Chuyển tới nội dung
Home » Full Stack Front End Developer | Lập Trình Viên Full Stack Là Gì?

Full Stack Front End Developer | Lập Trình Viên Full Stack Là Gì?

Full Stack Web Development for Beginners (Full Course on HTML, CSS, JavaScript, Node.js, MongoDB)

What Are the Front End Developer skills?

A front end developer skills involve solid knowledge of scripting languages such as HTML, JavaScript, and CSS3. If you wish to become a front-end website developer, you need to master these three languages.

However, by far, the most critical front end developer skill is proficiency in JavaScript. The versatile JavaScript, which works side by side with both CSS and HTML, features in various applications, including the date and time and “Add to Favorites” button.

Besides, working as a front end developer also requires skills around JQuery, Ajax, UI (User interface), UX (user experience) as well as familiarity with frameworks like AngularJS, EmberJS, Foundation, Bootstrap, and Backbone.

What Are Back End Developer skills?

The programming languages that back end developers typically need to know include PHP, Ruby, Python, and .Net to build applications. Plus, they should have good command over database technologies like Oracle, Microsoft SQL Server, and MySQL.

Since the developer community widely embraces PHP, let’s take that as an example. A scripting language, PHP, works together with Structured Query Language, or SQL, which is the database from where PHP pulls information out to enter it into an HTML file for display. You can find examples of this process everywhere.

For instance, when a user registers on a website, the SQL database stores the submitted information. Every time they log in, the server-side language gets the information from the database, and HTML displays it on your screen. It’s the job of a back end developer to set this process in motion.

Full Stack Web Development for Beginners (Full Course on HTML, CSS, JavaScript, Node.js, MongoDB)
Full Stack Web Development for Beginners (Full Course on HTML, CSS, JavaScript, Node.js, MongoDB)

How Much Does a Full Stack Developer Make?

The salary range for full stack jobs will differ depending on where you are located in the world. I would suggest using sites like Glassdoor, Indeed, and ZipRecruiter to look up salaries in your area.

Here are example salaries for the United States. This data was provided by ZipRecruiter and displays the national average.

Let’s first look at a junior full stack developer salary. Junior developers are those who have been working in the industry for two years or less.

Next, let’s take a look at mid level full stack salaries. These developers have been working between 2-4 years roughly.

Lastly, let’s take a look at senior full stack salaries. These developers have been working in the industry for a few years now and often serve as a mentor for junior and mid level developers.

Technologies Used For Front End Development

The following list includes some of the front end development technologies:

 • HyperText Markup Language (HTML) : This language uses markup. On the internet, web pages are made using it. It establishes the website’s structure and serves as its skeleton. HTML also has a Head and a Body, just like people do.
 • Cascading Style Sheets (CSS): Whereas HTML establishes the basic structure of a web page, CSS enhances its aesthetic appeal by applying colors, varied fonts, sizes, and margins. It specifies the visual style for the various web page sections.
 • Javascript (JS): Javascript is a programming language that increases the interactivity of web pages by introducing more intricate graphics, click triggers, and dialogue boxes. Javascript can even be used to create frameworks.

The following are the frameworks and libraries used in front-end development:

 • Angular- One of the most widely used front-end frameworks was created and is now supported by Google. This platform allows us to develop Single Page Applications (SPAs). The applications are built in Typescript.
 • React: Facebook created and maintains one of the most well-liked and commonly used Javascript libraries. This package allows us to develop Single Page Applications (SPAs). Javascript was used to create the applications.
 • Vue.js: It’s an open-source Javascript tool for building interface design and Single Page Applications (SPAs).
Become a Full Stack Developer: A Roadmap for Beginners
Become a Full Stack Developer: A Roadmap for Beginners

Backend là gì?

Backend là gì? Backend developer là gì?

Backend là một phần mềm không hiển thị trực tiếp với người dùng nhưng lại đảm nhiệm các nhiệm vụ quan trọng như xử lý dữ liệu, lưu trữ và truy vấn cơ sở dữ liệu, xử lý logic và tương tác với các dịch vụ bên ngoài. Các ngôn ngữ lập trình phổ biến cho backend bao gồm PHP, Java, Python và Ruby on Rails. Backend là một phần rất quan trọng trong việc thiết kế và phát triển các ứng dụng web và mobile, chúng ta có thể coi đây là bộ não của ứng dụng. Frontend và Backend là hai phần không thể thiếu của một ứng dụng web hoàn chỉnh.

Nếu Frontend Developer là người chịu trách nhiệm trong việc tạo một giao diện trang web thì Backend Developer là người xử lý các nghiệp vụ phức tạp phía sau một cách logic, đảm bảo hệ thống được vận hành trơn tru. Công việc của một backend developer bao gồm xử lý dữ liệu, lưu trữ và truy vấn cơ sở dữ liệu, xử lý logic và tương tác với các yêu cầu của Frontend Developer.

Làm backend developer cần có kỹ năng gì?

Bạn cần có trang bị cho mình một số kỹ năng và kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để có thể thành công tại vị trí Backend Developer, cụ thể như sau:

 • Ngôn ngữ lập trình backend: Đây là những ngôn ngữ dùng để viết code, xử lý logic dữ liệu của website hoặc ứng dụng. Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình backend khác nhau, ví dụ như PHP, Python, Java, Ruby…
 • Database: Đây là nơi lưu trữ và quản lý các dữ liệu của website hoặc ứng dụng. Hiện nay, có hai loại database được sử dụng phổ biến là SQL (như MySQL, PostgreSQL…) và NoSQL (như MongoDB, Firebase…).
 • API: Là giao diện cho phép frontend và backend giao tiếp với nhau. Có hai loại API phổ biến là RESTful API và GraphQL. Một Backend Developer giỏi cần nắm chắc các kiến thức về API để có thể ứng dụng và hỗ trợ tối đa trong công việc.
 • Web server: Là máy chủ cho phép website hoặc ứng dụng được truy cập qua internet và hiện nay có nhiều loại web server khác nhau, ví dụ như Apache, Nginx, IIS…
 • Thuật toán: Đây được xem là nền tảng vô cùng quan trọng không thể thiếu giúp các Backend giải quyết vấn đề. Nếu không nắm vững các kiến thức về thuật toán sẽ khiến khả năng làm việc của một Backend bị hạn chế. Những thuật toán bạn cần lưu ý và nắm vững gồm có: Depth First Search và Breadth-First Search, selection sort, insertion sort, bubble sort, thuật toán đệ quy và lặp, merge sort, quick sort,…
 • Security: Là khả năng bảo vệ website hoặc ứng dụng khỏi các cuộc tấn công từ bên ngoài. Có nhiều kỹ thuật bảo mật khác nhau, ví dụ như mã hóa, xác thực, phân quyền…

Mức lương của backend developer

Mức lương của backend developer có thể dao động tùy thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của họ, thường thì mức lương sẽ dao động trong khoảng 14.000.000 tới 25.000.000 đồng/tháng. Theo khảo sát của TopDev.vn năm 2020, mức lương trung bình của backend developer tại Việt Nam là 18 triệu đồng/tháng. Mức lương cao nhất có thể lên đến 60 triệu đồng/tháng tùy thuộc vào kinh nghiệm, kỹ năng và công ty.

Lập trình viên Full Stack là gì?

Thường thì không có một sự phân biệt rõ ràng trắng đen giữa phát triển front-end và back-end. “Các lập trình viên front-end thường cần phải tìm hiểu thêm những kỹ năng back-end, và ngược lại, đặc biệt là trong giai đoạn kinh tế hiện nay,” Matranga nói. “Các lập trình viên cần phải có nhiều kỹ năng khác nhau và có kiến thức tổng hợp.”

Khái niệm lập trình viên full stack là vai trò đã được phổ biến cách đây 4 năm bởi bộ phận kỹ thuật của Facebook. Ý tưởng là một lập trình viên full stack có thể làm việc liên chức năng trên “stack” công nghệ, tức là cả front end lẫn back end.

“Làm việc chuyên nghiệp trên cả server side và client side mở ra nhiều cơ hội,” Federico Ulfo, một lập trình viên full stack tại công ty Grovo nói. Nhưng, dĩ nhiên, phát triển full stack không phải là không có những thách thức của nó. “Để làm ra một món ăn ngon, bạn có thể giỏi nấu hoặc giỏi nướng, nhưng để làm chủ cả hai kỹ năng này thì cần có thời gian và kinh nghiệm. Và tôi không nói về việc cứ làm theo một công thức nào đó, vì bất kỳ ai cũng có thể làm như vậy. Tôi đang nói về việc có các thành phần nguyên liệu để chuẩn bị cho một cái gì đó thực sự tốt.”

37 Việc làm Full-Stack lương cao tại đây

Các kỹ năng và công cụ

Các lập trình viên full stack làm việc giống như các lập trình viên back-end ở phía máy chủ của lập trình web, nhưng họ có thể cũng thành thạo các ngôn ngữ front-end để điều khiển nội dung trông như thế nào ở phía giao diện của trang web. Họ là những người đa năng.

Bất kể là sử dụng công cụ xác định nào, tùy thuộc vào dự án và khách hàng, các lập trình viên full stack nên có kiến thức ở mọi cấp độ về cách web hoạt động: cài đặt và cấu hình các máy chủ Linux, viết các API server-side, nhảy vào phần JavaScript client-side của một ứng dụng, và cũng cần có “con mắt thẩm mỹ” với CSS.

Sử dụng những công cụ này, các lập trình viên full stack cần có khả năng ngay lập tức xác định trách nhiệm của client-side hay server-side, và trình bày rõ ràng về mặt ưu nhược điểm của các giải pháp khác nhau.

Ví dụ

Một lập trình viên full stack sẽ chịu trách nhiệm cho toàn bộ luồng trải nghiệm của bạn với bài viết blog này, từ thời gian tải và bố cục cho tới tính tương tác và cấu trúc của nó

TopDev tổng hợp

Đừng bỏ lỡ các cơ hội tìm việc làm IT lương cao fullstack, frontend, backend mới nhất tại đây

Có thể bạn quan tâm:

If you are new to the tech industry, you might have heard of the term Full Stack. But what does that mean exactly?

In this article, I will explain what Full Stack Development is, what skills you need to become a Full Stack Developer, salary expectations, and tips for landing a job.

Frontend Web Development Bootcamp Course (JavaScript, HTML, CSS)
Frontend Web Development Bootcamp Course (JavaScript, HTML, CSS)

Get Expert Help

If you’re not trained in software development, then leave it to the experts. A team of experienced web developers can get the best use of a tech stack to produce top-tier web applications with outstanding design and functionality.

Here at Full Scale, we have a team of professional developers who are experts in mobile and web development. They are on standby to work with your software projects. From screening, recruitment, and onboarding, we provide first-rate support for our clients to get started. To learn more about building a software team, we’ll show you how. Contact us for a FREE consultation.

Ngày đăng: 20/07/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 08/11/2023

Sự bùng nổ của thời đại công nghệ thông tin đã đem đến nhiều công việc mới cho các bạn trẻ ngày nay. Và một trong số những công việc được nhiều bạn trẻ quan tâm là vị trí lập trình viên front end, back end và full stack develop. Vậy front end là gì? Back end là gì? Và Full stack là gì? Nếu bạn đang thắc mắc về những công việc này hãy cùng Glints điểm nhanh qua bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về thắc mắc của mình nhé.

Front end là một phần của một website ở đó người dùng có thể tương tác để sử dụng, tất cả những gì mà bạn nhìn thấy trên một website bao gồm: font chữ, màu sắc, danh mục sản phẩm, menu, thanh trượt, v.v. đều là sự kết hợp hoàn hảo giữa HTML, CSS và Javascript.

Front end developer là lập trình viên chịu trách nhiệm chính trong việc phát triển Client Side. Hiểu một cách đơn giản front end developer là những người thực hiện công việc xây dựng, phát triển giao diện website nhằm đem đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất trên chính sản phẩm website mà mình là ra.

Để bạn có thể thành công tại vị trí việc làm front end thì điều quan trọng và cần thiết nhất chính là nắm rõ các kỹ năng cơ bản khi làm việc. Chỉ khi có kỹ năng thì bạn mới có thể hoàn thành tốt các công việc tại vị trí Front end. Sau đây là những kỹ năng cần thiết cho việc bắt đầu trở thành một frontend thực thụ.

Vậy với độ hot của công việc frontend thì mức lương bạn nhận được khi làm việc tại vị trí này là bao nhiêu? Theo thống kê mới nhất mức lương của một nhân viên Frontend như sau:

Tuy nhiên, mức lương này không cố định tùy vào từng khu vực mà mức lương của Frontend sẽ có sự chênh lệch. Khoảng lương phổ biến của lập trình viên Frontend dao động từ 11.000.000 – 23.000.000 đồng/tháng.

Xem thêm việc làm Frontend devloper dưới đây:

Backend là gì? Backend chính là một phần của trang web bao gồm một máy chủ, một ứng ứng và một cơ sở dữ liệu.

Nếu front end developer là người chịu trách nhiệm chính trong việc tạo ra một giao diện trang web đẹp với đầy đủ tính năng cần thiết, thì back end developer chính là người có trách nhiệm xử lý các nghiệp vụ phức tạp ở phía sau một cách logic. Họ đảm bảo rằng hệ thống của trang web hoạt động được trơn tru khi đưa vào sử dụng.

Các dữ liệu quan trọng của người dùng, thuật toán phân tích, v.v. đều nằm ở phần back-end. Hiểu một cách đơn giản và ngắn gọn thì Backend developer là người nắm giữ vị trí quan trọng trong việc đưa ra quyết định cho cách thức vận hành của một website.

Để có thể thành công tại vị trí Backend developer cần phải có những kỹ năng gì? Dưới đây là những kỹ năng cơ bản và quan trọng mà một Backend developer cần có khi làm việc, cụ thể:

Vậy mức lương của một backend developer là bao nhiêu? Theo thống kê mới nhất mức lương của một lập trình viên backend dao động trong khoảng từ 14.000.000 – 24.000.000 đồng/tháng, cụ thể:

Mức lương trên được áp dụng đối với những ứng viên có kinh nghiệm từ 1 – 4 năm. Mặt bằng chung có thể thấy mức lương của lập trình viên Backend cao hơn so với Frontend.

Xem thêm việc làm backend developer dưới đây:

Đọc thêm: Developer Là Gì? Nghề Lập Trình Viên Lương Có Cao Không?

Full stack là cụm từ được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là ngành công nghệ thông tin và kinh doanh. Đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, Full stack được nhắc đến những kỹ năng và công nghệ cần có để hoàn thành tốt một dự án mà doanh nghiệp đang thực hiện.

Full stack developer được hiểu là những người nắm vững nhiều kỹ năng và sử dụng các kỹ năng đó để hoàn thành tốt dự án đang thực hiện. Những lập trình viên Full stack có khả năng xử lý được các công việc liên quan đến nhiều yếu tố bao gồm bảo mật, dữ liệu, máy chủ và dĩ nhiên bao gồm cả việc phát triển front end và back end.

Vậy các kỹ năng cần có của Full stack là gì? Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng giúp cho bạn thành công hơn khi làm việc tại vị trí này, cụ thể:

Dựa theo khảo sát thì mức lương của một lập trình viên full stack sẽ rơi vào khoảng 54.000$/năm. Tại thị trường lao động Việt Nam, các lập trình viên fullstack sẽ có mức lương dao động từ 756$ – 2500$/tháng, theo đó:

Vị trí Tính chất công việc Ngôn ngữ lập trình Nhiệm vụ
Frontend

Công việc chính là tập trung vào mảng phát triển, xây dựng giao diện website và đem đến những trải nghiệm khác biệt cho người dùng nghiệm khác biệt cho người dùng

Có ba ngôn ngữ lập trình chủ đạo bao gồm: HTML, CSS và JavaScript. Ngoài việc sử dụng ngôn ngữ lập trình, Frontend cần làm quen với các framework như: Bootstrap, Foundation, Backbone, AngularJS và EmberJS

Thực hiện tối ưu hóa hình ảnh và tính năng cho website

Backend Đảm bảo các tác vụ quản trị web, dữ liệu từ phía máy chỉ diễn ra trơn tru

Các ngôn ngữ lập trình cơ bản được sử dụng phổ biến mà lập trình backend cần nắm bao gồm: PHP, Python, Ruby, Java, ASP.NET

Chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý hệ thống

Full stack Có thể thực hiện các công việc liên quan đến frontend và backend Thông thạo ngôn ngữ HTML, CSS, JavaScript và những framework liên quan

Có nhiệm vụ chính trong việc quản lý toàn bộ vòng đời của dự án

Kết luận

Có thể nói full stack, backend và frontend được cho là những mắt xích quan trọng không thể thiếu trong quá trình phát triển của một website hay một ứng dụng. Chính vì thế mà nhu cầu tuyển dụng các vị trí lập trình viên là điều cần thiết.

Với những ai chưa nắm rõ front end là gì? Back end là gì? Và Full stack là gì?, bài viết trên của Glints chính là câu trả lời cho những thắc mắc của bạn. Mong rằng những chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp bạn có được câu trả lời thích đáng cho những thắc mắc của mình.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Khám phá ngay 10k+ công việc mới tại GlintsNền tảng tuyển dụng hàng đầu Đông Nam Á

Trong lĩnh vực phát triển phần mềm, có ba thuật ngữ quan trọng mà bạn cần biết: Frontend, Backend và Full stack. Những thuật ngữ này đều liên quan đến các khía cạnh khác nhau của quá trình phát triển phần mềm. Việc phân biệt được các vị trí công việc này sẽ giúp các bạn chọn lựa được công việc phù hợp với khả năng và mong muốn của bản thân. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu sự khác biệt của Frontend, Backend và Full stack nhé!

Contents

 • 1 Frontend là gì?
 • 2 Backend là gì?
 • 3 Full stack là gì?

What Is Backend Development?

 • Web development that occurs at the back end of programs is accurately termed backend development.
 • backend development covers server-side web application logic and integration, and activities, like writing APIs, creating libraries, and working with system components as opposed to frontend development, which focuses on customer-facing services and programs.
 • backend developers create code that allows a database and an application to communicate with one another.
 • backend developers are in charge of the back end of a website, which includes servers, databases, and apps. They are in control of what you don’t see.

Surely you clearly understand what frontend and backend of an application means. But what really sets them apart? What constitutes the two? These questions are answered in the next section.

Front End vs Back End | Front End vs Back End Explained | Full Stack Training | Simplilearn
Front End vs Back End | Front End vs Back End Explained | Full Stack Training | Simplilearn

Front End là gì? Lập trình viên Front End làm gì?

Lập trình Front End là việc sử dụng các ngôn ngữ HTML, CSS hay ngôn ngữ lập trình Javascript để các lập trình viên thiết kế ra các giao diện ứng dụng hoặc trang web cho người dùng. Những gì bạn nhìn thấy, “chạm”, “lướt”, tương tác trên màn hình chính là kết quả của lập trình Front End và là thành quả của Front End Developer.

Công việc của lập trình front End là gì? Lập trình Front End không chỉ thiết kế ra một giao diện với các tính năng duy nhất. Những lập trình viên phải đảm bảo nó tương thích với các loại thiết bị bởi mỗi thiết bị lại có một kích thước màn hình và độ phân giải khác nhau, thậm chí là khác hệ điều hành

Về cơ bản, một lập trình viên Front End (Front End Developer) sẽ chịu trách nhiệm phát triển giao diện bên ngoài của một website dựa vào những bản thiết kế. Những giao diện website đó sẽ được người dùng nhìn thấy đầu tiên khi truy cập vào trang web thông qua trình duyệt.

What Is Web Development?

Web development is the process of creating a website on the internet. Web development refers to the non-design aspects of a website, such as creating features and functionality using programming, markup, and scripting languages. Developers concentrate on the technical aspects of website development, such as architecture, programming, and application integration, and graphics.

A web developer is someone who –

 • Builds and maintains websites and other web applications
 • Converts a web design into a website
 • To comprehend the vision, they collaborate with clients, stakeholders, and designers
 • Can specialize in either frontend or backend development. If required, even as a full-stack developer

Now that you know what web development is, look at the different types of web development.

Full Stack Web Development Course 2023 | Complete Full Stack Developer Course | Simplilearn
Full Stack Web Development Course 2023 | Complete Full Stack Developer Course | Simplilearn

Skills You Need as a Full Stack Web Developer

Let’s take a look at the technologies and tools you will need to learn to become a full stack developer.

HTML

HTML stands for HyperText Markup Language. HTML displays the content on the page like buttons, links, headings, paragraphs, and lists.

To learn the basics of HTML, freeCodeCamp has a HTML Crash Course for Beginners – Website Tutorial.

CSS

CSS stands for Cascading Style Sheets. CSS is responsible for the style of your web page including colors, layouts, and animations.

freeCodeCamp’s Responsive Web Design Course will teach you the basics of CSS, responsive design, and accessibility. Responsive design is essential in creating websites that look good on all devices.

Accessibility is the practice of making sure that everyone can easily use your web sites. You do not want to create web sites that cannot be used by those who use assistive technologies like screen readers.

JavaScript

You use JavaScript with HTML and CSS to create dynamic and interactive web pages and mobile applications. Examples of JavaScript include animations, count down clocks, drop down mobile menus, and showing/hiding information when a user clicks on an element on the page.

To start learning JavaScript, you can take freeCodeCamp’s JavaScript Algorithms and Data Structures course. From there, you can start building projects from my 40 JavaScript Projects for Beginners article.

CSS Frameworks, Libraries, and Preprocessors

These tools were created to help speed up the development process. Instead of writing all custom CSS, you can use a framework’s catalog of CSS classes in your web pages.

There is no need to learn them all, but here is a list of a few options:

CSS preprocessors like Sass and Less allow you to add logic and functionality to your CSS. These tools make your CSS clean and easy to work with.

JavaScript libraries and frameworks

These frameworks and libraries allow you to save time and do more with less code.

Here are some popular options:

It is not necessary to learn them all. You should just research which technology is used in your area and start learning that one well.

Here are some suggested learning resources.

 • freeCodeCamp’s React YouTube course
 • Brad Traversy’s Angular YouTube course
 • Brad Traversy’s Vue YouTube course

Databases

It is important for a full stack developer to know how to work with databases. A database in a web application is a place to store and organize your project’s data.

There are many types of databases to learn but here are some popular options.

Back end languages

Languages you can use for back end development include Java, Python, Node, and PHP. It is not necessary to learn all of these languages, but instead focus on one to get started.

Here are some suggested learning resources.

 • freeCodeCamp’s Learn Python course for Beginners
 • freeCodeCamp’s PHP course
 • Programming with Mosh’s Java course

There are also many tech stacks for both front end and backend development. Here are a few popular ones.

 • MEAN stack (MongoDB, Express, Angular and Node)
 • MERN stack (MongoDB, Express, React and Node)
 • NodeJS
 • LAMP stack (Linux, Apache, MySQL, and PHP)

There are more backend languages to choose from but I would suggest researching the languages used most in your area.

Testing and Debugging skills

As you are developing your application, there will be errors in your code that need fixing. Debugging is the act of identifying those errors (“bugs”) and fixing them.

Testing is another important skill to learn. Writing tests for your code is a way to ensure that your code is doing what it is supposed to do.

For a more in depth explanation on the different types of testing, I would suggest reading this article.

Version control

Version control is a way to track and manage changes to the project’s code. Git is a popular software that you can use to track your code.

If you mess up a lot of things in your code, you can use Git to go back to a previous version of your code instead of manually rewriting everything.

Learning Git also allows you to collaborate with others on a team and make changes to the same code base from different locations.

I would suggest starting to learn Git and using a service like GitHub to host your personal projects.

Problem Solving

The most important skill for any developer is knowing how to problem solve. Companies and clients are looking for you to provide solutions.

It is important to learn how to tackle a problem, break it down into smaller manageable pieces, and troubleshoot the issue in these web applications.

Client Side Vs Server Side

Front End Developer or Client Side

A front end developer designed every aspect of a web page, including the logo, search function, icons, general layout, and user interface. The style and appearance of the website are at the control of front end developers. Additionally, front end developers must guarantee that the website appears nice across all platforms (mobile phones, tablets, and computer). The responsive web design is what this is.

Back End Developer or Server Side

The section of a programme that the user cannot see is referred to as the back end. Back end developers concentrate on the site’s functionality, building servers, using databases, and utilizing APIs (Application Programming Interfaces).

For instance, a form’s layout and content might be prepared on the client end, but when users submit their data, the server side handles the processing.

If your fresher and feel nervous in the interview then must watch |fresher frontend mock #interview
If your fresher and feel nervous in the interview then must watch |fresher frontend mock #interview

FrontendBackend Development

There are several parameters to consider when differentiating between frontend and backend. Let’s dissect them one by one.

Feature
Frontend
Backend

Languages and Frameworks

Roles

Responsibilities

Salary

These are some of the points to note when learning about frontend vs. backend development. However, it is also vital for a backend developer to have a basic understanding of frontend and vice versa.

Who Is a Front End Developer?

Front-end web developers take care of the website’s style and user interface. As you’d probably know, HTML is the structural skeleton of a webpage. You can think of Cascading Style Sheets (CSS) as the physique or the body of the skeleton. CSS enables front-end, web developers, to modify the shape of the physique, which, in terms of websites, is like pre-defining certain sections to make the website display a specific style.

For instance, if the website is a human body, using CSS, you can alter the build of muscles and change the way specific muscles look. Now, with regards to websites, you can use CSS to adjust specific sections of the site to define the look and style it displays. Front-end web developers integrate these “style and look” into a CSS file and include it on top of the HTML file. Whenever they need a particular style, they refer to the CSS file that contains the pre-defined styles.

Frontend developer | front end developer mock interview | Interviewing my Subscriber
Frontend developer | front end developer mock interview | Interviewing my Subscriber

Full stack developer làm những gì?

Một Full-Stack Web Developer là người có thể làm việc trên cả front-end và back-end của một ứng dụng. Front-end nói chung là phần mà người dùng có thể thấy được và tương tác được, còn back-end là phần ứng dụng xử lý logic, tương tác cơ sở dữ liệu, chứng thực người dùng, cấu hình máy chủ, vv.

Tuy nhiên thì một full stack developer xử lý frontend sẽ không thể bằng một chuyên gia front-end được, điều này cũng tương tự với backend. Họ sẽ có sự hiểu biết rộng về nhiều thành phần khác nhau, và cách tương tác giữa chúng trong quá trình phát triển, và kết hợp chúng lại với nhau thành một sản phẩm hoàn chỉnh.

Là 1 Full-Stack Web Developer, không nhất thiết bạn phải làm tốt mọi công việc được giao từ front-end đến back-end, nhưng điều đó có nghĩa là bạn có thể làm việc trên cả hai front-end và back-end và hiểu điều gì đang xảy ra khi xây dựng một ứng dụng.

Nếu bạn muốn trở thành một Full-Stack Web Developer hay có dự định bắt đầu công việc Full-Stack Web Developer thì dưới đây là list tham khảo những điều dân IT nên học.

HTML/CSS

Hầu như mọi chương trình dạy online hay offline về Full-Stack Web Developer, đều dạy cho bạn bắt đầu với HTML và CSS bởi vì chúng là những nền tảng của web. HTML cho phép bạn thêm nội dung vào một trang web và CSS cho phép bạn tạo phong cách riêng cho nội dung của bạn.

Các topic dưới đây liên quan đến HTML / CSS thường xuất hiện trong các cuộc phỏng vấn và liên quan trực tiếp đến công việc thực tế khi bạn đi làm:

 • Định nghĩa HTML .
 • Có thể giải thích CSS Box Model.
 • Lợi ích của tiến trình tiền xử lý CSS (bạn không nhất thiết phải hiểu cách sử dụng nó ở mức độ sâu, nhưng bạn phải hiểu chúng là gì và chúng giúp ích gì cho developer).
 • CSS Media Queries nhắm mục tiêu vào các thiết bị khác nhau và cung cấp các CSS tương ứng.
 • Bootstrap (một framework hỗ trợ thiết kế và bố trí nội dung trên một trang. Trong khi nhiều chương trình online hay các trường học lại chỉ tập trung vào việc dạy Bootstrap, trong khi thực tế điều quan trọng hơn là phải có kiến thức sâu về CSS cơ bản hơn là tìm hiểu các tính năng và phương pháp Bootstrap cụ thể).

  2. JavaScript

Ngôn ngữ JavaScript đang ngày càng trở nên phổ biến hơn qua các năm. Các libraries, framework và tool mới liên tục được phát hành. Dựa trên khảo sát của Stack Overflow Developer, JavaScript là ngôn ngữ phổ biến nhất trong cả Full-Stack, Front-end, and Back-end.

Đây là ngôn ngữ duy nhất chạy tự nhiên trong trình duyệt và cũng có thể tăng gấp đôi hiệu suất so với ngôn ngữ máy chủ (như bạn sẽ thấy bên dưới với Node.js). Dưới đây là một số topics bạn cần phải hiểu nếu muốn trở thành Full-Stack Developer

 • Hiểu cách làm việc với DOM, biết JSON là gì và làm thế nào để ứng dụng nó.
 • Các tính năng ngôn ngữ quan trọng như: functional composition, prototypal inheritance, closures, event delegation, scope, chức năng bậc cao
 • Điều khiển bất đồng bộ, promises hay async/await và callbacks
 • Cách cấu trúc code của bạn đúng chuẩn và mô đun hóa các phần của nó, những thứ như webpack, browserify, hoặc các build tool như gulp chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn
 • Biết cách sử dụng ít nhất một framework phổ biến (nhiều chương trình chỉ tập trung chủ yếu vào việc giảng dạy cho bạn một library hoặc 1 framework như React hay AngularJS, nhưng trong thực tế, việc hiểu sâu hơn về ngôn ngữ JavaScript không phụ thuộc quá nhiều vào các tính năng đặc biệt của framework. Một khi bạn có một sự hiểu biết tốt về JavaScript, việc tiếp cận các framework không còn quá khó khăn.
 • Mặc dù một số ý kiến cho rằng bạn nên hạn chế sử dụng hoặc không sử dụng jQuery code. Tuy nhiên không thể phủ nhận jQuery code vẫn tồn tại trong hầu hết các ứng dụng và hiểu biết về nó chắc chắn sẽ hữu ích cho bạn.
 • Một số kiến thức về testing frameworks và tại sao chúng lại quan trọng (một số thậm chí có thể cho rằng chủ đề này nên là tùy chọn).
 • Tìm hiểu về một số tính năng mới quan trọng của ES6

  3. Back-End Language

Một khi bạn cảm thấy mình nắm bắt tốt về HTML / CSS và JavaScript, bạn sẽ muốn chuyển sang ngôn ngữ back-end sẽ xử lý những thứ như hoạt động của cơ sở dữ liệu, xác thực người dùng và logic ứng dụng.

Tất cả các chương trình đào tạo trực tuyến và bootcamps thường tập trung vào một ngôn ngữ back-end cụ thể, trong khi thực tế không có vấn đề gì khi bạn học nhiều hơn 1 ngôn ngữ miễn là bạn hiểu những gì đang xảy ra và bạn hiểu được bản chất ngôn ngữ mà bạn học.

Bạn sẽ nhận được những phản ứng khác nhau khi hỏi ai đó ngôn ngữ back-end nào là tốt nhất để học.Vì vậy dưới đây tôi đã liệt kê một vài kết hợp phổ biến. Một lưu ý quan trọng: dù cho bạn quyết định học ngôn ngữ gì, thì điều quan trọng là phải gắn bó với nó và học hỏi mọi thứ về nó trong khả năng của bạn

 • Node.js: Đây là một lựa chọn tuyệt vời bởi vì Node.js chính nó chỉ là một environment JavaScript có nghĩa là bạn không cần phải học một ngôn ngữ mới. Đây là một lý do tại sao nhiều chương trình online và bootcamps chọn dạy Node.js . Framework phổ biến nhất mà bạn có thể tìm hiểu để trợ giúp bạn trong việc phát triển các ứng dụng web là Express.
 • Php: không phải bàn cãi nhiều, Php vẫn đang được lập trình viên ở Việt Nam cũng như các công ty IT tại VN sử dụng nhiều trong các production lớn. Nổi tiếng nhất và dễ học nhất là Laravel.
 • Ruby: Một số framework phổ biến để phát triển trong Ruby là Rails và Sinatra. Rất nhiều chương trình dạy Ruby như là một ngôn ngữ back-end đầu tiên.
 • Python: Một số framework phổ biến để phát triển trong Python là Django và Flask.
 • Java: Ngôn ngữ Java không còn được dạy nhiều trong thời gian gần đây khi đào tạo Full-Stack Web Development nhưng một số công ty lại sử dụng Java như một phần của họ và nó vẫn là một ngôn ngữ lập trình rất cần thiết (xem hình trên).

  4. Databases & Web Storage

Khi học để xây dựng các ứng dụng web, trong một số trường hợp có thể bạn sẽ muốn lưu trữ dữ liệu một nơi nào đó và sẽ sử dụng nó sau này. Bạn cần nắm vững các topic sau đây liên quan đến cơ sở dữ liệu và lưu trữ.

 • Hiểu được các lợi ích của dữ liệu quan hệ, ví dụ: MySQL.
 • Tìm hiểu về cơ sở dữ liệu NoSQL, ví dụ: MongoDB.
 • Hiểu được điều gì là tốt hơn trong những tình huống nhất định.
 • Biết cách kết nối cơ sở dữ liệu với ngôn ngữ back-end mà bạn đã chọn (ví dụ: Node.js + MongoDB).
 • Hiểu được lợi ích của các kho dữ liệu trong bộ nhớ như Redis hoặc memcached.
 • Bộ lưu trữ web để lưu trữ sessions, cookie và cached data trong trình duyệt.
 • Cơ sở dữ liệu nhân rộng, ACID, và ORM (tất cả tùy chọn).

  5. HTTP & REST

HTTP là một giao thức ứng dụng phi văn bản trên Internet – nó cho phép client giao tiếp với servers (ví dụ: mã JavaScript của bạn có thể yêu cầu AJAX cho một số mã back-end bạn đã chạy trên một máy chủ sẽ xảy ra thông qua HTTP). Một số topic quan trọng bạn nên tìm hiểu được liệt kê dưới đây:

 • REST là gì và tại sao lại quan trọng trong giao thức HTTP và các ứng dụng web.
 • Best practices để thiết kế RESTful API. POST / GET yêu cầu.
 • Học cách sử dụng Chrome DevTools có thể cực kỳ hữu ích.
 • Giấy chứng nhận SSL là gì?
 • HTTP / 2 & SPDY (tùy chọn). WebSockets, Web Workers, và Service Workers (tất cả các tùy chọn).

  6. Cấu trúc ứng dụng web

Một khi bạn nghĩ rằng bạn mình đã nắm bắt về HTML / CSS, JavaScript, lập trình back-end, cơ sở dữ liệu, và HTTP / REST, tiếp theo sẽ là phần khó khăn hơn. Tại thời điểm này nếu bạn muốn tạo ra một ứng dụng web phức tạp, bạn cần phải biết cách cấu trúc code của bạn, cách tách các tệp tin, vị trí lưu trữ các tệp tin lớn, cách sắp xếp dữ liệu trong cơ sở dữ liệu của bạn, nơi thực hiện một số nhiệm vụ tính toán (client-side vs server-side) và nhiều thứ khác nữa.

Có những best practices mà bạn có thể đọc online, nhưng cách tốt nhất để thực sự học về cấu trúc ứng dụng là tự làm một ứng dụng lớn có chứa một số bộ phận chuyển động – hoặc thậm chí tốt hơn là làm việc với một nhóm và cùng phát triển 1 ứng dụng lớn/ phức tạp.

Đó là lý do tại sao người có 7 năm kinh nghiệm thể làm tốt hơn người có 2 năm kinh nghiệm, dù họ không nhất thiết phải biết CSS hoặc JavaScript nhưng qua quá trình làm việc tích lũy kinh nghiệm họ có thể làm việc với tất cả các loại ứng dụng và trang web khác nhau và đã học được cách để thiết kế và xây dựng cấu trúc ứng dụng (trong khi học những thứ quan trọng khác) có thể mang lại hiệu quả tốt nhất và hình dung về bức tranh toàn cảnh nhất khi phát triển ứng dụng. Dưới đây là một số điều bạn có thể đọc để giúp bạn tìm hiểu cách kiến trúc các ứng dụng web của bạn hiệu quả:

 • Tìm hiểu về các platforms thông dụng như một dịch vụ, ví dụ: Heroku và AWS. Heroku cho phép bạn dễ dàng upload code của mình lên và chạy ứng dụng với cấu hình thấp hoặc bảo trì máy chủ và AWS cung cấp hàng chục sản phẩm và dịch vụ lưu trữ, xử lý video, cân bằng tải và nhiều hơn thế nữa.
 • Tối ưu hóa cho các ứng dụng và trình duyệt hiện đại.
 • Một số ý kiến về cấu trúc ứng dụng web cần có bao gồm.
 • Thiết kế các ứng dụng web của Microsoft.
 • MVC.
 • Mặc dù điều quan trọng nhất là bạn nên cố gắng làm project với mọi người, hãy xem xét codebases của các dự án phổ biến trên GitHub và tìm hiểu càng nhiều càng tốt từ các senior developers.

  7. Git

Git là một hệ thống kiểm soát phiên bản cho phép các developer làm việc trên một nhóm để theo dõi tất cả các thay đổi đang được thực hiện trên codebase. Điều quan trọng là cần cso một vài hiểu biết cơ bản liên quan đến Git để bạn hiểu cách nhận ra code mới nhất mà bạn đã bỏ lỡ, cập nhật các phần của code, sửa lỗi và thay đổi code của người khác mà không vi phạm điều gì. Bạn chắc chắn nên học ý nghĩa đằng sau Git và “chơi” với nó nhiều hơn

 • Danh sách một số lệnh Git phổ biến mà bạn có thể sử dụng
 • Hướng dẫn sử dụng Git và Github cho người mới bắt đầu

  8. Thuật toán cơ bản và cấu trúc dữ liệu

Topic này tập trung vào 2 quan điểm phân cực trong giới lập trình. Có một số developer cho rằng không nên tập trung nhiều vào các chủ đề khoa học máy tính như tree traversal, sorting, phân tích thuật toán, thao tác ma trận, etc vv trong phát triển web.

Trong khi bên cạnh những công ty yêu cầu ứng viên có bằng khoa học máy tính hoặc tương đương, thì cung có rất nhiều công ty sẽ chọn tuyển dụng những người không có bằng cấp kỹ thuật này nếu họ có thể chứng minh rằng họ biết cách phát triển các ứng dụng và thể hiện sự hiểu biết về các vấn đề cần giải quyết.

Tuy nhiên để trở thành một senior fullstack developer, chúng ta cần ít nhất là nắm các thuật toán cơ bản và cấu trúc dữ liệu, việc là sẽ giảm thiểu code rác hay tăng performance hệ thống. Vì vậy, đây là một số điều bạn chắc chắn nên học:

 • Cấu trúc dữ liệu hash tables và cố gắng hiểu chúng ở mức độ chuyên sâu. Cấu trúc dữ liệu này nằm dưới các đối tượng trong JavaScript (dictionaries trong Python và hashes trong Ruby).
 • Hiểu về sơ đồ cây và đồ thị có thể có lợi như hiểu cấu trúc dữ liệu.
 • Hiểu được các kiến thức cơ bản của phân tích Big-O, để bạn không làm những điều ngớ ngẩn như tạo ra một vòng lặp 3 lần không cần!
 • Biết khi sử dụng một đối tượng với một mảng và hiểu được sự cân bằng.
 • Tìm hiểu tại sao bộ nhớ đệm lại quan trọng như vậy khi làm việc với một lượng lớn dữ liệu. Cũng tìm hiểu những ưu nhược điểm của bộ nhớ trong vs bộ nhớ ngoài
 • Tìm hiểu sự khác nhau giữa queues với stacks.

Sẽ rất khó để học hỏi tất cả những điều này, nhưng phần thưởng cuối cùng là vô cùng xứng đáng.

Có thể bạn quan tâm:

 • Tóm tắt con đường trở thành Lập Trình Viên
 • Cách học mới cực nhanh dành cho các developer
 • Bạn đang là kiểu lập trình viên nào?

Xem thêm việc làm Fullstack Developer tại TopDev

If you are new to the tech industry, you might have heard of the term Full Stack. But what does that mean exactly?

In this article, I will explain what Full Stack Development is, what skills you need to become a Full Stack Developer, salary expectations, and tips for landing a job.

Lập trình viên Front End cần có kỹ năng gì để thăng tiến nhanh?

Bất kì lập trình viên Front End nào cũng cần phải nắm rõ được 3 ngôn ngữ chính: HTML, CSS và Javascript. Bên cạnh việc thông thạo các ngôn ngữ đó, các lập trình viên Front End cần phải làm quen với các framework như Bootstrap, Foundation, AngularJS,… và các thư viện như jQuery, LESS của Javascript.

Am hiểu về HTML & CSS

HTML (Hypertext Markup Language) và CSS (Cascading Style Sheets) là hai ngôn ngữ cơ bản nhất để xây dựng nên giao diện của một website. Nếu không nắm chắc hai ngôn ngữ này thì bạn sẽ không thể thiết kế được trang web.

Đây cũng là hai ngôn ngữ đầu tiên mà bạn cần học khi muốn trở thành một lập trình viên Front End.

Kỹ năng về JavaScript

Javascript là ngôn ngữ lập trình dùng để tạo ra tương tác giữa người dùng và giao diện website. Cùng với HTML và CSS, Javascript đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc xây dựng giao diện website. Đây là một vũ khí cực kì quan trọng mà không một lập trình viên Front End nào muốn bỏ qua.

Hiểu biết về jQuery

jQuery là thư viện được viết từ ngôn ngữ lập trình Javascript. Đây là một công cụ giúp xây dựng các chức năng bằng Javascript dễ dàng, nhanh và giàu tính năng hơn.

Kiến thức về framework của JavaScript

Trong Javascript, tồn tại những “bộ khung” được tạo nên từ các đoạn code, thư viện nhằm tối giản công sức phát triển ứng dụng. Những bộ khung như vậy đó được gọi là framework. Với việc sử dụng thành thạo các framework của Javascript hiện nay như AngularJS, Backbone, Ember, ReactJS… các lập trình viên Front End sẽ tiết kiệm được thời gian trong quá trình lập trình website, đồng thời tối ưu hoá được các tương tác với người dùng.

>> Xem thêm: Kỹ năng lập trình là gì? 5 cách giúp bạn cải thiện kỹ năng lập trình hiệu quả

Kỹ năng về các Frontend frameworks

Hiện nay công việc frontend developer yêu cầu 4 frameworks phổ biến hàng đầu. Đó là các frameworks của ngôn ngữ lập trình Javascript bao gồm: AngularJS, Backbone, Ember, và ReactJS.

Kinh nghiệm với CSS Preprocessors

Bản thân CSS không thực sự là một ngôn ngữ lập trình, do đó CSS Preprocessors – hay còn gọi là “ngôn ngữ tiền xử lý CSS” ra đời với nhiệm vụ logic hoá và cấu trúc các đoạn mã CSS để cho CSS tiến đến gần hơn với một ngôn ngữ lập trình. Việc sử dụng CSS Preprocessors giúp tiết kiệm thời gian code, dễ dàng bảo trì và phát triển CSS đồng thời giúp cho các tập tin CSS được tổ chức một cách rõ ràng. Theo thực tế thì SASS và LESS là hai preprocessors có nhu cầu sử dụng cao nhất.

Responsive và Thiết kế Mobile

Hiện nay, tỉ lệ truy cập vào internet nói chung và các website nói riêng từ thiết bị di động đã cao hơn so với desktop rất nhiều, do đó kĩ năng thiết kế giao diện website trên mobile đóng vai trò quan trọng trong việc trở thành một lập trình viên Front End. Responsive design là việc thiết kế website sao cho nó có thể tương thích với nhiều loại thiết bị điện tử sử dụng những kích thước hiển thị khác nhau.

Kỹ năng giải quyết và xử lý vấn đề

Việc trở thành một lập trình viên Front end không chỉ đơn giản là biết sử dụng các loại ngôn ngữ như HTML, CSS hay Javascript. Biết cách triển khai và thực hiện một thiết kế như thế nào cho tốt, biết cách fix bugs, hay thậm chí là biết cách nhận diện hoạt động của front end code với back end code đang được triển khai,… tất cả đều là những kĩ năng giải quyết vấn đề mà mọi lập trình viên Front End cần có.

Làm việc với hệ thống quản lý nội dung (CMS)

Phần lớn các website hiện nay đều xây dựng trên hệ thống CMS, điển hình nhất là WordPress, Drupal và Magento. Các lập trình viên tương lai nên trang bị kỹ năng làm việc với hệ thống này một cách thành thạo.

Hiểu biết về UI/UX

UI UX là cách gọi tắt của User Interface (Giao diện người dùng) và User Experience (Trải nghiệm người dùng). Về cơ bản, UI là thiết kế giao diện trực quan cho website, không liên quan đến code, UX là việc thực hiện nghiên cứu cách người dùng sử dụng trang web, từ đó đưa ra những thay đổi thông qua rất nhiều thử nghiệm.

Hiện nay UI và UX đã trở thành hai yếu tố rất quan trọng trong thiết kế website mà mọi Front End developer cần tìm hiểu và nắm chắc.

>> Xem thêm: Lập trình viên là gì? Những kỹ năng cần có ở một lập trình viên

Web Development Full Course - 10 Hours | Web Development Course Roadmap 2024 | Edureka
Web Development Full Course – 10 Hours | Web Development Course Roadmap 2024 | Edureka

What Are the Front End Developer skills?

A front end developer skills involve solid knowledge of scripting languages such as HTML, JavaScript, and CSS3. If you wish to become a front-end website developer, you need to master these three languages.

However, by far, the most critical front end developer skill is proficiency in JavaScript. The versatile JavaScript, which works side by side with both CSS and HTML, features in various applications, including the date and time and “Add to Favorites” button.

Besides, working as a front end developer also requires skills around JQuery, Ajax, UI (User interface), UX (user experience) as well as familiarity with frameworks like AngularJS, EmberJS, Foundation, Bootstrap, and Backbone.

Types of Web Development

Web development mainly includes frontend development, backend development, and when the two are put together, there is Fullstack development.

If you’re wondering what exactly they mean, don’t worry. Before learning about frontend vs. backend development, you will look at them separately and understand each of them in detail below in this tutorial.

How to Become Full Stack Developer | Full Stack Developer in Telugu
How to Become Full Stack Developer | Full Stack Developer in Telugu

FAQs

Who gets paid more, front-end or backend?

Backend engineers are compensated more. It is a cultural bias in software development that the front-end or “gui” is what “graphic artists” construct, whereas the back-end is where all the complex computer science theory must take place and should never be questioned.

Which is better: backend or frontend?

It is determined by your area of interest and level of specialization. If you’re interested in design, the front end would be ideal. The back end would be better if you are strong at logical thinking, API, and server management.

Is frontend a good career?

Yes, working as a front-end developer is a rewarding profession. It is in high demand by firms such as Amazon, Deloitte, HCL, and others. Furthermore, the average annual salary for a front-end developer is extremely good. Overall, an in-demand career with decent salary and new learning opportunities every day.

Is backend a good career?

A job in back end development is a good choice for folks who enjoy programming and are enthusiastic about technology. You’ll be determining what educational path you want to follow as you decide what employment path you want to take.

What is the highest pay for a Front End Developer?

In India, the average front end developer income is roughly Rs. 5,33,000 per year. This sum can be increased to a maximum of Rs. 1,126,000 every year.

What is the lowest pay for a Front End Developer?

In India, the average starting salary for a front end developer is roughly 1.8 lakhs per year (15.0k per month). A front end developer must have at least one year of experience.

How much does a Front End Developer make in India?

Front end Developer salaries in India range from 1.8 Lakhs to 12.5 Lakhs per year, with an average yearly pay of 4.5 Lakhs. Estimated salaries are based on 9.7k salaries obtained from Front end Developers.

How much does a Front End Developer make in the USA?

In the United States, the average income for a Front End Developer is $105,783. In the United States, the average incremental cash compensation for a Front End Developer is $11,229. In the United States, the average total compensation for a Front End Developer is $117,012.

What is the starting salary for a Backend Developer in India?

Backend Developer salaries in India range from 2.0 Lakhs to 19.6 Lakhs per year, with an average yearly pay of 5.5 Lakhs.

What is the starting salary for a Backend Developer in the USA?

In the United States, the average annual salary for an Entry Level backend Developer is $89,905.

Technologies Used For Back End Development

The following list includes some of the front end development technologies:

 • Java: Object-oriented coding is used in these high-level languages. It is frequently employed to create desktop, Android, and enterprise applications.
 • C#: It is an advanced, object-oriented programming language called C-sharp. It is employed in the creation of desktop, web, and video game applications. It utilizes the.Net framework and was created by Microsoft.
 • PHP: It is a server-side, general-purpose javascript framework. On the website, it is frequently used to create dynamic and interactive online applications. The most well-liked PHP web framework is Laravel.
 • Python: An advanced, object-oriented software program is Python. It offers a huge number of libraries. Applications focus on AI and machine learning .

The following are the frameworks and libraries:

 • Spring for Java: One of the most well-liked and frequently utilized Java web platforms for creating enterprise software is Spring. It offers a huge selection of modules for creating web apps.
 • Django for Python: This is the most widely used Python web application framework. It has built-in extensions and is ideal for complex, interactive online applications that use a lot of data.
 • Laravel for PHP: It is PHP’s accessible, free online platform. To create online applications, it offers the Model-View-Controller (MVC) architecture and design pattern.
Full Stack Web Development Full Course - 10 Hours | Full Stack Web Developer Course | Edureka
Full Stack Web Development Full Course – 10 Hours | Full Stack Web Developer Course | Edureka

Who Is a Front End Developer?

Front-end web developers take care of the website’s style and user interface. As you’d probably know, HTML is the structural skeleton of a webpage. You can think of Cascading Style Sheets (CSS) as the physique or the body of the skeleton. CSS enables front-end, web developers, to modify the shape of the physique, which, in terms of websites, is like pre-defining certain sections to make the website display a specific style.

For instance, if the website is a human body, using CSS, you can alter the build of muscles and change the way specific muscles look. Now, with regards to websites, you can use CSS to adjust specific sections of the site to define the look and style it displays. Front-end web developers integrate these “style and look” into a CSS file and include it on top of the HTML file. Whenever they need a particular style, they refer to the CSS file that contains the pre-defined styles.

Choose the Right Tech Stack for your Development Project

As a final thought, it can be challenging to choose the right tech stacks. However, this idea should guide your decision; choose technologies and tools that parallel your project’s objectives.

Don’t depend on popular technologies just because they work for big and prominent companies. Weigh your options; consider all the pros and cons of your tech stacks. Remember, a wrong choice of technology stacks can end in financial disaster.

One of the biggest mistakes is picking a different tech stack because it seems new and exciting. If you and your team are already experts at LAMP, MEAN, or ASP.NET, stick with it. Betting on the hot new tech may leave you struggling to find the developers you need to hire later.

Web Development with HTML & CSS – Full Course for Beginners
Web Development with HTML & CSS – Full Course for Beginners

Có nên học lập trình Front End không?

Chắc chắn ai muốn “dấn thân” vào ngành này đều thắc mắc nên học gì, bắt đầu từ đâu… Về lập trình web có 3 hướng chính: lập trình Front End, lập trình back end và lập trình fullstack. Nếu là người mới, bạn nên học lập trình Front End. Vì nếu là “newbie” thì việc học từ 2 hướng còn lại sẽ khá khó khăn.

Nhu cầu tuyển dụng lập trình Front End cũng đang tăng nhanh chóng trong thời gian gần đây. Theo thống kê nguồn nhân lực ngành IT, thị trường này vẫn còn thiếu hụt từ 70.000 – 90.000 nhân sự, trong đó Front End Developer lại là công việc phổ biến thứ 3 trong ngành IT. Chưa kể có đến 70% sinh viên ra trường phải đào tạo lại kiến thức về Front End mới có thể đáp ứng được yêu cầu công việc. Vậy nên nếu bạn xác định theo đuổi công việc lâu dài và thăng tiến nhanh chóng, bạn nên học lập trình Front End ngay từ sớm.

Bên cạnh việc trau dồi kiến thức thường xuyên, bạn cũng nên chủ động tìm kiếm việc làm phù hợp để có cơ hội ứng dụng các kiến thức đã học vào công việc thực tế, làm dày thêm vốn hiểu biết và nhanh chóng có mức lương cao trong nghề. Hiện TopCV đang cung cấp rất nhiều việc làm Front End Developer hấp dẫn từ những doanh nghiệp hàng đầu, truy cập ngay để ứng tuyển việc tốt, lương cao.

Để có thể dễ dàng lọt vào mắt xanh của Nhà tuyển dụng, bạn cần có một CV ấn tượng. Hãy tạo CV mọi ngành nghề cực chất thông qua công cụ tạo CV online của TopCV.

What is a Tech Stack?

A tech stack refers to a set of tools, programming languages, and technologies that work together to build digital products or solutions such as websites, mobile, and web apps.

A tech stack consists of two equally important elements: the frontend (client-side) and backend (server-side). Both work together to create a working tech stack. This is also referred to as an application stack.

While there are different tech stacks for web development, not all of them are created equally. The choice of an applicable tech stack can be challenging, particularly for startups and small businesses. They have limited budget and resources, thus, choosing the right tech stack is crucial to mobilize their software projects.

Related Video: How To Start A Tech Company

Frontend vs Backend Software Development - Which should you learn?
Frontend vs Backend Software Development – Which should you learn?

What Are Back End Developer skills?

The programming languages that back end developers typically need to know include PHP, Ruby, Python, and .Net to build applications. Plus, they should have good command over database technologies like Oracle, Microsoft SQL Server, and MySQL.

Since the developer community widely embraces PHP, let’s take that as an example. A scripting language, PHP, works together with Structured Query Language, or SQL, which is the database from where PHP pulls information out to enter it into an HTML file for display. You can find examples of this process everywhere.

For instance, when a user registers on a website, the SQL database stores the submitted information. Every time they log in, the server-side language gets the information from the database, and HTML displays it on your screen. It’s the job of a back end developer to set this process in motion.

Tech Stack Components

To refresh your memory, a technology stack consists of two components—the frontend and backend stacks. These stacks also shape the role of the developer who builds the product.

Frontend Tech Stack

The frontend tech stack is the client’s side of the application. Client-side refers to anything that a user can see or engage with on a screen. The main concern of the frontend stack is to create a stellar user experience, smooth user interface, and straightforward internal structures. In other words, it is responsible for the design, format, and navigation of websites or web apps.

There are three principal elements of a frontend stack. These are:

 • HTML (Hypertext Markup Language) – it’s a markup language for creating and displaying electronic documents (web pages). They are the backbone in the organization and placement of content on a web page.
 • CSS (Cascading Style Sheets) – It is responsible for the format and layout of the web pages. It includes the font styles, sizes, layout, color, and other aspects of a web page. Developers commonly use frameworks like SASS and LESS to make CSS more manageable and more dynamic.
 • JavaScript – Used to make web pages interactive. It’s a programming language that allows you to implement dynamic features on web pages; with common libraries and frameworks like jQuery, React, Angular, and Vue. Many modern applications now also use TypeScript instead of basic JavaScript.

Being an expert at HTML, CSS, and JavaScript is its own specialization these days. There are lots of developers that excel at only front-end work. They are known as front end developers. They commonly specialize in Angular or React and call server APIs built by other developers.

Backend Tech Stack

The server-side of software development is the backend tech stack. It refers to the inner workings of a website or app that users cannot see. Think of it as the electric power stations that generate electricity for your home. They may seem invisible in the background, but they are important to keep the operations running smoothly.

The backend stack includes these elements:

 • Programming languages – This creates logic for apps and websites. The code link the web to a database. Some examples are JavaScript, PHP, and Python.
 • Frameworks – it provides support of applications based on a single programming language. Laravel, Django, and Ruby on Rails are few of the popular frameworks. Most modern applications are built using an MVC style framework.
 • Web Servers – You need backend servers to manage client requests. Apache, Nginx, and Microsoft’s Internet Information Server (IIS) are the most common web servers.
 • Databases – Most applications require a SQL or NoSQL database. MongoDB, PostgreSQL, and MySQL are common databases.

These web development programming languages, frameworks, technologies, servers, databases are built on top of each other. Hence, the term tech stacks.

Backend web development - a complete overview
Backend web development – a complete overview

What Is Web Development?

Web development is the process of creating a website on the internet. Web development refers to the non-design aspects of a website, such as creating features and functionality using programming, markup, and scripting languages. Developers concentrate on the technical aspects of website development, such as architecture, programming, and application integration, and graphics.

A web developer is someone who –

 • Builds and maintains websites and other web applications
 • Converts a web design into a website
 • To comprehend the vision, they collaborate with clients, stakeholders, and designers
 • Can specialize in either frontend or backend development. If required, even as a full-stack developer

Now that you know what web development is, look at the different types of web development.

Types of Web Development

Web development mainly includes frontend development, backend development, and when the two are put together, there is Fullstack development.

If you’re wondering what exactly they mean, don’t worry. Before learning about frontend vs. backend development, you will look at them separately and understand each of them in detail below in this tutorial.

What I do as a Front-end Web Developer
What I do as a Front-end Web Developer

Your Next Step

The demand for skilled full-stack developers is at an all-time high and shows no sign of slowing down. Over the next ten years, job opportunities for web developers will grow by 13 percent — that’s much faster than average for any other profession. Plus, with millions of websites adding every year to the 1.5+ billion sites existing globally, more web developers are needed to build them. There is no job shortage for web developers for sure. So, it’s not hard to see why web development is a popular career choice.

While web developers are getting good salaries and being viewed as valuable assets, they need to be on their toes, always learning and adapting to new trends and technologies. If you want to be part of a fast-moving career, being a full-stack developer can be a rewarding experience for you. An online full-stack developer course will set you on the right track, and fortunately, you can start learning the strands of full stack development easily and effectively right now. So, what’s the wait for?

Nhiều bạn khi mới bắt đầu tìm hiểu và muốn học lập trình web sẽ thường đặt ra câu hỏi: Làm web là gì? Web frontend và Backend là như thế nào mà lại tách biệt như thế? Sau này học xong sẽ làm gì? Và rồi chưa biết bản thân phù hợp với mảng nào, nên lựa chọn như thế nào để đúng với năng lực bản thân. Thì bạn cùng xem bài viết này nhé:

Vậy tại sao cần phân biệt giữa Frontend hay Backend, bởi vì lựa chọn khác nhau thì sẽ tới việc những thứ CẦN HỌC nó sẽ khác nhau, do đó chúng ta sẽ quyết định sẽ cần học và bổ sung kiến thức nào để có thể đi làm được. Để trả lời cho câu hỏi ta cần chọn học gì thì phải hiểu rõ về nó đã nhé! Gẹt gô!

Front End Developer là ai?

Front End Developer là người tập trung phát triển phía Client Side, nói một cách đơn giản dễ hiểu là tập trung vào mảng phát triển xây dựng giao diện và trải nghiệm cho người dùng. Để dễ hình dung thì ta vào trang facebook thần thánh, nếu ta là Front End Developer cho trang này thì ta là người xác định: logo đặt ở đâu, màu chủ đạo là màu gì, font chữ to hay nhỏ, ảnh này để kích cỡ thế nào, trái tim bay lên ra sao, nút Like đặt ở đâu….Tức là, người phụ trách phát triển HIỂN THỊ và TRẢI NGHIỆM người dùng cho ứng dụng web. Bạn chính là người quyết định CÁI NHÌN ĐẦU TIÊN của người dùng về trang web. Web đẹp hay xấu, tinh tế hay thô lỗ là do bạn. Vì thế bạn cần có khả năng look & feel và trình thiết kế tuyệt đỉnh.

Kỹ năng Front End

Các ngôn ngữ để phát triển Front End bao gồm 3 ngôn ngữ chủ đạo đó là: HTML, CSS và Javascript. Tuy nhiên, để code nhanh gọn lẹ thì ta có thể sử dụng thêm các framework hay thư viện khác như:

Tuy nhiên, đó chỉ là vài cái ngôn ngữ ví dụ. Nhưng thực tế mà nói, để THIẾT KẾ được một website đẹp thì DEV cần nhiều hơn thế. DEV cần biết sử dụng font chữ cho chuẩn (typography), đưa ra bố cục hợp lý, tạo ra các trải nghiệm tinh tế và có lý thuyết cơ bản về PHỐI MẦU. Nói chung, để tạo ra 1 website đẹp không hề đơn giản, và cần nhiều kinh nghiệm cũng như trải nghiệm. Anyway, thì bạn nên bắt đầu từ HTML, CSS, Javascript, sau đó học thêm những cái liệt kê như Jquery, Bootstrap và mở rộng tầm nhìn với những từ khoá typography hay color rule.

Front End Developer là một nghề rất kiếm ra tiền, nhưng với điều kiện bạn phải làm tốt. Tốt tới đâu thì tiền về tới đó. Nếu bạn thực sự chỉ đam mê và chỉ thích thú với việc tạo ra các website đẹp, thì bạn hãy chăm chút cho nghề nghiệp của mình nhé và có thể học thêm cả photoshop nữa.

Back End Developer là ai?

Nếu Front End Developer có quyền lực kiến tạo nên vẻ đẹp của các trang web, thì Back End developer là người xử lý mọi logic nghiệp vụ phức tạp ở ẩn ở phía sau, giúp cho hệ thống hoạt động trơn tru. Dữ liệu của người dùng, thuật toán phân tích … đều nằm ở back-end. Lấy ví dụ: trên trang face, khi bạn post 1 status, để status ấy được lưu trữ thì cần backend, để status ấy hiển thị cho bạn bè của bạn xem thì cũng cần backend, để status ấy lưu những react (love, phẫn nộ, woo…haha) cũng cần backend …

Back End Developer là người quyết định cách thức website được vận hành. Người vô cùng quan trọng.

Kỹ năng Back End

Để trở thành Back end developer thì bạn cần biết ngôn ngữ phía Server cũng như biết thao tác với cơ sở dữ liệu:

Kiến thức phần back-end rất nhiều và phức tạp, do đó một back-end developer chỉ nên tập trung vào 2-3 ngôn ngữ chính, đừng ráng ôm hết kẻo “tấu hỏa nhập ma”. Code phần back-end thường rất nhiều và “khủng”, do đó cần có cấu trúc tốt, dễ cải tiến và mở rộng (bằng cách áp dụng SOLID). Back-end developer có thể trau dồi kiến thức để leo lên vị trí System Analyst hoặc Software Architecture.

Full Stack Developer là ai?

Full Stack là làm đủ cả Front End lẫn Back End Lập trình viên vừa có tư duy logic lại có óc thẩm mĩ tinh tế. Vừa code server giỏi lại biết linh hoạt biến hoá với css.

Các lập trình viên full stack làm việc giống như các lập trình viên back-end ở phía máy chủ của lập trình web, nhưng họ có thể cũng thành thạo các ngôn ngữ front-end để điều khiển nội dung trông như thế nào ở phía giao diện của trang web. Họ là những người đa năng.

Lập trình viên full stack là những người đa năng.

Kỹ năng Full Stack

Để trở thành 1 lập trình viên full stack thì bạn cần có những skill sau:

Bất kể là sử dụng công cụ xác định nào, tùy thuộc vào dự án và khách hàng, các lập trình viên full stack nên có kiến thức ở mọi cấp độ về cách web hoạt động: cài đặt và cấu hình các máy chủ Linux, viết các API server-side, nhảy vào phần JavaScript client-side của một ứng dụng, và cũng cần có “con mắt thẩm mỹ” với CSS.

Sử dụng những công cụ này, các lập trình viên full stack cần có khả năng ngay lập tức xác định trách nhiệm của client-side hay server-side, và trình bày rõ ràng về mặt ưu nhược điểm của các giải pháp khác nhau.

Phát triển web có rất nhiều mặt khác nhau. Nhưng không quan trọng về kiểu phát triển nào mà bạn đang theo đuổi, các kỹ năng mềm như chú ý đến chi tiết, khả năng học hỏi nhanh chóng, khả năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, và khả năng giao tiếp sẽ luôn giúp bổ trợ rất nhiều cho những kỹ năng cứng nêu trên.

Thật hạnh phúc khi chưa bao giờ có thời điểm nào tốt hơn để theo đuổi nghề phát triển web như lúc này. Số lượng việc làm của các lập trình viên web được dự đoán sẽ tăng 20% trong giai đoạn 10 năm từ 2012-2022, nhanh hơn tỉ lệ trung bình của tất cả các ngành nghề khác.

Theo khảo sát của Stack Overflow Developer mới nhất, Full-Stack Web Development vẫn là xu hướng phổ biến nhất hiện nay. Không có gì ngạc nhiên khi có hàng tá các chương trình đào tạo online và offline giúp đỡ mọi lập trình viên trở thành Fullstack Developer và thậm chí sau đó còn hỗ trợ các developer mới này có được công việc lập trình với thu nhập cao.

Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp các guideline hướng dẫn những kỹ năng quan trọng nhất cần thiết để trở thành một Full-Stack Web Developer.

Điểm khác biệt giữa FrontEnd, BackEnd và Fullstack là gì?

Front-end, back-end và full-stack là các thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả các phần của một ứng dụng web. Front-end tập trung vào giao diện người dùng và tương tác trực tiếp với người dùng, back-end là tập trung vào xử lý logic và quản lý dữ liệu, trong khi đó full-stack là một người phát triển có thể làm việc trên cả front-end và back-end. Cụ thể:

Front-end

Back-end

Full-stack

Mô tả

Phần giao diện người dùng của ứng dụng web Xử lý logic và quản lý dữ liệu của ứng dụng web Kết hợp cả front-end và back-end

Ngôn ngữ

HTML, CSS, JavaScript JavaScript (Node.js), Python, Ruby, Java, PHP Kết hợp các ngôn ngữ và framework phù hợp

Công việc

Thiết kế giao diện, tương tác trực tiếp với người dùng Xử lý yêu cầu từ người dùng, tương tác cơ sở dữ liệu, xử lý logic Có thể tham gia vào cả phần giao diện và phần xử lý logic

Kỹ năng

HTML, CSS, JavaScript, thiết kế giao diện Ngôn ngữ back-end, cơ sở dữ liệu, xử lý logic Cả kỹ năng front-end và back-end
How I Learned to Code in 4 Months & Got a Job! (No CS Degree, No Bootcamp)
How I Learned to Code in 4 Months & Got a Job! (No CS Degree, No Bootcamp)

Full stack là gì?

Full stack là gì? Full stack developer là gì?

Full stack là thuật ngữ chỉ những nhà phát triển có kinh nghiệm về cả Frontend và Backend. Họ có thể làm việc trên cả hai mặt của phần mềm và có khả năng xây dựng một ứng dụng hoàn chỉnh từ đầu đến cuối. Người làm full stack có thể thiết kế và phát triển các tính năng trên cả hai phía, từ giao diện người dùng đến xử lý dữ liệu và lưu trữ trên máy chủ. Điều này giúp họ có khả năng hiểu và làm việc với toàn bộ ứng dụng, từ đầu đến cuối, tạo sự linh hoạt và tối ưu hóa quá trình phát triển.

Kỹ năng cần có của lập trình viên Full stack developer

Để trở thành một full stack developer giỏi, bạn cần có kỹ năng về cả Frontend và Backend, cũng như các kiến thức về các công nghệ liên quan đến máy chủ và cơ sở dữ liệu. Dưới đây là một số kỹ năng quan trọng mà bạn cần có để trở thành một Full Stack Developer:

 • Kỹ năng lập trình: Đây là yếu tố quan trọng nhất. Bạn cần phải biết ít nhất một số ngôn ngữ lập trình front-end như HTML, CSS và JavaScript cũng như các ngôn ngữ lập trình back-end như PHP, Python, Ruby, Java và .NET.
 • Kỹ năng thiết kế giao diện: Điều này đặc biệt quan trọng đối với các Full Stack Developer làm việc trong lĩnh vực front-end. Bạn cần phải biết cách tạo ra các giao diện hấp dẫn với các yếu tố trực quan và dễ sử dụng. Bạn cần trang bị những kỹ năng cần thiết về HTML/CSS/JavaScript, framework và thư viện, responsive design và UX/UI design.
 • Kỹ năng backend: bạn cần có các kỹ năng cơ bản của backend developer như ngôn ngữ lập trình backend, database, API, web server và security.
 • Kỹ năng cơ bản về cơ sở dữ liệu: Bạn cần phải hiểu các khái niệm cơ bản của cơ sở dữ liệu và có khả năng quản lý các hệ thống cơ sở dữ liệu.
 • Kỹ năng quản lý dự án: Để trở thành một Full Stack Developer có hiệu quả, bạn cần phải có khả năng quản lý dự án và kế hoạch công việc của mình.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: Vì bạn sẽ phải đối mặt với các vấn đề phức tạp trong quá trình làm việc, nên kỹ năng giải quyết vấn đề là một yếu tố cực kỳ quan trọng.
 • Các kỹ năng liên quan khác: bạn cũng cần có một số kỹ năng liên quan đến việc xây dựng và quản lý website hoặc ứng dụng như Git (quản lý phiên bản code), DevOps (tối ưu hóa quy trình phát triển), Testing (kiểm tra chất lượng code)…

Mức lương của lập trình viên Full stack

Theo khảo sát của TopDev.vn thì mức lương trung bình của một lập trình viên Full stack tại Việt Nam rơi vào khoảng 22 triệu đồng/tháng. Mức lương cao nhất có thể lên đến 2.500$/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của lập trình viên. Với những vị trí quản lý như PM hay Tech leader thì mức lương nhận được có thể cao hơn gấp nhiều lần.

Frontend, Backend và Full stack đều là các thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Chúng đại diện cho các khía cạnh khác nhau của quá trình phát triển và đòi hỏi các kỹ năng và kiến thức riêng biệt. Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa chúng cũng giúp bạn có những hành trang tốt nhất cho con đường nghề nghiệp tương lai.

Nếu bạn quan tâm về ngành lập trình có thể tham khảo các thông tin liên quan đến ngành học tại FPT Aptech. Chi tiết về các khóa học vui lòng liên hệ tới số hotline hoặc truy cập website https://aptech.fpt.edu.vn để được tư vấn chi tiết nhất! Chúc các bạn có thể đưa ra một quyết định đúng đắn cho ngành học tương lai của mình.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.

The role of a web developer is one that almost always makes it to the lists of high-paying IT jobs. And why not? In today’s digital world, web developers are indispensable. Whether it’s a stunning website, a high-performing e-commerce site, or any other web-based application, it’s the handiwork of a web developer.

If you’re aspiring to wear the hat of a web developer, you’d be thrilled to know that full stack developer skills are in high demand. But do you know how full-stack vs. front end vs. back end web development stack up against each other? In other words, what makes these job roles different? We’ll break it down for you.

In this article we will cover the following topics that will give you clear understanding of the differences between front end developer, back end developer and full stack developer:

 • What is web development?
 • Types of web development
 • What is frontend development?
 • Who is a front end developer?
 • What are the front end developer skills?
 • Front end developer salary
 • What is backend development?
 • Who is a back end developer?
 • What are back end developer skills?
 • Back end developer salary
 • Frontend vs. backend development
 • Who is a full-stack developer?
 • What are the full stack developer skills?
 • Full stack developer salary

But first, let’s get a couple of basics out of the way.

Example of a Real World Full Stack Application

To get a better understanding of what a full stack application looks like, let’s examine the freeCodeCamp website.

Everything you see on the page would be considered front end. All of the buttons, text, colors, and layout are the job of the front end developer.

When it comes to things like user credentials, that is all maintained by the back end. All of the login processes and user information are examples of back end development at work.

If you are curious and want to take a peek at the code, you can find it on the freeCodeCamp open source page.

Fastest way to become a Web Developer in 2024
Fastest way to become a Web Developer in 2024

How Can You Get a Job as a Full Stack Developer?

Once you have learned the technical aspects of full stack development, you have to focus on putting together your job application materials. There are many incredible resources that can help you learn how to get a full stack job.

Résumé building resources

 • How to Get Your First Dev Job – Insights from Reviewing Career Switchers’ Résumés
 • How to Write a Developer Resume that Recruiters Will Read
 • How to write an awesome junior developer résumé in a few simple steps

Technical interview resources

 • How to Prepare for a Technical Interview
 • How to Answer Any Technical Interview Question – Example Included
 • What I Learned from Doing 60+ Technical Interviews in 30 Days
 • The Best Book for Technical Coding Interview Prep
 • How to prepare for a technical interview – tips and tricks to help you perform your best

Tips for landing a job

 • How to Get Your First Developer Job through Intelligent, Genuine Networking
 • Job Hunt Tips in 2021
 • How to Master Your Job Search
 • HOW TO USE LINKEDIN AS A DEVELOPER to get a job in tech! How to network!

I will also include resources on how to get started freelancing if you are interested in pursuing that route.

 • What is Freelancing? How to Find Freelance Jobs Online And Clients in Your City
 • How to Write Freelance Proposals That Will Win Over Clients + a Free Template
 • The Complete Freelance Web Developer Guide: How to Make Money Through Freelance Programming Jobs

I hope you enjoyed this article and best of luck on your path to becoming a full stack developer.

The role of a web developer is one that almost always makes it to the lists of high-paying IT jobs. And why not? In today’s digital world, web developers are indispensable. Whether it’s a stunning website, a high-performing e-commerce site, or any other web-based application, it’s the handiwork of a web developer.

If you’re aspiring to wear the hat of a web developer, you’d be thrilled to know that full stack developer skills are in high demand. But do you know how full-stack vs. front end vs. back end web development stack up against each other? In other words, what makes these job roles different? We’ll break it down for you.

In this article we will cover the following topics that will give you clear understanding of the differences between front end developer, back end developer and full stack developer:

 • What is web development?
 • Types of web development
 • What is frontend development?
 • Who is a front end developer?
 • What are the front end developer skills?
 • Front end developer salary
 • What is backend development?
 • Who is a back end developer?
 • What are back end developer skills?
 • Back end developer salary
 • Frontend vs. backend development
 • Who is a full-stack developer?
 • What are the full stack developer skills?
 • Full stack developer salary

But first, let’s get a couple of basics out of the way.

Fullstack developer là gì?

Fullstack developer là sự tổng hợp từ kiến thức, sự hiểu biết trực quan và sâu sắc về cả front-end và back-end, cũng như nắm vững các best practices và khái niệm. Đương nhiên, các full stack developer đều có khả năng code cho mọi thành phần của hệ thống, và họ sẽ làm mọi thứ một cách tốt nhất nếu họ thực sự giỏi. Điều này đòi hỏi một lượng lớn các kỹ năng cũng như kinh nghiệm.

Full Stack Web Developer Roadmap
Full Stack Web Developer Roadmap

Skills You Need as a Full Stack Web Developer

Let’s take a look at the technologies and tools you will need to learn to become a full stack developer.

HTML

HTML stands for HyperText Markup Language. HTML displays the content on the page like buttons, links, headings, paragraphs, and lists.

To learn the basics of HTML, freeCodeCamp has a HTML Crash Course for Beginners – Website Tutorial.

CSS

CSS stands for Cascading Style Sheets. CSS is responsible for the style of your web page including colors, layouts, and animations.

freeCodeCamp’s Responsive Web Design Course will teach you the basics of CSS, responsive design, and accessibility. Responsive design is essential in creating websites that look good on all devices.

Accessibility is the practice of making sure that everyone can easily use your web sites. You do not want to create web sites that cannot be used by those who use assistive technologies like screen readers.

JavaScript

You use JavaScript with HTML and CSS to create dynamic and interactive web pages and mobile applications. Examples of JavaScript include animations, count down clocks, drop down mobile menus, and showing/hiding information when a user clicks on an element on the page.

To start learning JavaScript, you can take freeCodeCamp’s JavaScript Algorithms and Data Structures course. From there, you can start building projects from my 40 JavaScript Projects for Beginners article.

CSS Frameworks, Libraries, and Preprocessors

These tools were created to help speed up the development process. Instead of writing all custom CSS, you can use a framework’s catalog of CSS classes in your web pages.

There is no need to learn them all, but here is a list of a few options:

CSS preprocessors like Sass and Less allow you to add logic and functionality to your CSS. These tools make your CSS clean and easy to work with.

JavaScript libraries and frameworks

These frameworks and libraries allow you to save time and do more with less code.

Here are some popular options:

It is not necessary to learn them all. You should just research which technology is used in your area and start learning that one well.

Here are some suggested learning resources.

 • freeCodeCamp’s React YouTube course
 • Brad Traversy’s Angular YouTube course
 • Brad Traversy’s Vue YouTube course

Databases

It is important for a full stack developer to know how to work with databases. A database in a web application is a place to store and organize your project’s data.

There are many types of databases to learn but here are some popular options.

Back end languages

Languages you can use for back end development include Java, Python, Node, and PHP. It is not necessary to learn all of these languages, but instead focus on one to get started.

Here are some suggested learning resources.

 • freeCodeCamp’s Learn Python course for Beginners
 • freeCodeCamp’s PHP course
 • Programming with Mosh’s Java course

There are also many tech stacks for both front end and backend development. Here are a few popular ones.

 • MEAN stack (MongoDB, Express, Angular and Node)
 • MERN stack (MongoDB, Express, React and Node)
 • NodeJS
 • LAMP stack (Linux, Apache, MySQL, and PHP)

There are more backend languages to choose from but I would suggest researching the languages used most in your area.

Testing and Debugging skills

As you are developing your application, there will be errors in your code that need fixing. Debugging is the act of identifying those errors (“bugs”) and fixing them.

Testing is another important skill to learn. Writing tests for your code is a way to ensure that your code is doing what it is supposed to do.

For a more in depth explanation on the different types of testing, I would suggest reading this article.

Version control

Version control is a way to track and manage changes to the project’s code. Git is a popular software that you can use to track your code.

If you mess up a lot of things in your code, you can use Git to go back to a previous version of your code instead of manually rewriting everything.

Learning Git also allows you to collaborate with others on a team and make changes to the same code base from different locations.

I would suggest starting to learn Git and using a service like GitHub to host your personal projects.

Problem Solving

The most important skill for any developer is knowing how to problem solve. Companies and clients are looking for you to provide solutions.

It is important to learn how to tackle a problem, break it down into smaller manageable pieces, and troubleshoot the issue in these web applications.

Back-EndFront-EndFull-Stack Development

For better understanding on the differences look at the table given below-

Full Stack Development
Front End Developer
Back End Developer

Able to create both sides of a website

Is incharge of the client-side

Is incharge of server side

A frontend technology, along with at least one backend language

Knowledge of HTML/CSS, React, Vue.js, and Angular

Ruby, PHP, Node.js, Java, Python, etc.

Complete lifecycle of a web application

Improves the program’s usability and aesthetic

Database management

Course 01/09 : Introduction to Front-End Development - Complete Course
Course 01/09 : Introduction to Front-End Development – Complete Course

Full-Stack Developers

What Is Full Stack Development?

An individual who operates on the front end and back end of a web – based application is known as a full stack developer. While the back end is in charge of the site’s architecture and logic in the background, the front end is in charge of the website’s aesthetic appearance and feel.

Who Is a Full-Stack Developer?

A full-stack developer can be best explained as the “jack of all trades.” They are skilled in both front end and back end languages and can work with multiple frameworks.

Skills and Tools You Need as a Full Stack Web Developer

Let’s examine the technology and tools you will need to master in order to qualify as a full stack developer.

 • Essential Programming Languages: Javascript, CSS, HTML, and other pertinent frameworks
 • A full-stack programmer must be proficient in at least one of the following: PHP, Python, Ruby, Java, etc.
 • Database administration expertise is necessary for the back end. The user interface, however, calls for a foundational understanding of design.
 • Testing and Debugging – Finding and repairing these mistakes (or “bugs”) is known as debugging. Another critical ability to develop is testing. You may check that your software is performing as intended by writing tests for it.
 • The project’s code can be tracked and managed using version control. Use the well-known programme Git to keep track of your code.
 • The ability to solve problems is a company’s most crucial competency. Businesses and customers are looking to you for solutions. It’s essential to understand how to troubleshoot problems with these web apps by dividing them into smaller, more manageable chunks.

Full Stack Developer Salary

Given their versatility and broad knowledge spectrum, full-stack web developers are sought-after professionals. The annual paycheck of an average full stack developer can fall within the $112,788 range but can go as high as $150,000 depending on their skillset and experience.

Full-stack developers command the higher salary package than front end or back end developers. Employers are willing to pay more for a full stack developer because it makes more business sense to hire an individual with front and back end skills, rather than getting two people to do the same job.

Therefore, for aspirants who are planning to carve a career in the tech industry, the role of a full stack developer is a lucrative option.

Your Next Step

The demand for skilled full-stack developers is at an all-time high and shows no sign of slowing down. Over the next ten years, job opportunities for web developers will grow by 13 percent — that’s much faster than average for any other profession. Plus, with millions of websites adding every year to the 1.5+ billion sites existing globally, more web developers are needed to build them. There is no job shortage for web developers for sure. So, it’s not hard to see why web development is a popular career choice.

While web developers are getting good salaries and being viewed as valuable assets, they need to be on their toes, always learning and adapting to new trends and technologies. If you want to be part of a fast-moving career, being a full-stack developer can be a rewarding experience for you. An online full-stack developer course will set you on the right track, and fortunately, you can start learning the strands of full stack development easily and effectively right now. So, what’s the wait for?

A front-end developer builds the front-end portion of websites and web applications—the part users see and interact with.

A front-end developer creates websites and applications using web languages such as HTML, CSS, and JavaScript that allow users to access and interact with the site or app. When you visit a website, the design elements you see were created by a front-end developer.

What’s the difference between a front-end developer and a back-end developer? Back-end developers work to develop the behind-the-scenes portions of a website or application, like data storage, security, site performance, or other server-side functions.

Front-end developers create user interfaces (UI). UI is the graphical layout of an application that determines what each part of a site or application does and how it will look. “I’ve always found crafting polished user interactions that surprise and delight users to be the most rewarding and engaging task,” says Mari Batilando, a software engineer at Meta. “In order to do this, you need to both have an eye for detail and a rock-solid understanding of the platform.”

If someone wanted to build a website, they might hire a front-end developer to create the site’s layout. The front-end developer determines where to place images, what the navigation should look like, and how to present the site. Much of their work involves ensuring the appearance and layout of the site or application is easy to navigate and intuitive for the user.

As of February 2023, Glassdoor reports an average yearly pay of $84,235 for front-end developers in the US. This figure includes an average annual salary of $78,516 and a reported additional pay of $5,719. Additional pay insights may include profit-sharing, commissions, or bonuses. Factors like education level, experience, and certifications may affect salary range.

Front-end development is a career that is expected to continue being in demand for years to come. The US Bureau of Labor Statistics (BLS) reports that web developer jobs in the US should grow by 23 percent from 2021 to 2031, well above the average of 8 percent for all jobs [1].

The demand and flexibility of this position translate into many career opportunities across various industries and locations. Whether that means working with a non-profit organization, starting your own freelance business, or being an in-house developer for a company, you’ll likely have the chance to find a role that fits your interests.

The computer-heavy nature of the job also means plenty of opportunities to work remotely. Being a front-end developer can mean being able to work for companies across the country—or even the globe—from the comfort of your home.

A career as a front-end web developer can flex your creativity and problem-solving skills. As a field that is constantly evolving to incorporate new technology, front-end development can reward those who like to learn new things and face challenges. The next few sections outline some of the most prominent skills for front-end developers.

These three languages are essential to anyone who wants to work in front-end development.

HTML (hypertext markup language): The basic building block needed to develop websites; a language that allows you to make notes in digital documents that are different from regular text.

CSS (cascading style sheets): The language used to create the layout, color, and overall style of the pages you create with HTML.

JavaScript: The programming language that determines what the page will do.

HTML, CSS, and JavaScript work together to determine the look and functionality of the page.

How to get started: If you want to learn HTML, JavaScript, and CSS, consider enrolling in an online course like HTML, CSS, and Javascript for Web Developers from John Hopkins University. You’ll build the foundational knowledge you need to start a career in web development while earning a certificate for your resume.

Frameworks are platforms for developing software consistently, efficiently, and accurately. They are tools required for JavaScript and CSS to perform the way you want them to. Having a solid understanding of them is crucial for creating page structures.

How to get started: To brush up on your knowledge of popular web development frameworks, consider learning from an industry leader. For example, you can enroll in the Django Web Framework online course taught by the staff at Meta.

Software like version control, which tracks and controls changes in your source code, is critical. It allows you to make changes to your code without starting over. Understanding how to use various software development tools is a building block to a successful career.

How to get started: The Software Design Methods and Tools course by the University of Colorado is an excellent way to expand your knowledge of software development tools. It’s 100% online and self-paced.

In addition to understanding the technology that drives a website, having specific non-technical (or soft) skills can make you a better candidate for becoming a front-end developer. Here are a few you’ll want to keep in mind:

Creativity

Problem-solving skills

Written and verbal communication skills

Teamwork

Are you ready to take the next step toward becoming a front-end developer? If so, consider enrolling in the Meta Front-end Developer Professional Certificate, taught by Meta staff. You’ll learn fundamentals like HTML and CSS and gain essential experience using them.

US Bureau of Labor Statistics. “Web Developers and Digital Designers, https://www.bls.gov/ooh/computer-and-information-technology/web-developers.htm#tab-1.” Accessed February 8, 2023.

Editorial Team

Coursera’s editorial team is comprised of highly experienced professional editors, writers, and fact…

This content has been made available for informational purposes only. Learners are advised to conduct additional research to ensure that courses and other credentials pursued meet their personal, professional, and financial goals.

Ready to build a software product? Choosing the right tech stack could be the difference between developing a robust, scalable application and setting your business up for a lifetime of headaches.

The tech stack is the underlying set of tools and languages that power the software products that we use today. It has an impact on the mobile or web app’s design, functionality, and future ability to scale. To increase your chances of developing a software product that users will love, here’s an overview of the right tech stacks to use for your startup team.

Front End Developer Roadmap 2024
Front End Developer Roadmap 2024

How Much Does a Full Stack Developer Make?

The salary range for full stack jobs will differ depending on where you are located in the world. I would suggest using sites like Glassdoor, Indeed, and ZipRecruiter to look up salaries in your area.

Here are example salaries for the United States. This data was provided by ZipRecruiter and displays the national average.

Let’s first look at a junior full stack developer salary. Junior developers are those who have been working in the industry for two years or less.

Next, let’s take a look at mid level full stack salaries. These developers have been working between 2-4 years roughly.

Lastly, let’s take a look at senior full stack salaries. These developers have been working in the industry for a few years now and often serve as a mentor for junior and mid level developers.

Technologies Used For Back End Development

The following list includes some of the front end development technologies:

 • Java: Object-oriented coding is used in these high-level languages. It is frequently employed to create desktop, Android, and enterprise applications.
 • C#: It is an advanced, object-oriented programming language called C-sharp. It is employed in the creation of desktop, web, and video game applications. It utilizes the.Net framework and was created by Microsoft.
 • PHP: It is a server-side, general-purpose javascript framework. On the website, it is frequently used to create dynamic and interactive online applications. The most well-liked PHP web framework is Laravel.
 • Python: An advanced, object-oriented software program is Python. It offers a huge number of libraries. Applications focus on AI and machine learning .

The following are the frameworks and libraries:

 • Spring for Java: One of the most well-liked and frequently utilized Java web platforms for creating enterprise software is Spring. It offers a huge selection of modules for creating web apps.
 • Django for Python: This is the most widely used Python web application framework. It has built-in extensions and is ideal for complex, interactive online applications that use a lot of data.
 • Laravel for PHP: It is PHP’s accessible, free online platform. To create online applications, it offers the Model-View-Controller (MVC) architecture and design pattern.
3 Reasons Why You SHOULDN’T Become a Full-Stack Developer (and what you should study instead)
3 Reasons Why You SHOULDN’T Become a Full-Stack Developer (and what you should study instead)

Thế Backend là gì?

Backend là gì? Thế nhưng điều gì giúp phần front-end của một trang web có thể hoạt động được? Tất cả dữ liệu sẽ được lưu trữ ở đâu? Đó là phần việc của back end. Phần back end của một trang web bao gồm một máy chủ, một ứng dụng, và một cơ sở dữ liệu. Một lập trình viên back-end xây dựng và duy trì công nghệ mà sức mạnh của những thành phần đó, cho phép phần giao diện người dùng của trang web có thể tồn tại được.

Các kỹ năng và công cụ backend là gì

Để khiến cho máy chủ, ứng dụng, và cơ sở dữ liệu có thể giao tiếp được với nhau, các lập trình viên back-end sử dụng các ngôn ngữ server-side như PHP, Ruby, Python, Java, và .Net để xây dựng một ứng dụng, và các công cụ như MySQL, Oracle, và SQL Server để tìm kiếm, lưu trữ, hoặc thay đổi dữ liệu và phục vụ trở lại tới người dùng trong phần front-end. Các công việc tuyển dụng lập trình viên back-end cũng thường yêu cầu kinh nghiệm về các framework PHP như Zend, Symfony, và CakePHP; có kinh nghiệm với các phần mềm quản lý phiên bản như SVN, CVS, hoặc Git; và kinh nghiệm với Linux trong việc phát triển và triển khai hệ thống.

Các lập trình viên backend sử dụng những công cụ này để tạo ra hoặc đóng góp vào các ứng dụng web với code sạch, portable, và được viết tài liệu chu đáo. Nhưng trước khi viết code, họ cần phối hợp với bên liên quan về nghiệp vụ để hiểu những nhu cầu cụ thể, sau đó chuyển thành những yêu cầu kỹ thuật và đưa ra các giải pháp hiệu quả nhất cho việc kiến trúc công nghệ.

“Tôi luôn ưa thích việc phát triển back-end bởi vì tôi yêu công việc thao tác với dữ liệu,” JP Toto là một lập trình viên back-end lâu năm, hiện đang làm việc tại công ty Wildbit cho biết. “Thời gian gần đây, các thư viện API public và private đã trở thành một phần thiết yếu của việc trao đổi dữ liệu giữa các thiết bị di động, các trang web, và các hệ thống được kết nối khác. Việc làm ra các API khiến cộng đồng cảm thấy hữu ích là một phần tạo ra sự thỏa mãn trong công việc của tôi.”

Ví dụ

Khi bạn điều hướng tới trang web này, các máy chủ của Udacity gửi thông tin tới máy tính hoặc thiết bị di động của bạn, rồi chúng được chuyển thành trang web mà bạn đang nhìn thấy ngay bây giờ. Quá trình đó là kết quả công việc của một lập trình viên backend. Ngoài ra, nếu bạn ghi danh vào một khóa học của Udacity hoặc một khóa nanodegree, việc lưu trữ các thông tin cá nhân của bạn – và thực tế là mỗi lần bạn quay trở lại trang web và đăng nhập, thì dữ liệu của bạn sẽ được gọi trở lại – đó là một phần công việc của lập trình viên back-end.

174 Việc làm Back-End từ các công ty HOT

Client Side Vs Server Side

Front End Developer or Client Side

A front end developer designed every aspect of a web page, including the logo, search function, icons, general layout, and user interface. The style and appearance of the website are at the control of front end developers. Additionally, front end developers must guarantee that the website appears nice across all platforms (mobile phones, tablets, and computer). The responsive web design is what this is.

Back End Developer or Server Side

The section of a programme that the user cannot see is referred to as the back end. Back end developers concentrate on the site’s functionality, building servers, using databases, and utilizing APIs (Application Programming Interfaces).

For instance, a form’s layout and content might be prepared on the client end, but when users submit their data, the server side handles the processing.

Front End, Back End & Full Stack Web Development
Front End, Back End & Full Stack Web Development

A Real World Full Stack Application Example

Let’s look at the freeCodeCamp website to get a better idea of what a full stack app appears like-

The front end would include everything you notice on the page. The front end developer is responsible for creating all of the icons, text, colors, design and structure.

Login details and other such items are all managed by the back end. Back end development is at work in all of the registration procedures and user data.

What Is Backend Development?

 • Web development that occurs at the back end of programs is accurately termed backend development.
 • backend development covers server-side web application logic and integration, and activities, like writing APIs, creating libraries, and working with system components as opposed to frontend development, which focuses on customer-facing services and programs.
 • backend developers create code that allows a database and an application to communicate with one another.
 • backend developers are in charge of the back end of a website, which includes servers, databases, and apps. They are in control of what you don’t see.

Surely you clearly understand what frontend and backend of an application means. But what really sets them apart? What constitutes the two? These questions are answered in the next section.

How to become a full stack developer 🚀 | Web Development Explained | Error Makes Clever Academy
How to become a full stack developer 🚀 | Web Development Explained | Error Makes Clever Academy

What is Full Stack Development?

A full stack developer is someone who works with both the front end and back end of a web application. The front end is responsible for the visual look and feel of the website, while back end is responsible for the behind the scenes logic and infrastructure of the site.

Let’s take a closer look at the terms front end and back end.

Front end Development (Client side)

Everything on a web page from the logo, to the search bar, buttons, overall layout and how the user interacts with the page was created by a front end developer. Front end developers are in charge of the look and feel of the website.

Front end developers also have to make sure the website looks good on all devices (phones, tablets, and computer screens). This is called Responsive Web Design.

Back end Development (Server side)

Back end development refers to the part of the application that the user does not see. Back end developers focus on the logic of the site, creating servers, and working with databases and API’s (Application Programming Interfaces).

For example, the content and layout for a form would be created on the client side, but when the users submits their information it gets processed on the server side (back end).

What Is Frontend Development?

 • The aspect of web development that codes and produces frontend elements of a website, or features that are immediately observable and accessible by the end-user or client, is known as frontend development.
 • Essentially, a frontend developer is in charge of everything you see be it styling, graphics, text, alignment, navigation, colors, and so on, and attempts to improve the user experience to make it as seamless as possible.
 • They also contribute to the overall design and aesthetic, along with debugging.
 • The major goals of frontend development are responsiveness and performance.

If what you see in an application is the front end, then what do you think makes this happen? That’s right, it is the backend of the application. Continue reading this tutorial to understand this concept better, and start to learn about frontend vs. backend development.

Frontend vs Backend vs Fullstack Web Development - What should you learn?
Frontend vs Backend vs Fullstack Web Development – What should you learn?

Câu hỏi phỏng vấn Front End Developer 2023

Sau khi apply và vượt qua vòng hồ sơ, bạn sẽ tiến đến vòng phỏng vấn. Những câu hỏi phỏng vấn front-end developer sẽ gồm 2 phần chính như thông thường:

Câu hỏi về chuyên môn lập trình

Với những vị trí mang tính chuyên môn như lập trình viên chắc chắn sẽ có những bài test kỹ năng lập trình. Trong đó, bạn sẽ gặp các câu hỏi cơ bản mà chắc hẳn ai học lập trình front End cũng biết. Bạn nên chuẩn bị ôn luyện kỹ các kiến thức về CSS, Javascript, HTML, code…để có thể hoàn thành bài test này.

Một số câu hỏi phổ biến:

 • Giải thích sự khác biệt giữa HTML, CSS và JavaScript.
 • Bạn đã sử dụng các framework hoặc thư viện front-end nào trong dự án trước đây? Hãy cho chúng tôi biết về kinh nghiệm của bạn với chúng.
 • Làm thế nào để làm cho một trang web có thể đáp ứng (responsive)?
 • Bạn có kinh nghiệm làm việc với các công cụ và quy trình phát triển front-end như Git, Gulp, Grunt hay Webpack không?
 • Hãy mô tả quá trình bạn thực hiện để tối ưu hóa hiệu suất của một trang web.

Câu hỏi đánh giá kỹ năng mềm

Không một vị trí làm việc nào hoạt động độc lập. Vì thể những câu hỏi liên quan đến kỹ năng mềm sẽ nhằm xác định xem ứng viên có cách ứng xử ra sao. Hoặc họ sẽ muốn biết cách bạn giải quyết một vài tình huống (case study) thường gặp trong ngành. Đây không phải là việc bạn có thể chuẩn bị được trong ngày một ngày hai mà đòi hỏi một quá trình. Bạn càng trải nghiệm thực tế nhiều, bạn sẽ càng có nhiều kinh nghiệm làm việc hơn.

Gợi ý một số câu hỏi:

 • Bạn đã từng làm việc trong một dự án đa nhóm không? Làm thế nào để bạn làm việc hiệu quả trong một môi trường nhóm?
 • Làm thế nào để bạn giải quyết xung đột giữa các ý kiến về thiết kế trong một dự án?
 • Bạn đã từng đối mặt với một vấn đề khó khăn trong quá trình phát triển front-end? Hãy mô tả về vấn đề đó và cách bạn đã giải quyết nó.
 • Bạn có kỹ năng tốt trong việc làm việc với khách hàng hoặc thành viên trong nhóm không chuyên về công nghệ? Hãy cho chúng tôi biết về kinh nghiệm của bạn trong việc truyền đạt thông tin kỹ thuật một cách dễ hiểu.
 • Làm thế nào bạn quản lý thời gian và ưu tiên công việc trong một dự án front-end?

>>Xem thêm: Một số câu hỏi phỏng vấn Front End Developer và gợi ý trả lời

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về Front End là gì. Hy vọng bạn đã có được những kinh nghiệm hữu ích và chuẩn bị thật tốt cho công việc của mình. Bạn cũng có thể tìm thấy những mẫu CV Front End Developer tại TopCV. Ngoài ra, để tìm việc Frontend Developer, đừng quên theo dõi các tin tuyển dụng mới nhất trên TopCV.vn mỗi ngày nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Khám phá lương Front End Developer mới nhất

Như các công việc khác, mỗi mức trình độ kinh nghiệm của lập trình viên sẽ có mức thu nhập khác nhau. Theo báo cáo “thị trường tuyển dụng 2022 & xu hướng tuyển dụng 2023” của TopCV.vn, hiện nay vị trí Frontend Developer có mức lương trung bình dao động từ 15 – 22 triệu/ tháng. Tuy nhiên mức lương của lập trình viên Front End còn phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, địa điểm làm việc hay quy mô công ty.

 • Mức lương căn bản: Mức lương căn bản cho Front End Developer tại Việt Nam có thể dao động từ 8 triệu đến 20 triệu đồng/tháng
 • Kinh nghiệm làm việc: Khi có kinh nghiệm làm việc từ 2 đến 5 năm, Front End Developer có thể mong đợi mức lương từ 15 triệu đến 30 triệu đồng mỗi tháng.
 • Các yếu tố khác: Ngoài kinh nghiệm, mức lương của Front End Developer cũng có thể được ảnh hưởng bởi địa điểm làm việc (thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM có mức lương cao hơn so với các vùng khác), quy mô và danh tiếng của công ty.

Khám phá cơ hội việc làm Front End ngay hôm nay:

Frontend to Full-stack Developer
Frontend to Full-stack Developer

How Can You Get a Job as a Full Stack Developer?

Once you have learned the technical aspects of full stack development, you have to focus on putting together your job application materials. There are many incredible resources that can help you learn how to get a full stack job.

Résumé building resources

 • How to Get Your First Dev Job – Insights from Reviewing Career Switchers’ Résumés
 • How to Write a Developer Resume that Recruiters Will Read
 • How to write an awesome junior developer résumé in a few simple steps

Technical interview resources

 • How to Prepare for a Technical Interview
 • How to Answer Any Technical Interview Question – Example Included
 • What I Learned from Doing 60+ Technical Interviews in 30 Days
 • The Best Book for Technical Coding Interview Prep
 • How to prepare for a technical interview – tips and tricks to help you perform your best

Tips for landing a job

 • How to Get Your First Developer Job through Intelligent, Genuine Networking
 • Job Hunt Tips in 2021
 • How to Master Your Job Search
 • HOW TO USE LINKEDIN AS A DEVELOPER to get a job in tech! How to network!

I will also include resources on how to get started freelancing if you are interested in pursuing that route.

 • What is Freelancing? How to Find Freelance Jobs Online And Clients in Your City
 • How to Write Freelance Proposals That Will Win Over Clients + a Free Template
 • The Complete Freelance Web Developer Guide: How to Make Money Through Freelance Programming Jobs

I hope you enjoyed this article and best of luck on your path to becoming a full stack developer.

Front End là gì? Lập trình viên frontend làm gì? Rất nhiều bạn trẻ bắt đầu với con đường lập trình từ vị trí lập trình viên frontend bởi cơ hội nghề nghiệp cùng mức lương tương đối hấp dẫn. Bài viết sau của TopCV sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Front End và lập trình viên front End.

FAQs

Who gets paid more, front-end or backend?

Backend engineers are compensated more. It is a cultural bias in software development that the front-end or “gui” is what “graphic artists” construct, whereas the back-end is where all the complex computer science theory must take place and should never be questioned.

Which is better: backend or frontend?

It is determined by your area of interest and level of specialization. If you’re interested in design, the front end would be ideal. The back end would be better if you are strong at logical thinking, API, and server management.

Is frontend a good career?

Yes, working as a front-end developer is a rewarding profession. It is in high demand by firms such as Amazon, Deloitte, HCL, and others. Furthermore, the average annual salary for a front-end developer is extremely good. Overall, an in-demand career with decent salary and new learning opportunities every day.

Is backend a good career?

A job in back end development is a good choice for folks who enjoy programming and are enthusiastic about technology. You’ll be determining what educational path you want to follow as you decide what employment path you want to take.

What is the highest pay for a Front End Developer?

In India, the average front end developer income is roughly Rs. 5,33,000 per year. This sum can be increased to a maximum of Rs. 1,126,000 every year.

What is the lowest pay for a Front End Developer?

In India, the average starting salary for a front end developer is roughly 1.8 lakhs per year (15.0k per month). A front end developer must have at least one year of experience.

How much does a Front End Developer make in India?

Front end Developer salaries in India range from 1.8 Lakhs to 12.5 Lakhs per year, with an average yearly pay of 4.5 Lakhs. Estimated salaries are based on 9.7k salaries obtained from Front end Developers.

How much does a Front End Developer make in the USA?

In the United States, the average income for a Front End Developer is $105,783. In the United States, the average incremental cash compensation for a Front End Developer is $11,229. In the United States, the average total compensation for a Front End Developer is $117,012.

What is the starting salary for a Backend Developer in India?

Backend Developer salaries in India range from 2.0 Lakhs to 19.6 Lakhs per year, with an average yearly pay of 5.5 Lakhs.

What is the starting salary for a Backend Developer in the USA?

In the United States, the average annual salary for an Entry Level backend Developer is $89,905.

Frontend vs backend vs fullstack developer #softwareengineer
Frontend vs backend vs fullstack developer #softwareengineer

Frontend là gì?

Frontend là gì? Frontend developer là gì?

Frontend là một phần quan trọng trong việc thiết kế và phát triển các ứng dụng website hoặc mobile mà ở đó người dùng có thể nhìn và tương tác trực tiếp; bao gồm các thành phần giao diện người dùng (UI) như nút nhấn, menu và hình ảnh, font chữ, màu sắc hay danh mục sản phẩm. Frontend thường được viết bằng các ngôn ngữ như HTML, CSS và JavaScript.

Frontend developer là lập trình viên chịu trách nhiệm xây dựng và phát triển Client Side. Nói một cách đơn giản thì lập trình viên Frontend là người phụ trách thực hiện các công việc như xây dựng, phát triển giao diện website với mục đích mang tới trải nghiệm sử dụng tốt nhất cho khách hàng trên chính website của mình. Đồng thời họ cũng cần phải có khả năng thiết kế, gu thẩm mỹ cũng như kỹ năng để mang tới giao diện người dùng đẹp mắt và thân thiện hay viết code để xử lý các sự kiện và tương tác của người dùng. Đồng thời, Frontend developer cũng phải biết cách kết nối với backend để lấy dữ liệu và hiển thị lên trình duyệt.

Làm frontend cần có kỹ năng gì?

Để trở thành một frontend developer giỏi và thành công, bạn cần có kỹ năng về các ngôn ngữ lập trình như sau:

 • HTML/CSS: Là ngôn ngữ đánh dấu và tạo kiểu cho nội dung web. Đây được xem là các building block cơ bản và quan trọng trong việc thiết kế website.
 • JavaScript: Là ngôn ngữ lập trình cho phép tạo ra các chức năng cần thiết cho website hoặc ứng dụng.
 • Framework và thư viện: Là những công cụ hỗ trợ việc phát triển frontend, giúp tăng năng suất và chất ượng của code. Có rất nhiều framework frontend phổ biến hiện nay như Bootstrap, Tailwind CSS, React, Angular hay Vue chịu trách nhiệp cung cấp Structure chứa sẵn mã code Javascript.
 • Responsive design: Là khả năng tạo ra các giao diện thích ứng với các kích thước màn hình khác nhau, từ máy tính để bàn đến điện thoại thông minh.
 • UX/UI design: Là khả năng thiết kế các giao diện thân thiện và dễ sử dụng cho người dùng, cũng như hiểu được mong muốn và hành vi của họ.
 • Kỹ năng Cross-Browser Development: Là cách giúp cho trang web của bạn có thể hoạt động tối ưu trên bất cứ trình duyệt, thiết bị và hệ điều hành khác nhau nào mà không gây ra lỗi khi sử dụng, cụ thể ở đây là lỗi về giao diện.

Mức lương của frontend

Trong thời điểm công nghệ ngày càng phát triển như ngày nay, Frontend Developer được đánh giá là một trong những nghề có mức lương cao và hấp dẫn. Mức lương của vị trí này không cố định và tùy thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của họ. Theo khảo sát của TopDev.vn năm 2020, mức lương trung bình của frontend developer tại Việt Nam là 15 triệu đồng/tháng. Mức lương cao nhất có thể lên đến 50 triệu đồng/tháng.

Example of a Real World Full Stack Application

To get a better understanding of what a full stack application looks like, let’s examine the freeCodeCamp website.

Everything you see on the page would be considered front end. All of the buttons, text, colors, and layout are the job of the front end developer.

When it comes to things like user credentials, that is all maintained by the back end. All of the login processes and user information are examples of back end development at work.

If you are curious and want to take a peek at the code, you can find it on the freeCodeCamp open source page.

Full Course Web Development [22 Hours] | Learn Full Stack Web Development From Scratch
Full Course Web Development [22 Hours] | Learn Full Stack Web Development From Scratch

Full-Stack Developers

What Is Full Stack Development?

An individual who operates on the front end and back end of a web – based application is known as a full stack developer. While the back end is in charge of the site’s architecture and logic in the background, the front end is in charge of the website’s aesthetic appearance and feel.

Who Is a Full-Stack Developer?

A full-stack developer can be best explained as the “jack of all trades.” They are skilled in both front end and back end languages and can work with multiple frameworks.

Skills and Tools You Need as a Full Stack Web Developer

Let’s examine the technology and tools you will need to master in order to qualify as a full stack developer.

 • Essential Programming Languages: Javascript, CSS, HTML, and other pertinent frameworks
 • A full-stack programmer must be proficient in at least one of the following: PHP, Python, Ruby, Java, etc.
 • Database administration expertise is necessary for the back end. The user interface, however, calls for a foundational understanding of design.
 • Testing and Debugging – Finding and repairing these mistakes (or “bugs”) is known as debugging. Another critical ability to develop is testing. You may check that your software is performing as intended by writing tests for it.
 • The project’s code can be tracked and managed using version control. Use the well-known programme Git to keep track of your code.
 • The ability to solve problems is a company’s most crucial competency. Businesses and customers are looking to you for solutions. It’s essential to understand how to troubleshoot problems with these web apps by dividing them into smaller, more manageable chunks.

Full Stack Developer Salary

Given their versatility and broad knowledge spectrum, full-stack web developers are sought-after professionals. The annual paycheck of an average full stack developer can fall within the $112,788 range but can go as high as $150,000 depending on their skillset and experience.

Full-stack developers command the higher salary package than front end or back end developers. Employers are willing to pay more for a full stack developer because it makes more business sense to hire an individual with front and back end skills, rather than getting two people to do the same job.

Therefore, for aspirants who are planning to carve a career in the tech industry, the role of a full stack developer is a lucrative option.

What is Full Stack Development?

A full stack developer is someone who works with both the front end and back end of a web application. The front end is responsible for the visual look and feel of the website, while back end is responsible for the behind the scenes logic and infrastructure of the site.

Let’s take a closer look at the terms front end and back end.

Front end Development (Client side)

Everything on a web page from the logo, to the search bar, buttons, overall layout and how the user interacts with the page was created by a front end developer. Front end developers are in charge of the look and feel of the website.

Front end developers also have to make sure the website looks good on all devices (phones, tablets, and computer screens). This is called Responsive Web Design.

Back end Development (Server side)

Back end development refers to the part of the application that the user does not see. Back end developers focus on the logic of the site, creating servers, and working with databases and API’s (Application Programming Interfaces).

For example, the content and layout for a form would be created on the client side, but when the users submits their information it gets processed on the server side (back end).

how start web development? || 2022|| complete roadmap for full stack developer
how start web development? || 2022|| complete roadmap for full stack developer

Technologies Used For Front End Development

The following list includes some of the front end development technologies:

 • HyperText Markup Language (HTML) : This language uses markup. On the internet, web pages are made using it. It establishes the website’s structure and serves as its skeleton. HTML also has a Head and a Body, just like people do.
 • Cascading Style Sheets (CSS): Whereas HTML establishes the basic structure of a web page, CSS enhances its aesthetic appeal by applying colors, varied fonts, sizes, and margins. It specifies the visual style for the various web page sections.
 • Javascript (JS): Javascript is a programming language that increases the interactivity of web pages by introducing more intricate graphics, click triggers, and dialogue boxes. Javascript can even be used to create frameworks.

The following are the frameworks and libraries used in front-end development:

 • Angular- One of the most widely used front-end frameworks was created and is now supported by Google. This platform allows us to develop Single Page Applications (SPAs). The applications are built in Typescript.
 • React: Facebook created and maintains one of the most well-liked and commonly used Javascript libraries. This package allows us to develop Single Page Applications (SPAs). Javascript was used to create the applications.
 • Vue.js: It’s an open-source Javascript tool for building interface design and Single Page Applications (SPAs).

A Real World Full Stack Application Example

Let’s look at the freeCodeCamp website to get a better idea of what a full stack app appears like-

The front end would include everything you notice on the page. The front end developer is responsible for creating all of the icons, text, colors, design and structure.

Login details and other such items are all managed by the back end. Back end development is at work in all of the registration procedures and user data.

Advanced Roadmap | FULL STACK for Frontend Developers | Tanay Pratap Hindi
Advanced Roadmap | FULL STACK for Frontend Developers | Tanay Pratap Hindi

Back-EndFront-EndFull-Stack Development

For better understanding on the differences look at the table given below-

Full Stack Development
Front End Developer
Back End Developer

Able to create both sides of a website

Is incharge of the client-side

Is incharge of server side

A frontend technology, along with at least one backend language

Knowledge of HTML/CSS, React, Vue.js, and Angular

Ruby, PHP, Node.js, Java, Python, etc.

Complete lifecycle of a web application

Improves the program’s usability and aesthetic

Database management

Should I Pursue Full Stack Development?

If you are just starting out and are not sure if full stack is for you, then don’t stress about that this early in your learning.

I would suggest focusing on learning the three core languages of the web which are HTML, CSS and JavaScript. As you progress in your journey, then you can decide which path is appropriate for you.

Full Stack Developer Job-Ready Roadmap 🔥 #softwaredeveloper
Full Stack Developer Job-Ready Roadmap 🔥 #softwaredeveloper

What Is Frontend Development?

 • The aspect of web development that codes and produces frontend elements of a website, or features that are immediately observable and accessible by the end-user or client, is known as frontend development.
 • Essentially, a frontend developer is in charge of everything you see be it styling, graphics, text, alignment, navigation, colors, and so on, and attempts to improve the user experience to make it as seamless as possible.
 • They also contribute to the overall design and aesthetic, along with debugging.
 • The major goals of frontend development are responsiveness and performance.

If what you see in an application is the front end, then what do you think makes this happen? That’s right, it is the backend of the application. Continue reading this tutorial to understand this concept better, and start to learn about frontend vs. backend development.

Vậy Frontend là gì?

Phần front-end của một trang web là phần tương tác với người dùng. Tất cả mọi thứ bạn nhìn thấy khi điều hướng trên Internet, từ các font chữ, màu sắc cho tới các menu xổ xuống và các thanh trượt, là một sự kết hợp của HTML, CSS, và JavaScript được điều khiển bởi trình duyệt máy tính của bạn.

Các kỹ năng và công cụ

Các lập trình viên front-end chịu trách nhiệm cho giao diện của một trang web và kiến trúc những trải nghiệm của người dùng. Để thực hiện được những mục tiêu đó, các lập trình viên front-end phải tinh thông 3 ngôn ngữ chính: HTML, CSS, và ngôn ngữ lập trình JavaScript.

Ngoài việc thông thạo các ngôn ngữ đó, các lập trình viên front-end cần phải làm quen với các framework như Bootstrap, Foundation, Backbone, AngularJS, và EmberJS, để đảm bảo nội dung luôn hiển thị tốt trên mọi thiết bị khác nhau, và các thư viện như jQuery và LESS, đóng gói code vào trong một hình thức giúp tiết kiệm thời gian và hữu dụng hơn.

Rất nhiều công việc dành cho lập trình viên front-end cũng yêu cầu kinh nghiệm với Ajax, một kỹ thuật được sử dụng rộng rãi bằng cách dùng JavaScript để cho phép các trang load một cách tự động bằng cách tải dữ liệu máy chủ ở phần background.

Một lập trình viên front-end là người chịu trách nhiệm thiết kế nội thất của ngôi nhà đã được xây dựng bởi một lập trình viên back-end.

Sử dụng những công cụ này, các lập trình viên front-end làm việc chặt chẽ với các designer hoặc nhà phân tích trải nghiệm người dùng để biến những mockup, hoặc wireframe, từ phát triển tới sản phẩm thực tế.

Các lập trình viên front-end giỏi cũng có thể xác định chính xác các vấn đề cụ thể trong trải nghiệm của người dùng, cung cấp các khuyến nghị và giải pháp hệ thống hóa để ảnh hưởng đến thiết kế đó. Một điều quan trọng là họ có khả năng hợp tác với những nhóm khác trong công ty để hiểu rõ mục đích cụ thể, nhu cầu và cơ hội, và sau đó thực hiện theo những chỉ dẫn đó.

Công việc này bao gồm rất nhiều trách nhiệm, nhưng nó là việc rất đáng để làm. “Tôi là một người làm kỹ thuật, nhưng vẫn là một người có thị giác, và có thể thao tác với những gì chúng ta thấy và tương tác với các nền tảng kỹ thuật số thông qua việc đánh dấu và viết mã một cách tự nhiên,” Mikey Ilagan là một lập trình viên front-end với 8 năm kinh nghiệm cho biết. “Vì điều đó, tôi rất thích có khả năng tạo ra một ảnh hưởng lên giao diện người dùng, các khía cạnh của một ứng dụng hoặc trang web mà người dùng tương tác và nhìn thấy.”

Nói chung, một lập trình viên front-end chịu trách nhiệm cho thiết kế nội thất của một ngôi nhà đã được xây dựng bởi một lập trình viên back-end. Các hương vị và phong cách trang trí được quyết định bởi chủ nhà. Theo Greg Matranga, Giám đốc tiếp thị sản phẩm tại Apptix, nói về cả hai nhóm lập trình viên front-end và back-end mà ông giám sát, “Các lập trình viên làm việc trên front-end đôi khi hào hứng nhiều hơn về những gì họ làm bởi vì họ thực sự có thể tận dụng khả năng sáng tạo của mình.”

Ví dụ

Tất cả mọi thứ bạn đang nhìn thấy trên trang web này ngay bây giờ đều có thể được thực hiện bởi một lập trình viên front-end. Một designer tạo ra logo và đồ họa, một photographer cung cấp hình ảnh, một copywriter viết nội dung. Nhưng một lập trình viên front-end kết hợp tất cả những mảnh ghép đó lại và chuyển nó thành ngôn ngữ web, và tạo ra trải nghiệm mà bạn có khi duyệt qua mỗi trang. Để lấy một ví dụ cụ thể, khi bạn cuộn con chuột lên xuống ở trang chủ của website Udacity. Bạn có để ý thấy rằng chữ “U” biến mất rồi xuất hiện trở lại không? Đó là tác phẩm của một lập trình viên front-end.

142 Việc làm Front-End lương cao cho bạn

100+ Web Development Things you Should Know
100+ Web Development Things you Should Know

Should I Pursue Full Stack Development?

If you are just starting out and are not sure if full stack is for you, then don’t stress about that this early in your learning.

I would suggest focusing on learning the three core languages of the web which are HTML, CSS and JavaScript. As you progress in your journey, then you can decide which path is appropriate for you.

Top Tech Stack Models

To save you time and money, you can use proven tech stack models. Their components are regularly updated but their principles are the same. One of the advantages of using these popular tech stack examples is the available knowledge base.

Here are the top tech stacks to consider:

LAMP

LAMP is an industry-standard when it comes to tech stack models. In web development, it delivers the best cost efficiency, flexibility, and performance. It is an acronym that stands for:

 • Linux (operating system)
 • Apache (HTTP server)
 • MySQL (relational database management)
 • PHP (programming language, it can also be Perl or Python)

All these stack layers are free and open source. Since this tech stack can run on any operating system, you can interchange or modify other components in the same stack. Use WAMP for Microsoft Windows or MAMP for MacOS.

ASP.NET

Microsoft’s .NET Core has been growing in popularity in recent years. Modern .NET applications are very lightweight and can run on Windows and Linux. Microsoft’s embrace of open source technologies has caught the attention of developers all over the world. Now with .NET 5, you don’t have to think as much about .NET Framework vs .NET Core.

Applications built using .NET commonly use the following application tech stack:

 • ASP.NET MVC – Standard model-view-controller framework
 • IIS – Microsoft’s web server
 • Angular frontend framework with TypeScript
 • SQL Server – Microsoft’s enterprise database
 • Microsoft Azure – A favorite of most .NET developers

It is also very common to also see .NET applications running on Linux with NGINX and open source databases like Postgresql or Mysql.

MEAN

One of the well-known tech stacks, MEAN brings numerous benefits to web developers. Among these benefits are the use of a single language (JavaScript) and the underlying technologies are open source and free. MEAN consists of:

 • MongoDB (NoSQL database)
 • Express.js backend web framework
 • Angular.js frontend framework
 • Node.js server-side JavaScript

MEAN provides a practical approach to creating fast and highly efficient apps. All the components speak JSON (JavaScript Object Notations) for data transmission and free module library access. This tech stack helps to build scalable software products. It’s great for all types of websites and interactive applications.

MERN

Essentially MERN is similar to MEAN. The difference is that you change Angular.js with React.

The key benefits of using MERN are the React integration, the ability to use code on browsers and servers simultaneously, powerful library, and full-stack development option (frontend and backend).

Additionally, React is known for its flexibility and performance in developing interactive user interfaces.

MEVN

Another variation of MEAN, MEVN uses Vue.js as the frontend web framework instead of Angular.js. Over the years, Vue.js has grown in popularity. It incorporates the best features of Angular and React.

Vue.js is easy to learn, delivers a clear programming style, and provides superb performance for web applications.

Ruby on Rails

Ruby on Rails is a programming environment that uses Ruby, a dynamic programming language. With RoR, you can simplify the entire development process.

A server-side web app development written in the Ruby programming language requires less knowledge to work on. It allows the use of default structures for database management and web pages.

Ruby on Rails works well with HTML, CSS, and JavaScript for creating UIs and JSON or XML for transferring data.

NOTE: While Ruby on Rails was extremely popular in the late 2010s, it has experienced a sharp decline in usage over the past three years. Fewer developers are choosing to specialize in this framework, which means finding Ruby on Rails developers has become increasingly difficult and expensive.

Python

One of the fastest-growing languages is Python. It is easy to use and commonly taught to college students as a beginner development language. It has many modern and powerful features. Python has also become very popular because of its heavy usage for machine learning and data science. It can also be used for building web applications by using the popular Django web framework.

Java

Java is not as popular as it once was. It is popular for enterprise applications, but new projects tend to gravitate to newer and lighter-weight application stacks like Node.js and Python. Java is still heavily used and there are lots of Java developers all over the world.

 • Java
 • Spring
 • Wildfly
 • Linux
 • NGINX

FrontendBackend Development

There are several parameters to consider when differentiating between frontend and backend. Let’s dissect them one by one.

Feature
Frontend
Backend

Languages and Frameworks

Roles

Responsibilities

Salary

These are some of the points to note when learning about frontend vs. backend development. However, it is also vital for a backend developer to have a basic understanding of frontend and vice versa.

Keywords searched by users: full stack front end developer

Front-End Vs Back-End Vs Full-Stack Developers - Key Differences
Front-End Vs Back-End Vs Full-Stack Developers – Key Differences
Difference Between Front End, Back End, And Full Stack Developer
Difference Between Front End, Back End, And Full Stack Developer
Front End Vs Back End Vs Full Stack Developer | Board Infinity
Front End Vs Back End Vs Full Stack Developer | Board Infinity
Front-End Vs. Back-End Vs. Full Stack Developer - Which One To Choose?
Front-End Vs. Back-End Vs. Full Stack Developer – Which One To Choose?
Bạn Đã Biết Front End, Back End, Fullstack Là Gì ? - Việt Class
Bạn Đã Biết Front End, Back End, Fullstack Là Gì ? – Việt Class
Which Is Better, A Full Stack Developer Or A Backend Developer? - Quora
Which Is Better, A Full Stack Developer Or A Backend Developer? – Quora
What Is A Full Stack Developer & What Do They Do? - Uoft Scs Boot Camps
What Is A Full Stack Developer & What Do They Do? – Uoft Scs Boot Camps
What Is A Full Stack Developer? (And The Skills They Need) | Columbia Engineering Boot Camps
What Is A Full Stack Developer? (And The Skills They Need) | Columbia Engineering Boot Camps
Full Stack Web Development Guide - Frontend & Backend Programming - Youtube
Full Stack Web Development Guide – Frontend & Backend Programming – Youtube
Front-End Vs Back-End Vs Full Stack Web Development [2024 Edition]
Front-End Vs Back-End Vs Full Stack Web Development [2024 Edition]
Front-End Developer Vs Back-End Developer Vs Full-Stack Developer
Front-End Developer Vs Back-End Developer Vs Full-Stack Developer
Github - Tenzintsundue/Web-Development: Front End, Back End And Full Stack Web Developer Guide
Github – Tenzintsundue/Web-Development: Front End, Back End And Full Stack Web Developer Guide
Làm Thế Nào Để Trở Thành Full-Stack Developer
Làm Thế Nào Để Trở Thành Full-Stack Developer
Full Stack Vs Front End Vs Back End Developer
Full Stack Vs Front End Vs Back End Developer
Front End, Back End Và Full Stack Developer Khác Nhau Như Thế Nào? - Tự Học Lập Trình
Front End, Back End Và Full Stack Developer Khác Nhau Như Thế Nào? – Tự Học Lập Trình
Which Is Better, A Full Stack Developer Or A Backend Developer? - Quora
Which Is Better, A Full Stack Developer Or A Backend Developer? – Quora

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *