Chuyển tới nội dung
Home » Làm Front End Có Phải Học Seo Ko | Cơ Hội Việc Làm Của Front End Developer Hiện Nay

Làm Front End Có Phải Học Seo Ko | Cơ Hội Việc Làm Của Front End Developer Hiện Nay

Kiến Thức SEO Website Căn Bản Cho Lập Trình Viên Front-end | CFD Circle

SEO và Developer cộng tác như thế nào?

Nhìn chung, các web Developers và SEO cần làm việc cùng nhau để làm hài lòng khách hàng.

Thông thường, các Developers thiết kế và xây dựng các website mà không nghĩ đến việc các công cụ tìm kiếm sẽ xếp hạng chúng như thế nào và sau đó các chuyên gia SEO sẽ cố gắng sửa chữa những gì đáng lẽ phải làm ngay lần đầu tiên.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu quá trình để trở thành một Developer, tham khảo bài viết tất cả những thứ cần học để trở thành Web Developer.

Với việc cả hai nhóm làm việc cùng nhau ngay từ đầu, khách hàng sẽ hài lòng hơn với thành phẩm và kết quả từ xếp hạng trên công cụ tìm kiếm cho websitecủa họ.

Không nhóm nào có thể làm tốt công việc của mình nếu họ không làm việc cùng nhau ngay từ đầu.

Các Developers cần hiểu cách các công cụ tìm kiếm xếp hạng các website và người làm SEO cần biết cách các website được mã hóa và thiết kế. Bằng cách làm việc cùng nhau, họ có thể tạo ra một website vừa đẹp mắt vừa tốt cho các công cụ tìm kiếm.

 • Khả năng tương thích theo hướng kết quả

Để một website thực sự thành công, cả SEO và Developers phải làm việc cùng nhau để tạo ra một website hấp dẫn về mặt chức năng và hình ảnh.

Bằng cách cộng tác, họ có thể đảm bảo rằng website đáp ứng mọi yêu cầu và cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất. Sự hợp tác của họ sẽ tạo ra một website tốt về mặt đồ họa với tất cả các chức năng cần thiết mà không gặp bất kỳ vấn đề nào về SEO.

Các developers làm việc để tạo ra một website hoạt động tốt, trong khi các SEO giúp cải thiện khả năng hiển thị của nó. Bằng cách kết hợp hai đặc điểm này, các doanh nghiệp có thể tạo ra một website trông tuyệt vời và hoạt động hoàn hảo.

Một website hoạt động hoàn hảo và trông chuyên nghiệp có thể tạo ra tỷ lệ chuyển đổi cao, dẫn đến nhiều doanh thu hơn cho công ty.

Ngoài ra, một website vừa SEO và thân thiện với người dùng thường xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm so với một website không có lợi thế này.

 • Ở trên cùng một trang

Cách tốt nhất để cả hai nhóm làm việc cùng nhau là ở trên cùng một trang.

Các Developers cần hiểu cách thức hoạt động của SEO để tạo ra các trang được tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm và người làm SEO cần hiểu cách hoạt động của code để họ có thể giao tiếp tốt hơn với các Developers.

Ví dụ: các Developers cần hiểu rằng các công cụ tìm kiếm đang tìm kiếm các trang được mã hóa tốt với nội dung có liên quan, độc đáo và phù hợp với mục đích của người dùng. Người làm SEO cần biết cách website được tạo ra để hoạt động hiệu quả hơn với các web developer.

Công việc của developer có thể trở nên dễ dàng hơn bằng cách hiểu các quy tắc cơ bản của tối ưu hóa website, chẳng hạn như các chức năng của từ khóa và việc sử dụng chúng trong tiêu đề và meta descriptions.

Tương tự, công việc của một SEO có thể dễ dàng hơn khi biết các code hoạt động như thế nào và điều gì có thể gây ra lỗi. Bằng cách hiểu công việc của nhau, hai nhóm có thể làm việc cùng nhau hiệu quả hơn để tạo ra một website chức năng cũng thân thiện với công cụ tìm kiếm.

 • Xử lý lỗi

Công việc của web developer không chỉ là viết code. Nó cũng để đảm bảo rằng website hoạt động đầy đủ và không có lỗi nào.

Khi công cụ tìm kiếm thu thập thông tin qua các trang, chúng có thể nhận thấy các lỗi như liên kết bị hỏng, tốc độ tải kém, lỗi 4xx, v.v., dẫn đến xếp hạng trang thấp hơn. Nếu có lỗi trên website của bạn, Google thậm chí có thể không lập chỉ mục nó một cách chính xác.

Cả SEO và Developers làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng các website đang hoạt động trơn tru và hiệu quả. Họ thường làm việc cùng nhau để khắc phục các lỗi có thể xảy ra trên các website.

Cả hai nhóm có thể xác định vấn đề nhanh hơn và khắc phục chúng bằng cách làm việc cùng nhau.

Mặc dù SEO là những chuyên gia xác định các lỗi trên website có thể ảnh hưởng đến thứ hạng, nhưng các developer có thể vào và sửa những lỗi này để chúng không còn ở trên website nữa.

Nếu không có sự hợp tác như vậy, những vấn đề này có thể sẽ tồn tại trong một thời gian dài hơn và có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm.

 • Tốc độ và bảo mật website

Cả SEO và Developer luôn tìm cách cải thiện tốc độ và bảo mật của website. Tốc độ tải trang là một trong những yếu tố xếp hạng chính. Google thậm chí có thể không hiển thị một website tải quá chậm trong SERP.

Điều này có nghĩa là người dùng sẽ không bao giờ nhìn thấy website và không có cơ hội để xếp hạng.

Các developer luôn tìm cách cải thiện tốc độ website.

Ví dụ: họ đảm bảo rằng code được sắp xếp hợp lý, làm cho các website nhanh hơn ngay khi ra khỏi cổng.

Các developer cũng làm việc với SEO để đảm bảo rằng URL ngắn và thân thiện, văn bản có liên quan được đưa vào tiêu đề hay meta descriptions và các hình ảnh được nén.

Các SEO làm việc chặt chẽ với các developer để xác định các vấn đề có thể phát sinh trên trang web, ảnh hưởng đến tốc độ. Họ cũng truyền đạt những cách để cải thiện tốc độ, chẳng hạn như có nhiều trang nhỏ hơn thay vì một trang lớn với hàng tấn nội dung.

Tình huống phổ biến nhất để tách trang là khi tổng kích thước của tất cả nội dung trên trang đầu tiên vượt quá giới hạn mạng trình duyệt. Một lý do khác để chia nhỏ các trang là để tăng tốc thời gian kết xuất. Chia tài nguyên trang thành nhiều phần nhỏ hơn có thể giảm thời gian cần thiết để hiển thị một website.

Bảo mật web cũng rất quan trọng đối với cả SEO và developer. Họ làm việc cùng nhau để giữ cho website không bị nhiễm phần mềm độc hại, vi rút và các mối đe dọa khác có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng và hạ xếp hạng trang. Nếu người dùng không thể hoàn tất các giao dịch trên website của bạn vì web không an toàn, họ sẽ rời đi.

Câu hỏi phỏng vấn Front End Developer 2023

Sau khi apply và vượt qua vòng hồ sơ, bạn sẽ tiến đến vòng phỏng vấn. Những câu hỏi phỏng vấn front-end developer sẽ gồm 2 phần chính như thông thường:

Câu hỏi về chuyên môn lập trình

Với những vị trí mang tính chuyên môn như lập trình viên chắc chắn sẽ có những bài test kỹ năng lập trình. Trong đó, bạn sẽ gặp các câu hỏi cơ bản mà chắc hẳn ai học lập trình front End cũng biết. Bạn nên chuẩn bị ôn luyện kỹ các kiến thức về CSS, Javascript, HTML, code…để có thể hoàn thành bài test này.

Một số câu hỏi phổ biến:

 • Giải thích sự khác biệt giữa HTML, CSS và JavaScript.
 • Bạn đã sử dụng các framework hoặc thư viện front-end nào trong dự án trước đây? Hãy cho chúng tôi biết về kinh nghiệm của bạn với chúng.
 • Làm thế nào để làm cho một trang web có thể đáp ứng (responsive)?
 • Bạn có kinh nghiệm làm việc với các công cụ và quy trình phát triển front-end như Git, Gulp, Grunt hay Webpack không?
 • Hãy mô tả quá trình bạn thực hiện để tối ưu hóa hiệu suất của một trang web.

Câu hỏi đánh giá kỹ năng mềm

Không một vị trí làm việc nào hoạt động độc lập. Vì thể những câu hỏi liên quan đến kỹ năng mềm sẽ nhằm xác định xem ứng viên có cách ứng xử ra sao. Hoặc họ sẽ muốn biết cách bạn giải quyết một vài tình huống (case study) thường gặp trong ngành. Đây không phải là việc bạn có thể chuẩn bị được trong ngày một ngày hai mà đòi hỏi một quá trình. Bạn càng trải nghiệm thực tế nhiều, bạn sẽ càng có nhiều kinh nghiệm làm việc hơn.

Gợi ý một số câu hỏi:

 • Bạn đã từng làm việc trong một dự án đa nhóm không? Làm thế nào để bạn làm việc hiệu quả trong một môi trường nhóm?
 • Làm thế nào để bạn giải quyết xung đột giữa các ý kiến về thiết kế trong một dự án?
 • Bạn đã từng đối mặt với một vấn đề khó khăn trong quá trình phát triển front-end? Hãy mô tả về vấn đề đó và cách bạn đã giải quyết nó.
 • Bạn có kỹ năng tốt trong việc làm việc với khách hàng hoặc thành viên trong nhóm không chuyên về công nghệ? Hãy cho chúng tôi biết về kinh nghiệm của bạn trong việc truyền đạt thông tin kỹ thuật một cách dễ hiểu.
 • Làm thế nào bạn quản lý thời gian và ưu tiên công việc trong một dự án front-end?

>>Xem thêm: Một số câu hỏi phỏng vấn Front End Developer và gợi ý trả lời

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về Front End là gì. Hy vọng bạn đã có được những kinh nghiệm hữu ích và chuẩn bị thật tốt cho công việc của mình. Bạn cũng có thể tìm thấy những mẫu CV Front End Developer tại TopCV. Ngoài ra, để tìm việc Frontend Developer, đừng quên theo dõi các tin tuyển dụng mới nhất trên TopCV.vn mỗi ngày nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Ngày đăng: 14/04/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 06/12/2022

Lập trình front-end đang trở thành một nghề được theo đuổi và tìm kiếm rất nhiều trong ngành tuyển dụng bởi mức lương hấp dẫn. Bên cạnh đó, ngày càng nhiều bạn trẻ có xu hướng ưa chuộng frontend như một bước đệm trên con đường trở thành lập trình viên chuyên nghiệp.

Vậy frontend là gì và cần học gì để có thể làm một front-end developer?

Trên một trang web, frontend là phần tương tác với người dùng. Khi bạn điều hướng trên Internet, mọi thứ bạn nhìn thấy từ màu sắc, font chữ, đến các thanh trượt và menu kéo xuống đều là thành phẩm của sự kết hợp giữa CSS, HTML, và Java Script, điều khiển bởi trình duyệt máy tính bạn đang dùng.

Một Front End Web Developer là người tập trung phát triển mảng xây dựng giao diện website tĩnh, tạo trải nghiệm cho người dùng. Nói cách khác, Front End Developer sẽ tập trung phát triển Client Side.

Các công việc chính của một nhân viên lập trình front-end bao gồm:

Mọi Front End Web Developer đều cần hiểu và nắm bắt được 3 ngôn ngữ lập trình chính: CSS, HTML, và Javascript. Học front end, bạn cùng cần làm quen với nhiều framework như Foundation, Bootstrap, Angular JS… cùng các thư viện LESS, jQuery của Javascript.

Hai ngôn ngữ đầu tiên bạn cần khi học lập trình front end là HTML (Hypertext Markup Language) và CSS (Cascading Style Sheets). Nắm chắc những ngôn ngữ cơ bản này mới giúp bạn thiết kế được giao diện trang web.

Ngoài ra, Javascript đóng vai trò là ngôn ngữ lập trình giúp tạo tương tác giữa giao diện trang web và người dùng. Javascript cùng CSS và HTML là những yếu tố không thể thiếu trong quá trình xây dựng một trang web.

Frontend sử dụng vô cùng nhiều các hiệu ứng và phải giao tiếp với server thông qua Javascript thường xuyên. Để được như vậy thì code javascript thường rất dài.

iQuery chính là thư viện ngôn ngữ lập trình Javascript giúp cung cấp các hiệu ứng, cách thức xử lý chỉ với những dòng lệnh đơn giản.

Công cụ này giúp việc xây dựng chức năng bằng Javascript nhanh và dễ dàng hơn nhiều.

Framework là kiến trúc kiểm soát luồng đi của data trong ứng dụng. Các framework của Javascript hiện nay bao gồm Ember, AngularJS, ReactJS, Backbone…

Biết cách sử dụng thành thạo những “bộ khung” này sẽ giúp bạn biết mọi thứ trong ứng dụng nên được sắp xếp ra sao cũng như các chức năng cơ bản giúp ứng dụng vận hành. Đây cũng là những Frontend framework cần ghi nhớ khi bạn học front end.

CSS Preprocessors (Ngôn ngữ tiền xử lý CSS) có nhiệm vụ cấu trúc và logic hoá các đoạn mã CSS để nó đến gần hơn một ngôn ngữ trong lập trình.

Sử dụng CSS Preprocessors sẽ tiết kiệm thời gian code, bảo trì và phát triển CSS một cách dễ dàng. Đồng thời, nó sẽ giúp tổ chức những tập tin CSS rõ ràng hơn.

LESS và SASS là những Preprocessors được sử dụng nhiều nhất hiện tại.

Không chỉ giới trẻ mà hầu hết các thế hệ ngày nay đều truy cập Internet thiết bị di động nhiều hơn là desktop. Do vậy, kỹ năng thiết kế giao diện trên di động cũng đóng vai trò quan trọng nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên frontend giỏi.

Ngoài ra, am hiểu về responsive design sẽ hỗ trợ bạn làm website tương thích với nhiều loại thiết bị điện tử với kích cỡ hiển thị đa dạng.

CMS (Content Management System) là hệ thống quản lý nội dung mà không chỉ lập trình viên mà biên tập viên website, content writer… đều hay sử dụng để làm việc. Phần lớn các trang web hiện nay được xây dựng trên các hệ thống điển hình như Magento, WordPress, và Drupal.

Bạn nên làm quen và thành thạo với cách làm việc với hệ thống này.

Ngoài các ngôn ngữ lập trình, bạn cũng nên biết cách thực hiện, triển khai thiết kế cũng như cách fix bug và nhận diện front end, back end code…

Sự nhanh nhạy, thông minh trong cách giải quyết vấn đề chính là một trong những điều kiện tiên quỷeet nếu bạn muốn biết cách để trở thành lập trình viên frontend là gì.

Học lập trình front end còn xuất hiện hai yếu tố vô cùng quan trọng là UI (User Interface – giao diện người dùng) và UX (User Experience – trải nghiệm người dùng). Nếu UI là thiết kế giao diện trực quan thì UX là nghiên cứu cách người dùng sử dụng website. Từ đây, bạn sẽ biết được cần thay đổi những gì và thử nghiệm để làm trang web phát triển tốt hơn.

Đọc thêm: Làm Freelancer IT Như Thế Nào?

Nếu là một lập trình viên front-end, bạn sẽ hiểu rõ công việc này không chỉ đòi hỏi kiến thức về lập trình mà còn cần đến tư duy thẩm mỹ tốt. Vì người làm front-end phải phụ trách lập trình và thiết kế giao diện với tiêu chuẩn dễ đọc; dễ hiểu và thu hút nhất đối với người dùng.

Tất cả những gì bạn nhìn thấy khi bước vào một trang web/ứng dụng đều có sự đóng góp lớn của những lập trình viên front-end.

Vì thế không ít lập trình viên front-end có xuất phát điểm từ Chuyên viên thiết kế UI. Những bạn này phải tự học thêm về ngôn ngữ lập trình. Ngược lại những bạn tốt nghiệp từ ngành Công nghệ thông tin; khi theo đuổi sự nghiệp front-end sẽ cần bổ sung các kiến thức về tư duy thiết kế và thẩm mỹ.

Một giao diện đạt tiêu chuẩn không chỉ đáp ứng về mặt logic; dễ hiểu mà còn phải có thiết kế thu hút người dùng. Có thêm một chuyên gia với mắt thẩm mỹ tốt sẽ giúp bạn tạo ra giao diện thích hợp với xu hướng/mong muốn của người dùng hơn.

Nếu trong nhóm làm việc của bạn, đã có sẵn vị trí chuyên viên thiết kế đồ họa UI; đừng ngại chia sẻ những câu hỏi của bạn với họ để học thêm nhiều kiến thức hữu ích về thiết kế.

Còn nếu công ty bạn không có người thiết kế chuyên hỗ trợ lập trình viên? Đừng lo, hãy xây dựng và duy trì kết nối chuyên nghiệp với những người hoạt động trong lĩnh vực thiết kế UI. Chỉ một buổi cafe hay nhắn tin trao đổi ý kiến, cũng giúp bạn học hỏi được rất nhiều.

Nếu bạn chưa thể sắp xếp thời gian để đến lớp học; bạn có thể tham gia những khóa học online ngắn hạn; hoặc học thêm với giá rẻ từ các trang như Udemy, Skillshare, …

Kiến thức từ những khóa học này không chỉ giúp bạn giải quyết các bài toán trong công việc; mà còn tạo cơ hội thăng tiến; tăng thu nhập,…cho bạn.

Thách thức chính liên quan đến công việc front-end là các công cụ và kỹ thuật được sử dụng để tạo giao diện người dùng thay đổi liên tục. Do đó; lập trình viên front-end cần phải luôn nhận thức được lĩnh vực của mình đang phát triển như thế nào; và không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi, cập nhật thường xuyên.

Hãy bắt đầu từ việc nhỏ như đặt câu hỏi “Vì sao…?”; đọc sách với các chủ đề đa dạng; hay tham gia những buổi sự kiện, workshop – điều này còn giúp mở rộng mạng lưới kết nối của bạn.

Nếu bạn chưa từng gặp phải thất bại, thì bạn sẽ không có cơ hội để phát triển bản thân theo hướng tích cực hơn. Cảm giác thất bại không hề dễ chịu chút nào; nhưng khi bạn chọn cách tiếp nhận bài học kinh nghiệm; bạn sẽ nhận thấy mọi việc có ý nghĩa đáng quý.

Thừa nhận thất bại để tìm ra hướng giải quyết cho những tình huống tương tự sẽ giúp bạn dần trở nên sáng suốt và tự tin hơn. Bạn nhận ra mình đang sở hữu những thói quen nào rồi? Hãy bổ sung ngay cho mình những thói quen còn thiếu để trở thành một lập trình viên front-end đầy tiềm năng nhé.

Vị trí Frontend Developer đang được nhiều nhà tuyển dụng và doanh nghiệp kiếm tìm. Nếu bạn cũng đang tìm kiếm một cơ hội làm việc với tư cách một lập trình viên frontend thực thụ, hãy cùng khám phá tại Glints nhé!

Đọc thêm: Học Lập Trình Viên Ra Làm Gì?

Bài viết được đóng góp bởi Tania Le, HP

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Khám phá ngay 10k+ công việc mới tại GlintsNền tảng tuyển dụng hàng đầu Đông Nam Á

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe tới cụm từ front end và back end nhưng chưa hiểu lắm nó có nghĩa là gì? Lĩnh vực lập trình luôn có một vai trò quan trọng giúp các doanh nghiệp nhanh chóng bắt kịp với công nghệ mới và tối ưu hiệu quả kinh doanh của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem front end là gì và công việc của các front end developer là gì nhé!

Kiến Thức SEO Website Căn Bản Cho Lập Trình Viên Front-end | CFD Circle
Kiến Thức SEO Website Căn Bản Cho Lập Trình Viên Front-end | CFD Circle

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của việc tối ưu hóa một website cho các công cụ tìm kiếm. Đó là một phần của Digital Marketing có thể tạo nên sự thành công hoặc phá hỏng một doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nhiều người không nhận ra rằng việc tối ưu hóa một website không chỉ đơn giản là công việc của các chuyên gia SEO. Các Developers cũng phải tham gia.

Tầm quan trọng của Technical SEO thường bị đánh giá thấp. Có một sự thật rằng, nhiều developers không biết cách tối ưu hóa website cho các công cụ tìm kiếm. Nhưng khi các chuyên gia SEO làm việc với Developers thì mọi vấn đề có thể khác, vì vậy hai bộ môn này luôn song hành và bổ sung cho nhau!

Khi nói đến Technical SEO cho các Developers, có một số quy tắc mà mọi Developers nên biết.

Ví dụ: họ phải biết cách chuyển hướng nhiều loại URL khác nhau để trình thu thập thông tin có thể lập chỉ mục các trang một cách chính xác.

Họ cũng cần hiểu cách tạo Sitemap XML, đây là danh sách các URL giúp trình thu thập thông tin hiểu cấu trúc trang web.

Và cuối cùng, họ cần phải làm quen với giao thức robots.txt để có thể chặn hoạt động không mong muốn của trình thu thập thông tin trên các trang của trang web của bạn.

Technical SEO là hiểu cách trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm lập chỉ mục các website và đảm bảo rằng các trang của bạn được tối ưu hóa cho chúng.

Nó không chỉ là cấu trúc web và khả năng xây dựng một website có cấu trúc tốt. Mọi thứ phải được thực hiện theo nhu cầu của công cụ tìm kiếm và với mục tiêu cuối cùng là cải thiện xếp hạng tìm kiếm tự nhiên.

Điểm khác biệt giữa FrontEnd, BackEnd và Fullstack là gì?

Front-end, back-end và full-stack là các thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả các phần của một ứng dụng web. Front-end tập trung vào giao diện người dùng và tương tác trực tiếp với người dùng, back-end là tập trung vào xử lý logic và quản lý dữ liệu, trong khi đó full-stack là một người phát triển có thể làm việc trên cả front-end và back-end. Cụ thể:

Front-end

Back-end

Full-stack

Mô tả

Phần giao diện người dùng của ứng dụng web Xử lý logic và quản lý dữ liệu của ứng dụng web Kết hợp cả front-end và back-end

Ngôn ngữ

HTML, CSS, JavaScript JavaScript (Node.js), Python, Ruby, Java, PHP Kết hợp các ngôn ngữ và framework phù hợp

Công việc

Thiết kế giao diện, tương tác trực tiếp với người dùng Xử lý yêu cầu từ người dùng, tương tác cơ sở dữ liệu, xử lý logic Có thể tham gia vào cả phần giao diện và phần xử lý logic

Kỹ năng

HTML, CSS, JavaScript, thiết kế giao diện Ngôn ngữ back-end, cơ sở dữ liệu, xử lý logic Cả kỹ năng front-end và back-end

Kết luận

SEO và Developer phải làm việc cùng nhau để đạt được kết quả tốt nhất trên con đường đạt được vị trí cao trong SERP.

Như chúng ta đã biết, các developer rất giỏi trong việc xử lý phần kỹ thuật của web. Và với tư cách là một chuyên gia SEO, bạn tập trung vào các yếu tố đáp ứng ý định của người dùng và tối ưu hóa website cho các công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, bạn không nên quên về các cách xây dựng tương tác tốt với các developer, vì các lĩnh vực của bạn có sự khác biệt đáng kể và có thể nảy sinh nhiều hiểu lầm. Hãy làm theo những lời khuyên được đề cập ở trên, khi đó công việc của bạn khi tiếp cận với các developer sẽ dễ dàng hơn.

Xem video thú vị về SEO & Developers

Front End là gì? Lập trình viên frontend làm gì? Rất nhiều bạn trẻ bắt đầu với con đường lập trình từ vị trí lập trình viên frontend bởi cơ hội nghề nghiệp cùng mức lương tương đối hấp dẫn. Bài viết sau của TopCV sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Front End và lập trình viên front End.

Kinh nghiệm học Front-end và chuẩn bị xin việc cho SV năm cuối
Kinh nghiệm học Front-end và chuẩn bị xin việc cho SV năm cuối

Front end là gì?

Front end là gì? Front end (còn được gọi là phần giao diện người dùng) là phần của một trang web hoặc ứng dụng mà người dùng có thể nhìn thấy và tương tác trực tiếp.

Front end bao gồm mọi thứ mà bạn thấy trên màn hình khi bạn sử dụng trình duyệt web hoặc ứng dụng di động. Nó sử dụng các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS và JavaScript để xây dựng giao diện đẹp mắt, có khả năng tương tác và thân thiện với người dùng.

Những câu hỏi thường gặp về Front-end

Sự khác biệt giữa Front-End và Back-End là gì?

Tất cả các trang web đều yêu cầu sự phát triển của front-end và back-end. Front-end tập trung vào khía cạnh trực quan (visual) của trang web – phần mà người dùng nhìn thấy và tương tác. Phát triển back-end bao gồm cấu trúc, hệ thống, dữ liệu và logic của trang web.

Nên học front-end với Python hay JS?

Bạn có thể bắt đầu học với Javascript, được sử dụng để lập trình front-end, nếu bạn là người mới lập trình web. Mặt khác, Python là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn học một ngôn ngữ chủ yếu dành cho lập trình back-end.

Tại sao Python lại phổ biến đến vậy?

Python là ngôn ngữ phổ biến để phát triển web và phần mềm vì bạn có thể tạo các ứng dụng phức tạp, đa giao thức trong khi vẫn duy trì cú pháp ngắn gọn, dễ đọc. Trên thực tế, các ứng dụng phổ biến nhất đều được xây dựng bằng Python.

Sự Thật Về Ngành Frontend Developer Không Phải Ai Cũng Biết - Bạn Đã Bị Lùa Gà Lâu Nay ???
Sự Thật Về Ngành Frontend Developer Không Phải Ai Cũng Biết – Bạn Đã Bị Lùa Gà Lâu Nay ???

Mức lương của Front end Developer

Theo dữ liệu từ nền tảng CareerBuilder, mức lương trung bình của một lập trình viên front end tại Việt Nam là 19,5 triệu đồng/tháng. Sự chênh lệch về mức lương chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, cụ thể:

 • Dưới 1 năm kinh nghiệm: Từ 6 – 14,8 triệu đồng/tháng
 • Từ 1 – 4 năm kinh nghiệm: Từ 14,6 – 24,3 triệu đồng/tháng
 • Từ 5 – 9 năm kinh nghiệm: Từ 24,3 – 57,5 triệu đồng/tháng

Mức lương này cũng thay đổi theo vị trí địa lý. Các front end developer tại TP.HCM có mức lương trung bình là 18,3 triệu đồng/tháng nhưng tại Hà Nội thì khá cao, lên đến 31 triệu đồng/tháng.

Ở Hoa Kỳ, thu nhập trung bình của front end developer là 82.613 đô la/năm (khoảng 161,9 triệu/tháng) theo Glassdoor. Sự chênh lệch này là bởi yêu cầu cho các lập trình viên tại Hoa Kỳ khắt khe hơn tại Việt Nam, cạnh tranh khắc nghiệt hơn và khác biệt về giá trị tiền tệ.

Công việc chính của một người làm Front End Developer

Về cơ bản, lập trình viên Front End sẽ chịu trách nhiệm phát triển giao diện bên ngoài website dựa trên những bản thiết kế. Dưới đây là những công việc chính khi làm Front End Developer bạn cần nắm rõ:

Công việc của lập trình viên Front End liên quan tới xây dựng, thiết kế web

 • Hỗ trợ xây dựng vòng đời ứng dụng: Lên ý tưởng, thiết kế, tester, dùng thử, hỗ trợ,….
 • Tạo ứng dụng di động sở hữu khả năng thực thi cao với hệ thống code rõ ràng.
 • Thu thập yêu cầu cụ thể từ người dùng và đưa ra hướng giải quyết.
 • Viết UI Tests và Unit Test nhằm phát hiện lỗ hổng.
 • Debug, Troubleshoot tối ưu hóa các hoạt động.
 • Thiết kế giao diện tương thích cải thiện trải nghiệm người dùng.
 • Làm việc với nhóm phát triển sản phẩm lập kế hoạch các tính năng mới.
 • Đảm bảo chất lượng đầu ra của ứng dụng mới và truyền thống.
 • Nghiên cứu, đưa ra gợi ý về sản phẩm, nguyên mẫu di động cập nhật xu thế.
 • Thường xuyên update những thay đổi, xu hướng công nghệ mới.
Học seo nên bắt đầu từ đâu ? Tự học seo cho người mới bắt đầu - Học seo khó hay dễ - TIEN ZIVEN
Học seo nên bắt đầu từ đâu ? Tự học seo cho người mới bắt đầu – Học seo khó hay dễ – TIEN ZIVEN

Những kỹ năng cần có của Front end Developer

Bên cạnh những kiến thức liên quan, mỗi lập trình viên front end cũng cần có thêm những kỹ năng khác để thực hiện công việc hiệu quả hơn.

Kỹ năng giao tiếp

Front end developer sẽ cần làm việc với các thành viên trong nhóm phát triển khác như UX/UI Designer, Back-end Developer, Project Manager và Tester. Ngoài ra, trong một số dự án lập trình viên front end có thể phải giao tiếp trực tiếp với khách hàng để hiểu rõ yêu cầu và feedback. Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp họ truyền đạt suy nghĩ và ý kiến trong các cuộc thảo luận một cách rõ ràng hơn.

Kỹ năng quản lý thời gian

Công việc của front end developer chủ yếu là các dự án có deadline. Chính vì vậy việc hoàn thành công việc đúng deadline là rất quan trọng. Kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp họ tổ chức công việc một cách hợp lý, dành ra thời gian cần thiết cho mỗi task và theo dõi tiến độ công việc tốt hơn.

Tư duy logic

Một trong những công việc của front end developer là kiểm tra và gỡ lỗi. Tư duy logic là rất cần thiết để họ phân tích và tìm ra nguyên nhân các lỗi xảy ra trong quá trình xây dựng front end. Để thiết kế và triển khai giao diện hợp lý, tư duy logic cũng rất cần thiết để sắp xếp các thành phần và tối ưu trải nghiệm người dùng.

Tinh thần cầu tiến

Trong lĩnh vực phát triển phần mềm, công nghệ và xu hướng luôn thay đổi rất nhanh đòi hỏi các front end developer phải có tinh thần cầu tiến để không bị bỏ lại. Bên cạnh đó, khả năng tự học hỏi còn giúp họ nhanh chóng nâng tầm kỹ năng và áp dụng những phương pháp mới hiệu quả hơn trong công việc.

Tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh có thể giúp website có nhiều lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm dựa trên hình ảnh như của Google. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến việc tốc độ tải trang web.

Trong html, thẻ có một thuộc tính là

alt="alt-tag"

, mỗi khi sử dụng hình ảnh thì mình khuyên các bạn nên thêm vào

alt

chẳng hạn như một từ khóa liên quan tới bạn viết của bạn

Các bạn nên tối ưu dung lượng hình ảnh càng nhỏ càng tốt nhé. Sẽ làm tốc độ tải trang của bạn tốt hơn đấy.

Kiến thức SEO cơ bản dành cho Developers
Kiến thức SEO cơ bản dành cho Developers

FrontEnd là gì?

Front-end của một website là phần tương tác của website với người dùng. Tất cả những gì người dùng nhìn thấy từ chữ, kích cỡ front chữ, màu sắc, kiểu chữ, những chuyển động trên website như rê chuột vào menu thì chuột chuyển từ mũi tên sang bàn tay hoặc những phần menu sổ xuống… là những gì nhiệm vụ của front-end thực hiện. Một Fond-end developer cần phải có kiến thức về HTML, CSS, DOM, JavaScript và những thư viện khác.

 • Khóa học SEO tại IMTA – Phương pháp SEO quy trình bài bản
 • Khóa học quảng cáo Google Ads – Cơ bản đến chuyên sâu
 • Khóa Học Digital Marketing – Chạy quảng cáo đa kênh kết hợp

Một Front-end Developer cần biết kỹ năng gì?

Để phân biệt rõ hơn về Front-end và Back-end. Bạn tưởng tượng website như 1 con người. Front-end bao gồm: HTML là khung xương của người, CSS như phần da thịt làm cho khung xương đẹp hơn, những chuyển động phụ trách bởi JavaScript. Còn phần trí tuệ và điều khiển phụ trách bởi Back-end.

Như vậy một Front-end Developer cần có những kỹ năng làm sao để website tạo ra đúng với bản thiết kế của Desinger (Front-end không làm nhiệm vụ thiết kế). Sau đây là những kỹ năng và ngôn ngữ lập trình bạn cần phải biết được:

HTML (HyperText Markup Language)

HTLM là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, phần cơ bản nhất để tạo nên “khung xương” của một website. Hiện nay HTML đã lên đến phiên bản HTML 5. Bạn cần nắm được các thẻ HTML đặc biệt là chia layout, HTML đóng vai trò quan trọng khi tối ưu tốc độ 1 website. Có những nhiệm vụ 1 lập trình viên chỉ cần viết 1000 đoạn code, trong khi những bạn khác phải viết đến 2000 đoạn. Thì tất nhiên bạn viết càng ngắn mà vẫn xử lý được vấn đề thì website có tốc độ tốt hơn.

CSS (Cascading Style Sheets)

Tập tin định kiểu theo tầng cho phép bạn định dạng như front chữ, kích thước front chữ, màu sắc, canh lề (margin),…Những việc này HTML có thể viết trực tiếp trên HTML, nhưng viết code như vậy khó quản lý và rất dài. Do đó người ta thường viết 1 file CSS riêng tường là (style.css) sau đó HTML sẽ kết nối đến tập tin CSS bằng 1 link có cặp thẻ là

Sau này nếu có nhu cầu chỉnh sửa website liên quan đến CSS thì lập trình viên chỉ cần chỉnh sửa file styles.css mà không cần phải chỉnh sửa tập tin HTML. Đo đó, các khóa học về lập trình website thường kết hợp dạy cả HTML và CSS chung với nhau.

Tiền xử lý CSS – CSS Preprocessing

Các CSS thường sẽ “bị động” và không thể thực hiện các phép toán. Bạn thử tưởng tượng thế này, bạn muốn đổi màu toàn bộ website từ màu đỏ sang màu xanh, nếu dùng CSS thông thương. Thì bạn cần phải đi chỉnh sửa từng thẻ class hoặc id. Đối với CSS Preprocessing bạn chỉ cần sửa 1 chỗ duy nhất như vậy bạn sẽ tiết kiệm được thời gian. Hiện nay các tiền xử lý CSS thường được dùng là SASS và LESS.

JavaScript (JS)

HTML là ngôn ngữ đánh dấu văn bản và CSS là ngôn ngữ định kiểu. Cả 2 đều không phải là một ngôn ngữ lập trình. Riêng JavaScript là một ngôn ngữ lập trình giúp tạo chuyển động cho website, làm cho website sinh động hơn. Ví dụ khi bạn rê chuột vào menu thì có các menu con sổ xuống. Nhiệm vụ này được thực thi bởi 1 file định dạng JS

jQuery

jQuery: Là một thư viện được viết từ Javascript có tác dụng tạo ra các tương tác, sự kiện và hiệu ứng trên 1 website. Giúp bạn lập trình nhanh hơn và tiết kiệm được thời gian và nhiều tính năng hơn. Hiện nay gần như 99% website có sử dụng thư viện JQuery.

Cũng giống như câu logan của JQuery “Write less, do more”, JQuery giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều thay vì phải ngồi viết JavaScript.

Frameworks của JavaScript

Frameworks của JavaScript: là các đoạn code đã viết sẵn nên khung sườn của website. Thay vì bạn bắt đầu với những file trống rỗng, các Frameworks này đã tạo sãn và chỉ cần chỉnh sửa lại. Hiện nay các Frameworks phổ biến là: AngularJS, ReactJS.

AngularJS là 1 frameworks phổ biến opensource do Google hỗ trợ, ReactJS cũng là 1 opensource do Facebook hỗ trợ.

UX/UI

UI nói về giao diện website trong mắt người dùng User Interface, còn UX là trải nghiệm người dùng trên website (User Experience). Đây là 2 khái niệm thường đi chung với nhau.

Bạn tưởng tượng thế này bạn có 1 cửa hàng phải thiết kế bắt mắt và người vô phải mua hàng, UI là bạn đang thiết kế 1 căn nhà đẹp – website bắt mắt (thường do Desinger làm), còn UX là khi người dùng đã vào cửa hàng bạn rồi, bạn phải bố trí và dẫn dắt các lối đi làm sao cho thuận tiện hợp lý để họ có cái trải nghiệm tốt nhất.

Thường thì khi làm marketing online, đặc biệt là bạn chạy quảng cáo Google và thiết kế 1 landing page đòi hỏi phải có UX/UI tốt để khách hàng có thiện cảm và bán hàng dễ dàng.

Kiến thức về SEO

Ngày nay việc làm 1 website chủ yếu phục vụ cho mục tiêu digital marekting online, đó đó ngoài vấn đề kỹ thuật bạn cần phải biết code 1 giao diện tốt và website cũng dễ dàng lên top tự nhiên của Google khi người dùng tìm kiếm. Do đó, hãy trang bị cho mình kiến thức về SEO, học SEO một cách bài bản tránh tình trạng spam hay bị Google phạt.

Một số kỹ năng khác

Những kỹ năng ở trên là kỹ năng chính mà một front end developer cần phải có. Ngoài ra bạn còn trang bị các kỹ năng như làm website hiển thị tốt trên điện thoại (responsive), kiểm tra lỗi Testing / Debugging, kỹ năng thiết kế, có khiếu thẩm mỹ thì sẽ tốt hơn.

Lộ trình học lập trình giao diện web frontend
Lộ trình học lập trình giao diện web frontend

Social Media

Các trang mạng xã hội như facebook,twitter,… có tác động tích cực rất lớn đến xếp hạng của trang web của chúng ta. Các bạn có thể tạo ra các nút chia sẻ trên mạng xã hội cho blog của bạn để người đọc có thể dễ dàng chia sẻ nội dung của bạn, như vậy trang web của chúng ta sẽ càng ngày càng nhiều người biết đến. Với một bài viết được rất nhiều lượt like, lượt chia sẻ thì nó sẽ giúp google xác định được độ tin cậy cũng như chất lượng của bài viết, và thứ hạng bài viết của chúng ta sẽ được cải thiện đáng kể đấy ^^.

Hy vọng chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn có thể giúp website của mình được nhiều người biết đến. Chúc các bạn một ngày tốt lành 😁.

Front End và “chìa khóa” để trở thành Front End Developer xuất sắc

Front End là làm gì? Cơ hội việc làm ra sao? Mức lương như thế nào? Những vấn đề này được các bạn trẻ đam mê công nghệ rất quan tâm. Đặc biệt nếu bạn đang bắt đầu bước trên con đường lập trình, tìm hiểu cụ thể về Front End vô cùng cần thiết.

Ngay sau đây ITNavi sẽ bật mí chi tiết hơn về Front End. Qua đó bạn sẽ biết mình cần chuẩn bị điều gì để trở thành một nhà phát triển Front End giỏi.

Front End là gì?

Đối với dân công nghệ thông tin khái niệm Front End có lẽ không còn quá xa lạ. Tuy nhiên những nhân tố mới dấn thân vào con đường này vẫn đang mông lung về Front End. Thực tế, đây là việc dùng các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS hoặc Javascript để tiến hành thiết kế website, giao diện ứng dụng di động,….

Front End là việc dùng ngôn ngữ lập trình để thiết kế website, ứng dụng di động

Để người dùng chạm, lướt, tương tác mượt mà trên màn hình phải kể đến quá trình lập trình Front End. Đặc biệt tính năng của từng sản phẩm phải tương thích với mọi kích thước thiết bị có độ phân giải khác nhau.

Front End là gì? Lập trình viên Front End làm gì?

Lập trình Front End là việc sử dụng các ngôn ngữ HTML, CSS hay ngôn ngữ lập trình Javascript để các lập trình viên thiết kế ra các giao diện ứng dụng hoặc trang web cho người dùng. Những gì bạn nhìn thấy, “chạm”, “lướt”, tương tác trên màn hình chính là kết quả của lập trình Front End và là thành quả của Front End Developer.

Công việc của lập trình front End là gì? Lập trình Front End không chỉ thiết kế ra một giao diện với các tính năng duy nhất. Những lập trình viên phải đảm bảo nó tương thích với các loại thiết bị bởi mỗi thiết bị lại có một kích thước màn hình và độ phân giải khác nhau, thậm chí là khác hệ điều hành

Về cơ bản, một lập trình viên Front End (Front End Developer) sẽ chịu trách nhiệm phát triển giao diện bên ngoài của một website dựa vào những bản thiết kế. Những giao diện website đó sẽ được người dùng nhìn thấy đầu tiên khi truy cập vào trang web thông qua trình duyệt.

Làm front-end nên lựa chọn Angular hay ReactJS hay VueJS
Làm front-end nên lựa chọn Angular hay ReactJS hay VueJS

SEO Friendly URL

Các công cụ tìm kiếm sẽ đánh giá cao trang web của bạn nếu như các url của trang web Friendly. Tức là chúng ta sẽ có URL thay vì:

www.homiedev.com/?postId=123

, chúng ta nên làm nó thành

www.homiedev.com/ten-bai-viet

.

Chúng ta nên redirect tên miền

www.domain

về

non-www

. Tức là từ

www.homiedev.com

chuyển về

homiedev.com

. Như vậy mỗi khi người dùng muốn quay lại trang của bạn thì đơn giản chỉ cần gõ homiedev.com thì sẽ truy cập được vào trang web của bạn.

Vai trò của front end là gì?

Front end đóng vai trò quan trọng đối với website và tạo ra trải nghiệm tuyệt vời của người dùng trên trang, vai trò cụ thể của front-end là:

Tạo trải nghiệm người dùng tốt

Front end đảm nhận vai trò quan trọng trong việc tạo ra trải nghiệm người dùng tốt. Bằng cách sử dụng các công nghệ và kỹ thuật thiết kế phù hợp, front-end giúp tạo ra giao diện dễ sử dụng, thân thiện và hấp dẫn. Từ đó, nó cung cấp cho người dùng một trải nghiệm duyệt web mượt mà, tương tác trực quan và thỏa mãn nhu cầu của họ.

Tối ưu hóa hiệu suất

Front-end cũng có nhiệm vụ tối ưu hóa hiệu suất của trang web hoặc ứng dụng. Bằng cách sử dụng các kỹ thuật tối ưu hóa mã nguồn, tối ưu hóa tải trang, và quản lý cache, front-end giúp đảm bảo rằng trang web hoạt động nhanh chóng và tương tác được trên các thiết bị và mạng kết nối khác nhau.

Đảm bảo tương thích trên các thiết bị

Front end phải đảm bảo rằng giao diện website hoạt động tốt trên các trình duyệt và thiết bị khác nhau. Nó phải được thiết kế và xây dựng để tương thích với các tiêu chuẩn web và chuẩn mực quốc tế, đồng thời điều chỉnh tự động dựa trên kích thước và đặc điểm của màn hình, từ máy tính để bàn đến điện thoại di động và máy tính bảng. Đây là một tiêu chuẩn quan trọng trong quá trình thiết kế website.

Kinh nghiệm soạn CV và phỏng vấn Front-end. Công việc của Front-end Developer là gì?
Kinh nghiệm soạn CV và phỏng vấn Front-end. Công việc của Front-end Developer là gì?

Cơ hội việc làm của Front end Developer hiện nay

Hiện nay, nhu cầu về những vị trí Front end developer khá cao tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và xu hướng chuyển đổi số, từ doanh nghiệp tư nhân cho đến chính phủ và các tổ chức đều cần đến lập trình viên front end để phát triển giao diện website.

Họ có thể làm việc trong nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau, từ thiết kế ứng dụng di động cho đến phát triển trò chơi, phát triển website,… Họ cũng có thể làm việc từ xa và có thời gian tương đối linh hoạt. Nếu mà một người ưa thích công việc không bó buộc về thời gian thì đây là một công việc rất phù hợp.

Vì công việc của các front end developer gắn liền với sự phổ biến của internet. Chỉ cần internet còn phát triển thì cơ hội việc làm của họ vẫn tồn tại. Tuy nhiên, sự chênh lệch về mức lương của front end dev sẽ khá lớn dựa trên vị trí địa lý và kỹ năng cá nhân. Sau đây, chúng ta sẽ cùng xem xét mức lương của một lập trình viên front end.

Sitemaps

Sitemaps hay Sơ đồ trang web sẽ giúp cho search engine thu thập thông tin trang web của bạn. Sitemap là một tập tin văn bản có chứa tất cả các URL của website, cụ thể là hệ thống các đường link dẫn đến trang chính, trang con được thể hiện một cách rõ ràng, rành mạch.

Mình xin giới thiệu đến các bạn mốt công cụ tạo sitemap khá tốt. Các bạn có thể link đến trang web của các bạn và nó sẽ tự động tạo sitemap cho chúng ta. Xem tại: https://www.xml-sitemaps.com/.

Cách viết bài chuẩn seo đăng lên website, Viết content chuẩn seo google, Viết bài chuẩn seo
Cách viết bài chuẩn seo đăng lên website, Viết content chuẩn seo google, Viết bài chuẩn seo

Khám phá lương Front End Developer mới nhất

Như các công việc khác, mỗi mức trình độ kinh nghiệm của lập trình viên sẽ có mức thu nhập khác nhau. Theo báo cáo “thị trường tuyển dụng 2022 & xu hướng tuyển dụng 2023” của TopCV.vn, hiện nay vị trí Frontend Developer có mức lương trung bình dao động từ 15 – 22 triệu/ tháng. Tuy nhiên mức lương của lập trình viên Front End còn phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, địa điểm làm việc hay quy mô công ty.

 • Mức lương căn bản: Mức lương căn bản cho Front End Developer tại Việt Nam có thể dao động từ 8 triệu đến 20 triệu đồng/tháng
 • Kinh nghiệm làm việc: Khi có kinh nghiệm làm việc từ 2 đến 5 năm, Front End Developer có thể mong đợi mức lương từ 15 triệu đến 30 triệu đồng mỗi tháng.
 • Các yếu tố khác: Ngoài kinh nghiệm, mức lương của Front End Developer cũng có thể được ảnh hưởng bởi địa điểm làm việc (thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM có mức lương cao hơn so với các vùng khác), quy mô và danh tiếng của công ty.

Khám phá cơ hội việc làm Front End ngay hôm nay:

Lời kết

Bài viết trên đã giải thích cho bạn front end là gì cũng như công việc của họ là gì. Nếu bạn mong muốn trở thành một front end developer, hy vọng bài viết trên của Miko Tech sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn với những thông tin hữu ích.

Ý Nhi tốt nghiệp Đại học Kinh tế TP.HCM và có hơn 2 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sáng tạo nội dung. Trong quá trình làm việc, Ý Nhi có kinh nghiệm sáng tạo nội dung trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, thể thao điện tử, marketing, SEO,…

Mình tuy không có kinh nghiệm trong công việc SEO, nhưng có thể cung cấp những gì mình vừa tìm hiểu được trên trang sau:

http://www.searchenginejournal.com/6-must-technical-seo-skills-seo-professional/107959/
(Mình chỉ tóm tắt, bạn nên đọc nguồn nếu có thể)

6 kĩ năng kĩ thuật mà một SEO chuyên nghiệp nên có:

1. Một bộ óc phân tích:

Yêu cầu nền móng nhất thật ra không phải là một yêu cầu kĩ thuật. Bạn có thể học code và trở nên code tốt, nhưng cuối cùng thì không phải cú pháp hay thư viện là quan trọng, mà khả năng giải quyết vấn đề mới là quan trọng. Biết được thông tin gì là cần thiết và làm sao để thu thập chúng, hiểu nó, áp dụng nó vào ngữ cảnh của một framework lớn hơn, để ý các quy luật, hiểu tác động lâu dài của các quyết định,… Kĩ năng kĩ thuật trong SEO giúp bạn biến ý tưởng thành hiện thực, một bộ óc phân tích giúp bạn nghĩ ra những ý tưởng đó trước tiên.

2. Viết code HTML

Tuy biết viết HTML không thôi vẫn chưa đủ, nhưng là một kĩ năng không thể thiếu.

3. Kinh nghiệm lưu trữ web

Chọn một dịch vụ lưu trữ web chất lượng là một yếu tố quan trọng trong xây dựng website có thứ hạng cao.

4. Sử dụng MS Excel tốt

Sẽ có nhiều dữ liệu để phân tích một khi bạn xem SEO như là một nỗ lực chiến lược lâu dài. Có nhiều công cụ hữu ích giúp bạn hiểu được thông tin mà mình thu nhập, nhưng ít nhất thì bạn cũng phải sử dụng tốt excel.

5. Lập trình (PHP, Javascript,…) (tùy chọn, nhưng là kĩ năng rất tốt)

6. Cài đặt phía server (tùy chọn, nhưng cũng là kĩ năng rất tốt)

Kết luận: có nhiều cái bạn có thể làm trong SEO mà không quá thiên về kĩ thuật. Nhưng sẽ có rất nhiều thứ hơn bạn có thể làm được với kiến thức kĩ thuật.

Mình không thấy trường mình đào tạo chuyên sâu về SEO, tuy vậy bạn có thể học các môn cơ bản bên chuyên ngành mạng như Lập trình web (PHP, cài đặt phía server) và Thiết kế web (Javascript, HTML). Và bạn cũng nên trau dồi tiếng Anh đủ để học thêm các khóa SEO trên mạng, chẳng hạn:

https://www.udemy.com/whiteboard-seo/

Cảm ơn bạn!

Một số SEO Tips mà lập trình viên nên biết

Làm thế nào để một website đạt được thứ hạng cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm Google ? Dĩ nhiên rồi SEO sẽ giúp bạn thực hiện điều đó. Sau một thời gian tìm hiểu thì mình xin hướng dẫn cho các bạn một số SEO TIPS với hy vọng giúp các bạn giải quyết vấn đề trên 😀.

Đầu tiên chúng ta cần tìm hiểu xem SEO là gì ?

SEO là gì? SEO là thứ sẽ giúp nhiều user biết đến website của bạn mà không phải trả bất cứ khoản tiền nào để làm điều đó. Cho dù trang web của bạn có được thiết kế đẹp đến đâu, nếu trang web của bạn không xếp hạng tốt trong SERP (Search Engine Results Page) thì sẽ không ai biết đến trang web của bạn 😯.

Đối với những bạn làm front-end thì mình nghĩ ngoài kĩ năng thiết kế UI đẹp mắt, chúng ta nên biết kiến thức về SEO.

Sau đây là một số SEO TIPS mà Front-end Developer nên biết, cùng theo dõi nhé:

Hướng dẫn thiết kế Website Bất Động Sản Chuẩn SEO không cần biết lập trình mới nhất 2024
Hướng dẫn thiết kế Website Bất Động Sản Chuẩn SEO không cần biết lập trình mới nhất 2024

Các công cụ phổ biến trong front end development

Trong phát triển front end (front end development), các front end developer phải sử dụng nhiều công cụ để có thể thực hiện công việc của mình:

Các ngôn ngữ chính

Khi xây dựng một website, có ba loại ngôn ngữ quan trọng nhất là HTML, CSS và JavaScript.

HTML (Hypertext Markup Language)

HTML giúp xác định cấu trúc và nội dung của trang web. Nó tương tự như khung xương của trang, giúp bạn định nghĩa các phần tử như tiêu đề, đoạn văn bản, hình ảnh, đường liên kết và các thành phần khác.

Ví dụ: Bạn có thể sử dụng HTML để tạo tiêu đề của trang, chia trang thành các phần và đặt các hình ảnh hoặc đoạn văn bản trong các vùng khác nhau trên trang.

CSS (Cascading Style Sheets)

CSS là một ngôn ngữ định dạng được sử dụng để xác định kiểu dáng và giao diện của trang web. CSS giúp bạn tạo ra phong cách cho các phần tử trên trang web, chẳng hạn như thay đổi màu sắc, font chữ, kích thước, khoảng cách, hiệu ứng và các thành phần khác.

Ví dụ: Nếu bạn muốn thay đổi màu sắc chữ của tiêu đề, thay đổi font chữ và tạo một nền khung cho hình ảnh, bạn sẽ sử dụng CSS để thực hiện những thay đổi này.

JavaScript

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình phía máy khách (client-side) được sử dụng để tạo ra các tương tác và thay đổi nội dung trên trang web. Nó là một ngôn ngữ linh hoạt và mạnh mẽ được sử dụng rộng rãi trong phát triển front-end.

Bằng cách sử dụng JavaScript, bạn có thể thêm tính năng tương tác động vào trang web, xử lý dữ liệu đầu vào từ người dùng, hiển thị thông báo hoặc thay đổi giao diện dựa trên hành vi của người dùng và thực hiện nhiều tác vụ khác để tạo ra trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Xem thêm: Javascript Là Gì? Tổng Quan Về Javascript Cho Newbie

Framework

Framework front-end là một công cụ mà người phát triển sử dụng để xây dựng trang web một cách nhanh chóng và dễ dàng, mà không cần phải viết mã từ đầu. Nó giống như một bộ công cụ được sẵn sàng, bao gồm các thành phần và tính năng đã được tạo sẵn, để bạn có thể sử dụng và tùy chỉnh theo nhu cầu của mình.

Ví dụ, một framework front-end có thể cung cấp cho bạn các mẫu giao diện người dùng, các thành phần như nút bấm, menu, biểu mẫu và các hiệu ứng đẹp mắt. Bạn chỉ cần chọn và sắp xếp các thành phần này theo ý của mình, framework sẽ tự động tạo ra mã nguồn cần thiết để hiển thị giao diện người dùng trên trình duyệt web.

Một số framework front-end phổ biến bao gồm:

 • ReactJS: Một framework JavaScript phổ biến được sử dụng để xây dựng giao diện người dùng động. Nó cho phép tái sử dụng các thành phần và quản lý trạng thái ứng dụng một cách hiệu quả.
 • Angular: Một framework phát triển ứng dụng web đa nền tảng, được sử dụng để xây dựng các ứng dụng web động và quản lý trạng thái ứng dụng một cách rõ ràng.
 • Vue.js: Một framework linh hoạt và dễ sử dụng, cho phép xây dựng các giao diện người dùng động và quản lý trạng thái ứng dụng một cách đơn giản.
 • Bootstrap: Một framework CSS phổ biến, cung cấp một bộ công cụ và mẫu thiết kế giao diện đẹp, giúp bạn xây dựng trang web nhanh chóng và dễ dàng.

Công cụ kiểm thử

Công cụ kiểm thử front-end là các phần mềm hoặc framework được sử dụng để kiểm tra và đảm bảo chất lượng của giao diện người dùng và các tính năng trong trang web hoặc ứng dụng web. Công cụ kiểm thử front-end giúp người phát triển xác nhận rằng các thành phần front-end như HTML, CSS và JavaScript hoạt động đúng và tương thích trên nhiều trình duyệt và thiết bị khác nhau.

Công cụ kiểm thử front-end cung cấp các chức năng để tự động hoá quá trình kiểm thử, giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào phương pháp thủ công và tăng cường hiệu suất và độ chính xác của quá trình kiểm thử. Các công cụ này thường cung cấp các tính năng như tạo và chạy bài test tự động, tạo báo cáo và ghi lại các lỗi cùng lưu ý.

Dưới đây là danh sách một số công cụ kiểm thử phổ biến trong front end development:

 • Selenium: Framework tự động hóa kiểm thử cho ứng dụng web.
 • Cypress: Công cụ kiểm thử độc lập dùng để kiểm thử giao diện người dùng và tương tác người dùng trên trình duyệt.
 • Jest: Framework kiểm thử JavaScript phổ biến, chủ yếu sử dụng cho kiểm thử đơn vị (unit testing).
 • Mocha: Framework kiểm thử JavaScript linh hoạt, hỗ trợ cho kiểm thử đơn vị và kiểm thử tích hợp (integration testing).

Công cụ quản lý mã nguồn

Công cụ quản lý mã nguồn (Source code management tool) là một phần mềm được sử dụng để quản lý và theo dõi các phiên bản của mã nguồn trong quá trình phát triển phần mềm. Công cụ này giúp nhóm phát triển làm việc cùng nhau trên cùng một dự án, lưu trữ và theo dõi lịch sử các thay đổi trong mã nguồn.

Trong phát triển front end, công cụ quản lý mã nguồn phổ biến nhất là Git. Git là một công cụ phổ biến và mạnh mẽ trong việc quản lý mã nguồn front end, giúp tăng tính linh hoạt, hiệu suất và kiểm soát trong quá trình phát triển phần mềm.

Đây chỉ là một số công cụ phổ biến trong phát triển front end. Có thể có nhiều công cụ khác được sử dụng tùy thuộc vào yêu cầu và sự lựa chọn của front end developer.

Lập trình viên Front End cần có kỹ năng gì để thăng tiến nhanh?

Bất kì lập trình viên Front End nào cũng cần phải nắm rõ được 3 ngôn ngữ chính: HTML, CSS và Javascript. Bên cạnh việc thông thạo các ngôn ngữ đó, các lập trình viên Front End cần phải làm quen với các framework như Bootstrap, Foundation, AngularJS,… và các thư viện như jQuery, LESS của Javascript.

Am hiểu về HTML & CSS

HTML (Hypertext Markup Language) và CSS (Cascading Style Sheets) là hai ngôn ngữ cơ bản nhất để xây dựng nên giao diện của một website. Nếu không nắm chắc hai ngôn ngữ này thì bạn sẽ không thể thiết kế được trang web.

Đây cũng là hai ngôn ngữ đầu tiên mà bạn cần học khi muốn trở thành một lập trình viên Front End.

Kỹ năng về JavaScript

Javascript là ngôn ngữ lập trình dùng để tạo ra tương tác giữa người dùng và giao diện website. Cùng với HTML và CSS, Javascript đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc xây dựng giao diện website. Đây là một vũ khí cực kì quan trọng mà không một lập trình viên Front End nào muốn bỏ qua.

Hiểu biết về jQuery

jQuery là thư viện được viết từ ngôn ngữ lập trình Javascript. Đây là một công cụ giúp xây dựng các chức năng bằng Javascript dễ dàng, nhanh và giàu tính năng hơn.

Kiến thức về framework của JavaScript

Trong Javascript, tồn tại những “bộ khung” được tạo nên từ các đoạn code, thư viện nhằm tối giản công sức phát triển ứng dụng. Những bộ khung như vậy đó được gọi là framework. Với việc sử dụng thành thạo các framework của Javascript hiện nay như AngularJS, Backbone, Ember, ReactJS… các lập trình viên Front End sẽ tiết kiệm được thời gian trong quá trình lập trình website, đồng thời tối ưu hoá được các tương tác với người dùng.

>> Xem thêm: Kỹ năng lập trình là gì? 5 cách giúp bạn cải thiện kỹ năng lập trình hiệu quả

Kỹ năng về các Frontend frameworks

Hiện nay công việc frontend developer yêu cầu 4 frameworks phổ biến hàng đầu. Đó là các frameworks của ngôn ngữ lập trình Javascript bao gồm: AngularJS, Backbone, Ember, và ReactJS.

Kinh nghiệm với CSS Preprocessors

Bản thân CSS không thực sự là một ngôn ngữ lập trình, do đó CSS Preprocessors – hay còn gọi là “ngôn ngữ tiền xử lý CSS” ra đời với nhiệm vụ logic hoá và cấu trúc các đoạn mã CSS để cho CSS tiến đến gần hơn với một ngôn ngữ lập trình. Việc sử dụng CSS Preprocessors giúp tiết kiệm thời gian code, dễ dàng bảo trì và phát triển CSS đồng thời giúp cho các tập tin CSS được tổ chức một cách rõ ràng. Theo thực tế thì SASS và LESS là hai preprocessors có nhu cầu sử dụng cao nhất.

Responsive và Thiết kế Mobile

Hiện nay, tỉ lệ truy cập vào internet nói chung và các website nói riêng từ thiết bị di động đã cao hơn so với desktop rất nhiều, do đó kĩ năng thiết kế giao diện website trên mobile đóng vai trò quan trọng trong việc trở thành một lập trình viên Front End. Responsive design là việc thiết kế website sao cho nó có thể tương thích với nhiều loại thiết bị điện tử sử dụng những kích thước hiển thị khác nhau.

Kỹ năng giải quyết và xử lý vấn đề

Việc trở thành một lập trình viên Front end không chỉ đơn giản là biết sử dụng các loại ngôn ngữ như HTML, CSS hay Javascript. Biết cách triển khai và thực hiện một thiết kế như thế nào cho tốt, biết cách fix bugs, hay thậm chí là biết cách nhận diện hoạt động của front end code với back end code đang được triển khai,… tất cả đều là những kĩ năng giải quyết vấn đề mà mọi lập trình viên Front End cần có.

Làm việc với hệ thống quản lý nội dung (CMS)

Phần lớn các website hiện nay đều xây dựng trên hệ thống CMS, điển hình nhất là WordPress, Drupal và Magento. Các lập trình viên tương lai nên trang bị kỹ năng làm việc với hệ thống này một cách thành thạo.

Hiểu biết về UI/UX

UI UX là cách gọi tắt của User Interface (Giao diện người dùng) và User Experience (Trải nghiệm người dùng). Về cơ bản, UI là thiết kế giao diện trực quan cho website, không liên quan đến code, UX là việc thực hiện nghiên cứu cách người dùng sử dụng trang web, từ đó đưa ra những thay đổi thông qua rất nhiều thử nghiệm.

Hiện nay UI và UX đã trở thành hai yếu tố rất quan trọng trong thiết kế website mà mọi Front End developer cần tìm hiểu và nắm chắc.

>> Xem thêm: Lập trình viên là gì? Những kỹ năng cần có ở một lập trình viên

Ghé thăm nhà anh Lại Ngứa Chân tại Hải Phòng được thiết đãi món rươi siêu ngon
Ghé thăm nhà anh Lại Ngứa Chân tại Hải Phòng được thiết đãi món rươi siêu ngon

Front end developer là gì?

Front end developer là một nhà phát triển phần mềm chuyên về phần front end của một website, bao gồm cả giao diện người dùng (UI) và trải nghiệm người dùng (UX). Họ là những người chịu trách nhiệm thiết kế, triển khai và tạo ra các thành phần mà người dùng tương tác trực tiếp, như các nút bấm, menu, biểu đồ và giao diện người dùng.

Front-end developer sử dụng các ngôn ngữ và công cụ như HTML, CSS và JavaScript để xây dựng giao diện người dùng và tạo ra các chức năng tương tác trên trang web hoặc ứng dụng web. Họ cần có kiến thức về thiết kế giao diện, quy trình phát triển phần mềm và khả năng làm việc tốt với các thành viên khác trong nhóm như back-end developer, UI/UX designer và tester.

Nhiệm vụ công việc của front end developer là gì?

Công việc của một lập trình viên front end chủ yếu bao gồm:

 • Xây dựng giao diện người dùng: thiết kế và triển khai các thành phần giao diện bằng cách sử dụng các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS và JavaScript.
 • Tối ưu hóa giao diện: tối ưu hóa giao diện để đảm bảo tốc độ tải trang nhanh, hiệu suất cao và tương thích trên các nền tảng và trình duyệt khác nhau.
 • Tương tác với đội phát triển: Front end Developer làm việc chặt chẽ với UI/UX designer, backend developer và QA tester để đảm bảo rằng giao diện người dùng đáp ứng được yêu cầu của dự án.
 • Kiểm thử và sửa lỗi: thực hiện kiểm thử giao diện người dùng, sửa lỗi và cải thiện giao diện.
 • Theo dõi và nâng cấp: theo dõi hoạt động của trang web hoặc ứng dụng, xác định các vấn đề và đề xuất cải tiến.

Muốn làm front end developer cần học những gì?

Để trở thành một Front end Developer, bạn cần học và nắm vững khá nhiều kiến thức chẳng hạn như:

 • HTML (HyperText Markup Language): Đây là ngôn ngữ cơ bản để xây dựng cấu trúc và định dạng các thành phần trên trang web.
 • CSS (Cascading Style Sheets): CSS được sử dụng để thiết kế và trang trí giao diện người dùng, giúp tạo ra các hiệu ứng, bố cục, màu sắc và kiểu dáng cho trang web.
 • JavaScript: Đây là ngôn ngữ lập trình phía client-side, cho phép bạn tạo ra các chức năng tương tác trên giao diện người dùng như xử lý sự kiện, thay đổi nội dung và tương tác với dữ liệu.
 • Framework và thư viện: Hiểu và sử dụng các framework và thư viện phổ biến như React, Angular hoặc Vue.js để phát triển ứng dụng web phức tạp và dễ bảo trì.
 • Responsive Design: Thiết kế responsive là tạo ra giao diện linh hoạt và tương thích trên các thiết bị và kích thước màn hình khác nhau.
 • Kiến thức về UX/UI: Để tạo ra trải nghiệm người dùng tốt, cần hiểu về thiết kế giao diện người dùng, quy trình thử nghiệm người dùng và tương tác người dùng.
 • Các công cụ và môi trường phát triển tích hợp (Intergrated Development Environment – IDE): Hiểu về các công cụ như trình duyệt web, trình biên tập mã nguồn, giao diện dòng lệnh và môi trường phát triển tích hợp.
 • Kiến thức về SEO (Search Engine Optimization): Hiểu cách tối ưu hóa trang web để tăng khả năng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm.

10 kỹ năng cần có nếu muốn trở thành Front End Developer giỏi

Công nghệ thông tin là một ngành đòi hỏi trình độ, kinh nghiệm cao. Đặc biệt muốn trở thành một Front End Developer đủ năng lực hoàn thành tốt công việc bạn cần trau dồi kiến thức, kỹ năng. Cụ thể:

Lập trình viên Front End đòi hỏi kỹ năng, kiến thức cũng như kinh nghiệm làm việc

Kỹ năng trở thành Front End Developer

Chi tiết

✔️Có nền tảng vững chắc về HTML và CSS

HTML và CSS là 2 ngôn ngữ lập trình cơ bản dùng thường xuyên để phát triển giao diện web. Bởi vậy muốn làm một lập trình viên Front End trước hết bạn phải nắm bắt chắc chắn 2 ngôn ngữ này.

Điều đó tạo nền tảng giúp bạn hoàn thành công việc tốt, chất lượng cao như mong muốn.

✔️Am hiểu JavaScript

JavaScript giúp xây dựng tương tác giữa người dùng và giao diện web. Cùng HTML, CSS thì JavaScrip trở thành ngôn ngữ lập trình trong Front End không thể thiếu. Đó là vũ khí tối thượng, kiến thức cần thiết mà bất cứ ai muốn dấn thân vào ngành cũng cần nắm bắt vững chắc.

✔️Thông thạo jQuery

Nếu muốn trở thành người làm Front End giỏi phải có nhiều kỹ năng. Trong đó, hiểu biết thông thạo jQuery rất quan trọng. JQuery giống thư viện viết ra dựa trên nền tảng ngôn ngữ lập trình JavaScript. Chúng giữ nhiệm vụ xây dựng các chức năng nhờ vào những JavaScript đơn giản. Nhờ vậy, sản phẩm đa dạng tính năng, đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng.

✔️Có kiến thức Framework

Ngôn ngữ lập trình JavaScript luôn tồn tại bộ khung tạo nên bởi các đoạn code, thư viện nhằm mục tiêu tối giản đến mức tối đa công sức phát triển ứng dụng.

Những bộ khung đấy được gọi chung là Framework. Một Front End Developer giỏi phải thành thạo sử dụng Framework của JavaScript tiêu biểu như: Backbone, Ember, AngularJS,…..

Điều đó giúp lập trình viên tiết kiệm thời gian làm web, tối ưu hóa tương tác người dùng. Vậy nên trang bị đầy đủ kiến thức về bộ khung kể trên không hề vô ích.

✔️Hiểu biết về các Front End Frameworks

Công việc chính của các Front End Developer hiện nay đều yêu cầu 4 Framework phổ biến. Trong đó phải kể đến: AngularJS, Ember, Backbone, ReactJS.

Những nền tảng Frameworks này sẽ giúp chúng ta hoàn thành tốt công việc lập trình viên. Chưa kể, bạn dễ dàng tạo ra được giao diện web chất lượng, khởi chạy mượt mà.

✔️Kinh nghiệm trong CSS Preprocessors

Với người am hiểu công nghệ thông tin sẽ biết rằng bản chất CSS không thực sự là ngôn ngữ lập trình. Vì thế CSS Preprocessors giống như ngôn ngữ tiền xử lý đưa vào ứng dụng giúp logic hóa cấu trúc các đoạn mã CSS.

Nhờ vào đó, CSS tiến gần hơn trở thành ngôn ngữ lập trình thực trụ. Nắm chắc CSS Preprocessors hỗ trợ hiệu quả cho quá trình phát triển Front End. Điều này giúp Developer tiết kiệm thời gian code, thuận tiện bảo trì. Từ đây các tập tin CSS được tổ chức cụ thể, rõ ràng hơn.

✔️Có kiến thức về thiết kế Mobile và Responsive

Theo một số khảo sát, tỷ lệ người dùng truy cập internet hiện nay chiếm phần lớn từ thiết bị di động. Bởi vậy, muốn trở thành Front End Developer chuyên nghiệp, hoàn thiện sản phẩm web có giao diện chất lượng thì nắm rõ Responsive cũng như thiết kế Mobile là yêu cầu bắt buộc.

Phát triển Responsive đơn giản giống việc hoàn thiện giao diện website có thể tương thích mọi thiết bị điện tử, thân thiện cho người dùng. Qua đó, nâng cao trải nghiệm sử dụng sản phẩm.

✔️Kỹ năng xử lý vấn đề

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng lập trình viên Front End chỉ cần nắm rõ các ngôn ngữ lập trình như HTML hay CSS. Thực tế, muốn làm công việc này giỏi, chuyên nghiệp bạn còn phải biết cách giải quyết vấn đề.

Đây là điều kiện cần và đủ mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng đưa ra cho nhân sự apply vị trí kể trên. Theo đó bạn nên biết cách triển khai, khai thác thiết kế web, fix bugs, nhận diện hoạt động Front End Code với Back End Code.

Sở hữu kỹ năng, năng lực giải quyết vấn đề giúp quá trình triển khai thuận lợi, hạn chế gián đoạn. Nhờ vậy hiệu quả công việc được cải thiện, đáp ứng tốt yêu cầu từ khách hàng, người dùng.

✔️Làm việc trực tiếp với hệ thống quản lý nội dung

Phần lớn trang web hiện nay khi đưa vào sử dụng đều xây dựng trên hệ thống CMS. Trong đó tiêu biểu phải kể đến: Drupal, WordPress, Magento. Đối với lập trình viên Front End việc trang bị đầy đủ kỹ năng làm việc chuyên nghiệp với hệ thống này là bắt buộc.

✔️Hiểu biết UI/UX

Website có trực quan hay không phụ thuộc rất nhiều vào UI(giao diện người dùng) và không liên quan tới code.

Trong khi đó, UX(trải nghiệm người dùng) đảm bảo hoàn tất nghiên cứu cách người dùng sử dụng web. Từ đây, lập trình viên sẽ thay đổi, điều chỉnh nhằm nâng cao sự tương thích và hài lòng cho người dùng.

Mỗi Front End, việc nắm chắc UI/UX là tối quan trọng. Nhờ vậy quá trình thiết kế giao diện web hoàn thiện tốt, hiệu quả cao khi đưa vào sử dụng.

Để trở thành Front End Developer giỏi cần có quá trình trau dồi, học hỏi

Như vậy, muốn trở thành một Front End Developer giỏi cần nhiều yếu tố. Tất cả đều có thể trau dồi từ đào tạo qua trường lớp đến kinh nghiệm thực tiễn. Đương nhiên không phải sinh viên mới ra trường nào cũng chuyên nghiệp ngay được mà phải có thời gian.

HƯỚNG DẪN VIẾT CONTENT CHUẨN SEO - Content SEO
HƯỚNG DẪN VIẾT CONTENT CHUẨN SEO – Content SEO

Cơ hội việc làm cho sinh viên khi học Front End

Thực tế, ngành công nghệ thông tin tại Việt Nam hiện nay khá phát triển. Nhu cầu thiết kế web, ứng dụng di động của các doanh nghiệp ngày càng tăng. Điều đó đồng nghĩa cơ hội việc làm của nhân sự Front End rộng mở hơn.

Cơ hội việc làm cho nhân sự Front End Developer tại Việt Nam vô cùng rộng mở

Theo báo cáo gần đây, dự báo từ 2022 – 2024 nước ta vẫn thiếu hụt khoảng 150.000 – 195.000 lập trình viên/kỹ sư mỗi năm. Chính vì thế không khó để bạn tìm bài đăng tuyển dụng vị trí Front End Developer.

Quan trọng hơn hết ứng viên cần tăng cường trau dồi kiến thức, kỹ năng. Đặc biệt khả năng thực hành nhằm đáp ứng nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp. Như vậy bạn không lo thất nghiệp hay không tìm được công việc với mức lương tương xứng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Front End. Hy vọng, chia sẻ của ITNavi giúp bạn biết mình cần làm gì để trở thành một lập trình viên giỏi trong ngành này.

Bạn đọc có thể xem thêm bài viết:

ITNavi – Nền tảng kết nối việc làm IT

Nguồn: Front End và “chìa khóa” để trở thành Front End Developer xuất sắc

Frontend Developer là gì và cần phải học những gì để tạo ra website chất lượng cũng như có công việc tốt lương cao khi học ngành này. Trước tiên ta cùng tìm hiểu 2 khái niệm: Frontend là gì và BackEnd là gì? Những ngôn ngữ lập trình nào phổ biến nhất hiện nay để thiết kế website tối ưu cả Fond-End lẫn Back-End? Nếu như bạn đang bắt đầu với nghề làm website thì chắc hẳn bạn sẽ phải phân biệt được 2 khái niệm này để chọn con đường đi cho phù hợp.

Front-End là những việc được xử lý nằm về phía trình duyệt máy tính người dùng (client-side). Còn Back-End là những việc được xử lý tại máy chủ chứa website (server-side).

Ví dụ: khi bạn truy cập và đọc bài viết này tại IMTA. Đầu tiên bạn gõ vào trình duyệt Chorme và gõ IMTA.edu.vn máy tính của bạn sẽ ra 1 lệnh (request) lên máy chủ của IMTA (server). Nhưng trên website có rất nhiều bài viết, để chọn đúng bài viết bạn yêu cầu thì những đoạn code (thường là PHP) trên máy chủ sẽ xử lý, truy xuất dữ liệu (database) bài viết, lấy hình ảnh,…để trả đúng kết quả bạn yêu cầu.

Quá trình xử lý này trên server được gọi là Backend. Sau đó trình duyệt nhận được gói tin là 1 đoạn code dưới dạng ngôn ngữ HTML (Hypertext Markup Language – Ngôn ngữ định dạng siêu văn bản) như bên dưới:

Đoạn code này người dùng bình thường sẽ rất khó đọc. Do đó, trình duyệt sẽ xử lý trên máy tính của bạn để chuyển sang dạng website bắt mắt. Quá trình này máy tính người dùng (client side) xử lý những gì liên quan đến front end.

Lời Kết

Để trở thành 1 Frontend Developer bạn cần phải học các kiến thức từ cơ bản HTML, CSS, Javascript và các thư viên cũng như Frameworks. Bạn hãy học một cách bài bản và từ từ, bạn bắt đầu công việc từ Fresh man đến Junior, Senior.

Ngoài ra hãy trang bị cho mình về kiến thức thiết kế, mỹ thuật, hình ảnh, video để xây dựng website chất lượng hơn.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết!

Chúc bạn thành công trong con đường Frontend Developer

Hướng dẫn tạo Backlink Social tự động để SEO từ khóa lên top nhanh với Fs Poster WordPress
Hướng dẫn tạo Backlink Social tự động để SEO từ khóa lên top nhanh với Fs Poster WordPress

Mức lương của vị trí Front End Developer

Để theo đuổi công việc lập trình không hề dễ. Bạn cần phải có khả năng tư duy tốt và sự chăm chỉ học hỏi. Tuy nhiên, đổi lại người làm trong ngành này lại có cơ hội hưởng mức lương so với mặt bằng chung khá cao. Tùy năng lực, cấp bậc lương sẽ dao động khác nhau, chẳng hạn:

Mức lương của lập trình viên Front End cao hơn mặt bằng chung các ngành

 • Fresher Front End: 6 – 8 triệu/tháng.
 • Junior Front End: 8 – 12 triệu/tháng.
 • Senior Front End: 12 – 25 triệu/tháng.

Thiết kế đơn giản và thân thiện

Nếu bạn muốn thu hút khách truy cập vào trang web của mình, hãy xây dựng một trang web với thiết kế đơn giản và thân thiện với người dùng. Trang web của chúng ta nên có các hình ảnh để giúp cho website hấp dẫn hơn. Giả sử user ghé thăm website của bạn nhưng vì giao diện nhìn rất xấu, font nhỏ thì hỏi user đó có quay lại trang web của bạn thêm lần nữa không 🥶.

Fresher/Người Ít Kính Nghiệm \
Fresher/Người Ít Kính Nghiệm \”Phải Biết\” Nếu Muốn Xin Việc/Thực Tập | Review CV Trong 3 phút

Tốc độ trang web

Thời gian tải trang của trang web là một yếu tố quan trọng, nó quyết định việc ở lại hay rời đi của người dùng trên trang web của bạn. Điều này cũng khá dễ hiểu đúng không, không ai muốn lãng phí thời gian quý báu của mình để chờ load xong một trang web.

Theo khảo sát được thực hiện về thời gian load xong trang, gần một nửa số người dùng web muốn các trang web có tốc độ load trang trong 2 giây và rời khỏi trang đó nếu chưa tải trong vòng 3 giây 🥶.

Khoảng 79% người mua sắm trực tuyến đề cập rằng họ sẽ không bao giờ truy cập cùng một trang web và mua sắm nữa nếu họ gặp phải tình trạng trang web hoạt động kém, tốc độ load trang quá chậm. Vì vậy, nếu trang web của chúng ta không tải nhanh chóng, chúng ta không chỉ mất đi lượng truy cập có giá trị mà còn mất khách hàng tiềm năng của mình.

Một công cụ của Google giúp bạn theo dõi các chỉ số về tốc độ load trang web và đưa ra các giải pháp giúp trang web của bạn cải thiện tốc độ.

Các bạn có thể xem tại: PageSpeed Insights

FrontEnd Developer lương thế nào?

Công việc của Frontend Developer thường cần 2 kỹ năng về kỹ thuật lẫn khiếu thẩm mỹ, sự logic. Do đó mức lương phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu về các Frameworks,…. Bạn hãy truy cập vào https://www.vietnamworks.com/front-end-developer-kv hoặc thử tìm cụm từ “Front end” thì có rất nhiều mức khác nhau:

Ngày xưa thì Việt Nam chưa chú trọng Frontend lắm, nhưng hiện nay nhu cầu Frontend đang rất cần để tạo nên 1 website đẹp. Do đó mức lương của Frontend cũng cao hơn, thậm chí cao hơn lập trình viên backend về PHP rất nhiều.

Lùa Vịt Backend - Hướng Đi Nào Cho Backer | Bạn Đã \
Lùa Vịt Backend – Hướng Đi Nào Cho Backer | Bạn Đã \”Hù Dọa\” Bấy Giờ ???

Cách thiết lập tương tác hiệu quả với Developer?

Các developer được biết đến như những người đứng sau hậu trường của bất kỳ website hoặc ứng dụng nào. Bởi vì họ chịu trách nhiệm viết code và tạo ra tất cả các chức năng, điều quan trọng là phải có mối quan hệ tốt với họ để có được những gì bạn cần.

Nhưng việc thiết lập sự tương tác hiệu quả với các developer có thể khó khăn đối với người làm SEO nếu họ không biết bắt đầu từ đâu.

 • Tìm hiểu các dự án phát triển

Nhóm development có thể thay đổi đáng kể tùy vào quy mô của các công ty; một số có thể chỉ có một back-end developer trong khi những công ty lớn hơn có thể thuê hàng chục front-end developer.

Cố gắng tìm hiểu đội ngũ developer của bạn và lĩnh vực chịu trách nhiệm trước khi bạn hỏi bất cứ điều gì về quá trình phát triển. Khi họ nhận ra rằng bạn thực sự muốn biết thêm về công việc của họ, họ sẽ có nhiều khả năng giúp bạn hơn.

Nếu bạn không biết bất kỳ điều gì về quy trình hoặc công cụ phát triển, tốt nhất bạn nên bắt đầu với một số cuộc trò chuyện nhỏ và câu hỏi đơn giản. Các developer thường vui vẻ chia sẻ những gì họ biết, nhưng tránh hỏi bất cứ điều gì quá cụ thể cho đến khi bạn hiểu rõ hơn về cách mọi thứ hoạt động.

Hầu hết thời gian, việc phát triển web giống như một dự án hơn là một dây chuyền sản xuất. Đây được gọi là chu trình nhanh. Hỏi các developer của bạn cách nhóm quản lý các dự án và các mốc quan trọng của họ trong suốt quá trình phát triển.

Hơn nữa, có nhiều khái niệm trong phát triển web mà người làm SEO có thể không hiểu, vì vậy, điều quan trọng là phải yêu cầu làm rõ khi cần thiết, ví dụ:

 • Scrum: đưa ra danh sách các tính năng và nhiệm vụ phát triển mong muốn
 • Sprint: khoảng thời gian được xác định trước trong đó các nhà phát triển tập trung vào việc hoàn thành các nhiệm vụ cụ thể
 • Acceptance Testing: kiểm tra xem ứng dụng có đáp ứng các thông số kỹ thuật và yêu cầu nhất định hay không
 • Epics / User Stories: danh sách các tính năng cần phát triển trước khi chuyển sang các tính năng khác.
 • Kanban: một hệ thống hiển thị tất cả các nhiệm vụ phát triển và cho phép các thành viên trong nhóm quản lý chúng

Hơn nữa, người làm SEO cần dành thời gian để tìm hiểu về các phát triển web để thiết lập sự tương tác hiệu quả với các developer. Nếu không có hiểu biết cơ bản về HTML, CSS và JS, nhóm SEO sẽ gặp khó khăn khi giao tiếp với các developer. Và nếu không biết các công cụ khác nhau hoạt động như thế nào hoặc các thuật ngữ nhất định có nghĩa là gì, người làm SEO sẽ không thể nhận được câu trả lời chính xác từ các developer.

 • HTML: ngôn ngữ mã hóa tạo ra các website (giao diện người dùng)
 • CSS: ngôn ngữ mã hóa tạo ra các kiểu web (giao diện người dùng)
 • Javascript: được sử dụng để tạo các ứng dụng tương tác cho cả front end và back end; yêu cầu kiến thức về CSS
 • SQL: định dạng để truy cập dữ liệu trong cơ sở dữ liệu (back end)
 • PHP: ngôn ngữ lập trình phía máy chủ được sử dụng để tạo các trang web động (back end)

Khi bạn đã quen với cách làm việc của các developer, bạn sẽ có thể phát triển một mối quan hệ làm việc đáng tin cậy và hiệu quả, mang lại lợi ích cho tất cả mọi người.

 • Tích hợp SEO cho Web Developer

Một số người trong cộng đồng development tin rằng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là một lĩnh vực chỉ liên quan đến các Marketer và chủ sở hữu website. Tuy nhiên, các developer cũng cần hiểu cách thức hoạt động của SEO.

Trong một tình huống lý tưởng, người làm SEO nên giáo dục các nhóm development về cách phát triển web và SEO tác động đến các ưu tiên chính thông qua đào tạo SEO cơ bản. Họ có thể thiết lập các mục tiêu rõ ràng và phát triển một kế hoạch phục vụ cho cả mục tiêu SEO và kinh doanh.

Hơn nữa, với kiến thức cơ bản về SEO, các developer có thể tham gia giải quyết các vấn đề kỹ thuật SEO ảnh hưởng tiêu cực đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Thực hiện kiểm tra kỹ thuật SEO bằng cách Audit Website sẽ cung cấp cho bạn bức tranh toàn cảnh về tất cả các vấn đề kỹ thuật cần được giải quyết.

Sau khi hoàn thành việc Audit Website, các developer và SEO có thể phân tích tất cả các vấn đề hiện có và ngay lập tức khắc phục chúng.

Các developer hiểu cách hoạt động của SEO có thể giúp tạo cấu trúc của website và đề xuất các tính năng như thu thập thông tin AJAX: trình thu thập thông tin sẽ không thấy nội dung được hiển thị bằng JavaScript AMP. Mặt khác, điều này cung cấp một giải pháp cho các vấn đề thu thập thông tin.

Tuy nhiên, người làm SEO cũng nên xem xét các thông số kỹ thuật của developer trong giai đoạn lập kế hoạch. Nhóm có thể không phải lúc nào cũng có thể làm cho mọi thứ thân thiện với SEO. Nếu website có các giới hạn kỹ thuật cụ thể, người làm SEO nên xem xét làm việc xung quanh chúng thay vì yêu cầu developer thay đổi mọi thứ ngoài tầm kiểm soát của họ.

Một điều khác mà người làm SEO nên làm là xác định xem liệu công nghệ đã chọn (PHP, Python, v.v.) có thân thiện với SEO hay không; điều này sẽ tiết kiệm thời gian của các developer và ngăn họ phải chuyển đổi công nghệ.

Cuối cùng, người làm SEO nên theo dõi các số liệu về lưu lượng và hiệu suất trong suốt quá trình phát triển. Điều này cho phép họ thực hiện các chỉnh sửa sớm nếu cần thiết.

 • Các tính năng và dự án lỗi riêng biệt

Có hai loại dự án trong một chu kỳ DevOps điển hình: tính năng và lỗi. Lỗi là các vấn đề ngăn website hoạt động bình thường hoặc có một số loại tác động tiêu cực khác đến trải nghiệm người dùng. Chúng cần được sửa chữa nhanh chóng để tránh ảnh hưởng tiêu cực đến mục tiêu kinh doanh.

Ngược lại, các tính năng như tùy chỉnh thiết bị di động, tính năng tìm kiếm nội bộ, lập chỉ mục phù hợp các trang kết quả tìm kiếm nội bộ, v.v., thêm giá trị mới cho website. Công việc SEO nên thuộc danh mục này vì nó là về việc thực hiện các công việc có mục tiêu để cải thiện trải nghiệm người dùng và tỷ lệ chuyển đổi.

Để làm cho việc phát triển SEO hiệu quả hơn, điều cần thiết là phải tách các lỗi khỏi các tính năng. Bạn nên theo dõi riêng và ưu tiên công việc trên cả hai dự án trong bảng tính. Điều này sẽ cho phép bạn xác định những thay đổi nào là quan trọng nhất để cải thiện khả năng hiển thị của công cụ tìm kiếm.

 • Tôn trọng kiến thức chuyên môn team Dev khi mô tả vấn đề

Không phải lúc nào người làm SEO cũng dễ dàng cộng tác với các developer – xét cho cùng, hai nhóm hoạt động theo các công việc khác nhau và có các lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Để đảm bảo sự hợp tác giữa hai nhóm có hiệu quả, người làm SEO nên tôn trọng chuyên môn của Dev Team và làm việc với họ để phát triển một kế hoạch đáp ứng nhu cầu của mọi người.

Thay vì nói với các developer phải làm gì, người làm SEO nên mô tả vấn đề. Giải thích mục tiêu và vấn đề cần giải quyết là chìa khóa cho mối quan hệ lâu dài của bạn. Sau đó, thảo luận về các giải pháp khả thi hoặc những gì bạn nghĩ sẽ xảy ra nếu không có gì được thực hiện. Mọi giả định sẽ được kiểm tra vào cuối quá trình này và hy vọng sẽ có giải pháp rõ ràng. Cách tiếp cận này loại bỏ rủi ro về sự không phù hợp trong kỳ vọng.

Bạn cũng có thể nói về những gì bạn đã cố gắng làm, trình bày một trường hợp có liên quan và lý do tại sao nó không hoạt động. Nếu các developer nhận ra rằng SEO đã thực hiện nghiên cứu của họ, họ sẽ sẵn sàng cộng tác hơn trong các dự án trong tương lai.

Ngoài ra, trước khi viết báo cáo lỗi hoặc yêu cầu, hãy suy nghĩ kỹ và tự hỏi bản thân xem vấn đề có đủ nghiêm trọng và đáng để developer dành thời gian hay không. Nếu lỗi không nghiêm trọng, có lẽ lỗi đó không đáng để báo cáo.

Có nên học lập trình Front End không?

Chắc chắn ai muốn “dấn thân” vào ngành này đều thắc mắc nên học gì, bắt đầu từ đâu… Về lập trình web có 3 hướng chính: lập trình Front End, lập trình back end và lập trình fullstack. Nếu là người mới, bạn nên học lập trình Front End. Vì nếu là “newbie” thì việc học từ 2 hướng còn lại sẽ khá khó khăn.

Nhu cầu tuyển dụng lập trình Front End cũng đang tăng nhanh chóng trong thời gian gần đây. Theo thống kê nguồn nhân lực ngành IT, thị trường này vẫn còn thiếu hụt từ 70.000 – 90.000 nhân sự, trong đó Front End Developer lại là công việc phổ biến thứ 3 trong ngành IT. Chưa kể có đến 70% sinh viên ra trường phải đào tạo lại kiến thức về Front End mới có thể đáp ứng được yêu cầu công việc. Vậy nên nếu bạn xác định theo đuổi công việc lâu dài và thăng tiến nhanh chóng, bạn nên học lập trình Front End ngay từ sớm.

Bên cạnh việc trau dồi kiến thức thường xuyên, bạn cũng nên chủ động tìm kiếm việc làm phù hợp để có cơ hội ứng dụng các kiến thức đã học vào công việc thực tế, làm dày thêm vốn hiểu biết và nhanh chóng có mức lương cao trong nghề. Hiện TopCV đang cung cấp rất nhiều việc làm Front End Developer hấp dẫn từ những doanh nghiệp hàng đầu, truy cập ngay để ứng tuyển việc tốt, lương cao.

Để có thể dễ dàng lọt vào mắt xanh của Nhà tuyển dụng, bạn cần có một CV ấn tượng. Hãy tạo CV mọi ngành nghề cực chất thông qua công cụ tạo CV online của TopCV.

7 Bước SEO từ khóa Website lên top Google 2024
7 Bước SEO từ khóa Website lên top Google 2024

Keywords searched by users: làm front end có phải học seo ko

Front End Là Gì? Học Gì Để Trở Thành Front End Developer
Front End Là Gì? Học Gì Để Trở Thành Front End Developer
Frontend Được Hiểu Như Thế Nào Trong Lập Trình Website Cho Doanh Nghiệp? - Gosell
Frontend Được Hiểu Như Thế Nào Trong Lập Trình Website Cho Doanh Nghiệp? – Gosell
Nghề Seo Marketing Có Giàu Không? Làm Seo Nên Học Ngành Gì? - Ybox
Nghề Seo Marketing Có Giàu Không? Làm Seo Nên Học Ngành Gì? – Ybox
Front End Là Gì? 10 Kỹ Năng Để Trở Thành Front End Developer
Front End Là Gì? 10 Kỹ Năng Để Trở Thành Front End Developer
Frontend Developer Là Gì? Những Kỹ Năng Quan Trọng Frontend Developer Cần Có
Frontend Developer Là Gì? Những Kỹ Năng Quan Trọng Frontend Developer Cần Có
Front End Là Gì? Những Kỹ Năng Frontend Cần Học Để Làm Tốt
Front End Là Gì? Những Kỹ Năng Frontend Cần Học Để Làm Tốt
Frontend Là Gì? Lập Trình Frontend Cần Những Kỹ Năng Gì?
Frontend Là Gì? Lập Trình Frontend Cần Những Kỹ Năng Gì?
Frontend Là Gì? Lập Trình Frontend Cần Những Kỹ Năng Gì?
Frontend Là Gì? Lập Trình Frontend Cần Những Kỹ Năng Gì?
Lập Trình Front End Là Gì? Front End Developver Cần Kỹ Năng Gì?
Lập Trình Front End Là Gì? Front End Developver Cần Kỹ Năng Gì?
Front End Là Gì? Học Gì Để Trở Thành Front End Developer
Front End Là Gì? Học Gì Để Trở Thành Front End Developer
Code Learn
Code Learn
Lập Trình Web Là Gì? Các Bước Lập Trình 1 Trang Web.
Lập Trình Web Là Gì? Các Bước Lập Trình 1 Trang Web.
Muốn Làm Lập Trình Viên, Nên Học Front End Hay Back End?
Muốn Làm Lập Trình Viên, Nên Học Front End Hay Back End?
Front End Là Gì? Học Gì Để Trở Thành Front End Developer
Front End Là Gì? Học Gì Để Trở Thành Front End Developer
Frontend Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành Lập Trình Viên Front End
Frontend Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành Lập Trình Viên Front End
Top Kỹ Năng Lập Trình Front End Cần Có Để Dễ Xin Việc
Top Kỹ Năng Lập Trình Front End Cần Có Để Dễ Xin Việc
Front End Là Gì? 10 Kỹ Năng Để Trở Thành Front End Developer
Front End Là Gì? 10 Kỹ Năng Để Trở Thành Front End Developer
Front End Là Gì? Học Gì Để Trở Thành Front End Developer
Front End Là Gì? Học Gì Để Trở Thành Front End Developer
Front End Là Gì? Cần Kỹ Năng Gì Để Trở Thành Front End Developer Giỏi?
Front End Là Gì? Cần Kỹ Năng Gì Để Trở Thành Front End Developer Giỏi?
Front End Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành Front End Developer Giỏi
Front End Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành Front End Developer Giỏi
Front End Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành Front End Developer Giỏi
Front End Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành Front End Developer Giỏi
Web Developer Là Gì? & Cần Học Những Gì? | Front-End & Back-End Là Gì? | Guest Thuan Le [#03] - Youtube
Web Developer Là Gì? & Cần Học Những Gì? | Front-End & Back-End Là Gì? | Guest Thuan Le [#03] – Youtube
Kỹ Thuật Seo Không Khó Dành Cho Lập Trình Viên
Kỹ Thuật Seo Không Khó Dành Cho Lập Trình Viên
Kỹ Năng Seo Cần Biết Cho Mọi Web Developer
Kỹ Năng Seo Cần Biết Cho Mọi Web Developer
Front End Là Gì? Cần Kỹ Năng Gì Để Trở Thành Front End Developer Giỏi?
Front End Là Gì? Cần Kỹ Năng Gì Để Trở Thành Front End Developer Giỏi?
Tầm Quan Trọng Khi Học Front-End Trong Doanh Nghiệp - Telos
Tầm Quan Trọng Khi Học Front-End Trong Doanh Nghiệp – Telos
Backend Là Gì? Backend Developer Cần Những Kỹ Năng Gì?
Backend Là Gì? Backend Developer Cần Những Kỹ Năng Gì?
Front End Là Gì? Kỹ Năng Cần Thiết Cho Front End Là Gì | Atp Software
Front End Là Gì? Kỹ Năng Cần Thiết Cho Front End Là Gì | Atp Software
Tầm Quan Trọng Khi Học Front-End Trong Doanh Nghiệp - Telos
Tầm Quan Trọng Khi Học Front-End Trong Doanh Nghiệp – Telos
Khoá Học Lập Trình Front-End Newbie | Cfd Circle
Khoá Học Lập Trình Front-End Newbie | Cfd Circle
Frontend Developer Là Gì? Những Kỹ Năng Quan Trọng Frontend Developer Cần Có
Frontend Developer Là Gì? Những Kỹ Năng Quan Trọng Frontend Developer Cần Có
Web Developer Là Gì? & Cần Học Những Gì? | Front-End & Back-End Là Gì? | Guest Thuan Le [#03] - Youtube
Web Developer Là Gì? & Cần Học Những Gì? | Front-End & Back-End Là Gì? | Guest Thuan Le [#03] – Youtube
Đào Tạo Lập Trình Website Tại Hải Phòng – Công Ty Dịch Vụ Thiết Kế Web, Thiết Kế App Uy Tín, Chuyên Nghiệp
Đào Tạo Lập Trình Website Tại Hải Phòng – Công Ty Dịch Vụ Thiết Kế Web, Thiết Kế App Uy Tín, Chuyên Nghiệp

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *