Chuyển tới nội dung
Home » Học Thiết Kế Web Cho Người Mới Bắt Đầu | Để Tạo Những Web Cơ Bản Bạn Cần Làm Những Gì?

Học Thiết Kế Web Cho Người Mới Bắt Đầu | Để Tạo Những Web Cơ Bản Bạn Cần Làm Những Gì?

Tự học HTML và code ra cái web đơn giản trong 15 phút

Tự mình tìm hiểu những thuật ngữ lập trình web

WWW – World Wide Web

Gọi tắt là web. Được xây dựng chủ yếu trên nền văn bản, đồ họa và các hiệu ứng tương tác. Tuy nhiên để có thể tạo được một trang web có “tương tác” thì các kiến thức, số liệu phải được cập nhật thường xuyên, kiểm tra dữ liệu nhập, có hiệu ứng chuyển động,… . Bạn phải lập trình trang web của mình.

HTTP – HyperText Transfer Protocol

Là giao thức chuyển siêu văn bản trên web. Là ngôn ngữ để giao tiếp giữa WebSever là WebClient. Giao thức này là tập hợp các qui định dùng để trao đổi các tài liệu (văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, các tập tin đa truyền thông,…) giữa Web server và trình duyệt Web.

URL – Uniform Resource Locator

Hiểu đơn giản đó là một địa chỉ để truy cập vào trang web. Nhằm mục đích giúp người dùng dễ dàng truy cập vào các nguồn tài nguyên trên web

HTML – HyperText Markup Language

Khi bạn vào nội dung của một bài viết trong một trang web. Bạn sẽ luôn thấy các HyperText. Có thể là một từ, một câu, một hình ảnh, … . Mà khi ấn vào sẽ hướng bạn vào một trang web khác. Như vậy, trang web (trang HTML) là tập hợp gồm những dòng văn bản, thẻ đánh dấu (Tag) theo cấu trúc và trình tự xác định. Các thẻ này sẽ quy định quy cách hiển thị văn bản, hình ảnh…. trên trình duyệt. Từ đó, các trình duyệt Web có thể hiểu và hiển thị thông tin theo ý bạn.

CSS – Cascading Style Sheets

Là ngôn ngữ được dùng để tìm và định dang lại các phần tử tạo ra bởi HTML. Nếu như HTML tạo ra những dòng văn bản, tiêu đề, bảng. Thì CSS làm cho các phần tử ấy có “style” như đổi màu, thay đổi định dạng,… .

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU HỌC LẬP TRÌNH MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY.

# Con đường của bản thân mình

Hồi lúc mình mới ra trường mình lúc đấy HTML CSS cực kỳ gà(khoảng 5 năm trước) và mình đã xin đi thực tập tại một công ty ở bên Tân Bình gần sân bay. Được hỗ trợ mỗi tháng 1triệu. Đi chiếc xe Super Cub từ Nhà Bè sang tới đó gần cả tiếng.

Ở đây mình được một chị Manager hướng dẫn cho mình cách học các kiến thức cơ bản về HTML và CSS từ trang W3School rồi hỏi đáp kiến thức hôm nay đã học những gì những gì rồi kiểm tra xem mình có thực sự hiểu về các thẻ hay thuộc tính CSS đó không và cho bài tập về nhà để làm và kết quả là bị ăn chửi tè le vì mình code sai quá trời sai. Lúc đấy khá là nản vì bản thân còn quá yếu.

Mình học rồi làm và ăn chửi mỗi ngày, tuy bị ăn chửi nhưng cảm thấy vui vì kiến thức được cải thiện rất nhiều sau 4 tháng thực tập mình cảm thấy tự tin hẳn ra vì kiến thức thấy lên 1 bậc rõ rệt.

Sau 4 tháng thực tập, cày cuốc mình học hỏi được rất nhiều thứ , tuy nhiên vì đi làm rất là xa nên mình đã xin nghỉ ở đó.

Nhờ vậy mà lúc nghỉ thực tập đi phỏng vấn nhiều công ty khác trả lời về kiến thức và làm bài test ổn hơn cũng như học hỏi được từ chị manager vài kỹ năng chém gió nữa. Sau đó mình được nhận làm tại một công ty Singapore có trụ sở ở VN. Tự làm một mình Frontend từ A-Z ở công ty đó cho tới công ty mới hiện tại vẫn làm Frontend Developer. Và giờ thì trình độ của mình đã khác hẳn 5 năm trước nhiều rồi.

Tự học HTML và code ra cái web đơn giản trong 15 phút
Tự học HTML và code ra cái web đơn giản trong 15 phút

Người mới bắt đầu học lập trình nên tự chọn một ngôn ngữ để bắt đầu

Lập trình web sử dụng rất nhiều các ngôn ngữ khác nhau như PHP, Java, C++, Python,… . Việc bắt đầu với một ngôn ngữ là điều vô cùng quan trọng bởi nó sẽ là ngôn ngữ gắn bó giúp bạn xây dựng được một trang web cơ bản. Còn muốn tối ưu và hoàn thiện sản phẩm hơn thì phải trau dồi thêm ngôn ngữ.

Đây chỉ là ý kiến chủ quan của người viết dành cho đối tượng “tự học lập trình web cho người mới bắt đầu”. Nhưng tôi khuyên các bạn nên bắt đầu với PHP. Đây là một ngôn ngữ với mà nguồn mở và có thể nhúng vào HTML. Tốc độ của PHP nhanh gọn, cú pháp gần giống với C, Java. Hơn nữa, cộng đồng lập trình PHP trên toàn thế giới cũng vô cùng lớn. Cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở.

ĐĂNG KÝ NHẬN TÀI LIỆU HỌC JAVA MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY!

# Theo dõi những trang, người nổi tiếng

Các bạn biết đó trên những trang mạng xã hội như Facebook, Twitter hay Instagram có rất nhiều người dùng, và có nhiều rất người giỏi trong lĩnh vực của chúng ta. Mỗi ngày họ đăng bài chia sẻ các kiến thức mới lạ, các tips tricks bổ ích, các cải thiện hiệu suất….. Nếu chúng ta follow họ thì có thể học được nhiều thứ lắm.

Và bản thân mình thì có follow vài người, trang chia sẻ rất hay các kiến thức về chuyên môn và tất nhiên là mình cũng có tổng hợp dưới đây cho các bạn luôn:

 • CodyHouse: Chia sẻ các kiến thức hay về CSS, tips tricks
 • Addy Osmani: Chia sẻ các kiến thức về hiệu suất website, Javascripts
 • JavascriptMastery: Chia sẻ các kiến thức hay và bổ ích về Javascripts
 • ui_gradient: Chia sẻ các kiến thức về UI/UX
 • javascript.kingdom: Chia sẻ kiến thức, tips tricks ngắn gọn dễ hiểu về Javascripts
 • …. còn nhiều người và trang khác mình sẽ update thêm sau
Hướng dẫn Học Thiết Kế Website là bắt đầu Học Những Gì?
Hướng dẫn Học Thiết Kế Website là bắt đầu Học Những Gì?

# Vấn đề lấy tài nguyên

Hiện nay mình thấy nhiều Designers họ dùng các công cụ mạnh mẽ như Figma hay là Zeplin để thiết kế online và việc lấy hình ảnh hay icon từ những trang này cực kì dễ dàng. Tuy nhiên việc dùng Photoshop để thiết kế thì vẫn còn nhiều, vì thế như ở đầu bài mình có nói là các bạn nên học qua Photoshop để biết cách cắt ảnh từ file PSD ra để làm giao diện để đề phòng trường hợp công ty các bạn làm, các bạn Designers chưa cập nhật công nghệ mới hoặc quen dùng Photoshop rồi chẳng hạn.

Ngoài ra khi các bạn code các bạn muốn kiếm hình ảnh đẹp để làm demo thì có thể tham khảo trang unsplash.com, hoặc freepik.com chuyên cung cấp ảnh, vector miễn phí. Hỗ trợ các bạn phần nào trong quá trình tìm tài nguyên.

Bí quyết tự học thiết kế website hiệu quả

Để tự học thiết kế website thực sự hiệu quả thì bạn cần nắm rõ những quy tắc như sau:

 • Bắt đầu tự học thiết kế website với các khái niệm cơ bản: hãy luôn luôn bắt đầu các khái niệm cơ bản của thiết kế web . Nắm vững các thuật ngữ và nguyên tắc cơ bản sẽ giúp bạn hiểu và áp dụng hiệu quả hơn về sau
 • Thực hành nhiều: Khi học được bất cứ lý thuyết nào, các bạn hãy cố gắng ứng dụng nó vào thực tế và xem xét hiệu quả nó mang lại nhé
 • Tham gia cộng đồng thiết kế web trên Facebook, Tiktok, Forum sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều. Bên cạnh việc học học từ những người khác, xin tài liệu tham khảo, phần mềm, dụng cụ và giải pháp sáng tạo thì tại đây còn cập nhật nhiều kiến thức mới trong lĩnh vực này nữa đó.

Như vậy có thể thấy tự học thiết kế website cũng không quá khó khăn. Hãy thật chăm chỉ, nổ lực tìm ra lộ trình và phương pháp học phù hợp là đã bước đầu thành công rồi nhé. Tenten.vn chúc bạn tự học vui và hữu ích với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ bên trên nhé.

MiraWEB – Tạo website tự động bằng AI trong 30 giây

 • Bằng công nghệ AI, MiraWEB sẽ tạo ra một trang web chuyên nghiệp với ý tưởng của riêng bạn chỉ với vài cú click
 • Không cần phải có kiến thức về lập trình hay thiết kế, website của bạn sẽ được tối ưu nội dung và hình ảnh chỉ trong giây lát
 • Vào nhóm Zalo để nhận thêm nhiều ưu đãi hơn nữa
 • Hotline: (024) 71 089 999
 • Email: [email protected]
Các tìm kiếm liên quan đến chủ đề “tự học thiết kế website”

Học thiết kế web cho người mới bắt đầu

Tự học thiết kế web bằng HTML Tài liệu tự học thiết kế website Tự học thiết kế website bán hàng
Học thiết kế website Free Học thiết kế web mất bao lâu Học thiết kế web WordPress Lý thuyết thiết kế web

Bài liên quan

Rất nhiều người muốn học thiết kế web nhưng không biết bắt đầu từ đâu, bắt đầu như nào. Sự lúng túng ngay từ bước đầu này vô tình đã gây ra rất nhiều trở ngại trong cuộc hành trình phát triển đam mê của những người có khả năng. Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn những điều cần chuẩn bị khi học thiết kế web

Hướng dẫn thiết kế website WordPress miễn phí 100% hosting và tên miền | Ai cũng làm được MỚI 2024
Hướng dẫn thiết kế website WordPress miễn phí 100% hosting và tên miền | Ai cũng làm được MỚI 2024

Bước 2: Tìm kiếm các website, kênh youtube liên quan đến ý tưởng để học tập

Sau khi đã có ý tưởng và tìm được ngôn ngữ thiết kế web phù hợp thì mọi người cần phải tìm các địa chỉ, nguồn tài liệu để học tập. Trên youtube, website đều có rất nhiều tài liệu hướng dẫn, cung cấp kiến thức giúp mọi người học thiết kế web được hiệu quả hơn. Hãy áp dụng một cách có chọn lọc để có thể tập trung vào đúng trọng tâm cần thiết.

2.Website dạy thiết kế web để có thể tự học thiết kế web

Mọi người có thể tìm đến các địa chỉ dạy học thiết kế web trực tuyến tại các website uy tín. Tham khảo các website như awwwards.com, creattica.com, webdesign.tutsplus.com, thebestdesigns.com…

2.Địa chỉ youtube dạy thiết kế web

Mọi người có thể tham khảo một số địa chỉ như CSS Tricks, Thenewboston, Code – Course, Code Geek, Dev Típ, TUTS+ web design, Google web Designer, Brad Hussey…

Xem thêm: Tester là gì? Yêu cầu và những vấn đề liên quan đến nghề Tester

2.Tìm hiểu về các công cụ hỗ trợ lập trình web và cách sử dụng

Các công cụ hỗ trợ tự học thiết kế web là những yếu tố quan trọng giúp cho mọi người tại lập website thành công, tạo ra một trang web nhanh chóng, dễ dàng và thể hiện được sự chuyên nghiệp. Tùy thuộc vào loại ngôn ngữ được chọn mà chọn loại tool cho phù hợp. Và dưới đây là một số công cụ hỗ trợ lập trình web mà mọi người có thể tham khảo:

 • Dreamweaver: Đây là một phần mềm được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi, không chỉ phù hợp với những người mới học thiết kế web mà ngay cả các lập trình viên chuyên nghiệp cũng có thể sử dụng công cụ này. Dreamweaver cung cấp cho người dùng giao diện trực quan, cho phép sử dụng các mẫu thiết kế và chỉnh sửa hình ảnh trên web HTML cũng như các loại thiết bị di động.
 • Notepad++: Đây là một phần mềm miễn phí được sử dụng dụng phổ biến với công dụng soạn thảo mạch. Notepad++ có khả năng tùy biến cao, hỗ trợ cho cả những người sử dụng hệ điều hành windows và nhiều loại ngôn ngữ khác như Java, PHP, ASP…. Với những người mới bắt đầu học thiết kế web thì Notepad++ sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng không thể bỏ qua.
 • PHPdesigner: Công cụ hỗ trợ lập trình web PHPdesigner cũng được sử dụng khá phổ biến, được cả các chuyên gia lập trình web sử dụng. Phần mềm này có cả bản dùng thử và bản trả phí. Mọi người có thể sử dụng rất nhiều tính năng khác nhau như báo lỗi cú pháp, xem trước trang, code snippets…. Bên cạnh đó, giao diện của phần mềm này cũng tương đối thân thiện với người dùng, đồng thời cũng giúp cho việc quản lý các Project trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài ra, mọi người cũng có thể tham khảo một số công cụ khác như Eclipse, NetBeans, Adobe Photoshop, Bluefish…

Xem thêm: Kỹ Năng Giao Tiếp Tiếng Anh Là Gì? Cách Cải Thiện Hiệu Quả

Hướng dẫn tự học thiết kế website miễn phí cho người mới

12/04/2023 06:53 am | Lượt xem : 4806

Hiện nay trong thời đại số, thiết kế website có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bởi một website chỉn chu chính là bộ mặt tốt cho cả một thương hiệu, hay cả một doanh nghiệp.

Do đó, tự học thiết kế website đã trở thành một kỹ năng cần có của mỗi người. Vậy cách tự học như thế nào? Bắt đầu thiết kế web từ đâu? Hãy cùng Tenten.vn chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Contents

 • Tại sao nên tự học thiết kế website?
 • Tự học thiết kế web bắt đầu từ đâu?
 • Học thiết kế web ở đâu hiệu quả?
 • Công cụ – kỹ năng cần có để tự học thiết kế web là gì?
 • Bí quyết tự học thiết kế website hiệu quả
3 cách kiếm tiền ĐƠN GIẢN lúc rảnh rỗi (2023)
3 cách kiếm tiền ĐƠN GIẢN lúc rảnh rỗi (2023)

Vài điểm lưu ý để tự học lập trình web cho người mới bắt đầu

Đầu tiên, bạn phải phân biệt được sự khác nhau giữa “lập trình web” và “thiết kế web”. Nếu như thiết kế web, bạn cần phải lo về thiết kế, ý tưởng, layout, màu sắc. Làm sao để khách hàng bị ấn tượng khi họ hướng đến website của bạn. “Thiết kế web” không cần biết code. “Lập trình web” lại có nhiệm vụ để đảm bảo thiết kế ấy có thể được ứng dụng và vận hành trên website. Và biết code là kiến thức cơ bản nhất.

Lập trình web bao gồm 2 mảng là Back-end và Front-end. Front-end là tất cả những gì mà người dùng nhìn thấy khi họ truy cập vào website của bạn. Back-end liên quan nhiều đến cấu trúc bên trong như database và server. Một lần trình viên có thể đảm nhận được 2 nhiệm vụ này được gọi là một Full-stack Developer.

Lập trình Web là gì?

Lập trình Web hiểu đơn giản là tạo ra những website chúng ta đang sử dụng hàng ngày, bằng việc sử dụng sử dụng các ngôn ngữ lập trình, công nghệ hỗ trợ để tạo ra một Website. Khi xây dựng trang Web xong thì lập trình viên có thể sẽ trở thành quản trị Website, lúc đó bạn cần trang bị thêm một vài công cụ hỗ trợ nhằm giúp cho việc quản trị trở nên đơn giản hơn. Sau đây sẽ là các công việc cơ bản của một Web Developer:

 • Làm việc với bộ phận thiết kế để nhận được bản vẽ mẫu (bản thiết kế website) hoặc đôi khi tự thiết kế.
 • Sau đó sẽ chuyển bản vẽ thiết kế dạng ảnh trở thành dạng web (HTML / CSS / Javascript)
 • Tiếp đó là viết mã ở bên trong để thực hiện đẩy các thông tin, dữ liệu từ trong cơ sở dữ liệu ra phía khác hàng.
 • Thực hiện bảo trì, bảo dưỡng và phát triển thêm các tính năng khác cho website.

Cần yếu tố gì để trở thành một lập trình viên Web

Kiên trì: Bất kì với ngành nghề nào cũng vậy chứ không riêng gì lập trình, bạn phải cần đầu tư thời gian, chất xám của mình để học và thực hành liên túc mới có thể thành thạo trong công việc. Đối với nghề lập trình thì không phải ngày 1 ngày 2 mà có thể thấy kết quả ngay được, bạn cần sự kiên trì bền bỉ đến cùng với công việc, thành công chỉ đến với những ai ở lại đến cuối cùng.

Tư duy mở: Tốc độ phát triển rất nhanh của thời đại số đòi hỏi lập trình viên luôn mở rộng tư duy, cập nhật xu hướng và sẵn sàng chấp nhận những ý tưởng mới cho dù chúng là của bạn hay của người khác. Một lập trình viên không có tư duy mở sẽ khiến bạn tụt hậu, dậm chân tại chỗ và không có chỗ đứng trên thị trường. Do đó, càng nhiều ý tưởng, bạn càng có nhiều dự án tiềm năng để thực hiện Hãy để tâm trí cởi mở với những ý tưởng mới không chỉ từ nhóm của bạn mà còn từ những người còn lại trong công ty và thậm chí cả khách hàng

Làm việc nhóm: Phần lớn các dự án đều làm việc theo nhóm, do đó kĩ năng làm việc nhóm rất quan trọng để công việc vận hành hiệu quả. Đặc biệt đối với một lập trình viên Web bạn sẽ phải làm việc với rất nhiều phía như bên thiết kế Web, designer, content writer, khách hàng,…

Tính chính xác: Nghề lập trình là nghề làm việc trực tiếp với máy móc, do vậy nên chúng ta cần cẩn thận và chính xác đến từng dấu chấm dấu phẩy trong mỗi đoạn code. Chỉ cần sai một chi tiết thôi cũng có thể sai cả chương trình và việc fix bug đã quá quen thuộc với một lập trình viên những chắc chắn không ai thích ngồi hàng giờ liền để tìm bug đâu nhỉ!?

Ngoại ngữ: Tiếng Anh là một ngôn ngữ quan trọng trong lập trình, bởi đa phần các tài liệu tham khảo trong lĩnh vực này đều được viết bằng tiếng anh. Không cần quá suất sắc nhưng tối thiểu bạn cần có nền tảng tiếng anh cơ bản để phụ vụ cho việc học, tìm kiếm tài liệu cũng như làm việc với ngôn ngữ lập trình và máy tính. Hơn nữa, việc thành thạo tiếng anh hay bất kì một ngôn ngữ nào khác sẽ là một lợi thế vượt trội trong lộ trình thăng tiến công việc cũng như trong giao tiếp.

Người mới bắt đầu học lập trình web nên tự mình tìm hiểu cấu tạo của một trang web cơ bản

Header: là phần đầu của trang web. Header của một website cơ bản có thể được chia làm 3 phần

 • ô để logo: nơi đặt logo của trang web
 • ô để quảng cáo: là nơi bạn đặt quảng cáo
 • ô menu: Nơi hiện thị các phần đề mục, chuyên mục cho trang web của bạn

Content: chứa nội dung của một trang web – nội dung muốn được hiển thị. T-hông thường chỉ là ảnh đại diện, tiêu đề, và vài dòng mô tả của bài viết. Thực chất phần này có thể được chia nhỏ hơn nữa “Sidebar Second”. Các bài viết gợi ý chứa nội dung liên quan do bạn tự sắp xếp.

Footer: để các thông tin cần thiết để người xem có thể liên hệ lại với mình. Thông thường để địa chỉ, số điện thoại, email liên hệ,…. .

3 Cách Mình Tự Học Copywriting Để Có Mức Thu Nhập 25 Triệu/ Tháng Ở Tuổi 19 | Giải Thích Nghề Này!!!
3 Cách Mình Tự Học Copywriting Để Có Mức Thu Nhập 25 Triệu/ Tháng Ở Tuổi 19 | Giải Thích Nghề Này!!!

Học thiết kế web ở đâu hiệu quả?

Học thiết kế web ở đâu hiệu quả?

Để có thể tự học thiết kế thì bạn cần chọn được những nguồn học chất lượng như là:

Tự học thiết kế website tại các trang web học trực tuyến

Những nền tảng như Udemy, Coursera, EdX, Code School, Khan Academy… cung cấp rất nhiều khóa học thiết kế website cho bạn tự học và làm theo.

Ưu điểm của hình thức này đó chính là đơn giản, miễn phí và dễ tiếp cận. Tuy nhiên các kiến thức sẽ không quá chuyên sâu và lộ trình khá rời rạc nữa đó.

Tự học qua các kênh YouTube, video bài giảng

Tự học qua các kênh YouTube, video bài giảng của Web5ngay, W3Schools, Codecademy, sẽ rất bổ ích cho người mới muốn tìm hiểu về thiết kế web.

Những video này vô cùng sinh động, với đầy đủ những bước làm, những ví dụ minh họa sinh động nhất cho bạn tham khảo nữa đó.

Học thiết kế web ở đâu hiệu quả?

Nếu bạn đã tự học nhưng vẫn chưa đạt được hiệu quả như mong đợi. Hoặc là bạn cần một khóa học chuyên sâu hơn, một tờ giấy chứng nhận để dễ dàng bỏ vào CV xin việc thì việc tham gia các khóa học tại trung tâm là hoàn toàn cần thiết.

Các khóa học này có thể thuộc trường cao đẳng, đại học, thuộc các trung tâm đào tạo quốc tế, của một công ty hoặc chuyên gia trong lĩnh vực này.

Thường những khóa học này sẽ có học phí không hề rẻ, cho bên bạn hãy xem đánh giá và chọn khóa học với thời gian khai giảng, mức phí, địa điểm… cho phù hợp. Nếu bạn quá bận bịu thì cũng có thể chọn hình thức học online để tiết kiệm hơn nhé.

# Cải thiện con mắt thẩm mỹ

Mình thấy nhiều bạn code Frontend ít chú trọng vào cái này, khi nhìn vào một UI thì không biết tại sao nó lại đẹp, tại sao nó lại xấu và hướng cải thiện ra sao. Ví dụ bạn code HTML CSS rất là giỏi, nhưng bạn không có mắt về thẩm mỹ, khách hàng có một UI khá xấu và muốn thuê bạn code lại làm sao cho đẹp hơn và clean hơn thì khách hàng sẽ trả nhiều tiền cho bạn.

Khổ nổi bạn code thì dư sức, nhưng bạn quen có thiết kế sẵn rồi làm theo rồi, còn đây bạn phải tự nghĩ ra UI sao cho đẹp rồi phải tự code theo suy nghĩ đó làm sao cho đẹp đúng với ý khách hàng thì thật sự khó nhỉ ? Thì lúc này các bạn cần phải tìm hiểu thêm về UI/UX nữa để biết chúng là gì và chúng giúp gì trong ngành web này.

Ngoài ra các bạn nên vào các trang như Dribbble, Collectui, Behance, muz li, ở những trang này chuyên tổng hợp những thiết kế đẹp hàng ngày, hàng tuần. Vào xem những thiết kế đẹp này, sẽ giúp con mắt bạn mở mang hơn về thiết kế, học hỏi được nhiều kiểu mới hơn, tăng khả năng thẩm mỹ hơn rồi sau này có kinh nghiệm để giải quyết những vấn đề như mình nói ở trên một cách dễ dàng hơn.

5 công việc làm thêm online tốt nhất cho 2024 ($150/ngày)
5 công việc làm thêm online tốt nhất cho 2024 ($150/ngày)

# Vấn đề khi tự học thiết kế web

Tuy nhiên vì tự học nên mọi thứ các bạn phải tự mày mò, tìm hiểu không hiểu thì Google mà ra toàn Tiếng Anh rồi lại phải dùng Google dịch nếu không rành Tiếng Anh nữa. Như vậy thì sẽ rất mau nản và chắc chắn kết quả là không hiệu quả.

Mình thấy nhiều bạn đăng lên nhiều nhóm hỏi các kiến thức rất là cơ bản mà không chịu khó tìm hiểu trước đó. Đó là một trong những lý do khi tự học mà hầu hết các bạn mới gặp phải. Vì thế mình khuyến khích các bạn nên tìm một mentor cho riêng mình hoặc tìm học các khóa học online hoặc offline ở các trung tâm nếu như các bạn có tiền.

Nhiều người sẽ nói các kiến thức này ở trên mạng chia sẻ miễn phí đầy, bỏ tiền đi học chi cho phí tiền. Đúng! Nhưng miễn phí có cái giá của miễn phí và có phí có cái giá của có phí. Tuy nhiên miễn phí chưa chắc đã dở và ngược lại có phí chưa chắc đã ngon. Quan trọng là cách chúng ta tiếp thu chúng như thế nào mà thôi.

Và sẽ có nhiều người họ không thể tự mày mò tự học được nên việc bỏ tiền, bỏ thời gian đi học cũng đúng vì mỗi người có một nhu cầu hoàn cảnh khác nhau mà. Đúng không nào ?

Trước giờ học có phí hay miễn phí mình đều đã học nhưng thực sự mà nói học mất phí mình cảm thấy có động lực học hơn và mau tiến bộ hơn là vì mất tiền rồi mà không chịu học, không cố gắng là phí tiền lắm(tiền đi làm, tiền để dành, tiền ba mẹ cho….)

Thì ở đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn theo 2 hướng đó là học miễn phí và có phí. Học miễn phí thì mình có nói ở trên rồi đó. Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là cách tự học thiết kế web hiệu quả nhất.

Cách hiệu quả nhất theo quan điểm của mình là tìm công ty xin thực tập vì ở đó là bạn sẽ làm dự án thực tế luôn, và sẽ gặp nhiều vấn đề mới lạ hơn, đôi khi lại có mentor hướng dẫn tận tình, làm việc với team người này người nọ, gặp vấn đề này vấn đề nọ, mở rộng kiến thức, tư duy sâu rộng từ đó giúp bạn mau giỏi hơn.

Và đó là bước đi đúng đắn đã giúp mình từ một fresher sau khi đi thực tập và trở thành một Frontend Developer như hiện tại. Các bạn có thể xem phần dưới về con đường tự học thiết kế web của mình để có động lực nhé.

Bước 4: Tìm hiểu cách tạo bố cục web tĩnh trong chương trình.

Đây là một sơ đồ bố cục đơn giản cho những bạn đang muốn tự học thiết kế Website:

 • Lập bố cục của các khối chính.
 • Chọn một bảng màu.
 • Chọn phông chữ.
 • Đặt lưới mô-đun, chọn vị trí cho các phần tử chính của trang.
 • Hiển thị từng phần tử trên trang.

Ở giai đoạn này, bạn đã có thể thực hiện các đơn đặt hàng đơn giản. Ví dụ, cho người quen hoặc cho khách hàng trên các sàn giao dịch tự do. Trong bước tự học thiết kế website này, đừng quên học cách “làm sinh động” các bố cục tĩnh và tạo hoạt ảnh tương tác trang web (cho các liên kết đến cơ quan, cuộn, v.v.)

LỘ TRÌNH bài bản để trở thành Content Creator (năm 2024)
LỘ TRÌNH bài bản để trở thành Content Creator (năm 2024)

# Quay lại vấn đề khi tự học thiết kế web

Đây là vấn đề của rất nhiều bạn trẻ, khi trên mạng có nhiều nguồn quá, vậy chọn nơi nào học uy tín, chất lượng mau lên trình. Thì đây mình xin chia ra 2 trường hợp, một là học Tiếng Việt, hai là học Tiếng Anh.

Trường hợp các bạn muốn học Tiếng Việt thì cũng có 2 loại đó vẫn là online hoặc offline. Nếu các bạn học online thì các bạn có thể tham khảo 2 khoá học của mình, một khoá dạy về HTML CSS từ cơ bản tới nâng cao một cách chi tiết và đầy đủ chuyên sâu, có bài tập, sửa bài góp ý 11 luôn, giúp mau lên trình vù vù và các bạn sẽ học online qua phần mềm Zoom, các bạn có thể đọc thêm chi tiết tại đây, còn khoá thứ 2 là khóa học qua video có sẵn do mình quay giá rẻ hơn khoá qua Zoom nhiều với hơn 120 videos đang bán tại KTcity, các bạn có thể nhấn vô đây để tham khảo nha.

Còn offline thì nó yêu cầu tiền nhiều hơn vì học offline là cần có người dạy và chỉ bảo tận tình cũng như bài tập về nhà, deadline… nhưng chắc chắn sẽ mau lên trình hơn vì bạn mất nhiều tiền mà không chịu học thì coi như bạn lỗ là cái chắc. Ai chả sợ tiếc tiền nên mất tiền thì phải ráng học thôi nà. Sau này nếu mình có dạy offline mình sẽ thông báo tới cho các bạn nha.

Trường hợp các bạn muốn học Tiếng Anh ở Việt Nam thì chắc chỉ có online thôi. Và các khóa học online Tiếng Anh thì mình khuyến khích các bạn học ở trang Udemy với một khóa học có giá chỉ 10$/khóa (Khi đã sử dụng Coupon giảm giá)

Mình đã học nhiều khóa học online tại Udemy và tìm được vài khóa học rất chất lượng mà các bạn có thể mua tại Udemy. Các bạn tìm khoá học HTML CSS của một người tên là Jonas, vì ổng dạy rất hay và chi tiết nên khóa học của ổng rất được nhiều người mua và học(hơn 142000 học viên học online con số quá khủng)

Thì để mua những khóa học này thì các bạn phải có thẻ Debit hoặc thẻ Credit từ bất cứ ngân hàng nào và phải có tiền trong đó nhé. Sau đó các bạn vào Udemy tạo tài khoản hoặc có thể đăng nhập thẳng bằng Facebook luôn rồi chọn khóa học cần mua sau đó nhập số thẻ của bạn vào rồi thanh toán thôi.

Những khóa học ở Udemy thường rất cao vài trăm $ lận. Tuy nhiên Udemy luôn có chính sách ưu đãi liên miên mà các bạn có thể Google “Coupon 90%, Coupon 10$ Udemy” nó ra một đống.

Tìm và chọn cái nào mà khi nhấn vào hoặc dùng mã Coupon số tiền khóa học từ Udemy nó hạ về 10$ hoặc 11.99$ là ngon lành cành đào. Sau khi mua xong rồi thì truy cập vào tài khoản sau khi đăng nhập và tiến hành học thôi.

# Học HTML CSS

Đừng quên tham khảo khoá học HTML CSS cực chất mới ra mắt của mình tại đây: https://evondev.com/khoa-hoc-html-css

Để học HTML CSS thì các bạn nên học tại MDN hoặc W3schools, nhưng mình khuyến khích học tại MDN hơn vì nó chia sẻ kiến thức rất chi tiết kèm ví dụ cụ thể dễ hiểu. Nếu có nhiều thời gian thì nên học ở 2 trang luôn cũng được vì học nhiều biết nhiều mà, mỗi trang có một cái hay riêng.

Để nâng cao kiến thức hơn thì các bạn nên tham khảo thêm ở trang CSS-Tricks, freeCodeCamp, Tympanus…. Ở những trang này có nhiều kiến thức rất hay và bổ ích chuyên sâu cho các bạn. Có hướng dẫn chi tiết kèm theo code có thể tải về hoặc làm và kiểm tra online luôn.

Nếu các bạn lười đọc thì các bạn có thể tự học thiết kế web trên Youtube bằng cách gõ “học HTML CSS cho người mới” hoặc trong tiếng anh là “Learn HTML CSS for beginners” ra một đống thích học cái nào thì chọn cái đó và học thôi nà.

HTML thì chủ yếu các bạn cần nắm vững kiến thức về các thẻ(

tag

), ví dụ các thẻ thông dụng như thẻ

div

, hay các thẻ semantic trong HTML5 như

header

,

footer

,

nav

,

section

,

aside

,

article

, các thẻ về danh sách như

ul

,

ol

, về bảng như

table

,

th

,

thead

,

tbody

,

tr

,

td

. Mỗi thẻ được tạo ra với một mục đích khác nhau vì thế cần nắm vững chúng để sử dụng cho đúng cách.

Ví dụ các thẻ về Form như

input

là các thẻ tự đóng có dạng thì không thể chèn nội dung ở giữa chúng như các thẻ

Cách mình kiếm tiền trên Upwork sau 7 ngày | Dùng Chat GPT để viết đơn xin việc dễ dàng
Cách mình kiếm tiền trên Upwork sau 7 ngày | Dùng Chat GPT để viết đơn xin việc dễ dàng

Tự học thiết kế web bắt đầu từ đâu?

Để tự học thiết kế website, người mới có thể tự tìm hiểu về một số thông tin như sau:

 • Kiến thức cơ bản về HTML, CSS và JavaScript
 • Trong thiết kế web thì HTML, CSS và JavaScript là những kiến thức cơ bản nhất mà bạn cần phải biết.
 • Công cụ cần biết sử dụng khi học thiết kế website đó là trình quản lý gói, công cụ xây dựng, kiểm soát phiên bản.
 • Front-end bổ sung: Sass, thiết kế đáp ứng, framework JavaScript cũng rất cần thiết
 • Học vềmáy chủ và cơ sở dữ liệu, ngôn ngữ lập trình, tức là back-end
 • Hiểu về quy trình thiết kế và phát triển web với những bước trên

# Học tiếng Anh

Mình thấy nhiều bạn khi trở thành lập trình viên nhưng tiếng Anh vẫn còn yếu, hồi trước mình cũng thế, sau nhiều thời gian mày mò tìm hiểu thì mình kiếm được một playlist tổng hợp tiếng Anh giao tiếp trên Youtube của Channel bác Trung Mai, nhờ playlist này mà tiếng Anh của mình cải thiện rất nhiều.

Cũng như trong quá trình code hoặc đọc tài liệu tiếng Anh, từ nào không hiểu thì mình tra Google rồi nhớ riết rồi cũng có vốn từ vựng đủ để đọc các tài liệu tiếng Anh cũng như nghe qua các videos dạy về lập trình. Các bạn có thể nhấn vào đây để xem playlist dạy tiếng Anh này nhé.

9 Công Việc FREELANCE Cho Người Mới Bắt Đầu, Chưa Có Kinh Nghiệm - Học sinh, sinh viên cũng làm được
9 Công Việc FREELANCE Cho Người Mới Bắt Đầu, Chưa Có Kinh Nghiệm - Học sinh, sinh viên cũng làm được

Tại sao nên tự học thiết kế website?

Tại sao nên tự học thiết kế website?

Tự học thiết kế website sẽ mang lại cho những sinh viên và người đi làm rất nhiều lợi ích như là:

 • Bổ sung cho mình kỹ năng phục vụ công việc
 • Kiểm tra và quản lý được website của công ty một cách tốt hơn, hiệu quả hơn
 • Tìm kiếm thêm công việc phụ, hỗ trợ tăng nguồn thu nhập
 • Phối hợp với các phòng ban, bộ phận khác trong quá trình xây dựng website doanh nghiệp
 • Tự tạo cho mình một website cá nhân riêng, hỗ trợ xây dựng thương hiệu tốt hơn

# Học JS

Javascripts rất là sida nên việc học để hiểu nó rất là hại não luôn. Tuy nhiên mình cũng sưu tập được vài trang để tự học JS khi mới bắt đầu và một trong số đó chính là MDN cũng như học HTML và CSS thì MDN dạy JS cũng rất là kỹ càng và chi tiết. Nhiều người nước ngoài họ cũng hay học và tìm hiểu ở trang này.

Tiếp theo đó chính là freeCodeCamp, Codecademy, Rithm School ở trên các trang này các bạn sẽ được học và làm online luôn, có từng phần cụ thể, hướng dẫn và thực hành đi kèm với nhau giúp các bạn mau hiểu và tiến bộ hơn. Ngoài ra các bạn nên vào Medium để đọc thêm kiến thức, ở đây các tác giả chia sẻ rất là hay và bổ ích.

Các bạn nên tìm hiểu kỹ các concept như Scope, Object, Closure, Callback, Promise, Pure function… các hàm và các cách xử lý Array, Object, String và nữa là Javascript Design Pattern cũng phải biết vài mẫu như module pattern, prototype, observer…

Nếu các bạn muốn học các kiến thức nâng cao của JS nhưng Tiếng Anh khó hiểu quá, muốn học Tiếng Việt thì các bạn có thể tham khảo trang của anh Huy Hoàng chủ blog toidicodedao nhé. Anh ấy viết rất vui và hay dễ hiểu nữa.

Còn các bạn muốn tìm hiểu 1 khoá học từ cơ bản tới nâng cao về Javascript đầy đủ thì mình cũng có luôn nhé. Khoá học này rất phù hợp cho các bạn mới học, hoặc các bạn mới có nền tảng cơ bản nhé. Nhấn vào đây hoặc nhấn vào trên banner trên cùng cũng được nhé.

Hướng Dẫn Thiết Kế Website Bán Hàng Chuyên Nghiệp Chuẩn SEO 2023 | Tạo Website WordPress A - Z
Hướng Dẫn Thiết Kế Website Bán Hàng Chuyên Nghiệp Chuẩn SEO 2023 | Tạo Website WordPress A - Z

# Lời chưa kết

Bài này khá là dài, mình nghĩ bạn đọc được tới đây chắc hẳn bạn là một người đang hoặc bắt đầu muốn tự học thiết kế web với một tinh thần rất là hào hứng và nghiêm túc đấy. Hi vọng với những lời chia sẻ ngắn ngủi trên đây đủ để tiếp lửa cho các bạn có động lực và tinh thần để bắt đầu vào việc học thiết kế web một cách hiệu quả nhất..

Tự học thiết kế web là một việc không hề đơn giản, nếu không có phương pháp học cụ thể sẽ rất khó để đạt được hiệu quả. Thực tế có rất nhiều người muốn học thiết kế web nhưng không biết mình nên bắt đầu từ đâu. Thấu hiểu được điều này, bài viết hôm nay chúng tôi muốn mang đến cho mọi người phương pháp tự học thiết kế web tại nhà với vài bước đơn giản. Tham khảo để có thể đạt được hiệu quả học các bước thiết kế website như mong muốn nhé.

Bước 5: Tìm hiểu kiến thức cơ bản về bố cục trong HTML và CSS .

Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, bao gồm các thẻ HTML để tạo cấu trúc của trang web. Các thẻ như

,
<br /> và được sử dụng để giữ các phần tử thiết kế cụ thể trong một khu vực cụ thể của trang;<br />

Cascading Style Sheets: Mã CSS được sử dụng để tùy chỉnh giao diện của một trang web. Với CSS, bạn có thể thay đổi màu sắc, phông chữ và kích thước của bất kỳ thẻ HTML nào;

Một số nhà thiết kế web cũng sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Flash hoặc Javascript. Nhưng về cơ bản, Flash đã không còn tồn tại sau khi Apple trở thành công ty công nghệ lớn đầu tiên không ủng hộ nó. Nó tuyệt vời cho thiết kế tương tác, nhưng nó quá phức tạp đối với hầu hết các nhà thiết kế web mới làm quen.

Việc Web Designer có cần biết code hay không vẫn là một vấn đề được nhiều người tranh luận. Nhưng bạn cần phải biết cơ sở, bởi vì nếu không hiểu HTML và CSS, bạn không thể tạo bố cục phù hợp. Nó giống như việc vẽ một dự án xây dựng mà không hiểu các công nghệ xây dựng.

Nếu bạn đang học thiết kế web từ đầu, chúng mình khuyên bạn nên học những kiến thức cơ bản một cách độc lập từ một hướng dẫn, ví dụ: Free Code Camp hoặc Khan Academy . Nếu trong tương lai bạn thấy mình cần thêm kiến thức chuyên sâu thì có thể tham gia khóa học Thiết kế giao diện website của VnSkills Academy. Tiếp theo, bạn có thể khám phá bố cục thích ứng và di động. Điều này sẽ cho phép bạn tạo các phiên bản bố cục thích ứng, bao gồm cả các phiên bản dành cho thiết bị di động.

Học Lập Trình Cho Người Mới Bắt Đầu | Lộ Trình 6 Tháng Trở Thành Kĩ Sư Phần Mềm Xịn
Học Lập Trình Cho Người Mới Bắt Đầu | Lộ Trình 6 Tháng Trở Thành Kĩ Sư Phần Mềm Xịn

Tổng kết

Với 4 bước học thiết kế web cho người mới bắt đầu trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể hơn về từng bước học thiết kế chuyên nghiệp. Hãy lưu ý rằng, để có kết quả hiệu quả, bạn cần phải hiểu tất cả những định nghĩa khái niệm cơ bản về web trước nhé.

Sau khi đã hoàn thiện một trang web cho riêng mình, bạn có thể lên kế hoạch vận hành web và cài đặt thêm những tính năng cơ bản. Việc thực hành này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm thiết kế web cho các sản phẩm tiếp theo.

Hy vọng tất cả những thông tin xoay quanh chủ đề học thiết kế web trong bài viết sẽ giúp ích được bạn trong việc định hướng và phát triển trong tương lai. Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực thiết kế web.

Nếu bạn là một Newbie mới bước chân vào ngành thiết kế web nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn không có đủ tài chính và thời gian để theo học Đại học và muốn tự học thiết kế Website tại nhà thì bài viết này là dành cho bạn. Ngay dưới đây, chúng mình sẽ chia sẻ lộ trình 6 bước để bạn có thể tự chinh chiến với lĩnh vực này.

Bước 2: Tìm hiểu các chi tiết cụ thể của web.

Trong bước tự học thiết kế website này, bạn cần biết cách người dùng cảm nhận thông tin từ màn hình, những tính năng kỹ thuật nào cần được tính đến. Sách sẽ giúp bạn thực hiện điều này. Kinh điển là cuốn “10 nguyên tắc thiết kế giao diện” của Jakob Nielsen. Ấn bản đã hơn 20 năm tuổi. Một số lời khuyên đã lỗi thời, nhưng những nguyên lý cơ bản, quan trọng nhất được trình bày chi tiết và rõ ràng trong đó.

Bạn cũng cần phải tìm ra một trang web bao gồm những gì, nó được phát triển như thế nào và nghiên cứu các xu hướng hiện tại. Để làm điều này, bạn nên đọc các trang web chuyên biệt, ví dụ như General Assembly UX Design Immersive.

Để bắt đầu, bạn nên chọn một chương trình và nghiên cứu nó một cách chi tiết. Figma hiện đang được ưa chuộng nhất để học thiết kế website. Chương trình thiết kế web này có nhiều bài học miễn phí để học từ đầu, các khóa học truy cập miễn phí – ví dụ: trong Ninetology hoặc trên YouTube . Nắm vững các công cụ cơ bản của chương trình: kiểu dáng, thành phần, màu sắc, mặt nạ, văn bản và các công cụ khác. Nên đưa ngay lý thuyết vào thực tế để thành thạo cách sử dụng từng công cụ.

Cách kiếm tiền online TỐT NHẤT cho người mới (2023)
Cách kiếm tiền online TỐT NHẤT cho người mới (2023)

Bước 3: Học cách viết các mã lệnh cơ bản và lồng ghép chúng với nhau

Sau khi đã lựa chọn được loại ngôn ngữ phù hợp khi tự học thiết kế web, bạn cần học sử dụng loại ngôn ngữ đó và các công cụ hỗ trợ. Mọi người cần phải luyện cách viết các lệnh cơ bản, đồng thời học cách lồng ghép chúng với nhau. Mỗi loại ngôn ngữ khác nhau lại có cách viết lệnh và cách lồng ghép các mã lệnh khác nhau. Hãy dựa vào ngôn ngữ lập trình đã chọn từ trước để học cách viết mã lệnh về ngôn ngữ dựa và các tài liệu trên youtube hoặc website hướng dẫn nhé.

BướcLựa chọn cách học thiết kế website

Sau khi đã tìm hiểu được tất cả những kiến thức cơ bản về website cũng như lập trình, điều bạn cần làm tiếp theo là lựa chọn cách học. Bạn có thể tìm đến các khóa học thiết kế website hoặc tự học thiết kế web thông qua các video bài giảng và các tài liệu có sẵn trên internet. Sau đây là những ưu điểm và hạn chế của từng cách học:

2.1 Tìm khóa học thiết kế website

Đây là lựa chọn của rất nhiều người hiện nay, tham gia các khóa học này bạn sẽ được định hướng và chỉ dẫn gần như tất cả các bước để học thiết kế web hiệu quả, cách phát triển nghề nghiệp sau này. Ưu điểm của hình thức này như sau:

 • Được cung cấp tất cả tài liệu tốt nhất về học thiết kế web
 • Hiểu nguyên tắc hoạt động của website
 • Nắm được cái khái niệm truyền thông, tiếp thị kỹ thuật số, từ khóa, công cụ tìm kiếm, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm
 • Hiểu hơn về hành vi của người dùng
 • Thiết kế, lập trình và phát triển website
 • Làm web bằng những công cụ trực quan

Nhìn chung, bạn sẽ được lĩnh hội rất nhiều kiến thức sau mỗi khóa học làm web. Tuy nhiên bạn cần phải lựa chọn những trung tâm uy tín, có các giáo viên giàu kinh nghiệm hướng dẫn để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

2.2 Tự học thiết kế website

Bên cạnh tham gia các khóa học bạn cũng có thể tự học thiết kế web tại nhà thông qua các giáo trình và video miễn phí trên Youtube và các trung tâm đào tạo. Tự học thiết kế có những ưu điểm sau đây:

 • Tiết kiệm chi phí
 • Chủ động về thời gian học
 • Có thể tiếp thu được nguồn kiến thức khổng lồ từ tất cả các kênh. Ví dụ Youtube bạn có thể tham khảo: Thenewboston, Code Geek, CSS Tricks…Còn đối với website bạn có thể truy cập: webdesign.tutsplus.com, creattica.com,...

Mặc dù tự học thiết kế cũng đem lại rất nhiều lợi ích cho người học. Nhưng với sự lựa chọn này bạn sẽ phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn nữa vì không có người hướng dẫn mỗi ngày. Ngoài ra, cũng cần phải chọn lọc những kênh uy tín để cập nhật công nghệ mới nhất để không bỏ lỡ bất cứ thông tin hữu ích nào.

5 bước để nghỉ việc làm freelance
5 bước để nghỉ việc làm freelance

Để tạo những web cơ bản bạn cần làm những gì?

Học cách lập trình web cơ bản không phải là một công việc quá phức tạp. Với sự hỗ trợ của hàng vạn công cụ như hiện nay, việc dựng lên được một website hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn nếu bạn kiên trì. Đó là chỉ khi bạn thực sự xác định được cái mình sẽ theo đuổi và toàn tâm toàn ý bắt tay vào với nó. Còn không thì sẽ rất khó cho bạn trước cả biển kiến thức trong ngành lập trình này. Những lưu ý sau đây sẽ giúp cho bạn phần nào định hình được công việc mà mình sẽ theo đuổi.

Lập trình web bao gồm hai mảng chính đó là lập trình front-end và lập trình back-end. Front-end, về cơ bản là tất cả những gì user thấy, bao gồm cả design và ngôn ngữ hiển thị như là HTML hay là CSS.

Còn lập trình back-end liên quan đến những cấu trúc bên trong như là database và server. Những lập trình viên back-end thường quan tâm nhiều đến độ bảo mật và cấu trúc của web. Lập trình viên nào đảm nhận được cả hai mảng này được gọi là Fullstack Developer. Do đó trước khi bắt đầu học lập trình cơ bản, bạn nên xác định được thế mạnh của mình là gì để chọn mảng lập trình sao cho phù hợp.

Lập trình web khác với thiết kế web. Nhiệm vụ của thiết kế chỉ là lên ý tưởng, layout và chọn các màu sắc, hình ảnh làm sao để gây ấn tượng được với khách hàng khi đến với website của mình. Còn lập trình là việc đảm bảo thiết kế ấy có thể ứng dụng và vận hành được trên website. Với thiết kế web, bạn không cần phải biết code, còn lập trình web thì code là điều cơ bản nhất mà bạn phải biết.

Lập trình web sử dụng rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, và bạn không cần thiết phải học hết tất cả các ngôn ngữ đó mới có thể làm được. Chỉ cần biết được một ngôn ngữ thôi cũng giúp bạn có thể hoàn thành được một web cơ bản rồi. Nhưng muốn tối ưu và hoàn thiện hơn cho sản phẩm thì việc trau dồi thêm nhiều ngôn ngữ khác là điều cần thiết không kém đó nhé.

>>> Tham khảo ngay: 3 Công Cụ Làm Web Miễn Phí Cơ Bản Cho Người Không Biết Lập Trình

BướcBắt đầu từ những câu lệnh cơ bản, dựng lại giao diện theo mẫu có sẵn

Đến với bước này chắc chắn bạn đã có thời gian đủ dài để hiểu về thiết kế web. Tiếp theo bạn hãy tận dụng tất cả những kiến thức và kỹ năng mình đã học được vào thực tế. Bạn nên bắt đầu bằng những mã lệnh cơ bản và học cách làm sao để lồng ghép chúng vào với nhau. Lưu ý rằng mỗi ngôn ngữ sẽ có những quy tắc sử dụng khác nhau vậy nên hãy chú ý cách viết mã lệnh và lồng ghép phù hợp nhé.

Sau khi đã quen với các câu lệnh, hãy tự tạo cho mình một website dựa theo mẫu có sẵn. Để làm được điều này bạn cần phải chuẩn bị và thực hiện 5 bước sau đây:

 • Bước 1: Lựa chọn và đăng ký tên miền

Hãy lên ý tưởng tên miền sau đó tìm kiếm và hoàn tất thủ tục đăng ký tên miền. Bạn có thể tìm kiếm và kiểm tra tên miền miễn phí tại đây:

Tham khảo tại: Trang đăng ký tên miền trực tuyến nhanh chóng

 • Bước 2: Lựa chọn hosting phù hợp

Hosting là điều kiện bắt buộc mà doanh nghiệp cần phải chuẩn bị cho website đồ gia dụng của mình. Bạn có thể lựa chọn những đơn vị cung cấp hosting uy tín như: Tenten, mắt bão, HostVN...hoặc những đơn vị thiết kế website bán hàng trọn gói.

 • Bước 3: Chọn nền tảng website phù hợp

Hiện nay có 4 nền tảng website phổ biến nhất bao gồm: Website tự lưu trữ, Website tự code, Website builder và website nền tảng Cloud Platform. Hãy tham khảo và chọn nền tảng website theo nhu cầu của mình.

 • Bước 4: Tiến hành thiết kế giao diện

Bạn cũng có thể tham, khảo các mẫu giao diện trong kho template của các đơn vị thiết kế website để tiết kiệm thời gian và chi phí. Ngoài ra bạn cũng cần lưu ý:

- Màu sắc website nhất quán

- Logo và Slogan thống nhất trên các kênh

- Tối ưu chuẩn UX/ UI

 • Bước 5: Đăng sản phẩm và đưa website vào hoạt động

Bạn hãy đăng sản phẩm cùng những thông tin chi tiết đầy đủ bao gồm hình ảnh, video, văn bản….và đưa website đi vào hoạt động. Trong quá trình vận hành website hãy chú ý theo dõi phát hiện lỗi để chỉnh sửa kịp thời.

Xem thêm: Hướng dẫn tạo website: Cách tạo trang web từ A - Z cho người mới

Lộ trình học Lập Trình Web hiệu quả cho người mới bắt đầu | Unitop.vn
Lộ trình học Lập Trình Web hiệu quả cho người mới bắt đầu | Unitop.vn

Bước 6: Khái niệm cơ bản về UI và UX .

Để học thiết kế web, bạn cần biết giao diện người dùng bao gồm những gì, nguyên tắc xây dựng của chúng là gì. Làm thế nào để tiến hành nghiên cứu đối tượng và hành vi của người dùng và áp dụng các kết quả.

Với 6 bước tự học thiết kế Website trên đây, chúng mình mong có thể giúp ích được gì đó cho bạn trong hành trình chinh phục “bộ môn khó nhằn” này. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo từ Vnskills Academy nhé!

 • Trang chủ
 • Giới thiệu
 • Dịch vụ

  • Thiết kế website

   • Thiết kế website giới thiệu doanh nghiệpThiết kế website giới thiệu doanh nghiệpThiết kế website giới thiệu doanh nghiệp - công ty giúp xây dựng thương hiệu trên Internet hiệu quả, xây dựng chiến lược Marketing để tăng trưởng doanh thu. Mona với hơn 980+ dự án khách hàng và hơn hết là 99% khách hàng hài lòng tuyệt đối. Bạn sẽ sở hữu ngay 1 trang web độc quyền, giao diện đẹp tạo dấu ấn thương hiệu riêng và tính năng theo yêu cầu. Các yếu tố chuẩn SEO, chuẩn di động, UX người dùng, thao tác quản lý dễ dàng luôn là yếu tố được chúng tôi đảm bảo.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
   • Thiết kế website theo yêu cầuThiết kế website theo yêu cầuMột phong cách riêng và những tính năng đặc biệt chỉ riêng website của bạn sở hữu khi đến với dịch vụ thiết kế web theo yêu cầu của Mona Media. Chúng tôi không làm web rẻ tiền, web rác, chúng tôi chỉ nhận thiết kế website cao cấp, mang lại hiệu quả trong hoạt động kinh doanh của khách hàng. Chúng tôi hỗ trợ 24/7 để đáp ứng yêu cầu, feedback của khách hàng nhanh, kịp thời.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
   • Thiết kế website trọn góiThiết kế website trọn góiThiết kế websit trọn gói giải quyết toàn bộ nỗi lo và mong muốn của bạn. Bạn sẽ được tư vấn và xây dựng trang web trọn gói từ: chọn domain, hosting VPS đến xây dựng giao diện, tính năng phù hợp và đặc biệt là được tư vấn, giải quyết vấn đề về Marketing Online với dịch vụ SEO và chiến lược xây dựng content trên website phù hợp, hiệu quả trong lĩnh vực của bạn.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
   • Thiết kế website nhập hàngThiết kế website nhập hàngMột giải pháp độc quyền và duy nhất có tại Việt Nam về website - phần mềm đặt hàng Trung Quốc, Mỹ và các trang TMĐT Taobao, 1688, Amazon,... Chúng tôi không chỉ thiết kế website nhập hàng mà đi kèm là xây dựng web app quản lý, app điện thoại di động để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Hơn 100+ doanh nghiệp đã xây dựng hệ thống của họ trên nền tảng của chúng tôi. Còn bạn thì sao?Giá: từ 7,000,000đ đến 50,000,000đXem thêm
   • Thiết kế website bán hàngThiết kế website bán hàngXây dựng 1 hệ thống kinh doanh bán hàng hiệu quả, chuyển đổi cao với dịch vụ thiết kế website bán hàng của Mona Media. Một website hoàn toàn chuẩn SEO, chuẩn di động và hơn hết là dễ dàng quản lý, dễ dàng up sản phẩm mới. Chúng tôi đã hỗ trợ tư vấn, định hướng xây dựng giao diện website tối ưu trải nghiệm và tăng tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng cho hơn 300+ khách hàng.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
   • Thiết kế website du lịchThiết kế website du lịchThiết kế website du lịch ngoài yếu tố giao diện phải đặc biệt đẹp, phong cách, tốc độ load nhanh thì cần phải có hệ thống tính năng booking hoàn hảo, đáp ứng nhanh chóng yêu cầu truy xuất, tìm kiếm của người dùng. Đặc biệt là yếu tố chuẩn SEO, tương thích di động và dễ dàng quản lý, nhập liệu tour... sẽ luôn đảm bảo.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
   • Thiết kế website khách sạnThiết kế website khách sạnBạn cần gì ở 1 website khách sạn? Là 1 website giới thiệu khách sạn thật đẹp, chuẩn 3 - 5 sao hay là 1 trang web với tính năng đặt phòng chuyên nghiệp? Mona Media sẽ giúp bạn tích hợp thành 1 website chuyên nghiệp, giao diện riêng, chuẩn SEO và di động. Tính năng chuyên nghiệp nhưng lại dễ dảng quản lý, dễ dàng thống kê, tích hợp tính năng thanh toán Online, các cổng thanh toán theo yêu cầu khách hàng.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
   • Thiết kế website nhà hàngThiết kế website nhà hàngVới 450 khách hàng trong 8+ năm qua, dịch vụ thiết kế website của Mona Media tự hào khẳng định chúng tôi đã mang đến tỉ lệ hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Chúng tôi chỉ thực hiện những dự án website được đầu tư từ khách hàng, những website mang lại giá trị, mang lại tầm ảnh hưởng cho doanh nghiệp/công ty, Mona Media không làm website giá rẻ, website mỳ ăn liền, website rác. Chúng tôi tự hào khi đã có phần tham gia đóng góp trực tiếp đến thành công cho các khách hàng.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
   • Thiết kế website bất động sảnThiết kế website bất động sảnVới hơn 200+ dự án thiết kế website cho các công ty bất động sản, nhà môi giới, chủ thầu dự án và cả cá nhân làm BĐS, Mona Media sẽ mang đến cho bạn 1 website giao diện độc quyền, code tính năng riêng, phù hợp với mục đích của từng loại website. Giúp bạn giới thiệu dự án, kinh doanh nhà đất hiệu quả với website chuẩn SEO lên top Google, chuẩn Mobile - hỗ trợ tư vấn gói SEO Bất động sản.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
   • Thiết kế website tin tứcThiết kế website tin tứcThiết kế một website tin tức chuyên nghiệp tại công ty Monamedia là giải pháp tốt nhất để bạn sở hữu một trang web thông tin đầy đủ tính năng. Bạn cần một website tin tức với chức năng quản trị bài đăng đơn giản và dễ sử dụng để cập nhật nhanh chóng, cần tính năng lấy thông tin tự động từ internet để làm phong phú các tin tức trên website hay một trang web chuẩn SEO, được Responsive kỹ lưỡng từng giao diện một, tất cả những gì bạn cần đều sẽ được Mona hỗ trợ trong gói dịch vụ thiết kế web tin tức của chúng tôi.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
   • Thiết kế website học trực tuyếnThiết kế website học trực tuyếnBạn đang có ý định xây dựng hệ thống học trực tuyến thì không thể bỏ qua dịch vụ thiết kế website Eleanring. Chúng tôi sẽ tư vấn và xây dựng cho bạn 1 website bán khoá học tối ưu nhất cho ngân sách của bạn. Đặc biệt là tính năng chống Download độc quyền bảo vệ trí tuệ và công sức của bạn. Đây là hệ thống duy nhất tại Việt Nam, tích hợp cả tính năng quản lý với Web app, bạn hoàn toàn dễ dang quản lý học viên, doanh thu, bán khoá học, dụng cụ học tập phù hợp cho cả cá nhân và tổ chức muốn bán khoá học.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
  • Lập trình web-app

   • Lập trình web app theo yêu cầuLập trình web app theo yêu cầuThiết kế Web Application theo yêu cầu chuyên nghiệp với Mona. Chúng tôi đã thực hiện hơn 200 dự án về phần mềm và Web app cho các hệ thống - trung tâm lớn, đội ngũ nhân viên tận tình và chuyên nghiệp luôn hỗ trợ cho khách hàng 24/7 và nhận phản hồi để hoàn thiện dự án liên tục cho quý khách hàng.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
   • Lập trình web app trọn góiLập trình web app trọn góiThiết kế web app trọn gói tại Mona sẽ mang lại cho bạn một nền tảng web app hoạt động đa dạng trên nhiều thiết bị, có thể hoạt động được cả online và offline. Ngoài ra, còn giúp cho tiết kiệm được chi phí phần mềm và hạ tầng, Mona luôn là công ty có dịch vụ hỗ trợ khách hàng tận tình hướng dẫn sử dụng và hỗ trợ triển khai cho quý doanh nghiệp.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
   • Web app quản lý trung tâm ngoại ngữWeb app quản lý trung tâm ngoại ngữVới 450 khách hàng trong 8+ năm qua, dịch vụ thiết kế website của Mona Media tự hào khẳng định chúng tôi đã mang đến tỉ lệ hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Chúng tôi chỉ thực hiện những dự án website được đầu tư từ khách hàng, những website mang lại giá trị, mang lại tầm ảnh hưởng cho doanh nghiệp/công ty, Mona Media không làm website giá rẻ, website mỳ ăn liền, website rác. Chúng tôi tự hào khi đã có phần tham gia đóng góp trực tiếp đến thành công cho các khách hàng.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
  • Dịch vụ SEO

   • Dịch vụ SEO tổng thểDịch vụ SEO tổng thểDịch vụ SEO tổng thể là cực kỳ cần thiết và là chiến lược lâu dài giúp website có nền tảng SEO vững chắc - không bao giờ bị phạt vì làm chắc chắn từ đầu. Hiệu quả thể hiện bằng việc toàn bộ keywords chính, phụ và liên quan trong lĩnh vực của bạn lên top Googlle. Lên top Google theo từng bộ từ khoá lớn chứ không chỉ là 1 vài từ khoá với content thu hút, Onpage chi tiết từng trang, backlinks lớn và hệ thống links đa dạng, phù hợp lĩnh vực.Giá: từ 15,000,000đXem thêm
   • Dịch vụ SEO từ khoáDịch vụ SEO từ khoáDịch vụ SEO tổng thể có thể giúp website lên top hàng nghìn từ khóa liên quan nhưng lại khó có thể tập trung vào lĩnh vực, sản phẩm hay dịch vụ chính của doanh nghiệp. Vì vậy là mà dịch vụ SEO từ khóa theo yêu cầu, giúp công ty có tập trung đẩy mạnh, phát triển những mảng dịch vụ chính của mình, tăng mạnh lượng khách hàng thông qua những từ khóa khó (nhiều lượt tìm kiếm). Dịch vụ SEO từ khóa được triển khai sau khi website đã thực hiện tổng thể và có tín hiệu mạnh trên internet, sự tin tưởng của các công cụ tìm kiếm nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất, tránh tình trạng bị phạt bởi thuật toàn của Google, giúp trang web lên top hàng nghìn từ khóa, có lượt truy cập cao nhưng vẫn tập trung vào những từ khóa chính mang lại khách hàng, nguồn thu nhập cao cho doanh nghiệp.Giá: từ 5,000,000đ đến 900,000,000đXem thêm
   • Dịch vụ SEO Hồ Chí MinhDịch vụ SEO Hồ Chí MinhChỉ sau khoảng 2 năm thương mại hóa dịch vụ SEO, Monamedia đã thực hiện thành công cho nhiều khách hàng muốn triển khai SEO tại HCM, các dự án mà chúng tôi đã triển khai SEO thành công như hungphuckhang.com, phuctruonghai.vn, maas.vn,... và hiện Mona đang triển khai nhiều dự án khác, khách hàng chủ yếu là các chủ doanh nghiệp, công ty đang kinh doanh và có nhu cầu muốn tìm kiếm, hợp tác cùng các dịch vụ SEO uy tín tại HCM. Nếu bạn đang cần một agency tại HCM triển khai SEO website thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 1900 636 648.Giá: từ 50,000,000đXem thêm
  • Lập trình phần mềm

   • Phần mềm quản lý tour du lịchPhần mềm quản lý tour du lịchThiết kế phần mềm quản lý tour du lịch mang đến cho quý doanh nghiệp quá trình điều hành và quản lý cực kỳ đơn giản mà lại không quá phức tạp. Với phần mềm quản lý tour bạn dễ dàng theo dõi được lịch trình của từng tour, đoàn du lịch trên thiết bị phần mềm, từ đó doanh thu cũng sẽ tăng lên. Muốn hay không là quyết định ở bạn, Mona ở đây để giúp bạn thực hiện điều đó.Giá: từ 30,000,000đXem thêm
   • Phần mềm quản lý kho - bãiPhần mềm quản lý kho - bãiVấn đề tồn kho? Vấn đề vận tải? Không còn là nổi lo đến quý doanh nghiệp. Chúng tôi là Mona chuyên thiết kế phần mềm quản lý, trong đó phần mềm quản lý vận tải, quản lý kho luôn được khách hàng tin dùng tuyệt đối. Với hơn 8+ năm làm nghề và phục vụ cho hơn 300+ quý doanh nghiệp, khách hàng thì Mona chính là sự lựa chọn dành cho bạn.Giá: từ 30,000,000đXem thêm
   • Phần mềm hóa đơn điện tửPhần mềm hóa đơn điện tửNhững hóa đơn bằng giấy giờ đây đã có thể thay đổi được bằng phần mềm điện tử, phần mềm công nghệ. Với việc thiết kế phần mềm hóa đơn điện tử cho phép bạn dễ dàng lưu trữ và tính toán đến độ chính xác tuyệt đối, giúp cho việc quản lý nhanh chóng tiết kiệm thời gian. Mona đã thiết kế phần mềm hóa đơn điện tử cho hơn 300+ doanh nghiệp và luôn là một trong những sự lựa chọn tốt nhất của mọi người.Giá: từ 30,000,000đXem thêm
   • Phần mềm quản lý bán hàngPhần mềm quản lý bán hàngChưa bao giờ quản lý dễ dàng đến thế, bài toán bán hàng được giải quyết nhanh chóng và tiện lợi chỉ với phần mềm quản lý bán hàng. Không chỉ thế mà lợi ích từ phần mềm bán hàng máy POS mang lại nhiều hơn những gì bạn đang nghĩ, với sự phát triển và cạnh tranh từng ngày như hiện nay thì quản lý bằng tay không thể nào cạnh tranh nổi.Giá: từ 30,000,000đXem thêm
   • Phần mềm quản lý doanh nghiệpPhần mềm quản lý doanh nghiệpPhần mềm quản lý doanh nghiệp hay còn gọi là phần mềm ERP mang đến lợi ích vượt trội so với đối thủ, nâng cao khả năng cạnh tranh dựa trên sự quản lý chuyên nghiệp và giám sát liên tục. Với phần mềm ERP bạn có thể quản lý từ xa mà không cần phải gặp trực tiếp, dễ dàng tương thích trên mọi thiết bị.Giá: từ 30,000,000đXem thêm
   • Phần mềm quản lý khách hàngPhần mềm quản lý khách hàngQuản lý khách hàng, chăm sóc khách hàng chính là lợi thế mà mỗi doanh nghiệp muốn có để mong muốn khách hàng đến với doanh nghiệp của mình hơn. Giờ đây bạn dễ dàng làm điều đó với thiết kế phần mềm quản lý khách hàng được thực hiện bởi Mona, chúng tôi đã thực hiện hơn 980+ dự án và có nhiều năm trong lĩnh vực phần mềm và luôn được khách hàng đánh giá tốt về sự chuyên nghiệp.Giá: từ 30,000,000đXem thêm
  • Lập trình ứng dụng di động

   • Ứng dụng bán hàngLập trình ứng dụng bán hàngThiết kế ứng dụng bán hàng là một trong những thế mạnh của Monamedia, chúng tôi xây dựng các app bán hàng dựa trên nền tảng website, giúp ứng dụng hoạt động mượt mà và quan trọng hơn là sẽ đồng bộ rất nhanh với website, giúp khách hàng có thể dễ dàng quản lý hiệu quả bán hàng trên cả web và app dễ dàng. Ứng dụng có thể hoạt động trên đa thiết bị, đa nền tảng, từ iOS cho đến Android, giúp doanh nghiệp tiếp cận mọi khách hàng.Giá: từ 7,000,000đXem thêm
   • Ứng dụng quản lý nhà trọỨng dụng quản lý nhà trọPhần mềm quản lý nhà trọ - phòng trọ MonaHouse được viết và sở hữu độc quyền bởi công ty Monamedia, mang đến giải pháp quản lý hiệu quả cho chủ kinh doanh phòng trọ hoặc các dịch vụ cho thuê bất động sản khác. Bộ ứng dụng cực kỳ dễ sử dụng, chỉ cần cài đặt và thiết lập các thông tin cơ bản là có thể sử dụng, với mức chi phí thấp chỉ tối thiểu 6000đ/ngày nhưng phần mềm vẫn được tối ưu kỹ để phù hợp với từng người sử dụng cũng như từng mô hình kinh doanh khác nhau.Giá: từ 160,000đ/thángXem thêm
   • Ứng dụng học trực tuyếnỨng dụng học trực tuyếnMonamedia đã thiết kế nhiều phần mềm học trực tuyến, giải pháp elearning cho nhiều tổ chức giáo dục hiện nay, giải pháp học online bao gồm việc quản trị các video, tài liệu khóa học cho đến quản lý các giảng viên, học viên tham gia các khóa học online trên website hay ứng dụng học trực tuyến. Ngoài ra hệ thống cũng cho phép tạo các bài kiểm tra online để đánh giá chất lượng đào tạo cũng như trình độ học viên trước và sau khi đào tạo như thế nào, hệ thống trắc nghiệm hoàn toàn tự động và chỉ cần nhập câu hỏi một lần, thứ tự câu hỏi và đáp án sẽ tự động thay đổi ngẫu nhiên mỗi khi học viên vào thực hiện kiểm tra.Giá: từ 15,000,000đXem thêm
   • Ứng dụng quản lý dự ánỨng dụng quản lý dự ánPhần mềm quản lý dự án - theo dõi tiến độ công việc của Mona là giải pháp cho các doanh nghiệp muốn triển khai các phần mềm quản lý project của mình. Hiện tại thì phần mềm này đang được chính chúng tôi sử dụng để quản lý dự án của công ty, với một công ty dịch vụ như Mona thì quản lý sự án cực kỳ phức tạp và quan trọng. Ứng dụn PMS được thiết kế để khách hàng của thể tham gia vào theo dõi dự án của mình, cập nhật nhanh tiến độ cũng như thời gian hoàn thành giúp khách hàng yên tâm, nhân viên cũng dễ dàng quản lý công việc được phân công từ cấp trên.Giá: từ 7,000,000đ đến 30,000,000đXem thêm
 • Thiết kế website
 • Dự án
 • Mẫu website
 • Blog
 • Liên hệ

Lập trình web đang nổi lên là một công việc được các bạn trẻ ưa chuộng. Xuất phát từ việc internet đang ngày càng chi phối mạnh mẽ đến cuộc sống con người ngày nay, lập trình web bỗng dưng trở thành một công việc lý tưởng cho các lập trình viên. Vậy chúng ta nên bắt đầu tự học lập trình web cơ bản từ đâu?

>>> Có thể bạn quan tâm: Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? 10+ Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến

Tự học lập trình web cho người mới bắt đầu – thực hành với WordPress.

WordPress là nền tảng để xây dựng một website phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Có thể kể đến một vài ông lớn như CocaCola, Vogue, CNN, Sony cũng sử dụng nền tảng WordPress để tự xây dựng thương hiệu. Với đặc tính đơn giản, dễ sử dụng – người dùng thậm chí còn chả cần biết code – rất phù hợp với những bạn đang tự học lập trình web cho người mới bắt đầu .Bạn hoàn toàn có thể tự xây dựng bằng viết sử dụng các theme có sẵn và thêm các plugin đi kèm. Hãy bắt đầu bằng việc tạo nên một blog cá nhân cho thành thạo. Sau đó mới chuyển sang các trang mua bán, thương mại, các website của doanh nghiệp.

Nhìn chung, việc xây dựng một trang web không hề cao siêu và khó như bạn tưởng. Với sự phát triển của công nghệ, đã có rất nhiều công cụ sinh ra để đơn giản hóa những điều mà bạn luôn nghĩ là “không dành cho mình”. Chỉ cần biết các kiến thức căn bản, nắm được phương thức vận hành thì tất cả đều “nằm trong tầm tay”. CodeGym mong bạn sớm tự xây dựng được một trang web cho bản thân và có thêm động lực để tự học lập trình web cho người mới bắt đầu nhé!

Bài viết liên quan: “10 cuốn sách về lập trình web PHP dành cho người mới bắt đầu“.

Dạy Thiết Kế Web Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao, Bài 1, Học Thiết Kế Web
Dạy Thiết Kế Web Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao, Bài 1, Học Thiết Kế Web

Bước 1: Tìm hiểu những kiến thức nền tảng khi học thiết kế web

1.1 Tìm hiểu định nghĩa website là gì? Các thành phần của trang web?

Dường như khá khó khăn khi bắt đầu tự học thiết kế web nếu bạn không nắm rõ khái niệm cơ bản về website. Đầu tiên, hãy tìm kiếm và đọc qua tất cả tài liệu liên quan đến website, bao gồm các loại website phổ biến và những đặc điểm chủ yếu của chúng. Đồng thời, cũng cần phải hiểu rõ về các thành phần cấu thành một trang web. Điều này rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung được những công việc sẽ thực hiện sau này, đơn cử như thiết kế website cơ bản, học thiết kế website nâng cao.

1.2 Tìm hiểu phát triển web là gì?

Sau khi đã thuần thục kiến thức về website, tiếp theo là đi sâu hơn để hiểu rõ hơn về việc phát triển website là gì. Để có thể giải đáp câu hỏi này, bạn cần tìm hiểu các khía cạnh như: Trang web hoạt động như thế nào, sự khác biệt giữa phần giao diện và phần backend là gì, cũng như cách sử dụng các trình biên tập mã như thế nào…

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Thiết Kế Bài Giảng E-Learning Đúng Chuẩn

1.Lựa chọn ý tưởng (ngôn ngữ lập trình) chính để tập trung nghiên cứu và học tập

Hiện nay, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau cho phép mọi người tha hồ lựa chọn để nghiên cứu và học tập. Tuy nhiên, cũng chính bởi có quá nhiều ngôn ngữ lập trình khiến cho nhiều người cảm thấy băn khoăn không biết nên chọn loại nào cho phù hợp khi tự học thiết kế web.

Việc đầu tiên khi tự học thiết kế web mà mọi người cần làm đó là xác định mình muốn đi theo hướng web nào, làm Back – end developer hay Front – end. Từ đó mới có thể xác định được loại ngôn ngữ cần học. Và dưới đây là 2 loại ngôn ngữ thiết kế web giá rẻ phổ biến mà mọi người có thể tham khảo:

1.3.Back-end developer
 • PHP: Đây là một loại ngôn ngữ phổ biến và mạnh mẽ nhất được dùng để phát triển hầu hết các mã nguồn mở từ Joomla, WordPress, Magento…. Thiết kế web với ngôn ngữ này sẽ rẻ và hợp lý hơn. PHP cũng là một loại ngôn ngữ có cộng đồng người sử dụng đông đảo nên mọi người có thể tham khảo và tìm sự giúp đỡ một cách dễ dàng. Với những người chưa có kinh nghiệm thì đây chắc chắn sẽ là một sự lựa chọn lý tưởng để bắt đầu tự học thiết kế web.
 • ASP.NET: Loại ngôn ngữ này được phát triển bởi Microsoft nên có được ưu điểm tương đồng với bộ .NET. Với ưu điểm là tính bảo mật cao, khả năng tùy biến cao, khả năng đồng bộ hệ thống tốt hơn cùng cộng đồng hỗ trợ đông đảo, công cụ hỗ trợ lập trình mạnh mẽ. Mọi người hoàn toàn có thể bắt đầu với ASP.NET, để tự học thiết kế web tại nhà bằng ngôn ngữ này thì bạn nên tham khảo thêm nhiều tài liệu chia sẻ miễn phí trên website visualcpp.net.

Ngoài ra còn nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác như Python, Ruby… cũng đang được sử dụng khá phổ biến mà mọi người có thể tham khảo để lựa chọn để tự học thiết kế web tại nhà.

Xem thêm: Nghề lập trình web là gì? Sức hấp dẫn của ngành lập trình website hiện nay

1.3.Front-end developer
 • Javascript: Đây là một trong những loại ngôn ngữ được đánh giá cao nhất hiện nay. Ngôn ngữ này chuyên được sử dụng để lập trình giao diện web, bên cạnh đó Javascript cũng có thể xử lý một số tính năng trong phần Back-end. Nắm được căn bản của ngôn ngữ này sẽ giúp cho mọi người có được sự thuận lợi trong quá trình tự học thiết kế web của bản thân.
 • HTML5/CSS3: Đây là bộ đôi ngữ lập trình cơ bản mà tất cả các lập trình viên đều cần phải biết. Ngay cả đối với những người đi theo hướng làm Back-end, việc biết thêm về HTML/CSS cũng giúp cho mọi người có thể xử lý nhiều công việc tốt hơn, không cần phải phụ thuộc vào các Front – end. Mọi người cũng có thể dễ dàng thấy được hầu hết các trang web hiện nay đều được thiết kế bằng HTML5/CSS3. Chính vì vậy, đây gần như là yêu cầu cơ bản khi muốn học thiết kế web.

Xem thêm: Học Data Analyst Ở Đâu? Cơ Hội Việc Làm Của Data Analyst

Bước 4: Áp dụng những kiến thức đã học vận dụng vào thiết kế, lập trình web

Để rèn luyện kỹ năng và kiến thức trong quá trình tự học thiết kế web mọi người cần thực hành, dựng lại những giao diện web có sẵn. Mọi người có thể tham khảo tại công ty thiết kế website Mona Media, tại đó có rất nhiều gợi ý mẫu thiết kế vô cùng đẹp với số lượng lớn. Tham khảo và thực hành theo các mẫu có sẵn để rèn luyện trình độ của bản thân nhé.

4.Các bước tạo dựng website

 • Bước 1 – Đăng ký tên miền: Đây chính là địa chỉ của website cho người dùng truy cập vào. Mọi người có thể đăng ký tên miền tại các địa chỉ như PA Việt Nam, Mắt Bão… khi tự học thiết kế web.
 • Bước 2 – Tạo Hosting: Mọi người có thể đăng ký Hosting tại các địa chỉ cung cấp tên miền. Liên hệ tới địa chỉ cung cấp hosting, họ sẽ có nhân viên tư vấn kỹ càng về từng gói dịch vụ cho khách hàng. Nếu như mới bắt đầu thiết kế web thì hãy chọn sử dụng hosting miễn phí.
 • Bước 3 – Tiến hành cài đặt website: Lúc này hãy áp dụng những gì đã học được và thực hành. Nếu như chưa thành thục các loại ngôn ngữ thì hãy sử dụng mã nguồn mở. Việc thiết kế website chuyên nghiệp chắc chắn sẽ dễ dàng hơn nếu như một trang web bằng các ngôn ngữ lập trình như PHP, HTML, CSS.

Xem thêm: LMS là gì? Những lợi ích của hệ thống LMS trong giáo dục hiện nay

4.Lưu ý trong thiết kế giao diện website

 • Xác định thiết kế giao diện website cho lứa tuổi nào và tối ưu giao diện chuẩn UI/UX cho đúng nhóm người đó.
 • Thống nhất về màu sắc, slogan, logo…
 • Thống nhất về bộ nhận diện thương hiệu

Để thiết kế một website cao cấp không phải việc đơn giản và việc tự học thiết kế web cũng không phải việc dễ dàng. Có nhiều thông tin, kiến thức khác nhau mà mọi người cần phải nắm vững để có thể tạo ra được một thiết kế chuyên nghiệp. Bạn cũng có thể tham khảo website Mona Media tại https://monamedia.co để tham khảo các giao diện dự án, mẫu website đẹp của họ để học hỏi và nâng cao tư duy về UX, UI. Với các thông tin mà Trung Cấp Phương Nam đã chia sẽ, mong rằng mọi người sẽ có được cái nhìn tổng quát về việc học thiết kế web và nhanh chóng làm quen được với công việc này.

Xem thêm: Top 10+ phần mềm dinh dưỡng mầm non hiệu quả và được tin dùng nhất

- Giới thiệu ngôn ngữ HTML – các thẻ cơ bản

- Định dạng CSS

- Thuộc tính CSS3

- Grid và xây dựng Grid

- Thực hành: Thiết kế giao diện Trang chủ

- Form

- Ngôn ngữ Javascript

- Ngôn ngữ Jquery

- Tổng quan SASS

- Cấu trúc điều kiện và vòng lặp

- Toán tử

- Nested Rules và Nested Properties

- Hàm trong SASS

- Biên dịch SASS

Môn 3: Thiết kế Web Responsive – Web cho Di động

ƯU ĐÃI HỌC PHÍ:

ĐĂNG KÍ NHÓM:

Lưu ý:

- Trường hợp có nhiều chính sách ưu đãi, học viên được áp dụng hình thức ưu đãi cao nhất

Để hoàn tất học phí khóa học tại Trung Tâm Tin Học Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, bạn có thể chọn một trong hai phương thức thanh toán sau:

Cách 1: Thanh toán trực tiếp tại Phòng ghi danh của Trung Tâm Tin Học

- Địa chỉ: 227 Nguyễn Văn Cừ P4 Q5 HCM

- Giờ làm việc:

Thứ 2 đến Thứ 6: 7h30- 11h30 và 13h- 19h

Thứ 7, CN: 7h30- 11h30 và 13h- 17h

Cách 2: Chuyển Khoản

* Số tài khoản của Trung tâm:

** Lưu ý khi chuyển khoản:

1. Trong khi chuyển khoản, phần Nội dung, bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin: Họ tên học viên - Số điện thoại liên hệ - Mã lớp.

2. Scan hoặc chụp lại thông tin chuyển khoản gửi đến email "[email protected]" để bộ phận tư vấn đối chiếu và xuất biên lai.

3. Sau khi nhận được học phí, Trung tâm sẽ phản hồi ngay thông tin cho bạn theo email hoặc số điện thoại.

Học phí: 3.900.000đ - Nhận ƯU ĐÃI HỌC PHÍ khi ghi danh online + hoàn tất trước khai giảng 02 ngày

* Đặc biệt "Ưu đãi Chào Xuân 2024"- Giảm thêm 100K khi đăng ký trước 19h- 26/02/2024

Tự học lập trình web cho người mới bắt đầu – chắc hẳn đây là cụm từ được search nhiều nhất với các bạn beginners. Một phần vì “lập trình web” đang là một công việc vô cùng hot bởi sự phát triển của internet đang chi phối vô cùng mạnh mẽ thế hệ trẻ. Và nó cũng có tiềm năng vô cùng lớn trong tương lai. Nếu bạn là một người trẻ muốn tự học lập trình web thì đây chắc chắn là bài viết dành cho bạn.

Tự học lập trình cho người mới bắt đầu

Nội dung

 • Vài điểm lưu ý để tự học lập trình web cho người mới bắt đầu
 • Người mới bắt đầu học lập trình nên tự chọn một ngôn ngữ để bắt đầu
 • Tự mình tìm hiểu những thuật ngữ lập trình web
 • Người mới bắt đầu học lập trình web nên tự mình tìm hiểu cấu tạo của một trang web cơ bản
 • Tự học lập trình web cho người mới bắt đầu – thực hành với WordPress.
Hướng Dẫn Thiết Kế Website Bán Hàng Chuyên Nghiệp Chuẩn SEO| Cách Tạo Website Từ A-Z
Hướng Dẫn Thiết Kế Website Bán Hàng Chuyên Nghiệp Chuẩn SEO| Cách Tạo Website Từ A-Z

# Các kỹ năng khác

Khi đi làm hay đi phỏng vấn hay là làm CV, thì các bạn cũng nên tìm hiểu về thông tin công ty mà chúng ta sẽ được phỏng vấn, nếu các bạn tìm hiểu về thông tin công ty thì lỡ người ta có hỏi thì các bạn cũng tự tin trả lời là có tìm hiểu rồi thì sẽ có điểm trong mắt nhà tuyển dụng rồi.

Học thêm các kỹ năng gửi mail, trả lời mail sao cho lịch sự như Dear ở đầu câu, Thanks and regards ở cuối câu chẳng hạn, ăn mặc lịch sự khi đi phỏng vấn, ngồi nghiêm chỉnh tự tin trả lời…Ngoài ra nên tham gia hoạt động trên các group Facebook nữa, tham gia thảo luận, góp ý giúp đỡ người khác cũng là một cách để cải thiện kiến thức, nâng cao trình độ.

Hoặc là viết blog cá nhân chia sẻ kiến thức tạo ra thương hiệu của cá nhân, cũng như tự tìm hiểu các ngôn ngữ mới, công nghệ mới để theo kịp thời đại. Hay là tự làm các dự án cá nhân để bổ sung vào CV cho tốt hơn là một CV trống chẳng có gì cả. CV thì chỉ cần làm đơn giản dễ hiểu là được rồi, không cần làm màu mè hay phức tạp làm gì cả….

Bước 1: Tìm hiểu những kiến thức nền tảng khi học thiết kế web

1.1 Tìm hiểu định nghĩa website là gì?

Sẽ thật khó để bắt tay vào học thiết kế web nếu như bạn không hiểu định nghĩa cơ bản về website. Trước hết bạn hãy tìm tất cả những tài liệu nói về website, các loại website thường gặp cũng như những đặc điểm chính của những dạng website này. Thêm vào đó, bạn cũng cần tìm hiểu các thành phần cấu tạo nên website. Đây là điều rất quan trọng vì nó sẽ giúp bạn hình dung dễ dàng những công việc mình sẽ làm sau này.

1.2 Tìm hiểu phát triển web là gì?

Khi đã nắm vững kiến thức về website, tiếp đến hãy tìm hiểu chi tiết hơn phát triển website là gì? Để có thể trả lời được câu hỏi này bạn hãy trả lời những câu hỏi như: Trang web hoạt động theo cách thức nào, Parcel và back-end có gì khác biệt, sử dụng trình biên tập mã như nào?...

1.3 Lựa chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp

Trên thế giới hiện nay có khoảng 700 ngôn ngữ lập trình và con số này vẫn sẽ tiếp tục được cập nhật trong tương lai. Nhiệm vụ của bạn là lựa chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp với mục đích và định hướng phát triển của mình. Thế nhưng bạn mới học thiết kế thì làm sao biết được ngôn ngữ nào phù hợp đúng không? Và đó là lý do bạn phải định hướng rõ ràng tương lai sẽ đi theo hướng thiết kế website nào, làm Front-end hay Back-end developer? Sau đó mới có thể chọn ngôn ngữ lập trình được. Cụ thể:

 • Front-end developer

Lựa chọn làm Front-end bạn sẽ cần phải sử dụng 3 ngôn ngữ gồm: JavaScript, HTML5 và CSS3, chi tiết như sau:

- JavaScript: Ngôn ngữ này thường được sử dụng để lập trình cho giao diện website và hiện tại cũng là ngôn ngữ thông dụng nhất. Nếu lựa chọn ngôn ngữ lập trình JavaScript quá trình học thiết kế sau này của bạn sẽ khá thuận lợi.

- HTML5 và CSS3: Bất cứ ai khi học thiết kế web cũng đều phải biết đến 2 ngôn ngữ lập trình này. Hầu hết các trang web hiện nay đều được lập trình bằng hai ngôn ngữ này.

 • Back-end developer

Lựa chọn làm Back-end developer bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn về ngôn ngữ lập trình hơn ví dụ như PHP, ASP.NET, Ruby, Python…

- PHP: Đây là ngôn ngữ lập trình rất phổ biến được sử dụng cho tất cả các mã nguồn mở của những website nổi tiếng như WordPress, Facebook…

- ASP.NET: Đây là ngôn ngữ được phát triển từ Microsoft được biết đến với tính bảo mật cao, khả năng tùy biến và đồng bộ rất tốt. Đây cũng là ngôn ngữ lý tưởng mà bạn có thể chọn để học thiết kế.

- Ruby: Ngôn ngữ lập trình Ruby được ưa thích bởi tính dễ đọc và dễ viết cùng với đó là Rails - một framework add-on giúp cho việc xây dựng các ứng dụng trên website đơn giản hơn.

- Python: Ngôn ngữ lập trình này cũng khá tương đồng với ngôn ngữ Ruby đó là tính dễ đọc, thích hợp cho những ai mới học thiết kế web

Tự học làm website WordPress 2023 (chi tiết từng bước) - Full Video
Tự học làm website WordPress 2023 (chi tiết từng bước) - Full Video

BướcTrang bị những công cụ phục vụ trong học tập

Để quá trình học thiết kế của bạn diễn ra thuận lợi và đạt được kết quả như mong đợi, chắc chắn bạn cần phải cần đến sự hỗ trợ từ những công cụ hữu ích sau đây:

3.1 Package Managers (PM)

Đây là bộ công cụ quản lý, tự động hoá trực tuyến dành cho những ai làm trong lĩnh vực thiết kế website. Bộ công cụ này sẽ giúp bạn quản lý và đồng bộ hoá quá trình cài đặt, nâng cấp và gỡ bỏ các phần mềm. Ưu điểm nổi bật của bộ công cụ Package Managers là hầu hết các phần mềm là mã nguồn mở vì vậy bạn có thể chủ động cài đặt và sử dụng trong những dự án của mình.

3.2 Version Control

Version Control được biết đến là bộ công cụ theo dõi phiên bản giúp theo dõi toàn bộ sự thay đổi của chương trình từ hình ảnh, video cho đến các file code. Trong trường hợp bạn mắc lỗi bạn có thể tạo ra nhiều phiên bản khác nhau và tiến hành backup. Chính vì vậy, Version Control được coi là “chiếc phao cứu sinh” hữu hiệu đặc biệt với những người mới vào nghề hoặc hay bị mắc lỗi.

3.3 Notepad++

Đây là công cụ miễn phí dùng để soạn thảo mã nguồn dùng cho hệ điều hành Windows và phù hợp với nhiều ngôn ngữ lập trình như: PHP, ASP, JAVA…Notepad++ chính là công cụ vô cùng tuyệt vời không chỉ đối với developer mà ngay cả những người mới học thiết kế cũng nên sử dụng.

3.4 Dreamweaver

Công cụ này sẽ giúp bạn quan sát được giao diện trực quan của website từ đó có thể tiến hành kiểm tra và chỉnh sửa trên các web HTML hoặc các ứng dụng di động. Đây là phần mềm được sử dụng rộng rãi trong giới lập trình và là sự lựa chọn phù hợp với những người mới học thiết kế.

Bên cạnh những công cụ và phần mềm đã được gợi ý phía trên, bạn cũng có thể tham khảo và sử dụng thêm những cái tên như: Build Tools, Build Tools, PHPdesigner, Bluefish, Adobe Photoshop,...Đây cũng là những công cụ và phần mềm hữu ích có thể phục vụ bạn khi học thiết kế web.

Công cụ – kỹ năng cần có để tự học thiết kế web là gì?

Công cụ – kỹ năng cần có để tự học thiết kế web là gì?

Khi học thiết kế website, những người tự học cần hiểu không chỉ là kiến thức mà còn là kỹ năng sử dụng những công cụ như sau:

 • Package Manager như Webpack, Gulp hoặc Parcel là những phần thiết yếu khác trong quy trình làm việc Front-end. Cho nên bạn cần phải thật thành thạo trong việc xử lý các tác vụ xử lý tệp và biên dịch các tệp Sass và JavaScript để chuyển đổi thành CSS và ES5 thật hiệu quả.
 • Version Control: là một bộ công cụ theo dõi phiên bản và giúp người dùng quản lý các thay đổi của toàn bộ cấu trúc chương trình. Hãy sử dụng nó để tạo ra nhiều phiên bản khác nhau và backup thay đổi trước đó của website nhé
 • Biết sử dụng các công cụ thiết kế phù hợp, như Adobe Photoshop, Illustrator và Sketch, để tạo UI cho website
 • Những kiến thức về SEO, digital marketing và phương tiện truyền thông xã hội, cũng là những kỹ năng quan trọng trong công việc thiết kế web mà những ai tự học thiết kế website cũng nên biết
90. Project 01 - Hướng dẫn chuyển thiết kế Figma sang HTML và tạo website thực tế từ A đến Z
90. Project 01 - Hướng dẫn chuyển thiết kế Figma sang HTML và tạo website thực tế từ A đến Z

Bước 1: Nắm vững lý thuyết cơ bản

Các lý thuyết cơ bản mà bạn cần biết khi tự học thiết kế website bao gồm: màu sắc, bố cục, kiểu chữ, nguyên tắc phân cấp và độ tương phản. Có các bài học miễn phí về các chủ đề này cho những ai học thiết kế web từ đầu tại Envato Tuts +. Hãy học cách sử dụng màu sắc, xây dựng bố cục, làm việc với phông chữ. Sau đó, rèn luyện khả năng quan sát: phân tích các dự án của các nhà thiết kế hàng đầu. Đừng quên tham khảo những thiết kế xuất sắc tại Pinterest hay Behance.

Song song với đó, hãy bắt tay vào thực hành – làm các dự án thiết kế để vừa nắm vững lý thuyết, vừa để lấy kinh nghiệm và làm đẹp portfolio.

nội dung


được, nếu các bạn làm như thế này

nội dung

là sai cấu trúc hoàn toàn. Thẻ thì dùng

href

để dẫn link chứ không phải thẻ

divhref

như này , các dữ liệu hiển thị dưới dạng bảng thì dùng các thẻ về

table

thì sẽ tốt hơn nếu dùng toàn

div

….

Ngoài ra các bạn cần nắm vững sự khác nhau giữa Class và Id, Class có thể dùng đi dùng lại còn Id là duy nhất, trong một trang chỉ có một Id và không được trùng Id với nhau. Và học thêm một chút về SEO để biết rằng trong một trang web thì nên chỉ có tối đa 1 thẻ

h1

mà thôi. Hạn chế dùng Id cho clean code và CSS sau này. Trường hợp nào cần phải dùng thì mới dùng, không thì dùng Class nhé.

Và còn phải học thêm về BEM để biết cách đặt tên cho chuẩn chút, ít nhất thì lúc các bạn đặt tên Class hay Id người ta đọc vào hiểu bạn đang làm gì, đừng đặt tên theo tiếng Việt như kiểu vậy thì nên đặt theo tiếng Anh như chẳng hạn… Các bạn có thể nhấn vào đây để xem thêm về BEM hoặc tham khảo nhiều links khác dưới đây:

 • https://www.smashingmagazine.com/2016/06/battling-bem-extended-edition-common-problems-and-how-to-avoid-them/
 • https://scalablecss.com/images/BEM-cheat-sheat.pdf
 • http://getbem.com/naming/

Nếu các bạn thích học thông qua video thì có thể tham khảo thêm ở trang Scrimba, một trang dạy lập trình trực tuyến với nhiều khoá học miễn phí, mình có để 2 links khoá HTML CSS cơ bản dưới đây cho các bạn tham khảo nhé

 • https://scrimba.com/g/ghtml
 • https://scrimba.com/g/ghtmlcss

Về kiến thức CSS thì các bạn nên học chắc và kỹ, tốt nhất là nên thực hành nhiều thì mới mau giỏi và thành thạo được. Đặc biệt là về layout thì nên học CSS Flexbox hoặc CSS Grid, các thuộc tính vị trí position, các đơn vị trong khi làm, các pseudo class như before after, các thuộc tính

transition

,

animation

,

transform

,

display

, các hàm như

calc

, cách làm web hiển thị responsive, màu sắc đẹp….

Đừng quên thực hành nhé. Cho dù bạn đọc nhiều học nhiều mà không áp dụng thì thành công cốc mà thôi. Học tới đâu thì áp dụng ngay tới đó liền để hiểu bản chất nó ra sao, khi thay đổi giá trị thì như thế nào, nếu làm thế này thì ra sao blah blah…

Nếu không hiểu cái nào thì Goolge, Stackoverflow hoặc đăng lên các group lập trình hỏi. Sẽ có rất nhiều người sẵn lòng giúp đỡ bạn tuy nhiên không nên quá phụ thuộc, cái nào khó quá mò mãi làm mãi chưa hiểu chưa ra được như mong muốn thì hãy hỏi nhé ^^.

Nếu các bạn muốn học bài bản có lộ trình rõ ràng để mau cải thiện trình độ và mau lên trình nhất thì đừng quên tham khảo khoá học HTML CSS từ cơ bản tới nâng cao của mình nhé. Các bạn có thể nhấn vào đây để mua hoặc nhấn vào banner ở trên cùng nhé.

Cách tạo ra website chi tiết cho người mới, Tự thiết kế website, Quy trình tạo website
Cách tạo ra website chi tiết cho người mới, Tự thiết kế website, Quy trình tạo website

5 bước tự học lập trình web cơ bản cho người mới bắt đầu

Bắt đầu từ google

Cụm từ “Google” như là một chìa khóa vạn năng giúp khai mở ra hàng loạt kiến thức ở đủ mọi lĩnh vực dành cho bạn. Chỉ cần gõ google “tự học lập trình web bắt đầu từ đâu”, hay “lập trình web từ cơ bản đến nâng cao” hàng loạt các khóa học, các bài viết chia sẻ với đầy đủ mọi tài liệu từ cơ bản đến nâng cao. Nhưng vì quá nhiều nguồn học tập dẫn đến bạn sẽ bị hoang mang và không biết được nguồn nào thích hợp. Do đó hãy sử dụng google để tham khảo vấn đề nào đó trong quá trình tự học của bạn thôi nhé.

Một số website giúp bạn học cách lập trình web cơ bản

Hiện tại, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các khóa học dạy lập trình web cơ bản đến nâng cao. Dưới đây là một số trang web cung cấp kiến thức về cách lập trình web cho người mới bắt đầu:

Code school

Code school là nơi phù hợp cho những người mới bắt đầu học làm website. Trang web gồm 8 khóa học giới thiệu những kiến thức về ngành. Những bài học được kế với dạng trò chơi nên bạn dễ dàng tiếp thu. Trang web này không phù hợp với những ai đã có kiến thức cơ bản. Tuy nhiên nó lại là nơi bắt đầu tuyệt vời để giúp bạn không bị chơi vơi giữa biển kiến thức.

Dash General Assembly

Dash General Assembly là nơi cung cấp những kiến thức căn bản về Java, HTML, CSS. Kiến thức được truyền tải đến cho người học qua các câu chuyện tương tác. Sau khi học xong bạn có thể thiết kế được những blog cá nhân. Tuy nhiên kiến thức lại không đủ để xây dựng một blog thương mại. Nhưng không thể phủ nhận rằng kiến thức ở đây sẽ xây dựng nền móng vững chắc cho bạn.

Bạn có thể học làm web qua các câu chuyện tương tác

Development

Các khóa học ở Development được channel 9 web development cung cấp miễn phí. Các khóa học này phù hợp cho những bạn mới bắt đầu học làm website. Nội dung khóa học là những video ngắn, các bài học được sắp xếp theo độ khó tăng dần.

Sau khi học xong các bài học tại đây, bạn cũng có thể thiết kế được ra một trang web với đầy đủ các chức năng.

Bắt đầu học một ngôn ngữ lập trình

Hiện nay, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được áp dụng trong việc xây dựng website. Nhưng căn bản chỉ gồm năm ngôn ngữ chính, đó là: HTML, CSS, JavaScript, MySQL, PHP.

HTML là ngôn ngữ đầu tiên mà một nhà thiết kế web phải học.

 • HTML dùng để “xây dựng nội dung” bên trong trang web.
 • Ví dụ, khi truy cập vào các trang web, bạn sẽ thỉnh thoảng thấy những thứ như: hình ảnh, các đoạn văn bản, các liên kết, video,… đó chính là nhờ vào HTML.

CSS là ngôn ngữ thứ hai mà một nhà thiết kế web phải học.

 • CSS dùng để định dạng cho các nội dung bên trong trang web.
 • Ví dụ, khi truy cập vào các trang web, bạn sẽ thấy: có văn bản thì chữ to, có văn bản thì chữ nhỏ, có văn bản thì chữ màu này, có văn bản thì chữ màu kia, chữ in nghiêng, chữ in đậm,… đó chính là nhờ vào CSS.

JavaScript là ngôn ngữ thứ ba mà một nhà thiết kế web phải học.

 • JavaScript dùng để “xây dựng chức năng phía người dùng”
 • Ví dụ, khi truy cập vào các trang web, bạn sẽ thỉnh thoảng thấy những ứng dụng như: máy tính toán học, đồng hồ hiển thị thời gian, kiểm tra dữ liệu nhập vào từ biểu mẫu,…đó chính là nhờ vào JavaScript.

MySQL là ngôn ngữ thứ tư mà một nhà thiết kế web phải học.

 • MySQL dùng để “quản lý và truy xuất dữ liệu”
 • Ví dụ, khi truy cập vào một trang diễn đàn nào đó, các bạn: đăng một bình luận, xóa một bình luận, hoặc sửa một bình luận,…thì các dữ liệu đó sẽ được lưu lại và quản lý bởi MySQL.

PHP là ngôn ngữ thứ năm mà một nhà thiết kế web phải học.

 • PHP dùng để “xây dựng chức năng phía máy chủ”
 • Ví dụ, khi đăng ký tài khoản trên các diễn đàn, người dùng nhập các thông tin rồi bấm đăng ký, khi đó máy chủ sẽ kiểm tra thông tin rồi tạo tài khoản cho người dùng, đó chính là nhờ vào PHP.

Tìm hiểu những thuật ngữ cơ bản của công việc lập trình web

Website là như thế nào thì hẳn ai cũng biết. Nhưng bên trong website bao gồm những gì cấu thành nên nó thì không phải nhiều người biết. Nếu bạn thực sự muốn theo đuổi ngành lập trình web thì hãy hiểu được những khái niệm cơ bản để có thể trao đổi và nói chuyện được.Thực ra trong công việc lập trình, thuật ngữ được sử dụng rất nhiều. Hầu như trong công việc, các developer thường trao đổi với nhau bằng những từ chuyên môn như code (mã), source code (mã nguồn), bug (lỗi), release (ra mắt sản phẩm),… Nếu bạn là một newbie, việc không hiểu những thuật ngữ cơ bản này sẽ khiến cho bạn cảm thấy “lạc lõng” giữa những người cùng làm một công việc với nhau đấy.

>>> Có thể bạn quan tâm: Khóa Học Thiết Kế Web TPHCM Dành Cho Người Không Chuyên IT

Tìm hiểu về cấu trúc web

Lập trình web thì tất nhiên phải biết về cấu trúc web phải không nào? Giống như bạn muốn xây nên một tòa nhà thì cần phải biết được cấu trúc bên trong một tòa nhà bao gồm những cái gì.Thông thường một website có ba phần chính (về giao diện) đó là header, body và phần footer. Header thường là nơi để đặt logo, slogan và những hiệu ứng, body là phần đưa vào nội dung chính muốn truyền tải đến các khách hàng và footer là phần cung cấp các thông tin thêm về công ty, chính sách khách hàng, thông tin liên lạc. Còn nếu xét về các trang cần có cho một trang web thì nó bao gồm một trang chủ (homepage), các trang danh mục (category page) và các trang chi tiết (detailed page).

Học làm website và thực hành với WordPress

WordPress là một nền tảng làm web khác được ưa chuộng hiện nay. Với những đặc tính như đơn giản, dễ sử dụng thậm chí không cần phải viết code, bạn hoàn toàn có thể làm được một trang web chỉ bằng viết dùng các theme trong WordPress và các plugin đi kèm.Hãy bắt đầu với những blog cá nhân để sử dụng WordPress cho thành thạo. Sau đó hãy bắt đầu với những trang bán hàng và những website doanh nghiệp khác.

Tham khảo website: https://congtyluatnt.vn/ – Một ví dụ về website WordPress được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Ngoài ra bạn có thể tạo một trang web miễn phí nhờ vào Blogger, Wix, Tumblr, Weebly,…

>>> Tham khảo ngay: 5 Trang Tạo Website Miễn Phí Chuyên Nghiệp

Đó là những cách để bạn có thể tạo được trang web miễn phí. Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để tập trung tự xây dựng một trang web thì có thể liên hệ ngay với Web Chuẩn. Hoặc bạn có thể xem qua đầy đủ các tiêu chí để đánh giá một website chuẩn đã được chúng tôi tổng hợp tại đây.

Trên đây là những kiến thức liên quan đến lập trình web cơ bản mà bạn nên biết. Web Chuẩn chúc bạn sẽ thành công khi tạo lập được website cho riêng mình nhé.

Nội dung bài viết

Sau khoảng thời gian viết bài về chia sẻ kiến thức thì hôm nay mình xin chia sẻ cho các bạn bí kíp tự học thiết kế web hiệu quả dành cho người mới. Bài này sẽ rất là dài nhưng nó rất quan trọng cho các bạn. Đặc biệt là các bạn mới học, chưa có định hướng rõ ràng hay mindset, mất phương hướng…

Mình sẽ chia sẻ hết tất cả cách học, các khóa học, các vấn đề khi học, các câu hỏi, các nguồn tài nguyên miễn phí và có phí để giúp cho chúng ta học hiệu quả mà lại tiết kiệm thời gian nữa.

Để tự học thiết kế web hiệu quả thì các bạn cần phải học trước HTML CSS JS và một chút Photoshop(để cắt hình ảnh, lấy mã màu….). Nó là cốt lõi nền tảng nên chúng ta phải học chắc và vững vàng để sau này khi chúng học nâng cao lên như SASS PUG JS Framework, JS Library thì chúng ta mới có thể hiểu dễ dàng hơn….

Share Khóa Học Thiết Kế Web Chuẩn Seo Bằng WordPress Cho Người Mới Bắt Đầu
Share Khóa Học Thiết Kế Web Chuẩn Seo Bằng WordPress Cho Người Mới Bắt Đầu
Khóa Học Thiết Kế Web WordPress Chuẩn Seo Từ A-Z
Khóa Học Thiết Kế Web WordPress Chuẩn Seo Từ A-Z
Thiết Kế Web Chuẩn Seo Bằng WordPress Cho Người Mới Bắt Đầu_David Thanh - Youtube
Thiết Kế Web Chuẩn Seo Bằng WordPress Cho Người Mới Bắt Đầu_David Thanh – Youtube
Review] Top 8 Khóa Học Thiết Kế Website Bằng WordPress Tốt Nhất 2024
Review] Top 8 Khóa Học Thiết Kế Website Bằng WordPress Tốt Nhất 2024
10 Khóa Học Thiết Kế Web Online Chuẩn Seo Đáng Học Nhất Hiện Nay - Alongwalker
10 Khóa Học Thiết Kế Web Online Chuẩn Seo Đáng Học Nhất Hiện Nay – Alongwalker
4 Bước Học Thiết Kế Web Cho Người Mới Bắt Đầu | Sapo Web
4 Bước Học Thiết Kế Web Cho Người Mới Bắt Đầu | Sapo Web
Học Thiết Kế Web Cho Người Mới Bắt Đầu | Học Viện Kstudy
Học Thiết Kế Web Cho Người Mới Bắt Đầu | Học Viện Kstudy
4 Bước Học Thiết Kế Web Cho Người Mới Bắt Đầu | Sapo Web
4 Bước Học Thiết Kế Web Cho Người Mới Bắt Đầu | Sapo Web
Bí Kíp Tự Học Thiết Kế Web Hiệu Quả Dành Cho Người Mới
Bí Kíp Tự Học Thiết Kế Web Hiệu Quả Dành Cho Người Mới
Hướng Dẫn Tự Học Thiết Kế Website Miễn Phí Cho Người Mới
Hướng Dẫn Tự Học Thiết Kế Website Miễn Phí Cho Người Mới
Học Thiết Kế Web Cho Người Mới Bắt Đầu | Học Viện Kstudy
Học Thiết Kế Web Cho Người Mới Bắt Đầu | Học Viện Kstudy
Hướng Dẫn Cách Tự Học Thiết Kế Web Cho Người Mới Bắt Đầu
Hướng Dẫn Cách Tự Học Thiết Kế Web Cho Người Mới Bắt Đầu
Cách Học Thiết Kế Website Đơn Giản Tại Nhà Cho Người Mới
Cách Học Thiết Kế Website Đơn Giản Tại Nhà Cho Người Mới
Thiết Kế Web Cho Người Mới Bắt Đầu
Thiết Kế Web Cho Người Mới Bắt Đầu
Học Thiết Kế Web Cho Người Mới Bắt Đầu | Học Viện Kstudy
Học Thiết Kế Web Cho Người Mới Bắt Đầu | Học Viện Kstudy
Học Lập Trình Web Javascript Cho Người Mới Bắt Đầu - Vnskills Academy
Học Lập Trình Web Javascript Cho Người Mới Bắt Đầu – Vnskills Academy
Hướng Dẫn Cách Tự Học Thiết Kế Web Cho Người Mới Bắt Đầu
Hướng Dẫn Cách Tự Học Thiết Kế Web Cho Người Mới Bắt Đầu
Web Cơ Bản] 5 Bước Tự Học Lập Trình Web Cho Người Mới Bắt Đầu
Web Cơ Bản] 5 Bước Tự Học Lập Trình Web Cho Người Mới Bắt Đầu
Học Online] Thiết Kế Web Chuẩn Seo Bằng WordPress Cho Người Mới Bắt Đầu
Học Online] Thiết Kế Web Chuẩn Seo Bằng WordPress Cho Người Mới Bắt Đầu
Chiêu Sinh Khóa Học Lập Trình Web Cho Người Mới Bắt Đầu | Green House
Chiêu Sinh Khóa Học Lập Trình Web Cho Người Mới Bắt Đầu | Green House
4 Bước Học Thiết Kế Web Cho Người Mới Bắt Đầu | Sapo Web
4 Bước Học Thiết Kế Web Cho Người Mới Bắt Đầu | Sapo Web
Học Thiết Kế Website Bằng WordPress Tại Vũng Tàu Cho Người Mới Bắt Đầu
Học Thiết Kế Website Bằng WordPress Tại Vũng Tàu Cho Người Mới Bắt Đầu
Cách Thiết Kế Website Cực Đơn Giản Cho Người Mới | Optech
Cách Thiết Kế Website Cực Đơn Giản Cho Người Mới | Optech
Bài Học Về Lập Trình Web Html Cho Người Mới Bắt Đầu - Vnskills Academy
Bài Học Về Lập Trình Web Html Cho Người Mới Bắt Đầu – Vnskills Academy
Full Lộ Trình Tự Học Thiết Kế Đồ Hoạ Cho Người Mới Bắt Đầu
Full Lộ Trình Tự Học Thiết Kế Đồ Hoạ Cho Người Mới Bắt Đầu
Web Cơ Bản] 5 Bước Tự Học Lập Trình Web Cho Người Mới Bắt Đầu
Web Cơ Bản] 5 Bước Tự Học Lập Trình Web Cho Người Mới Bắt Đầu
Chia Sẻ Khóa Học Thiết Kế Web Chuẩn Seo Bằng WordPress Cho Người Mới Bắt Đầu [Khóa 9901 V] | Nhà Sách Tin Học
Chia Sẻ Khóa Học Thiết Kế Web Chuẩn Seo Bằng WordPress Cho Người Mới Bắt Đầu [Khóa 9901 V] | Nhà Sách Tin Học
Ui · Ux · Thiết Kế Website Cho Người Mới Bắt Đầu
Ui · Ux · Thiết Kế Website Cho Người Mới Bắt Đầu
Khóa Học Lập Trình Web Đi Làm Fullstack Cho Người Mời Bắt Đầu Tại Unitop.Vn - Unitop.Com.Vn
Khóa Học Lập Trình Web Đi Làm Fullstack Cho Người Mời Bắt Đầu Tại Unitop.Vn – Unitop.Com.Vn
Online] Khóa Học Về Photoshop Cho Người Mới Bắt Đầu Thiết Kế Web - Ivolunteer Vietnam
Online] Khóa Học Về Photoshop Cho Người Mới Bắt Đầu Thiết Kế Web – Ivolunteer Vietnam
8 Trang Web Phối Màu Dành Cho Người Mới Bắt Đầu Thiết Kế
8 Trang Web Phối Màu Dành Cho Người Mới Bắt Đầu Thiết Kế
Lộ Trình Học Thiết Kế Web - Frontend (Html + Css + Javascript) Cho Người Mới Bắt Đầu - Youtube
Lộ Trình Học Thiết Kế Web – Frontend (Html + Css + Javascript) Cho Người Mới Bắt Đầu – Youtube
Lộ Trình Học Lập Trình Web Cho Người Mất Định Hướng
Lộ Trình Học Lập Trình Web Cho Người Mất Định Hướng
Học Thiết Kế Website Cần Những Gì? | Thiết Kế Web Số
Học Thiết Kế Website Cần Những Gì? | Thiết Kế Web Số
Học Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu Trong 6 Bước
Học Thiết Kế Nội Thất Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu Trong 6 Bước
Khoá Học Thiết Kế Banner Cho Người Mới Bắt Đầu Và Không Chuyên
Khoá Học Thiết Kế Banner Cho Người Mới Bắt Đầu Và Không Chuyên
Học Ui Ux Chuyên Sâu Cho Người Mới Bắt Đầu Ở Đâu Tốt Nhất - Vnskills Academy
Học Ui Ux Chuyên Sâu Cho Người Mới Bắt Đầu Ở Đâu Tốt Nhất – Vnskills Academy
Các Khoá Học Thiết Kế Website Online Cho Người Mới Bắt Đầu
Các Khoá Học Thiết Kế Website Online Cho Người Mới Bắt Đầu

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *