Chuyển tới nội dung
Home » Javascript Là Ngôn Ngữ Thông Dịch Hay Biên Dịch | Javascript Hoạt Động Như Thế Nào?

Javascript Là Ngôn Ngữ Thông Dịch Hay Biên Dịch | Javascript Hoạt Động Như Thế Nào?

Trình Biên Dịch (Compiler) Là Gì | Trình Biên Dịch Và Trình Thông Dịch

JavaScript là ngôn ngữ biên dịch

Thế tại sao JavaScript đã là ngôn ngữ thông dịch rồi lại còn là ngôn ngữ biên dịch?

Sau một gian phát triển, người ta nhận thấy ứng dụng của JavaScript quá lớn, nhưng lại chưa có một hiệu suất tốt lắm. Có thể dạo gần đây các bạn nghe nhiều về V8 Engine hay Chakra, nhưng lại không rõ tại sao mọi người tung hô như vậy.

V8 là một engine JavaScript được xây dựng bởi Google. Đây là một engine open source được ứng dụng trong cả Browser (Google Chrome) và Sever Side (NodeJs).

Về cơ bản, V8 chuyển code JavaScript thành mã thay vì dùng interpreter. Engine compile những dòng code trong lúc thực thi bằng việc thực hiện thông qua một JIT (Just-In-Time) compiler. Mình có trích dẫn một đoạn trên Wikipedia về V8 Engine nói rõ về vấn đề này :

V8 biên dịch JavaScript trực tiếp sang mã máy trước khi thự thi nó, thay vì các kỹ thuật truyền thống khác như giải mã thông dịch bytecode hoặc biên dịch toàn bộ chương trình sang mã máy và thực thi nó từ một hệ thống tập tin. Mã đã biên dịch được tối ưu hóa bổ sung (và được tối ưu hóa lại) một cách linh động trong thời gian thực thi, dựa trên các chẩn đoán của hồ sơ thực thi của mã.

Nhờ V8 Engine,những dòng code JavaScript hiện nay của chúng ta chạy cực kì nhanh. Do tính linh hoạt cộng với việc có sự bổ trợ của V8 Engine, có thể nói rằng chung ta đang sống trong một kỉ nguyên của JavaScript, ngôn ngữ mà gần như có thể thực hiện mọi yêu cầu mà người dùng đòi hỏi.

Tổng kết

Và chúng ta có thể thấy, JavaScript khởi đầu là một ngôn ngữ thông dịch nhưng sau một chặng đường dài phát triển và cải tiến, JavaScript mà hiện giờ có thể được coi là một ngôn ngữ lai, vừa là thông dịch vừa là biên dịch.

Những khái niệm trên trong quá trình lập trình thường không được coi trọng lắm nhưng sẽ hay hơn nếu những người lập trình hiểu rõ hơn một phần nào đó những việc phía dưới máy tính thực hiện sau khi chúng ta viết một chương trình.

Tham khảo

https://en.wikipedia.org/wiki/Chrome_V8

https://www.quora.com/Is-JavaScript-compiled-or-interpreted-Whats-the-official-stance-from-the-engine-compiler-maintainers

All rights reserved

JavaScript là ngôn ngữ lập trình được ứng dụng rất nhiều trong việc xây dựng những trang web hiện đại hiện nay. Những có lẽ rất nhiều bạn sẽ thắc mắc JavaScript là ngôn ngữ thông dịch hay biên dịch. Cùng CodeGym Online tìm hiểu kỹ hơn về điều này nhé!

Nội dung

JavaScript không làm được gì trên trình duyệt?

Khi bạn vào một trang web, bạn sẽ phải tải về trình duyệt nội dung của trang web bao gồm HTML, CSS và JavaScript…

Tưởng tượng nếu JavaScript trên trình duyệt có toàn quyền khai thác thông tin (đọc / ghi) trên máy người dùng, thì chắc chắn sẽ có nhiều trang web độc hại sinh ra để đánh cắp thông tin cá nhân một cách dễ dàng.

Do đó, JavaScript sẽ không làm được những thứ sau trên trình duyệt:

 • Đọc, ghi, sao chép, thực thi một chương trình trên máy người dùng. Để đọc một tệp tin, bạn phải tải nó lên trang web thông qua thẻ input (chứ không đọc trực tiếp từ tệp tin).
 • Mặc định, trang web sẽ không có quyền truy cập trực tiếp vào Camera/Microphone. Để sử dụng chúng, bạn cần phải viết code JavaScript để gọi hàm yêu cầu cấp quyền từ người dùng.
 • Các trang web ở các tab khác nhau trên trình duyệt không biết nhau. Ví dụ, bạn đang mở hai trang web ở hai tab khác nhau trên trình duyệt. Khi đó, code JavaScript từ một trang không thể truy cập và lấy thông tin từ trang còn lại.
 • JavaScript có thể dễ dàng giao tiếp với server thông qua gọi API nếu như trang web và server cùng tên miền. Trường hợp khác tên miền thì bạn sẽ bị lỗi CORS nếu như server không cho phép truy cập.
Trình Biên Dịch (Compiler) Là Gì | Trình Biên Dịch Và Trình Thông Dịch
Trình Biên Dịch (Compiler) Là Gì | Trình Biên Dịch Và Trình Thông Dịch

JavaScript engine là gì?

JavaScript engine là một chương trình máy tính thực thi các đoạn code JavaScript.

Có một vài JavaScript engine khác nhau như:

 • V8: trên trình duyệt Chrome, Opera, Edge.
 • SpiderMoney: trên trình duyệt Firefox.
 • Chakra: trên trình duyệt IE
 • JavaScriptCore, Nitro and SquirrelFish: trên trình duyệt Safari
 • Và còn nhiều loại khác nữa…

Để chạy được JavaScript ở các môi trường khác trình duyệt, ta chỉ cần tích hợp một trong các engine này vào môi trường.

Ví dụ: Node.js sử dụng V8 engine để chạy được JavaScript phía server.

Vậy, JavaScript engine hoạt động như thế nào?

JavaScript engine thực sự rất phức tạp, nhưng cách hoạt động của engine lại vô cùng đơn giản.

 1. Engine đọc kịch bản từ JavaScript.
 2. Sau đó, engine dịch kịch bản sang mã máy.
 3. Cuối cùng, mã máy thực thi.

Trong mỗi bước, JavaScript engine đều phải tối ưu code làm sao để chương trình chạy tốt nhất.

Đó là cách JavaScript hoạt động. Nhưng cụ thể thì JavaScript có thể làm được những gì? Sau đây, mình sẽ tập trung vào JavaScript trên trình duyệt – mục đích đầu tiên mà JavaScript được sinh ra.

Ứng dụng của JavaScript

Ban đầu, JavaScript được sinh ra để sử dụng trên web phía người dùng (frontend). Nhưng giờ đây, bạn có thể thấy JavaScript được sử dụng ở hầu hết mọi nơi:

 • Frontend: JavaScript cùng với HTML và CSS trở thành ba thứ không thể thiếu khi lập trình website. Ngoài ra, có rất nhiều thư viện / framework JavaScript được tạo ra giúp việc lập trình trở nên đơn giản hơn như: React, Angular, Vue,…
 • Backend: với sự ra đời của Node.js, bạn đã có thể sử dụng JavaScript phía server.
 • Ứng dụng máy tính: bạn có thể sử dụng framework Electron để tạo nên ứng dụng đa nền tảng cho máy tính. Một số ứng dụng nổi tiếng có thể kể đến là: Atom, Visual Studio Code, GitKraken, WordPress.com,…
 • Ứng dụng điện thoại: React-Native, NativeScript,… giúp xây dựng ứng dụng điện thoại trên Android và iOS.
 • Ngoài ra, một số database sử dụng JavaScript là kịch bản và ngôn ngữ truy vấn như: MongoDB, CouchDB,…

Để JavaScript có thể chạy được ở một nơi, thì nơi đó phải có một thứ gọi là: JavaScript engine.

Dành cho ai sắp học ngành biên phiên dịch
Dành cho ai sắp học ngành biên phiên dịch

JavaScript là gì?

JavaScript là ngôn ngữ lập trình được nhà phát triển sử dụng để tạo trang web tương tác. Từ làm mới bảng tin trên trang mạng xã hội đến hiển thị hình ảnh động và bản đồ tương tác, các chức năng của JavaScript có thể cải thiện trải nghiệm người dùng của trang web. Là ngôn ngữ kịch bản phía máy khách, JavaScript là một trong những công nghệ cốt lõi của World Wide Web. Ví dụ: khi duyệt internet, bất cứ khi nào bạn thấy quảng cáo quay vòng dạng hình ảnh, menu thả xuống nhấp để hiển thị hoặc màu sắc phần tử thay đổi động trên trang web cũng chính là lúc bạn thấy các hiệu ứng của JavaScript.

Ngôn ngữ thông dịch và biên dịch có gì khác nhau?

Trong ngành lập trình có hai thuật ngữ hay được nhắc đến là biên dịch và thông dịch. Đặc điểm của chúng là gì?

Ngôn ngữ thông dịch

Ngôn ngữ thông dịch (hay còn gọi là trình thông dịch – Interpreter). Đây là loại ngôn ngữ lập trình thực thi các lệnh trực tiếp và tự do mà không cần biên dịch trước chương trình khi chuyển sang ngôn ngữ máy. Ngôn ngữ thông dịch có thể hỗ trơ trên đa nền tảng. Nó thường được thực thi với các chương trình kích thước nhỏ và dễ thực hiện do bỏ qua việc kiểm tra lỗi và tối ưu code.

Ưu điểm

 • Dễ thực hiện
 • Hỗ trợ sử dụng trên đa nền tảng
 • Kích thước chương tình thực thi nhỏ

Khuyết điểm

 • Các chương trình có độ tin cậy thấp
 • Source code hay bị dịch ngược
 • Tốc độ thực thi chậm
 • Dễ bị mắc lỗi

TẶNG Khoá học Online miễn phí “TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN” dành riêng cho sinh viên IT/newbie lập trình viên trang bị về TƯ DUY, ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP và KỸ NĂNG LÀM VIỆC tại doanh nghiệp. Khoá học thuộc Dự án Cộng đồng dành riêng cho các bạn sinh viên IT mà CodeGym Online hợp tác với các đối tác doanh nghiệp.

Ngôn ngữ biên dịch

Ngôn ngữ biên dịch (hay còn được gọi là trình biên dịch, phần mềm biên dịch – complier).

Trái ngược vi ngôn ngữ thông dịch, các ngôn ngữ biên dịch sẽ phải qua một bước biên dịch để chuyển đổi ngôn ngữ lập trình thành mã máy chư skhoong chạy trực tiếp thành mã máy. Trình biên dịch sau khi được chuyển đổi thành mã mámy thì sẽ được lưu vào ổ đĩa cứng và có thể được thực thi ở lần chạy sau.

Ngôn ngữ biên dịch có độ tin cậy khá cao và các chương trình sau cũng được tối ưu chạy nhanh hơn rất nhiều.

Ưu điểm

 • Chương trình thực thi có tốc độ nhanh
 • Đem lại độ tin cậy cao hơ trình thông dịch
 • Không bị hiện tượng dịch ngược mã nguồn

Khuyết điểm

 • Do mã máy của mỗi nền tảng khác nhau mà việc thực hiện đa nền tảng rất khó
 • Khó xây dựng complier có tính chính xác cao mà có thể chuyển chương trình sang mã máy

>> Đọc thêm: Khoá học Javascript Online cho người mới bắt đầu

FreeFormatter - Công cụ về định dạng, biên dịch và tối giản HTML CSS, JS trên website của bạn
FreeFormatter – Công cụ về định dạng, biên dịch và tối giản HTML CSS, JS trên website của bạn

Nên học Java hay JavaScript trước?

JavaScript là sự lựa chọn hàng đầu đối với người mới bắt đầu và chưa có định hướng rõ ràng. Bởi vì, JavaScript dễ học hơn Java và cho phép viết mã ngay trên trình duyệt web mà không cần cài đặt thêm công cụ khác. Ngoài ra, JavaScript được coi là ngôn ngữ kiểu yếu (weakly typed). Tức là, khi bạn mắc phải một số lỗi nhất định, hệ thống vẫn có thể hiểu và thực thi mã.

Java hay JavaScript có nhu cầu việc làm cao hơn?

Cả hai ngôn ngữ đều có nhu cầu việc làm cao trong các lĩnh vực khác nhau. Nếu bạn quan tâm đến phát triển máy chủ, hệ thống lớn thì Java có nhu cầu việc làm cao hơn. Ngược lại, JavaScript lại có nhu cầu việc làm cao hơn trong lĩnh vực phát triển web, đặc biệt là front-end.

>>> Tìm việc làm lập trình viên Javascript nhanh chóng trên TopCV!

Ngành Ngôn Ngữ Anh | Nên làm phiên dịch hay giáo viên? Tiếng Anh thương mại ra làm gì?
Ngành Ngôn Ngữ Anh | Nên làm phiên dịch hay giáo viên? Tiếng Anh thương mại ra làm gì?

Python là thông dịch hay biên dịch?

Sau khi search Google xong thì kết luận rằng:

Hoá ra về

Python

là một ngôn ngữ thông dịch điển hình, vì vậy việc chạy các chương trình

Python

cần sự hỗ trợ của trình thông dịch. Chỉ cần bạn cài đặt các trình thông dịch khác nhau trên các nền tảng khác nhau, mã của bạn có thể chạy bất cứ lúc nào mà không cần lo lắng về bất kỳ vấn đề tương thích nào. Viết, chạy ở mọi nơi “.

Python hỗ trợ hầu hết các nền tảng phổ biến, chẳng hạn như

Linux, Windows, Mac OS, Android , FreeBSD, Solaris, PocketPC

, v.v. Mã

Python

bạn viết có thể chạy chính xác trên các nền tảng này mà không cần sửa đổi. Nói cách khác, tính di động của Python rất mạnh.

Đến đây tôi tự hỏi, như vậy thì

khoảng cách giữa ngôn ngữ biên dịch và thông dịch không còn xa

, nếu như Python đã làm được điều này.

Ngoài ra theo tìm hiểu của tôi thì

java

hay

c#

trước giờ cữ chắc chắn là ngôn ngữ biên dịch, nhưng sự thật éo phải thế.


JavaC#

là một dạng tồn tại kỳ lạ, chúng là ngôn ngữ bán biên dịch và bán thông dịch. Mã nguồn cần được chuyển đổi thành tệp trung gian (tệp bytecode), sau đó tệp trung gian được thực thi trong máy ảo. Java dẫn đầu xu hướng này. Mục đích ban đầu của nó là tính đến hiệu quả thực thi trong khi là đa nền tảng;

C#

là người đi sau, nhưng

C#

luôn dừng lại trên nền tảng Windows và ít ảnh hưởng đến các nền tảng khác.

SDK AWS cho JavaScript là gì?

SDK AWS dành cho JavaScript là một tập hợp các thư viện JavaScript nguồn mở, miễn phí, tích hợp với các dịch vụ AWS. Chúng hỗ trợ phát triển API, phép trừu tượng cấp cao và ba loại ứng dụng:

 • JavaScript cho trình duyệt
 • Node.js dành cho máy chủ
 • React Native dành cho phát triển ứng dụng di động

SDK AWS dành cho JavaScript được viết hoàn toàn bằng TypeScript, sau đó được biên dịch thành JavaScript. Do đó, bạn nhận được tất cả các lợi ích của TypeScript mà không phải lo lắng về khả năng tương thích ngược.

Bạn có thể bắt đầu với AWS SDK dành cho Java bằng cách đọc các ví dụ về mã và hướng dẫn di chuyển hoặc bằng cách cài đặt trực tiếp từ GitHub.

Kinh nghiệm Biên dịch tài liệu hiệu quả | Vlog 18 | Phiên Dịch Viên - Interpreter Vietnam
Kinh nghiệm Biên dịch tài liệu hiệu quả | Vlog 18 | Phiên Dịch Viên – Interpreter Vietnam

JavaScript là gì?

JavaScript là gì?

JavaScript, còn được viết tắt là JS, là một ngôn ngữ lập trình, chạy dưới dạng ngôn ngữ kịch bản phía máy khách trong môi trường hosting. Môi trường hosting phổ biến nhất là trình duyệt web, dùng ngôn ngữ này để tạo tính tương tác cho trang web.

JavaScript được phát triển vào những năm 1990 bởi Brendan Eich – người cũng là co-founder của Mozilla & Firefox. Kể từ đó, ngôn ngữ này đã trở thành một trong những công nghệ cốt lõi duy trì World Wide Web.

Các đặc điểm của ngôn ngữ lập trình JavaScript là gì?

 • Là ngôn ngữ kịch bản (scripting language) hướng đối tượng.
 • Là ngôn ngữ nhập động (dynamic typing) dựa trên prototype.
 • Là ngôn ngữ lightweight (dễ học và viết code nhanh)
 • Là ngôn ngữ đa mô hình (multi-paradigm) và đơn luồng (single threaded).

Theo Radixweb, gần như các thiết bị hiện nay (Windows, Linux, macOS, Android, iOS, smart TV,…) đều đang sử dụng các framework JavaScript phổ biến. Tính đến năm 2022, 98% trong số 1,8 tỷ trang web trên thế giới sử dụng ngôn ngữ này làm ngôn ngữ lập trình phía máy khách, điều này cho thấy mức độ phổ biến ngày càng tăng của nó.

Tìm hiểu ngay: Việc làm Web Developer hấp dẫn trên ITviec

JavaScript hoạt động như thế nào?

Tất cả các ngôn ngữ lập trình đều hoạt động bằng cách dịch cú pháp giống tiếng Anh thành mã máy, hệ điều hành sau đó sẽ chạy mã này. JavaScript được phân loại khái quát là một ngôn ngữ viết tập lệnh hoặc một ngôn ngữ diễn giải. Mã JavaScript được diễn giải, tức là được công cụ JavaScript dịch trực tiếp sang mã ngôn ngữ máy cơ bản. Với các ngôn ngữ lập trình khác, trình biên dịch sẽ biên dịch toàn bộ mã thành mã máy trong một bước riêng. Như vậy, tất cả các ngôn ngữ viết tập lệnh đều là ngôn ngữ lập trình, nhưng không phải tất cả các ngôn ngữ lập trình đều là ngôn ngữ viết tập lệnh.

Công cụ JavaScript

Công cụ JavaScript là một chương trình máy tính chạy mã JavaScript. Các công cụ JavaScript đầu tiên chỉ là bộ diễn giải, nhưng tất cả các công cụ hiện đại đều sử dụng biên dịch tại chỗ hoặc thời gian chạy để cải thiện hiệu suất.

JavaScript phía máy khách

JavaScript phía máy khách đề cập đến cách thức JavaScript hoạt động trong trình duyệt của bạn. Trong trường hợp này, công cụ JavaScript nằm trong mã trình duyệt. Tất cả các trình duyệt web phổ biến đều có các công cụ JavaScript tích hợp riêng.

Các nhà phát triển ứng dụng web viết mã JavaScript với các hàm khác nhau được liên kết với nhiều loại sự kiện, chẳng hạn như nhấp chuột hoặc khi di chuột đến. Các hàm này thực hiện các thay đổi đối với HTML và CSS.

Sau đây là tổng quan về cách thức hoạt động của JavaScript phía máy khách:

1. Trình duyệt tải một trang web khi bạn truy cập trang đó.

2. Trong khi tải, trình duyệt chuyển đổi trang và tất cả các phần tử của trang, chẳng hạn như các nút, nhãn và hộp thả xuống, thành một cấu trúc dữ liệu được gọi là Mô hình đối tượng tài liệu (DOM).

3. Công cụ JavaScript của trình duyệt chuyển đổi mã JavaScript thành mã bytecode. Mã này đóng vai trò là trung gian giữa cú pháp JavaScript và máy.

4. Các sự kiện khác nhau, chẳng hạn như nhấp vào nút, sẽ kích hoạt việc thực thi khối mã JavaScript được liên kết. Sau đó, công cụ này sẽ diễn giải bytecode và thực hiện các thay đổi đối với DOM.

5. Trình duyệt hiển thị DOM mới.

JavaScript phía máy chủ

JavaScript phía máy chủ đề cập đến việc sử dụng ngôn ngữ viết mã trong logic máy chủ back-end. Trong trường hợp này, công cụ JavaScript nằm trực tiếp trên máy chủ. Hàm JavaScript phía máy chủ có thể truy cập cơ sở dữ liệu, thực hiện các phép toán logic khác nhau và phản hồi nhiều loại sự kiện do hệ điều hành của máy chủ kích hoạt. Ưu điểm chính của viết tập lệnh phía máy chủ là bạn có khả năng tùy chỉnh linh hoạt phản hồi của trang web dựa trên yêu cầu và quyền truy cập của mình cũng như theo yêu cầu thông tin từ trang web.

So sánh giữa phía máy khách và phía máy chủ

Từ linh hoạt đúng với cả JavaScript phía máy khách và phía máy chủ. Hành vi linh hoạt là khả năng cập nhật phần hiển thị của trang web để tạo nội dung mới theo yêu cầu. Sự khác biệt giữa JavaScript phía máy khách và phía máy chủ nằm ở cách chúng tạo ra nội dung mới. Mã phía máy chủ tạo nội dung mới một cách linh hoạt bằng cách sử dụng logic ứng dụng và sửa đổi dữ liệu từ cơ sở dữ liệu. Mặt khác, JavaScript phía máy khách tạo nội dung mới một cách linh hoạt bên trong trình duyệt thông qua sử dụng logic giao diện người dùng và sửa đổi nội dung trang web đã có trên máy khách. Ý nghĩa hơi khác biệt ở hai ngữ cảnh nhưng có sự liên quan đến nhau và cả hai cách tiếp cận này đều cùng nhau nâng cao trải nghiệm người dùng.

Ngoài việc triển khai các tính năng linh hoạt, một điểm khác biệt nữa giữa hai cách sử dụng JavaScript là ở tài nguyên mà mã có thể truy cập. Về phía máy khách, trình duyệt kiểm soát môi trường thời gian chạy của JavaScript. Mã chỉ có thể truy cập những tài nguyên mà trình duyệt cho phép truy cập. Ví dụ: mã không thể ghi nội dung vào ổ cứng của bạn trừ khi bạn nhấp vào nút tải xuống. Mặt khác, các hàm phía máy chủ có thể truy cập tất cả các tài nguyên của máy chủ khi cần thiết.

Tổng quan về biên dịch và quá trình biên dịch
Tổng quan về biên dịch và quá trình biên dịch

Điểm khác nhau giữa ngôn ngữ thông dịch và ngôn ngữ biên dịch

Trong lập trình, có hai thuật ngữ thường được nhắc đến là ngôn ngữ thông dịch và biên dịch. Cùng xem đặc điểm cụ thể của hai ngôn ngữ này là gì nhé.

1.Ngôn ngữ thông dịch

Một ngôn ngữ lập trình được gọi là “ngôn ngữ thông dịch” khi chạy một chương trình được viết ra, ngôn ngữ sẽ được dịch trực tiếp thành các mã máy để máy tính thực thi chúng. Ngôn ngữ thông dịch được đánh giá là có thể hỗ trợ đa nền tảng. Nó thường được thực thi với các chương trình kích thước nhỏ và dễ thực hiện do bỏ qua việc kiểm tra lỗi và tối ưu code.

1.Ngôn ngữ biên dịch

Hoàn toàn khác với ngôn ngữ thông dịch, các ngôn ngữ biên dịch sẽ phải qua một bước biên dịch để chuyển đổi ngôn ngữ lập trình thành mã máy chứ không chạy trực tiếp thành mã máy. Trình biên dịch sau khi chuyển đổi thành mã máy thì kết quả được lưu vào ổ đĩa cứng và có thể được thực thi ở lần chạy sau. Ngôn ngữ biên dịch có độ tin cậy khá cao và các chương trình sau cũng được tối ưu chạy nhanh hơn rất nhiều.

Nên học Python hay JS?

Thực tế, mỗi ngôn ngữ lập trình đều sẽ có những lợi ích sử dụng và hạn chế khác nhau. Đối với người mới bắt đầu và chưa có kinh nghiệm về lập trình, việc học ngôn ngữ lập trình Python thường là lựa chọn tốt hơn.

Bởi vì Python có mã dễ đọc, ngắn gọn và có cấu trúc đơn giản. Quy tắc cấu trúc Python không quá phức tạp, giúp người dùng tập trung vào logic lập trình. Đồng thời, sự đa dạng của framework Python và mã code sẵn có giúp tăng tốc độ phát triển các dự án thực tế.

Tự học lập trình Javascript cơ bản chỉ trong 1 giờ | Vũ Nguyễn Coder
Tự học lập trình Javascript cơ bản chỉ trong 1 giờ | Vũ Nguyễn Coder

AWS Amplify dành cho JavaScript là gì?

AWS Amplify là một tập hợp các công cụ và tính năng được xây dựng cho mục đích nhất định, cho phép các nhà phát triển web frontend và ứng dụng di động có thể nhanh chóng và dễ dàng xây dựng các ứng dụng trọn gói trên AWS. Các thư viện máy khách nguồn mở của Amplify cung cấp các giao diện dễ sử dụng, lấy trường hợp sử dụng làm trung tâm cho nhiều danh mục khác nhau của các hoạt động sử dụng công nghệ đám mây. Các thư viện Amplify JavaScript được hỗ trợ cho các framework web và di động khác nhau, bao gồm React, React Native, Angular, Ionic và Vue.js. Bạn có thể bắt đầu bằng cách hoàn thành hướng dẫn bắt đầu cho Amplify JavaScript.

Javascript – Ngôn ngữ biên dịch hay thông dịch

Bài đăng này đã không được cập nhật trong 5 năm

Tổng quát

Có 2 cụm từ mà chúng ta hay nhắc đến khi nói về một ngôn ngữ lập trình là biên dịch (compiled) và thông dịch (interpreted). 2 cụm từ này biểu đạt cho cách thức mà máy tính có thể hiểu được những gì chúng ta viết và thực thi nó.

Vậy học JavaScript có khó không?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào con người.

Vì JavaScript là ngôn ngữ thông dịch, không phải biên dịch. Nên nhiều khi bạn sẽ gặp tình huống viết code xong nhưng không biết mình viết đúng hay sai, và phải chạy thử mới biết.

Trong khi với những ngôn ngữ lập trình kiểu biên dịch khác thì chỉ cần bạn gõ sai cú pháp thôi là trình soạn thảo đã thông báo, và chỉ bạn chỗ sai để sửa.

Vì vậy, gần đây đã có rất nhiều ngôn ngữ lập trình mới, có thể biên dịch sang JavaScript như:

 • CoffeeScript: cú pháp ngắn gọn hơn và cho phép viết code rõ ràng hơn.
 • TypeScript của Microsoft: tập trung vào việc đảm bảo kiểu dữ liệu chặt chẽ hơn, dễ dàng bảo trì code hơn với những dự án lớn.
 • Dart của Google: ngôn ngữ không thể thiếu khi dùng Flutter để tạo ra ứng dụng điện thoại, nhưng nó cũng có thể dịch ra JavaScript.
 • Kotlin: ngôn ngữ hiện đại, an toàn – là ngôn ngữ hàng đầu thay thế cho Java để lập trình ứng dụng Android. Nhưng Kotlin cũng có thể hướng tới lập trình cho web.

Còn rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nữa. Mỗi ngôn ngữ lập trình có những đặc điểm riêng. Nhưng dù thế nào thì JavaScript vẫn có vai trò quan trọng trong lập trình web. Và bạn cũng nên hiểu rõ về JavaScript.

Học lập trình với Python, Javascript hay C++? Lựa chọn ngôn ngữ phổ biến hay ngôn ngữ nền tảng?
Học lập trình với Python, Javascript hay C++? Lựa chọn ngôn ngữ phổ biến hay ngôn ngữ nền tảng?

JavaScript dùng để làm gì?

Trước đây, các trang web có dạng tĩnh, tương tự như các trang trong một cuốn sách. Một trang tĩnh chủ yếu hiển thị thông tin theo một bố cục cố định và không làm được mọi thứ mà chúng ta mong đợi như ở một trang web hiện đại. JavaScript dần được biết đến như một công nghệ phía trình duyệt để làm cho các ứng dụng web linh hoạt hơn. Sử dụng JavaScript, các trình duyệt có thể phản hồi tương tác của người dùng và thay đổi bố cục của nội dung trên trang web.

Khi ngôn ngữ này phát triển hoàn thiện, các nhà phát triển JavaScript đã thiết lập các thư viện, khung và cách thức lập trình cũng như bắt đầu sử dụng ngôn ngữ này bên ngoài trình duyệt web. Ngày nay, bạn có thể sử dụng JavaScript để thực hiện hoạt động phát triển cả ở phía máy khách và máy chủ. Dưới đây là một số trường hợp sử dụng phổ biến:

Trước đây, các trang web có dạng tĩnh, tương tự như các trang trong một cuốn sách. Một trang tĩnh chủ yếu hiển thị thông tin theo một bố cục cố định và không làm được mọi thứ mà chúng ta mong đợi như ở một trang web hiện đại. JavaScript dần được biết đến như một công nghệ phía trình duyệt để làm cho các ứng dụng web linh hoạt hơn. Sử dụng JavaScript, các trình duyệt có thể phản hồi tương tác của người dùng và thay đổi bố cục của nội dung trên trang web.

Khi ngôn ngữ này phát triển hoàn thiện, các nhà phát triển JavaScript đã thiết lập các thư viện, khung và cách thức lập trình cũng như bắt đầu sử dụng ngôn ngữ này bên ngoài trình duyệt web. Ngày nay, bạn có thể sử dụng JavaScript để thực hiện hoạt động phát triển cả ở phía máy khách và máy chủ. Dưới đây là một số trường hợp sử dụng phổ biến:

9 ứng dụng nổi bật của JavaScript

Phát triển ứng dụng web

Các framework JavaScript giúp phát triển các ứng dụng web như React Native, React, Angular, Vue…

Một ví dụ ứng dụng web mạnh mẽ được hỗ trợ bởi ngôn ngữ này là Google Maps, người dùng chỉ cần nhấp và kéo chuột để xem chi tiết bản đồ, mà không cần giao tiếp với máy chủ.

Tạo tương tác cho trang web

JavaScript cho phép tạo các thao tác động giúp người dùng tương tác với các trang web như:

 • Hiển thị hoặc ẩn thông tin bằng cách nhấp vào nút
 • Thay đổi màu của một nút khi di chuột qua nó
 • Phóng to hoặc thu nhỏ hình ảnh
 • Phát âm thanh và video trên một trang web
 • Hiển thị hình ảnh động
 • Sử dụng menu hamburger
 • Tải nội dung trong tài liệu mà không cần tải lại trang web.

Phát triển ứng dụng di động

Sử dụng framework React Native, bạn có thể xây dựng các ứng dụng di động cho các hệ điều hành khác nhau. Bạn không cần viết các mã khác nhau cho hệ điều hành iOS và Android mà chỉ cần viết nó một lần và chạy nó trên các nền tảng khác nhau.

Phát triển game

JavaScript có nhiều thư viện và framework khác nhau để tạo trò chơi 2D hoặc 3D. Bạn cũng có thể dùng game engine như PhysicsJS, Pixi.js để tạo game, dùng thư viện đồ họa WebGL, EaselJS để hiển thị hình ảnh 2D và 3D trên trình duyệt.

Tạo bản trình bày

JavaScript giúp tạo các trang trình bày tương tác và đẹp mắt dưới dạng trang web, với sự trợ giúp của HTML và các thư viện như RevealJs và BespokeJs.

Xây dựng web server và phát triển ứng dụng máy chủ

Developer cũng có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình này để xây dựng các server web đơn giản và phát triển cơ sở hạ tầng back-end bằng Node.js.

Nghệ thuật

Một tính năng gần đây của HTML5 trong JavaScript là phần tử canvas, cho phép dễ dàng vẽ đồ họa 2D và 3D trên trang web. Điều này đã giúp mở ra cánh cửa cho các dự án nghệ thuật kỹ thuật số trên trình duyệt.

Ứng dụng đồng hồ thông minh

Pebble.js là một framework cho phép developer tạo ứng dụng cho đồng hồ thông minh Pebble thông qua mã JavaScript đơn giản.

Robot bay

Với hệ sinh thái Node.js, giờ đây có thể sử dụng JavaScript trong lập trình robot bay, máy bay không hay thiết bị IoT.

CỰC NÓNG: SON HEUNG MIN Đ.Á.N.H NHAU VỚI LEE KANG IN Ở ASIAN CUP KHIẾN ĐT HQ BỊ LOẠI
CỰC NÓNG: SON HEUNG MIN Đ.Á.N.H NHAU VỚI LEE KANG IN Ở ASIAN CUP KHIẾN ĐT HQ BỊ LOẠI

Javascript có phải là ngôn ngữ hướng đối tượng không?

Ngôn ngữ JavaScript là ngôn ngữ hướng đối tượng (Object Oriented Programming). Bởi vì, ngôn ngữ lập trình JavaScript đáp ứng đầy đủ các tính chất của một ngôn ngữ hướng đối tượng, bao gồm:

 • Tính đóng gói (Encapsulation)
 • Tính trừu tượng (Abstraction)
 • Tính kế thừa (Inheritance)
 • Tính đa hình (Polymorphism)

Ngôn ngữ biên dịch

Cách hoạt động của trình biên dịch khác so với thông dịch. Thay vì chạy trực tiếp thành mã máy, trình biên dịch sẽ phải chuyển đổi ngôn ngữ lập trình thành mã máy rồi chứa kết quả vào ổ đĩa cứng để có thể thực thi ở lần chạy sau.

Bộ biên dịch thực hiện quá trình biên dịch được gọi là compiler.

Ưu điểm

 • Chương trình sau đó được thực thi nhanh hơn.
 • Độ tin cậy cao
 • Khó bị dịch ngược mã nguồn.

Nhược điểm

 • Khó xây dựng một compiler có tính chính xác cao để chuyển toàn bộ chương trình thành mã máy.
 • Mã máy của mỗi nền tảng là khác nhau, khó thực hiện đa nền tảng.

Vậy JavaScript là ngôn ngữ nào?

Bạn đã mường tượng được JavaScript là ngôn ngữ thông hay biên dịch chưa? Đây là một câu hỏi mà hiện nay vẫn còn rất nhiều tranh cãi, đơn giản vì nhìn từ góc độ nào cũng đúng.

NO CODE - Làn sóng sa thải ngành phần mềm và đây là cách Lập Trình Viên nên làm?
NO CODE – Làn sóng sa thải ngành phần mềm và đây là cách Lập Trình Viên nên làm?

Học JavaScript có khó không?

Việc học JavaScript sẽ gây nhiều khó khăn đối với những người mới bắt đầu tiếp cận với lập trình. Điều này là hoàn toàn bình thường khi bạn tự học ngôn ngữ JavaScript. Vì vậy, bạn nên xây dựng một lộ trình học tập phù hợp kết hợp với sự hướng dẫn của những người có kinh nghiệm.

Đối với người đã có nền tảng về lập trình, việc học JavaScript sẽ dễ dàng hơn. Lúc này, bạn nên thường xuyên tìm hiểu các yêu cầu của doanh nghiệp với lập trình viên JavaScript để tự bổ sung kiến thức, kỹ năng của mình. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ liên tục đổi mới, JavaScript sẽ luôn được cải tiến. Vì thế, người học nên thường xuyên cập nhật, học hỏi để bắt kịp và duy trì sự hiểu biết.

JavaScript hoạt động thế nào?

Mã JavaScript được thông dịch trực tiếp sang mã ngôn ngữ máy cơ bản bằng công cụ JavaScript.

Đối với JavaScript phía máy khách (client-side)

Công cụ JavaScript được tích hợp sẵn bên trong hầu hết các trình duyệt web phổ biến.

 • Trình duyệt thực hiện tải trang web khi có người truy cập.
 • Trình duyệt chuyển đổi trang web đó và tất cả các phần tử của nó (button, nhãn dán, hộp thả xuống,…) thành dạng cấu trúc dữ liệu gọi là DOM (tạm dịch: Mô hình Đối tượng Tài liệu).
 • Công cụ JavaScript của trình duyệt thực hiện chuyển mã JavaScript thành mã byte.
 • Khi có sự kiện xảy ra, ví dụ như nhấp vào button, việc thực thi code block JavaScript liên kết sẽ được kích hoạt.
 • Công cụ JavaScript diễn giải mã byte và tạo thay đổi đối với DOM.
 • Trình duyệt hiển thị DOM mới.

Đối với JavaScript phía máy chủ (server-side)

Công cụ JavaScript nằm trực tiếp trên server. JavaScript phía máy chủ có thể thực hiện:

 • Truy cập cơ sở dữ liệu
 • Thực hiện các tính toán logic khác nhau
 • Phản hồi các sự kiện khác nhau do hệ điều hành của máy chủ kích hoạt.
Tâm sự mỏng : Chuyện biên dịch
Tâm sự mỏng : Chuyện biên dịch

Thư viện JavaScript là gì?

Thư viện JavaScript là tập hợp các đoạn mã viết sẵn mà các nhà phát triển web có thể tái sử dụng để thực hiện các hàm JavaScript chuẩn. Mã thư viện JavaScript được gắn vào phần còn lại của mã dự án khi cần thiết. Nếu bạn coi mã ứng dụng JavaScript như một ngôi nhà thì các thư viện JavaScript sẽ giống như đồ nội thất làm sẵn mà các nhà phát triển có thể sử dụng để cải thiện chức năng của ngôi nhà.

Sau đây là một số cách sử dụng thư viện JavaScript phổ biến:

Trực quan hóa dữ liệu

Trực quan hóa dữ liệu có ý nghĩa rất quan trọng để người dùng xem số liệu thống kê, chẳng hạn như trong bảng điều khiển quản trị, bảng thông tin và chỉ số hiệu suất.

Các thư viện như Chart.js, ApexCharts và Algolia Places có các hàm tích hợp mà bạn có thể sử dụng để tạo các ứng dụng web hiển thị dữ liệu ở dạng biểu đồ và bản đồ.

Điều chỉnh DOM

Bạn có thể sử dụng các thư viện như jQuery và Umbrella JS để dễ dàng phát triển web vì những thư viện này cung cấp mã cho các chức năng tiêu chuẩn của trang web như hoạt ảnh menu, thư viện hình ảnh, nút, cửa sổ bật lên làm tối nền, v.v.

Biểu mẫu

Các hàm toán học và văn bản

Nhiều ứng dụng web phải giải các phương trình toán học và xử lý ngày, giờ cũng như văn bản. Thay vì gửi tất cả các yêu cầu đó đến máy chủ, việc xử lý một số yêu cầu ở phía máy khách sẽ hiệu quả hơn. Các nhà phát triển web thực hiện việc này bằng cách sử dụng các thư viện JavaScript như Date.js, Sylvester và JavaScript URL Library

JavaScript là gì?

JavaScript là ngôn ngữ lập trình website phổ biến nhất hiện nay. Đây là ngôn ngữ thông dịch, được tích hợp vào HTML giúp trang web trở nên sống động hơn.

Vì JavaScript là ngôn ngữ thông dịch nên bạn không cần chuẩn bị công cụ nào để biên dịch chương trình trước khi chạy. Đây là đặc điểm khác biệt so với ngôn ngữ lập trình Java mà nhiều bạn hay nhầm.

Tại sao có tên JavaScript?

JavaScript được phát triển bởi Brendan Eich (tại Hãng truyền thông Netscape) với cái tên đầu tiên là “Mocha”, sau đó đổi tên thành “LiveScript”, và cuối cùng thành “JavaScript”.

Có lẽ việc đổi tên như vậy để giúp JavaScript được chú ý nhiều hơn. Bởi tại thời điểm đó, Java đang được coi là một hiện tượng và trở nên phổ biến.

Giờ đây, JavaScript là một ngôn ngữ hoàn toàn độc lập và được chuẩn hóa bởi tài liệu ECMAScript (gọi tắt là ES). Đôi khi bạn thấy một số tài liệu nói về ES6, ES7, ES Next,… thì chúng đều là JavaScript.

Ngoài ra, bạn cũng sẽ thấy những cái tên khác như Vanilla JS hay JS. Thực chất, đó cũng là JavaScript – nhưng nhấn mạnh về JavaScript nguyên thủy, không sử dụng thư viện hay framework nào cả.

Hiếu PC: \
Hiếu PC: \”Nếu không ngồi tù có lẽ tôi vẫn đang sai lầm\” | VTV24

JavaScript có dễ xin việc không?

Ngành công nghệ thông tin mở ra nhiều cơ hội việc làm tiềm năng cho lập trình viên JavaScript. Theo báo cáo Thị trường tuyển dụng 2022 & Nhu cầu tuyển dụng 2023, các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẵn sàng chi trả một mức lương cao (từ 15 – 30 triệu đồng/tháng) với nhiều phúc lợi đãi ngộ để có thể thu hút các lập trình viên ngôn ngữ JavaScript về đội ngũ của mình. Dự đoán trong tương lai, công việc này sẽ tiếp tục được mở rộng.

Nếu bạn đang trong hành trình theo đuổi nghề lập trình viên, thì hãy để TopCV viết tiếp chặng hành trình này với nền tảng công nghệ tuyển dụng thông minh hàng đầu hiện nay. Tại đây, bạn có thể tiếp cận 2.000.000+ việc làm hấp dẫn từ 540.000+ các doanh nghiệp uy tín.

Ngoài ra, TopCV bạn còn có thể tạo các mẫu CV, Cover Letter, sử dụng công cụ tính lương, tính thuế, v.vv.. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc làm tuy nhiên chưa biết làm sao để tạo CV xin việc chuẩn để trở nên ấn tượng, chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng, đừng chần chừ trải nghiệm công cụ tạo CV miễn phí của TopCV để chuẩn bị cho bản thân những chiếc CV chất lượng cả về hình thức lẫn nội dung nhé.

Xem thêm: 4 bước tạo CV online chuyên nghiệp, nhanh chóng trên TopCV

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn hiểu rõ về ngôn ngữ JavaScript. TopCV hy vọng rằng nội dung này đã đem đến cho bạn những kiến thức chuyên ngành công nghệ hữu ích và có giá trị. Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu tìm kiếm việc làm liên quan đến JavaScript, thì bạn đừng quên truy cập TopCV.vn và kết nối nhanh chóng, dễ dàng với các nhà tuyển dụng uy tín nhé!

Nội dung chính

 • JavaScript là gì?
 • JavaScript hoạt động thế nào?
 • JavaScript được dùng để làm gì?
 • 9 ứng dụng nổi bật của JavaScript
 • Các ưu điểm & hạn chế đáng lưu ý của JavaScript là gì?
 • Các kiểu dữ liệu trong Javascript là gì?
 • Quy tắc cú pháp trong JavaScript là gì?
 • Biến trong JavaScript là gì? Cách khai báo và gán giá trị cho biến
 • Toán tử trong JavaScript là gì?
 • Hàm trong JavaScript là gì?
 • Thư viện JavaScript cơ bản
 • 12 framework Javascript phổ biến nhất 2023
 • Các câu hỏi thường gặp về JavaScript là gì?
 • Tổng kết

JavaScript là gì? JavaScript là ngôn ngữ lập trình được dùng nhiều nhất trong hơn 10 năm qua, theo khảo sát của Stackoverflow. Đọc bài viết sau để biết nên học JavaScript thế nào, phát triển sự nghiệp IT với ngôn ngữ này ra sao để thăng tiến và có mức thu nhập hấp dẫn.

Bài viết này cung cấp:

 • Lộ trình kiến thức cơ bản về JavaScript cho người mới: cách hoạt động, ứng dụng, các thuật ngữ.
 • Các thư viện và framework JavaScript phổ biến và đáng học nhất 2023

Các ưu điểm & hạn chế đáng lưu ý của JavaScript là gì?

7 ưu điểm nổi bật nhất của JavaScript

 1. Không cần bất kỳ thiết lập môi trường nào.
 2. Chạy trên cả máy khách và máy chủ.
 3. Chạy trên hầu hết các thiết bị.
 4. Cho phép phát triển cả front-end và back-end
 5. Có các phiên bản cập nhật thường xuyên.
 6. Có mã nguồn mở.
 7. Có nhiều framework & thư viện.

3 hạn chế nổi bật nhất của JavaScript

 • Rủi ro bảo mật:

JavaScript có thể được sử dụng để tải dữ liệu bằng AJAX hoặc bằng cách thao tác với các thẻ tải dữ liệu như ,

Mẹo dịch MỌI NGÔN NGỮ sang TIẾNG VIỆT CỰC HAY bằng camera điện thoại
Mẹo dịch MỌI NGÔN NGỮ sang TIẾNG VIỆT CỰC HAY bằng camera điện thoại

Ngôn ngữ thông dịch

Đối với ngôn ngữ thông dịch, mỗi khi chương trình được thực thi, nó cần được chuyển đổi và thực thi, mã nguồn được chuyển đổi thành mã máy nếu nó được sử dụng, và không có quá trình xử lý nào được thực hiện trên mã nguồn không sử dụng. Các chức năng khác nhau có thể được sử dụng mỗi khi chương trình được thực thi và mã nguồn cần được chuyển đổi sẽ khác nhau tại thời điểm này.

Bởi vì mã nguồn cần được chuyển đổi lại mỗi khi chương trình được thực thi, hiệu quả thực thi của các ngôn ngữ thông dịch vốn đã thấp hơn so với các ngôn ngữ biên dịch, và thậm chí còn có khoảng cách về độ lớn. Ngôn ngữ thông dịch chỉ được sử dụng ở cấp ứng dụng (chẳng hạn như phát triển trang web, v.v.)

Ví dụ như

javascript

nhé, V8 sẽ giúp biên dịch JavaScript trực tiếp sang mã máy trước khi thự thi nó, thay vì các kỹ thuật truyền thống khác như giải mã thông dịch bytecode hoặc biên dịch toàn bộ chương trình sang mã máy và thực thi nó từ một hệ thống tập tin. Mã đã biên dịch được tối ưu hóa bổ sung (và được tối ưu hóa lại) một cách linh động trong thời gian thực thi, dựa trên các chẩn đoán của hồ sơ thực thi của mã.

Javascript là ngôn ngữ kịch bản có dấu được mã nguồn không?

Ngôn ngữ JavaScript không phải là ngôn ngữ kịch bản có dấu được mã hóa nguồn. Bởi lẽ vậy, nó thường có mã nguồn được viết bằng văn bản không dấu (loosely-typed language). Điều này có nghĩa là JavaScript không yêu cầu sử dụng các ký hiệu dấu trong mã nguồn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, việc sử dụng văn bản có dấu trong JavaScript có thể cần thiết để việc đọc và hiểu trở nên dễ dàng hơn. Mọi người có thể sử dụng khi làm việc với các chuỗi, bản ghi JSON (JavaScript Object Notation), hay các ký tự đặc biệt.

THỰC TRẠNG PHÂN BIỆT VÙNG MIỀN TẠI VIỆT NAM BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU?
THỰC TRẠNG PHÂN BIỆT VÙNG MIỀN TẠI VIỆT NAM BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU?

Javascript là ngôn ngữ xử lý ở client hay server?

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng cả ở phía máy khách (client-side) và phía máy chủ (server-side). Trong trường hợp được sử dụng ở phía client (trình duyệt web), JavaScript giúp tạo ra các tương tác và hiệu ứng trên trang web. Ngược lại, ở phía server, JavaScript sẽ thực hiện các tác vụ máy chủ như truy cập cơ sở dữ liệu, tạo và cung cấp dữ liệu cho client, v.vv..

So sánh thông dịch và phiên dịch

100% lập trình viên đều đã nghe nói đến ngôn ngữ biên dịch và thông dịch, trong 100% đó có đến 60% hiểu nôm na là biên dịch nhanh hơn thông dịch, điều đó không bàn cãi.

Nhưng chỉ có 10% hiểu chính xác về sự giống nhau của thông dịch và biên dịch, nhưng chỉ có 2% là có thể giải thích một cách cặn kẽ về những điều dưới đây. Tôi thuộc 60%, chính vì thế tôi đã tìm hiểu và đưa ra bài viết này.

Bài viết này ngoài vấn đề giải thích và so sánh giữa biên dịch và thông dịch thì có nhiều vấn đề mà tôi mới nhận ra, hy vọng có những bạn có những suy nghĩa sai lầm như mình có sự điều chỉnh lại. Ngoài sự giống nhau giữa biên dịch và thông dịch, thì có sự khác nhau về biên dịch và thông dịch.

Tự động dịch giọng nói sang ngôn ngữ khác miễn phí cực đỉnh giống MR. BEAST 2023
Tự động dịch giọng nói sang ngôn ngữ khác miễn phí cực đỉnh giống MR. BEAST 2023

Khung JavaScript là gì?

Giống như các thư viện JavaScript, các khung JavaScript là một tập hợp các đoạn mã viết sẵn thực hiện các chức năng khác nhau và có thể được tái sử dụng. Tuy nhiên, trong khi các thư viện JavaScript là một công cụ chuyên biệt để sử dụng theo nhu cầu thì các khung JavaScript là một bộ công cụ hoàn chỉnh giúp định hình và tổ chức bất kỳ ứng dụng web nào. Nếu bạn coi mã ứng dụng JavaScript như một ngôi nhà thì khung JavaScript là kế hoạch chi tiết được sử dụng để xây dựng ngôi nhà đó.Dưới đây là một số ví dụ về trường hợp cần sử dụng các khung JavaScript:

Phát triển ứng dụng web và di động

AngularJS là một khung giúp đơn giản hóa việc phát triển và kiểm thử các ứng dụng web, chẳng hạn như ứng dụng thương mại điện tử, ứng dụng thời gian thực và ứng dụng video. React Native là một khung khác hỗ trợ phát triển ứng dụng di động dành cho iOS và Android được kết xuất trên chính nền tảng đó.

Phát triển web có khả năng tương thích

Các trang web có khả năng tương thích mang lại trải nghiệm người dùng nhất quán trên mọi thiết bị. Ví dụ: màn hình điện thoại di động và máy tính bảng nhỏ hơn màn hình máy tính để bàn và máy tính xách tay. Bạn muốn trang web hiển thị và trình bày dữ liệu chính xác ngay cả trên màn hình nhỏ hơn, chẳng hạn như không cắt bỏ phần cuối của trang web. Sử dụng các khung như Bootstrap và Ember.js, các nhà phát triển có thể hưởng lợi từ thiết kế có khả năng tương thích và dễ dàng tùy chỉnh diện mạo của trang web trên nhiều nền tảng khác nhau.

Phát triển ứng dụng phía máy chủ

Node.js là một khung JavaScript nguồn mở phía máy chủ chạy mã JavaScript bên ngoài trình duyệt. Các nhà phát triển sử dụng khung này để xây dựng các ứng dụng phía máy chủ dựa trên mạng hoạt động nhanh chóng, đáng tin cậy và có khả năng mở rộng. Khung này có thể xử lý các yêu cầu và luồng dữ liệu HTTP, hỗ trợ hệ thống tệp và quản lý đồng thời nhiều quy trình backend.

TypeScript là gì?

TypeScript là một ngôn ngữ lập trình cải tiến JavaScript bằng cách thêm các kiểu loại vào cú pháp. TypeScript thêm cú pháp bổ sung vào JavaScript để các công cụ soạn thảo mã có thể sớm phát hiện những lỗi viết mã. Đồng thời, mã TypeScript chuyển đổi sang JavaScript và cung cấp tất cả các lợi ích tương tự như ở JavaScript. TypeScript cũng chạy trong các ứng dụng và với các khung và thư viện JavaScript.

Cách Tạo Tài Khoản ChatGPT Chính Chủ Mới Nhất Tại Việt Nam | Chỉ Mất 3 Phút
Cách Tạo Tài Khoản ChatGPT Chính Chủ Mới Nhất Tại Việt Nam | Chỉ Mất 3 Phút

Javascript hàm paselnt () dùng để làm gì?

Hàm parseInt() trong JavaScript được sử dụng để chuyển đổi một chuỗi thành một số nguyên (integer). Cách chuyển đổi được phân biệt tùy thuộc vào tham số của hàm. Ngoài ra, hàm parseInt() thường có 2 biến thể cơ bản được sử dụng phổ biến là:

 • parseInt(String string)
 • parseInt(String string, int radix)

Tóm lại

Để tôi tóm tắt lại một lần nữa cho các bạn nếu như các bạn thấy bài viết của tôi quá dài, mà thời gian các bạn quý hơn vàng. Còn tôi thì không 😀

Ngôn ngữ biên dịch

 • Ưu điểm: Sau khi biên dịch một lần, nó có thể chạy mà không cần trình biên dịch và hiệu quả chạy cao.
 • Nhược điểm: Tính di động kém và không đủ linh hoạt.

Ngôn ngữ thông dịch

 • Ưu điểm: Hiệu suất đa nền tảng tốt, thông qua các trình thông dịch khác nhau, diễn giải cùng một mã nguồn thành mã máy dưới các nền tảng khác nhau.
 • Nhược điểm: Thực thi trong khi chuyển đổi nhờ trình thông dịch, hiệu quả rất thấp.

Bài viết được sự hỗ trợ nhiều bài viết trên internet như:

mình có đọc là javascript là ngôn ngữ thông dịch nhưng từ khi có nodejs nó thành biên dịch. ai hiểu dõ về cái này có thể giải thích cho mình được không

Javascript là ngôn ngữ thông dịch nhưng từ khi có nodejs nó thành biên dịch?

bạn chỉ cho mình thấy lý do bạn gọi nó là biên dịch được không?

Bản chất của Node.js vừa là trình biên dịch, vừa là trình thông dịch nhưng dạng biên dịch của nó khá đặc biệt, nó được gọi là Biên dịch tại chỗ (Just-in-time compilation) giống Java, mà tất nhiên Node.js không tạo ra từ Java, nó được tạo ra dựa trên V8 Engine của Chrome (đây là phần mềm dùng để biên dịch code Javascript trên Chrome nói riêng và các trình duyệt nhân Chronium nói chung). Mà V8 Engine lại được tạo ra bằng C và C++ .

Ngoài ra, Node.js là một Javascript runtime được xây dựng dựa trên V8 Engine, chính trang chủ của nó đã ghi rất rõ ràng.

Từ độ dài câu trả lời và cách hỏi hời hợt của bạn, mình chỉ đưa hint, còn lại bạn nên tự search Google.

JavaScript trên V8 là biên dịch, không có thông dịch, và runtime có 2 loại runtime khác nhau: 1 JS runtime chạy lúc bắt đầu Event Loop, các JS runtime phát sinh chạy trong các lần Event Loop sau.

@hungsteve Và có một điếm vô lí (chắc thế?) là Javascript là một ngôn ngữ thông dịch mặc dù V8 và SpiderMoney là trình biên dịch, nó biên dịch Javascript thành bytecode, mà khoan bytecode hình như được dùng trong trình thông dịch thì phải và nó không phải là mã máy ? Dù sao thì cơ chế hoạt động của Javascript trên V8 hay SpiderMonkey cũng khá giống Java. Và cách Node.js chạy code Javascript lại theo hướng thông dịch? Mà dù sao thì có trang này có câu hỏi liên quan đến chủ đề của topic này

Tựu chung lại thế này, ai bảo Javascript là ngôn ngữ biên dịch vậy ? Nó vẫn là ngôn ngữ thông dịch, Wikipedia có dùng từ “theo phiên bản hiện hành” rồi:

Đúng là JavaScript được biên dịch trên V8, SpiderMonkey,…nhưng không phải là biên dịch thành mã máy mà là biên dịch thành bytecode, có lẽ vì thế nó vẫn được gọi là ngôn ngữ thông dịch, ngoài cái lí do cái khái niệm đó xuất hiện từ lâu rồi và nó là một ngôn ngữ kịch bản ra (để ý chữ “script” trong Javascript). Còn Node.js là một Javascript runtime dựa trên V8, nó vừa là trình biên dịch, vừa là trình thông dịch. Còn muốn tìm hiểu kĩ hơn thì bạn nên lên Google tìm như @hungaya nói.

Mô hình chia thành Front Compiler và Back Compiler có từ lâu rồi, Front Compiler nhận input là source code, compile/interpret thành output là intermediate code, Back Compiler nhận input là intermediate code, compile/interpret thành output là destination code.

Các compiler có 2 pha front và back trước đây như: LLVM (Clang) của C++, .NET của C#, JVM của Java. V8 cũng là compiler có 2 pha, front compiler là Ignition, back compiler là TurboFan, intermediate code thì gọi là bytecode.

Còn nhập nhằng biên dịch hay thông dịch thường đến từ back compiler, hay TurboFan của V8 engine. TurboFan dựa trên lịch sử runtime trước đó mà chọn khối bytecode mà compile ra machine code. Do các bước compile 1 khối bytecode tương tự như quá trình compile toàn bộ mã nguồn 1 file, khác với interpreter chỉ cần phân tích 1 câu lệnh (không cần kiểm tra ngữ nghĩa giữa biến, biểu thức, hàm), nên đa số vẫn xem back compiler, hay TurboFan, là compiler hơn là interpreter. Với 2 phần front-end và back-end đều là compiler nên tựu chung nó vẫn là compiler, tức là biên dịch.

Về lý do việc nêu lên 2 cái runtime trước và sau Event Loop, là để cho thấy có 1 phần JavaScript sẽ trực tiếp biên dịch ra mã máy, không dựa vào optimization plan nào cả, hay không phụ thuộc vào TurboFan.

JavaScript là gì?

JavaScript là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Sau đây, mình sẽ cùng tìm hiểu xem cụ thể JavaScript là gì. JavaScript có thể và không thể làm được gì nhé!

Nếu học Lập Trình lại từ đâu, mình sẽ học như thế nào?
Nếu học Lập Trình lại từ đâu, mình sẽ học như thế nào?

Hoàn cảnh bài viết

Hôm nọ, một anh

tester

qua chỗ mình và hỏi:

“Anh ơi? Em nghe về biên dịch và thông dịch về ngôn ngữ? Vậy


Python

thuộc loại nào anh?”

Câu hỏi này thực sự mình không biết, vì mình đâu có chuyên về

python

, nhưng sĩ diện, mình cảm thấy ai cũng nói

python

nhanh, nên mình nghĩ đại nói ngay là “Python là ngôn ngữ biên dịch em”. Hồi hộp quá, chờ nó đi mình search Google ngay. Bạn biết câu trả lời đúng là sao không?

Kết luận

Vậy có thể thấy, JavaScript khởi đầu là một ngôn ngữ thông dịch, nhưng do yêu cầu của người dùng ngày một nâng cao mà nó dần được cải tiến thành ngôn ngữ biên dịch. Và hiện nay, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng mà có thể linh động sử dụng loại ngôn ngữ này là thông dịch hay biên dịch. Kết luận lại thì JavaScript vừa là ngôn ngữ thông dịch và cũng là ngôn ngữ biên dịch.

Chắc chắn qua những chia sẻ trên bây giờ bạn đã biết JavaScript là ngôn ngữ thông dịch hay biên dịch rồi phải không? Với tầm quan trọng của nó thì thật khó có thể tưởng được internet sẽ như thế nào nếu không có ngôn ngữ này.

Đăng nhập

Đăng ký

Câu hỏi:

Gói VIP thi online tại VietJack (chỉ 200k/1 năm học), luyện tập hơn 1 triệu câu hỏi có đáp án chi tiết.

Nâng cấp VIP
Thi Thử Ngay

Quảng cáo

Trả lời:

Chọn đáp án B

Quảng cáo

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Câu 2:

Câu 3:

Câu 4:

Câu 5:

Câu 6:

Câu 7:

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Gọi 084 283 45 85

Hỗ trợ đăng ký khóa học tại Vietjack

Hãy chọn chính xác nhé!

Hoặc

Bạn đã có tài khoản? Đăng nhập

Bằng cách đăng ký, bạn đồng ý với Điều khoản sử dụng và Chính sách Bảo mật của chúng tôi.

Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký

084 283 45 85

[email protected]

Nội dung bài viết

Nếu bắt đầu lại, mình sẽ TỰ HỌC LẬP TRÌNH như thế nào? | Vlog
Nếu bắt đầu lại, mình sẽ TỰ HỌC LẬP TRÌNH như thế nào? | Vlog

Ngôn ngữ biên dịch

Ngôn ngữ biên dịch là gì? Đối với các ngôn ngữ biên dịch, sau khi phát triển xong, tất cả các mã nguồn cần được chuyển đổi thành các chương trình thực thi, chẳng hạn như các tệp


.exe

trong Windows. Miễn là chúng ta có một chương trình thực thi, chúng ta có thể chạy nó bất cứ lúc nào mà không cần biên dịch lại, tức là “biên dịch một lần, chạy không giới hạn số lần”.

Bạn không cần hiểu kỹ, chỉ cần nhớ hai điều này khi nói về biên dịch đó là:

1) Các chương trình thực thi không được đa nền tảng

Bạn không thể sử dụng một chương trình thực thi bởi Ngôn ngữ biên dịch có thể hạy trên

windowslinux

được. Bạn phải chọn 1 trong 2.

Ngoài ra, các phiên bản khác nhau của cùng một hệ điều hành không nhất thiết phải tương thích. Ví dụ: không thể chạy chương trình x64 (chương trình Windows 64-bit) trên nền x86 (nền tảng Windows 32-bit). Nhưng điều ngược thì khả năng được.

2) Mã nguồn không được đa nền tảng

Các

function

,

kiểu

,

biến

, v.v. được hỗ trợ bởi các nền tảng khác nhau có thể khác nhau và mã nguồn được viết trên một nền tảng nói chung không thể được biên dịch dưới nền tảng khác. Hãy lấy ngôn ngữ C làm ví dụ.

Ví dụ: Trong ngôn ngữ C, nếu bạn muốn tạm dừng chương trình, bạn có thể sử dụng hàm “sleep”. Hàm này là

Sleep ()

trên nền Windows và sleep () trên nền Linux. Chữ cái đầu tiên là khác nhau. Thứ hai, tham số của Sleep () là mili giây, tham số của

sleep ()

là giây và đơn vị là khác nhau.

Thế đấy, bạn chỉ cần hiểu hai vấn đề đó cho ngôn ngữ biên dịch thôi.

JavaScript được dùng để làm gì?

Trang web sẽ thế nào nếu không có JavaScript?

Nếu không có JavaScript, trang web sẽ chỉ có HTML và CSS. Khi đó, 90% website sẽ ở dạng tĩnh như một cuốn sách.

Ngôn ngữ lập trình này được tạo ra để web developer có thể nhúng mã thực thi vào trang web, cho phép trình duyệt web phản hồi tương tác của người dùng và thay đổi bố cục, nội dung trên trang web như:

 • Nút có thể nhấp vào, menu thả xuống
 • Nội dung bổ sung khi làm mới trang
 • Màu sắc của các phần tử thay đổi linh hoạt trên trang.

Vai trò của HTML-CSS-JavaScript

Tóm lại, vai trò của HTML-CSS-JavaScript được phân định như sau:

 • HTML xác định cấu trúc và nội dung của trang web.
 • CSS đặt cách trình bày và thiết kế giao diện trang web.
 • JavaScript bổ sung tính tương tác cho trang web, tạo ra các ứng dụng web phong phú hơn.

Minh hoạ dễ hiểu về vai trò của HTML-CSS-JavaScript (nếu ví trang web là một chiếc xe hơi). Nguồn @Scrimba

Thực hành TypeScript: cách biên dịch TypeScript sang JavaScript
Thực hành TypeScript: cách biên dịch TypeScript sang JavaScript

JavaScript làm được gì trên trình duyệt?

Mục đích JavaScript được sinh ra là dành cho trình duyệt. Vì vậy, những thứ JavaScript có thể làm trên trình duyệt liên quan đến việc thay đổi nội dung trang web, tương tác với người dùng và web server.

Cụ thể những thứ JavaScript có thể làm trên trình duyệt:

 • Tạo thêm HTML cho trang web, thay đổi những phần tử có sẵn, điều chỉnh style (màu sắc, kích thước, hiệu ứng di chuyển,…).
 • Tương tác với người dùng qua việc nhấn chuột, di chuyển chuột, gõ bàn phím,…
 • Tương tác với web server qua việc gọi web API để tải xuống dữ liệu, tải lên dữ liệu,…
 • Hiển thị thông báo cho người dùng.
 • Lưu dữ liệu phía người dùng để sử dụng lại khi người dùng tải lại trang.

Đây là những thứ JavaScript làm được trên trình duyệt. Tiếp theo là những thứ JavaScript không thể làm được trên trình duyệt.

HTML và CSS là gì?

Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML) và Ngôn ngữ định kiểu theo tầng (CSS) là hai ngôn ngữ lập trình khác mà các nhà phát triển sử dụng trong việc phát triển frontend. HTML là khối dựng cơ bản của hầu hết các trang web. Tất cả các đoạn văn, phần mục, hình ảnh, tiêu đề và văn bản đều được viết bằng HTML. Nội dung sẽ xuất hiện trên trang web theo thứ tự được viết bằng HTML.

CSS là một ngôn ngữ của các quy tắc định kiểu mà chúng tôi sử dụng để định kiểu cho nội dung HTML của mình. Bạn có thể sử dụng CSS để thiết kế các phần tử của trang web như màu nền, phông chữ, cột và đường viền.

So sánh giữa HTML, CSS và JavaScript

Cả ba ngôn ngữ cùng nhau tạo ra trải nghiệm người dùng tích cực trên bất kỳ trang web nào. Trong khi HTML và CSS chủ yếu có thể điều chỉnh nội dung tĩnh, chúng có thể tích hợp với mã JavaScript phía máy khách để cập nhật nội dung một cách linh hoạt.

Ví dụ: khối mã tập lệnh trên trang HTML có thể chứa JavaScript bên trong. Sau đó, trình duyệt có thể xử lý cả HTML và mã JavaScript nội bộ khi trang HTML tải trong trình duyệt.

Làm Web nên Chọn Java hay JavaScript? #shorts
Làm Web nên Chọn Java hay JavaScript? #shorts

JavaScript mang lại những lợi ích gì?

Dễ dàng học và sử dụng

Có thể không phụ thuộc vào nền tảng

Không giống như các ngôn ngữ lập trình khác, bạn có thể chèn JavaScript vào bất kỳ trang web nào và sử dụng với nhiều ngôn ngữ và khung phát triển web khác. Sau khi viết, bạn có thể chạy mã JavaScript trên bất kỳ máy nào. Do đó, với JavaScript, việc phát triển ứng dụng có thể không phụ thuộc vào nền tảng.

Giảm tải máy chủ

Bạn có thể sử dụng JavaScript để giảm tải máy chủ và tắc nghẽn mạng vì JavaScript có thể chạy các phép toán logic và thực hiện nhiều công việc của máy chủ trên chính máy khách. Ví dụ: hãy xem xét quá trình điền một biểu mẫu đăng ký. JavaScript nhanh chóng kiểm tra xem bạn đã nhập số có 10 chữ số cho trường điện thoại di động hay chưa. Nếu những yêu cầu này được gửi đến máy chủ, trang của bạn sẽ tải lại mỗi khi có lỗi, làm cho quá trình đăng ký rất chậm chạp và tẻ nhạt.

Cải thiện giao diện người dùng

JavaScript tạo ra các trang web tinh tế giúp thuận tiện trong việc tìm kiếm và xử lý thông tin phức tạp. Các nhà phát triển áp dụng JavaScript để mở rộng chức năng và độ dễ đọc cũng như để tương tác giữa người dùng và trang web hiệu quả hơn.

Hỗ trợ đồng thời

JavaScript có thể chạy song song nhiều tập hợp hướng dẫn khác nhau. Về phần backend, Node.js có thể giải quyết và xử lý các phản hồi của máy chủ được mở rộng quy mô mà không tiêu tốn cùng một lượng băng thông để làm việc đó.

JavaScript là ngôn ngữ thông dịch hay biên dịch?

Vậy JavaScript là ngôn ngữ thông dịch hay biên dịch? JavaScript do Brendan Eich tạo ra vào những năm 1995 nhằm xây dựng một ngôn ngữ chạy trên trình duyệt tốt nhất vào thời điểm đó, thực hiện từng câu lệnh mà không cần phải biên dịch. JavaScript được tạo ra có thể chạy trực tiếp với các câu lệnh HTML hay thậm chí ngay trên web page. Một đoạn Script cũng có thể sử dụng cho nhiều nơi khác nhau.

Sau một thời gian phát triển thì độ ứng dụng của JavaScript vào lập trình ngày càng rộng rãi và hiệu suất của ngôn ngữ này cũng ngày càng được cải tiến để đáp ứng cho nhu cầu ngày một cao hơn. JavaScript được chuyển trực tiếp thành các mã máy trước khi được thực thi và những dòng code JavaScript hiện nay của chúng ta chạy cực kỳ nhanh. Ngôn ngữ này hiện nay đáp ứng được mọi yêu cầu của người dùng và chúng ta gần như là đang sống trong kỷ nguyên của ngôn ngữ JavaScript.

Javascript: 04-03 Làm sao thể thực thi code javascript?
Javascript: 04-03 Làm sao thể thực thi code javascript?

JavaScript là ngôn ngữ thông dịch hay biên dịch?

Ngôn ngữ JavaScript là ngôn ngữ thông dịch hay biên dịch.

JavaScript do Brendan Eich tạo ra vào những năm 1995 nhằm xây dựng một ngôn ngữ chạy trên trình duyệt tốt nhất vào thời điểm đó. Nó được thực hiện bằng câu lệnh mà không cần phải biên dịch. JavaScript được tạo ra có thể chạy trực tiếp với các câu lệnh HTML hay thậm chí ngay trên web page. Một đoạn Script cũng có thể sử dụng cho nhiều nơi khác nhau.

Sau một thời gian phát triển thì độ ứng dụng của JavaScript vào lập trình ngày càng rộng rãi và hiệu suấ của ngôn ngữ này cũng ngày càng được cải tiến để đáp ứng cho nhu cầu của người tiêu dùng và chúng ta gần như là đang sống trong kỷ nguyên của ngôn ngữ JavaScript.

JavaScript là ngôn ngữ thông dịch

JavaScript được tạo ra bởi Brendan Eich năm 1995, trong thời gian ông ở Netscape Communications. Cái tên JavaScript hình thành cũng là do ngôn ngữ này lấy cảm hứng từ một ngôn ngữ tên là Java, cùng với đó là 2 ngôn ngữ khác là Scheme và Self.

Với ý tưởng là xây dựng một ngôn ngữ chạy trên trình duyệt tốt nhất thời đó, Netscape Navigator, JavaScript có thể chạy, thực hiện các cậu lệnh từng dòng một trên trình duyệt mà không cần phải compiled.

JavaScript có thể làm việc trực tiếp với cái câu lệnh HTML, ngay trên web page. Do vậy, một đoạn script chúng ta viết có thể tái sử dụng ở nhiều nơi khác nhau.

(Mẹo) Cách Dịch Tiếng Việt Sang Tiếng Anh ĐÚNG Ngữ Pháp | KISS English
(Mẹo) Cách Dịch Tiếng Việt Sang Tiếng Anh ĐÚNG Ngữ Pháp | KISS English

JavaScript có tốt cho người mới bắt đầu không?

JavaScript là sự lựa chọn lý tưởng cho người mới bắt đầu học lập trình. Bởi vì ngôn ngữ JavaScript được đánh giá cao về sự dễ học và triển khai bởi cấu trúc không hề phức tạp. Đồng thời cộng đồng những người sử dụng JavaScript rất lớn sẽ hỗ trợ giải đáp các thắc mắc cho những người mới bắt đầu tiếp cận ngôn ngữ lập trình này. Đặc biệt, với nhu cầu tuyển dụng lao động lớn, việc sở hữu kỹ năng lập trình JavaScript sẽ mang lại cơ hội nghề nghiệp và mức lương hấp dẫn cho bạn.

JavaScript có những giới hạn gì?

Ngôn ngữ lập trình sử dụng các biến làm phần giữ chỗ cho các giá trị dữ liệu thực tế. Ví dụ: trong một khối mã, nhà phát triển có thể viết x = 5 và y = x + 1. Khi mã chạy, máy tính sẽ tự động thay đổi x và y tương ứng thành 5 và 6 để thực hiện các hàm đối với chúng. Dữ liệu có thể là nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như một chuỗi văn bản, số hoặc ngày. Đó là lý do hầu hết các ngôn ngữ lập trình đều cho phép bạn xác định kiểu biến. Khi đã xác định, kiểu biến sẽ không thay đổi; bạn không thể lưu trữ số trong các biến chuỗi.

Ví dụ: nếu bạn cho chương trình biết rằng x và y là số và sau đó thực hiện phép toán x + y, máy tính sẽ biết dự kiến x và y là hai số và rồi cộng chúng. Mặt khác, nếu bạn xác định x và y là chuỗi, toán tử + sẽ nối hai chuỗi lại với nhau để tạo ra một cụm từ dài hơn.

Ngôn ngữ định kiểu yếu

JavaScript là một ngôn ngữ định kiểu yếu, có nghĩa là không cho phép người lập trình xác định kiểu biến. Một biến có thể lưu trữ bất kỳ kiểu dữ liệu nào trong thời gian chạy và các phép toán sẽ giả định kiểu của biến. Kết quả cũng có thể bị ép chuyển thành một kiểu dữ liệu khác. Ví dụ: một phép toán có thể trả về kết quả là chuỗi “5” thay vì số 5. Điều này có thể dẫn đến những sai lầm vô tình khi viết mã và lỗi trong mã do có lỗi về kiểu loại.

Kỹ Thuật Dịch Mọi Văn Bản Siêu Đỉnh với Chat GPT
Kỹ Thuật Dịch Mọi Văn Bản Siêu Đỉnh với Chat GPT

Ngôn ngữ thông dịch

Ngôn ngữ được coi là thông dịch khi chương trình được viết ra khi chạy sẽ được trực tiếp thành mã máy (ngôn ngữ mà máy tính có thể hiểu được) để máy tính thực thi chúng. Khi chương trình chạy đến dòng lệnh nào sẽ chuyển thành mã máy đến đó để máy tính có thể thực thi.

Bộ thông dịch thực hiện quá trình thông dịch gọi là interpreter.

Ưu điểm

 • Interpreter dễ hiện thực hơn do bỏ qua việc kiểm tra lỗi và tối ưu code thường được thực hiện trong quá trình compiled.
 • Hỗ trợ đa nền tảng.
 • Kích thước chương trình thực thi nhỏ hơn.

Nhược điểm

 • Chương trình có độ tin cậy thấp hơn do bỏ qua bước kiểm tra loại bỏ một số lỗi thường thực hiện trong quá trình compiled.
 • Source code dễ dàng bị dịch ngược.
 • Tốc độ thực thi chậm hơn.
 • Tiềm tàng nguy cơ có lỗi do thiếu

Tổng kết

Vậy JavaScript là gì?

 • JavaScript là ngôn ngữ lập trình website phổ biến. Mục đích ban đầu của JavaScript là dành cho trình duyệt. Nhưng sau đó, JavaScript có thể được dùng ở nhiều môi trường khác nhau (chỉ cần có JavaScript engine).
 • JavaScript có thể làm được nhiều thứ trên trình duyệt như: tạo, thay đổi nội dung trang web; tương tác với người dùng qua chuột, bàn phím; tương tác với web server thông qua gọi API.
 • JavaScript cũng bị hạn chế một số thứ trên trình duyệt liên quan đến máy người dùng như: đọc, ghi, thực thi tệp tin; thao tác trực tiếp với Camera/Microphone.
 • Có nhiều ngôn ngữ có thể dịch ra JavaScript. Nhưng JavaScript vẫn có vai trò quan trọng trong lập trình web. Bạn nên hiểu rõ về JavaScript trước khi học các ngôn ngữ khác.

★ Nếu bạn thấy bài viết này hay thì hãy theo dõi mình trên Facebook để nhận được thông báo khi có bài viết mới nhất nhé:

 • Facebook Fanpage: Complete JavaScript
 • Facebook Group: Hỏi đáp JavaScript VN

Liệu bạn đã hiểu rõ về ngôn ngữ JavaScript hay chưa? Top 24 câu hỏi sau sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức trọng tâm, cơ bản về ngôn ngữ lập trình JavaScript. Vì thế, nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực này thì hãy cùng TopCV giải đáp các thắc mắc thường gặp về JavaScript ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Typescript: biên dịch hàng loạt từ typescript sang javascript
Typescript: biên dịch hàng loạt từ typescript sang javascript

Kết luận

JavaScript khởi đâu là một ngôn ngữ thông dịch, nhưng do yêu cầu của người dùng ngày một nâng cao mà có dần được cải tiến thành ngôn ngữ biên dịch. Hiện nay, tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng của người dùng mà có thể linh động sử dụng loại ngôn ngữ này là thông dịch hay biên dịch. Vậy có thể thấy rằng, với sự linh hoạt của JavaScript thì ngôn ngữ này là ngôn ngữ thông dịch và cũng là ngôn ngữ biên dịch.

——————

Nếu có bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp về ngành CNTT, vui lòng liên hệ với CodeGym Online qua Fanpage: CodeGym Online – Học lập trình từ xa

Đừng quên join group của CodeGym Online: Chuyện nghề gõ Code để được khám phá thêm nhiều điều thú vị trong ngành lập trình nhé!

JavaScript là ngôn ngữ lập trình được ứng dụng rất nhiều trong việc tạo ra những trang web tương tác hiện nay. Nhưng JavaScript là ngôn ngữ thông dịch hay biên dịch, nó có nguồn gốc và phát triển ra sao thì không phải ai cũng hiểu rõ. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại ngôn ngữ này qua những thông tin sau.

Mục lục

Trong Javascript biến cục bộ và biến toàn cục khác gì nhau?

JavaScript có hai loại phạm vi, bao gồm biến cục bộ (local scope) và biến toàn cục (global scope). Trong đó, biến toàn cục là biến được khai báo bên ngoài các hàm trong một chương trình. Do đó, biến toàn cục có thể được truy cập bởi bất kỳ hàm nào. Ngược lại, biến cục bộ được khai báo bên trong một hàm cụ thể và chỉ có thể được truy cập bởi hàm mà biến cục bộ được khai báo trong đó.

Màn phiên dịch bá đạo nhất Việt Nam, không nói gì vẫn dịch được
Màn phiên dịch bá đạo nhất Việt Nam, không nói gì vẫn dịch được

JavaScript là ngôn ngữ lập trình của web hay máy chủ?

JavaScript thực chất là một trong các ngôn ngữ chính của lập trình web, chứ không phải của máy chủ. Thực tế, ngôn ngữ lập trình (Programming Language) là một hệ thống ngôn ngữ dùng để mô tả các thuật toán. Ngôn ngữ giúp cho máy tính có thể hiểu và thực hiện các thuật toán đó. Các chương trình ứng dụng, phần mềm thường được viết bằng ngôn ngữ lập trình.

Xem thêm: Tuyển Tập Những Câu Hỏi Phỏng Vấn JavaScript Thường Gặp Nhất

Javascript Là Ngôn Ngữ Thông Dịch Hay Biên Dịch? Học Javascript Ở Đâu Tốt? - Codegym
Javascript Là Ngôn Ngữ Thông Dịch Hay Biên Dịch? Học Javascript Ở Đâu Tốt? – Codegym
Javascript - Ngôn Ngữ Biên Dịch Hay Thông Dịch
Javascript – Ngôn Ngữ Biên Dịch Hay Thông Dịch
Ngôn Ngữ Thông Dịch Là Gì? - Tự Học Lập Trình
Ngôn Ngữ Thông Dịch Là Gì? – Tự Học Lập Trình
Các Trình Thông Dịch Javascript Và V8 Engine: Tìm Hiểu Và Ứng Dụng Vào Việc Tối Ưu Mã Nguồn.
Các Trình Thông Dịch Javascript Và V8 Engine: Tìm Hiểu Và Ứng Dụng Vào Việc Tối Ưu Mã Nguồn.
Chủ Đề Javascript Là Ngôn Ngữ Thông Dịch Hay Biên Dịch - Vietadsgroup.Vn
Chủ Đề Javascript Là Ngôn Ngữ Thông Dịch Hay Biên Dịch – Vietadsgroup.Vn
Tìm Hiểu Về Ngôn Ngữ Lập Trình Thông Dịch Và Biên Dịch - Tự Học Lập Trình
Tìm Hiểu Về Ngôn Ngữ Lập Trình Thông Dịch Và Biên Dịch – Tự Học Lập Trình
Sự Khác Nhau Giữa Trình Biên Dịch Và Trình Thông Dịch - Viblo
Sự Khác Nhau Giữa Trình Biên Dịch Và Trình Thông Dịch – Viblo
Tìm Hiểu Về Ngôn Ngữ Lập Trình Thông Dịch Và Biên Dịch - Tự Học Lập Trình
Tìm Hiểu Về Ngôn Ngữ Lập Trình Thông Dịch Và Biên Dịch – Tự Học Lập Trình
Sự Khác Nhau Giữa Trình Biên Dịch Và Trình Thông Dịch - Viblo
Sự Khác Nhau Giữa Trình Biên Dịch Và Trình Thông Dịch – Viblo
Tìm Hiểu Về Ngôn Ngữ Lập Trình Thông Dịch Và Biên Dịch - Tự Học Lập Trình
Tìm Hiểu Về Ngôn Ngữ Lập Trình Thông Dịch Và Biên Dịch – Tự Học Lập Trình
Sự Khác Nhau Giữa Trình Biên Dịch Và Thông Dịch - Quantrimang.Com
Sự Khác Nhau Giữa Trình Biên Dịch Và Thông Dịch – Quantrimang.Com
Phân Biệt Biên Dịch Và Thông Dịch?
Phân Biệt Biên Dịch Và Thông Dịch?
Những Ngôn Ngữ Lập Trình Nên Học Trong 2022 - Vnexpress
Những Ngôn Ngữ Lập Trình Nên Học Trong 2022 – Vnexpress
Lan Man Về Trình Biên Dịch (Compiled) Và Trình Thông Dịch (Interpreted) – Techover.Io
Lan Man Về Trình Biên Dịch (Compiled) Và Trình Thông Dịch (Interpreted) – Techover.Io
Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? Khái Niệm Ngôn Ngữ Lập Trình Ngắn Gọn, Dễ Hiểu Nhất | It.Ctim
Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? Khái Niệm Ngôn Ngữ Lập Trình Ngắn Gọn, Dễ Hiểu Nhất | It.Ctim
Đối Với Ngôn Ngữ Lập Trình Có Mấy Cách Dịch Và Trình Thông Dịch
Đối Với Ngôn Ngữ Lập Trình Có Mấy Cách Dịch Và Trình Thông Dịch
Sự Khác Nhau Của Trình Thông Dịch (Interpreter) Và Biên Dịch (Compiler)
Sự Khác Nhau Của Trình Thông Dịch (Interpreter) Và Biên Dịch (Compiler)
Javascript Là Gì? Giới Thiệu Cơ Bản Về Ngôn Ngữ Lập Trình Js
Javascript Là Gì? Giới Thiệu Cơ Bản Về Ngôn Ngữ Lập Trình Js
Javascript Là Gì? Kiến Thức Cơ Bản Về Javascript Cho Người Mới Bắt Đầu 2022 - Tin Tức Tên Miền Hosting
Javascript Là Gì? Kiến Thức Cơ Bản Về Javascript Cho Người Mới Bắt Đầu 2022 – Tin Tức Tên Miền Hosting
Javascript Là Gì? Ứng Dụng Của Ngôn Ngữ Javascript
Javascript Là Gì? Ứng Dụng Của Ngôn Ngữ Javascript
Javascript Là Gì? Javascript Cơ Bản Dùng Để Làm Gì? - Itviec Blog
Javascript Là Gì? Javascript Cơ Bản Dùng Để Làm Gì? – Itviec Blog
Sự Khác Nhau Của Trình Thông Dịch (Interpreter) Và Biên Dịch (Compiler)
Sự Khác Nhau Của Trình Thông Dịch (Interpreter) Và Biên Dịch (Compiler)
Phân Biệt Biên Dịch Và Thông Dịch?
Phân Biệt Biên Dịch Và Thông Dịch?
Java Là Gì? Tìm Hiểu Ngôn Ngữ Lập Trình Java Cho Người Mới
Java Là Gì? Tìm Hiểu Ngôn Ngữ Lập Trình Java Cho Người Mới
Ngôn Ngữ Lập Trình Javascript Là Gì? Kiến Thức Cơ Bản Về Javascript Cho Người Mới Bắt Đầu
Ngôn Ngữ Lập Trình Javascript Là Gì? Kiến Thức Cơ Bản Về Javascript Cho Người Mới Bắt Đầu
Javascript Là Gì? Kiến Thức Cơ Bản Về Javascript Cho Người Mới
Javascript Là Gì? Kiến Thức Cơ Bản Về Javascript Cho Người Mới
Biên Phiên Dịch - Không Chỉ Là Câu Chuyện Dịch Thuật
Biên Phiên Dịch – Không Chỉ Là Câu Chuyện Dịch Thuật
Javascript Là Gì? Ứng Dụng Của Ngôn Ngữ Javascript
Javascript Là Gì? Ứng Dụng Của Ngôn Ngữ Javascript
Ngôn Ngữ Thông Dịch Là Gì? - Tự Học Lập Trình
Ngôn Ngữ Thông Dịch Là Gì? – Tự Học Lập Trình
Javascript Là Gì? Giới Thiệu Cơ Bản Về Ngôn Ngữ Lập Trình Js
Javascript Là Gì? Giới Thiệu Cơ Bản Về Ngôn Ngữ Lập Trình Js
Sự Khác Nhau Giữa Trình Biên Dịch Và Thông Dịch - Quantrimang.Com
Sự Khác Nhau Giữa Trình Biên Dịch Và Thông Dịch – Quantrimang.Com

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *