Chuyển tới nội dung
Home » Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật | Cấu Trúc Dữ Liệu & Giải Thuật Là Gì?

Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật | Cấu Trúc Dữ Liệu & Giải Thuật Là Gì?

Thông não cơ bản về Cấu trúc dữ liệu & Giải thuật. Môn này quan trọng thế nào? | Vũ Nguyễn Coder

Tải xuống

Tài liệu

Nhằm phục vụ mục đích học tập Offline của cộng đồng, Kteam hỗ trợ tính năng lưu trữ nội dung bài học Cấu trúc dữ liệu & giải thuật là gì? dưới dạng file PDF trong link bên dưới.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy các tài liệu được đóng góp từ cộng đồng ở mục TÀI LIỆU trên thư viện Howkteam.com

Đừng quên like và share để ủng hộ Kteam và tác giả nhé!

Vai trò của chúng trong lập trình

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật đóng vai trò rất quan trọng trong lập trình. Không chỉ ngôn ngữ Java, PHP hay Python mà tất cả ngôn ngữ lập trình khác điều cần đến cấu trúc dữ liệu cũng như giải thuật. Ngôn ngữ lập trình bạn sử dụng có thể thay đổi, nhưng cấu trúc dữ liệu và các thuật toán sẽ là cái bạn cần áp dụng lâu dài trong quá trình lập trình của mình.

Với một nhà tuyển dụng, việc có kiến thức lập trình tốt và nắm vững các cấu trúc dữ liệu hay thuật toán sẽ là điểm cộng giúp bạn chinh phục được họ. Vì những kiến thức quanh hai yếu tố này sẽ giúp bạn có cách tổ chức dữ liệu tốt và xử lý các vấn đề tốt hơn. Và điều này đóng vai trò rất quan trọng trong việc lập trình.

Ngoài ra, những kiến thức về cấu trúc dữ liệu, thuật toán cũng giúp bạn nâng cao khả năng làm việc của bạn. Không đơn giản là viết code, bạn có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng hơn như thiết kế phần mềm hay team leader để quản lý dự án. Tuy nhiên, CTDL & GT cần phải luyện tập rất nhiều mới có thể nắm vững kiến thức. Vì vậy, bạn cần trau dồi cùng những phương pháp học tập hiệu quả một cách thường xuyên.

Thông não cơ bản về Cấu trúc dữ liệu & Giải thuật. Môn này quan trọng thế nào? | Vũ Nguyễn Coder
Thông não cơ bản về Cấu trúc dữ liệu & Giải thuật. Môn này quan trọng thế nào? | Vũ Nguyễn Coder

Ứng dụng của nó

Từ quan điểm cấu trúc dữ liệu, sau đây là một số loại thuật toán quan trọng mà chúng ta thường dùng trong thực tế như:

 • Tìm kiếm – Thuật toán tìm kiếm một mục trong cấu trúc dữ liệu.
 • Sắp xếp – Thuật toán sắp xếp các mục theo một thứ tự nhất định.
 • Chèn – Thuật toán chèn mục trong cấu trúc dữ liệu.
 • Cập nhật – Thuật toán cập nhật một mục hiện có trong cấu trúc dữ liệu.
 • Xóa – Thuật toán xóa một mục hiện có khỏi cấu trúc dữ liệu.

Các vấn đề sau có thể được giải quyết bằng cách sử dụng Cấu trúc dữ liệu:

 • Chuỗi số Fibonacci
 • Vấn đề Knapsack
 • Tháp Hà Nội
 • Tất cả các cặp đường đi ngắn nhất của Floyd-Warshall
 • Con đường ngắn nhất của Dijkstra
 • Lập kế hoạch dự án

Cài đặt môi trường

Xuyên suốt khoá học này, mình sẽ sử dụng IDE chính là CodeBlocks bản 20.03, phiên bản g++ sẽ là phiên bản đi liền với CodeBlocks. Nào! chúng ta cùng tiến hành cài đặt.

Bước 1: Bạn truy cập vào trang chủ CodeBlocks theo đường dẫn bên dưới rồi chọn Download ở góc bên trái màn hình

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn Download the binary release

Bước 3: Chọn phiên bản codeblocks-20.03mingw-setup. Các bạn có thể chọn download qua FossHUB hoặc Sourceforge.net.

Bước 4: Các bạn giữ nguyên tất cả các lựa chọn mặc định và cài đặt CodeBlocks

Bước 5: Sau khi hoàn tất cài đặt, các bạn khởi động CodeBlocks. Chọn mục Settings > Compiler

Bước 6: Các bạn tích vào mục Have g++ follow the C++14 ISO C++ language standard

Bước 7: Các bạn chọn mục Toolchain executables. Nếu hiện đường dẫn trong mục Compiler’s installation directory là được. Nếu không hiện các bạn chọn Auto-detect

Vậy là chúng ta đã hoàn thành việc cài đặt chương trình Codeblocks. Việc cài đặt này tương đối đơn giản, tuy nhiên nếu trong quá trình thực hiện bạn gặp bất kỳ khó khăn gì thì đừng ngần ngại để lại comment bên dưới để được hỗ trợ nhé!

Kết Luận Mới Nhất Mức Á.n TT Chùa BV, Thời Mạt Pháp QUẢ BÁO CỦA SƯ LÀM KINH TẾ ! | Triết Lý Tinh Hoa
Kết Luận Mới Nhất Mức Á.n TT Chùa BV, Thời Mạt Pháp QUẢ BÁO CỦA SƯ LÀM KINH TẾ ! | Triết Lý Tinh Hoa

Khái niệm

Cấu trúc dữ liệu(Data Structure) là cách lập trình để lưu trữ dữ liệu để dữ liệu có thể được sử dụng một cách hiệu quả. Hầu hết mọi ứng dụng doanh nghiệp đều sử dụng nhiều kiểu cấu trúc dữ liệu khác nhau theo cách này hay cách khác, vì nó mang lại nhiều lợi ích rất lớn không chỉ cho việc lưu trữ dữ liệu.

Thuật toán(Algorithms) là một thủ tục từng bước, xác định một tập hợp các lệnh được thực hiện theo một thứ tự nhất định để có được đầu ra mong muốn. Các thuật toán thường được tạo độc lập với các ngôn ngữ cơ bản, tức là một thuật toán có thể được triển khai bằng nhiều ngôn ngữ lập trình(C/C++, Java, Python, PHP…).

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật(CTDL & GT) là sự kết hợp và áp dụng một hoặc nhiều cấu trúc dữ liệu nào đó vào một hoặc nhiều thuật toán nào đó để có được đầu ra mong muốn một cách tối ưu và tốt nhất khi dữ liệu có số lượng cực lớn.

Đệ qui (Recursion)

Loạt bài Cấu trúc dữ liệu và Giải thuật được viết dựa trên nguồn tài liệu nước ngoài cùng với tìm hiểu một số nguồn tài liệu khác cộng với sự hiểu biết của bản thân về Cấu trúc dữ liệu và giải thuật, do đó không tránh khỏi một số thiếu sót. Nếu bạn đọc hay độc giả có bất kỳ ý kiến đóng góp nào thì mong các bạn comment ngay phần dưới trang để bọn mình kịp thời sửa chữa để có thể cung cấp cho các bạn loạt bài hướng dẫn Cấu trúc dữ liệu và Giải thuật hoàn thiện nhất.

VIETJACK xin chân thành cảm ơn và chúc các bạn học tốt !!!

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Follow fanpage của team https://www.facebook.com/vietjackteam/ hoặc facebook cá nhân Nguyễn Thanh Tuyền https://www.facebook.com/tuyen.vietjack để tiếp tục theo dõi các loạt bài mới nhất về Java,C,C++,Javascript,HTML,Python,Database,Mobile…. mới nhất của chúng tôi.

Bài học Cấu trúc dữ liệu và giải thuật phổ biến tại vietjack.com:

 • Giải thuật tiệm cận – Asymptotic Algorithms
 • Cấu trúc dữ liệu mảng (Array)
 • Danh sách liên kết – Linked List
 • Cấu trúc dữ liệu ngăn xếp – Stack
 • Cấu trúc dữ liệu hàng đợi – Queue
 • Tìm kiếm tuyến tính – Linear Search
 • Tìm kiếm nhị phân – Binary Search
 • Sắp xếp nổi bọt – Bubble Sort
 • Sắp xếp chèn – Insertion Sort

Cấu trúc dữ liệu & giải thuật là gì?

SỰ THẬT về DÂNG SAO GIẢI HẠN ai cũng nên nghe 1 lần để tránh những dấu hiệu MÊ TÍN DỊ ĐOAN
SỰ THẬT về DÂNG SAO GIẢI HẠN ai cũng nên nghe 1 lần để tránh những dấu hiệu MÊ TÍN DỊ ĐOAN

Tài liệu học cấu trúc dữ liệu và giải thuật cơ bản hữu ích

Hiểu được vai trò quan trọng của cấu trúc dữ liệu cùng giải thuật trong lập trình thì chắc hẳn câu hỏi tiếp theo bạn đặt ra là phải học chúng như thế nào. Dưới đây là các tài liệu hữu ích mà bạn nên tham khảo thể hiểu sâu hơn về các cấu trúc dữ liệu cũng như các thuật toán:

 • Data Structures and Algorithms phiên bản 27/3/2019: Quyển sách về thuật toán được xuất bản bởi các thành viên của Trường Khoa học Máy tính, Đại học Birmingham, Vương quốc Anh. Để tải sách, hãy bấm vào đây.
 • Giải thuật và Lập trình do thầy Lê Minh Hoàng trường Đại học Sư phạm Hà Nội viết sẽ là tài liệu học giải thuật hiệu quả đối với những ai cần tài liệu bằng tiếng Việt.Tải sách về tại link.
 • TutorialsPoint: Trang để bạn học thêm về CTDL & GT. Tham gia học tại link.
 • Learn Data Structures & Algorithms: Đây là trang web có giao diện trực quan và dễ hiểu với các minh họa bằng hình vẽ rất chi tiết về thuật toán cũng như cấu trúc dữ liệu. Tìm hiểu tại đây.

Bên trên là những thông tin giúp bạn hiểu thêm các kiến thức về các cấu trúc dữ liệu, các thuật toán cũng như tầm quan trọng của nó đối với một lập trình viên. Hy vọng những nguồn học mà chúng mình chia sẻ sẽ giúp bạn học cấu trúc dữ liệu và giải thuật hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!

Phân tích giải thuật
L.O.1.1 – Định nghĩa được các khái niệm độ phức tạp và độ phức tạp trong các trường hợp “tốt nhất”, “xấu nhất”, và “trung bình”.
L.O.1.2 – Phân tích được các giải thuật và sử dụng được ký hiệu “Big O” để ghi ra độ phức tạp của giải thuật cấu thành từ các cấu trúc điều khiển: tuần tự, rẽ nhánh và lặp.
L.O.1.3 – Liệt kê được, cho được ví dụ và so sánh được các lớp độ phức tạp, như, hằng số, log, tuyến tính, etc.
L.O.1.4 – Nhận thức được sự cân bằng giữa bộ nhớ và thời gian trong giải thuật.
L.O.1.5 – Mô tả được các chiến lược thiết kế giải thuật và giải quyết bài toán.
Sử dụng cấu trúc dữ liệu danh sách, chồng và hàng
L.O.2.1 – Phát họa được bằng hình ảnh cho: (a) danh sách hiện thực bằng mảng và bằng liên kết (con trỏ); (b) cho chồng; và (c) cho hàng đợi và hàng đợi vòng (mức logic).
L.O.2.2 – Viết được bằng mã giả mô tả cấu trúc lưu trữ cho: (a) danh sách hiện thực bằng mảng và bằng liên kết; (b) cho chồng; và (c) cho hàng đợi và hàng đợi vòng (mức logic).
L.O.2.3 – Liệt kê được các phương thức cần thiết cho từng cấu trúc như danh sách, chồng và hàng đợi; cũng như mô tả được chúng bằng mã giả (mức logic).
L.O.2.4 – Hiện thực được các cấu trúc danh sách, chồng và hàng đợi bằng C/C++ (mức physics)
L.O.2.5 – Sử dụng được danh sách, chồng, và hàng để giải quyết bài toán thực, cũng như cân nhắc chọn lựa kiểu hiện thực tối ưu.
L.O.2.6 – Phân tích được và làm thí nghiệm đánh giá các phương thức đã hổ trợ cho các cấu trúc danh sánh, chồng, và hàng.
Sử dụng cấu trúc cây
L.O.3.1 – Phát họa được bằng hình ảnh cho các cây tiêu biểu, như, cây nhị phân, cây nhị phân đầy đủ, cây nhị phân cân bằng, cây AVL, cây đa phân, v.v. (mức logic).
L.O.3.2 – Viết được bằng mã giả mô tả cấu trúc lưu trữ cho các loại cây (mức logic)
L.O.3.3 – Liệt kê được các phương thức cần thiết cho cho các cấu trúc cây; cũng như mô tả được chúng bằng mã giả (mức logic).
L.O.3.4 – Chỉ ra được và cho ví dụ minh họa về tầm quan trọng của tính cân bằng trong cây.
L.O.3.5 – Chỉ ra được và vẽ hình minh họa về tất cả các trường mất cân bằng trong cây AVL và cây B, cũng như thực hiện từng bước để tái cân bằng chúng trên hình vẽ (mức logic).
L.O.3.6 – Hiện thực được các cấu trúc cây nhị phân và cây AVL bằng C/C++
L.O.3.7 – Sử dụng được cây nhị phân và cây AVL để giải quyết bài toán thực, đặc biệt là liên quan đến tìm kiếm.
L.O.3.8 – Phân tích được và làm thực nghiệm đánh giá được các phương thức đã hổ trợ cho các cấu trúc cây nhị phân và cây AVL.
Sử dụng Heap
L.O.4.1 – Chỉ ra được những ứng dụng cần đến Heap
L.O.4.2 – Phác họa được bằng hình ảnh cho cấu trúc Heap và nêu ra sự liên quan đến lưu trữ ở dạng mảng.
L.O.4.3 – Liệt kê được các phương thức cần thiết cho cho cấu trúc heap; cũng như mô tả được chúng bằng mã giả (mức logic).
L.O.4.4 – Phác họa được bằng hình ảnh các phương thức để đảm bảo tính chất của cấu trúc Heap khi đưa vào hay lấy ra phần tử trong heap (mức logic).
L.O.4.5 – Hiện thực được cấu trúc heap bằng C/C++.
L.O.4.6 – Phân tích được và làm thực nghiệm đánh giá được các phương thức đã hổ trợ cho cấu trúc Heap.
Sử dụng bảng băm
L.O.5.1 – Vẽ được hình minh họa một bảng băm cùng với khái niệm về khóa, đụng độ và giải quyết đụng độ.
L.O.5.2 – Mô tả được bằng mã giả và cho ví dụ minh họa cho các hàm băm cơ bản.
L.O.5.3 – Mô tả được bằng mã giả và cho ví dụ minh họa cho các phương thức giải quyết đụng độ.
L.O.5.4 – Hiện thực được cấu trúc bảng băm bằng C/C++.
L.O.5.5 – Phân tích được và làm thực nghiệm đánh giá được các phương thức đã hổ trợ cho cấu trúc bảng băm.
Phát triển các giải thuật sắp xếp
L.O.6.1 – Minh họa được bằng hình vẽ từng bước hoạt động của các giải thuật sắp xếp.
L.O.6.2 – Mô tả được bằng mã giả cho các giải thuật sắp xếp.
L.O.6.3 – Hiện thực được các giải thuật sắp xếp bằng C/C++ .
L.O.6.4 – Phân tích được và làm thực nghiệm đánh giá các giải thuật sắp xếp.
L.O.6.5 – Sử dụng được giải thuật sắp xếp trong bài toán thực.
Hiểu biết cơ bản về đồ thị
L.O.7.1 – Phát họa được bằng hình ảnh cho các khái niệm như đồ thị liên thông và không liên thông, đồ thị có hướng và không hướng, chu trình, v.v.
L.O.7.2 – Vẽ được hình minh họa và mô tả cấu trúc lưu trữ cho đồ thị ở các dạng ma trận kề và danh sách kề bằng mã giả (mức logic).
L.O.7.3 – Liệt kê được các phương thức cần thiết cho cho các cấu trúc đồ thị; cũng như mô tả được chúng bằng mã giả (mức logic).
L.O.7.4 – Minh họa được bằng hình ảnh các phương pháp duyệt đồ thị cơ bản (depth first and bread-first).
L.O.7.5 – Hiện thực được cấu trúc lưu trữ đồ thì bằng C/C++.
L.O.7.6 – Hiện thực được các phương pháp duyệt nói trên bằng C/C++ và sử dụng chúng giải quyết bài toán thực.
L.O.7.7 – Minh họa bằng hình vẽ từng bước hoạt động của các giải thuật tìm đường ngắn nhất bằng Dijktra và giải thuật tìm cây phủ tối tiểu bằng giải thuật Prim.
Sử dụng đệ quy
L.O.8.1 – Mô tả được các thành phần cơ bản của một giải thuật đệ quy.
L.O.8.2 – Vẽ được cây mô tả các lần gọi hàm và giá trị của các tham số được truyền vào các hàm đó.
L.O.8.3 – Cho được ví dụ về một hàm gọi đệ quy viết bằng C/C++.
L.O.8.4 – Phát triển được giải thuật đệ quy cho các phương thức cần thiết của các cấu trúc: danh sách, cây, heap, tìm kiếm trên cây và tìm kiếm nhị phân, và đồ thị.
L.O.8.5 – Làm được thí nghiệm để so sánh cách tiếp cận đệ quy và cách lặp.
L.O.8.6 – Cho được ví dụ minh họa sự liên quan giữa Backtracking và đệ quy.

Đăng nhập/Đăng ký
Lộ trình
Khóa học
Luyện tập
Tutorial
Chọn nghề
Cấu trúc dữ liệu và Giải thuật
Cấu trúc dữ liệu và Giải thuật
5.0
Bắt đầu học
Yêu thích
75 giờ
304 bài
5540 điểm
37902 người học
0/5540
điểm
75 giờ
304 bài
5540 điểm
37902 người học
Chia sẻ kiến thức – Kết nối tương lai
Về chúng tôi
Về chúng tôi
Giới thiệu
Chính sách bảo mật
Điều khoản dịch vụ
Học miễn phí
Học miễn phí
Khóa học
Luyện tập
Cộng đồng
Cộng đồng
Kiến thức
Tin tức
Hỏi đáp
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GIÁO DỤC VÀ DỊCH VỤ BRONTOBYTE
The Manor Central Park, đường Nguyễn Xiển, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội
THÔNG TIN LIÊN HỆ
[email protected]
©2024 TEK4.VN
Copyright © 2024
TEK4.VN

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật là gì? Có quan trọng với dân lập trình hay không?

Tại sao phải học cấu trúc dữ liệu và giải thuật?

Khi các ứng dụng ngày càng phức tạp và nhiều dữ liệu, có ba vấn đề phổ biến mà các ứng dụng phải đối mặt ngay bây giờ.

 • Tìm kiếm dữ liệu – Tìm kiếm một sản phẩm nào đó trong cả tỉ tỉ dữ liệu càng ngày càng lớn. Khi dữ liệu phát triển, tìm kiếm sẽ trở nên chậm hơn. Vì vậy cần CTDL & GT để nâng cao hiệu suất hơn.
 • Tốc độ bộ xử lý – Tốc độ bộ xử lý mặc dù rất cao nhưng sẽ bị giới hạn nếu dữ liệu tăng lên đến hàng tỷ dữ liệu.
 • Nhiều yêu cầu – Vì hàng nghìn người dùng có thể tìm kiếm dữ liệu đồng thời trên một máy chủ web, ngay cả máy chủ nhanh cũng bị lỗi trong khi tìm kiếm dữ liệu.

Để giải quyết các vấn đề nêu trên, cấu trúc dữ liệu ra đời để giải cứu. Dữ liệu có thể được tổ chức theo cấu trúc dữ liệu theo cách mà tất cả các mục có thể không được yêu cầu tìm kiếm và dữ liệu cần thiết có thể được tìm kiếm gần như ngay lập tức.

Hầu hết các chương trình, ứng dụng hiện nay đều phải có dữ liệu và xử lý chúng, vì vậy CTDL> rất quan trọng trong cả học tập và đi làm.

Sau 3 NGÀY TẾT Bỏ Ngay 5 Vật Này Trên Bàn Thờ Đi Càng Sớm Càng Tốt KẺO XUI XẺO 3 Đời| NTG
Sau 3 NGÀY TẾT Bỏ Ngay 5 Vật Này Trên Bàn Thờ Đi Càng Sớm Càng Tốt KẺO XUI XẺO 3 Đời| NTG

Khái niệm cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Cấu trúc dữ liệu là gì?

Cấu trúc dữ liệu là một cách lưu dữ liệu trong máy tính sao cho nó có thể được sử dụng một cách hiệu quả. Trong thiết kế nhiều loại chương trình, việc chọn cấu trúc dữ liệu là vấn đề quan trọng. Thông thường, một cấu trúc dữ liệu được chọn cẩn thận sẽ cho phép thực hiện thuật toán hiệu quả hơn. Khi đi vào chi tiết từng cấu trúc dữ liệu, mình sẽ cho các bạn thấy được việc áp dụng chính xác cấu trúc dữ liệu sẽ giúp cho chúng ta giải quyết vấn đề hiệu quả như thế nào.

Lưu ý:


Cấu trúc dữ liệu là tập hợp các kiểu dữ liệu được sắp xếp theo một trật tự cụ thể


Cấu trúc dữ liệu khác với kiểu dữ liệu cấu trúc


Mỗi cấu trúc dữ liệu đều có điểm mạnh và điểm yếu


Không có một cấu trúc dữ liệu nào tốt cho mọi bài toán

Một số cấu trúc dữ liệu cơ bản: stack, queue, array, list, graph, tree, …

Cấu trúc dữ liệu cây nhị phân

Cấu trúc dữ liệu được chi thành 2 loại là : tuyến tính và phi tuyến tính. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy định nghĩa lý thuyết cũng như ưu nhược điểm của từng dạng cấu trúc dữ liệu này nên để đơn giản hóa, ở đây mình chỉ tập trung vào việc so sánh giữa 2 loại trong bảng sau:

CTDL TUYẾN TÍNH CTDL PHI TUYẾN TÍNH
Các phần tử được sắp xếp theo thứ tự lần lượt, nối tiếp nhau. các phần tử được sắp xếp theo thứ bậc trong đó một phần tử sẽ được kết nối với một hoặc nhiều phần tử.
Có thể được duyệt qua tất cả các phần tử một cách tuần tự trong một lần chạy. (nếu bắt đầu ở phần tử đầu tiên) Có thể không duyệt qua tất cả các phần tử trong một lần chạy do cấu trúc thứ bậc.
Độ phức tạp về thời gian tăng theo kích thước dữ liệu. Độ phức tạp về thời gian thường không đổi
Không phải là lựa chọn tốt nhất vì sự phức tạp trong hoạt động của các chương trình có độ phức tạp cao Các cấu trúc khác nhau sử dụng bộ nhớ theo những cách hiệu quả khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu.

Ví dụ:

1. Mảng – Arrays: các phần tử trong mảng có cùng kiểu dữ liệu, được sắp xếp liên tục trong bộ nhớ.

2. Ngăn xếp – Stack: các phần tử được lưu trữ theo nguyên tắc LIFO. Nghĩa là, phần tử cuối cùng được lưu trữ trong ngăn xếp sẽ bị xóa đầu tiên.

3. Hàng đợi – Queue: Cấu trúc dữ liệu hàng đợi hoạt động theo nguyên tắc FIFO trong đó phần tử đầu tiên được lưu trữ trong hàng đợi sẽ bị loại bỏ trước.

4. Danh sách liên kết – Linked List: các phần tử dữ liệu được kết nối thông qua một loạt các nút. Và, mỗi nút chứa các mục dữ liệu và địa chỉ của nút tiếp theo.

Ví dụ:

Vậy như thế nào là một cấu trúc dữ liệu hiệu quả?

 • Lưu trữ chính xác, đầy đủ, phù hợp dữ liệu lưu trữ
 • Thuận tiện truy xuất và xử lý dữ liệu
 • Tối ưu về bộ nhớ
 • Tốc độ truy vấn nhanh

Giải thuật là gì?

Một giải thuật (thuật toán), là một tập hợp hữu hạn các hướng dẫn được xác định rõ ràng, có thể thực hiện được bằng máy tính, thường để giải quyết một lớp vấn đề hoặc để thực hiện một phép tính. Các thuật toán luôn rõ ràng và được sử dụng chỉ rõ việc thực hiện các phép tính, xử lý dữ liệu, suy luận tự động và các tác vụ khác.

Nói một cách đơn giản

Thuật toán là tập hợp các hướng dẫn được xác định rõ để giải quyết một vấn đề cụ thể.

Vậy như thế nào là một giải thuật (thuật toán) tốt?

 • Có đầu vào và đầu ra được xác định chính xác.
 • Mỗi bước trong thuật toán phải rõ ràng.
 • Thuật toán hiệu quả (tốn ít bộ nhớ, hiểu & xử lý nhanh, chính xác,…) trong số nhiều cách khác nhau để giải quyết một vấn đề.
 • Nên được viết theo cách có thể được sử dụng trong các ngôn ngữ lập trình khác nhau chứ không phụ thuộc vào một ngôn ngữ bất kỳ.

Một số các thuật toán phổ biến như sắp xếp, tìm kiếm, DFS, BFS, …

Ví dụ: Thuật toán tính và hiển thị tổng 2 số nguyên a,b được nhập vào từ bàn phím:

 • Bước 1: Bắt đầu chương trình
 • Bước 2: Nhập 2 số a, b từ bàn phím
 • Bước 3: Kiểm tra 2 số a,b có phải số nguyên.

  • 3.1 Nếu 2 số a,b không là số nguyên thì đi tới bước 6.
  • 3.2. Nế 2 số a,b là số nguyên thì đi tới bước 4
 • Bước 4: Gán tổng 2 số a,b cho biến s
 • Bước 5: Hiển thị biến s ra màn hình
 • Bước 6: Kết thúc chương trình

Để dễ hiểu hơn, mình có vẽ ra Flowchart minh họa thuật toán trên. Hoặc bạn có thể tham khảo cách triển khai từ yêu cầu bài toán ra thuật toán và viết chương trình với python qua bài Tính & hiển thị tổng 2 số nguyên

 1. Tìm và hiển thị ra màn hình số lớn nhất trong 3 số a,b,c nhập từ bàn phím.
 2. Tính và hiển thị giai thừa một số n nhập từ bàn phím.
 3. Giải phương trình ax2 + bx + c = 0

Đừng quên để lại đáp án và thảo luận với cộng đồng ở phần bình luận nhé!

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật (Data Structure and Algorithms)

Với các sinh viên chuyên nghành tin học thì cụm từ Cấu trúc dữ liệu (Data Structure) không còn là xa lạ. Đây là một môn học bắt buộc và sẽ là thực sự khó cho bất kỳ sinh viên nào nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và dành cách tiếp cận tích cực cho môn học này. Vậy Cấu trúc dữ liệu là gì?

Cấu trúc dữ liệu là cách lưu trữ, tổ chức dữ liệu có thứ tự, có hệ thống để dữ liệu có thể được sử dụng một cách hiệu quả.

Dưới đây là danh sách các bài hướng dẫn trong loạt bài Cấu trúc dữ liệu và Giải thuật:

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Nếu học Lập Trình lại từ đâu, mình sẽ học như thế nào?
Nếu học Lập Trình lại từ đâu, mình sẽ học như thế nào?

Tầm quan trọng của cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Chúng ta hãy tưởng tượng mình là quản lý của một thư viện. Chúng ta để sách ngổn ngang ở khắp mọi nơi không theo một nguyên tắc nào cả. Do đó mỗi khi có ai đó muốn mượn sách thì chúng ta lại phải đi tìm từng cuốn một. Chúng ta cũng không có một quy trình rõ ràng cho việc cho mượn sách hoặc nhập sách vào kho để quản lý sách. Hậu quả cho những việc trên là thư viện trở nên rất hỗn loạn và hoạt động không hiệu quả.

Bây giờ hãy tưởng tượng lại theo một hướng khác. Chúng ta có những kệ sách được gắn chủ đề như Tiểu thuyết, Truyện ngắn, Thơ, … Mỗi khi cần một cuốn sách, ta biết ngay nơi chứa cuốn sách đó và tìm kiếm rất dễ dàng. Chúng ta có một quy trình mượn, nhập sách rõ ràng nên có thể biết ngay sự thay đổi của sách trong thư viện. Kết quả là thư viện hoạt động rất hiệu quả. Ở đây, việc quản lý sách theo thư mục chính là “cấu trúc dữ liệu” còn quy trình mượn, nhập sách chính là “thuật toán”.

Qua ví dụ trên các bạn có thể thấy: một cấu trúc dữ liệu tốt sẽ giúp ta quản lí dữ liệu một cách hiệu quả, chính xác hơn; một thuật toán tốt sẽ giúp xử lí dữ liệu nhanh chóng, rõ ràng hơn.

Vậy theo bạn, không học cấu trúc dữ liệu & Giải thuật thì có làm được phần mềm không và sản phẩm dạng nào sẽ bị ảnh hưởng bởi CTDL và GT trong thực tế?

Đôi khi trong quá trình học, chúng ta dễ dàng bỏ qua hoặc xem nhẹ việc áp dụng cấu trúc dữ liệu và giải thuật vì ít gây ảnh hưởng đến phần mềm của bạn. Tuy nhiên, để xử lý một bài toán trong thực tế, bạn nên lưu ý đến các vấn đề sau:

 • Không gian lưu trữ
 • Thời gian thực hiện
 • Khả năng lập trình
 • Yêu cầu chất lượng sản phẩm

Chỉ sau khi phân tích yêu cầu bài toán một cách cẩn thận chúng ta mới có thể biết được cấu trúc dữ liệu và giải thuật nào là thích hợp nhất để giải quyết ứng dụng thực tế.

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật là gì?

Cấu trúc dữ liệu hay Data Structure là khái niệm chỉ cách lập trình để lưu trữ dữ liệu. Từ đó, dữ liệu được sử dụng một cách hiệu quả hơn. Hầu hết các ứng dụng mà doanh nghiệp sử dụng đều dùng nhiều kiểu cấu trúc dữ liệu khác nhau theo các cách khác nhau. Cấu trúc dữ liệu mang đến rất nhiều lợi ích không chỉ cho việc lưu trữ dữ liệu. Có sự hiểu biết về cấu trúc dữ liệu, bạn sẽ áp dụng nó vào thuật toán một cách hiệu quả.

Thuật toán hay Algorithms là một tập hợp các hướng dẫn được xác định cụ thể, có thể thực hiện được bằng máy tính để giải quyết một lớp vấn đề hoặc để thực hiện một phép tính. Trong lập trình, các thuật toán có thể được triển khai bằng nhiều ngôn ngữ lập trình (C/C++, Java, PHP, Python,…).

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật (CTDL & GT) chính là sự kết hợp, áp dụng một hoặc nhiều cấu trúc dữ liệu cụ thể nào đó vào một hoặc nhiều thuật toán để có được đầu ra như mong muốn. CTDL chính là sự kết hợp tối ưu và tốt nhất khi dữ liệu có số lượng cực lớn của cấu trúc dữ liệu và thuật toán.

Điểm nóng thế giới: Nga dùng ‘trợ thủ bí mật’ vượt tầng lớp lớp bãi mìn dày đặc của Ukraine
Điểm nóng thế giới: Nga dùng ‘trợ thủ bí mật’ vượt tầng lớp lớp bãi mìn dày đặc của Ukraine

Cấu trúc dữ liệu đồ thị (Graph)

 • Cấu trúc dữ liệu đồ thị
 • Tìm kiếm theo chiều sâu – Depth First Traversal
 • Tìm kiếm theo chiều rộng – Breadth First Traversal

Đối với các lập trình viên, cấu trúc dữ liệu và giải thuật là một trong những kiến thức căn bản và quan trọng nhất. Nắm vững chúng là cơ sở để bạn thiết kế, xây dựng phần mềm, cũng như sử dụng các công cụ lập trình một cách hiệu quả. Dưới đây là các cuốn sách về cấu trúc dữ liệu và giải thuật bạn nên tham khảo.

Mục lục

Kết luận

Qua bài này chúng ta đã nắm được khái niệm cấu trúc dữ liệu và giải thuật, tầm quan trọng của chúng cũng như cài đặt môi trường.

Bài sau chúng ta sẽ tìm hiểu về Độ phức tạp thời gian BigO.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hãy để lại bình luận hoặc góp ý của mình để phát triển bài viết tốt hơn. Đừng quên “Luyện tập – Thử thách – Không ngại khó”.

Ứng dụng Python Siêu dễ: Làm Báo cáo & Phân tích Doanh số Bán hàng với Python, Pandas, và Matplotlib
Ứng dụng Python Siêu dễ: Làm Báo cáo & Phân tích Doanh số Bán hàng với Python, Pandas, và Matplotlib

Thảo luận

Nếu bạn có bất kỳ khó khăn hay thắc mắc gì về khóa học, đừng ngần ngại đặt câu hỏi trong phần bên dưới hoặc trong mục HỎI & ĐÁP trên thư viện Howkteam.com để nhận được sự hỗ trợ từ cộng đồng.

Nội dung bài viết

Khóa học

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Bạn đã từng đau đầu với các cấu trúc stack, queue,.. hoặc cảm thấy cực kỳ khó khăn với các thuật toán sắp xếp, tìm kiếm được sử dụng trong lập trình. Đừng lo lắng! Trong khoá học này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu một cách đơn giản nhất về cấu trúc dữ liệu và giải thuật, cũng như giúp bạn nắm rõ hơn về các kiến thức này.

Hãy cùng xem cấu trúc dữ liệu và giải thuật có gì đáng sợ không nhé!

Đánh giá

Bình luận

em cài đúng file rồi nhưng trong phần setting compiler ” GNU GCC Compiler ” của em không có Have g++ follow the C++14 ISO C++ language standard. Em có thể dùng ” GNU GCC Compiler for ARM” được không, tại trong đó có Have g++ follow the C++14 ISO C++ language standard.

Em không tìm thấy Have g++ follow the C++14 ISO C++ language standard mọi người giúp em với

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật (Data Structure and Algorithms) là một môn học khá quan trọng trong chương trình học của các bạn sinh viên. Đây là một môn học bắt buộc và sẽ là thực sự khó cho bất kỳ sinh viên nào nếu không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và dành cách tiếp cận tích cực cho môn học này. Vậy Cấu trúc dữ liệu là gì?

Cấu trúc dữ liệu là cách lưu trữ, tổ chức dữ liệu có thứ tự, có hệ thống để dữ liệu có thể được sử dụng một cách hiệu quả.

Dưới đây là danh sách các bài hướng dẫn trong loạt bài Cấu trúc dữ liệu và Giải thuật:

Mục lục Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Nội dung chính

Keywords searched by users: cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Cấu Trúc Dữ Liệu & Giải Thuật Là Gì? | How Kteam
Cấu Trúc Dữ Liệu & Giải Thuật Là Gì? | How Kteam
Code Learn
Code Learn
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Thuật Toán
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Thuật Toán
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật | Ban Điều Hành Công Tác Giáo Trình
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật | Ban Điều Hành Công Tác Giáo Trình
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật
Sách - Giáo Trình Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật | Lazada.Vn
Sách – Giáo Trình Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật | Lazada.Vn
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Thuật Toán - Vui Lòng Bỏ Nó Đi Nếu Muốn An Nhàn?
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Thuật Toán – Vui Lòng Bỏ Nó Đi Nếu Muốn An Nhàn?
Lịch Sử Giá Giáo Trình Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật Cập Nhật 2/2024 - Mua Thông Minh
Lịch Sử Giá Giáo Trình Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật Cập Nhật 2/2024 – Mua Thông Minh
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật (Đỗ Xuân Lôi)
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật (Đỗ Xuân Lôi)
Pdf]Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật - Giáo Trình, Bài Giảng, Bài Tập Lớn, Đề Thi (Data Structures And Algorithms)
Pdf]Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật – Giáo Trình, Bài Giảng, Bài Tập Lớn, Đề Thi (Data Structures And Algorithms)
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật Là Gì ? (Tt)
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật Là Gì ? (Tt)
Cấu Trúc Dữ Liệu & Giải Thuật Là Gì? | How Kteam
Cấu Trúc Dữ Liệu & Giải Thuật Là Gì? | How Kteam
Đề Thi Mẫu Trắc Nghiệm Cấu Trúc Dữ Liệu Cà Giải Thuật | Pdf
Đề Thi Mẫu Trắc Nghiệm Cấu Trúc Dữ Liệu Cà Giải Thuật | Pdf
Study With Me - Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật
Study With Me – Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật
Cấu Trúc Dữ Liệu & Giải Thuật Là Gì? | How Kteam
Cấu Trúc Dữ Liệu & Giải Thuật Là Gì? | How Kteam
Bài Tập Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật Tổng Hợp – Luyện Code
Bài Tập Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật Tổng Hợp – Luyện Code
Pth02003
Pth02003
Bài Giảng Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật - Chương 1: Cấu Trúc Dữ Liệu Và
Bài Giảng Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật – Chương 1: Cấu Trúc Dữ Liệu Và
Pdf]Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật - Hv Công Nghệ Bcvt - Ctdlgt.Pdf
Pdf]Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật – Hv Công Nghệ Bcvt – Ctdlgt.Pdf
Tại Sao Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật Quan Trọng?
Tại Sao Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật Quan Trọng?
Tài Liệu Môn Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật - Tài Liệu Hust
Tài Liệu Môn Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật – Tài Liệu Hust
Đề Thi Học Phần Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật - Tailieuhay.Vn
Đề Thi Học Phần Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật – Tailieuhay.Vn
Pdf]Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật - Đh Bách Khoa Hn - Pgs.Ts Nguyễn Đức Nghĩa - Bài Tập Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật.Pdf
Pdf]Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật – Đh Bách Khoa Hn – Pgs.Ts Nguyễn Đức Nghĩa – Bài Tập Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật.Pdf
Khóa Học Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật - Tài Liệu Hust
Khóa Học Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật – Tài Liệu Hust
Pdf]Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật - Đh Khoa Học Tự Nhiên Hcm - Ths Nguyễn Tri Tuấn
Pdf]Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật – Đh Khoa Học Tự Nhiên Hcm – Ths Nguyễn Tri Tuấn
Doc) Bai Tap Cau Truc Du Lieu Va Giai Thuat | Thp Channel - Academia.Edu
Doc) Bai Tap Cau Truc Du Lieu Va Giai Thuat | Thp Channel – Academia.Edu
Đề Thi Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật (Mã Đề 03) - Đại Học Bách Khoa Hà N�
Đề Thi Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật (Mã Đề 03) – Đại Học Bách Khoa Hà N�
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật – Luyện Code
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật – Luyện Code
Đề Thi Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật - Tailieuhay.Vn
Đề Thi Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật – Tailieuhay.Vn
Giáo Trình Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật - Đinh Mạnh Tường - Tài Liệu Vnu
Giáo Trình Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật – Đinh Mạnh Tường – Tài Liệu Vnu
Đề Thi Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật (Có Đâp Án)
Đề Thi Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật (Có Đâp Án)
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật
Giáo Trình Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật Pdf
Giáo Trình Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật Pdf
Mua Cấu Trúc Dữ Liệu Và Thuật Toán - Tập 2 (Phân Tích Và Cài Đặt Trên C/C++) Tại Bảo Châu Books | Tiki
Mua Cấu Trúc Dữ Liệu Và Thuật Toán – Tập 2 (Phân Tích Và Cài Đặt Trên C/C++) Tại Bảo Châu Books | Tiki
Đề Thi Học Phần Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật - Tailieuhay.Vn
Đề Thi Học Phần Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật – Tailieuhay.Vn
Bài Tập Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật Tổng Hợp – Lập Trình Không Khó
Bài Tập Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật Tổng Hợp – Lập Trình Không Khó
Đề Thi Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật
Đề Thi Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật
Mua Cấu Trúc Dữ Liệu Và Thuật Toán | Tiki
Mua Cấu Trúc Dữ Liệu Và Thuật Toán | Tiki
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật - Góc Học It
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật – Góc Học It
Tại Sao Lập Trình Viên Nên Học Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật? | Topdev
Tại Sao Lập Trình Viên Nên Học Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật? | Topdev
Pdf]Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật - Đh Bách Khoa Hcm
Pdf]Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật – Đh Bách Khoa Hcm
Đề Thi Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật Đại Học Bách Khoa Hà Nội 2014 02
Đề Thi Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật Đại Học Bách Khoa Hà Nội 2014 02
Môn Học Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật Có Khó Không? | Học Trực Tuyến Cntt, Học Lập Trình Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao
Môn Học Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật Có Khó Không? | Học Trực Tuyến Cntt, Học Lập Trình Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao
Đề Thi Môn Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật - Đề 4 - Tailieuhay.Vn
Đề Thi Môn Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật – Đề 4 – Tailieuhay.Vn
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật - Youtube
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật – Youtube
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Thuật Toán - Nguyễn Đức Nghĩa - Baza.Vn
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Thuật Toán – Nguyễn Đức Nghĩa – Baza.Vn
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật] Hướng Dẫn Giải Một Số Bài Tập Trong Đề Thi Mẫu - Youtube
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật] Hướng Dẫn Giải Một Số Bài Tập Trong Đề Thi Mẫu – Youtube
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật(Data Structure And Algorithms) » Cafedev.Vn
Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật(Data Structure And Algorithms) » Cafedev.Vn
Khóa Học Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật - C++ [New]
Khóa Học Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật – C++ [New]
Mối Liên Hệ Giữa Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật
Mối Liên Hệ Giữa Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật
Pdf]Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật - Đh Bách Khoa Hn - Pgs.Ts Nguyễn Đức Nghĩa - Chap00Introduction_Decrypted.Pdf
Pdf]Cấu Trúc Dữ Liệu Và Giải Thuật – Đh Bách Khoa Hn – Pgs.Ts Nguyễn Đức Nghĩa – Chap00Introduction_Decrypted.Pdf

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *