Chuyển tới nội dung
Home » Học Lập Trình Web | Tại Sao Nên Học Lập Trình Web Tại Unitop Academy?

Học Lập Trình Web | Tại Sao Nên Học Lập Trình Web Tại Unitop Academy?

TIN ÚC CHÂU 3PM 15-02-2024 - Hỏa hoạn tiếp tục bùng cháy ngoài tầm kiểm soát tại Victoria

Lộ trình học lập trình web cho người mới

Để có thể có được kiến thức lập trình web vững chắc. Bạn cần xây dựng lộ trình học tập phù hợp với năng lực cá nhân của mình. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo lộ trình học lập trình web cho người mới chỉ với 6 bước. Mỗi bước sẽ có điểm khó và dễ khác nhau nên các bạn hãy cố gắng hoàn thành nhé.

Những kiến thức nền tảng cơ bản sẽ là tiền đề giúp bạn nâng cao năng lực lập trình của mình

Bước 1: Tìm hiểu những kiến thức nền tảng cơ bản

Điều đầu tiên khi học lập trình web mà các bạn cần làm đó là tìm hiểu về những khái niệm cơ bản. Tìm hiểu các lộ trình học lập trình web cho người mới bắt đầu. Để thuận lợi hơn trong việc hình dung quá trình vận hành của một website. Bạn cần có những kiến thức cơ bản và tổng quan nhất trong giai đoạn đầu.

Bước 2: Kiến thức cơ bản về HTML, JavaScript, CSS

Bổ sung thêm các kiến thức về JavaScript, HTML và CSS sẽ giúp các bạn tạo nên giao diện người dùng cho website. Cụ thể: nút lệnh, đăng tải video, hình ảnh. Thông qua những hướng dẫn để các bạn có thể điều chỉnh được website đó.

Đối với JavaScript đòi hỏi các bạn phải xử lý các vấn đề liên quan đến diễn hoạt (animation) và những hoạt động front-end của một website. Đó đều là những kỹ năng cơ bản mà bạn phải nắm được.

TẶNG Khoá học Online miễn phí “TRỞ THÀNH LẬP TRÌNH VIÊN” dành riêng cho sinh viên IT/newbie lập trình viên trang bị về TƯ DUY, ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP và KỸ NĂNG LÀM VIỆC tại doanh nghiệp. Khoá học thuộc Dự án Cộng đồng dành riêng cho các bạn sinh viên IT mà CodeGym Online hợp tác với các đối tác doanh nghiệp.

Bước 3: Kỹ năng về Front-end cơ bản

Đây là bước tập hợp các trang bị những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu. Giúp cho lộ trình học lập trình web thuận lợi và tạo nên một website hoàn hảo hơn.Ở bước này, bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về Thiết kế đáp ứng (Responsive Design). Cách sử dụng các công cụ xây dựng web (Build tools). Hay công cụ quản lý mã nguồn (Source control). Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc thành lập website sau này.

Bước 4: Tìm hiểu Front–end Framework

Trong lộ trình học lập trình web bạn sẽ phải tìm hiểu những đoạn code được viết sẵn. Từ đó, tạo thành một khung hoặc những thư viện lập trình. Những thứ đó được liệt kê ra sẵn cho các bạn dễ dàng tham khảo.

Một số Front – end Framework phổ biến hiện nay được nhiều người ưa dùng. Có thể kể đến như: Vue, React và AngularJS. Một công cụ nữa mà CodeGym Online khuyên bạn nên học đó là Chrome Dev Tool. Nó sẽ hỗ trợ các bạn khá nhiều trong quá trình viết code, debug (gỡ lỗi).

Bước 5: Kỹ năng về Back-end

Để bản thân trở thành lập trình viên Full – Stack thì bạn cần phải biết thêm kiến thức về Lập trình Back-end. Back-end bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn để các bạn tham khảo và quyết định học.

3 ngôn ngữ lập trình được các lập trình viên Full Stack Việt Nam sử dụng nhiều nhất là PHP, Java và C#. Ở lộ trình học kỹ năng về Back-end cũng sẽ cho mọi người biết thêm về các ngôn ngữ khác như Ruby, Python,… thì ít phổ biến hơn.

Để trở thành một lập trình viên Full Stack bạn cần có kiến thức về Back-end vững chắc.

Bước 6: Hiểu biết về server (máy chủ) và deploy (triển khai) cơ bản

Server hay được gọi là một máy tính được kết nối với internet hoặc mạng máy tính, có IP tĩnh và có năng lực xử lý cao. Server được cà đặt vá phần mềm để phục vụ cho các máy tính khác truy cập, và yêu cầu cung cấp các dịch vụ và tài nguyên.

Deploy trong lĩnh vực phần mềm được hiểu là triển khai tiến hành sử dụng phần mềm. Giúp hoàn thiện hơn trong môi trường ứng dụng thực tế.

Để cấu hình server và triển khai tốt hơn. Có thể thực hiện bằng cách sử dụng một giao thức vận chuyển các tệp và dữ liệu lên, xuống một server. Hầu hết các lộ trình học lập trình web sẽ cho mọi người sử dụng các giao thức FTP hoặc SFTP. Việc này sẽ giúp mọi người tiếp cận với việc lập trình đơn giản hơn.

Lập trình web nên học ngôn ngữ nào

Bạn đang phân vân không biết tự học lập trình web bắt đầu từ đâu và nên học ngôn ngữ nào? Đâu là kiến thức quan trọng giúp ích được nhiều cho công việc sau này? Mời bạn cùng tham khảo những ngôn ngữ lập trình web phổ biến dưới đây

Việc chọn ngôn ngữ lập trình để bắt đầu là hết sức quan trọng, nó quyết định hướng đi đầu tiên của bạn, giúp bạn làm quen với việc lập trình

JavaScript là ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay. Ngôn ngữ này có khả năng tạo được mọi thứ từ quản lý trình duyệt, chỉnh sửa nội dung trên tài liệu.

PHP

Python là ngôn ngữ được khuyên là ngôn ngữ tốt nhất dành cho người mới bắt đầu vì tính đơn giản của nó. Đây cũng là ngôn ngữ lập trình được yêu chuộng nhất hiện nay bởi những tính năng tuyệt vời mà nó đem lại.

Kể từ khi được thành lập vào năm 1991, ngày nay đã Python trở thành một số ít ngôn ngữ có mức độ phù hợp trong hiện tại và tiềm năng phát triển cao trong tương lai.

Ưu điểm
 • Đơn giản và dễ học

Python được xem là một ngôn ngữ đơn giản và dễ học. Nó gồm các cú pháp đơn giản mà không phức tạp như các ngôn ngữ cao cấp khác như C, C++. Nhờ tính đơn giản, ít phức tạp mà Python cho giúp bạn có suy nghĩ rõ ràng và tập trung vào việc xây dựng logic tốt hơn.

 • Khả năng ứng dụng rộng rãi

Không chỉ các kỹ sư phần mềm, lập trình viên mới học và sử dụng ngôn ngữ Python mà nó còn được sử rộng rãi bởi các nhà khoa học, nhà toán học và ứng dụng trong nhiều trong các lĩnh vực khác nhau.

 • Quản lý bộ nhớ tốt

Python nổi bật hơn hẳn so với các ngôn ngữ lập trình khác bởi nó sở hữu một thư viện rộng lớn với khả năng quản lý bộ nhớ tốt.

 • Tích hợp với các ngôn ngữ khác

Thư viện như Cython và Jython cho phép Python tích hợp với các ngôn ngữ khác như C, C++ và Java để có thể phát triển đa nền tảng. Đây là một trong những điểm nổi bật nhất của Python vì không có ngôn ngữ nào là hoàn hảo và chúng cần sự hỗ trợ của những tính năng của các ngôn ngữ khác để trở nên hoàn hảo hơn.

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm, Python tồn tại một số hạn chế trong lĩnh vực hiệu suất và bảo mật. Dưới đây là một số nhược điểm đáng kể của Python.

 • Thực thi chậm

Python là ngôn ngữ hoạt động với trình thông dịch, nó không hoạt động với trình biên dịch. Do đó, tốc độ thực thi của Python tương đối chậm hơn các ngôn ngữ khác như C, C++, JavaScript.

 • Tốn nhiều bộ nhớ

Cấu trúc của Python cần nhiều không gian bộ nhớ. Ngôn ngữ này không thích hợp cho việc sử dụng cho sự phát triển trong điều kiện bộ nhớ hạn chế.

 • Python không thích hợp cho việc phát triển trò chơi và thiết bị di động

Python được phát triển với mục đích sử dụng trong phát triển máy tính để bàn và web bên máy chủ. Nó không được khuyến khích sử dụng trong di động và phát triển trò chơi do tốc độ xử lý dữ liệu chậm hơn so với các ngôn ngữ lập trình khác.

 • Hạn chế thiết kế

Một trong những hạn chế đáng tiếc của Python là hạn chế về vấn đề thiết kế của nó.

SQL

SQL – tên tiếng anh là: Structured Query Language có nghĩa là ngôn ngữ truy vấn dữ liệu. Ngôn ngữ SQL là loại ngôn ngữ không còn xa lạ với một số người, nó là ngôn ngữ chung mà bất cứ hệ thống cơ sở dữ liệu nào cũng phải đáp ứng, điển hình là: MySQL, SQL Server,…

Ưu điểm
 • Dễ dàng quản lý: SQL dễ dàng quản lý các hệ thống cơ sở dữ liệu mà không cần phải viết bất cứ dòng code nào.
 • Tương tác tốt: SQL có thể được sử dụng để giao tiếp với cơ sở dữ liệu và nhận câu trả lời trong vài giây.
Nhược điểm
 • Giao diện phức tạp: Giao diện khó dùng khiến nhiều người dùng không thể truy cập
 • Giá cả: Một số phiên bản SQL có giá thành khá cao khiến một số lập trình viên gặp khó khăn khi tiếp cận.
 • Không được toàn quyền kiểm soát: Hầu hết các chương trình cơ sở dữ liệu SQL đều có phần độc quyền của nhà cung cấp bên cạnh các tiêu chuẩn chung của SQL.

JavaScript

Học lập trình web bằng JavaScript được rất nhiều các lập trình viên lựa chọn

JavaScript là ngôn ngữ lập trình mang đến sự sinh động của website và được xem là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Lúc đầu JavaScript được gọi là LiveScrip, sau đó có lẽ do nguồn cảm hứng từ Java, nó được đổi lại thành JavaScript. Học lập trình web bằng JavaScript được rất nhiều các lập trình viên lựa chọn. Chỉ với một khóa học JavaScript trong vòng 6 tháng, bạn đã có thể tự tin vững tay nghề và dấn thân vào thị trường việc làm được rồi đấy!

Ưu điểm
 • Tính tương tác tốt: Bạn có thể tiếp tục tạo các giao diện khi người dùng di chuột qua chúng hoặc kích hoạt chúng thông qua bàn phím.
 • Giao diện phong phú
 • Ít tương tác với máy chủ: Bạn có thể tải ít hơn trên máy chủ của bạn, điều này giúp bạn tiết kiệm tối ưu lưu lượng máy chủ.
Nhược điểm
 • Vì lý do an ninh, JavaScript phía máy khách không cho phép đọc hoặc ghi tệp.
 • JavaScript không thể sử dụng cho các ứng dụng mạng.
 • JavaScript là ngôn ngữ lập trình nhẹ, chỉ cho phép bạn xây dựng tương tác vào các trang HTML tĩnh.

Xem thêm: Khóa học lập trình Bootcamp Javascript dành cho người mới bắt đầu

HTML

HTML – Hypertext Markup Language là ngôn ngữ lập trình dùng để xây dựng và cấu trúc lại các thành phần của một trang web. Mọi trang web đều có thể hiển thị tốt HTML, do đó nó được đánh giá là ngôn ngữ lập trình khá đơn giản.

Ưu điểm nổi bật của HTML là khả năng xây dựng cấu trúc trang web tốt, nó khiến trang web đi vào quy củ của một hệ thống hoàn chỉnh. Hãy sử dụng HTML nếu bạn đang mong muốn sử dụng một trang web có cấu trúc tốt và có thể sử dụng nhiều loại yếu tố trong một văn bản.

Java là ngôn ngữ lập trình lâu đời và khá nổi tiếng, bạn có nên học ngôn ngữ lập trình Java để bắt đầu sự nghiệp của mình không? Đọc ngay 10 lý do giúp bạn giải đáp thắc mắc có nên học lập trình java web tại đây.

TIN ÚC CHÂU 3PM 15-02-2024 - Hỏa hoạn tiếp tục bùng cháy ngoài tầm kiểm soát tại Victoria
TIN ÚC CHÂU 3PM 15-02-2024 – Hỏa hoạn tiếp tục bùng cháy ngoài tầm kiểm soát tại Victoria

Một số kỹ năng khác cần có cho việc học lập trình web

Kỹ năng phát triển cái đang học

Để trở thành một lập trình viên web thành thạo, việc học kiến thức nền tảng về công nghệ và lập trình là cực kỳ quan trọng. Nắm vững những kiến thức cơ bản và làm nền tảng vững chắc cho việc phát triển chuyên sâu hơn. Tuy nhiên, trong lĩnh vực công nghệ, các xu hướng và phần mềm mới liên tục xuất hiện, và để không bị tụt hậu, một lập trình viên phải phát triển những cái đang học và liên tục cập nhật kiến thức mới.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là yếu tố quan trọng đối với lập trình viên web. Bạn sẽ không chỉ trao đổi thông tin với các nhà phát triển web và nhà thiết kế web mà còn phải liên hệ với các nhóm khác như nhóm marketing, bán hàng hoặc tương tác trực tiếp với khách hàng.

Dù là làm việc từ xa hay trực tiếp trong nhóm, sự cộng tác và giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp và các bên liên quan là chìa khóa để đạt được thành công. Một nhà phát triển web xuất sắc cũng là người biết lắng nghe và thấu hiểu. Họ sẽ phải tìm hiểu và hiểu rõ những gì khách hàng và người dùng thực sự muốn, từ đó tạo ra những trang web hữu ích và đáp ứng mục tiêu một cách tốt nhất. Kỹ năng giao tiếp và sự hiểu biết đối tượng sẽ giúp bạn xây dựng những sản phẩm chất lượng và đáp ứng yêu cầu đa dạng của người dùng.

Kỹ năng học hỏi

Kỹ năng học hỏi là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong việc học lập trình web. Lĩnh vực công nghệ là một ngành đầy năng động, luôn tiến hành sự phát triển và thay đổi không ngừng. Điều này đòi hỏi lập trình viên phải luôn cập nhật và học hỏi những công nghệ mới để không bị tụt lại phía sau, đặc biệt khi có sự cạnh tranh từ thế hệ trẻ hơn.

Trong lập trình web, không có giáo trình nào có thể cung cấp đầy đủ kiến thức vì lĩnh vực này thường xuyên xuất hiện những điều mới mẻ. Để thành công, bạn cần khả năng tự tìm tòi và học hỏi. Xã hội 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, vì vậy một lập trình viên chuyên nghiệp phải linh hoạt và nhạy bén trong việc tiếp nhận và ứng dụng những thay đổi công nghệ.

Không chỉ đòi hỏi kiến thức nền tảng, mà còn yêu cầu khả năng chủ động trong việc tiếp thu kiến thức mới. Bằng việc luôn cập nhật và tìm hiểu những xu hướng mới, bạn có thể trở thành một lập trình viên web xuất sắc và đáp ứng được các yêu cầu khắt khe của thị trường và công việc.

* Lưu ý: có rất nhiều cộng đồng lập trình tại Việt Nam và thế giới để mọi “dân code” có thể giao lưu học hỏi, tự phát triển bản thân. Việt Nam thì có Saigon.rb, JavaScript Ho Chi Minh City, Xhackers Vietnam, DDTH, cộng đồng C Việt…. còn thế giới thì đã quá nổi tiếng với StackOverflow, Quora, Reddit, StackExchange, CodeProject, CodeRanch… (bạn phải có vốn ngoại ngữ kha khá thì mới tham gia được nhé)

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Là lập trình viên web, bạn sẽ thường xuyên phải giải quyết các vấn đề liên quan đến việc xử lý dữ liệu và chương trình. Kỹ năng phân tích và tư duy logic sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra các giải pháp hiệu quả và xử lý các tình huống phức tạp một cách chuyên nghiệp.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ lộ trình học lập trình web cho người mới bắt đầu. Ngay cả trẻ em, nếu muốn trở thành lập trình viên website chuyên nghiệp, phải có một lộ trình học tập bài bản đúng đắn được vạch ra từ đầu. Điều đó đòi hỏi ở nhà trường hoặc các trung tâm đào tạo phải có chiến lược đúng đắn, nhằm xây nên những viên gạch đầu tiên cho các em.

Khóa học lập trình web cho trẻ em tại FAS không chỉ mang đến cho các em những kiến thức cơ bản về lập trình web mà còn giúp các em phát triển tư duy sáng tạo và khả năng giải quyết vấn đề một cách linh hoạt. Những bước đầu tiên trong lập trình web sẽ là cơ hội để các bạn trẻ khám phá và phát huy tiềm năng của mình.

HTML là gì? HTTP là gì? Khác biệt giữ HTTP và HTTPS? Lập trình front-end là gì? Lập trình back-end, full-stack là gì? Có khá nhiều câu hỏi, khái niệm khi bạn mới bắt đầu học lập trình web. Bài viết này sẽ giúp bạn làm quen với một số khái niệm lập trình web cơ bản, khởi đầu cho quá trình tự học lập trình web của bạn sau này được dễ dàng hơn.

WWW – World Wide Web

World Wide Web (WWW, thường được gọi tắt là Web) là một trong những dịch vụ được dùng rất phổ biến trên Internet. Được xây dựng chủ yếu trên nền văn bản, đồ họa và các hiệu ứng tương tác, Web ngày càng được sử dụng phổ biến và giờ đây đã là một phần quen thuộc của cuộc sống. Tuy nhiên, để tạo được các trang web “động”, có tương tác với người dùng, có hiệu ứng chuyển động bắt mắt, có thông tin được cập nhật thường xuyên chứ không phải dữ liệu “tĩnh”, có kiểm tra dữ liệu người dùng nhập vào và hiện thông báo nhắc nhở, …. Để có được website “động”, bạn phải biết cách lập trình web. Khi đó bạn sẽ chủ động “điều khiển” các thành phần trên trang web, chủ động các tương tác của người dùng trên website theo ý mình và chắc chắn website của bạn sẽ cuốn hút người dùng hơn, tạo ấn tượng với người xem hơn.

HTTP – HyperText Transfer Protocol

HTTP, giao thức chuyển giao siêu văn bản trên Web, được xem như là một ngôn ngữ “nói chuyện” giữa Web clients và Web servers. Giao thức này là tập hợp các qui định dùng để trao đổi các tài liệu (văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, các tập tin đa truyền thông,…) giữa Web server và trình duyệt Web. Khi bạn gõ vào trình duyệt 1 địa chỉ trang web nào đó, trình duyệt Web sẽ gửi 1 yêu cầu qua giao thức Http đến Web server. Web server và sẽ nhận yêu cầu này, thực hiện xử lý (nếu có) và trả lại kết quả là trang web cho trình duyệt. Người ta gọi giao thức HTTP là giao thức phi trạng thái (stateless) bởi mỗi lệnh đều được thực thi một cách độc lập, lệnh sau không biết gì về lệnh trước đó.

Trước đây đa số các website đều sử dụng giao thức HTTP để truyền tải dữ liệu giữa trình duyệt và Web servers. Tuy nhiên do giao thức HTTP không bảo mật nên thông tin sẽ rất dễ bị đánh cắp, nên đặc biệt trên các website thương mại điện tử, thanh toán online, các tổ chức ngân hàng, tài chính thường phải đăng ký sử dụng giao thức HTTPS trong truyền nhận dữ liệu. HTTPS là chữ viết tắt của cụm từ Hypertext Transfer Protocol Secure, là sự kết hợp của HTTP và giao thức bảo mật TLS hoặc SSL, giúp việc trao đổi thông tin trên Internet được an toàn và bảo mật hơn. Bạn có thể đăng ký mua chứng chỉ SSL tại các công ty dịch vụ và chọn mức độ bảo mật SSL phù hợp với loại hình kinh doanh trên website của bạn.

Thông tin truyền tải qua HTTPS được an toàn và bảo mật hơn HTTP

URL – Uniform Resource Locator

Khái niệm này ra đời cùng lúc với Internet, vấn đề đặt ra lúc đó là cách thức qui định đặt tên địa chỉ như thế nào nhằm mục đích để giúp cho người dùng dễ dàng truy cập đến nguồn tài nguyên trên Web.

Vậy URL là gì?, đó chính là một địa chỉ trên Internet, cú pháp đầy đủ của URL có dạng :

scheme://

[:port] [ [?

]]

Trong đó:

scheme: lọai dịch vụ Internet, với dịch vụ thông dụng nhất là http, https dùng để truy cập tài nguyên tại các Web server;

host: địa chỉ máy chủ chứa tài nguyên (ví dụ w3schools.com, vnexpress.net, csc.edu.vn, …);

port: cổng dịch vụ trên máy chủ, giá trị này có thể bỏ trống và có giá trị là 80 nếu lọai dịch vụ là http;

path: đường dẫn và tên của tập tin tài nguyên trên máy chủ;

querystring: các tham số được gửi kèm theo http để cung cấp thêm thông tin, phục vụ cho xử lý nào đó tại Web server.

Nhưng nếu bạn đọc thông tin trên website “động”, có thể bạn sẽ thấy tham số querystring này, ví dụ như http://science-technology.vn/?p=5950. Tuy nhiên, hiện nay khi lập trình xử lý trên các website “động” các lập trình viên cũng đã cải tiến, nâng cấp đường link “động” thành dạng đườing link thân thiện người dùng hơn và cũng tốt hơn cho SEO, nên bạn cũng sẽ không thấy tham số querystring mà thay vào đó là tên viết không dấu của chính nội dung bài viết và mã số, ví dụ như : https://thanhnien.vn/giao-duc/niem-vui-den-truong-999825.html

HTML – HyperText Markup Language

HTML (HyperText Markup Language – Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) là ngôn ngữ dùng để tạo trang web.

HTML sử dụng tập hợp các thẻ để mô tả cấu trúc của trang Web

Các elemet trong HTML quy ước các khu vực nội dung đặc trưng trong trang HTML, ví dụ:

,
<br /> ,<br /> <body data-rsssl=1><br /> ,…<br /> </body><br />

HTML quy ước sẵn một số thẻ cho các nội dung riêng trong trang web như “heading”, “paragraph”, “table”, …

Trình duyệt không hiển thị các thẻ HTML, nhưng sử dụng chúng để hiển thị nội dung của trang

Ví dụ mã lệnh HTML cho trang web đơn giản

HTML cũng có nhiều phiên bản, phiên bản đầu tiên ra đời năm 1989 và đến nay là phiên bản HTML 5.2 ra đời năm 2017. Thời gian đầu chức năng của HTML khá giới hạn, nên để cho trang web trở nên sinh động hơn người ta phải sử dụng thêm các kỹ thuật chèn plugin như Flash, video player, các applet nhúng vào web….Và một vấn đề nữa khi lập trình web là cùng trang web nhưng kết quả hiển thị trên nhiều trình duyệt khác nhau sẽ có hơi khác nhau, do đó các lập trình viên web thường phải thực hiện một số sửa chữa khác nhau trên các trình duyệt khác nhau và như vậy sẽ làm cho trang web trở nên cồng kềnh hơn.

Là một nhà phát triển ứng dụng web, HTML5 sẽ giúp bạn làm cho mọi thứ đơn giản và dễ dàng hơn. HTML5 đã bổ sung thêm rất nhiều các thẻ đánh dấu (markup) mới như:

,

,

CSS – Cascading Style Sheets

Style Sheet là gì?

Là một tập hợp các qui định về cú pháp khai báo dùng để định dạng trang web, chính xác hơn là nơi dùng để định nghĩa các style.

Giả sử, trong một trang web, bạn muốn tất cả các tag

có chữ màu đỏ, thông thường bạn sẽ sử dụng thuộc tính style và khai báo cho từng tag . Nhưng đối với Style Sheet thì bạn sẽ khai báo một lần và áp dụng cho toàn bộ trang web hoặc cho cả website.

Nói đơn giản hơn, Style Sheet giống như là một quy tắc dùng để “trang trí” trang web.

Cascading Style Sheets

CSS là một chuẩn của Internet do W3C định nghĩa và chính thức giới thiệu vào tháng 12/1996. Sở dĩ gọi nó là Cascading (xếp tầng) là vì hiệu ứng của style có thể được kế thừa từ các tag khác, nếu style được định nghĩa trong một tag cha thì các tag con (nằm trong tag cha) sẽ kế thừa style đó.

Ví dụ: 3 dòng văn bản sau đều có màu đỏ, vì kế thừa style của tag


Trung Tâm Tin Học

Đại Học Khoa Học Tự Nhiên TP.HCMThông báo chiêu sinh khóa 155

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ kịch bản (scripting language) dùng để tương tác với các trang HTML dựa trên đối tượng (object-based scripting language ). Các chương trình JavaScript thường được nhúng (embedded) trực tiếp vào tập tin HTML bằng tag

Lập trình web là một trong những lĩnh vực công nghệ phát triển mạnh mẽ trong thời đại số hóa. Nếu bạn đang có ý định khám phá thế giới lập trình web, bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách lập trình web từ A-Z để bắt đầu và phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Kết luận

Trên đây là lộ trình học lập trình web cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Đồng thời gợi ý đầy đủ các khóa cho những bạn từ con số 0. Và bạn có thể dựa vào năng lực của bản thân để lựa chọn khóa học phù hợp. Để nâng cao trình độ bản thân các bạn hãy thật nỗ lực hơn nữa nhé, chúc các bạn thành công. Đừng quên theo dõi trang tin tức về công nghệ tại CodeGym Online để cập nhật thêm những thông tin mới và hữu ích nhé.

>>>> Xem thêm: Khóa học lập trình online miễn phí tại CodeGym Online

Bộ khóa học lập trình web Fullstack online giúp bạn đi làm chỉ sau 5-6 tháng.

Cảnh báo Có hàng ngàn người học lập trình web miễn phí và thất nghiệp. Lý do là các bạn đang học rời rạc, lan man, tư duy xử lý yếu, không đảm bảo yêu cầu nhà tuyển dụng.

Unitop ra đời để giúp bạn học bài bản và được kèm cặp từng bước để giúp bạn tự tin biến những dòng code của mình thu nhập bền vững.

Kết nối Phan Văn Cương – UNITOP.VN
Hiếu PC: \
Hiếu PC: \”Nếu không ngồi tù có lẽ tôi vẫn đang sai lầm\” | VTV24

Templates không phải là kẻ thù của bạn

Template thật sự khá hữu ích. Thật sự đấy. Mặc dù đúng là nó không giúp bạn tạo ra những trang web thật sự tuyệt vời nhưng ít ra nó cung cấp framework để bạn có thể làm ra những website đẹp và chuẩn. Tôi làm tại một công ty chuyên về product và templates luôn được sử dụng vào frontend của các sản phẩm. Điều đó có nghĩa là ta tiết kiếm được thời gian và tập trung vào tính năng của sản phẩm nhiều hơn.

Tuy vậy nếu bạn muốn trở thành một frontend developer đại tài thì sẽ phải cố gắng phát triển những kĩ năng tốt nhất,nhưng template thật sự khá hữu ích đấy.

Via Medium

Có thể bạn muốn xem thêm:

 • Các kỹ thuật SEO tối thiểu mà Dev cần nắm vững trong lập trình Web 2017
 • Nhập môn lập trình web, có nên học WordPress?
 • VWS2016: Sự kiện không thể bỏ qua của giới lập trình web

Xem thêm Top Việc làm lập trình viên trên TopDev

Lập trình web đang nổi lên là một công việc được các bạn trẻ ưa chuộng. Xuất phát từ việc internet đang ngày càng chi phối mạnh mẽ đến cuộc sống con người ngày nay, lập trình web bỗng dưng trở thành một công việc lý tưởng cho các lập trình viên. Vậy chúng ta nên bắt đầu tự học lập trình web cơ bản từ đâu?

>>> Có thể bạn quan tâm: Ngôn Ngữ Lập Trình Là Gì? 10+ Ngôn Ngữ Lập Trình Phổ Biến

Kết luận

Lập trình web là một lĩnh vực thú vị và đầy tiềm năng phát triển. Nếu bạn đam mê với công nghệ và muốn tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, thì lập trình web là một lựa chọn tuyệt vời. Đừng chỉ tập trung vào kiến thức kỹ thuật mà hãy phát triển các kỹ năng mềm và luôn nắm bắt những thay đổi trong lĩnh vực này để trở thành một lập trình viên web xuất sắc.

Đăng ký nhận lộ trình Khóa học lập trình web thực chiến tại Aptech Việt Nam

Aptech Việt Nam

Fanpage: https://www.facebook.com/aptechvietnam.com.vn Tiktok: https://www.tiktok.com/@aptech.vietnam

Sinh viên IT nên và không nên chọn ngành gì ?
Sinh viên IT nên và không nên chọn ngành gì ?

Khóa học lập trình web Unitop

 • Html Css 21 Ngày – Thành thạo xây dựng giao diện web thực tế từ bản thiết kế Photoshop

  Phan Văn Cương(158)

 • Js Beginner – Học javascript nền tảng cho người mới bắt đầu

  Phan Văn Cương(84)

 • Làm chủ jquery siêu tốc

  Phan Văn Cương(85)

 • Responsive Mastery: Xây dựng website chạy trên đa thiết bị(Laptop, Ipad, Iphone…)

  Phan Văn Cương(81)

 • Php Master – Khoá học lập trình web php từ cơ bản đến nâng cao – MVC Project

  Phan Văn Cương(61)

 • Laravel Pro – khóa học lập trình web php chuyên nghiệp với Laravel Framework

  Phan Văn Cương(33)

 • Triển khai dự án web lên mạng internet chỉ với 30 phút

  Phan Văn Cương(24)

 • 1
  Xem lộ trình

  Đây là lộ trình 9 bước hiệu quả giúp bạn học lập trình web đi làm Xem lộ trình

 • 2
  Đăng ký

  Bạn chọn khóa học sau đó nhấn nút Đăng ký khóa học và làm theo hướng dẫn

 • 3
  Thanh toán

  Bạn tiến hành thanh toán khóa học qua chuyển khoản hoặc nhận tại nhà

 • 4
  Kích hoạt

  Sau khi thanh toán thành công bạn nhận được hướng dẫn kích hoạt khóa học qua email

 • 5
  Vào nhóm hỗ trợ

  Bạn được thêm vào 2 nhóm kín và được kèm cặp 24/24 trong quá trình học

 • 6
  Bắt đầu học

  Cuối cùng bạn click vào nút Vào Học để bắt đầu chương trình của mình

5 bước tự học lập trình web cơ bản cho người mới bắt đầu

Bắt đầu từ google

Cụm từ “Google” như là một chìa khóa vạn năng giúp khai mở ra hàng loạt kiến thức ở đủ mọi lĩnh vực dành cho bạn. Chỉ cần gõ google “tự học lập trình web bắt đầu từ đâu”, hay “lập trình web từ cơ bản đến nâng cao” hàng loạt các khóa học, các bài viết chia sẻ với đầy đủ mọi tài liệu từ cơ bản đến nâng cao. Nhưng vì quá nhiều nguồn học tập dẫn đến bạn sẽ bị hoang mang và không biết được nguồn nào thích hợp. Do đó hãy sử dụng google để tham khảo vấn đề nào đó trong quá trình tự học của bạn thôi nhé.

Một số website giúp bạn học cách lập trình web cơ bản

Hiện tại, bạn có thể dễ dàng tìm thấy các khóa học dạy lập trình web cơ bản đến nâng cao. Dưới đây là một số trang web cung cấp kiến thức về cách lập trình web cho người mới bắt đầu:

Code school

Code school là nơi phù hợp cho những người mới bắt đầu học làm website. Trang web gồm 8 khóa học giới thiệu những kiến thức về ngành. Những bài học được kế với dạng trò chơi nên bạn dễ dàng tiếp thu. Trang web này không phù hợp với những ai đã có kiến thức cơ bản. Tuy nhiên nó lại là nơi bắt đầu tuyệt vời để giúp bạn không bị chơi vơi giữa biển kiến thức.

Dash General Assembly

Dash General Assembly là nơi cung cấp những kiến thức căn bản về Java, HTML, CSS. Kiến thức được truyền tải đến cho người học qua các câu chuyện tương tác. Sau khi học xong bạn có thể thiết kế được những blog cá nhân. Tuy nhiên kiến thức lại không đủ để xây dựng một blog thương mại. Nhưng không thể phủ nhận rằng kiến thức ở đây sẽ xây dựng nền móng vững chắc cho bạn.

Bạn có thể học làm web qua các câu chuyện tương tác

Development

Các khóa học ở Development được channel 9 web development cung cấp miễn phí. Các khóa học này phù hợp cho những bạn mới bắt đầu học làm website. Nội dung khóa học là những video ngắn, các bài học được sắp xếp theo độ khó tăng dần.

Sau khi học xong các bài học tại đây, bạn cũng có thể thiết kế được ra một trang web với đầy đủ các chức năng.

Bắt đầu học một ngôn ngữ lập trình

Hiện nay, có rất nhiều ngôn ngữ lập trình được áp dụng trong việc xây dựng website. Nhưng căn bản chỉ gồm năm ngôn ngữ chính, đó là: HTML, CSS, JavaScript, MySQL, PHP.

HTML là ngôn ngữ đầu tiên mà một nhà thiết kế web phải học.

 • HTML dùng để “xây dựng nội dung” bên trong trang web.
 • Ví dụ, khi truy cập vào các trang web, bạn sẽ thỉnh thoảng thấy những thứ như: hình ảnh, các đoạn văn bản, các liên kết, video,… đó chính là nhờ vào HTML.

CSS là ngôn ngữ thứ hai mà một nhà thiết kế web phải học.

 • CSS dùng để định dạng cho các nội dung bên trong trang web.
 • Ví dụ, khi truy cập vào các trang web, bạn sẽ thấy: có văn bản thì chữ to, có văn bản thì chữ nhỏ, có văn bản thì chữ màu này, có văn bản thì chữ màu kia, chữ in nghiêng, chữ in đậm,… đó chính là nhờ vào CSS.

JavaScript là ngôn ngữ thứ ba mà một nhà thiết kế web phải học.

 • JavaScript dùng để “xây dựng chức năng phía người dùng”
 • Ví dụ, khi truy cập vào các trang web, bạn sẽ thỉnh thoảng thấy những ứng dụng như: máy tính toán học, đồng hồ hiển thị thời gian, kiểm tra dữ liệu nhập vào từ biểu mẫu,…đó chính là nhờ vào JavaScript.

MySQL là ngôn ngữ thứ tư mà một nhà thiết kế web phải học.

 • MySQL dùng để “quản lý và truy xuất dữ liệu”
 • Ví dụ, khi truy cập vào một trang diễn đàn nào đó, các bạn: đăng một bình luận, xóa một bình luận, hoặc sửa một bình luận,…thì các dữ liệu đó sẽ được lưu lại và quản lý bởi MySQL.

PHP là ngôn ngữ thứ năm mà một nhà thiết kế web phải học.

 • PHP dùng để “xây dựng chức năng phía máy chủ”
 • Ví dụ, khi đăng ký tài khoản trên các diễn đàn, người dùng nhập các thông tin rồi bấm đăng ký, khi đó máy chủ sẽ kiểm tra thông tin rồi tạo tài khoản cho người dùng, đó chính là nhờ vào PHP.

Tìm hiểu những thuật ngữ cơ bản của công việc lập trình web

Website là như thế nào thì hẳn ai cũng biết. Nhưng bên trong website bao gồm những gì cấu thành nên nó thì không phải nhiều người biết. Nếu bạn thực sự muốn theo đuổi ngành lập trình web thì hãy hiểu được những khái niệm cơ bản để có thể trao đổi và nói chuyện được.Thực ra trong công việc lập trình, thuật ngữ được sử dụng rất nhiều. Hầu như trong công việc, các developer thường trao đổi với nhau bằng những từ chuyên môn như code (mã), source code (mã nguồn), bug (lỗi), release (ra mắt sản phẩm),… Nếu bạn là một newbie, việc không hiểu những thuật ngữ cơ bản này sẽ khiến cho bạn cảm thấy “lạc lõng” giữa những người cùng làm một công việc với nhau đấy.

>>> Có thể bạn quan tâm: Khóa Học Thiết Kế Web TPHCM Dành Cho Người Không Chuyên IT

Tìm hiểu về cấu trúc web

Lập trình web thì tất nhiên phải biết về cấu trúc web phải không nào? Giống như bạn muốn xây nên một tòa nhà thì cần phải biết được cấu trúc bên trong một tòa nhà bao gồm những cái gì.Thông thường một website có ba phần chính (về giao diện) đó là header, body và phần footer. Header thường là nơi để đặt logo, slogan và những hiệu ứng, body là phần đưa vào nội dung chính muốn truyền tải đến các khách hàng và footer là phần cung cấp các thông tin thêm về công ty, chính sách khách hàng, thông tin liên lạc. Còn nếu xét về các trang cần có cho một trang web thì nó bao gồm một trang chủ (homepage), các trang danh mục (category page) và các trang chi tiết (detailed page).

Học làm website và thực hành với WordPress

WordPress là một nền tảng làm web khác được ưa chuộng hiện nay. Với những đặc tính như đơn giản, dễ sử dụng thậm chí không cần phải viết code, bạn hoàn toàn có thể làm được một trang web chỉ bằng viết dùng các theme trong WordPress và các plugin đi kèm.Hãy bắt đầu với những blog cá nhân để sử dụng WordPress cho thành thạo. Sau đó hãy bắt đầu với những trang bán hàng và những website doanh nghiệp khác.

Tham khảo website: https://congtyluatnt.vn/ – Một ví dụ về website WordPress được sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Ngoài ra bạn có thể tạo một trang web miễn phí nhờ vào Blogger, Wix, Tumblr, Weebly,…

>>> Tham khảo ngay: 5 Trang Tạo Website Miễn Phí Chuyên Nghiệp

Đó là những cách để bạn có thể tạo được trang web miễn phí. Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để tập trung tự xây dựng một trang web thì có thể liên hệ ngay với Web Chuẩn. Hoặc bạn có thể xem qua đầy đủ các tiêu chí để đánh giá một website chuẩn đã được chúng tôi tổng hợp tại đây.

Trên đây là những kiến thức liên quan đến lập trình web cơ bản mà bạn nên biết. Web Chuẩn chúc bạn sẽ thành công khi tạo lập được website cho riêng mình nhé.

Để có thể lập được một website cho riêng mình các lập trình viên sẽ phải trải qua lộ trình học lập trình web. Khóa học này sẽ có đầy đủ các kiến thức. Cũng như lộ trình học tập một cách rõ ràng. Để các lập trình viên tiện theo dõi và đăng ký khóa học. Lộ trình sẽ bao gồm 5 bước đơn giản. Có lịch học và thời gian biểu rõ ràng để các bạn dễ dàng sắp xếp thời gian sao cho phù hợp với bản thân.

Nội dung

 • 1. Lộ trình học lập trình web cho người mới
 • 2. Khóa học lập trình web online từ con số 0
 • 3. Học lập trình web online cần lưu ý những gì/có hiệu quả không
 • 4. Kết luận
Sư phụ an bài là như thế nào?
Sư phụ an bài là như thế nào?

Học lập trình web nên bắt đầu từ đâu?

Để bắt đầu học lập trình web, bạn cần có một kiến thức cơ bản về máy tính và lập trình. Nếu bạn là người mới hoàn toàn trong lĩnh vực này, hãy bắt đầu bằng việc tham gia các khóa học online hoặc offline về lập trình cơ bản.

Sau khi bạn đã có nền tảng cơ bản, bạn có thể bắt đầu học các ngôn ngữ lập trình web. Một số ngôn ngữ phổ biến để bắt đầu bao gồm HTML, CSS, JavaScript, PHP, Java, Python, Ruby và nhiều ngôn ngữ khác.

Học lập trình web online cần lưu ý những gì/có hiệu quả không

Bên cạnh các lộ trình học lập trình web nêu trên thì vẫn có những lưu ý khi bạn các học lập trình. Bạn cần tìm hiểu kỹ và lưu ý một vài điều sau đây để khóa học của bạn sau khi kết thúc sẽ để lại hiệu quả tốt nhất.

 • Xây dựng các chương trình và lộ trình học chi tiết rõ ràng với khóa học cho người bắt đầu đến người đã có kiến thức lập trình.
 • Suốt lộ trình học chương trình học sẽ bám sát vào thực tế. Đồng thời, đáp ứng được mong muốn học tập của ứng viên.
 • Xây dựng lộ trình học lập trình web riêng cho các bạn tùy vào trình độ từ con số 0 đến nâng cao.
 • Lộ trình học được xây dựng bài bản, có đầu tư và sự chăm chuốt kỹ lưỡng. Cho bạn có thêm nhiều kinh nghiệm và bổ sung đầy các kiến thức cho học viên.
 • Đội ngũ giảng viên nhiều năm kinh nghiệm giúp bạn tiếp thu kiến thức hiệu quả. Đồng thời còn hỗ trợ định hướng nghề nghiệp theo năng lực.
 • Các bạn sẽ được hỗ trợ 24/24 với kỹ năng thực chiến sát với nhu cầu thực tế.
 • Sau khi kết thúc khóa học, học viên sẽ được nhận chứng chỉ hoàn thành khóa học và hỗ trợ giới thiệu việc làm.
Cách kiếm tiền online TỐT NHẤT cho người mới (2023)
Cách kiếm tiền online TỐT NHẤT cho người mới (2023)

Nhận hoa hồng

18 Tháng Ba, 2023

Tự học lập trình là phương pháp tiết kiệm thời gian, tiện lợi mà tiết kiệm chi phí? Với sự phát triển của công nghệ hiện nay thì việc lập trình, xây dựng web ngày càng được nhiều người quan tâm. Nghề lập trình web hứa hẹn sẽ là một nghề rất có triển vọng. Do đó mà rất nhiều người đang muốn tìm hiểu và học lập trình, có nhiều cách có thể học như học online, học trực tiếp qua thầy đào tạo hoặc tự học. Nhưng tự học thế nào mới hiệu quả? Hãy tìm hiểu bài viết hướng dẫn tự học lập trình website dưới đây của Mona Media để có phương pháp học phù hợp nhé.

Lập trình web là một trong các khâu của quy trình kiến tạo một website hoàn chỉnh, đây là khâu tiếp nhận thông tin, dữ liệu của bộ phận thiết kế Web để tạo nên một hệ thống Website hoàn chỉnh theo yêu cầu của khách hàng. Công đoạn này yêu cầu các lập trình viên phải sử dụng ngôn ngữ lập trình để tạo nên hệ thống Website có thể tương tác với cơ sở dữ liệu và người dùng sau khi nó được hoàn thiện.

Để tự học lập trình website bạn cần nắm rõ các ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay gồm có:

Để có thể tự học lập trình cơ bản, cần tìm hiểu các công cụ hỗ trợ phổ biến sau:

Ngoài các công cụ hỗ trợ lập trình phần mềm trên bạn cũng nên tìm hiểu một số các công cụ khác như Dreamweaver, Komodo Edit… để có thể lựa chọn công cụ giúp mình có thể lập trình web một cách hiệu quả nhất.

Lập trình Front End là công việc thiết kế các chức năng tương tác của web với người dùng, từ font chữ, hiệu ứng thay đổi màu sắc hình ảnh tới các hiệu ứng chuyển động.

Để tự học lập trình đòi hỏi chúng ta cần nắm rõ HTML, CSS, JavaScript cũng như các framework.

Lập trình Back end là dạng xây dựng những dữ liệu, thuật toán nhằm giải quyết các yêu cầu đặt ra.

Back End yêu cầu người tự học lập trình cần nắm rõ kiến thức về server, các framework MVC cũng như các phần mềm quản lý.

Là các thao tác cơ bản thực hiện truyền tệp hoặc vận chuyển dữ liệu trên cùng 1 server. Để có kỹ năng Server cơ bản cần nắm rõ các kiến thức về FTP, FTPS hoặc SFTP…

Các giao thức truyền tin chỉ sử dụng được khi bạn có tài khoản trên server, sau đó dùng Filezilla hoặc CyberDuck để thực hiện.

Sau khi tìm hiểu và nắm rõ các kiến thức lập trình cơ bản, người tự học lập trình hãy bắt tay vào thực hành lập trình từ những thứ đơn giản nhất theo các bước sau:

Bước 1: Lên ý tưởng web. Bạn định xây dựng web để làm gì? Web về lĩnh vực nào? dự định thiết kế ra sao…

Bước 2: Đăng ký tên miền và hosting một cách trực tiếp với các bên như PA Việt Nam, Mắt Bão… Sau khi tiến hành thanh toán bạn đã có thể sở hữu cho mình 1 tên miền như mong muốn.

Bước 3: Thiết kế web có thể trên những nền tảng có sẵn. Đây là bước bạn triển khai thiết kế, là lúc bạn ứng dụng các kiến thức trên vào thực hành, mọi ý tưởng của bạn sẽ được hiện thực hóa tại bước này. Hiện nay có các nền tảng giúp chúng ta thực hiện lập trình web như:

Bước 4: Kiểm tra tính khả dụng, lưu trữ và triển khai thực tế.

Lập trình web cho là đơn giản thì cũng đơn giản mà cho là khó thì cũng rất khó, tùy nhu cầu học hỏi của bản thân, muốn phát triển bản thân theo hướng nào mà xây dựng cho mình lộ trình tự học một cách hiệu quả nhất. Học gì cũng vậy, cũng cần sự quyết tâm theo đuổi đến cùng, có thế chúng ta mới có thể thành công.

Bài viết “Hướng dẫn tự học lập trình website” bên trên đã đưa ra các cách tự học hiệu quả và cụ thể nhất để có thể có một website của riêng mình. Hãy tham khảo và có cái nhìn tổng quát nhất cho bản thân.

Dịch vụ thiết kếwebsite chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năngmở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Vậy là bạn có hứng thú với lập trình web và muốn trở thành một web developer? Trước tiên, xin chúc mừng vì bạn đã có một lựa chọn khá đúng đắn. Và khi bạn đọc bài viết này thì cũng có nghĩa bạn xài khá rành rọt Facebook, lên đọc Medium và các blog online. Tất cả những nơi đấy đều là nguồn tuyệt vời để học lập trình.

Một lần nữa, tôi xin chúc mừng bạn vì những hành động tuyệt vời trên. Tuy thuộc vào background của bạn mà bản thân sẽ tự hỏi rằng không biết nên bắt đầu từ đâu để học lập trình web. Nếu bạn thử Google thì có lẽ sẽ cảm thấy khá choáng bởi hằng sa các loại ngôn ngữ lập trình cần phải học cũng như các framework và nguồn để học.

Nhưng đừng lo lắng, bởi không chỉ có mình bạn gặp vấn đề này. Google có thể là người bạn tốt nhất những cũng có thể là kẻ thù nguy hiểm nhất. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn sử dụng.

Lời kết

Trong thực tế, nếu có sự đam mê và cố gắng thì lập trình web cũng không khó khăn như ta vẫn nghĩ. Mong rằng sau bài viết trên, bạn đã có câu trả lời cho mình về vấn đề tự học lập trình web bắt đầu từ đâu. CodeGym luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong con đường học lập trình, chúc bạn thành công.

Lộ trình học lập trình web cho người mới bắt đầu là điều vô cùng cần thiết. “Người mới bắt đầu” không chỉ riêng người lớn, mà luôn cả trẻ em, cần phải có một lộ trình học tập đúng đắn. Điều đó giúp họ định hướng được con đường sắp tới, tiến tới những thành công trong lĩnh vực lập trình web. Nếu chưa có lộ trình học tập riêng cho mình, hãy tham khảo với 6 bước học cơ bản trong bài viết dưới đây nhé.

Học Viên Đã Tham Dự Nói Gì?

 • Trần Văn Thịnh là cậu trò ở Kiên Giang, trong lúc bế tắc trong việc tự học trên google, youtube, tình cờ đã tìm thấy Unitop. Sau 3 tháng nỗ lực Thịnh từng bước lấy lại gốc và đã tự tay làm được những sản phẩm chất lượng và bây giờ đã tốt nghiệp Đại Học và có kiếm được tiền từ nghề lập trình web.

 • Tuấn Vỹ là một cựu sinh viên Đại Học Thương Mại Hà Nội, vào năm 4 trong lúc khó khăn bế tắc thì được người bạn giới thiệu bộ chương trình tại Unitop.vn. Sau 90 ngày nỗ lực Vỹ đã đi làm và gần đây nhất Vỹ báo với tôi đã có thu nhập trên 10tr và đã mua được xe cho mình chiếc xe exciter để phục vụ đi lại và đã ổn định được cuộc sống.

 • NXĐã học tại Unitop
 • DQĐã học tại Unitop
 • KTĐã học tại Unitop
 • LKĐã học tại Unitop
 • PPĐã học tại Unitop
 • PDĐã học tại Unitop
 • PPĐã học tại Unitop
 • MMĐã học tại Unitop
 • NMĐã học tại Unitop
 • PPĐã học tại Unitop
 • NNĐã học tại Unitop
 • VHĐã học tại Unitop
 • NHĐã học tại Unitop
 • BTĐã học tại Unitop

[Quà tặng miễn phí]

Bấm vào nút bên dưới để nhận kinh nghiệm học lập trình web đi làm 2024

YES, TÔI NHẬN QUÀ TẶNG

 • Tôi là người mới bắt đầu từ số 0 có học được không?

  Chương trình được xây dựng từng bước một từ cơ bản lên nên bạn hoàn toàn có thể theo học mà không gặp bất kỳ khó khăn gì. Trên thực tế có nhiều bạn xuất phát điểm số 0 nhưng học theo hướng dẫn có kết quả tốt hơn người biết mỗi chút một ít

 • Unitop có nhiều khóa học tôi cần học theo lộ trình như nào?

  Bạn học theo lộ trình bên dưới để đi làm fullstack:

  • Giai đoạn 1: Html Css 21 Ngày
  • Giai đoạn 2: Js tổng quan cho học lập trình web
  • Giai đoạn 3: Làm chủ jquery siêu tốc
  • Giai đoạn 4: Responsive xây dựng website chạy trên đa thiết bị
  • Giai đoạn 5: Bootstrap AZ
  • Giai đoạn 6: Php Master
  • Giai đoạn 7: Laravel Pro
  • Giai đoạn 8: Triển khai dự án lên mạng internet

  Vì các kỹ năng được xây dựng theo bậc thang bạn nên học đến đâu nắm chắc đến đó trước khi qua phần mới sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.

 • Trong khóa học có làm sản phẩm thực tế không?

  Mục tiêu Unitop tập trung đồng hành cùng với học viên là học để đi làm được việc kiếm được tiền nên trong quá trình học sau những nội dung lý thuyết gốc thì có phần bài tập thực hành, đồ án. Qua đó giúp bạn nắm chắc bài hơn và biết được công việc khi đi làm nó như thế nào.

 • Khi có vấn đề vướng mắc tôi nhờ hỗ trợ bằng cách nào

  Sau khi hoàn tất thanh toán khóa học bạn được thêm vào 2 nhóm kín hỗ trợ: 1. Nhóm chat kèm cặp 24/24, 2. Nhóm reviews góp ý bài tập thực hành. Nếu bạn thực sự là người chủ động thì tốc độ học của bạn sẽ rất nhanh. Khó khăn gì có người để hỏi không phải mò mẫm như trước nữa.

  Đây cũng quyền lợi đặc biệt mà chỉ Unitop giành cho bạn. Bạn không phải chỉ ngồi học một mình qua video bài học như các khóa học online thông thường. Giờ đây bạn được tương tác 2 chiều bất kỳ lúc nào.

 • Học xong có được hướng dẫn làm đơn xin việc, cách phỏng vấn không?

  Sau khi hoàn tất chương trình ở giai đoạn xin việc bạn được thầy Phan Văn Cương hướng dẫn cụ thể cách viết đơn xin việc cuốn hút nhằm tăng tỉ lệ mời đi phỏng vấn. Ngoài ra bạn cũng được hướng dẫn kinh nghiệm để có một buổi phỏng vấn chuyên nghiệp, tạo được thiện cảm cho nhà tuyển dụng từ đó góp phần dễ dàng có được công việc tốt hơn, lương cao hơn.

 • Học lập trình web tại unitop bao lâu đi làm được?

  Lập trình web có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau chính vì vậy việc học nó cũng không hề đơn giản. Nếu một người tự học mò mẫm theo các tài liệu từ các trang web học lập trình miễn phí trên mạng thì có thể mất đến cả năm trời vẫn chưa đủ kỹ năng đi làm. Tài liệu quá nhiều đôi khi cảm thấy hoang mang không có định hướng nên nhiều khi chán không muốn học và bỏ cuộc.

  Thấu hiểu những khó khăn của những người bắt đầu học lập trình web với mục tiêu đi làm unitop đã hệ thống và tạo dựng ra chương trình học từng bước hiệu quả theo hình thức cuốn chiếu. Theo thống kê hàng ngàn học viên tham dự thì chỉ sau 3-5 tháng đã trở thành lập trình viên kiếm được thu nhập khởi điểm từ 7-10tr/tháng và sau 1 năm thường đạt 12-16tr/tháng.

 • Học lập trình web có khó không?

  Theo đánh giá học lập trình web là “bộ môn” có độ khó cao, ở đó cần kết hợp thuật toán, kỹ năng cài đặt code và phải nhớ các câu lệnh để xây dựng ra những chức năng cụ thể trên website. Nếu bạn xác định đi theo nghề lập trình web thì cần nghiêm túc và đầu tư thời gian và quan trọng hơn nên có một lộ trình và người dẫn đường tâm huyết.

  Hầu hết các bạn trước khi đến với unitop thì thấy khó khăn nhưng sau thời gian học được hướng dẫn, kèm cặp thì tiến bộ rất nhanh và mọi thứ trở nên dễ dàng.

 • Tại sao tôi nên học lập trình web online tại unitop?

  Từ năm 2015-2017 với 3 năm đào tạo lập trình offline tại Hà Nội chúng tôi nhận ra rằng hình thức học trực tiếp nó gặp rất nhiều bất lợi, sau đó chúng tôi phát triển hệ thống khóa học lập trình web online và nó đã tạo ra hiệu quả vượt trội cho học viên bởi vì:

  • – Chủ động được thời gian, không bị mất bài vào những thời điểm bận rộn.
  • – Có thể tập trung học fulltime vào những ngày nghỉ để tăng tốc đi làm sớm hơn.
  • – Bài học được chia từng bước tuần tự theo mạch kiến thức dễ dàng tiếp thu.
  • – Những bài học khó có thể học đi học lại nhiều lần đến khi hiểu thì thôi(học offline thì bó tay)

  Tất nhiên không phải tất cả các khóa học trên online đều chất lượng. Với unitop để tăng hiệu quả cho người học thì trong chương trình tất cả các học viên trên khắp Việt Nam được sinh hoạt trong nhóm kín hỏi đáp và các bài tập được reviews góp ý lỗi sai. Đảm bảo học đến đâu hoàn thiện đến đó.

  Quyền lợi đặc biệt học viên được tương tác trực tiếp với người hướng dẫn(Phan Văn Cương) trong quá trình học.

 • Để bắt đầu học lập trình web tôi cần chuẩn bị những gì?

  Về cơ bản bạn cần có một máy tính cấu hình bình thường có kết nối mạng internet là có thể bắt đầu. Ngoài ra để học hiệu quả bạn cần có một không gian yên tỉnh và sắp xếp được thời gian trong ngày của mình cần có tối thiểu 2-3h mỗi ngày để học.

  Điều quan trọng nhất trước khi học cần có mục tiêu rõ ràng. Học để làm gì, bao lâu đi làm được, cuộc sống của mình sẽ thay đổi như thế nào nếu mình có kỹ năng lập trình web kiếm được tiền?

 • Unitop phù hợp với ai?

  Chương trình chúng tôi hướng đến sứ mệnh giúp học viên có thể đi làm theo nghề lập trình web sau 3-5 tháng nên chương trình phù hợp với những ai xác định đầu tư công sức, tiền bạc để có thể đi làm kiếm tiền sau này.

  Nếu bạn là sinh viên những ngành liên quan hoặc đam mê công nghệ thông tin có thể học đồng thời trong quá trình học ở trường. Bắt đầu học kỹ năng thực tế từ năm nhất, năm hai thì quá tốt, giúp phát triển kỹ năng và có thể đi làm ngay khi trong quá trình học. Còn những bạn năm 3, năm 4 thì nên bắt đầu ngay trước khi quá muộn, nếu chậm trễ có thể dẫn đến thất nghiệp.

  Unitop phù hợp với những bạn đã đi làm nhưng đang chán công việc hiện tại vì lương thấp hoặc không có tương lai, đang có mong muốn học lập trình web vào thời gian rãnh mong muốn chuyển nghề. Quá trình học bạn được tương tác và hỗ trợ kịp thời nên sẽ tiến bộ rất nhanh. Cơ hội để bạn có công việc mới tương lai hơn là hoàn toàn khả thi.

  Còn nếu bạn là người đang kinh doanh muốn phát triển hệ thống website trên internet để giúp tăng tưởng doanh số thì đây là khóa học giúp bạn từng bước làm chủ cách xây dựng một website theo ý tưởng của mình. Nếu bạn có giấc mơ lớn thì đây là chương trình rất đáng để đầu tư học.

 • Quá trình học lập trình web cần sử dụng những phần mềm gì?

  Tất cả những phần mềm phục vụ cho việc học đều được giới thiệu hướng dẫn cài đặt, cách sử dụng trong quá trình học.

  Bao gồm:

  • Phần mềm xây dựng server ảo xampp
  • Phần mềm soạn thảo code Visual Studio Code (Bạn cũng có thể dùng Sublime Text, Netbean, Php Storm)
  • Ngoài ra có những công cụ khác được chia sẻ cụ thể trong chương trình.

  Điều quan trọng nhất trước khi học cần có mục tiêu rõ ràng. Học để làm gì, bao lâu đi làm được, cuộc sống của mình sẽ thay đổi như thế nào nếu mình có kỹ năng lập trình web kiếm được tiền?

 • Một số trang web chia sẻ lập trình tôi có thể tự học thêm?

  Nội dung khóa học đã tập trung vào những kỹ năng quan trọng để có thể đi làm tốt, tuy nhiên trong quá trình học bạn có thể xem thêm những tài liệu dưới đây để có thể tăng tốc trong quá trình học của mình.

  • #1. Blog chia sẻ lập trình http://Unitop.com.vn
  • #2. Thư viện lập trình tổng hợp https://www.w3schools.com/
  • #3. Thư viên kiến thức jquery http://jquery.com/
  • #4. Thư viện kiến thức php http://php.net/
  • #5. Thư viện kiến thức Framework Bootstrap https://getbootstrap.com/
  • #6. Thư viện Laravel Framework https://laravel.com/
  • #7. Trang chia sẻ lập trình https://www.freecodecamp.org/

  Hầu hết trên là tài liệu chính thống về các mảng trong lập trình ứng dụng web. Tuy nhiên hầu hết nó là tiếng anh nên nếu bạn chưa giỏi tiếng anh thì đừng lo lắng. Vừa học code vừa học tiếng anh là một giải pháp học hiệu quả.

  Những tài liệu trên cộng với trải nghiệm thực tế sau gần 10 năm kinh nghiệm đã tạo ra chuỗi chương trình tại unitop. Việc của bạn bây giờ không phải tốn thời gian mò mẫm học không hiệu quả mà bây giờ thời gian học được rút ngắn chỉ còn 3-5 tháng mà thôi.

 • Học xong lộ trình 8 khoá học Unitop tôi có thể trở thành một Fulltack Web Developer không?

  Tất nhiên rồi! Đây chính là chủ trương khi bắt đầu xây dựng khoá học, unitop muốn ghép nối mọi thứ theo lộ trình đề giúp người dùng có thể tự tay tạo ra một website hoàn chỉnh từ làm giao diện đến hệ thống. Theo khảo sát khi có bộ kỹ năng cả frontend lẫn backend thì cơ hội đi xin việc tốt hơn nhiều mức lương cũng cao hơn.

  Đặc biệt khi có kỹ năng web fullstack thì dễ dàng làm thêm dự án tự do để kiếm thêm thu nhập hàng tháng mà không phải phụ thuộc vào người khác. Chỉ cần có người cần làm web là bạn hoàn toàn đàm phán và xây dựng bảo trì web trọn gói dễ dàng.

 • Tôi không ở Hà Nội có tham dự chương trình được không?

  Trụ sở của Unitop tại Tây Hồ, Hà Nội tuy nhiên tất cả các phần trong lộ trình học đi làm ở unitop đều được học qua hình thức online. Sau khi bạn đăng ký khóa học bạn được hướng dẫn kích hoạt khóa học qua tài khoản của bạn trên hệ thống đào tạo trực tuyến Unitop.vn. Bạn có thể truy cập vào học bất kỳ lúc nào, bất kỳ đâu.

  Hiện nay hệ thống unitop đã tiếp nhận ~2.000 học viên tham dự chương trình có kết quả tốt rải khăp trên khắp Việt Nam ở các tỉnh như: TP. Hồ Chí Minh(tphcm), Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam, Quy Nhơn, Nha Trang, Khánh Khóa, Đồng Nai, Bình Dương, Nghệ An, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc, Vũng Tàu, Cần Thơ, Quảng Trị, Quảng Bình, Hải Phòng, Hải Dương, Bình Định…

  Ngoài ra unitop cũng đã nhận được sự quan tâm tham dự của các bạn du học sinh trên thế giới như ở Nhật, Singapore, Mỹ, Pháp, Úc, Hàn Quốc, Đài Loan…

  Chúc bạn thành công, hẹn gặp bạn trong chương trình!

 • Gọi chúng tôi

  Bạn gọi cho chúng tôi để hỏi các câu hỏi của bạnGọi ngay 09888.59692

 • Live chat

  Trò chuyện với một thành viên của nhóm hỗ trợ của chúng tôiChat ngay

 • Email cho unitop

  Gửi cho chúng tôi một email với tất cả các câu hỏi của bạnEmail ngay

 • Ý kiến người đọc

  Đọc những cảm nhận của những người đã tham dựXem ngay

Xuất phát từ việc Internet đang ngày càng chi phối mạnh mẽ đến cuộc sống con người ngày nay, lập trình web nổi lên là một công việc lý tưởng được các bạn trẻ ưa chuộng. Vậy để tự học lập trình web bắt đầu từ đâu? Hãy cùng CodeGym Hà Nội tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tự học lập trình web từ A-Z & Lộ trình học cho người mới bắt đầu

Nội dung

 • Lưu ý nhỏ cho bạn trước khi học lập trình web
 • Kỹ năng nắm vững trong lập trình web
 • Lập trình web nên học ngôn ngữ nào
 • 4 bước học lập trình cơ bản cho người mới bắt đầu
 • Công việc nào cho web developer?
 • Lời kết
Low Code - Xu hướng lập trình... không cần viết code?
Low Code – Xu hướng lập trình… không cần viết code?

Kỹ năng nắm vững trong lập trình web

Đối với một newbie hoàn toàn chưa biết gì về lập trình web, bạn cần biết tự học lập trình web bắt đầu từ đâu. Cụ thể, bạn cần tìm hiểu và đưa ra sự lựa chọn giữa “học Backend” hay “học Front-end”. Dưới đây, CodeGym Hà Nội sẽ giải thích sơ lược cho bạn sự khác biệt của chúng.

Tự học lập trình web bắt đầu từ Front-end

Khi người dùng truy cập website của bạn, điều đầu tiên họ sẽ tiếp xúc với Frontend. Bởi vì Frontend là những gì mà người dùng nhìn thấy và tương tác khi vào website.Cụ thể, nó là những thiết kế, layout, các hiệu ứng hay những hình ảnh nhằm tạo ra trải nghiệm sử dụng cho người dùng.

Một frontend developer thường rất giỏi về design, sáng tạo, sự kết nối các hình ảnh và đam mê với việc tạo ra trải nghiệm cho khách hàng. Để trở thành một frontend developer, bạn cần sử dụng tốt một số công nghệ như: HTML, CSS, jQuery và JavaScript.

Tự học lập trình web bắt đầu từ Back-end

Back-end được biết đến là phần mềm xử lý, lưu trữ và sử dụng Data. Nói cách khác, Back-end là cách thức mà app và web hoạt động.

Những người làm Back-end được gọi là Backend developer – họ có niềm đam mê với các tính năng của web và app và chuyên giải quyết các vấn đề của chúng trong quá trình vận hành. Một số ngôn ngữ lập trình mà lập trình viên Backend thường sử dụng đó là: Java, Javascript và Ruby.

Hiểu rõ về Front-end và Back-end

Địa chỉ học lập trình web Front-end và Back-end uy tín tại đây: click.

Lời khuyên cho người mới bắt đầu và cách lập trình web

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho những người mới bắt đầu học lập trình web và muốn nắm vững “cách lập trình web”:

1. Bắt đầu với những thứ cơ bản:

 • Không cố gắng học quá nhiều thứ cùng một lúc. Hãy bắt đầu với những kiến thức và kỹ năng cơ bản, như HTML, CSS và JavaScript. Sau đó, từ từ nâng cao kiến thức của bạn.

2. Thực hành thường xuyên và cách lập trình web:

 • Cách tốt nhất để học lập trình web là thực hành. Hãy tạo ra các dự án thực tế, ví dụ như trang web cá nhân hoặc ứng dụng nhỏ, để áp dụng những kiến thức bạn đã học.

3. Kiên nhẫn và cách lập trình web:

 • Lập trình web đòi hỏi kiên nhẫn. Đừng nản lòng nếu bạn gặp khó khăn. Hãy luôn tiếp tục học hỏi, tìm hiểu và thực hành. Với thời gian và sự cố gắng, bạn sẽ trở thành một lập trình viên web xuất sắc.
Dăm ba cách HACK SẬP một trang web - Hack cùng Code Dạo
Dăm ba cách HACK SẬP một trang web – Hack cùng Code Dạo

Lộ trình học lập trình web cho người mới bắt đầu

Dưới đây là một lộ trình cách lập trình web dành cho người mới bắt đầu:

Bước 1: Học HTML và CSS

 • HTML (Hypertext Markup Language) là ngôn ngữ dùng để tạo cấu trúc của trang web.
 • CSS (Cascading Style Sheets) là ngôn ngữ để định dạng giao diện và trang trí trang web.

Bước 2: Học JavaScript

 • JavaScript là ngôn ngữ lập trình cho phép thêm tính năng tương tác vào trang web.

Bước 3: Học PHP hoặc Java

 • PHP và Java là hai trong số những ngôn ngữ phổ biến để phát triển các trang web động và ứng dụng web.

Bước 4: Thực hành và Nâng cao kỹ năng

 • Sau khi học cơ bản, bạn cần thực hành bằng cách tạo các dự án thực tế để nâng cao kỹ năng lập trình web của mình.

Tại sao nên học lập trình web tại UNITOP ACADEMY?

 • Học lộ trình từng bước từ cơ bản đến chuyên sâu
 • Tham gia group kín messenger hỏi đáp 24/24
 • Bài học được học lại nhiều lần đến khi hiểu thì thôi
 • Tất cả các bài tập, đồ án được góp ý lỗi sai và tối ưu
 • Mỗi phần đều có bài tập ứng dụng thực tế
 • Hướng dẫn tạo ra những đồ án chất lượng đi tuyển dụng
 • Kèm cặp trực tiếp bởi Phan Văn Cương, người đã giúp trên 3724 học viên có thu nhập từ 8-30tr/tháng từ lập trình web.
 • Hướng dẫn viết đơn xin việc cuốn hút – phỏng vấn hiệu quả có công việc phù hợp thu nhập xứng đáng với năng lực.
Nếu học Lập Trình lại từ đâu, mình sẽ học như thế nào?
Nếu học Lập Trình lại từ đâu, mình sẽ học như thế nào?

Kỹ năng cần thiết để trở thành lập trình viên và cách lập trình web

Ngoài kiến thức và kỹ năng về lập trình web, bạn cũng cần phải trang bị cho mình những kỹ năng mềm quan trọng sau đây để trở thành một lập trình viên web giỏi:

1. Khả năng giao tiếp và cách lập trình web:

 • Trong công việc lập trình web, khả năng giao tiếp là rất quan trọng. Bạn cần phải có khả năng trò chuyện và làm việc hiệu quả với các thành viên trong nhóm phát triển, khách hàng để hiểu rõ yêu cầu và người dùng để cải thiện trải nghiệm của họ trên trang web.

2. Khả năng học hỏi và cách lập trình web:

 • Lĩnh vực công nghệ thông tin thay đổi liên tục và nhanh chóng. Để theo kịp, bạn cần phải có khả năng học hỏi liên tục và thích nghi với những công nghệ mới, các thư viện và frameworks.

3. Khả năng tự tin và cách lập trình web:

 • Khả năng tự tin trong công việc và trong việc giải quyết các vấn đề là một yếu tố quan trọng. Đôi khi bạn sẽ phải đối mặt với những thách thức khó khăn và khả năng tự tin sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp và hoàn thành nhiệm vụ.

4 bước học lập trình cơ bản cho người mới bắt đầu

4 bước học lập trình cơ bản hay, bạn nên biết

Học hỏi trên các cộng đồng lập trình web

Bên ngoài việc tự học và học trong sách vở, việc có được các kỹ năng, kinh nghiệm từ những người đi trước là vô cùng quý báu và bạn hoàn toàn có thể có được chúng từ những diễn đàn hay các cộng đồng học lập trình. Một diễn đàn lớn – nơi mà các lập trình web thường chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức với nhau mà bạn có thể theo dõi đó là: GitHub. Đây là môi trường khá tốt cho việc hỏi hỏi kiến thức thực tế nhất là đối với những newbie như bạn.

Học một ngôn ngữ lập trình

Thị trường hiện nay có khá nhiều loại ngôn ngữ lập trình, mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng và để phục vụ cho những mục đích khác nhau. Đối với web developer, các ngôn ngữ thường được sử dụng nhất đó là: CSS, JavaScript, PHP và HTML. Bạn nên tìm hiểu kỹ càng và lựa chọn một ngôn ngữ phù hợp với bản thân để theo học nhé.

Tìm hiểu cấu trúc web

Về giao diện, một website thường có 3 phần:

 • Header: đây là phần đầu tiên của trang web. Nó thường chứa logo, slogan của doanh nghiệp
 • Body: đây là phần to nhất và quan trọng nhất của 1 trang web, nó chứa đựng những phần nội dung và doanh nghiệp muốn truyền tải tới khách hàng.
 • Footer: đây còn được gọi là phần chân trang web, bạn có thể nắm bắt thêm một số thông tin về công ty, các chính sách của công ty tại phần này.

Triển khai các dự án thử nghiệm

Bạn có thể triển khai các dự án thử nghiệm bằng cách tự tạo cho bản thân mình một trang web về sở thích của bạn. Việc bạn tự tay thực hiện như này sẽ giúp bạn khắc phục được những điểm còn yếu của bản thân và rút ra được những kinh nghiệm cho công việc sau này.

Cách Mình Làm Tiến Sĩ Năm 21 Tuổi Tại Úc | Lộ Trình Học Lập Trình Python Hiệu Quả Khi Mới Bắt Đầu
Cách Mình Làm Tiến Sĩ Năm 21 Tuổi Tại Úc | Lộ Trình Học Lập Trình Python Hiệu Quả Khi Mới Bắt Đầu

Công việc nào cho web developer?

Là một công việc đang ngày càng được ưa chuộng, lập trình viên trở thành công việc lý tưởng cho các bạn trẻ. Vậy sau khi học lập trình web thì chúng ta có thể làm gì? Tìm hiểu dưới đây nhé bạn!

Các công việc của một Web Developer

Lập trình các website thương mại điện tử

Trong thời đại bùng nổ về công nghệ thông tin và sự ảnh hưởng của dịch bệnh, việc mua sắm không còn là đến chợ hay trung tâm siêu thị mà thay vào đó là xu hướng đặt hàng online đang trở thành một nếp văn minh mới. Một số website thương mại điện tử khá phát triển và được tin dùng ở Việt Nam hiện nay như: Tiki, Lazada, Shopee,… Từ đó có thể dễ dàng thấy được cơ hội nghề nghiệp “màu mỡ” của công việc này trong tương lai.

Lập trình website blog

Sau khóa học lập trình, việc tự tạo cho mình một website blog là vô cùng đơn giản. Bạn có thể sử dụng chúng cho nhiều mục đích khác nhau. Dưới đây là một số chủ đề bạn có thể viết cho blog của mình:

 • Bạn hứng thú về một lĩnh vực/chủ đề nào đó và muốn chia sẻ chúng tới nhiều người hơn
 • Bạn đang có một mô hình kinh doanh và muốn áp dụng nó để phục vụ cho việc bán hàng.
 • Bạn muốn kiếm tiền bằng việc viết blog.

Lập trình web app

Web App cũng chính là những ứng dụng Web, nó là một phần mềm ứng dụng nền tảng Web và chạy theo yêu cầu của người sử dụng. Thông qua các web app, chúng ta mới có thể thực hiện được một số công việc như: chia sẻ hình ảnh, mua sắm trực tuyến.

Chỉ sau một khóa học lập trình web, bạn có thể tự tay xây cho mình một web app để phục vụ cho công việc cá nhân. Đây có thể nói là một lựa chọn hoàn hảo cho người dùng trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như ngày nay.

Những lời khuyên về lập trình web

Tôi khuyên các bạn khi muốn làm về web thì hãy xác định mục đích rõ ràng cuối cùng của bạn là gì. Bạn muốn thay đổi sự nghiệp. Hoặc là bạn có một ý tưởng cực độc cho app. Hay chỉ đơn giản là bạn muốn học cho vui.

Dù là gì đi nữa, quan trọng nhất bạn phải biết vì sao mình lại làm vậy. Sự hiểu biết này sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Nó cũng sẽ là động lực cho bạn để tiếp tục mỗi khi muốn từ bỏ. Hãy luôn nhớ rằng goal của bạn dù có khó đến mức nào thì nó vẫn có thể đạt được bằng sự cần cù và quyết tâm.

Cứ cho là bạn hoàn toàn mới và không biết gì về lập trình web luôn. Thế thì bạn nên suy nghĩ và đưa ra lựa chọn giữa Back-end và Front-end. Tôi sẽ giải thích sơ lược sự khác biệt giữa chúng.

Frontend – đây là những gì mà user sẽ nhìn thấy và tương tác với khi vào website. Nó hoàn toàn là về design, hiệu ứng bóng bẩy, layout và hình ảnh nhằm tạo ra trải nghiệm sử dụng cho khách hàng.

Thông thường frontend developer rất giỏi về sáng tạo hình ảnh, kĩ năng design giỏi và có đam mê với việc tạo ra trải nghiệm cho người dùng tốt nhất. Các công nghệ thường được sử dụng bởi frontend developer bao gồm HTML, CSS, jQuery và JavaScript.

Tham khảo thêm các vị trí tuyển dụng Front end lương cao.

Backend – Đây là phần về xử lí, lưu trữ và sử dụng Data. Nó là cách mà web và app hoạt động. Backend developer là những người giỏi giải quyết vấn đề, suy nghĩ logic và có sở thích với các tính năng của web và app. Lập trình Backend thường dùng tới PHP, Python, Golang, Java, Javascript và Ruby.

Trong trường hợp của tôi, ngày từ đầu đã biết chắc rằng mình không phù hợp với visual design của bên frontend. Có lẽ là nhờ vào việc tôi từng học về kỹ thuật và xây dựng nên việc ra quyết định khá dễ và rõ ràng. Tôi thuộc vào nhóm giải quyết vấn đề và vận hành hơn là làm đẹp cho sản phẩm.

Dù thế nào đi nữa, bạn có chọn Frontend hay Backend thì việc đầu tiên luôn là học về HTML và CSS. Bởi ít nhất bạn phải có được khả năng làm ra một website cơ bản.

Sau đó bạn nên chọn cho mình 1 editor yêu thích để code trên như VS Code hay Sublime Text. Sau đó chọn ngôn ngữ lập trình nào dễ học dễ làm vd như tôi chọn Php để lao vào vọc ngay, tải các tài liệu học lập trình web liên quan đến php để nắm căn bản. Sau khi nắm căn bản rồi chọn một framework trong các framework php mà viết trang web đầu tiên của mình.

Sau khi đã hoàn thành những khóa trên thì xin chúc mừng bạn đã thực sự bước chân vào thế giới của lập trình web rồi đấy!

Giờ là lúc thực hành, có thể sẽ rất khó khi bạn mới thử. Chúng ta có quá nhiều thứ để lo như học, làm, gia đình, v.v… nên thời gian không hề dư dả gì.

Thế nên sự kiên trì, nhất quán chính là chìa khóa thành công. Bạn sẽ biết nhiều hơn với mỗi giờ học code mỗi ngày hơn là học 7 giờ trong một ngày.

Con người là sinh vật của thói quen. Vì thế hãy biến việc viết code thành thói quen hàng ngày.

Tham khảo thêm các vị trí tuyển dụng back end lương cao.

Hãy học code như bạn đang cố gắng trở thành người mạnh nhất thế giới.

Nếu bạn từng xem cuộc thi “Worlds Strongest Man”, thì việc học code cũng giống như kéo cái xe tải vậy. Nó cực kì khó khi mới bắt đầu, trông trả khác gì nhiệm vụ bất khả thi, và bạn thì chỉ có thể đi những bước nhỏ.

Nhưng khi chiếc xe bắt đầu lăn bánh thì nó cũng trở nên dễ hơn, và có khi bạn còn chạy như bay luôn.

Nếu bạn thích học bằng video thì YouTube chính là nguồn học chính cho bạn.

Những cộng đồng như freeCodeCamp cũng là nơi học cực kì tuyệt vời mà lại miễn phí. Và điều quan trọng nhất là nếu bạn biết cách thì việc trở thành một web developer giỏi mà không tốn một xu là điều có thể.

Nếu bắt đầu lại, mình sẽ TỰ HỌC LẬP TRÌNH như thế nào? | Vlog
Nếu bắt đầu lại, mình sẽ TỰ HỌC LẬP TRÌNH như thế nào? | Vlog

Lập trình web là gì?

Lập trình web là quá trình tạo ra các trang web và ứng dụng web bằng cách sử dụng các ngôn ngữ lập trình và các công cụ phát triển web. Lĩnh vực này bao gồm hai khía cạnh chính:

 • Front-end: Đây là phần của trang web mà người dùng cuối thấy và tương tác. Front-end thường bao gồm HTML, CSS và JavaScript.
 • Back-end: Đây là phần ẩn của trang web, chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu và logic của ứng dụng. Back-end thường được viết bằng các ngôn ngữ lập trình như PHP, Java, Python, Ruby, và nhiều ngôn ngữ khác.

Khóa học lập trình web online từ con số 0

Lộ trình học lập trình web cơ bản cho người mới đã không hề đơn giản. Đối với các bạn bắt đầu từ con số 0 nó lại là một thử thách khó hơn. Thế nhưng, lộ trình học tập tại CodeGym Online dành cho người mới bắt đầu sẽ cho bạn kiến thức cơ bản vững chắc nhất.

Thiết kế giao diện Website bằng Bootstrap

Bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về lập trình web. Với lộ trình học được thiết kế riêng dành cho người bắt đầu từ số 0. Học viên chủ động tạo được giao diện website với đầy đủ các chức năng. Cũng như thể tối ưu hoạt động trên web và tiết kiệm được thời gian load. Giúp các bạn rút ngắn thời gian hoàn thành khóa học. Cũng như cho các bạn đầy đủ các kiến thức để trở thành lập trình viên.

>>>> Xem thêm: Khóa học Bootstrap miễn phí

Lộ trình học lập trình web với HTML & CSS cơ bản miễn phí

Học lập trình web cho những bạn bắt đầu bằng con số 0 cho bạn những kiến thức và thao tác cơ bản trong việc thành lập một website. Nắm được các kiến thức cơ bản về HTML, CSS, WEB. Và bước đầu xây dựng trang web bằng ngôn ngữ HTML/CSS. Đó là một trong những bước đơn giản mà bạn bắt buộc phải biết.

>>>> Xem thêm: Khóa học xây dựng website với HTML và CSS cơ bản

Nhập môn lập trình với Javascrip

Nắm được đầy đủ khả năng sử dụng ngôn ngữ Javascript là bạn đã giải được bải toán lập trình cơ bản. Lộ trình học lập trình web bổ sung cho các bạn đầy đủ hành trang để trở thành một lập trình viên tương lai. Giúp bạn nắm được những kỹ năng và sử dụng ngôn ngữ lập trình một cách thông thạo hơn.

Lộ trình học lập trình với ngôn ngữ JavaScript cho bạn những kỹ năng cho công việc

>>>> Xem thêm: Khóa học nền tảng lập trình với JavaScript

Lộ trình học lập trình web với Git và Github

Lộ trình học lập trình web với GIT và GITHUB sẽ giúp các bạn nắm được những khái niệm về quản lý phiên bản. Bạn còn có thể khám phá sự hữu dụng của Git cùng những kỹ thuật quản lý mã nguồn bằng Git. Khóa đào tạo này sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong suốt khoảng thời gian làm lập trình viên của mình.

>>>> Xem thêm: Khóa học nhập môn về GIT và GITHUB

25.4 Hàm Gọi Hàm trong JavaScript - Functions Calling Other Functions - Khóa học JavaScript pro
25.4 Hàm Gọi Hàm trong JavaScript – Functions Calling Other Functions – Khóa học JavaScript pro

Các công cụ và tài nguyên học lập trình web

Có nhiều công cụ và tài nguyên học lập trình web dành cho người học miễn phí và trả phí:

 • Khóa học trực tuyến: Bạn có thể tìm các khóa học trực tuyến trên các nền tảng như Udemy, Coursera, EdX, để học từ các chuyên gia.
 • Trang web hướng dẫn: W3Schools, TutorialsPoint, là những trang web cung cấp hướng dẫn miễn phí về lập trình web.
 • Cộng đồng lập trình web: Tham gia vào các cộng đồng như Stack Overflow, GitHub để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với cộng đồng lập trình viên khác.

Nhớ rằng, lập trình web là một hành trình dài hơi và đòi hỏi kiên nhẫn. Hãy luôn cập nhật kiến thức của bạn và thực hành thường xuyên để trở thành một lập trình viên web giỏi. Chúc bạn thành công trên con đường này!

Để tạo những web cơ bản bạn cần làm những gì?

Học cách lập trình web cơ bản không phải là một công việc quá phức tạp. Với sự hỗ trợ của hàng vạn công cụ như hiện nay, việc dựng lên được một website hoàn toàn nằm trong tầm tay bạn nếu bạn kiên trì. Đó là chỉ khi bạn thực sự xác định được cái mình sẽ theo đuổi và toàn tâm toàn ý bắt tay vào với nó. Còn không thì sẽ rất khó cho bạn trước cả biển kiến thức trong ngành lập trình này. Những lưu ý sau đây sẽ giúp cho bạn phần nào định hình được công việc mà mình sẽ theo đuổi.

Lập trình web bao gồm hai mảng chính đó là lập trình front-end và lập trình back-end. Front-end, về cơ bản là tất cả những gì user thấy, bao gồm cả design và ngôn ngữ hiển thị như là HTML hay là CSS.

Còn lập trình back-end liên quan đến những cấu trúc bên trong như là database và server. Những lập trình viên back-end thường quan tâm nhiều đến độ bảo mật và cấu trúc của web. Lập trình viên nào đảm nhận được cả hai mảng này được gọi là Fullstack Developer. Do đó trước khi bắt đầu học lập trình cơ bản, bạn nên xác định được thế mạnh của mình là gì để chọn mảng lập trình sao cho phù hợp.

Lập trình web khác với thiết kế web. Nhiệm vụ của thiết kế chỉ là lên ý tưởng, layout và chọn các màu sắc, hình ảnh làm sao để gây ấn tượng được với khách hàng khi đến với website của mình. Còn lập trình là việc đảm bảo thiết kế ấy có thể ứng dụng và vận hành được trên website. Với thiết kế web, bạn không cần phải biết code, còn lập trình web thì code là điều cơ bản nhất mà bạn phải biết.

Lập trình web sử dụng rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau, và bạn không cần thiết phải học hết tất cả các ngôn ngữ đó mới có thể làm được. Chỉ cần biết được một ngôn ngữ thôi cũng giúp bạn có thể hoàn thành được một web cơ bản rồi. Nhưng muốn tối ưu và hoàn thiện hơn cho sản phẩm thì việc trau dồi thêm nhiều ngôn ngữ khác là điều cần thiết không kém đó nhé.

>>> Tham khảo ngay: 3 Công Cụ Làm Web Miễn Phí Cơ Bản Cho Người Không Biết Lập Trình

Học lập trình Web A-Z - Phần HTML - Bài 1 làm quen với HTML và một số thẻ HTML cơ bản
Học lập trình Web A-Z – Phần HTML – Bài 1 làm quen với HTML và một số thẻ HTML cơ bản

Lưu ý nhỏ cho bạn trước khi học lập trình web

Khi mới bắt đầu vào con đường học lập trình web, newbie có thể vẫn có những sự nhầm lẫn giữa “thiết kế web” và “lập trình web”. Việc đầu tiên của bạn là phải phân biệt được 2 công việc này. Trong thiết kế web, bạn cần phải lên ý tưởng chỉnh chu cho trang web của mình: bố cục, ý tưởng, màu sắc,… để làm sao người dùng bị ấn tượng ngay từ lần đầu họ ghé thăm trang web của bạn. Trong khi thiết kế web làm đẹp website của bạn thì “lập trình web” sẽ có nghiệm vụ đảm bảo thiết kế đó có thể vận hành trên website của bạn.

Thiết kế web không yêu cầu bạn phải biết code và code giỏi, bởi thường có những kho giao diện sẵn cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên lập trình web thì ngược lại, đối với lập trình web thì code là kiến thức cơ bản nhất bạn cần nắm được.

Lưu ý trước khi học lập trình web

Lộ trình học lập trình web cho người mới bắt đầu

Sau đây là 6 bước trong lộ trình học lập trình web cho người mới bắt đầu mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Tìm hiểu những kiến thức nền tảng cơ bản

Khi bắt đầu học lập trình web, bước đầu tiên quan trọng là tìm hiểu và nắm vững những kiến thức nền tảng cơ bản. Đây là giai đoạn đầu tiên để hiểu về cách hoạt động của một website và hình dung quá trình vận hành của nó. Tìm hiểu về những kiến thức cơ bản, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về ngành và chuẩn bị cho những bước tiến sau này.

Bạn có thể quan tâm

Để trở thành một lập trình viên trong tương lai trẻ cần chuẩn bị những gì

Bước 2: Kiến thức cơ bản về HTML, JavaScript, CSS

Trong bước này, học lập trình web, bạn sẽ tiếp tục tập trung vào việc nắm vững kiến thức cơ bản về HTML, JavaScript và CSS.

HTML và CSS sẽ giúp bạn tạo nên giao diện người dùng cho trang web, từ các nút lệnh cho đến việc đăng tải hình ảnh, đoạn video,….

Còn JavaScript cho phép bạn xử lý vấn đề liên quan đến diễn hoạt (animation), những hoạt động front-end của trang web. Chẳng hạn như khi click vào nút này thì sẽ chuyển tiếp qua cái gì.

Nếu bạn đang phân vân giữa việc học JavaScript hoặc HTML/CSS trước, tôi khuyên bạn nên bắt đầu từ JavaScript. Tuy nhiên, đồng thời bạn cũng cần hiểu cơ bản về HTML và CSS để có thể tạo ra những giao diện đơn giản ban đầu.

Hãy hình dung HTML có vai trò như một khung xương, còn CSS giúp tạo ra “da”, “thịt” và “quần áo” cho khung xương này. Nhưng nếu muốn cơ thể này hoạt động bình thường thì phải cần đến hệ tuần hoàn máu, thần kinh, hô hấp… Và JavaScript sẽ làm được điều này. Do đó, nếu không có JavaScript thì những yếu tố kia sẽ trở nên vô nghĩa.

Khi đã nắm được kiến thức nền tảng về JavaScript, bạn có thể tiến tới học HTML và CSS nâng cao để xây dựng những giao diện hoành tráng và chuyên nghiệp hơn.

Bước 3: Kỹ năng về Front-end cơ bản

Bước 3 trong lộ trình học lập trình web là giai đoạn tập trung vào việc xây dựng những kỹ năng và kiến thức chuyên sâu hơn, đồng thời giúp tạo ra một website hoàn hảo hơn và thuận lợi hơn trong quá trình phát triển.

Tại bước này, bạn có thể tập trung tìm hiểu kỹ hơn về Thiết kế đáp ứng (Responsive Design), Công cụ xây dựng web (Build tools), và Hệ thống quản lý mã nguồn (Source Control). Các kiến thức này sẽ giúp bạn xây dựng và quản lý các trang web chất lượng cao trong tương lai.

 • Responsive Design (Thiết kế đáp ứng): Giúp trang web của bạn thích nghi một cách tối ưu trên mọi thiết bị và môi trường của người dùng theo tiêu chí kích thước, chiều ngang/ dọc màn hình của các thiết bị.
 • Build tools (Công cụ xây dựng web): Các công cụ như Grunt, Gulp và WebPack sẽ giúp tự động hóa và kiểm tra lỗi trong quá trình phát triển trang web.
 • Source Control (Hệ thống quản lý mã nguồn): Đây là một hệ thống quan trọng trong việc lưu trữ các thay đổi của mã nguồn. Git và Team Foundation Server (TFS) là hai loại source control phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong các công ty để theo dõi và quản lý sự thay đổi của mã nguồn.

Bước 4: Tìm hiểu Front–end Framework

Bước 4 trong lộ trình học lập trình web là tìm hiểu về Front-end Framework. Framework chính là những mã nguồn được viết sẵn, hình thành một khung hoặc thư viện lập trình.

Có một số Front-end Framework phổ biến hiện nay như Vue, React và AngularJS. Bạn có thể bắt đầu làm quen với Vue và React trước, vì chúng đơn giản và dễ viết hơn, đồng thời cung cấp khả năng linh hoạt cao. Nếu bạn đã có kinh nghiệm, AngularJS sẽ là một lựa chọn tiếp theo với khả năng tổng hợp nhiều tính năng, giúp bạn tiết kiệm thời gian trong quá trình lập trình. Việc hiểu và sử dụng các Front-end Framework phổ biến sẽ trở thành một thế mạnh nổi trội khi bạn xin việc tại các công ty công nghệ.

Ngoài ra, một công cụ không thể thiếu mà bạn nên học là Chrome DevTools. Đây là một công cụ hỗ trợ mạnh mẽ trong quá trình viết code và gỡ lỗi. Khi biết sử dụng DevTools, bạn có thể coding nhanh chóng và khi gặp lỗi, cũng có thể dễ dàng và nhanh chóng sửa chữa.

Bước 5: Kỹ năng về Back-end

Nếu bạn hướng đến việc trở thành lập trình viên Full-Stack, thì kiến thức về Back-end là không thể thiếu. Tương tự như Front-end, bạn có thể bắt đầu từ việc học các ngôn ngữ lập trình. Tuy nhiên, khác với Front-end, ở Back-end bạn sẽ có nhiều lựa chọn ngôn ngữ hơn. Các ngôn ngữ phổ biến được sử dụng bởi các lập trình viên Việt Nam bao gồm PHP, Java và C#. Một số ngôn ngữ khác như Ruby, Python,… cũng được sử dụng, nhưng ít phổ biến hơn.

Dù bạn học ngôn ngữ nào, để lập trình Back-end, bạn cần nắm vững những kiến thức sau:

 • Cú pháp câu lệnh (Syntax): Nắm vững cách viết ngôn ngữ và API dựa trên ngôn ngữ đó.
 • Thư viện: Chẳng hạn xử lý ngày tháng sử dụng thư viện nào hay database thì sử dụng thư viện nào
 • Package manager: Sử dụng các package manager để quản lý và lưu trữ các thư viện, giúp dễ dàng tải và cài đặt khi cần thiết.
 • Các Framework: Nắm vững các Framework phù hợp với ngôn ngữ lập trình mà bạn học, ví dụ: ASP.NET cho C# và Spring cho Java.
 • Testing: Kiểm thử khả năng sử dụng của website sau khi code xong bằng cách sử dụng các thư viện kiểm thử phù hợp.

Bước 6: Hiểu biết về server và triển khai cơ bản

Server là một máy tính kết nối với internet hoặc mạng máy tính, có địa chỉ IP tĩnh và có khả năng xử lý cao. Nó được cài đặt với phần mềm để phục vụ các máy tính khác truy cập và cung cấp các dịch vụ và tài nguyên.

Deploy trong lĩnh vực phần mềm là quá trình triển khai sử dụng phần mềm. Điều này giúp hoàn thiện ứng dụng trong môi trường sử dụng thực tế.

Để cấu hình server và triển khai tốt, bạn có thể sử dụng giao thức vận chuyển tệp và dữ liệu lên, xuống một server. Phổ biến nhất là sử dụng các giao thức FTP hoặc SFTP. Những giao thức này giúp bạn tiếp cận và quản lý việc lập trình một cách đơn giản và thuận tiện hơn.

Phụ huynh có thể tham khảo Top khóa học lập trình website cho trẻ em tại TpHCM được quan tâm nhất tại FAS

Phương pháp HỌC LẬP TRÌNH của Sơn Đặng! | Lộ trình học lập trình | Phương pháp học lập trình
Phương pháp HỌC LẬP TRÌNH của Sơn Đặng! | Lộ trình học lập trình | Phương pháp học lập trình

Keywords searched by users: học lập trình web

Tự Học Lập Trình Web Có Giúp Bạn Kiếm Được 1 Công Việc
Tự Học Lập Trình Web Có Giúp Bạn Kiếm Được 1 Công Việc
Tự Học Lập Trình Web Có Giúp Bạn Kiếm Được 1 Công Việc
Tự Học Lập Trình Web Có Giúp Bạn Kiếm Được 1 Công Việc
Học Lập Trình Web Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao Theo 5 Bước
Học Lập Trình Web Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao Theo 5 Bước
Lập Trình Web - Bạn Muốn Học Nhưng Không Biết Từ Đâu? | Topdev
Lập Trình Web – Bạn Muốn Học Nhưng Không Biết Từ Đâu? | Topdev
Học 5 Kỹ Thuật Lập Trình Web Này, Chắc Chắn Bạn Sẽ Có Mức Lương Hàng Nghìn Usd Tại Việt Nam - Iviettech - Iviettech
Học 5 Kỹ Thuật Lập Trình Web Này, Chắc Chắn Bạn Sẽ Có Mức Lương Hàng Nghìn Usd Tại Việt Nam – Iviettech – Iviettech
Lập Trình Web Học Ngôn Ngữ Nào Để Có Thể Làm Chủ Công Việc?
Lập Trình Web Học Ngôn Ngữ Nào Để Có Thể Làm Chủ Công Việc?
Bật Mí 7 Cách Học Lập Trình Web Hiệu Quả Thành Công Cho Người Mới Bắt Đầu
Bật Mí 7 Cách Học Lập Trình Web Hiệu Quả Thành Công Cho Người Mới Bắt Đầu
Lập Trình Web Là Gì? Nên Học Lập Trình Web Hay Thiết Kế Web - Vnskills Academy
Lập Trình Web Là Gì? Nên Học Lập Trình Web Hay Thiết Kế Web – Vnskills Academy
Nghề Lập Trình Web Có Dành Cho Mình Không?
Nghề Lập Trình Web Có Dành Cho Mình Không?
Mất Bao Lâu Để Học Lập Trình Website? - Thiết Kế Website Đà Nẵng
Mất Bao Lâu Để Học Lập Trình Website? – Thiết Kế Website Đà Nẵng
Học Lập Trình Web Bắt Đầu Từ Đâu Sẽ Mang Lại Hiệu Quả Tốt?
Học Lập Trình Web Bắt Đầu Từ Đâu Sẽ Mang Lại Hiệu Quả Tốt?
Lập Trình Web Nên Học Ngôn Ngữ Nào?
Lập Trình Web Nên Học Ngôn Ngữ Nào?
Học Lập Trình Web - Để Trẻ Hứng Thú Nên Bắt Đầu Từ Đâu-Teky
Học Lập Trình Web – Để Trẻ Hứng Thú Nên Bắt Đầu Từ Đâu-Teky
Series} Học Lập Trình Web Cho Người Mới Bắt Đầu - Phần 1
Series} Học Lập Trình Web Cho Người Mới Bắt Đầu – Phần 1
Vì Sao Nên Học Lập Trình Web? - Tự Học Lập Trình
Vì Sao Nên Học Lập Trình Web? – Tự Học Lập Trình
Học Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp
Học Thiết Kế Website Chuyên Nghiệp
Lập Trình Viên Web Cần Học Những Gì? | Codegym Chia Sẻ
Lập Trình Viên Web Cần Học Những Gì? | Codegym Chia Sẻ
Nghề Lập Trình Web Có Dành Cho Mình Không?
Nghề Lập Trình Web Có Dành Cho Mình Không?
Nên Học Lập Trình Web Hay Lập Trình Mobile?
Nên Học Lập Trình Web Hay Lập Trình Mobile?
Lập Trình Web Là Gì? Thiết Kế Web Là Gì? Nên Học Lập Trình Web Hay Thiết Kế Web ? - Webico Blog
Lập Trình Web Là Gì? Thiết Kế Web Là Gì? Nên Học Lập Trình Web Hay Thiết Kế Web ? – Webico Blog
7 Tiêu Chí Để Lựa Chọn Khóa Học Lập Trình Web Full Stack
7 Tiêu Chí Để Lựa Chọn Khóa Học Lập Trình Web Full Stack
Top 5 Laptop Dành Cho Lập Trình Web Tốt Nhất 2021 Không Nên Bỏ Lỡ - Thegioididong.Com
Top 5 Laptop Dành Cho Lập Trình Web Tốt Nhất 2021 Không Nên Bỏ Lỡ – Thegioididong.Com
Khóa Học Lập Trình Website Full Stack Chuyên Nghiệp Tốt Nhất
Khóa Học Lập Trình Website Full Stack Chuyên Nghiệp Tốt Nhất
Toàn Bộ Lộ Trình Học Lập Trình Web Cho Người Mới Bắt Đầu
Toàn Bộ Lộ Trình Học Lập Trình Web Cho Người Mới Bắt Đầu
Khóa Học Lập Tình Web: Lập Trình Php Thực Chiến Cùng Lptech
Khóa Học Lập Tình Web: Lập Trình Php Thực Chiến Cùng Lptech
Học Lập Trình Web - Css3 Cơ Bản Và Nâng Cao
Học Lập Trình Web – Css3 Cơ Bản Và Nâng Cao
Thiết Kế Lập Trình Web Chuyên Nghiệp
Thiết Kế Lập Trình Web Chuyên Nghiệp
Khóa Học Lập Trình Web Java Fullstack | Cam Kết Hỗ Trợ Việc Làm
Khóa Học Lập Trình Web Java Fullstack | Cam Kết Hỗ Trợ Việc Làm
Khóa Học Lập Trình Web Cơ Bản- Dũng Lại Lập Trình – Khóa Học Mall
Khóa Học Lập Trình Web Cơ Bản- Dũng Lại Lập Trình – Khóa Học Mall

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *