cho người dùng. Ngoài ra, Controller còn có chức năng kết nối với model.

Bạn có thể hình dung mô luồng tương tác của các thành phần trong mô hình MVC như sau:

Để hiểu rõ hơn về mô hình MVC, bạn có thể tham khảo phần phân tích ưu – nhược điểm của MVC dưới đây:

Ngoài các ưu điểm nổi bật bên trên, mô hình MVC cũng có những hạn chế nhất định, cụ thể như:

Hiện nay mô hình MVC được ứng dụng khá phổ biến ở đa dạng các ngôn ngữ lập trình khác nhau, trong đó phổ biến nhất phải kể đến PHP MVC, ASP.NET MVC.

Mô hình MVC đã và đang được ứng dụng nhiều trong lập trình. Nó thể hiện được tính hữu ích khi phát triển tốt sẽ cho phép phát triển front – end, back – end cùng hệ thống mà không cần sự can thiệp, chia sẻ, chỉnh sửa khi một hoặc cả 2 bên vẫn đang làm việc.

Việc sử dụng MVC khi thiết kế web cũng tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần hiểu rõ về quá trình vận hành, chức năng của từng bộ phận là có thể triển khai được.

Sau hàng thập kỷ thì MVC đã được cải tiến dễ hiểu hơn, việc áp dụng cũng rộng rãi hơn. Hầu hết các framework lớn nhỏ đều đang áp dụng mô hình MVC. Tuy nhiên, MVC được khuyến cáo sử dụng cho các dự án lớn sẽ giúp giảm tải chi phí, thời gian và tăng năng suất thiết kế web hiệu quả hơn.

Trên đây là một số chia sẻ của Mona về mô hình MVC trong thiết kế web. Nếu bạn cần biết thêm về MVC hay các kiến thức thiết kế và lập trình, hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nếu bạn cần thiết kế website chuyên nghiệp, vui lòng liên hệ Mona Media 1900 636 648 để được tư vấn cụ thể hơn.

Dịch vụ thiết kếwebsite chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năngmở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Nội dung chính

Trong vài năm qua, các trang web đã chuyển từ các trang HTML đơn giản sang các ứng dụng cực kỳ phức tạp với hàng nghìn lập trình viên làm việc cùng một lúc. Để làm việc với các ứng dụng web phức tạp này, các lập trình viên sử dụng các mẫu thiết kế khác nhau để bố trí dự án của họ, giúp code ít phức tạp hơn và dễ làm việc hơn. Mẫu phổ biến nhất trong số này là mô hình MVC, hay còn được gọi là Model-View-Controller.

Đọc bài viết này để hiểu rõ:

 • Định nghĩa và cách MVC hoạt động
 • Công dụng và ưu – nhược điểm của MVC
 • So sánh MVC và MVVM

Nhược điểm của MVC

Độ phức tạp

MVC có thể tăng độ phức tạp cho codebase vì MVC yêu cầu các lập trình viên tách code của họ thành ba thành phần riêng biệt: Model, View và Controller.

Sự tách biệt này có thể dẫn đến nhiều tệp, lớp và hướng dẫn hơn trong code, điều này có thể khiến các lập trình viên khó hiểu ứng dụng hơn, đặc biệt là đối với các dự án nhỏ hơn hoặc đơn giản. Nhu cầu quản lý tương tác giữa các thành phần này cũng có thể làm tăng thêm độ phức tạp.

Đường cong học tập

Việc hiểu và triển khai MVC có thể là một thách thức, đặc biệt đối với các lập trình viên mới làm quen với mô hình MVC. Mô hình này đòi hỏi một sự thay đổi trong cách thiết kế và cấu trúc phần mềm. Các lập trình viên phải học cách suy nghĩ về Model, View và Controller cũng như hiểu cách các thành phần này tương tác với nhau.

Đường cong học tập này có thể làm chậm quá trình phát triển và dẫn đến sai lầm trong giai đoạn đầu áp dụng MVC.

Duy trì khó khăn

Theo thời gian, việc duy trì ứng dụng MVC có thể trở nên khó khăn hơn. Nếu không có tài liệu phù hợp và tiêu chuẩn code rõ ràng, có thể khó theo dõi cách các thành phần khác nhau tương tác. Khi dự án phát triển, việc quản lý các thay đổi và cập nhật đối với MVC có thể trở nên cồng kềnh hơn. Điều này có thể dẫn đến tăng thời gian và chi phí phát triển.

Tính không linh hoạt

MVC có thể hơi cứng nhắc trong một số trường hợp nhất định. Nó phù hợp nhất cho các ứng dụng có yêu cầu được xác định rõ ràng và hiểu biết rõ ràng về cách dữ liệu truyền qua hệ thống.

Trong các dự án có tính động (dynamic) hoặc thay đổi nhanh chóng, nơi các yêu cầu phát triển nhanh chóng, MVC có thể không phải là một mô hình linh hoạt hoặc dễ thích ứng nhất. Việc thực hiện những thay đổi đáng kể đối với kiến trúc có thể gặp khó khăn.

Số lượng tệp tăng lên

Việc triển khai mô hình MVC thường dẫn đến số lượng tệp trong dự án tăng lên. Mỗi thành phần thường được biểu diễn trong các tệp hoặc lớp riêng biệt.

Điều này có thể có lợi cho các ứng dụng lớn, phức tạp, nhưng đối với các dự án nhỏ hơn, nó có thể dẫn đến số lượng tệp lớn không cần thiết, khiến dự án trở nên khó tổ chức và quản lý hơn.

ASP.NET Core MVC 6.0 Full Course (Beginner)
ASP.NET Core MVC 6.0 Full Course (Beginner)

Tìm hiểu các thành phần trong mô hình MVC

Mô hình MVC gồm 3 loại chính là thành phần bên trong không thể thiếu khi áp dụng mô hình này:

 • Model: Là bộ phận có chức năng lưu trữ toàn bộ dữ liệu của ứng dụng và là cầu nối giữa 2 thành phần bên dưới là View và Controller. Một model là dữ liệu được sử dụng bởi chương trình. Đây có thể là cơ sở dữ liệu, hoặc file XML bình thường hay một đối tượng đơn giản. Chẳng hạn như biểu tượng hay là một nhân vật trong game.
 • View: Đây là phần giao diện (theme) dành cho người sử dụng. View là phương tiện hiển thị các đối tượng trong một ứng dụng. Chẳng hạn như hiển thị một cửa sổ, nút hay văn bản trong một cửa sổ khác. Nó bao gồm bất cứ thứ gì mà người dùng có thể nhìn thấy được.
 • Controller: Là bộ phận có nhiệm vụ xử lý các yêu cầu người dùng đưa đến thông qua View. Một controller bao gồm cả Model lẫn View. Nó nhận input và thực hiện các update tương ứng.

Ví dụ: một Controller có thể cập nhật một Model bằng cách thay đổi các thuộc tính của nhân vật trong game. Và nó có thể sửa đổi view bằng cách hiển thị nhân vật được cập nhật trong game đó.

Phân tích mô hình hoạt động của MVC

Mô hình MVC hoạt động với 3 cấu trúc riêng biệt như 3 cá thể, đó là: Model, View và Controller.

Model

Là phần kiến tạo mẫu, quản lý những thông tin được đưa về, sau đó tiến hành phân tích và xử lý chúng dựa theo request. Nó không đóng vai trò trả kết quả.

View

Nếu Model là đầu bếp thì View chính là Food Stylist, nó phụ trách hiển thị giao diện sao cho tối ưu với thiết bị, tối ưu với người dùng.

Đây được xem là điểm cuối trong tiến trình xử lý và trả kết quả data.

Controller

Chức năng của nó đúng với nghĩa đen là kiểm soát.

Theo đó, mọi yêu cầu của người dùng đều được gửi đến Controller, nó đóng gói dữ liệu Input và chuyển giao cho Model để xử lý dưới dạng mẫu. Sau khi Model đã chuẩn bị đầy đủ thông tin theo mẫu, sẽ trả ngược về lại cho Controller. Ở thời điểm này, mọi yêu cầu giao tiếp với người dùng đều do Controller kiểm soát.

Cấu trúc cơ bản của một website - ASP.Net core 7.0
Cấu trúc cơ bản của một website – ASP.Net core 7.0

Luồng xử lý trong mô hình MVC như thế nào

Có rất nhiều luồng xử lý thông tin trong model view controller, mà dưới đây là uồng xử lý căn bản và phổ biến nhất.

 • View sẽ hiển thị ra phần nhập form tiêu đề và nội dung. Người dùng sẽ nhập nội dung cần, sau đó gửi yêu cầu đến server, Controller sẽ tiếp nhận yêu cầu đó.
 • Dữ liệu đầu vào sẽ được xử lý và quyết định luồng đi tiếp theo (trả về kết quả hay tương tác với database để lấy dữ liệu) thông qua bộ phận Controller. Trong trường hợp tương tác với database để lấy dữ liệu, Controller sẽ gửi thông báo đến Model để lấy dữ liệu đầu ra. Trong trường hợp còn lại, Controller sẽ trả về kết quả cho Client.
 • Model tương tác với Database để truy xuất dữ liệu phù hợp với yêu cầu, sau đó Database sẽ trả dữ liệu cho Model theo yêu cầu ban đầu.
 • Sau đó, Model gửi trả về dữ liệu cho Controller xử lý
 • Controller sẽ gửi thhông báo đi kèm với dữ liệu phù hợp cho View, để View hiển thị dữ liệu phù hợp với theo yêu cầu
 • Sau khi xử lý hiển thị dữ liệu, View trả kết quả (HTML, XML hoặc JSON…) về cho Controller
 • Sau khi hoàn tất, Controller sẽ trả kết quả lại cho Client

Sự khác biệt giữa MVC và MVVM (Model-View-ViewModel) là gì?

MVC (Model-View-Controller) MVVM (Model-View-ViewModel)
Triết lý cốt lõi Trong MVC, triết lý cốt lõi là tách ứng dụng thành ba thành phần chính: Model, View và Controller.

Model đại diện cho dữ liệu và logic nghiệp vụ, View xử lý bản trình bày và giao diện người dùng, còn Controller quản lý sự tương tác của người dùng và đóng vai trò trung gian giữa Model và View.

MVVM mở rộng khái niệm phân tách hơn nữa. MVVC giới thiệu ViewModel, hoạt động như một trung gian giữa Model và View.

ViewModel chịu trách nhiệm hiển thị dữ liệu và lệnh mà View có thể liên kết.

Ràng buộc dữ liệu MVC thường không cung cấp hỗ trợ tích hợp cho liên kết dữ liệu hai chiều giữa Model và View. Trong MVC, các bản cập nhật cho Model hoặc View yêu cầu đồng bộ hóa thủ công. MVVM nhấn mạnh đến liên kết dữ liệu hai chiều. Các thay đổi trong ViewModel được tự động phản ánh trong View và các thay đổi có thể cập nhật ViewModel.

Điều này giúp đơn giản hóa việc cập nhật giao diện người dùng và giảm nhu cầu đồng bộ hóa thủ công.

Hướng phụ thuộc
Trong MVC, Controller thường có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cả Model và View.

Controller xử lý thông tin đầu vào của người dùng và đưa ra quyết định về cách cập nhật Model cũng như cách trình bày View.

Trong MVVM, ViewModel có vai trò thụ động hơn.

ViewModel không tương tác trực tiếp với View và không cần biết về View. Thay vào đó, View quan sát và liên kết với ViewModel.

Điều này thúc đẩy sự phân tách mối quan tâm mạnh mẽ hơn.

Khả năng kiểm tra
MVC có thể khó khăn hơn khi kiểm thử đơn vị, đặc biệt khi Controller kết hợp chặt chẽ giữa Model và View. MVVM thường mang lại nhiều code, dễ kiểm tra hơn. ViewModel có thể được kiểm thử một cách độc lập vì nó không phụ thuộc vào các chi tiết cụ thể của View.
Framework và hệ sinh thái
MVC là một mẫu kiến trúc chung và có thể được triển khai bằng nhiều ngôn ngữ và framework lập trình khác nhau. Nó không bị ràng buộc với một công nghệ cụ thể. MVVM được liên kết chặt chẽ với các nền tảng và công nghệ cụ thể, chẳng hạn như WPF và Xamarin cho các ứng dụng trên máy tính để bàn và thiết bị di động, cung cấp hỗ trợ tích hợp cho MVVM.
ASYNC JavaScript trong 30 phút (CALLBACK, PROMISES, ASYNC AWAIT)
ASYNC JavaScript trong 30 phút (CALLBACK, PROMISES, ASYNC AWAIT)

Mô hình MVC là gì?

Mô hình Model-View-Controller (MVC) là một mẫu kiến trúc phân tách một ứng dụng thành ba thành phần logic chính Model, View và Controller. Do đó viết tắt MVC. Mỗi thành phần kiến trúc được xây dựng để xử lý khía cạnh phát triển cụ thể của một ứng dụng. MVC tách lớp logic nghiệp vụ và lớp hiển thị ra riêng biệt. Ngày nay, kiến trúc MVC đã trở nên phổ biến để thiết kế các ứng dụng web cũng như ứng dụng di động.

Các thành phần trong MVC

Mô hình MVC được chia thành ba phần độc lập và có thể tương tác được với nhau:

Model (M): là nơi chứa các logic, nghiệp vụ tương tác với dữ liệu hoặc hệ quản trị cơ sở dữ liệu (MySQL, SQL Server…), với chức năng lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của ứng dụng như là Class và các hàm xử lý get, set của Class…đồng thời cũng là cầu nối giữa View và Controller. Một Model bao gồm các phương thức thao tác xử lý kết nối database, cho phép xem, truy xuất, xử lý dữ liệu,…Ví dụ cụ thể, Controller sẽ lấy thông tin khách hàng từ cơ sở dữ liệu, để Model thực hiện các thao tác xử lý chúng và gửi lại hoặc sử dụng nó cho View.

View (V): như cái tên của nó, View là phần giao diện (theme) chứa các nút bấm, khung nhập, menu, hình ảnh… dành cho người sử dụng. Người dùng có thể thực hiện các thao tác về dữ liệu để lấy kết quả mình cần thông qua các thao tác truy vấn như tìm kiếm trên website, phần mềm hay ứng dụng. Bên cạnh đó, View cũng có chức năng ghi nhận hoạt động của người dùng để tương tác với Controller bằng cách hiển thị yêu cầu chuyển cho Controller chứ không kết nối trực tiếp với layer này. Thông thường trong các ứng dụng web, View là nơi các thành phần HTML được tạo ra. Ví dụ cụ thể, khi người dùng nhấn nút “delete” thì View sẽ hiển thị hành động đó để gửi yêu cầu xử lý cho Controller.

Controller (C): là bộ phận gồm những class/ function xử lý nhiều nghiệp vụ logic. Nó có chức năng tiếp nhận những yêu cầu xử lý được gửi từ người dùng mà View đưa đến, lấy đúng dữ liệu thông tin cần thiết nhờ các nghiệp vụ lớp Model cung cấp mà trích xuất dữ liệu phù hợp với người dùng. Controller cũng là bộ phận kết nối với Model.

Mời bạn tham khảo thêm:

 • Các nguyên tắc trong thiết kế giao diện web
 • Template ứng dụng cho thiết bị di động tốt nhất
 • UX/UI là gì? Phần mềm thiết kế UX/UI
MVC-MVP-MVVM : Sự khác biệt?
MVC-MVP-MVVM : Sự khác biệt?

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kếwebsite chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năngmở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Lập trình web MVC – Lý do khiến mô hình MVC được ưa chuộng

Nghề lập trình web những năm trở lại đây không còn xa lạ đối với mọi người vì tốc độ phát triển “vũ bão” của công nghệ và internet. Với rất nhiều ngôn ngữ cũng như mô hình giúp cho lập trình viên có thể dễ dàng tạo dựng một website hoàn hảo đầy đủ tính năng. Tuy nhiên giữa hàng trăm mô hình khác nhau mô hình MVC vì sao vẫn được nhiều lập trình viên ưa chuông. Cùng Teky tìm hiểu ngay lập trình web MVC là gì qua bài viết dưới đây các bạn nhé

Ưu và nhược điểm khi lập trình web theo mô hình MVC

Ưu điểm

 • Dễ dàng bảo trì mã, dễ dàng mở rộng và phát triển
 • Các thành phần của mô hình này có thể được kiểm tra hoàn toàn độc lập với người dùng
 • Dễ dàng hỗ trợ cho các khách hàng mới
 • Có thể thực hiện song song việc phát triển các thành phần khác nhau
 • Đơn giản hóa bằng cách chia web thành ba phần: Model, View, Controller
 • Chỉ sử dụng mẫu Front Controller để xử lý các yêu cầu của web thông qua một bộ điều khiển duy nhất
 • Hỗ trợ tốt nhất cho việc phát triển web theo hướng thử nghiệm
 • MVC hoạt động tốt với các ứng dụng được hỗ trợ bởi giới lập trình web
 • Thân thiện với công cụ tìm kiếm
 • Tất cả các đối tượng độc lập với nhau, do vậy bạn có thể kiểm tra một cách hoàn toàn riêng biệt.

Không những vậy, MVC tương đối nhẹ và tiết kiệm diện tích băng thông bởi nó không cần sử dụng Viewstate. Điều đó giúp website hoạt động tốt và ổn định khi người dùng thực hiện quá nhiều thao tác tương tác như gửi hay nhận dữ liệu liên tục.

Nhược điểm

 • Khó đọc, thay đổi, kiểm tra đơn vị hoặc sử dụng lại mô hình này
 • Đôi lúc điều hướng khung có thể phức tạp vì nó giới thiệu các lớp trừu tượng mới, đòi hỏi người dùng phải thích ứng với các tiêu chí phân tách của MVC.
 • Không hỗ trợ việc xác thực chính thức
 • Vừa làm tăng sự phức tạp vừa làm giảm hiệu quả của dữ liệu
 • Gây khó khăn khi sử dụng với giao diện người dùng hiện đại
 • Bắt buộc phải có nhiều lập trình viên để tiến hành lập trình song song.
 • Cần có kiến thức tổng hợp về công nghệ.
 • Bảo trì nhiều mã trong Bộ điều khiển

MVC được sử dụng trong các dự án lớn. Với các dự án nhỏ, việc áp dụng mô hình MVC không được thích hợp bởi nó khá cồng kềnh. Nó cũng tiêu tốn nhiều thời gian để phát triển cũng như trung chuyển dữ liệu. Tuy nhiên, so với những mô hình khác, MVC vẫn là sự lựa chọn hàng đầu cho lập trình ứng dụng nói chung và cả lập trình web nói riêng.

What is programming MVC? [Detailed Explanation]
What is programming MVC? [Detailed Explanation]

Ưu điểm của MVC:

 • Bảo trì code dễ dàng, dễ dàng mở rộng và phát triển.
 • Hỗ trợ dễ dàng hơn cho khách hàng mới.
 • Việc phát triển các thành phần khác nhau có thể được thực hiện song song.
 • Nó giúp bạn tránh sự phức tạp bằng cách chia ứng dụng thành ba đơn vị Model, View và Controller.
 • Cung cấp hỗ trợ tốt nhất cho phát triển theo hướng thử nghiệm.
 • Nó hoạt động tốt cho các ứng dụng Web được hỗ trợ bởi các nhóm lớn các nhà thiết kế và phát triển web.
 • Cung cấp khả năng phân tách rõ ràng các mối quan tâm.
 • Thân thiện với Công cụ Tìm kiếm (SEO).
 • Tất cả các đối tượng được phân loại và đối tượng độc lập với nhau để bạn có thể kiểm tra chúng một cách riêng biệt.

Làm sao để lập trình web theo MVC?

ASP.NET MVC là nền tảng mã nguồn mở phục vụ cho việc lập trình web. Nó được Microsoft phát triển vào năm 2009. Bên cạnh đó, Web Forms cũng rất phổ biến trong giới lập trình viên.

Đây là một web framework ra mắt từ khá sớm tuy nhiên nó có nhiều nhược điểm như:

 • Trong mô hình lập trình web, không có sự tách biệt rõ ràng giữa 3 tầng.
 • Sử dụng 1 View State tuy nhiên điều này sẽ làm tăng kích thước trang web từ đó làm giảm hiệu năng hoạt động của ứng dụng.
 • Giao diện Web Forms đều được thiết kế dựa theo những toolbox có sẵn mà framework này cung cấp. Tuy nhiên, điều này lại làm việc thiết kế web trở nên khó khăn hơn. Do đó, hiện nay đa phần các designer đều sử dụng HTML hoặc CSS.

ASP.NET MVC là framework được giới designer đánh giá tốt hơn, có nhiều ưu điểm vượt trội so với Web Forms:

 • ASP.NET MVC đã tách biệt các tầng nằm trong mô hình lập trình web. Điều đó giúp tối ưu ứng dụng, đồng thời giúp việc viết code trở nên dễ dàng hơn.
 • Lập trình viên có thể linh hoạt trong thiết kế giao diện web nhờ ASP.NET MVC đã sử dụng công nghệ HTML và CSS.
 • Hiệu năng hoạt động của trang web không bị bị giảm do ASP.NET MVC không dùng View State, điều đó làm trang web không bị tăng kích thước.

Không chỉ vậy, sau khi ra mắt ASP.NET MVC vào năm 2009, đến năm 2013, Microsoft đã cập nhật tới phiên bản ASP.NET MVC 5 giúp tích hợp và cải thiện hiệu quả việc lập trình web.

Cơ chế của lập trình web với ASP.NET MVC

Lập trình web ASP.NET MVC
 1. Yêu cầu của người dùng sẽ gửi tới server thông qua việc truyền vào URL trong browser
 2. Controller là bộ phận đầu tiên tiếp nhận yêu cầu và tiến hành xử lý. Nếu yêu cầu của người dùng cần truy xuất dữ liệu, Controller sẽ chuyển các công việc tiếp theo qua tầng Model
 3. Tại tầng Model, database sẽ truy xuất dữ liệu và truyền tới View thông qua Controller
 4. Controller đóng vai trò trung gian chuyển dữ liệu từ Model qua View
 5. View sẽ là tầng trực tiếp tương tác với người dùng, tất cả dữ liệu sẽ được hiển thị cho người dùng thông qua tầng View. Đây cũng là tầng cuối cùng trong mô hình MVC.
Use PHP to Create an MVC Framework - Full Course
Use PHP to Create an MVC Framework – Full Course

Ứng dụng mô hình MVC vào lập trình như thế nào?

Ngôn ngữ lập trình và framework mà bạn dùng phụ thuộc nhiều hơn vào mục đích nghề nghiệp. Nhưng lập trình MVC dưới dạng kiến trúc sẽ luôn là một lựa chọn khả thi để phát triển nghề nghiệp của bạn.

Ví dụ, mọi người đang dần chuyển từ Dotnet MVC sang Dotnet Core. Nhưng hiện nay, vẫn còn nhu cầu về Django cũng sử dụng MVC.

Sự tương tác giữa các thành phần

 • Controller tương tác với qua lại với View.
 • Controller tương tác qua lại với Model.
 • Model và View không có sự tương tác với nhau trực tiếp mà nó tương tác với nhau thông qua Controller.

Ví dụ cho sự tương tác: Khi người dùng ấn đăng nhập từ view thì request sẽ được gửi từ trình duyệt đến controller, controller sẽ gọi đến model xử lý logic và trả lại kết quả đó cho user thông qua view .

Chiếc CV này đã giúp mình nhận Vài Chục Offer và có Job Ngon
Chiếc CV này đã giúp mình nhận Vài Chục Offer và có Job Ngon

Nhắc đến mô hình MVC, người ta nghĩ ngay đến vai trò quan trọng của nó trong việc tạo cấu trúc cho nhiều trang web và nhiều ứng dụng tiên tiến. Mô hình này không thể thiếu trong lập trình. Vậy MVC là gì? MVC có mấy thành phần? Hoạt động như thế nào và khi nào nên sử dụng mô hình MVC? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé !

Thuật ngữ MVC là tên viết tắt của Model-View-Controller. Được hiểu là một mẫu kiến trúc phần mềm dùng để tạo lập giao diện người dùng trên máy tính. Trong đó, Model là để xử lý dữ liệu, Controller để xử lý logic, View là phần hiển thị và tiếp nhận request từ phía người dùng. Mô hình này chia một ứng dụng thành 3 phần tương tác với nhau có tác dụng tách biệt giữa cách thức thông tin được xử lý nội hàm và phần thông tin trình bày, tiếp nhận từ phía người dùng.

MVC xuất hiện tư những năm 70 của thế kỷ XX. Không phụ thuộc vào môi trường , nền tảng xây dựng hay ngôn ngữ phát triển. Các công ty lập trình như Mona Software đều áp dụng mô hình này vào các dự án trong môi trường Windows, Linux…Chúng cũng có thể sử dụng bất kỳ ngôn ngữ nào như PHP, JPS, ASP…MVC tượng trưng cho dữ liệu của chương trình phần mềm. Tầm nhìn hay khung nhìn là bao gồm các thành phần của giao diện người dùng. Bộ kiếm tra/ bộ điều chỉnh có chức năng quản lý sự trao đổi giữa dữ liệu và nguyên tắc nghề nghiệp trong các thao tác liên quan đến mô hình MVC. Mục đích chính là nhằm chia nhỏ code để dễ dàng phát triển cũng như bảo trì.

Như đã đề cập ở trên, trong mô hình MVC thường được chia ra làm 3 lớp xử lý. Bao gồm: Model-View-Controller. Controller đóng vai trò là một cầu nối giữa hai phần còn lại là Model và View. Và giữa Controller – Model, Controller –View là tương tác hai chiều. Mỗi phần sẽ bao gồm các đoạn code được xử lý độc lập theo vai trò của mình. Cụ thể:

Model chính là thành phần chứa những nghiệp vụ tương tác với dữ liệu hay hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Phần này bao gồm các class hay funcition có khả năng xử lý nhiều nghiệp vụ như: kết nối database, thêm/ xóa/ sửa dữ liệu, truy vấn dữ liệu…

View chính là phần chứa những giao diện tương tự như một nút bấm, khung nhập, menu, hình ảnh. View đảm nhiệm chức trách hiển thị dữ liệu, giúp người dùng tương tác với hệ thống.

Controller là phần tiếp nhận mọi yêu cầu xử lý của người dùng. Nó bao gồm những class/ funcition có khả năng xử lý nhiều nghiệp vụ logic. Giúp lấy dữ liệu đúng những thông tin cần thiết nhờ vào các nghiệp vụ lớp Model cung cấp và hiển thị các dữ liệu đó ra cho người dùng.

Vậy các thành phần trong MVC này tương tác với nhau như thế nào?

Phần Controller – View sẽ lấy những hình ảnh, nút bấm hay hiển thị những dữ liệu được trả ra từ Controller để giúp cho người dùng có thể quan sát và thao tác dễ dàng. Sự tương tác này cũng có thể có những dữ liệu không được lấy từ Model. Lúc này nó chỉ có nhiệm vụ hiển thị đơn thuần như những hình ảnh và nút bấm mà thôi.

Trong khi đó, Controller – Model lại là luồng xử lý khi Controller tiếp nhận những yêu cầu và tham số đầu vào ở người dùng. Controller lúc này sẽ sử dụng những lớp/ hàm có trong model để lấy ra những dữ liệu chính xác nhất mà người dùng cần.

Hai thành phần View – Model có thể tương tác với nhau mà không cần thông qua Controller. Nó chỉ đảm nhận nhiệm vụ hiển thị dữ liệu mà không phải qua bất kỳ xử lý nghiệp vụ logic nào. Tương tự với các vùng dữ liệu hiển thị tĩnh trên các website giống như block slidebar.

Áp dụng với các dự án của website, mô hình MVC hoạt động theo quy trình cụ thể như sau:

Người dùng sử dụng một Browser của trình duyệt web bất kỳ, có thể là Firefox, Chrome hay IE…để gửi yêu cầu. Có thể gửi kèm theo những dữ liệu nhập tới các Controller xử lý tương ứng. Và yêu cầu xác định Controller xử lý cũng sẽ dựa vào bộ Routing điều hướng.

Khi Controller đã nhận được yêu cầu gửi tới từ phía người dùng, thành phần này sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra yêu cầu xem có cần lấy dữ liệu từ Model hay không. Nếu cần nó sẽ sử dụng các class/ function cần thiết có trong model và trả ra kết quả. Lúc này, Controller sẽ xử lý các giá trị đó, sau đó trả ra View để hiển thị. Controller lại làm công việc xác định các view tương ứng để hiển thị theo đúng yêu cầu của người dùng.

Khi đã nhận được dữ liệu từ Controller, View sẽ có trách nhiệm xây dựng các thành phần hiển thị bao gồm: thông tin dữ liệu, hình ảnh…Sau đó trả về GUI Content để Controller đưa ra kết quả trên màn hình Browser. Cùng với đó, Browser sẽ nhận giá trị kết quả trả về và hiển thị ra cho người dùng.

Có thể nói, mô hình MVC được xem là một chuẩn mô hình, chúng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thiết kế website giới thiệu chuyên nghiệp cũng như bảo trì hệ thống website hay một ứng dụng, phần mềm. Nó có thể tạo ta một mô hình đa chiều với 3 lớp tách biệt, tương tác với nhau. Từ đó giúp cho các chuyên gia có thể dễ dàng dựa vào mô hình đó để trao đổi, xử lý nghiệp vụ một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Với cơ chế hoạt động tối ưu, mô hình MVC có thể áp dụng cho nhiều loại dự án khác nhau như: dự án xây dựng và phát triển website, dự án ứng dụng phần mềm…Phần mềm phát triển theo mô hình MVC còn tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho việc bảo trì những nguyên tắc nghề nghiệp và giao diện ít liên quan với nhau.

MVC còn giúp phân tách phần hiển thị và dữ liệu. Cho phép sửa đổi trong từng dữ liệu mà không làm ảnh hưởng đến bất kỳ dữ liệu nào khác. Chính vì thế nó được sử dụng rộng rãi cho các website trong nhiều loại dự án và công nghệ lớn.

Mô hình MVC được xem là mẫu kiến trúc được sử dụng trong các ứng dụng web, phần mềm. Nó thực chất không phải là một ứng dụng hoàn chỉnh. Thường yêu cầu các lóp dịch vụ, lớp truy cập dữ liệu hay lớp logic.

Vì thế kỹ năng cần thiết để sử dụng mô hình MVC hiệu quả chính là hiểu biết về lập trình web, nó sẽ là một lợi thế lớn. Việc thực hành lập trình và viết kịch bản đều dựa trên các ngôn ngữ kiến thức cơ bản như: Java, PHP, Python, C#…Nó sẽ giúp cho bạn cách sử dụng MVC tốt hơn. Nếu biết sử dụng MVC đúng cách thì nó sẽ giúp cho các nhà phát triển phần mềm có thể cô lập được các nguyên tắc nghiệp vụ và giao diện của người dùng một cách rõ ràng hơn.

Mô hình MVC được tạo ra và hữu ích trong việc tạo cấu trúc cho nhiều trang web và nhiều ứng dụng tiên tiến. Nên sử dụng MVC khi việc kết nối giữa View với các phần còn lại của ứng dụng không phải lúc nào cũng cùng available. Lúc này bạn không thể sử dụng MVP hay MVVM hiệu quả được mà bắt buộc phải thay thế bằng MVC.

Với cái nhìn tổng quan mô hình MVC trong lập trình trên đây chắc chắn đã giúp bạn gỡ bỏ mọi thắc mắc và mơ hồ về MVC rồi đúng không? Chúc quý vị sử dụng thành thạo và hiệu quả cao mô hình này trong lập trình!

Nguồn: dotnet guru

Thiết kế và lập trình Website PHP, Laravel chuyên nghiệp – FullStack
Lập trình ứng dụng trên nền tảng android
Lập trình Ứng dụng với Công nghệ ASP.NET Core MVC, WebAPI, ReactJS – FullStack
Lập trình ứng dụng với WINDOWS FORM
Lập trình ứng dụng với JAVA (FORM)
Thiết kế và lập trình Ứng dụng với công nghệ Java (Java Framework springBoot, hibernate,…) – FullStack
Thiết kế và lập trình website với công nghệ HTML5, CSS3, Javascript, Bootstrapt 4, Jquery
Lập trình frontend với reacjs (Full)

Ai làm quen hay đã tiếp cận đến lập trình web thì không thể không biết MVC là gì? Vì MVC đều xuất hiện và áp được ứng dụng vào trong các dự án web. Dưới đây, Vietnix sẽ giới thiệu và mô tả cụ thể chi tiết về mô hình MVC, thành phần và nó mô hình này áp dụng vào lập trình như thế nào?

Lời kết

Nếu bạn tiếp xúc hay đang làm lập trình viên thì MVC là gì? bạn nên biết và hiểu sâu về mô hình kiến trúc này, vì nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc lập trình trình viên (Developer).

Mong bài viết này của Vietnix sẽ giúp bạn có thêm những thông tin và kiến thức bổ ích. Chúc bạn thành công !!!

 • Trang chủ
 • Giới thiệu
 • Dịch vụ

  • Thiết kế website

   • Thiết kế website giới thiệu doanh nghiệpThiết kế website giới thiệu doanh nghiệpThiết kế website giới thiệu doanh nghiệp – công ty giúp xây dựng thương hiệu trên Internet hiệu quả, xây dựng chiến lược Marketing để tăng trưởng doanh thu. Mona với hơn 980+ dự án khách hàng và hơn hết là 99% khách hàng hài lòng tuyệt đối. Bạn sẽ sở hữu ngay 1 trang web độc quyền, giao diện đẹp tạo dấu ấn thương hiệu riêng và tính năng theo yêu cầu. Các yếu tố chuẩn SEO, chuẩn di động, UX người dùng, thao tác quản lý dễ dàng luôn là yếu tố được chúng tôi đảm bảo.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
   • Thiết kế website theo yêu cầuThiết kế website theo yêu cầuMột phong cách riêng và những tính năng đặc biệt chỉ riêng website của bạn sở hữu khi đến với dịch vụ thiết kế web theo yêu cầu của Mona Media. Chúng tôi không làm web rẻ tiền, web rác, chúng tôi chỉ nhận thiết kế website cao cấp, mang lại hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của khách hàng. Chúng tôi hỗ trợ 24/7 để đáp ứng yêu cầu, feedback của khách hàng nhanh, kịp thời.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
   • Thiết kế website trọn góiThiết kế website trọn góiThiết kế websit trọn gói giải quyết toàn bộ nỗi lo và mong muốn của bạn. Bạn sẽ được tư vấn và xây dựng trang web trọn gói từ: chọn domain, hosting VPS đến xây dựng giao diện, tính năng phù hợp và đặc biệt là được tư vấn, giải quyết vấn đề về Marketing Online với dịch vụ SEO và chiến lược xây dựng content trên website phù hợp, hiệu quả trong lĩnh vực của bạn.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
   • Thiết kế website nhập hàngThiết kế website nhập hàngMột giải pháp độc quyền và duy nhất có tại Việt Nam về website – phần mềm đặt hàng Trung Quốc, Mỹ và các trang TMĐT Taobao, 1688, Amazon,… Chúng tôi không chỉ thiết kế website nhập hàng mà đi kèm là xây dựng web app quản lý, app điện thoại di động để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Hơn 100+ doanh nghiệp đã xây dựng hệ thống của họ trên nền tảng của chúng tôi. Còn bạn thì sao?Giá: từ 7,000,000đ đến 50,000,000đXem thêm
   • Thiết kế website bán hàngThiết kế website bán hàngXây dựng 1 hệ thống kinh doanh bán hàng hiệu quả, chuyển đổi cao với dịch vụ thiết kế website bán hàng của Mona Media. Một website hoàn toàn chuẩn SEO, chuẩn di động và hơn hết là dễ dàng quản lý, dễ dàng up sản phẩm mới. Chúng tôi đã hỗ trợ tư vấn, định hướng xây dựng giao diện website tối ưu trải nghiệm và tăng tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng cho hơn 300+ khách hàng.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
   • Thiết kế website du lịchThiết kế website du lịchThiết kế website du lịch ngoài yếu tố giao diện phải đặc biệt đẹp, phong cách, tốc độ load nhanh thì cần phải có hệ thống tính năng booking hoàn hảo, đáp ứng nhanh chóng yêu cầu truy xuất, tìm kiếm của người dùng. Đặc biệt là yếu tố chuẩn SEO, tương thích di động và dễ dàng quản lý, nhập liệu tour… sẽ luôn đảm bảo.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
   • Thiết kế website khách sạnThiết kế website khách sạnBạn cần gì ở 1 website khách sạn? Là 1 website giới thiệu khách sạn thật đẹp, chuẩn 3 – 5 sao hay là 1 trang web với tính năng đặt phòng chuyên nghiệp? Mona Media sẽ giúp bạn tích hợp thành 1 website chuyên nghiệp, giao diện riêng, chuẩn SEO và di động. Tính năng chuyên nghiệp nhưng lại dễ dảng quản lý, dễ dàng thống kê, tích hợp tính năng thanh toán Online, các cổng thanh toán theo yêu cầu khách hàng.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
   • Thiết kế website nhà hàngThiết kế website nhà hàngVới 450 khách hàng trong 8+ năm qua, dịch vụ thiết kế website của Mona Media tự hào khẳng định chúng tôi đã mang đến tỉ lệ hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Chúng tôi chỉ thực hiện những dự án website được đầu tư từ khách hàng, những website mang lại giá trị, mang lại tầm ảnh hưởng cho doanh nghiệp/công ty, Mona Media không làm website giá rẻ, website mỳ ăn liền, website rác. Chúng tôi tự hào khi đã có phần tham gia đóng góp trực tiếp đến thành công cho các khách hàng.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
   • Thiết kế website bất động sảnThiết kế website bất động sảnVới hơn 200+ dự án thiết kế website cho các công ty bất động sản, nhà môi giới, chủ thầu dự án và cả cá nhân làm BĐS, Mona Media sẽ mang đến cho bạn 1 website giao diện độc quyền, code tính năng riêng, phù hợp với mục đích của từng loại website. Giúp bạn giới thiệu dự án, kinh doanh nhà đất hiệu quả với website chuẩn SEO lên top Google, chuẩn Mobile – hỗ trợ tư vấn gói SEO Bất động sản.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
   • Thiết kế website tin tứcThiết kế website tin tứcThiết kế một website tin tức chuyên nghiệp tại công ty Monamedia là giải pháp tốt nhất để bạn sở hữu một trang web thông tin đầy đủ tính năng. Bạn cần một website tin tức với chức năng quản trị bài đăng đơn giản và dễ sử dụng để cập nhật nhanh chóng, cần tính năng lấy thông tin tự động từ internet để làm phong phú các tin tức trên website hay một trang web chuẩn SEO, được Responsive kỹ lưỡng từng giao diện một, tất cả những gì bạn cần đều sẽ được Mona hỗ trợ trong gói dịch vụ thiết kế web tin tức của chúng tôi.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
   • Thiết kế website học trực tuyếnThiết kế website học trực tuyếnBạn đang có ý định xây dựng hệ thống học trực tuyến thì không thể bỏ qua dịch vụ thiết kế website Eleanring. Chúng tôi sẽ tư vấn và xây dựng cho bạn 1 website bán khoá học tối ưu nhất cho ngân sách của bạn. Đặc biệt là tính năng chống Download độc quyền bảo vệ trí tuệ và công sức của bạn. Đây là hệ thống duy nhất tại Việt Nam, tích hợp cả tính năng quản lý với Web app, bạn hoàn toàn dễ dang quản lý học viên, doanh thu, bán khoá học, dụng cụ học tập phù hợp cho cả cá nhân và tổ chức muốn bán khoá học.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
  • Lập trình web-app

   • Lập trình web app theo yêu cầuLập trình web app theo yêu cầuThiết kế Web Application theo yêu cầu chuyên nghiệp với Mona. Chúng tôi đã thực hiện hơn 200 dự án về phần mềm và Web app cho các hệ thống – trung tâm lớn, đội ngũ nhân viên tận tình và chuyên nghiệp luôn hỗ trợ cho khách hàng 24/7 và nhận phản hồi để hoàn thiện dự án liên tục cho quý khách hàng.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
   • Lập trình web app trọn góiLập trình web app trọn góiThiết kế web app trọn gói tại Mona sẽ mang lại cho bạn một nền tảng web app hoạt động đa dạng trên nhiều thiết bị, có thể hoạt động được cả online và offline. Ngoài ra, còn giúp cho tiết kiệm được chi phí phần mềm và hạ tầng, Mona luôn là công ty có dịch vụ hỗ trợ khách hàng tận tình hướng dẫn sử dụng và hỗ trợ triển khai cho quý doanh nghiệp.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
   • Web app quản lý trung tâm ngoại ngữWeb app quản lý trung tâm ngoại ngữVới 450 khách hàng trong 8+ năm qua, dịch vụ thiết kế website của Mona Media tự hào khẳng định chúng tôi đã mang đến tỉ lệ hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Chúng tôi chỉ thực hiện những dự án website được đầu tư từ khách hàng, những website mang lại giá trị, mang lại tầm ảnh hưởng cho doanh nghiệp/công ty, Mona Media không làm website giá rẻ, website mỳ ăn liền, website rác. Chúng tôi tự hào khi đã có phần tham gia đóng góp trực tiếp đến thành công cho các khách hàng.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
  • Dịch vụ SEO

   • Dịch vụ SEO tổng thểDịch vụ SEO tổng thểDịch vụ SEO tổng thể là cực kỳ cần thiết và là chiến lược lâu dài giúp website có nền tảng SEO vững chắc – không bao giờ bị phạt vì làm chắc chắn từ đầu. Hiệu quả thể hiện bằng việc toàn bộ keywords chính, phụ và liên quan trong lĩnh vực của bạn lên top Googlle. Lên top Google theo từng bộ từ khoá lớn chứ không chỉ là 1 vài từ khoá với content thu hút, Onpage chi tiết từng trang, backlinks lớn và hệ thống links đa dạng, phù hợp lĩnh vực.Giá: từ 15,000,000đXem thêm
   • Dịch vụ SEO từ khoáDịch vụ SEO từ khoáDịch vụ SEO tổng thể có thể giúp website lên top hàng nghìn từ khóa liên quan nhưng lại khó có thể tập trung vào lĩnh vực, sản phẩm hay dịch vụ chính của doanh nghiệp. Vì vậy là mà dịch vụ SEO từ khóa theo yêu cầu, giúp công ty có tập trung đẩy mạnh, phát triển những mảng dịch vụ chính của mình, tăng mạnh lượng khách hàng thông qua những từ khóa khó (nhiều lượt tìm kiếm). Dịch vụ SEO từ khóa được triển khai sau khi website đã thực hiện tổng thể và có tín hiệu mạnh trên internet, sự tin tưởng của các công cụ tìm kiếm nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất, tránh tình trạng bị phạt bởi thuật toàn của Google, giúp trang web lên top hàng nghìn từ khóa, có lượt truy cập cao nhưng vẫn tập trung vào những từ khóa chính mang lại khách hàng, nguồn thu nhập cao cho doanh nghiệp.Giá: từ 5,000,000đ đến 900,000,000đXem thêm
   • Dịch vụ SEO Hồ Chí MinhDịch vụ SEO Hồ Chí MinhChỉ sau khoảng 2 năm thương mại hóa dịch vụ SEO, Monamedia đã thực hiện thành công cho nhiều khách hàng muốn triển khai SEO tại HCM, các dự án mà chúng tôi đã triển khai SEO thành công như hungphuckhang.com, phuctruonghai.vn, maas.vn,… và hiện Mona đang triển khai nhiều dự án khác, khách hàng chủ yếu là các chủ doanh nghiệp, công ty đang kinh doanh và có nhu cầu muốn tìm kiếm, hợp tác cùng các dịch vụ SEO uy tín tại HCM. Nếu bạn đang cần một agency tại HCM triển khai SEO website thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 1900 636 648.Giá: từ 50,000,000đXem thêm
  • Lập trình phần mềm

   • Phần mềm quản lý tour du lịchPhần mềm quản lý tour du lịchThiết kế phần mềm quản lý tour du lịch mang đến cho quý doanh nghiệp quá trình điều hành và quản lý cực kỳ đơn giản mà lại không quá phức tạp. Với phần mềm quản lý tour bạn dễ dàng theo dõi được lịch trình của từng tour, đoàn du lịch trên thiết bị phần mềm, từ đó doanh thu cũng sẽ tăng lên. Muốn hay không là quyết định ở bạn, Mona ở đây để giúp bạn thực hiện điều đó.Giá: từ 30,000,000đXem thêm
   • Phần mềm quản lý kho – bãiPhần mềm quản lý kho – bãiVấn đề tồn kho? Vấn đề vận tải? Không còn là nổi lo đến quý doanh nghiệp. Chúng tôi là Mona chuyên thiết kế phần mềm quản lý, trong đó phần mềm quản lý vận tải, quản lý kho luôn được khách hàng tin dùng tuyệt đối. Với hơn 8+ năm làm nghề và phục vụ cho hơn 300+ quý doanh nghiệp, khách hàng thì Mona chính là sự lựa chọn dành cho bạn.Giá: từ 30,000,000đXem thêm
   • Phần mềm hóa đơn điện tửPhần mềm hóa đơn điện tửNhững hóa đơn bằng giấy giờ đây đã có thể thay đổi được bằng phần mềm điện tử, phần mềm công nghệ. Với việc thiết kế phần mềm hóa đơn điện tử cho phép bạn dễ dàng lưu trữ và tính toán đến độ chính xác tuyệt đối, giúp cho việc quản lý nhanh chóng tiết kiệm thời gian. Mona đã thiết kế phần mềm hóa đơn điện tử cho hơn 300+ doanh nghiệp và luôn là một trong những sự lựa chọn tốt nhất của mọi người.Giá: từ 30,000,000đXem thêm
   • Phần mềm quản lý bán hàngPhần mềm quản lý bán hàngChưa bao giờ quản lý dễ dàng đến thế, bài toán bán hàng được giải quyết nhanh chóng và tiện lợi chỉ với phần mềm quản lý bán hàng. Không chỉ thế mà lợi ích từ phần mềm bán hàng máy POS mang lại nhiều hơn những gì bạn đang nghĩ, với sự phát triển và cạnh tranh từng ngày như hiện nay thì quản lý bằng tay không thể nào cạnh tranh nổi.Giá: từ 30,000,000đXem thêm
   • Phần mềm quản lý doanh nghiệpPhần mềm quản lý doanh nghiệpPhần mềm quản lý doanh nghiệp hay còn gọi là phần mềm ERP mang đến lợi ích vượt trội so với đối thủ, nâng cao khả năng cạnh tranh dựa trên sự quản lý chuyên nghiệp và giám sát liên tục. Với phần mềm ERP bạn có thể quản lý từ xa mà không cần phải gặp trực tiếp, dễ dàng tương thích trên mọi thiết bị.Giá: từ 30,000,000đXem thêm
   • Phần mềm quản lý khách hàngPhần mềm quản lý khách hàngQuản lý khách hàng, chăm sóc khách hàng chính là lợi thế mà mỗi doanh nghiệp muốn có để mong muốn khách hàng đến với doanh nghiệp của mình hơn. Giờ đây bạn dễ dàng làm điều đó với thiết kế phần mềm quản lý khách hàng được thực hiện bởi Mona, chúng tôi đã thực hiện hơn 980+ dự án và có nhiều năm trong lĩnh vực phần mềm và luôn được khách hàng đánh giá tốt về sự chuyên nghiệp.Giá: từ 30,000,000đXem thêm
  • Lập trình ứng dụng di động

   • Ứng dụng bán hàngLập trình ứng dụng bán hàngThiết kế ứng dụng bán hàng là một trong những thế mạnh của Monamedia, chúng tôi xây dựng các app bán hàng dựa trên nền tảng website, giúp ứng dụng hoạt động mượt mà và quan trọng hơn là sẽ đồng bộ rất nhanh với website, giúp khách hàng có thể dễ dàng quản lý hiệu quả bán hàng trên cả web và app dễ dàng. Ứng dụng có thể hoạt động trên đa thiết bị, đa nền tảng, từ iOS cho đến Android, giúp doanh nghiệp tiếp cận mọi khách hàng.Giá: từ 7,000,000đXem thêm
   • Ứng dụng quản lý nhà trọỨng dụng quản lý nhà trọPhần mềm quản lý nhà trọ – phòng trọ MonaHouse được viết và sở hữu độc quyền bởi công ty Monamedia, mang đến giải pháp quản lý hiệu quả cho chủ kinh doanh phòng trọ hoặc các dịch vụ cho thuê bất động sản khác. Bộ ứng dụng cực kỳ dễ sử dụng, chỉ cần cài đặt và thiết lập các thông tin cơ bản là có thể sử dụng, với mức chi phí thấp chỉ tối thiểu 6000đ/ngày nhưng phần mềm vẫn được tối ưu kỹ để phù hợp với từng người sử dụng cũng như từng mô hình kinh doanh khác nhau.Giá: từ 160,000đ/thángXem thêm
   • Ứng dụng học trực tuyếnỨng dụng học trực tuyếnMonamedia đã thiết kế nhiều phần mềm học trực tuyến, giải pháp elearning cho nhiều tổ chức giáo dục hiện nay, giải pháp học online bao gồm việc quản trị các video, tài liệu khóa học cho đến quản lý các giảng viên, học viên tham gia các khóa học online trên website hay ứng dụng học trực tuyến. Ngoài ra hệ thống cũng cho phép tạo các bài kiểm tra online để đánh giá chất lượng đào tạo cũng như trình độ học viên trước và sau khi đào tạo như thế nào, hệ thống trắc nghiệm hoàn toàn tự động và chỉ cần nhập câu hỏi một lần, thứ tự câu hỏi và đáp án sẽ tự động thay đổi ngẫu nhiên mỗi khi học viên vào thực hiện kiểm tra.Giá: từ 15,000,000đXem thêm
   • Ứng dụng quản lý dự ánỨng dụng quản lý dự ánPhần mềm quản lý dự án – theo dõi tiến độ công việc của Mona là giải pháp cho các doanh nghiệp muốn triển khai các phần mềm quản lý project của mình. Hiện tại thì phần mềm này đang được chính chúng tôi sử dụng để quản lý dự án của công ty, với một công ty dịch vụ như Mona thì quản lý sự án cực kỳ phức tạp và quan trọng. Ứng dụn PMS được thiết kế để khách hàng của thể tham gia vào theo dõi dự án của mình, cập nhật nhanh tiến độ cũng như thời gian hoàn thành giúp khách hàng yên tâm, nhân viên cũng dễ dàng quản lý công việc được phân công từ cấp trên.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
 • Thiết kế website
 • Dự án
 • Mẫu website
 • Blog
 • Liên hệ

Tìm hiểu mô hình MVC dành cho người mới bắt đầu: Cấu trúc và ví dụ

Bài đăng này đã không được cập nhật trong 3 năm

Cần làm gì để ứng dụng được mô hình MVC

Sau khi đã hiểu hết MVC là gì cũng như các ứng dụng liên quan, chắc hẳn bạn đang thắc mắc sử dụng chúng ra sao?

Muốn dùng tốt mô hình này bạn cần trau dồi và phát triển kỹ năng liên quan như:

– Hiểu đúng về MVC

– Nắm được cách sử dụng giao diện và hoạt động cơ bản cũng như quy trình xử lý thông tin của nó.

– Học kiến thức cơ bản về lập trình Object và các loại ngôn ngữ lập trình.

– Trau dồi khả năng tư duy logic và cách trình bày nội dung sao cho hợp với thị hiếu và hiển thị đúng quy cách trên mọi nền tảng, phải đảm bảo Model không phụ thuộc vào View.

Ngoài ra, bạn cũng nên cải thiện các kỹ năng mềm cơ bản như kỹ năng tìm kiếm, tổng hợp và đọc tài liệu bằng tiếng anh hoặc tiếng nga, đây là hai môi trường với những bậc vĩ nhân trong ngành lập trình có thể sẽ khiến bạn thay đổi tư duy và học thêm được nhiều điều về MVC.

Chinh phục Con Trỏ (Pointer) - Khái niệm làm đau đầu sinh viên IT | Vũ Nguyễn Coder
Chinh phục Con Trỏ (Pointer) – Khái niệm làm đau đầu sinh viên IT | Vũ Nguyễn Coder

Lịch sử của MVC

MVC được tiến sĩ Trygve Reenskaug đưa vào ngôn ngữ lập trình Smalltalk-76 khi ông đến trung tâm Nghiên cứu Xerox Palo Alto (PARC) vào giữa năm 1970. Sau đó, việc triển khai trở nên phổ biến trong các phiên bản khác của Small- Talk. Năm 1988, các bài báo “The Journal of Object Technology” – JOT mang lại bước tranh toàn cảnh về MVC mang liệu sự hiệu quả tốt nhất.

Vì sao nên sử dụng mô hình MVC?

Quy trình phát triển nhanh hơn

MVC hỗ trợ phát việc phát triển nhanh chóng và song song. Nếu một mô hình MVC được dùng để phát triển bất kỳ ứng dụng web cụ thể nào, một lập trình viên có thể làm việc trên View và một developer khác có thể làm việc với Controller để tạo logic nghiệp vụ cho ứng dụng web đó.

Do đó, ứng dụng mô hình MVC có thể được hoàn thành nhanh hơn ba lần so với các ứng dụng mô hình khác.

Khả năng cung cấp nhiều chế độ view

Trong mô hình MVC, bạn có thể tạo nhiều View cho chỉ một mô hình. Ngày nay, nhu cầu có thêm nhiều cách mới để truy cập ứng dụng và đang ngày càng tăng. Do đó, việc sử dụng MVC để phát triển chắc chắn là một giải pháp tuyệt vời.

Hơn nữa, với phương pháp này, việc nhân bản code rất hạn chế. Vì nó tách biệt dữ liệu và logic nghiệp vụ khỏi màn hình.

Các sửa đổi không ảnh hưởng đến toàn bộ mô hình

Đối với bất kỳ ứng dụng web nào, người dùng có xu hướng thay đổi thường xuyên. Bạn có thể quan sát thông qua những thay đổi thường xuyên về màu sắc, font chữ, bố cục màn hình. Hay là thêm hỗ trợ thiết bị mới cho điện thoại hay máy tính bảng…

Việc thêm một kiểu view mới trong MVC rất đơn giản. Vì phần Model không phụ thuộc vào phần View. Do đó, bất kỳ thay đổi nào trong Model sẽ không ảnh hưởng đến toàn bộ kiến trúc.

MVC Model trả về dữ liệu mà không cần định dạng

MVC pattern có thể trả về dữ liệu mà không cần áp dụng bất kỳ định dạng nào. Do đó, các thành phần giống nhau có thể được sử dụng với bất kỳ giao diện nào.

Ví dụ: tất cả loại dữ liệu đều có thể được định dạng bằng HTML. Ngoài ra, nó cũng có thể được định dạng bằng Macromedia Flash hay Dream Viewer.

Hỗ trợ kỹ thuật Asynchronous

Kiến trúc MVC có thể được tích hợp với cả JavaScript Framework. Có nghĩa là, các ứng dụng MVC có thể hoạt động ngay cả với các file PDF, trình duyệt riêng cho web hay các widget trên desktop.

Ngoài ra, MVC cũng hỗ trợ kỹ thuật Asynchronous, giúp các developer phát triển các ứng dụng có thể load rất nhanh.

Nền tảng MVC thân thiện với SEO

Nền tảng MVC hỗ trợ phát triển các trang web thân thiện với SEO. Bằng nền tảng này, bạn có thể dễ dàng phát triển các URL thân thiện với SEO để tạo ra nhiều lượt truy cập hơn.

Những ngôn ngữ như JavaScript hay jQuery có thể được tích hợp với MVC. Từ đó phát triển nhiều ứng dụng web giàu tính năng, đặc biệt là với mô hình MVC trong Java.

Tự xây dựng mô hình MVC Trong PHP - Phần 1
Tự xây dựng mô hình MVC Trong PHP – Phần 1

Tổng kết mô hình MVC là gì

Tóm lại, MVC là một mẫu kiến trúc tách ứng dụng thành ba thành phần chính: Model, View và Controller. Sự tách biệt này mang lại một số lợi ích, bao gồm cải thiện tổ chức code, khả năng bảo trì và khả năng mở rộng. MVC rất linh hoạt, có thể áp dụng trên các nền tảng web, máy tính để bàn và thiết bị di động.

Ưu điểm của MVC bao gồm khả năng sử dụng lại nâng cao, kiểm tra dễ dàng hơn và khả năng thực hiện các thay đổi trong một thành phần mà không ảnh hưởng đến các thành phần khác. Điều này giúp các nhóm lập trình làm việc hiệu quả hơn và quản lý các dự án phức tạp một cách dễ dàng.

MVC là mô hình trở thành tâm điểm chú ý trong giới lập trình viên, nó được ứng dụng nhằm tối ưu hóa giao diện người dùng trở nên thông minh, thu hút và sáng tạo hơn. Hãy cùng tìm hiểu cách sử dụng và mọi vấn đề liên quan đến MVC nhé!

Contents

 • 1 Giải mã MVC là gì?
 • 2 Phân tích mô hình hoạt động của MVC
 • 3 Tiến trình xử lý request trong MVC
 • 4 Công năng chính của MVC trong lập trình
 • 5 Những lý do nên và không nên sử dụng MVC
 • 6 Cần làm gì để ứng dụng được mô hình MVC
 • 7 Lời kết

Chức năng của MVC

MVC giúp bạn tạo các ứng dụng tách biệt cho các khía cạnh khác nhau của ứng dụng (logic đầu vào, logic nghiệp vụ và logic giao diện người dùng), đồng thời cung cấp sự kết nối giữa các thành phần này.

Mô hình MVC chỉ định vị trí của từng loại logic trong ứng dụng:

 • Logic nghiệp vụ chính là Model.
 • Logic giao diện người dùng thuộc về View.
 • Logic đầu vào thuộc về Controller.

Sự tách biệt này giúp bạn quản lý sự phức tạp khi xây dựng một ứng dụng vì nó cho phép bạn tập trung vào một khía cạnh của việc triển khai tại một thời điểm.

Ví dụ: Bạn có thể tập trung vào phần hiển thị giao diện người dùng mà không phụ thuộc vào logic nghiệp vụ.

Sự kết hợp giữa ba thành phần chính của ứng dụng MVC cũng thúc đẩy sự phát triển song song. Ví dụ một lập trình viên có thể làm việc trên View, lập trình viên thứ hai có thể làm việc trên logic của Controller và lập trình viên thứ ba có thể tập trung vào logic nghiệp vụ trong Model.

Ví dụ về cách hoạt động và trách nhiệm của MVC

Giả sử bạn đến một nhà hàng, bạn sẽ không vào bếp và chuẩn bị đồ ăn mà thay vào đó, bạn lại bàn ngồi và đợi người phục vụ tới.

Bây giờ người phục vụ đến chỗ bạn và bạn gọi đồ ăn. Người phục vụ không biết bạn là ai và bạn muốn gì, anh ta chỉ viết ra chi tiết món ăn của bạn. Sau đó, người phục vụ di chuyển vào bếp.

Trong bếp, người phục vụ không chuẩn bị thức ăn cho bạn. Đầu bếp chuẩn bị thức ăn cho bạn. Người phục vụ đưa đơn đặt hàng của bạn cho đầu bếp cùng với số bàn của bạn. Anh ấy sử dụng nguyên liệu để nấu thức ăn. Giả sử bạn đặt một chiếc bánh sandwich rau củ. Sau đó, anh ta cần bánh mì, cà chua, khoai tây, ớt chuông, hành tây, bit, phô mai, v.v. nên anh ta lấy chúng từ tủ lạnh.

Đầu bếp sau đó bàn giao thức ăn cho người phục vụ. Bây giờ công việc của người phục vụ là di chuyển thức ăn này từ bếp ra đến bàn. Bây giờ người phục vụ biết bạn đã gọi món nào và chúng được phục vụ như thế nào.

Trong ví dụ về kiến trúc MVC này, các thành phần được sắp xếp như sau:

 • View= bạn
 • Controller= người phục vụ
 • Model= đầu bếp
 • Data= tủ lạnh
Java - Giới thiệu ứng dụng Books Management vs mô hình MVC
Java – Giới thiệu ứng dụng Books Management vs mô hình MVC

Các câu hỏi liên quan đến MVC thường gặp

Những framework nào sử dụng mẫu thiết kế MVC?

 • Laravel là một framework dựa trên PHP tuân theo MVC để xây dựng các ứng dụng. Nó xử lý việc định tuyến, bộ nhớ đệm và xác thực mà không mất chức năng.
 • Angular tuân theo kiến trúc hướng thành phần. Phải nói rằng, Angular có chung một số khái niệm về MVC. Angular có thể sử dụng mẫu kiến trúc MVC để xây dựng ứng dụng web.
 • Django là một framework web Python theo MVC. Tuy nhiên, Django sử dụng chức năng tương tự nhưng theo một cách khác khiến nó hơi “khó hiểu” về những gì xảy ra ở mỗi lớp.
 • Ruby on Rails cũng sử dụng kiến trúc MVC. Mỗi thành phần Model, View và Controller đều nằm trong thư mục ứng dụng.
 • Spring là một framework Java dành cho các ứng dụng web mang đến sự linh hoạt mà bạn có thể thay đổi bất cứ lúc nào.

Đọc thêm: Top 15+ framework back-end, front-end và mobile phổ biến nhất

Làm cách nào để đảm bảo tổ chức code tốt trong ứng dụng MVC?

Để đảm bảo tổ chức code tốt trong ứng dụng MVC, bạn có thể thực hiện các quy tắc và phương pháp sau:

 • Sử dụng chuẩn đặt tên: Đặt tên cho các lớp, phương thức và biến một cách có ý nghĩa để tăng khả năng đọc hiểu code.
 • Phân chia logic hợp lý: Tuân thủ nguyên tắc “Single Responsibility,” nghĩa là mỗi phần của ứng dụng chỉ nên có một nhiệm vụ cụ thể.
 • Tạo document và chú thích code: Đảm bảo rằng code của bạn có document đầy đủ và chú thích dễ hiểu.
 • Tách biệt giao diện và logic: Trong MVC, đảm bảo rằng View chỉ chịu trách nhiệm giao diện và không chứa logic nghiệp vụ. Logic nghiệp vụ nên được đặt trong Controller hoặc ViewModel (đối với MVVM).

Trong trường hợp nào thì nên dùng MVVM thay cho MVC?

MVC có thể được sử dụng cho lập trình ứng dụng di động, nhưng MVVM (Model-View-ViewModel) thường được ưa chuộng hơn vì ứng dụng di động thường cần xử lý nhiều sự kiện tương tác với giao diện người dùng. MVVM tạo mô hình linh hoạt cho việc quản lý trạng thái và tương tác với UI.

Ví dụ, Xamarin cho phép bạn triển khai MVVM cho phát triển ứng dụng di động trên cả iOS và Android. MVVM cũng phù hợp với các framework khác như Flutter của Google.

Tuy nhiên, sự lựa chọn giữa MVC và MVVM trong phát triển ứng dụng di động phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của dự án và sự tương thích giữa đội ngũ phát triển với kiến trúc nào.

Ví dụ về MVC

Hãy xem ví dụ về Model View Controller từ cuộc sống hàng ngày của chúng ta:

 • Giả sử bạn đi đến một nhà hàng. Bạn sẽ không phải vào bếp và chuẩn bị thức ăn mà bạn chắc chắn có thể làm ở nhà của mình. Thay vào đó, bạn chỉ cần đến đó và đợi người phục vụ đến.
 • Bây giờ người phục vụ đến với bạn, và bạn chỉ việc gọi món ăn. Người phục vụ không biết bạn là ai và bạn muốn gì, anh ta chỉ ghi chi tiết đơn hàng thức ăn của bạn.
 • Sau đó, người phục vụ di chuyển đến nhà bếp. Trong nhà bếp, người phục vụ không chuẩn bị thức ăn cho bạn.
 • Đầu bếp chuẩn bị thức ăn cho bạn. Người phục vụ sẽ đưa món của bạn cho anh ta cùng với số bàn của bạn.
 • Nấu thức ăn sau đó chuẩn bị cho bạn. Anh ấy sử dụng các nguyên liệu để nấu món ăn. Hãy giả sử rằng bạn đặt một bánh sandwich rau. Sau đó, anh ta cần bánh mì, cà chua, khoai tây, ớt chuông, hành tây, một chút, pho mát, v.v. mà anh ta lấy từ tủ lạnh.
 • Nấu xong cuối cùng giao đồ ăn cho người phục vụ. Bây giờ công việc của người phục vụ là chuyển thực phẩm này ra ngoài nhà bếp.
 • Bây giờ người phục vụ biết bạn đã đặt món ăn nào và chúng được phục vụ như thế nào.

Sau khi xem ví dụ này ta thấy được :

 • View: Chính là bạn.
 • Controller: Là người phục vụ.
 • Model: Là đầu bếp.
 • Database: là tủ lạnh.
Bài 3 - Giải Thích Mô Hình MVC Trong Spring Framework
Bài 3 – Giải Thích Mô Hình MVC Trong Spring Framework

Cách sử dụng MVC

Để minh họa rõ hơn về MVC, Vietnix sẽ minh họa cho bạn một ứng dụng web hiển thị tất cả các khải niệm và hoạt động của MVC là gì?

Ví dụ minh họa: Ứng dụng My Car Clicker là một biến thể của Cat Clicker nổi tiếng. Dưới đây là một số khác biệt chính trong ứng dụng này:

 • Nhiều mẫu xe hơi được liệt kê.
 • Có nhiều bộ đếm click chuột.
 • Nó chỉ hiển thị chiếc xe đã chọn.

Ngay bây giờ, sẽ đi vào chi tiết hơn về 3 thành phần tạo nên mô hình kiến trúc MVC nhé.

Model (dữ liệu)

Nhiệm vụ chính của thành phần này chỉ đơn giản là quản lý dữ liệu. Model sẽ chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu từ cơ sở dữ liệu, API hay JSON. Trong ứng dụng Car Clicker, Model chứa các đối tượng (ô tô) với tất cả thông tin (dữ liệu) cần thiết cho ứng dụng.

Nó cũng quản lý chiếc xe hiện tại đang được hiển thị với biến ban đầu được đặt là

null

.


const model = { currentCar: null, cars: [ { clickCount: 0, name: 'Coupe Maserati', imgSrc: 'img/black-convertible-coupe.jpg', }, { clickCount: 0, name: 'Camaro SS 1LE', imgSrc: 'img/chevrolet-camaro.jpg', }, { clickCount: 0, name: 'Dodger Charger 1970', imgSrc: 'img/dodge-charger.jpg', }, { clickCount: 0, name: 'Ford Mustang 1966', imgSrc: 'img/ford-mustang.jpg', }, { clickCount: 0, name: '190 SL Roadster 1962', imgSrc: 'img/mercedes-benz.jpg', }, ], };

View (Giao diện người dùng)

Nhiệm vụ của View là quyết định xem người dùng sẽ nhìn thấy gì trên màn hình của họ?

Ứng dụng Car Clicker có hai chế độ xem:

carListViewCarView

. Cả hai chế độ xem đều có 2 chức năng quan trọng là xác định những gì mỗi chế độ xem muốn khởi tạo và hiển thị. Chức năng này sẽ quyết định câu hỏi là người dùng sẽ nhìn gì và như thế nào trên màn hình.

 • carListView


const carListView = { init() { // store the DOM element for easy access later this.carListElem = document.getElementById('car-list'); // render this view (update the DOM elements with the right values) this.render(); }, render() { let car; let elem; let i; // get the cars to be render from the controller const cars = controller.getCars(); // to make sure the list is empty before rendering this.carListElem.innerHTML = ''; // loop over the cars array for(let i = 0; i < cars.length; i++) { // this is the car we've currently looping over car = cars[i]; // make a new car list item and set its text elem = document.createElement('li'); elem.className = 'list-group-item d-flex justify-content-between lh-condensed'; elem.style.cursor = 'pointer'; elem.textContent = car.name; elem.addEventListener( 'click', (function(carCopy) { return function() { controller.setCurrentCar(carCopy); carView.render(); }; })(car) ); // finally, add the element to the list this.carListElem.appendChild(elem); } }, };

 • CarView


const carView = { init() { // store pointers to the DOM elements for easy access later this.carElem = document.getElementById('car'); this.carNameElem = document.getElementById('car-name'); this.carImageElem = document.getElementById('car-img'); this.countElem = document.getElementById('car-count'); this.elCount = document.getElementById('elCount'); // on click, increment the current car's counter this.carImageElem.addEventListener('click', this.handleClick); // render this view (update the DOM elements with the right values) this.render(); }, handleClick() { return controller.incrementCounter(); }, render() { // update the DOM elements with values from the current car const currentCar = controller.getCurrentCar(); this.countElem.textContent = currentCar.clickCount; this.carNameElem.textContent = currentCar.name; this.carImageElem.src = currentCar.imgSrc; this.carImageElem.style.cursor = 'pointer'; }, };

Controller

Chức năng của controller là lấy, sửa đổi và cung cấp dữ liệu cho người dùng. Về cơ bản, controller là liên kết giữa View và Model.

Thông qua các hàm getter và setter, controller lấy dữ liệu từ model và khởi tạo view. Nếu có bất kỳ cập nhật nào từ view, nó sẽ sửa đổi dữ liệu bằng hàm setter.


const controller = { init() { // set the current car to the first one in the list model.currentCar = model.cars[0]; // tell the views to initialize carListView.init(); carView.init(); }, getCurrentCar() { return model.currentCar; }, getCars() { return model.cars; }, // set the currently selected car to the object that's passed in setCurrentCar(car) { model.currentCar = car; }, // increment the counter for the currently-selected car incrementCounter() { model.currentCar.clickCount++; carView.render(); }, }; // Let's goooo! controller.init();

Mô hình MVC là gì?

Xuất hiện từ những năm 1970, MVC là từ viết tắt của 3 thuật ngữ: Model – View – Controller. Mô hình MVC được ứng dụng phổ biến trong kỹ thuật phần mềm, đặc biệt là lập trình web.

Mô hình MVC được chia thành 3 phần
Model (M):
Chứa nghiệp vụ logic và các phương thức xử lý dữ liệu. Đây là bộ phận có khả năng truy xuất dữ liệu từ database để gửi đến View

Nó cũng là bộ phận đóng vai trò lưu trữ tất cả dữ liệu của ứng dụng. Model không chứa thông tin về giao diện của người dùng. Nó được xem là cầu nối giữa View và Controller.

View (V):

Bộ phận này có chức năng trình bày và hiển dữ liệu hoặc xử lý tương tác theo các yêu cầu của người dùng như sử dụng, truy vấn hay tìm kiếm.

Các ứng dụng web thường sử dụng View như một phần của hệ thống. Các thành phần HTLM chủ yếu được tạo ra từ bộ phận này.

View và Controller là hai bộ phận không có quan hệ trực tiếp với nhau. Trên thực tế, View không lấy các dữ liệu từ Controller. Thay vào đó, nó chỉ hiển thị các yêu cầu được chuyển cho Controller.

Controller (C):

Nhiệm vụ chính của bộ phận này là xử lý tất cả yêu cầu người dùng được View chuyển đến. Sau đó, Controller sẽ xuất ra dữ liệu phù hợp với yêu cầu của người dùng. Giống như View, Controller cũng được kết nối với Model.

>>> Có thể bạn chưa biết: Lập trình web với Python – Hướng dẫn cho người chưa biết gì

Mô hình MVC
Mô hình MVC

MVC hoạt động như thế nào?

Khái niệm hóa mô hình MVC

Về mặt khái niệm, mỗi cách tiếp cận để phát triển MVC đều giống nhau ở chỗ tất cả đều nỗ lực tuân theo nguyên tắc phân tách mối quan tâm (Separation of Concerns – SoC), một mô hình thiết kế chia ứng dụng thành các đơn vị riêng biệt với giảm thiểu ít nhất sự chồng chéo về chức năng.

Hình minh họa trên cho thấy một cách để khái niệm hóa MVC. Theo cách tiếp cận này, Controller sẽ xử lý tất cả tương tác của người dùng, chẳng hạn như khi người dùng nhấp vào nút hoặc chọn một giá trị từ danh sách. Controller cũng cung cấp dữ liệu cho thành phần View để đáp ứng yêu cầu của người dùng.

Ngoài ra, Controller sẽ giao tiếp với thành phần Model, thành phần này sẽ gửi dữ liệu cập nhật đến thành phần View. Thành phần View chỉ liên quan đến việc hiển thị dữ liệu do Controller, Model hoặc cả hai cung cấp.

Mức độ trách nhiệm được giao cho từng thành phần và luồng liên lạc giữa chúng phụ thuộc vào việc triển khai riêng lẻ.

Ví dụ: Controller có thể xử lý việc xác thực dữ liệu hoặc có thể chuyển trách nhiệm đó sang Model.

Hoặc Controller có thể đưa ra tất cả các quyết định về đầu vào của người dùng hoặc để thành phần View thực hiện quá trình lọc ban đầu, chẳng hạn như xác định trước rằng các tác vụ đơn giản sẽ thuộc “trách nhiệm” xử lý của thành phần View hay Controller.

Các nhóm phát triển phải hiểu rõ về cách họ khái niệm hóa MVC trước khi bắt đầu thiết kế và xây dựng ứng dụng của mình. Ví dụ, trong hình minh họa, giao tiếp xảy ra giữa phần tử View và Model cũng như giữa thành phần View và Controller. Nhưng vẫn có những trường hợp khác.

Ví dụ: Đội ngũ phát triển có thể quyết định rằng Model không bao giờ được giao tiếp với View hoặc toàn bộ cấu trúc phải tuân theo một quy trình tuyến tính nghiêm ngặt, như trong cách tiếp cận sau đây.

Tiếp cận tuyến tính

Trong cách tiếp cận tuyến tính này, người dùng chỉ tương tác với phần tử View thông qua trình duyệt, View chỉ tương tác với Controller và Controller chỉ tương tác với Model.

Mỗi nhóm lập trình có thể có cách giải thích riêng về cách triển khai MVC. Nếu họ đang sử dụng MVC, thì họ cũng có thể cần phải giải quyết về cách mà framework đó cấu trúc một ứng dụng.

Điểm quan trọng là họ đều phải tuân thủ nguyên tắc SoC khi thiết kế và xây dựng các ứng dụng của mình, với mỗi thành phần chịu trách nhiệm về một nhóm nhiệm vụ riêng biệt.

Ứng dụng của mô hình MVC trong lập trình

MVC được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, mà tiêu biểu có thể kể đến như ứng dụng ASP.NET MVC hay PHP MVC. Ngày nay có rất nhiều Framework, Source Code của mã nguồn mở của các website sử dụng kiến trúc lập trình MVC cho các ứng dụng của họ.

Hệ thống model view controller sẽ cho phép phát triển toàn diện hệ thống front-end lẫn back-end mà không cần có sự can thiệp, chia sẻ, chỉnh sửa các tập tin trong khi một hoặc hai bên vẫn đang trong thao tác làm việc. Bên cạnh đó, việc vận hành quy trình MVC đơn giản cũng là yếu tố để khiến cấu trúc MVC được triển khai rộng rãi như hiện nay.

Hiện nay mô hình MVC được áp dụng nhiều và phổ biến trên toàn Thế Giới, hầu như tất cả các công ty viết phần mềm, lập trình web app hiện nay đều phải ít nhất 1 lần ứng dụng mô hình MVC. Để việc triển khai dự án cho đội nhóm diễn ra nhanh chóng và chuyên nghiệp hơn thì nên áp dụng mô hình MVC rất tốt. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về mô hình này nhé.

CS68 (Lập trình ASP.NET MVC 01) Tạo dự án ứng dụng web mô hình MVC, tìm hiểu Controller, View, Model
CS68 (Lập trình ASP.NET MVC 01) Tạo dự án ứng dụng web mô hình MVC, tìm hiểu Controller, View, Model

MVC là gì?

MVC là gì?

MVC là viết tắt của Model-View-Controller. Cấu trúc Model-View-Controller (MVC) là một mẫu kiến trúc/mẫu thiết kế (design pattern) tách ứng dụng thành ba thành phần logic chính: Model, View và Controller. Mỗi thành phần kiến trúc được xây dựng để xử lý các khía cạnh phát triển cụ thể của một ứng dụng.

Cụ thể Model, View và Controller là gì trong MVC sẽ được giải thích rõ hơn ở mục tiếp theo trong bài viết này.

Mục tiêu chính của mẫu thiết kế này là giải quyết vấn đề người dùng kiểm soát một tập dữ liệu lớn và phức tạp bằng cách chia một ứng dụng lớn thành các phần cụ thể, tất cả đều có mục đích riêng.

Đặc điểm của MVC

 • Cung cấp sự phân tách rõ ràng giữa logic nghiệp vụ, logic Ul và logic đầu vào.
 • Cung cấp toàn quyền kiểm soát HTML và URL, giúp bạn dễ dàng thiết kế kiến trúc ứng dụng web.
 • Có thể sử dụng để xây dựng các ứng dụng có URL dễ hiểu và có thể tìm kiếm được.
 • Hỗ trợ Lập trình dựa trên thử nghiệm (Test-driven Development).

MVC là một mẫu thiết kế tiêu chuẩn được nhiều lập trình viên quen thuộc nhờ vào khả năng mở rộng và có thể mở rộng. MVC thường được sử dụng để làm framework phát triển web tiêu chuẩn cũng như các ứng dụng di động.

Ứng dụng MVC trong lập trình web

Mô hình MVC được ứng dụng nhiều trong lập trình web, phổ biến nhất với ASP.NET MVC hay PHP MVC.

Lập trình ASP.NET MVC

Đây là nền tảng để phát triển front – end, back – end cùng trên hệ thống.

MVC tương đối đơn giản. Do đó, chỉ cần hiểu rõ quy trình vận hành cũng như nắm được các chức năng của mỗi bộ phận, việc ứng dụng mô hình MVC trong lập trình web là khá dễ dàng.

Nhập môn Design Pattern siêu tốc trong 10 phút
Nhập môn Design Pattern siêu tốc trong 10 phút

Câu hỏi thường gặp

Ai là đối tượng cần học những hình thức MVC?

Mô hình MVC được dùng tại hầu hết những nền tảng lập trình và đối tượng phù hợp để học các thiết kế này là tổng quan các lập trình viên (Từ Lập trình phần mềm cho đến Lập trình web …).

Có thể nói rằng bất kì lập trình viên nào cũng phải học về mô hình MVC.

Những kỹ năng để sử dụng mô hình MVC?

Để sử dụng mô hình MVC bạn cần có nền tảng kiến thức về lập trình web. Việc thực hành lập trình, viết kịch bản dựa trên các ngôn ngữ kiến thức căn bản như PHP, Java, Python hoặc C # sẽ giúp cho người dùng học sử dụng hình thức MVC tốt hơn.

Tại sao nên sử dụng mô hình MVC?

Lý do nên sử dụng Mô hình MVC là việc MVC tách biệt phần View khỏi Model và Controller.

Nó giúp phân tách phần hiển thị và phần dữ liệu và cho phép sửa đổi trong từng dữ liệu mà không có sự ảnh hưởng đến các dữ liệu khác.

Hiện nay, MVC được sử dụng rộng rãi cho các trang web trong nhiều loại dự án khác nhau. Một số Framework như JavaScript MVC, Ember JS và Backbone còn hỗ trợ một phần của quy trình MVC trên máy khách.

Keywords searched by users: mô hình mvc trong c

Mvc Là Gì? Ứng Dụng Của Mô Hình Mvc Trong Lập Trình
Mvc Là Gì? Ứng Dụng Của Mô Hình Mvc Trong Lập Trình
Mvc Là Gì? Tổng Quan Về Mô Hình Mvc Trong Lập Trình | Devmaster
Mvc Là Gì? Tổng Quan Về Mô Hình Mvc Trong Lập Trình | Devmaster
Code Learn
Code Learn
Mô Hình Mvc Là Gì Và Ứng Dụng Của Mvc Trong Lập Trình
Mô Hình Mvc Là Gì Và Ứng Dụng Của Mvc Trong Lập Trình
Tất Tần Tật Về Mô Hình Mvc
Tất Tần Tật Về Mô Hình Mvc
Code Learn
Code Learn
Mvc Là Gì? Ứng Dụng Của Mô Hình Mvc Trong Lập Trình
Mvc Là Gì? Ứng Dụng Của Mô Hình Mvc Trong Lập Trình
Mvc Là Gì? Ứng Dụng Của Mô Hình Mvc | Thiết Kế Web Monamedia
Mvc Là Gì? Ứng Dụng Của Mô Hình Mvc | Thiết Kế Web Monamedia
Mvc Là Gì? Ứng Dụng Của Mô Hình Mvc Trong Lập Trình 2024
Mvc Là Gì? Ứng Dụng Của Mô Hình Mvc Trong Lập Trình 2024
Cài Đặt Mô Hình Mvc (Model - View - Controller) Trong Java - Iviettech
Cài Đặt Mô Hình Mvc (Model – View – Controller) Trong Java – Iviettech
Mvc Là Gì? Ứng Dụng Của Mô Hình Mvc | Thiết Kế Web Monamedia
Mvc Là Gì? Ứng Dụng Của Mô Hình Mvc | Thiết Kế Web Monamedia
Mvc Là Gì? Ứng Dụng Của Mô Hình Mvc | Thiết Kế Web Monamedia
Mvc Là Gì? Ứng Dụng Của Mô Hình Mvc | Thiết Kế Web Monamedia
Đôi Điều Về Mô Hình Mvc
Đôi Điều Về Mô Hình Mvc
Phân Biệt Mô Hình 3 Layer (3 Lớp) Và Mvc (Model-View-Controller) | It.Ctim
Phân Biệt Mô Hình 3 Layer (3 Lớp) Và Mvc (Model-View-Controller) | It.Ctim
Giải Thích Mô Hình Mvc Thông Qua … Cốc Trà Đá | Topdev
Giải Thích Mô Hình Mvc Thông Qua … Cốc Trà Đá | Topdev
Giải Thích Về Mô Hình Asp .Net Mvc Trong Lập Trình Web – Blog Tâm Sự Về Lập Trình Với Mỹ Vân Msita
Giải Thích Về Mô Hình Asp .Net Mvc Trong Lập Trình Web – Blog Tâm Sự Về Lập Trình Với Mỹ Vân Msita
Mvc Là Gì? Ứng Dụng Của Mô Hình Mvc Trong Lập Trình Web
Mvc Là Gì? Ứng Dụng Của Mô Hình Mvc Trong Lập Trình Web
Mô Hình Mvc Và Vai Trò Của Các Thành Phần: Model, View, Controller
Mô Hình Mvc Và Vai Trò Của Các Thành Phần: Model, View, Controller
Mô Hình Mvc Là Gì? Giải Thích Dễ Hiểu Về Mvc (Model - View - Controller) - Vntalking
Mô Hình Mvc Là Gì? Giải Thích Dễ Hiểu Về Mvc (Model – View – Controller) – Vntalking
Mẫu Kiến Trúc Mvc (Model – View – Controller) Trong Asp.Net Core | Tự Học Ict
Mẫu Kiến Trúc Mvc (Model – View – Controller) Trong Asp.Net Core | Tự Học Ict
Mô Hình Mvc Là Gì? Mvc Design Pattern Là Gì?
Mô Hình Mvc Là Gì? Mvc Design Pattern Là Gì?
Giới Thiệu Tổng Quan Công Nghệ Web Asp.Net Mvc | How Kteam
Giới Thiệu Tổng Quan Công Nghệ Web Asp.Net Mvc | How Kteam
Lập Trình C# Window Form - Mô Hình Mvc - Youtube
Lập Trình C# Window Form – Mô Hình Mvc – Youtube
Lập Trình C#.Net-Mô Hình Mvc Trong Asp.Net Mvc
Lập Trình C#.Net-Mô Hình Mvc Trong Asp.Net Mvc
Ví Dụ Lập Trình Mvc Trong Java
Ví Dụ Lập Trình Mvc Trong Java
Đi Uống Coffee Học Mô Hình Mvc [Design Pattern] – Itphutran.Com
Đi Uống Coffee Học Mô Hình Mvc [Design Pattern] – Itphutran.Com
Mẫu Kiến Trúc Mvc (Model – View – Controller) Trong Asp.Net Core | Tự Học Ict
Mẫu Kiến Trúc Mvc (Model – View – Controller) Trong Asp.Net Core | Tự Học Ict
Mô Hình Mvc Trong Php | Topdev
Mô Hình Mvc Trong Php | Topdev
Mvc Design Pattern Và Cách Chúng Ta Hỗ Trợ Trong Mini-Web-Server – Phần 2 – Đào Hải Nam
Mvc Design Pattern Và Cách Chúng Ta Hỗ Trợ Trong Mini-Web-Server – Phần 2 – Đào Hải Nam
Mvc Là Gì? Tổng Quan Về Mô Hình Mvc Trong Lập Trình | Devmaster
Mvc Là Gì? Tổng Quan Về Mô Hình Mvc Trong Lập Trình | Devmaster
Mvc Là Gì: Hiểu Rõ Mô Hình Mvc A-Z Trong Lập Trình - Itviec Blog
Mvc Là Gì: Hiểu Rõ Mô Hình Mvc A-Z Trong Lập Trình – Itviec Blog

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *