Chuyển tới nội dung
Home » Công Nghệ Lập Trình | Làm Sao Để Trở Thành Lập Trình Viên Giỏi

Công Nghệ Lập Trình | Làm Sao Để Trở Thành Lập Trình Viên Giỏi

Học Lập Trình Cho Người Mới Bắt Đầu | Lộ Trình 6 Tháng Trở Thành Kĩ Sư Phần Mềm Xịn

Kết luận

Trên đây là kết quả thống kê và những nhận định cơ bản về nhu cầu nhân lực của ngành phần mềm Đà Nẵng năm 2021. Hy vọng cung cấp cho bạn được các thông tin cần thiết để lựa chọn trong con đường phát triển nghề nghiệp của mình.

Xin cảm ơn.

Xem đơn tuyển dụng chi tiết tai diễn đàn Việc làm CNTT Đà Nẵng

Liên hệ để trao đổi thêm: [email protected] hoặc comment bên dưới bài viết.

React

React là một thư viện JavaScript được sử dụng để tạo giao diện người dùng (UI) cho các ứng dụng web. React là một thư viện mạnh mẽ và linh hoạt, được sử dụng bởi nhiều công ty lớn như Facebook, Instagram, v.v.

React sử dụng mô hình lập trình thành phần (component-based programming), giúp cho việc xây dựng giao diện người dùng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. React cũng có tính mở rộng cao, cho phép chúng ta tạo ra các giao diện người dùng phức tạp.

Học Lập Trình Cho Người Mới Bắt Đầu | Lộ Trình 6 Tháng Trở Thành Kĩ Sư Phần Mềm Xịn
Học Lập Trình Cho Người Mới Bắt Đầu | Lộ Trình 6 Tháng Trở Thành Kĩ Sư Phần Mềm Xịn

3 lưu ý khi lựa chọn công nghệ lập trình web

 • Loại ứng dụng web: Bạn đang muốn tạo ra loại ứng dụng web nào? Nếu bạn đang muốn tạo ra một trang web tĩnh, bạn có thể sử dụng HTML và CSS. Nếu bạn đang muốn tạo ra một trang web động, bạn có thể sử dụng PHP, Python, Java, hoặc C#. Nếu bạn đang muốn tạo ra một ứng dụng web có giao diện người dùng phức tạp, bạn có thể sử dụng React, Angular, hoặc Vue.js.
 • Khả năng của bạn: Bạn có bao nhiêu kinh nghiệm lập trình web? Nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn nên bắt đầu với những công nghệ dễ học như HTML, CSS, và JavaScript. Nếu bạn có kinh nghiệm lập trình web, bạn có thể lựa chọn những công nghệ lập trình web phức tạp hơn như React, Angular, hoặc Vue.js.
 • Yêu cầu của công ty: Nếu bạn đang làm việc cho một công ty, bạn cần tham khảo ý kiến của đồng nghiệp hoặc quản lý để lựa chọn những công nghệ lập trình web phù hợp với quy trình làm việc của công ty.

Việc lựa chọn công nghệ lập trình web phù hợp là rất quan trọng. Một lựa chọn đúng đắn sẽ giúp bạn tạo ra các trang web và ứng dụng web chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của người dùng.

Tham khảo thêm: Các Bước Học Lập Trình Web: Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

Để được tư vấn chương trình học với công nghệ lập trình web mới nhất, hãy để lại thông tin cho Aptech theo form dưới đây.

Aptech Việt Nam

Fanpage: https://www.facebook.com/aptechvietnam.com.vn

Xu hướng công nghệ lập trình 2022, cung cấp cho bạn cái nhìn về nhu cầu tuyển dụng của ngành phần mềm dựa trên kết quả thống kê nhu cầu tuyển dụng của ngành phần mềm Đà Nẵng để từ đó bạn có thể lựa chọn con đường phát triển cho tương lai của mình.

Trải qua một năm 2021 với nhiều khó khăn và dịch bệnh, chúng ta hướng đến năm 2022 với hy vọng mọi việc sẽ tốt đẹp hơn. Nếu bạn là người yêu thích CNTT và mong muốn lựa chọn để phát triển nghề nghiệp của mình, bài viết này có thể hữu ích cho bạn.

Top 5 công nghệ lập trình giúp sinh viên IT “vượt bão” cách mạng 4.0

Đứng trước thực tế này đòi hỏi các bạn sinh viên phải không ngừng trau dồi các kỹ năng công nghệ mới. Các chuyên gia trong ngành khuyến khích các bạn nên cập nhật sớm 5 công nghệ dưới đây để “vượt bão” và thành công hơn.

Công nghệ Python

Python là tên gọi của một loại ngôn ngữ lập trình phổ biến, chạy trên nền tảng MacOSX, Windows, Linux. Đây là loại ngôn ngữ lập trình có tính hướng đối tượng, dễ học và có tính ứng dụng cao.

Ngôn ngữ Python không chỉ được ứng dụng trong ngành lập trình web, khoa học tính toán số liệu mà còn được xem là nhân tố chính để tạo nguyên mẫu phần mềm, tiêu biểu là các phần mềm game. Google, Microsoft và nhiều tập đoàn, công ty tin học đã từng sử dụng để vận hành hệ thống dịch vụ của mình và đạt được nhiều thành công.

SV Aptech tham gia Hackathon để trải nghiệm, chủ động học hỏi, trau dồi công nghệ mới

Công nghệ Java

Java cũng là một loại ngôn ngữ lập trình phổ biến có tính độc lập về nền tảng và hướng đối tượng đầy đủ nhất. Loại ngôn ngữ này được hình thành và phát triển từ những năm 1990 thế nhưng đến nay vẫn không hề giảm bớt sức“hot” bởi những ứng dụng vừa gần gũi lại vừa quan trọng.

Ngôn ngữ này được ứng dụng khá nhiều, từ việc tạo các trang web thương mại điện tử, khoa học đến các ứng dụng trong lĩnh vực giao dịch tài chính điện tử. Các ngân hàng đầu tư toàn cầu như Goldman Sachs, Citigroup, Barclays, Standard Chartered đã sử dụng Java để viết các hệ thống giao dịch điện tử, các hệ thống xác nhận và kiểm toán, các dự án xử lý dữ liệu và một số công việc quan trọng khác. Ngoài các ứng dụng trên Java còn được biết đến như một thành tố quan trọng để tạo nên các ứng dụng game, ứng dụng destop…

Buổi tham quan thực tế doanh nghiệp của Sinh viên Aptech tại Thái Sơn Soft.

Công nghệ JavaScript

JavaScript là ngôn ngữ lập trình kịch bản phía máy khách (client – side) duy nhất được tạo ra vào năm 1995. Loại ngôn ngữ này có tính phổ biến và ứng dụng rất cao, được sử dụng ở hầu hết các trang web trên internet tạo tính tương tác cao.

Cũng giống như Python, Java, JavaScript được ứng dụng để lập trình web, thiết lập các ứng dụng trên điện thoại di động, ứng dụng trên destop và game. Ngoài ra các slideshow, pop-up quảng cáo và tính năng autocomplete của Google cũng là những là “tuyệt phẩm” được viết bằng ngôn ngữ lập trình JavaScript.

Công nghệ Big data

Big data là tập hợp dữ liệu có dung lượng vượt mức đảm đương của những ứng dụng và công cụ truyền thống. Đây là công nghệ được hình từ năm 2001 và có nhiều ứng dụng quan trọng.

Đối với doanh nghiệp: Nó giúp thu thập dữ liệu hành vi người dùng để các doanh nghiệp đưa ra các giải pháp kinh doanh phù hợp với nhu cầu nhằm gia tăng lợi nhuận. Các ứng dụng mua sắm trên EBay, Amazon… chính là sản phẩm của big data. Software AG, Oracle, IBM, Microsoft, SAP, EMC, HP, Dell là những đơn vị đã đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ này.

Đối với các tổ chức phi chính phủ: Big data hỗ trợ rất nhiều cho các hoạt động phân tích dữ liệu, dự đoán được tỉ lệ thất nghiệp, xu hướng nghề nghiệp của tương lai…

Xét trên một khía cạnh khác nguồn dữ liệu big data này còn giúp con người có những trải nghiệm mua sắm, tiêu dùng tốt hơn.

Big data đã được Aptech ứng dụng vào chương trình giảng dạy

Công nghệ IOS/Android

IOS và Android là 2 hệ điều hành phổ biến được cài đặt trên các thiết bị di động hiện nay. Mỗi hệ điều hành đều có những ưu điểm riêng nhưng đều có chung mục đích là tạo lập các ứng dụng, chương trình tiện ích nhằm mang đến người dùng những trải nghiệm tốt nhất.

Android là hệ điều hành được phát triển bởi Google vào năm 2007. Ngoài Google còn có các tập đoàn lớn như Samsung, LG, Sony, HTC… chú trọng đầu tư, phát triển mảng công nghệ này.

IOS cũng chính thức ra mắt vào năm 2007 bởi Apple với sản phẩm đầu tiên là Iphone. Hiện nay công nghệ này còn được đầu tư phát triển và ứng dụng rộng rãi trên cả iPad, iPod Touch…

Trên đây là top 5 công nghệ đang được ứng dụng và góp phần vào xu hướng tự động hóa, mang tới sự thay đổi vũ bão trong cách mạng công nghiệp 4.0. Các bạn trẻ yêu thích CNTT, muốn “vượt bão” cần nhanh chóng nắm bắt những công nghệ này để không bỏ qua cơ hội thăng hoa sự nghiệp trong kỷ nguyên 4.0.

Được các chuyên gia trong ngành đánh giá là “Lò luyện lập trình viên”, Hệ thống đào tạo lập trình viên Aptech có trụ sở chính tại Ấn Độ, vận hành trên 40 quốc gia với 1350 trung tâm toàn thế giới, tiếp tục ghi dấu là đơn vị đào tạo CNTT số 1 Việt Nam trong suốt 16 năm qua bởi:

-Giáo trình cập nhật những công nghệ mới nhất: IoT (Internet of Things), Big Data, Điện toán đám mây (Cloud Computing), “Hacker Mũ Trắng” (Ethical Hacking), JavaScript, IOS/ Android,….

– Đào tạo thực tế với trên 400 giờ thực hành dự án trên tổng số 780 giờ, phối hợp cùng các chương trình tham quan, trải nghiệm, các thỏa thuận kí kết đào tạo theo “đơn đặt hàng” của doanh nghiệp

– Theo học chương trình ACCP – L5 DC nhận song bằng quốc tế Anh – Ấn (Do NCC Anh Quốc & Aptech Ấn Độ cấp), mở ra cơ hội học liên thông 60 trường đại học trên toàn thế giới.

Thông tin chi tiết xem tại đây: http://aptechvietnam.vn/

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão, web đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Để tạo ra những trang web, ứng dụng web chất lượng, cần có sự kết hợp của nhiều công nghệ lập trình web khác nhau. Vậy đâu là những công nghệ lập trình web phổ biến nhất hiện nay?

Quá nhiều hướng đi khi bắt đầu học lập trình, nên chọn hướng nào, công ty nào? | Vũ Nguyễn Coder
Quá nhiều hướng đi khi bắt đầu học lập trình, nên chọn hướng nào, công ty nào? | Vũ Nguyễn Coder

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành phần mềm tại Đà Nẵng

Để có cái nhìn cụ thể hơn về ngành phần mềm Đà Nẵng, iViettech đã thống kê nhu cầu tuyển dụng của ngành này trong năm 2021 và kết quả như sau:

 • 13,670 lượt tuyển dụng các vị trí lập trình viên và Tester
 • 4550 đơn tuyển dụng được đưa ra
 • 337 công ty tham gia tuyển dụng

Hình 1 – Bảng dữ liệu tuyển dụng của ngành phần mềm Đà Nẵng

Hình 2 – Biểu đồ thể hiện sự tương quan về nhu cầu tuyển dụng giữa các vị trí với nhau

Hình 3 – Bảng so sánh đơn tuyển dụng và số lượng công ty tuyển dụng so với các năm trước

Điều đáng mừng đầu tiên là năm 2021, ngành phần mềm đã thích ứng tốt với dịch bệnh nên nhu cầu tuyển dụng đã tăng trưởng trở lại và vượt qua năm 2019 và trở lại mức hơn 1,000 lượt tuyển mỗi tháng. Đây là điều chúng ta mong đợi nhất để tạo ra cơ hội tìm việc cho các bạn đang tham gia vào ngành này.

CSS

CSS là viết tắt của Cascading Style Sheets, là một ngôn ngữ định dạng cho các tài liệu web. CSS được sử dụng để định dạng bố cục, màu sắc, phông chữ, kích thước, v.v. của các phần tử HTML. CSS là một công nghệ quan trọng giúp cho các trang web trở nên đẹp mắt và chuyên nghiệp hơn.

CSS là công nghệ lập trình web linh hoạt và mạnh mẽ. Nó cho phép chúng ta tạo ra các bố cục trang web phức tạp, định dạng văn bản theo nhiều cách khác nhau, và sử dụng màu sắc và phông chữ một cách hiệu quả.

Phương Pháp Học Tiếng Anh cho Dân Lập Trình | 6 Tháng Nói Như Gió Xịn
Phương Pháp Học Tiếng Anh cho Dân Lập Trình | 6 Tháng Nói Như Gió Xịn

Lập trình là gì?

Thời buổi công nghệ phát triển mạnh mẽ hiện nay bạn nghe rất nhiều về lập trình. Vậy lập trình là gì? Lập trình chính là công việc mà người lập trình viên sử dụng những ngôn ngữ lập trình, các code, tiện ích có sẵn để xây dựng nên các phần mềm, chương trình, ứng dụng, trò chơi, các trang web,… Giúp người dùng có thể thực hiện các mệnh lệnh với máy tính hay tương tác qua lại với nhau thông qua các thiết bị điện tử. Lập trình là một phần trong ngành công nghệ thông tin chứ không phải là công nghệ thông tin.

Những người làm nghề lập trình được gọi là các lập trình viên. Họ thường có thể làm việc trên nhiều ngôn ngữ lập trình, trong đó chủ yếu là C++, Java, C#, php, Visual Basic.Net, ASP.Net, Asp.

Công việc của người lập trình được gọi là software engineering. Để làm ra một phần mềm, đầu tiên người ta phải tạo ra một “bản thiết kế”, mỗi coder đảm nhiệm một phần việc, sau đó kết nối các phần lại tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Lập trình viên được ví như là những thợ “coding”, làm ra các phần mềm hay chỉnh sửa, phát triển nó dựa trên những công cụ lập trình.

C#

C# là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được phát triển bởi Microsoft. C# là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và linh hoạt, có khả năng chạy trên nền tảng .NET. C# là một lựa chọn tốt cho các trang web và ứng dụng web được phát triển trên nền tảng .NET.

C# là công nghệ lập trình web hiệu quả và mở rộng. Nó có thể được sử dụng để tạo ra các trang web và ứng dụng web đáp ứng nhu cầu phức tạp.

Dốt Toán và Tiếng Anh thì có theo nghề lập trình được ko? | Vũ Nguyễn Coder
Dốt Toán và Tiếng Anh thì có theo nghề lập trình được ko? | Vũ Nguyễn Coder

PHP

PHP là viết tắt của Hypertext Preprocessor, là một ngôn ngữ lập trình kịch bản được sử dụng để tạo các trang web động. PHP cho phép chúng ta truy cập và xử lý dữ liệu từ cơ sở dữ liệu, tạo các trang web thương mại điện tử, v.v. PHP là một công nghệ quan trọng giúp cho các trang web trở nên linh hoạt và mạnh mẽ hơn.

PHP là công nghệ lập trình web mạnh mẽ và linh hoạt. Nó có thể được sử dụng để tạo ra các trang web động với các chức năng phức tạp.

Một số ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau trên thị trường. Một số ngôn ngữ lập trình được coi là bắt buộc trong các chương trình đào tạo hệ đại học phải kể đến đó chính là:

Ngôn ngữ lập trình Java

Đây là ngôn ngữ vô cùng nổi tiếng. Điểm nổi bật nhất của ngôn ngữ này đó chính là tương thích với tất cả các nền tảng. Java là ngôn ngữ lập trình hướng đến đối tượng. Hầu hết các hệ thống lớn trên thế giới đều sử dụng ngôn ngữ lập trình này. Một số trang web sử dụng ngôn ngữ lập trình Java là amazon, ebay, linkedin,… Nó có khả năng tương thích với hầu hết các phần cứng, và nó đóng 1 vai trò vô cùng quan trọng đối với ứng dụng trên nền tảng android.

Ngôn ngữ lập trình Python

Đây là ngôn ngữ lập trình bậc cao, nhưng bậc cao không có nghĩa là khó học. Ngược lại Python là một ngôn ngữ rất dễ đọc, dễ hiểu và dễ thực hành, nó có khả năng hỗ trợ lập trình cực tốt với các thư viện và hàm phong phú. Ngôn ngữ được thiết kế nhằm mục đích phát triển và xây dựng hệ thống website. Là ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở vì thế lập trình viên có thể dễ dàng tùy biến theo yêu mọi yêu cầu cụ thể.

Ngôn ngữ lập trình PHP

Là một ngôn ngữ nổi tiếng nhất tại thời điểm hiện tại. Đây là ngôn ngữ lập trình khá đặc biệt, hay còn gọi là ngôn ngữ kịch bản. Hiện nay PHP là ngôn ngữ mạnh nhất được nhiều trang web sử dụng để phát triển. Tất nhiên nó cũng không đi một mình, thông thường nó sẽ được sử dụng cùng với CMS.

Ngôn ngữ lập trình C#

Đây là ngôn ngữ tương đối khó đối với người học. Là một ngôn ngữ được phát triển bởi tập đoàn Microsoft. Ngôn ngữ này có nét tương đồng với lập trình C và được phát triển trên nền của .net. Mặc dù là đây là một ngôn ngữ lập trình cổ điển thế nhưng ngôn ngữ này lại được ứng dụng rất rộng rãi. Thông thường nó sẽ hỗ trợ tốt cho lập trình nhúng, game và các hệ thống xử lý chuyên sâu khác.

Như vậy chúng tôi đã vừa chia sẻ đến bạn về ngành lập trình là gì? và những vấn đề xoay quanh ngành lập trình. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có thể lựa chọn được một ngày nghề phù hợp. Bên cạnh đó trong quá trình soạn thảo nội dung không thể tránh được những sai sót. Vì thế chúng tôi mong muốn sẽ được được những đóng góp của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần sự trợ giúp.

FPT Aptech trực thuộc Tổ chức Giáo dục FPT có hơn 25 năm kinh nghiệm đào tạo lập trình viên quốc tế tại Việt Nam, và luôn là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên và nhà tuyển dụng.

Xu hướng công nghệ lập trình 2021 cung cấp cái nhìn toàn cảnh về nhu cầu nhân lực ngành phần mềm Đà Nẵng 2020 và xu thế tuyển dụng nhân lực của ngành này trong năm 2021. Từ đó, giúp các bạn định hướng tốt hơn cho nghề nghiệp của mình.

Trải qua năm 2020 đầy biến động do ảnh hưởng của dịch COVID trên tất cả các lĩnh vực và trên toàn thế giới, giờ là lúc chúng ta cùng nhìn lại và đánh giá ảnh hưởng của nó đến ngành phần mềm Đà Nẵng như thế nào để có thể chuẩn bị tốt hơn cho năm 2021.

Theo kết quả thống kê dựa trên diễn đàn Việc làm CNTT Đà Nẵng do iViettech vận hành với sự tham gia của gần 30,000 thành viên và hầu hết nhân sự của các công ty phần mềm tại Đà Nẵng. Kết quả thống kê như sau:

Nhu cầu tuyển dụng nhân lực phần mềm tại Đà Nẵng năm 2020

Biểu đồ thể hiện sự tương quan về nhu cầu giữa các kỹ năng.

Năm 2020 có tổng cộng 7,439 lượt tuyển dụng Lập trình viên và Tester được đưa ra, giảm hơn 40% so với năm 2019. Có 2,243 đơn tuyển dụng được đưa ra, chỉ bằng 77,4% so với năm 2019. Tuy nhiên, số công ty tham gia tuyển dụng vẫn là 285 công ty bằng với số công ty tham gia tuyển dụng 2019.

Số công ty, đơn tuyển dụng và lượt tuyển dụng năm 2020

Trong điều kiện dịch bệnh ảnh hưởng trên toàn cầu, hầu hết các công ty đều thận trọng hơn trong quá trình tuyển dụng và có xu hướng tuyển dụng các bạn có kinh nghiệm nên nếu các bạn gặp khó khăn hơn trong quá trình tuyển dụng là việc bình thường trong điều kiện này.

Dù có giảm so với 2019, nhưng đây vẫn là ngành có nhu cầu tuyển dụng cao so với tất cả các ngành nghề khác. Đặc biệt, trong 03 tháng cuối năm 2020 nhu cầu tuyển dụng đã tăng trở lại và đã tạo nhiều cơ hội cho các bạn mới ra trường.

Lập trình cơ bản - Những kiến thức cần nắm vững.
Lập trình cơ bản – Những kiến thức cần nắm vững.

Tổng kết

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp thắc mắc lập trình viên công nghệ thông tin là gì, học ngành nào? Với mỗi người, tùy vào sở thích và năng lực sẽ lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp nhất. Hãy tìm hiểu và tham khảo kỹ trước khi theo học lập trình nhé!

Sức hút của nghề lập trình và cơ hội chuyển nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin

Cùng với sự lớn mạnh của công nghệ trong thời đại 4.0, các doanh nghiệp chú trọng tích hợp công nghệ để phát triển trong thời đại chuyển đổi số. Các nhu cầu từ xây dựng trang web, phát triển ứng dụng di động, đến áp dụng blockchain và trí tuệ nhân tạo tăng nhanh dẫn đến sự bùng nổ nhu cầu về nguồn nhân lực công nghệ thông tin (CNTT), đặc biệt là lập trình viên.

Với nhu cầu tuyển dụng cao, mức đãi ngộ và thu nhập tốt cùng nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp, lập trình viên đang trở thành lựa chọn hàng đầu trong hành trình sự nghiệp của giới trẻ.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở của ngành học lập trình

Lập trình viên là người tạo ra các chương trình, ứng dụng, website,…. Với nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như Python, Java, C#, JavaScript,… Do đó, cơ hội việc làm của lập trình viên rộng mở và đa dạng như: lập trình viên mobile; lập trình viên phát triển website (frontend/backend/fullstack), phần mềm ứng dụng, game, hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI); chuyên viên phân tích và xử lý dữ liệu…

Điều đặc biệt là sinh viên lập trình được làm việc tại hầu hết các doanh nghiệp hoặc tổ chức như ngân hàng, thương mại điện thử, công ty công nghệ thông tin, viễn thông, công ty gia công phần mềm, bất động sản. Lập trình viên là những người sáng tạo và có vai trò quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm công nghệ thông tin sử dụng hàng ngày.

Chuyển đổi sang nghề lập trình, nên bắt đầu từ đâu?

Nhu cầu nguồn nhân lực lập trình viên, nhân viên CNTT, chuyên gia CNTT luôn vào top “Việc làm tốt nhất” trên các sàn tuyển dụng trực tuyến. Để đáp ứng yêu cầu nhân lực cho doanh nghiệp mình, nhiều doanh nghiệp tiến hành hợp tác đào tạo và tuyển dụng với các trường, trung tâm đào tạo lập trình chất lượng, uy tín.

Đáp ứng nhu cầu thực tế, trong quá trình học tập, sinh viên, học viên sẽ được chú trọng phát triển các kỹ năng thực tiễn như làm việc nhóm, giải quyết vấn đề thực tế, làm quen với môi trường làm việc, văn hóa doanh nghiệp…

Nếu bạn xác định học lập trình, bạn nên tìm hiểu và nghiên cứu kỹ các vấn đề như ngành học, nơi học, thời điểm bắt đầu. Hiện nay, đại học và cao đẳng không phải là con đường duy nhất nếu bạn muốn học lập trình. Các trung tâm công nghệ thông tin cũng đào tạo lập trình với chất lượng giảng dạy tốt và chương trình học theo chuẩn quốc tế. Sinh viên ra trường có việc làm lương cao và cơ hội đạt nhiều thành tựu trong công việc, trở thành lãnh đạo các công ty và doanh nghiệp.

Mô hình khu công nghệ tập trung đang chuẩn bị khởi công ở Huế, nơi tọa lạc của Trung tâm CNTT tỉnh – đơn vị đào tạo lập trình viên quốc tế Aptech (Ảnh: Aptech).

Điểm nổi bật khi học lập trình tại các trung tâm công nghệ thông tin là lộ trình học bài bản, chi phí học tập tiết kiệm, thời gian học linh hoạt. Nhà trường thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm, chia sẻ về cơ hội nghề nghiệp, lộ trình phát triển. Sinh viên vừa đi học vừa đi làm để gia tăng thu nhập và tích lũy kinh nghiệm làm việc.

Lập trình viên quốc tế Aptech – sự lựa chọn cho những ai đam mê nghề lập trình và chọn lập trình để chuyển đổi nghề nghiệp

Đây là chương trình đào tạo nghề lập trình đa năng, chất lượng cao, chuyên nghiệp của tập đoàn CNTT Aptech toàn cầu. Học viên không chỉ được đào tạo kiến thức, kỹ năng lập trình mà còn được học kỹ năng mềm, thực chiến với các công việc như lập trình FrontEnd, BackEnd, Mobile… Nhiều học viên đã thành công sau khi tốt nghiệp, đặc biệt là các học viên trái ngành khi chuyển sang nghề lập trình.

Aptech đến Việt Nam vào năm 1999 và trở thành địa chỉ đào tạo CNTT uy tín cho giới trẻ Việt Nam với 13 trung tâm tại các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Huế và Cần Thơ. Các khóa học của Aptech được thiết kế từ kiến thức cơ bản đến phần mềm tiên tiến nhất giúp học viên trở thành chuyên gia CNTT với đầy đủ kiến thức, kỹ năng trong công việc.

Hiện nay, Aptech cung cấp các khóa đào tạo về khoa học dữ liệu, trí tuệ nhân tạo, học máy, phát triển toàn bộ ngăn xếp, web, doanh nghiệp, phát triển ứng dụng di động và đa nền tảng, thiết kế và phát triển trang web,…

“Với phương châm ‘Chúng tôi không chạy theo công nghệ, chúng tôi dẫn đầu công nghệ’, Aptech trở thành người đồng hành cùng thế hệ trẻ trên chặng đường phát triển sự nghiệp. Aptech cập nhật những công nghệ mới, đón đầu những làn sóng công nghệ tiên tiến và giúp bạn trở thành lập trình viên xuất sắc”, đại diện Aptech cho biết.

Thông tin chi tiết, truy cập: www.aptechvietnam.vn hoặc đến trung tâm Aptech gần nhất.

Trong ngành công nghệ luôn luôn thay đổi như hiện nay thì dù là một lập trình viên PHP hay bất kỳ kiểu lập trình viên nào thì bạn cũng cần phải liên tục cải thiện bản thân. Các coder thành công đều có điểm chung là họ quan tâm về lập trình rất nhiều. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu lập trình là gì? Làm sao để trở thành lập trình viên giỏi thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Giasutaihanoi nhé!

JavaScript

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình kịch bản được sử dụng để thêm tính tương tác cho các trang web. JavaScript cho phép chúng ta tạo các hiệu ứng động, các trò chơi, các ứng dụng web, v.v. JavaScript là một công nghệ quan trọng giúp cho các trang web trở nên sinh động và hấp dẫn hơn.

JavaScript là công nghệ lập trình web dễ học và sử dụng. Nó có thể được sử dụng để tạo ra các hiệu ứng động đơn giản, hoặc các ứng dụng web phức tạp.

Thiên long giáng thế,biểu tượng tân niên. Auto Chess S24
Thiên long giáng thế,biểu tượng tân niên. Auto Chess S24

Python

Python là một ngôn ngữ lập trình tổng quát được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cả lập trình web. Python là một ngôn ngữ lập trình dễ học và sử dụng, có tính năng mạnh mẽ và linh hoạt. Python đang ngày càng trở nên phổ biến trong lĩnh vực lập trình web.

Python là một ngôn ngữ mạnh mẽ và linh hoạt. Nó có thể được sử dụng để tạo ra các trang web và ứng dụng web với các chức năng phức tạp.

Một số chuyên ngành của lập trình

Bất kỳ ngành nghề nào cũng đều có những hướng đi khác nhau. Mỗi một lựa chọn của bạn đều sẽ giúp bạn đi đến những chân trời mới của tri thức. Và ngành lập trình cũng thế, vậy lập trình có những chuyên ngành nào?

Lập trình di động

Đây là một chuyên ngành hiện đang rất hot trên thị trường tại thời điểm này. Có khoảng 3 tỷ người sử dụng thiết bị di động và hàng chục triệu ứng dụng giải trí trên thiết bị này. Lập trình di động là 1 nhánh của lập trình.

Hiện nay có tới 2 nền tảng trên thiết bị di động phổ biến đó là IOS và android. Gọi chúng là nền bảng bởi chúng là phần mềm giúp cho các phần mềm ứng dụng cũng như các chương trình khác chạy trên nó. Vì thế người ta cũng tập trung phát triển theo hướng này.

Lập trình web

Đây được coi là một nhánh lớn của lập trình nói chung. Lập trình web là sử dụng đa dạng các loại ngôn ngữ. Từ việc phải xây dựng các trang web từ đầu đến cuối, các nền tảng mã nguồn mở cũng cho phép bạn tạo ra website một cách dễ dàng.

Các website có độ đơn giản hay phức tạp phụ thuộc vào nhu cầu thực tế cùng mức chi phí bỏ ra. Những website đơn giản như tin tức, thương mại điện tử, trang tìm kiếm, sàn giao dịch,…

Kiểm thử phần mềm

Kiểm thử là công việc mà người làm chịu trách nhiệm tìm ra lỗi sai. Mỗi một hệ thống được xây dựng để cho ra những yếu tố quyết định đến tính ổn định và ứng dụng của nó. Người làm kiểm thử phần mềm là thực hiện các bài test đánh giá mức độ hiệu quả của sản phẩm cũng như tìm kiếm các lỗi của hệ thống trước khi đưa vào thực tế.

Chuyên gia dữ liệu

Đối với ngành lập trình thì chuyên ngành này vẫn tương đối là mới. Những chuyên gia xử lý dữ liệu xử lý những tập dữ liệu lớn rất tốt. Thông thường chúng chỉ ở mức độ phức tạp rất cao, mà các hệ thống thông thường không thể xử lý được.

Trình Diễn Drone Hoạt Động ntn ? Giải Pháp Thay Thế Pháo Hoa ?
Trình Diễn Drone Hoạt Động ntn ? Giải Pháp Thay Thế Pháo Hoa ?

HTML

HTML là viết tắt của HyperText Markup Language, là một ngôn ngữ đánh dấu cho các tài liệu web. HTML được sử dụng để định nghĩa cấu trúc của một trang web, bao gồm các phần tử như tiêu đề, đoạn văn, hình ảnh, liên kết, v.v. HTML là một ngôn ngữ lập trình web cơ bản và bắt buộc phải học nếu bạn muốn trở thành một lập trình viên web.

HTML là công nghệ lập trình web đơn giản và dễ học. Nó sử dụng các thẻ để định nghĩa các phần tử của một trang web. Các thẻ HTML có thể được kết hợp với nhau để tạo ra các cấu trúc phức tạp.

Node.js

Node.js là một nền tảng chạy JavaScript trên máy chủ. Node.js được sử dụng để tạo các ứng dụng web động, các API, các trò chơi, v.v. Node.js là một công nghệ quan trọng giúp cho các ứng dụng web trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Node.js sử dụng JavaScript để xử lý các yêu cầu HTTP, tạo ra các kết nối mạng, và chạy các tác vụ nền. Node.js cũng có thể được sử dụng để tạo ra các ứng dụng web không đồng bộ (asynchronous web applications), giúp cho các ứng dụng web trở nên nhanh hơn và phản hồi tốt hơn.

Trên đây là những công nghệ lập trình web phổ biến nhất hiện nay. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích cụ thể, bạn có thể lựa chọn những công nghệ phù hợp.

Sinh viên IT nên và không nên chọn ngành gì ?
Sinh viên IT nên và không nên chọn ngành gì ?

Nhận định xu hướng công nghệ lập trình 2022

Dựa vào kết quả thông kê nhu cầu tuyển dụng của ngành phần mềm năm 2021 và kinh nghiệm nhiều năm làm việc, chúng tôi đưa ra những nhận định về xu hướng công nghệ lập trình 2022 dựa trên các ngôn ngữ lập trình và nhu cầu tuyển dụng của chúng trong vài năm tới.

JavaScript

Đây là ngôn ngữ lập trình có sự tăng trưởng ấn tượng nhất trong những năm gần đây và hiện đã vươn lên vị trí số 1 trong bảng danh sách nhu cầu tuyển dụng. Với sự đa năng của JavaScript, khi nắm được ngôn ngữ này bạn có thể làm việc trong các lĩnh vực Front End, Backend với Node.js hay lập trình Mobile với React Native hoặc bạn có thể kết hợp để làm Fullstack. Có thể nói JavaScript ngày càng lợi hại, do vậy nắm được ngôn ngữ này là một lợi thế cho bạn.

Java

Sau nhiều năm đứng ở vị trí số 1, hiện tại Java vẫn đang ở vị trí số 2 với nhu cầu tuyển dụng tăng nhưng đã chậm lại. Do có nhiều ngôn ngữ mới, lĩnh vực mới ra đời và phát triển. Tuy nhiên, nếu phát triển về Back End và tư duy lập trình thì Java vẫn là số 1. Bạn nên chọn học Java nếu chưa biết mình thích ngôn ngữ lập trình nào.

PHP

Nếu đam mê về xây dựng ứng dụng Web thì hiện tại chưa có ngôn ngữ nào qua PHP, với khả năng phát triển nhanh và mạnh mẽ PHP phù hợp với nhiều loại ứng dụng từ ứng dụng lớn cho đến các CMS phổ biến v.v.. Nhượt điểm của PHP là chậm đổi mới nên đôi khi các bạn có cảm giác ngôn ngữ này bị lỗi thời. Tuy nhiên, PHP vẫn là lựa chọn rất tốt cho người làm Web.

.NET

Tương tự Java, .Net là nền tảng cho phát triển ứng dụng lớn của Microsoft, luôn có thị trường ổn định và nhu cầu cao. Tuy nhiên, do gắn quá chặt với các sản phẩm của Microsoft nên đôi khi ít được các bạn lựa chọn. Tuy nhiên, .NET luôn được các công ty phần mềm săn đón.

Python

Python có tìm năng phát triển rất mạnh, đặc biệt gắn liền với lĩnh vực AI và Data Science. Trên thế giới Python luôn đứng ở vị trí số 1 về tăng trưởng trong năm qua. Tại Đà Nẵng sau năm 2020 phát triển mạnh mẽ, năm 2021 nhu cầu về Python chậm lại. Tuy nhiên, đây là ngôn ngữ lập trình có tiềm năng lớn nên sở hữu kỹ năng này là một lợi thế lớn cho bạn.

Ruby On Rails

Không phải là ngôn ngữ được chú ý nhất, nhưng luôn có thị trường ổn định, nếu bạn thích làm việc cho thị trường Nhật và làm web thì Ruby On Rails là lựa chọn không tồi dành cho bạn.

Tester

Trong những năm dịch bệnh, Tester có sự tăng trưởng ổn định ở mức cao. Tester đã tăng từ vị trí thứ 6 lên vị trí số 4 và giữ nguyên ở đó 2 năm qua với mức hơn 1,000 lượt tuyển dụng mỗi năm. Đây là lựa chọn rất phù hợp cho các bạn từ ngành khác chuyển sang ngành phần mềm với mong muốn tìm một công việc ổn định.

Android/iOS/Flutter/React Native

Có lẽ khó lựa chọn nhất là khi bạn yêu thích lĩnh vực phát triển ứng dụng di động bởi có quá nhiều lựa chọn. Android, iOS native code vẫn có sự phát triển nhưng không vượt bậc, Flutter thì sau một năm tăng trưởng vượt bậc có cảm giá bị hụt hơi so với React Native. Do vậy, nếu lựa chọn để phát triển ứng dụng di động hiện nay bạn có thể lựa chọn học Android – Kotlin, iOS – Swift hoặc React Native thì sẽ thuận lợi hơn.

DevOps

Trong thế giới phát triển theo mô hình Agile thì DevOps là vua, nó được thể hiện cực kỳ mạnh mẽ qua nhu cầu tuyển dụng tăng vượt bật trong những năm qua. Đây là cơ hội rất lớn cho các bạn học chuyên ngành hệ thống mạng, các bạn làm về hạ tầng, bổ sung kiến thức để chuyển sang DevOps. Công việc tốt, mức lương cao là đây, nhưng cũng yêu cầu kiến thức khá rộng. Tham khảo thêm khóa học DevOps của ITExpert.

BA (Business Analysis)

Một công việc quan trọng, thú vị trong ngành phần mềm, nó rất phù hợp cho các bạn học kinh tế, yêu thích công nghệ thông tin chuyển sang nghề này. Đây là công việc luôn được đánh giá cao và mức lương tốt. Bạn cần được đào tạo một khóa về BA để việc chuyển sang công việc này của bạn thuận lợi hơn. Tham khảo thêm khóa học BA của ITExpert.

Management – PM/PO/PQA/Scrum Master

Sự tăng trưởng mạnh về nhu cầu của các vị trí quản lý trong năm qua, cho thấy các công ty phần mềm ở Đà Nẵng đã tăng trưởng khá tốt và giờ đây cần bổ sung quản lý cấp trung. Đây là cơ hội lớn cho các bạn có kinh nghiệm từ 3-5 năm chuyển sang công việc quản lý. Các công việc này có tiềm năng phát triển lớn, mức lương cao và đóng vai trò quan trọng trong dự án và công ty. Tuy nhiên, để thành công trong lĩnh vực này bạn cần bổ sung kỹ năng quản lý và kỹ năng lãnh đạo.

Trên đây là kết quả thống kê nhu cầu tuyển dụng của ngành phần mềm tại Đà Nẵng năm 2021 và những nhận định về xu hướng công nghệ lập trình 2022. Hy vọng, bài viết cung cấp thêm thông tin cho bạn trong việc lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Kết quả thống kê dựa trên các bài đăng tuyển dụng từ diễn đàn Việc làm CNTT Đà Nẵng với hơn 40 ngàn thành viên. Các bạn có thể tham gia diễn đàn để có thông tin chi tiết hoặc comment dưới bài viết để có trao đổi thêm.

Chúc các bạn thành công.

Xu hướng phát triển của công nghệ khiến nhu cầu tuyển dụng lập trình viên tăng cao. Việc theo đuổi nghề lập trình mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội phát triển trong công việc. Bạn đang có mong muốn và định hướng theo con đường lập trình viên. Vậy lập trình viên công nghệ thông tin là gì? Bạn nên chọn ngành nào để theo đuổi lĩnh vực CNTT hiện nay. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây ngay nhé!

Nội dung

Vue.js

Vue.js là một khuôn khổ JavaScript nhẹ được sử dụng để tạo giao diện người dùng (UI) cho các ứng dụng web. Vue.js là một khuôn khổ linh hoạt và dễ học, được sử dụng bởi nhiều công ty nhỏ và vừa.

Vue.js sử dụng mô hình lập trình thành phần (component-based programming), giúp cho việc xây dựng giao diện người dùng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Vue.js cũng có tính mở rộng cao, cho phép chúng ta tạo ra các giao diện người dùng phức tạp.

Low Code - Xu hướng lập trình... không cần viết code?
Low Code – Xu hướng lập trình… không cần viết code?

Tình hình tuyển dụng lập trình viên ở Việt Nam

Lập trình viên là một công việc hấp dẫn tại Việt Nam. Đây là một nghề khá đặc thù nên thị trường tuyển dụng lập trình viên phát triển tập trung chủ yếu ở TP.HCM và Hà Nội.

Mức lương lập trình viên cũng được xếp vào hạng cao so với các ngành nghề khác. Tuy nhiên, không phải lập trình viên nào cũng đều có trình độ như nhau, để trở thành một lập trình viên xuất sắc và nhận được mức lương cao bạn sẽ phải trải qua thời gian khổ luyện lâu dài. Mức lương lập trình viên sẽ dao động trong khoảng từ 8-50 triệu đồng tùy theo từng cấp độ. Các cấp độ mức lương của một lập trình viên bao gồm: Số năm kinh nghiệm, kỹ năng, chuyên môn, cấp bậc và theo địa điểm làm việc.

Với những thông tin trên TopCV hi vọng rằng bạn đã hiểu rõ về nghề lập trình viên. Đây là một ngành nghề hot, có mức lương cao và có nhiều cơ hội phát triển trong nhiều năm tới.

Tìm việc làm Lập trình viên tại TopCV:

Nếu như bạn là một người có đam mê với nghề lập trình viên và đang tìm cơ hội việc làm, bạn có thể truy cập vào TopCV.vn để xem các thông tin tuyển dụng lập trình viên tại TP.HCM, tuyển dụng lập tình viên tại Hà Nội và một số địa điểm khác nhé. Chúc các bạn thành công!

>> Tạo CV việc làm chất tại TopCV để ứng tuyển vào những công việc yêu thích ngay hôm nay

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bạn là người mới bắt đầu và yêu thích ngành lập trình. Tuy nhiên luôn có thắc mắc xung quanh vấn đề như: Lập trình là gì? Có bao nhiêu loại lập trình ? Những ngôn ngữ lập trình phổ biến? cơ hội việc làm, xu hướng, những yếu cũng như cần học những gì để trở thành một người lập trình viên giỏi? Hãy cùng Fpt Aptech giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé!

Contents

 • 1 Lập trình là gì?

  • 1.1 Khái niệm về lập trình
  • 1.2 Ứng dụng của lập trình là gì?
  • 1.3 Một số trò chơi điện tử của lập trình là gì?
 • 2 Nghề lập trình là gì?
 • 3 Một số chuyên ngành của lập trình
 • 4 Một số ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay

Nhận định xu hướng của các ngôn ngữ lập trình năm 2021

Dựa trên kết quả thu thập được cũng như kinh nghiệm quan sát sự phát triển nhu cầu nhân lực phần mềm Đà Nẵng trong nhiều năm qua, chúng tôi đưa ra nhận định xu hướng của các ngôn ngữ lập trình trong năm 2021 như sau:

Java

Java vẫn sẽ đứng số 1 về nhu cầu tuyển dụng của năm 2020 nhờ vào sự ổn định và số lượng tuyển dụng lớn từ các công ty lớn như FSOFT, Axon Active, BAP v.v.. Với ưu thế vượt trội trong việc triển khai ứng dụng doanh nghiệp, chưa có dấu hiệu Java sẽ nhường vị trí số 1 trong những năm tới.

Với sự ổn định qua nhiều năm cũng như có được nền tảng tốt Java vẫn là công nghệ đáng được lựa chọn cho năm 2021. Nếu bạn chưa biết chọn ngôn ngữ nào để học thì Java là lựa chọn số 1 dành cho bạn.

PHP

PHP đã vượt qua .NET để chiếm vị trí số 2 trong nhu cầu nguồn nhân lực năm 2020. Với sự tập trung mạnh vào lập trình hướng đối tượng và sự phát triển hiệu quả của Laravel Framework đã giúp cho PHP chiếm được nhiều lợi thế. PHP hứa hẹn sẽ tiếp tục phát triển mạnh trong năm nay. Nếu sở hữu kỹ năng về PHP và Laravel có lẽ bạn không phải lo lắng về việc làm.

Tester

Tester có sự tăng trưởng đáng ngạc nhiên trong năm 2020, với nhiều đơn vị có nhu cầu tuyển dụng lớn như Logigear, FSOFT… Đây sẽ là lựa chọn tốt cho các bạn không thích đi quá sâu vào lập trình hay các bạn chuyển từ các ngành khác sang.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng yêu cầu của Tester ngày càng cao, bên cạnh kỹ năng về Testing bạn cần có kỹ năng về lập trình để sẵn sàng tiếp nhận Automation Test. Cũng như cần thêm kỹ năng về Cơ sở dữ liệu và ngoại ngữ.

JavaScript

Nhu cầu về Front End đã trăng trưởng mạnh trong năm 2020 và vươn lên vị trí số 4 trên bản xếp hạng nhờ vào nhu cầu xử lý Front End ngày càng tăng. Đây là lựa chọn thú vị cho các bạn muốn học lập trình và có một chút thẩm mỹ.

Lưu ý, bên cạnh HTML, CSS, JavaScript thì bạn cần thông thạo một trong các Framework của JavaScript như ReactJS, AngularJS hay VUEJS. Nếu biết thêm NodeJS sẽ giúp cho bạn tìm việc với mức lương cao hơn.

.NET (C#, Visual Basic .NET)

.NET vẫn rất mạnh mẽ với .NET Core và ASP.NET Core, dù số lượng tuyển dụng năm 2020 giảm so với những năm trước nhưng vẫn luôn ở nhóm dẫn đầu. Đặc biệt, số bạn theo đuổi .NET thời gian vừa qua tương đối ít nên nếu sở hữu kỹ năng này bạn sẽ được săn đón.

Android (Kotlin, Java), iOS(Swift)

Sau một thời gian xôn xao với nhiều nền tảng Hybrid ra đời như React Native và Flutter thì nhu cầu sử dụng code native như Kotlin, Java trên Android hay Swift với iOS đã tăng trưởng ổn định trở lại. Nếu bạn yêu thích lập trình di động thì lựa chọn học native code sẽ giúp bạn dễ tìm được việc làm và phát triển tay nghề ổn định hơn.

Python

Python là ngôn ngữ lập trình hot nhất trong năm qua, với tin đồn được đưa vào học trong trường phổ thông, cũng như sự phát triển mạnh mẽ của nhóm ngành Trí tuệ nhân tạo (AI), Khoa học dữ liệu (Data Science) và cả DevOps nữa đã giúp Python có nhu cầu tuyển dụng cao.

Tuy nhiên, phần phát triển ứng dụng và Web thì các framework của Python vẫn chưa phát triển đủ mạnh để cạnh tranh với các Framework của Java và PHP. Nên bạn cân nhắc trang bị kỹ năng này cho việc làm Web hay xây dựng ứng dụng. Dù sao, nếu có điều kiện bạn cũng nên biết về Python.

AI /Data Science

Trí tuệ nhân tạo (AI), Khoa học dữ liệu (Data Science) đã được ứng dụng phổ biến trên hầu hết các lĩnh vực trong vài năm gần đây, nên nhân sự trong lĩnh vực hiện đang thiếu hụt nghiêm trọng. Nếu bạn có kỹ năng trong lĩnh vực này sẽ giúp bạn có được việc làm với mức thu nhập cao. Rất đáng để đầu tư.

Business Analysis (BA)

BA không phải là công việc mới, nhưng có vẻ như năm 2020 nó được nhìn nhận đúng vai trò và dần chuyên nghiệp hóa vị trí này nên nhu cầu tuyển dụng vị trí này tăng cao. Đây là cơ hội nâng cấp nghề nghiệp dành cho các bạn đang là Tester, Comter, Dev để có mức lương cao hơn.

Trí tuệ nhân tạo
Trí tuệ nhân tạo

Angular

Angular là một khuôn khổ JavaScript được sử dụng để tạo giao diện người dùng (UI) cho các ứng dụng web. Angular là một khuôn khổ mạnh mẽ và linh hoạt, được sử dụng bởi nhiều công ty lớn như Google, YouTube, v.v.

Angular là một framework web sử dụng mô hình lập trình hướng đối tượng, giúp cho việc xây dựng giao diện người dùng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Angular cũng có tính mở rộng cao, cho phép chúng ta tạo ra các giao diện người dùng với nhiều chức năng nâng cao.

Java

Java là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm cả lập trình web. Java là một ngôn ngữ lập trình mạnh mẽ và linh hoạt, có khả năng chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. Java là một lựa chọn tốt cho các trang web và ứng dụng web có yêu cầu cao về tính bảo mật và hiệu suất.

Java là công nghệ lập trình web ổn định, tùy biến, và đòi hỏi nhiều thời gian, có thể tạo ra các trang web và ứng dụng web chuyên sâu.

Sắp đi học lập trình, nên chọn mua máy tính nào? | Vũ Nguyễn Coder
Sắp đi học lập trình, nên chọn mua máy tính nào? | Vũ Nguyễn Coder

Lập trình viên công nghệ thông tin là gì?

Lập trình viên công nghệ thông tin là gì?

Khái niệm lập trình viên (developer) được hiểu là những kỹ thuật viên lập trình. Họ sử dụng những ngôn ngữ lập trình để code và phát triển các ứng dụng, phầm mềm cho máy tính, điện thoại. Ngoài ra, lập trình viên còn là người sửa chữa bảo trì hệ thống máy tính và tất cả các phần mềm bên trong máy tính.

Lập trình viên CNTT luôn được đánh giá là những người tỉ mỉ, cẩn thận và đam mê công nghệ. Công việc hàng ngày của một lập trình viên sẽ dành hầu hết thời gian “gắn bó” với máy tính. Một vài sản phẩm, ứng dụng được tạo nên từ lập trình: ứng dụng game, website, mạng xã hội, hệ điều hành…

Những công việc chính của một lập trình viên:

 • Xây dựng lên một ứng dụng phần mềm mới
 • Phát triển các tiện ích, chức năng phản hồi, xử lý của phần mềm
 • Nâng cấp thêm những tiện ích khác ở ứng dụng có sẵn
 • Nghiên cứu cũng như đưa ra những ý tưởng cải biến lập trình mới

Những công việc của 1 developer

Để làm ra một phần mềm, ứng dụng, công việc đầu tiên của một developer là tạo một bạn thiết kế. Một người lập trình sẽ đảm nhiệm một phần việc khác nhau và sau khi hoàn thành thì kết nối các phần lại với nhau, tạo thành sản phẩm hoàn chỉnh. Một người lập trình được xem như những thợ coding. Là người gõ những dòng lệnh trên máy tính và làm ra những phần mềm, chỉnh sửa và phát triển những ứng dụng dựa trên các công cụ lập trình.

Thông thường nếu bạn làm việc tại các công ty lập trình trị trường global như Groovetechnology (Development Software Company) như thì sẽ theo mô hình làm việc nhóm (group), trong đó sẽ bao gồm những bộ phận và người đảm nhiệm công việc khác nhau, tùy thuộc vào chuyên môn của từng người, mô hình này được áp dụng tại nhiều công ty lập trình nổi tiếng như Monamedia hay FPTSoftware, nếu bạn muốn làm một lập trình viên giỏi thì phải học cách làm việc theo nhóm và tập trung nâng cao kỹ năng chuyên môn của bản thân.

Công việc của một Developer gồm có: Lập trình web, lập trình game, lập trình mobile, lập trình hệ thống, lập trình database với các nhiệm vụ cơ bản:

 • Thực hiện việc xây dựng và thiết kế một ứng dụng mới.
 • Tiến hành nâng cấp, sửa chữa và cải thiện đối với các ứng dụng có sẵn.
 • Xây dựng hệ thống các chức năng xử lý ứng dụng.
 • Nghiên cứu và phát triển thêm các ứng dụng công nghệ mới.

Những lập trình viên sẽ phải làm những công việc cụ thể như:

 • Viết các chương trình bằng nhiều ngôn ngữ như Java, C++,…
 • Thực hiện cập nhật và mở rộng những chương trình có sẵn: công việc của lập trình viên khá gần với công việc của những người phát triển phần mềm, chẳng hạn như thiết kế chương trình.
 • Lập trình viên cũng sẽ là người gỡ rối cho những chương trình bằng cách kiểm tra lỗi và sửa chữa những lỗi sai đó.
 • Thực hiện công việc xây dựng và sử dụng những công cụ phần mềm hỗ trợ máy tính để tự động mã hóa một đoạn mã.
 • Sử dụng thư viện mã số để đơn giản hóa những tài liệu.

Lập trình thực sự là công việc thú vị, phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Nếu bạn là người có đam mê thì hãy cố gắng học tập, nỗ lực trong lĩnh vực này hơn nữa. Hi vọng, bài viết của chúng tôi đã giúp bạn hiểu lập trình là gì? Làm sao để trở thành lập trình viên giỏi nhé. Đừng quên chia sẻ và theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thật nhiều thông tin hữu ích nữa.

Lập trình viên là nghề được coi là thời thượng và hấp dẫn trong mắt các bạn trẻ. Vậy, lập trình viên là gì? Công việc cụ thể của lập trình viên là gì? lập trình viên lương bao nhiêu? Hãy cùng xem TopCV giải đáp trong bài viết dưới đây.

Xã hội ngày càng phát triển, công nghệ thông tin cũng xuất hiện ở khắp tất cả các lĩnh vực trong đời sống. Chính vì vậy mà việc làm lập trình viên ngày càng nở rộ, đi kèm với nhiều quyền lợi trong công việc và mức thù lao xứng đáng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu hết về nghề này. Bài viết sau đây TopCV sẽ giải đáp cho bạn cái nhìn toàn diện về nghề lập trình viên, nhiệm vụ của họ là gì? Những kỹ năng cần có của một lập trình viên và tình hình tuyển dụng lập trình viên ở Việt Nam hiện nay ra sao?

Làm Sao Để Giỏi Hơn 99% Những Người Còn Lại (Ngành Lập Trình)
Làm Sao Để Giỏi Hơn 99% Những Người Còn Lại (Ngành Lập Trình)

Lập trình viên là gì? Nhiệm vụ của một lập trình viên là gì?

Lập trình viên là gì?

Lập trình viên (Developer) được hiểu là những kỹ sư phần mềm, những người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính (phần mềm). Có thể ví lập trình viên như một người chỉ huy dàn nhạc (các đoạn mã lập trình) để sáng tạo ra một bản nhạc hoàn hảo (phần mềm máy tính).

Các lập trình viên có khả năng làm việc trên nhiều ngôn ngữ lập trình, trong đó chủ yếu là lập trình web Java, C++, php, Asp, ASP.Net, Visual Basic.Net và C# để xây dựng, làm ra các website.

Lập trình viên có thể làm việc một mình hoặc làm việc theo một nhóm để hoàn thiện sản phẩm công nghệ đến cuối cùng.

Nhiệm vụ của một lập trình viên là gì?

Những nhiệm vụ mà một lập trình viên phải thực hiện là rất nhiều, tuy nhiên chúng ta có thể gói gọn trong một số đầu việc chủ yếu sau:

 • Xây dựng một ứng dụng mới
 • Phân tích nghiệp vụ
 • Viết code
 • Review code
 • Nâng cấp và sửa chữa các ứng dụng có sẵn
 • Xây dựng các chức năng xử lý
 • Nghiên cứu và phát triển công nghệ mới

Lập trình là gì?

Khái niệm về lập trình

Lập trình là việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình, các đoạn mã lệnh và các tiện ích có sẵn để xây dựng các chương trình phần mềm, trò chơi ứng dụng của hệ thống xử lý các trang web… giúp người dùng có thể thực hiện các mệnh lệnh của máy tính cũng như tương tác qua lại với nhau thông qua các thiết bị điện tử.

Những người làm nghề lập trình được gọi là những lập trình viên. Hơn nữa lập trình còn là một trong những nhánh thuộc ngành học công nghệ thông tin, chứ không phải là công nghệ thông tin.

Hiện nay trên thị trường có vô số các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Mỗi một ngôn ngữ lập trình đều có ưu, nhược điểm riêng và sử dụng để tạo nên những ứng dụng khác nhau. Mỗi một lập trình viên thường sẽ làm việc với một hoặc một số ngôn ngữ lập trình nhất định. Lập trình viên đôi khi không chỉ là viết những đoạn code mà họ còn thiết kế, xây dựng, sửa chữa, bảo trì và nâng cấp hệ thống.

Ứng dụng của lập trình là gì?

Sản phẩm của nghề lập trình được ứng dụng vô cùng rộng rãi. Ví dụ như những thiết bị gia dụng thông minh đều có thể hoạt động và điều khiển dễ dàng nhờ sự đóng góp rất lớn từ lập trình. Không chỉ ứng dụng trong lĩnh vực thiết bị gia dụng thông minh mà lập trình còn được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác của đời sống. Cụ thể:

Hệ thống web

Tiêu biểu nhất cho sản phẩm của lập trình đó chính là hệ thống website. Từ những website bình thường, các trang báo, trang thương mại điện tử, cho tới các trang mạng xã hội đều là các sản phẩm của lập trình website.

Tuy nhiên, đó mới chỉ là bề nổi của một tảng băng. Để các hệ thống website hoạt động trơn tru và tạo ra dữ liệu chính xác, chúng ta cần có một nền tảng xử lý thật tốt ở phía sau. Thông thường người dùng không thể nào tương tác với hệ thống xử lý này.

Các ứng dụng trả lời tin nhắn tự động của lập trình

Các ứng dụng của ngành này ngày càng trở nên phổ biến. Đặc biệt là đối với việc hỗ trợ con người, với các hệ thống trả lời tự động. Từ các ứng dụng gửi tin nhắn mess, gửi mail, trợ lý ảo cho đến hệ thống tìm kiếm đều là sản phẩm do các lập trình viên tạo ra.

Hỗ trợ dây chuyền sản xuất một cách tự động

Hiện nay robot ngày càng được sử dụng rộng rãi giúp thay thế con người. Những công việc có tính lặp đi lặp lại thường xuyên hay những việc nguy hiểm, độc hại đều được thay thế bởi máy móc. Các dây chuyền sản xuất tự động, các robot lắp ráp, bán hàng, ô tô tự lái, dò đường,… Để các thiết bị có thể hoạt động được bình thường hay còn gọi là thổi hồn vào từng cỗ máy thì người ta đều cần đến sự trợ giúp của phần mềm.

Hệ thống quản lý và hỗ trợ đưa ra quyết định

Nói đến các ứng dụng của lập trình trong đời sống hiện nay chúng ta không thể không kể đến các hệ thống quản lý. Những hệ thống được lập trình giúp bạn có thể tính toán doanh số, quản lý nhân sự, tài chính,… cho đến các mô phỏng, tính toán phức tạp giúp hỗ trợ bạn đưa ra quyết định. Thay vì phải sử dụng tới hệ thống sổ sách cồng kềnh, các trợ lý ảo sẽ giúp bạn thực hiện nó chỉ trong nháy mắt.

Hệ thống học trực tuyến

Tiếp theo đây phải kể đến các hệ thống đào tạo trực tuyến. Về cơ bản đây là hệ thống website với nền tảng xử lý riêng biệt. Những hệ thống học tập này ngày càng thông minh hơn. Chúng có thể sẽ đưa ra những bài học dựa trên thói quen và hành vi của bạn, đánh giá khen thưởng, động viên cũng như kết nối bạn với những người khác một cách nhanh chóng và tự động.

Một số trò chơi điện tử của lập trình là gì?

Nói đến lập trình mà không nhắc đến các trò chơi điện tử thì quả là một điều thiếu sót. Lập trình game là một mảnh đất màu mỡ mà nhiều người muốn hướng đến. Thu nhập hấp dẫn, tiềm năng là những gì người ta nghĩ đến khi nói về lập trình game. Thế nhưng để tham gia vào ngành công nghiệp này bạn cần phải nỗ lực hết mình cũng nhưng tạo ra nền tảng kiến thức lập trình thật vững chắc.

Không chủ thế các tựa game mang đầy tính kích thích, những nhà lập trình luôn tạo ra các game thủ từ phần mềm tự động. Các phần mềm như cờ vua, cờ vây đang làm khung đảo cả thế giới game thủ, nó có thể đánh bại mọi loại tướng.

➡️➡️➡️ Tìm hiểu thêm: Lập trình game học ngành nào? Cơ hội nghề nghiệp của ngành lập trình game tại Việt Nam?

Cách Mình Làm Tiến Sĩ Năm 21 Tuổi Tại Úc | Lộ Trình Học Lập Trình Python Hiệu Quả Khi Mới Bắt Đầu
Cách Mình Làm Tiến Sĩ Năm 21 Tuổi Tại Úc | Lộ Trình Học Lập Trình Python Hiệu Quả Khi Mới Bắt Đầu

Làm sao để trở thành lập trình viên giỏi

Lập trình là một nghề đầy tính thử thách và không ngừng phát triển. Những lập trình viên giỏi luôn có rất nhiều cơ hội việc làm. Vậy, làm thế nào để trở thành lập trình viên giỏi. Hãy theo dõi những chia sẻ dưới đây để tìm ra hướng phát triển đúng đắn cho sự nghiệp lập trình của mình nhé!

Đừng chỉ biết mỗi Code

Chỉ thành thạo các ngôn ngữ lập trình như Javascript, C++ hay Python không thôi thì chưa đủ để trở thành một lập trình viên giỏi. Bạn còn cần phải có rất nhiều kỹ năng mềm khác, chẳng hạn như việc đồng cảm với thế giới xung quanh mình. Bạn là lập trình viên chứ không phải là một công nhân viết code. Dù sao thì bạn cũng luôn phải làm việc với những người khác mà.

Sự đồng cảm giúp bạn thấu hiểu được những mong muốn của đồng đội, sở thích khách hàng và cách tương tác của người dùng với sản phẩm của bạn.

Suy nghĩ một cách logic

Logic là một yếu tố quan trọng nhất trong lập trình. Bạn cần phải có đủ sự nhạy bén, linh hoạt cũng như khả năng phán xét cao để giải quyết một vấn đề triệt để bằng phương pháp logic. Vì thế, chắc chắn một điều rằng nghề lập trình sẽ không thích hợp với bạn nếu không có khả năng suy luận logic. Bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và mệt mỏi khi theo đuổi những đoạn code của chương trình, những vấn đề về lỗi, debug (gỡ rối), dấu chấm, dấu phẩy,…

Làm ra sản phẩm hữu dụng

Việc tạo ra một phần mềm theo yêu cầu có khả năng sử dụng trong thực tế hoàn toàn khác với việc chỉ viết ra những dòng code như chương trình học.

Những ứng dụng của doanh nghiệp cần phải đáp ứng được yêu cầu có thể sử dụng xuyên suốt trong một khoảng thời gian dài. Vì thế, đòi hỏi code phải hoạt động tốt, đảm bảo tính đơn giản để dễ kiểm tra, bảo trì, nâng cấp và mở rộng trong tương lai. Không chỉ lập trình cho doanh nghiệp, bạn cũng cần lập trình các phần mềm cho nhu cầu của người dùng như: phần mềm quản lý phòng trọ, phần mềm quản lý quán cafe – quán ăn,…

Để đảm bảo những yêu cầu như trên, bạn có thể phát triển phần mềm theo quy trình như sau:

Lập kế hoạch > Phân tích > Thiết kế > Hoàn thiện > Thử nghiệm và Tích hợp > Bảo trì.

Trong quy trình này bước thử nghiệm được xem là đặc biệt quan trọng. Việc kiểm tra có thể được tiến hành một cách tự động hoặc do các lập trình viên khác đánh giá.

Chịu trách nhiệm

Những người không chuyên nghiệp sẽ không cần phải chịu trách nhiệm về công việc, họ chuyển phần việc đó cho người quản lý. Họ nhận công việc được giao và quên đi tất cả về nó, xách đít ra về lúc 5h chiều.

Còn với một lập trình viên chuyên nghiệp thì không thể chấp nhận được điều này. Nếu bug trong code của bạn khiến cho công ty phải thiệt hại hàng ngàn đô-la, bạn sẽ cảm thấy thế nào?

Đây là vấn đề mà hướng giải quyết còn phụ thuộc vào cách quản lý của mỗi công ty. Các công ty nên khuyến khích các lập trình viên phải chịu trách nhiệm về hành động của mình và quan trọng hơn là phần code họ đã viết.

Hãy làm mọi cách trong khả năng của mình để sửa chữa lỗi càng sớm càng tốt nếu phát hiện ra lỗi trên production server, dù có phải thức trắng đêm. Điều đó sẽ phân biệt bạn với những tay lập trình viên thiếu chuyên nghiệp và giúp bạn nhận được mức lương cao hơn.

Học về một công nghệ cơ sở dữ liệu

Hầu hết các nhà phát triển phần mềm (custom software development services) sẽ phải biết về các công nghệ cơ sở dữ liệu bởi rất nhiều những ứng dụng phải có một database back-end. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn đã không bỏ bê việc đầu tư vào lĩnh vực này nhé!

Nếu học về SQL, bạn sẽ có khả năng nhìn thấy lợi ích lớn nhất, thậm chí nếu bạn lên kế hoạch sẽ làm việc cũng cơ sở dữ liệu NoSQL như Raven hoặc MongoDB, thì việc học SQL sẽ mang đến cho bạn một nền tảng tốt hơn cho công việc sau này. Ngoài kia có rất nhiều công việc tuyển dụng mà yêu cầu kiến thức về SQL nhiều hơn là NoSQL.

Đừng quá lo lắng về nhiều loại cơ sở dữ liệu SQL. Thực ra những công nghệ SQL khác nhau chúng có rất nhiều điểm giống nhau. Nếu bạn biết những kiến thức cơ bản về một công nghệ SQL nào đó thì trong việc chuyển đổi qua lại giữa chúng bạn sẽ không gặ p phải vấn đề gì. Chỉ chắc chắn rằng bạn hãy đọc về những điều cơ bản như queries, table và các thao tác phổ biến về database khác.

Bạn có thể học tại các website dạy học online hoặc chọn một cuốn sách tốt về công nghệ SQL phù hợp và tạo ra một số các dự án nhỏ, nhờ thế bạn có thể thực hành những cái mà bạn đang học – luôn luôn thực hành những kiến thức mà bạn đang học.

Bạn phải có đủ kiến thức về SQL để có thể:

 • Tạo các table
 • Thực thi các truy vấn cơ bản
 • Tham gia các bảng với nhau để truy xuất dữ liệu
 • Hiểu các kiến thức cơ bản về index làm việc như thế nào
 • Update, insert và delete dữ liệu

Bên cạnh đó, bạn sẽ học một số dạng của công nghệ object relational mapping (ORM). Cái bạn học sẽ phụ thuộc vào công nghệ mà bạn đang làm việc trên đó. Tìm những công nghệ ORM phù hợp với framework bạn đã học. Hãy lựa chọn lấy cái phổ biến nhất bởi có thể có một vài lựa chọn ở đây.

Có một nguyên tắc làm việc mạnh mẽ

Trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp là một công việc không có điểm dừng. Việc học tập không chỉ nằm trong khoảng thời gian hành chính.

Không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện, nâng cao năng lực bản thân là sự đầu tư vào chính bản thân bạn và đó không phải là trách nhiệm của ông chủ bạn.

Bạn nói răng, bạn không đủ thời gian? Tất nhiên là bạn sẽ có đủ! Bạn chỉ cần suy nghĩ một cách thông minh. Hãy tập trung một cách nghiêm túc nếu bạn muốn nâng sự nghiệp của mình lên một tầm cao mới.

Hãy đi làm sớm, về muộn hơn một chút, sao cho khoảng thời gian làm thêm này giúp bạn phát triển được sự nghiệp nhưng không ảnh hướng tới sức khỏe hay thời gian dành cho gia đình của bạn.

Chỉ cần thêm ở lại công ty thêm 30 phút/ ngày sau giờ làm chính thức thì mỗi tuần bạn sẽ làm thêm được 5h. Đồng nghĩa mỗi tuần bạn làm thêm được hơn nửa ngày.

Tự học

Không trường lớp nào có thể đào tạo tất cả những thứ bạn cần cho công việc lập trình sau này. Vì vậy, tự học lập trình qua tài liệu, sách vở, internet hay bạn bè là điều không thể thiếu. Kết hợp với những dự án làm việc trong thực tế thì bạn sẽ dần thành thạo những gì mà mình đã tự học được.

Đối với những bạn muốn theo đuổi nghề lập trình viên, quan trọng nhất vẫn là lòng đam mê và mong muốn chinh phục các thử thách. Nếu bạn đã sẵn niềm đam mê, ngay bây giờ hãy bắt đầu bằng việc tham gia vào một trong những khóa đào tạo căn bản để mở đầu tiếp cận với kho tàng kiến thức khổng lồ.

Nên chọn ngành học nào để trở thành lập trình viên?

Nên chọn ngành nào để học lập trình viên

Đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, một số ngành học chính có thể kể tới như:

 • Kỹ thuật phần mềm
 • Khoa học máy tính
 • Kỹ thuật máy tính
 • Hệ thống thông tin
 • Mạng máy tính và truyền thông

Dưới đây là phần phân tích cụ thể từng ngành để bạn hiểu rõ hơn nhé!

Kỹ thuật phần mềm

Ngành học kỹ thuật phần mềm

Ở ngành kỹ thuật phần mềm, bạn sẽ phải học những kiến thức sau:

 • Quy trình phát triển phần mềm.
 • Học cách vận dụng những công cụ vào việc hỗ trợ phát triển công nghệ phần mềm máy tính.
 • Học các kiến thức thu thập yêu cầu, phân tích cũng như thiết kế phần mềm.
 • Ngoài ra, bạn cũng được học lập trình, kiểm thử, vận hành và bảo trì phần mềm máy tính.

Khi học ngành này, bạn sẽ được học những kiến thức lập trình thực tế nhất. Cụ thể là những kiến thức về phát triển và xây dựng phần mềm. Ngành học này cực kỳ phù hợp với những bạn yêu thích công nghệ lập trình ứng dụng & phần mềm.

Đọc thêm bài viết: Kỹ thuật phần mềm và công nghệ thông tin có điều gì khác biệt?

Khoa học máy tính

Những bạn học ngành khoa học máy tính thường là những người yêu thích toán học và máy tính. Khi mới bước chân vào ngành, bạn sẽ được học những lý thuyết cơ bản nhất về khoa học máy tính. Sau đó, bạn sẽ được nghiên cứu và thực hành các công việc liên quan đến trí tuệ nhân tạo, máy học cơ bản.

Kỹ thuật máy tính

Đây được coi là ngành học tổng hợp của 2 ngành: Điện tử và CNTT. Kỹ thuật máy tính sẽ giúp bạn có thể tự thiết kế và phát triển hệ thống phần mềm và phần cứng của máy tính.

Những công việc mà bạn sẽ làm khi học ngành này đó là: thiết kế con chip máy tính, công nghệ robotic, điều khiển tự động IOT, hay hệ thống điều khiển tự động. Tại ngành này, bạn sẽ được học và sử dụng những ngôn ngữ lập trình cơ bản như: C, C++, Java,…

Hệ thống thông tin

Ngành học hệ thống thông tin

Đây là ngành học sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về con người, thiết bị và quy trình phân tích, thu thập thông tin, đánh giá, chọn lọc, quản trị, phân phối thông tin,…

Khi học ngành này, bạn cũng sẽ được tiếp cận với những loại ngôn ngữ lập trình như: C#, Java, PHP, SQL… Bạn có thể tự thiết kế được 1 phần cơ sở dữ liệu cho riêng mình khi học xong ngành này.

Mạng máy tính và truyền thông

Khi học mạng máy tính và truyền thông. Bạn sẽ được học những công nghệ phổ biến như: xây dựng và vận hành Data center, bảo mật thông tin, an toàn dữ liệu. Kết thúc ngành này, bạn có thể tự tin quản trị được hệ thống mạng tại các ngân hàng, trung tâm dữ liệu, nhà phân phối Internet.

Lộ Trình Học Lập Trình Của Sinh Viên Đại Học Tại Úc | Hướng Dẫn Tự Học Tại Nhà Cho Người Mới Bắt Đầu
Lộ Trình Học Lập Trình Của Sinh Viên Đại Học Tại Úc | Hướng Dẫn Tự Học Tại Nhà Cho Người Mới Bắt Đầu

Những kỹ năng cần có ở một lập trình viên

Không phải cứ giỏi lập trình là có thể trở thành lập trình viên. Muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp bạn phải học hỏi rất nhiều. Dưới đây là 4 kỹ năng bắt buộc mà bất cứ lập trình viên nào cũng cần phải có.

Kỹ năng giao tiếp

Không chỉ riêng lập trình viên mà bất cứ ngành nghề nào bạn cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp. Có không ít người nhầm tưởng lập trình viên là một nghề độc lập, thực tế không phải vậy, ngành công nghệ phần mềm là tập hợp của rất nhiều đội ngũ. Dù là làm ở công ty nào đi chăng nữa, bạn sẽ luôn luôn là thành viên của một nhóm phát triển và một lập trình viên bắt buộc phải biết giao tiếp và phối hợp tốt với các thành viên còn lại.

Bạn có nhiều ý tưởng mới mẻ nhưng bạn lại không biết cách diễn giải cho mọi người hiểu thì công sức của bạn sẽ không được công nhận đúng với giá trị của nó.

>> Tham khảo: Kỹ năng giao tiếp là gì? 7 cách để cải thiện khả năng giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm cũng quan trọng không kém. Mỗi lập trình viên đều phải làm việc theo nhóm. Do vậy bạn phải rèn luyện cho mình kỹ năng làm việc nhóm, phải biết cách phối hợp công việc với cộng sự, khả năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử của bạn sẽ được sử dụng tối đa trong môi trường làm việc này. Có kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn tránh được những bất đồng với mọi người.

Kỹ năng tự học

Bạn sẽ không thể học được hết tất cả những thứ cần thiết cho công việc lập trình tại trường học. Chính vì thế kỹ năng tự học là không thể thiếu của một lập trình viên.

Việc tự học qua sách vở, tài liệu, internet, qua đồng nghiệp kết hợp với những dự án làm việc trong thực tế sẽ giúp bạn thành thạo hơn trong công việc.

Kỹ năng thiết kế

Đây là một kĩ năng rất cần thiết và hữu ích cho nghề lập trình viên. Trong quá làm việc, bạn có thể sẽ phải thiết kế toàn bộ một hệ thống cho kinh doanh, bao gồm các bảng lưu trữ thông tin, các giao diện để nhập xuất thông tin hay các tài liệu kỹ thuật liên quan đến chương trình.

Một lập trình viên sẽ phải biết lắng nghe và chuyển đổi các yêu cầu của khách hàng đơn lẻ, các nhóm khách hàng thành các ứng dụng với các chương trình dễ sử dụng và mang lại hiệu quả cao. Để trau dồi kỹ năng thiết kế bạn hoàn toàn có khả năng tự học tại nhà hoặc tham gia các lớp dạy trực tuyến với chi phí hợp lý.

Keywords searched by users: công nghệ lập trình

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *