Chuyển tới nội dung
Home » Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách | Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách, Đo Mức Nước.

Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách | Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách, Đo Mức Nước.

Arduino | Đo khoảng cách và hiển thị LCD dùng cảm biến siêu âm SRF05

Những loại cảm biến siêu âm hiện nay

Cảm biến siêu âm ứng dụng công nghiệp có hiển thị

Thông thường các cảm biến siêu âm sẽ được gắn màn hình hiển thị LCD cho phép tùy chọn khoảng cách đo tùy ý mà không cần mẫu thử, việc cài đặt thiết bị cũng rất dễ dàng. Tất cả đều được nhập bằng tay vào màn hình của cảm biến. Màn hình vừa có chức năng cài đặt, vừa có chức năng hiển thị mức nước hoặc tín hiệu ngõ ra. Với thiết kế chắc chắn, có tiêu chuẩn chống nước và chịu nhiệt tốt. Đây là loại cảm biến được khá nhiều người lựa chọn.

Cảm biến siêu âm ứng dụng công nghiệp không hiển thị

Nhằm tối ưu giá thành, các cảm biến siêu âm không hiển thị ra đời. Thiết bị sẽ không có màn hình hiển thị trên cảm biến, do vậy nên việc cài đặt khó khăn hơn so với loại có màn hình hiển thị. Các dải đo của cảm biến siêu âm công nghiệp không hiển thị khá rộng. Tín hiệu ngõ ra dạng 4-20mA hoặc 0-10V và có khả năng chống nước tốt.

H3 Cảm biến siêu âm có chống nước

Đối với các ứng dụng đo mực chất lỏng, cảm biến siêu âm sẽ phải có khả năng chống nước, chống ẩm cao. Các tiêu chuẩn cho cảm biến thường là chuẩn chống nước ở mức IP67 hoặc cao hơn. Các loại cảm biến này thường được lắp đặt ngoài trời; nên cần phải có chuẩn chống chịu nước để bảo vệ trước thời tiết nắng, mưa.

H3 Cảm biến siêu âm – SRF05

SRF05 là loại cảm biến siêu âm chuyên dùng để đo khoảng cách; đo mức chất lỏng, hoặc dùng trong cách mạch điện của robot dò đường; phát hiện các vết đứt gãy trong dây cáp….

Với ưu điểm là kích thước nhỏ gọn; có thể kết nối dễ dàng với các MCU (Arduino, DSP, AVR, …)

Tuy nhiên loại cảm biến này có độ nhiễu khá lớn và khoảng cách đo hạn chế, chỉ từ 2 cm -> 450cm. Ngoài ra cảm biến có sai số khá lớn với những ứng dụng trong phạm vi rộng.

Cách kết nối cảm biến với bộ điều khiển một cách an toàn

Để kết nối cảm biến đo khoảng cách với bộ điều khiển, người dùng cần chú ý tới ngõ ra của thiết bị có dạng nào. Tùy thuộc vào ngõ ra dạng PNP hay NPN mà có cách đấu khác nhau.

Nếu cảm biến có ngõ ra dạng PNP thì ta cần chú ý đến điện áp nguồn của cả cảm biến và đầu vào của bộ điều khiển PLC. Khi cả 2 cùng sử dụng 1 loại nguồn (AC hoặc DC) thì có thể đấu trực tiếp.Trong trường hợp khác nguồn thì phải dùng bộ chuyển đổi (rơ le trung gian). Cấp nguồn cho cảm biến bình thường, cuộn dây rơ le có một đầu nối mass, một đầu nối với ngõ ra cảm biến. Tiếp điểm hở của rơ le thì đấu vào bộ điều khiển.

Nếu cảm biến đo khoảng cách có ngõ ra dạng NPN thì cũng phải dùng rơ le trung gian tương tự như trên, nhưng khác chỗ cuộn dây rơ le có một đầu nối lên V+ và một đầu nối ngõ ra cảm biến.

Arduino | Đo khoảng cách và hiển thị LCD dùng cảm biến siêu âm SRF05
Arduino | Đo khoảng cách và hiển thị LCD dùng cảm biến siêu âm SRF05

Tín hiệu ngõ ra của cảm biến khoảng cách

Các loại cảm biến đo khoảng cách thường có tín hiệu ngõ ra dạng analog dùng loại dòng điện 4-20ma, 0-20ma hay tín hiệu điện áp 0-5V, 0-10V (tín hiệu liên tục có đồ thị biểu diễn là một đường liên tục như đường hình sin, cos hoặc đường cong lên xuống bất kỳ), NPN hoặc PNP (dạng tín hiệu kích âm,nghĩa là không có tác động thì ngõ ra ở mức 1 bằng nguồn, còn có tác động thì ngõ ra ở mức 0 V, rơle…

Trong đó tín hiệu ngõ ra dạng analog 4-20mA là phổ biến nhất do tín hiệu ít nhiễu hơn, truyền đi được xa hơn khi sử dụng bộ chuyển đổi tín hiệu, khuếch đại tín hiệu.Tùy theo nhu cầu điều khiển giám sát mà người dùng có thể lựa chọn loại ngõ ra cho phù hợp.

Lưu ý khi mua cảm biến siêu âm

Trước rất nhiều loại cảm biến siêu âm khác nhau trên thị trường, người dùng khi lựa chọn nên chú ý một số những điều sau.

Khoảng cách đo bao xa

Tùy vào từng ứng dụng đo khoảng cách khác nhau mà người dùng có thể chọn mua loại cảm biến siêu âm sao cho phù hợp. Ví dụ với những ứng dụng đo khoảng cách gần, bạn sẽ chọn mua những loại cảm biến siêu âm chuyên dụng tương ứng.

Vùng mù của cảm biến có phù hợp

Vùng cảm biến là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tới khả năng hoạt động của thiết bị. Đây là khoảng cách từ bộ phát của cảm biến tính xuống phía dưới. Bạn nên chú ý lựa chọn cảm biến sao cho phù hợp với vị trí sử dụng.

Nhiệt độ và môi trường tại nơi cần đo

Do cảm biến siêu âm cũng chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường, do vậy khi chọn mua bạn nên lưu tâm điều này. Với những ứng dụng trong môi trường khắc nghiệt, hãy chọn những thiết bị có khả năng chịu nhiệt, chịu lực cao.

Arduino | Hướng dẫn sử dụng CHI TIẾT cảm biến Siêu Âm HY-SRF05
Arduino | Hướng dẫn sử dụng CHI TIẾT cảm biến Siêu Âm HY-SRF05

Cảm biến siêu âm đo khoảng cách, đo mức nước.

Nhờ khả năng có thể đo được khoảng cách mà không cần tiếp xúc với vật nên cảm biến siêu âm có ứng dụng rất rộng, báo mức của dung dịch keo, báo mức dầu, báo mức các loại chất rắn… và tất cả các loại vật chất nào có mặt phẳng đủ rộng là có thể báo được hết.

Điều đặc biệt là cảm biến siêu âm có ngõ ra là dạng tín hiệu analog nên chúng ta có thể biết và kiểm soát được từng mức cần đo. Đó là ưu điểm lớn nhất của cảm biến siêu âm so với các loại cảm biến khác như phao báo mức nước, cảm biến điện dung hoặc đo mức nước bằng điện cực. Với tín hiệu này khi ta kết hợp với bộ điều khiển PID ta có thể điều bơm đầy, xả cạn như chức năng của cảm biến báo mức điện cực.

Cảm biến siêu âm đã được cải tiến rất nhiều so với các phiên bản củ là đã tích hợp nút cài đặt khoảng cách trên thân, và cách cài đặt cũng đơn giản hơn rất nhiều. Thân cảm biến cũng được thiết kế nhỏ hơn so với loại trước đây.

Đối với loại cảm biến siêu âm có khoảng cách hoạt động từ 2200mm trở xuống thì nút nhấn nằm ngay mặt bên của thân, còn loại từ 3500mm tới 6000mm thì nút nhấn nằm ngay gần dây ra của cảm biến.

Cảm biến siêu âm của hãng đi kèm các phụ kiện đầy đủ là các ốc siết trên đồ gá và hai ron cao su giúp cảm biến dễ dàng gắn chặt hơn, chống rung động và xoay khi sử dụng trong môi trường nhiều tác động cơ khí.

Thông số kỹ thuật cảm biến siêu âm đo khoảng cách, đo mức nước.

– Nguồn cấp: 15-30VDC.

– Output: 4-20mm/0-10VDC, NPN/PNP.

– IP: 67.

– Cáp: dài 2m PVC.

– Thời gian đáp ứng: <500ms ( loại 2200mm), <50ms (loại 400mm), <125ms (loại 900mm).

– Power on delay: <300ms.

– Cấp chính xác: 1% F.S.

– Nhiệt độ hoạt động: -20~60 độ C.

– Góc phát sóng: 7 độ hoặc 8 độ.

– Độ phân giải: 1 mm.

– Tải định mức: 4-20mA (500 Ohm), 0-10VDC (3KOhm).

– Bán kính hoạt động: 450mm (tùy vào khoảng cách và tùy model sẽ có bán kính hoạt động nhỏ hơn).

Thông số kích thước cảm biến siêu âm.

Đây là kích thước điển hình của một cảm biến siêu âm, kích thước chung cho loại có khoảng cách 400mm, 900mm và 2200mm.

Các ứng dụng điển hình đối với cảm biến siêu âm.

Ứng dụng phổ biến nhất hiện nay của cảm biến siêu âm là đo mức nước, báo lượng nước hiện tại, báo thể tích, báo mức chất rắn cũng như đo khoảng cách mặt phẳng.

Ứng dụng nhiều trong hệ thống xử lý nước thải, báo mức thủy triều, báo mức dầu, axit, dung dịch keo, bột…

Tín hiệu ra tương ứng là 4-20mA hoặc 0-10VDC, là tín hiệu tiêu chuẩn có thể sử dụng các bộ hiển thị, PLC để đọc, xử lý và xuất ra các tín hiệu điều khiển hoặc tín hiệu cảnh báo (báo đầy, báo cạn…).

>> Xem thêm lưới lọc bụi.

Cảm biến siêu âm còn được ứng dụng trong đếm sản phẩm đối với môi trường có nhiều bụi, các cảm biến quang không có khả năng hoạt động tốt, nhờ có thêm ngõ ra NPN hoặc PNP (trong phạm vi hoạt động thì out hoặc ngoài phạm vi hoạt động thì out). Hoặc cũng có thể sữ dụng tín hiệu analog để đếm sản phẩm bằng cách so sánh tín hiệu analog khi có vật hoặc khi không có vật.

Đối với ứng dụng đếm sản phẩm thì điều kiện cần thiết là diện tích vật phải đủ lớn để sóng siêu âm có thể hoạt động được. Tham khảo thêm tài liệu để biết phạm vi nhận vật, tùy vào loại cảm biến có phạm vi khác nhau.

Thông số phạm vi hoạt động của cảm biến siêu âm.

Tùy vào loại khoảng cách của cảm biến siêu âm sẽ có bán kính hoạt động khác nhau. Do đó khi sử dụng cảm biến siêu âm cần chú ý đến điều này. tránh sóng siêu âm va vào thành, các vật khác, có thể gây nhiễu trong lúc đo đếm.

Đây chính là nhược điểm lớn nhất của cảm biến siêu âm là có phạm vi hoạt động lớn, nên đối với những nơi có không gian chật hẹp là bó tay như trong đường ống chẳng hạng. Cái nhược điểm thứ hai đó là không được có bất kỳ vật cản nào trên đường đi của sóng, dù cái bể nó lớn đến mấy đi nữa, điển hình như bồn chứa có cách khuấy.

Cách cài đặt khoảng cách hoạt động cho cảm biến siêu âm.

Cảm biến siêu âm có hai loại phi 18mm và phi 30mm được cài đặt theo các bước như sau:

Cài đặt khoảng cách cho loại có phạm vi 2200mm trở xuống (loại phi 18).

– Đầu tiên ta xác định ngưỡng xa (P1) và ngưỡng gần (P2) phải đảm bào nằm trong phạm vi hoạt động của từng loại cảm biến.

– Cấp nguồn cho cảm biến, sau đó đặt cảm biến vuông góc với mặt phẳng ( ngưỡng xa trước (P1)). Nhấn nút 1 lần trên cảm biến rồi nhả ra, thấy đèn chớp một cái rồi tắt vậy là xong ngưỡng xa P1. Sau đó di chuyển cảm biến lại ngưỡng gần (P2), nhấn nút 1 lần rồi nhả ra, thấy đèn chớp 5 lần rồi tắt, vậy là phần cài đặt khoảng cách đã xong P2.

Cài đặt khoảng cách cho loại có phạm vi 3500mm trở lên (loại phi 30).

Tương tự như trên ngưỡng xa trước (P1)). Nhấn nút 1 lần trên cảm biến rồi nhả ra, thấy đèn chớp liên tục không tắt vậy là xong ngưỡng xa P1. Lúc này đèn vẫn chớp nhé, sau đó di chuyển cảm biến siêu âm lại ngưỡng gần (P2), nhấn nút 1 lần rồi nhả ra, thấy đèn tắt rồi chớp lại 5 lần rồi tắt luôn, vậy là phần cài đặt khoảng cách đã xong.

– Đảo ngược tín hiệu ngõ ra, khoảng cách gần là output 4mA hay 20mA. Nhấn và giữ nút trong vòng 14 giây đến khi hai đèn chớp liên tục rồi nhả nút nhấn ra. Lúc này cứ mỗi lần nhấn nút là tín hiệu ngõ ra sẽ đảo trạng thái. Đồng thời ngõ ra NPN va PNP cũng thay đổi trạng thái theo.

Các model cảm biến siêu âm .

– Loại có khoảng cách đo từ 50~400mm:

Loại này có bán kích hoạt động là 60mm, phải đảm bảo không có vật cản trong vùng hoạt động, loại này có bán kích hoạt động nhỏ nhất, thích hợp cho những ứng dụng có không gian nhỏ hẹp.

– Loại cảm biến siêu âm có khoảng cách đo trong phạm vi từ 100~900mm, bán kính hoạt động 150mm, thân cảm biến phi 18mm.

– Loại có khoảng cách đo từ 200~2200mm, bán kính hoạt động 250mm, thân có đường kính phi 18mm, nút cài đặt phạm vi nằm ngay trên thân.

– Loại có phạm vi từ 250~3500mm, bán kính hoạt động 300mm, đường kính thân phi 30mm, nút nhấn cài đặt khoảng cách đặt gần chổ giây ra.

– Cảm biến siêu âm có khoảng cách hoạt động từ 350~6000mm, bán kính hoạt động 450mm, thân có đường kính là phi 30mm, là dòng có khoảng cách lớn nhất.

– Các loại khác, là các model cũ không còn sản xuất, được thay thế bởi các model trên, những loại này không có nút cài đặt khoảng cách tích hợp trên thân, mà cài đặt thông qua dây màu trắng kết nối xuống mass với những khoảng thời gian nhất đinh, và việc cài đặt cũng khá phức tạp, Ngoài ra thân cũng có đường kính lớn hơn.

Trong các ứng dụng đo cự li, chẩn đoán hình ảnh, đo mực chất lỏng,… đòi hỏi độ chính xác cao thì cảm biến siêu âm là một thiết bị lý tưởng được lựa chọn. Vậy cảm biến siêu âm có cấu tạo và hoạt động thế nào để mang lại hiệu quả? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về thiết bị này.

Cảm biến siêu âm hoạt động ra sao?

Thông số kỹ thuật cảm biến đo khoảng cách HC-SRF05

 • Điện áp hoạt động : 5V
 • Dòng điện : 40mA
 • Công suất : 200mW
 • Chuẩn truyền : Đo thời gian phát và nhận xung
 • Tần số phát sóng: 40KHz
 • Góc quét : 15°C
 • Nhiệt độ hoạt động : -25°C – 55°C
 • Khoảng cách hoạt động : 2cm – 400cm
 • Sai số : 2cm
 • Số chân : 4
 • Loại : Module
 • Kiểu chân : TTL
 • Kích thước : 43mm*20mm*17mm
Cảnh báo Khoảng cách với Maker UNO và Cảm biến Siêu âm HC-SR04 (Arduino)
Cảnh báo Khoảng cách với Maker UNO và Cảm biến Siêu âm HC-SR04 (Arduino)

Lời Kết:

Với nhu cầu sử dụng các cảm biến siêu âm ngày càng cao, trên thị trường cho ra mắt rất nhiều loại cảm biến khác nhau, điều này đôi khi gây khó khăn cho người dùng khi lựa chọn. Do vậy, bài viết này đã cung cấp cho người đọc những thông tin chi tiết về các loại cảm biến siêu âm cũng như những lưu ý trước khi chọn mua. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn và sử dụng. Nếu còn băn khoăn về cảm biến, hãy liên hệ ngay với Hunonic để được hỗ trợ trực tiếp nhé!

Nội dung bài viết

 • 1 Cảm biến siêu âm là gì?
 • 2 Ứng dụng cảm biến siêu âm:
 • 3 Các loại cảm biến siêu âm:
 • 4 Mua cảm biến siêu âm lưu ý gì?
 • 5 Chọn code cảm biến siêu âm:

Cảm biến siêu âm là gì vậy ta?

Chắc chắn là bạn đã sử dụng qua khá nhiều các ứng dụng của cảm biến siêu âm. Nhưng có thể bạn không biết hoặc không để ý tới.

Ví dụ như bạn thấy các loại cảm biến trong phòng, khi có người thì đèn sẽ bật sáng, còn nếu không có người thì đèn sẽ tắt.

Đó chính là ứng dụng của cảm biến siêu âm.

Hoặc nếu bạn có theo dõi các thiết bị công nghệ thì gần đây, hãng Samsung vừa cho ra mắt chiếc điện thoại có ‘cảm biến vân tay siêu âm’ trong màn hình.

Đó cũng là một ứng dụng của cảm biến siêu âm.

Còn nữa, khi bạn lái xe ô tô, khi phía đầu xe hoặc đuôi xe của bạn sắp va chạm thì sẽ có hệ thống báo động cho bạn biết.

Thì đó cũng là 1 loại cảm biến siêu âm chuyên dùng để đo khoảng cách.

Và còn rất rất nhiều nữa,….

Nhưng có thể là bạn không nhận ra thôi.

Và ngày nay, càng ngày càng có nhiều ứng dụng của cảm biến siêu âm xuất hiện trong đời sống hằng ngày cũng như trong công nghiệp tự động hóa.

Sau đây, hãy cùng mình tìm hiểu về loại thiết bị thú vị này nha. Trong phạm vi kiến thức của mình, mình sẽ giới thiệu thật đơn giản để bạn có thể hiểu rõ hơn về loại cảm biến siêu âm.

Và khi nào cũng vậy, để tìm hiểu rõ về nó, trước tiên ta cần hiểu khái niệm về nó:

Ứng dụng cảm biến siêu âm:

Đã tìm hiểu qua các khái niệm cũng như là ưu, nhược điểm của cảm biến siêu âm rồi. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu thêm về một vài ứng dụng của cảm biến siêu âm:

Cảm biến siêu âm phát hiện vật cản:

Như ví dụ phía trên, trên các dòng ô tô hiện nay, ở phần đầu xe và đuôi xe đều được trang bị cảm biến siêu âm đo khoảng cách.

Khi phát hiện phần đầu xe hoặc đuôi xe gần va chạm thì cảm biến sẽ xuất tín hiệu báo động về để báo cho tài xế biết là sắp có va chạm.

Cảm biến siêu âm công nghiệp:

Trong công nghiệp, cảm biến siêu âm được ứng dụng trong những ứng dụng phát hiện dị tật của sản phẩm; phát hiện sản phẩm bị ngã đổ trên băng chuyền, phát hiện sản phẩm bị nứt hoặc bể,….

Ngoài ra, người ta còn dùng cảm biến siêu âm để đo mức nhiên liệu trong bể hoặc xác định kích thước của sản phẩm sau sản xuất.

Cảm biến siêu âm đo khoảng cách:

Khi sử dụng cảm biến siêu âm; cảm biến sẽ phát ra 1 chùm tia sóng hình nón xuống vị trí cần đo khoảng cách. Thông thường người ta dùng cảm biến siêu âm để đo khoảng cách từ cảm biến xuống bề mặt sản phẩm trên băng chuyền.

Nếu khoảng cách từ cảm biến xuống bề mặt sản phẩm đột ngột tăng cao thì khả năng là sản phẩm đó đang bị móp, méo hoặc đang bị nứt. Từ đó cảm biến sẽ báo động và loại sản phẩm đó ra khỏi băng chuyền.

Cảm biến siêu âm đo mức nước:

Ngoài ứng dụng để đo mức nước, người ta còn dùng cảm biến siêu âm đo mức chất lỏng nói chung. Tức là bao gồm cả dầu ăn, dầu diesel, socola, nước trái cây, đường, muối, acid ăn mòn,….

Lý do là vì dòng cảm biến siêu âm đo mức chất lỏng này có thể đo mức mà không cần tiếp xúc với môi trường đo nên không bị ảnh hưởng bởi độ ăn mòn và cũng đươc dùng trong các ứng dụng đo mức thực phẩm.

Thông thường người ta sẽ lắp đặt cảm biến siêu âm ở phía trên của bồn chứa, sau đó tín hiệu output của cảm biến sẽ được đưa về tủ điện để điều khiển mức nước hoặc báo động khi mức nước vượt quán giới hạn đặt ra.

Tìm hiểu kỹ hơn về ứng dụng này, bạn có thể tham khảo tại đường link sau:

Cảm biến siêu âm đo mức chất lỏng Dinel

Cảm biến vân tay siêu âm:

Bạn có nghe, Samsung vừa cho ra mắt chiếc điện thoại Galaxy S10/S10+ có hỗ trợ cảm biến vân tay siêu âm. Bạn có biết là cảm biến này hoạt động cũng dựa trên nguyên lý sóng siêu âm.

Cảm biến này hoạt động dựa trên công nghệ được gọi là “3D Sonic Sensor” . Nó hoạt động bằng cách thu lại sóng âm bị phản hồi lại từ làn da của bạn. Nó sẽ ghi lại thông tin chi tiết của ngón tay xuyên qua nước, kem dưỡng da và dầu mỡ, vào ban đêm hoặc dưới ánh sáng ban ngày.

Khi bạn đặt tay lên bàn hình điện thoại, sóng siêu âm sẽ phát ra từ màn hình đến các vân tay của bạn. Bởi vì các dấu vân tay của bạn là các rãnh lồi, lõm khác nhau nên khi sóng siêu âm tiếp xúc sẽ phản xạ sóng lại có khoảng cách khác nhau.

Từ đó, con chip trong điện thoại sẽ dựa vào các sóng siêu âm được phản xạ lại để vẽ lại dấu vân tay của bạn bằng 3D.

[Hướng dẫn] Làm thước mét điện tử - Đo khoảng cách dùng cảm biến siêu âm PIC16F877A LCD - [LDNam]
[Hướng dẫn] Làm thước mét điện tử – Đo khoảng cách dùng cảm biến siêu âm PIC16F877A LCD – [LDNam]

Nguyên lý hoạt động

Để đo khoảng cách, ta sẽ phát 1 xung rất ngắn (5 microSeconds) từ chân Trig. Sau đó, cảm biến siêu âm sẽ tạo ra 1 xung HIGH ở chân Echo cho đến khi nhận lại được sóng phản xạ ở pin này. Chiều rộng của xung sẽ bằng với thời gian sóng siêu âm được phát từ cảm biển và quay trở lại.

Tốc độ của âm thanh trong không khí là 340 m/s (hằng số vật lý), tương đương với 29,412 microSeconds/cm (106 / (340*100)). Khi đã tính được thời gian, ta sẽ chia cho 29,412 để nhận được khoảng cách.

Mua cảm biến siêu âm lưu ý gì?

Ứng dụng của cảm biến nhiều là vậy đó, nhưng khi mua; bạn nên tìm hiểu kỹ về tính năng cũng mục đích để mua được loại phù hợp. Những thông số sau đây bạn có thể tham khảo:

Khoảng cách cần đo:

Như mình đã đề cập phía trên; mỗi loại cảm biến siêu âm có một thang đo cụ thể, từ vài trăm cm đến vài chục mét. Và khoảng cách đo này ảnh hưởng nhiều đến độ chính xác của cảm biến.

Bởi vì khi hoạt động; cảm biến sẽ phát 1 chùm sóng siêu âm hình nón xuống bề mặt vật chất cần đo. Và nếu như đo càng xa, thì phần tia sóng sẽ càng rộng ra, dễ dẫn đến sai số.

Đối với các ứng dụng như lắp trên các bản mạch robot hoặc trên xe ô tô; thì khoảng cách đo lớn nhất chỉ tầm khoảng vài mét trở lại. Còn đối với các ứng dụng đo mức chất lỏng trong công nghiệp; khoảng cách có thể đo được có thể lên đến vài chục mét.

Hiện nay; đối với dòng cảm biến siêu âm Dinel thì khoảng cách tối đa mà nó có thể đo được là 20m.

Vùng mù của cảm biến siêu âm:

Mỗi một loại cảm biến siêu âm đều có 1 khoảng cách được gọi là vùng mù của cảm biến siêu âm. Đây là khoảng cách từ bộ phát của cảm biến tính xuống phía dưới.

Ví dụ như khoảng cách đo của con cảm biến siêu âm SRF05 là 2cm –> 450cm thì 2cm chính là vùng mù của cảm biến. Khi vật chất nằm trong vùng mù thì cảm biến sẽ không nhận diện được.

Vì thế, khi ta chọn mua cảm biến; ta cần hỏi rõ người bán xem vùng mù của cảm biến đó là bao nhiêu.

Nhiệt độ và áp suất môi trường đo:

Bởi vì cảm biến siêu âm hoạt động dựa trên nguyên tắc thu/phát sóng siêu âm. Vì thế nên khi nhiệt độ và áp suất trong bồn quá cao sẽ làm lệch hướng sóng.

Thông thường thì các loại cảm biến siêu âm đo mức nước có nhiệt độ chịu được vào khoảng 60 độ C và áp suất tối đa là 1 bar.

Nên nếu môi trường đo của bạn có nhiệt độ và áp suất cao thì không nên chọn phương pháp đo mức bằng siêu âm.

#vixuly ĐO KHOẢNG CÁCH DÙNG CẢM BIẾN SIÊU ÂM HC-SR04
#vixuly ĐO KHOẢNG CÁCH DÙNG CẢM BIẾN SIÊU ÂM HC-SR04

Cảm biến siêu âm là gì?

Nói một cách đơn giản, cảm biến siêu âm là một thiết bị cảm biến hoạt động dựa trên sóng siêu âm. Cũng giống như các loại cảm biến áp suất hay cảm biến nhiệt độ, cảm biến siêu âm được dùng chủ yếu là để đo khoảng cách hoặc vận tốc. Ngoài ra thì còn được sử dụng trong các ứng dụng như làm sạch bằng sóng siêu âm hoặc dùng trong siêu âm y khoa (siêu âm chuẩn đoán hình ảnh).

Vậy thì siêu âm là gì?

Siêu âm là một loại âm thanh có tần số cao hơn tần số mà tai người có thể nghe được. Trung bình tần số của siêu âm rơi vào khoảng 20kHz trở lên.

Nguyên lý cảm biến siêu âm:

Để giải thích về nguyên lý hoạt động của cảm biến siêu âm, mình sẽ lấy ví dụ ở các loại động vật như dơi hoặc cá heo.

Có thể bạn chưa biết, dơi là loài vật có khả năng phát và cảm nhận được sóng siêu âm. Bởi vì dơi là loài động vật hoạt động về đêm nên thị giác của nó không phát triển. Để tránh bị va chạm khi bay vào ban đêm, dơi sẽ phát ra các loại sóng siêu âm khi bay để định vị hướng. Khi sóng siêu âm gặp vật cản sẽ phản xạ lại, dơi nhận các sóng phản xạ này lại để biết là phía trước có vật cản và đổi hướng.

Và loại cảm biến siêu âm cũng hoạt động dựa trên nguyên tắc tương tự như vậy.

Đầu tiên, đầu cảm biến sẽ phát ra 1 chùm sóng siêu âm xuống bề mặt cần đo khoảng cách. Khi sóng siêu âm gặp bề mặt vật cản sẽ phản xạ ngược lại. Khi đó cảm biến sẽ thu lại các chùm sóng siêu âm này.

Dựa vào thời gian phản xạ và vận tốc của sóng, cảm biến sẽ tính ra được khoảng cách từ cảm biến xuống bề mặt chất lỏng.

Ưu và nhược điểm của cảm biến sóng siêu âm:

Bất kỳ một loại thiết bị cảm biến công nghiệp nào cũng đều có ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Và cảm biến siêu âm cũng vậy. Hãy cùng mình tìm hiểu về những ưu điểm cũng như nhược điểm của cảm biến sóng siêu âm sau đây.

Ưu điểm của cảm biến sóng siêu âm:

Sử dụng sóng siêu âm nên có thể đo khoảng cách mà không cần tiếp xúc với vật chất cần đo. Vì thế, cảm biến siêu âm thường được dùng để đo mức chất lỏng có độ ăn mòn cao như acid hoặc xăng, dầu,…

Sóng siêu âm là một loại âm thanh có tần số cao nên độ nhạy của cảm biến rất cao, thời gian đáp ứng nhanh.

Độ chính xác của cảm biến siêu âm gần như là tuyệt đối, sai số trung bình khoảng 0,15% đối với khoảng cách 2m trở lại.

Nhược điểm của cảm biến sóng siêu âm:

Cảm biến siêu âm chịu ảnh hưởng nhiều bởi nhiệt độ và áp suất. Vì thế nó chỉ hoạt động tốt nhất ở môi trường có nhiệt độ từ 60 độ C trở xuống và áp suất khoảng 1 bar trở lại.

Các loại cảm biến siêu âm đo mức chất lỏng có chi phí đầu tư ban đầu là khá cao so với các loại cảm biến đo mức chất lỏng khác.

Một nhược điểm khác là cảm biến siêu âm rất dễ bị nhiễu tín hiệu nên khi lắp đặt, bạn cần phải lắp theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Các loại cảm biến siêu âm:

Trên thực tế thị trường có rất nhiều các loại cảm biến siêu âm khác nhau. Mỗi loại lại có cấu tạo và công dụng khác nhau. Sau đây hãy cùng mình tìm hiểu về một số loại cơ bản:

Cảm biến siêu âm chống nước:

Các loại cảm biến siêu âm thông thường được lắp ở những vị trí trên cao như phía trên băng chuyền; hoặc lắp trong board mạch. Vì thế nó không đòi hỏi phải có tiêu chuẩn chống nước.

Nhưng đối với các loại cảm biến siêu âm đo mức chất lỏng; thông thường phải có chuẩn chống nước ở mức IP67 hoặc cao hơn.

Lý do là vì các loại cảm biến này thường được lắp đặt ngoài trời; nên cần phải có chuẩn chống nước để bảo vệ trước thời tiết nắng, mưa.

Cảm biến siêu âm arduino:

Thực ra thì arduino không phải là tên của 1 loại cảm biến siêu âm. Mà arduino là một nền tảng mã nguồn mở được sử dụng để xây dựng các ứng dụng điện tử tương tác với nhau hoặc với môi trường được thuận lợi hơn.

Có thể ví arduino giống như một máy tính nhỏ. Trên đó, người dùng có thể lập trình và thực hiện các dự án điện tử mà không cần phải có các công cụ chuyên biệt để phục vụ việc nạp code.

Để tìm hiểu sâu hơn về arduino là gì; chúng ta sẽ tìm hiểu trong 1 bài viết khác.

Cảm biến siêu âm omron:

Omron là một thương hiệu lớn của Nhật Bản, nước duy nhất ở Châu Á nằm trong nhóm G7. Vì thế về chất lượng của thương hiệu này thì ta không có gì để bài cãi rồi.

Ưu điểm lớn nhất của dòng sản phẩm cảm biến từ Omron là giá thành cực kỳ cạnh tranh bởi vì Omron có nhà máy sản xuất ngay tại Trung Quốc. Chính vì thế nên nó làm giảm giá thành của sản phẩm, giúp sản phẩm tiếp cận đến nhiều người hơn.

Cảm biến siêu âm Carlo Gavazzi:

Là dòng cảm biến của hãng Carlo Gavazzi đến từ Italy; cũng trong nhóm G7 nên về chất lượng của sản phẩm, ta cũng không cần phải bàn cãi nhiều.

Có phạm vi đo là 350mm đến 6000mm, nhưng chúng ta có thể cài đặt bất cứ thang đo nào; miễn là trong giới hạn 6000mm là được.

Tín hiệu output của cảm biến cũng là dạng analog 4-20mA hoặc 0-10V. Dạng tín hiệu này đa số các thiết bị trên thị trường đều có thể đọc được cũng như các loại PLC đều nhận được tín hiệu dạng này.

Cảm biến siêu âm HC-SR04:

Loại cảm biến khoảng cách siêu âm HC-SR04 được sử dụng rất phổ biến để xác định khoảng cách vì RẺ và CHÍNH XÁC.

Nó có khả năng đo khoảng cách trong khoảng từ 2 -> 300 cm. Độ chính xác gần như chỉ phụ thuộc vào cách lập trình. Cùng với dòng SRF05, nó được dùng trong các board mạch thiết kế robot, mạch arduino.

Cảm biến siêu âm SRF05:

Là dòng cảm biến siêu âm chuyên dùng để đo khoảng cách; đo mức chất lỏng, hoặc dùng trong cách mạch điện của robot dò đường; phát hiện các vết đứt gãy trong dây cáp….

Ưu điểm của dòng này là kích thước nhỏ gọn; khả năng kết nối dễ dàng với các MCU (Arduino, DSP, AVR, PIC, ARM…).

Tuy nhiên; nhược điểm của loại này là có độ nhiễu khá lớn và khoảng cách đo chỉ từ 2 cm –> 450cmm.

Một lưu ý nhỏ là cảm biến siêu âm khi hoạt động sẽ phát 1 chùm sóng hình nón; nên khoảng cách càng xa, cảm biến sẽ càng bị sai số nhiều.

Cảm biến siêu âm đo mức nước Dinel:

Dinel là một thương hiệu lớn của Cộng hòa Séc chuyên về các loại cảm biến đo mức; báo mức chất lỏng, chất rắn….

Với đầy đủ các giải pháp đo mức cho các loại môi trường khác nhau như nước, dầu; xăng, socola, rượu, xi măng,…. nên đáp ứng được hầu hết những yêu cầu của người dùng.

Một ưu điểm khác của cảm biến đo mức Dinel là mức giá tốt hơn rất nhiều so với các thương hiệu lớn như Endress hauser, Rosemount,….mà vẫn đảm bảo độ chính xác và độ bền.

Cảm Biến Siêu Âm Khoảng Cách Xa K02
Cảm Biến Siêu Âm Khoảng Cách Xa K02

Lưu ý cách chọn cảm biến khoảng cách

Với nhiều dòng cảm biến khoảng cách khác nhau trên thị trường, người dùng cần cân nhắc và chú ý một số điều sau đây để chọn được dòng sản phẩm ưng ý và phù hợp với nhu cầu sử dụng.

 • Yêu cầu hoạt động trong điều kiện môi trường ra sao? Cần hệ thống có độ nhạy và độ chính xác như thế nào?
 • Cần xác định đối tượng cần đo khoảng cách, chất liệu ra sao, kích thước như thế nào?
 • Phạm vi đo khoảng cách trong giới hạn bao nhiêu để chọn loại cảm biến với thông số kỹ thuật phù hợp.
 • Nên lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu uy tín trên thị trường để mua được hàng chất lượng tốt, đồng thời tham khảo giá để cân đối mức chi phí bạn dự kiến có thể chi trả.

Ưu điểm và nhược điểm của cảm biến sóng siêu âm

Ưu điểm

Sóng siêu âm giúp người sử dụng có thể đo khoảng cách từ điểm phát đến vật thể mà không cần phải tiếp xúc trực tiếp. Do đó, thiết bị này rất hữu dụng, có thể dùng để đo các chất lỏng có độ ăn mòn cao, nguy cơ gây hại đến cơ thể.

Ngoài chất lỏng, các sóng siêu âm còn có thể lan truyền trong nhiều môi trường khác như: không khí, chất rắn,… để phát hiện và đo khoảng cách giữa các vật. Hệ thống cảm biến siêu âm có độ nhạy cao nên thời gian phản hồi nhanh, độ chính xác cao với sai số khá nhỏ, chỉ rơi vào khoảng trung bình là 0,15% trong khoảng cách 2m.

Nhược điểm

Do hoạt động dựa vào sóng siêu âm nên hệ thống cảm biến siêu âm có thể bị nhiễu tín hiệu bởi các sóng cao tần hoặc do lắp đặt chưa đúng cách. Người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để lắp đặt và sử dụng chính xác. Ngoài ra, chi phí cho một thiết bị cảm biến siêu âm cũng khá cao.

[Tự Học 8051] Giao Tiếp Với Cảm Biến Đo Khoảng Cách | Cảm Biến Siêu Âm HC-SR04
[Tự Học 8051] Giao Tiếp Với Cảm Biến Đo Khoảng Cách | Cảm Biến Siêu Âm HC-SR04

Cảm biến siêu âm là gì?

Cảm biến siêu âm là thiết bị cảm biến điện tử, được dùng để đo khoảng cách của một đối tượng mục tiêu bằng cách phát ra sóng siêu âm, sau đó âm thanh phản xạ được chuyển đổi thành tín hiệu điện. Tín hiệu sẽ được xử lý và thông báo ở đầu ra. Bộ phát của cảm biến có khả năng tạo ra âm thanh nhờ sử dụng tinh thể áp điện. Còn bộ thu có vai trò tiếp nhận âm thanh đến và đi từ các vị trí.

Cảm biến khoảng cách có dễ sử dụng không?

Các thiết bị cảm biến khoảng cách được biết tới như một thiết bị đo chuyên dụng trong các lĩnh vực công nghiệp, thay thế cho các thao tác đo truyền thống. Do vậy mà cách sử dụng cũng đơn giản và phù hợp với các ứng dụng đó. Người dùng chỉ cần lưu ý những thông tin trong hướng dẫn sử dụng, biết cách kết nối là có thể dùng cảm biến khoảng cách nhanh chóng và dễ dàng.

🔴 Arduino #35 | Cảm Biến Siêu Âm HC-SR04 Đo Khoảng Cách | Ultrasonic Sensor HC-SR04
🔴 Arduino #35 | Cảm Biến Siêu Âm HC-SR04 Đo Khoảng Cách | Ultrasonic Sensor HC-SR04

Phạm vi đo của cảm biến khoảng cách?

Tương tự với yếu tố sai số, các cảm biến khoảng cách khác nhau cũng sẽ có giới hạn đo khác nhau. Cảm biến laser là thiết bị có thể xác định khoảng cách lớn nhất, cho khả năng đo lên đến 3000m.

Do đó, khi chọn sản phẩm phù hợp, bạn cần tìm hiểu và hiểu về khả năng xác định khoảng cách. Từ đó, biết cách chọn sản phẩm hiệu quả và phù hợp nhu cầu dùng.

Ứng dụng của cảm biến khoảng cách là gì?

 • Đo khoảng cách:

Ứng dụng đầu tiên chính là sử dụng để đo khoảng cách trong các hệ thống công nghiệp sản xuất, kho bãi, hàng hải. Ví dụ trong quá trình lắp ghép tàu, cảm biến đo khoảng cách từ mép bến cho tàu đến và đảm bảo rằng các mục tiêu được thông báo về khoảng cách hiện tại giữa tàu và các bến tàu đổ bộ ở tất cả các lần đo.

Cảm biến khoảng cách trong các ứng dụng đo

 • Thông tin vị trí các hệ thống di chuyển:

Trong các hệ thống di chuyển kho bãi như cần cẩu giàn, cảm biến khoảng cách rất quan trọng để có thông tin về vị trí hiện tại của cần cẩu, tránh trường hợp xảy ra va chạm. Cảm biến được lựa chọn là loại cảm biến vật cản laser, sử dụng với sự hỗ trợ của gương phản xạ.

 • Đo mực hóa chất:

Cảm biến khoảng cách được ứng dụng nhiều trong việc xác định mức chất lỏng trong các bình chứa, hay lượng chất rắn như xi măng lưu trữ trong các bồn. Thiết bị đo khoảng cách được dùng để cung cấp cho các nhà điều hành cần cẩu với thông tin chính xác về số lượng xi măng mỗi chiếc tháp hoặc bồn.

 • Phát hiện vị trí các bộ phận, chi tiết máy:

Sử dụng cảm biến khoảng cách tiệm cận giúp phát hiện các vật thể bằng kim loại, chi tiết máy với khoảng cách đo từ vài mm cho tới vài chục mm. Cảm biến còn được sử dụng để xác định xem các bộ phận trong dây chuyền di chuyển bằng cần cẩu có vào đúng vị trí hay không?

 • Định vị container:

Trong ngành hàng hải, khi bốc xếp container trên tàu, cầu, cảng và các phương tiện vận chuyển cần phải biết vị trí chính xác của các container liên quan đến cần cẩu. Cảm biến khoảng cách sẽ hỗ trợ hiệu quả trong việc xác định vị trí và giám sát các container.

✅ Hướng dẫn làm MÁY ĐO KHOẢNG CÁCH BẰNG SIÊU ÂM qua lập trình Arduino
✅ Hướng dẫn làm MÁY ĐO KHOẢNG CÁCH BẰNG SIÊU ÂM qua lập trình Arduino

Chương trình Test sản phẩm cảm biến khoảng cách HC-SRF05

Nguyên lý kết nối

Chương trình

/* Example code for HC-SR04 ultrasonic distance sensor with Arduino. No library required. More info: https://www.makerguides.com */ // Define Trig and Echo pin: #define trigPin 12 #define echoPin 13 // Define variables: long duration; int distance; void setup() { // Define inputs and outputs: pinMode(trigPin, OUTPUT); pinMode(echoPin, INPUT); //Begin Serial communication at a baudrate of 9600: Serial.begin(9600); } void loop() { // Clear the trigPin by setting it LOW: digitalWrite(trigPin, LOW); delayMicroseconds(5); // Trigger the sensor by setting the trigPin high for 10 microseconds: digitalWrite(trigPin, HIGH); delayMicroseconds(10); digitalWrite(trigPin, LOW); // Read the echoPin, pulseIn() returns the duration (length of the pulse) in microseconds: duration = pulseIn(echoPin, HIGH); // Calculate the distance: distance = duration * 0.034 / 2; // Print the distance on the Serial Monitor (Ctrl+Shift+M): Serial.print(“Distance = “); Serial.print(distance); Serial.println(” cm”); delay(50); }

Liên hệ làm mạch

 • Phone: 0967.551.477
 • Zalo: 0967.551.477
 • Email: [email protected]
 • Địa Chỉ: 171/25 Lê Văn Thọ, P8, Gò Vấp, Tp HCM
 • Chi tiết : Nhận làm mạch và hướng dẫn đồ án sinh viên

Tham khảo chương trình mẫu và thông tin linh kiện chi tiết tại:

Top thương hiệu bán cảm biến siêu âm uy tín chất lượng

Cảm biến siêu âm Omron

Omron là một thương hiệu lớn tới từ Nhật Bản, chuyên cung cấp các dòng cảm biến chất lượng. Cảm biến siêu âm từ hãng được người dùng đánh giá tốt cả về chất lượng cũng như giá thành.

Cảm biến siêu âm mực nước Omron

Cảm biến siêu âm Carlo Gavazzi

Với thương hiệu tới từ Italy, cảm biến siêu âm từ hãng được nhiều người dùng phản hồi tốt. Thiết bị cảm biến này thường có phạm vi đo là 350mm đến 6000mm, được tùy chỉnh thang đo trong giới hạn 6000mm.

Cảm biến siêu âm Carlo Gavazzi UA18CAD22PKTI

Cảm biến siêu âm đo mức Dinel

Dinel là một thương hiệu khá lớn của Cộng hòa Séc chuyên về các loại cảm biến đo lường, báo mức chất lỏng, chất rắn…. Cảm biến siêu âm của Dinel cho phép đo mức cho các loại môi trường khác nhau như nước, dầu; xăng, socola, rượu, xi măng,…. nên đáp ứng được trong nhiều ứng dụng.

Xem thêm: Cảm Biến Vân Tay Là Gì? Ứng Dụng Của Cảm Biến Vân Tay

Rộ Tin Đồn Ông Tập Bị Ung Thư Tuỵ, Năm 2024 Sẽ Có Biến Lớn? (Bản Full)
Rộ Tin Đồn Ông Tập Bị Ung Thư Tuỵ, Năm 2024 Sẽ Có Biến Lớn? (Bản Full)

Chọn code cảm biến siêu âm:

Đối với các loại cảm biến siêu âm loại SRF05 hoặc HC-SR04 thì bạn chỉ cần lên mạng; search một cái là ra được nơi bán. Và bạn chỉ cần đọc thông số của nó, nếu phù hợp thì bạn chọn mua, đơn giản.

Tuy nhiên đối với các loại cảm biến siêu âm dùng để đo mức trong công nghiệp thì bạn cần phải tìm hiểu rõ những thông số cũng như cách chọn code sản phẩm.

Sau đây hãy cùng mình xem qua về phần chọn code của 2 sản phẩm siêu âm đo mức của hãng Dinel.

Cảm biến siêu âm đo mức có hiển thị Dinel ULM-70:

Trước tiên là dòng cảm biến siêu âm đo mức có hiển thị model ULM-70N. Loại cảm biến này có ưu điểm là có màn hình hiển thị trực tiếp phía trên cảm biến nên thích hợp quan sát tại chỗ.

Thêm nữa là model này có độ chính xác rất cao, sai số của nó là 0,15%.

Ở phần code này, ta chỉ cần đặc biệt lưu ý nhất 2 thông số:

Maximum rech: đây chính là khoảng cách lớn nhất mà cảm biến đo được.

Performance: đây là phiên bản của cảm biến. Ta có 2 phiên bản là bản thường (ký hiệu là N); và bản chống cháy nổ (ký hiệu là Xi).

Cảm biến siêu âm đo mức không hiển thị Dinel ULM-53:

Ngoài model ULM-70N thì Dinel còn một model khác là ULM-53. Loại này không có màn hình hiển thị phía trên nên giá thành thấp hơn so với ULM-70.

Và độ sai số của dòng này cũng cao hơn xíu, dao động từ 0,15% đến 0,2%.

Bản tra code của dòng này như sau:

Tương tự dòng ULM-70; model này ta cũng chỉ cần lưu ý 2 thông số và maximum range và Performance là được.

Báo giá cảm biến siêu âm mực nước:

Để lựa chọn được một sản phẩm cảm biến siêu âm mực nước có chất lượng tốt nhất và chế độ bảo hành đầy đủ thì bạn nên chọn các Công ty đại lý phân phối của các thương hiệu tại Việt Nam.

Ví dụ như Công ty Hưng Phát của mình đang là đại diện của thương hiệu Dinel tại Việt Nam. Với ưu thế là nhà đại diện phân phối; chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng của mình một sản phẩm với chất lượng tốt nhất cùng một mức giá cực kỳ ưu đãi, cạnh tranh.

Vì thế, để chọn sản phẩm phù hợp với yêu cầu, hãy liên hệ với mình qua thông tin sau:

Thông tin liên hệ:

Nguyễn Vũ Minh Triết

Mobile: 0987 0983 11

Zalo: 0987 0983 11 – Triet Nguyen

Mail: [email protected]

Mong được hợp tác cùng bạn.

Cảm Biến Siêu Âm HC-SR04

HC-SR04 Ultrasonic Sensor Module

Mã sản phẩm: Q9ZV

Sản phẩm hiện đang còn hàng.

Xem chi nhánh còn hàng

Cảm biến siêu âm HC-SR04 điện áp: 5V DC, góc tối đa: 15 độ, khoảng cách: 2cm – 450cm (4.5m)

 • Cộng thêm 2 điểm tích lũy
 • TP.HCM: Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 300k

  Tỉnh thành khác: Miễn phí vận chuyển đơn hàng từ 500k

  Xem thêm các khuyến mãi vận chuyển khác.

Nguyên lý hoạt động của từng loại cảm biến khoảng cách

Nguyên lý hoạt động của cảm biến tiệm cận

Cảm biến tiệm cận biến đổi các tín hiệu chuyển động hoặc lặp lại thành tín hiệu điện, đo khoảng cách bằng cách tạo một từ trường phía trước cảm biến. Loại cảm biến này cho hiệu quả đo chính xác cao, tuy nhiên chỉ phát hiện vật với khoảng cách rất ngắn, tính bằng đơn vị milimet.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến Laser

Cảm biến Laser là một trong những thiết bị phổ biến nhất khi dùng để đo khoảng cách. Sử dụng quá trình thu phát tia laser với nguyên lý phát xạ cảm ứng, thiết bị có thể hoạt động chính xác cao với phạm vi đo rộng. Do vậy mà chúng được ứng dụng trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

Hoạt động của cảm biến laser

Nguyên lý hoạt động của cảm biến siêu âm

Cảm biến siêu âm đo khoảng cách dựa trên nguyên lý phát ra chùm sóng siêu âm đến vật phản xạ về cảm biến. Đây cũng là thiết bị hoạt động cho kết quả có độ chính xác rất cao. Với rất nhiều ứng dụng, cảm biến siêu âm được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến Encoder

Cảm biến Encoder hoạt động trên nguyên lý đĩa quay quanh trục, trên đĩa có các rãnh để tín hiệu quang chiếu qua đĩa, giúp xử lý các chuyển động và chuyển thành các tín hiệu điện. Tuy không được sử dụng phổ biến như các loại cảm biến đo khoảng cách khác vì giá thành và ứng dụng không được rộng rãi, nhưng cảm biến Encoder lại thích hợp cho 1 số ứng dụng đặc thù trong ngành công nghiệp nặng.

Toàn cảnh thế giới: Bất ngờ Mỹ bị “tụt hậu” khi Nga - Trung có quá nhiều vũ khí “siêu phẩm”
Toàn cảnh thế giới: Bất ngờ Mỹ bị “tụt hậu” khi Nga – Trung có quá nhiều vũ khí “siêu phẩm”

Hãng sản xuất cảm biến khoảng cách tốt

Với nhu cầu sử dụng cảm biến đo khoảng cách ngày càng tăng, các thương hiệu khác nhau đã sản xuất nhiều dòng cảm biến khác nhau cho người dùng có nhiều lựa chọn. Một số hãng sản xuất tiêu biểu có thể kể đến như: Keyence,Omron, Autonics, Hanyoung..

Cảm biến khoảng cách Keyence

Là hãng sản xuất các loại cảm biến chất lượng. Trong đó phải kể tới thiết bị cảm biến li độ bằng laser, cho phép đo không tiếp xúc chiều cao, vị trí hoặc khoảng cách của mục tiêu với độ chính xác cao, đáng tin cậy. Bằng cách kết hợp với nhiều cảm biến, người dùng có thể thực hiện các thao tác đo lường khác nhau như đo độ dày và chiều rộng.

Cảm biến Laser Keyence

Xem thêm Top 10 bộ cảm biến chuyển động tốt nhất

Cảm biến khoảng cách Omron

Omron là thương hiệu cung cấp loại cảm biến khoảng cách hiện đại cho phép đo chiều dài, khoảng cách, độ dày, mức chênh lệch với độ chính xác cao nhất (micromet). Được thiết kế với kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, đa năng so với các loại cảm biến tương tự khác. Có nhiều model thích hợp với các ứng dụng phát hiện, đo khoảng cách khác nhau. Thiết bị đảm bảo các chức năng tiên tiến, dễ dàng sử dụng với giá thành phải chăng.

Cảm biến khoảng cách Omron NPN 30cm

Có thể thấy, thiết bị cảm biến khoảng cách đang nắm giữ một vai trò quan trọng trong nền công nghiệp thông minh, tự động hóa hiện nay. Việc nắm rõ được cách thức hoạt động, phân loại các dòng sản phẩm sẽ giúp người dùng tự tin khi chọn mua và sử dụng. Nếu còn thắc mắc về cảm biến hay các thiết bị tương tự, hãy để lại thông tin liên hệ với chúng tôi, đội ngũ nhân viên tư vấn của nhà thông minh Hunonic luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Cảm biến khoảng cách vật cản

Cảm biến khoảng cách vật cản dùng sóng hồng ngoại, rada hay sóng siêu âm,… để đo khoảng cách tới các vật thể.

 • Cảm biến hiện diện con người HLK-LD2410C V1.0 5V radar 24GHz
 • Hết hàng
  Cảm biến hồng ngoại vật cản BKF-DS30C4 NPN 6-36V 7-60cm
 • Cảm biến chuyển động radar LD1020 3.3V 10GHz
 • Cảm biến chuyển động radar LD1030 3.3V 10GHz
 • Cảm biến hiện diện con người HLK-LD1115H 24Ghz 16 mét
 • Cảm biến hiện diện con người HLK-LD2410B 5V Radar 24GHz
 • Cảm Biến Vật Cản Hồng Ngoại HW-488
 • Công tắc cảm ứng đèn LED 12VDC 4A
 • Công tắc cảm ứng bật tắt led cửa tủ 2 cánh 12VDC
 • Hết hàng
  Cảm biến khoảng cách laser GY-56 VL53L1X ToF
 • Hết hàng
  Module cảm biến vật cản Radar RCWL-0515
 • Hết hàng
  Cảm biến vật cản XKC-TD200V12
 • Hết hàng
  Công tắc cảm biến bật tắt đèn Led LP-5026M 12VDC
 • Hết hàng
  Công tắc cảm biến bật tắt đèn Led LP-5026T 5-24VDC
 • Hết hàng
  Cảm biến vật cản XKC-ME001A-MC
 • Hết hàng
  Cảm biến vật cản XKC-TD100L12
 • Hết hàng
  Công tắc cảm biến vật cản LP-5027M
 • Công tắc cảm ứng đèn LED 12VDC LP-9026
 • Cảm biến khoảng cách radar laser GY-530 VL53L0X ToF
 • Hết hàng
  Cảm biến khoảng cách hồng ngoại Analog SHARP GP2Y0A41SK0F 4-30cm
 • Cảm biến siêu âm US-100
 • Hết hàng
  Cảm biến Siêu Âm IOE-SR05 hỗ trợ ngõ ra TTL
 • Cảm biến vật cản hồng ngoại E3F DS30Y1 2 dây 200VAC
 • Cảm biến siêu âm US-016
 • Hết hàng
  Cảm Biến Khoảng Cách Hồng Ngoại Analog SHARP – GP2Y0A02YK0F
 • Hết hàng
  Cảm Biến Vật Cản Rada HB100 Tần Số 10.525GHz
 • Hết hàng
  Cảm biến siêu âm K02 khoảng cách xa
 • Cảm Biến Khoảng Cách Hồng Ngoại Analog Sharp GP2Y0A21YK0F
 • Cảm Biến Vật Cản Hồng Ngoại
 • Cảm biến vật cản hồng ngoại E3F-DS30C4 NPN 6-36V

Cấu tạo của cảm biến siêu âm?

Thiết bị cảm biến siêu âm được cấu tạo bởi một bộ phận chính là đầu dò phát ra tín hiệu. Đầu dò của cảm biến hoạt động tương tự như một microphone để nhận và phát siêu âm.

Các thiết bị đầu dò cảm biến sóng siêu âm này đều có cấu tạo chung bao gồm

Bộ phát: Bộ phận được cấu tạo từ gốm, với đường kính cỡ 15mm, hoạt động dựa trên chuyển động bằng máy rung để tạo ra các sóng siêu âm truyền trong không khí.

Bộ thu: Với nhiệm vụ hình thành các rung động cơ học tương thích với sóng siêu âm và chuyển đổi thành năng lượng điện ở đầu ra của bộ thu.

Bộ điều khiển: Bộ phận sử dụng mạch điện tích hợp để điều khiển sự truyền sóng siêu âm của bộ phát, từ đó đánh giá được khả năng nhận tín hiệu và kích thước của bộ thu.

Nguồn điện: Nguồn 1 chiều cung cấp năng lượng cho thiết bị cảm biến thông qua mạch ổn áp.

\
\” Một Đêm Đỉnh Cao \” Part 4 Khánh Múa Airi Lọt Top BXH Đỉnh Cao Cầm Airi Quảy Cực Sung và cái kết

Giá của cảm biến khoảng cách có đắt không?

Các loại cảm biến khác nhau về chủng loại, nguyên lý hoạt động và nguồn gốc, do vậy mà giá thành của chúng cũng tương đối đa dạng. Hầu hết các cảm biến khoảng cách có giá dao động từ hàng trăm cho tới vài triệu đồng. Với những dòng cảm biến có xuất xứ từ các nước Châu Âu sẽ có giá bán cao hơn. Do vậy, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn nên tham khảo giá và thương hiệu cũng như những lưu ý đã nêu để chọn được một thiết bị phù hợp.

Các chỉ số cần biết của cảm biến siêu âm

Với nguyên lý hoạt động là tạo ra tần số sóng siêu âm, có nhiều vật liệu cấu thành đầu dò cảm biến & kích thước cũng đa dạng cho nên khả năng hoạt động của mỗi đầu dò sẽ có sự khác nhau. Các chỉ số quan trọng của đầu dò cảm biến siêu âm mà người dùng nên quan tâm bao gồm :

Tần số hoạt động của cảm biến siêu âm

Tần số mà cảm biến siêu âm tạo ra là tần số cộng hưởng của đầu dò cảm biến. Độ nhạy và khả năng hoạt động chính xác của cảm biến phụ thuộc rất nhiều vào tần số phát ra của cảm biến, khi tần số càng lớn thì tốc độ phản hồi càng nhanh.

Nhiệt độ của cảm biến siêu âm

Nhiệt độ của đầu dò cảm biến siêu âm sẽ tăng trong quá trình hoạt động và có ảnh hưởng tới khả năng làm việc của thiết bị. Các cảm biến có công suất nhỏ như cảm biến siêu âm đo mức nước có nhiệt độ tương đối thấp và có thể hoạt động trong thời gian dài mà không bị ảnh hưởng. Đối với các đầu dò siêu âm trong y tế thì ngược lại cần phải có thiết bị làm lạnh riêng để đảm bảo hoạt động chính xác.

Độ Nhạy

Độ nhạy của cảm biến phụ thuộc rất nhiều vào tần số hoạt động của đầu dò cảm biến và bộ điều khiển. Khi tần số càng cao thì độ nhạy càng cao và ngược lại.

Hiển thị

Thông thường các cảm biến siêu âm có tích hợp hiển thị để biết được khoảng cách đo là bao nhiêu mét ngay trên cảm biến. Tuy nhiên, một số cảm biến siêu âm đo mức nước giá rẻ thường loại bỏ hiển thị mà chỉ đưa tín hiệu Analog 4-20mA về trung tâm điều khiển để tiết kiệm chi phí.

Độ chính xác

Đối với mọi thiết bị đo, độ chính xác luôn là yếu tố mà bạn cần phải chú trọng. Cảm biến siêu âm là một trong những loại thiết bị đo có độ chính xác cao, sai số nhỏ. Tùy vào từng dòng mục đích sử dụng mà bạn có thể chọn các dòng cảm biến siêu âm với độ chính xác phù hợp.

Điểm nóng thế giới: Hỗn loạn ở biên giới Ukraine - NATO, dòng người giận dữ tập kết
Điểm nóng thế giới: Hỗn loạn ở biên giới Ukraine – NATO, dòng người giận dữ tập kết

Chi tiết sản phẩm

Cảm biến siêu âm HC-SR04 (Ultrasonic Sensor) được sử dụng rất phổ biến để xác định khoảng cách vì RẺ và CHÍNH XÁC. Cảm biến HC-SR04 sử dụng sóng siêu âm và có thể đo khoảng cách trong khoảng từ 2 -> 300cm, với độ chính xác gần như chỉ phụ thuộc vào cách lập trình.

VCC (5V), trig (chân điều khiển phát), echo (chân nhận tín hiệu phản hồi), GND (nối đất)

Cảm biến siêu âm SR04 sử dụng nguyên lý phản xạ sóng siêu âm. Cảm biến gồm 2 module.1 module phát ra sóng siêu âm và 1 module thu sóng siêu âm phản xạ về. Đầu tiên cảm biến sẽ phát ra 1 sóng siêu âm với tần số 40khz. Nếu có chướng ngại vật trên đường đi, sóng siêu âm sẽ phản xạ lại và tác động lên module nhận sóng. Bằng cách đo thời gian từ lúc phát đến lúc nhận sóng ta sẽ tính được khoảng cách từ cảm biến đến chướng ngại vật.

Khoảng cách = (thời gian * vận tốc âm thanh (340 m/s) / 2

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CẢM BIẾN SIÊU ÂM HC-SR04

 • Điện áp: 5V DC
 • Dòng hoạt động: < 2mA
 • Mức cao: 5V
 • Mức thấp: 0V
 • Góc tối đa: 15 độ
 • Khoảng cách: 2cm – 450cm (4.5m)
 • Độ chính xác: 3mm

VIDEO MÔ TẢ

SƠ ĐỒ KẾT NỐI

———————-CODE THAM KHẢO——————-

/* * Kết nối: HCSR04 Arduino VCC 5V GND GND TRIG 8 ECHO 7 Nạp code mở Serial Monitor chọn No line ending, baud 9600. */ const int trig = 8; // chân trig của HC-SR04 const int echo = 7; // chân echo của HC-SR04 void setup() { Serial.begin(9600); // giao tiếp Serial với baudrate 9600 pinMode(trig,OUTPUT); // chân trig sẽ phát tín hiệu pinMode(echo,INPUT); // chân echo sẽ nhận tín hiệu } void loop() { unsigned long duration; // biến đo thời gian int distance; // biến lưu khoảng cách /* Phát xung từ chân trig */ digitalWrite(trig,0); // tắt chân trig delayMicroseconds(2); digitalWrite(trig,1); // phát xung từ chân trig delayMicroseconds(5); // xung có độ dài 5 microSeconds digitalWrite(trig,0); // tắt chân trig /* Tính toán thời gian */ // Đo độ rộng xung HIGH ở chân echo. duration = pulseIn(echo,HIGH); // Tính khoảng cách đến vật. distance = int(duration/2/29.412); /* In kết quả ra Serial Monitor */ Serial.print(distance); Serial.println(“cm”); delay(200); }

HÌNH ẢNH SẢN PHẨM

MỘT SỐ SẢN PHẨM MUA KÈM

https://nshopvn.com/product/arduino-uno-r3-dip-kem-cap/

https://nshopvn.com/product/arduino-uno-r3-smd-chip-dan-kem-cap/

https://nshopvn.com/product/arduino-mega2560-r3-atmega16u2/

Nshopvn.com · 07/03/2019 10:44 AM

Cảm Biến Siêu Âm HC-SR04 giá chỉ 20.000₫

Cảm biến siêu âm đo khoảng cách, đo mức nước.

Cảm biến siêu âm đo khoảng cách, đo mức nước, Cảm biến siêu âm đo mức nước, cảm biến siêu âm – Italy, cảm biến siêu âm báo mức nước. Siêu âm.

Là loại cảm biến sử dụng sóng siêu âm phát ra từ đầu cảm biến tác động lên một mặt phẳng như mặt nước, tấm kính, vách tường, mặt phẳng các loại dung dịch miễn là có diện tích đủ lớn, từ đó sẽ xác định được khoảng cách từ đầu cảm biến đến mặt phẳng, khi khoảng cách thay đổi thì tín hiệu ngõ ra của cảm biến xuất ra cũng thay đổi theo, với dạng tín hiệu là 4-20mA hoặc 0-10VDC đưa về bộ điều khiển hoặc bộ hiển thị, ngoài ra cảm biến còn có ngõ ra NPN hoặc PNP (trong phạm vi thì báo hoặc ngoài phạm vi thì báo).

Chúng ta cứ hình dung cảm biến siêu âm như một đèn pin, ánh sáng phát ra là sóng siêu âm, và phạm vi sóng phát ra là dạng trụ, nên khi nghỉ tới ứng dụng siêu âm thì phải nghỉ đến không gian đo có đủ rộng cho sóng hoạt động không, và không được có bất kỳ vật cản nào trên đường sóng.

Cảm biến siêu âm tùy từng loại sẽ có khoảng cách đo khác nhau, nhưng có thể thay đổi phạm vi đo dễ dàng thông qua nút cài đặt tích hợp trên thân cảm biến. Ví dụ bạn chọn cảm biến đo có phạm vi là 200mm đến 2200mm thì bạn cũng có thể chọn lại phạm vi bất kỳ từ 300mm đến 1000mm, để có ngõ ra tương ứng trong phạm vi mình cần.

Nội dung bài viết

 • 1 Cảm biến siêu âm đo khoảng cách, đo mức nước.

  • 1.1 1. Thông số kỹ thuật cảm biến siêu âm đo khoảng cách, đo mức nước.
  • 1.2 2. Thông số kích thước cảm biến siêu âm.
  • 1.3 3. Các ứng dụng điển hình đối với cảm biến siêu âm.
  • 1.4 4. Thông số phạm vi hoạt động của cảm biến siêu âm.
  • 1.5 5. Cách cài đặt khoảng cách hoạt động cho cảm biến siêu âm.
  • 1.6 6. Các model cảm biến siêu âm .

Những ứng dụng cảm biến siêu âm là gì?

Cảm biến siêu âm phát hiện vật cản

Trên các dòng phương tiện giao thông hiện đại như ô tô, ở phần đầu xe và đuôi xe đều được trang bị cảm biến siêu âm đo khoảng cách.

Cảm biến siêu âm giúp đo khoảng cách

Cảm biến siêu âm khi hoạt động sẽ phát ra 1 chùm tia sóng hình nón xuống vị trí cần đo khoảng cách. Thông thường cảm biến siêu âm dùng để đo khoảng cách từ cảm biến xuống bề mặt sản phẩm trên băng chuyền trong các nhà máy sản xuất.

Nếu khoảng cách từ cảm biến xuống bề mặt sản phẩm đột ngột thay đổi thì khả năng là sản phẩm đó đang bị móp, méo hoặc đang bị nứt. Dựa vào đó cảm biến sẽ báo động và loại sản phẩm đó ra khỏi băng chuyền.

Cảm biến siêu âm đo mức nước

Cảm biến siêu âm giúp xác định mức nước

Cảm biến siêu âm cho phép xác định khoảng cách từ cảm biến đến bề mặt chất lỏng một cách nhanh chóng bất kể độ trong hay đục của nước như thế nào. Do vậy thiết bị này trở thành một trợ thủ đắc lực, không thể thiếu đối với ứng dụng này. Các cảm biến này thường được trang bị khả năng kháng nước để có thể làm việc hiệu quả trong điều kiện ẩm ướt.

Cảm biến vân tay siêu âm bảo mật

Các thiết bị điện thoại thông minh hiện nay đã có hỗ trợ cảm biến vân tay siêu âm. Cảm biến này hoạt động dựa trên công nghệ “3D Sonic Sensor”, bằng cách thu lại sóng âm bị phản hồi lại từ làn da của bạn. Nó sẽ ghi lại thông tin chi tiết của vân tay để có thể mở khóa màn hình điện thoại.

Ngoài ra cảm biến siêu âm còn được ứng dụng trong nhiều trường hợp khác như:

 • Phát hiện điểm bất thường
 • Phát hiện người tới gần
Trinh sát siêu âm SR-72 – ‘Con trai Hắc điểu’: Nỗi ám ảnh của Trung Quốc và Nga (Bản Full)
Trinh sát siêu âm SR-72 – ‘Con trai Hắc điểu’: Nỗi ám ảnh của Trung Quốc và Nga (Bản Full)

Cảm biến siêu âm đo khoảng cách, đo mức nước.

Nhờ khả năng có thể đo được khoảng cách mà không cần tiếp xúc với vật nên cảm biến siêu âm có ứng dụng rất rộng, báo mức của dung dịch keo, báo mức dầu, báo mức các loại chất rắn… và tất cả các loại vật chất nào có mặt phẳng đủ rộng là có thể báo được hết.

Điều đặc biệt là cảm biến siêu âm có ngõ ra là dạng tín hiệu analog nên chúng ta có thể biết và kiểm soát được từng mức cần đo. Đó là ưu điểm lớn nhất của cảm biến siêu âm so với các loại cảm biến khác như phao báo mức nước, cảm biến điện dung hoặc đo mức nước bằng điện cực. Với tín hiệu này khi ta kết hợp với bộ điều khiển PID ta có thể điều bơm đầy, xả cạn như chức năng của cảm biến báo mức điện cực.

Cảm biến siêu âm đã được cải tiến rất nhiều so với các phiên bản củ là đã tích hợp nút cài đặt khoảng cách trên thân, và cách cài đặt cũng đơn giản hơn rất nhiều. Thân cảm biến cũng được thiết kế nhỏ hơn so với loại trước đây.

Đối với loại cảm biến siêu âm có khoảng cách hoạt động từ 2200mm trở xuống thì nút nhấn nằm ngay mặt bên của thân, còn loại từ 3500mm tới 6000mm thì nút nhấn nằm ngay gần dây ra của cảm biến.

Cảm biến siêu âm của hãng đi kèm các phụ kiện đầy đủ là các ốc siết trên đồ gá và hai ron cao su giúp cảm biến dễ dàng gắn chặt hơn, chống rung động và xoay khi sử dụng trong môi trường nhiều tác động cơ khí.

Thông số kỹ thuật cảm biến siêu âm đo khoảng cách, đo mức nước.

– Nguồn cấp: 15-30VDC.

– Output: 4-20mm/0-10VDC, NPN/PNP.

– IP: 67.

– Cáp: dài 2m PVC.

– Thời gian đáp ứng: <500ms ( loại 2200mm), <50ms (loại 400mm), <125ms (loại 900mm).

– Power on delay: <300ms.

– Cấp chính xác: 1% F.S.

– Nhiệt độ hoạt động: -20~60 độ C.

– Góc phát sóng: 7 độ hoặc 8 độ.

– Độ phân giải: 1 mm.

– Tải định mức: 4-20mA (500 Ohm), 0-10VDC (3KOhm).

– Bán kính hoạt động: 450mm (tùy vào khoảng cách và tùy model sẽ có bán kính hoạt động nhỏ hơn).

Thông số kích thước cảm biến siêu âm.

Đây là kích thước điển hình của một cảm biến siêu âm, kích thước chung cho loại có khoảng cách 400mm, 900mm và 2200mm.

Các ứng dụng điển hình đối với cảm biến siêu âm.

Ứng dụng phổ biến nhất hiện nay của cảm biến siêu âm là đo mức nước, báo lượng nước hiện tại, báo thể tích, báo mức chất rắn cũng như đo khoảng cách mặt phẳng.

Ứng dụng nhiều trong hệ thống xử lý nước thải, báo mức thủy triều, báo mức dầu, axit, dung dịch keo, bột…

Tín hiệu ra tương ứng là 4-20mA hoặc 0-10VDC, là tín hiệu tiêu chuẩn có thể sử dụng các bộ hiển thị, PLC để đọc, xử lý và xuất ra các tín hiệu điều khiển hoặc tín hiệu cảnh báo (báo đầy, báo cạn…).

>> Xem thêm lưới lọc bụi.

Cảm biến siêu âm còn được ứng dụng trong đếm sản phẩm đối với môi trường có nhiều bụi, các cảm biến quang không có khả năng hoạt động tốt, nhờ có thêm ngõ ra NPN hoặc PNP (trong phạm vi hoạt động thì out hoặc ngoài phạm vi hoạt động thì out). Hoặc cũng có thể sữ dụng tín hiệu analog để đếm sản phẩm bằng cách so sánh tín hiệu analog khi có vật hoặc khi không có vật.

Đối với ứng dụng đếm sản phẩm thì điều kiện cần thiết là diện tích vật phải đủ lớn để sóng siêu âm có thể hoạt động được. Tham khảo thêm tài liệu để biết phạm vi nhận vật, tùy vào loại cảm biến có phạm vi khác nhau.

Thông số phạm vi hoạt động của cảm biến siêu âm.

Tùy vào loại khoảng cách của cảm biến siêu âm sẽ có bán kính hoạt động khác nhau. Do đó khi sử dụng cảm biến siêu âm cần chú ý đến điều này. tránh sóng siêu âm va vào thành, các vật khác, có thể gây nhiễu trong lúc đo đếm.

Đây chính là nhược điểm lớn nhất của cảm biến siêu âm là có phạm vi hoạt động lớn, nên đối với những nơi có không gian chật hẹp là bó tay như trong đường ống chẳng hạng. Cái nhược điểm thứ hai đó là không được có bất kỳ vật cản nào trên đường đi của sóng, dù cái bể nó lớn đến mấy đi nữa, điển hình như bồn chứa có cách khuấy.

Cách cài đặt khoảng cách hoạt động cho cảm biến siêu âm.

Cảm biến siêu âm có hai loại phi 18mm và phi 30mm được cài đặt theo các bước như sau:

Cài đặt khoảng cách cho loại có phạm vi 2200mm trở xuống (loại phi 18).

– Đầu tiên ta xác định ngưỡng xa (P1) và ngưỡng gần (P2) phải đảm bào nằm trong phạm vi hoạt động của từng loại cảm biến.

– Cấp nguồn cho cảm biến, sau đó đặt cảm biến vuông góc với mặt phẳng ( ngưỡng xa trước (P1)). Nhấn nút 1 lần trên cảm biến rồi nhả ra, thấy đèn chớp một cái rồi tắt vậy là xong ngưỡng xa P1. Sau đó di chuyển cảm biến lại ngưỡng gần (P2), nhấn nút 1 lần rồi nhả ra, thấy đèn chớp 5 lần rồi tắt, vậy là phần cài đặt khoảng cách đã xong P2.

Cài đặt khoảng cách cho loại có phạm vi 3500mm trở lên (loại phi 30).

Tương tự như trên ngưỡng xa trước (P1)). Nhấn nút 1 lần trên cảm biến rồi nhả ra, thấy đèn chớp liên tục không tắt vậy là xong ngưỡng xa P1. Lúc này đèn vẫn chớp nhé, sau đó di chuyển cảm biến siêu âm lại ngưỡng gần (P2), nhấn nút 1 lần rồi nhả ra, thấy đèn tắt rồi chớp lại 5 lần rồi tắt luôn, vậy là phần cài đặt khoảng cách đã xong.

– Đảo ngược tín hiệu ngõ ra, khoảng cách gần là output 4mA hay 20mA. Nhấn và giữ nút trong vòng 14 giây đến khi hai đèn chớp liên tục rồi nhả nút nhấn ra. Lúc này cứ mỗi lần nhấn nút là tín hiệu ngõ ra sẽ đảo trạng thái. Đồng thời ngõ ra NPN va PNP cũng thay đổi trạng thái theo.

Các model cảm biến siêu âm .

– Loại có khoảng cách đo từ 50~400mm:

Loại này có bán kích hoạt động là 60mm, phải đảm bảo không có vật cản trong vùng hoạt động, loại này có bán kích hoạt động nhỏ nhất, thích hợp cho những ứng dụng có không gian nhỏ hẹp.

– Loại cảm biến siêu âm có khoảng cách đo trong phạm vi từ 100~900mm, bán kính hoạt động 150mm, thân cảm biến phi 18mm.

– Loại có khoảng cách đo từ 200~2200mm, bán kính hoạt động 250mm, thân có đường kính phi 18mm, nút cài đặt phạm vi nằm ngay trên thân.

– Loại có phạm vi từ 250~3500mm, bán kính hoạt động 300mm, đường kính thân phi 30mm, nút nhấn cài đặt khoảng cách đặt gần chổ giây ra.

– Cảm biến siêu âm có khoảng cách hoạt động từ 350~6000mm, bán kính hoạt động 450mm, thân có đường kính là phi 30mm, là dòng có khoảng cách lớn nhất.

– Các loại khác, là các model cũ không còn sản xuất, được thay thế bởi các model trên, những loại này không có nút cài đặt khoảng cách tích hợp trên thân, mà cài đặt thông qua dây màu trắng kết nối xuống mass với những khoảng thời gian nhất đinh, và việc cài đặt cũng khá phức tạp, Ngoài ra thân cũng có đường kính lớn hơn.

Để biết thêm chi tiết và ứng dụng vui lòng liên hệ:

ĐT: 0938 567 902 gặp Tính. (Zalo Ok)

Email : [email protected]

Website: kythuatdienviet.com

Các bài viết khác tại website:

– Jack cắm, ổ cắm, phích cắm, giắc cắm điện 10 chân.– Cảm biến đo tốc độ gió trong đường ống. UA18CAD04PGTI, UA18CAD04NGTI, UA18CAD04NKTI, UA18CAD04PKT, UA18CAD22PGTI, UA18CAD22NGTI, UA18CAD22NKTI, UA18CAD22PKT, UA30CAD35PGTI, UA30CAD35NGTI, UA30CAD60PGTI, UA30CAD35NGTI,– Cảm biến đo tốc độ gió môi trường.– Bộ điều khiển đóng mở van bướm tuyến tính.

Tham khảo một số sản phẩm cảm biến, camera an ninh tại Hunonic

Cảm biến khoảng cách đã không còn xa lạ với người dùng hiện nay. Đây là một trong những thiết bị đo lường chuyên dụng được dùng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong công nghiệp, xây dựng. Vậy cảm biến khoảng cách hoạt động ra sao? Có những loại nào tốt trên thị trường? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn các thắc mắc về cảm biến khoảng cách.

Cảm biến khoảng cách hoạt động thế nào?

Đặt điểm sai số của cảm biến khoảng cách

Các thiết bị cảm biến khác nhau sẽ có mức sai số khác nhau và tương ứng với mục đích sử dụng. Trị số này còn tùy thuộc vào thang đo, nguyên lý sử dụng tương ứng. Thông thường sai số của thiết bị được ghi cụ thể trên bảng thông số của sản phẩm.

Ví dụ với cảm biến laser, mức sai số tính theo đơn vị centimet. Cảm biến tiệm cận với khả năng đo cự li ngắn, sai số sẽ tính theo đơn vị milimet.

Nữ sinh vừa chuyển trường đã tán được chàng hotboy - Review phim hay
Nữ sinh vừa chuyển trường đã tán được chàng hotboy – Review phim hay

Giới thiệu cảm biến đo khoảng cách HC-SRF05

HC-SRF05 là Cảm biến siêu âm Ultrasonic được sử dụng để nhận biết khoảng cách từ vật thể đến cảm biến nhờ sóng siêu âm, cảm biến có thời gian phản hồi nhanh, độ chính xác cao, phù hợp cho các ứng dụng phát hiện vật cản, đo khoảng cách bằng sóng siêu âm.

Lưu ý: cảm biến siêu âm có sóng phát ra theo hình nón nên ở khoảng cách xa hoặc bề mặt vật thể không bằng phẳng sẽ dễ gây nhiễu cảm biến dẫn đến khoảng cách bị sai lệch.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến siêu âm là gì?

Cảm biến siêu âm hoạt động dựa trên quá trình phát và thu nhận tín hiệu; hệ thống cảm biến sẽ liên tục phát ra các sóng âm có tần số cao hơn mức mà con người có thể nghe và có tốc độ lan truyền nhanh, mạnh. Khi các sóng âm này gặp phải bề mặt vật cản như chất rắn hay chất lỏng thì sẽ tạo ra các bước sóng phản xạ lại. Thiết bị cảm biến sẽ tiếp nhận sóng phản xạ, phân tích và xác định chính xác khoảng cách từ cảm biến đến vật cản.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến siêu âm

Điểm nóng thế giới: Cố vấn tướng Shoigu: Nga sẽ 'quét sạch' toàn bộ vũ khí NATO cấp cho Ukraine
Điểm nóng thế giới: Cố vấn tướng Shoigu: Nga sẽ ‘quét sạch’ toàn bộ vũ khí NATO cấp cho Ukraine

Keywords searched by users: cảm biến siêu âm đo khoảng cách

Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách, Đo Mức Nước
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách, Đo Mức Nước
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Wenglor U1Kt001 - Hisaka
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Wenglor U1Kt001 – Hisaka
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách, Đo Mức Nước
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách, Đo Mức Nước
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách, Đo Mức Nước
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách, Đo Mức Nước
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Urm12 (1500Cm- Rs485) - Dfrobot
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Urm12 (1500Cm- Rs485) – Dfrobot
Cảm Biến Siêu Âm Hc-Sr04 - Nshop
Cảm Biến Siêu Âm Hc-Sr04 – Nshop
Hot} Cảm Biến Siêu Âm Là Gì? Ưu Điểm Và Nhược Điểm Ra Sao? - Công Ty Tnhh Kỹ Thuật Tự Động Hưng Phát
Hot} Cảm Biến Siêu Âm Là Gì? Ưu Điểm Và Nhược Điểm Ra Sao? – Công Ty Tnhh Kỹ Thuật Tự Động Hưng Phát
Lịch Sử Giá Mạch Cảm Biến Đo Khoảng Cách Dùng Sóng Siêu Âm Hc Sr04 - Module Arduino Cập Nhật 2/2024 - Mua Thông Minh
Lịch Sử Giá Mạch Cảm Biến Đo Khoảng Cách Dùng Sóng Siêu Âm Hc Sr04 – Module Arduino Cập Nhật 2/2024 – Mua Thông Minh
Cam-Bien-Sieu-Am-Do-Khoang-Cach - Chuyển Đổi Tín Hiệu - Cảm Biến Áp Suất
Cam-Bien-Sieu-Am-Do-Khoang-Cach – Chuyển Đổi Tín Hiệu – Cảm Biến Áp Suất
Cảm Biến Siêu Âm Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động - Điện Tử Số Sáng Tạo
Cảm Biến Siêu Âm Là Gì? Cấu Tạo Và Nguyên Lý Hoạt Động – Điện Tử Số Sáng Tạo
Module Cảm Biến Khoảng Cách Siêu Âm Hy-Srf05
Module Cảm Biến Khoảng Cách Siêu Âm Hy-Srf05
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Nhỏ Gọn| Upk-800-420A-0-Ka2
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Nhỏ Gọn| Upk-800-420A-0-Ka2
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Nhỏ Gọn| Upk-800-420A-0-Ka2
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Nhỏ Gọn| Upk-800-420A-0-Ka2
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Ulm-53N - Thiết Bị Đo Lường
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Ulm-53N – Thiết Bị Đo Lường
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Ulm-53N - Thiết Bị Đo Lường
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Ulm-53N – Thiết Bị Đo Lường
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách, Đo Mức Nước
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách, Đo Mức Nước
Cảm Biến Đo Khoảng Cách - Tktech Co., Ltd
Cảm Biến Đo Khoảng Cách – Tktech Co., Ltd
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Pil P41-160-I-Cm12 - Sensors Việt Nam - Cảm Biến - Đèn Tháp - Đèn Báo Động
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Pil P41-160-I-Cm12 – Sensors Việt Nam – Cảm Biến – Đèn Tháp – Đèn Báo Động
Cảm Biến Siêu Âm Đo Đường Kính Cuộn. Cảm Biến Siêu Âm Giá Rẻ
Cảm Biến Siêu Âm Đo Đường Kính Cuộn. Cảm Biến Siêu Âm Giá Rẻ
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách, Đo Mức Nước
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách, Đo Mức Nước
Cảm Biến Siêu Âm - Đo Khoảng Cách Auto
Cảm Biến Siêu Âm – Đo Khoảng Cách Auto
Hot} Cảm Biến Siêu Âm Là Gì? Ưu Điểm Và Nhược Điểm Ra Sao? - Công Ty Tnhh Kỹ Thuật Tự Động Hưng Phát
Hot} Cảm Biến Siêu Âm Là Gì? Ưu Điểm Và Nhược Điểm Ra Sao? – Công Ty Tnhh Kỹ Thuật Tự Động Hưng Phát
Cảm Biến Siêu Âm Đo Mức Nước | Output 4-20Ma | 0-2M | 0-6M | 0-10M
Cảm Biến Siêu Âm Đo Mức Nước | Output 4-20Ma | 0-2M | 0-6M | 0-10M
Grove - Ultrasonic Distance Sensor (Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách) – Hshop.Vn
Grove – Ultrasonic Distance Sensor (Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách) – Hshop.Vn
Vixuly Đo Khoảng Cách Dùng Cảm Biến Siêu Âm Hc-Sr04 - Youtube
Vixuly Đo Khoảng Cách Dùng Cảm Biến Siêu Âm Hc-Sr04 – Youtube
Cảm Biến Siêu Âm K02 Khoảng Cách Xa – Vật Tư Giá Sỉ - Tổng Kho Solar
Cảm Biến Siêu Âm K02 Khoảng Cách Xa – Vật Tư Giá Sỉ – Tổng Kho Solar
Lịch Sử Giá Module Đo Khoảng Cách Sử Dụng Cảm Biến Siêu Âm Hc-Sr04 Cập Nhật 1/2024 - Mua Thông Minh
Lịch Sử Giá Module Đo Khoảng Cách Sử Dụng Cảm Biến Siêu Âm Hc-Sr04 Cập Nhật 1/2024 – Mua Thông Minh
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Ulm-70 | Cảm Biến Mức Nước Dinel
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Ulm-70 | Cảm Biến Mức Nước Dinel
Hot} Cảm Biến Siêu Âm Là Gì? Ưu Điểm Và Nhược Điểm Ra Sao? - Công Ty Tnhh Kỹ Thuật Tự Động Hưng Phát
Hot} Cảm Biến Siêu Âm Là Gì? Ưu Điểm Và Nhược Điểm Ra Sao? – Công Ty Tnhh Kỹ Thuật Tự Động Hưng Phát
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Cho Nước, Chất Bột ... Hãng Supmea
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Cho Nước, Chất Bột … Hãng Supmea
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Urm12 (1500Cm- Rs485) - Dfrobot
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Urm12 (1500Cm- Rs485) – Dfrobot
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách P53-150-M30-U-Cm12
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách P53-150-M30-U-Cm12
Linh Kiện + Mạch In Thước Mét Điện Tử Đo Khoảng Cách Dùng Cảm Biến Siêu Âm Pic16F877A Lcd - Điện Tử Ldnam
Linh Kiện + Mạch In Thước Mét Điện Tử Đo Khoảng Cách Dùng Cảm Biến Siêu Âm Pic16F877A Lcd – Điện Tử Ldnam
Cảm Biến Siêu Âm Là Gì ? Ứng Dụng Của Cảm Biến Siêu Âm [ Chuẩn Nhất ]
Cảm Biến Siêu Âm Là Gì ? Ứng Dụng Của Cảm Biến Siêu Âm [ Chuẩn Nhất ]
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Nhỏ Gọn| Upk-800-420A-0-Ka2
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Nhỏ Gọn| Upk-800-420A-0-Ka2
Cảm Biến Siêu Âm Đo Mức Nước - Khoảng Cách Báo Mức Chất Rắn
Cảm Biến Siêu Âm Đo Mức Nước – Khoảng Cách Báo Mức Chất Rắn
Đo Khoảng Cách Bằng Cảm Biến Siêu Âm Hc-Srf04 Sử Dụng Board Arduino Uno | Arduino Kit
Đo Khoảng Cách Bằng Cảm Biến Siêu Âm Hc-Srf04 Sử Dụng Board Arduino Uno | Arduino Kit
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Urm12 (1500Cm- Rs485) - Dfrobot
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Urm12 (1500Cm- Rs485) – Dfrobot
Cảm Biến Đo Khoảng Cách
Cảm Biến Đo Khoảng Cách
Hot} Cảm Biến Siêu Âm Là Gì? Ưu Điểm Và Nhược Điểm Ra Sao? - Công Ty Tnhh Kỹ Thuật Tự Động Hưng Phát
Hot} Cảm Biến Siêu Âm Là Gì? Ưu Điểm Và Nhược Điểm Ra Sao? – Công Ty Tnhh Kỹ Thuật Tự Động Hưng Phát
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Nhỏ Gọn| Upk-800-420A-0-Ka2
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Nhỏ Gọn| Upk-800-420A-0-Ka2
Cảm Biến Siêu Âm Đo Mức Nước - Khoảng Cách Báo Mức Chất Rắn
Cảm Biến Siêu Âm Đo Mức Nước – Khoảng Cách Báo Mức Chất Rắn
Cảm Biến Siêu Âm K02 Khoảng Cách Xa - Nshop
Cảm Biến Siêu Âm K02 Khoảng Cách Xa – Nshop
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Cho Nước, Chất Bột ... Hãng Supmea
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Cho Nước, Chất Bột … Hãng Supmea
Đo Lường Khoảng Cách Dựa Vào Arduino Và Cảm Biến Siêu Âm
Đo Lường Khoảng Cách Dựa Vào Arduino Và Cảm Biến Siêu Âm
Ứng Dụng ] Cảm Biến Siêu Âm | Đo Mức Nước - Đo Khoảng Cách
Ứng Dụng ] Cảm Biến Siêu Âm | Đo Mức Nước – Đo Khoảng Cách
Ứng Dụng Cảm Biến Siêu Âm Công Nghiệp | Nước - Nước Thải
Ứng Dụng Cảm Biến Siêu Âm Công Nghiệp | Nước – Nước Thải
Cảm Biến Siêu Âm Omron Việt Nam
Cảm Biến Siêu Âm Omron Việt Nam
Cảm Biến Siêu Âm Đo Mức Nước - Khoảng Cách Báo Mức Chất Rắn
Cảm Biến Siêu Âm Đo Mức Nước – Khoảng Cách Báo Mức Chất Rắn
Hot} Cảm Biến Siêu Âm Là Gì? Ưu Điểm Và Nhược Điểm Ra Sao? - Công Ty Tnhh Kỹ Thuật Tự Động Hưng Phát
Hot} Cảm Biến Siêu Âm Là Gì? Ưu Điểm Và Nhược Điểm Ra Sao? – Công Ty Tnhh Kỹ Thuật Tự Động Hưng Phát
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Urm12 (1500Cm- Rs485) - Dfrobot
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Urm12 (1500Cm- Rs485) – Dfrobot
Module Cảm Biến Siêu Âm Hc-Sr04 – Cảm Biến Đo Khoảng Cách
Module Cảm Biến Siêu Âm Hc-Sr04 – Cảm Biến Đo Khoảng Cách
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Bằng Cách Ghi Nhận Khoảng Thời Gian T (Giây) Từ Lúc Phát Xung Siêu Âm
Cảm Biến Siêu Âm Đo Khoảng Cách Bằng Cách Ghi Nhận Khoảng Thời Gian T (Giây) Từ Lúc Phát Xung Siêu Âm

See more here: kientrucannam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *