Chuyển tới nội dung
Home » Elon Musk Dota 2 | “Bọn Ta Ước Lượng Tỷ Lệ Thắng Là Hơn 95%”.

Elon Musk Dota 2 | “Bọn Ta Ước Lượng Tỷ Lệ Thắng Là Hơn 95%”.

Elon Musk plays Dota, and I found him in Herald

“Bọn ta ước lượng tỷ lệ thắng là hơn 95%”.

Ngày 06/08/2018 đã đánh dấu một bước tiến lớn với ngành công nghệ AI của nhân loại, khi trí tuệ nhân tạo OpenAI của Elon Musk đã chính thức đánh bại, nói đúng hơn là “nghiền nát” 5 game thủ Dota 2 gạo cội gồm Fog, Merlini, Blitz, Capitalist và MoonMeander.

Trước đó, 5 con bot OpenAI (còn được gọi là OpenAI Five) cũng đã đả bại 5 game thủ có mức rank cao tới 6.500 MMR (top 0,05% thế giới).

Vậy thực sự OpenAI tiên tiến và thông minh ra sao? Và làm cách nào để chúng không chỉ chiến thắng người chơi tâm phục khẩu phục, mà thậm chí còn biết cả cách trêu tức đối phương?

Khiến cả thế giới chấn động tại The International 7

Chúng ta lần đầu tiên được “diện kiến” OpenAI tại sự kiện “The International 2017” – giải đấu hàng chục triệu USD của Valve nhằm chọn ra đội Dota 2 vô địch thế giới.

Với sự hỗ trợ của Elon Musk, tham vọng của OpenAI là để đảm bảo trong tương lai trí thông minh nhân tạo sẽ chỉ phục vụ với mục đích tích cực cho con người, thay vì những viễn cảnh như Ma Trận hay Skynet.

Dendi sợ xanh mặt sau khi đấu với AI hồi năm 2017

Tuy nhiên ở thời điểm đó, có thể nói OpenAI đã khiến cả cộng đồng game thủ lẫn giới công nghệ phải bàng hoàng, thậm chí sợ hãi. Lý do? OpenAI lần lượt đánh bại tất cả những game thủ chuyên nghiệp giỏi nhất thời bấy giờ trong thể thức 1 vs 1 Shadowfiend. Ngay cả thần đồng Dota 2 người Canada Artour “Arteezy” Babaev cũng phải lắc đầu ngao ngán.

Đến đây, nhiều người sẽ tự hỏi: Vì sao OpenAI lại đem nỗi kinh hoàng “máy móc chiến thắng con người” đến Dota 2 mà không phải những tựa game khác?

Lý do chọn Dota 2 làm điểm đến

Không hề giống những game đơn giản như cờ vua hay xếp hình, v.v… Dota 2 đòi hỏi người chơi phải có một kiến thức sâu rộng về tất cả các mặt của game, thậm chí ngay cả khi bạn có trình độ thượng thừa thì vẫn phải suy đoán các khả năng ra quyết định của đối thủ.

Ví dụ như 1 game Dota 2 trung bình sẽ dài khoảng 45 phút với 30 khung hình/1 giây, từ đó 1 game đấu sẽ có tổng cộng 80.000 khung hình. Cứ 4 khung hình, OpenAI lại kiểm tra lại một lần và sau đó đưa ra một quyết định hành động. Như vậy, nó sẽ phải đưa ra 20.000 quyết định trong 1 game, con số này chỉ là 40 với cờ vua và 150 với cờ tướng. Nếu phác thảo “cây quyết định” (decision tree) của chúng ra thì có thể có tới hàng nghìn nhánh, thậm chí nhiều hơn.

Ngoài ra, trong không chỉ Dota 2 mà tất cả các game Moba khác, luôn đòi hỏi 5 thành viên trong một đội cần kết hợp ăn ý cùng nhau tiến tới chiến thắng. Chính vì vậy, OpenAI cũng không thể “cheat” mà bắt buộc phải hành động, hỗ trợ nhau và tự phán đoán như 5 người chơi bình thường. Có lẽ đây là những lý do vì sao, đội ngũ OpenAI lại chọn Dota 2.

Tự đấu với chính mình với khối lượng game bằng 180 năm/ngày

Khác với con Bot năm 2017 chỉ biết đối đầu 1 vs 1 và chạy trên nền tảng Azure60.000 nhân xử lý, thì nay 5 con Bot “OpenAI Five” của 2018 đã được phát triển trên một nền tảng mới hoàn toàn, đó là Google Cloud với 128.000 nhân.

Đội ngũ của OpenAI cũng cho chúng tự đối đầu với nhau trong một khối lượng game bằng 180 năm/ngày. Trong đó Bot sẽ tự học từ phiên bản trước của chính nó, cứ như vậy, qua hàng ngàn ngàn trận đấu, hình thành nên một trí tuệ nhân tạo tính toán tới mọi khía cạnh của game và tìm ra yếu tố làm tăng tỷ lệ thắng.

Mặc dù có tới 115 hero (tướng) trong Dota 2 nhưng hiện OpenAI vẫn chỉ có thể chơi với 18 tướng, cùng một số lợi thế khác (chúng ta vẫn an toàn). Tuy nhiên, nó vẫn đủ sức thắng gọn cả 5 game thủ gạo cội đại diện cho 99,95% người chơi toàn thế giới.

“Bọn ta ước lượng tỷ lệ thắng là hơn 95%”

Đó chính là câu “chat-all” vừa gây cười, vừa khiến nhiều người phải ám ảnh của OpenAI Five trong trận đấu gần đây. Ngay khi vào game, 1 con BOT đại diện cho team AI đã nhanh chóng đưa ra nhận định: “Bọn ta ước lượng tỷ lệ thắng là hơn 80%”.

Không dừng lại, chỉ vài giây sau, tỷ lệ dự đoán của chúng lại tăng lên 90% và 95%, khiến cho cả khán giả và team con người khá “nóng mặt”. Điều này cũng có nghĩa, chúng thay đổi quyết định và dự đoán của mình trong thời gian chỉ tính bằng giây.

“Bọn ta ước lượng tỷ lệ thắng là hơn 95%”

Thực chất, OpenAI đã tự tính toán khả năng thắng của mình ngay từ khâu chọn tướng, hay còn được gọi là “draft” – một trong những việc khó nhất trong Dota 2. Đội ngũ của OpenAI đã dạy cho con BOT 11 triệu khả năng kết hợp giữa các hero với nhau, từ đó giúp chúng đưa ra quyết định chọn đội hình tối ưu nhất có thể.

Kết quả? 2 game đấu đầu tiên OpenAI đã “nghiền nát” team con người một cách tâm phục khẩu phục chỉ trong chưa đầy 40 phút.

AI tính toàn khả năng thắng thông qua từng lượt ban/pick đội hình tướng

Lối chơi của chúng là liên tục tạo áp lực, tập trung chủ yếu vào những mục tiêu cụ thể, như phá hủy trụ team địch, kiểm soát bản đồ và luôn giữ cho lượng máu/mana của mình ổn định trong những pha combat dài hơi. Chính điều này đã khiến team con người bất ngờ và rơi vào thế bị động, không có đủ thời gian để farm được những item cần thiết cho game đấu.

Làm những thứ hoàn toàn khác biệt với con người

Thông thường trong một team Dota 2, vị trí “carry” (có khả năng gây sát thương nhiều nhất trong team) sẽ là vị trí được farm nhiều nhất. Tuy nhiên OpenAI lại cho những “support” (một vị trí thiên về khả năng hỗ trợ) lại được farm trước, thậm chí còn có được nhiều gold và kinh nghiệm hơn carry.

OpenAI đã dự đoán được các chỉ số trong vòng 8 phút tới trong game

Tiếp theo, OpenAI còn có khuynh hướng ra chiêu liên tục ngay khi nhìn thấy đối thủ để tạo áp lực (vô cùng hiếu chiến và thích gây hấn). Ví dụ như support của team con người là Crystal Maiden, chỉ cần xuất hiện đã bị mất nửa cột máu do chiêu cuối của Sniper nhằm vào mình liên tục.

Điều này cũng hoàn toàn có lợi cho chúng, bởi khi đã rút máu được đối thủ từ khoảng cách xa, khi combat 5 đánh 5 nổ ra, AI sẽ dễ kết liễu đối phương hơn và đem lại nhiều lợi thế cho team mình.

OpenAI vẫn có điểm yếu

OpenAI có một điểm yếu khá nhạt nhẽo, đó là khả năng last-hit rất kém. (Last hit: Tung đòn kết liễu lên lính để có được lượng gold nhất định). Chúng thường bỏ qua khâu này hoặc trong một số trường hợp, tung đòn không được… chính xác cho lắm.

Sau 2 game đấu đầu, thay vì để OpenAI tự chọn đội hình tướng, team con người đành phải nhờ đến khán giả để quyết định và đưa cho chúng 5 hero vô cùng bất lợi. Những hero không có các chiêu thức làm chậm, gây choáng, cần nhiều thời gian farm. Ngay sau khi game khởi động, OpenAI thậm chí còn dự đoán luôn kết cục của mình chỉ có 2,9% chiến thắng. Mặc dù vậy, team con người vẫn cần tới hơn 30 phút để đánh bại chúng.

Một game khi đội ngũ OpenAI cho các con BOT thoải mái mua mango, kết quả là chúng mua tới hàng trăm trái

Game cuối cũng cho thấy một điểm yếu nữa của OpenAI. Ở một số thời điểm của game, BOT Slark (một hero rất yếu ở giai đoạn đầu game) không hề biết trốn khỏi đối thủ và đi farm, thay vào đó, nó vẫn lộ diện và để chết nhiều pha khá nhảm nhí.

Và bây giờ đây, The International 8 đã chính thức bắt đầu bắt đầu. Kết quả trên của OpenAI tốt đến nỗi, Valve còn đích thân mời các team chuyên nghiệp luyện tập với OpenAI khi giải đấu đang diễn ra, công ty của Gaben cũng sẽ sắp xếp để lịch tập luyện phù hợp nhất với lịch thi đấu.

Hi vọng khán giả sẽ được một lần chứng kiến OpenAI đối đầu với đội mạnh nhất mùa giải năm nay.

Tham khảo Arstechnica

NỔI BẬT TRANG CHỦ

 • “Bạn gái AI không yêu bạn đâu, cô ta chỉ muốn dữ liệu của bạn thôi”

  Nguy cơ mới sinh ra nhu cầu được lắng nghe của những cá nhân cô đơn.

 • Các nhà khoa học vừa tạo ra gạo lai thịt bò: Phở, bún bò Huế và cơm rang dưa bò trong tương lai sẽ không còn có thịt?

Các thuật toán trí tuệ nhân tạo từ một phòng thí nghiệm do Elon Musk đỡ đầu vừa chứng minh khả năng phối hợp xuất sắc khi đánh bại người chơi thật trong game chiến thuật Dota 2.

Các nhà nghiên cứu tại OpenAI (California), một dự án được Elon Musk đồng sáng lập, đã kết hợp 5 thuật toán trí tuệ nhân tạo riêng biệt thành đội tuyển OpenAI Five và thách đấu với người chơi thật.

Mỗi thuật toán sử dụng một mạng lưới nơ-ron nhân tạo (neural network) để học cách chơi game cũng như phối hợp với những đồng đội AI khác. Theo OpenAI, đội tuyển ảo này vừa có những chiến thắng đầu tiên trước các game thủ Dota 2 nghiệp dư.

OpenAI Five đã tự học cách chơi, phối hợp và đánh bại game thủ nghiệp dư ở trò Dota 2.

Đây là một hướng đi mới và quan trọng cho AI, vì các thuật toán trước đây thường chỉ vận hành độc lập. Phương pháp giúp cho các thuật toán phối hợp với nhau có thể chứng minh tầm quan trọng trong các ứng dụng thương mại của công nghệ này.

Ví dụ, thuật toán AI có thể phối hợp để vượt qua các đối thủ trong lĩnh vực thương mại điện tử hay đấu thầu quảng cáo. Những thuật toán được dạy kĩ năng làm việc nhóm cũng có thể phối hợp với chính con người.

Theo MIT Technology Review, OpenAI đã từng ra mắt một thuật toán có khả năng chơi Dota 2 ngang ngửa những game thủ giỏi nhất khi thi đấu đơn lẻ. Công trình mới nhất dựa trên thuật toán tương tự nhưng được điều chỉnh để tối ưu thành công của cả cá nhân và tập thể. Các thuật toán không giao tiếp trực tiếp, trừ lúc chơi game.

Greg Brockman, một thành viên sáng lập OpenAI cho rằng kết quả này sẽ giúp nảy sinh những sự kết hợp đầy tiềm năng trong tương lai, một cách hết sức tự nhiên.

Họ đã thử thay thế một thuật toán trong đội AI bằng một người chơi thật và ghi nhận kết quả rất tốt. “Người chơi ấy nói rằng anh ta thấy được hỗ trợ cực kì tốt”, Brockman thuật lại.

Elon Musk đồng sáng lập và giữ chức chủ tịch của OpenAI từ năm 2015. Ảnh: TechWorm.

Dota 2 là một trò chơi chiến thuật phức tạp, ở đó, hai đội gồm 5 thành viên thi đấu để phá huỷ “Ancient” – cứ địa trung tâm của đối thủ. Mỗi người chơi điều khiển một nhân vật, gọi là “hero”. Mỗi “hero” có điểm mạnh, điểm yếu, vai trò khác nhau. Trong Dota 2, khả năng phối hợp là tối quan trọng để chiến thắng.

DeepMind, công ty con của Alphabet, đã phát triển một chương trình có khả năng học cách chơi trò chơi Go, board-game nổi tiếng phức tạp và tinh tế đòi hỏi những kĩ năng vượt trội. Sau đó, một thuật toán đã tự huấn luyện mình từ không biết gì thành lão luyện kĩ năng chơi Go và cả cờ vua, với phương pháp học là tự thi đấu với chính nó.

Các chiến thuật chơi Dota 2 thì rõ ràng hơn cờ vua hay Go, nhưng vẫn được xếp vào hàng khó. Độ khó lại càng tăng lên đối với máy học, bởi vì không phải lúc nào cũng biết được đối thủ định làm gì, hơn nữa, lại còn phải phối hợp với đồng đội.

OpenAI sẽ tiếp tục thách thức các game thủ hàng đầu trong giải đấu Dota 2 The International.

Đội OpenAI Five cũng học bằng cách thi đấu với nhiều phiên bản khác nhau của chính mình. Qua thời gian, các phần mềm phát triển chiến lược tương tự với con người. Chúng tìm ra cách để lấy vàng bằng “farming”, cũng như cách tiếp nhận một vị trí hoặc một “lane” chiến lược cụ thể trong quá trình chơi.

Chiến thắng của OpenAI Five được các chuyên gia trí tuệ nhân tạo đánh giá là rất ấn tượng, dù đối thủ mới chỉ là những tay chơi nghiệp dư. Noam Brown, một nhà nghiên cứu tại Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) cho rằng nếu “team AI” có thể tiếp tục thắng một cách ổn định thì đó sẽ là “một thành tựu quan trọng trong cả ngành trí tuệ nhân tạo”.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng nếu có đủ thời gian thì con người sẽ có thể tìm ra được những điểm yếu trong cách phối hợp của các thuật toán AI.

Sắp tới, OpenAI sẽ tiếp tục thách thức các game thủ hàng đầu trong giải đấu Dota 2 The International. Theo The Verge, đây là sự kiện hàng năm lớn nhất trong giới thi đấu e-sport. Các game thủ sẽ luyện tập rất chuyên chú với hy vọng giành được giải thưởng trị giá 40 triệu USD.

Theo Zing

Trí tuệ nhân tạo, lời giải cho bài toán giao thông ở Việt Nam?

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã được sử dụng trong việc đếm xe, phân tích mật độ giao thông, dự báo đông xe, tắc đường, phục vụ tối ưu hoá điều khiển đèn tín hiệu giao thông tại ngã tư Cộng Hoà – Trường Chinh (TP.HCM).

Trí tuệ nhân tạo AI: Từ siêu trợ lý đến cỗ máy hủy diệt loài người

Tương lai của thế giới là trí tuệ nhân tạo (AI). Vậy thế nào là trí tuệ nhân tạo, các cấp độ của nó và vì sao mà những bộ óc thiên tài lại lo ngại AI sẽ hủy diệt loài người?

Trí tuệ nhân tạo đánh bại 20 luật sư Mỹ, Galaxy S9 ‘đe doạ’ iPhone X?

AI (trí tuệ nhân tạo) đánh bại 20 luật sư hàng đầu nước Mỹ; Galaxy S9 và Galaxy S9+ đe doạ vị thế iPhone X; Ồ ạt nạp thẻ cào khuyến mại “khủng” lần cuối,… là những tin nổi bật trong Công nghệ thứ 7 tuần này.

Trong khuôn khổ giải vô địch thế giới The International 7 Dota 2 năm nay, có một hạng mục thi đấu rất độc đáo là người đấu với AI – cũng giống như anh em chơi với máy nhưng cái máy này siêu hơn bởi nó được điều khiển bởi trí thông minh nhân tạo OpenAI do Elon Musk đầu tư. Dendi – game thủ Dota 2 chuyên nghiệp người Ukraine (đánh mid cho team Natus Vincere) đã thua “sấp mặt” với con bot này trong một trận 1 vs 1.
Các kỹ sư phát triển OpenAI cho biết họ đã cho máy học cách chơi Dota 2 chỉ trong vòng 2 tuần. OpenAI sử dụng mạng thần kinh ảo để luyện tập và học hỏi kinh nghiệm. Mặc dù màn trình diễn giữa OpenAI và các game thủ Dota 2 chuyên nghiệp chỉ giới hạn ở một số nội dung nhưng việc Danylo “Dendi” Ishutin thua OpenAI đã khiến người hâm mộ theo dõi trực tiếp mùa giải này bất ngờ và thích thú. Đến Elon Musk cũng rất phấn khích với kết quả này với đoạn tweet trên Twitter cá nhân.Trong ngày thi đấu thứ 5, Dendi bước lên bục thi đấu với bộ dạng như một võ sĩ quyền anh và đối thủ của anh là … một chiếc USB. Nội dung thi đấu solo SF tức cả 2 chọn Shadow Fiend (một tướng Agility tầm xa, dồn sát thương rất mạnh) và bước ra đường vào phút thứ 13 (trong video trên). Điều đáng chú ý là cách di chuyển, nhấp nhả, trao đổi chiêu thức của OpenAI trông như phong cách của một game thủ chuyên nghiệp và chỉ gần 5 phút sau, OpenAI đã có mạng đầu tiên. Dendi thua 2 game và từ chối đấu trận thứ 3 với OpenAI. Anh tỏ ra rất ngạc nhiên về khả năng của OpenAI khi nói: “Nó vừa giống như người nhưng cũng giống một thứ gì đó khác.” Không chỉ Dendi mà nhiều game thủ Dota2 hàng đầu khác cũng đã thử sức với OpenAI và tất cả đều là nạn nhân trong đó đáng chú ý là Arteezy của Evil Geniuses.Dota 2 thì chúng ta đã rất quen thuộc rồi, một tựa game MOBA esports 2 đội mỗi bên 5 người đấu với nhau, phá hủy công trình chính để giành chiến thắng. Hiện tại Dota 2 có đến 113 tướng, mỗi tướng có các kỹ năng khác nhau và hàng tá vật phẩm có thể tăng cường hoặc mở rộng kỹ năng của mỗi tướng.OpenAI là một dự án khởi nghiệp được Elon Musk tài trợ nhằm “ngăn AI phá hủy thế giới.” Hiện tại thì OpenAI chỉ mới hủy diệt các game thủ Dota 2 thôi, nhóm phát triển OpenAI hy vọng sẽ mở rộng những khả năng của nó để có thể hạ cả một đội trong nội dung 5 vs 5.

Trong ngày thi đấu thứ 5, Dendi bước lên bục thi đấu với bộ dạng như một võ sĩ quyền anh và đối thủ của anh là … một chiếc USB. Nội dung thi đấu solo SF tức cả 2 chọn Shadow Fiend (một tướng Agility tầm xa, dồn sát thương rất mạnh) và bước ra đường vào phút thứ 13 (trong video trên). Điều đáng chú ý là cách di chuyển, nhấp nhả, trao đổi chiêu thức của OpenAI trông như phong cách của một game thủ chuyên nghiệp và chỉ gần 5 phút sau, OpenAI đã có mạng đầu tiên. Dendi thua 2 game và từ chối đấu trận thứ 3 với OpenAI. Anh tỏ ra rất ngạc nhiên về khả năng của OpenAI khi nói: “Nó vừa giống như người nhưng cũng giống một thứ gì đó khác.” Không chỉ Dendi mà nhiều game thủ Dota2 hàng đầu khác cũng đã thử sức với OpenAI và tất cả đều là nạn nhân trong đó đáng chú ý là Arteezy của Evil Geniuses.

Dota 2 thì chúng ta đã rất quen thuộc rồi, một tựa game MOBA esports 2 đội mỗi bên 5 người đấu với nhau, phá hủy công trình chính để giành chiến thắng. Hiện tại Dota 2 có đến 113 tướng, mỗi tướng có các kỹ năng khác nhau và hàng tá vật phẩm có thể tăng cường hoặc mở rộng kỹ năng của mỗi tướng.

OpenAI là một dự án khởi nghiệp được Elon Musk tài trợ nhằm “ngăn AI phá hủy thế giới.” Hiện tại thì OpenAI chỉ mới hủy diệt các game thủ Dota 2 thôi, nhóm phát triển OpenAI hy vọng sẽ mở rộng những khả năng của nó để có thể hạ cả một đội trong nội dung 5 vs 5.

Theo: The Verge

OpenAI- sản phẩm trí thông minh nhân tạo từ phòng thí nghiệm được thành lập bởi Elon Musk và Sam Altman, tuyên bố sẽ đánh bại tất cả game thủ DOTA 2, kể cả theo thể thức 5vs5

Tháng 8 năm ngoái OpenAI, đã đánh bại các game thủ trong thể thức 1v1. Tuy nhiên, OpenAI hiện đã nâng cấp có khả năng tham gia vào cả các trận đấu 5v5, vốn đòi hỏi sự phối hợp và lập kế hoạch phức tạp. Theo tin tức từ phía người trong cuộc, The International, giải đấu Dota 2 là sự kiện thường niên lớn nhất trong lịch thể thao điện tử, sẽ là nơi khán giả được theo dõi sức mạnh của một team AI thực thụ.

Mục đích cho nghiên cứu này nằm ở việc: nếu chúng ta có thể dạy cho các hệ thống AI những kỹ năng cần thiết để chơi game thì cũng có thể sử dụng chúng để giải quyết những thử thách phức tạp trong đời sống thực tế như quản lý hạ tầng giao thông của thành phố.

“Đây là một cột mốc đáng nhớ vì những ứng dụng thực tiễn mà nó mang lại” nhà đồng sáng lập của OpenAI và CTO, Greg Brockman, nói với The Verge.

AI tham gia vào các giải đấu luôn phải lựa chọn giữa 1.000 hành động khác nhau trong khi xử lý 20.000 điểm dữ liệu đại diện cho những gì đang xảy ra trong trò chơi.

Để tạo ra các bot của họ, phòng thí nghiệm đã chuyển sang một phương pháp machine learning được gọi là học tập tăng cường – reinforcement learning. Đây là một kỹ thuật đơn giản có thể tạo ra hành vi phức tạp. Nói cách khác, AI được đưa vào môi trường ảo nơi chúng tự dạy mình cách đạt được mục tiêu thông qua trình thử nghiệm lập đi lập lại. Như vậy, chúng sẽ càng trở nên hoàn thiện hơn khi thời gian dần trôi qua.

Mỗi ngày, các bot AI chơi với tổng thời gian lên tới 180 năm thời lượng các ván đấu dưới tốc độ của máy tính. Chúng đã đào tạo ở tốc độ này trong một khoảng thời gian vài tháng. “Ban đầu, AI chỉ bắt đầu các hành động hoàn toàn ngẫu nhiên như lang thang quanh bản đồ. Nhưng chỉ sau một vài giờ, nó bắt đầu nhận ra các kỹ năng cơ bản để chơi Dota 2” – Brockman nói. Ông nói rằng nếu một người chơi cần từ 12.000 đến 20.000 giờ để trở thành pro player, thì OpenAI sẽ chơi với tổng thời gian bằng 100 đời người mỗi ngày. Tất nhiên chuyện này khả thi nhờ vào tốc độ của máy tính xử lí nhanh tới chóng mặt.

Nói cách khác, AI đang dần trở nên siêu việt hơn trong việc học hỏi, điều mà có thể làm một người tốn tới vài năm thì AI chỉ là vài ngày.

Mặc dù các bot của OpenAI hiện đang chơi những ván đấu thể thức 5v5, nhưng độ khó của Dota 2 vẫn được giới hạn nhờ một số điều luật được đặt ra những loại trừ nhiều tính năng và tuyệt kĩ từ hero khác nhau.

Tuy vậy, Andreas Theodorou, một nhà nghiên cứu AI tại đại học Bath, cho biết nó vẫn một bước tiến lớn.

Không giống như các người chơi, AI hoàn toàn không có “bản ngã”. Nói cách khác, “chúng hoàn toàn sẵn sàng hy sinh một làn đường hoặc từ bỏ đồng đội vì mục tiêu tốt hơn” ông nói với The Verge. “Để giải trí, chúng tôi thử cho các AI làm đồng đội với một người chơi. Không hề có thêm bất cứ ưu tiên đặc biệt gì khác nhưng anh ấy vẫn cho biết rằng chúng đã hỗ trợ rất tốt. Bất cứ điều gì anh ta muốn, các bot đều sẵn sàng giúp anh”

Hiện team của OpenAI đã chơi năm trận đấu với các đội nghiệp dư và semipro với kết quả là 4 thắng 1 hòa. Nhưng thách thức lớn nhất sẽ đến vào cuối năm nay tại The International khi phải đối đầu với các top team. Liệu đây có phải là khoảng khắc chúng ta chứng kiến kỉ nguyên vùng dậy mạnh mẽ của các AI thông minh vượt bật.

Nguồn: Sưu tầm từ internet via theverge

Thiết kế và lập trình Website PHP, Laravel chuyên nghiệp – FullStack
Lập trình ứng dụng trên nền tảng android
Lập trình Ứng dụng với Công nghệ ASP.NET Core MVC, WebAPI, ReactJS – FullStack
Lập trình ứng dụng với WINDOWS FORM
Lập trình ứng dụng với JAVA (FORM)
Thiết kế và lập trình Ứng dụng với công nghệ Java (Java Framework springBoot, hibernate,…) – FullStack
Thiết kế và lập trình website với công nghệ HTML5, CSS3, Javascript, Bootstrapt 4, Jquery
Lập trình frontend với reacjs (Full)

Dota 2: 5 game thủ gạo cội thua thảm bại trước trí tuệ nhân tạo OpenAI, chỉ thắng được 1 trận nhờ khán giả giúp đỡ

Như đã đưa tin, khoảng hơn 2 tuần trước, cả thế giới công nghệ và cả các game thủ đã phải ngỡ ngàng khi trí tuệ nhân tạo OpenAI – một con BOT được phát triển bởi công ty của Elon Musk, đã chính thức đánh bại 5 game thủ có mức rank cao tới 6.500 MMR (top 0,05% thế giới).

Điều này cũng có nghĩa, một team với 5 BOT OpenAI đã có thể chiến thắng trước 99,95% số người chơi Dota 2 hiện nay.

Và mới đây, sức mạnh của OpenAI lại được chứng minh một lần nữa, khi nó đã chính thức đánh bại 5 trong những game thủ gạo cội nhất trong làng Dota 2 hiện nay, bao gồm các caster Fog, Merlini, Blitz, Capitalist và game thủ chuyên nghiệp MoonMeander trước sự chứng kiến của toàn thế giới.

Team con người đại diện cho 99,95% người chơi Dota 2 đối đầu với trí tuệ nhân tạo OpenAI

Cần phải nhớ rằng, 5 người này hiện nay dù không phải là những player giỏi nhất, tuy nhiên thứ hạng của họ cũng đã vượt qua 99,95% người chơi toàn thế giới.

Kết quả ra sao? Tin buồn là team con người thua một cách thê thảm trước OpenAI, còn tin vui là chúng ta cũng đã thắng được 1 game (tốt hơn lần đối đầu trước) dù phải nhờ tới sự trợ giúp của… khán giả trường quay.

Cụ thể, trận đấu đã được công chiếu trực tiếp trên trang Twitch với sự chứng kiến của nhiều khán giả và chuyên gia. OpenAI dễ dàng chiến thắng team con người trong 2 trận đầu một cách vô cùng dễ dàng.

Game đấu hoàn toàn áp đảo của team “Skynet”

Để lấy lại chút thể diện, đội ngũ của OpenAI đã quyết định để khán giả lựa chọn 5 hero (tướng) cho BOT và nhờ điều này mà team con người đã giành chiến thắng danh dự ở game cuối. Thậm chí khi đó OpenAI còn tự tính toán nó chỉ có vỏn vẹn 2,9% chiến thắng khi bị khán giả đưa cho một đội hình tướng rất bất lợi.

Elon Musk tweet chúc mừng kết quả trận đấu: “Thành quả tuyệt vời của @OpenAI. Cần phải sớm có giao diện thần kinh để kích hoạt sự kết nối giữa AI và con người”

Trong tháng vừa qua, đội ngũ OpenAI đã tinh chỉnh lại rất nhiều cho con BOT của họ, như tăng thời gian phản ứng, đưa vào các chiến thuật mới, v.v…

David Farhi, một nhà nghiên cứu của OpenAI đã cho rằng trí tuệ nhân tạo dường như có phản ứng nhanh hơn với những sự kiện bất thường và bất ngờ xảy ra, đó chính là một trong những điểm vượt trội hơn so với con người.

Hiện chỉ còn 1 tuần nữa giải đấu Dota 2 lớn nhất thế giới mang tên “The International” sẽ diễn ra, đội ngũ OpenAI sẽ chỉ có từng đó thời gian để cải thiện OpenAI và đánh bại các team chuyên nghiệp nhất ở thời điểm hiện tại.

NỔI BẬT TRANG CHỦ

 • “Bạn gái AI không yêu bạn đâu, cô ta chỉ muốn dữ liệu của bạn thôi”

  Nguy cơ mới sinh ra nhu cầu được lắng nghe của những cá nhân cô đơn.

 • Các nhà khoa học vừa tạo ra gạo lai thịt bò: Phở, bún bò Huế và cơm rang dưa bò trong tương lai sẽ không còn có thịt?
Dendi (tận cùng bên trái) và Greg Brockman của OpenAI’s (phải ) chuyện trò trước trận đấu đầu tiên. Ảnh chụp màn hình YouTube.

Liệu rằng AI có đang “đe dọa” vị trí của các game thủ e-sports chuyên nghiệp nhất trên thế giới hay không?

Tại giải đấu thường niên The International dành cho tựa game Dota 2 do Valve tổ chức, OpenAI – một startup phi lợi nhuận chuyên phát triển AI của Elon Musk đã gây bất ngờ khi cho một con bot trổ tài thi đấu cùng một trong những game thủ Dota 2 lừng lẫy trên thế giới.

Các kỹ sư của OpenAI cho biết bot của họ đã đánh bại những người chơi Dota 2 chuyên nghiệp nhất chỉ trong 2 tuần học tập, nhưng thay vì chơi với những game thủ chuyên nghiệp hơn, nó đã tự chơi 1 mình để học hỏi kinh nghiệm. Theo trang công nghệ The Verge, Elon Musk tự hào tuyên bố trên Twitter rằng đây là lần đầu tiên một AI đánh bại các game thủ e-sports chuyên nghiệp nhất.

Mọi người đều bất ngờ khi nhìn con bot của OpenAI “đè bẹp” Danylo “Dendi” Ishutin trong trận đấu solo trực tiếp 1-vs-1, một số hành động của bot trong game được cho là “rất kỳ quặc”. Sau khi bị đánh bại 2 lần, Dendi đã không thể tham gia trận thứ 3. Anh rất ngạc nhiên vì một con bot có thể đánh bại con người, cho rằng con bot này “hơi giống người nhưng cũng giống một cái gì đó khác”.

Dota 2 là một game khá phức tạp trong đó 2 đội (mỗi đội 5 người) phải cố gắng phá hủy căn cứ của đối phương nhưng vẫn bảo vệ căn cứ của mình. Hiện đang có 113 tướng khác nhau cho người chơi, mỗi tướng đều có những kỹ năng của riêng mình cùng hàng chục vật phẩm giúp mở rộng, tăng cường sức mạnh cho nhân vật. Một người bình thường chắc chắn không thể hiểu hết tất cả các tướng hay vật phẩm của Dota 2 trong vài tuần, kèm theo đó còn là chiến thuật và cách chơi các chế độ khác nhau.

OpenAI được Elon Musk tạo ra như là một tổ chức phi lợi nhuận ngăn chặn việc AI có thể phá hủy thế giới, điều mà Musk đã nhìn thấy từ vài năm trước. Cách đây 1 tháng, Musk cảnh báo với ban thống đốc Mỹ rằng AI “có nguy cơ đe dọa đến sự tồn tại của nền văn minh loài người”.

Ít nhất là hiện tại AI chỉ có thể bày ra các tiểu xảo trong game e-sports, tuy nhiên kế hoạch tiếp theo của OpenAI là dạy con bot này tham gia các trận đấu 5-vs-5 thực thụ, và sẽ trình diễn chúng trong giải đấu The International năm sau.

Theo VnReview

http://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2242704/game-thu-dota-2-lung-lay-bi-danh-bai-boi-ai-cua-elon-musk

Sau khi ‘thôn tính’ Twitter, cộng đồng game thủ ‘khuyên’ Elon Musk mua cả LMHT, Genshin Impact và Dota 2

28/04/2022 08:25

Vui lòng xác nhận bạn đã đủ 18 tuổi để đọc tiếp

Bằng cách nhấp vào xác nhận “Tôi đã đủ 18 tuổi” là bạn đồng ý với các điều khoản của bài viết này.

Được coi là một trong những cái tên được quan tâm nhất cộng đồng mạng hiện nay, tỷ phú Elon Musk đã khiến đông đảo cư dân mạng phải ngỡ ngàng khi bỏ ra 44 tỷ USD để mua lại nền tảng Twitter.

Trong quá khứ, vị tỷ phú này đã nhiều lần được cộng đồng game thủ gọi tên khi ông đăng tải hình ảnh liên quan đến Jinx (Powder) trong series phim hoạt hình Arcane thuộc vũ trụ LMHT của Riot Games. Vì vậy mà khi Elon Musk ‘bạo tay chi tiền’ mua Twitter, cộng đồng mạng đã xuất hiện hàng loạt những bức ảnh chế như một ‘lời khuyên’ mà game thủ muốn Elon Musk thực hiện.

Theo đó, cộng đồng game thủ quốc tế đã đưa ra nhiều ý kiến hài hước như ‘mua lại Liên Minh Huyền Thoại và xóa bỏ vị tướng Yuumi, khóa tài khoản Twitter của những game thủ LMHT đem xạ thủ lên đường trên,…’

Xuất hiện hàng loạt tài khoản ‘mượn tên’ Elon Musk để đăng tải những Tweet về game.

Ngoài ra, cũng có nhiều game thủ ‘đào mộ’ lại một Tweet chính chủ của Elon Musk đăng tải về Genshin Impact.

Tweet về Genshin Impact của Elon Musk vào năm 2021.

Vậy nên có nhiều game thủ cũng đưa ra ‘lời khuyên’ Elon Musk nên mua lại Genshin Impact và xóa luôn đi nhân vật Qiqi.

Bài Tweet ‘mượn tên’ Elon Musk để khuyên vị tỷ phú này xóa bỏ Qiqi trong Genshin Impact.

Một phiên bản khác của ‘trend’ này đó là bức ảnh chế về việc Elon Musk mua lại Valve và xóa vị tướng Tinker trong tựa game Dota 2.

Hiện tại, chưa rõ Elon Musk có thực sự quan tâm và ‘thôn tính’ một công ty game đình đám nào đó hay không. Tuy nhiên sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng game thủ đối với ‘hình mẫu Iron Man’ này vẫn là một điều không thể phủ nhận.

Link báo gốc:

Copy link

https://nhipsong.vtc.vn/sau-khi-thon-tinh-twitter-cong-dong-game-thu-khuyen-elon-musk-mua-ca-lmht-genshin-impact-va-dota-2-av3062754.html

Trong vài ngày vừa qua thì vị tỷ phú đình đám Elon Musk chắc chắn là cái tên hot nhất trên Internet khi ông đã đồng ý mua lại mạng xã hội Twitter với giá 44 tỷ USD. Bên cạnh số tiền khổng lồ thì thương vụ này cho thấy Elon Musk là một doanh nhân cực kỳ táo bạo, dám nói dám làm và sẵn sàng mua những thứ tưởng chừng không thể bị đem bán.

Elon Musk mới đây đã đồng ý mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD

Tiếp đó thì khi trả lời phỏng vấn về việc mua lại Twitter, Elon Musk cho rằng nền tảng này cần phải trả lại cho người dùng sự tự do vốn có về việc nói lên suy nghĩ của mình. Vị tỷ phú này cũng hứa hẹn về việc giúp cho Twitter phát triển, trở nên tốt hơn. Vì vậy mà Elon Musk nhanh chóng trở thành biểu tượng về sự thay đổi, phát triển…

Rõ ràng với một sự kiện lớn và được nhiều người biết như vậy thì Elon Musk chắc chắn trở thành chủ đề bàn tán và “chế meme” trên Internet. Dĩ nhiên là cộng đồng game thủ cũng không đứng ngoài câu chuyện này và nhanh chóng tham gia vào công cuộc “chế meme” về Elon Musk. Đi đầu phải nói tới cộng đồng DOTA 2 khi họ cho rằng Elon Musk nên mua lại trò chơi MOBA đình đám này và xóa luôn vị tướng Tinker.

Game thủ DOTA 2 đã nhanh tay chế meme về việc Elon Musk mua lại trò chơi này và xóa Tinker

Tiếp đó thì tới cộng đồng game thủ Genshin Impact cũng tham gia vào việc này và nhân vật họ muốn xóa là Qiqi. Nếu các bạn chưa biết thì Qiqi là một nhân vật 5 sao tương đối yếu ở trong Genshin Impact nên mỗi khi roll ra cô bé này ở banner thường hoặc “lệch rate” ở banner nhân vật thì game thủ tỏ ra cực kỳ khó chịu.

Game thủ Genshin Impact cũng làm điều tương tự với cô bé Qiqi

Đương nhiên là vẫn có người yêu quý Qiqi nhưng cũng có không ít game thủ ghét nhân vật này. Vì vậy mà Qiqi mới bị đem vào meme của Elon Musk. Bên cạnh đó thì trong quá khứ, Elon Musk cũng từng nhắc tới Genshin Impact trong các dòng Tweet của mình nên vị tỷ phú này cũng được cộng đồng Genshin Impact quan tâm.

Trước đây Elon Musk từng ngỏ ý muốn xuất hiện trong Genshin Impact

Không rõ là trong tương lai thì vị tỷ phú này có mua lại một hãng game nào đó hay không. Nếu có thì nó không khác gì một sự kiện trọng đại của làng game khi nó chứng minh được rằng mình có giá trị chẳng kém cạnh các ngành giải trí truyền thống.

Ảnh: Tổng hợp

https://gamek.vn/sau-khi-dong-y-mua-twitter-elon-musk-bat-ngo-duoc-game-thu-goi-y-mua-lai-genshin-impact-dota-2-2022042710352781.chn

Đây là cách AI đánh bại các game thủ Dota 2 “pro” nhất: dám làm những thứ con người không làm

Elon Musk plays Dota, and I found him in Herald
Elon Musk plays Dota, and I found him in Herald

Keywords searched by users: elon musk dota 2

Elon Musk'S 'Dota 2' Experiment Is Disrupting Esports In A Big Way - No Playing Field - Youtube
Elon Musk’S ‘Dota 2’ Experiment Is Disrupting Esports In A Big Way – No Playing Field – Youtube
Sau Khi Đồng Ý Mua Twitter, Elon Musk Bất Ngờ Được Game Thủ Gợi Ý Mua Lại Genshin Impact, Dota 2
Sau Khi Đồng Ý Mua Twitter, Elon Musk Bất Ngờ Được Game Thủ Gợi Ý Mua Lại Genshin Impact, Dota 2
Dota 2: Dendi Thua Trí Thông Minh Nhân Tạo Openai Của Elon Musk Ở Nội Dung 1 Vs 1
Dota 2: Dendi Thua Trí Thông Minh Nhân Tạo Openai Của Elon Musk Ở Nội Dung 1 Vs 1
How Elon Musk'S A.I. Destroyed The World'S Best Gamers In
How Elon Musk’S A.I. Destroyed The World’S Best Gamers In “Dota 2′ | Inverse – Youtube
Elon Musk'S 'Dota 2' Experiment Is Disrupting Esports In A Big Way - No Playing Field - Youtube
Elon Musk’S ‘Dota 2’ Experiment Is Disrupting Esports In A Big Way – No Playing Field – Youtube
Elon Musk Plays Dota, And I Found Him In Herald - Youtube
Elon Musk Plays Dota, And I Found Him In Herald – Youtube
Dota 2: Dendi Thua Trí Thông Minh Nhân Tạo Openai Của Elon Musk Ở Nội Dung 1 Vs 1
Dota 2: Dendi Thua Trí Thông Minh Nhân Tạo Openai Của Elon Musk Ở Nội Dung 1 Vs 1
Bill Gates: Openai Robots Beating Humans At Dota 2 Is Ai Milestone
Bill Gates: Openai Robots Beating Humans At Dota 2 Is Ai Milestone

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *