Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng

Ngày đăng: 20/08/2021

Diện tích xây dựng là một trong những quyết định rất lớn đến tính thẩm mỹ của công trình được xây dựng. Vậy diện tích xây dựng là gì? Chúng ta cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về diện tích xây dựng cũng như cách tính diện tích xây dựng chi tiết nhất nhé.  

diện tích xây dựng là gì

Diện tích xây dựng là gì?

Diện tích xây dựng là phần diện tích được tính bắt đầu từ mép tường bên này kéo dài đến mép tường bên kia của khu đất xây dựng. Diện tích xây dựng sẽ được quy hoạch trong giấy phép xây dựng và được duyệt trong quy hoạch của các khu đô thị. Đơn vị dùng để đo lường diện tích xây dựng là m2.

Tổng diện tích sở hữu không phải là diện tích xây dựng. Một công trình, diện tích xây dựng h phải tuân theo các quy định về mật độ xây dựng. Và nó được xác định dựa trên số diện tích tổng sở hữu của chủ đầu tư và nhu cầu xây dựng của từng gia đình.

Cần phải đo đạc, đánh dấu thật kỹ trước khi tiến hành xây dựng bởi diện tích xây dựng ảnh hưởng đến thiết kế. Ngoài ra nó còn ảnh hưởng cả đến phong thủy ngôi nhà.

Các loại diện tích phổ biến trong xây dựng

Trong xây dựng có 3 loại diện tích phổ biến sau:

Diện tích sàn xây dựng

Diện tích sàn xây dựng là tổng diện tích tất cả các tầng bao gồm cả ban công, cầu thang. Diện tích sàn xây dựng được dùng để tính công trong xây dựng, kinh phí dự trù nên cần đo đạc chuẩn xác. Diện tích xây dựng bao gồm cả diện tích sàn xây dựng. 

Diện tích sàn xây dựng trong giấy phép xây dựng được quy định với cách tính như sau:

 • Diện tích sàn một tầng: bắt đầu tính từ mép ngoài tường bao thuộc tầng. Bao gồm cả diện tích ban công, lô gia, hành lang…
 • Tổng diện tích sàn xây dựng: tính tổng diện tích tất cả các tầng Bao gồm tầng hầm, tầng nửa tầng hầm, tầng kỹ thuật, tầng mái.

Để tính Diện tích sàn xây dựng, người ta tính theo công thức sau. 

Quy định tiêu chuẩn cách tính diện tích sàn xây dựng nhà ở, biệt thự, căn hộ… như sau:

Diện tích sàn xây dựng = Diện tích sàn sử dụng + Diện tích khác (Phần móng, mái, sân, tầng hầm)

Trong đó, diện tích sàn xây dựng là diện tích sử dụng có mái (bao gồm cả ô cầu thang, giếng trời…) tính 100%.

Diện tích tim tường

Để xác định diện tích chung cư người ta thường sử dụng diện tích tim tường. Diện tích tim tường chính là diện tích xây dựng, bao gồm cả tường bao chung cư, diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật, tường phân chia các căn hộ.

Diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy dùng để đo theo những nơi nước có thể đi qua. Bao gồm diện tích ban công, logia, sảnh, tường ngăn các phòng và hành lang. Việc xác định và tính toán diện tích thông thủy giúp người xây nhà hoặc người mua có thể tính toán được chi phí phải đầu tư.  Từ đó có được diện tích có thể sử dụng được.

Để tính diện tích căn hộ thông thủy sẽ không bao gồm tường  bao nhà, diện tích sàn có cột, phần tường phân chia giữa các căn hộ. Vì vậy, diện tích thông thủy luôn nhỏ hơn diện tích tim tường. Và đây là diện tích chuẩn ghi trong hợp đồng mua bán nhà ở.

diện tích xây dựng thông thủy

Cách tính diện tích xây dựng

Trong một công trình xây dựng có rất nhiều hạng mục khác nhau. Do đó, cách tính diện tích xây dựng của mỗi hạng mục cũng khác nhau. Dưới đây chúng tôi chia sẻ tới các bạn các công thức được nhiều giám sát, kỹ sư áp dụng trong thực tế.

 • Cách tính diện tích móng nhà = 50 – 75% diện tích sàn
 • Cách tính diện tích sàn một tầng = 100% diện tích phủ bì của chính tầng đó
 • Cách tính diện tích các bể chứa = 60 – 75% diện tích sàn một tầng
 • Cách tính diện tích mái tôn = 75% diện tích bình quân giữa các sàn
 • Cách tính mái ngói có trần giả = 100% diện tích sàn chéo theo mái
 • Cách tính mái ngói có đổ bê tông = 150% diện tích sàn chéo theo mái
 • Cách tính sân thượng có pergola bê tông, sắt = 75% diện tích sàn
 • Cách tính sân, ban công có mái che tính = 75% diện tích sàn
 • Cách tính sân, ban công (không mái che) = 50% diện tích sàn
 • Cách tính logia = 100% diện tích sàn tầng một

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến diện tích xây dựng. Trước khi mua bán nhà đất hoặc chuẩn bị xây dựng công trình thì việc tìm hiểu về cách tính các diện tích xây dựng là điều cần thiết của một công trình. Hi vọng rằng những thông tin trên sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn trong việc xây dựng, thiết kế công trình. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết “ Diện tích xây dựng là gì? Cách tính diện tích xây dựng” của chúng tôi.

GỬI YÊU CẦU TƯ VẤN

Yêu cầu tư vấn của bạn sẽ được gửi tới các chuyên gia của KIẾN TRÚC AN NAM, Chúng tôi sẽ trả lời sớm nhất có thể thông qua Email, điện thoại.

  Gợi ý viết yêu cầu: Địa chỉ khu đất, diện tích đất, mặt tiền, chiều dài. Loại hình bạn lựa chọn (biệt thự, nhà phố …) Bạn định xây mấy tầng. Mỗi tầng bạn yêu cầu các phòng nào, không gian nào. Số tiền dự kiến ...

  Xem hướng nhà

  Xem tuổi xây dựng

  Xem dự toán công trình và báo giá trọn gói